Xem Nhiều 12/2022 #️ Nghị Luận Xã Hội Bài Từ Ấy Của Tố Hữu / 2023 # Top 20 Trend | Anhngucongdong.com

Xem Nhiều 12/2022 # Nghị Luận Xã Hội Bài Từ Ấy Của Tố Hữu / 2023 # Top 20 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Nghị Luận Xã Hội Bài Từ Ấy Của Tố Hữu / 2023 mới nhất trên website Anhngucongdong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bài làm

Tố Hữu là một cây bút xuất sắc của thơ ca cách mạng Việt Nam, với những vẫn thơ tràn đầy sức sống niềm tin ông đã thể hiện được phần nào ý chí, nghị lực của mình. Đặc biệt qua bài thơ Từ ấy chúng ta có thể thấy được một người thanh niện tràn đầy nhiệt huyết, luôn sẵn sàng đấu tranh cho độc lập của Tổ Quốc cho tự do của nhân loại.

Bài thơ này được sáng tác vào mùa hè năm 1938, nó đã thể hiện được bước ngoặt lớn của nhà thơ khi đã giác ngộ được lý tưởng cách mạng của Đảng:

Mặt trời chân lí chói qua tim

Hồn tôi là một vườn hoa lá

Rất đậm hương và rộn tiếng chim

Chúng ta có thể thấy được ngay từ khổ thơ đầu bài thơ dã toát lên được sự mạnh mẽ của lý tưởng sống “bừng nắng hạ”. Lý tưởng của Đảng đang soi sáng đang bừng lên trong tiềm thức của người chiến sĩ cách mạng bị tù đày. Tác giả đã tìm được mặt trời chân lý của cuộc đời mình “mặt trời chân lý chói qua tim” mặt trời chân lý ở đây đó chính là lý tưởng của đảng là ngọn đuốc soi đường cho chính tác giả sau những ngày khủng hoảng về mặt tinh thần.

Để tình trang trải với trăm nơi

Để hồn tôi với bao hồn khổ

Gần gũi bên nhau thêm mạnh khối đời.

Đây chính là lẽ sống của tác giả là buộc hồn với tất cả mọi người, trang trải tình với muôn nơi, tự nguyện ngắn bó với nhân dân lao động Việt Nam. Đây là một lý tưởng sống cao đẹp, là sự chân thành đến từ trái tim của người chiến sĩ cách mạng. Đối với nhà thơ sự nghiệp cách mạng ngắn với cuộc sống đời thường, gắn với cuộc sống cần lao của nhân dân. Và tác giả đã khẳng định một cách chắc nịch:

Tôi đã là con của vạn nhà

Là em của vạn kiếp phôi pha

Là anh của vạn đầu em nhỏ

Không áo cơm, cù bấc cù bơ.

Gắn với lý tưởng cách mạng là con của vạn nhà, là người anh người em của tất cả mọi người trên đất nước. Là chỗ dựa cho tinh thần cho nhân dân lao động cần lao.

Cuộc đời sẽ có ý nghĩa biết bao nếu như chúng ta sống có lý tưởng có mục đích, mỗi ngày thức dậy chúng ta sẽ có động lực hơn rất nhiều nếu như chúng ta biết được mục đích của mình, lẽ sống của mình.

Bài thơ Từ ấy như một bản tuyên ngôn về lẽ sống cho tất cả mọi người, mọi thời đại. Đặc biệt là những bạn trẻ trong giai đoạn hiện nay cần phải luôn tìm cho mình một lý tưởng cao đẹp, sống hết mình cho cuộc đời.

Dàn Ý Nghị Luận Xã Hội Bài Thơ Từ Ấy / 2023

Tố Hữu là một nhà thơ lớn của dân tộc, ông được mệnh danh là “ con chim đầu đàn” của thơ ca cách mạng Việt Nam. Những tác phẩm thơ của ông luôn gắn với con người giải phóng dân tộc, gắn với cách mạng, gắn với đất nước. ông vừa là một nhà cách mạng, vừa là một nhà thơ phục vụ cách mạng. một trong những tác phẩm thơ đặc sắc nhất của ông là bài thơ Từ ấy. Nhà thơ Tố Hữu là một nhà thơ cách mạng nổi tiếng, ông có những tác phẩm thơ nổi tiếng như Việt Bắc (1947-1954),Gió lộng (1955-1961), Ra trận (1962-1971), Máu và hoa (1972-1977),…. Một trong những tác phẩm nổi tiếng là bài thơ Từ ấy. bài thơ Từ ấy là bài thơ mở đầu cho con đường cách mạng, con đường thi ca của Tố Hữu, bài thơ đông thời là một chân lí sống của tác giả trong cuộc sống. chúng ta cùng đi tìm hiểu bài thơ để hiểu rõ hơn những vấn đề trong bài. I. Mở bài: giới thiệu bài thơ Từ ấy- Tố hữu Ví dụ: Nhà thơ Tố Hữu là một nhà thơ cách mạng nổi tiếng, ông có những tác phẩm thơ nổi tiếng như Việt Bắc (1947-1954),Gió lộng (1955-1961), Ra trận (1962-1971), Máu và hoa (1972-1977),…. Một trong những tác phẩm nổi tiếng là bài thơ Từ ấy. bài thơ Từ ấy là bài thơ mở đầu cho con đường cách mạng, con đường thi ca của Tố Hữu, bài thơ đông thời là một chân lí sống của tác giả trong cuộc sống. chúng ta cùng đi tìm hiểu bài thơ để hiểu rõ hơn những vấn đề trong bài. II. Thân bài: nghị luận về bài thơ Từ ấy- Tố Hữu 1. Niềm vui sướng của tác giả khi gặp lí tưởng Đảng

Lí tưởng Đảng như nguồng sáng, làm bừng lên tâm hồn nhà thơ sâu sắc

Tình cảm chân thành, tha thiết của nhà thơ được thể hiện rất rõ ràng

Thái độ thành kính, biết ơn lí tưởng đảng được tác giả tỏ lòng qua bài thơ rất chân thành

Lý tưởng sống là con người vui sướng, tin yêu vào cuộc đời này hơn

Cách mạng đã khơi dậy niềm tin trong lòng tác giả, đồng thời khơi dậy những ý tưởng đẹp đẽ trong tâm hồn con người

2. Nhận thức mới về lẽ sống

Tâm hồn nhà thơ bây giờ trải dài với cuộc sống

Khả năng hòa đồng với mọi nới mọi lúc được phát huy

Tìm thấy niềm vui và sức mạnh mới

Tác giả khẳng định mối quan hệ giũa cuộc sống và văn học

3. Sự chuyển biến tình cảm của nhà thơ

Tình cảm đầm ấm, thân thiết

Sự đồng cảm và chân thành

III. Kết bài: nêu cảm nhận của em về bài thơ Từ ấy- Tố Hữu Ví dụ: Bài thơ Từ ấy thể hiện được sự bắp gặp lí tưởng to lớn của tác giả, đồng thười thể hiện sự đúng đắn, sáng suốt của lsi tưởng đảng, và còn thể hiện sự yêu nước yêu dân tộc của tác giả.

Nghị Luận Văn Học: Phân Tích Bài Thơ Từ Ấy Của Tố Hữu / 2023

Bài thơ “Từ Ấy” nằm trong tập thơ cùng tên, được Tố Hữu sáng tác vào năm 1938, đã đánh dấu sự trưởng thành trong lí tưởng của người thanh niên cách mạng. Bài thơ là tiếng reo vui sướng, hạnh phúc của một người trẻ vẫn đang trên con đường tìm kiếm lẽ sống thì gặp được ánh sáng của lí tưởng, của Đảng, của cách mạng.

“Từ ấy” là một từ để chỉ thời gian, là mốc son đánh dấu một bước ngoặt lớn trong cuộc đời và trong cả tâm hồn của nhà thơ. Giây phút ấy khiến nhà thơ vui mừng đến nỗi không thể định nghĩa chính xác được, chỉ biết là “từ ấy”.

“Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ

Mặt trời chân lí chói qua tim”

“Hồn tôi là một vườn hoa lá

Rất đậm hương và rộn tiếng chim”

Tố Hữu đã ví “hồn tôi” với “vườn hoa lá”. Với cách so sánh độc đáo này, nhà thơ đã khiến một thứ vô hình trở nên hữu hình, sinh động trước mắt người đọc. Tâm hồn người chiến sĩ trẻ, được ví như một vườn hoa lá, được tắm ánh mặt trời ấm áp và đang sinh sôi nảy nở rất tươi tốt, đầy những thứ hoa thơm quả ngọt, rất “đậm hương”, thu hút bao nhiêu chim chóc về đây, rộn ràng ca hót. Đây có thể coi là một khổ thơ hay nhất, sinh động nhất trong bài thơ, khiến cho người đọc cũng có thể cảm nhận được sự háo hức, say sưa, rạo rực và tràn đầy nhiệt huyết của nhà thơ khi tìm được lí tưởng của mình.

Từ giác ngộ lí tưởng, người chiến sĩ trẻ tuổi tiếp tục chọn cho mình một lẽ sống mới:

“Tôi buộc lòng tôi với mọi người

Để tình trang trải khắp muôn nơi

Để hồn tôi với bao hồn khổ

Gần gũi nhau thêm mạnh khối đời”

Nhà thơ tự nguyện “buộc” lòng mình với mọi người, tự nguyện gắn mình với những người dân lao động, với tất cả đồng bào Việt Nam. Ông tự nhận mình cũng là một người đứng trong hàng ngũ những người dân lao động, cùng ăn, cùng ngủ, cùng chia sẻ cay đắng ngọt bùi với nhau, để trở thành một gia đình lớn. Tình cảm trang trải khắp nơi, họ yêu thương nhau, đùm bọc lẫn nhau. Những người cùng khổ, họ dễ cảm thông, chia sẻ với nhau hơn. Từ “khối đời” là một từ rất trừu tượng, nhưng đã khái quát được lòng mong ước xây dựng một tập thể quần chúng vững chắc, gần gũi, thân thiết như ruột thịt để tạo nên một sức mạnh không gì sánh nổi.

Bốn câu thơ tiếp theo là sự khẳng định của nhà thơ về vai trò, vị trí của mình:

“Tôi đã là con của vạn nhà

Là em của vạn kiếp phôi pha

Là anh của vạn đầu em nhỏ

Không áo cơm, cù bất cù bơ”

“Từ ấy” là tiếng reo vui không chỉ của nhà thơ, mà còn là của cả một thế hệ thanh niên khi tìm thấy lí tưởng của Đảng, nguyện chiến đấu hết mình vì lí tưởng, vì nhân dân, vì đất nước. Họ là những người chiến sĩ trẻ, mang trong mình nhiệt huyết, mang trong mình lí tưởng, và lòng yêu thương đồng bào, yêu thương đất nước. Có thể nói, thơ của Tố Hữu là thơ của nhân dân, những lí tưởng cao đẹp được diễn tả bằng những từ ngữ lãng mạn nhưng cũng vô cùng giản dị, gần gũi, là đại diện cho một lớp nhà thơ mới.

Nghị Luận Văn Học: Cảm Nhận Của Anh/ Chị Về Bài Từ Ấy Tác Giả Tố Hữu / 2023

Nghị luận văn học: Cảm nhận của anh/ chị về bài Từ ấy tác giả Tố Hữu

1. Mở bài

– Tố Hữu là cánh chim đầu đàn của nền thơ ca cách mạng Việt Nam. Thơ Tố Hữu tiêu biểu cho khuynh hướng thơ trữ tình – chính trị.

– Bài thơ Từ ấy nằm trong phần Máu lửa của tập thơ Từ ấy, có ý nghĩa mở đầu cho con đường cách mạng, con đường thơ Tố Hữu, nó là tuyên ngôn về lẽ sống của một người chiến sĩ cách mạng, cũng là tuyên ngôn nghệ thuật của một nhà thơ. Tháng 7/1938 là thời điểm Tố Hữu được kết nạp Đảng Cộng sản Đông Dương, Từ ấy chính là cái mốc đánh dấu thời điểm đó.

2. Thân bài

a. Khổ thơ thứ nhất diễn tả niềm say mê khi gặp lí tưởng của Đảng “Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ Mặt trời chân lí chói qua tim Hồn tôi là một vườn hoa lá, Rất đậm hương và rộn tiếng chim”.

– Hai câu đầu được viết theo bút pháp tự sự, nhà thơ kể lại một kỉ niệm không quên của đời mình.

+ “Từ ấy” là cái mốc thời gian có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong đời cách mạng và đời thơ của Tố Hữu, khi đó nhà thơ mới 18 tuổi hoạt động rất tích cực trong Đoàn Thanh niên Cộng sản Huế, được giác ngộ lí tưởng cộng sản, được kết nạp vào Đảng.

+ Bằng những hình ảnh ẩn dụ nắng hạ, mặt trời chân lí, chói qua tim, Tố Hữu khẳng định lí tưởng cách mạng như một nguồn sáng mới làm bừng sáng tâm hồn nhà thơ. Nguồn sáng ấy không phải là ánh thu vàng nhẹ, hay ánh xuân dịu dàng, mà là ánh sáng rực rỡ của một ngày nắng hạ. Hơn thế, nguồn sáng ấy còn là mặt trời, mà là ánh sáng rực rỡ của một ngày nắng hạ. Hơn thế, nguồn sáng ấy còn là mặt trời, là mặt trời khác thường, mặt trời chân lí – một sự liên kết sáng tạo giữa hình ảnh và ngữ nghĩa: nếu mặt trời của đời thường tỏa ánh sáng, hơi ấm và sức sống thì Đảng cũng là nguồn sáng kì diệu tỏa ra những tư tưởng đúng đắn, hợp lẽ phải, báo hiệu những điều tốt cho cuộc sống.

+ Nhìn chung, cách gọi lí tưởng như vậy thể hiện thái độ thành kính, ân tình. Thêm nữa, những động từ bừng (chỉ ánh sáng phát ra đột ngột), chói (ánh sáng có sức xuyên mạnh) càng nhấn mạnh ánh sáng của lí tưởng đã hoàn toàn xua tan màn sương mu của ý thức tiểu tư sản và mở ra trong tâm hồn nhà thơ một chân trời mới của nhận thức, tư tưởng và tình cảm.

– Ở hai câu sau, bút pháp trữ tình lãng mạn cùng với những hình ảnh so sánh đã diễn tả cụ thể niềm vui sướng vô hạn của nhà thơ trong buổi đầu tiên với lí tưởng cộng sản.

+ Đó là một thế giới tràn đầy sức sống với hương sắc của các loài hoa, vẻ tươi xanh của cây lá, âm thanh rộn rả của tiếng chim ca hót. Đối với khu vườn hoa lá ấy còn gì đáng quý hơn ánh sáng mặt trời? Đối với tâm hồn người thanh niên đang băn khoăn đi kiếm lẽ yêu đời, còn gì đáng quý hơn ánh sáng mặt trời? Đối với tâm hồn người thanh niên đang băn khoăn đi kiếm lẽ yêu đời, còn gì đáng quý hơn khi có một lí tưởng cao đẹp soi sáng, dẫn dắt? Tóm lại, Tố Hữu đón nhận lí tưởng như cỏ cây hoa lá đón nhận ánh sáng mặt trời, chính lí tưởng cộng sản đã làm tâm hồn người tràn đầy sức sống và niềm yêu đời làm cho cuộc sống con người có ý nghĩa hơn.

+ Nhưng Tố Hữu còn là một nhà thơ nên vẻ đẹp và sức sống mới ấy của một tâm hồn cũng là vẻ đẹp và sức sống mới của hồn thơ. Cách mạng không đối lập với nghệ thuật, trái lại, đã khơi dậy một sức sống mới, đem lại một cảm hứng sáng tạo mới cho hồn thơ.

b. Khổ thơ thứ hai biểu hiện những nhận thức mới về lẽ sống “Tôi buộc lòng tôi với mọi người Để tình trang trải với trăm nơi. Để hồn tôi với bao hồn khổ, Gần gũi nhau thêm mạnh khối đời.”

– Trong quan niệm về lẽ sống, giai cấp tư sản và tiểu tư sản có phần đề cao “cái tôi” cá nhân chủ nghĩa. Khi được giác ngộ lí tưởng, Tố Hữu khẳng định quan niệm mới về lẽ sống là sự gắn bó hài hòa giữa “cái tôi” cá nhân và “cái ta” chung của mọi người.

+ Với động từ buộc, câu 1 là một cách nói quá thể hiện ý thức tự nguyện sâu sắc và quyết tâm cao độ của Tố Hữu muốn vượt qua giới hạn của “cái tôi” cá nhân để sống chan hòa với mọi người (trăm nơi là một hoán dụ chỉ mọi người sống ở khắp nơi).

+ Với từ trang trải ở câu 2 có thể liên tưởng tâm hồn nhà thơ trải rộng với cuộc đời, tạo ra khả năng đồng cảm sâu xa với hoàn cảnh của từng con người cụ thể.

– Hai câu thơ sau cho thấy tình yêu thương con người của Tố Hữu không phải là thứ tình thương chung chung mà là tình cảm hữu ái giai cấp.

+ Câu 3 khẳng định trong mối liên hệ với mọi người nói chung, nhà thơ đặc biệt quan tâm đến quần chúng lao khổ (hồn tôi với bao hồn khổ).

+ Ở câu 4, khối đời là một ẩn dụ chỉ một khối người đông đảo cùng chung cảnh ngộ trong cuộc đời, đoàn kết chặt chẽ với nhau cùng phấn đấu vì một mục tiêu chung. Có thể hiểu: khi “cái tôi” chan hòa trong “cái ta”, khi cá nhân hòa mình vào một tập thể cùng lí tưởng thì sức mạnh của mỗi người sẽ được nhân lên gấp bội.

– Tóm lại, Tố Hữu đã đặt mình giữa dòng đời và trong môi trường rộng lớn của quần chúng lao khổ, ở đấy Tố Hữu đã tìm thấy niềm vui và sức mạnh mới không chỉ bằng nhận thức mà còn bằng tình cảm yêu mến, bằng sự giao cảm của những trái tim. Qua đó, Tố Hữu cũng khẳng định mối liên hệ sâu sắc giữa văn học và cuộc sống của quần chúng nhân dân.

c. Khổ thơ cuối cho thấy sự chuyển biến sâu sắc trong tình cảm của Tố Hữu “Tôi đã làm con của vạn nhà Là em của vạn kiếp phôi pha Là anh của vạn đầu em nhỏ, Không áo cơm, cù bất cù bơ.”

– Trước khi được giác ngộ lí tưởng, Tố Hữu là một thanh niên tiểu tư sản. Lí tưởng cộng sản không chỉ giúp nhà thơ có được lẽ sống mới mà còn giúp nhà thơ vượt qua tình cảm ích kỉ, hẹp hòi của giai cấp tiểu tư sản để có được tình hữu ái giai cấp với quần chúng lao động.

– Hơn thế, đó còn là tình thân yêu ruột thịt.

+ Những điệp từ là cùng với các từ con, em, anh và số từ ước lệ vạn (chỉ số lượng hết sức đông đảo) nhấn mạnh, khẳng định một tình cảm gia đình thật đầm ấm, thân thiết, cho thấy nhà thơ đã cảm nhận sâu sắc bản thân mình là thành viên của đại gia đình quần chúng lao khổ.

+ Tấm lòng đồng cảm xót thương còn biểu hiện thật xúc động, chân thành khi nói tới những kiếp phôi pha (những người đau khổ, bất hạnh, những người lao động vất vả), những em nhỏ không áo cơm cù bất cù bơ (những em bé không nơi nương tựa phải lang thang vất vưởng, nay đây mai đó).

– Qua những lời thơ ấy cũng có thể thấy được lòng căm giận của nhà thơ trước bao bất công, ngang trái của cuộc đời cũ. Chính vì những kiếp người phôi pha, những em bé cù bất cù bơ ấy mà người thanh niên Tố Hữu hăng say hoạt động cách mạng và họ cũng chính là đối tượng sáng tác chủ yếu của nhà thơ Tố Hữu (cô gái giang hồ trong Tiếng hát sông Hương, chú bé đi ở trong Đi đi em, ông lão khốn khổ trong Lão đầy tớ…)

3. Kết bài

Bài thơ Từ ấy là tâm niệm của một người thanh niên yêu nước giác ngộ lí tưởng cách mạng. Nó thể hiện niềm vui sướng, say mê mãnh liệt, những nhận thức và tình cảm mới của Tố Hữu khi có ánh sáng lí tưởng cách mạng soi rọi. Sự vận động ấy của tâm trạng nhà thơ được thể hiện bằng những hình ảnh tươi sáng, rực rỡ; các biện pháp tu từ và ngôn ngữ giàu nhạc điệu. Bài thơ là tuyên ngôn cho tập Từ ấy nói riêng và cho toàn bộ tác phẩm của Tố Hữu nói chung. Đó là quan điểm của giai câp vô sản với nội dung quan trọng là nhận thức sâu sắc về mối liên hệ giữa cá nhân với quần chúng lao khổ, với nhân loại cần lao.

Minh Nguyệt

Bạn đang xem bài viết Nghị Luận Xã Hội Bài Từ Ấy Của Tố Hữu / 2023 trên website Anhngucongdong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!