Xem Nhiều 12/2022 #️ Đọc Và Cảm Nhận Bài Thơ Chú Bò Tìm Bạn Phạm Hổ / 2023 # Top 19 Trend | Anhngucongdong.com

Xem Nhiều 12/2022 # Đọc Và Cảm Nhận Bài Thơ Chú Bò Tìm Bạn Phạm Hổ / 2023 # Top 19 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Đọc Và Cảm Nhận Bài Thơ Chú Bò Tìm Bạn Phạm Hổ / 2023 mới nhất trên website Anhngucongdong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Mặt trời rúc bụi tre

Buổi chiều về nghe mát

Bò ra sông uống nước

Thấy bóng mình, ngỡ ai

Bò chào: – “Kìa anh bạn!

Lại gặp anh ở đây!”

Nước đang nằm nhìn mây

Nghe bò, cười nhoẻn miệng

Bóng bò chợt tan biến

Bò tưởng bạn đi đâu

Cứ ngoái trước nhìn sau

“Ậm ò” tìm gọi mãi…

Cảm nhận bài thơ Chú bò tìm bạn

Bài thơ Chú bò tìm bạn được Phạm Hổ diễn đạt rất hay. Đó là câu chuyện chân thật về tình bạn của tác giả. Trong bài thơ này chú bò nhìn thấy bóng của mình trên mặt nước và tưởng đó là bạn của mình. Ở đó ta cảm nhận được cái nét lơ ngơ nhưng nét lơ ngơ ấy cũng thật đáng yêu biết mấy.

Mặt trời rúc bụi tre

Buổi chiều về nghe mát

Bò ra sông uống nước

Thấy bóng mình, ngỡ ai

Bò chào: – “Kìa anh bạn!

Lại gặp anh ở đây!”

Đáng yêu ở chỗ chú bò biết chào hỏi khi gặp người khác. Cũng đáng yêu ở diểm hành vi tha thiết gọi bạn…. Chú bò nhìn thấy bóng của mình và ngỡ đó là một chú bò khác, khi đó ngay lập tức chú đã biết chào hỏi và làm quen với bạn. Đó là điều đáng quý trong tình bạn. Bởi tình bạn chỉ bắt đầu khi chúng ta trở nên thân thiết và cởi mở, hòa đồng với nhau hơn.

Nước đang nằm nhìn mây

Nghe bò, cười nhoẻn miệng

Bóng bò chợt tan biến

Bò tưởng bạn đi đâu

Cứ ngoái trước nhìn sau

“Ậm ò” tìm gọi mãi…

Thêm một điều đáng quý ở đây chính là khi thấy bạn tan biến, chú bò đã bày tỏ sự cảm thương của mình bằng cách ậm ò tìm gọi bạn. Đó chính là giá trị và cũng là nội dung thứ hai mà Phạm Hổ muốn chuyển tải trong bài thơ này. Bởi đừng bao giờ lãng quên người bạn đã rời xa mình mà mình không rõ lý do. Bởi lẽ có thể có một ly do nào đó mà họ đã không kịp nói lời từ giã. Qua bài thơ này ta sẽ tìm thêm được nhiều sự giáo dục bổ ích cho bản thân mình về tình bạn.

Bài Thơ Rong Và Cá (Phạm Hổ) – Cùng Bé Tìm Hiểu Đại Dương Xanh Bao La / 2023

Bài thơ Rong và cá (Phạm Hổ) là một trong những sáng tác tiêu biểu của nhà thơ này. Ông đã dành khá nhiều thời gian để viết cho thiếu nhi. Nên trong thơ ông ta cảm nhận được rất rõ sự chân thực và sâu sắc. Còn với bài thơ này ta sẽ thấy được vẻ đẹp và hoạt động của đàn cá nhỏ. Đó cũng chính là một cách thức hữu hiệu để mẹ dạy em bé về đại dương bao la.

Bài thơ Rong và cá (Phạm Hổ)

Có cô rong xanh Đẹp như tơ nhuộm Giữa hồ nước trong Nhẹ nhàng uốn lượn

Một đàn cá nhỏ Đuôi xanh, đuôi hồng Quanh cô rong đẹp Múa làm văn công.

Cảm nhận thế giới đại dương bao la qua đôi mắt của trẻ thơ

Một thế giới đại dương bao la như đang được mở ra trước mặt chỉ với những vần thơ nhẹ nhàng ấy. Mở đầu bài thơ ta có thể cảm nhận được một khung cảnh thiên nhiên vô cùng trong trẻ. Đó là giữa hồ nước có đàn cá nhỏ đuôi đỏ lụa hồng đang quẫy đuôi múa tung tăng. Nó cũng như những người văn công đang bên cạnh những cô rong mềm mại.

Có cô rong xanh Đẹp như tơ nhuộm Giữa hồ nước trong Nhẹ nhàng uốn lượn

Thế giới của trẻ thơ hiện lên vô cùng trong trẻo và ngây thơ. Và qua những câu thơ tả thực ấy ta cũng có thể cảm nhận được sâu sắc điều này. Đó chính là những cảm xúc và cảm nhận vô cùng chân thực. Một thế giới vô cùng hồn nhiên và ngây thơ đang được hiện ra trước mắt bé. Tuy đây cũng chỉ là một phần nhỏ của đại dương nhưng cũng phần nào đáp ứng được khao khát tò mò của trẻ.

Bài thơ này không chỉ đơn giản là miêu tả thế giới đại dương bao la. Bên cạnh đó nó còn chứa đựng nhiều thông điệp ý nghĩa mà mẹ có thể dạy cho bé. Đó chính là dạy con biết yêu quý các loài động vật, biết giữ cho môi trường nước xanh sạch. Bởi đó chính là môi trường của các loài động vật sinh sống và phát triển.

Tình Bạn Trong Thơ Phạm Hổ Viết Về Thiếu Nhi / 2023

3.1. Có một điều thú vị là thơ thiếu nhi của Phạm Hổ có nhiều bài về tình bạn nhưng nhà thơ ít viết về tình bạn của con người. Trong thơ tình bạn của ông, nhân vật con người ít khi xuất hiện. Ta chủ yếu bắt gặp hình ảnh của những con vật, đồ vật, sự vật cùng những câu chuyện nho nhỏ, dễ thương về tình bạn. Dĩ nhiên, những con vật, đồ vật, sự vật này luôn gần gũi, quen thuộc với trẻ và đằng sau những câu chuyện của chúng chính là hình ảnh về tình bạn của con người, cụ thể là của trẻ em. Đó là câu chuyện về chú bò lơ ngơ đi tìm bạn, chuyện về chú thỏ nghe máy nói, chú gấu đen chụp ảnh tặng bạn thân, chuyện của hoa và bướm, ngỗng và vịt, rong và cá, cái rế và nồi, chảo… Có lẽ đây là một dụng ý nghệ thuật của nhà thơ. Bởi tình bạn được nhìn qua lăng kính đồng thoại thường trở nên ngộ nghĩnh, đáng yêu hơn và do đó, dễ tạo được sự thích thú ở các bạn đọc nhí hơn.

Viết về thế giới loài vật nhưng những câu chuyện về tình bạn trong thơ thiếu nhi Phạm Hổ lại hiện lên vô cùng sinh động, chân thực, gần gũi với cuộc sống hằng ngày của trẻ. Khi tiếp xúc với những câu chuyện này, độc giả nhỏ tuổi sẽ nhìn thấy tình bạn của mình trong đó.

Khác người lớn, với trẻ thơ, tình bạn thường được cụ thể hóa. Tình bạn của trẻ thơ bao giờ cũng được thể hiện qua sự gắn bó, quấn quýt, vui chơi mỗi ngày bên nhau. Tình bạn giữa rong và cá trong bài thơ cùng tên của Phạm Hổ nói lên điều đó: Một đàn cá nhỏ/ Đuôi xanh, đuôi hồng/ Quanh cô rong đẹp/ Múa làm văn công.

Trong tình bạn, điều quan trọng là sự sẻ chia những vui buồn. Từ câu chuyện giữa mèo và tro bếp trong bài thơ cùng tên, Phạm Hổ muốn gửi gắm đến các em mà ông xem là những người bạn nhỏ yêu quý thông điệp về sự sẻ chia trong tình bạn: Tro bếp làm đệm/ Mèo ta khoanh tròn/ Cả hai cùng ấm/ Cùng ngủ thật ngon.

3.3. Bên cạnh gửi gắm nhiều thông điệp, bài học giáo dục về tình bạn, thơ thiếu nhi của Phạm Hổ còn kể cho các bạn nhỏ nghe nhiều câu chuyện ngộ nghĩnh, đáng yêu về tình bạn mà chính các em cũng đôi lần trải qua.

Trong thơ viết về tình bạn của tác giả Chuyện hoa chuyện quả, có câu chuyện về chú thỏ có chút đa nghi nhưng lại rất hồn nhiên khi nghe máy nói với bạn: Thỏ đây! Ai nói đấy/ Mèo à? Mèo thế nào?/ Tớ không trông thấy cậu/ Nhỡ đứa khác thì sao? ( Thỏ nghe máy nói).

Trong tình bạn trẻ thơ, không tránh khỏi những lúc hờn lẫy. Câu chuyện gấu đen chụp ảnh gửi tặng bạn thân lẫy giận vì ảnh không được như ý muốn sau đây là một mẩu chuyện dễ thương: Gấu Đen chụp ảnh/ Gửi tặng bạn thân/ Gấu Trắng thợ giỏi/ “Tách” cái, chụp xong/ Lúc nhận ảnh xem/ Gấu Đen trợn mắt:/ – Sao mình bé choắt/ Lại cụt cả chân?/ Chụp chẳng nên thân/ Này đây trả cậu ( Gấu Đen).

Bài Thơ: Đôi Dép Thần Kì (Phạm Hổ) / 2023

Các em đọc cổ tích Chắc rất thích được gặp Những đôi giày thần kỳ Một bước đi bảy dặm Còn nhanh hơn chim bay

Thế kỷ hai mươi này Ở tại một nước nọ Có nhiều núi, nhiều sông Có nhiều mưa, nhiều gió Có cờ đỏ sao vàng Có mùa khoai, mùa lúa Có đôi dép thần kỳ Một cụ già thường đi…

Người làm đôi dép này Cắt lốp xe làm đế Cắt săm xe làm quai Dép đen màu than đá Hình dáng nhìn rất ngộ Như đôi xà lan nhỏ Thích lênh đênh sông dài… Dép vui vẻ, dẻo dai Theo cụ già đi khắp Dép đạp tan gai góc Đạp bằng đá tai mèo Dốc cao mấy cũng leo Đường xa mấy cũng vượt Dép đi trong nắng đốt Dép đi trong mưa tuôn

Theo cụ già xuống bể Theo cụ già lên non Được cụ già yêu thương Dép thêm tài, thêm sức: Đê sắp vỡ vì lụt Có dép đến: lụt lui! Ruộng nứt nẻ cả rồi Có dép về: nước đến Đường nào nắng chói chang Dép qua: cây giăng hàng Đường liền râm bóng mát Gọi chim về hót vang Mỏ nào để ít than Dép về, than chảy suối Thoi nào dệt ít vải Dén đến, vải đầy kho Người mù mịt i, t Vụt thành người có học Trẻ nghịch ngợm, lười nhác Hoá trò giỏi, con ngoan Bạn bè đáng giận hờn Biết thương nhau trở lại Thương nhau hơn ngày thường Giặc đến từ bốn phương Dù giày đinh sắt nhọn Dù lắm súng lắm bom Nhiều máy bay, tàu chiến Mang đôi dép thần kỳ Cụ già đi ra trận Con cháu ào ra theo Tay dao, tay súng Băng qua trăm lửa đạn Vượt qua nghìn hiểm nguy Là kẻ thù bỏ mạng Và giặc nào, cướp nào Cũng cụp đuôi cút thẳng…

Hỏi dép: sao dép tài? Dép thật thà đáp ngay: Dép trước sau vẫn dép Tài trí ở người đi Tài trí ở cụ già Biết gọi người cả nước Triệu người chung một lòng Giành tự do, độc lập Biết dẫn cả trẻ, già Biết đánh thức gần xa Cùng lên đường hạnh phúc.

Cụ già râu tóc bạc Mang đôi dép thần kỳ Em có biết là ai? Là Bác Hồ mình đó! Bác Hồ của Việt Nam Có nhiều núi nhiều sông Có nhiều mưa nhiều gió Có cờ đỏ sao vàng Có mùa khoai, mùa lúa Có đôi dép thần kỳ Anh làm thợ hôm nay…

Nhưng hôm nay, hôm nay Bác Hồ không còn nữa Vắng tiếng dép Bác Hồ Cả Việt Nam thương nhớ Cả loài người thương nhớ.

Đôi dép thần kỳ đó Giờ theo Bác đi xa Đi vào trong lịch sử Chói ngời của dân ta

Bạn đang xem bài viết Đọc Và Cảm Nhận Bài Thơ Chú Bò Tìm Bạn Phạm Hổ / 2023 trên website Anhngucongdong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!