Xem Nhiều 9/2022 ❤️️ Nghị Luận: Cuộc Đời Ngắn Ngủi Không Cho Phép Ta Ước Vọng Quá Nhiều ❣️ Top Trend | Anhngucongdong.com

Xem Nhiều 9/2022 ❤️ Nghị Luận: Cuộc Đời Ngắn Ngủi Không Cho Phép Ta Ước Vọng Quá Nhiều ❣️ Top Trend

Xem 107,019

Cập nhật thông tin chi tiết về Nghị Luận: Cuộc Đời Ngắn Ngủi Không Cho Phép Ta Ước Vọng Quá Nhiều mới nhất ngày 28/09/2022 trên website Anhngucongdong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 107,019 lượt xem.

Chùm Thơ Nhớ Về Kỷ Niệm Tuổi Học Trò Thật Hay

Cảm Nhận Bài Thơ Việt Bắc Lớp 12

Anh Chị Hãy Liên Hệ Và So Sánh Hai Tác Phẩm Việt Bắc Và Từ Ấy

Liên Hệ Việt Bắc Và Từ Ấy Để Thấy Sự Vận Động Và Phát Triển Của Cái Tôi Tố Hữu

Đề Thi Thử Thpt Qg Liên Hệ Phong Cách Thơ Tố Hữu Trong Việt Bắc Và Từ Ấy

Ngạn ngữ có câu: “Cuộc đời ngắn ngủi không cho phép ta ước vọng quá nhiều”. Thế nhưng nhà văn Nga M.Prisvin lại cho rằng: “Phải ước mơ nhiều hơn nữa, phải ước mơ tha thiết hơn nữa để biến tương lai thành hiện tại”.

Hãy trình bày suy nghĩ của anh/chị về hai câu nói trên.

Cách duy nhất để con người không gục ngã trước những khó khăn, trở ngại trong cuộc sống đó là không ngừng ước mơ. M.Prisvin khuyên: ” Phải ước mơ nhiều hơn nữa, phải ước mơ tha thiết hơn nữa để biến tương lai thành hiện tại”. Thế nhưng, có người lại nghĩ rằng: “Cuộc đời ngắn ngủi không cho phép ta ước vọng quá nhiều”.

1. Giải thích:

* Ý kiến 1: “Cuộc đời ngắn ngủi không cho phép ta ước vọng quá nhiều”.

+ Cuộc đời ngắn ngủi: Thời gian con người sống, tồn tại không dài → thời gian dành cho mỗi con người luôn có hạn, không ai sống mãi được cùng với thời gian.

+ Ước vọng: Mơ ước, mong muốn, khát vọng, những điều cần có được, đạt được trong cuộc đời.

+ Ước vọng quá nhiều: Ước mong quá lớn, quá cao xa, không thực hiện được sẽ dẫn đến bất hạnh.

→ Cuộc sống luôn có những giới hạn, con người sẽ không có đủ thời gian để thực hiện quá nhiều ước mơ, vì vậy không nên quá tham vọng, mơ ước những điều viển vông.

* Ý kiến 2: “Phải ước mơ nhiều hơn nữa, phải ước mơ tha thiết hơn nữa để biến tương lai thành hiện tại”.

+ Phải ước mơ nhiều hơn nữa, phải thiết tha hơn nữa, biến những điều con người mơ ước, những điều chưa có trong hiện thực thành những thứ có thực.

+ Tương lai: Những điều chưa đến, con người đang mong chờ.

+ Hiện tại: Những cái đang diễn ra.

→ Con người cần mơ ước nhiều hơn, khao khát mãnh liệt hơn để biến những điều mơ ước thành hiện thực.

⇒ Hai ý kiến đưa ra hai quan điểm tưởng như đối lập nhưng thực chất là bổ sung cho nhau, thể hiện trọn vẹn hai mặt của một vấn đề. Con người phải viết vươn cao,vươn xa nhưng đồng thời cũng phải tỉnh táo lựa chọn cho mình những điều phù hợp, không chạy theo những giá trị phù du, viển vông, vô nghĩa.

2. Phân tích, chứng minh:

+ Ước mơ và khát vọng sống làm nên vẻ đẹp cuộc sống. Ước mơ là một trong những thước đo tầm vóc của con người, những người có ước mơ càng đẹp thì càng có khả năng tiến xa trong cuộc sống. Người có ước mơ, hoài bão mới có động cơ, phương hướng tìm tòi, tự học và sáng tạo.

+ Khi sống và làm việc đề thực hiện ước mơ con người sẽ có niềm vui, niềm hạnh phúc, sẽ tìm thấy ý nghĩa, giá trị của sự sống, con người sẽ cảm thấy cuộc sống không trôi đi một cách vô nghĩa, lãng phí…

+ Nếu không biết mơ ước, không có những ước mơ cao xa, con người không thể vượt lên thực tại để thực hiện những điều tốt đẹp, kì diệu.

+ Tuy nhiên, không phải cứ ước mơ thật nhiều, khát khao mãnh liệt thì tất cả đều trở thành hiện thực, vì có những ước mơ viễn vông, lãng mạn, xa rời thực tế khiến con người dễ bị rơi vào ảo tưởng, thất vọng. Ước mơ không đồng nghĩa với việc chạy theo những điều viển vông, phi thực tế. Không nên ước mơ xa vời mà phải thiết thực vì cuộc sống là hữu hạn, con người không bao giờ đủ khả năng và thời gian để làm tất cả mọi việc.

+ Cuộc đời được tạo nên từ những điều bình dị, do đó không nên chạy theo những ước mơ viễn vông mà đánh mất đi chân giá trị của cuộc ống. Đôi khi cần phải biết bằng lòng với những gì mình đang có, bằng lòng với cuộc sống con người sẽ cảm thấy thanh thản hơn, bình yên hơn.

+ Cần biết kết hợp giữa ước mơ và thực tại, phải theo đuổi ước mơ nhưng không được mơ ước viển vông. Trong xã hội, có những kẻ sống quá thực dụng, không dám mơ ước và những kẻ mơ tưởng hão huyền, tất cả đều đáng phê phán.

3. Bàn luận, mở rộng:

+ Phê phán hai hiện tượng: Những người sống không có hoài bão, không biết vươn lên để tạo ra một tương lai tốt đẹp. Cuộc sống của những con người này sẽ mãi trì trệ, dậm chân tại chỗ. Ngược lại, có những kẻ quá tham vọng, ước mơ viễn vông mà chạy theo các giá trị phù du để rồi đánh mất mình.

4. Bài học nhận thức và hành động:

+ Phải có những hành động tích cực để biến ước mơ thành hiện thực, phải nỗ lực hết mình để thành công.

+ Luôn tự tin vào năng lực của bản thân để tránh những biểu hiện của tư tưởng an phận và mơ ước viển vông. Phải trau dồi tri thức, phải rèn luyện ý chí, những kĩ năng sống, rèn đức luyện tài để có khả năng biến ước mơ thành hiện thực.

+ Phải biết cân bằng giữa ước mơ và thực tại, ước mơ bắt nguồn từ cuốc sống. Hãy xây dựng cho mình những ước mơ và không ngừng ước vọng.

Cuộc sống vốn có những điều khó khăn thử thách và cả thất vọng, nỗi buồn. Hãy dũng cảm vượt qua để luôn là chính mình. Hãy vươn đến bầu trời, dù không thể hái được vì sao sáng nhất nhưng ít ra, bạn cũng có thể đứng giữa muôn vàn tinh tú để thắp sáng ước mơ.

Nêu Suy Nghĩ Của Anh (Chị) Về Bài Học Được Rút Ra Từ Câu Chuyện Sau: “ước Vọng… Bội Thu Thôi!”. Tác Giả: Quà Tặng Cuộc Sống

Đề 22: Cảm Nghĩ Về Những Ước Vọng Được Thể Hiện Trong Bài Thơ Mùa Xuân Nho Nhỏ

Lời Bài Hát Thắp Sáng Ước Mơ

Đề Thi Chọn Học Sinh Giỏi Cấp Tỉnh Bắc Ninh Năm Học 2014

Tổng Hợp Những Câu Nói Hay Về Ước Mơ Ý Nghĩa Nhất

Bạn đang xem bài viết Nghị Luận: Cuộc Đời Ngắn Ngủi Không Cho Phép Ta Ước Vọng Quá Nhiều trên website Anhngucongdong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Yêu thích 2707 / Xu hướng 2797 / Tổng 2887 thumb
🌟 Home
🌟 Top