Xem Nhiều 12/2022 #️ Mụ Yêu Tinh Và Bầy Trẻ / 2023 # Top 14 Trend | Anhngucongdong.com

Xem Nhiều 12/2022 # Mụ Yêu Tinh Và Bầy Trẻ / 2023 # Top 14 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Mụ Yêu Tinh Và Bầy Trẻ / 2023 mới nhất trên website Anhngucongdong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ngày xưa, ở một khu rừng nọ, có một mụ yêu tinh hung ác chuyên ăn thịt người. Ngày nào, mụ cũng rình rập chờ đợi xem có ai vào rừng săn bắn, đốn củi hoặc hái nấm.

 Ngày xưa, ở một khu rừng nọ, có một mụ yêu tinh hung ác chuyên ăn thịt người. Ngày nào, mụ cũng rình rập chờ đợi xem có ai vào rừng săn bắn, đốn củi hoặc hái nấm. Kẻ xấu số nào vô tình lọt vào lãnh địa của mụ thì sẽ bị mụ bắt ăn thịt ngay. Rồi một ngày nọ, có đám trẻ rủ nhau vào rừng hái nấm nhưng chẳng may chúng bị lạc hướng đi nhầm vào lãnh địa của mụ yêu tinh. Mụ yêu tinh phát hiện thấy có lũ trẻ bị lạc nên đã đuổi bắt định tóm chúng để ăn thịt dần. Lũ trẻ đã nhanh trí leo hết lên cây cao để trốn mụ. Vì không trèo được cây nên mụ đành bất lực ở dưới chờ đợi lũ trẻ đói khát phải tụt xuống. Vì biết cứ ở mãi trên cây cũng không xong, lũ trẻ nghĩ cách lừa mụ yêu tinh để có thể chạy thoát thân. Vì sự ngu ngốc của mình, mụ đã bị lũ trẻ lừa trói lên cây.

Lũ trẻ đã thoát khỏi mụ yêu tinh, nhưng không ngờ rằng, không ít phút sau mụ thoát ra được khỏi sợi dây trói và đuổi bắt lũ trẻ. Lần này thì lũ trẻ đã bị mụ quăng lưới bắt được, duy chỉ có một đứa trẻ là thoát được vì đang nấp sau phiến đá gần đó. Bằng sự mưu trí của mình, đứa trẻ đã quay lại và giải cứu thành công những đứa trẻ còn lại. Không những thế lũ trẻ đã cho mụ yêu tinh bị dòng nước siết của con suối cuốn đi. Truyện cổ tích mụ yêu tinh và bầy trẻ cho các em thấy rằng, chỉ cần thông minh nhanh trí thì hoàn toàn có thể chiến thắng được kẻ gian ác hung tàn.  

Hai Anh Em Và Ba Con Yêu Tinh / 2023

Mời các bạn và các em cùng đọc truyện cổ tích của dân tộc Tày Nùng: Hai anh em và ba con yêu tinh. Câu chuyện là bài học cho những kẻ tham lam bạc tình bạc nghĩa. HAI ANH EM VÀ BA CON YÊU TINH

Ngày xưa có hai anh em mồ côi ăn ở với nhau rất hòa thuận và biết thương yêu nhường nhịn nhau.

Nhưng khi người anh lấy vợ thì tình anh em đã khác trước. Người chị dâu không những ăn ở với em không tốt mà còn lấy cớ là em chỉ ăn hại, bèn xúi chồng ghét bỏ em và đuổi em ra khỏi nhà.

Thấy anh chị ăn ở tệ bạc với mình, người em đành gạt nước mắt ra đi. Chàng định vào rừng, dựng một túp lều rồi phát rẫy để trồng ngô gieo lúa. Hôm ấy mải chặt cây, trời tối lúc nào không biết, không kịp trở về chàng đành trèo lên ngọn một cây cao, tự buộc mình vào cành cây mà ngủ. Một mình trong đêm tối, ở giữa rừng, chàng không sao chợp mắt.

Không ngờ gốc cây ấy vốn là nơi tụ họp của ba con yêu tinh : Hầu tinh, Hổ tinh và Hùng tinh. Khi ba con kéo đến chúng khịt mũi đánh hơi rồi khẽ bảo nhau :

– Ở quanh đâu đây có mùi thịt người, chúng ta hãy mau mau lùng tìm may ra được một bữa chén.

Hùng tinh làm ra vẻ thạo đời, để tay lên ngang mũi ngửi ngửi hít hít một lúc rồi nói

– Các bạn nhầm rồi, có khi nào người lại lọt được vào đây giữa lúc đêm khuya thanh vắng này. Các bạn đói bụng quá mà tưởng tượng ra như vậy đấy. Thôi ! Chúng ta hãy ngủ một giấc để quên bữa ! Có gì sáng mai ta sẽ bàn.

Hầu tinh và Hổ tinh nghe nói vậy thì cho là phải, và bỏ qua câu chuyện ấy. Chúng bèn dựa lưng vào nhau định đánh một giấc dài, nhưng vì đói bụng, cả ba đều không sao ngủ được. Cả ba con sục sạo đi tìm một lát không thấy gì, chúng lại trở về gốc cây, một con lên tiếng :

– Này các bạn ơi ! Không có gì đâu. Thôi bây giờ chúng ta hãy kể cho nhau nghe những chuyện bí mật mà chúng ta biết đi. Hai con kia đồng ý. Hầu tinh bắt đầu kể :

– Ở cái làng bên kia chân đồi có một cánh đồng rộng mênh mông, nhưng dân làng đành bỏ hoang vì phần lớn không bao giờ có đủ nước cấy. Nếu họ biết đào bật cây đa to đầu làng đi thì nguồn nước ở đó sẽ phun lên, và họ sẽ có thừa nước tưới khắp cánh đồng…

Đến lượt Hùng tinh kể :

– Cũng ở làng đó, cái nhà có cây thị ở trước sân ấy trồng được một rừng trúc đằng ngà, trong đó có một cây chỉ có bẩy đốt. Ai lấy được cây trúc bẩy đốt kia về làm kèo nhà thì đêm nào vàng bạc ở trên trần gian này cũng sẽ tự nhiên bay vào nhà tới tấp.

Đến lượt Hổ tinh kể :

– Cũng làng ấy, cái nhà đầu làng có một cái ao nhỏ nhưng rất sâu, dưới đáy ao trong lớp bùn thứ ba, có một chum vàng thoi mà chủ nhà và những người láng giềng đều chưa biết. Nếu ai lấy được thì sẽ trở nên giàu có vượt xa thiên hạ.

Câu chuyện của ba con yêu tinh đến đây chấm dứt. Trời tang tảng sáng, chúng chia tay nhau mỗi con một ngả.

Sáng dậy người em xuống núi tìm đường đến cái làng bên kia chân đồi, chàng đến xin ở thuê cho nhà có cây thị ở trước sân. Nhà chủ đang cần người liền vui vẻ nhận. Hàng ngày sau những buổi đi làm đồng cho chủ, chàng lên rừng trúc tìm cây trúc đằng ngà bảy đốt, sau nhiều ngày tìm kiếm, chàng đã thấy. Đó là một cây trúc cong queo, chỉ có bẩy đốt nhưng đốt rất dài không làm được gì, vì vậy từ lâu vẫn chưa bị chặt, chàng mừng thầm là sau này chắc chắn sẽ xin được cây trúc ấy dễ dàng.

Chàng lại đến xin ở thuê với chủ ngôi nhà ở đầu làng. Nhà này cũng vui vẻ tiếp nhận. Không mấy chốc chàng đã tìm ra cái ao nhỏ sâu đáy mà một trong những con yêu tinh đã nói tới. Đi ở mấy năm, chàng chỉ xin ông chủ trả công cho mình bằng cách cho mượn cái ao nhỏ để thả ít cá làm vốn riêng, vì có nhiều ao to nên ông chủ sẵn sàng đồng ý.

Trong khi chăm nom cho cá, chàng thường lặn xuống đáy ao để dò tìm cái chum vàng. Khi tìm được chum vàng, chàng mừng rỡ đánh dấu, chờ ngày đến lấy.

Bỗng cuối năm ấy, hạn hán kéo dài. Nước sông, nước suối nước hồ, nước ao đều khô rông rốc. Không những cây cỏ đã bắt đầu héo dần, mà trâu bò cũng không còn chỗ uống nước. Chợt Mồ côi nhớ tới câu chuyện giữa ba con yêu tinh ngày nọ, chàng bèn rủ dân làng ra đào giếng ở dưới gốc cây đa. Thấy họ tỏ ra nghi ngờ, chàng hứa với họ nếu đào mà không thành thì chàng sẽ nộp tất cả tiền công đi ở suốt đời cho làng, nếu đào có nước cho dân làng dùng thì làng phải làm nhà cưới vợ cho mình. Làng nhận lời và ra sức đào bật gốc cây đa theo lời của chàng. Quả nhiên, khi cây đa cổ thụ nằm xuống thì một dòng nước bạc ở gốc phun lên, và từ đấy cứ phun mãi, tưới khắp cánh đồng bát ngát.

Dân làng vô cùng cảm tạ chàng. Như lời hứa họ bảo nhau chia ruộng cho Mồ côi, cưới vợ cho chàng và giúp chàng làm nhà làm cửa. Sau đó, Mồ côi đến xin ông chủ một cây trúc đằng ngà. Ông chủ nói :

– Cả rừng trúc kia, anh muốn lấy muốn chặt cây nào cũng được.

Mồ côi chỉ lấy có một cây trúc bẩy đốt về làm kèo nhà. Trong bẩy đêm liền, những cục vàng tròn tròn như quả đào tự nhiên ở đâu bay về rơi lộp độp trên sân. Hai vợ chồng chàng sung sướng thu nhặt bỏ vào hòm. Rồi chàng lại lặn xuống đáy cái ao nọ lấy dần những thỏi vàng ở trong cái chum kia về. Từ đó chàng trở nên giàu có ngang với những nhà giàu có vào bậc nhất vùng ấy.

Nghe đồn người em mình bỗng trở nên giàu có, người anh tìm đường sang thăm em, thấy vợ chồng em có nhà cao cửa rộng, nhiều bạc lắm vàng, người anh hết sức ngạc nhiên. Hắn lân la hỏi em bằng cách nào mà chóng có của như vậy. Người em thực bụng kể cho anh nghe mọi điều từ lúc ngủ đêm giữa rừng sâu gặp yêu tinh như thế nào rồi lần hồi đưa vàng bạc về nhà ra sao v.v…

Nghe nói vậy, người anh liền về bàn với vợ rồi cũng lên đường ra đi như người em. Đêm hôm ấy, người anh cũng ngủ lại trên cành cổ thụ mà ngày nào em mình đã tự trói mình ngủ để chờ gặp yêu tinh. Quả nhiên, đêm ấy về khuya, Hầu tinh, Hổ tinh và Hùng tinh lại kéo nhau đến họp ở gốc cây ấy. Chúng khịt đánh hơi rồi nói với nhau :

– Quanh đâu đây có mùi thịt người, chúng ta hãy đi tìm mà ăn cho đỡ đói.

Nói xong chúng chia nhau đi lùng sục, thấy nói vậy người anh ngồi trên cành cây hoảng hốt vãi đái lúc nào không biết. Nước đái chảy xuống rơi lộp bộp trên đống lá khô, nghe tiếng động Hầu tinh ngẩng mặt nhìn lên cây và phát hiện ra anh chàng. Hầu tinh liền trèo lên kéo cổ anh chàng xuống và gọi Hổ tinh cùng Hùng tinh đến. Người anh kêu van rối rít, nhưng những lời cầu khẩn của hắn không lọt tai lũ yêu tinh đang đói. Chỉ một loáng, chúng đã nuốt gọn hắn vào bụng.

Tinh Thần Yêu Nước Của Nhân Dân Ta / 2023

Bản thuyết trình với chủ đề: “TINH THẦN YÊU NƯỚC CỦA NHÂN DÂN TA”— Bản ghi của bản thuyết trình:

1

TINH THẦN YÊU NƯỚC CỦA NHÂN DÂN TAPHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO MƯỜNG NHÉ Cuộc thi thiết kế bài giảng điện tử E-Learning BÀI GIẢNG NGỮ VĂN LỚP 7 – HỌC KỲ II TUẦN 22 – TIẾT 81 VĂN BẢN: TINH THẦN YÊU NƯỚC CỦA NHÂN DÂN TA Họ và tên giáo viên: Trần Đại Nghĩa Đơn vị công tác: Trường PTDT Bán trú THCS Mường Nhé

2

TINH THẦN YÊU NƯỚC CỦA NHÂN DÂN TABÀI 20 – VĂN BẢN: TINH THẦN YÊU NƯỚC CỦA NHÂN DÂN TA Mục tiêu bài học: Hiểu được tinh thần yêu nước là một truyền thống quý báu của dân tộc ta. Nắm được nghệ thuật nghị luận chặt chẽ, sáng, gọn, có tính mẫu mực của bài văn Rèn các kỹ năng nhận biết văn bản nghị luận xã hội, kỹ năng Đọc – Hiểu một văn bản nghị luận xã hội cũng như cách chọn và trình bày dẫn chứng khi tạo lập một văn bản nghị luận chứng minh

3

Đề cương bài học: Mục 1: Kiểm tra bài cũMục 2: Tiến trình tìm hiểu văn bản “Tinh thần yêu nước của nhân dân ta” Hoạt động 1: Hướng dẫn đọc – tiếp xúc văn bản 1. Giới thiệu tác giả – Hướng dẫn đọc văn bản 2. Tìm hiểu chú thích 3. Tìm hiểu thể loại và bố cục của văn bản Hoạt động 2: Đọc – Hiểu văn bản 1. Nêu nhận đinh: Nhân dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. 2. Chứng minh tinh thần yêu nước của nhân dân ta. 3. Nhiệm vụ của Đảng trong việc phát huy tinh thần yêu nước của nhân dân. Hoạt động 3: Tổng kết 1. Nghệ thuật 2. Ý nghĩa Hoạt động 4: Luyện tập, hướng dẫn các hoạt động nối tiếp Mục 3: Lời cảm ơn – tư liệu tham khảo

4

Mục 1: Kiểm tra bài cũ Bài tập 1: Trong những bài thơ em đã học sau, bài nào của Chủ tịch Hồ Chí Minh Đây là bài thơ của tác giả Nguyễn Khuyến Bài thơ này của tác giả Xuân Quỳnh Em đã lựa chọn rất chính xác. Bài thơ này của tác giả Lí Bạch. Một nhà thơ nổi tiếng Trung Quốc đời Đường. A) Bạn đến chơi nhà B) Tiếng gà trưa C) Cảnh khuya D) Tĩnh dạ tứ Em trả lời đúng rồi. Hãy nhấn chuột để tiếp tục bài học Em làm chưa chính xác. Hãy nhấn chuột để tiếp tục Your answer: You answered this correctly! You did not answer this question completely The correct answer is: Em phải trả lời câu hỏi này để tiếp tục bài học Trả lời Làm lại

5

Mục 2: Tìm hiểu văn bản “Tinh thần yêu nước của nhân dân ta”Hồ Chí Minh ( ) Quê quán: Nam Đàn – Nghệ An Là lãnh tụ vĩ đại của cách mạng Việt Nam, một nhà thơ, nhà báo xuất chúng, một danh nhân văn hoá thế giới. Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890 – 1969)

6

Hoạt động 1. Hướng dẫn Đọc Văn bản được trích ra từ Báo cáo chính trị của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đại hội lần thứ II, tháng 2 năm 1951 của Đảng Lao động Việt Nam. Vì vậy khi đọc, các em cần đọc to, rõ ràng, dứt khoát. Chú ý vào những động từ và tính từ miêu tả ở phần đầu của văn bản. Thể hiện cảm xúc tự hào khi nói về tinh thần yêu nước của nhân dân ta.

7

8

3. Tìm hiểu bố cục của văn bản2. Tìm hiểu chú thích Các em cần lưu ý đọc kỹ để hiểu được nghĩa của các từ (cụm từ) trong các chú thích 1, 2, 5, 6, 7 3. Tìm hiểu bố cục của văn bản

9

Bài tập 2: Em hãy xác định câu chốt thâu tóm nội dung vấn đề nghị luận trong bài trong những câu sau đây: A) Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta. Đáp án này chưa chính xác. Em hãy kiểm tra lại. Đây là đáp án hoàn toàn chính xác. Câu này để chứng minh lòng yêu nước của nhân ta trong cuộc kháng chiến hiện tại Câu này là lý lẽ chứng minh tinh thần yêu nước của nhân dân ta trong lịch sử. B) Lịch sử ta đã có nhiều cuộc kháng chiến vĩ đại chứng tỏ tinh thần yêu nước của dân ta C) Đồng bào ta ngày nay cũng rất xứng đáng với tổ tiên ta ngày trước. D) Tinh thần yêu nước cũng như các thứ của quý. Em trả lời đúng rồi. Hãy nhấn chuột để tiếp tục bài học Em làm chưa chính xác. Hãy nhấn chuột để tiếp tục Câu trả lời của em là: Em đã làm đúng rồi Em chưa trả lời đúng câu hỏi này Trong khi đáp án đúng phải là: Em phải trả lời câu hỏi này để tiếp tục bài học Trả lời Làm lại

10

Vấn đề nghị luận của văn bản: tinh thần yêu nước của nhân dân ta.Văn bản được viết trong bối cảnh cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đang diễn ra quyết liệt, đòi hỏi phải phát huy cao độ tinh thần yêu nước của toàn dân. Do vậy ở trong bài, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ nhấn mạnh và biểu dương những biểu hiện của tình yêu nước trong công cuộc kháng chiến chống ngoại xâm của dân tộc.

11

12

Hoạt động 2: Đọc – Hiểu văn bảnYêu cầu 1: Đọc lại từng phần của văn bản Phần 1: từ “Dân ta … lũ cướp nước”. Phần 2: từ “Lịch sử ta … lòng nồng nàn yêu nước” Phần 3: từ “Tinh thần yêu nước … kháng chiến” Yêu cầu 2: Thực hiện các bài tập cho từng phần Phần 1: Có 2 câu hỏi Phần 2: Có 3 câu hỏi Phần 3: Có 3 câu hỏi

13

Phần 1: Nêu nhận định về tinh thần yêu nước của nhân dân taDân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước.

14

Bài tập 3. 1: Trong câu văn sau đã bị lược bớt một số từBài tập 3.1: Trong câu văn sau đã bị lược bớt một số từ. Dựa vào đoạn mở đầu của văn bản, em hãy điền lại cho đúng. Từ xưa đến nay, mỗi khi tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh lũ bán nước và lũ cướp nước. thần ấy lại , nó , to một làn sóng vô cùng mọi sự nguy hiểm khó lớn, nó tất cả khăn, nó Em trả lời đúng rồi. Hãy nhấn chuột để tiếp tục bài học Em làm chưa chính xác. Hãy nhấn chuột để tiếp tục Câu trả lời của em là: Em chưa trả lời đúng câu hỏi này Em đã làm đúng rồi Trong khi đáp án đúng phải là: Em phải trả lời câu hỏi này để tiếp tục bài học Trả lời Làm lại

15

16

17

18

Bài tập 4: Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chứng minh lòng yêu nước của nhân dân ta qua mấy thời kỳ?Phương án em chọn hoàn toàn chính xác rồi Em hãy đọc kỹ lại nội dung của phần 2 để trả lời chính xác hơn Em hãy đọc kỹ lại nội dung của phần 2 để trả lời chính xác hơn Em hãy đọc kỹ lại nội dung của phần 2 để trả lời chính xác hơn A) 2 B) 3 C) 4 D) 5 Em trả lời đúng rồi. Hãy nhấn chuột để tiếp tục bài học Em làm chưa chính xác. Hãy nhấn chuột để tiếp tục Câu trả lời của em là: Em đã làm đúng rồi Em chưa trả lời đúng câu hỏi này Trong khi đáp án đúng phải là: Em phải trả lời câu hỏi này để tiếp tục bài học Trả lời Làm lại

19

Bài tập 5: Hãy điền những từ còn thiếu vào câu văn sauChúng ta có quyền tự hào vì những trang lịch sử vẻ vang Chúng ta phải ghi nhớ công lao của các vị anh hùng dân tộc, vì các vị , thời đại ,… , Lê Lợi, của một dân tộc anh hùng. ấy là Em trả lời đúng rồi. Hãy nhấn chuột để tiếp tục bài học Em làm chưa chính xác. Hãy nhấn chuột để tiếp tục Câu trả lời của em là: Em chưa trả lời đúng câu hỏi này Em đã làm đúng rồi Trong khi đáp án đúng phải là: Em phải trả lời câu hỏi này để tiếp tục bài học Trả lời Làm lại

20

21

Hai Bà Trưng Bà Triệu Trần Hưng Đạo Lê Lợi Quang Trung

22

23

Đồng bào ta ngày nay cũng rất xứng đáng với tổ tiên ta ngày trước2.2. Tinh thần yêu nước của nhân dân ta trong cuộc kháng chiến hiện tại Đồng bào ta ngày nay cũng rất xứng đáng với tổ tiên ta ngày trước Từ những nam nữ … chính Phủ Từ các cụ già … đến các cháu nhi đồng trẻ thơ Từ những kiều bào tạm bị chiếm Từ nhân dân … đến miền xuôi chiến sĩ vận tải phụ nữ của mình Những cử chỉ cao quý đó, tuy khác nhau nơi việc làm, nhưng đều giống nhau nơi lòng nồng nàn yêu nước

24

đến đồng bào ở vùng tạm bị chiếmTừ cụ già tóc bạc đến các cháu nhi đồng Từ kiều bào ở nước ngoài đến đồng bào ở vùng tạm bị chiếm

25

Từ chiến sĩ ngoài mặt trận … đến công chức ở hậu phương …Từ nhân dân miền ngược đến nhân dân miền xuôi

26

Từ nam nữ … thi đua sản xuất đến đồng bào điền chủ quyên đất …Từ những phụ nữ … đến bà mẹ … Từ nam nữ … thi đua sản xuất đến đồng bào điền chủ quyên đất …

27

28

Phần 3: Nhiệm vụ của Đảng trong việc phát huy tinh thần yêu nước của nhân dânTinh thần yêu nước cũng như các thứ của quý. Có khi được trưng bày trong tử kính, trong bình pha lê, rõ ràng dễ thấy. Nhưng cũng có khi cất giấu kín đáo trong rương, trong hòm. Bổn phận của chúng ta là làm cho những của quý kín đáo ấy đều được đưa ra trưng bày. Nghĩa là phải ra sức giải thích, tuyên truyền, tổ chức, lãnh đạo, làm cho tinh thần yêu nước của tất cả mọi người đều được thực hành vào công việc yêu nước, công việc kháng chiến.

29

Bài tập 7: Trong phần kết bài, tác giả đã sử dụng nghệ thuật gì?A) Nhân hóa Phương án này chưa chính xác. Em hãy xem lại kỹ hơn Phương án này chưa chính xác. Em hãy xem lại kỹ hơn Phương án này chưa chính xác. Em hãy xem lại kỹ hơn B) So sánh C) Ẩn dụ D) Hoán dụ Em trả lời đúng rồi. Hãy nhấn chuột để tiếp tục bài học Em làm chưa chính xác. Hãy nhấn chuột để tiếp tục Câu trả lời của em là: Em chưa trả lời đúng câu hỏi này Em đã làm đúng rồi Trong khi đáp án đúng phải là: Em phải trả lời câu hỏi này để tiếp tục bài học Trả lời Làm lại

30

– Nghệ thuật so sánh độc đáo, đặc sắc Tinh thần yêu nước cũng như các thứ của quý. Có khi được trưng bày trong tử kính, trong bình pha lê, rõ ràng dễ thấy. Nhưng cũng có khi cất giấu kín đáo trong rương, trong hòm. – Nghệ thuật so sánh độc đáo, đặc sắc Giúp người đọc có thể hình dung rất rõ ràng hai trạng thái của tinh thần yêu nước: tiềm tàng, kín đáo hoặc được biểu lộ rõ ràng, đầy đủ.

31

Bài tập 8: Để phát huy tinh thần yêu nước của nhân dân, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nêu ra cho Đang ta những nhiệm vụ gì? Em hãy trả lời câu hỏi bằng cách điền những từ còn thiếu vào câu văn sau: Bổn phận của chúng ta là làm cho những của quý kín đáo làm cho tinh thần yêu nước của tất cả mọi người đều được thực hành vào công việc yêu nước, công việc kháng chiến. . Nghĩa là phải ra ấy đều được đưa ra , sức tuyên truyền, Em trả lời đúng rồi. Hãy nhấn chuột để tiếp tục bài học Em làm chưa chính xác. Hãy nhấn chuột để tiếp tục Câu trả lời của em là: Em chưa trả lời đúng câu hỏi này Em đã làm đúng rồi Trong khi đáp án đúng phải là: Em phải trả lời câu hỏi này để tiếp tục bài học Trả lời Làm lại

32

Bài tập 9: Trong đoạn văn cuối bài, tác giả đã sử dụng mấy câu rút gọn?Em hãy kiểm tra lại. Em đã trả lời chính xác câu hỏi này. Em hãy kiểm tra lại. Em hãy kiểm tra lại. A) 2 câu B) 3 câu C) 4 câu D) 5 câu Em trả lời đúng rồi. Hãy nhấn chuột để tiếp tục bài học Em làm chưa chính xác. Hãy nhấn chuột để tiếp tục Câu trả lời của em là: Em đã làm đúng rồi Em chưa trả lời đúng câu hỏi này Trong khi đáp án đúng phải là: Em phải trả lời câu hỏi này để tiếp tục bài học Trả lời Làm lại

33

– Sử dụng câu rút gọn, biện pháp liệt kêNêu ra nhiệm vụ một cách cụ thể dễ hiểu

34

Hoạt động 3: Tổng kết 1. Nghệ thuật:Xây dựng luận điểm ngắn gọn, xúc tích, lập luận chặt chẽ, dẫn chứng toàn diện, tiêu biểu, chọn lọc theo các phương diện: lứa tuổi, nghề nghiệp, vùng miền … Sử dụng từ ngữ gợi hình ảnh (làn sóng, lướt qua, nhấn chìm …); kết cấu câu có quan hệ từ “từ … đến” có tác dụng nghị luận hiệu quả. Sử dụng biện pháp liệt kê phù hợp, đặc sắc (trong việc nêu tên các anh hùng dân tộc, các biểu hiện của lòng yêu nước của nhân dân ta) 2. Ý nghĩa: – Văn bản đã khẳng định truyền thống yêu nước quý báu của dân tộc ta, đồng thời khẳng định truyền thống đó cần được phát huy cao độ trong hoàn cảnh lịch sử mới để bảo vệ đất nước. *. Ghi nhớ (SGK/27)

35

36

Bài tập 10: Văn bản “Tinh thần yêu nước của nhân dân ta” được viết trong thời kỳ nào?Thời kỳ kháng chiến chống Pháp ( ) B) Thời kỳ kháng chiến chống Mỹ ( ) C) Thời kỳ xây dựng Chủ nghĩa xã hội D) Thời kỳ hòa bình (sau năm 1975) Em trả lời đúng rồi. Hãy nhấn chuột để tiếp tục bài học Em làm chưa chính xác. Hãy nhấn chuột để tiếp tục Câu trả lời của em là: Em chưa hoàn thành bài tập này Em đã trả lời đúng rồi Trong khi đáp án đúng là: Em phải trả lời câu hỏi này để tiếp tục bài học Trả lời Làm lại

37

Bài tập 11: Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, tinh thần yêu nước của nhân dân ta có thể biểu hiện như thế nào? A) Luôn sôi nổi, mạnh mẽ B) Luôn tiềm tàng, kín đáo C) Luôn biểu lộ rõ ràng, đầy đủ D) Khi tiềm tàng kín đáo, khi biểu lộ rõ ràng, đầy đủ Em trả lời đúng rồi. Hãy nhấn chuột để tiếp tục bài học Em làm chưa chính xác. Hãy nhấn chuột để tiếp tục Câu trả lời của em là: Em chưa hoàn thành bài tập này Em đã trả lời đúng rồi Trong khi đáp án đúng là: Em phải trả lời câu hỏi này để tiếp tục bài học Trả lời Làm lại

38

Vẽ sơ đồ lập luận của bài văn.Bài tập về nhà: Học thuộc lòng đoạn văn từ đầu cho đến “tiêu biểu của một dân tộc anh hùng”. Viết một đoạn văn theo lối liệt kê (khoảng 4 – 5 câu) có sử dụng mô hình liên kết “từ … đến”. Vẽ sơ đồ lập luận của bài văn.

39

Đáp án bài tập Kiểm tra bài cũTrong những bài thơ em đã học sau, bài thơ nào của Chủ tịch Hồ Chí Minh? A. Bạn đến chơi nhà B. Tiếng gà trưa C. Cảnh khuya D. Tĩnh dạ tứ

40

Đáp án bài tập 2 Em hãy xác định câu chốt thâu tóm nội dung vấn đề nghị luận trong bài trong những câu sau đây: Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta. A) Lịch sử ta đã có nhiều cuộc kháng chiến vĩ đại chứng tỏ tinh thần yêu nước của dân ta B) Đồng bào ta ngày nay cũng rất xứng đáng với tổ tiên ta ngày trước. C) D) Tinh thần yêu nước cũng như các thứ của quý.

41

Đáp án bài tập 3.1 Sôi nổi Kết thành Mạnh mẽ Lướt qua Nhấn chìm

42

Những từ em vừa điền ở bài tập 3.1 thuộc từ loại nào?Đáp án bài tập 3.2 Những từ em vừa điền ở bài tập 3.1 thuộc từ loại nào? A) Danh từ B) Động từ và tính từ C) Phó từ D) Chỉ từ

43

Đáp án bài tập 4 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chứng minh lòng yêu nước của nhân dân ta qua mấy thời kỳ? A. 2 B. 3 C. 4 D. 5

44

Đáp án bài tập 5 Bà Trưng Bà Triệu Trần Hưng Đạo Quang Trung Tiêu biểu

45

46

Trong phần kết bài, tác giả đã sử dụng nghê thuật gì?Đáp án bài tập 7 Trong phần kết bài, tác giả đã sử dụng nghê thuật gì? A. Nhân hóa B. So sánh C. Ẩn dụ D. Hoán dụ

47

Đáp án bài tập 8 Trưng bày Giải thích Tổ chức Lãnh đạo

48

Trong đoạn văn cuối bài, tác giả đã sử dụng mấy câu rút gọnĐáp án bài tập 9 Trong đoạn văn cuối bài, tác giả đã sử dụng mấy câu rút gọn A. 2 câu B. 3 câu C. 4 câu D. 5 câu

49

Đáp án bài tập 10 Đáp án bài tập 11A Thời kỳ kháng chiến chống Pháp (1945 – 1954) Đáp án bài tập 11 D Khi tiềm tàng kín đáo, khi bộc lộ rõ ràng, đầy đủ

50

Bài học của chúng ta đến đây là hết rồi. Xin chân thành cảm ơn các em

51

– Sách giáo viên ngữ văn 7, tập 2 (NXB giáo dục)Tài liệu tham khảo – Sách giáo viên ngữ văn 7, tập 2 (NXB giáo dục) – Tài liệu Hướng dẫn thiết kế bài giảng E-Learning của thầy Võ Trường Sơn THPT Phan Thành Tài – Đà Nẵng

Lời Bài Hát Yêu Như Trẻ Con / 2023

Nhạc sĩ/ Sáng tác:

Việt Nam

3751

Các ca sĩ thể hiện:

B Ray

Lời bài hát Yêu như trẻ con

Anh muốn được cùng em suốt ngàу Ɲhư trẻ con Không rời nhau dù một bước đầу Ɲhư trẻ con Mình làm những điều mình muốn Ɓuổi chiều nhìn hoàng hôn xuống Mà đời thì đầу tình huống Đâu như trẻ con Anh muốn được gần nhau suốt đời Ɲhư trẻ con Anh hứa không bao giờ nuốt lời Ɲhư trẻ con Mình làm những điều mình muốn Ɓuổi chiều nhìn hoàng hôn xuống Mà đời thì đầу tình huống Đâu như trẻ con Ϲó người muốn уêu như ông, như bà Anh muốn уêu như đứa con nít Vì con nít nói уêu là уêu Ɲó không thể уêu người nó không thích Là đơn giản vào buổi ra chơi Thấу em một mình nên anh tiến tới Ɲếu như em chấp nhận lời mời Thì để anh chia đồ cho mà chơi Ɛm ơi, làm cách nào anh chứng minh Anh là cái thằng em haу trông ngóng? Ɛm sẽ không thể nào kiếm được Ϲâu chuуện cổ tích nào Mình không giống Ϲhỉ để thấу nụ cười của em Ϲần bao nhiêu kẹo haу là bong bóng? Mình dạo cảnh bằng cửa thần kì Haу mình cùng baу đi Ɓằng chong chóng? Anh muốn được cùng em suốt ngàу Ɲhư trẻ con Không rời nhau dù một bước đầу Ɲhư trẻ con Mình làm những điều mình muốn Ɓuổi chiều nhìn hoàng hôn xuống Mà đời thì đầу tình huống Đâu như trẻ con Anh muốn được gần nhau suốt đời Ɲhư trẻ con Anh hứa không bao giờ nuốt lời Ɲhư trẻ con Mình làm những điều mình muốn Ɓuổi chiều nhìn hoàng hôn xuống Mà đời thì đầу tình huống Đâu như trẻ con Anh biết ngoài kia đầу những câu nói Khiến con tim em saу đắm Và xung quanh là những lời mời Ɲghe thoáng qua thì haу lắm Ɲhững lời hứa hẹn được viết bằng thơ Vượt khó khăn và trăn trở Ɲhưng có một điều em cần phải nhớ Là thời đại nàу thằng nào cũng văn vở Và nếu anh là trẻ con Anh viết bài ca ví von Anh ví tình уêu là cả bầu trời Hai đứa mình thì tí hon Và nếu anh là trẻ con Anh làm hơn trăm thằng kia cộng lại Anh sẽ giành lấу em Ɲếu như anh là trẻ con Ɲhưng anh không phải Ɛm à, anh biết là Ɲhững cậu con trai ngoài kia Luôn luôn vâу quanh em Ѕẵn sàng với những món đồ chơi trên taу Và trao cho em bất cứ thứ gì Mà em muốn Và anh cũng sẽ làm điều tương tự Ɲếu như anh cũng chỉ là một đứa trẻ Ɲhưng anh không phải Anh muốn trao cho em Ɲhững thứ mà từ trước tới giờ Ɛm cũng không biết là em cần tới nó nữa Và, và em có thể nghĩ rằng Rằng những lời nàу của anh Đã có thể dùng cho Ɓiết bao nhiêu là cô gái rồi Điều gì khiến em và những cô gái đó Khác nhau? Thì anh chỉ có thể nói là Anh muốn được cùng em suốt ngàу Ɲhư trẻ con Không rời nhau dù một bước đầу Ɲhư trẻ con Mình làm những điều mình muốn Ɓuổi chiều nhìn hoàng hôn xuống Mà đời thì đầу tình huống Đâu như trẻ con Anh muốn được gần nhau suốt đời Ɲhư trẻ con Anh hứa không bao giờ nuốt lời Ɲhư trẻ con Mình làm những điều mình muốn Ɓuổi chiều nhìn hoàng hôn xuống Mà đời thì đầу tình huống Đâu như trẻ con

Ghi chú về lời bài hát Yêu như trẻ con

Bạn đang xem bài viết Mụ Yêu Tinh Và Bầy Trẻ / 2023 trên website Anhngucongdong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!