Xem Nhiều 12/2022 #️ Chùm Thơ: Hồng Ân Thánh Hiến; Tâm Tình Hiến Dâng; Dâng Chúa Hài Đồng / 2023 # Top 21 Trend | Anhngucongdong.com

Xem Nhiều 12/2022 # Chùm Thơ: Hồng Ân Thánh Hiến; Tâm Tình Hiến Dâng; Dâng Chúa Hài Đồng / 2023 # Top 21 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Chùm Thơ: Hồng Ân Thánh Hiến; Tâm Tình Hiến Dâng; Dâng Chúa Hài Đồng / 2023 mới nhất trên website Anhngucongdong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

HỒNG ÂN THÁNH HIẾN

Một đời lặng lẽ bước đi

Vì si mến Chúa vì si người tình

Trần gian con bỏ phúc vinh

Con đi theo Chúa – bạn tình của con

Bao năm chờ đợi mỏi mòn

Hôm nay mới được kết hôn với Ngài

Kí ước một chặng đường dài

Khấn xin khiết tịnh, vâng Ngài, khó khăn

Dâng Ngài nguyện ước trăm năm

Xin cho con được vững vàng bước đi

Ra đi gặt hái kiên trì

Làm nhân chứng sống thực thi ý Ngài

Này con đã đến, xin sai

Để con được trọn tình Ngài – hiến dâng

Một đời thánh hiến Hồng ân

Tạ ơn, tất cả đều vâng theo Ngài.

***

TÂM TÌNH HIẾN DÂNG

Cuộc đời tận hiến tu trì

Sống vì vâng phục sống vì yêu thương

Tuy rằng trăm ngả đôi đường

Nhưng con đã chọn được tương lai mình

Chông gai, gian khổ, hy sinh

Nguyện đời tận hiến trải tình muôn nơi

Gieo mầm sức sống lên khơi

Đem Lời Chúa đến khắp nơi trăm miền

Hăng say vững bước rao truyền

Để lời Chân Lý sáng lên soi đường

Đưa người từ khắp muôn phương

Cùng nhau sánh bước về đường nẻo ngay

Đời dù gian khó đổi thay

Xin ơn Con Chúa đêm ngày ở bên

Nguyện cho luôn được chí bền

Trọn đời dâng hiến trở nên tông đồ.

***

Trời tuôn mưa móc khắp cõi thế

Chúa đến, Thiên ân ngập nhân gian

Vinh sang, uy hữu ban lành thành

Nghèo hèn yêu mến một chữ “Tin”

DÂNG CHÚA HÀI ĐỒNG

Lặng nhìn ngắm Chúa Hài Đồng

Đang dang tay đó chờ mong con người

Dưới hình Con Trẻ xinh tươi

Giữa đêm giá lạnh làm người dương gian

Thương ôi nhân thế lầm than

Mà Ngài nhập thể cứu ngàn tội khiên

Đông về lạnh giá trăm miền

Con được hạnh phúc ngắm nhìn Giê su

Xin dâng lời nguyện đền bù

Xin dâng ước nguyện đi tu cuộc đời

Cùng dâng nhiều những hoa cười

Và muôn vất vả cuộc đời gian nan

Biết rằng gian khổ trăm ngàn

Nhưng con vẫn quyết được làm môn sinh

Dâng lên với cả tâm tình

Gọi là một chút hy sinh tầm thường

Xin Ngài vui nhận Ngài ơi

Giáng sinh – của lễ trọn đời con dâng.

***

– Anna Trần Thị Lệ Quyên –

(Giáo xứ Đồng Sơn

Mái ấm tình thương, số 18, Phan Tứ,

Quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng.)

Phân Tích Ước Nguyện Dâng Hiến Của Nhà Thơ Thanh Hải Trong Bài Thơ Mùa Xuân Nho Nhỏ / 2023

Nhà thơ Tố Hữu đã từng viết:

Bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” được Thanh Hải sáng tác trước khi nhà thơ qua đời một tháng .Trong tâm lí nặng nề, sức khoẻ và bệnh tật mà hồn thơ Thanh Hải vẫn cất cánh bay cao để rồi mang đến cho cuộc sống một tình yêu, một nỗi niềm thiết tha với quê hương đất nước và cùng theo đó là ước nguyện chân thành được cống hiến trọn vẹn cuộc đời mình cho Tổ Quốc thân yêu.

Không phải ngẫu nhiên mà nhà thơ Thanh Hải lựa chọn mùa xuân để khởi nguồn cảm hứng. Mùa xuân của thiên nhiên, đất nước thường gợi lên ở mỗi con người niềm khát khao và hi vọng. Với Thanh Hải cũng thế, đây chính là thời điểm mà ông nhìn lại cuộc đời và bộc bạch tâm niệm thiết tha của một nhà cách mạng, một nhà thơ đã gắn bó trọn đời với đất nước, quê hương với một khát vọng chân thành và tha thiết:

“Ta làm con chim hót, Ta làm một cành hoa. Ta nhập vào hoà ca, Một nốt trầm xao xuyến”

Nhịp thơ dồn dập và điệp từ “ta làm” diễn tả rõ nét khát vọng cống hiến của nhà thơ. Đó là khát vọng sống hoà nhập vào cuộc sống của đất nước, cống hiến phần tốt đẹp, dù nhỏ bé, của mình cho cuộc đời chung, cho đất nước. Điều tâm niệm ấy được thể hiện một cách chân thành trong những hình ảnh tự nhiên giầu sức gợi tả, gây xúc động sâu xa trong lòng người đọc. Ước nguyện được làm một tiếng chim, một cành hoa để góp vào vườn hoa muôn hương muôn sắc, rộn rã tiếng chim, để đem lại hương sắc, tô điểm cho mùa xuân thêm tươi đẹp. Nhà thơ nguyện cầu được làm một “nốt trầm xao xuyến” không ồn ào, không cao điệu mà chỉ âm thầm, lặng lẽ để “nhập”vào khúc ca, tiếng hát của nhân dân vui mừng đón xuân về. Được tô điểm cho mùa xuân, được góp phần tạo dựng mùa xuân là tác giả đã nguyện hi sinh, nguyện cống hiến cho sự phồn vinh của đất nước. Một ước mơ nho nhỏ, chân tình, không cao siêu vĩ đại mà gần gũi quá, khiêm tốn và đáng yêu quá ! Hình ảnh nhuần nhị, tự nhiên, chân thành, giọng thơ nhè nhẹ, êm ái , ngọt ngào của những thanh bằng liên tiếp kết hợp với cách cấu tứ lặp lại như vậy đã mang một ý nghĩa mới nhấn mạnh thêm mong ước được sống có ích cho đời, cống hiến cho đất nước như một lẽ tự nhiên. Điệp từ “ta” như một lời khẳng định, vừa như một tiếng lòng, như một lời tâm sự nhỏ nhẹ, chân tình.

Ước nguyện đó đã được đẩy lên cao thành một lẽ sống cao đẹp, không chỉ cho riêng nhà thơ mà cho tất cả mọi người, cho thời đại của chúng ta. Đó là lẽ sống cống hiến cho đời lặng lẽ, khiêm tốn, không kể gì đến tuổi tác:

“Một mùa xuân nho nhỏ Lặng lẽ dâng cho đời Dù là tuổi hai mươi Dù là khi tóc bạc.”

Thái độ ‘lặng lẽ dâng cho đời” nói lên ý nguyện thật khiêm nhường nhưng hết sức bền bỉ và vô cùng đáng quý vì đó là những gì tốt đẹp nhất trong cuộc đời. Thật cảm động làm sao trước ao ước của nhà thơ dẫu đã qua tuổi xuân của cuộc đời, vẫn được làm một mùa xuân nhỏ trong cái mùa xuân lớn lao ấy. Điệp ngữ “dù là” ở đây như một lời tự khẳng định để nhủ với lương tâm sẽ phải kiên trì, thử thách với thời gian tuổi già, bệnh tật để mãi mãi làm một mùa xuân nho nhỏ trong mùa xuân rộng lớn của quê hương đất nước. Giọng thơ vẫn nhỏ nhẹ, chân tình nhưng mang sức khái quát lớn. Chính vì vậy, hình ảnh “mùa xuân nho nhỏ” như ánh lên, toả sức xuân tâm hồn trong toàn bài thơ.

Và “Viếng lăng Bác” , bài thơ gây một xúc cảm đặc biệt. Viễn Phương bằng một ngôn ngữ tinh tế, giàu cảm xúc sâu lắng đã diễn tả niềm kính yêu, sự xót thương và lòng biết ơn vô hạn của nhà thơ đối với lãnh tụ. Từ tình cảm thành kính, ngưỡng mộ mà toàn dân tộc Việt Nam dành cho Bác nhà thơ đã truyền cảm xúc của mình đến với người đọc khi nguyện làm tiếng chim hót , làm bông hoa đẹp , làm cây tre trung hiếu và sẵn sàng làm muôn ngàn công việc tốt để kính dâng Người:

Mai về miền Nam, thương trào nước mắt

Muốn làm con chim hót quanh lăng Muốn làm bông hoa toả hương đâu đây Muốn làm cây tre trung hiếu chốn này.

Mặc dù hiện tại nhà thơ đang đứng bên lăng Người, trong lăng Người nhưng khi nghĩ đến những ngày phải rời miền Bắc , ngày xa Bác Viễn Phương thấy bịn rịn không muốn rời . Tình cảm trong những ngày được sống bên Bác luôn luôn sâu lắng từng giây từng phút . Tác giả không thể nào ngăn được nữa những dòng nước mắt trào dâng và tha thiết .

“Mai về miền Nam thương trào nước mắt”

Câu thơ thật bình dị nhưng chứa chan tình thương ấp ủ sâu lắng tận đáy lòng làm cho mỗi chúng ta khi đọc lên cảm thấy vô cùng xúc động . Đây là một cách nói không hoa mỹ mà là một cách nói rất chân thành của người dân Nam Bộ nhưng lại lắng đọng trong lòng người không gì có thể nói và tả được . Cũng xuất phát từ tình cảm đó cho nên nhà thơ có ước nguyện thành kính và đây có thể là ước vọng chung của tất cả mọi người đã một lần hoặc chưa một lần gặp Bác .

Muốn làm con chim hót quanh lăng Bác

Muốn làm đóa hoa tỏa hương đâu đây Muốn làm cây tre trung hiếu chốn này .

Điệp ngữ ” Muốn làm ” được nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong đoạn thơ thể hiện ước nguyện muốn tự nguyện tự giác của Viễn Phương . nhà thơ muốn làm con chim hót dâng tiếng hót vui . Muốn làm bông hoa dâng hương thơm và sắc đẹp . muốn làm cây tre trung hiếu canh giữ cho lăng Bác ngày đêm . Hình ảnh cây tre lại xuất hiệnở đoạn cuối bài thơ làm nhiệm vụ khép lại bài thơ một cách khéo léo , tạo cho người đọc một ấn tượng mạnh mẽ khó phai mờ. Hình tượng tre được chuyển hóa: “Muốn làm cây tre trung hiếu chốn này”. Khổ thơ đầu là hàng tre, khổ thơ cuối là cây tre. Nghĩa là muốn hóa thân thành một cây tre trong hàng tre kia để luôn được ở bên Bác, bộc lộ một tình cảm quyến luyến. Đó là tấm lòng yêu mến và sự tôn kính đối với Bác Hồ.Và thật cao đẹp biết bao khi nhà thơ muốn hóa thân làm cây tre trung hiếu, trong muôn ngàn cây tre quanh lăng Bác, để được ở mãi bên Bác. Hình ảnh cây tre ở khổ thơ thứ nhất được lặp lại trong khổ thơ cuối tạo nên kết cấu đầu cuối tương ứng, giúp hoàn thiện biểu tượng cây tre Việt Nam. Nếu ở khổ thơ thứ nhất, tre là hình ảnh tượng trưng cho phẩm chất kiên cường, bất khuất; thì ở khổ thơ cuối, hình ảnh cây tre được lặp lại nhưng là để tượng trưng cho phẩm chất trung hiếu. Cây tre đã trở thành biểu tượng toàn vẹn cho phẩm chất của con người và dân tộc Việt Nam.

Bài thơ “Viếng lăng Bác” đã để lại trong lòng bạn đọc những cảm xúc sâu lắng và tha thiết. Bài thơ sẽ tiếp tục sống trong lòng người đọc, gợi nhắc cho những thế hệ kế tục thành quả rực rỡ của cách mạng cách sống sao cho xứng đáng với sự hi sinh của một con người vĩ đại mà giản dị- Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã sống trọn một đời:

“Chỉ biết quên mình cho hết thảy Như dòng sông chảy nặng phù sa”

Những lời tâm sự cuối cùng của người sắp mất luôn là những lời thực, luôn chứa chan tình cảm, ước nguyện sâu lắng nhất. Lời nguyện ước khi phải rời xa người mình kính yêu nhất luôn là những lời nguyện ước đáng tin nhất… Thanh Hải và Viễn Phương đã giải bày, tâm tình những điều sâu kín nhất trong lòng, và chính lúc đó hai ông đã thả hồn vào thơ, cùng chung một nhịp đập với thơ để ông và thơ luôn được cùng nhau, hiểu nhau và giải bày cho nhau, để thơ mãi trường tồn. Và có tình yêu nào rộng lớn hơn tình yêu quê hương đất nước ? Thấm nhuần tâm tư, ước nguyện của hai nhà thơ, chúng ta càng thêm tin yêu vào mùa xuân của đất nước và “mùa xuân nho nhỏ” trong lòng mình. Chúng ta muốn cùng con chim chiền chiện hót lên khúc ca ngọt ngào gọi xuân về, học thành tài để trở thành cây tre trung hiếu của đất nước, góp phần công sức nhỏ bé để tô điểm cho mùa xuân cuộc đời thêm đẹp

Vang Mãi Những Lời Thơ Dâng Đảng / 2023

Có thể nói, lòng tự hào niềm tin son sắt với Đảng đã làm nên những thi phẩm bất hủ như: “Từ ấy” của Tố Hữu, “Kết nạp Đảng trên quê mẹ” của Chế Lan Viên, “Ngọn bút này” của Hoàng Trung Thông… Ngày hôm nay, hòa vào dòng cảm xúc thành kính ấy, các tác giả Tuyên Quang tiếp bước với nhiều vần thơ ngợi ca Đảng quang vinh. Những cây gạo cội trong làng thơ xứ Tuyên như Ngọc Hiệp, Cao Xuân Thái, Thái Thành Vân, Nguyễn Hữu Dực, Lê Na… vẫn say sưa với những trang thơ về Đảng, về Bác:

“Chín mươi mùa xuân đã đi qua Núi rừng thức dậy nở muôn hoa Ơn Đảng, Bác Hồ đời hạnh phúc Cơm no, áo ấm đến muôn nhà …Chín mươi xuân hồng mừng tuổi Đảng Một vầng dương tỏa sáng đời ta”.            (Mùa xuân tuổi Đảng – Ngọc Hiệp)

Thơ Ngọc Hiệp có lối viết nhẹ nhàng, giản dị. “Mùa xuân tuổi Đảng” dễ đi vào tâm hồn độc giả với ngôn từ trong sáng, lời lẽ tràn đầy lạc quan, yêu đời. Chỉ qua 2 khổ thơ nhưng Ngọc Hiệp đã làm toát lên niềm tự hào khi có Đảng đưa đường chỉ lối trong suốt 90 năm qua: Đảng luôn là vầng dương tỏa sáng, Đảng là mùa xuân tràn đầy sức sống.

Nhà thơ Ngọc Hiệp trao đổi sáng tác thơ về Đảng với sinh viên Khoa Văn – Truyền thông, trường Đại học Tân Trào. 

Trải qua bao thăng trầm nhưng Đảng vẫn dẫn lối cho nhân dân vượt qua. Qua bài thơ “Mừng Đảng 90 xuân”, Nguyễn Kim Thanh trải lòng:

“Chín chục xuân về thật vẻ vang Con đường Cách mạng vượt gian nan Có Đảng thành công trong đổi mới Dân giàu nước mạnh đã thênh thang”.

Theo mạch nguồn của nhà thơ Chế Lan Viên qua thi phẩm “Kết nạp Đảng trên quê mẹ”, tác giả Nguyễn Hữu Dực đã đưa độc giả sống lại khoảnh khắc thiêng liêng khi đứng dưới lá cờ Đảng qua tác phẩm “Ngày vào Đảng”. Tác giả đã hạnh phúc thốt lên: “Đây là giây phút tôi chẳng thể nào quên”. Hình ảnh người Đảng viên trẻ đứng nghiêm trang trước lá cờ Đảng được tái hiện:

“Tôi tuyên thệ mặt nhìn hướng đồn giặc xông lên …Tôi nghe Tổ quốc cần trong mỗi bước chân Đảng ở trong ta trong mỗi người bạn hỡi Cuộc chiến đấu cuối cùng đi tới tương lai”.

Cái cảm giác “ngày vào Đảng đất trời như đổi khác” thật đúng với ý nghĩ, tâm trạng của những ai đã từng được vinh dự đứng tuyên thệ dưới cớ Đảng trong ngày lễ trọng đại này.

Tình yêu với Đảng hòa trong niềm tôn kính với Bác Hồ – vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu. Thơ Cao Xuân Thái luôn say sưa ca ngợi những con người đã dâng trọn đời mình cho lý tưởng của Đảng. Ông say sưa ca ngợi Bác Hồ, thơ Xuân Thái rất nhiều lần nói đến Bác, lần nào cũng với một niềm tin tưởng, một niềm kính yêu vô hạn:

“Tiếng Người âm vang- “Dù đốt cháy Trường Sơn Để Tổ quốc trăng rằm như thơ Người từng viết Cho yêu thương lại tìm về câu hát  Bóng đêm lùi, chói lọi mặt trời !”.                                               (Trước lán Nà Nưa)     

Tháng 2 lại về, người dân khắp nơi lại nhớ đến Kim Bình, nơi diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng. Với bài thơ “Dưới rừng cọ Kim Bình”, tác giả Lê Na mang đến những vần thơ dung dị, cách thể hiện ý tứ khá giản đơn. Bài thơ đã gợi lại sự kiện lịch sử ý nghĩa của dân tộc, đồng thời thể hiện niềm tin tưởng vào tương lai:

“Tấm bia đá ngời lên dòng lịch sử Rừng cọ Kim Bình như còn ghi nhớ Ngày Bác Hồ lãnh đạo Đại hội hai Ngày Đảng về hướng tương lai”.

Những lời thơ ân tình thắm thiết như hòa quyện vào lòng người một tình cảm thiêng liêng, sâu nặng giữa dân với Đảng. Đã bao xuân trôi qua kể từ khi đất nước ta tiến lên con đường đổi mới và hội nhập quốc tế. Trong niềm cảm xúc dạt dào đó, lòng người càng biết ơn Đảng, càng nhớ Bác Hồ và vững bước vào tương lai:

“Vững niềm tin trước bão tố chẳng lay Cùng tiến bước trên con đường đổi mới  Người cầm lái Đảng ta vĩ đại Những con tàu thẳng hướng tới tương lai”.             (Những mùa xuân có Đảng – Nguyễn Hữu Dực)   

Theo dòng chảy thời gian, những vần thơ về Đảng và Bác Hồ luôn tô thắm cho giá trị lịch sử. Và, mỗi lần được đọc lại, những người con đất Việt đều tràn ngập cảm xúc thành kính và sáng lên một niềm tin yêu theo Đảng.

“Mùa Xuân Nho Nhỏ” Và Khát Vọng Cống Hiến Cho Đời Của Thanh Hải / 2023

      Bài thơ Mùa xuân nho nhỏ là tâm sự của ông trong những ngày cuối của cuộc đời. Tình cảm dạt dào và suy nghĩ sâu lắng trong tâm tư của ông đã gởi gắm vào bài thơ. Đó là tình yêu đất nước bao la, niềm yêu mến thiết tha đối với cuộc sống đang bước vào thời kì xây dựng.

Mở đầu bài thơ, Thanh Hải đưa ta về với thiên nhiên tươi đẹp, về với đất trời đang bước vào mùa xuân mới:

Mọc giữa dòng sông xanh,Một bông hoa tím biếc,Ơi con chim chiền chiệnHót chi mà vang trời.

      Mùa xuân được miêu tả bằng những hình ảnh dòng sông xanh, bông hoa tím biếc cùng với tiếng hót trong trẻo của chim chiền chiện. Cảnh mùa xuân ấy gợi ra một không gian tươi mát, dịu dàng và đằm thắm. Cảnh vật mùa xuân đã làm tác giả dâng lên một niềm cảm xúc. Tiếng ơi trong câu thơ là hô ngữ, là từ gợi cảm biểu lộ sự thân thiết, yêu thương. Hai tiếng hót chi là cách, nói dịu ngọt của người dân xứ Huế đã làm tăng tính biểu cảm của vần thơ. Tác giả đã mượn tiếng chim hót để biểu lộ cảm xúc của mình về bức tranh mùa xuân. Tác giả không chỉ biểu lộ sự trân trọng, nâng niu những cái đẹp trong mùa xuân ấy:

Từng giọt long lanh rơiTôi đưa tay tôi hứng.

     Động từ hứng đã diễn tả được tâm trạng của tác giả trước cảnh sắc mùa xuân. Có ai ngờ tiếng chim hót vang trời lại đọng thành giọt long lanh rơi xuống? Phải chăng đây không chỉ là âm thanh của tiếng chim mà là âm thanh của mùa xuân, âm thanh của cuộc sống đang khơi dậy trong lòng tác giả? Tâm hồn nhà thơ đang chan hòa cùng cuộc sống, cùng mùa xuân tươi đẹp một cách bất ngờ.

Từ mùa xuân của đất trời, cảm xúc thơ chuyển sang mùa xuân của đất nước một cách tự nhiên:

Mùa xuân người cầm súngLộc giắt đầy quanh lưngMùa xuân người ra đồngLộc trài dài nương mạ.

       Đây là hình ảnh của đất nước với hai nhiệm vụ chiến lược: chiến đấu và sản xuất. Mùa xuân của đất nước hòa cung niềm vui trong chiến đấu và niềm vui trong lao động sản xuất. Lộc là hình ảnh của mùa xuân. Đó là chồi non, cành biếc mơn mởn. Lộc là sự sinh sôi, nảy nở, là sức sống mãnh liệt đang vươn lên. Trong chiến đấu, lộc giắt đầy quanh lưng là hình ảnh người lính khoác trên lưng vành lá ngụy trang xanh biếc để che mắt quân thù và còn là biểu tượng của sức sống mùa xuân, là sức mạnh của dân tộc. Trong sản xuất, lộc trải dài nương mạ là hình ảnh của sự lao động cần cù đã làm nên một màu xanh bát ngát ruộng đồng. Người nông dân đã góp phần tô điểm cho mùa xuân đất nước. Hậu phương và tiền tuyến luôn song hành. Người cầm súng và người nông dân lao động, đều đem đến mùa xuân cho đất nước giữa mùa xuân của đất trời. Cả dân tộc đang bước vào mùa xuân với tâm thế khẩn trương và hào hứng:

Tất cả như hổi hảTất cả như xôn xao.

     Hối hả, xôn xao là những từ láy diễn tả sự gấp gáp, khẩn trương, náo nhiệt. Cặp từ láy ấy cùng với điệp ngữ tất cả như… làm cho câu thơ vang lên nhịp diệu vui tươi, mạnh mẽ. Đó là hình ảnh đất nước và dân tộc đang bước vào mùa xuân của thời đại mới, thời đại Hồ Chí Minh. Trong mùa xuân tươi đẹp ấy tác giả không quên suy ngẫm về quá khứ của đất nước và cội nguồi dân tộc:

Đất nước bốn ngàn nămVất vả và gian laoĐất nước như vì saoCứ đi lên phía trước.

     Tác giả đã bộc lộ niềm cảm thụ và tự hào về đất nước. Chặng đường lịch sử đã qua với bao gian lao, vất vả. Bốn nghìn năm lập quốc tỏa sáng nền văn hiến Đại Việt, sức mạnh dân tộc được khẳng định, đất nước vẫn trường tồn và đi lên. Đất nước như vì sao là sự so sánh đầy ý nghĩa. Sao là nguồn sáng vô tận, là vẻ đẹp của vũ trụ, vẻ đẹp vĩnh hằng trong không gian và thời gian. Đây là niềm tự hào về đất nước Việt Nam anh hùng, bất diệt.

     Đất nước ấy luôn lớn mạnh, đi lên từng ngày. Hành trình đi tới tương lai của đất nước vẫn không ngừng, cứ đi lên là sự thể hiện chí khí, quyết tâm của dân tộc Việt Nam.

Trước mùa xuân của thiên nhiên, mùa xuân của đất nước, sự đi lên của cuộc sống, tác giả khát khao được hòa nhập vào cuộc sống của đất nước:

Ta làm con chim hótTa làm một cành hoa .Ta nhập vào hòa caMột nốt trầm xao xuyến.

     Điều tâm niệm của tác giả thật chân thành sâu sắc. Con chim hót, một cành hoa là những hình ảnh đẹp của thiên nhiên. Một nốt trầm trong giàn hợp xưởng là âm thanh mà mọi người đều thích nghe. Tác giả muốn làm việc, muốn cống hiến cho cuộc đời, cống hiến cho đất nước. Điệp từ một trong đoạn thơ diễn tả sự ít ỏi, khiêm tốn nhưng hình ảnh con chim, cành hoa, nốt trầm cuối cùng dã dồn vào hình ảnh thật đặc sắc:

Một mùa xuân nho nhỏLặng lẽ dâng cho đờiDù là tuổi hai mươiDù là khi tóc bạc.

     Khát vọng của tác giả tuy ẩn chứa sự khiêm nhường qua hình ảnh nho nhỏ, lặng lẽ nhưng thể hiện một tiếng lòng cao cả, thể hiện một nhân sinh quan cao đẹp: phải cống hiến cho đất nước, dù là nhỏ bé, và phải không ngừng cống hiến cho cuộc đời. Mỗi con người hãy là một mùa xuân nho nhỏ để làm nên mùa xuân bất diệt của đất nước. Một xã hội tốt đẹp thì mỗi con người phải tốt đẹp. Đây là điều tâm niệm và khát vọng của nhà thơ trước lúc đi xa vĩnh biệt cuộc đời.

     Cảm xúc chân thành của nhà thơ không chỉ dừng lại ở khát vọng về cuộc sống, tâm niệm về cuộc đời, tình cảm đối với quê hương, đất nước mà còn thể hệ qua khúc hát yêu thương:

Mùa xuân ta xin hátCâu Nam ai, Nam bìnhNước non ngàn dặm mìnhNước non ngàn dặm tìnhNhịp phách tiền đất Huế.

     Nam ai và Nam bình là hai điệu dân ca Huế, phách tiền là một nhạc cụ dân tộc điểm nhịp cho lời ca. Hình ảnh xin hát diễn tả tình yêu thương, gắn bó với quê hương, sự khao khát về cuộc sống mùa xuân. Tiếng hát ở đây cũng là tiếng lòng của tác giả, nó ngọt ngào sâu lắng và gây được sự đồng cảm với tất cả mọi người.

     Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải là một bài thơ đặc sắc. Với thể thơ năm chữ, giọng thơ lúc mạnh mẽ, lúc tha thiết ngân vang, âm hưởng nhẹ nhàng xuyên khổ thơ, tác giả đã bộc lộ cảm xúc trước mùa xuân của thiên nhiên, đất nước và khát vọng đẹp đẽ muôn được dâng hiến cho cuộc đời trước lúc đi xa.

Bạn đang xem bài viết Chùm Thơ: Hồng Ân Thánh Hiến; Tâm Tình Hiến Dâng; Dâng Chúa Hài Đồng / 2023 trên website Anhngucongdong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!