Xem Nhiều 3/2023 #️ Hội Thi Chuyên Đề Trang Trí Lớp Học Mầm Non Sáng Tạo # Top 7 Trend | Anhngucongdong.com

Xem Nhiều 3/2023 # Hội Thi Chuyên Đề Trang Trí Lớp Học Mầm Non Sáng Tạo # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Hội Thi Chuyên Đề Trang Trí Lớp Học Mầm Non Sáng Tạo mới nhất trên website Anhngucongdong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

“Hội thi trang trí lớp lấy trẻ làm trung tâm” Hưởng ứng phong trào thi đua của ngành giáo dục và đào tạo thành phố, một trong các nội dung là về trang trí lớp học trường lớp sáng, xanh, sạch đẹp và an toàn. Trường mầm non triển khai tới tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên cùng chung tay xây dựng môi trường. Tạo cảnh quan nhà trường sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn tạo không gian rộng rãi, thoáng tạo cơ hội cho trẻ được tham gia hoạt động và trải nghiệm.

Tham gia hưởng ứng phong trào hội thi trang trí lớp học mầm non sôi nổi, đạt hiệu quả cao trong công tác trang trí nhóm chuyên đề trang trí lớp học, có đầy đủ các góc hoạt động, và được trang trí tạo môi trường theo hướng mở lấy trẻ làm trung tâm, các góc chơi có nhiều đồ dùng đồ chơi mầm non tự tạo, đa dạng về kiểu dáng, mầu sắc, chất liệu. Trẻ có thể thoải mái hoạt động tự tay lấy, tháo lắp đồ dùng trên các góc chơi. Những hình ảnh cụ thể của từng góc chơi trong và ngoài lớp.

Hình ảnh hội thi trang trí lớp mầm non đẹp nhất

* Hình ảnh hội thi trang trí góc xây dựng

Hình ảnh những chú kỹ sư xây dựng đang thể hiện những công trình bé yêu thích, với những cây xanh, hoa cỏ, từ những hộp sữa su su các cô đã tạo ra những chiếc hàng rào để cho trẻ thể hiện các công trình xây dựng

Trang trí góc xây dựng lấy trẻ làm trung tâm

Trang trí góc xây dựng theo hướng mở

trang trí góc xây dựng cho trẻ mầm non

# Trang trí góc góc phân vai theo hướng mở

Với sự đầu tư, sáng tạo của các cô giáo, những góc phân vai hấp dẫn về mầu sắc và phong phú về những nhóm thực phẩm, siêu thị của bé, những bộ đồ dùng tự tạo về rau, củ, quả, trang phụ của bé…được bày gọn gàng trên rổ tren trên móc tường rất thuận tiện cho trẻ lấy cất khi hoạt động và những đồ dùng, đồ chơi đặc biệt đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ

# Góc nghệ thuật

Hình ảnh những sân khấu âm nhạc thật hấp dẫn về mầu sắc, kèm theo những nhạc cụ âm nhạc được treo trên giá, những bông hoa tay xinh xắn được làm từ nhiều chất liệu khác nhau tạo sự hấp dẫn cho trẻ phát triển năng khiếu âm nhạc. Những bức tranh đẹp xuất sắc được trưng bày tuyên dương trong những khuôn hình ngộ nghĩ làm cho bức tranh thêm đẹp hơn.

* Góc học tập

Mỗi lớp học là một mầu sắc khác nhau thể hiện sự sáng tạo khác nhau nhưng đều chung một mục đích là cho trẻ được học và chơi thể hiện sự hiểu biết, trí thông minh của trẻ qua những con số, chữ cái, những hỉnh ảnh con vật, hoa, quả ngộ nghĩnh…

* Góc thư viện

Với những nhân vật rối yêu thích trong các câu truyện cổ tích được các cô tái hiện lại bằng những nguyên vật liệu cũ bỏ tạo ra những nhân vật sống động hấp dẫn trẻ. Các cô giáo mầm non tận dụng những chiếc vỏ hộp bánh làm những chiếc hộp, giá treo những cuốn sách trên tường để trẻ được hòa mình với những nhân vật trong những câu truyện cổ tích mà trẻ yêu thích.

* Góc thiên nhiên

Trẻ được trực tiếp chăm sóc cây xanh, cây hoa, hoạt động lau lá cây hàng ngày góp phần hình thành cho trẻ tình yêu thiên nhiên, yêu lao động và ý thức bảo vệ môi trường sống

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non đang là vấn đề được toàn xã hội quan tâm. Việc hình tạo và tạo cho trẻ có những kỹ năng sống là vô cùng cần thiết được các cô quan tâm và chú trọng, tạo ra những đồ chơi mầm non qua trò chơi trẻ được củng cố thêm những kỹ năng sống đơn giản nhưng cần thiết trong cuộc sống hàng ngày của trẻ.

Ngay từ đầu năm học Ban giám hiệu nhà trường đã tu sửa hệ thống nhà vệ sinh các lớp và sửa các mảng tường trong và ngoài khu vực trường học và các lớp học, đặc biệt là nhà vệ sinh giúp trẻ được thuận lợi khi đi vệ sinh.

XEM VIDEO CLIP TRANG TRÍ LỚP HỌC MẦM NON THEO HƯỚNG MỞ:

Clip: Trang trí lớp mầm non theo hướng mở

+79 Mẫu Trang Trí Lớp Học Mầm Non Đẹp &Amp; Video Hd Cách 2022

Đặc điểm của giáo dục ở lứa tuổi mầm non chính là “Trẻ học mà chơi, chơi mà học. Vậy nên việc trang trí lớp học mầm non chính là nhiệm vụ vô cùng cần thiết và quan trọng trước khi đón trẻ đến trường.

Hướng dẫn cách trang trí lớp học mầm non 2021

Không phải ngẫu nhiên mà việc trang trí cho lớp học của các bé mầm non lại cần được thực hiện. Hãy thử tưởng tượng, nếu được học, vui chơi và sinh hoạt trong một không gian đẹp, sáng tạo và nhiều màu sắc. Các bé chắc chắn sẽ có động lực học tập hơn, sẽ tập trung hơn.

Bên cạnh đó, việc trang trí lớp học mầm non gọn gàng sạch sẽ cũng giúp bé trở nên ngăn nắp hơn. Từ đó rèn luyện tính kỷ luật cho các bé. Để các bé biết tự giác thu dọn đồ chơi sau giờ học. Đây cũng chính là nền tảng hỗ trợ phương pháp giáo dục mầm non lấy trẻ làm trung tâm như hiện nay.

Bên cạnh đó các cô phải khéo tay, sáng tạo. Cũng như biết tận dụng tối đa môi trường lớp học, nguyên vật liệu sẵn có. Để từ đó trang trí lớp học tạo nên một môi trường thân thiện, môi trường “mở” phù hợp.

Trang trí lớp học mầm non sáng tạo

Để có một phòng học đẹp cho trẻ thì việc chuẩn bị các nguyên vật liệu là vô cùng cần thiết. Ngoài việc mua sắm các loại thiết bị, đồ chơi, đồ dùng trong lớp tại. Thì chúng ta có thể sử dụng các loại đồ chơi mầm non tự làm. Đây chính là cách tạo ra những không gian lớp học vô cùng sáng tạo và ấn tượng.

Chẳng hạn như việc tận dụng các loại phế liệu sinh hoạt. cụ thể: hộp sữa chua, que kem, bìa carton,..

Đây cũng sẽ là một cách rất hay giúp trang trí lớp học sáng tạo, ngộ nghĩnh… Đồng thời tiết kiệm chi phí và cho các bé bài học tiết kiệm tài nguyên đất nước từ nhỏ.

Trang trí các góc lớp học mầm non đẹp

Trong lớp học mầm non các góc học tập, góc vui chơi, góc âm nhạc,.. đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đó chính là nơi khơi gợi những đam mê, niềm phấn khởi tại lớp cho các bé.

Để có được những góc sáng tạo, đẹp lung linh thì bên cạnh việc mua sắm các trang thiết bị, giáo cụ, đồ chơi còn cần có những đôi bàn tay và óc sáng tạo của thầy cô. Tùy vào mỗi góc lớp, chúng ta có thể thực hiện bố trí và sắp xếp sao cho phù hợp nhất.

Trang trí cửa sổ lớp học mầm non đẹp

Đôi khi chính những không gian và góc nhỏ như cửa sổ tại lớp học mầm non cũng chính là nơi các cô có thể tạo ra rất nhiều các ý tưởng trang trí độc đáo.

Từ đó giúp bé cảm thấy mới lạ và thu hút hơn mỗi ngày đến trường.

Trang trí lớp học mầm non theo hướng mở

Lớp học được “biến hóa” theo hướng không gian mở là một ý tưởng rất tuyệt vời. Nó sẽ giúp cho các bé có thêm nhiều hứng thú trong học tập.

Đồng thời đưa lớp trở thành nơi vui chơi, thư giãn và yêu thích của bé.

Trang trí rèm cửa lớp mầm non

Các cô sẽ không phải lo lắng về nguyên liệu khi tiến hành trang trí rèm cửa tại lớp cho các bé. Bởi vì nguyên liệu chủ yếu để tạo ra những “tác phẩm” này đều vô cùng dễ tìm.

Chẳng hạn như giấy dán, giấy màu, bút màu, dây buộc, hay đôi khi là các hình ảnh đám mây, các con vật bằng giấy…

Đơn giản nhưng không kém phần ấn tượng.

Trang trí hành lang lớp học mầm non 

Không phải chỉ không gian trong lớp mới cần được trang trí.

Mà đôi khi chính khu vực phụ như hành lang, cầu thang nếu được thiết kế ấn tượng cũng giúp cho môi trường mẫu giáo trở nên chuyên nghiệp hơn.

Đồng thời tạo niềm vui cho các bé mỗi ngày tới trường.

Tổng hợp Video hướng dẫn trang trí lớp học mầm non mới nhất 2021

Hy vọng đây sẽ là những kiến thức bổ ích giúp tạo không gian học tập và vui chơi khoa học nhất cho các bé.

5

/

5

(

4

bình chọn

)

Chuyên Đề Ngữ Văn Luyện Thi Vào Lớp 10

             Năm 1970, trong một chuyến đi thực tế ở Lào Cai, Nguyễn Thành Long đã cho ra đời truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa. Truyện đưa chúng ta đến với những con người lao động nhiệt thành, đáng mến giữa mảnh đất Sa Pa âm thầm, lặng lẽ. Họ chính là hình ảnh của cuộc sống mới, con người mới, cho những tấm lòng luôn toả sáng, cống hiến hết sức mình cho quê hương, đất nước.

             Nhan đề truyện ngắn đã để lại ấn tượng thú vị trong lòng người đọc về một mảnh đất Sa Pa hoang sơ, lặng lẽ. Nhưng thật bất ngờ khi từng giây, từng phút, sự sống vẫn tuôn trào trong cái lặng lẽ ấy.

             Trước hết, nhắc tới Lặng lẽ Sa Pa, người đọc nghĩ ngay tới nhân vật anh thanh niên – nhân vật nổi bật của truyện. Anh thanh niên không có tên đã gây được sự chú ý của người đọc. Là một chàng trai còn rất trẻ, mới có hai mươi bảy tuổi đời nhưng theo tiếng gọi của lí tưởng anh đã sẵn sàng có mặt nơi gian khó của cuộc sống để làm việc và cống hiến: “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. Anh đã có mặt nơi địa đầu Tổ quốc, chấp nhận cuộc sống đơn độc một mình trên đỉnh Yên Sơn 2600m để thực hiện tốt công việc của mình: “đo gió, đo mưa, đo nắng, tính mây, đo chấn động mặt đất, dựa vào việc báo trước thời tiết hằng ngày, phục vụ sản xuất, phục vụ chiến đấu”. Công việc của anh không chỉ đòi hỏi chính xác mà còn cần tinh thần trách nhiệm cao. Công việc ấy tưởng chừng rất bình thường, đơn giản nhưng phải nhờ có ý chí, sức mạnh mới có thể thực hiện tốt được. Anh chia sẻ thành thực với ông hoạ sĩ và cô kĩ sư trẻ: “Nửa đêm, nằm trong chăn nghe chuông đồng hồ chỉ muốn đưa tay tắt đi. Chui ra khỏi chăn, ngọn đèn bão bật to hết cỡ mà vẫn thấy là không đủ sáng. Xách đèn ra vườn, gió tuyết và lặng im ở bên ngoài như chỉ chờ mình ra là ào ào tới. Cái lặng im lúc đó mới thật dễ sợ. Nó như bị gió chặt ra từng khúc mà gió như nhát chổi lớn quét đi tất cả, ném đi lung tung”. Thế mới biết niềm say mê, nhiệt thành của anh với công việc thế nào. Với anh, sống có nghĩa là dâng hiến “mình sinh ra ở đâu, mình vì ai mà làm việc?”. Chính lẽ sống đẹp đã đem đến cho anh bản lĩnh, nghị lực để vượt qua tất cả khó khăn làm tròn nhiệm vụ đất nước giao phó. Anh chính là nốt nhạc ngân rung trong bản đàn của âm vang Sa Pa lặng lẽ.

             Không chỉ là một chàng trai giàu ước mơ hoài bão, nhiệt tình, tận tuỵ với công việc, anh thanh niên còn làm rung động trái tim người đọc bởi một tâm hồn mơ mộng giàu tình cảm. Nhìn vào cuộc sống mà anh tạo cho chính mình ta có thể hiểu được điều đó. Từ căn nhà bé nhỏ đơn sơ với mọi đồ vật ngăn nắp, sạch sẽ đến những bông hoa tươi đẹp trước nhà do chính tay anh trồng đều nói lên vẻ đẹp trong tâm hồn anh. Tất cả đã tạo nên sự hài hoà trong con người anh một tình yêu công việc, say mê lí tưởng và một cuộc sống tinh thần phong phú. Vẻ đẹp con người anh cứ lặng lẽ toả sáng và người đọc thấy anh thật đáng yêu, đáng mến.

             Đến với Lặng lẽ Sa Pa, người đọc lưu lại những ấn tượng rất đẹp về nhân vật của Nguyễn Thành Long. Dù nhân vật chính hay phụ, xuất hiện trong tác phẩm nhiều hay ít thì mỗi nhân vật của nhà văn là một tâm hồn, trong sáng, cao đẹp. Họ làm nên những đốm sáng lung linh giữa đại ngàn Sa Pa lặng lẽ khiến ta khâm phục và thật ngưỡng mộ. Người kĩ sư trồng rau miệt mài kiên nhẫn ngày đêm tìm giống cây mới, tạo năng suất cây trồng. Người kĩ sư bản đồ địa chất, thầm lặng và say mê tìm nguồn khoáng sản cho Tổ quốc. Những con người ấy sẵn sàng hi sinh hạnh phúc riêng tư, cống hiến cho đất nước và lí tưởng cách mạng. Với họ, sống đâu chỉ cho riêng mình.

             Đọc Lặng lẽ Sa Pa, người đọc càng không thể không biết tới nhân vật “ông hoạ sĩ” – người kể chuyện cũng là một gương mặt đẹp của truyện ngắn. Là người lúc nào cũng trăn trở “phải vẽ được một cái gì suốt đời mình”, ông có mặt ở Sa Pa – mảnh đất thơ mộng để đi tìm cảm hứng sáng tác, hoàn thành tác phẩm nghệ thuật để đời mà ông mơ ước. Thiên nhiên, cảnh vật và con người Sa Pa đã thực sự rung động tâm hồn ông, khơi nguồn sáng tạo để cây cọ của người hoạ sĩ vẽ nên trang thơ cho đời. Bắt gặp một con người cao đẹp như anh thanh niên, ông hoạ sĩ khao khát được truyền tình yêu mến và sự ngưỡng mộ với những con người trẻ tuổi giàu nhiệt huyết vào bức tranh của mình. Ông muốn mọi người hiểu rằng họ không phải những ngôi sao xa, họ gần gũi, bình dị, thân thuộc ngay giữa cuộc đời. Có thể nói, nhân vật ông hoạ sĩ già chính là sự hoá thân của nhà văn, gián tiếp thể hiện cái nhìn của Nguyễn Thành Long về con người mới, cuộc sống mới.

             Chúng ta cũng không thể quên được nhân vật “cô kĩ sư nông nghiệp” – nhân vật nữ duy nhất của truyện. Chính cô đã góp một phần không nhỏ trong việc thể hiện chất thơ của truyện. Là một thanh niên mới ra trường, cô cũng như bao chàng trai, cô gái khác, đầy ắp ước mơ và hoài bão, trong sáng và lãng mạn. Không đắn đo suy nghĩ, cô đã có mặt nơi đèo cao heo hút để nhận công tác mới. Được gặp chàng trai làm nhà khí tượng kiêm vật lí địa đầu đối với cô là một kỉ niệm đẹp, cho cô thêm niềm tin và sức mạnh. Nhận được bó hoa rực rỡ, tươi thắm từ chàng trai, cô gái như được nhận thêm niềm tin yêu cuộc sống, niềm hạnh phúc được cống hiến cho đời. Bó hoa là tiếng lòng chàng trai muốn khích lệ, động viên cô vững bước trên đường đời, là bó hoa của tuổi trẻ đầy nhiệt huyết, say mê lí tưởng. Có thể nói nếu vắng bóng cô gái, truyện ngắn sẽ rất tẻ nhạt. Sự xuất hiện của cô làm truyện ngắn man mát chất thơ và trữ tình.

             Truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long đơn giản về cốt truyện nhưng có chiều sâu tư tưởng. Văn ông giàu chất tự sự và trữ tình khiến người đọc cảm nhận một cách mềm mại, nhẹ nhàng nhưng lại rất ngân vang, sâu lắng. Nhà văn đã truyền đến người đọc những xúc cảm tươi mát về cuộc sống và con người mới. Lặng lẽ Sa Pa là một truyện ngắn hay về đề tài cuộc sống mới, con người mới. Nhắc tới Nguyễn Thành Long, là người ta nhắc tới khoảng trời xanh của ông, trong đó có Lặng lẽ Sa Pa.

Đề Thi Olympic Lớp 8 Năm Học 2014

PHÒNG GD&ĐT THANH OAI TRƯỜNG THCS THANH THÙY ĐỀ THI OLYMPIC LỚP 8 Năm học 2014-2015 Môn thi: Ngữ văn Thời gian làm bài :120 phút ( Không kể thời gian giao đề) Câu 1: (4 điểm) Trình bày cảm nhận của em về đoạn thơ: “ Dân chài lưới làn da ngăm rám nắng, Cả thân hình nồng thở vị xa xăm; Chiếc thuyền im bến mỏi trở về nằm Nghe chất muối thấm dần trong thớ vỏ”. ( “Quê hương”- Tế Hanh ). Câu 2: (6 điểm) Nơi dựa “Người đàn bà nào dắt đứa nhỏ đi trên đường kia? Khuôn mặt trẻ đẹp chìm vào những miền xa nào Đứa bé đang lẫm chẫm muốn chạy lên, hai chân nó cứ ném về phía trước, hai bàn tay hoa hoa một điệu múa kì lạ. Và cái miệng líu lo không thành lời, hát một bài hát chưa từng có. Ai biết đâu, đưa bé bước còn chưa vững lại chính là nơi dựa cho người đàn bà kia sống. Người chiến sĩ nào đỡ bà cụ trên đường kia? Đôi mắt anh có cái ánh riêng của đôi mắt đã nhiều lần nhìn vào cái chết. Bà cụ lưng còng tựa trên cánh tay anh, bước từng bước run rẩy. Trên khuôn mặt già nua, không biết bao nhiêu nếp nhăn đan vào nhau, mỗi nếp nhăn chứa đựng bao nỗi cực nhọc gắng gỏi một đời. Ai biết đâu, bà cụ bước không còn vững lại chính là nơi dựa cho người chiến sĩ kia đi qua những thử thách”. ( Nguyễn Đình Thi, Tia nắng, NXB văn học, Hà Nội, 1983) Từ ý nghĩa của văn bản trên, hãy trình bày suy nghĩ của em về nơi dựa của mỗi người trong cuộc sống. Câu 3: ( 10 điểm ) Nhận xét về hai bài thơ “Nhớ rừng” ( Thế Lữ ) và “Khi con tu hú” (Tố Hữu ), có ý kiến cho rằng: “ Cả hai bài thơ đều thể hiện lòng yêu nước và niềm khao khát tự do cháy bỏng của tầng lớp thanh niên trí thức. Tuy nhiên thái độ đấu tranh cho tự do ở mỗi bài lại hoàn toàn khác nhau”. Bằng hiểu biết của mình về hai bài thơ, em hãy làm sáng tỏ ý kiến trên. DUYỆT CỦA TỔ CHUYÊN MÔN DUYỆT CỦA BAN GIÁM HIỆU PHÒNG GD&ĐT THANH OAI TRƯỜNG THCS THANH THÙY HƯỚNG DẪN CHẤM THI OLYMPIC LỚP 8 Năm học: 2014 -2015 Môn thi: Ngữ văn Câu 1: (4 điểm) 1-Yêu cầu chung: Học sinh cảm nhận sâu sắc vẻ đẹp về hình thức và nội dung của bốn câu thơ dưới dạng một đoạn hoặc một bài văn ngắn. 2-Yêu cầu cụ thể: Giới thiệu tác giả, tác phẩm và hoàn cảnh sáng tác bài thơ, trích dẫn bốn câu thơ.( 0,5 điểm) Hai câu thơ “Dân chài lưới làn da ngăm rám nắng. Cả thân hình nồng thở vị xa xăm”. Hình ảnh những chàng trai sức vóc dạn dày sóng gió. Họ là những đứa con thực sự của đại dương “Cả thân hình nồng thở vi xa xăm”. Nếu là những sinh thể được tách ra từ biển, mang theo về cả những hương vị của biển xa.Câu thơ thật lãng mạn, khoáng đạt. Chân dung người dân chài hiện lên thật tầm vóc và hình khối mà lại rất đặc trưng, chỉ có người dân biển mới có được. (1,5điểm) Hai câu thơ: “Chiếc thuyền im bến mỏi trở về nằm. Nghe chất muối thấm dần trong thớ vỏ” Nghệ thuật nhân hóa biến con thuyền thành một sinh thể sống. + Cụm từ “ im bến mỏi”vừa nói được sự nghỉ ngơi thư giãn của con thuyền sau chuyến đi vất vả trở về, vừa nói được vẻ yên lặng nơi bến đỗ. + Con thuyền như “ nghe” thấy vị muối của biển đang râm ran chuyển động trong cơ thể mình.(1,5 điểm) Đây là những câu thơ hay trong bài thơ tả cảnh đoàn thuyền đánh cá trở về, vừa diễn tả được vẻ đẹp khỏe khoắn của người dân chài, vừa diễn tả được cuộc sống lao động của người dân chài nơi quê hương. Qua đó, thể hiện tình yêu quê hương của tác giả.(0,5 điểm) Câu 2: (6 điểm) * Yêu cầu về kĩ năng: (1 điểm) - Bài viết có bố cục và cách trình bày hợp lí. - Hệ thống ý ( luận diểm)rõ ràng và được triển khai tốt. Diễn đạt tốt, không mắc lỗi chính tả, lỗi dùng từ và ngữ pháp. * Yêu cầu về nội dung: (5 điểm) - Nhận xét khái quát câu chuyện: Nguyễn Đình Thi đã ghi lại cảm xúc của mình trong bài thơ “ Tia nắng” về nơi dưa của mỗi người trong cuộc sống bởi vì mỗi người trong chúng ta cũng cần có một điểm tựa hay một nơi dựa để có được một cuộc sống thành đạt, hạnh phúc. (0,5 điểm) Giải thích được thế nào là nơi dựa và biểu hiện của nơi dựa: + Nơi dựa là nơi để mỗi người nương tựa khi gặp khó khăn trong cuộc sống, là nơi tiếp cho họ sức mạnh, niềm tin, động lực trong hoạt động, là nơi mang lại cảm giác ấm áp, bình yên khi gặp sóng gió. (0,5 điểm) + Nơi dựa trong bài thơ thể hiện ở biểu hiện bên ngoài, người phụ nữ là nơi dựa cho cậu bé, người chiến sĩ là nơi dựa cho bà cụ. Tuy nhiên ở khía cacnhj tinh thần, cậu bé cũng là nơi dựa cho người phụ nữ, bà cụ cũng là nơi dựa cho người chiến sĩ. (0,5 điểm) + Trong cuộc sống có những nơi dựa khác nhau: về mặt vật chất thì đó là tiền bạc của cải Xét về mặt tinh thần thì đó là nững người thân yêu trong gia đình như ông bà, cha mẹ, anh chị, những bạn bè thân thiết, những kỉ niệm, những giá trị thiêng liêng, ưu điểm, mặt mạnh của bản thân(0,5 điểm) Chỉ ra được ý nghĩa của nơi dựa: + Giúp con người cảm thấy bình yên, thanh thản, vượt qua mọi khó khăn thử thách, có động lực để phấn đấu vươn lênTa cảm thấy vui, hạnh phúc, yên tâm, vững vàng trong cuộc sống (học sinh phân tích lí giải và dẫn chứng) . (0,5điểm) Bài học về nơi dựa: + Bất cứ ai cũng cần có một nơi dựa nhưng đồng thời lại là nơi dựa cho người khác. (0,5 điểm) + Cần phải có thái độ trân trọng những nơi dựa tốt đẹp mà mình có được, đồng thời cũng là nơi dựa ý nghĩa cho người khác (học sinh phân tích lí giải và dẫn chứng) . (0,5 điểm) + Phê phán những người chỉ biết dụa dẫm, ỷ thế để làm điều xấu xa: những kiểu con ông cháu cha dựa vào quyền thế, tiền bạc của cha mẹ. Cũng cần lên án những kẻ chỉ biết lệ thuộc vào người khác mà không tin vào sức mình để vươn lên. Hoặc những nười chọn những nơi dựa không tốt để đạt được mục đích bằng bất cứ giá nào (1 điểm) + Qua bài thơ chúng ta thấm thía một điều rằng, sợi dây neo vững chắc nhất với cuộc đời của mỗi con người là sự yêu thương. Đó là chỗ dựa vững chắc nhất của con người trong cuộc đời, giúp con người vượt qua những buồn phiền và cay đắng. và như thế mọi bon chen, toan tínhlùi lại phía sau. (0,5 điểm) Câu 3: (10 điểm). A-Yêu cầu chung: - kiểu bài: Nghị luận chứng minh. - Vấn đề cần chứng minh: Sự giống và khác nhau về niềm khao khát tự do trong “ Nhớ rừng” (Thế Lữ) và “Khi con tu hú” ( Tố Hữu ). - Phạm vi dẫn chứng: Hai bài thơ “ Nhớ rừng”, “Khi con tu hú”. B- Yêu cầu cụ thể: Cần đảm bảo được những ý sau. I- Mở bài: (1 điểm). Giới thiệu khái quát bối cảnh Việt Nam trước Cách mạng tháng tám: Dân tộc ta chìm trong ách nô lệ của Thực Dân Pháp, nhiều thanh niên trí thức có tâm huyết với non sông đất nước đều khao khát tự do. - Bài thơ “Nhớ rừng” (Thế Lữ), “ Khi con tu hú” (Tố Hữu) đều nói lên điều đó. - Trích ý kiến II- Thân bài: ( 8điểm) Lần lượt làm rõ hai luận điểm sau. 1-Luận điểm 1:(3,5 điểm). Cả hai bài thơ đều thể hiện lòng yêu nước và niềm khao khát tự do cháy bỏng: - Vì yêu nước nên mới thấy hết nỗi tủi cực của cuộc sống nô lệ (Dẫn chứng: Gậm một khối căm hờn trong cũi sắt), mới uất ức khi bị giam cầm ( Dẫn chứng: Ngột làm sao, chết uất thôi) (1,5điểm). - Không chấp nhận cuộc sống nô lệ, luôn hướng tới cuộc sống tự do: (2 điểm). + Con hổ nhớ về cuộc sống tự do vùng vẫy ở núi rừng đại ngàn: Những đêm trăng đẹp, những ngày mưa, những bình minh rộn rã tưng bừngCon hổ lúc mơ màng như một thi sĩ, lúc lại như một bậc đế vương đầy quyền uy( Dẫn chứng ). + Người thanh niên yêu nước tuy thân bị tù đầy nhưng tâm hồn vẫn hướng ra ngoài song sắt để cảm nhận bức tranh mùa hè rực rỡ sắc màu, rộn rã âm thanh, đầy hương vị ngọt ngào( Dẫn chứng ). 2-Luận điểm 2: (4,5 điểm). Thái độ đấu tranh cho tự do khác nhau. - “ Nhớ rừng” là tiếng nói của một tầng lớp thanh niên có tâm sự yêu nước, đau đớn về thân phận nô lệ nhưng chưa tìm được con đường giải thoát, đành buông xuôi, bất lực. Họ đã tuyệt vọng, đã hết ước mơ chiến thắng, đã thôi nghĩ đến hành động Đây là thái độ đấu tranh tiêu cực( Dẫn chứng) (2 điểm). - Khi con tu hú là tiếng nói của một chiến sĩ cách mạng trẻ tuổi, đại diện cho những thanh niên đã đi theo con đường cứu nước mà cách mạng chỉ ra, Biết rõ con đường cứu nước là gian khổ nhưng vẫn kiên quyết theo đuổi. Họ tin ở tương lai chiến thắng của cách mạng, đất nước sẽ độc lập, dân tộc sẽ tự do. Họ không ngừng đấu tranh để giải phóng dân tộc. Đây là thái độ đấu tranh rất tích cực( Dẫn chứng ) (2 điểm). - Học sinh có thể liên hệ tới tầng lớp thanh niên hiện nay: (0,5 điểm). + Không ngừng học tập, nghiên cứu khoa học + Trở thành những doanh nhân giỏi + Tham gia nghĩa vụ quân sự để bảo vệ đất nước, bảo vệ biển đảo III-Kết bài (1 điểm): Khẳng định lại giá tri của bài thơ. - Trân trọng nỗi niềm yêu nước sâu kín. Đó là nỗi đau nhức nhối ví thân phận nô lệ, khơi dậy niềm khao khát tự do và nhớ tiếc thời oanh liệt của dân tộc. - Tiếng nói khao khát tự do, ý thức đấu tranh giành tự do mạnh mẽ trong “ Khi con tu hú” có tác dụng tích cực đối với thanh niên đương thời. DUYỆT CỦA TỔ CHUYÊN MÔN DUYỆT CỦA BAN GIÁM HIỆU

Bạn đang xem bài viết Hội Thi Chuyên Đề Trang Trí Lớp Học Mầm Non Sáng Tạo trên website Anhngucongdong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!