Xem Nhiều 3/2023 #️ Giáo Án Thao Giảng Bài Nhàn # Top 6 Trend | Anhngucongdong.com

Xem Nhiều 3/2023 # Giáo Án Thao Giảng Bài Nhàn # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Giáo Án Thao Giảng Bài Nhàn mới nhất trên website Anhngucongdong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Giáo án thao giảng bài Nhàn- Nguyễn Bỉnh KhiêmSoạn bài Nhàn Ngày soạn: 28/10/2016 Tiết 40 + G NHÀN

Nguyễn Bỉnh Khiêm

MỤC TIÊU BÀI HỌC Giúp học sinh:

– Nguyễn Bỉnh Khiêm – một nhân cách thanh cao, chính trực; một nhân sĩ uyên bác – là một nhà thơ lớn của văn học trung đại – Triết lí Nhàn trong thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm thể hiện cách sống thanh cao, hoà hợp với tự nhiên và khinh thường danh lợi thể hiện qua những hìnhảnh thơ mộc mạc, bình dịKiến thức trọng tâm: – Một tuyên ngôn về lối sống hoà hợp với thiên nhiên, đứng ngoài vòng danh lợi, giữ cốt cách thanh cao được thể hiện qua những rung động trữ tình, chất trí tuệ. – Ngôn ngữ mộc mạc, tự nhiên những ẩn ý thâm trầm, giàu tính trí tuệ.

– Rèn kĩ năng đọc hiểu thơ Nôm Đường luật

– Hiểu được triết lí Nhàn của thời đại Nguyễn Bỉnh Khiêm sống là một cách ứng xử với xã hội rối ren, tranh giành quyền lực và danh lợi – Thấy được những hạn chế của triết lí Nhàn trong cuộc sống hiệnđại và cần phải biết vận dụng triết lí này phù hợp với hoàn cảnh CHUẨN BỊ CỦA GIÁO VIÊN – HỌC SINH

– Về phương pháp: Vấnđáp, thuyết giảng, lược đồ tư duy, Giáo án máy chiếu – Phương tiện dạy học: giáoán, sách giáo khoa,

– Vở soạn, vở ghi, sách giáo khoaIII. NỘI DUNG VÀ TIẾN TRÌNH GIỜ LÊN LỚP

Ổn định lớp

Kiểm tra bài cũ: Kết hợp kiểm tra kiến thức cũ trong khi giảng bài mới

Dạy bài mới

GIÁO VIÊN: giới thiệu bài mới bằng cách khái quát lại bối cảnh lịch sử xã hội Việt Nam giai đoạn thế kỉ XV – XVII (sử dụng lược đồ giới thiệu) Nguyễn Bỉnh Khiêm không chỉ là một nhân vật lịch sử có tầm ảnh hưởng trong suốt thế kỉ XVI đối với các tập đoàn phong kiến mà ông còn là một nhà thơ lớn của Dân tộc với những vần thơ mang cảm hứng thế sự và những triết lí về nhân sinh, xã hội. Cô cùng các em sẽ tìm hiểu một bài thơ Nôm của Nguyễn Bỉnh Khiểm để hiểu hơn vềông – một nhân cách chính trực thanh cao, coi thường dành lợi nhưng vẫn nặng lòng với thời cuộc với đất nước.

Tiết: 1Hoạt động 1: Tìm hiểu khái quát về tác giả – tác phẩm

: Qua tìm hiểu tiểu dẫn cùng với những hiểu biết lịch sử của mình, em hãy trình bày ấn tượng của mình về Nguyễn Bỉnh Khiêm?

Giáo viên giảng (Kết hợp chiếu slide) Cuộc đời: – Tên huý là Văn Đạt, tự Hanh Phủ, hiệu Bạch Vân cư sĩ – Xuất thân từ gia đình trí thức phong kiến: + Cha là Văn Định hiệu là Cù Xuyên tiên sinh, một nho sinh bình dân nhưng nhờ thông minh hiếu học nên được thượng thư Nhữ Văn Lan gả con gái cho. + Mẹ là người am hiểu kinh sử, giỏi văn chương và tinh thông lí số. + Bản thân được thụ giáo Bảng Nhãn Lương Đắc Bằng – người có uy vọng chính trị và nổi tiếng văn chương thờiđó. + Lúc còn trẻ Nguyễn Bỉnh Khiêm là danh nho ẩn dậtà 44 tuổi mớiđi thi và đỗ Trạng Nguyên thời MạcĐăng Doanh à Làm quan 8 năm dâng sớ chém 18 lộng thần không đượcà về quê lấy hiệu là Bạch Vân cư sĩ mở trường dạy họcà được học trò suy tôn là Tuyết Giang phu tử. – Dù là lúc làm quan hay khi về quêởẩn, mở trường dạy học thì Nguyễn Bỉnh Khiêm vẫn nặng lòng với đất nước với thờiđại. Ông là không chỉ là một nhà thơ lớn mà còn là một nhân vật lịch sử quan trọng cóảnh hưởng lớn tới thế cục của thờiđại.

Câu hỏi:Bài thơ Nhàn được rút từ tập thơ nào? Em hãy giới thiệu vài nét khái quát về văn bản Học sinh căn cứ vào tiểu dẫn để trả lời

Giáo viên yêu cầu Học sinh đọc thơCâu hỏi: Em hiểu thế nào là Nhàn? Học sinh trả lời theo cách hiểu nội dung ý nghĩa từ Nhàn theo nghĩa từđiển.

Giáo viên: Quan niệm Nhàn trong Nho giáo là phépứng xử với thời loạn của giới Nho sĩ, bất hợp tác với chính quyền thời loạn. Quan niệm Nhàn của Đạo và Phật là cái Nhàn tuyệt đối: “Vong hồ vật, vong hồ thiên. Kì danh vi vong kỉ, vong kỉ chi nhân, thị chi vị nhập vu thiên. (Quên thế giới bên ngoài, quên cả trời, đó gọi là quên bản thân mình. Người quên bản thân mình gọi là nhập vào cảnh giới trời)” àSoi chiếu vào các sáng tác của nho sĩ Việt ta thấy, hầu hết vẫn nằm trong vòng cương tỏa của chữ “nhàn” của Nho giáo: Khát khao sống nhàn, vui thú điền viên nhưng trong lòng vẫn luôn day dứt một “niềm ưu ái cũ”.

Nhà nho đối diện với thiên nhiên để dốc bầu tâm sự, hòa mình với thiên nhiên để quên đi những day dứt, đau đớn vì cuộc đời. Hình tượng thiên nhiên khi đó trở thành bầu bạn, tri kỷ của nho sĩ.

Trong tập thơ Bạch Vân quốc ngữ thi tập: – Nhàn : sống theo tự nhiên, hoà hợp với tự nhiên, trong sạch, phủ nhận danh lợià bản chất: Nhàn thân mà không nhàn tâm, vẫn lo âu việc nước, việc đời. – Ca ngợi con người thanh cao không màng danh lợi

Hết tiết 1 chuyển sang tiết 2Hoạt động 2: Tìm hiểu chi tiết văn bản

Giáo viên yêu cầu mộ số học sinh nêu bố cục bài thơ theo ý kiến cá nhân

Trong bài thơ chưa một lần tác giả nhắc hay viết chữ Nhàn nhưng ông đã thể hiện qua niệm của mình về chữ Nhàn, triết lí sống nhàn qua cách nói về cảnh vật.Câu hỏi: Cách dùng số từ, danh từ trong câu thơ thứ nhất và nhịp điệu trong hai câu thơ đầu có gì đáng chú ý. Từ đó em cảm nhận như thế nào về hoàn cảnh và cuộc sống của tác giả? – “Một mai, một cuốc, một cần câu” trở về với cuộc sống thuần hậu chất phác của một lão nông tri điềnđào giếng lấy nước uống và cày ruộng lấy cơm ăn.

Tác giả sử dụng kết hợp khéo léo thủ pháp liệt kê các dụng cụ lao động cùng vớiđiệp từ “một” và nhịp thơ 2/2/3 cho thấy cuộc sống nơi thôn dã cái gì cũng có, tất cảđã sẵn sàng à Các vật dụng gắn liền với công việc lấm láp, vất vả của người nông dân đi vào thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm một cách tự nhiên, thư thái như chính tâm hồn của nhà thơ, giống như những vật dụngấy dùng để làm việc: Cày mây, cuốc nguyệt, gánh yên hà/ Nào của nào chẳng phải của ta? (Thơ Nôm bài 17) Con người tìm thấy niềm vui, sự thanh thàn trong cuộc sống, không gợi chút mưu tục. Một mình ta lựa chọn cách sống “thơ thẩn” mặc kệ ai kia “vui thú nào”. Tự mình lựa chọn cho mình một lối sống, một cách sống kệ ai có những thú riêng, âu đó cũng là bản lĩnh của kẻ sĩ trước thời cuộc.

: Em hiểu thế nào về nơi vắng vẻ – chốn lao xao? Từ đó em hiểu thế về cách nói: Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ/ Người khôn, người đến chốn lao xao?

Gợiý: Học sinh giải nghĩa hai từ Vắng vẻ và lao xao

Từ việc lựa chọn cho mình một cuộc sống bình dị hàng ngày, không vướng bận nhưng bọn chen, ganh đua danh lợi, Nguyễn Bình Khiêm còn thể hiện quan niệm sống thảnh thơi, an nhiên tự tại qua bốn câu thơ cuối để từđó toát lên vẻđẹp nhân cách của nhà thơ.

Tuy nhiên, dường như ta vẫn có cảm giác hình nhưẩn sau cái vẻ thư thái sẵn sàng với mọi việc ruộng đồng của nhà nông ấy, còn có một chút gì hụt hẫng, mất mát của nhân vật trữ tình. Soi vào cuộc đời và thờiđại mà Nguyễn Bỉnh Khiêm sống, ta cảm nhận được việcông vềởẩn là cực chẳngđã, là giới hạn cuối cùng. Nguyễn Bỉnh Khiêm đã từng làẩn sĩ trước khi làm quan, năm 44 tuổi mớiđi thi đỗ trạng nguyên triều Mạc nhưng chỉ làm quan 8 năm sau khi dâng sớ chém 18 tên lộng thần không đượcông mới một lần nữa vềởẩn. Do vậy, Nguyễn Bỉnh Khiểmởẩn nhưng thực không ẩn. Vì các vua chúa phong kiến vẫn không ngừng đến gặpông xin kế sách. Không phải vô cớ màông “khoe” cảnhđiền viên ruộng vườn. Rõ là bề ngoài vui với cuộc sống nơi thôn dã nhưng trong lòng vẫn nặng mối tiên ưu

Câu hỏi: Em thử cho biết những hình ảnh về sự vật nào được xuất hiện. Những sự vật và hình ảnh đó gợi cho em cảm nhận như thế nào về cách sống của nhà thơ?

Nhàn là “Thu ăn măng trúc đông ăn giá”, mùa nào thức nấy. Những sản vật không phải cao lương mĩ vị mà đậm màu sắc thôn quê. Ngay cả việc ăn uống, tắm táp, làm lụng … đã trở thành nhàn trong cái nhìn của Nguyễn Bỉnh Khiêm. Để có được sự an nhiên, tĩnh tại trong tâm hồn như vậy phải là một người có nhận thức sâu sắc của cuộc đời. Nguyễn Bỉnh Khiêm cũng nhận thấy lòng tham chính là căn nguyên của tội lỗi. Bởi vậy mà ông hướng đến lối sống thanh bạch, giản dị, thuận theo tự nhiên

Học sinh đọc chú thích trong sách giáo khoa về điển tích

– Tác giả mượn điển tích của người xưa để nói điều mình suy nghĩa đây là thủ pháp quen thuộc của văn học trung đại. Nguyễn Bỉnh Khiêm coi công danh phú quý tựa như giấc chiêm bao, giống như phù du vậy. Khi thể hiện quan điểm của mình, Nguyễn Bỉnh Khiêm lựa chọn mình thế đứng bên ngoài của sự cám dỗ danh lợi, vinh hoa – phú quý, bộc lộ thái độ xem thường.

: Cả bài thơ là triết lí, suy nghĩ của Bạch Vân cư sĩ về chữ Nhàn. Căn cứ vào những hiểu biết về thời đại cũng như về Nguyễn Bỉnh Khiêm, em hãy cho biết do đâu mà Nguyễn Bỉnh Khiêm lựa chọn lối sống Nhàn?

Giáo viên: Từ Nguyễn Trãi cho đến Nguyễn Bỉnh Khiêm đều tìm về cuộc sống thanh đạm, hoàhợp vói tự nhiên nhưng nhàn thân nhưng không nhàn tâm. Tuy gắn bó, hoà mình với cuộc sống nơi thôn dã nhưng xét đến cùngông vẫn đầy trăn trở trong lòng về thời cuộc rối ren, về việc con người dễ sa ngã vào vòng danh lợi. Nhàn là lối sống tích cực, là thái độ của giới trí thức thời Nguyễn Bỉnh Khiêm đối với thời cuộc để cố gắng giữ mình trong sạch, không bị cuốn vào vòng đấu giành quyền lực của các tậpđoàn phong kiến.Triết lý “nhàn dật” của Nguyễn Bỉnh Khiêm với hạt nhân “vô sự” chưa phải là giải pháp tối ưu để định hướng cho xã hội phát triển và đó cũng không phải là lối thoát của xã hội phong kiến Việt Nam thế kỉ XVI. Tuy nhiên, triết lý ấy đã thể hiện được nỗ lực cứu vãn xã hội của tầng lớp trí thức đương thời. Đó là điều đáng trân trọng.

Giáo viên yêu cầu học sinh đọc ghi nhớ sách giáo khoa và chiếu slide chốt ý.

II. Tìm hiểu chi tiết1. Đọc – tìm hiểu bố cục Bốn câu đầu: Cuộc sống hàng ngày của nhà thơ – Bốn câu sau: Quan niệm sống và vẻđẹp nhân cách nhà thơ

a. Cuộc sống hằng ngày của nhà thơ (Đề, thực) :Một mai, một cuốc, một cần câuThơ thần dầu ai vui thú nào. – Câu 1: Một mai, một cuốc, một cần câu à Gợi liên tưởng tới hìnhảnh : Ngư – tiều – canh – mục + Sử dụng thủ pháp liệt kê: mai, cuốc, cần câu + Điệp từ: một + Nhịp thơ 2/2/3 à Hìnhảnh lão nông tri điền với cuộc sốngđạm bạc, giản dị nơi thôn dã

– Câu 2: + Từ láy: thơ thẩn + Cụm từ: Dầu ai vui thú nào à Cuộc sống ung dung tự tại è Lối sống vui thúđiền viên, an nhiên tự tạiHai câu thực: – Thủ pháp đối lập và cách nóiẩn dụ + Ta dại↔ Người khôn + Nơi vắng vẻ↔ chốn lao xao → hìnhảnhẩn dụ: Nơi vắng vẻ là nơi tĩnh tại của thiên nhiên, nơi tâm hồn tìm thấy sự thảnh thơi; chốn lao xao là nơi quan trường, nơi bon chen quyền lực và danh lợi à Phác hoạ hìnhảnh về lối sống của hai kiểu người Dại – Khôn → triết lí về Dại – Khôn của cuộc đời cũng là cách hành xử của tầng lớp nho sĩ thời bấy giờà Cách nói ngược, hóm hỉnh, thâm trầm màý vị

: Trong cuộc sống hàng ngày, với Nguyễn Bỉnh Khiêm, lối sống Nhàn là hoà hợp với đời sống lao động bình dị, an nhiên vui vẻ tránh xa vòng danh lợi, bon chen chốn vinh hoa, phú quý. .

b. Quan niệm sống và vẻ đẹp nhân cách của nhà thơ (luận, kết)Hai câu luận: – Hình ảnh thiên nhiên: bốn mùa tuần hoàn Xuân – Hạ – Thu – Đông – Món ăn dân dã: măng trúc, giá – Sinh hoạt: tắm hồ sen, tắm ao phép đối + liệt kê tạ oâm hưởng thư thái, tận hưởng Lối sống hoà hợp, thuận theo tự nhiên

+ Điển tích: Rượu đến cội cây, sẽ uống, Phú quý tựa chiêm bao + Nhìn xem: biểu hiện thế đứng từ bên ngoài, coi thường danh lợi Khẳng định lối sống mà mình đã chủ động lựa chọn, đứng ngoài vòng cám dỗ của vinh hoa phú quý

Nguyễn Bỉnh Khiêm cảm thấy an nhiên, vui vẻ bởi thi sĩ được hoà hợp với tự nhiên, nương theo tự nhiên để di dưỡng tinh thần, đồng thời giữ được cột cách thanh cao, không bị cuốn vào vòng danh lợi tầm thường.

– Thú Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm là dấuấn của một thờiđại lịch sử, thể hiện cách ứng xử của người trí thức trước thời loạn: giữ tròn thanh danh khí tiết – Nguyễn Bỉnh Khiêm đã nâng tư tưởng “nhàn” trở thành một triết lý sống, là cách hành xử trước thời cuộc, coi đây là phương thức hoá giải mâu thuẫn và hoà hoãn những xung đột thờiông đang sống. à Tấm lòng nặng tiên ưu của Nguyễn Bỉnh Khiêm

: Sau bài học này, em hãy cho biết những đợn vị kiến thức quan trọng cần nhớ?

III. Tổng kết – Về nội dung: Khẳngđịnh quan niệm sống Nhàn hoà hợp với tự nhiên và giữ được cốt cách thanh cao, thoát khỏi vòng danh lợi – Về nghệ thuật: Nhịp thơ chậm, thong thả, giọngđiệu thơ nhẹ nhàng, hóm hỉnh

– Bài tập vận dụng: Triết lí Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm là một phép ứng xử trước thời thế để giữ tròn thanh danh của tầng lớp Nho sĩ thế kỉ XVI-XVII. Em có suy nghĩ như thế nào về triết lí Nhàn đặt trong hoàn cảnh thời đại ngày nay?

Giáo Án Thao Giảng Văn Học Thơ: Mẹ Của Em

– Trẻ nhớ tên bài thơ, tên tác giả, thuộc và hiểu nội dung bài thơ

– Rèn trẻ kỉ năng đọc thơ diễn cảm, ghi nhớ có chủ định.

– Góp phần giáo dục trẻ ngoan ngoãn nghe lời, giúp đỡ mẹ và mọi người.

– Máy tính, ti vi.

– Mũ 3 gia đình: Gia đình số 1, gia đình số 2, gia đình số 3.

– Sạp, quần, áo, nhà, đồ dùng nấu ăn, chổi, cặp

– Xắc xô 3 cái.

– Xin nhiệt liệt chào mừng các đội về tham gia hội thi “Tiếng thơ hay” tặng bà, mẹ, cô giáo các chị, bạn gái em gái ngày hôm nay.

– Về tham gia hội thi gồm có 3 gia đình đó là: Gia đình số 1, gia đình số 2, gia đình số 3.

– Một thành phần không thể thiếu đó là ban giám khảo.

– Đề nghị cho một trang pháo tay thật lớn để chào đón 3 gia đình và ban giám khảo.

– Hội thi hôm nay gồm có 3 phần:

+ Phần thi thứ nhất là phần thi “Chung sức”.

+ Phần thi thứ 2 là phần thi “Kiến thức”

+ Phần thi thứ 3 là phần thi “Tài năng”

– Để mỡ đầu hội thi thêm phần sinh động xin mời tất cả 3 gia đình và ban giám khảo cùng hướng lên sân khấu để thưởng thức hoạt cảnh.

Trong gia đình kia có hai mẹ con sống với nhau, mỗi khi tối đến người mẹ thường quạt cho con ngủ, và mẹ cũng dậy rất sơm để nấu ăn, quyét dọn nhà cửa, chuẩn bị áo, cặp để con dậy đi học.

Người mẹ chạy vào trong nhà gọi con dậy: Con ơi! Dậy đi con trưa rồi dậy đánh răng rữa mặt, ăn uống để còn kịp giờ đi học.

Người con nói: Nhưng mà con đang buồn ngủ lắm.

Làm động tác: dậy ngáp dài, vươn vai.

Người con: Sau khi đánh răng, rữa mặt xong.

Người mẹ nói: Con lại đây để mẹ chải tóc, mặc quần áo, đeo cặp cho.

Người mẹ: Giờ mẹ sẽ đưa con đi học.

Người con: Mẹ ơi con cảm ơn mẹ con hứa vơi mẹ sẽ chăm ngoan, học giỏi để làm mẹ vui lòng

Người con: Đọc thơ kết hợp cử chỉ điệu bộ và cả lớp cùng đọc thơ.

Các gia đình cùng ban tổ chức vừa đọc bài thơ có tên là gì? (Mẹ của em)

Của nhà thơ nào sáng tác? Trần Quang Vịnh

Xin mời ba gia đình đọc bài thơ “Mẹ của em” đi về đội hình chữ u.

– Công lao của mẹ vô cùng to lớn nên được các chú quay phim đã quay thành phim đấy!

– Đọc thơ trên ti vi.

+ Các gia đình hãy cho biết ban tổ chức vừa đọc bài thơ gì? Do ai sáng tác?

Bây giờ xin mời 3 gia đình hãy sẵn sàng để bước vào phần thi thứ nhất với tên gọi phần thi “Chung sức”

– Bao quát và sữa sai.

– Xin chức mừng 3 gia đình đã hoàn thành xong phần thi thứ nhất.

– Để biết được hằng ngày mẹ làm những công việc gì thì mời 3 gia đình hãy đứng dậy hát bài hát “Bàn tay mẹ” chuyển thành đội hình 3 nữa vòng tròn nhỏ 3 đội để bước vào phần thi tiếp theo.

Phần thi thứ 2 có tên gọi là phần thi “Kiến thức”

– Cô đọc lần 3 trích dẫn đàm thoại.

+ Ở nhà ai là người thức khuya, dậy sớm để chăm lo cho gia đình?

+ Mẹ đã nhắc nhỡ bạn nhỏ thể hiện qua câu thơ nào?

+ Ai đã sinh ra các con? (mẹ)

+ Thương mẹ vất vả em bé thầm hứa như thế nào?

“Ngoan ngoãn và giỏi dang”

” Thầm hứa ” có nghĩa là gì ? có nghĩa là nghĩ trong người là tự nói với bản thân mình.

Vậy hằng ngày các con đã làm gì để giúp đỡ mẹ ? (Lấy tăm, mặc quần áo, chải tóc,…)

Xin chúc mừng 3 đội đã hoàn thành xong phần thi thứ 2 của mình rất xuất sắc.

Tiếp theo là phần thi ” tài năng ” mời 3 gia đình đọc ca dao ” Công cha như núi thái sơn ” chuyển về 3 hàng ngang để bước vào phần thi tài năng của đội mình. + Đầu tiên là phần thi của gia đình số 1

+ Tiếp sau đây là phần thể hiện tài năng của gia đình số 2

+ Và cuối cùng là phần thi của gia đình số 3

– Cô chú ý sửa sai và bao quát trẻ. Nhắc trẻ thể hiện tình cảm điệu bộ của bài thơ.

– Và giờ đây sẽ là tiếng thơ của hai đội nam đội nữ của các gia đình giao lưu thể hiện tình cảm với nhau. Ban tổ chức mời các thí sinh cùng hát bài “Múa cho mẹ xem” và chuyển đội hình 2 hàng ngang đối diện để giao lưu nào. (Trẻ đứng hai hàng ngang đối diện nam, nữ)

– Phần thi thứ ba sắp đến hồi kết nhưng vẫn còn có những giọng thơ vô cùng xuất sắc đó là giọng thơ đại diện cho các gia đình lên thể hiện. Xin mời chúng ta cùng ngồi xuống và hướng mặt lên sân khấu để thưởng thức. (Nhóm, cá nhân đọc 1-2 trẻ)

– Phần thi thứ ba đến đây đã kết thúc xin chúc mừng ba gia đình bằng một tràng pháo tay thật lớn.

– Về với hội thi hôm nay ban tổ chức cũng có một món quà muốn gửi tới hội thi đó là tiết mục ngâm thơ.

Giáo Án Ngữ Văn 10 Tiết 38: Nhàn

– Cảm nhận vẻ đẹp cuộc sống, nhân cách của Nguyễn Bỉnh Khiêm. Đó là cuộc sống đạm bạc, nhân cách thanh cao, trí tuệ sáng suốt, uyên thâm. Bài thơ là một tuyên ngôn về lối sống hòa hợp với thiên nhiên, đứng ngoài vòng danh lợi, giữ cốt cách thanh cao được thể hiện qua những rung động trữ tình, đậm chất trí tuệ.

– Ngôn ngữ mộc mạc, tự nhiên nhưng ẩn ý thâm trầm, giàu tính trí tuệ.

2. Kĩ năng: Biết cách đọc – hiểu một bài thơ Nôm Đường luật.

3. Thái độ: Hiểu đúng quan niệm sống “nhàn” của ông, thêm yêu mến, kính trọng Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Tuần 13 - Tiết 38 Ngày soạn: 21/11/2016 Đọc văn NHÀN Nguyễn Bỉnh Khiêm - MỤC TIÊU BÀI HỌC: Kiến thức: - Cảm nhận vẻ đẹp cuộc sống, nhân cách của Nguyễn Bỉnh Khiêm. Đó là cuộc sống đạm bạc, nhân cách thanh cao, trí tuệ sáng suốt, uyên thâm. Bài thơ là một tuyên ngôn về lối sống hòa hợp với thiên nhiên, đứng ngoài vòng danh lợi, giữ cốt cách thanh cao được thể hiện qua những rung động trữ tình, đậm chất trí tuệ. - Ngôn ngữ mộc mạc, tự nhiên nhưng ẩn ý thâm trầm, giàu tính trí tuệ. Kĩ năng: Biết cách đọc - hiểu một bài thơ Nôm Đường luật. Thái độ: Hiểu đúng quan niệm sống "nhàn" của ông, thêm yêu mến, kính trọng Nguyễn Bỉnh Khiêm. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC: Ổn định: Kiểm tra sĩ số, vệ sinh phòng học, bảng tên. Kiểm tra bài cũ: 1- Cảnh mùa hè ở trong bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi là một bức tranh thiên nhiên đầy sức sống. Em hãy tìm những chi tiết thơ nào biểu hiện điều ấy? 2- Ngoài cảm xúc trước thiên nhiên, bài thơ còn thể hiện tình cảm gì đáng trân trọng của Nguyễn Trãi? Bài mới: Thế kỷ XVI, chế độ phong kiến có những biểu hiện khủng hoảng, nội dung thơ văn của một số tác giả hướng đến đề cao vấn đề đạo đức. Nguyễn Bỉnh Khiêm là một trong những tác giả có khuynh hướng ấy. Sống gần trọn thế kỉ XVI (1491-1585), Nguyễn Bỉnh Khiêm đã chứng kiến biết bao điều bất công ngang trái, thối nát của các triều đại phong kiến Việt Nam: Lê, Mạc, Trịnh. Xót xa hơn, ông thấy cả sự băng hoại đạo đức của con người: "Còn bạc, còn tiền còn đệ tử/ Hết cơm hết rượu hết ông tôi". Làm quan một thời gian, ông cáo quan về sống ẩn dật ở quê nhà với triết lý: "Nhàn một ngày là tiên một ngày". Quan niệm ấy thể hiện như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu bài thơ Nhàn của ông. TIẾN TRÌNH YÊU CẦU CẦN ĐẠT HĐ1: Hướng dẫn HS tìm hiểu chung. - GV yêu cầu HS đọc Tiểu dẫn SGK/128 ´Nêu những nét cơ bản về con người và cuộc đời của Nguyễn Bỉnh Khiêm? ´ Sự nghiệp thơ của NBK? ´Thơ của NBK có đặc điểm gì? - Đặc điểm: mang đậm chất triết lí, giáo huấn, ngợi ca chí của kẻ sĩ, thú thanh nhàn đồng thời phê phán những điều xấu xa trong xã hội . ´Nêu xuất xứ của bài thơ Nhàn? Xác định thể loại? Chủ đề của tác phẩm? HĐ2: Hướng dẫn HS đọc - hiểu văn bản. Việc 1:Vẻ đẹp về cuộc sống. - Gọi một HS đọc tác phẩm. ´Theo em nhàn có nghĩa là gì? ´Mở đầu bài thơ tác giả đã kể đến 3 dụng cụ lao động tượng trưng cho điều gì? ´Cách dùng số từ và nhịp điệu trong câu thơ thứ nhất có ý nghĩa gì ? ´Hai câu thơ đầu cho ta hiểu hoàn cảnh cuộc sống và tâm trạng của tác giả ntn? -GV: Cuộc sống này gợi nhớ đến cuộc sống của Nguyễn Trãi ở Côn Sơn: Một cày một cuốc thú nhà quê/ Áng cúc lan chen vãi đậu kê/ (Thuật hứng - bài 3) ´Các sản vật và khung cảnh sinh hoạt ở câu 5,6 có gì đáng chú ý? - GV: Mọi thứ đều gần gũi sẵn sàng, cần đâu có đó. Phải có một bản lĩnh lớn. Một tình yêu thiên nhiên sâu sắc thì nhà thơ mới tạo được cho mình sự ung dung, giản dị đó. ´-Qua đó cho ta biết cuộc sống của một ông Trạng ở ẩn ntn? - GV liên hệ với NTrãi: Cơm ăn chẳng quản dưa muối/ Áo mặc nài chi gấm thêu. (Trần tình - bài 22) (Đạm đi với thanh: đạm bạc mà thanh cao) Việc 2: Vẻ đẹp về nhân cách và trí tuệ Ta dại, ta tìm nơi vắng vẻ Người khôn, người đến chốn lao xao. ´-Em hiểu ntn là nơi vắng vẻ, chốn lao xao ? ´-Từ đó cho ta thấy quan điểm dại - khôn của tác giả ntn? (Lưu ý đến thời đại ông đang sống) - Giảng: Nguyễn Trãi đúc kết: Dưới công danh đeo khổ nhục / Trong dại dột có phong lưu. Hay : Cho hay đường lợi cực quanh co. NBK cũng từng viết: Khôn nghề cờ bạc là khôn dại/ Dại chốn văn chương ấy dại khôn; Khôn mà hiểm độc là khôn dại/ Dại vốn hiền lành ấy dại khôn. Trong sự nhiễu nhương của thế sự nếu cứ một mực bon chen để đạt được danh vọng bằng mọi giá thì con người sẽ đánh mất nhân phẩm trở thành kẻ xấu. Xã hội rối ren, loạn lạc hơn cũng vì những sự giành giật ấy. Đây là cách nói ngược hóm hỉnh giàu chất triết lí. ´-Tác dụng biểu đạt của nghệ thuật đối trong 2 câu 3- 4? ´-Điển tích nào được sử dụng ở câu 8? Cái say và giấc chiêm bao ở 2 câu cuối thể hiện ý nghĩa, quan niệm gì? HĐ3: Hướng dẫn HS tổng kết. ´ Giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ? Quan niệm này là tích cực hay tiêu cực? Vì sao? ´-Em có nhận xét gì về cách nói triết lí của NBK? - GV chốt: + Đặt trong hoàn cảnh xã hội phong kiến có những suy vi, bất ổn thì quan niệm nhàn của NBK đáng trân trọng. Xa lánh lợi danh để giữ mình và góp phần làm cho dân, đất nước bớt đi nỗi khổ. (Đó là chưa kể ông nhàn thân mà không nhàn tâm). + Sâu sắc vui đùa, hóm hỉnh, giàu cảm xúc , nói bằng sự trải nghiệm của bản thân. *Giáo dục tư tưởng: Lối sống của Nguyễn Bỉnh Khiêm là một tâm gương về nhân cách cao đẹp, trong sạch. Trong cuộc sống, chúng ta không nên chạy đua theo tiền tài, danh vọng mà đánh mất mình. Tuy nhiên, không phải vì thế mà chúng ta từ bỏ ước mơ, hoài bão. Nguyễn Bỉnh Khiêm sống trong thời kì nhiễu nhương, ô trọc nên chọn cách lánh đời. Còn chúng ta, sống trong thế giới văn minh, tiến bộ, chúng ta phải cố gắng góp sức mình vào sự nghiệp xây dựng đất nước, tạo dụng chỗ đứng cho mình trong xã hội hiện đại. I. Tìm hiểu chung: 1. Tác giả: - Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491-1585) quê ở Vĩnh Bảo - Hải Phòng. - Đỗ Trạng nguyên, làm quan cho nhà Mạc, sau đó cáo quan về ở ẩn. - Là người thông minh, uyên bác, chính trực, coi thường danh lợi, "chí để ở nhàn dật". - Là nhà thơ lớn của dân tộc. - Tác phẩm chính: + Chữ Hán: Bạch Vân am thi tập (khoảng 700 bài) + Chữ Nôm: Bạch Vân quốc ngữ thi (trên 170 bài) 2. Tác phẩm: - Xuất xứ: Trích trong Bạch Vân quốc ngữ thi - Nhan đề: do người đời sau đặt nhưng cũng là một sự tri âm với tác giả. Chữ nhàn trong bài nhằm chỉ một quan niệm, một cách xử thế. - Thể loại: Thất ngôn bát cú Đường luật. - Chủ đề: Ngợi ca chữ nhàn trong cuộc sống ẩn dật khi từ bỏ chốn quan trường. II. Đọc - hiểu văn bản: 1. Vẻ đẹp cuộc sống - Hoàn cảnh sống: "Một mai, một cuốc, một cần câu" "Thơ thẩn, dầu ai vui thú nào" à Sống thuần hậu, tự do tự tại với thiên nhiên và với chính mình. - Sinh hoạt hằng ngày: Thu ăn măng trúc, đông ăn giá, Xuân tắm hồ sen, hạ tắm ao. Nghệ thuật: Đối chỉnh, liệt kê, hình ảnh gợi hương sắc, giọng thanh thản àNhàn thể hiện ở sự ung dung trong phong thái, thảnh thơi, vô sự trong lòng, vui với thú điền viên. 2. Vẻ đẹp về nhân cách và trí tuệ Ta dại, ta tìm nơi vắng vẻ Người khôn, người đến chốn lao xao. àNhàn là nhận dại về mình, nhường khôn về người, xa lánh chốn danh lợi bon chen, tìm về "nơi vắng vẻ", sống hòa nhập với thiên nhiên để "di dưỡng tinh thần" Rượu, đến cội cây, ta sẽ uống Nhìn xem phú quý tựa chiêm bao - Uống rượu cội cây: Thú tiêu dao của bậc trí thức. à được trí tuệ uyên thâm, tâm hồn thanh cao của nhà thơ thể hiện qua lối sống đạm bạc, nhàn tản, vui với thú điền viên thôn dã. III. Tổng kết: 1. Nghệ thuật: - Sử dụng phép đối, điển cố. - Ngôn ngữ mộc mạc, tự nhiên mà ý vị, giàu chất triết lí. 2. Ý nghĩa văn bản: Vẻ đẹp nhân cách của tác giả: thái độ coi thường danh lợi, luôn giữ cốt cách thanh cao trong mọi cảnh ngộ đời sống. Củng cố ´ Quan niệm sống nhàn của NBK là gì? a. Không vất vả, cực nhọc. b.Không quan tâm đến xã hội, chỉ lo cho cuộc sống nhàn tản của bản thân. c. Xa lánh nơi quyền quý để giữ cốt cách thanh cao, hòa hợp với thiên nhiên. Dặn dò: - HS về nhà học thuộc lòng bài thơ, học bài. - Ra bài tập về nhà: Bản chất chữ nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm? Vẻ đẹp chân dung của Nguyễn Bỉnh Khiêm? - Chuẩn bị bài: Đọc "Tiểu Thanh kí" 1/ Tìm hiểu lai lịch Tiểu Thanh? Hoàn cảnh sáng tác bài thơ? 2/ So sánh giữa phần nguyên văn và bản dịch để hiểu chính xác bài thơ? 3/ Tác giả muốn nói gì trong 4 câu đầu của bài thơ, nhất là 2 câu 3-4. 4/ Em hiểu như thế nào về câu: Nỗi hờn kim cổ trời khôn hỏi? 5/ Theo em, ở câu thứ 6, tác giả muốn nói điều gì? Giữa Tiểu Thanh và Nguyễn Du có gì gặp nhau về thân phận. 6/ Đọc 2 câu cuối của bài thơ, em nghĩ thế nào về tâm trạng của Nguyễn Du? RÚT KINH NGHIỆM

Giáo Án Ngữ Văn 10 Tiết 40: Đọc Văn Nhàn

Phân môn : Đọc văn Tiết 40 Soạn : 2/11/10 NHAØN -Nguyeãn Bænh Khieâm- I.MỤC TIÊU CẦN ĐẠT: 1. Kiến thức : – Một tuyên ngôn lối sống hòa hợp với thiên nhiên, đứng ngoài vòng danh lợi, giữ cốt cách thanh cao được thể hiện qua những rung động trữ tình , chất trí tuệ – Ngôn ngữ mộc mạc , tự nhiên nhưng ẩn ý thâm trầm , giùa tính trí tuệ 2. Kĩ năng – Đọc thơ Đường luật 3. tư tưởng : – Cảm nhận vẻ đẹp cuộc sống và nhân cách của Nguyễn Bỉnh Khiêm qua bài thơ – Hiểu đúng quan niệm sống nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm II. THIẾT BỊ DẠY HỌC 1. GV : SGK , SGV, thiết kế giáo án lên lớp 2. HS : SGK , SBT, đọc và soạn bài III. TIẾN TRÌNH LÊN LỚP 1.Ổn định : 1p 1. Kiểm tra bài cũ: 3P Bài: Cảnh ngày hè. Yêu cầu: Ñoïc thuoäc loøng baøi Caûnh ngaøy heø, cảm nhận của em về ngheä thuaät taû caûnh nguï tình cuûa taùc phaåm. 2. Bài mới: Lời vào bài:2P Sống gần trọn thế kỉ XVI, Nguyễn Bỉnh Khiêm đã chứng kiến biết bao điều bất công ngang trái của xã hội phong kiến. Chính vì vậy, ông chán nản và lui về sống tại quê nhà với triết lí : « Nhàn một ngày là tiên một ngày ». Để hiểu thêm về quan niệm sống của ông, ta tìm hiểu bài thơ « Nhàn » của ông. 3.Tổ chức dạy học : 40 p Hoaït ñoäng cuûa GV&HS Noäi dung caàn ñaït Hoạt động I: Hướng dẫn học sinh tìm hiểu chung về tác giả và tác phẩm. Mục tiêu Hiểu biêt về NBK và văn bản Nhàn Bốicảnh bài thơ – xuấy xứ Cảm hứng chủ đạo Tổ chức thực hiện – Thao tác 1: Tìm hiểu về tác giả. + GV: Yêu cầu học sinh đọc phần tiểu dẫn SGK. Cuộc đời , con người Nguyễn Bỉnh Khiêm có gì đáng lưu ý? + HS: Trả lời. * Kết quả : + GV: Nhấn mạnh vẻ đẹp nhân cách của Nguyễn Bỉnh Khiêm : o Nhỏ: ông được cho theo học người thầy nổi tiếng là Bảng Nhãn Lương Đắc Bằng. o Lê suy thoái (Lê Uy Mục, Tương Dực) à Mạc Đăng Dung à nhà Mạc (1526), Nguyễn Bỉnh Khiêm (36 tuổi), thi đỗ tiến sĩ, làm quan triều Mạc. o 8 năm sau , ông dâng sớ vạch tội và xin chém đầu 18 lộng thần. Vua không nghe, ông cáo quan về ở ẩn,vẫn canh cánh việc nước à thuyết: hành – tàng, xuất – xử của người xưa (Trung Quốc: Lã Vọng, Đào Tiềm, Việt Nam: Tô Hiến Thành, Chu An, Nguyễn Trãi). Ông dựng am Bạch Vân à Bạch Vân cư sĩ, dạy học có nhiều hoc trò đỗ đạt làm quan à Tuyết Giang phu tử. – HS theo dõi – ghi nhận SGK * Gv giảng thêm về nội dung thơ NBK Noäi dung : mang ñaäm tính trieát lí, giaùo huaán, ngôïi ca chí cuûa keû só, thuù thanh nhaøn, ñoàng thôøi pheâ phaùn nhöõng ñieàu xaáu xa trong xh. – HS lắng nghe Thao tác 2 : tìm hiểu văn bản GV gọi HS ñoïc baøi thô, chia boá cuïc. – HS đọc bài thơ và nhận xét thể loại – bố cục Kết quả : – GV ñònh höôùng Vôùi baøi thô naøy ta neân ñi theo boá cuïc thoâng thöôøng 2/2/2/2 – HS ghi nhận * Kết luận : – GV định hướng chung : Nhàn do người đời dadựt – nhàn chỉ là quan niệm của NBK mà thôi – HS theo dõi Hoạt động 2: Tìm hiểu bài thơ Mục tiêu Thấu hiểu giá trị tư tưởng và nghệ thuật của bài thơ Phân tích nọi dung làm roc quan niệm nhà của NBK Tổ chức thực hiện Thao tác 1: GV yêu cầu HS đọc hai câu đề và phát biểu : Caùch duøng soá töø, dnh töø vaø nhòp thô coù gì ñaùng chuù yù? Vaäy 2 caâu ñeà cho ta hieåu cuoäc soáng vaø taâm traïng taùc giaû ntn? NBK ñaõ taïo neân heä thoáng töø ngöõ ñoái laäp nhau, em haõy chæ ra vaø cho bieát hthoáng ñoái laäp ñoù coù t/d gì trong boäc loä tö töôûng, thaùi ñoä cuûa taùc giaû? – HS suy nghĩ và trả lời Kết quả : GV định hướng HS ghi nhận * Gv thuyết giảng : Töø “moät” laëp ñi laëp laïi,nhaéc ñi nhaéc laïi Nhòp ñieäu chaäm daõi, tö theá ung dung (2/2/3) “Thô thaån” – HS lắng nghe Thao tác 2: Hai câu thực Gv yêu cầu HS đọc hai câu thực và phân tích : HS thực hiện Kết quả : GV định hướng HS lắng nghe và ghi nhận * Gv giảng : Xây dựng hệ thoáng töø ngöõ ñoái laäp nhö vaäy NBK boäc loä roõ thaùi ñoä cuûa mình: cho thaáy söï khaùc bieät giöõa oâng & nhöõng ngöôøi khaùc ñoù laø caùch löïa choïn cho mình moät cuoäc soáng” laùnh ñuïc tìm trong”. * Gợi ý : Nhö vaäy em hieåu nhö theá naøo veà caùi “daïi” cuûa NBK & caùi “ khoân” cuûa ngöôøi ñôøi. “Daïi “ ôû ñaây theå hieän moät loái soáng cao ñeïp , moät tö töôûng , nhaân caùch thanh cao, không maøng danh lôïi , không nuoâi cô möu, không chòu luoàn cuùi, mua danh , baùn töôùc, tham nhöõng ñieàu phuø phieám. Ñuùng nhö oâng ñaõ noùi: “ Khoân maø khoân ñoäc laø khoân daïi Daïi voán hieàn laønh aáy daïi khoân” (Thô Noâm-94) – HS lắng nghe Thao tác 3: Hai câu luận Gv gọi HS đọc và phân tích hai câu luận Moãi töø , moãi chöõ ñöôïc NBK söû duïng raát ñaét, raát tinh teá, hieäu quaû, em haõy phaân tích ñeå thaáy ñöôïc caùi taøi ñoù cuûa oâng? Em coù nhaän xeùt gì veà hình aûnh thô ?hình aûnh ñoù göûi gaém ñieàu gì? HS đọc và suy nghĩ trả lời kết quả : Gv giảng và định hướng Thu –aên maêng truùc Ñoâng – aên giaù Xuaân-taém hoà sen Haï-taém ao à Con ngöôøi thuaän theo tự nhiên hoøa hôïp vôùi thiên nhiên , muøa naøo thöùc aáy, muøa naøo öùng vôùi thu vui aáy. * Gv bình : NBK hoøa cuøng sinh hoaït cuûa ngöôøi noâng daân. Ta k coøn thaáy moät Traïng Trình ,không thaáy tö theá cao ngaïo , chieãm treä cuûa moät oâng quan maø chæ hieän leân ôû ñaây moät laõo noâng tri ñieàn Trôû veà vôùi thieân nhieân, veà nôi vaéng veû laø tìm ñeán cs bình dò ,thanh tao. ÔÛ ñoù con ngöôøi vaø tn hoøa vaøo nhau.Ñoù cuõng moät laàn nöõa theå hieän saâu saéc hôn veû ñeïp taâm hoàn cuûa NBK. * Giáo dục kĩ năng sống : GV yêu cầu HS lieân heä vôùi moät boä phaän , moät lôùp ngöôøi trong xã hội hieân nay thöôøng tìm moïi caùch ñeå toû ra mình cao quyù hôn ngöôøi khaùc và chọ cách sống cao sang , tập theo thương lưu.Theo em điều đó đúng và có giúp gì cho bản thân? E có như thế không? HS suy ngẫm và trả lời Thao tác 4: Hai câu kết GV gọi HS đọc hai câu kết vfa phân tích : Trieát lí NBK ñöa ra ôû hai caâu cuoái laø gì? Noù lí giaûi như thê nào cho nhöng caâu thô treân? HS thực hiện KẾT QUẢ : -GV giảng và định hướng – HS ghi nhận Trieát lí: Gv lieân heä vôùi nhöõng baøi thô khaùc cuûa caùc nhaø thô cuøng thôøi ñeå thaáy ñöôïc ñaây laø caùi nhìn tích cöïc cuûa moät thôøi ñaïi vaø cho ñeán hoâm nay noù vaãn coøn nguyeân giaù trò.Qua ñoù giaùo duïc tö tuôûng soáng, loái soáng tích cöïc cho HS. * Caâu hoûi thaûo luaän rèn kĩ năng cho HS : Em hieåu theá naøo veà yù nghóa caùi maø NBK goïi laø “nhaøn”? Hs phát biểu – laø khoâng tranh ñua,khoâng maøng danh lôïi, khoâng bon chen, khoâng cô möu, töï duïc. – laø soáng thanh thaûn, an nhieân, töï taïi bôûi nhöõng thuù vui rieâng cuûa mình. Nhö vaäy “nhaøn” ôû ñaây k ñôn thuaàn laø nhaøn haï veà theå xaùc hay ñuùng hôn NBK k noùi veà caùi nhaøn theå xaùc, laø k laøm gì maø oâng muoán ñeà cao caùi nhaøn trong taâm hoàn con ngöôøi, caùi thanh thaûn , an nhieân. Hoạt động 3: tổng kết Mục tiêu : Nhấn mạnh và khắc sâu ý nghĩa bài thơ Hiểu nghệ thuật bài thơ Tổ chức thực hiện GVgọi HS đọc ghi nhớ HS ghi nhớ bài * Kết luận : – GV định hướng: Lối sống nhàn Biết giữ nhân cách I.Giôùi thieäu chung 1.Taùc giaû -NBK (1491-1585), hieäu Baïch Vaân cö só. -Laø oâng quan thanh lieâm , chính tröïc. -Laø nhaø thô lôùn cuûa dân tộc. .Saùng taùc -“Baïch Vaân am thi taäp” -“Baïch Vaân quoác ngöõ thi taäp” 2.Vaên baûn Xuaát xöù : laáy trong Bạch Vân Quốc ngữ thi tập” Boá cuïc: ñeà ,thöïc, luaän, keát. II.Ñoïc hieåu chúng tôi caâu ñeà “Moät mai.. Thô thaån . “ -“moät” – mai, cuoác, caàn caâu : vaät duïng quen thuoäc cuûa nhaø noâng. -“thô thaån”:ung dung ,ñieàm nhieân, thanh thaûn. à Hai caâu thô theå hieän quan nieäm veà cuộc sống nhaøn taûn, gaàn guõi vôùi daân. 2. Hai caâu thöïc “Ta daïi ta.. Ngöôøi khoân.” – Töø ngöõ ñoái laäp: à Hai caâu thöïc nhaán maïnh veû ñeïp nhaân caùch NBK: veà vôùi tự nhiên , soáng thoaùt khoûi voøng danh lôïi ñeå taâm hoàn an nhieân, khoaùng ñaït. 3. Hai caâu luaän “Thu aên. Xuaân taém..” -thu-maêng truùc -ñoâng-giaù -xuaân- taém hoà sen -haï – taém ao à NBK choïn cho mình moät cuộc sốnghôïp vôùi töï nhieân, hoøa vôùi ñôøi thöôøng , bình dò maø khoâng keùm phaàn thanh cao. 4. Hai caâu keát “Röôïu Nhìn xem” à caùi nhìn cuûa moät baäc ñaïi nhaân, ñaïi trí. III. GHI NHỚ : SGK 4. Cuûng coá:1p -Nhaân caùch cao ñeïp cuûa NBK? -Trieát li soáng saâu saéc? – Hiểu được tính tích cực và sâu sắc trong quan niệm sông nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm. – Nắm được những đặc sắc về nghệ thuật của bài thơ. – Hoïc baøi cuõ: Hoïc thuoäc baøi thô chuù yù nhöõng neùt ñaëc saéc ngheä thuaät, noäi dung vaø nhaân caùch cuûa taùc giaû. 5. Daën doø:1p Hoïc baøi. Chuaån bò baøi môùi: Ñoïc “Tieåu Thanh kyù” – Nguyeãn Du Câu hỏi: 1. Nêu vài nét về tác phẩm ? 2. Caâu thô ñaàu cho ngöôøi ñoïc bieát ñieàu gì? 3. Taùc giaû muoái noùi gì trong 4 caâu ñaàu cuûa baøi thô, nhaát laø hai caâu 3,4 ? 4. Em hieåu caâu thô “Noãi hôøn kim coå trôøi khoân hoûi “ nhö theá naøo ? 5. Ñoïc 2 caâu keát ta hieåu veà con ngöôøi Nguyeãn Du nhö theá naøo ? 6. Chuû ñeà cuûa baøi thô

Bạn đang xem bài viết Giáo Án Thao Giảng Bài Nhàn trên website Anhngucongdong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!