Xem Nhiều 12/2022 #️ Nghĩ Về Đề Thi Bài Thơ “Đất Nước” / 2023 # Top 12 Trend | Anhngucongdong.com

Xem Nhiều 12/2022 # Nghĩ Về Đề Thi Bài Thơ “Đất Nước” / 2023 # Top 12 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Nghĩ Về Đề Thi Bài Thơ “Đất Nước” / 2023 mới nhất trên website Anhngucongdong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cứ như cũ mà luôn luôn mới, ấy là khi chúng ta nghĩ và viết về đất nước. Bao máu xương từ thế hệ này sang thế hệ khác, từ trăm năm, nghìn năm nối tiếp, người dân Việt đã lao động, chiến đấu, hy sinh để làm nên một đất nước Việt Nam hình chữ S hôm nay.

Vâng! Làm nên đất nước có bao nhiêu người anh hùng, nhưng cũng có bao nhiêu người vô danh đã “Rũ bùn đứng dậy sáng lòa” như câu thơ Nguyễn Đình Thi. “Đất nước” của Nguyễn Khoa Điềm viết về những người lầm than vô danh đã để lại những cái tên gắn chặt vào sông, vào núi, vào cả những đầm, những gò, những “nóc” (làng, bản) còn mãi cho tới bây giờ.

“Những cuộc đời đã hóa núi sông ta”.  Tên tuổi ấy có khi chỉ là tên một người phụ nữ ở Quảng Nam bán mì Quảng suốt cuộc chiến tranh với Mỹ, “một tấc không đi một ly không rời”, không một ngày đêm nào mà quán mì Quảng của bà không mở cửa phục vụ nhân dân, du kích và bộ đội. Tên bà Cửu Trấu đã thành một địa danh: dốc Cửu Trấu…

Đất nước là của nhân dân. đúng vậy! Hồi xưa, thời phong kiến thì xưng tụng đất nước là của Vua. Nhưng ngay từ thuở ấy, đất nước đã là của nhân dân, do nhân dân xây dựng nên. Nhân dân ẩn khuất, nhân dân giấu mình, để đất nước tồn tại và phát triển. Để đất nước này có một cái tên vĩnh viễn.

Đoạn thơ “Đất nước” được các em học sinh thi tốt nghiệp THPT năm nay đã được Nguyễn Khoa Điềm viết cách đây gần 50 năm. Ngày ấy anh Điềm cũng còn rất trẻ, nên tiếng thơ của anh thuộc về tiếng thơ của tuổi trẻ, của người trẻ nghĩ và hình dung về đất nước. Kênh giao cảm, vì thế, đã được thiết lập giữa nhà thơ trẻ 50 năm trước và những học sinh trẻ hôm nay ngồi trong phòng thi, giữa áp lực của dịch Covid-19. Kênh giao cảm ấy bất chấp thời gian, bất chấp không gian và hoàn toàn hiểu được vì sao các em học sinh làm bài văn này một cách đầy xúc cảm, đầy yêu thương và tự hào, cũng như đầy trách nhiệm. Một cách hồn nhiên.

“Hãy để người trẻ hồn nhiên hiểu về đất nước như họ nghĩ. Khi họ được lựa chọn như vậy, họ sẽ có trách nhiệm về những điều họ nhận thức và suy nghĩ, và có trách nhiệm lâu dài với đất nước của họ” (trích trả lời phỏng vấn của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm). Vì thế, không nên nói đề thi văn năm nay khó hay là dễ. Với tình yêu tổ quốc, thì “trong khó có dễ, trong dễ có khó”. Bởi “Trên tất cả tình yêu/ tình yêu này đi thẳng/ đến mỗi đời ta/ bất chấp những ngôn từ”  (trích “Một người lính nói về thế hệ mình”, thơ Thanh Thảo).

Khi ta đã yêu, thì không một trở lực nào ngăn được ta thể hiện tình yêu đó.

THANH THẢO

Kiến Thức Cơ Bản Và Những Dạng Đề Thi Về Bài Sóng / 2023

Một số đề tham khảo :

Đề 1 : Đề bài :Phân tích hình tượng sóng trong bài thơ sóng của Xuân Quỳnh Đáp án: https://vanhay.edu.vn/phan-tich-hinh-tuong-song-trong-bai-tho-song-cua-xuan-quynhĐề 2: Đề bài : Cảm nhận của anh/ chị về đoạn thơ sau trong bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh :

Con sóng dưới lòng sâu Con sóng trên mặt nước Ôi con sóng nhớ bờ Ngày đêm không ngủ được Lòng em nhớ đến anh Cả trong mơ còn thức

Đáp án: https://vanhay.edu.vn/cam-nhan-doan-tho-con-song-duoi-long-sau-ca-trong-mo-con-thucĐề 3 : Cảm nhận của em về hai đoạn thơ sau:

Ta với mình, mình với ta

Lòng ta sau trước mặn mà đinh ninh

Bản quyền bài viết này thuộc về https://vanhay.edu.vn. Mọi hành động sử dụng nội dung web xin vui lòng ghi rõ nguồn

Mình đi, mình lại nhớ mình

Nguồn bao nhiêu nước, nghĩa tình bấy nhiêu

. ( Việt Bắc – Tố Hữu)

Dẫu xuôi về phương bắc

Dẫu ngược về phương nam […]

Đáp án : https://vanhay.edu.vn/bai-van-mau-cam-nhan-ve-hai-doan-tho-trong-bai-song-xuan-quynh-va-viet-bac-to-huuĐề 4: Phân tích hai khổ thơ đầu bài thơ “Sóng” của nữ sĩ Xuân Quỳnh. Đáp án: https://vanhay.edu.vn/phan-tich-hai-kho-tho-dau-bai-tho-song-cua-nu-si-xuan-quynh-2Đề 5 : Đề bài : Anh (chị) hãy phát biểu cảm nhận của mình về hai đoạn thơ sau:

“Nhớ gì như nhớ người yêu

Trăng lên đầu núi, nắng chiều lưng nương

Nhớ từng bản khói cùng sương

Sớm khuya bếp lửa người thương đi về.

Nhớ từng rừng nứa bờ tre

Ngòi Thia, sông Đáy suối Lê vơi đầy

(Việt Bắc – Tố Hữu)

“Con sóng dưới lòng sâu Con sóng trên mặt nước Ôi con sóng nhớ bờ Ngày đêm không ngủ được Lòng em nhớ đến anh Cả trong mơ còn thức.”

(Sóng – Xuân Quỳnh)

Đáp án: https://vanhay.edu.vn/de-nghi-luan-so-sanh-song-xuan-quynh-va-viet-bac-to-huuĐề 6 :Có ý kiến cho rằng:1.Sóng đã thể hiện được một tình yêu có tính chất truyền thống như tình yêu muôn đời.2.Tình yêu mà Xuân Quỳnh thể hiện trong bài thơ mang tính chất hiện đại như tình yêu hôm nay. Bằng việc cảm nhận bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh, anh (chị) hãy bàn luận về những ý kiến trên. Đáp án 1 : https://vanhay.edu.vn/ve-bai-tho-song-cua-xuan-quynh Đáp án 2 : https://vanhay.edu.vn/ban-ve-quan-niem-tinh-yeu-trong-bai-tho-song-cua-xuan-quynhĐề 7 : Đề bài :Cảm nhận về hai đoạn thơ sau:

“Đất là nơi anh đến trường Nước là nơi em tắm Đất Nước là nơi ta hẹn hò Đất Nước là nơi em đánh rơi chiếc khăn trong nỗi nhớ thầm Đất là nơi “con chim phượng hoàng bay về hòn núi bạc” Nước là nơi “con cá ngư ông móng nước biển khơi”

(Đất Nước – Trích Trường ca mặt đường khát vọng – Nguyễn Khoa Điềm)

( Sóng – Xuân Quỳnh)

Phần 2 : Kiến thức cần nhớ về bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Những Dạng Đề Thi Về Bài Tây Tiến Thường Gặp Trong Ôn Thi Thpt Quốc Gia Và Đại Học / 2023

Tổng hợp các dạng bài đề thi về bài Tây Tiến trong ôn thi THPT quốc gia và Đại học

Bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng thường xuất hiện trong các đề thi thử THPT quốc gia và đề ôn thi Đại học môn văn

Dạng 1: Cảm nhận về bài thơ/ đoạn thơ trích từ bài Tây Tiến

Với dạng đề thi về bài Tây Tiến của Quang Dũng thường được trích dẫn 1 hoặc 2 khổ thơ trong bài Tây Tiến và thí sinh được yêu cầu nêu cảm nhận.

Dạng 2 : Nghị luận ý kiến

Thông thường đề thi Nghị luận ý kiến bàn về bài Tây Tiến.

Dạng 3 : So sánh bài thơ/ đoạn thơ trong bài thơ Tây Tiến với các đoạn thơ khác.

So sánh bài thơ Tây Tiến với Đất nước.

So sánh bài thơ Tây Tiến với Việt Bắc.

So sánh bài thơ Tây Tiến với Đống chí.

So sánh bài thơ Tây Tiến với Từ ấy.

So sánh bài thơ Tây Tiến với Tràng giang.

So sánh bài thơ Tây Tiến với Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc.

So sánh thiên nhiên trong bài thơ Tây Tiến.

Có nhiều đề thi so sánh giữa bài thơ Tây Tiến với một số bài thơ khác

Dạng 4: Liên hệ thực tế

Một số đề bài sẽ liên hệ các hình ảnh trong bài thơ Tây Tiến như:

Liên hệ tới hình ảnh người chiến sĩ đang bảo vệ quê hương.

Liên hệ tới lí tưởng sống của thanh niên ngày nay.

Một số đề thi thử THPT quốc gia môn Ngữ văn, ôn thi Đại học về bài thơ Tây Tiến

Đề số 1:

So sánh đoạn thơ trong bài Đất nước và Tây Tiến. Nêu cảm nhận của anh/ chị:

Rải rác biên cương mồ viễn xứ Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh Áo bào thay chiếu anh về đất Sông Mã gầm lên khúc độc hành

(Tây Tiến – Quang Dũng)

Có biết bao người con gái con trai Trong bốn nghìn lớp người giống ta lứa tuổi Họ đã sống và chết Giản dị và bình tâm Không ai nhớ mặt đặt tên Nhưng họ đã làm ra Đất Nước

(Đất Nước – Nguyễn Khoa Điềm)

Đề số 2:

So sánh hai đoạn thơ trong bài Đây thôn Vĩ Dạ (Hàn Mặc Tử) và đoạn thơ trong bài Tây Tiến (Quang Dũng). Nêu Cảm nhận của anh/chị:

Người đi Châu Mộc chiều sương ấy Có thấy hồn lau nẻo bến bờ Có nhớ dáng người trên độc mộc Trôi dòng nước lũ hoa đong đưa

(Tây Tiến – Quang Dũng)

Gió theo lối gió mây đường mây Dòng nước buồn thiu, hoa bắp lay Thuyền ai đậu bến sông trăng đó Có chở trăng về kịp tối nay?

(Đây thôn Vĩ Dạ – Hàn Mặc Tử)

Đề số 3 :

Phân tích bút pháp lãng mạn của Quang Dũng qua bài thơ Tây Tiến.

Đề số 4 :

Nêu cảm nhận của anh/ chị về hình tượng người lính Tây Tiến trong bài thơ Tây Tiến của tác giả Quang Dũng.

Đề số 5 :

Anh/ chị cho biết cảm nhận về bức tranh thiên nhiên miền Tây Bắc qua khổ thơ đầu bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng.

Đề số 6:

So sánh vẻ đẹp của những đoàn quân ra trận trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng và bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu. Nêu cảm nhận của anh/chị về hai đoạn thơ trên.

“Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc Quân xanh màu lá dữ oai hùm Mắt trừng gửi mộng qua biên giới Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm”. (“Tây Tiến” – Quang Dũng)

“Những đường Việt Bắc của ta Đêm đêm rầm rập như là đất rung Quân đi điệp điệp trùng trùng Ánh sao đầu súng bạn cũng mũ nan”. (“Việt Bắc” – Tố Hữu).

“Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi! Nhớ về rừng núi nhớ chơi vơi Sài Khao sương lấp đoàn quân mỏi Mường Lát hoa về trong đêm hơi Dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm Heo hút cồn mây súng ngửi trời Ngàn thước lên cao, ngàn thước xuống Nhà ai Pha Luông mưa xa khơi Anh bạn dãi dầu không bước nữa Gục lên súng mũ bỏ quên đời! Chiều chiều oai linh thác gầm thét Đêm đêm Mường Hịch cọp trêu người Nhớ ôi Tây Tiến cơm lên khói Mai Châu mùa em thơm nếp xôi.”

(Trích Tây Tiến – Quang Dũng)

Caferock.vn tổng hợp

Đề Thi Sóng Theo Hướng Mới Năm 2022 / 2023

Đề thi Sóng theo hướng mới năm 2019: Sóng là một bài thơ thuộc nhóm các tác phẩm trọng tâm trong kì thi THPT QG năm nay vậy nên tiếp cận với một số đề thi sóng theo hướng mới năm 2019 là một cách tốt để các bạn làm chủ bài thơ này.

Cảm nhận hai đoạn thơ sau trong bài thơ “Sóng” của Xuân Quỳnh:

Và ở cuối bài thơ:

Bài Làm

Xưa nay, tình yêu luôn là cánh cửa mời gọi trái tim bao thi sĩ bước vào, trải lòng, ngơ ngẩn, rung động và đắm say. Trong văn học đương đại Việt Nam, nếu Xuân Diệu được mệnh danh là “ông hoàng thơ tình” thì ngôi vị “nữ hoàng thơ tìn” chắc hẳn sẽ thuộc về Xuân Quỳnh như nhiều người nhận định. Xuân Quỳnh thuộc thế hệ các nhà thơ trưởng thành trong thời kì kháng chiến chống Mĩ.

Thơ Xuân Quỳnh là tiếng lòng của người phụ nữ giàu yêu thương, luôn khao khát tình yêu, trân trọng, nâng niu hạnh phúc đời thường song cũng đầy trăn trở, lo âu. Cùng với “Thuyền và biển”, “Sóng” là bài thơ tình hay nhất của Xuân Quỳnh nói riêng, của thơ hiện đại Việt Nam nói chung.

Bài thơ được sáng tác năm 1967, tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật Xuân Quỳnh, vượt qua sự thử thách của thời gian, hòa nhịp cùng năm tháng. Đọc bài thơ này, người đọc nhận ra “sóng biển” với “sóng lòng” luôn sóng đôi cùng nhau, tạo thành giai điệu tự tình ngân mãi vào lòng người không bao giờ dứt.

Khép lại bài thơ, đoạn đầu và đoạn cuối có lẽ là hai đoạn thơ mang đủ mọi cung bậc xúc cảm trong tâm hồn người con gái: sôi nổi, vồ vập, sâu lắng, chân thành pha lẫn niềm tin vào tình yêu bất diệt.

Trong quyển “Nhà thơ Việt Nam hiện đại”, người nghiên cứu nhận xét: “Bài Sóng thể hiện một tình yêu sâu sắc, bồi hồi, thao thức đến cả trong giấc mơ. Dù có những gian truân cách trở, nhưng tình yêu bao giờ cũng đẹp, cũng đến được tận cùng hạnh phúc, như con sóng nhỏ đến với bờ xa” . Quả thế! Tình yêu của người con gái trong bài thơ “Sóng” trải cùng mọi sắc thái cảm xúc, khao khát chạm vào cái ngưỡng cao nhất, tuyệt vời nhất của tình yêu.

Đọc bài thơ “Sóng”, ta hiểu vì sao trong thơ ca thời chống Mĩ, cái tên Xuân Quỳnh không lẩn khuất giữa rừng “những bông hoa tươi thắm” khác như Phan Thị Thanh Nhàn, Lâm Thị Mỹ Dạ, Ý Nhi, Nguyễn Thị Hồng Ngát… Tiếng thơ Xuân Quỳnh đã đủ sức ngân vang cùng thời gian, cảm xúc chân thành, đằm thắm của Xuân Quỳnh đủ sức níu kéo trái tim người đọc bao thế hệ. Sóng – “mãi còn nổi sóng”!

Đặc sắc của bài thơ trước hết được thể hiện ở hình tượng nghệ thuật mà Xuân Quỳnh lựa chọn. Thật trùng hợp khi hai thi phẩm xuất sắc nhất của Xuân Quỳnh là “Sóng” và “Thuyền và biển” đều soi chiếu tâm lí người con gái trong tình yêu giữa không gian mênh mông bao la, nơi đó có con thuyền, có biển bạc đầu, con sóng nhấp nhô vỗ vào bờ cát.

Trong bài thơ “Sóng”, hình tượng sóng và “em” là hình tượng chủ đạo, xuyên suốt, nhất quán từ đầu đến cuối bài thơ. Nữ thi sĩ mượn sóng để diễn tả những cảm xúc tâm trạng, những sắc thái tình cảm vừa phong phú, phức tạp, vừa tha thiết, sôi nổi của trái tim người phụ nữ; còn “em” là cái tôi trữ tình của Xuân Quỳnh.

Sóng và “em” tuy hai mà một, lúc phân đôi ra để soi chiếu vào nhau, lúc đan cài vào nhau để tạo nên sự âm vang, cộng hưởng, nhằm diễn tả sâu hơn khát vọng tình yêu đang trào dâng trong trái tim thi sĩ.

Hà Minh Đức cho rằng: “Sóng là một hình tượng ẩn dụ vừa hóa thân, vừa hòa nhập với cái tôi trữ tình. Và ở đây sóng phải góp phần nói lên tình cảm, tình yêu của một tâm hồn thơ nữ”. Bài thơ được kết cấu trên cơ sở nhận thức tương đồng, hòa hợp giữa hai hình tượng sóng và “em”, từ đó, Xuân Quỳnh đã khám phá vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ trong tình yêu nhiều chiều, đa dạng và đầy cảm xúc.

Kiến thức trọng tâm bài thơ Sóng

Ở hai khổ thơ đầu, Xuân Quỳnh viết về “sóng lòng” trong tâm hồn người con gái đang yêu đồng điệu với những con sóng ngoài biển khơi, về khát vọng tình yêu, về những đối cực thường trực:

Người con gái trong bài thơ không ngại ngần, e thẹn như người con gái trong bài thơ “Hương thầm” của Phan Thị Thanh Nhàn, thương mà không dám nói, yêu mà e ấp giấu che. Người con gái trong thơ Xuân Quỳnh thật mạnh mẽ, sôi nổi, tự nhận thức tình yêu trong lòng mình. Bản thân con sóng ngoài biển khơi có nhiều trạng thái trái ngược nhau:

“Dữ dội” và “dịu êm”, “Ồn ào” và “lặng lẽ”. Đây là những biểu hiện thường thấy của sóng: lúc biển động phong ba, sóng “Dữ dội”, “Ồn ào”; ngược lại, khi trời yên, bể lặng, sóng “dịu êm”, “lặng lẽ”. Những đối cực này đôi khi thật rõ ràng, có thể dự báo trước, nhưng đôi khi diễn ra thật bất ngờ, thất thường và đầy bí ẩn.

Tâm hồn người con gái đang yêu cũng tương tự như sóng. Từ xưa, trái tim người phụ nữ vốn dĩ là một đại dương sâu thẳm, khó mà hiểu hết. Lúc hờn ghen, giận dỗi, khi lại nhẹ nhàng, dịu dàng, lắng sâu. Phải chăng khi yêu ai cũng vậy? Bởi lẽ tình yêu vốn mang trong mình những đối cực, mâu thuẫn nhưng đó là những mâu thuẫn trong thống nhất, biểu hiện một trái tim yêu mãnh liệt, chân thành.

Hai câu thơ: “Sông không hiểu nổi mình – Sóng tìm ra tận bể” đã diễn tả hành trình của con sóng tìm về bể lớn. Những con sóng hiện lên thật mạnh mẽ, bản lĩnh, không chấp nhận sự chật hẹp, gò bó mà luôn tìm về không gian biển rộng mênh mông. Nơi đó sóng đủ sức vẫy vùng. Con sóng chỉ đầy uy lực khi nó được sống giữa môi trường đích thực: biển lớn.

Hành trình của sóng cũng giống như trái tim người con gái đang yêu, không chấp nhận sự ràng buộc, nhỏ hẹp, tầm thường. Trái tim ấy luôn hướng tới cái lớn lao, cao cả, luôn khao khát một tình yêu có sự thấu hiểu, đồng điệu, thông cảm và sẻ chia. Bàn về hai câu thơ này, Trần Đăng Xuyên có viết: “Người con gái khao khát yêu đương nhưng không còn nhẫn nhục, cam chịu nữa.

Nếu ‘Sông không hiểu nổi mình’ thì sóng dứt khoát từ bỏ nơi chật hẹp đó, ‘tìm ra tận bể’, đến với cái cao rộng, bao dung. Thật là minh bạch và cũng thật là quyết liệt!”. Vậy là ở một khía cạnh nữa, ta thấy được tính “nữ quyền” mà Xuân Quỳnh gửi gắm. Khác với người con gái thuở xưa, nhẫn nhục cũng chịu đựng, tình yêu tầm thường cũng cắn răng sống trọn một cuộc đời vô vị, nhạt nhẽo.

Người con gái hiện đại không nhẫn nhịn đến nhẫn nhục như vậy, họ bản lĩnh, kiên quyết hơn trong việc lựa chọn hạnh phúc cho riêng mình. Bốn dòng thơ đầu hé mở quan niệm tình yêu của Xuân Quỳnh: người con gái tìm đến tình yêu thật chủ động, tự tin, mạnh mẽ vượt qua mọi rào cản để vươn đến những điều cao cả.

Xuân Diệu từng nói: “Hãy để trẻ con nói cái ngon của kẹo – Hãy để tuổi trẻ nói hộ tình yêu”. Khát vọng tình yêu vốn là khát vọng muôn thuở của nhân loại, mãnh liệt của tuổi trẻ. Khổ thơ tiếp theo, Xuân Quỳnh mượn hình tượng sóng để khám phá cái quy luật vĩnh hằng của tình yêu:

Sóng ngoài biển khơi vĩnh hằng với thời gian. Đâu ai biết sóng vỗ rì rào trên biển cả tự bao giờ, và cũng đâu ai đoán được bao giờ sóng thôi vỗ bờ, bao giờ sóng biến mất để biển chết dần chết mòn, cạn khô sự sống? Không một nhà khoa học nào lí giải được điều ấy, Xuân Quỳnh thốt lên: “Ôi con sóng ngày xưa – Và ngày sau vẫn thế”, từ ngàn xưa sóng xôn xao vỗ vào bờ đá, bây giờ cũng vậy và muôn đời vẫn vậy.

Con sóng ngày xưa và con sóng hôm nay không gì thay đổi, vẫn dào dạt, vẫn sôi nổi vô cùng. Cũng như sóng, khát vọng tình yêu là khát vọng của tuổi trẻ muôn đời vẫn bồi hồi. Từ ngàn xưa, con người đã đến với tình yêu, và mãi mãi con người sẽ vẫn tìm đến tình yêu như một cứu cánh của cuộc đời.

Tình yêu có sức cảm hóa con người, vực dậy hi vọng sống, khiến con người nhìn thấy màu hồng giữa cuộc đời đầy phong ba tăm tối. Tình yêu bao giờ cũng là khát vọng cháy bỏng của tuổi trẻ, “còn yêu là sống mà còn sống là yêu”:

Nỗi khát vọng tình yêu Bồi hồi trong ngực trẻ

Từ đây, Xuân Quỳnh đã trải cùng cảm xúc yêu đương: hờn giận, nhớ nhung, lòng thủy chung, hi vọng hướng về tổ ấm bình yên hạnh phúc. Những vần thơ trong trẻo, mạnh mẽ nhưng đôi khi cũng xen lẫn trăn trở, âu lo. Cái giọng âu lo đầy ám ảnh vốn là giọng thơ đặc trưng của Xuân Quỳnh. Phải chăng chị đã bao lần đổ vỡ, bao lần tình yêu không thành, vì thế mà trong tình yêu Xuân Quỳnh luôn hết mình, đắm say: “Em đâu dám nghĩ là vĩnh viễn – Hôm nay yêu mai có thể xa rồi” (Nói cùng anh).

Khổ thơ cuối như khúc vĩ thanh, giai điệu sóng biển ngân vọng vào tâm can người trẻ. Chính ý thức lo âu về sự phai tàn trong tình yêu đã giúp Xuân Quỳnh đưa ra một lối ứng xử tích cực. “Sóng” nâng đỡ tấm lòng nhà thơ mạnh dạn nói lên khát vọng được sống trọn vẹn, sống hết mình trong tình yêu:

Câu hỏi tu từ: “Làm sao được tan ra – Thành trăm con sóng nhỏ” khiến như nỗi trăn trở dễ thương của người con gái trong tình yêu. Nữ thi sĩ hỏi nhưng không cần trả lời, bởi lẽ con người đâu thể tan ra “Thành trăm con sóng nhỏ”, không thể được! Đây mãi mãi là một ước muốn vô lí. Tuy vậy, trong vô lí hóa ra lại có lí.

Hơn hết vẫn là nỗi lòng của người con gái, khát khao cháy bỏng muốn hòa mình vào “biển lớn tình yêu”, để được yêu hết mình, tận hưởng hết mình, một tình yêu đích thực và vĩ đại mà trên hành trình cuộc đời người con gái luôn kiếm tìm, theo đuổi. Trần Đăng Xuyên cho rằng: “Những ý nghĩ này có vẻ tự do, tản mạn, nhưng từ trong chiều sâu của thi tứ vẫn có sự vận động nhất quán.

Đó là cuộc hành trình khởi đầu từ sự từ bỏ cái chật chội, nhỏ hẹp để tìm đến một tình yêu bao la, rộng lớn, cuối cùng là khát vọng được sống hết mình trong tình yêu”. Đến đây ta có thể nhận ra sự bao dung, độ lượng của người con gái. Với mỗi người, tình yêu không đơn giản chỉ là rung động rồi quấn quít bên nhau.

Tình yêu đẹp phải là tình yêu sống mãi cùng thời gian, nhịp bước cùng năm tháng, một tình yêu khiến người đời ngưỡng vọng, mến yêu.

Phải chăng Xuân Quỳnh đã dự cảm về cuộc đời của mình, một điều không hiếm hoi trong thơ của chị. Đời nhiều khổ đau, bất hạnh, Xuân Quỳnh luôn trong tâm thế âu lo, sợ đời ngắn ngủi, vô thường, sợ tình yêu chóng tan như mây khói. Trong bài thơ “Tự hát”, Xuân Quỳnh có viết:

Em lo âu trước xa tắp đường mình Trái tim đập những điều không thể nói Trái tim đập cồn cào cơn đói Ngọn lửa nào le lói giữa cô đơn.

Cứ lo âu, trăn trở, thấp thỏm như thế, sóng Xuân Quỳnh vẫn không lún sâu vào chán nản, tuyệt vọng mà trái lại càng khao khát được sống hết mình trong tình yêu, muốn hóa thân thành “trăm con sóng nhỏ” để vĩnh viễn hóa tình yêu của mình: “ngàn năm còn vỗ”. Bài thơ cho ta nhiều ấn tượng về âm điệu của sóng.

Sóng biển như sóng lòng, lúc vồ vập, dâng trào, lúc bình yên, suy tư, trầm lắng. Thơ hồn nhiên, liền mạch về cảm xúc, trong sáng và đầy bao dung. Sóng vỗ trên đại dương mênh mông cũng chính là sóng vỗ trong lòng người con gái.

Bài thơ thể hiện rõ sức sống tâm hồn của người phụ nữ trong tình yêu. Tình yêu mà Xuân Quỳnh thể hiện trong bài thơ thiết tha, nồng nàn, đầy khát vọng và son sắt, chung thủy, muốn vượt lên thử thách của thời gian và sự hữu hạn của thời gian đời người.

Người phụ nữ đang yêu trong thơ Xuân Quỳnh rất mạnh dạn, chủ động, dám vượt qua mọi trở ngại, gian lao; lo âu trước sự hữu hạn của thời gian nhưng tin vào sức mạnh của tình yêu; hướng tới một tình yêu bất diệt. Khát vọng ấy lại đi liền với khát khao về mái ấm gia đình, sự gắn bó lâu bền, thủy chung, duy nhất.

Đó là quan niệm tình yêu vừa thấm đẫm chất hiện đại, vừa phảng phất nét truyền thống của người phụ nữ phương Đông. Xuân Quỳnh viết bài “Sóng” trong những năm tháng đánh Mĩ “Xẻ dọc Trường Sơn” ác liệt, khi sân ga, bến nước, gốc đa, khi lại là cuộc chia li màu đỏ. Trong hoàn cảnh ấy, bài thơ càng thể hiện rõ hơn nỗi khát khao của người con hái trong tình yêu.

Hai khổ thơ đầu và một khổ thơ cuối nối liền mạch cảm xúc của người con gái mà đoạn giữa bài thơ là phần diễn giải vừa khái quát, vừa sâu sắc quan niệm tình yêu. Hình tượng sóng vẫn cứ xuyên suốt nhất quán, nhịp thơ vẫn cứ bềnh bồng, dạt dào như nhịp sóng ngoài trùng khơi. “Sóng” vì vậy mà đẹp hơn hẳn, rực rỡ hơn hẳn. Xuân Quỳnh đã thổi vào thơ ca chống Mĩ một sắc màu mới, riêng biệt, không trùng khít với bất kì ai.

“Sóng” là bài thơ tình hay nhất của Xuân Quỳnh nói riêng và thơ Việt Nam nói chung. Mặc dù sử dụng “sóng” làm hình tượng ẩn dụ thì không mới, nhưng những tâm sự về tình yêu cùng cách khai thác sức chứa của ẩn dụ này lại có những nét thực sự mới mẻ. Xuân Quỳnh quả đã tìm được một hình tượng thơ đẹp đẽ để giãi bày tình yêu dịu dàng mà mãnh liệt, gần gũi, riêng tư mà mở rộng, phóng khoáng của người phụ nữ.

Bạn đang xem bài viết Nghĩ Về Đề Thi Bài Thơ “Đất Nước” / 2023 trên website Anhngucongdong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!