Xem Nhiều 9/2022 ❤️️ “Lời Người Bên Sông” ❣️ Top Trend | Anhngucongdong.com

Xem Nhiều 9/2022 ❤️ “Lời Người Bên Sông” ❣️ Top Trend

Xem 10,494

Cập nhật thông tin chi tiết về “Lời Người Bên Sông” mới nhất ngày 28/09/2022 trên website Anhngucongdong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 10,494 lượt xem.

Minh Tánh Nguyễn Duy Nhiên: Nếu Như Có Một Ngày

Những Bài Thơ Hay Về Gió Mang Nhiều Cảm Xúc

Phát Triển Ngôn Ngữ Thơ Gà Trống

Tình Cảm Của Bác Hồ Dành Cho Thiếu Nhi

Tác Phẩm,“Kêu Gọi Thiếu Nhi”

Đất nước ta là đất nước của thơ ca nhạc họa, cho nên cỏ cây sông núi cũng mang hồn thơ văn. Người Việt bẩm sinh đã mang tâm hồn thi sĩ, có lẽ vì vậy mà trong đời dường như không mấy ai lại chưa từng một lần ngân lên một vài câu thơ bộc bạch nỗi niềm riêng của mình. Có những vần thơ thắm đượm của người con trai chia tay người yêu lên đường ra trận, thể hiện một tình yêu chung thủy sắt son. Lại có cả những vần thơ của người lính bật lên ngay trên trận địa tưởng nhớ bao bạn bè vừa ngã xuống. Đó là những tiếng lòng da diết, cháy bỏng yêu thương.

Bài thơ “Lời người bên sông” của Lê Bá Dương là một trong nhiều trường hợp như thế. Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Nghệ An giàu truyền thống cách mạng, năm 1968, khi mới 15 tuổi, Lê Bá Dương đã khai tăng tuổi để được nhập ngũ vào Nam đánh Mỹ. Sau hai tuần huấn luyện và gần một tháng hành quân, anh trở thành một chiến sĩ thực thụ của Trung đoàn 27 Xô viết Nghệ – Tĩnh (nay là Đoàn Triệu Hải anh hùng), thuộc Sư đoàn 390, Quân đoàn I. Trong những năm tháng lăn lộn ở chiến trường Quảng Trị rực lửa, Lê Bá Dương đã chiến đấu ngoan cường dũng cảm và lập được nhiều chiến công xuất sắc. Nhiều lần anh được tặng danh hiệu “Dũng sĩ diệt Mỹ”, “Dũng sĩ diệt máy bay”, “Dũng sĩ diệt xe cơ giới”. Bàn chân của người chiến sĩ trẻ đã in dấu khắp từ sông Ô Lâu, sông Thạch Hãn, thị trấn Đông Hà, rồi cao điểm Phulơ… Lê Bá Dương từng chứng kiến và nghẹn ngào tiễn biệt biết bao đồng đội thân yêu, có người hy sinh ngay trên trận địa nhưng cũng không ít người vĩnh viễn nằm lại dưới đáy sông. Trong giây phút xuất thần, Lê Bá Dương đã viết nên khúc tưởng niệm “Lời người bên sông”, bài thơ xuất hiện lần đầu trên tạp chí Văn nghệ Mặt trận B5. Nguyên văn như sau:

Đò lên Thạch Hãn ơi… chèo nhẹ

Đáy sông còn đó bạn tôi nằm

Tan chợ chiều xuôi đò có vội

Xin xin đừng khuấy đục dòng trong

Bài thơ tứ tuyệt giống như một lời khẩn cầu nhẹ nhàng mà sâu lắng, rằng ai đó có xuôi ngược trên dòng sông chiến trận năm xưa thì xin hãy nhẹ tay chèo. Khẽ thôi, xin đừng “khuấy đục dòng trong”, các bạn tôi vừa mới có được chút ngơi nghỉ sau những ngày trận mạc. Tiếng “ơi” trong bài là thán từ mà người dân vùng Quảng Trị vẫn thường dùng, nó khiêm nhường nhỏ nhẹ mà vang xa, da diết. Tác giả đã dụng công khi dùng phương ngữ để nói về sự kiện xảy ra ngay trên vùng đất lửa. Dù không có ý phô diễn văn chương và rất kiệm lời nhưng mấy câu thơ mộc mạc ấy vẫn in đậm trong tâm khảm của những người lính từng sống và chiến đấu ở vùng đất đầy máu lửa này. Bài thơ nhanh chóng được nhiều người thuộc và truyền miệng. Có lẽ vì thế mà “Lời người bên sông” tuy có khá nhiều dị bản, song tấm lòng của người đã sáng tạo ra nó gửi gấm thì vẫn cứ vẹn nguyên. Trong bài viết nhỏ này, chúng tôi xin nêu lên một vài dị bản để bạn đọc có dịp  thưởng thức và so sánh.

Dị bản 1: Đò lên chợ Hiếu (* ) xin chèo nhẹ/Đáy sông còn đó các anh nằm/Tan chợ chiều xuôi đò có vội/Xin xin đừng khuấy đục dòng trong.

Dị bản 2: Đò lên Thạch Hãn xin chèo nhẹ/Đáy sông còn đó bạn tôi nằm/Có tuổi hai mươi hòa sóng nước/Vỗ yên bình mãi mãi ngàn năm.

Đây là bản được khắc trang trọng lên bức tường của Bảo tàng Thành cổ Quảng Trị. Hàng triệu con người đã đến chiêm ngưỡng và không nén nổi xúc động khi nhẩm đọc những dòng thơ xa xót hòa lẫn máu và nước mắt. Dường như đây không còn là thơ nữa mà là những dòng ký thác của những người đi qua cuộc chiến với những đồng chí đồng đội đã hóa thân thành cỏ cây, sông nước. Ấy là nỗi niềm thương nhớ khôn nguôi và lòng biết ơn vô hạn. Tất cả gói gọn chỉ trong ngần ấy câu thơ, mà yêu thương, mà da diết đến khôn cùng.

Quảng Trị từ lâu đã trở thành quê hương thứ hai của Lê Bá Dương. Điều đó lý giải vì sao anh luôn nặng lòng với vùng đất này đến vậy. Sau ngày đất nước hoàn toàn giải phóng, Lê Bá Dương với tư cách là một nghệ sĩ nhiếp ảnh và là một nhà báo, hàng năm, anh đều có những cuộc hành hương trở về mảnh đất chiến trường xưa. Lê Bá Dương chính là người khởi xướng việc tưởng vọng những đồng chí đồng đội đã hy sinh bằng lễ thắp hương thả hoa trên dòng sông Thạch Hãn. Nghĩa cử này được đông đảo mọi người hưởng ứng và nó thực sự trở thành một nghi lễ thiêng liêng vào ngày 27-7 hàng năm. Giờ đây, tập quán ấy là một nét đẹp văn hóa không chỉ riêng ở Quảng Trị.

Trở lại với bài thơ, cho dù có nhiều dị bản thì người đọc vẫn nhận ra cái chất giọng thấm đẫm ân tình của Lê Bá Dương. Vì vậy, thiết nghĩ không nên làm cái việc lẩn thẩn là đặt lên bàn cân săm soi những con chữ trần trụi xem thử bản nào hơn bản nào. Bởi đây không chỉ là thơ mà còn là máu xương, là tấm lòng và cao hơn là sự tri ân của cả một thế hệ được sống trong hòa bình nhưng vẫn day dứt khôn nguôi khi nhớ về những người con ưu tú đã dâng hiến trọn tuổi thanh xuân cho đất nước.

Trở về với cuộc sống đời thường ở Nha Trang, dẫu trên mình vẫn còn đầy thương tích, Lê Bá Dương vẫn luôn trong tư thế của một nghệ sĩ – chiến sĩ. Ở một khía cạnh nào đó có thể nói với anh, văn cũng là người. Dẫu không phải là một người làm thơ chuyên nghiệp, nhưng chỉ với một bài thơ nhỏ, Lê Bá Dương đã chạm khắc được vẻ đẹp huyền diệu của tâm hồn, neo lại trong lòng bạn đọc, đặc biệt không chỉ với những người lính từng đi qua cuộc chiến đầy khốc liệt mà cho các thế hệ mai sau có dịp thấu hiểu và ngưỡng mộ quá khứ hào hùng của cả một dân tộc đã một thời không quản ngại chiến đấu, hy sinh giành độc lập tự do cho Tổ quốc.

NGUYỄN MINH NGỌC

————————————

(*) Chợ Hiếu ở Đông Hà – Quảng Trị

Lời Gọi Bên Sông: Một Tượng Đài Bằng Thơ

Bài Thơ “Lời Người Bên Sông” Và Đâu Là Bản Gốc? – Huy Hoang Design

Đừng Gọi Anh Bằng Chú Em Ơi !

Quang Dũng Thơ Gọi Nắng

Những Bài Thơ Hay Về Mùa Hè Gợi Nhớ Những Ký Ức Tuổi Học Trò

Bạn đang xem bài viết “Lời Người Bên Sông” trên website Anhngucongdong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Yêu thích 2795 / Xu hướng 2885 / Tổng 2975 thumb
🌟 Home
🌟 Top