Xem Nhiều 12/2022 #️ Bài Học “Xương Máu” Rút Ra Từ Truyện Tấm Cám, Tây Du Ký, Tam Quốc / 2023 # Top 20 Trend | Anhngucongdong.com

Xem Nhiều 12/2022 # Bài Học “Xương Máu” Rút Ra Từ Truyện Tấm Cám, Tây Du Ký, Tam Quốc / 2023 # Top 20 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Bài Học “Xương Máu” Rút Ra Từ Truyện Tấm Cám, Tây Du Ký, Tam Quốc / 2023 mới nhất trên website Anhngucongdong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

10 điều rút ra từ truyện Tấm Cám

1. Nước mắt là vũ khí tối thượng của phụ nữ. Chỉ cần biết cách khóc, sẽ có người hiện ra giúp đỡ.

2. Những kẻ chỉ biết ăn mà ko biết phân biệt ai cho mình ăn, sẽ có kết cục thê thảm. Con cá bống là điển hình.

3. Đừng làm việc khi chưa được giá. Con gà chỉ bới xương nếu cho nó thóc.

4. Phụ nữ đẹp nhờ có quần áo, trang sức. Chỉ vì không có mấy thứ đó bảo đảm nên Tấm không dám đến hội.

5. Lỡ nhận lời mà không làm được việc phải kiếm đứa khác nhỏ hơn, thấp cấp hơn, đổ cho nó. Bụt bắt bầy chim lựa thóc thấy mẹ.

6. Đừng tin lời đàn ông. Họ nói yêu mình chứ có người khác mặc đồ giống mình thì họ cũng chịu.

7. Đàn ông có thể cưới người con gái này nhưng trong lòng vẫn nghĩ đến người con gái khác.

8. Nếu có ai muốn đưa mình lên cao, hãy cẩn thận, coi chừng nó đứng dưới chặt cây cho té chết.

9. Tuyệt đối không cho chồng chơi chim lạ.

10. Nếu bị hại, hãy ghim ở đó, chờ khi đủ quyền lực hãy trả thù. Vì lúc còn là thường dân, giết người sẽ ở tù, còn khi là hoàng hậu, giết người thì thôi.

Những điều rút ra từ Tam Quốc. Chỉ áp dụng vào kinh doanh. . 1. Kinh nghiệm của Lưu Bị cho ta thấy; CEO hoàn toàn có thể bắt đầu từ việc bán hàng vỉa hè. . 2. Kinh nghiệm của Gia Cát Lương cho ta thấy; Đôi khi vào doanh nghiệp tư nhân còn có đất phát triển hơn vào doanh nghiệp nhà nước. . 3. Kinh nghiệm của Lã Bố cho ta thấy; Nhảy việc nhiều quá sẽ dẫn đến việc không còn ông chủ nào dám nhận. . 4. Kinh nghiệm của Bàng Thống cho ta thấy; Vẻ ngoài xấu xí quá sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả khi đi phỏng vấn xin việc. . 5. Kinh nghiệm của Mã Tốc cho ta thấy; dù những môn chuyên ngành có học tanh tưởi đến đâu thì chưa chắc đã có ích khi làm việc thực tế. . 6. Kinh nghiệm của Dương Tu cho ta thấy; Trong công việc, nếu luôn tỏ ra cao minh hơn lãnh đạo, tất sẽ chết thảm. . 7. Kinh nghiệm của Tào Tháo cho ta thấy; Muốn làm ăn được trên thị trường, trước tiên phải đề cao chính sách của Nhà nước. Muốn làm doanh nghiệp của mình lớn mạnh thì phải không ngừng hợp nhất các doanh nghiệp khác vào và đè bẹp các hộ kinh doanh cá thể. . 8. Từ cuộc đời của Đại Kiều, Tiểu Kiều, có thể rút ra; đàn ông vừa có tiền, vừa có tài, vừa đẹp trai thường sẽ không thể cùng bạn đi tới cuối cuộc đời. . 9. Từ gia đình Tư Mã, ta thấy; đi làmn thuê cho người khác, chẳng thà tự mở công ty. . 10. Kết cục của Trương Phi cho ta thấy; Phải đối xử tốt với nhân viên, nếu chỉ suốt ngày đè nến áp bức, chắc chắn sẽ phải chịu hậu quả, họ có thể bỏ việc tập thể hoặc nhảy việc. . 11. Cuộc đời Hoàng Trung cho ta thấy; tuổi tác không thành vấn đề, quan trọng là thực lực. Đừng coi thường nhân viên già. Đôi khi họ làm còn tốt hơn nhân viên trẻ. . . 13. Kinh nghiệm của Trần Cung cho ta thấy; ông chủ muốn tìm nhân viên tốt đã khó, nhân viên muốn tìm ông chủ tốt để cống hiến còn khó hơn. . 14. Câu chuyện về ngựa Xích Thố cho ta thấy; đồ hàng hiệu quả thật hơn đời, cho dù là second hand đi nữa, vẫn được người ta mua với giá cao, bày trong nhà như một món đồ xa xỉ vẫn thể hiện được sự giàu có của gia chủ. . 15. Kinh nghiệm của Hoa Đà cho ta thấy; chỉ có kỹ năng chuyên ngành thôi thì chưa đủ. Quan trọng là phải được nhà nước chứng nhận, đủ giấy tờ hợp pháp, phải qua được những thí nghiệm lâm sàng. Những phòng mạch tư nhân hay thầy thuốc rong nói chung không thể tin được. . 16. Câu chuyện Tào Tháo mời Từ Thứ cho ta thấy; trong cuộc cạnh tranh khốc liệt tìm nhân tài, có thể không từ một thủ đoạn nào cả. Cho dù mời người đó đến công ty ăn lương không, chẳng phải làm gì cả, còn hơn là để anh ta làm việc cho đối thủ, ảnh hưởng đến tiền đồ của công ty mình. . 17. Kinh nghiệm của Mã Siêu cho ta thấy; nếu không tự kinh doanh được một mình thì tốt nhất nên tìm ông chủ nào đó mà làm công.

Những điều rút ra từ Tây Du Ký

Khi Tôn Ngộ Không chuẩn bị giơ gậy giết yêu quái thì luôn có 1 vị phật nào đó xuống nói là: “thú cưỡi của người này”,” Cháu của người kia”, “Con của người nọ” … – Trên đường đi thỉnh kinh tất cả các rắc rối đều do cái “ngu” của Đường Tăng mà ra. – Bát Giới xua nịnh nhưng lúc nàocũng được ăn no, ngủ kỹ. – Sa Tăng thật thà và lúc nào cũng bưng bê khuân vác, bao nhiêu việc nặng điều làm hết. – Tôn Ngộ Không: tài giỏi xuất chúng và bị Đường Tăng cho đeo1 cái vòng kim cô, nhưng lúc nào cũng là thằng đầu tiên phải xông vào hang cọp cứu “sếp”. – Bạch Mã: Chân dài đến nách nhưng cũng chỉ làm thú cưỡi cho”sếp”.

Sưu tầm

Bài Thơ Đi Học / 2023

1. Bài thơ đi học [Tác giả: Minh Chính]

Bài thơ đi học của Minh Chính là một trong những bài thơ hay nhất viết cho tuổi thơ, chinh phục ngay cả những người lớn tuổi.

Tác phẩm đã truyền cảm hứng cho nhạc sĩ Bùi Đình Thảo phổ nhạc thành bài hát cùng tên. Với giai điệu hết sức vui tươi, rộn ràng của bài hát đã khiến bài thơ Đi học càng trở lên phổ biến và được yêu thích cho đến tận bây giờ.

Hương rừng thơm đồi vắng Nước suối trong thầm thì Cọ xoè ô che nắng Râm mát đường em đi.

Hôm qua em tới trường Mẹ dắt tay từng bước Hôm nay mẹ lên nương Một mình em tới lớp.

Đường xa em đi về Có chim reo trong lá Có nước chảy dưới khe Thì thào như tiếng mẹ.

Trường của em be bé Nằm lặng giữa rừng cây Cô giáo em tre trẻ Dạy em hát rất hay.

Mũ rơm thơm em đội Hương cốm chen hương rừng Mỗi lần em tới lớp Hương theo em tới trường…

Tác giả: Minh Chính

2. Bài thơ Đi học đúng giờ

Với ngôn ngữ đơn giản, nhẹ nhàng và dễ hiểu, bài thơ Đi học đúng giờ như một lời nhắc nhở các bé luôn phải dậy sớm để đến lớp đúng giờ. Bài thơ này từng được trích trong sách giáo khoa Đạo đức lớp 1, NXB Giáo dục – 1993.

Em đang say ngủ Quên cả giờ rồi! Chú đồng hồ nhắc Reng reng dậy thôi!

Gà trống dậy sớm Mèo lười ngủ trưa! Còn em đi học Đi cho đúng giờ.

Trống trường đã điểm, Này các bạn ơi! Đừng bước thảnh thơi Nhanh chân vào lớp.

(Sưu tầm)

3. Bài thơ Mèo con đi học [Tác giả: Phan Thị Vàng Anh]

Chỉ với 4 câu thơ ngắn gọn nhưng đầy cảm xúc, tác giả Phan Thị Vàng Anh cho chúng ta thấy được sự chăm chỉ của chú Mèo con đi học, không quản đội cả trời nắng chang chang để đến trường học tập.

Hôm nay trời nắng chang chang Mèo con đi học chẳng mang thứ gì. Chỉ mang một chiếc bút chì Và mang một mẩu bánh mì con con.

Tác giả: Phan Thị Vàng Anh 1975

4. Bài thơ Mèo con đi học [Tác giả: P.Vô-rôn-cô]

Trái ngược với sự chăm chỉ của chú mèo con trong bài thơ Mèo con đi học của Phan Thị Vàng Anh, chú mèo trong bài thơ của P.Vô-rôn-cô lại vô cùng lười biếng, chỉ muốn kiếm cớ bị ốm để được nghỉ học để ở nhà.

Đây là một trong những bài thơ kinh điển của tuổi thơ, được in trong sách giáo khoa tiểu học của nhiều thế hệ và rất được các bạn nhỏ yêu thích.

Mèo con buồn bực, Mai phải đến trường, Bèn kiếm cớ luôn: Cái đuôi tôi ốm.

Cừu mới be toáng: “Tôi sẽ chữa lành, Nhưng muốn cho nhanh: Cắt đuôi, khỏi hết!”

“Cắt đuôi? Ấy chết…! Tôi đi học thôi!…”

Theo P.Vô-rôn-cô Thúy Toàn dịch

5. Bài thơ Chú mèo đi học [Tác giả: Nguyễn Trọng Tạo]

Mèo mẻo mèo meo Chú mèo đi học Áo quần trắng muốt Đôi giày xanh xanh Chân chú bước nhanh Bên dòng mương nhỏ.

Gặp bông hoa đỏ Mèo mải ngắm nhìn Gặp chú chuồn kim Chơi trò đuổi bắt Gặp chim sắt sặt Gây chuyện cãi nhau Trèo tít cành cao Chim vù bay mất…

Chú mèo bực tức Lao mình đuổi theo Sẩy chân té nhào Mực giây bẩn áo…

Mèo ta mếu máo Chạy vội tới trường Vừa buổi học tan Bạn bè rảo bước…

Tất cả cùng thuộc Bài hát rất hay Chú mèo mải chơi Muốn hoà giọng hát Nhưng chú chỉ biết Meo mẻo Mèo meo…

Tác giả: Nguyễn Trọng Tạo

6. Bài thơ Chú gà đi học [Tác giả: Nguyễn Hoàng Sơn]

Tuy không lười biếng, nhưng Chú gà đi học trong bài thơ của tác giả Nguyễn Hoàng Sơn thì lại có cách học bài không mấy hiệu quả. Chú chỉ đọc ó o, nhưng chữ viết thì lại vô cùng xấu xí.

Bài thơ nhắc nhở các bạn nhỏ phải biết cân đối thời gian giữa các công việc lại với nhau, làm sao cho đạt được hiệu quả cao nhất.

Chú gà đi học Nó đọc ó o Nó dậy từ sớm Nó học cả trưa.

Nhưng mà buồn quá O tròn nghe vui Chữ viết, eo ôi Xấu như… gà bới!

5-1978 Tác giả: Nguyễn Hoàng Sơn

7. Bài thơ Chào mào đi học

Bạn Chào mào ham chơi, hay chuyện riêng trong lớp, nên đến khi cô giáo hỏi bài thì chỉ biết cúi đầu thở dài. Nguyên nhân là do bạn Chào mào đi học nhưng không chú ý, lại còn a dua theo lũ Trống choai bỏ học.

Chẳng ai như chú Chào mào Cứ vào lớp học thì thào chuyện riêng Cái mũ đội lệch ngả nghiêng Cái đầu nghĩ chuyện hão huyền ở đâu.

Bất ngờ cô hỏi một câu Chào mào cúi mặt hồi lâu thở dài Trách mình theo lũ Trống choai Ham chơi, bỏ cả cả ôn bài, tiếc thay.

Tác giả: Nguyễn Huy Thực

8. Bài thơ Bé đi học

Vở mới, quần áo mới Mẹ dắt tay đến trường. Cô giáo sao dễ thương Đón em vào lớp học.

Từng cặp môi tròn xinh Theo nhịp tay cô đọc. Mười bông hoa cùng nở Gọi mùa xuân trở về.

Tác giả: Trần Đức Đủ

9. Bài thơ Cả nhà đi học

Đưa con đến lớp mỗi ngày Như con mẹ cũng “thưa thầy”, “chào cô”. Chiều qua bố đón tình cờ Con nghe bố cũng “chào cô”, “thưa thầy”…

Cả nhà đi học, vui thay! Hèn chi điểm xấu, buồn lây cả nhà. Hèn chi mười điểm hôm qua Nhà mình như thể được… ba điểm mười.

Cao Xuân Sơn

10. Bài thơ Ngày đầu tiên đi học

Rất nhiều bạn nhỏ trong ngày đầu tiên đi học đều tỏ ra bỡ ngỡ, lo lắng và rồi òa khóc. Cảm xúc ấy đã được nhà thơ Viễn Phương miêu tả rất rõ thông qua bài thơ Ngày đầu tiên đi học. Bài thơ sau đó được nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện phổ nhạc, trở nên một bài hát rất đỗi thân quen với nhiều thế hệ.

Ngày đầu tiên đi học Mẹ dắt tay đến trường Em vừa đi vừa khóc Mẹ dỗ dành bên em.

Ngày đầu tiên đi học Em mắt ướt nhạt nhoà Cô vỗ về an ủi Chao ôi! Sao thiết tha.

Ngày đầu như thế đó, Cô giáo như mẹ hiền Em bây giờ cứ ngỡ Cô giáo là cô Tiên.

Em bây giờ khôn lớn, Bỗng nhớ về ngày xưa Ngày đầu tiên đi học Mẹ cùng cô vỗ về.

Tác giả: Viễn Phương

Thơ hay cho bé

20 Bài Hình Học Lớp 8 Ôn Thi Học Kì 1 / 2023

Bài 1: Cho tam giác ABC. Qua trung điểm M của cạnh AB, kẻ MP song song với BC và MN song song với AC (P thuộc AC và N thuộc BC).

a) Chứng minh các tứ giác MNCP và BMPN là hình bình hành.

b) Gọi I là giao điểm của MN và BP, Q là giao điểm của MC và PN. Chứng minh rằng IQ = 1/2 MP.

c) Tam giác ABC có điều kiện gì thì từ giác BMPN là hình chữ nhật.

Trích: THCS Thành Công – Hà Nội

Bài 2: Cho hình chữ nhật ABCD, hai đường chéo AC và BD cắt nhau tại O.

a) Biết AB = 4cm, BC = 3cm. Tính BD, AO.

b) Kẻ AH vuông góc với BD. Gọi M, N, I lần lượt là trung điểm của AH, DH, BC. Chứng minh rằng MN = BI.

c) Chứng minh BM song song với IN.

d) Chứng minh góc ANI là góc vuông. Trích: Đề thi quận Phú Nhuận TP HCM 2016 – 2017

Bài 3 : Cho tam giác ABC (AB < AC) có đường cao AH. Gọi M, N, K lấn lượt là trung điểm của AB, AC, BC.

a) Chứng minh : tứ giác BCMN là hình thang.

b) Chứng minh : tứ giác AMKN là hình bình hành.

c) Gọi D là điểm đối xứng của H qua M. Chứng minh : tứ giác ADBH là hình chữ nhật.

d) Tìm điều kiện của tam giác ABC để tứ giác AMKN là hình vuông.

Trích: THCS Đức Trí – TPHCM

Bài 4: Cho tam giác ABC vuông tại A (AB < AC), đường cao AH. Gọi O là trung điểm của BC, D là điểm đối xứng của A qua O.

a) Chứng minh tứ giác ABDC là hình chữ nhật.

b) Trên tia đối của tia HA lấy điểm E sao cho HE = HA. Chứng minh tam giác AED vuông và tam giác BEC vuông.

c) Gọi M, N lần lượt là hình chiều của E lên BD và CD, EM cắt AD tại K. Chứng minh DE = DK.

d) Chứng minh H, M, N thẳng hàng.

Trích: Đề thi học kì I quận Gò Vấp – TPHCM.

Bài 5: cho tam giác ABC cân tại A. Gọi M, N, H lần lượt là trung điểm của AB, AC, BC.

a) Chứng minh : Tứ giác MNCB là hình thang cân.

b) Gọi D là điểm đối xứng của H qua N. Các tứ giác AHCD, ADNM là hình gì? Vì sao?

c) Chứng minh : N là trọng tâm của tam giác CMD.

d) MD cắt AC tại E. Chứng minh : BN đi qua trung điểm của HE.

Bài 6: Cho tam giác ABC nhọn (AB < AC). đường cao AH. Gọi D là trung điểm của AC, K là điểm đối xứng của H qua D.

a) Chứng minh tứ giác AHCK là hình chữ nhật.

b) Gọi I và E lần lượt là trung điểm của BC và AB. Chứng minh tứ giác EDCI là hình bình hành.

c) Chứng minh tứ giác EDIH là hình thang cân.

d) AH cắt DE tại M. BM cắt HE tại N. AN cắt BC tại L. Gọi O là trung điểm của MI, P là điểm đối xứng của L qua N. Chứng minh rằng C, O, N thẳng hàng.

Trích: Đề thi HKI quận Bình Thạnh – TPHCM 2016 – 2017

Bài 7 : Cho tam giác ABC. Các trung tuyến BD và CE cắt nhau tại G. Gọi H là trung điểm của GB, K là trung điểm của GC.

a) Chứng minh tứ giác DEHK là hình bình hành.

b) Tam giác ABC có điều kiện gì để tứ giác DEHK là hình chữ nhật.

c) Khi BD vuông góc với CE thì tứ giác DEHK là hình gì?

Trích: THCS Minh Đức – TP HCM.

Bài 8: Cho hình bình hành ABCD có AB = 2AD. Gọi E và F lần lượt là trung điêm của AB và CD.

a) Chứng minh tứ giác AEFD là hình thoi.

b) Chứng minh tứ giác AECF là hình bình hành.

c) Gọi M là giao điểm của AF và DE, gọi N là giao điểm của BF và CE. Chứng minh rằng tứ giác EMFN là hình chữ nhật.

Trích: THCS Đồng Khởi – TPHCM.

Bài 9: Cho tam giác ABC cân tại B. AC = 10cm, I là trung điểm của AC.

Qua I kẻ IN

a) chứng minh MN

b) Tứ giác AMNC, IMBN là hình gì? Vì sao?

c) MN cắt BI tại O. Gọi K là điểm đối xứng của I qua N. Chứng minh A, O, K thẳng hàng.

Trích: THCS Lương Thế Vinh – Hà Nội.

Bài 10: Cho tam giác ABC vuông tại B, đường cao BH ( H  AC). O là trung điểm của AC. Trên tia đối tia OB lấy điểm D sao cho OB = OD.

a) chứng minh ABCD là hình chữ nhật.

b) Gọi M, N, P lần lượt là trung điểm của HB, HA, CD. Chứng minh CMNP là hình bình hành.

c) Chứng minh góc BNP = 90 o.

Trích: THCS Võ Trường Toản – TP HCM.

Bà toán 11 : Cho hình bình hành ABCD có 2 đường chéo AC, BD cắt nhau tại O. Gọi E, F theo thứ tự là trung điểm của AD và BC.

a) chứng minh : AECF là hình chữ nhật.

b) BD cắt AF, CE lần lượt tại M, N. Chứng minh BM = MN = ND.

c) Chứng minh EM

d) Tia AN cắt DC tại I. Gọi K là giao điểm của IF và EC. Chứng minh : DKME là hình bình hành.

Trích: THCS Chu Văn An.

Bài 12: Cho tam giác ABC vuông tại A. Có AB = a. Gọi M, N, D lần lượt là trung điểm của AB, BC, AC.

a) Chứng minh ND là đường trung bình của tam giác ABC và tính độ dài ND theo a.

b) Chứng minh tứ giác ADNM là hình chữ nhật.

c) Gọi Q là điểm đối xứng của N qua M. Chứng minh AQBN là hình thoi.

d) Trên tia đối của tia BD lấy điểm K sao cho DK = KB. Chứng minh ba điểm Q, A, K thẳng hàng.

Trích: đề thi HKI quận 10 – THHCM 2016 – 2017

Bài 13: Cho tam giác ABC vuông tại A, M là trung điểm của BC. Lấy điểm F là điểm đối xứng với M qua AC, E là trung điểm của AB. Gọi I là giao điểm của MF và AC.

a) chứng minh tứ giác AEMI là hình chữ nhật.

b) Chứng minh tứ giác AMCF là hình thoi.

c) Chứng minh tứ giác ABMF là hình bình hành.

d) Tam giác ABC cần thêm điều kiện gì để AEMI là hình vuông.

Trích: Đề thi học kì I quận 11 TPHCM 2016 – 2017

Bài 14: Cho tam giác ABC vuông tại A (AB < AC), đường cao AH, gọi

M là trung điểm của AB. Trên tia đối của tia MH lấy điểm D sao cho MD = MH.

a) Chứng minh : tứ giác AHBD là hình chữ nhật.

b) Gọi E là điểm đối xứng của B qua điểm H. Chứng minh tứ giác ADHE là hình bình hành.

c) Kẻ EF ⊥ AC (F ∈ AC). Chứng minh AH = HF.

d) Gọi I là trung điểm của EC. Chứng minh HF ⊥ FI

Trích: Đề thi HKI quận 9 – TP HCM.

Bài 15 : Cho tam giác ABC vuông tại A có AB = 6cm, AC = 8cm. Gọi M là trung điểm của cạnh AB, N là trung điểm của cạnh AC.

a) Tính độ dài đoạn thẳng MN.

b) Gọi D là trung điểm của cạnh BC. Chứng minh tứ giác BMND là hình bình hành.

c) Chứng minh tứ giác AMDN là hình chữ nhật.

d) Gọi E là điểm đối xứng với D qua M. tứ giác BDAE là hình gì? Vì sao?

Bài 16: Cho tam giác ABC vuông cân tại A có đường cao AH. Gọi O là trung điểm của AC, trên tia đối của OB lấy điểm D sao cho OD = OB.

a) Tứ giác ABCD là hình gì ? vì sao?

b) Gọi E là trung điểm cua AB. Tứ giác AHCD là hình gì? Vì sao?

c) Tứ giác AOHE là hình gì? Vì sao?

Bài 17: Cho tam giác ABC vuông tại A (AB < AC). Gọi D, E, F lần lượt là trung điểm của các cạnh AB, BC, AC của tam giác ABC.

a) Chứng minh rằng : tứ giác BDEF là hình bình hành và EF = DF.

b) Kẻ AH ⊥ BC (H ∈ BC). chứng minh : DHEF là hình thang cân.

c) Lấy điểm L đối xứng với E qua F, K là điểm đối xứng của B qua F. Chứng minh ba điểm A, L, K thẳng hàng.

d) Gọi I là giao điểm của CL và EK, O là giao điểm của AE và DF. Chứng minh rằng O và I đối xứng nhau qua F.

Bài 18: Cho tam giác ABC cân tại A. Gọi D, E, F lần lượt là trung điểm của AB, AC, BC. Điểm I đối xứng với F qua E.

a) Chứng minh tứ giác BDEC là hình thang cân.

b) Chứng minh tứ giác AFCI là hình chữ nhật.

c) Tam giác cân ABC cần có điều kiện gì thì hình chữ nhật AFCI là hình vuông.

Bài 19 : Cho tam giác ABC vuông tại A, đường trung tuyến AM. Gọi D là trung điểm của AB, E là điểm đối xứng với M qua D. Chứng minh rằng :

a) Tứ giác AEMC là hình bình hành.

b) Tứ giác AEBM là hình thoi.

c) Cho BC = 4cm. Tính chu vi tứ giác AEBM.

d) Tam giác vuông ABC có thêm điều kiện gì thì AEBM là hình vuông.

Bài 20: Cho hình bình hành MNPQ có NP = 2MN. Gọi E, F thứ tự là trung điểm của NP và MQ. Gọi G là giao điểm của MF và NE, H là giao điểm của FQ với PE, K là giao điểm của NE và PQ.

a) Chứng minh tứ giác NEQK là hình thang.

b) Tứ giác GFHE là hình gì? Vì sao?

c) Hình bình hành MNPQ cần có thêm điều kiện gì để GFHE là hình vuông?

Hoạt Động Văn Học: Thơ Sáo Học Núi / 2023

a. Đón trẻ – trò chuyện sáng:

– Cô đón trẻ vào lớp nhắc nhở trẻ cất đồ dùng cá nhân vào nơi quy định, chào cô. chào ông bà, bố mẹ rồi vào lớp.

-Cô cho trẻ lại góc bé đi học và bé ở nhà để lấy ảnh của mình cắm vào ống cờ bé đi học.

– Cho trẻ ngồi ngoan và trũ chuyện với trẻ về bản thân , cô đặt cỏc cõu hỏi cho trẻ như: con tên gì ? năm nay con mấy tuổi ? cơ thể của con có nhưng bộ phận nào? mắt dùng để làm gì ? (chức năng của bộ phận đó)…

– Cho trẻ hát bài: “Mỳa cho mẹ xem”

II. HOẠT ĐỘNG Cể CHỦ ĐÍCH

Hoạt động chớnh : Thơ Sáo học núi

Nội dung kết hợp:Vận động , õm nhạc

-Trẻ biết tên bài thơ, tên tác giả

-Trẻ hiểu nội dung bài thơ: bài thơ nói về một bạn nhỏ lễ phộp bạn biết mời cô giáo xơi nước khi khách đến nhà chơi và bạn Sỏo cũng học theo bạn nhỏ mời chỳ bộ đội xơi nước.

-Trẻ đọc thuộc thơ, biết đọc thơ diễn cảm, thể hiện rừ lời ngắt nghỉ đúng nhịp.

– Luyện kỹ năng nghe đọc.

– Phỏt triển ngụn ngữ cho trẻ

– Giỏo dục trẻ biết lễ phộp, võng lời ụng bà bố mẹ .

– Trẻ tớch cực tham gia hoạt động .

– Băng nhạc cú bài hỏt : Lời chào buổ sỏng

– Cụ cho trẻ hỏt bài hỏt : Lời chào buổi sỏng

– Trũ chuyện cựng trẻ về bài hỏt ?

Giỏo dục trẻ biết võng lồ ụng bà bố mẹ, biết chào hỏi người lớn khi ra đường .

* Cú một bạn nhỏ rất ngoan ngoón lễ phép đi cô giáo đến nhà chơi bạn biết mời cụ mời nước và một bạn khỏc học theo bạn cũng mời chỳ bộ đội xơi nước để xem đó là ai các con hóy lắng nghe cô đọc bài thơ : Sáo hcoj nói , do nhà thơ Mai Ngọc Uyển sỏng tỏc .

+ Cô đọc lần 1,cô giới thiệu tên bài thơ, tên tác giả.

b.Đàm thoại giỳp trẻ hiểu nội dung bài thơ

+ Cô vừa cho cỏc con nghe bài thơ gì? Do ai sáng tác?

+ Trong bài thơ có nhắc đến ai?

+ Cô giáo đó đến nhà ai chơi nhỉ ?

Cô đọc trớch dẫn : Một hôm …………..xơi nước

+ Ai đó bắt chước bạn nhỏ nhỉ ?

+ Sỏo bắt chước bạn nhỏ mời ?

Cô đọc trớch dẫn : Sỏo liền….mời cô xơi nước

Vậy khi có khách đến nhà chơi các con phải làm gỡ ?

Cỏc con thấy bạn nhỏ trong bài thơ thế nào ?

Giỏo dục trẻ biết võng lồ ụng bà bố mẹ, biết chào hỏi người lớn khi ra đường .

+ Cụ cho cả lớp đọc cựng cụ 2 lần , từng tổ đọc thơ

+ Cho từng nhóm đọc, cá nhân đọc

Cho trẻ đọc thơ bằng tranh chữ to

Cụ nhận xột giờ học , tuyên dương trẻ

Cụ cho trẻ làm những chú chim bay ra sân đi chơi vàhát bài chim mẹ chim con .

III. Hoạt động ngoài trời

Hoạt động cú mục đích : Quan sỏt về đồ chơi của bạn gỏi

Trũ chơi vận động : Hóy nhận đúng tên mỡnh

– Trẻ biết quan sỏt một số đồ chơi như : Búp bê, đồ chơi nấu ăn …

– Trẻ nhận biết, gọi tờn cỏc đồ chơi trên sân trường, biết tỏc dụng của chỳng.

-Phỏt triển khả năng quan sát, nhận xột

– Phỏt triển ngụn ngữ cho trẻ

– Giỳp trẻ tự tin ttrong việc ứng xử cỏc hoạt động hàng ngày

– Trẻ tích cực tham gia hoạt động.

– Giỏo dục trẻ biết đoàn kết khi chơi

– Cỏc khu vực quanh sân trường sạch sẽ

– Trang phục của cô và trẻ gọn gàng, phù hợp với thời tiết.

Cụ kiểm tra sức khoẻ của trẻ và kiểm tra trang phục

cho trẻ ra sõn dạo chơi và hỏt bài : Bạn cú biết tờn tụi

– Cô giới thiệu nội dung hoạt động hôm nay , sau đó cho trẻ đi đến cỏc khu vực sân thoáng mát để ngồi quõy quần bờn cụ

Cô đưa các đồ chơi của bạn gỏi ra cho cỏc bạn trẻ quan sát và đàm thoại :

+ Những đồ chơi này ai thường hay chơi ?

+ Đồ chơi này dùng để làm gỡ ?

Giỏo dục trẻ chơi đúng nơi quy định, khi chơi biết giữ gỡn đồ chơi .

– Nhận xét tuyên dương trẻ.

– Cô giới thiệu tên trò chơi, luật chơi

Cụ khuyến khích tuyên dương trẻ sau mỗi lần chơi

Trẻ chơi theo ý thích, cô bao quát trẻ, khuyến khích các cháu nhút nhát chơi cùng các bạn Nhận xột hoạt động và cho trẻ đi về lớp

Góc phân vai : Trũ chơi mẹ con , phũng khỏm răng mắt

Góc xõy dựng: Lắp ghép -Xếp hình ngôi nhà của bé

Góc học tập: Tỡm bạn thõn

Gúc nghệ thuật: Ôn bài hát : Cháu đi mẫu giỏo

Gúc thiờn nhiờn : Quan sát người lớn chăm sóc cây và tập làm theo

– Thỏa thuận trư­ớc khi chơi: Cô cho trẻ tự nhận vai chơi và thể hiện vai chơi.

– Quá trình chơi : Cô bao quát và gợi ý trẻ chơi. Đồng thời nhập vai chơi cùng trẻ.

– Nhận xét sau khi chơi: Cô hỏi trẻ nội dung góc chơi ,cô nhận xét chung

– Cô chuẩn bị bàn ăn , nhắc nhở trẻ đi rửa tay trước khi ăn

-Cụ cho trẻ ngồi vào bàn ăn giới thiếu các món ăn , mời trẻ ăn

– Trẻ ăn xong cô nhắc trẻ đi rửa tay và đi vệ sinh

– Cho trẻ về vị trí ngủ và bao quát trẻ khi ngủ

* Vận động nhẹ nhàng – ăn quà chiều

* Nội dung hoạt động chiều : Dạy trẻ đọc đồng dao : Chõn em chửa rửa

-Trẻ nhớ tên bài đồng dao

-Trẻ biết đọc đồng dao cựng cụ

-Băng nhạc cú bài hỏt : Rửa mặt như mèo

+ Cách tiến hành : Cụ cho trẻ ngồi ngoan và hỏt bài : rửa mặt như mèo

– Cụ giới thiệu tên bài đồng dao

– Cô đọc cho trẻ nghe 1-2 lần

– Dạy trẻ đọc đồng dao theo hỡnh thức : cả lớp, tổ đọc, nhóm đọc, cá nhân đọc .

– Cụ khuyến khích các cháu nhút nhát lên đọc vố khen ngợi trẻ.

* Chơi tự chọn ở các góc: Trẻ chơi tự do ở cỏc gúc cụ quan sỏt trẻ khi chơi

* Bình bé ngoan cuối ngày, cắm cờ bộ ngoan, vệ sinh +trả trẻ.

Hoạt Động Học Văn Học: Thơ “Mẹ Và Cô” / 2023

– Cô hát cho trẻ nghe bài: Cô và mẹ.

– Cô dẫn dắt giới thiệu tên bài thơ, tên tác giả.

– Lần 1: Cô đọc diễn cảm bài thơ cho trẻ nghe.

+ Cô vừa đọc cho các con nghe bài thơ gì? của tác giả nào?

+ Bài thơ nói về tình cảm của em bé với ai?

+ Buổi chiều em bé đã làm gì?

+ Hai chân trời của em bé là những ai?

+ Các con có yêu cô giáo và mẹ của mình không?

+ Yêu cô giáo và yêu mẹ thì con phải như thế nào?

– Giáo dục trẻ biết vâng lời, yêu quý, kính trọng mẹ và cô giáo.

– Cô cho cả lớp đọc cùng cô 2- 3 lần.

– Cô chia tổ, nhóm, cá nhân lên đọc.

– Cô chú ý sửa sai cho trẻ, động viên, khen ngợi trẻ kịp thời.

* Hoạt động 5: Kết thúc. – Cô ngâm thơ cho trẻ nghe.

– Cô giới thiệu với trẻ những rổ hột hạt khô.

– Cho trẻ tự do dùng hột hạt xếp đồ dùng đồ chơi theo ý tưởng của trẻ: Cô quan sát, động viên, gợi mở những ý tưởng hay cho trẻ.

+ Cho trẻ tự giới thiệu sản phẩm của mình.

+ Tuyên dương những ý tưởng sáng tạo của trẻ.

– Cô cho trẻ hát và chơi trò chơi: “Dấu tay”

– Chúng mình vừa chơi trò chơi gì?

– Để đôi bàn tay luôn được sạch sẽ chúng mình phải làm gì?

– Cô giới thiệu với trẻ xà phòng, bồn nước, khăn lau tay.

– Cô làm mẫu cho trẻ quan sát.

+ Lần 1: Cô làm mẫu không phân tích.

+ Lần 2: Cô vừa làm vừa giảng giải: Đầu tiên cô làm ướt tay bằng nước, tiếp theo cô dùng xà phòng trà đều lên lòng bàn tay, mu bàn tay. Dùng tay xoa đều xà phòng lên các kẽ ngón tay, hai ngón cái, chụm các đầu ngón tay vào lòng bàn tay xoay đều sau đó rửa tay lại nhiều lần dưới vòi nước sạch. Cuối cùng lau tay bằng khăn khô.

– Cô cho một vài trẻ khá lên làm mẫu.

– Lần lượt cho trẻ thực hiện (cô quan sát, hướng dẫn, giúp đỡ, động viên khen ngợi trẻ kịp thời)

– Kết thúc: Cho trẻ hát bài ” Bác sĩ Lifebuoy”

Bạn đang xem bài viết Bài Học “Xương Máu” Rút Ra Từ Truyện Tấm Cám, Tây Du Ký, Tam Quốc / 2023 trên website Anhngucongdong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!