Xem Nhiều 12/2022 #️ Đề Thi Thử Thpt Qg Theo Hướng Mới : Tây Tiến Quang Dũng / 2023 # Top 15 Trend | Anhngucongdong.com

Xem Nhiều 12/2022 # Đề Thi Thử Thpt Qg Theo Hướng Mới : Tây Tiến Quang Dũng / 2023 # Top 15 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Đề Thi Thử Thpt Qg Theo Hướng Mới : Tây Tiến Quang Dũng / 2023 mới nhất trên website Anhngucongdong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

ĐỀ Trải dài trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng là một nỗi nhớ, có khi nhà thơ nhớ về:

” Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi!

Nhớ về rừng núi nhớ chơi vơi Sài Khao sương lấp đoàn quân mỏi

Mường Lát hoa về trong đêm hơi “

Và cũng có khi đối tượng của nỗi nhớ lại là:

” Anh bạn dãi dầu không bước nữa

Gục lên súng mũ bỏ quên đời! Chiều chiều oai linh thác gầm thét

Đêm đêm Mường Hịch cọp trêu người “

Qua cảm nhận về hai đoạn thơ trên, anh/chị hãy làm rõ hình tượng người lính Tây Tiến trên cái nền cảnh thiên nhiên núi rừng miền Tây dữ dội mà mĩ lệ.

Mở bài:

– Mượn ý kiến của Raunzanzatop: ” Đối với nhà thơ thì cách viết, bút pháp của anh ta là một nửa việc làm. Dù bài thơ thể hiện ý tứ độc đáo đến đâu, nó cũng nhất thiết phải đẹp. Không chỉ đơn giản là đẹp mà còn đẹp một cách riêng. Đối với nhà thơ, tìm cho ra bút pháp của mình – nghĩa là trở thành nhà thơ “.

– Vâng! Nếu nói theo cách của Raunzanzatop thì rõ ràng Quang Dũng đã trở thành một nhà thơ thật sự qua thi phẩm “Tây Tiến” – Một tác phẩm xuất sắc in trong tập “Mây đầu ô” – bởi ông đã để lại một dấu ấn riêng, độc đáo không trùng lặp lại với bất kì ai.

– Có người cho rằng trải dài trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng là một nỗi nhớ, có khi nhà thơ nhớ về thiên nhiên miền Tây hoang sơ mà thơ mộng và cũng có khi đối tượng của nỗi nhớ lại là người lính Tây Tiến oai hùng. Qua đó ta cảm nhận được vẻ đẹp hình tượng người lính Tây Tiến trên cái nền cảnh thiên nhiên núi rừng miền Tây dữ dội mà mĩ lệ.

Thân bài

Khái quát vấn đề: – Quang Dũng là một nhà thơ đa tài. Ông có thể làm thơ, vẽ tranh và soạn nhạc. Có lẽ vì sinh ra trong một gia đình khá giả nên Quang Dũng từ nhỏ đã có điều kiện tiếp xúc, làm quen với nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau.

– Nhắc đến Quang Dũng ta liền nhớ đến một nhà thơ với phong cách riêng, vô cùng tài hoa và độc đáo. Bằng những nét vẽ tài hoa ấy, Quang Dũng đã tạo nên một “Tây Tiến” mang đậm nét riêng, rất cá tính của ông.

– “Tây Tiến” được sáng tác tại Phù Lưu Chanh năm 1948, đúng một năm sau khi tác giả chia xa đơn vị cũ.

– Trong đoạn 1 bài thơ “Tây Tiến”, Quang Dũng đã khắc họa hình ảnh thiên nhiên Tây Bắc hùng vĩ, thơ mộng song cũng dữ dội, khắc nghiệt và bức tượng đài về người chiến sĩ Tây Tiến kiêu hùng, bi tráng song cũng rất đỗi lãng mạn, hào hoa.

Luận điểm 1: Trước hết, đọc qua đoạn một bài thơ “Tây Tiến”, ta cảm nhận đượcthiên nhiên núi rừng miền Tây dữ dội mà mĩ lệ.

* Phân tích ngữ liệu 1:

” Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi!

Nhớ về rừng núi nhớ chơi vơi Sài Khao sương lấp đoàn quân mỏi

Mường Lát hoa về trong đêm hơi “

– “Tây Tiến ơi”

– Đối tượng của nỗi nhớ “Nhớ về rừng núi”

– Trạng thái của nỗi nhớ “nhớ chơi vơi”

– Hiệp vần “ơi”

– Địa danh: Sài Khao, Mường Lát

– “Sương lấp”

– “Hoa về trong đêm hơi”

* Thiên nhiên miền Tây Bắc hoang sơ mà thơ mộng còn được thể hiện trong đoạn 1:

– Nét dữ dội, hoang vu, heo hút, hiểm trở

– Nét dịu dàng, thơ mộng, trữ tình

Luận điểm 2: Đồng thời, trong đoạn một bài thơ “Tây Tiến” Quang Dũng còn khắc họa bức tượng đài về người chiến sĩ Tây Tiến kiêu hùng, bi tráng song cũng rất đỗi lãng mạn, hào hoa.

* Phân tích ngữ liệu 2:

” Anh bạn dãi dầu không bước nữa

Gục lên súng mũ bỏ quên đời! Chiều chiều oai linh thác gầm thét

Đêm đêm Mường Hịch cọp trêu người “

– “Dãi dầu”

– “Không bước nữa”

– “Gục lên súng mũ”

– “Bỏ quên đời”

– “Thác gầm thét”

– “Cọp trêu người”

* Vẻ đẹp hình tượng người lính Tây Tiến còn được thể hiện ở một số câu thơ khác

– Vẻ đẹp của sự tinh nghịch, hồn nhiên, hào hoa, lãng mạn

– Vẻ đẹp của sự hào hùng, kiên cường bất khuất

Đánh giá tổng hợp: – Nhà thơ Chế Lan Viên từng viết: “Nhà thơ như con ong biến trăm hoa thành mật ngọt Một mật ngọt thành đòi vạn chuyến ong bay.”

– Rõ ràng qua “Tây Tiến” Quang Dũng chẳng khác nào một chú ong cần mẫn khi đã “bay” khắp trên vườn hoa nghệ thuật để hút nhụy trên từng đóa hoa ngôn từ và tạo nên những dòng thơ chẳng khác nào những giọt mật ngọt ngào.

– Hơn thế nữa, những giọt mật ấy lại rất riêng, rất đặc biệt khi được đánh giá là một “lệch chuẩn tài hoa và độc đáo.” Giữa bức tranh thiên nhiên bức tranh thiên nhiên Tây Bắc hùng vĩ, thơ mộng song cũng dữ dội, khắc nghiệt hình tượng người lính Tây Tiến hiện lên không hề nhỏ bé, tầm thường đi mà ngược lại, họ càng ngời sáng, kiêu hùng, hào hoa và lẫm liệt hơn bao giờ hết.

III. Kết bài:

Đề Thi Về Bài Sóng Theo Hướng Mới 2022 / 2023

ĐỀ THAM KHẢO THPT QUỐC GIA NĂM 2019

Thời gian: 120 phút, không kể thời gian phát đề

Câu 2. Theo tác giả, không thể phủ nhận điều gì trong xã hội hiện nay?

Câu 3. Chỉ ra 01 phép tu từ trong đoạn văn 2 và nêu tác dụng của phép tu từ đó?

Câu 4. Anh/chị có đồng tình với ý kiến : ” Sự tử tế có được nhờ nguyên tắc của việc làm theo cái đúng dẫu là bắt chước” ? Vì sao?

PHẦN II. LÀM VĂN (7.0 điểm) Câu 1. (2.0 điểm)

Từ nội dung đoạn trích ở phần Đọc hiểu, anh/chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ về sự Tử tế

Câu 2. (5.0 điểm) Trong hai khổ thơ đầu của bài thơ Sóng, nhân vật trữ tình soi vào sóng để tự nhận thức về tình yêu:

Dữ dội và dịu êm Ồn ào và lặng lẽ Sông không hiểu nổi mình Sóng tìm ra tận bểÔi con sóng ngày xưa Và ngày sau vẫn thế Nỗi khát vọng tình yêu Bồi hồi trong ngực trẻ

Đến hai khổ thơ cuối, tình yêu tan vào sóng để dâng hiến và bất tử:

Cuộc đời tuy dài thế Năm tháng vẫn đi qua Như biển kia dẫu rộng Mây vẫn bay về xaLàm sao được tan ra Thành trăm con sóng nhỏ Giữa biển lớn tình yêu Để ngàn năm còn vỗ

(Ngữ Văn 12, Tập một, tr.155 – 156, NXB Giáo Dục – 2008)

Cảm nhận của anh/chị về vẻ đẹp tình yêu trong các khổ thơ trên. Từ đó, rút ra nhận xét về sự vận động của hình tượng sóng và em.

Câu 2. Theo tác giả: ” Không thể phủ nhận trong xã hội hiện nay vẫn tồn tại kiểu người vô cảm trước nỗi đau của đồng loại, sống thiếu trách nhiệm với cộng đồng, chỉ quan tâm đến những cảm giác và cảm xúc của cá nhân…” (0.5 điểm)

Câu 3. Chỉ ra 01 phép tu từ trong đoạn văn 2:

Học sinh có thể nêu 1 trong 2 phép tu từ sau đều có điểm:

+ Điệp từ “gặp” hoặc phép Liệt kê. (0.5 điểm) ( Lưu ý: Chỉ nêu tu từ mà không chỉ ra biểu hiện thì cho 0.25)

+ Tác dụng: Tùy vào việc học sinh chọn phép tu từ nào ? Từ đó nêu đúng tác dụng của phép tu từ đó (0.5 điểm)

Câu 4. Anh/chị có đồng tình với ý kiến : ” Sự tử tế có được nhờ nguyên tắc của việc làm theo cái đúng dẫu là bắt chước” ? Vì sao?

Học sinh có thể trả lời đồng tình hoặc không đồng tình (0.25 điểm)

Lý giải hợp lý: (0.75)

PHẦN II. LÀM VĂN (7.0 điểm) Câu 1. Học sinh có thể làm theo nhiều cách khác nhau miễn là làm nổi bật được ý nghĩa của Tử tế. Có thể tham khảo các ý sau:

– Tử tế là sự ứng xử có văn hóa, sống biết trước, biết sau; luôn làm những việc có ích, luôn mang lại những điều tốt đẹp cho mọi người.

– Sống tử tế sẽ mang đến sự ấm áp, tin cậy lẫn nhau; tử tế mang lại những giá trị thật

– Sự tử tế mang lại một xã hội văn minh, lịch sự; tử tế sẽ đẩy lùi sự vô cảm, vô ơn

– Người tử tế sẽ được mọi người kính trọng, tin tưởng.

– Phê phán những kẻ sống thiếu tử tế; rèn luyện cho bản thân sự tử tế, sống có văn hóa, đạo đức

Câu 2.

Cảm nhận về vẻ đẹp tình yêu qua khổ 1-2 và 8-9 trong bài thơ Sóng (Xuân Quỳnh). Từ đó, rút ra nhận xét về sự vận động của hình tượng sóng và em. (5.0 điểm)

Đảm bảo cấu trúc bài nghị luận. (0,25 điểm)

Có đủ các phần mở bài, thân bài, kết bài. Mở bài nêu được vấn đề, thân bài triển khai được vấn đề, kết bài kết luận được vấn đề.

Xác định đúng vấn đề cần nghị luận. (0,25 điểm)

Cảm nhận về vẻ đẹp tình yêu qua khổ 1-2 và 8-9 trong bài thơ Sóng (Xuân Quỳnh). Từ đó, rút ra nhận xét về sự vận động của hình tượng sóng và em.

Triển khai vấn đề nghị luận thành các luận điểm; thể hiện sự cảm nhận sâu sắc và vận dụng tốt các thao tác lập luận; kết hợp chặt chẽ giữa lí lẽ và dẫn chứng. (4,0 điểm)

Cụ thể:

3.1 Mở bài: (0,25 điểm)

– Giới thiệu tác giả Xuân Quỳnh và tác phẩm “Sóng”, nêu vấn đề chính: Cảm nhận về vẻ đẹp tình yêu qua khổ 1-2 và 8-9.

– Nêu ý phụ: rút ra nhận xét về sự vận động giữa hình tượng sóng em.

3.2 Thân bài: (3,5 điểm)

a) Khái quát sơ lược về tác phẩm cần cảm nhận. 0.25 đ

b) Cảm nhận vẻ đẹp của tình yêu. 2.25 đ

– Khổ 1-2, nhân vật trữ tình soi mình vào sóng để nhận thức về tình yêu.

– Những dạng thức tồn tại của sóng cũng là những trạng thái tâm hồn đầy mâu thuẫn, phức tạp trong tình yêu của em: dữ dội – dịu êm; ồn ào – lặng lẽ…

– Con sóng luôn muốn tìm đến đại dương bao la để thỏa sức vẫy vùng vì không chịu được sự nhỏ bé, hạn hẹp của những dòng sông. Em cũng thế, cũng luôn muốn tìm thấy một tình yêu bao dung, rộng lớn để có thể “hiểu nổi mình”.

– Sóng luôn tồn tại như một quy luật bất biến trên cõi đời, khi nào trái đất còn quay thì đại dương vẫn còn bao la, xanh thẳm, dù xưa hay nay “vẫn thế”. Tình yêu cũng trở thành quy luật bất biến trong đời sống nhân loại, nhất là tình yêu luôn gắn với tuổi trẻ hồn nhiên, sôi nổi, nhiệt thành như tình yêu của em.

– Khổ 8-9: tình yêu tan vào sóngđể dâng hiến và bất tử.

– Khi đứng trước đại dương, em – cái tôi trữ tình của người con gái đang yêu – nhận ra rằng biển cả dù lớn thì cũng đều có giới hạn: bến bờ. Từ đó, trong lòng em gợn lên những suy tư, trăn trở, lo âu khi nhận ra sự ngắn ngủi, hữu hạn của đời người (Khổ 8, “cuộc đời tuy dài thế…).

– Biển cả dẫu có giới hạn như cuộc đời mỗi người nhưng những con sóng không bao giờ ngơi nghỉ cũng như tình yêu đã trở nên bất diệt, song hành mãi mãi cùng nhân loại. Từ những chiêm nghiệm ấy, em đã ao ước, khát khao hướng đến một tình yêu trường tồn, vĩnh hằng; cái tôi yêu đương đã sẵn sàng dâng hiến để trở nên bất tử. (Khổ 9, “Làm sao được tan ra…”).

* Những đặc sắc nghệ thuật: Thể thơ năm chữ nhịp ngắn, giàu nhạc điệu; hình ảnh ẩn dụ đồng hiện giữa “sóng” và “em”; từ ngữ, hình ảnh khơi gợi nhiều cảm xúc.

c) Bàn luận mở rộng: Nhận xét về sự vận động của hình tượng sóng và em. (1.0 điểm)

Đề Thi Thử Thpt Qg Liên Hệ Phong Cách Thơ Tố Hữu Trong Việt Bắc Và Từ Ấy / 2023

Bài thi: NGỮ VĂN Thời gian làm bài: 120 phút, không kể thời gian phát đề ĐỀ THAM KHẢO 2 ĐỌC HIỂU (3,0 điểm) Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu: Sự chia sẻ cũng làm giảm bớt đi những nỗi sợ hãi, nhàm chán trong cuộc sống của chúng ta do nó thúc đẩy những mối giao tiếp xã hội và làm tăng cảm giác sống có mục đích, cảm giác an toàn cho mỗi người. Một kết quả nghiên cứu mới đây cho thấy, những người xem nhiều tin tức trên truyền hình thường lo sợ thái quá về mối hiểm nguy đối với cuộc sống bình yên, hạnh phúc của họ. Nguyên do là vì phần lớn các chương trình truyền hình đều tập trung đưa thêm những bản tin, những hình ảnh rùng rợn, bất an, làm nảy sinh tâm lý hoang mang, sợ hãi trong lòng khán giả. Và đáng ngại hơn, cuộc sống hiện đại đang xuất hiện ngày một nhiều “những cái kén người” tìm cách sống thu mình. Nói cách khác, những người này chỉ muốn tự nhốt mình trong tháp ngà của những mối quan hệ với người thân mà tự đánh mất dàn mối quan hệ với hàng xóm. Chính lối sống ích kỷ này càng làm cho họ dễ bị kẻ xấu tấn công và dễ gặp những chuyện nguy hiểm hơn. Cách tốt nhất để vượt qua nỗi sợ hãi là hãy đối mặt với chúng, từ đó bắt đầu một quá trình tạo nên sự khác biệt.Cội nguồn của mọi hiểm nguy đều xuất phát từ hệ quả của những mặt trái xã hội, nhưng thường thì chúng ta không dám nhìn thẳng vào vấn đề này. Bản chất của sự việc diễn ra không quan trọng bằng cách mà chúng ta đón nhận những sự việc đó. Chúng ta cần có thái độ thích hợp để làm giảm thiểu những nguyên nhân gây ra mọi bất ổn trong cuộc sống của mình.

( Cho đi là còn mãi -Azim Jamal & Harvey McKinno)

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản trên?

Câu 2. Theo tác giả, cách tốt nhất để vượt qua nỗi sợ hãi là gì?

Câu 3. Em hiểu như thế nào là ” những cái kén người ” trong câu “cuộc sống hiện đại đang xuất hiện ngày một nhiều “những cái kén người” tìm cách sống thu mình”?

Câu 4. Thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm qua văn bản là gì?

LÀM VĂN (7,0 điểm)

Câu 1(2.0 điểm) Viết đoạn văn (200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về câu nói ở phần Đọc hiểu: ” Bản chất của sự việc diễn ra không quan trọng bằng cách mà chúng ta đón nhận những sự việc đó “

Câu 2 (5.0 điểm) Ta đi ta nhớ những ngày Mình đây ta đó, đắng cay ngọt bùi… Thương nhau, chia củ sắn lùi Bát cơm sẻ nửa, chăn sui đắp cùng. Nhớ người mẹ nắng cháy lưng Địu con lên rẫy, bẻ từng bắp ngô. Nhớ sao lớp học i tờ Đồng khuya đuốc sáng những giờ liên hoan Nhớ sao ngày tháng cơ quan Gian nan đời vẫn ca vang núi đèo. Nhớ sao tiếng mõ rừng chiều Chày đêm nện cối đều đều suối xa…

(Ngữ văn 12, Tập một, tr.111, NXB Giáo dục – 2009)

Anh/chị hãy phân tích đoạn thơ trên. Từ đó hãy liên hệ với bài thơ “Từ ấy” để làm rõ một vẻ đẹp trong phong cách thơ Tố Hữu: luôn hướng về niềm vui lớn, tình cảm lớn.

GỢI Ý ĐÁP ÁN ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Câu 1. Phương thức biểu đạt: Nghị luận

Câu 2. Cách tốt nhất để vượt qua nỗi sợ hãi là hãy đối mặt với chúng, từ đó bắt đầu một quá trình tạo nên sự khác biệt. (0.5)

Câu 3. “Những cái kén người” có nghĩa là người ta tự tạo cho mình một lớp vỏ an toàn, sống khép mình, sợ hãi với tất cả mối quan hệ xung quanh mình. (1.0)

Câu 4. Thông điệp tác giả muốn gửi gắm: Muốn khuyên chúng ta sẻ chia để vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân trong cuộc sống. (1.0)

LÀM VĂN (7,0 điểm) Câu 1(2.0 điểm)

Viết đoạn văn ( 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về câu nói ở phần Đọc hiểu: “Bản chất của sự việc diễn ra không quan trọng bằng cách mà chúng ta đón nhận những sự việc đó”

Xác định đúng vấn đề cần nghị luận về một tư tưởng đạo lí: câu “Bản chất của sự việc diễn ra không quan trọng bằng cách mà chúng ta đón nhận những sự việc đó”

Giải thích: Ý nghĩa của cả câu: Lời khuyên con người nên có tâm thế tích cực trong việc đón nhận những sự việc xảy ra trong cuộc sống.

Bàn luận.

– Ý nghĩa của vấn đề:

+ Cuộc sống luôn tiềm ẩn những hiểm nguy đe dọa cuộc sống bình yên của con người

+ Khi chúng ta tích cực vượt qua những sợ hãi để đón nhận mọi sự việc xảy đến với mình, chúng ta sẽ có một cuộc sống bình yên, hạnh phúc.

– Phê phán những người luôn sợ hãi, sống thu mình trong những vỏ bọc; những người luôn bi quan, chán nản trước những khó khăn thử thách. Họ luôn thấy những điều tiêu cực và mất niềm tin vào cuộc sống.

Bài học nhận thức và hành động: Rút ra bài học phù hợp cho bản thân

Câu 2 (5.0 điểm)

Xác định đúng vấn đề cần nghị luận: qua khổ thơ thấy được nỗi nhớ của người cán bộ về xuôi với Việt Bắc. Từ đó liên hệ với bài thơ “Từ ấy” để làm rõ một vẻ đẹp trong phong cách thơ Tố Hữu: luôn hướng về niềm vui lớn, tình cảm lớn.

Giới thiệu khái quát về tác giả, tác phẩm, vấn đề cần nghị luận

Phân tích đoạn thơ: Đoạn thơ viết về nỗi nhớ của người cán bộ cách mạng đối với cuộc sống, con người ở Việt Bắc: khó khăn, gian khổ nhưng vẫn lạc quan, yêu đời.

+ Hai câu tiếp theo là hình ảnh người mẹ, kết tinh hình ảnh con người và cuộc sống kháng chiến: Con người Việt Bắc lam lũ, tần tảo, chịu thương chịu khó, nhưng tấm lòng hi sinh thầm lặng, chắt chiu tất cả cho cách mạng, vì cán bộ:

Nắng cháy lưng – địu con lên rẫy bẻ từng bắp ngô

+ Sáu câu còn lại: Nhớ về Việt Bắc là nhớ về cuộc sống, sinh hoạt kháng chiến một thời không thể nào quên.

* Hàng loạt những hình ảnh, âm thanh thân quen: tiếng mõ rừng chiều, chày đêm nện cối, tiếng suối xa, tiếng học i-tờ, ca vang núi đèo, đồng khuya đuốc sáng … → âm thanh thiên nhiên gợi hồn núi rừng Việt Bắc – âm thanh cuộc sống bình dị, ấm áp mà vui tươi…

Đoạn thơ thể hiện niềm vui của người cán bộ cách mạng với cuộc sống của người dân Việt Bắc: tuy khó khăn, gian khổ nhưng vẫn lạc quan, yêu đời.

Thể hiện tình cảm nhớ thương da diết của tác giả về những năm tháng gắn bó với cuộc sống, con người Việt Bắc không thể nào quên.

Đánh giá:

– Con người Việt Bắc bình dị, nghĩa tình, thủy chung cùng cuộc sống kháng chiến với bao tình cảm ấm áp, lạc quan trở thành ấn tượng sâu đậm trong tâm hồn người đi.

– Hình ảnh thơ giàu sức biểu cảm, sáng tạo, giàu sức gợi…

Liên hệ bài thơ “Từ ấy”:

+ Ghi dấu sự kiện Tố Hữu đứng vào hàng ngũ của Đảng, bắt gặp lý tưởng cách mạng

+ Nội dung:

Bài thơ thể hiện niềm vui của người thanh niên trẻ tuổi khi được đứng vào hàng ngũ của Đảng

Nhà thơ tự nguyện gắn bó cuộc đời mình với quần chúng lao khổ

+ Nghệ thuật: hình ảnh thơ tươi sáng, các biện pháp tu từ, ngôn ngữ giàu nhạc điệu.

Đánh giá một vẻ đẹp trong phong cách thơ Tố Hữu:

+ Hồn thơ Tố Hữu luôn hướng về tình cảm lớn, niềm vui lớn của con người cách mạng, của cả dân tộc.

+ Nghệ thuật:

++ Giọng thơ tâm tình tự nhiên

++ Hình ảnh gần gũi, giản dị, trong sáng

SỞ GD VÀ ĐT BÌNH ĐỊNH Trường THPT Số 3 An Nhơn

Đề Thi Thử Thpt Quốc Gia Môn Ngữ Văn Liên Hệ Tràng Và Chí Phèo / 2023

2

Chỉ ra và nêu tác dụng biện pháp tu từ: – Biện pháp tu từ hoán dụ ( hai bóng nhỏ- chỉ hình ảnh bố mẹ) – Tác dụng: gợi hình ảnh cụ thể, gần gũi trên quan hệ tiếp cận giữa bóng và người, từ đó câu thơ gợi cảnh ra toà để li hôn, báo hiệu sự tan vỡ của hạnh phúc gia đình.

3

Cách hiểu hai câu thơ: Chắc nó nghĩ như ra đồng, ra bãi/Sớm muộn chi rồi bố mẹ cũng về…: – Đó là suy nghĩ thể hiện sự ngây thơ, trong sáng của hai đứa trẻ. Các em càng ngây thơ, người đọc, người nghe càng xót xa, đau đớn trước tình trạng li hôn trong cuộc sống; – Đó cũng là niềm khao khát mái ấm gia đình của trẻ thơ.

1

Viết đoạn văn (khoảng 200 từ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về nỗi đau của những đứa trẻ trong cuộc sống hôm nay được gợi ở phần Đọc hiểu.

2.0

a. Đảm bảo cấu trúc đoạn văn nghị luận 200 chữ Có đủ các phần mở đoạn, phát triển đoạn, kết đoạn. Mở đoạn nêu được vấn đề, phát triển đoạn triển khai được vấn đề, kết đoạn kết luận được vấn đề. ( Nếu HS viết từ 2 đoạn trở lên thì không cho điểm cấu trúc) b. Xác định đúng vấn đề cần nghị luận về một hiện tượng đời sống: nỗi đau của những đứa trẻ trong cuộc sống hôm nay.

d. Sáng tạo Có cách diễn đạt sáng tạo, thể hiện suy nghĩ sâu sắc, mới mẻ về vấn đề nghị luận.

e. Chính tả, dùng từ, đặt câu: Đảm bảo quy tắc chính tả, dùng từ, đặt câu. ( Sai từ 2 lỗi trở lên sẽ không tính điểm này)

2

5,0

1. Đảm bảo cấu trúc bài nghị luận về một đoạn trích văn xuôi ( có ý phụ) Có đủ các phần mở bài, thân bài, kết bài. Mở bài nêu được vấn đề, thân bài triển khai được vấn đề, kết bài kết luận được vấn đề.

(0,25)

5. Chính tả, dùng từ, đặt câu Đảm bảo quy tắc chính tả, dùng từ, đặt câu.( Sai từ 2 lỗi trở lên sẽ không tính điểm này)

( 0,25)

Chí Phèo, Dạng đề liên hệ tác phẩm 12-11, đề thi thử THPT quốc gia ngữ văn, vợ nhặt

Bạn đang xem bài viết Đề Thi Thử Thpt Qg Theo Hướng Mới : Tây Tiến Quang Dũng / 2023 trên website Anhngucongdong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!