Xem Nhiều 3/2023 #️ Chọn Lọc Chùm Thơ Cảm Ơn Cha Mẹ Sâu Lắng Nghĩa Tình # Top 4 Trend | Anhngucongdong.com

Xem Nhiều 3/2023 # Chọn Lọc Chùm Thơ Cảm Ơn Cha Mẹ Sâu Lắng Nghĩa Tình # Top 4 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Chọn Lọc Chùm Thơ Cảm Ơn Cha Mẹ Sâu Lắng Nghĩa Tình mới nhất trên website Anhngucongdong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thơ cảm ơn cha mẹ sâu lắng nghĩa tình do chúng tôi tổng hợp sau đây sẽ nói hộ tiếng lòng, tình cảm, sự biết ơn chân thành bạn dành cho cha mẹ, người đã có công lao sinh thành, dưỡng dục mỗi chúng ta nên người.

Chùm thơ cảm ơn cha mẹ sâu lắng nghĩa tình

“Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ/ Mây trời lồng lộng không phủ kín công cha”. Trong cuộc đời này, có ai yêu con bằngcha mẹ, có ai suốt đời vì con giống cha mẹ, có ai sẵn sàng sẻ chia ngọt bùi cùng con như mẹ cha. Mẹ cha là người chăm sóc và nuôi dưỡng chúng ta nên người. Không gì có thể thay thế được tình yêu thương bao la và công lao của mẹ cha. Chùm thơ cảm ơn cha mẹ sâu lắng nghĩa tình sẽ thay lời tri ân cho công lao đó.

(Khương Thụy Phùng)

( Phan Thanh Tùng)

( Hoàng Đài)

(Việt Cường)

( Thịnh Nguyễn)

(Võ Anh Tài)

( Nguyễn Quang Định)

(Nguyễn Mây)

( Nguyễn Trọng Thao)

(Trần Quân)

(Kim Trung)

Chùm thơ cảm ơn cha mẹ, báo hiếu cha mẹ hay nhất

Tình cảm cha mẹ, là một tình cảm thiêng liêng, cao quý luôn hiện hữu trong lòng mỗi người con .”Lên non mới biết non cao, Nuôi con mới biết công lao mẹ thầy”. Tình yêu của bố mẹ dành cho mỗi chúng ta, không thể nói hết bằng lời. Và cho dù có đi đâu thì đúng thật, không ai tốt, chăm sóc, lo lắng cho chúng ta bằng chính cha mẹ.Để bày tỏ lòng biết ơn công lao sinh thành,dưỡng dục,hãy dành tặng bố mẹnhững bài thơ cảm ơn cha mẹ, báo hiếu cha mẹ hay nhất sau đây.

( Phong Đại)

Cha tôi

Đôi mắt mẹ

Cha ơi ! Con đã nhiều đêm thức trắngViết những bài thơ sâu lắng yêu đươngCon vô tâm không biết những đêm trườngMùa nắng hạn…Cha nai lưng kéo nước… mặc gió sươngCho vụ mùa xanh tốt…Con vô tình ước những điều ngu dốtRằng thời gian hãy không ngớt trôi nhanhĐâu biết rằng cha đã quá tuổi xanhTóc muối tiêu đời tô thành bạc trắng…Vai quần quật trong nắng trưa thầm lặngĐôi chân gầy bước nặng gánh mưu sinhLo cho con mà quên mất thân mìnhCon lại bận với mối tình dang dở…Con đã buồn khi người yêu hờn dỗiCon dại khờ với mơ mộng xa xôiMùi đất – khét nắng – giọt mồ hôiMùi thân thương đã làm con chợt tỉnhƠi cha ơi ! Biết bao giờ cha hỡi !Con đáp đền được ơn nghĩa đời chaKhi biển sâu và trời rộng bao laChẳng đo được công lao cha vun đắp…

Cha tôi

Đời cha khó nhọc gian truân lắmBốn mùa mưa nắng tắm mồ hôiNhững đêm đông lờ lững mây trôiGiấc ngủ không đầy thương con thơ lạnhBao ngày rã ròng mưa không chịu tạnhDáng lom khom gánh bó củi trònMái tóc hằn màu sương gió mỏi mònĐôi chân gầy cũng không còn lành lặnBát cơm không đầy chấm thìa muối mặnChén canh rau cha nuôi nấng đời conXin lỗi cha con chữ hiếu chưa trònChút tài mọn con chưa làm nên sựCha đã già con vẫn đứa con hưĐã bao lần con hứa mình sẽ đổiChưa hiểu đời con mắc nhiều lầm lỗiCha vẫn là người dẫn lối đời conCon còn nhớ thuở bé lon tonĐến bây giờ con sức dài vai rộngCha khổ cực – ân cần – lo toan – vất vảCon tự dặn mình không vấp ngã đâu cha.

Mẹ !

Mẹ ơi hôm nay ngày của mẹViết tặng bài thơ thỏa nỗi lòngNơi con xứ khách trời nắng nhẹQuê mình đã hết đợt đông phong?Bỗng nhớ những ngày con bé thơVòng tay, tiếng hát, nhịp ầu ơChạnh lòng con muốn mình đừng lớnThời gian hờ hững chẳng đợi chờRồi khuôn mặt mẹ lắm vết hằnBàn tay gầy guộc mấy nếp nhănMái tóc pha sương màu đã ngảVì con, bao đêm mẹ trở trănHôm nay bên bờ sông vắng lặngLưu vong đất khách chẳng cạnh ngườiVì ai đời mẹ bao gánh nặngNgười con xa xứ nhớ khôn nguôiMẹ ơi! Hôm nay ngày của mẹChẳng đỡ đần chi, chẳng giúp gìChỉ có nỗi lòng thương khôn xiếtƠn mẹ đời này con khắc ghi

Thơ Hay – Tags: thơ cảm ơn

Đọc Và Cảm Nhận Bài Thơ Thơ Hay Về Cha Mẹ Ý Nghĩa, Tình Cảm Dạt Dào, Sâu Lắng Mới Nhất

” Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ

Mây trời lồng lộng không phủ kín công cha”

Những bài thơ hay về cha mẹ ý nghĩa, tình cảm dạt dào

Tình cảm cha mẹ, là một tình cảm thiêng liêng, cao quý luôn hiện hữu trong mỗi người con dành cho đấng sinh thành của mình. “Lên non mới biết non cao, Có con mới biết công lao mẹ già”. Tình yêu của người mẹ hiền dành cho mỗi chúng ta, không thể nói hết bằng lời. Và cho dù có đi, ở đâu thì đúng thật, không ai tốt, chăm sóc, lo lắng cho chúng ta bằng chính cha mẹ. Và bài viết này chúng tôi sẽ gửi đến các bạn Top những bài thơ hay về cha mẹ ý nghĩa nhất.

CÔNG CHA NGHĨA MẸ SINH THÀNH

NHỚ LỜI MẸ CHA

Tìm đâu nữa giữa mầu băng giá

Dáng Mẹ hiền khuất ngả ngàn thu

Đâu còn nghe tiếng Mẹ ru

Tình Cha nghĩa Mẹ đắp bù được sao?

***

Ai còn Mẹ xin đừng làm Mẹ khóc

Cả cuộc đời khó nhọc để nuôi ta

Hãy nâng niu tình cảm mãi chan hòa

Gom hạnh phúc dịu xoa trong lòng Mẹ!

Nguyện lòng con mãi không quên

Mong cha vui khỏe vững bền tháng năm…

Cho con dòng sữa ngọt đường

Mẹ là ánh sáng vầng dương dịu kỳ

Xua đêm tăm tối qua đi

Mang mùa xuân đến thầm thì bên con.

THƯƠNG CHA NHỚ MẸ

Cũng vì con phải mưu sinh

Xa quê đất Mẹ… gia đình thân yêu

Để cho sớm sớm chiều chiều

Vào ra Mẹ ngóng cô liêu đợi chờ.

Cả đời lo lắng cho con

Tuổi già sức yếu lưng khòm chân đau

Ngày xưa mưa nắng dãi dầu

Gian nan cơ cực cha đâu nản lòng

Tình thương sánh tựa biển trời

Có trong mắt mẹ một đời hy sinh

Cho con cho nghĩa cho tình

Quên đi vất vả thân mình sớm hôm

Những ngày thơ ấu dại khờ

Mẹ yêu mẹ nựng vô bờ vì con

Giờ đây bé bỏng chẳng còn

Vẫn lo vẫn ngóng trông con sớm chiều

Tác giả: Đức Trung – TĐL Mẹ ơi! trong tháng Vu lan Con càng nhớ mẹ vô vàn kính yêu Bây giờ mẹ đã thoát siêu Về nơi cực lạc…bao điều nhớ mong. Thương con từ lúc lọt lòng Đến khi ẵm ngửa mẹ bồng trên tay. Lớn lên đi học trời Tây Ở nhà mẹ vẫn hàng ngày lo toan. Nắng mưa đâu quản gian nan Đông về giá lạnh, chang chang nắng hè Một mình mẹ bước đường quê Bao năm vất vả đi về sớm hôm. Từ bình minh đến hoàng hôn Suốt ngày tần tảo…biết ơn mẹ nhiều Mẹ luôn vì đứa con yêu Vu lan nhớ mẹ… bao điều xót thương! Lòng con kính cẩn dâng hương Nam Mô… Bồ Tát…hồn vương cõi trần. Nhìn con mẹ đứng tần ngần Con thương mẹ lắm…vạn lần mẹ ơi..!!

NHỚ CHA MÙA VU LAN

Tác giả: Đức Trung – TĐL Rồi Cha khe khẽ Nhớ chiều hôm ấy Cha đi Cha nằm trên võng thầm thì với con Lòng Cha đã thấy vui hơn Quanh Cha đầy đủ cháu con xum vầy Cha giơ nhẹ cánh tay gầy Hươ trong không khí…vẫy tay mọi người

Cháu con ai cũng lệ rơi ròng ròng…! Cha về nơi ấy hư không Làm tròn đạo lý – vừa xong kiếp Người! mỉm cười Hôm nay viếng mộ Cha ơi! Lòng con xin giữ đời đời sắt son Những lời Cha dặn cháu con Khắc ghi mãi mãi lòng son không mờ! Nhớ Cha con viết vần thơ Những mong gặp được trong mơ…Cha về!

Những bài thơ hay về cha mẹ trong đạo Phật

Trong đạo Phật, lễ nghĩa luôn đặt lên hàng đầu. Báo hiếu công sinh thành là một việc làm tất yếu của mỗi người con. Hằng năm thường có lễ Vu Lan nhằm báo ơn cha mẹ. Phật dạy, cách báo hiếu cha mẹ tốt nhất chẳng gì bằng sự khôn lớn, trưởng thành và trở thành người có ích cho xã hội. Cùng đọc những bài thơ hay về mẹ, về cha trong sau đây để cảmnhận sâu sắc hơn công ơn dưỡng dục của đấng sinh thành.

ÐỔI CẢ THIÊN THU TIẾNG MẸ CƯỜI

Trần Trung Ðạo

Bông Hồng Vàng

Có đôi lúc

Mải mê quay với dòng đời ồn ã

Những đô hội thị thành

Những phương trời lạ

Chợt giật mình tỉnh giấc nhớ mẹ cha

Thơ 5 Chữ Về Mẹ

Nỗi Nhớ Mẹ Cha

Cầu Mong Cha Mẹ Bình An

CÔNG CHA NGHĨA MẸ

ƠN CHA CHƯA TRẢ, NGHĨA MẸ CHƯA ĐỀN!

ƠN NGHĨA SINH THÀNH

CHÍN THÁNG CHỜ MONG

KÍNH DÂNG CHA MẸ

Bao nhiêu vàng ngọc trên đời

Cũng không bằng được nụ cười phụ thân.

Cha nhẫn nhục trăm điều mệt mỏi

Mẹ khiêm nhường vạn nỗi buồn đau

Dù cực khổ, chẳng u sầu

Dâng trào tình cảm, thấm sâu dặm trường

TÌNH CHA NGHĨA MẸ

(NGŨ ĐỘ THANH)

ƠN SÂU, NGHĨA NẶNG

Đã là con đừng để mi mẹ ướt

Cũng chớ làm tổn hại đến lòng cha

Rồi mai đây ai cũng sẽ tuổi già

Tình cha mẹ vẫn mãi là ” vĩnh cửu “!

Chọn Lọc 102 Bài Thơ Thương Cha Nhớ Mẹ Đầy Cảm Xúc Hay Nhất

Nội Dung

Đời cha khó nhọc gian truân lắm Bốn mùa mưa nắng tắm mồ hôi Những đêm đông lờ lững mây trôi Giấc ngủ không đầy thương con thơ lạnh Bao ngày rã ròng mưa không chịu tạnh Dáng lom khom gánh bó củi tròn Mái tóc hằn màu sương gió mỏi mòn Đôi chân gầy cũng không còn lành lặn Bát cơm không đầy chấm thìa muối mặn Chén canh rau cha nuôi nấng đời con Xin lỗi cha con chữ hiếu chưa tròn Chút tài mọn con chưa làm nên sự Cha đã già con vẫn đứa con hư Đã bao lần con hứa mình sẽ đổi Chưa hiểu đời con mắc nhiều lầm lỗi Cha vẫn là người dẫn lối đời con Con còn nhớ thuở bé lon ton Đến bây giờ con sức dài vai rộng Cha khổ cực – ân cần – lo toan – vất vả Con tự dặn mình không vấp ngã đâu cha.

Mẹ ơi hôm nay ngày của mẹ Viết tặng bài thơ thỏa nỗi lòng Nơi con xứ khách trời nắng nhẹ Quê mình đã hết đợt đông phong? Bỗng nhớ những ngày con bé thơ Vòng tay, tiếng hát, nhịp ầu ơ Chạnh lòng con muốn mình đừng lớn Thời gian hờ hững chẳng đợi chờ Rồi khuôn mặt mẹ lắm vết hằn Bàn tay gầy guộc mấy nếp nhăn Mái tóc pha sương màu đã ngả Vì con, bao đêm mẹ trở trăn Hôm nay bên bờ sông vắng lặng Lưu vong đất khách chẳng cạnh người Vì ai đời mẹ bao gánh nặng Người con xa xứ nhớ khôn nguôi Mẹ ơi! Hôm nay ngày của mẹ Chẳng đỡ đần chi, chẳng giúp gì Chỉ có nỗi lòng thương khôn xiết Ơn mẹ đời này con khắc ghi

Rồi xuân qua – Rồi tới mùa nắng hạn Giọt mồ hôi thấm mặn bát cơm trưa Ngó trong nhà – kẽo kẹt – võng đưa Mẹ yên lòng vì con đang say giấc.. Rồi hạ qua – rồi tới mùa gió bấc Tấm lưng còng chắn gió rét đêm đông Miếng cá miếng canh – mẹ nhịn – mẹ gồng Con no bụng mẹ ấm lòng biết mấy Cả cuộc đời mẹ không cần con thấy Mẹ chỉ muốn nhìn con sống cảnh yên vui Biết tự lo thân… không mãi phải sống vùi Là mẹ đã thỏa lòng mong đợi

Thui thủi mình con giữa chợ đời Chiều nay nhớ Mẹ quá đi thôi Hải hà công đức như sông biển Thiên địa thương yêu tựa đất trời Suốt kiếp chỉ lo con trượt ngã Một đời quên mất Mẹ thân côi Bao người Lễ Mẹ mừng vui chúc Thơ thẩn con ngồi khóc Mẹ thôi

Phụ mẫu xa rồi nghĩ xót thân Giờ đây cách biệt tủi dương trần Con khờ tối lại mong đầu ngõ Cháu dại chiều qua đợi trước sân Tiếng dạy hôm nào nay vẫn nhớ Lời khuyên bữa nọ mãi luôn cần Hoa cài trắng ngực hương trầm tỏa Nấc nghẹn âm thầm lễ báo ân

Mẹ ơi mẹ có biết không? Đời con vắng mẹ như còng mất ngoe!

Nguyện lòng con mãi không quên Mong cha vui khỏe vững bền tháng năm…

“Tình Nghĩa Mẹ Cha”: Bao Nhiêu Bài Thơ Thương Mẹ, Nhớ Cha?

Trần Đình Sơn Cước

Tôi đặt mua ấn bản bìa cứng. Nhìn tuyển tập bề thế, trang nhã, trình bày đẹp với tranh bìa của họa sĩ Lê Phổ vẽ cha ôm con, mẹ thêu thùa trong căn phòng ấm áp tình thương. Thế nhưng, nhìn bìa sau, tên các nhà thơ lấp đầy cả một trang, lòng cũng ngần ngại, làm sao đọc và thưởng ngoạn cho hết số thơ của các tác giả trong tuyển tập. Đã thế, trong “Lời Thưa Đầu Sách” của đại diện nhóm thực hiện (Luân Hoán, Nguyễn Thành, Lê Hân), nhà thơ Luân Hoán lại thú nhận là “phần lớn những tài năng đích thực với danh thi sĩ, họ đều sớm trưởng thành không còn nương dựa nhiều vào mùi hương sữa mẹ, hơi ấm của lòng nôi, cùng những giọng hát đẩy đưa sự khôn lớn.” Ông lại nghĩ rằng “Phải chăng tình yêu đích thực làm nên một nhà thơ là tình yêu nam nữ, kế đến tình dành cho quê hương đất nước?” Nghĩ như ông vậy, quả làm cho tôi chút nản lòng khi muốn đọc hết 166 người làm thơ về bậc sinh thành mà, tình cảm thiêng liêng đó lại là một tình cảm rất phổ thông, khó mà hay hơn được những câu ca dao quen thuộc “Công cha như núi Thái Sơn, Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra…”, “Mẹ già như chuối ba hương, như xôi nếp một như đường mía lau…”

Tôi xếp tuyển tập lên bàn viết. Lâu lâu lại liếc nhìn nó, cầm lên lần giở vài trang, nhìn một vài hình tác giả, đọc lướt qua tiểu sử của họ. Rồi thôi. Có đêm, muốn đọc, lại ngại vì sách dày quá, cầm trong tư thế đọc để dỗ giấc ngủ thật cũng bất tiện!

Bỗng một đêm tôi nghĩ phàm làm con ai cũng thương cha nhớ mẹ, nhưng mỗi người chắc có cách thương cách nhớ khác nhau. 166 người làm thơ viết về 166 ông cha bà mẹ của mình, dù có giống nhau cái thương cái nhớ đó, nhưng mỗi người chắc có một cách thương nhớ cho cha cho mẹ của riêng mình mà chắc không ai giống ai được. Ý nghĩ đó khiến tôi tò mò đọc từng tác giả, từng bài thơ như một người biên tập, người đọc bản thảo…

Từ đó, tôi đã gặp những ông cha, bà mẹ cả ba miền đất nước trong một tuyển tập được biên soạn ở nước ngoài. Dù chưa phải đầy đủ, dù hình ảnh “cha dân tộc”, “mẹ anh hùng” được người chủ trương không tập hợp, chân dung các bà mẹ ông cha từ Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ Tĩnh đến Huế, Quảng Nam, Phú Yên, Bình Định, tận Cà Mau, sông Tiền sông Hậu,… đều được các người con hiếu thảo, là những nhà thơ thành danh hay chưa đã trút tấc lòng thương yêu kính trọng mẹ cha qua từng câu chữ chắt lọc từ trái tim mình. Tôi đã gặp bà mẹ miền Bắc của Nguyễn Ngọc Oánh: “tiễn con ra chốn chiến trường. Gạt thầm nước mắt mong đường con khô”; bà má miền Nam sau 1975 phải xẻ thân làm năm để thăm nuôi năm người con trai là quân nhân bên thua cuộc đang làm thân tù trong các trại “học tập cải tạo”: “Năm thằng con trai chiến tranh năm ngả. Khi đi ở tù năm đứa năm nơi. Má xẻ làm năm giọt lệ già nua. Má trải chia đều ba miền đất nước. Những giọt già nua đứt từng khúc ruột…” (Quang Dương).

Điều thú vị là tôi cứ tưởng các nhà thơ viết về người mẹ của mình với bao chịu đựng hy sinh cho con chắc cũng không xa mấy hình ảnh mẹ hiền đã khắc ghi trong thơ nhạc xưa nay: “bên ướt mẹ nằm, bên ráo con lăn”, “lòng mẹ bao la như biển Thái Bình…”, nhưng tôi bất ngờ còn gặp được chân dung của các bà mẹ rất khác: bà mẹ nuôi (từ mẫu). Không phải là bà mẹ nuôi vì một mình mình mồ côi mẹ, mà người mẹ với tấm lòng bao dung như nước các đại dương, nhận nuôi hết năm người con với những màu da khác biệt: “Mẹ dắt con đi dạo phố. Chiều rơi nhè nhẹ ở chân trời. dăm con: mỗi đứa màu da khác. mỗi quê hương của mỗi cuộc đời.” “…bà mẹ nuôi tấm lòng biển cả. xóa nhòa ranh giới những non sông. nhưng trong mắt mẹ đầy mưa nắng. của mỗi con chan chứa ruộng đồng.” (Hồ Tuấn Nhã). Hoặc chân dung một bà mẹ hàng xóm của nhà thơ An Nhiên đang sống trong nước. “bà là một người mẹ. một người mẹ bốn con. hai trai và hai gái. được sinh nở vuông tròn.”, nhưng “bốn con bốn tác giả. đã cộng sự cùng bà. tình yêu pha tình dục. lòng người mẹ bao la.” Người mẹ ấy, xưa nay ít ai ca ngợi vì “người đời ái ngại ngó. với chút ít coi thường. hình như ít ai thấy. người phụ nữ đáng thương.” Chính vì vậy, An Nhiên đã nhìn thấy: “nếu là thơ ca ngợi. về người mẹ Việt Nam. mẹ tôi và bà ấy. đáng chọn chữ lên trang.” (An Nhiên). Một công nhận bất ngờ, đáng khâm phục và kính trọng! Hoặc trong xã hội Việt Nam xưa và cả nay, mẹ chồng con dâu ít khi nào tương hạp, thế nhưng nhà thơ Xuân Quỳnh đã làm người đọc cảm động khi viết về “Mẹ Của Anh” một cách chân thật: “Phải đâu mẹ của riêng anh. Mẹ là mẹ của chúng mình đấy thôi. Mẹ tuy không đẻ, không nuôi. Mà em ơn mẹ suốt đời chưa xong.” (Xuân Quỳnh)…

Ghi nhận đầu tiên của tôi là thơ về mẹ nhiều hơn về cha. Có phải các nhà thơ thương mẹ hơn thương cha? Chắc là tự nhiên, con thương mẹ nhưng kính cha. Tôi tìm thấy hơn 286 bài thơ về mẹ, gấp gần 4 lần thơ về cha, khoảng 77 bài. Ngoài ra, có chừng 25 bài thơ viết cho cả cha cùng mẹ trong một bài thơ. Có tác giả chỉ viết về mẹ hoặc về cha. Người viết về mẹ nhiều nhất là nhà thơ Hoàng Xuân Sơn với 7 bài thơ. Sau đó, có 7 tác giả có riêng 5 bài về mẹ mình. Có 22 nhà thơ vừa viết thơ cho mẹ, vừa viết thơ cho cha. Thơ về mẹ, các nhà thơ gọi đủ danh xưng cho mẹ tùy theo vùng miền: MẸ, MẠ, MÁ, ME, MẸ HIỀN, MẸ NUÔI… Phần cha, được gọi: CHA, BA, BỐ, THẦY. Trong cuộc đời, mỗi khi đau thương, vấp ngã, con thường kêu mẹ hơn gọi cha, nên tôi tìm thấy 101 lần các nhà thơ kêu khóc “MẸ ƠI” trong thơ của mình, nhưng chỉ gọi “CHA ƠI” chừng 20 lần. Phải chăng vì cha nghiêm nghị, mẹ dịu hiền nên khi vịn mẹ vịn cha mà đứng trong đời, cách thế vịn cũng khác: “Lan can mẹ, mẹ khom lưng. Để con được vịn, khỏi cần nhón chân”, nhưng “Lan can ba, ba thẳng lưng… Con nhón chân, con đưa tay. Con vịn ba với cái đầu ngẩng lên.” (Trần Hoài Thư).

Về hình thức thơ, như nhà thơ Luân Hoán đã thưa trong lời đầu sách: “Nhà thơ Việt đương đại mỗi ngày mỗi đông, tân hoặc cổ hình thức…”, nhưng tất cả các nhà thơ trong tuyển tập khi viết thơ về cha về mẹ tuyệt đại bộ phận đều dùng hình thức thơ có vần, rất ít bài viết theo thể tự do, thơ văn xuôi hoăc thơ tân hình thức. Mở đầu tuyển tập là bài ngũ ngôn của nhà thơ Xuân Tâm “…Hoàng hôn phủ trên mộ. Chuông chùa nhẹ rơi rơi. Tôi biết tôi mất mẹ. Là mất cả bầu trời.”. Thơ bảy chữ, tám chữ chiếm một phần lớn, nhưng thể lục bát được sử dụng chiếm gần 1 phần tư số thơ (hơn 95 bài). Thể lục bát dễ thấm tình thương mẹ kính cha, dễ tỏ bày lòng hiếu thảo. Có rất nhiều câu lục bát rất hay, gần gụi như ca dao. “Cõng con qua hết khổ đau. Mẹ còn trơ một dáng cầu oằn cong” (Song Nguyễn). “Lạy trời đất, lạy trăng sao. Lạy sông. Lạy biển, cuốn ào rừng đi.Thân tôi nào có tiếc chi. Chỉ xin khốn khó từ bi mẹ già” (Hạ Quốc Huy)…

Cuối cùng, đọc hết các nhà thơ viết về mẹ về cha mình, tôi thấy tình cảm biết ơn vô hạn, nhớ thương tha thiết đấng sinh thành của mình trong từng câu thơ, con chữ của họ bày lên trang giấy. Bên cạnh những tình cảm cao quý đó, có người còn ân hận nói với mẹ với cha: “Con nửa đời làm thơ. Chưa câu nào cho mẹ…” (Hồ Chí Bửu), “Ta cầm hương hoa vung vãi khắp nơi. Cho mối tình đầu, tình sau, tình cuối. Thì lúc ấy mẹ ngồi trong bóng tối. Tựa cửa một mình chống chọi với mùa đông” (Lê Minh Quốc). Thưa mẹ, Thưa cha, xin thông cảm mỉn cười tha thứ cho họ, vì các đấng sinh thành đã sinh ra cho đời các nhà thơ dệt mơ dệt mộng dệt thơ cho đời đẹp thêm… Xin các nhà thơ hãy yên tâm:

“…mọi hoa trên đời đều xinh

thơ về cha mẹ lung linh vui buồn

nghìn muôn năm giữa đời thường

con người trân qúi mùi hương sinh thành.”

(Luân Hoán)

Hằng năm, vào các dịp lễ Vu Lan, lễ Cầu Hồn, Ngày của Mẹ, Ngày của Cha, chắc chắn tuyển tập “TÌNH NGHĨA MẸ CHA” (1) sẽ còn được nhiều lần mang ra đọc lại…

Chicago 6-20

————————————————————————————————————————

(1) TÌNH NGHĨA MẸ CHA, tuyển tập thơ nhiều tác giả, Nhân Ảnh 2020

Bạn đang xem bài viết Chọn Lọc Chùm Thơ Cảm Ơn Cha Mẹ Sâu Lắng Nghĩa Tình trên website Anhngucongdong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!