Xem Nhiều 9/2022 ❤️️ Nêu Cảm Nhận Của Bản Thân Về Hình Ảnh Người Bà Trong Bài Thơ Bếp Lửa Của Bằng Việt ❣️ Top Trend | Anhngucongdong.com

Xem Nhiều 9/2022 ❤️ Nêu Cảm Nhận Của Bản Thân Về Hình Ảnh Người Bà Trong Bài Thơ Bếp Lửa Của Bằng Việt ❣️ Top Trend

Xem 5,445

Cập nhật thông tin chi tiết về Nêu Cảm Nhận Của Bản Thân Về Hình Ảnh Người Bà Trong Bài Thơ Bếp Lửa Của Bằng Việt mới nhất ngày 28/09/2022 trên website Anhngucongdong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 5,445 lượt xem.

Cách Thể Hiện Tình Thương Bà Của Tác Giả (Trong Bài Thơ Đò Lèn) Có Gì Đặc Biệt? So Sánh Với Bài Thơ Bếp Lửa Của Bằng Việt?

Đóng Vai Người Cháu Kể Lại Kỉ Niệm Tình Bà Cháu Trong Bài Thơ Bếp Lửa

Phân Tích Bài Thơ Bếp Lửa Của Nhà Thơ Bằng Việt Tuyệt Hay

Cảm Nghĩ Của Em Về Bài Thơ Bếp Lửa Của Tác Giả Bằng Việt

Dàn Ý Phân Tích Bài Thơ “bếp Lửa” Của Tác Giả Bằng Việt

Khu nhà bếp lửa (Bằng Việt) – Khóa học Văn 9 – Ngữ Văn 9 – cô Chử Thu Trang

Đôi nét về tác giả Bằng Việt và bài thơ Khu nhà bếp lửa

Trước lúc tìm hiểu và cảm nhận hình ảnh người bà trong Khu nhà bếp lửa, bạn cần phải nắm được những nét chính về tác giả Bằng Việt cũng như tác phẩm.

Mỗi nhà thơ đều sở hữu nét riêng trong chất thơ và khi đối chiếu với Bằng Việt nét riêng này được thể hiện ở chất suy tưởng giàu tính trí tuệ và rất hào hoa. Giống như tác giả Đỗ Thuận An đã từng nhận xét: “Thế giới nghệ thuật và thẩm mỹ thơ Bằng Việt là một thế giới mới mẻ, phong phú và đa dạng”, “đặc biệt quan trọng sự có mặt của chân dung tinh thần tự họa của tác giả cùng với những nét tư tưởng độc đáo, thâm thúy về con người và cuộc đời đã thực sự góp phần tạo nên diện mạo đầy cá tính thơ cho Bằng Việt”.

Bằng Việt bắt đầu viết thơ từ giữ khoảng tầm trong thời gian 60 của cuộc kháng chiến chống Mỹ với Hương cây – Khu nhà bếp lửa (tập thơ in chung với Lưu Quang Vũ). Bằng Việt đã trải qua một đoạn đường thơ dài ra hơn 50 năm. Tuy nhiên khi nhắc đến Bằng Việt, bạn đọc sẽ thường nhớ ngay đến bài thơ trong sách giáo khoa Ngữ Văn “Khu nhà bếp lửa”. Bài thơ được sáng tác vào năm 1963 khi tác giả còn là một một sinh viên năm thứ hai đang học tập xa quê nhà (Liên Xô).

“Một căn phòng nhà bếp lửa lẩn vẩn sương sớm Một căn phòng nhà bếp lửa ấp iu nồng đượm Cháu thương bà biết mấy nắng mưa”

Phân tích và cảm nhận hình ảnh người bà trong Khu nhà bếp lửa

Nhẹ nhàng, giản dị và thâm thúy là từ khi người ta nhắc đến “Khu nhà bếp lửa”. Bài thơ là những cảm xúc dạt dào về tình bà cháu. Hình ảnh người bà hiện lên thân thuộc, giản dị và thương yêu. Từ tình bà cháu đẹp như trong truyện cổ tích bài thơ hiện lên những ưu tư, trăn trở về một nỗi lo, những suy nghĩ về cuộc đời, về đất nước. Cảm nhận hình ảnh người bà trong Khu nhà bếp lửa sẽ thấy dáng dấp người phụ nữ Việt tảo tần sớm khuya, chi chút và hi sinh hết mình vì gia đình…

Hình ảnh “Khu nhà bếp lửa” có thời điểm sáng mãnh liệt, có thời điểm lẩn vẩn nhưng lúc nào thì cũng ấp iu nồng đượm và hình ảnh người bà hiện lên một cách nhẹ nhàng trong trái tim của người cháu.

Nói theo một cách đây đó chính là ba câu thơ khơi lên mạch nguồn cảm xúc cho toàn bộ tác phẩm. Hình ảnh căn phòng nhà bếp lửa “lẩn vẩn sương sớm” là hình ảnh giàu tính chất tả thực. Một căn phòng nhà bếp lửa ẩn hiện lung linh, lẩn vẩn cháy vào sớm mai. Những ngọn lửa đó đâu thể tự nhiên mà cháy mà nó đã được sự ấp ủ, được nhóm lên bởi bàn tay dịu dàng, cần mẫn, khéo léo và tấm lòng chăm chút của người bà.

“Lên bốn tuổi cháu đã quen mùi khói Năm ấy là năm đói mòn đói mỏi Bố đi đánh xe khô rạc ngựa gầy Chỉ nhớ khói hun nhèm mắt cháu Nghĩ lại đến giờ sống mũi còn cay!”

Đồng thời, những ngọn lửa lung linh “lẩn vẩn” và ấm áp ấy đã gợi lên một cảm giác đầy thân thương trong tâm của người cháu. Một căn phòng nhà bếp lửa được thắp lên từ chính vì sự yêu thương, lo lắng từ người bà. Hình ảnh người bà trong Khu nhà bếp lửa là một người tảo tần qua năm tháng đầy nắng mưa, cực nhọc trong cuộc sống.

Ba câu thơ, không có câu nào trực tiếp miêu tả đến bà. Nhưng Bằng Việt đã rất khéo léo sử dụng biện pháp ẩn dụ để gợi ra cho những người đọc về một người bà bao dung, nhân hậu. Hình ảnh người bà trong Khu nhà bếp lửa hiện lên thật sinh động và chân thực. Cụm từ “biết mấy nắng mưa” diễn tả một vòng tuần hoàn của thời gian, ẩn dụ cho những khó khăn vất vả trong đời bà. Tình cảm bà cháu cũng theo năm tháng ấy mà càng trở nên lớn dần thêm.

Theo dòng cảm xúc của 3 câu đầu, hình ảnh của bà hiện lên ngày càng rõ nét ở những câu thơ tiếp theo.

“Mẹ cùng cha công tác bận không về Cháu ở cùng bà, bà bảo cháu nghe Bà dạy cháu làm, bà chăm cháu học Nhóm căn phòng nhà bếp lửa nghĩ thương bà khó nhọc, Tu hú ơi! chẳng đến ở cùng bà…”

Sống trong cái đói, sống trong những ngày tháng cơ cực nhất của cuộc đời, nhưng điều làm người cháu ghi nhớ nhất không phải là những cơn đói, những bữa cơm ngon mà lại là những làn khói căn phòng nhà bếp. Làn khói hun làm nhèm mắt nhưng lại đáng nhớ, đáng trân trọng bởi vì đó là làn khói từ sự yêu thương, sự tảo tần của bà.

Khổ thơ không một lần trực tiếp nhắc đến bà nhưng vẻ đẹp về một người bà luôn hiện hữu. Hình ảnh người bà trong Khu nhà bếp lửa hiện lên với biết bao tảo tần nuôi cháu vượt qua những giông tố của cuộc đời. Bà là nơi giữ gìn tổ ấm, là chỗ tựa vững chắc giàu tình yêu thương, niềm tin tưởng, nuôi dạy đứa cháu nhỏ khôn lớn, trưởng thành suốt trong thời gian ròng kháng chiến. Sự yêu thương và đức hi sinh của bà lớn lao như vậy đã trở thành một kỉ niệm mà khi nhớ lại nó khiến cho “sống mũi còn cay” …

Không chỉ vậy, bà còn người chăm lo cho gia đình, cho đứa cháu nhỏ. Bà nuôi dưỡng, bảo ban cháu trưởng thành:

Tháng năm bố mẹ xa nhà, đứa cháu được sống trong vòng tay bao quanh của người bà. Hình ảnh người bà trong Khu nhà bếp lửa đã trở thành ngọn nguồn ấm áp, vỗ về, nuôi nấng, chở che, giữ gìn tổ ấm gia đình và bà là việc kết hợp thiêng liêng cao quý của tình cha, nghĩa mẹ, công thầy trong cuộc đời cháu. Vì vậy tình bà cháu càng trở nên thiêng liêng và quý giá hơn.

“Năm giặc đốt làng cháy tàn cháy rụi Hàng xóm bốn bên trở về lầm lụi Đỡ đần bà dựng lại túp lều tranh Vẫn vững lòng bà dặn cháu đinh ninh “Bố ở chiến khu, bố còn việc bố, Mày có viết thư chớ kể này, kể nọ, Cứ bảo nhà vẫn được bình yên!”

Trong những tháng năm sống bên bà, bà không chỉ chăm lo cho cháu từng miếng ăn, giấc ngủ mà còn là một người thầy đầu tiên của cháu. Bà là người đã dạy cho cháu những vần âm, những phép tính đầu tiên trong đời. Chính bà là người đã nuôi dưỡng tâm hồn cháu qua những lời kể, những mẩu chuyện cổ tích…

“Rồi sớm rồi chiều lại căn phòng nhà bếp lửa bà nhen Một ngọn lửa, lòng bà luôn ủ sẵn Một ngọn lửa chứa niềm tin dai dẳng…”

Những mẩu chuyện về những ngày ở Huế để nhắc nhở cháu về truyền thống gia, về những đau thương, mất mát của dân tộc bản địa. Bà là một chỗ tựa vững chắc về cả vật chất lẫn tinh thần cho đứa cháu bé bỏng. Để đến giờ khi nghĩ về bà, nhà thơ càng thương bà hơn vì cháu đã đi rồi, bà sẽ ở với ai, ai sẽ người cùng bà nhóm lửa, ai sẽ cùng bà chia sẻ những mẩu chuyện những ngày ở Huế?…

“Lận đận đời bà biết mấy nắng mưa Mấy chục năm rồi, đến tận thời điểm hiện tại Bà vẫn giữ thói quen dậy sớm Nhóm căn phòng nhà bếp lửa ấp iu nồng đượm Nhóm niềm yêu thương, khoai sắn ngọt bùi Nhóm nồi xôi gạo mới sẻ chung vui Nhóm dậy cả những tâm tình tuổi nhỏ Ôi kì lạ và thiêng liêng – căn phòng nhà bếp lửa!”

Dù cho vất vả thế nào bà vẫn cứng rắn, dẫn đứa đứa cháu nhỏ vượt qua khó khăn. Lời dặn của bà chất chứa biết bao nhiêu yêu thương, biết bao sự quan tâm… Nỗi nhớ con và những vất vả luôn nén lại trong tâm vì bà muốn người con nơi tuyền tuyến được yên tâm công tác. Bà trở thành trụ cột vững chắc trong gia đình, một hậu phương lớn để con cháu yên tâm. Hình ảnh người bà trong Khu nhà bếp lửa hiện lên thật kiên cường và vững chắc…

Từ một căn phòng nhà bếp lửa yêu thương, tình yêu của bà dành riêng cho cháu thời điểm hiện tại hiện lên, tràn ngập khắp tâm trí của tác giả như một ngọn lửa lớn. Ngọn lửa mà bà thắp lên đó chính là ngọn lửa của tình yêu thương, ngọn lửa của niềm tin, ngọn lửa hồng soi sáng dãy phố tỏa sáng của tương lai…

“Giờ cháu đã ra đi Có ngọn khói trăm tàu Có lửa trăm nhà, thú vui trăm ngả Nhưng vẫn chẳng lúc nào quên nhắc nhở Sớm mai này bà nhóm căn phòng nhà bếp lên chưa?”

Một lần nữa, cụm từ “biết mấy nắng mưa”, “căn phòng nhà bếp lửa ấp iu nồng đượm” được nhắc lại ở cuối bài thơ như một lần nữa khẳng định lại cái tình cảm thâm thúy của hai bà cháu:

Bà nhóm lên những gì thiêng liêng và cao quý nhất : đó là tình yêu thương, thú vui, sự san sẻ khó khăn của tình làng nghĩa xóm. Bà nhóm lửa như muốn truyền lại cho đứa cháu sự yêu thương của mình. Và cũng chính từ hình ảnh căn phòng nhà bếp lửa, bà đã gợi dậy cả những kí ức tuổi thơ trong tâm của người cháu để cháu luôn nhớ về nó và đó cũng đó chính là luôn khắc ghi nhớ tới cội nguồn quê nhà, đất nước của dân tộc bản địa mình. Khu nhà bếp lửa và bà như hóa thân vào làm một, luôn rực cháy, bất tử thiêng liêng.

Giờ đây khi đứa cháu phải xa vòng tay chăm sóc của người bà, chính tình cảm của hai bà cháu đã như một ngọn lửa lớn sưởi ấm cho cháu, nhắc nhở, dẫn lối và soi đường cho cháu:

Hình ảnh người bà trong Khu nhà bếp lửa, trong nỗi nhớ suy tư của nhà thơ thật xúc động biết bao!

Nhận xét khi phân tích hình ảnh người bà trong Khu nhà bếp lửa của Bằng Việt

Bằng sự kết hợp linh hoạt các phương thức biểu đạt: tự sự, miêu tả và biểu cảm cùng với giọng điệu đầy chất suy tư, Bằng Việt đã cho thấy hình ảnh người bà trong Khu nhà bếp lửa hiện lên thật chân thực và bình dị. Trong cả bài thơ, mười lần căn phòng nhà bếp lửa xuất hiện là mười lần tác giả nhắc đến bà. Tác giả không trực tiếp nhắc đến bà nhiều, nhưng thông qua những từ ngữ, những hình ảnh ẩn dụ như “nắng mưa”, “căn phòng nhà bếp lửa ấp iu nồng đượm”,…hay việc sử dụng hàng loạt điệp từ “nhóm” tác giả đã thể hiện thành công một tình cảm kính yêu, hàm ân, trân trọng bà.

Khu nhà bếp lửa là lời tâm sự, là nỗi nhớ của đứa cháu nhỏ xa quê nhớ về bà của mình, một người bà tảo tần sớm hôm nhóm lửa. Khu nhà bếp lửa – ngọn lửa của bà đã soi rọi, nâng bước cháu trên đoạn đường đời đầy khó khăn, thử thách. Chính ngọn lửa của bà đã khơi gợi cho những người đọc những suy ngẫm về tình cảm gia đình về truyền thống ” Uống nước nhớ nguồn”.

Kết bài: Bằng tài năng và tấm lòng chân tâm thực ý, nhà thơ Bằng Việt đã khắc họa hình ảnh người bà thật đẹp và thiêng liêng, như ánh sáng của ngọn lửa vong mạng trong tâm người đọc. Bài thơ cũng đó chính là những kí ức của tác giả bên người bà kính yêu của mình. Từ tình cảm bà cháu, bài thơ nâng dần thành tình cảm yêu làng quê, yêu Tổ quốc. Và hình tượng “căn phòng nhà bếp lửa” tượng trưng cho những kỷ niệm ấm lòng đã trở thành niềm tin thiêng liêng, kỳ diệu, in sâu vào tâm hồn tác giả; là hành trang để người cháu lấn sân vào đời, nâng cánh ước mơ cho cháu ở những phương trời xa…

Dàn ý cảm nhận hình ảnh người bà trong Khu nhà bếp lửa của Bằng Việt

Giới thiệu sơ nét về nhà thơ Bằng Việt và bài thơ Khu nhà bếp lửa.

Người bà hiện lên với việc chịu thương chịu khó, hết lòng vì con vì cháu.

Bà là người phụ nữ có bản lĩnh vững vàng, là người đôn hậu, là chỗ tựa tinh thần cho con cháu.

Người bà trở thành điểm tựa tinh thần vững chắc, nhóm lên khát vọng tương lai trong cháu.

Khái quát về nội dung và nghệ thuật và thẩm mỹ của tác phẩm.

Giá trị nhân văn: trân trọng tình cảm gia đình, quê nhà, đất nước.

Hình ảnh người bà trong Khu nhà bếp lửa hiện lên qua dòng kí ức tuổi thơ của cháu biết bao gần gũi, thiêng liêng với tình yêu thương vô bờ, sự chở che và bao quanh. Cứ thế qua từng câu thơ, từng dòng thơ xúc động thì những đức tính cao đẹp cùng với việc hi sinh của bà được khơi dậy với tấm lòng hàm ân và niềm tự hào thâm thúy của nhà thơ. Không chỉ thế, sự kết hợp nhuần nhuyễn và linh hoạt giữa các phương thức biểu đạt tự sự, miêu tả và biểu cảm cùng với giọng điệu hồi tưởng, đậm màu suy tư thì hình ảnh người bà trong Khu nhà bếp lửa hiện lên hết sức bình dị, gần gũi, thân thương mà vô cùng cao đẹp. Bà đó chính là người đã khơi dậy niềm tin, mơ ước và khát vọng nơi người cháu bé bỏng. Bà cũng là “nơi dựa tình thần” giúp cháu vững bước trên đường đời…

Phân tích bài thơ Khu nhà bếp lửa của Bằng Việt – Ngữ Văn Lớp 9

Phân tích hình ảnh căn phòng nhà bếp lửa trong bài thơ Khu nhà bếp lửa của Bằng Việt

Tu khoa lien quan:

dàn ý hình ảnh người bà trong căn phòng nhà bếp lửa

hình ảnh căn phòng nhà bếp lửa trong bài thơ căn phòng nhà bếp lửa

nêu cảm nhận của em về hình ảnh người bà

đoạn văn về hình ảnh người bà trong căn phòng nhà bếp lửa

so sánh hình ảnh người bà trong căn phòng nhà bếp lửa và đò lèn

hình ảnh người bà trong bài thơ căn phòng nhà bếp lửa và tiếng gà trưa

nêu suy nghĩ của em về hình ảnh người bà trong bài căn phòng nhà bếp lửa

cảm nhận của em về hình ảnh căn phòng nhà bếp lửa và người bà qua bài thơ căn phòng nhà bếp lửa

Cảm Nhận Về Bài Thơ Bếp Lửa Của Bằng Việt

Phân Tích Bài Thơ Bếp Lửa Của Nhà Thơ Bằng Việt

Phân Tích Bài Thơ Bếp Lửa

Ôn Thi Vào 10 Môn Văn: Bếp Lửa

Cảm Nhận Bài Thơ Bếp Lửa

Bạn đang xem bài viết Nêu Cảm Nhận Của Bản Thân Về Hình Ảnh Người Bà Trong Bài Thơ Bếp Lửa Của Bằng Việt trên website Anhngucongdong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Yêu thích 2635 / Xu hướng 2725 / Tổng 2815 thumb
🌟 Home
🌟 Top