Xem Nhiều 9/2022 ❤️️ Cảnh Rừng Việt Bắc Trong Thơ Bác. Thanh Thản ❣️ Top Trend | Anhngucongdong.com

Xem Nhiều 9/2022 ❤️ Cảnh Rừng Việt Bắc Trong Thơ Bác. Thanh Thản ❣️ Top Trend

Xem 8,811

Cập nhật thông tin chi tiết về Cảnh Rừng Việt Bắc Trong Thơ Bác. Thanh Thản mới nhất ngày 28/09/2022 trên website Anhngucongdong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 8,811 lượt xem.

Phân Tích Bức Tranh Tứ Bình Trong Bài Nhớ Rừng (Dàn Ý + 4 Mẫu)

Bức Tranh Tứ Bình Trong Bài Thơ “Nhớ Rừng ” Của Thế Lữ

Câu 2Left(100 Điểm) Mỗi Tác Phẩm Vă…

Cách Học Thuộc Bài Nhanh 5 Trang Trong 5 Phút

Cách Nhớ Bài Nhanh Nhất Ngay Cả Khi Mai Thi Rồi!!!…

CẢNH RỪNG VIỆT BẮC TRONG THƠ BÁC. THANH THẢN

03/02/2016:

Là một nhà thơ lớn, nên tâm hồn Bác luôn rung động, luôn tràn đầy cảm xúc trước cảnh sắc của thiên nhiên đất nước. Ngoài những bài thơ “Nhật ký trong tù”, những bài thơ chúc tết, mừng xuân, những bài thơ “tặng”… Bác còn một mảng thơ về phong cảnh thiên nhiên đất nước cũng hết sức đặc sắc. Trong mảng thơ này thì thơ viết ở Việt Bắc và về Việt Bắc là nhiều hơn cả. Hình ảnh Việt Bắc với phong cảnh núi non hùng vĩ, chim ca hoa nở, tiếng suối reo, vầng trăng vàng… luôn luôn hoà quyện trong mỗi vần thơ Bác. Chỉ đọc những vần thơ ấy thôi ta cũng đã thấy hình ảnh một Việt Bắc, một chiến khu kháng chiến hiện lên vô cùng hùng vĩ, lung linh, sinh động rồi.

Thơ viết về Việt Bắc, có một số bài Bác viết bằng chữ Hán và một số bài viết bằng tiếng Việt.

Bài “Pác Bó hùng vĩ” Bác làm tháng 2/1941, thì ngay từ đầu đề Bác đã khẳng định cảnh sắc Việt Bắc là “hùng vĩ” rồi. Bài thơ khái quát, giọng thơ tràn đầy cảm xúc của niềm vui. Bác viết:

Non xa xa, nước xa xa

Nào phải thênh thang mới gọi là

Đây núi Lê Nin, kia núi Mác

Hai tay xây dựng một sơn hà.

Dẫu vẫn là rừng, là núi nhưng Bác đã cảm thấy là “thênh thang” lắm rồi. Suốt “Mười bốn trăng tê tái gông cùm”, bị bó chặt trong bốn bức tường giam, được trở về đất nước thì còn hạnh phúc, vui sướng, thênh thang nào bằng.

Cảnh ấy có non xanh ngất trời, có sắc mây trắng quanh năm bồng bềnh nhẹ trôi… Việt Bắc trong thơ Bác như một bức tranh thủy mặc mà thật hoành tráng:

Vạn trùng sơn ủng, vạn trùng mây

(Vạn trùng núi đỡ, vạn trùng mây)

  Thướng sơn -  Lên núi: Xuân Diệu dịch

Trong bài “Nhớ bạn xưa”, đứng trên đỉnh Tây Phong Lĩnh, một lần nữa Bác lại say mê ngắm cảnh núi sông, mây gió kỳ thú của Việt Bắc như thế:

Mây ôm núi, núi ôm mây

Lòng sông chẳng gợn mảy may bụi hồng.

                                    chúng tôi dịch

Đến một con suối nhỏ cũng thật đẹp, thật nên thơ biết bao. Dòng suối trong xanh, hiền hòa, êm đềm. Tiếng suối sớm chiều du dương như tiếng hát, tiếng đàn:

Tiếng suối trong như tiếng hát xa

                        Cảnh khuya – 1947

Cảnh vật trên hai bên bờ suối cũng đẹp như tranh vẽ. Này là bóng cây xanh duyên dáng soi bóng nước xanh. Này là làn sóng lăn tăn chảy xuôi. Này là một bông mai nở… “Thướng sơn”, một bài ngũ ngôn tứ tuyệt mà như một bức tranh đủ không gian, sắc mầu, cảnh vật. “Thi trung hữu hoạ” là vậy. Đây là hai câu kết của bài:

Cử đầu hồng nhật cận

Đối ngạn nhất chi mai.

(Ngẩng đầu mặt trời đỏ

Bên suối một nhành mai)

                        Tố Hữu dịch

Mỗi nụ hoa, cánh hoa cũng là một nét xuân của núi rừng Việt Bắc:

Quy lai ngẫu quá sơn mai thụ

Mỗi đóa hoàng hoa nhất điểm xuân

(Đường về chợt gặp cây mai núi

Mỗi đóa hoa vàng một nét xuân).

      Tầm hữu vị ngộ – Tìm bạn chưa gặp

                   Phan Văn Các dịch

Rồi trăng. Các thi nhân ai cũng yêu trăng, thích ngắm trăng, mơ trăng, vịnh trăng… Trăng là một hình ảnh đẹp tràn đầy trong những áng văn thơ kim cổ. Trăng, có trăng ở biển, trăng ở đồng bằng, trăng ở rừng, ở núi… Nhưng có lẽ trăng ở rừng , ở núi là đẹp nhất, thơ mộng nhất. Trăng Việt Bắc trong thơ Bác lại càng lung linh, huyền ảo hơn:

Song ngoại nguyệt minh lung cổ thụ

Nguyệt di thụ ảnh đáo song tiền.

(Ngoài song trăng dọi cây sân

Ánh trăng nhích bóng cây gần trước song)

                     Đối trăng – Nam Trân – Dịch

Và trăng như một thực thể sống, trăng cũng có hồn, trăng còn như một người bạn tri âm, tri kỷ, nên trăng cũng ghé vào song cửa hỏi Bác thơ đã làm xong chưa khi có tin chiến thắng bay về:

Nguyệt thôi phong vấn: Thi thành vị?

(Trăng vào cửa sổ đòi thơ)

                    Báo tiệp – Tin chiến thắng

                             Huy Cận dịch

Lại đến chim muông. Rừng Việt Bắc cũng thật nhiều chim. Tiếng chim hót rộn suốt ngày làm cho những cánh rừng bằng lặng thêm vui, làm cho tâm hồn Bác càng thêm tràn đầy cảm xúc thơ:

Cảnh rừng Việt Bắc thật là hay

Vượn hót, chim kêu suốt cả ngày.

         Cảnh rừng Việt Bắc – 1947

Và:

Sơn kính khách lai hoa mãn địa

Tùng quân lâm đáo điểu xung thiên.

(Đường non khách tới hoa đầy

Rừng sâu quân đến tung bay chim ngàn).

                   Không đề – Xuân Thủy dịch

Đặc biệt bài “Cảnh rừng Pác Bó”, Bác làm năm 1942, là bài Bác tả được nhiều nhất về cảnh rừng Việt Bắc. Sau giọng thơ vui “Non xanh xanh, nước xanh xanh/Trong rừng xanh có mấy danh Võ Hầu” (tức Khổng Minh), là cảnh vật quanh nơi Bác ở, một cảnh vật thật xôn xao, sống động:

Chung quanh xanh ngắt một mầu

Hoa chen lá phủ, trên đầu bóng cây

Chim từng lũ, thú từng bầy

Thú kêu inh ỏi, chim bay là là

Giọng khe róc rách dưới nhà

Bên tường cảnh vẽ bức hoa bên mình

Đêm khuya chồn cáo mò rình…

Chiến khu Việt Bắc không những chỉ đẹp với phong cảnh núi sông hùng vĩ, với chim ca hoa nở như vậy, mà còn đẹp với những hoạt cảnh của con người. Đó là nơi các chiến sỹ cách mạng, bộ đội, dân công, đồng bào và các lãnh tụ gắn bó suốt những năm dài kháng chiến. Tuy cuộc sống ấy còn vô cùng thiếu thốn, gian khổ, nhưng lúc nào cũng vui, cũng tràn đầy niềm lạc quan, tin tưởng.

Đó là cuộc sống rất sôi động của những ngày kháng chiến, như nhà thơ Tố Hữu đã ghi lại trong bài thơ  Việt Bắc: “Những đường Việt Bắc của ta/Đêm đêm rầm rập như là đất rung/Quân đi điệp điệp, trùng trùng/Ánh sao đầu súng, bạn cùng mũ nan/Dân công đỏ đuốc từng đoàn/Bước chân nát đá, muôn tàn lửa bay…”. Trong thơ Bác thì núi rừng bằng lặng hơn, nhưng vẫn vui và cũng có nhiều đặc trưng của cuộc sống ở rừng:

Khách đến thì mời ngô nếp nướng

Săn về thường chén thịt rừng quay

Non xanh, nước biếc tha hồ dạo

Rượu ngọt, chè tươi thoả sức say.

                    Cảnh rừng Việt Bắc – 1947

Cuộc sống hàng ngày của Bác cũng thật giản dị,

đạm bạc:

Sáng ra bờ suối, tối vào hang

Cháo bẹ, rau măng vẫn sẵn sàng

Bàn đá chông chênh dịch sử Đảng

                   Tức cảnh Pác Bó 2/1941

Thế mà Bác vẫn thấy “Cuộc đời cách mạng thật là sang”.

Sau ngày hòa bình (1954), trở về Thủ đô Hà Nội, Bác vẫn không nguôi ngoai nỗi nhớ thương Việt Bắc. Đó là nơi Bác đã được sống trong tình kính yêu, đùm bọc của bà con đồng bào với biết bao kỷ niệm nghĩa tình sâu nặng: – Một chiếc màn, một tấm chăn sui, một thang thuốc lúc Bác yếu đau… Rồi một cái tên Ông Ké thân thuộc, gần gũi như chính người Việt Bắc vậy… Một lần trở lại thăm Pác Bó, Bác lại thật sảng khoái một xúc cảm thơ:

Hai mươi năm trước ở hang này

Đảng vạch con đường đánh Nhật, Tây…

Chiến khu Việt Bắc, Chiến khu Cao – Bắc – Lạng – Hà – Tuyên – Thái mãi mãi ngời sáng hình ảnh Bác Hồ và những vần thơ của Bác. Việt Bắc sống mãi trong mỗi trái tim người dân Việt Nam. Chắc chắn mỗi lần đọc lại những vần thơ ấy của Bác, mỗi người chúng ta lại càng nhớ thương Việt Bắc, càng tự hào với Việt Bắc và yêu những vần thơ của Bác hơn.

NB. 12/2015

 T.T

Nhớ Rừng (Thế Lữ) – Bài Học Sinh

Viết Đoạn Văn Từ Dfrac 2

Nhại Thơ Thế Lữ “Hổ Nhớ Rừng “

Chuyện Tình Của Lớp 9B

Bài Soạn Lớp 10: Nhàn

Bạn đang xem bài viết Cảnh Rừng Việt Bắc Trong Thơ Bác. Thanh Thản trên website Anhngucongdong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Yêu thích 2180 / Xu hướng 2270 / Tổng 2360 thumb
🌟 Home
🌟 Top