Xem Nhiều 12/2022 #️ Hạnh Phúc Người Công Giáo / 2023 # Top 16 Trend | Anhngucongdong.com

Xem Nhiều 12/2022 # Hạnh Phúc Người Công Giáo / 2023 # Top 16 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Hạnh Phúc Người Công Giáo / 2023 mới nhất trên website Anhngucongdong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tôi sung sướng được làm người Công giáo Tiếng chuông lành đã ru ẵm hồn tôiNhư ngày xưa khi mới bước vào đời

Khi thù ghét bốc lên cao ngùn ngụtChung quanh tôi thì ý đẹp yêu thươngTỏa mùi thơm như vạn đóa hoa hườngVà mát mẻ như trời sương mùa hạ.

Lòng mến Chúa làm tan đi tất cảNhững đau thương, tê tái, những bất công,Những cuồng say mê đắm, những bão dôngĐang gầm thét trên biển trần điên đảo.

Tôi sung sướng được làm người Công giáoGặp tử sinh tôi hiểu rõ vì đâu,Nhìn trời xanh lồng lộng ở trên đầuTôi biết có một bàn tay điều khiển.

Nhìn nắng sớm mấy chiều biến hiệnĐoàn cò bay ngoài mặt biển bao laCánh đồng quê tươi tốt điểm ngàn hoaDòng suối lượn như lụa trời mới dệt.

Tôi biết có một Tấm Lòng tha thiếtYêu loài người muôn thuở muôn nơiỞ đâu xa không có ánh mặt trờiVẫn có cả Tấm Lòng kia tuyệt hảo.

Tôi sung sướng được làm người Công giáoĐưa cuộc đời ra khỏi chốn bùn nhơTâm hồn tôi là một chiếc bàn thờNơi Chúa ngự giữa loài người con cái.

Những khi lòng cực khổ, xót xa quằn quạiNước mắt sầu tuôn xuống tựa mưa rơi.Tôi vẫn nhìn thấy một nụ cười tươiMột khóe mắt nâng đỡ tôi đứng dậyDắt tôi bước tới miền quê xa ấyLà Thiên đường ai cũng ước cũng mongDù bàn chân rách nát máu đỏ ròngTôi vẫn thấy êm như người đi dạo.

Tôi sung sướng được làm người Công giáoSống trong tàu Giáo Hội giữa đêm sâu,Khắp mười phương đâu cũng có bạn sầu Đâu cũng có bóng thánh đường quen thuộc,Có lễ sáng, chầu chiều, tháng hoa, cuộc rước,Có đức tin ngời chói ngọc kim cươngCó bí tích Thánh Thể suối tình thươngCó bản nhạc Te Deum hùng dũngCó những khuôn mặt thoạt nhìn đã nghe ấm cúngLuồn qua da thịt thấu tim gan.

Có những người tu sĩ quý hơn vàngHy sinh cả cuộc đời vì nghĩa lớnCó những tâm hồn không vương tí bợnThơm nhân đức và sáng đẹp hơn trăngCó những khối óc không mấy kẻ sánh bằngTìm đến Chúa sau những ngày dông bão.

Tôi sung sướng được làm người Công giáoThả hồn bay theo tiếng hát lời kinhNhớ những mùa thu đất nước thanh bìnhNgười lớp lớp đi lễ mừng các ThánhHay sột soạt giữa đêm đông sương lạnhNhững áo quần hớn hở đón NoelNhững bà già mang tràng chuỗi nhánh đenCười nhoẻn miệng như những o con gái.

Lá cờ vàng trắng đưa tay yêu vẫy mãiTrên cột cờ ngốt gió cạnh lầu chuôngNhững chiếc băng duyên dáng vắt qua đườngNhững bái hạ nến hoa lừng trước ngõMùi hương trầm bay phảng phất theo gióTiếng pháo rền theo nhịp trống chiêng đưaĐiệu kinh cầu một bên xướng, bên thưaNhư ràng rịt những tâm hồn tham dự.

Giọng học bổn bay khắp làng khắp xứKhi Mùa Chay về ấm nắng tình thươngTrên lưng trâu cúi liếm cỏ bên đườngVẫn nghe đọc Năm sự mừng kính Mẹ.

Trong xà lim vẫn có người se sẽHát Salve[*] cho vơi bớt đắng cayCô hàng rau khiêng gánh cải chất đầyNơi cổ áo Thánh Giá vàng lấp lánhTrên vầng trán sáng tươi và đạo hạnhMột dấu gì của Chúa đã in sâuHai bà lương giữa chợ bảo thầm nhau:“Cô nói thật bởi vì cô có đạo”.

Tôi sung sướng được làm người Công giáoThả hồn thơ bay quá cõi trăng sao,Vì, bạn ơi, trong say mến dạt dàoTôi hôn Chúa, Chúa hôn tôi nhiều bữa.

Vì ngòi bút mực nước mắt đã ứaViết yêu thương bên cạnh tiếng đau thươngVì chân đi trăm nẻo bước trăm đườngMà không thấy đường nào bằng đường ta, bạn ạ.

Ôi! Công giáo, Vatican, La MãNhững danh từ quý đẹp biết bao nhiêu!Tôi muốn biên lên mặt giấy rất nhiềuVà nhai nuốt cho hòa vào máu thịt.

Lm F.X. Võ Thanh Tâm, Có một vườn thơ đạo, tập 2, trang 292.

[*] Salve: Từ Salve có nghĩa là hát khen, ca ngợi. Từ bài hát Salve Regina – Ca ngợi Nữ Vương.

[Hình Đức giáo hoàng chào thăm các tin hữu trong cuộc viếng thăm của người tại Hoa Kì]

Quan Niệm Về Hạnh Phúc Trong “Bài Thơ Về Hạnh Phúc” / 2023

Nhà văn Dương Thị Xuân Quý với con gái nhỏ Bùi Dương Hương Ly trước khi chị đi vào chiến trường miền Nam. “Hạnh phúc là gì ? Bao lần ta lúng túng Hỏi nhau hoài mà nghĩ mãi chưa ra”…(*)

Có rất nhiều cách trả lời cho câu hỏi muôn thuở của loài người: “Hạnh phúc là gì?”. Đã có lần, Các Mác trả lời con gái rằng: “Hạnh phúc là đấu tranh!” khi ông được hỏi: “Hạnh phúc là gì?”. Đúng vậy, hạnh phúc biết bao khi con người không ngừng đấu tranh chống cường quyền, áp bức; chống bất công, chống cái xấu, bênh vực cái đẹp để mang lại hạnh phúc cho mình và cho cộng đồng, xã hội!

Tác giả Dương Hương Ly, trong “Bài thơ về hạnh phúc” lại có những quan niệm về hạnh phúc thật sinh động; bởi niềm hạnh phúc ở đây được nảy sinh, được hài hòa trong những tháng ngày gian khổ của cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Bài thơ có lời đề tặng “Tưởng nhớ Dương Thị Xuân Quý thương yêu” gợi cho người đọc bao suy nghĩ. Đó là người vợ hiền của tác giả Dương Hương Ly (Bùi Minh Quốc) – nhà văn Dương Thị Xuân Quý. Chị đã gửi con nhỏ lại và rời hậu phương miền Bắc để vào chiến trường Quảng Nam tham gia công tác văn nghệ trong những năm tháng ác liệt nhất của cuộc chiến tranh.

Trong một lần về công tác ở vùng đồng bằng, chị đã hy sinh anh dũng, để lại bao niềm thương tiếc cho người ở lại. Trong cảm xúc dâng trào, nhà thơ Dương Hương Ly đã viết nên “Bài thơ về hạnh phúc” và trong đó, tác giả quan niệm về hạnh phúc một cách cao đẹp: Hạnh phúc là được sống hết mình cho sự sống và cháy hết mình cho sự đam mê…

Thôi em nằm lại/ Với đất lành Duy Xuyên/ Trên mồ em có mùa xuân ở mãi/ Trời chiến trường vẫn một sắc xanh nguyên.

Nỗi đau đớn tột cùng khi nhận được tin người vợ – người đồng đội của mình đã hy sinh anh dũng. Tác giả thốt lên: “Anh mất em như mất nửa cuộc đời/ Nỗi đau anh không thể nói bằng lời/ Một ngọn lửa thâm trầm âm ỉ cháy/… Anh bàng hoàng như ngỡ trái tim rơi/ Như bỗng tắt vầng mặt trời hạnh phúc”.

“Hạnh phúc là gì?”, phải chăng hạnh phúc là được sống trong những tháng ngày gian khổ! Con người sẽ trở nên mạnh mẽ hơn, biết quý trọng cuộc sống và biết được ý nghĩa cuộc sống khi trải qua bao thử thách, gian khổ. Không có sự trưởng thành nếu không được tôi luyện qua lò lửa gian khổ! Khi đó, con người sẽ cứng cáp hơn, sẽ có niềm vui hơn và nhiều hạnh phúc hơn vì được cống hiến sức mình cho cuộc đời… Đó phải chăng là quan niệm về hạnh phúc của tác giả!

Nhớ chăng em, cái mùa mưa đói quay đói quắt/ Mỗi bữa chia nhau nửa bát măng rừng/ Em xanh gầy, gùi sắn nặng trên lưng… Giữa hai cơn đau em ngồi ghi chép/ Con sông Giằng gầm réo miên man/ Nước lũ về… Trang giấy nhỏ mưa chan/ Em vẫn viết: Lòng dạt dào cảm xúc/ Và em gọi đó là hạnh phúc…

Với người chiến sĩ trên mặt trận văn nghệ đang giữa chiến trường là được viết những gì đang diễn ra nóng bỏng trước mắt! Dù phải vượt qua bao dốc cao, dù cơn đói hành hạ nhưng không thể ngăn nổi người phụ nữ mảnh mai này! Chị vẫn nói về tương lai; nói về những ấp ủ trong sáng tác. Hạnh phúc trong gian khổ là bản thân mình được lớn lên, được tôi luyện về thể xác lẫn tinh thần.

Hạnh phúc còn là khi được sống với người dân giữa ngút ngàn bom đạn. Giữa cái chết quanh mình, sự sống vẫn hồi sinh. Con người, cỏ cây đều khét mùi thuốc bom, thuốc đạn nhưng cũng con người ấy, mảnh đất ấy lại bừng lên sức sống mãnh liệt một cach diệu kỳ!

Ở đây, bom đạn kẻ thù không thể nào khuất phục được sự sống. Mầm xanh vẫn lên; tiếng nói cười vẫn vang xa và đẹp thay; một nhành hoa cúc nở vàng tươi trong khu vườn cháy khét vì bom đạn!

Hạnh phúc thật đơn sơ và cũng thật bất ngờ. cái đẹp vẫn tồn tại; cái đẹp vẫn vươn lên, vẫn kiêu hãnh vượt lên từ đổ nát, từ đau thương, mất mát…

Nhớ chăng em, ngày mở màn chiến dịch Đông Xuân/ Em lên đường phơi phới bước chân/ B.52 bom nghìn tấn dội… Quanh những bờ dương bị giặc san bằng/ Đã lại mở những chiến hào gan góc/ Những em bé, dưới mưa bom, vẫn đi làm đi học/ Những vồng khoai, ruộng lúa vẫn xanh tràn/ Trong góc vườn cháy khét lửa na-pan/ Em sửng sốt gặp một nhành hoa cúc/ Và em gọi đó là hạnh phúc…

Những tưởng dưới hàng nghìn tấn bom đạn, mọi vật đều bị san bằng và tất cả hoang tàn, không còn dấu hiệu của sự sống. Nhành hoa cúc nhỏ nhắn thôi nhưng đã minh chứng cho sự thật: Sự sống vẫn tồn tại bông hoa cúc vàng làm đẹp cho cuộc đời…

Những chiến hào gan góc, những con người dũng cảm vẫn bám đất bám làng “một tấc không đi, một ly không rời”. Hạnh phúc còn là được sống hòa mình vào mảnh đất đau thương mà anh dũng. Chính niềm tin phơi phới, chính sự trăn trở, khao khát được cống hiến sức lực của mình cho đất nước đã tiếp thêm sức mạnh cho chị.

Cứ thế, chị mải mê bước vào cuộc sống chiến đấu để viết, để ấp ủ nhiều sáng tác cho ngòi bút của mình.

Như chồi biếc gặp mưa xuân, như chim én say trời/Em mải mê, đi giữa bao người/ …Mỗi sự tích trên đất này thắng Mỹ/ Em đã gặp bao anh hùng dũng sĩ/ Đã cùng họ sẻ chia/ Cọng rau lang bên miệng hố bom đìa… Em đã thấy những tâm hồn tuyệt vời trong trẻo/ Những con người như ánh sáng lung linh/ …Vẻ đẹp này em chưa biết đặt tên/ Thức dậy bao điều mới mẻ trong em/ Thức dậy bao điều cao quý trong em/ Nơi ngọn bút nghe cuộc đời thôi thúc/ Và em gọi đó là hạnh phúc…

Hạnh phúc còn là được sống với “mảnh đất nuôi ta thành dũng sĩ”! Một miền đất miền Trung cằn khô sỏi đá nhưng vẫn luôn ấm áp tình người. Đó là cô du kích, là em nhỏ giao liên, là người mẹ hiền bám trụ; là dòng sông Thu Bồn chảy qua trang sách ngày thơ ấu… Đó còn là những anh hùng, dũng sĩ; những con người bình dị mà tầm vóc mang dáng đứng quê hương.

Họ nhường nhịn, sẻ chia trong gian khổ từ cọng rau lang, từ những phút giây chiến đấu căng thẳng, ác liệt… Họ thầm lặng cống hiến, thầm lặng hy sinh cho mảnh đất yêu thương.

Chính vẻ đẹp rạng ngời của biết bao con người nơi đất lửa đã khiến cho chị – người nữ chiến sĩ cầm bút – xúc động dâng trào. Ngọn bút thôi thúc chị phải viết, phải ghi lại những khoảnh khắc này của lịch sử…

Em bối rối, em sững sờ đứng lặng/ Vẻ đẹp này em chưa biết đặt tên/ Thức dậy bao điều mới mẻ trong em/ Thức dậy bao điều cao quý trong em/ Nơi ngọn bút nghe cuộc đời thôi thúc.

Điệp ngữ “Thức dậy bao điều” cùng với nhịp thơ mạnh mẽ, hào hùng đã làm cho người đọc cũng bồi hồi, xúc động. Có biết bao con người sẵn sàng hy sinh, sẵn sàng ngã xuống cho bình minh, cho “buổi mai đầy nắng” hôm nay… Đó là vẻ đẹp của con người sống có lý tưởng và hiến dâng đời mình cho lý tưởng cao đẹp.

Hạnh phúc lớn của người cầm bút là viết về những tấm gương lặng thầm mà tỏa sáng… Liệt sĩ Dương Thị Xuân Quý đã tìm được những hạnh phúc cho mình: Hạnh phúc được cống hiến, được viết bằng cả niềm đam mê và lòng dũng cảm!

Hạnh Phúc Và Khổ Đau / 2023

(Bài giảng trong lớp Diệu Pháp, Minh Hạnh chuyển biên

TT Giác Đẳng: Hạnh phúc và khổ đau là hai đề tài lớn của Ðạo Phật và không những là hai đề tài lớn của Ðạo Phật mà còn là hai đề tài lớn của kiếp người. Từ lúc chúng ta mở mắt chào đời cho đến ngày chúng ta nhắm mắt hầu như là một cuộc hành trình bất tận để đi tìm một thế giới bình yên, một vòm trời hạnh phúc, một cảm giác cho phép chúng ta thấy rằng cuộc sống có ý nghĩa. Cho dù chúng ta đã đầu tư tâm trí từ thời tấm bé và chúng ta cũng vật lộn rất nhiều với cuộc đời, thậm chí có thể hy

sinh không biết bao nhiêu thì giờ tuổi xuân và nỗ lực lớn lao của đời sống mình để mong thành đạt được một điều mà chúng ta gọi là hạnh phúc, hoặc giả là sự an lạc.

Nhưng hạnh phúc luôn luôn là một trò đùa, trò đùa giỡn đó khiến cho chúng ta cảm thấy rằng hạnh phúc đó đau khổ cũng nằm ở tại đó và những điều gì cho chúng ta thật nhiều hy vọng thì những điều đó cho chúng ta thật nhiều thất vọng. Thiền Sư Ngài Buddathasa, Ngài có một ví dụ rằng đau khổ và hạnh phúc giống như con rắn trung, chúng tôi không hiểu quí Phật tử có biết loại rắn này không, đó là một con rắn có hai đầu, một đầu cắn chết và một đầu cắn không chết, thường thường người ta gọi là một đầu chay một đầu mặn, nhưng mà rồi chúng ta khó phân biệt là đầu nào sẽ cắn chúng ta không chết và chúng ta không biết đầu nào cắn chúng ta chết, chúng ta cầm con rắn lên và nghĩ rằng chúng ta chỉ chọn lấy một đầu mà thôi và đầu kia sẽ quay lại cắn chúng ta.

Sư Uyên Minh có một bài thơ mà chúng tôi nghĩ rằng bài thơ có ý vị: “Thể khách một đời dõi bóng nhau, lạnh lùng chi thế hỡi bể dâu, ta người sứ giả thương dâu bể, chả lẽ hờn nhau đến bạc đầu”. Số mạng của mình và niềm hy vọng bất tuyệt của mỗi cá nhân đặt để ở trong cuộc đời này hầu như luôn luôn đùa giỡn lấy nhau nó tạo ra những cách rất trớ trêu. Chúng ta càng đuổi bắt hạnh phúc thì hạnh phúc nó càng xa vời chúng ta. Có những lúc chúng ta mệt mỏi buông bỏ tất cả thì trong sự buông bỏ đó chúng ta tìm được sự thanh thản thật sự trong tâm hồn của mình. Đã có bao nhiêu người bỏ ra tất cả thì giờ tâm trí của tuổi thanh xuân, để mong hy vọng xây dựng một sự nghiệp lớn có tên tuổi ở trong cuộc đời này và cuối cùng một ngày nào đó người đó nói rằng thật sự điều hạnh phúc lớn nhất không phải là làm ông này bà kia, không phải là những tài sản đo bằng những con số trong nhà băng, mà chính là ngày mà có thể bỏ được những thứ đó và kể cả con cái khi nó vào trong đại học rồi ra trường thì mình không phải bận lo nữa. Khi bỏ được những thứ đó thì mình mới thật sự là hạnh phúc. “Ra vòng danh lợi cũng không không, kẻ hồng ra khỏi người mong chui vào ” câu nói đó cũng là một câu ca dao mà người Việt chúng ta rất quen thuộc.

Đau khổ và hạnh phúc là một đề tài rất là lớn trong Ðạo Phật. Đề tài lớn đó không phải là một đề tài chỉ nói là lớn là đủ mà đặt nền tảng cơ sở cho giáo lý của Ðạo Phật.

Trong Trung Bộ Kinh có một lần Ðức Phật Ngài dạy: ” Này các Tỳ Kheo Như Lai chỉ dạy về sự khổ và con đường thoát khổ. “

Trong bài kinh Dhammacakkappavattanasùtra là kinh Chuyển Pháp Luân, bài pháp đầu tiên của Đức Phật Ngài đã dạy về Tứ Đế. Ở trong Tứ Đế có Khổ Đế và Tập Đế là khổ và nguyên nhân sanh khổ, Diệt Đế và Đạo Đế là chân hạnh phúc con đường dẫn đến chân hạnh phúc.

Cà một điều rất là thú vị là đau khổ có một địa vị lớn trong Đạo

Phật không phải chỉ là một vấn đề của kiếp nhân sinh, mà đau khổ còn được hiểu trong Đạo Phật như là một điều có khả năng khai mở con mắt trí tuệ của chúng ta.

Chúng ta sẽ không có gì ngạc nhiên khi nghe nói rằng những chúng sanh sống trong những cõi trời, cõi an lạc, những cõi có quá nhiều hạnh phúc của trần gian, những chúng sanh đó không có cơ may để mở con mắt trạch tuệ của mình, trong lúc đó ở kiếp nhân sinh sống ở giữa trần gian của kiếp người tạm bợ này chúng ta đối diện với bao nhiêu phiền lụy bất trắc, thì điều đó được xem như hết sức thích hợp để cho chúng ta khai triển tuệ giác của mình.

Do vậy hạnh phúc là một đề tài lớn không phải chỉ lớn đối với mỗi

chúng ta mà lớn đối với đề tài của Phật Pháp, và nó lớn đối với ai thức dậy vào nửa đêm tự hỏi rằng cái gì là cái thực sự có ý nghĩa trong đời sống của mình.

Đạo Phật đã nói đến những niềm hạnh phúc mà đôi lúc làm cho một số chúng ta sửng sốt, ví dụ Ngài nói về sự hạnh phúc là đến từ sự vắng mặt của đau khổ. Ít có ai dám can đảm định nghĩa như vậy, mọi người đều nói rằng ăn ngon mặc đẹp sống trường thọ có được tình yêu có được sự trẻ trung của kiếp người những thứ đó là hạnh phúc, chúng ta đã vẽ ra một thiên đàng mà trong đó những hạnh phúc trần gian được phóng đại đến mức độ ngoài tất cả sự tưởng tượng của một người có thể tưởng tượng được. Nhưng điều đó vẫn còn là một bức họa rất là nghèo nàn khi nói đến niềm hạnh phúc chân thực của đời sống.

Bí Quyết Sống Hạnh Phúc 2022 / 2023

Có 2 vợ chồng kết hôn đã 50 năm mà chưa từng cãi nhau lần nào. Phóng viên của 1 tờ báo lớn đến phỏng vấn để hỏi về bí quyết sống hạnh phúc của họ: Anh chị làm thế nào mà lại được như vậy?

Anh chồng trả lời: Ngày đón dâu về, con chó nhìn cô ấy và sủa, cô ấy rất bình tĩnh nói: lần thứ nhất. Mấy ngày sau, cô ấy đi lấy nước và đi qua con chó, nó lại nhìn cô ấy và sủa, cô lại nói: lần thứ hai. Hôm sau khi đang ngồi chẻ củi, con chó lại nhìn cô ấy và sủa, lần này cô ấy không nói gì, chỉ vung tay lên và đầu con chó rơi xuống đất. Lúc đó tôi giận quá hét lên: Cô điên à? Cô ấy cũng rất bình tĩnh quay sang tôi nói: lần thứ nhất.

Anh chồng trả lời: Ngày đón dâu về, con chó nhìn cô ấy và sủa, cô ấy rất bình tĩnh nói: lần thứ nhất. Mấy ngày sau, cô ấy đi lấy nước và đi qua con chó, nó lại nhìn cô ấy và sủa, cô lại nói: lần thứ hai. Hôm sau khi đang ngồi chẻ củi, con chó lại nhìn cô ấy và sủa, lần này cô ấy không nói gì, chỉ vung tay lên và đầu con chó rơi xuống đất. Lúc đó tôi giận quá hét lên: Cô điên à? Cô ấy cũng rất bình tĩnh quay sang tôi nói: lần thứ nhất.

Từ đó đến nay chúng tôi trải qua cuộc sống hạnh phúc không cãi nhau bao giờ.

3.8

/

5

(

19

bình chọn

)

Bạn đang xem bài viết Hạnh Phúc Người Công Giáo / 2023 trên website Anhngucongdong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!