Xem Nhiều 3/2023 #️ Bài Chia Sẻ Lời Chúa Trong Thánh Lễ Tạ Ơn Của Tân Linh Mục Giuse Nguyễn Thanh Tùng Tại Trà Kiệu 06/8/2015 # Top 9 Trend | Anhngucongdong.com

Xem Nhiều 3/2023 # Bài Chia Sẻ Lời Chúa Trong Thánh Lễ Tạ Ơn Của Tân Linh Mục Giuse Nguyễn Thanh Tùng Tại Trà Kiệu 06/8/2015 # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Bài Chia Sẻ Lời Chúa Trong Thánh Lễ Tạ Ơn Của Tân Linh Mục Giuse Nguyễn Thanh Tùng Tại Trà Kiệu 06/8/2015 mới nhất trên website Anhngucongdong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trọng kính Cha Tổng Đại diện Phaolo Maria, nguyên là Cha Phó xứ Trà Kiệu

Kính thưa Cha Sở Gioan, và Cha Phó Phaolô

Kính thưa Quý Cha Sở và Cha Phó cựu,

Kính thưa Quý Cha quê hương và cùng tất cả Quý Cha đang hiện diện

Kính thưa Quý Sr., Quý Thầy, Quý anh em chủng sinh, cùng Quý cộng đoàn phụng vụ hôm nay.

Cộng đoàn phụng kính mến, lời “Xin Vâng” mà Đức Mẹ thưa với Thiên Chúa qua sứ thần Gabriel diễn ra trong âm thầm đơn sơ, nhưng đã làm cho vũ trụ phải chuyển động, bộ mặt địa cầu phải đổi thay, vì từ nay con Thiên Chúa đã làm người và ở giữa chúng ta. Ý nghĩa đó thật nhiệm mầu để rồi hồn thi sĩ Hàn Mặc Tử đã thót lên trong bài thơ “Ave Maria”:

Hỡi sứ thần Thiên Chúa Gabriel Khi người xuống truyền tin cho Thánh nữ Người có nghe xôn xao muôn tinh tú Người có nghe náo động cả muôn trời Người có nghe thơ mầu nhiệm ra đời. Để ca tụng bằng hoa hương sáng láng Bằng tràng hạt, bằng sao mai chiếu rạng Một đêm xuân là rất đỗi anh linh.

Vậy lời xin vâng nghĩa là gì ? Chắc có lẽ chúng ta sẽ tìm ra nhiều cách giải thích khác nhau và rất hay. Tuy nhiên trong các bài đọc Lời Chúa hôm nay chúng ta lại thấy có một khía cạnh rất thực tế mà chúng ta có thể cảm nhận được.

Trong bài đọc một trích sách Samuel quyển thứ nhất, đã cho chúng ta thấy, Samuel đã phải tìm kiếm tiếng Chúa gọi để rồi được thầy cả Heli hướng dẫn, cậu Samuel đã sẵn sàng đáp lại: ” Lạy Chúa, xin hãy nói, vì tôi tớ Chúa đang nghe“. Rồi trong bài đọc hai, thư Do thái đã lại cho thấy: Chúa không muốn hy tế và của lễ hiến dâng, Chúa không nhận của lễ toàn thiêu và của lễ đền tội, mà nhận lấy chính con người thưa tiếng xin vâng để rồi chúng ta hãy thốt lên: ” Lạy Chúa, này con đến để thi hành thánh ý Chúa “.

Ý nghĩa xin vâng đó đã được đúc kết không chỉ lời xin vâng của Đức Mẹ mà cả cuộc đời xin vâng của Mẹ: Mẹ đã xin vâng để sẵn sàng bỏ ý riêng chấp nhận theo ý Chúa; Mẹ đã xin vâng để có thể đón nhận con Thiên Chúa làm người trong cảnh nghèo hèn, bị chính người nhà của mình không tiếp rước; Mẹ đã xin vâng để chấp nhận cuộc chạy trốn sang Ai cập rồi trở về sống âm thầm nơi miền quê bé nhỏ chẳng ai biết đến; Mẹ đã xin vâng để đồng hành, lo lắng cho Chúa Giêsu trên con đường rao giảng Tin Mừng; Mẹ đã xin vâng khi đứng dưới chân thập giá và ẳm xác con rất yêu dấu mà hình tượng chẳng còn người ta nữa; cuối cùng Mẹ xin vâng khi xác Chúa được mai táng trong huyệt đá mới; hơn thế nữa, Mẹ còn xin vâng để ở lại với các môn đệ trong nhà tiệc ly chờ đợi ơn Thánh Thần Chúa đến.

Đời xin vâng của Mẹ đã được kết tinh từ đời xin vâng của Chúa Giêsu, Chúa Giêsu đã xin vâng để từ bỏ vinh quang làm Chúa, chấp nhận mang kiếp làm người; từ bỏ quyền uy để chấp nhận làm cảnh tội nhân; đỉnh cao đời xin vâng của Chúa Giêsu là nổi ưu phiền khốn cùng trong vườn Giếtsêmani: ” Lạy Cha nếu có thể được thì xin cất chén đắng này cho con, nhưng một vâng theo ý Cha đừng theo ý riêng con “, chính vâng theo ý Cha đó mà Chúa Giêsu chấp nhận cái chết treo trên thập giá.

Chính trong ý nghĩa đời xin vâng đó, chúng ta khám phá ra đời xin vâng của mỗi người chúng ta: là Linh mục hay tu sĩ, là giáo dân hay đời sống gia đình…

1/ Đời xin vâng của Linh mục, tu sĩ:

Ngay từ nhỏ người đi tu đã phải chấp nhận tiếng xin vâng của mình với Chúa, là phải biết từ bỏ thân phận của mình là giàu hay nghèo, từ bỏ những mối quan hệ không cần thiết để khép mình bước đi theo tiếng gọi, để rồi khi tiến chức họ đã phải thốt lên: ” con hứa vâng lời bề trên chính thức và những người kế vị … “. Trong lời hứa đó, họ đã để đời mình được quyết định do ý đấng bề trên: họ có thể bị chuyển từ nơi này qua nơi khác, từ việc này sang việc kia; họ phải chấp nhận mọi hoàn cảnh vui hay buồn, giàu hay nghèo, dễ chịu hay khó thở; họ sẵn sàng đương đầu với những hoàn cảnh khó khăn hay thuận lợi…

2/ Đời xin vâng của người Kitô hữu:

Nhiều khi người ta cứ tưởng rằng: chỉ có những người đi tu mới xin vâng, còn người dân bình thường thì không sao!!! Không phải vậy, mà tất cả chúng ta phải sống đời xin vâng với Chúa: xin vâng để bước vào đời sống gia đình hôn nhân hay sống độc thân thánh thiện; xin vâng để có thể chu toàn những bổn phận hằng ngày mà mình đón nhận; xin vâng trong những nghịch cảnh của gia đình; xin vâng để chấp nhận nhau trong cuộc sống thường ngày; nhất là còn xin vâng để chịu đựng những ông cha của giáo xứ mình!!!

3/ Đời xin vâng của người kitô hữu trẻ:

Các bạn trẻ thân mến, nghe đến chữ xin vâng chắc rằng trong chúng ta rất bị dị ứng, vì chúng ta muốn làm chủ cuộc sống của mình, muốn tự quyết định cho mọi vấn đề cho cuộc sống, và cũng luôn muốn tìm sự thoải mái cho riêng mình. Tất cả điều rất hay nhưng sẽ là một thảm họa nếu các bạn không biết tín thác vào Chúa bằng lời xin vâng của mình.

Các bạn hãy biết tìm kiếm ơn gọi của mình như Samuel ngày xưa, biết chấp nhận sự hướng dẫn của những người đạo đức trách nhiệm, để cũng sẵn sàng đáp trả lại tiếng gọi dấn thân theo Chúa trong đời sống ơn gọi. Các bạn hãy mạnh dạn để thưa lên: ” Lạy Chúa, xin hãy nói, vì tôi tớ Chúa đang nghe“, ” Lạy Chúa, này con đến để thi hành thánh ý Chúa “.

Kính thưa cộng đoàn thân mến, thật ngẫu nhiên, cách đây hơn 12 năm Chúa đã chọn lấy một thằng bé giữ trâu cắt cỏ để làm linh mục của Chúa, và nó đã nhận lấy một logo với một cánh tay cương quyết cầm lấy Thánh Giá với khẩu hiệu: Vinh dự của tôi là thập giá Chúa Kitô; rồi hôm nay Chúa là chọn lấy một thằng mồ côi cha mẹ để làm linh mục của Chúa và nó cũng lại chọn một cây Thập giá với một bàn tay chấp lại trong sự tín thác cùng lời xin vâng.

Kính thưa Cha Giuse, cha đã chọn thập giá như là đỉnh cao của lời xin vâng, con xin gửi đến cho tâm tình của Mẹ Teresa Calcutta gửi cho linh mục :

Thư gửi một linh mục

Kính thăm cha, cộng tác viên thân mến của Chúa Kitô,

Cha nói lời xin vâng với Chúa Giêsu và Người đã nhận lời cha. Lời của Thiên Chúa đã trở nên Giêsu, một người nghèo. Và đây chính là sự hủy mình ra không của Chúa mà cha cảm nghiệm được. Thiên Chúa không thể đong đầy những gì đã đủ – Ngài chỉ có thể đổ đầy những gì trống rỗng – đó chính là cái nghèo tột cùng – và tiếng xin vâng của cha sẽ là bước khởi đầu cho cuộc sống hoặc cho cuộc hành trình trở nên trống rỗng. Không phải chúng ta thực sự có bao nhiêu để cho mà là chúng ta trống rỗng như thế nào – để nhờ đó chúng ta có thể nhận lãnh Chúa đầy ắp cuộc sống của mình và để Chúa sống trọn vẹn trong ta.

Hôm nay, Chúa mời gọi cha làm sống lại thái độ tùng phục tuyệt đối của Người đối với Chúa Cha – và hãy để Người thực hiện điều đó nơi cha. Chủ yếu không phải điều cha cảm nhận được, mà là Chúa Giêsu cảm nhận được điều gì nơi cha. Đừng nhìn vào mình nhưng hãy vui mừng vì cha không có gì, vì cha chẳng là gì, và cha có thể chẳng làm được gì.

Hãy nở nụ cười rạng rỡ với Chúa Giêsu mỗi khi tình trạng hư không của mình làm cho cha hoảng sợ. Đây chính là cái nghèo của Chúa Giêsu. Cha và con hãy để cho Chúa sống trong chúng ta và qua chúng ta Người hiện diện trong thế giới này. Hãy bám vào Mẹ Maria bởi vì trước khi là Đấng no đầy ân sủng và tràn trề Chúa Giêsu, Mẹ cũng đã phải trải qua đêm tối: “Làm thế nào việc ấy xảy ra được…” ; nhưng chính trong giây phút Mẹ thưa tiếng “xin vâng” cũng là lúc Mẹ vội vã mang Chúa Giêsu đến cho Thánh Gioan Tẩy Giả và gia đình của ngài. Vậy cha hãy mau mắn đem Chúa Giêsu đến cho người khác không chỉ bằng lời nói mà bằng chính gương sáng của cha và bằng tình yêu mà cha dành cho Chúa Giêsu – để ánh quang thánh thiện của Chúa được chiếu giãi và hương thơm của tình yêu được lan tỏa ở những nơi cha đến. Cha hãy giữ niềm vui của Chúa Giêsu làm nội lực – hãy sống an vui, đón nhận những gì Chúa ban cho cha, và với nụ cười rạng rỡ, cha hãy trao những gì Chúa lấy đi. Cha thuộc về Chúa nên hãy thưa với Người: “Con là của Chúa – và nếu Chúa cắt con ra làm nhiều mảnh thì từng mảnh vẫn thuộc về Chúa.” Hãy để Chúa Giêsu hiện diện nơi cha trong thân phận của một người chịu khổ nạn và trong tư cách của một linh mục.

Con bắt đầu đi thăm các nhà của chúng con tại Ấn Độ đây – vậy là được sống những phút giây đẹp cùng với Chúa Giêsu trên tàu hỏa.

Xin cha cầu nguyện cho con và con cũng cầu nguyện cho cha.

Thân mến chào cha trong Chúa Giêsu.

Mother Teresa MC

“Lạy Mẹ Trà Kiệu mến yêu“, “Xin Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng, hôm nay, tương lai và suốt đời“. Amen.

Bài Giảng Lễ Tạ Ơn Các Tân Linh Mục Dòng Thánh Thể Tại Gx. Phong Lâm, Gp. Bùi Chu

Lm. Gioakim Nguyễn Đức Việt Châu,SSS

Kính thưa các tân linh mục,

Thưa toàn thể anh chị em quí mến,

Hôm nay chúng ta hân hoan dự lễ tạ ơn của các tân linh mục Dòng Thánh Thể. Các Ngài là những người anh em trong hàng ngũ chúng ta, nay được Chúa tuyển chọn để tham dự đặc biệt vào quyền tư tế đời đời của Chúa Kitô.

Chúa Kitô là vị linh mục đời đời. Nếu công việc cứu chuộc tự nó đã đầy đủ và hoàn tất, thì công việc phổ biến ơn cứu chuộc, vẫn còn thiếu.Vì thế, Thiên Chúa đã trao phó công việc này cho Giáo Hội, cho 12 Tông Đồ và cho những người được kêu gọi để nối tiếp công việc ấy.

Thì trước mặt chúng ta hôm nay, các tân linh mục Dòng Thánh Thể vừa lãnh nhận sứ điệp sai đi, để tiếp tục công việc của Chúa. Các ngài đã được tuyển chọn để tham gia một cách đặc biệt do bí tích Thánh Chức, vào quyền hiến tế của Chúa Kitô. Các ngài không tự gán cho mình cái vinh dự này, mà do ơn tuyển chọn của chính Chúa như lời Chúa đã nói:”Không phải các con đã chọn Thầy, nhưng Thầy đã chọn các con”

Kính thưa quí vị,

Người Công giáo Việt Nam, quen gọi các linh mục là Thầy Cả, vì quyền chức của các ngài thật lớn lao cao cả. Khi nói về quyền chức của linh mục, thánh Cyprianô đã tóm lại trong hai điểm chính yếu là:

Ngày khai thiên lập địa, Thiên Chúa phán: “Hãy có ánh sáng” thì này đây, ánh sáng huy hoàng xuất hiện. Chỉ một lát nữa, các tân linh mục của chúng ta nghiêng mình trên chiếc bánh miến và trên chén rượu nho, các ngài đọc lời truyền phép, tức thì bánh miến và rượu nho trở nên Mình và Máu thánh Chúa Giêsu. Và trên con người tội lỗi, bàn tay các ngài sẽ giơ lên và nói: “Cha tha tội cho con” thì cho dầu tội lỗi đỏ như máu, tâm hồn cũng trở nên trong trắng như tuyết!

Thưa anh chị em,

Quyền chức cao trọng ấy, Thiên Chúa đặt trong những con người yếu đuối. Chúa nâng lên một bậc cao sang, mà Chúa không cất đi những sự yếu hèn của con người. Vì thế thánh Phaolô đã viết cho giáo đoàn Hípri lời này: “Vì yếu đuối, ngài cũng phải dâng lễ đền tội cho chính mình cũng như cho dân chúng” (Hr 5,1-2).

Và sau mấy lời suy niệm về thiên chức linh mục, chúng tôi xin có mấy lời tâm sự, của một người anh em linh mục, để chia sẻ với các tân linh mục mà chúng tôi rất qúi trọng.

Trước hết, thưa các tân linh mục!

Chân Phước Chevrier một đời lo cho linh mục, ngài đã nói: “Linh mục là một người bị ăn”. Nguyên văn tiếng Pháp là: “Le prêtre est un homme mangé“. Nghĩa là từ đây các cha không còn thuộc về các cha nữa, mà các cha là của đoàn chiên, của mọi người. Mình Thánh mà các cha cầm nơi tay để trao ban cho mọi người, ấy là biểu hiệu đời linh mục, một con người bị ăn. Làm linh mục không phải cho mình mà cho người khác. Thời giờ của các cha là của họ, tài năng kiến thức của các cha là của họ. Làm linh mục là cho, mà không mong được đền đáp như lời Chúa phán: “Thầy đến không phải để được phục vụ, mà để phục vụ… và dâng mình làm giá chuộc muôn dân”.

Ý tưởng thứ hai lấy trong câu truyệncủa thánh Gioan Vianney. Người ta kể lại, ngày ngài lên đường đi nhận xứ mới, sau ngày lãnh chức linh mục. Ngài được chỉ định đi nhận xứ Ars, một giáo xứ gần như mất đạo, không có người hướng dẫn, không có người đón đưa. Một mình thất thểu trên đường dò dẫm tới xứ Ars. Trên đường Ngài gặp một em nhỏ, Ngài lân la làm quen rồi hỏi em bé: “Này em, đường về xứ Ars đi ngả nào?”. Em bé ngước mặt nhìn ông già rồi nói: “Ông đi lối này, rẽ tay phải thì tới. Gần tới nơi rồi đấy!”.

Cha thánh Gioan Vianney nhìn em bé và nói: “Em chỉ cho ta đường về xứ Ars. Ta sẽ chỉ cho em đường về Thiên Đàng! “.Thưa các cha, đó cũng là bổn phận của cả cuộc đời linh mục, là chỉ đường cho người ta về Thiên Đàng.

Sau cùng, chúng tôi thay mặt toàn thể cộng đồng dân Chúa giáo xứ Phong Lâm, có lời chúc mừng các tân linh mục Dòng Thánh Thể. Xin các tân linh mục rộng tay ban phúc lành của Chúa cho tất cà mọi người hiện diện, và cho toàn thể giáo xứ Phong Lâm chúng tôi. Amen.

Bài Thơ Mùa Lễ Tạ Ơn

Trong khi rất nhiều nơi trên thế giới rơi vào những hoàn cảnh đầy bạo lực, Hoa Kỳ vẫn bình an.

Tuần lễ này là mùa Lễ Tạ Ơn, nơi cột báo này trân trọng đăng bản dịch một bài thơ  nổi tiếng thường phổ biến mùa lễ này. Bản dịch ra tiếng việt là của  GS Trần Thủy Tiên. Bản gốc Anh  ngữ ghi là tác giả vô danh. Trân trọng cảm ơn  GS Trần Thủy Tiên đã cho phép phổ biến bản dịch.Bản Việt dịch như sau.

*

.

Bạn Là Người Diễm Phúc!

1. Nếu bạn thức dậy sáng nay, với nhiều sức khỏe hơn bệnh tật,thì bạn là người được phước lộc,                                                             hơn cả triệu người sẽ không sống sót tuần lễ nầy..                        

2. Nếu bạn chưa bao giờ trải qua kinh nghiệm sự hiểm nguy ở chiến trường,nỗi cô đơn trong tù ngục,sự đau đớn bị tra tấn, hoặcnhững cơn hành hạ day dứt của sự đói khát,thì bạn hơn hẳn 20 triệu người trên thế giới..                         3. Nếu bạn dự lễ nhà thờ hoặc chùamà không sợ bị quấy rối, phiền nhiễu,không bị bắt giữ, tra khảo, hoặc giết chết,                                            thì bạn được phước, hơn khoảngba tỉ người trên thế giới này..                           4. Nếu bạn có thức ăn trong tủ lạnh,quần áo mặc trên người, mái nhà che chở trên đầuvà một nơi chốn để nằm ngủ,thì bạn là người giầu có hơn 75 phần trăm người trên thế giới.         .

5. Nếu bạn có tiền để trong ngân hàng, trong bóp, và tiền lẻ trong một đĩa ở đâu đó, thì bạn ở trong số 8 phần trăm người giàu nhất trên thế giới này..        

6. Nếu cha mẹ của bạn vẫn hợp hôn và còn sống,thì bạn là người rất hiếm có, nhất là ở Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ.

.        

7. Nếu bạn ngẩng đầu lên với một nụ cười trên khuôn mặt và thực sự biết tri ân cuộc đời và ân nhân của bạn, thì bạn có nhiều diễm phúc, vì đa số chúng ta có thể ý thức hoặc hành động tri ân, nhưng lại không làm. .        

8. Nếu bạn có thể nắm tay vài người nào đó, ôm lấy họ, hoặc vỗ vai họ, khi họ đang bị áp bức, bị vu oan sai sự thật, thì bạn được nhiều phúc đức, vì bạn có khả năng xoa dịu nỗi đau của người khác. .        

9. Nếu bạn có thể đọc được thông điệp nầy, bạn là người được phước hơn hai tỉ người trên thế giới, vì họ không thể đọc được bất cứ điều gì..        

10. Bạn là người có diễm phúc rất nhiều trong những cách khác nhaunhưng  chỉ vì bạn chưa bao giờ biết đó thôi.TX, ngày 13.11.2015 – Với Lễ Tạ Ơn – Thanksgiving Day 26.11.2015 Tác Giả Vô Danh (bản Anh Ngữ). GS Trần Thủy Tiên lược dịch sang Việt Ngữ.

*

 You Are So Blessed!    1. If you woke up this morningwith more health than illness,you are more blessed than the million who won’t survive the week.      2. If you have never experiencedthe danger of battle,the loneliness of imprisonment,the agony of torture orthe pangs of starvation,you are ahead of 20 million peoplearound the world. 3. If you attend a church or a pagoda meetingwithout fear of harassment,arrest, torture, or death,you are more blessed than almostthree billion people in the world.

4. If you have food in your refrigerator,clothes on your back, a roof over your headand a place to sleep,you are richer than 75% of this world.

5. If you have money in the bank,in your wallet, and spare changein a dish someplace, you are amongthe top 8% of the world’s wealthy.

6. If your parents are still married and alive,you are very rare, especially in the United States.

7. If you hold up your head with a smileon your face and are truly thankful with your life and to your benefactor, you are so blessed because the majority of us can be grateful, but most do not..

8. If you can hold some people’s hand, hug them, or even touch them on the shoulder,when theyre oppressed or slandered untruthfully, you are blessed because you can offer your healing touch to them. .

  9. If you can read this message,  you are more blessed than over  two billion people in the world  as they cannot read anything at all..

10.  You are so blessed in various ways you may never even know.

Unknown Author

Trong khi rất nhiều nơi trên thế giới rơi vào những hoàn cảnh đầy bạo lực, Hoa Kỳ vẫn bình an.Tuần lễ này là mùa Lễ Tạ Ơn, nơi cột báo này trân trọng đăng bản dịch một bài thơ nổi tiếng thường phổ biến mùa lễ này. Bản dịch ra tiếng việt là của GS Trần Thủy Tiên. Bản gốc Anh ngữ ghi là tác giả vô danh. Trân trọng cảm ơn GS Trần Thủy Tiên đã cho phép phổ biến bản dịch.Bản Việt dịch như sau.Bạn Là Người Diễm Phúc!1. Nếu bạn thức dậy sáng nay,với nhiều sức khỏe hơn bệnh tật,thì bạn là người được phước lộc,hơn cả triệu người sẽ không sống sót tuần lễ nầy.2. Nếu bạn chưa bao giờ trải qua kinh nghiệmsự hiểm nguy ở chiến trường,nỗi cô đơn trong tù ngục,sự đau đớn bị tra tấn, hoặcnhững cơn hành hạ day dứt của sự đói khát,thì bạn hơn hẳn 20 triệu người trên thế giới.3. Nếu bạn dự lễ nhà thờ hoặc chùamà không sợ bị quấy rối, phiền nhiễu,không bị bắt giữ, tra khảo, hoặc giết chết,thì bạn được phước, hơn khoảngba tỉ người trên thế giới này.4. Nếu bạn có thức ăn trong tủ lạnh,quần áo mặc trên người, mái nhà che chở trên đầuvà một nơi chốn để nằm ngủ,thì bạn là người giầu có hơn 75 phần trăm người trên thế giới.5. Nếu bạn có tiền để trong ngân hàng,trong bóp, và tiền lẻ trong một đĩa ở đâu đó, thì bạn ở trong số8 phần trăm người giàu nhất trên thế giới này.6. Nếu cha mẹ của bạn vẫn hợp hôn và còn sống,thì bạn là người rất hiếm có, nhất là ở Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ.7. Nếu bạn ngẩng đầu lên với một nụ cười trên khuôn mặtvà thực sự biết tri ân cuộc đời và ân nhân của bạn, thì bạn có nhiều diễm phúc,vì đa số chúng ta có thể ý thức hoặc hành động tri ân, nhưng lại không làm.8. Nếu bạn có thể nắm tay vài người nào đó, ôm lấy họ, hoặc vỗ vai họ,khi họ đang bị áp bức, bị vu oan sai sự thật, thì bạn được nhiều phúc đức,vì bạn có khả năng xoa dịu nỗi đau của người khác.9. Nếu bạn có thể đọc được thông điệp nầy,bạn là người được phước hơn hai tỉ người trên thế giới,vì họ không thể đọc được bất cứ điều gì.10. Bạn là người có diễm phúc rất nhiều trong những cách khác nhaunhưng chỉ vì bạn chưa bao giờ biết đó thôi.TX, ngày 13.11.2015 – Với Lễ Tạ Ơn – Thanksgiving Day 26.11.2015Tác Giả Vô Danh (bản Anh Ngữ).GS Trần Thủy Tiên lược dịch sang Việt Ngữ.You Are So Blessed!1. If you woke up this morningwith more health than illness,you are more blessed thanthe million who won’t survive the week.2. If you have never experiencedthe danger of battle,the loneliness of imprisonment,the agony of torture orthe pangs of starvation,you are ahead of 20 million peoplearound the world.3. If you attend a church or a pagoda meetingwithout fear of harassment,arrest, torture, or death,you are more blessed than almostthree billion people in the world.4. If you have food in your refrigerator,clothes on your back, a roof over your headand a place to sleep,you are richer than 75% of this world.5. If you have money in the bank,in your wallet, and spare changein a dish someplace, you are amongthe top 8% of the world’s wealthy.6. If your parents are still married and alive,you are very rare, especially in the United States.7. If you hold up your head with a smileon your face and are truly thankful with your life and to your benefactor, you are so blessed because the majority of us can be grateful, but most do not.8. If you can hold some people’s hand, hug them, or even touch them on the shoulder,when theyre oppressed or slandered untruthfully, you are blessed because you can offer your healing touch to them.9. If you can read this message,you are more blessed than overtwo billion people in the worldas they cannot read anything at all.10. You are so blessed in various waysyou may never even know.Unknown Author

Xưng Tội Với Linh Mục Là Chuyện Buồn Cười?

Một người đàn ông đồ sộ vỗ vai một ông linh mục, vừa hỏi vừa cười hóm hỉnh:

– Chỗ anh em với nhau, tôi hỏi thiệt tình, anh đừng giận tôi nha.

– Chuyện gì mà vô đề long trọng dữ vậy?

– Tôi nghe người ta nói: đạo của anh bắt tín đồ có tội phải đi xưng tội với cha cố và cha cố tha tuốt luốt. Cái đó có không?

– Có. Thì đã sao nào?

– Thì đạo của anh buồn cười quá à.

– Những gì làm anh buồn cười, thì kể cho tôi nghe coi.

– Nhiều lắm. Thứ nhất: linh mục các anh là người như người ta; cũng biết ăn gian nói dối; cũng biết ngoại tình … thì tại sao lại dám ngồi tòa tha tội cho người gian dối, gian dâm?

– Ông chánh án ngồi tòa: tha bổng, kêu án tử hình, kêu án tù chung thân …, thì ông chánh án là người hay là thiên thần?

– Ông chánh án cũng là người nên cũng có thể phạm tội, nhưng ông ngồi tòa với tư cách là đại diện công lý, đại điện cho dân.

– Thì linh mục chúng tôi có tha tội cho tín đồ với tư cách của cá nhân mình đâu. Chúng tôi tha tội nhân danh Chúa và do yêu cầu của Chúa. Đức Giêsu trước khi về trời đã nói với các Tông đồ rằng: “Điều gì chúng con tha dưới đất, thì trên trời cũng tha”.

– Tội phạm tới Chúa thì xưng với Chúa và xin Chúa tha, hà cớ gì Chúa lại trao quyền ấy cho các anh?

– Để tôi kể cho anh một câu chuyện:

Có một người mẹ đang mổ cá, tay dơ quá. Thằng cu tí của bà đang chạy chơi trên sân sũng nước, vì trời mới mưa, bỗng té ạch một cái. Bà không dám bỏ rổ cá đang dang dở, vì con mèo cồ đang ngồi liếm mép. Bà kêu cô chị của thằng cu tí: “Hai! Con đi tắm cho em!”. Cô chị cũng chẳng sạch sẽ gì, mới quét chuồng heo xong, thoang thoảng mùi cháo thiu, vội vàng dìu cu tí đi tắm. Cu tí sạch boong, thay quần áo mới, tóc rẽ ngôi láng coóng, thơm thơm mùi nước hoa của mẹ, nhảy tưng tưng, cười toe toét, thương chị quá chừng.

Vậy đó. Bây giờ tôi hỏi anh: Ở trên đời này, có thằng cu tí nào thắc mắc với cô chị nó rằng: “Chị lấy quyền gì mà tắm cho tôi? Chị có sạch sẽ gì đâu mà dám tắm cho tôi, chải đầu cho tôi, thay đồ cho tôi, lại còn lấy dầu thơm của mẹ mà xức cho tôi nữa. Bày đặt!”. Xin lỗi anh. Nếu trên đời này có thằng cu tí nào nói như thế, thì nó chính là anh đấy.

– Anh trả lời hay. Cho anh mười điểm.

– Còn thắc mắc gì nữa nào?

– Thắc mắc thứ hai: Có tội thì phải phạt. Còn các anh thì tội gì cũng tha tuốt luốt. Như vậy là các anh vẽ đường cho hươu chạy, là xúi người ta cứ phạm tội tối đa.

– Linh mục chúng tôi là cô chị của thằng cu tí. Cô chị chỉ mong muốn một điều là thằng em hết dơ. Dĩ nhiên là thằng cu tí chẳng muốn té. Nhưng có thể là nó sẽ còn té nữa. Nếu nó té nữa, thì cô chị lại tắm cho nó, an ủi và khuyên nhủ nó. Như vậy đâu phải là cô chị vẽ đường cho hươu chạy. Nói cho vui vậy thôi, chứ vấn đề tha tội trong đạo không đơn giản như thế. Theo giáo lý, thì muốn được tha tội, thì phải có điều kiện. Điều kiện một là phải thành tâm sám hối, mà thành tâm sám hối, thì bao hàm việc quyết tâm chừa tội. Điều kiện hai là phải đền tội xứng đáng. Nếu ăn trộm, phá hoại thì phải bồi thường. Bồi thường tiền của. Bồi thường danh dự, … vân vân … Xét về mặt tâm lý, người Công giáo xưng tội xong cảm thấy tâm hồn sung sướng, giàu nghị lực để tránh tội, chứ không có ý đồ phạm tội lại, phạm tội thêm. Đó chính là tâm tư của thằng cu tí sau khi được chị nó tắm cho. Chị tắm và em được tắm nảy ra một tình cảm rất thân thương. Thằng cu tí thấy mình sạch quá, đẹp quá, thơm quá và chẳng muốn ở dơ chút nào.

-Cho anh thêm mười điểm nữa. Không ngờ mà đạo của anh vừa có tình vừa có lý. Và …bây giờ là thắc mắc thứ ba. Nếu tôi là tín đồ Công giáo, tôi chỉ dám xưng ba cái tội lặt vặt thôi, còn tội quan trọng …, thì tôi hổng dám đâu.

-Ví dụ tội gì nào?

– Ví dụ tôi xưng tội ăn cắp xe của bố anh, mà em của anh là trưởng ban công an xã, thì thế nào anh cũng móc điện thoại đi động gọi cho em của anh ngay. Ví dụ tôi xưng tội tò tí với em dâu của anh, thì thế nào anh cũng bật mí cho thằng em trai của anh liền. Đúng không nào?

– Chà. Kẹt dữ ạ.

– Vậy là anh thua rồi phải không?

– Có thể thua thôi, chứ chưa thua đâu. Nếu tôi vì quá thương bố mất xe, vì quá thương thằng em làm công an đang bí lối và thương thằng em trai bị vợ cắm sừng, thì tôi có thể làm bật mí tội của anh. Trong trường hợp này, theo Giáo Luật, thì tôi phạm một tội rất nặng. Tội này có tên là “Lỗi ấn tòa xá giải”. Sau khi phạm trọng tội này, tôi không thể đi xưng tội với bất cứ một linh mục nào. Tôi phải xin ơn tha tội nơi Tòa Thánh.

– Đã có một linh mục lỗi ấn tòa xá giải rồi.

– Ai và ở đâu?

– Một tín đồ ở miền Tây theo cách mạng, rải truyền đơn chống Pháp, đi xưng tội. Thế là ông cha báo cò Tây đến bắt, đày ra Côn Đảo.

– Rải truyền đơn chống Pháp thì tại sao lại bảo là tội, tại sao lại đi xưng làm chi? Người làm cách mạng không lẩm cẩm như vậy đâu. Về vấn đề “lỗi ấn tòa” tôi khẳng định với anh rằng: linh mục là người, thì có thể phạm lỗi ấy. Nhưng trên thực tế, thì tôi chưa thấy xảy ra điều đó, dù bên Tây hay bên Đông, dù thời xưa hay thời nay. Ngược lại có nhiều linh mục vì bảo vệ ấn tòa mà lâm nạn. Tôi kể cho anh nghe hai chuyện thôi:

*Chuyện một. Sau thế chiến thứ hai ở bên Ý xảy ra một chuyện rất thương tâm. Một linh mục chánh xứ đang làm việc tại bàn giấy. Vào lúc 20 giờ 30 có người gõ cửa. Mở cửa ra thì gặp người khách lạ xin xưng tội. Hắn quỳ mọp xưng tội rất vội vã, rồi vội vàng rút lui y như người bị rượt đuổi.

Hắn vừa đi khỏi thì cảnh sát tới.

– Thưa linh mục, vừa có một vụ cướp của, giết người xảy ra ở nhà ga. Theo kinh nghiệm chuyên nghiệp của chúng tôi, thì hắn còn luẩn quẩn đâu đây. Vậy xin linh mục giúp chúng tôi chu toàn nhiệm vụ.

– Tôi không biết.

– Ủa, sao lại có khẩu súng lục ở trong sọt rác này?

– Tôi không biết.

– Nếu là súng của linh mục, thì xin vui lòng cho chúng tôi coi giấy chủ quyền. Nếu không phải của linh mục, thì xin vui lòng cho biết ai là chủ của nó. Khẩu súng này mới xài tức thời, vì nòng của nó có mùi khen khét.

– Tôi không biết.

– Chúng tôi sẽ khởi tố linh mục về tội sở hữu vũ khí bất hợp pháp. Linh mục còn phải trả lời trước tòa: tại sao súng mới nhả đạn lại nằm trong sọt rác, dưới gầm bàn của linh mục, ngay sau thời gian có vụ nổ súng tại nhà ga.

Quả thật, linh mục chánh xứ ấy phải đứng trước vành móng ngựa. Quan tòa và công tố viên đặt ra rất nhiều câu hỏi. Nhưng câu hỏi nào cũng được trả lời y như nhau: “Tôi không biết” – Cuối cùng tòa buộc hai tội: cướp của – giết người và khinh dể tòa án. Rồi tuyên án tù chung thân.

Một linh mục đi tù chung thân vì tội giết người cướp của. Buồn quá! Nhục quá! Mà cũng oan khiên quá! Nhưng linh mục ấy đã cúi đầu chấp nhận chỉ vì lương tâm không cho phép bật mí bất cứ điều gì mình biết trong tòa xá giải.

Mười ba năm sau, tên trộm ấy ra tự thú. Linh mục đi tù oan được trả cả tự do lẫn danh dự. Chua quá! Nhưng cũng vinh dự quá!

*Chuyện hai. Chuyện này xảy ra trong một gia đình bất hạnh. Ông chồng thì đam mê cờ bạc, rượu chè, trai gái. Bà vợ thì cắn răng chịu đựng. Chịu đựng mãi thành hiện tượng dồn nén. Dồn nén mãi thì phải bùng vỡ. Hôm ấy ông chồng đi chơi mãi tới quá nửa đêm mới về. Ông gọi cửa. Bà mở cửa. Ông vừa đưa đầu vào, thì một lưỡi dao phập xuống …

Cơn điên qua rồi, bà vợ khóc lóc thảm thiết. Bà đến nhà thờ xưng tội với cha xứ, rồi đi thú tội với công an xã. Công an xã mời linh mục chính xứ tới để bổ túc hồ sơ.

– Bà Nguyễn Thị M. khai rằng bà đã đi xưng tội, kể lể hết mọi hành vi tội ác. Vậy yêu cầu linh mục cho chúng tôi biết bà M. đã khai gì với linh mục?

– Tôi không biết.

– Đương sự đã khai với linh mục, thì linh mục có nhiệm vụ phải khai với chính quyền, vì đây là vụ án quan trọng.

– Tôi không được nói, vì theo Giáo Luật, tôi không được làm lộ những gì người ta xưng trong tòa.

– Như vậy là ông coi thường chánh quyền. Nếu ông ngoan cố, tôi sẽ còng tay ông.

Ông trưởng ban công an xã đập bàn, giận dữ. Ông chủ tịch Mặt trận phải vội vàng chạy qua góp ý.

– Luật của đạo Thiên Chúa như vậy đó. Các anh cứ ghi nhận những gì bà M. đã khai – Bà M. đã tự thú, thì bà còn giấu giếm làm chi. Lời khai của bà là đủ rồi.

– Thôi, cụ đi về đi.

Anh công an hạ giọng, gấp hồ sơ, đứng dậy, đi tìm điếu cày …

Ông cha xứ 90 tuổi đi về, lòng buồn man mác. Anh công an rít một điếu thuốc lào, lòng nhẹ lâng lâng.

– Tôi giải đáp như thế là hết lời, hết ý rồi đấy. Anh vừa lòng chưa?

– Mới vừa lòng 90 phần trăm thôi.

– 90 hay 100 đã là “bên tám lạng bên nửa cân”. Tôi mừng lắm rồi. Chào anh.

Tạp bút của Lm Piô Ngô Phúc Hậu

Bạn đang xem bài viết Bài Chia Sẻ Lời Chúa Trong Thánh Lễ Tạ Ơn Của Tân Linh Mục Giuse Nguyễn Thanh Tùng Tại Trà Kiệu 06/8/2015 trên website Anhngucongdong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!