Xem Nhiều 9/2022 ❤️️ “Mùa Lại Thu Rồi Em Có Hay…” ❣️ Top Trend | Anhngucongdong.com

Xem Nhiều 9/2022 ❤️ “Mùa Lại Thu Rồi Em Có Hay…” ❣️ Top Trend

Xem 29,205

Cập nhật thông tin chi tiết về “Mùa Lại Thu Rồi Em Có Hay…” mới nhất ngày 28/09/2022 trên website Anhngucongdong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 29,205 lượt xem.

Bài Văn: Bình Luận Bài Thơ “Đây Mùa Thu Tới”

Đây Mùa Thu Tới _ Xuân Diệu

Ngọc Bái: Tập Thơ Trong Trẻo Trước Mùa Thu

‘Ba Mùa’ – ‘Bài Thơ’ Trong Trẻo Về Tâm Hồn Việt

Giáo Án Ngữ Văn 10 Tiết 61: Cảm Xúc Mùa Thu (Thu Hứng) Đỗ Phủ

Câu thơ này chẳng nhớ ngấm vào mình từ khi nào. Cứ mỗi khi thấy lành lạnh ở cổ vào buổi sáng, thấy man mát vào buổi chiều và thấy bóng tối ập xuống rất nhanh sau một ngày làm việc là lại nhớ đến câu thơ này, mà chỉ nhớ mỗi câu này.

Tìm loanh quanh một lúc trên Google tìm được nguyên văn của bài thơ nhưng cũng không biết được tác giả, lại tìm được một bài thơ tình tên “Mùa lại thu” của Trương Huyền. Thế mới biết Google cũng chỉ là một cỗ máy, một cỗ máy dù tốt đến đâu cũng chỉ là cỗ máy và cái dở nhất của nó là làm người ta biến mất dần sự uyên bác cũng như sâu sắc. Nghĩ mãi đến khi đọc được nguyên văn bài thơ mới nhớ ra là ngày xưa đọc trong quyển “Văn học và tuổi trẻ” của em Ngọc. Hehe, đời buồn cười thật, cái đứa học sinh giỏi văn cấp toàn quốc ngày xưa giờ đi làm ngân hàng. Nói thật, cái kiểu dạy học trò “tập làm văn” theo lối “tầm chương trích cú” như người ta vẫn làm bấy lâu nay thì chỉ tạo ra được đám học trò như thế thôi, đám học trò được nuôi dưỡng để đi thi chứ không phải để tạo ra hương hoa cho đời. Nguyễn Văn Thạc mà sống lại chắc cũng khóc chứ đừng nói là Nguyễn Tuân…

Ờ, hôm nay mới thấy trời có tí không khí mùa thu! Đến gần cuối tháng 8 âm lịch mà trời vẫn có lúc đến 30 độ. Giời đất giờ đảo lộn hết rồi. Con người đang trả giá cho những gì mình làm đây mà. Đến cái mùa thu vốn rất bảng lảng, vốn đã dễ mất rồi cũng sẽ mất sạch thôi. Đổi lại là những mùa hè thiêu đốt, những mùa đông tê cóng và cả mùa xuân ướt nhớp.

Làm sao cho em gái phương Nam thấy được trời xanh Hà Nội hay hơi gió heo may hanh hao khi mà Hà Nội hay bất cứ nơi nào ở miền Bắc giờ đây cũng chẳng còn bóng dáng của một mùa thu người ta từng ca tụng trong thơ, văn, nhạc là “trong vắt, trong xanh, vàng rực, thơm nồng…”. Bây giờ làm sao thấy được “đám mây mùa hạ vắt nửa mình sang thu” nữa!

Mùa thu này, buổi sáng Hà Nội trời xám xám, đến giữa trưa nóng như mùa hè và tối đến cứ yên tâm bật quạt máy mà ngủ.

Ở ngoài Bắc, mỗi khi chuyển mùa dù chẳng tinh tế lắm cũng thấy người ta thay đổi quần áo, thức ăn. Vậy mà cuối tháng 8 âm lịch rồi, mấy em gái chân dài vẫn yên tâm với váy ngắn, quần sooc ngắn. Cả thực đơn bữa cơm hàng dù biết rằng đìu hiu cũng chẳng thấy thay đổi gì, vẫn từng đấy món ăn từ đầu năm. Có chăng là chuyện “chiếc lá xanh hôm trước bỗng nhiên vàng”. Chiều đi làm về với hộp cơm uể oải, bỗng nhớ tới mỗi lần đổi mùa là mẹ đổi món ăn. Chẳng nhớ là được ăn thêm món gì, bớt món gì nhưng chỉ biết là mùa nào thức nấy. Rồi còn bao nhiêu thứ dưa muối nữa. Lúc này ăn dưa cải sen cũng được mà dưa cải bắp cũng ngon. À, có thể muộn hơn nữa, cuối thu đầu đông (hay chính lúc này) sẽ có món ngó sen (củ sen) nấu canh sườn. Miếng củ sen trắng ngà, mập mạp như cổ tay bé cháu nấu với sườn lại thành màu hồng hồng. 3 miếng là hết một bát cơm. Hạnh phúc gia đình có khi chỉ là một bát canh nóng! “Ăn Bắc, mặc Nam” mà!

Mùa thu của Hà Nội chạy trốn đâu mất rồi. Ngày trước còn ở trong làng Vòng làm cốm, những ngày này nghe giã thậm thình từ sáng đến tối. Bà cụ Cận đầu ngõ vẫn còn cốm ngon nhất làng. Thằng cháu bà cụ vừa chịu khó làm cốm vừa trông hàng net, chẳng biết năm nay đã lấy vợ chưa. Những ngày ngồi luyện ở hàng net đó cũng làm công lực tăng lên đáng kể. Bây giờ cũng chẳng có tí thời gian nào mà la cà xuống dưới làng Vòng nữa. Bao nhiêu thời gian giờ đổi cho cất cánh, hạ cánh hết rồi còn đâu. Nếu xuống làng Vòng chắc cũng không chết đói, hàng cơm bên chỗ đình làng Hậu chắc vẫn bán, vừa rẻ, vừa nhiều món.

Hay là mùa thu vẫn quanh quất đâu đó nhưng mình không còn thời gian để cảm nhận nữa? Chắc vậy. Tối ngày vùi đầu với đống giấy tờ, máy tính trong phòng lạnh thì còn biết quái gì trời đất rộng lớn nữa.

Xem lại những bức hình cũ thấy những ngày tháng chưa xa mà sao đã như quá vãng. Thời gian trôi nhanh quá. Cuộc sống là dòng chảy không cưỡng được. Đừng nói là dừng lại, nghỉ một chút thôi cũng đã không được rồi. Trong hình vẫn thấy nắng vàng, vẫn thấy hoa vàng, những búp, những chồi…Xem kỹ thấy mình chụp những bức hình đó đúng 3 năm trước (tháng 10/2006), vậy mà cứ ngỡ đã lâu lắm rồi. Ngày ấy mới đi học cao học được gần 1 năm, ở cùng mấy anh em trong căn nhà ẩm thấp trong làng Vòng. Cả xóm thật vui vẻ. Giờ cao học đã xong. Anh em mỗi người mỗi việc, có thằng đã có con. Vài dòng về mùa thu cho đỡ nhớ đỡ thương.

Mùa lại thu rồi

Mùa lại thu rồi em có thấy

Chiếc lá xanh hôm trước bỗng nhiên vàng

Gió dừng chân tần ngần bên ngõ vắng

Hoa cúc ngập ngừng nhớ nắng nở bâng khuâng

Mùa lại thu rồi em thấy không

Hương sữa nồng len trong từng nếp áo

Con hẻm nhỏ vắng tiếng cười huyên náo

Bầy trẻ con theo sách học tới trường

Mùa lại thu rồi em nhớ không

Trời xanh như lọc nắng giữa dòng

Những bà rượu nếp rong hôm nọ

Nay đổi cốm vòng rao ngõ trong

Mùa lại thu rồi em có nghe

Trăng thở giữa đôi bờ nước lặng

Cá quẫy vàng hồn nhiên trên mặt sóng

Lá trở mình nghe phố vắng lao xao

Những mùa thu… rồi lại những mua thu

Nắng cứ bạc dần trên tóc mẹ

Gió trở mùa thoáng như lời nói khẽ

Mùa lại thu rồi…hằn trán mẹ: thời gian!

******

Share this:

Twitter

Facebook

Thích bài này:

Thích

Đang tải…

Đâu Phải Bởi Mùa Thu (Phú Quang – Giáng Vân)

Tân Nhạc Vn – Thơ Phổ Nhạc – “Mùa Thu Paris”, “Chiều Đông”, “Bên Ni Bên Nớ”, “Tiễn Em” – Cung Trầm Tưởng & Phạm Duy

Chùm Thơ Về Mùa Thu Của Nhà Báo Nguyễn Hồng Vinh

Chùm Thơ Về Nước Nga

Tập Thơ “thu Muộn” Của Tác Giả Nguyễn Văn Hoan

Bạn đang xem bài viết “Mùa Lại Thu Rồi Em Có Hay…” trên website Anhngucongdong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Yêu thích 1950 / Xu hướng 2040 / Tổng 2130 thumb
🌟 Home
🌟 Top