Xem Nhiều 2/2023 #️ Những Bài Thơ 4 Chữ Hay Về Mẹ, Tình Bạn, Thầy Cô, Mái Trường, Mưa # Top 10 Trend | Anhngucongdong.com

Xem Nhiều 2/2023 # Những Bài Thơ 4 Chữ Hay Về Mẹ, Tình Bạn, Thầy Cô, Mái Trường, Mưa # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Bài Thơ 4 Chữ Hay Về Mẹ, Tình Bạn, Thầy Cô, Mái Trường, Mưa mới nhất trên website Anhngucongdong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Có những bài thơ 4 bốn nào hay về mẹ, tình bạn, thầy cô, mái trường, mưa nhỉ? ​

Những bài thơ 4 chữ hay về mẹ, tình bạn, thầy cô, mái trường, mưa

Thơ 4 chữ về mẹ 1:

Mẹ em rất hiền đẹp hơn cô tiên mẹ chỉ thương em thương em nhât nhà.

Giữa buổi trưa hè trời thì nóng gắt mẹ em làm việc đổ hết mồ hôi

Em thương mẹ em em phải học hành cố sao cho giỏi để giúp cho mẹ

em thương mẹ em làm việc mệt nhọc mai sau em lớn giúp ích cho đời.

mẹ không cho em những gì em đòi mà lại cho em những điều có lợi.

mẹ lả duy nhất răn dạy được em khuyên em học hành sẽ tốt cho mình

khi mẹ em ốm mẹ em ráng làm để cho em học mẹ ốm nặng hơn

em thương em quý không ai sánh bằng mẹ như cô tiên ban mọi phép lành.

em quý mẹ em là người hiền đức chăm học chăm làm là một tấm gương.

Thơ 4 chữ về mẹ 2:

Chín tháng mười ngày Mẹ nâng niu con Khi được vuông tròn Mẹ chăm mẹ bẵm

Tuổi xanh tươi thắm Đến lúc bạc đầu Mẹ vẫn lo âu Con mình bé bỏng

Từng đêm trông ngóng Con ngủ bình yên Tiếng nói dịu hiền Mẹ khuyên con học

Nhận bao khó nhọc Mẹ bao bọc con Khôn lớn vẫn còn Cơm no, áo ấm

Mồ hôi mẹ thấm Bước đường con đi Mẹ chẳng có gì Ngoài con tất cả

Trời cao hỉ xả Xin nhận lời con Để mẹ mãi còn Bên con mãi mãi

Thơ 4 chữ về mẹ 3:

Tình mẹ bao la Vượt trên tất cả Tháng năm vất vả Tần tảo vì con Mong con lớn khôn Đáp đền ơn mẹ!

Một bài thơ 4 chữ ngắn nói về tình mẹ bao la hơn cả. Người con mong rằng mau lớn khôn để có thể “đáp đền ơn mẹ”, thể hiện sự hiếu thảo của người con trong bài thơ và qua đó cũng nhắc nhỏ chúng ta hãy yêu thương mẹ nhiều hơn

Thơ 4 chữ về mẹ 4:

Hi sinh tuổi xuân mẹ vẫn giữ gìn cho em khôn lớn ốm đau , bệnh tật mẹ vẫn kề bên ngày cũng như đêm ân cần chăm sóc đến khi đi học mẹ vẫn bên mình từ lúc bình minh mẹ lo cơm nước đến khi về rước cơnm đã sẳn sàn chỉ việc vào bàn ăn no, xong nghĩ đến khi đi thi mẹ khg ngủ được váy trời ban phước cho thằng con thi bất cứ câu gì cũng đều làm đúng mẹ mừng con trúng đậu vào trường cao mẹ cực cở nào cũng vui hớn hở khg mong giúp đở hay tính công lao mẹ chỉ mong sao mai đây con lớn thành NHÂN có ích cho bản thân con giúp ích nước non trao dồi đạo đức Mẹ dù kiệt sức vẫn thấy thật vui con hởi con ơi! chớ quên lời mẹ khg nên coi nhẹ chữ Đức chữ TÂM dù có xăm xa muôn vàng tấc đất mẹ đây tâm đắc Con mẹ…thành NHÂN

Một bài thơ 4 chữ ngợi ca tình yêu của mẹ dành cho con, mẹ sẵng sàng đánh đổi, hi sinh tất cả để cho con vui vẻ, hạnh phúc. Bài thơ là nỗi lòng của người con gửi đến mẹ và thể hiện sự hiếu thảo đối với mẹ của mình.

Hi sinh tuổi xuânmẹ vẫn giữ gìncho em khôn lớnốm đau , bệnh tậtmẹ vẫn kề bênngày cũng như đêmân cần chăm sócđến khi đi họcmẹ vẫn bên mìnhtừ lúc bình minhmẹ lo cơm nướcđến khi về rướccơnm đã sẳn sànchỉ việc vào bànăn no, xong nghĩđến khi đi thimẹ khg ngủ đượcváy trời ban phướccho thằng con thibất cứ câu gìcũng đều làm đúngmẹ mừng con trúngđậu vào trường caomẹ cực cở nàocũng vui hớn hởkhg mong giúp đởhay tính công laomẹ chỉ mong saomai đây con lớnthành NHÂN có íchcho bản thân congiúp ích nước nontrao dồi đạo đứcMẹ dù kiệt sứcvẫn thấy thật vuicon hởi con ơi!chớ quên lời mẹkhg nên coi nhẹchữ Đức chữ TÂMdù có xăm xamuôn vàng tấc đấtmẹ đây tâm đắcCon mẹ…thành NHÂNMột bài thơ 4 chữ ngợi ca tình yêu của mẹ dành cho con, mẹ sẵng sàng đánh đổi, hi sinh tất cả để cho con vui vẻ, hạnh phúc. Bài thơ là nỗi lòng của người con gửi đến mẹ và thể hiện sự hiếu thảo đối với mẹ của mình.

Thơ 4 chữ về mẹ 5:

Mẹ là tia nắng Cho con hi vọng Mẹ là bình minh Sưởi ấm lòng con Mẹ làm tất cả Chỉ mong cho con Có một tương lai Tươi sáng ngời ngời

Sẽ không có từ ngữ nào có thể diễn tả được hết sự bao la của tình mẫu tử “Tình mẹ bao la như biển Thái Bình”. Tình cảm của mẹ dành cho chúng từ khi mang thai cho đến khi sinh ra trên cuộc đời và nuôi dạy ta nên người.

Thơ 4 chữ về tình bạn 6:

tình bạn chúng ta như ngàn vị sao trên bầu trời cao sáng mãi một màu

tình bạn chúng ta như vạn lời ca ca vang ca mãi trên bầu trời xanh

tình bạn chúng ta xiết chặt vòng tay gắn kết bè bạn để cùng tiến tới

tình bạn chúng ta sẻ không phai nhòa cho dù năm tháng vẫn mãi trôi qua

dù sẻ có lúc bạn bè rời xa những kỉ niệm xưa chỉ là dĩ vãng

từng giây từng phút sẻ trôi qua nhanh tình bạn còn đó làm sao xóa nhòa.

Một bài thơ 4 chữ về tình bạn rất thích hơp để bạn có thể gửi gắm tình cảm của mình đến với người bạn của mình. Vì tình bạn dường như khó nói ra, tuy nhiên thơ có thể sẽ giúp bạn đấy.

tình bạn chúng tanhư ngàn vị saotrên bầu trời caosáng mãi một màutình bạn chúng tanhư vạn lời caca vang ca mãitrên bầu trời xanhtình bạn chúng taxiết chặt vòng taygắn kết bè bạnđể cùng tiến tớitình bạn chúng tasẻ không phai nhòacho dù năm thángvẫn mãi trôi quadù sẻ có lúcbạn bè rời xanhững kỉ niệm xưachỉ là dĩ vãngtừng giây từng phútsẻ trôi qua nhanhtình bạn còn đólàm sao xóa nhòa.Một bài thơ 4 chữ về tình bạn rất thích hơp để bạn có thể gửi gắm tình cảm của mình đến với người bạn của mình. Vì tình bạn dường như khó nói ra, tuy nhiên thơ có thể sẽ giúp bạn đấy.

Thơ 4 chữ về mẹ 7:

Lòng mẹ bao la Biển cả một tình Tình thương con cần Chỉ có mẹ thôi Sóng biển dập dờn Không bờ không bến Biển tấp vào đâu Có ai cứu giúp Nơi này còn mẹ Bơi ra tới biển Tay ôm tay năm Bất chấp sinh mạng Mong con bình an Mẹ vui tôi khóc Đời này có ai Như mẹ chúng ta Hãy cố giữ gìn Người mẹ của ta

Thơ 4 chữ về mẹ 8: ĐỢI CHỜ

Như một giấc mơ Khi con có mẹ Bàn tay rất nhẹ Mòn mỏi hao gầy Vuốt bờ tóc mây Tuổi con vừa lớn Sông sâu biển lớn Vời vợi Thái Sơn Lời mẹ khuyên lơn Làm sao hiểu hết Qua bao cái Tết Tóc mẹ thêm màu Con đã thêm cao Ngày thơ đi mất Cảm tình chân thật Không nói thành lời Mẹ vẫn đợi chờ Từ khi con bé Để đến bên mẹ Nói lời yêu thương Vất vả nắng sương Mẹ đâu quản ngại Đàn con thơ dại Khôn lớn thêm rồi Leo tận núi đồi Vẫn chưa thấy được Tình mẹ biển nước Dạt dào ru êm Hạnh phúc bên thềm Khi con có mẹ Lời nói yêu thương Con sẽ thốt lên Mẹ con tuyệt nhất Lòng mẹ cao ngất Con sẽ leo lên Mãi mãi không quên Biển trời tình mẹ

Trong cuộc đời này,có ai lại không được lớn lên trong vòng tay của mẹ,được nghe tiếng ru ầu ơ ngọt ngào có ai lại không dược chìm vào giấc mơ trong gió mát tay mẹ quạt mỗi trưa hè oi ả. Và trong cuộc đời này, có ai yêu con bằng mẹ, có ai suốt đời vì con giống mẹ, có ai săn sàng sẻ chia ngọt bùi cùng con như mẹ.

Thơ 4 chữ về mẹ 9:

Nước chảy trên sông Như đong tình mẹ Gió đưa nhè nhẹ Như kể công cha Đứa con xa nhà Mắt sa giọt lệ Thành đô hoa lệ Lắm kẻ điêu ngoa Nhớ mẹ nhớ cha Nhớ nhà thửa nhỏ Mái tranh vàng võ Ngắm tỏ sao trời Tiếng mẹ à ơi Hiên đời xơ xác Cơm độn khoai lát Mẹ gạt phần cơm “Ăn nữa đi con Khoai ngon phần mẹ “ Vụng dại tấm bé Mẹ bế mẹ bồng Chập chững chạy rông Mẹ trông từng bước Trọn đời mẹ ước Con được an bình Thầm lặng hy sinh Ôi ! tình mẫu tử . Giờ đây xa xứ Lòng cứ quặn đau Nhớ mẹ làm sao Tuôn trào cảm xúc Tình theo nét bút Cạn trút bầu thơ Bốn chữ lượn lờ Như mơ về mẹ Gửi các bạn trẻ Yêu mẹ thương cha Hiếu đạo gia hòa Cả nhà hạnh phúc .

Đây là một bài thơ 4 chữ hay về mẹ. Thơ bốn chữ khó ở chỗ chuyển tải nội dung yêu cầu phải súc tích mà “đất” dành cho nó rất ít , lại phải gieo vần không phải chỉ ở cuối hai câu liên tục , mà còn ở chữ cuối vần sau câu liên tục trước và chữ thứ hai câu kế.

Thơ 4 chữ về mẹ 10:

Từ tuổi còn thơ Mẹ ầu mẹ ơi… Bên thềm gió mát Cho con gủ say…

Đêm khuya sương xuống Cỏ uống sương rơi Lơ lửng nền trời Một vầng trăng khuyết

Như trên trời biếc Một chiếc thyền trôi Đêm đã khuya rồi Mẹ còn dọn dẹp

Tình mẫu tử là tình cảm thiêng liêng nhất trên đời này. Tình cảm ấy đã nuôi dưỡng bao con người trưởng thành, dạy dỗ bao con người khôn lớn. Chính mẹ là nguời đã mang đến cho ta thứ tình cảm ấy. Vì vậy, chúng ta phải luôn yêu thương mẹ, mong được lớn nhanh để phụng dưỡng mẹ.

Thơ 4 chữ về mẹ 11:

Ai đã sinh con Ai đã chăm con Năm tháng mỏi mòn Từ khi đỏ hỏn Lúc tuổi còn son Dẫu là núi non Dẫu là biển lớn Sao bằng tình mẹ Luôn dành cho con

Tình yêu thương mà cha mẹ đối với con cái là vô bờ bến, là điểm tựa bình yên để chúng ta trở về sau những va vấp trong cuộc sống. Tất cả tình cảm của mình cho người mẹ đã khổ cực suốt đời vì con.

Thơ 4 chữ về mẹ 12:

Mẹ là dòng sông Cho tôi tắm mát Mẹ là khúc hát Ru tôi lớn khôn

Chỉ với 4 câu thơ 4 chữ ngắn ngũi cũng đủ cho chúng ta thấy được hình ảnh người mẹ là cao cả và thiêng liêng như thế nào. Con cái thì có thể bỏ mẹ, chứ mẹ không bao giờ từ bỏ con của mình.

Thơ 4 chữ về mẹ 13: Có còn không Mẹ

Có còn không mẹ Những nắng cùng mưa Nhớ mấy cho vừa Những ngày bên mẹ Được nghe mẹ kể Chuyện ngày xa xưa Có còn không mẹ Nặng trĩu âu lo Mắt mẹ đã mờ Theo ngày theo tháng Tóc mẹ bạc trắng Theo tháng theo năm Những lần về thăm Rồi con đi lại Để mình mẹ mãi Sâu mắt đợi chờ Trên con đường đời Con đi con ở Nhưng con chỉ nhớ Một mình mẹ thôi Nhưng con chỉ khóc Mỗi lần nhớ mẹ Mẹ có biết không? Có còn không mẹ Một phú thảnh thơi Gần đất xa trời Mẹ còn lam lũ Chiều nay xa xứ Nhớ quá đi thôi Con kêu con gọi Ơi mẹ… Mẹ ơi! Có còn không mẹ Một sớm con về Có còn mẹ không?

Không ai yêu con bằng mẹ… mẹ là người mang nặng đẻ đau, sinh con ra và lo lắng cho con từng miếng ăn giấc ngủ. Trong tâm thức của mẹ, dù con có lớn khôn thế nào đi nữa thì con vẫn là đứa con bé bỏng luôn cần vòng tay chở che của mẹ.

Có còn không mẹNhững nắng cùng mưaNhớ mấy cho vừaNhững ngày bên mẹĐược nghe mẹ kểChuyện ngày xa xưaCó còn không mẹNặng trĩu âu loMắt mẹ đã mờTheo ngày theo thángTóc mẹ bạc trắngTheo tháng theo nămNhững lần về thămRồi con đi lạiĐể mình mẹ mãiSâu mắt đợi chờTrên con đường đờiCon đi con ởNhưng con chỉ nhớMột mình mẹ thôiNhưng con chỉ khócMỗi lần nhớ mẹMẹ có biết không?Có còn không mẹMột phú thảnh thơiGần đất xa trờiMẹ còn lam lũChiều nay xa xứNhớ quá đi thôiCon kêu con gọiƠi mẹ… Mẹ ơi!Có còn không mẹMột sớm con vềCó còn mẹ không?Không ai yêu con bằng mẹ… mẹ là người mang nặng đẻ đau, sinh con ra và lo lắng cho con từng miếng ăn giấc ngủ. Trong tâm thức của mẹ, dù con có lớn khôn thế nào đi nữa thì con vẫn là đứa con bé bỏng luôn cần vòng tay chở che của mẹ.

Thơ 4 chữ về mưa 14: NHỮNG NGÀY CUỐI ĐÔNG

Những ngày cuối Đông Mưa về phố nhỏ Đợi áo ai hồng Xuân này biết có Những cánh mai gầy Vội vàng chi mấy Trời chưa xanh mây Rụng đầy trước ngõ Bờ vai em nhỏ Gánh nẻo đường xa Tội gót chân qua Gập ghềnh đá sỏi Tôi nào dám hỏi Sợ nỗi đau thầm Lời chưa được nói Cứ hoài bâng khuâng Những ngày cuối Đông Dường như chậm lại Em còn xa mãi Ngóng dài không thôi

Bài thơ 4 chữ nói về mưa vào ngày cuối đông. Mưa vào những ngày cuối đông cho ta cảm giác lạnh tê tái, gợi tả lên những nỗi buồn mà trong lòng mỗi người đều có những nỗi buồn riêng.

Thơ 4 chữ về mẹ 15: Mẹ có ngủ không?

Ru Mẹ đêm nay Lời ru con nhỏ Ru Mẹ đêm nay Lời ru của gió Ru Mẹ đêm nay Lời ru ngọn cỏ Mẹ có ngủ không ? Những đêm năm xưa Mẹ ru con ngủ Song cửa gió đùa Lời xót xa đưa Ngày con lớn khôn Nằm nghe Mẹ khóc Con biết ru gì Với Mẹ Mẹ ơi ! Ru Mẹ đêm nay Còn chăng ngọn gió Ru Mẹ đêm nay Còn lại giấc mơ Buồn không hở Mẹ Khi tiếng thở dài Rụng xuống chơ vơ ! Một đời của Mẹ Ru mãi đàn con Con lớn con khôn Chất chứa thêm buồn Trĩu đôi mắt Mẹ Thiên thu ru nhẹ Ơi à… à ơi… Ơi à… à ơi !

Lời ru của mẹ năm xưa gợi nhớ cho tác giả và là nguồn cảm hứng để tác giả có thể sáng tác ra một bài thơ 4 chữ hay như vậy. Từ câu thơ 4 chữ là lòng yêu thảo, lòng yêu thương đối với người mẹ của mình.

Thơ 4 chữ về mẹ 16: Chênh…

Tuổi thơ con nhặt Mặt trời chớm đông Tuổi già mẹ chắt Một ngọn nến hồng Ngày qua vội quá Nắng bồng bềnh quên Để lại bóng đêm Chập chờn ngõ vắng Con giờ biết đắng Ngơ ngẩn vào đời Mẹ giờ thấp thỏm Đợi ngày con vui!

Thơ 4 chữ về mẹ 17: Lẹm…

Dắt Mẹ đi chơi Đường quen ngập nắng Bỗng chiếc lá rơi Lòng con nằng nặng Tóc trắng như mây Nụ cười móm mém Nguyện ước còn đầy Thời gian đã lẹm

Thơ 4 chữ về thầy cô 18:CÔ GIÁO LỚP EM

Cô giáo lớp em Xinh đẹp hòanh tráng Làn da trắng sáng Đôi giày bóng lóang Ai nhìn cũng chóang Em nhìn chóang hơn.

Cô giáo lớp emXinh đẹp hòanh trángLàn da trắng sángĐôi giày bóng lóangAi nhìn cũng chóangEm nhìn chóang hơn.

Thơ 4 chữ về thầy cô 19: TRÒ GIỎI CON NGOAN

Mỗi ngày một lớn Mỗi ngày một khôn Mẹ cha dưỡng dục Cô Thầy bảo ban Mong muốn thành người Hiếu, Nghĩa, Trí, Dũng Ấy là mong đợi Mẹ cha cô thầy Con xin cố gắng Trò giỏi con ngoan!

Thơ 4 chữ về mái trường 20: EM YÊU TRƯỜNG EM

Em yêu trường em Từng trang giấy trắng Với dòng chữ nắn Nhiều lên từng ngày

Em yêu trường em Sân trường rộng lắm Hàng cây xanh thắm Che nắng chúng em

Em yêu trường em Thầy và cô giáo Người em luôn bảo Cha mẹ của mình

Một thời để nhớ Trong từng hơi thở Trong mỗi bước đi

Em yêu trường em!!

Em yêu trường emTừng trang giấy trắngVới dòng chữ nắnNhiều lên từng ngàyEm yêu trường emSân trường rộng lắmHàng cây xanh thắmChe nắng chúng emEm yêu trường emThầy và cô giáoNgười em luôn bảoCha mẹ của mìnhMột thời để nhớTrong từng hơi thởTrong mỗi bước điEm yêu trường em!!

Thơ 4 chữ về tình bạn 21:

Từng ngày băn khoăn Từng ngày suy nghĩ Trầm ngâm thắc mắc Bạn bè là chi? Trong những kí ức Kỉ niệm buồn vui Bạn bè là người Ta luôn chia sẻ Từng ngày từng ngày Từng năm từng tháng Bạn bè thân thiết Luôn ở bên ta Chưa hề ghi nhớ Chưa hề khắc ghi Mà hình ảnh bạn

Tình bạn chúng ta Như ngàn vì sao Trên bầu trời cao Tinh tú sáng ngời

Tình bạn chúng ta Như vạn lời ca Ca vang ca mãi Trên bầu trời xanh

Tình bạn chúng ta Xiết chặt vòng tay Gắn kết bè bạn Để cùng tiến tới

Tình bạn chúng ta Tinh tú sáng ngời Ôi thật tuyệt vời Tình bạn của ta

Từng ngày băn khoănTừng ngày suy nghĩTrầm ngâm thắc mắcBạn bè là chi?Trong những kí ứcKỉ niệm buồn vuiBạn bè là ngườiTa luôn chia sẻTừng ngày từng ngàyTừng năm từng thángBạn bè thân thiếtLuôn ở bên taChưa hề ghi nhớChưa hề khắc ghiMà hình ảnh bạnTình bạn chúng taNhư ngàn vì saoTrên bầu trời caoTinh tú sáng ngờiTình bạn chúng taNhư vạn lời caCa vang ca mãiTrên bầu trời xanhTình bạn chúng taXiết chặt vòng tayGắn kết bè bạnĐể cùng tiến tớiTình bạn chúng taTinh tú sáng ngờiÔi thật tuyệt vờiTình bạn của ta

Thơ 4 chữ hay về mái trường 22:

Em yêu trường lắm Mái trường Thành Công Sân trường rộng lớn Có hai hang cây Hàng cây xanh mát To ra mỗi lúc Cao lên mỗi ngày.

Mỗi lúc chuông reo Là báo ra chơi Sân trường nhộn nhịp Bao giờ có dịp Mời bạn đến thăm.

Mỗi khi ra về Lòng sao vương vấn Vương vấn mái trường Mái trường Thành Công.

Thơ 4 chữ hay về mái trường 23: Yêu lắm trường lớp ơi

Yêu lắm trường lớp ơi Em yêu mái trường Có hàng cây mát Xôn xao khúc hát Rộn vang tưng bừng Những giờ ra chơi Sân trường nhộn nhịp khi nào có dịp Nơi đây biết bao Bạn bè trang lứa Thầy cô dạy bảo Cho em bước vào Lời cô ngọt ngào Thấm tung trang sách Cô dạy bao cách Giảng bài thật hay Những ngày nghỉ học Em thấy nhớ trường Nào các bạn ơi Gắng đi học đều Có đêm trong mơ Bỗng cười khúc khích Thích ơi là thích Ngỡ đang ở lớp Cùng bạn đùa vui.

Thơ 4 chữ hay về cô giáo 24:

Buổi sáng thức giấc Thấy ánh mặt trời Ngời ngời mắt mẹ Lời lẽ dịu dàng

Càng thêm vui sướng Bước chân nhẹ nhàng Vang vang tiếng hát Bóng mát sân trường

Hương thơm mát rượi Dưới ánh mặt trời Cô cười thật tươi

Mắt cô sưởi ấm Tâm hồn trong em Khuôn mặt thơ ngây Loà nhoà mắt ướt

Mái tóc mượt mà Cả bàn tay cô Xinh xinh ấm áp Làm bao chuyện lạ

Hai đôi mắt ấy Gợi dậy trong em Đem bao ước vọng Mang đến cho người

Thơ 4 chữ hay về cô giáo 25: Cô ơi !

Rời mái trường thân yêu Bao năm rồi cô nhỉ? Trong em luôn đọng lại Lời dạy bảo của cô

Ngày ấy vào mùa thu Bước chân em rộn rã… Cô không lời từ giã Xa trường tự lúc nào

Em ngỡ như chiêm bao Cô về đâu, chẳng biết? Vẫn vang lời tha thiết Từ giọng cô dịu hiền

Thời gian bước triền miên Cô chưa lần quay lại Chúng em nhớ cô mãi Mong thấy cô trở về

Lúc xưa cô vỗ về… Nay chúng em khôn lớn Ngày rời trường gần đến Bao giờ gặp lại cô?!

Rời mái trường thân yêuBao năm rồi cô nhỉ?Trong em luôn đọng lạiLời dạy bảo của côNgày ấy vào mùa thuBước chân em rộn rã…Cô không lời từ giãXa trường tự lúc nàoEm ngỡ như chiêm baoCô về đâu, chẳng biết?Vẫn vang lời tha thiếtTừ giọng cô dịu hiềnThời gian bước triền miênCô chưa lần quay lạiChúng em nhớ cô mãiMong thấy cô trở vềLúc xưa cô vỗ về…Nay chúng em khôn lớnNgày rời trường gần đếnBao giờ gặp lại cô?!

Thơ 4 chữ hay về mưa 26:

rời nắng chang chang Khô khan hạn hán Cây cối khô khát Muôn vật cần mưa

Sao trời linh thế! Vừa cầu đã mưa!

Mưa rơi lộp bộp Gió thổi rì rào Mưa rơi trắng xóa Sấm chớp rì rầm

Chú gà xinh xắn Chú chạy lăn tăn Như chú rất thích Một ngày mưa to

Mưa rồi cũng tạnh Cây cối xanh tươi Đất đai màu mỡ Muôn vật thêm xanh

Thơ 4 chữ về mưa 27:

Đêm qua mưa rào Nước trút ào ào Tan cả trăng sao Mưa lớn biết bao! Sáng nay mưa rào Tạnh từ lúc nào Mặt trời lên cao Vạn vật khô ráo Cây cỏ tỉnh táo Tươi tốt cây đào Trên cành, chim sáo Nhấm nháp trái táo Anh chị chào mào Bắt sâu lao xao Gió khẽ rì rào Đẹp, ngỡ chiêm bao Anh chị cào cào Bay, đậu bờ rào Nhảy vút lên cao Vật đẹp biết bao! Khu vườn thay áo Trong lành biết bao!

Thơ 4 chữ về mưa 28:

đang ngắm trời sao chợt mưa cái ào biến mất vì sao mưa rơi rào rào nghe sao ồn ào bỗng tạnh mưa rào ngắm tiếp vì sao

đang ngắm trời saochợt mưa cái àobiến mất vì saomưa rơi rào ràonghe sao ồn àobỗng tạnh mưa ràongắm tiếp vì sao

Thơ 4 chữ về cô giáo 29:

Cô giáo lớp em Hiền lành dễ mến Như vì sao tỏ Nuôi dưỡng học trò

Bàn tay cô giáo May áo cho em Những đường khâu đỏ Đỏ chót điểm mười

Lời cô giáo giảng Ấm áp ngọt ngào Đầy vẻ tự hào Như mùa xuân đến

Những Bài Thơ 8 Chữ Hay Nhất Về Thầy Cô, Tình Bạn, Mái Trường, Quê Hương, Mẹ

Có những bài thơ 8 chữ nào hay về thầy cô, tình bạn, quê hương, mái trường, mẹ nhỉ?

Những bài thơ 8 chữ hay nhất về thầy cô, tình bạn, mái trường, quê hương, mẹ

Thơ 8 chữ hay về mẹ 1: MẸ TÔI

Có người mẹ hơn nửa đời tần tảo Nặng trên vai chuyện cơm áo gạo tiền Luôn nhẫn nại giữa dòng đời vạn biến Nét nhân từ Người sánh tựa cô tiên.

Có người mẹ qua bao mùa giông bão Lắm khó khăn da thô ráp chai sần… Đổi tuổi xuân cùng mồ hôi nước mắt Cho con mình được khôn lớn thành nhân.

Có người mẹ tấm lòng luôn rộng mở Chở che con tha thứ lúc lỗi lầm Dù phải nhận về mình bao cay đắng Chẳng oán hờn vì hai chữ tình thâm.

Có người mẹ giờ đây không còn nữa Bóng hình người mãi ngự trị tim tôi Không giàu sang không uy quyền địa vị Luôn yêu thương trân quý nhất trên đời…!!!

Thơ 8 chữ hay về mẹ 2: TRÁI TIM CỦA MẸ

Con sinh ra nơi tiếng khóc chào đời Nghe tiếng hát à ơi con của Mẹ Dòng sữa ngọt Mẹ cho con từ bé Miếng cơm nhai từ đứa trẻ nằm nôi

Tập cho con biết nói lại biết ngồi Biết vòng tay nụ cười con ạ Mẹ Chạy lẫm đẫm, Mẹ theo sau sợ té Giọt mồ hôi đỗ nhẹ trán Mẹ rồi

Mẹ vẫn cười nét hiền hậu Mẹ ôi ! Vòng tay ấm ôm con rồi siết chặt Ôi sung sướng con nhìn qua ánh mắt Ngấn lệ trào trên khuôn mặt Mẹ yêu

Những đêm Đông giá lạnh gió thổi nhiều Mẹ trăn trở ôm con yêu của Mẹ Dỗ giấc nồng nhè nhẹ hát lời ru Biết gì đâu một đứa nhỏ đần đù

Ngồi cạnh Mẹ bóng mù u che mát Lo cho con những cơm chiều đạm bạc Đi học về nghe câu hát Mẹ yêu Mẹ cho con tình mang nặng quá nhiều

Mười ba tuổi biết bao nhiêu nặng nợ Tóc phai màu con còn nhớ Mẹ ơi ! Đứa con yêu thương nhớ Mẹ suốt đời Mùa hạ đến, nước mắt rơi ngày giỗ Mẹ !!

Thơ 8 chữ hay về mẹ 3: MẸ LÀ DUY NHẤT TRONG CON

Sau chín tháng Mẹ nhọc nhằn vất vả Một ngày vui nay con đã chào đời Môi chúm chím con cười ôm lấy Mẹ

Niềm hạnh phúc nhìn con mình thơ bé Lúc con đau lặng lẽ suốt đêm dài Mong lớn dần con vững bước tương lai Lời âu yếm con nhớ hoài đáy dạ

Tình Mẹ đó bao la như biển cả Là suối nguồn… là hoa lá thơm hương Là niềm tin cho con bước trên đường Là trăng tỏ… là vầng dương ngày mới

Mẹ duy nhất không có gì sánh nổi Nhớ thật nhiều thầm gọi tiếng Mẹ ơi Lời ru xưa theo con suốt cuộc đời Mẹ tất cả bầu trời đầy nắng ấm.

Thơ 8 chữ hay về mẹ 4: MẸ CỦA TÔI…

Cả cuộc đời Mẹ một nắng hai sương Lặng lẽ mãi suốt đêm trường bão nỗi Bước gian truân một thời luôn lặn lội Nuôi nấng con sớm tối chỉ riêng mình.

Dù thăng trầm vẫn bình tĩnh lặng thinh Luôn giữ trọn nghĩa tình sau như trước Bến đò ngang ngày vượt qua mấy lượt Nhìn con vui Mẹ ngước mặt mĩm cười.

Mắt Mẹ buồn rười rượi chẳng còn tươi Bởi lạnh buốt thu người trong góc nhỏ Mãi thương con dặn dò không bỏ ngỏ Lắm đắng cay cũng vượt khó giữa đời.

Rồi một ngày…chiếc lá bỗng rụng rơi Mẹ vắng bóng không một lời trăn trối “Lòng kính dâng mong Mẹ hiền thứ tội Chốn trần gian con phạm lỗi đã nhiều”.

Thơ 8 chữ hay về mẹ 5: NƯỚC MẮT MẸ TÔI

Cả cuộc đời Mẹ một nắng hai sương Lặng lẽ bước trên đường dù mưa gió Bởi thương con…Mẹ lần mò vượt khó Dù gian truân vàng võ chẳng nao lòng.

Mẹ suốt đời như bong bóng trên sông Năm tháng với nỗi lòng thương con trẻ Bước chân đêm rồi nhẹ nhàng thật khẽ Hôn thầm con! nước mắt Mẹ tuôn trào.

Đến bây giờ hết bão tố nghiêng chao Con thấu hiểu…MẸ nào đâu còn nữa? Mẹ buông tay theo gió mưa nương tựa Hồn lang thang bay bổng giữa đất trời.

Suốt cuộc đời…con đứng gọi…Mẹ ơi Nhang lòng đốt với lời dâng kính Mẹ Hãy từng đêm về nhẹ nhàng thật khẽ Thầm hôn con nước mắt Mẹ đừng trào.

Thơ 8 chữ hay về mẹ 6: ĐIỀU ƯỚC GIẢN ĐƠN

Nếu được ước con chỉ ước một điều Được hàng tuần chiều chiều về bên mẹ Ngồi bên hiên nhà ngắm bầy chim sẻ Ríu rít nô đùa vui vẻ bên nhau

Chiếc tổ chim ở trên ngọn cây cau Rất đơn sơ mà thắm màu hạnh phúc Con chuồn chuồn đậu hàng rào râm bụt Nhắc con nhớ về ký ức ấu thơ

Nhớ ngày xưa con bé bỏng dại khờ Mẹ nhọc nhằn chăm sóc cho khôn lớn Úp mặt trên đồng nắng mưa hôm sớm Tảo tần ngày ngày nuôi lợn trồng rau

Lặn lội đêm ngày mẹ lại ốm đau Mẹ chỉ mặc chiếc áo nâu rách vá Sẵn sàng hy sinh cho con tất cả Suốt đời mình mẹ vất vả lo toan

Vẫn vui cười chẳng hề thấy mẹ than Mẹ chỉ mong con bình an khỏe mạnh Lo cho các con đông về giá lạnh Nhắc nhở con mình phải tránh gió sương

Mẹ giành cho con tất cả tình thương Rồi khi lớn con lên đường xa xứ Mẹ lại mong con nhiều đêm mất ngủ Cuộc đời này nước mắt cứ chảy xuôi.

Thơ 8 chữ hay về mẹ 7: MẸ YÊU

Biết nói gì đối với mẹ thương yêu Khi trong con có bao điều muốn nói Tim ứa nghẹn mà sao không thốt nổi Lời biết ơn tha thiết tới mẹ hiền.

Cảm ơn người trải mưa nắng triền miên Mang thai con gắn liền cơn giông bão Sinh con ra vẫn sớm hôm tần tảo Lo cho con được cơm áo bằng người.

Cảm ơn người mang đến nụ cười tươi Mang hạnh phúc gieo cho đời con trẻ Mẹ biết không những đêm dài cô lẻ Con khóc thầm thương mẹ lắm mẹ ơi.

Rồi mẹ buồn khi nước mắt con rơi Tim đau nhói xót cho đời con dại Dù không nói nhưng nỗi lòng tê tái Trọn đêm dài thao thức với canh thâu.

Ngày hôm nay giữa cuộc sống bể dâu Ba mốt tuổi mái đầu con xanh trẻ Cảm ơn mẹ suốt một đời lặng lẽ Bảo bọc con khắp ngả rẽ cuộc đời.

Thơ 8 chữ hay về thầy cô 8: Vẫn nhớ ngày xưa

Dẫu thời gian cứ dần trôi chảy mãi Bóng hình thầy vẫn đọng lại trong tôi Bao tháng ngày đâu nói đặng nên lời Giờ điểm lại tình nào vơi tiềm thức Trang vở cũ dường như chưa ráo mực Tiếng của thầy nào đâu dứt lời vang Đây trường xưa vẫn đậm nét vôi vàng Đã hiện hữu những hành trang ngày cũ Trường xưa đó bạch đàn nay im ngủ Dáng thầy đây tóc đã rủ màu sương Bao nếp nhăn của ngày tháng yêu thương Mãi tô đậm hằn in gương mặt ấy Và hôm nay thầy vẫn vui tay vẫy Học trò xưa ai nấy đã toại danh Về thăm lại với tất cả lòng thành Kính tặng thầy ước mơ xanh dạo trước Bao chuyến đò ngày xưa như quay ngược Đàn trẻ thơ giờ đã bước vinh quang Mang trên mình đầy ánh sáng huy hoàng Thầy mãn nguyện ngập tràn niềm sung sướng.

Thơ 8 chữ hay về thầy cô 9: Lời tri ân

Thầy cô giáo, người lái đò thầm lặng Ươm ước mơ để hiến tặng cho đời Chẳng quản gì…chắt từng giọt mồ hôi Đem con chữ để trao dồi kiến thức Lòng nhiệt huyết đó chính là hạnh phúc Bắt nhịp cầu duy nhất…sáng tương lai Những đêm thâu trang giáo án miệt mài Với lý tưởng trồng người đầy hăng hái Sống cống hiến , đắp bồi tình nhân ái Lòng nhiệt thành theo mãi với thời gian Quyết “đưa đò” thì sá kể gian nan Cầu tri thức sẽ vô vàn lối mở… “Ngày Nhà Giáo” như âm thầm nhắc nhở Công ơn này ghi khắc ở trong tâm Hướng lòng thành xây cuộc sống nghĩa nhân Mong bù đắp đôi phần “Tiên Học Lễ”

Thơ 8 chữ hay về thầy cô 10: Thương lắm những con đò

Bao năm rồi chưa về lại trường xưa Mái ngói hồng giờ nắng mưa phai nhạt Tóc của thầy chắc cũng thêm sợi bạc Mắt hoen mờ nhòa nhạt dấu thời gian. Cả cuộc đời thầm lặng kiếp đò ngang Thắp ngọn lửa cho trăm ngàn mơ ước Bao lứa trò đã ra đi lần lượt Như con thuyền theo sóng nước muôn phương. Đò của thầy đầy nặng những yêu thương Chắp đôi cánh từ cổng trường quen thuộc Thêm niềm tin vững vàng bao nhịp bước Cho chim trời vui lả lướt tung bay. Đò của thầy vẫn lặng lẽ nơi đây Dù mưa nắng bao ngày không mệt mỏi Đem tri thức trải dài qua muôn lối Tặng cho đời nguồn sáng mới tương lai. Thèm một lần về nhặt cánh phượng rơi Sống lại tuổi thơ ngây nhiều mong ước Thương đò thầy trong nắng mưa bao lượt Gieo xanh mầm trên đất nước quê hương.

Thơ 8 chữ hay về thầy cô 11: Khi thầy về nghỉ hưu

Cây phượng già treo mùa hạ trên cao Nơi bục giảng giọng thầy sao chợt thấp: “Các con ráng… năm nay hè cuối cấp…” Chút nghẹn ngào… bụi phấn vỡ lao xao. Ngày hôm qua hay tự tháng năm nào Con nao nức bước vào trường trung học Thương cây lúa hóa thân từ hạt thóc Thầy ươm mùa vàng, đất vọng đồng dao. Mai thầy về, sân trường cũ nằm đau? Hay nỗi nhớ lấp vùi theo cát bụi? Dẫu cay đắng, dẫu trăm nghìn đau tủi Nhọc nhằn nào thầy gửi lại ngày sau? Mai thầy về, mùa gọi nắng lên cao Vai áo bạc như màu trang vở cũ Con muốn gọi sao lòng đau nghẹn Đã bao lần con ngỗ nghịch thầy ơi!

Thơ 8 chữ hay về tình bạn 12:

Nhớ thương thay mùi áo trắng đọng lại Kỉ niệm ngày nào còn vương vấn mãi Bóng dáng ai thấp thoáng dưới mái trường Để sầu mai này chỉ còn là vấn vương

Hôm chia tay bạn ơi bạn có nhớ Dưới cánh phượng kia, kỉ niệm chẳng phai mờ Tình bạn kia nồng ấp trong năm tháng Buồn cho người, người lặng bước lang thang

Thu đến thu đi rồi thu lại đến Tôi nhớ tôi thương rồi tôi có quên ? Thời học trò hồn nhiên, chiếc áo trắng Để vào trong tim một khoảng vắng lặng…

Thơ 8 chữ hay về tình bạn 13:

Tuổi học trò rồi cũng sẽ qua đi Xin giữ lại tháng năm trong lưu bút Những kỉ niệm vương vấn với thời gian

Ve sầu ơi kêu chi mà kêu mãi Khúc nhạc buồn hay khúc nhạc chia ly Tôi tự nhủ nếu thời gian có thể Xin cho tôi giữ lại tuổi học trò

Thơ 8 chữ hay về tình yêu học trò 14:

Tình chúng ta như hai hàng đẳng thức Sống bên nhau như hai vế phương trình Giận hờn nhau như vô vàn định lý Gặp nhau rồi ta lại cùng chứng minh

Thơ 8 chữ hay về mái trường 15:

Giữa lối nhỏ tôi về thăm trường cũ Ve kêu ran phượng cũng đã rơi đầy Tôi ngước mắt nhìn lên phòng học cũ Những kỉ niệm như lấp ló đâu đây

Thơ 8 chữ hay 16: Thơ 8 Chữ

Thơ tám chữ đươc chia làm bốn nhóm Luật trắc đầu bạn chọn ngắt sáu năm Nếu là năm chi ngắt miết một tầm Còn ngắt sáu đừng lầm trong một khồ

Thơ tám chữ xưa rày không thách đố Niêm luật vần ôm cổ chặt vần chơi Trắc chữ ba… chữ tám cũng trắc đời Năm hay sáu chơi vơi không nhầm lẫn…

Nếu bằng trước ôm vần cho kiên nhẫn Câu hai ba sao vẫn cứ thương hoài Vận là sau… chữ tám mãi chưa phai Còn câu tứ thế vai cho câu một

Khi sang khổ vận ôm cho thật tốt Chữ cuối dòng vận nốt một lần thôi Thôi tới đây tớ nói quá nhiều rồi Thơ tám chữ mãi trôi theo bằng trắc…

Thơ 8 chữ hay về mái trường 17:

Đã bốn năm học dưới mái trường này, Bồi hồi sao nghĩ tới phút chia tay. Quá khứ ơi sao bỗng ùa trở lại, Để lòng tôi xao xuyến tận ngày nay.

Tôi nhớ mãi những buổi học lý thú, Cùng bạn bè hăng hài lúc giơ tay. Tôi nhớ mãi lúc làm bài chăm chú, Thầy cô nghiêm nhưng học trò cứ “quay”.

Tôi nhớ cả “tiếng khóc vài bạn nữ” Bị bạn trêu nên “mít ướt” ấy mà Và tôi nhớ lúc các bạn giận dữ, Toàn đứng lên, chửi bới và kêu la

Tôi nhớ cả thầy Ý dạy môn Toán, Đầu ít tóc nhưng trí óc tuyệt vời Chuyên làm thơ trêu trọc mọi người Làm chúng tôi sảng khoái trong tiết học

Và tôi nhớ: cô Hạnh “đầy khó nhọc” Dạy cho tôi Văn học của đời người Bảo chúng tôi nên học đừng có lười Mong chúng tôi đỗ trường Chuyên danh giá

Bao kỉ niệm như ùa về trong tôi, Quá khứ này lòng tôi luôn tưởng nhớ, Nhớ thầy cô, bạn bè, những buổi học Nhớ ngôi trường, Lương Thế Vinh mến yêu

Thơ 8 chữ hay về tình yêu buồn 18: MỘT CHÚT DƯ HƯƠNG

Phượng vừa tàn…thì tình cũng vỡ tan Anh đã vội phũ phàng vui duyên mới Chỉ mình em đứng giữa trời mong đợi Chờ gió qua thương gởi mảnh tình sầu.

Ngược dốc đời mình biết phải về đâu Đành quay bước dưới bầu trời u ám Lối ngày xưa mưa giăng sầu ảm đạm Trời không xanh bởi tại đám mây mù.

Nhìn lá vàng đang ngủ dưới chiều Thu Tình chia biệt cho dù còn thương nhớ Biết làm sao khi chúng mình không nợ Đành trách nhau tan vỡ bởi vô thường.

Xa anh rồi nhưng còn vướng dư hương Lòng đau nhói tim tưởng chừng vỡ nát Một mình em cõng gánh sầu man mác Khóc cho duyên phận bạc của đôi mình.

Thơ 8 chữ hay về tình yêu buồn 19: NỬA TRÁI TIM ĐAU

Nghe đắng lòng bất chợt nhớ tên ai Một bóng hình của tháng ngày chung lối Ai vội quên những gì như đã nói Cho cuộc tình theo mây khói tan mau

Một kẻ buồn hồn quặn thắt tim đau Bởi tình kia úa màu trong gian dối Vì một người đã đem lòng thay đổi Để đường đời đơn bước chỉ mình tôi

Đã hết rồi vị ngọt của đôi môi Bờ vai lạnh khi trời đông trở gió Chắc quên rồi kỷ niệm ngày xưa đó Khi bên người giờ có kẻ thế thay

Xơ xác buồn chiếc lá rụng heo mây Nghe xót xa giọt dài rơi mi mắt Nhớ tên người bất chợt lòng se thắt Nỗi đau này chắc người chẳng hiểu đâu

Chỉ lần này rồi đến tận ngàn sau Không nhắc đến tên thêm lần nào cả Khi con tim giờ chỉ còn một nửa Nhưng nát nhàu một nửa mảnh đớn đau.

Thơ 8 chữ hay về tình yêu buồn 20: SAO ANH NỠ ĐÀNH QUÊN

Hết thương rồi sao anh bảo còn yêu Tình đã cạn đừng nhiều lời gian dối Để buồng tim phải bồi hồi trăm mối Ôm đau thương rồi mắc tội bạc tình.

Thôi anh à! Hãy câm nín lặng thinh Bao chua xót để riêng mình em chịu Gào thắt lên thật nhiều anh đâu hiểu Giờ dỗi nhau hay nũng nịu cũng thừa.

Bởi ân tình phân nửa cuốn theo mưa Phần còn lại mới vừa chôn đáy huyệt Hãy gắng quên biết rằng còn tha thiết Đừng tính toan thua thiệt chẳng ích gì.

Mình bây giờ những kỷ niệm còn ghi Nhưng tình chết níu ghì thêm tê tái Đường vào yêu trải dài bao oan trái Ai nên khôn…không trót dại đôi lần.

Thơ 8 chữ hay về tình yêu buồn 21: BUỒN..

Lòng buồn lắm nhưng nào đâu dám giận Chỉ tại mình số lận đận hẩm hiu Cứ hảo huyền mơ ước một tình yêu Rồi tự chuốt bao nhiêu điều phiền não

Sao cuộc đời mãi hoài trong giông bão Biết tìm đâu chốn nương náo yên lành Ấm tâm hồn chút ánh nắng bình minh Một hạnh phúc..một tình yêu chân thật

Em đã đến trao ngọt ngào vị mật Cũng vội vàng tất bậc bước ra đi Giọt mưa rào không ướt đẫm bờ mi Nhưng nỗi đau mãi đeo ghì trong dạ

Có những đêm suy tư lòng buồn bã Khi nhớ về ngày tháng đã đi qua Chắc tại mình chẳng giống với ta Nói chia ly là thành người xa lạ.

Thơ 8 chữ hay về tình yêu buồn 22: Mình Đã Xa Rồi

Em quay về năm tháng của ngày xưa Tìm kỷ niệm…tuổi mới vừa đôi chín Thuở bên anh mình nhìn nhau bịn rịn Nhưng xa rồi em dấu kín niềm riêng.

Đời hẫm hiu…ẩn hiện khắp mọi miền Thân phận bạc vô duyên đành nuốt tủi Kiếp hồng nhan niềm vui nhanh tàn lụi Chưa tròn thương đã lầm lũi đếm sầu.

Mất nhau rồi không dấu được nỗi đau Tình cũng đã phủ lên màu tang trắng Đêm tàn canh nhìn vầng Trăng đã lặn Còn mình em nơi hoang vắng não nề.

Quá khứ chìm…giữa dâu bể nhiêu khê Đành quay lại đường về đơn thân bước Lê đôi chân bên đường đời xuôi ngược Thầm lặng lau! giọt nước mắt vỡ tràn.

Thơ 8 chữ hay về tình yêu buồn 23: Một Mình

Đêm một mình nơi góc quán buồn tênh Hồn suy tư bồng bềnh theo điệu nhạc Nơi bờ môi nghe sao buồn chát ngắt Lệ nghẹn ngào hay vị đắng cà phê..?

Khúc tình ly bao chua sót não nề Như mang chở kỷ niệm về giăng lối Của tháng năm lòng miên man khắc khoải Bao lâu rồi mà vẫn mãi chưa nguôi

Sương buông dần lạnh buốt trái tim côi Đêm canh tà cũng dần trôi lặng lẽ Bản nhạc buồn nghe lòng như ai xé Bổng giật mình môi khẽ gọi tên ai

Dù biết rằng đó là những đắng cay Là vết thương không thể nào lành lại Có phải chăng ta quá ư khờ dại Cứ tự mình ôm mãi một niềm đau.

Thơ 8 chữ hay về tình yêu buôn 24: Đành Sao Vậy Anh

Đừng bắt em phải nói lời chia biệt Khi tình còn tha thiết lắm người ơi Chớ bỏ nhau chới với giữa cuộc đời Thương yêu phải hai nơi sầu đơn lẻ.

Một mình em dưới chiều Hè gió nhẹ Thầm gọi anh khe khẽ giữa núi rừng Vắng nhau rồi em đứng lệ rưng rưng Tim đau nhói tưởng chừng như vỡ nát.

Nhìn bèo trôi thân lạc loài phiêu bạt Nổi bơ vơ đâu khác chuyện đôi mình Em với chiều mãi câm nín lặng thinh Đành buông gió mặc tình hôn lên tóc.

Anh tham sang níu cành vàng lá ngọc Bỏ mình em…nơi góc khuất cuộc đời Chiều lặng thầm đứng đợi chiếc lá rơi Nuốt nước mắt nghẹn lời đau xót quá.

Thơ 8 chữ hay về tình yêu buồn 25: CÓ NHIỀU LẦN

Có nhiều lần lòng tự hỏi một câu Hà cớ gì mà canh thâu thức trắng Vì mất nhau đêm đen về lạnh vắng Nên đợi chờ dòng tin nhắn của ai..?

Có nhiều lần nơi khoé mắt cay cay Bởi hạt bụi vô tình ngày xưa đó Đã mịt mùng trong một chiều nổi gió Cuốn những gì tôi đã có ra đi

Có nhiều lần lệ thấm ướt nhoà mi Bởi bụi kia mãi đeo ghì trên mắt Bổng nhớ ai mà cõi lòng se thắt Lỗi lầm nào đánh mất một tình yêu

Có nhiều lần trong đêm vắng cô liêu Thấy đơn côi nhớ nhiều về kỷ niệm Rồi bổng dưng nghe như hồn chết lịm Bởi xa rồi biết tìm kiếm nơi đâu

Có nhiều lần mong năm tháng qua mau Chở giúp tôi lỗi lầm nào khờ dại Vì mong chờ người cũng đâu trở lại Cho đêm trường thôi khắc khoải buồn đau.

Thơ 8 chữ hay về tình yêu buồn 26: TRẢ HẾT CHO ANH

Thương yêu này…em trả hết cho anh Bao cay đắng em đành cam gánh chịu Đường vào yêu biết bao điều chưa hiểu Giờ mới hay không thiếu nỗi đau nào.

Thương yêu này đang đảo lộn lao đao Hình như cũng đang đi vào quên lãng Thời gian trôi…tình phũ phàng nứt rạn Bao luyến lưu năm tháng đã nhạt nhòa.

Thương yêu này cũng đã vội chia xa Bao nhiêu nhớ mặn mà không còn nữa Đừng mong chi sớm trưa ngày hai bữa Bước bên nhau! Chọn lựa lối chung về.

Thương yêu này khi bướm chán ong chê Lang thang bước giữa bốn bề hiu hắt Nếu gặp nhau nhớ dặn lòng quay mặt Còn gì đâu! đừng nước mắt lưng tròng.

Thơ 8 chữ hay về tình yêu buồn 27: TÔI LÀ AI

Em thấy gì trong đôi mắt của tôi Là xót xa hay nụ cười tuyệt vọng Vui không em khi mình tôi lẻ bóng Tháng năm dài với cuộc sống quặn đau

Hay phụ phàng vì một kẻ đến sau Cho em chữ sang giàu và hạnh phúc Nỡ đổi thay vội buông lời kết thúc Anh lặng thầm trằn trọc suốt canh thâu

Ai đã quên những lời hứa ban đầu Tình vỡ đôi như nhịp cầu đổ gãy Bước một mình trên lối mòn thuở ấy Lệ nhạt nhòa tuôn chảy ngập lối đi

Em thấy gì khi tôi đã mất đi Những giấc mơ trong đau sầu ly biệt Có bao giờ em thấy lòng hối tiếc Vứt bỏ người luôn tha thiết yêu em?

Thơ 8 chữ hay về tình yêu 28: TÌNH LỠ

Trăng bóng ngả lời yêu anh không nói Đếm giọt buồn thầm gọi mãi yêu ơi Một lời thương anh không dám ngỏ lời Em cứ đợi lòng đầy vơi nỗi nhớ

Anh yêu dấu ta hai đường cách trở Đã mấy mùa hoa nở tím triền sông Em đợi anh trao hết mối tình nồng Canh khuya vắng chờ mong hoài không ngủ

Tình sâu đậm trao nhau còn chưa đủ Có trách nhau thêm ủ rũ tim buồn Nhớ mong nhiều mi rớt lệ sầu tuôn Duyên làng lỡ mảnh sầu buông giăng kín

Đông đã chớm níu mùa qua bịn rịn Lửa trong lòng đã tắt lịm từ lâu Giá ngày ấy mình đừng có quen nhau Duyên làng lỡ nỗi đau này em trả.

Thơ 8 chữ hay về tình yêu 29: NHƯ ĐÁ VÔ HÌNH

Nhớ một thời nơi sông vắng có đôi Nay dòng nước đem đất bồi phía lở Thời gian trôi từng giờ đâu còn nhớ Em cùng anh đang mắc nợ suốt đời.

Duyên cạn rồi…mình trôi nổi hai nơi Anh quay mặt không một lời âu yếm Câu yêu thương cũng im lìm chết lịm Khi sang sông thì hiếm ngược trở về.

Hàng thông buồn…đang rũ lá lê thê Bến sông cũng nay bốn bề cát trắng Em ngồi đây đang oằn vai thầm lặng Giữa bơ vơ! Với giọt nắng cuối chiều.

Nửa cuộc đời mình yêu nhớ bao nhiêu Nay còn lại lắm điều tang thương quá Chuyện tình yêu nhạt nhòa không có lạ Chẳng còn thương…thì như đá vô tình.

Thơ 8 chữ hay về tình yêu 30: NGƯỢC ĐƯỜNG YÊU

Mất nhau rồi ngồi đứng lệ rưng rưng Con tim nhỏ ngập ngừng như nín thở Thời gian trôi anh hửng hờ không nhớ Phụ bỏ duyên quên nợ chẳng quay về.

Bước thẫn thờ giữa dâu bể nhiêu khê Duyên phận bạc câu thề dang dở hứa Anh quay lưng tình cũng vừa chia nửa Sầu miên man em đứng tựa bóng mình.

Dang dở rồi…đành câm nín lặng thinh Em đau đớn mặc tình buông nước mắt Tình trái ngang đành xa lòng cách mặt Chỉ riêng em mới quặn thắt nghẹn ngào.

Ôm suốt đời hoài bảo giữa chiêm bao Nhiều vương vấn càng đào sâu cay đắng Dòng nước biển khô cằn nhưng vẫn mặn Ngược đường yêu luôn than ngắn thở dài.

Thơ 8 chữ hay về tình yêu 31: LỐI VẮNG MỘT THỜI

Vắng nhau rồi con đường nhỏ đìu hiu Em lặng lẽ bao chiều ra đứng ngóng Nhìn lá bay…lòng vòng ôm lấy bóng Mắt mòn trông hi vọng bước anh về.

Mấy Đông rồi vẫn thế giữa làng quê Bên xóm nhỏ bốn bề thanh vắng quá Đêm tàn canh tiếng gà luôn giục giã Vẫn gọi nhau buồn bã đến não lòng.

Em âm thầm trông ngóng phía bờ sông Kiếm chút nhớ đang bềnh bồng trôi nổi Nhưng ngờ đâu trên bước đường lặn lội Anh quên thương…đành chia lối rẽ tình.

Chuyện đôi mình nay mất hết niềm tin Em lặng bước…ngước nhìn theo lối cũ Rồi trách thân đường yêu tình luôn phụ Duyên trăm năm…đếm đủ đớn đau lòng.

Thơ 8 chữ hay về tình yêu 32: CHUYỆN CHÚNG MÌNH

Thời gian này…anh luôn nghĩ về nhau Để giữ mãi sắc màu hương hạnh phúc Bởi thương em không tìm trong gạn đục Muốn bên nhau mọi lúc mãi không rời.

Nắng lên rồi ngày mới bước thảnh thơi Hai chiếc bóng giữa trời…dang tay níu Vướng đắng cay thật nhiều rồi mới hiểu Quá thương anh em nũng nịu…dỗi hờn.

Tình chúng mình cũng đã lớn nhiều hơn Không lo nghĩ chập chờn như lúc trước Lấy nhớ thương giữ cuộc tình mất được Quỹ thời gian! làm thước đếm đong tình.

Sương rớt nhiều…ôm cây cỏ lặng thinh Nắng đừng xuống làm chúng mình tan rã Chuyện yêu thương! đậm đà nhưng rất lạ Dù gian truân nghiệt ngã vẫn chúng mình.

Thơ 8 chữ hay về tình yêu 34: GIỮ KỶ NIỆM YÊU

Mình không còn ôm nhớ đứng bơ vơ Năm tháng đến không bao giờ xa nữa Vì thương anh em cam đành chọn lựa Giữ chút tình câu hứa những ngày yêu.

Nhìn mà thương thân tiều tụy đi nhiều Chân em bước liêu xiêu như muốn ngã Chuyện nhớ nhau đậm đà không có lạ Bởi mình thương tình đã quá trọn tình.

Hết đêm rồi trời cũng phải bình minh Dang tay níu đôi mình thong thả bước Dù gian nan trên đường đời xuôi ngược Luôn bên nhau sau trước vẫn một lòng.

Vắng nhau rồi anh hết ngóng lại mong Ngồi thờ thẫn nhìn theo dòng cát biển Dặn lòng nhau giữ lời nguyền bất biến Dù bão giông không nghĩ chuyện lở bồi.

Thơ 8 chữ hay về cha 35: LỜI NÓI DỐI CAO THƯỢNG

Thuở còn thơ con thường nghe cha nói. Con ăn đi cha không đói đâu con. Lúc ăn xong nếu không hết vẫn còn. Cha ăn nốt, cha khen ngon đấy chứ.

Khi lớn khôn con nhớ về quá khứ. Cha thường mang chiếc áo cũ vá vai. Đi dép lốp có lúc sút cả quai. Quần áo mới cha cất hoài không mặc.

Cha nói mình thích mặc bền ăn chắc. Nhường hết áo quần vải vóc cho con. Cha bảo con cần quần áo đẹp hơn. Còn cha mặc áo rách sờn cũng được.

Phải mưu sinh cha một mình xuôi ngược. Lo việc nhà lo việc nước việc dân. Cha luôn dạy con phải sống nghĩa nhân. Không lãng phí phải chuyên cần sớm tối.

Mãi sau này con biết cha nói dối. Và biết mình đã có lỗi với cha. Cha là tấm gương chân chính thật thà. Vì nhường cho con mà cha nói thế.

Thơ 8 chữ hay về cha 36: NHỚ MÃI TÌNH CHA

Thời gian rơi trên mái tóc của cha. Vất vả gió sương thành ra bạc trắng. Cả cuộc đời mình cha luôn thầm lặng. Trao ngọt ngào nhận cay đắng gian nan.

Chưa bao giờ con nghe thấy cha than. Con còn nhớ thuở cơ hàn ngày trước. Một mình cha phải gồng mình xuôi ngược. Gánh vác việc nhà việc nước hai vai.

Con còn nhỏ vợ bệnh biết cậy ai. Lúc khó khăn bao đêm dài cha thức. Lo cho vợ con yên vui hạnh phúc. Cha sẵng sàng chịu khổ cực hy sinh.

Vì các con cha quên cả chính mình. Suốt cuộc đời cha trọn tình vẹn nghĩa. Con lớn khôn cha giã từ nhân thế. Nhớ về người mắt đẫm lệ tuôn rơi.

Đối với con cha sống mãi trong đời. Con vẫn nhớ những lời cha chỉ dạy. Muốn được về ngày xưa thơ mộng ấy. Bên cha già luôn cảm thấy bình yên.

Thơ 8 chữ hay về cha 37: TÌNH THƯƠNG CỦA CHA

Mấy mươi năm, làm người đi viễn xứ Đã trãi dài, tự gánh nặng đôi vai Sống biển khơi, trong năm tháng ngày dài Đêm trở gió, không lấy ai bầu bạn

Nước mắt rơi, nhớ về qua năm tháng Quê hương buồn, thời bom đạn chiến tranh Tuổi thơ Tôi, dang dở sự học hành Mẹ mất sớm, Ba cam đành nặng gánh

Đôi vai gầy, những đêm đông giá lạnh Nuốt tủi buồn, Ba chắp cánh con bay Cây cần câu, với chiếc giỏ hằng ngày Thân gà trống, để nuôi con thay Mẹ

Đêm không ngủ, bước chân Ba nhè nhẹ Để giấc tròn, cho con trẻ ngủ say Nét in sâu, chảy sệ dưới chân mày Bao lo lắng, nỗi đắng cay vất vã

Có những đêm, Ba mang về giỏ cá Không người mua, Ba gánh cả đi thay Đôi chân trần, không nón lá qua ngày Mồ hôi đẫm, Ba dạn dày sương gió

Ba của con ơi ! Người Ba thời đó ! Đã khổ nhiều, cơn khó nhớ làm sao Mỗi bước đi, con khôn lớn tự hào Ba vẫn mãi, như ngôi sao chiếu sáng .!!

Thơ 8 chữ hay về cha 38: NHỚ MÃI TÌNH CHA 2

Biết nói gì khi ngày lễ của cha. Bao năm rồi Người đi xa mãi mãi. Cả cuộc đời cha bôn ba bươn chải. Vì các con mình chẳng ngại hy sinh.

Vất vả gian nan gồng gánh một mình. Cha dạy con sống có tình có nghĩa. Là chính mình giữa dòng đời nhân thế. Vượt thác ghềnh cố mạnh mẽ vươn lên.

Biết hy sinh ta sẽ được đáp đền. Là đàn ông đừng sống hèn con ạ. Tốt xấu đúng sai trắng đen thật giả. Làm điều gì cũng trả giá về sau.

Tốt hơn hết cứ sống thật với nhau. Giữa dòng đời ngẩng cao đầu là tốt. Có trồng cây mới cho ta trái ngọt. Thành công là nhờ chua xót đắng cay.

Cha chắp cho con đôi cánh để bay. Con vẫn luôn nhớ những ngày xưa đó. Cha bồng bế dắt tay khi còn nhỏ. Để cho bây giờ con có ngày nay.

Thơ 8 chữ hay về cha 39: ÁNH SÁNG ĐỜI CHA

Trong cuộc sống cha luôn là vầng sáng Giữa giòng đời cha là áng thơ say Là ước mơ cha nâng bước mỗi ngày Là ánh đuốc cho tương lai rạng rỡ

Suốt đời con công ơn này ghi nhớ Tâm khắc sâu lời nhắc nhở cha yêu Dù trên vai còn mang nặng trăm điều Lòng kiên vững bấy nhiêu ngày để sống

Ngày quá ngắn mà năm dài tháng rộng Nắng sớm chiều in soi bóng đời cha Là niềm tin vượt bão lốc phong ba Là nghị lực để gia đình vững bước

Hãy vươn tới một chân trời mơ ước Nơi bình yên mà ta được yêu thương Cùng bên cha đi hết những chặn đường Dẫu gian khó vẫn rạng ngời trong sáng.

Thơ 8 chữ hay về cha 40: NHỮNG LỜI NÓI DỐI CỦA CHA

Thoắt ẩn hiện trong tâm hồn con nhỏ Đấng sinh thành còn đó rạng vầng minh Cuối đời cha vẫn mang mãi bên mình Lời nói dối…chân tình đầy cao thượng

Ngày cưới mẹ…nội bất đồng ý tưởng Sống chung nhà chén muỗng cứ động khua Mẹ từng đêm lệ ướt đẫm như mưa Nội gắt gỏng đòi vào chùa cư ngụ

Cha dối vợ…mẹ khen em hiền phụ Đến bên bà cha dối đủ lời hay Vợ con ngoan biết lỗi mẹ la rầy Giữ yên ấm đến ngày bà nhắm mắt

Muốn con mình đậu vào trường nổi bật Cha dối rằng quan hệ rất thân danh Với cấp cao ở một sở đầu ngành Đưa con tới thật nhanh bên giảng vụ

Ôm căn bệnh ngấm ngầm cha chịu đủ Tàn phá dần lục phủ tận tim gan Phút cuối cùng cha vẫn cứ dối gian Chỉ là bệnh cảm xoàn do thời tiết

Cha vắt hết sức lực mình cạn kiệt Cho gia đình cho máu huyết người thân Dù cho cha còn nói dối vạn lần Với con trẻ muôn phần cha đẹp nhất.

Thơ 8 chữ hay về cha 41: NỖI LÒNG CHA

Cả đời này cha dành tặng cho con Khi khỏe mạnh, lúc hao mòn thân xác Lúc sung trí, khi cõi hồn thất lạc Tình cha luôn khắc tạc tấm thân con

Nửa đời người cha lội suối trèo non Bàn chân đã chai mòn cùng năm tháng Mong con cháu mai sau được ngời rạng Nén lòng mình soi sáng bước con đi

Có một điều mà cha mãi nghĩ suy Tình cha đã cho đi nào tiếc nuối Yêu thương ấy..cha nhận về sầu muộn Nỗi lòng này đã nhuốm cả đêm đen

Yêu thương con cha chăm bẵm, luyện rèn Con sai bước, cha lòng hoen ứa lệ Trút giận dữ mà thấy sao như thể Máu tuôn trào loang phế một buồng tim

Cha mong sao con đừng bị nhấn chìm Nơi vực thẳm, chẳng tiếng chim tăm cá Nay cha đã tuổi xế chiều bóng ngả Mong con đừng đổ ngã giữa đường đời.

Thơ 8 chữ hay về cha 42: TÌNH THƯƠNG CỦA CHA

Đừng mãi hỏi sao cha ngày khó tính Ít nói hơn và cáu kỉnh lạ thường Mà hãy nghĩ tuổi già vương tâm bệnh Bởi một đời cho ta bến tình thương

Lời ngỗ nghịch chẳng suy lường đôi lúc Cha đòn roi giận dữ phút trào tuôn Ta ương ngạnh oán hờn luôn gim gút Phía vườn sau…mắt cha đục cơn buồn

Điều mẹ tặng là quần suôn áo đẹp Với cơm ngon cả giày dép…tiền xài Cha chỉ có chiều mưa dai…ướt mẹp Cố trầm mình cho con đẹp tương lai

Đêm trở giấc cha thở dài canh cánh Những lo toan còn nặng gánh trong đầu Bao hốc hác trên mắt sâu buốt lạnh Thương con khờ lòng cha chạnh cơn ngâu

Có ai biết…ngoài héo sầu khô rạt Nhưng thâm sâu ươm mầm hạt tơ non Vắt nhựa sống đến hao mòn thể xác Cố vươn mình che bóng mát cho con

Đừng so sánh rồi méo tròn ánh mắt Mẹ nâng niu không gay gắt rầy la Với con trẻ yêu thương cha giấu cất Muốn con nên…dùng đắng chát làm quà.

Thơ 8 chữ hay về mùa đông 43: ĐÔNG CHỜ

Có những khi trong lòng thấy trống vắng Tự hỏi lòng, có còn nhớ anh không! Nhớ nhung sao cứ trống trải trong lòng Hay bởi vì chờ anh trong vô vọng

Trời vào đông gió lùa qua bến mộng Lạnh trong tim,hay lạnh chốn cô phòng Mang dấu yêu gởi vào khoảng hư không Để chờ mong trải dài theo năm tháng

Em không muốn đưa anh vào dĩ vãng Vì tình em đã chao hết anh rồi Dù duyên mình có cách trở đôi nơi

Thơ 8 chữ hay về mùa đông 44: CÓ LẠNH KHÔNG EM

Đông nức nở mưa phùn giăng khắp lối Gió khẽ vờn đưa nỗi nhớ chênh chao Nơi xứ xa giá rét có tràn vào ? Có thấy lạnh ? Có âu sầu thấp thỏm ?

Chiều lặng lẽ ! Trúc run run từng khóm Áng mây buồn vội rón rén trôi qua Chẳng giống khi ghé chải mượt tóc ngà Gieo mưa xuống xót xa bờ hiu quạnh.

Dấu yêu hởi ! Phương này anh đã lạnh Rét choàng ôm khiến cảnh tái tê sầu Anh một mình ! Hoài mãi nhớ về nhau Muốn bên cạnh tâm đầu xua giá buốt

Dấu yêu hởi ! Nỗi niềm thương quặn ruột Lo nàng mưa ..vội chuốt những ưu phiền Rét lạnh về… làm thổn thức con tim Đêm buông xuống ! Nơi miền quê nhung nhớ.

Anh muốn đốt.. cháy tim hồng ngọn lửa Tình nồng nàn chất chứa quyện vào nhau Dù thế gian có trắc trở thế nào Anh nguyện sẽ ..gửi trao về em mãi !

Thơ 8 chữ hay về mùa đông 45: HOA TRONG BÃO

Đông đến rồi mình hò hẹn nha anh Lời em nói rất chân thành đấy ạ Em rất sợ cái u buồn lạnh giá Đời không anh đời sẽ hóa hoang tàn

Hẹn hò đi để sương lạnh phải tan Hơi ấm ấy sẽ ngập tràn lối nhỏ Mình cách trở giữa muôn ngàn vạt gió Nhưng niềm tin vẫn hiện rõ trong đời.

Giọt buồn nào ai lơ đãng đánh rơi Em nhặt được để sầu thời trỗi dậy Khổ chưa đủ sao cứ hoài cầm lấy Anh đau lòng…xin em hãy vứt đi.

Hẹn hò nhanh kẻo trễ mất xuân thì Thời gian hỡi sao cứ đi vùn vụt Xin chậm lại cho ta vài ba phút Sữa lỗi lầm những vết hụt chênh vênh

Trời sang đông để mây xám bồng bềnh Em vô thức chìm quên trong hư ảo Anh hãy nhớ lòng em không giả tạo Cây hoa tình vẫn vượt bão…hiên ngang.

Thơ 8 chữ hay về mùa đông 46: VÒNG TAY MÙA ĐÔNG

Anh biết không em mỏi mòn chờ đợi Đêm đông dài lòng vời vợi nhớ anh Bỗng dưng nghe gió bấc khẽ rung mành Ký ức xưa như bức tranh mờ ảo

Cho em nhớ về một thời giông bão Ta luôn ngọt bùi rau cháo có nhau Mặc gian nan vẫn cứ ngẩng cao đầu Mình nắm tay vượt bể dâu ngang trái

Buổi chia tay anh hẹn ngày trở lại Mà giờ đây anh đi mãi chưa về Một mình em chờ đợi dạ tái tê Chiều đông tới bến sông quê trông ngóng

Hoàng hôn tím khi ráng chiều đổ bóng Người không về chỉ thấy sóng cô đơn Tim nhói đau em thương nhớ giận hờn Bước đi trên con đường mòn hiu quạnh

Sưởi cho em thay cho ánh lửa hồng Vòng tay ôm thêm ấm áp mùa đông Ta bên nhau mãi mặn nồng hạnh phúc.

Thơ 8 chữ hay về mùa đông 47: ĐÔNG NHỚ ANH

Trời vào đông buồn ơi sao vời vợi Mây xám giăng mưa lại lất phất rơi Bao xuyến xao nhớ về một phương trời Ở nơi đó người em yêu có nhớ….

Đông năm nay một mình em trăn trở Không vòng tay ôm ấm lạnh bờ vai Đếm thời gian sao thấy tháng năm dài Lá từng chiếc rụng rơi buồn hiu hắt…

Anh đâu biết tình em trao chân thật Mãi dỗi hờn cho nỗi nhớ thiết tha Hãy quên đi những chuyện của ngày qua

Thơ 8 chữ hay về mùa đông 48: GIẤC MƠ MÙA ĐÔNG

Vài chiếc lá cuối Thu còn thổn thức Bấc phong trần rạo rực bước ngang qua Thảo nguyên xanh sương trải thảm hiền hoà Mây ngơ ngẩn ngắm sao sa vừa sáng.

Vầng trăng khuyết đâu vơi hồn lãng mạn Thi sĩ tìm bầu bạn với Hằng Nga Lạ lùng thay không rượu cũng không trà Sao chếnh choáng hồn ta nghiêng ngã vậy ?

Em như vị thiên thần ôi lộng lẫy Đến cùng anh khơi dậy những nồng nàn Gieo nụ tình trải khắp đất hồng hoang Vườn yêu trổ rộn ràng muôn hoa ái.

Thời gian hỡi! Làm ơn ngưng đọng lại Thiên thần ơi! Ta ngây dại mất rồi Đây nụ cười, ánh mắt cả bờ môi Kia nhịp đập bồi hồi lưu luyến mộng.

Nắng rón rén vào rèm thưa lay động Ta mỉm cười khát vọng hãy còn vương Tình xa ơi! Như thế đủ thiên đường Đông này ấm người thương em có biết ?

Thơ 8 chữ hay về mùa đông 49: ĐÊM ĐÔNG

Đông về rồi mà anh ở nơi đâu Để cho em ôm nỗi sầu mong nhớ Đêm thao thức suốt canh trường trăn trở Đẫm mặn môi tim nức nỡ nghẹn ngào

Đông đã về chẳng còn nắng hanh hao Đường khuya vắng trăng sao mây che khuất Đợi chờ anh mỗi ngày như thường nhật Đắng cay lòng thực chất anh đã quên

Đông về rồi mà chẳng ở kề bên Được anh ôm hôn lên đôi má thắm Đã nguyện ước cùng thêu hoa dệt gấm Đành lòng thôi lệ đẫm mắt nhạt nhòa

Đông về rồi cải vẫn trổ đầy hoa Đem giá lạnh buốt da mà đến vội Đừng hờn trách em đây lòng nông nỗi Đôi chúng mình hai lối chẳng trọn duyên!!!

Thơ 8 chữ hay về mùa đông 50: MƯA MÙA ĐÔNG

Dấu yêu ơi! Ngoài trời đang mưa đó Mưa gió mùa đông bắc có biết không Ai cũng bảo tình yêu luôn thắm nồng Sẽ ấm áp trong ngày đông giá lạnh

Nhưng khi mưa em thấy mình hiu quạnh Chẳng vui gì lòng canh cánh buồn thêm Đâu cùng anh chia sẻ những nỗi niềm Còn hạnh phúc êm đềm đâu chẳng thấy

Điểm tựa nào để vững lòng tin cậy Khi trao anh tình yêu ấy chân thành Sao em thấy thật sự quá mong manh Đêm gối chiếc bên mành lệ đẫm ướt

Nếu có ước mong thời gian đảo ngược Để tim hồng đừng có xước thương đau Nếu một ngày chúng mình có gặp nhau

Đừng bao giờ tỏ tình thương nhỏ nhẹ Mặc cho em lặng lẽ bóng đơn côi Giấc mộng điệp giờ tan biến mất rồi Chỉ còn đó tim bồi hồi nghẹn ức

Em không biết là mơ hay sự thực Lòng ngổn ngang day dứt nghĩ trăm điều Đường vào đời sao quạnh vắng cô liêu Đường vào yêu sao quá nhiều cay đắng!!

Thơ 8 chữ hay về mùa hè 51: HẠ XƯA

Rồi mai đây trên dốc đời nghiệt ngã Anh có còn…nhớ nắng Hạ ngày xưa Lúc bên nhau hai đứa mãi nghịch đùa Nhặt xác phượng tay đưa cài bím tóc.

Anh còn nhớ ngày nhọc nhằn trốn học Đèo nhau đi kiếm góc nhỏ phố phường Em dỗi hờn mắt hướng quán Ốc Hương Rồi khẽ bảo phía bên đường em thích.

Thời gian trôi tháng năm dài biệt tích Mình kiếm tìm mục đích của tư riêng Bao năm qua hiện diện khắp mọi miền Chân lê bước triền miên nơi đất khách.

Nhưng về đây tình yêu nay mất sạch Ôm đau buồn chẳng có cách nào hơn Bởi tình anh chưa lớn mãi chập chờn Em ngóng đợi lòng từng cơn đau nhói.

Thơ 8 chữ hay về mùa hè 52: NHỚ HẠ BÊN ĐỜI

Chiều hôm qua mưa rào dâng ngập lối Tưới ruộng đồng … dịu mát nỗi niềm riêng Xóa tan đi bao rát bỏng ưu phiền Hạ đã về mỉm cười duyên lá cỏ

Nhớ ngày xưa áo dài bay trong gió Nón nghiêng che đôi má đỏ môi hồng Nụ tầm xuân sân trường rực rỡ bông Nhặt cánh phượng sao nghe lòng nức nở

Mùa chia tay tuổi học trò luyến nhớ Bạn và tôi mỗi đứa ở muôn nơi Gói hành trang chập chững bước vào đời Cánh chim di nơi phương trời viển xứ

Rồi ngày kia dừng bước chân cô lữ Dòng nhật ký còn nét chữ chưa phai Bụi phong sương ôm kín cả hình hài Nhưng con tim vẫn đập hoài mộng đẹp.

Thơ 8 chữ hay về mùa hè 53: MÙA HẠ KHÔNG TRỞ LẠI

Ngày em bỏ làng quê theo con nước Bến đợi chờ anh đơn bước lẻ loi Lục bình trôi phai sắc tím xa rồi Qua nhớ bậu sao bậu đành đi vội!

Mang theo tiếng thở dài đêm trăng tối Tiếng kêu buồn quốc quốc quyện mây trôi Em phương nào có nghe tiếng xa xôi Gió thổi mãi câu hò rơi ngày ấy!

Thời gian ơi! Có nghe mùa Hạ vẫy Tiếng ve sầu run rẩy giữa màn sương Mùa hạ xưa sắc hoa phượng còn vương Câu ước hẹn sao ai đành quên mất!

Tuổi học trò với tâm tình chân thật Đã phai dần theo tất bật mưu sinh Trên con đường bao vất vả điêu linh Ai còn nhớ chân tình hoa phượng đỏ

Đã qua rồi mấy mươi mùa hạ đó Tóc phai màu theo lớp bụi thời gian Lòng không phai bao kỷ niệm ngập tràn Tình phượng vỹ! hạ ơi! sao vội bỏ….

Thơ 8 chữ hay về mùa hè 54: MÙA HẠ CŨ

Mùa hạ cũ nhắc ta ngày thơ bé Chẳng chút sầu ngấm nghé những ngày vui Giờ chia xa bao mong nhớ ngậm ngùi Ta gói lại những buồn vui thuở ấy

Mùa hạ cũ chân tình ai nếm trải Mới hiểu về câu thân ái cho nhau Để đường đời bao cay đắng nhạt màu Ta còn có chút ngọt ngào đọng lại

Mùa hạ cũ dẫu xa rồi xa mãi Chốn bụi trần đã phủ trái yêu thương Ngẩn ngơ hoài mong nhớ với vấn vương Cũng chẳng thể quay về đường chốn cũ

Mùa hạ cũ lời ru còn ấp ủ Tiễn ta vào lối cũ chẳng người qua Để lối về lưu luyến phượng hồng xa Để trở trăn cuốn trôi theo chiều gió

Mùa hạ cũ lời thề xưa còn đó Đã muộn màng chuyện tình gió bên trăng Ta chúc nhau muôn thuở vẹn đôi đàng Tình và nghĩa yêu thương còn lắng đọng….

Thơ 8 chữ hay về mùa hè 55: HẠ YÊU

Kìa phượng hồng đang khoe sắc anh ơi Tiếng ve hát giữa trời hè oi ả Mùi rạ thơm đưa hương về mọi ngả Sắc bằng lăng tim tím cả hồn yêu

Lũ trẻ trâu cười vang dưới nắng chiều Cơn gió lớn cánh diều nghiêng trao đảo Chút nắng nhạt còn vương trên vai áo Cùng đôi ta bước dạo khắp triền đê

Hoàng hôn buông trên lối cũ ta về Môi kề môi lời hẹn thề chung thủy Xiết vòng tay ghé tai em thủ thỉ Hạ yêu này giờ chỉ của hai ta

Dấu yêu ơi ! Anh có thấy xa xa Những sáng đèn trong mọi nhà đã bật Màn đêm về ánh mặt trời đã tắt Sao vòng tay vẫn xiết chặt mặn mà

Đẹp ngọt ngào vang mãi khúc tình ca Ngàn hạ qua vẫn thiết tha nồng thắm Chung mái nhà sống bạc đầu đầm ấm Mỗi hạ về thêm tô đậm tim yêu.

Thơ 8 chữ hay về mùa xuân 56: XUÂN ĐẸP QUÁ

Em đã đến ôi mùa xuân đẹp quá, Áo lụa là hoa lá cũng hờn ghen. Nụ cười xinh nồng thắm đượm hơi men, Anh chìm vào trong mùa xuân đắm đuối…

Thiếu vắng em tình trong anh tắt nguội Em dịu dàng như mặt nước hồ trong. Khiến cho anh dậy sóng ở trong lòng, Anh ao ước được chìm trong biển mộng!

Em mùa xuân, làm bức tranh sống động, Đưa anh vào những điệp khúc mê say. Cứ ngân nga bản tình ca ngày ngày, Làm dịu mát cơn oi nồng mùa hạ.

Mùa xuân đến tô màu muôn cành lá, Tiếng chim ca rộn rã đón xuân về. Gió nhẹ nhàng hôn mái tóc thoả thuê Tình ta đó bềnh bồng như mây trắng.

Mùa xuân đến anh không còn trống vắng, Mà ngọt ngào, như nắng toả dịu êm. Được bên em trong cảm giác êm đềm, Anh yêu lắm, Em mùa xuân yêu dấu!

Thơ 8 chữ hay về mùa xuân 57: MÙA XUÂN BÊN ANH

Xuân đang về trên khắp nẻo quê hương Em cũng đã theo đường yêu tiến bước Mây với gió ôm thương bay xuôi ngược Hạnh phúc về nhẹ lướt khắp buồng tim.

Bao nhớ nhung đang chiếm gọn im lìm Trong đáy mắt ru tình…thim thiếp ngủ Em ghét anh trách hờn thương chưa đủ Nhưng trong em chẳng biết phụ bao giờ.

Nắng chiều tàn ngơ ngẩn nhớ vần thơ Ngày hai đứa thẩn thờ… gieo lắm mộng Thơ em viết nửa dòng luôn đứng ngóng Đôi mắt buồn lắng đọng… ghép vần yêu.

Anh biết không tình thiếu nhớ nhau nhiều Lòng vẫn mãi chắt chiu gồng gánh đợi Giờ bên nhau thảnh thơi vui Xuân mới Mình không xa…vì bởi…quá thương rồi.

Thơ 8 chữ hay về mùa xuân 58: THẦM THÌ ĐẦU XUÂN

Bởi xuân về nhiều hoa lá thơm hương Có nắng vàng, có gió khẽ vấn vương Mái tóc bay, môi hường cùng má thắm

Nếu một mình chìm đắm giữa không gian Đơn bóng ư? Xuân rực rỡ nắng vàng Chẳng thú vị khi lang thang đếm bước

Anh biết không bao niềm vui có được Lúc xuân về ao ước trọn giấc mơ Bởi lạnh đông sương giá rét hững hờ Làm tê tái giấc mơ em chờ đợi

Được không anh? Đừng mắt buồn vời vợi Xuân đến rồi xuân cũng vội ra đi Đừng u buồn sương rơi vướng hàng mi

Thơ 8 chữ hay về mùa xuân 59: XUÂN YÊU THƯƠNG

Xuân đến rồi chẳng muốn dấu điều chi Khao khát đêm về nghĩ suy nhung nhớ Ta lạc vào nhau cùng chung nhịp thở Cơn mưa chiều…bỡ ngỡ mộng nẻo yêu

Hai kẻ sầu bi đời còn bao nhiêu Đã hiểu nhau…thương nhau thì nhặt nắng Gom ấm nồng chúng tôi khô bao cay đắng Cho nhau ngày trống vắng…bớt quạnh hiu

Xuân đến rồi chúng tôi vì muốn chắt chiu Chút tình cuối cho lời ca vang mãi Cho cả hai sẽ không còn tê tái Má ửng hồng….môi mọng lại vẻ xuân

Thềm năm mới…thoảng đôi chút tần ngần Đếm hoa rụng trong phân vân xa xót Và em biết…anh là miền dịu ngọt Là men nồng chót vót cung thanh

Là dịu êm trầm mặc luỹ tre xanh Bao bọc tim em…làng quê nho nhỏ Khung trời mới cho giấc mơ bày tỏ Xin nói lời: «yêu dấu…cảm ơn anh»

Thơ 8 chữ hay về mùa xuân 60: XUÂN ĐÃ ĐẾN BÊN EM

Em nơi này ân tình mãi chứa chan Mong xuân đến lấp dần miền trống vắng Một góc nhỏ nơi tim hồng rung động Vì xa nhau nên mong ngóng bao ngày

Xuân đã về mang nỗi nhớ đắm say Lòng bất chợt chứa đầy bao niềm ước Cũng háo hức trong dòng người xuôi ngược Mang ân tình ướp thương nhớ gửi trao

Cuối đông rồi cơn gió cũng hanh hao Bờ môi thắm xuyến xao khi chờ đợi Mong anh đến mang theo mùa xuân tới Thêm ngọt ngào nỗi nhớ mãi trong tim

Mình cùng say trong hạnh phúc kiểm tìm Khi hai đứa đắm chìm chung nhịp thở Cho khao khát dâng trào xua nỗi nhớ Thắm tình nồng khi được ỏ bên nhau.

Thơ 8 chữ hay về mùa thu 61: LÁ RỤNG CHIỀU THU ….!

Nhìn chiếc lá chiều thu rơi nhè nhẹ Chạnh lòng buồn nhớ lại kỷ niệm xưa Nắng thu vương trên tà áo học trò Làn gió nhẹ thổi tóc ai ngoài phố

Lục ký ức tìm chút hương tình cũ Trả cho người lòng vơi bớt chênh chao Yêu thương xưa giờ đã khuất chân trời Có níu giữ cũng chỉ là ảo mộng !

Người cất bước đi về nơi xa lắm Tôi âm thầm ngồi đếm lá vàng rơi Bao lá thu rơi rụng xuống canh đời Là bao nỗi thương sầu tôi đã trải !

Tình xưa ấy tưởng mãi là quá khứ Chợt ùa về trong chiều nắng hanh hao Làm con tim đã cũ ná́t úa nhàu Lỗi nhịp bởi nắng chiều thu vàng vọt

Ngồi nhìn chiếc lá rơi chiều thu biếc Gợi nỗi niềm ngồi đếm ngược thời gian !

Thơ 8 chữ hay về mùa thu 62: THU HOÀI NIỆM

Cúc bên hiên vừa mới hé nhụy vàng Dưới ao sâu sen tàn vừa rụng cánh Gió heo may cho lòng ai se lạnh Thu hắt hiu cô quạnh cả đất trời.

Mây bồng bềnh nên nỗi nhớ chơi vơi Ngàn lá đổ cho đời thêm nuối tiếc Mùa thu xưa đã trôi xa biền biệt Để nơi này da diết nỗi sầu thương.

Bước độc hành tìm lại chút dư hương Chiều sương khói buồn vương lên khóe mắt Lửa tình yêu như ráng chiều vụt tắt Ngày giã từ se thắt cả buồng tim.

Đêm thu buồn thăm thẳm một màu đen Từng kỷ niệm cứ len vào ký ức Thu mênh mông cuộc tình sầu day dứt Thu dạt dào thổn thức cả trời thơ.

Thơ 8 chữ hay về mùa thu 63: THU SANG

Thu đã sang em bỗng thấy u sầu Lá vàng vọt cứ thay nhau rơi xuống Anh đi mất không còn ai chiều chuộng Em dỗi hờn nên chẳng muốn rong chơi

Thu đã sang anh chẳng ở bên đời Làm giọt lệ cứ tuôn rơi hối hả Phố đông đúc nhưng sao toàn người lạ Thèm nụ hôn vào đôi má ấm nồng

Thu về rồi anh hỡi có biết không Dù xa cách mối duyên hồng em giữ Anh cứ bảo chuyện mình là quá khứ Nhưng với em nó luôn ngự tim này

Mùa thu về trời đất bỗng hoá say Nắng mỏng mảnh làm dày thêm nỗi nhớ Cuộc tình ấy chẳng biết tròn hay lỡ Nhưng với em trót nặng nợ mất rồi

Thu đã về ôm một trái tim côi Lời anh nói em cứ ngồi mơ tưởng Thơ anh viết toàn những lời vay mượn Hay thật lòng…để thu vướng trầm tư.

Thơ 8 chữ hay về mùa thu 64: TÌNH LỠ GIỮA TRỜI THU

Dở dang rồi lưu luyến nữa chi anh Tình Thu cũ nay đã thành kỉ niệm Ta mãi đợi trong chiều mây loang tím Thả hồn trôi chết lịm mảnh tim khờ.

Chẳng bao giờ ta trọn vẹn giấc mơ Khi lỡ hẹn một giờ, xa suốt kiếp Vấn vương chi ? bước tiếp đoạn đường dài.

Đã bao lần mùa Thu rớt trên vai Em góp nhặt cánh hoa cài mái tóc Ngày xưa hỡi ! Tuổi thanh xuân ngà ngọc Nỡ trôi đi, chợt mưa khóc ngàn sầu.

Gió chuyển mùa, người thương mãi nơi đâu Ta cứ mãi ôm một bầu tủi hận Buồn tim nhớ xuôi về tim chen lấn Đến bạc đầu, ta mãi vẫn chờ nhau.

Thơ 8 chữ hay về mùa thu 65: THU BUỒN

Bước chân anh xuôi theo mùa lá rụng Vương giọt buồn rơi đọng ướt bờ mi Thu qua rồi, thu đến thu lại đi Để cho em, ước gì…? Chưa kịp nói

Vần thơ xưa ánh trăng soi chờ đợi Câu hẹn hò anh gửi cả đêm mơ Ôm tình em năm canh bóng trăng mờ Ru nỗi niềm tình thơ lời không tiếng

Vần thơ nay mắt môi em hòa quyện Giọt sương đêm đưa tiễn ánh trăng ngà Đêm lạnh buồn vang vọng tiếng thu ca Nửa bài thơ em xót xa để lại

Bức tranh thu nhớ anh buồn tê tái Lá rơi nhiều có phải tại mùa thu?

Những Bài Thơ 4 Chữ Về Mẹ, Thầy Cô, Bạn Bè Hay Nhất

Nội Dung

Mẹ là người gần gũi với ta từ lúc lọt lòng nên đây cũng là đề tài phổ biến trong thơ 4 chữ. Với ưu điểm số từ trên một câu rất ngắn nên thể thơ này khá dễ nhớ. Nó thường được sử dụng để dạy các bé. Thông qua đó ghi nhớ tình yêu của mẹ dành cho mình, những hy sinh thầm lặng trên con đường con lớn khôn.

Một bài thơ 4 chữ ngắn nói về tình mẹ bao la hơn cả. Người con mong rằng mau lớn khôn để có thể “đáp đền ơn mẹ”, thể hiện sự hiếu thảo của người con trong bài thơ và qua đó cũng nhắc nhỏ chúng ta hãy yêu thương mẹ nhiều hơn

Một bài thơ 4 chữ ngợi ca tình yêu của mẹ dành cho con, mẹ sẵng sàng đánh đổi, hi sinh tất cả để cho con vui vẻ, hạnh phúc. Bài thơ là nỗi lòng của người con gửi đến mẹ và thể hiện sự hiếu thảo đối với mẹ của mình.

Sẽ không có từ ngữ nào có thể diễn tả được hết sự bao la của tình mẫu tử “Tình mẹ bao la như biển Thái Bình”. Tình cảm của mẹ dành cho chúng từ khi mang thai cho đến khi sinh ra trên cuộc đời và nuôi dạy ta nên người.

Ai đã sinh con Ai đã chăm con Năm tháng mỏi mòn Từ khi đỏ hỏn Lúc tuổi còn son Dẫu là núi non Dẫu là biển lớn Sao bằng tình mẹ Luôn dành cho con

Tình yêu thương mà cha mẹ đối với con cái là vô bờ bến, là điểm tựa bình yên để chúng ta trở về sau những va vấp trong cuộc sống. Tất cả tình cảm của mình cho người mẹ đã khổ cực suốt đời vì con.

Chỉ với 4 câu thơ 4 chữ ngắn ngũi cũng đủ cho chúng ta thấy được hình ảnh người mẹ là cao cả và thiêng liêng như thế nào. Con cái thì có thể bỏ mẹ, chứ mẹ không bao giờ từ bỏ con của mình.

Những bài thơ 4 chữ về thầy cô là những chia sẻ, tình cảm của các em học sinh dành cho người dạy dỗ mình. Đó có thể là những vần thơ đơn giản nói về cuộc sống hằng ngày. Hoặc cũng có thể chia sẻ về cảm nhận của mình về thầy cô. Đọc chúng ta sẽ có cảm giác về một tình cảm bình dị nhưng chân thành.

Em yêu trường em Em yêu trường em Từng trang giấy trắng Với dòng chữ nắn Nhiều lên từng ngày

Một thời để nhớ Trong từng hơi thở Trong mỗi bước đi

Em yêu trường lắm Mái trường Thành Công Sân trường rộng lớn Có hai hang cây Hàng cây xanh mát To ra mỗi lúc Cao lên mỗi ngày.

Mỗi lúc chuông reo Là báo ra chơi Sân trường nhộn nhịp Bao giờ có dịp Mời bạn đến thăm.

Thơ 8 Chữ Hay Về Tình Mẹ, Tình Bạn, Thầy Cô Và Tình Yêu

Thơ 8 chữ hay về tình mẹ, tình bạn, thầy cô và tình yêu

1. Mẹ tôi

Có người mẹ hơn nửa đời tần tảo Nặng trên vai chuyện cơm áo gạo tiền Luôn nhẫn nại giữa dòng đời vạn biến Nét nhân từ Người sánh tựa cô tiên.

Có người mẹ qua bao mùa giông bão Lắm khó khăn da thô ráp chai sần… Đổi tuổi xuân cùng mồ hôi nước mắt Cho con mình được khôn lớn thành nhân.

Có người mẹ tấm lòng luôn rộng mở Chở che con tha thứ lúc lỗi lầm Dù phải nhận về mình bao cay đắng Chẳng oán hờn vì hai chữ tình thâm.

Có người mẹ giờ đây không còn nữa Bóng hình người mãi ngự trị tim tôi Không giàu sang không uy quyền địa vị Luôn yêu thương trân quý nhất trên đời…!!!

2. Trái tim của mẹ

Con sinh ra nơi tiếng khóc chào đời Nghe tiếng hát à ơi con của Mẹ Dòng sữa ngọt Mẹ cho con từ bé Miếng cơm nhai từ đứa trẻ nằm nôi

Tập cho con biết nói lại biết ngồi Biết vòng tay nụ cười con ạ Mẹ Chạy lẫm đẫm, Mẹ theo sau sợ té Giọt mồ hôi đỗ nhẹ trán Mẹ rồi

Mẹ vẫn cười nét hiền hậu Mẹ ôi ! Vòng tay ấm ôm con rồi siết chặt Ôi sung sướng con nhìn qua ánh mắt Ngấn lệ trào trên khuôn mặt Mẹ yêu

Những đêm Đông giá lạnh gió thổi nhiều Mẹ trăn trở ôm con yêu của Mẹ Dỗ giấc nồng nhè nhẹ hát lời ru Biết gì đâu một đứa nhỏ đần đù

Ngồi cạnh Mẹ bóng mù u che mát Lo cho con những cơm chiều đạm bạc Đi học về nghe câu hát Mẹ yêu Mẹ cho con tình mang nặng quá nhiều

Mười ba tuổi biết bao nhiêu nặng nợ Tóc phai màu con còn nhớ Mẹ ơi ! Đứa con yêu thương nhớ Mẹ suốt đời Mùa hạ đến, nước mắt rơi ngày giỗ Mẹ !!

3. Mẹ yêu

Biết nói gì đối với mẹ thương yêu Khi trong con có bao điều muốn nói Tim ứa nghẹn mà sao không thốt nổi Lời biết ơn tha thiết tới mẹ hiền.

Cảm ơn người trải mưa nắng triền miên Mang thai con gắn liền cơn giông bão Sinh con ra vẫn sớm hôm tần tảo Lo cho con được cơm áo bằng người.

Cảm ơn người mang đến nụ cười tươi Mang hạnh phúc gieo cho đời con trẻ Mẹ biết không những đêm dài cô lẻ Con khóc thầm thương mẹ lắm mẹ ơi.

Rồi mẹ buồn khi nước mắt con rơi Tim đau nhói xót cho đời con dại Dù không nói nhưng nỗi lòng tê tái Trọn đêm dài thao thức với canh thâu.

Ngày hôm nay giữa cuộc sống bể dâu Ba mốt tuổi mái đầu con xanh trẻ Cảm ơn mẹ suốt một đời lặng lẽ Bảo bọc con khắp ngả rẽ cuộc đời.

4. Điều ước giản đơn

Nếu được ước con chỉ ước một điều Được hàng tuần chiều chiều về bên mẹ Ngồi bên hiên nhà ngắm bầy chim sẻ Ríu rít nô đùa vui vẻ bên nhau

Chiếc tổ chim ở trên ngọn cây cau Rất đơn sơ mà thắm màu hạnh phúc Con chuồn chuồn đậu hàng rào râm bụt Nhắc con nhớ về ký ức ấu thơ

Nhớ ngày xưa con bé bỏng dại khờ Mẹ nhọc nhằn chăm sóc cho khôn lớn Úp mặt trên đồng nắng mưa hôm sớm Tảo tần ngày ngày nuôi lợn trồng rau

Lặn lội đêm ngày mẹ lại ốm đau Mẹ chỉ mặc chiếc áo nâu rách vá Sẵn sàng hy sinh cho con tất cả Suốt đời mình mẹ vất vả lo toan

Vẫn vui cười chẳng hề thấy mẹ than Mẹ chỉ mong con bình an khỏe mạnh Lo cho các con đông về giá lạnh Nhắc nhở con mình phải tránh gió sương

Mẹ giành cho con tất cả tình thương Rồi khi lớn con lên đường xa xứ Mẹ lại mong con nhiều đêm mất ngủ Cuộc đời này nước mắt cứ chảy xuôi.

5. Nước mắt mẹ tôi

Cả cuộc đời Mẹ một nắng hai sương Lặng lẽ bước trên đường dù mưa gió Bởi thương con…Mẹ lần mò vượt khó Dù gian truân vàng võ chẳng nao lòng.

Mẹ suốt đời như bong bóng trên sông Năm tháng với nỗi lòng thương con trẻ Bước chân đêm rồi nhẹ nhàng thật khẽ Hôn thầm con! nước mắt Mẹ tuôn trào.

Đến bây giờ hết bão tố nghiêng chao Con thấu hiểu…MẸ nào đâu còn nữa? Mẹ buông tay theo gió mưa nương tựa Hồn lang thang bay bổng giữa đất trời.

Suốt cuộc đời…con đứng gọi…Mẹ ơi Nhang lòng đốt với lời dâng kính Mẹ Hãy từng đêm về nhẹ nhàng thật khẽ Thầm hôn con nước mắt Mẹ đừng trào.

6. Mẹ của tôi

Cả cuộc đời Mẹ một nắng hai sương Lặng lẽ mãi suốt đêm trường bão nỗi Bước gian truân một thời luôn lặn lội Nuôi nấng con sớm tối chỉ riêng mình.

Dù thăng trầm vẫn bình tĩnh lặng thinh Luôn giữ trọn nghĩa tình sau như trước Bến đò ngang ngày vượt qua mấy lượt Nhìn con vui Mẹ ngước mặt mĩm cười.

Mắt Mẹ buồn rười rượi chẳng còn tươi Bởi lạnh buốt thu người trong góc nhỏ Mãi thương con dặn dò không bỏ ngỏ Lắm đắng cay cũng vượt khó giữa đời.

Rồi một ngày…chiếc lá bỗng rụng rơi Mẹ vắng bóng không một lời trăn trối “Lòng kính dâng mong Mẹ hiền thứ tội Chốn trần gian con phạm lỗi đã nhiều”.

7. Mẹ là duy nhất trong con

Niềm hạnh phúc nhìn con mình thơ bé Lúc con đau lặng lẽ suốt đêm dài Mong lớn dần con vững bước tương lai Lời âu yếm con nhớ hoài đáy dạ

Tình Mẹ đó bao la như biển cả Là suối nguồn… là hoa lá thơm hương Là niềm tin cho con bước trên đường Là trăng tỏ… là vầng dương ngày mới

Mẹ duy nhất không có gì sánh nổi Nhớ thật nhiều thầm gọi tiếng Mẹ ơi Lời ru xưa theo con suốt cuộc đời Mẹ tất cả bầu trời đầy nắng ấm.

8. Chiều cuối năm chưa kịp về với mẹ

Chiều cuối năm đứng trên đường xứ lạ Nhớ không ra một ngả để về quê Mẹ ta đó có ngồi trông cánh quạ Bóng chênh chao – sao chẳng thấy ta về Người năm đó có nhìn ra quốc lộ Ngóng đứng ngồi ôi mỗi chuyến xe qua Chiều phố huyện sương mờ châm buốt mặt Cánh hoa phai rơi nát cả hiên nhà. Ta có lẽ sinh nhằm khi mùa đổi Có tinh cầu cháy rụng xuống trần gian Nên suốt kiếp bị đày đi khắp nẻo Mắt đăm đăm tìm một bóng thiên đàng Ngang qua núi thấy ngập ngừng sợi khói Bếp nhà người giờ chắc đã sôi cơm Mảnh trăng nhạt đã từ từ trở sáng Để nghe mình nức nở chuyện ly hương.

9. Chờ con về để khóc mẹ ơi

Hồi còn nhỏ mẹ dắt con chạy giặc Chạy ngược xuôi đã giáp nước, cùng đường Xa cách mấy cũng không ngoài tầm đạn Bởi chiến tranh đâu có chỗ an toàn.

Nhưng lòng con thản nhiên đâu biết sợ Bên đời còn bóng mát mẹ che thân Dù lửa bom có hung tàn, man rợ Cũng đâu chia được bóng mẹ hình con.

Lớn một chút, mẹ dắt con ra chợ Đưa vào trường để học nghĩa học nhân Tập viết mãi vẫn không tròn chữ: Mẹ Đến bao giờ con mới được nên thân!

Đời dạy con những lọc lừa toan tính Đóng tàu vượt biển làm kiếp lưu dân Nhưng tính mãi vẫn không sao tính nổi Làm thế nào để dắt mẹ theo con!

Xứ người đâu có chiến tranh giặc giã Sao lòng con vẫn không thấy an toàn Hay con đã mất rồi nơi êm ả Trong vòng tay ấm áp mẹ ôm con.

Chiều nay nhìn mưa bay ngang đất lạ Lòng con nghe sao buồn quá, mẹ ơi Nước mắt mẹ đã đầy thêm biển cả Chờ con về để khóc một lần vui…

10. Chuyện đời mẹ

Con chẳng về đâu dù mưa hay nắng Sông Thu Bồn trăng tháng bảy còn in Mười năm trời con làm mây viễn xứ Mười năm dài biền biệt dấu chân chim

Ngày mẹ chết con chưa tròn một tháng Cha tảo tần sớm nắng với chiều mưa Thiếu sữa mẹ đời con thành đại hạn Thiếu lời ru con lớn với lọc lừa

Ngày mẹ chết con nằm trong máng cỏ Có hay đâu mây kéo một phương trời Cha vấn cho con một vành tang nhỏ Con mang đi, đi suốt phận con người

Từ mẹ chết cha một đời goá bụa Sống âm thầm trong mái lá tường xiêu Xin cho con bú từng hơi sữa lạ Giọt mồ hôi nhỏ xuống chén cơm chiều

Những đêm mưa con nằm nghe cha kể Chuyện đời cha dài như một giòng sông Mẹ có đẹp? Cha nhìn xa không nói Nhưng con nghe dao cắt ở trong lòng

Chuyện cha mẹ gặp nhau không cưới hỏi Buổi giao thời xiêu lạc cả bà con Rượu tân hôn cha thay bằng nước vối Dưới hàng tre Nghi Hạ nắng hanh vàng

Và phương ấy bao mùa mưa sẽ đến Nấm mồ hoang hương khói lạnh từ đây Cầu xin mẹ bình yên qua chín cõi Trên dương gian con nối cuộc lưu đày.

1. Cảm xúc tình bạn

Bạn thân ơi, dù ở nơi xa vắng Chưa bao giờ tôi thấy bạn rời tôi Khi tôi vui cũng nghe tiếng bạn cười Khi đau đớn, tôi nhìn ra cửa sổ Những tin nhắn bay qua khung cửa Chạm vào tôi âu yếm, vỗ về Trái tim tôi vui sướng lắng nghe Lời lặng lẽ bạn gửi bằng ý nghĩ.

2. Tình bạn thật thiêng liêng

Sau những vui buồn mình phải chia xa Bạn bè ơi, biết bao giờ gặp lại? Đường đến tôi là con đường xa ngái Nẻo tôi về dài hơn cả chuyến bay

Yêu thương này tôi khắc lên bàn tay Lằn chỉ tay nát nhàu khi ẩn hiện . Đường “bạn hữu” ở đâu, nào ai biết! Nắm tay vào vẽ một nét bình yên

Ở nơi xa, khi băng giá triền miên Tôi gắng giữ cho trái tim ấm áp Da dẫu xạm đi, bàn tay khô ráp Giữ trên môi trong trẻo một nét cười

Để mai này, lỡ bạn có gặp tôi Sẽ nhận ra ngay nụ cười thuở ấy Sẽ nghe trong ta tình nồng lửa cháy Nhóm lên bằng năm tháng, ngọt ngào ơi!

3. Bạn bè cùng nhau lớn lên

Tôi lớn lên cùng tuổi thơ của tôi Cùng những con đường đạp xe không mỏi Những buổi chiều “dịu dàng không chịu nổi” Những cái tên như khắc chạm trong đầu.

Cứ ngỡ rằng mình đã lớn từ lâu Sao càng lớn càng mơ về thơ ấu? Lấy ngây thơ lúc trèo me, nhặt sấu. Làm thước đo cho cả một quãng đời.

Tôi như người của năm tháng xa vời Nhặt tuổi thơ gom góp về thực tại Tập làm người với những điều khôn dại Tập nhìn đời nhân hậu như trẻ thơ.

Cô bé con hai bím tóc ngày xưa. Luôn nhìn tôi (thật buồn cười!) nghiêm nghị Tôi có quên, có quên gì không nhỉ: Ngôi nhà thân yêu nuôi lớn những ước mơ

Câu chuyện kể đêm mưa với kết thúc bất ngờ Những trò chơi triền miên bên đống cát Đêm lửa trại người đàn, người hát Ngày ra trường nước mắt đẫm vai nhau…

Tôi bước đi về nơi đâu, nơi đâu Cũng thấy mình bé hơn cô bé có hai bím tóc Nhớ về tuổi thơ mình và khóc Và lớn lên…

4. Bài thơ 8 chữ số 4

Nhớ thương thay mùi áo trắng đọng lại Kỉ niệm ngày nào còn vương vấn mãi Bóng dáng ai thấp thoáng dưới mái trường Để sầu mai này chỉ còn là vấn vương

Hôm chia tay bạn ơi bạn có nhớ Dưới cánh phượng kia, kỉ niệm chẳng phai mờ Tình bạn kia nồng ấp trong năm tháng Buồn cho người, người lặng bước lang thang

Thu đến thu đi rồi thu lại đến Tôi nhớ tôi thương rồi tôi có quên ? Thời học trò hồn nhiên, chiếc áo trắng Để vào trong tim một khoảng vắng lặng…

5. Bài thơ 8 chữ số 5

Ve sầu ơi kêu chi mà kêu mãi Khúc nhạc buồn hay khúc nhạc chia ly Tôi tự nhủ nếu thời gian có thể Xin cho tôi giữ lại tuổi học trò.

6. Bài thơ 8 chữ số 6

Giữa lối nhỏ tôi về thăm trường cũ Ve kêu ran phượng cũng đã rơi đầy Tôi ngước mắt nhìn lên phòng học cũ Những kỉ niệm như lấp ló đâu đây.

7. Bài thơ 8 chữ số 7

Đã bốn năm học dưới mái trường này, Bồi hồi sao nghĩ tới phút chia tay. Quá khứ ơi sao bỗng ùa trở lại, Để lòng tôi xao xuyến tận ngày nay.

Tôi nhớ mãi những buổi học lý thú, Cùng bạn bè hăng hài lúc giơ tay. Tôi nhớ mãi lúc làm bài chăm chú, Thầy cô nghiêm nhưng học trò cứ “quay”.

Tôi nhớ cả “tiếng khóc vài bạn nữ” Bị bạn trêu nên “mít ướt” ấy mà Và tôi nhớ lúc các bạn giận dữ, Toàn đứng lên, chửi bới và kêu la

Tôi nhớ cả thầy Ý dạy môn Toán, Đầu ít tóc nhưng trí óc tuyệt vời Chuyên làm thơ trêu trọc mọi người Làm chúng tôi sảng khoái trong tiết học

Và tôi nhớ: cô Hạnh “đầy khó nhọc” Dạy cho tôi Văn học của đời người Bảo chúng tôi nên học đừng có lười Mong chúng tôi đỗ trường Chuyên danh giá

Bao kỉ niệm như ùa về trong tôi, Quá khứ này lòng tôi luôn tưởng nhớ, Nhớ thầy cô, bạn bè, những buổi học Nhớ ngôi trường, Lương Thế Vinh mến yêu.

8. Mình và cậu – Huỳnh Minh Nhật

Ta là bạn và suốt đời là bạn Dẫu thời gian chan chứa mối duyên thừa Mình và cậu đâu có những chiều mưa Hay nhớ nhung khi gió thu vừa đến

Nếu cậu buồn mình sẽ ở cạnh bên Đem cho cậu đôi ba lời chia sẻ Với tấm lòng và một câu mắng nhẹ Mạnh mẽ lên, không lẽ cứ khóc hoài

Mình với cậu chỉ có thể vậy thôi Nếu tóc cậu gió vô tình làm rối Mình sẽ mắng gió đi đâu mà vội Rồi đôi tay cậu hãy vuốt tóc mềm

Mình với cậu sẽ chẳng có gì thêm Ngoài tình bạn bao la không bờ bến Lỡ cậu mệt hãy nhắn cho mình đến Nhưng vai mình cậu không thể tựa lên

Cậu biết rồi mà sao cứ gọi tên Trong giấc mơ chuyện yêu đương vô nghĩa Mình là bạn đừng lạc trong cơn mộng Nếu tặng hoa xin đừng tặng hoa hồng.

9. Rồi sẽ có một ngày ta ngoái lại – Đinh Thị Thu Vân

Rồi sẽ có một ngày ta ngoái lại Bạn bè ơi, khi ấy có còn nhau? Cơn lốc đời đưa đẩy bạn về đâu Ta ngoái lại tìm nhau, e mất dấu!

Ta ngoái lại tìm nhau, mong ẩn náu Góc bạn bè yên ấm, cảm thông ơi! Ta ngoái lại rụng rời đôi cánh mỏi Góc bạn bè tin cậy, bớt chơi vơi…

Ta ngoái lại tìm nhau, đừng sỏi đá Đừng dập dìu chi nữa trái tim hoang Thôi đừng nhớ đừng quên đừng xa vắng Xin một lần tha thứ thuở lang thang!

Rồi sẽ có một ngày, sau tháng ngày dâu bể Chúng mình cùng ngoái lại tìm nhau Ta nói yêu thương khi mắt đổi thay màu Bàn tay héo cầm lâu cho ấm mãi

Trái tim héo, nụ cười xưa dẫu héo Chỉ xin đừng tàn lụi chút niềm tin Dẫu mong manh vụn vỡ chẳng nguyên lành Xin hãy có một ngày nhen nhóm lại…

10. Bạn bè ơi – Thụy Anh

Sau những vui buồn mình phải chia xa Bạn bè ơi, biết bao giờ gặp lại? Đường đến tôi là con đường xa ngái Nẻo tôi về dài hơn cả một chuyến bay

Yêu thương này tôi khắc lên bàn tay Lằn chỉ tay nát nhàu ẩn hiện Đường “bạn hữu” ở đâu, nào ai biết! Nắm tay vào vẽ một nét bình yên

Ở nơi xa, khi băng giá triền miên Tôi gắng giữ cho trái tim ấm áp Da dẫu xạm đi, bàn tay khô ráp Giữ trên môi trong trẻo một nét cười

Để mai này, lỡ bạn gặp tôi Sẽ nhận ngay ra nụ cười thơ thuở ấy Sẽ nghe trong ta ấm nồng lửa cháy Nhóm lên bằng năm tháng, ngọt ngào ơi!

1. Vẫn nhớ ngày xưa – Sen Nguyễn

Dẫu thời gian cứ dần trôi chảy mãi Bóng hình thầy vẫn đọng lại trong tôi Bao tháng ngày đâu nói đặng nên lời Giờ điểm lại tình nào vơi tiềm thức

Trang vở cũ dường như chưa ráo mực Tiếng của thầy nào đâu dứt lời vang Đây trường xưa vẫn đậm nét vôi vàng Đã hiện hữu những hành trang ngày cũ

Trường xưa đó bạch đàn nay im ngủ Dáng thầy đây tóc đã rủ màu sương Bao nếp nhăn của ngày tháng yêu thương Mãi tô đậm hằn in gương mặt ấy

Và hôm nay thầy vẫn vui tay vẫy Học trò xưa ai nấy đã toại danh Về thăm lại với tất cả lòng thành Kính tặng thầy ước mơ xanh dạo trước

Bao chuyến đò ngày xưa như quay ngược Đàn trẻ thơ giờ đã bước vinh quang Mang trên mình đầy ánh sáng huy hoàng Thầy mãn nguyện ngập tràn niềm sung sướng.

2. Lời tri ân – Hoàng Hôn Tím

Thầy cô giáo, người lái đò thầm lặng Ươm ước mơ để hiến tặng cho đời Chẳng quản gì…chắt từng giọt mồ hôi Đem con chữ để trao dồi kiến thức

Lòng nhiệt huyết đó chính là hạnh phúc Bắt nhịp cầu duy nhất…sáng tương lai Những đêm thâu trang giáo án miệt mài Với lý tưởng trồng người đầy hăng hái

Sống cống hiến , đắp bồi tình nhân ái Lòng nhiệt thành theo mãi với thời gian Quyết “đưa đò” thì sá kể gian nan Cầu tri thức sẽ vô vàn lối mở…

“Ngày Nhà Giáo” như âm thầm nhắc nhở Công ơn này ghi khắc ở trong tâm Hướng lòng thành xây cuộc sống nghĩa nhân Mong bù đắp đôi phần “Tiên Học Lễ”.

3. Thương lắm những con đò – Diệp Ly

Bao năm rồi chưa về lại trường xưa Mái ngói hồng giờ nắng mưa phai nhạt Tóc của thầy chắc cũng thêm sợi bạc Mắt hoen mờ nhòa nhạt dấu thời gian.

Cả cuộc đời thầm lặng kiếp đò ngang Thắp ngọn lửa cho trăm ngàn mơ ước Bao lứa trò đã ra đi lần lượt Như con thuyền theo sóng nước muôn phương.

Đò của thầy đầy nặng những yêu thương Chắp đôi cánh từ cổng trường quen thuộc Thêm niềm tin vững vàng bao nhịp bước Cho chim trời vui lả lướt tung bay.

Đò của thầy vẫn lặng lẽ nơi đây Dù mưa nắng bao ngày không mệt mỏi Đem tri thức trải dài qua muôn lối Tặng cho đời nguồn sáng mới tương lai.

Thèm một lần về nhặt cánh phượng rơi Sống lại tuổi thơ ngây nhiều mong ước Thương đò thầy trong nắng mưa bao lượt Gieo xanh mầm trên đất nước quê hương.

4. Khi thầy về nghỉ hưu

Cây phượng già treo mùa hạ trên cao Nơi bục giảng giọng thầy sao chợt thấp: “Các con ráng… năm nay hè cuối cấp…” Chút nghẹn ngào… bụi phấn vỡ lao xao.

Ngày hôm qua hay tự tháng năm nào Con nao nức bước vào trường trung học Thương cây lúa hóa thân từ hạt thóc Thầy ươm mùa vàng, đất vọng đồng dao.

Mai thầy về, sân trường cũ nằm đau? Hay nỗi nhớ lấp vùi theo cát bụi? Dẫu cay đắng, dẫu trăm nghìn đau tủi Nhọc nhằn nào thầy gửi lại ngày sau?

Mai thầy về, mùa gọi nắng lên cao Vai áo bạc như màu trang vở cũ Con muốn gọi sao lòng đau nghẹn Đã bao lần con ngỗ nghịch thầy ơi!

5. Thầy cô

Thầy chính là những vì sao thắp sáng Là đèn đường soi rạng lối em đi Còn Cô là người mẹ hiền phú quí Mà trời dành để dậy dỗ chúng em Mỗi năm chỉ có một lần Hai mươi, mười một, ngày dành Thầy – Cô Học trò bao nét điểm tô Khăn tơ, áo lụa, kéo vô chúc mừng Trời thu nắng đẹp tưng bừng Đứa thì hoa huệ, đứa thì cúc xinh Tung tăng biểu lộ ân tình Bao ngày mệt nhọc Thầy – Cô dỗ dành Bây giờ vài phút mỏng manh Chúng em họp lại, kính Cô, kính Thầy Ngày vui nhà giáo sum vầy Mong thầy – cô khỏe, trồng người tiếp sau.

6. Đạo đức học đường

Giáo dục một con người, khó lắm không ? Cho em hỏi ai trả lời em được Tiên lễ hậu văn, bao đời đi trước Giờ ở đâu và còn có hay không ? Nhớ thưở ngày xưa mẹ bế cha bồng Câu hát ví, con ơi xin tạc dạ Đáp nghĩa thầy cô, bạc vàng vô giá Toại công danh như đáp trả công ơn. Xã hội bây giờ phát triển cao hơn Nền giáo dục hình như là chạy xuống Những cái ngày xưa gọi là thần tượng Hình ảnh cô thầy nay ở nơi đâu ?. Giáo dục ngày xưa lễ phép đứng đầu Thầy cô nói trò dơ tay xin đáp Giáo dục ngày nay, cùng trò bàn bạc Chẳng răn đe, bắt phạt kiểu côn đồ. Giáo dục ngày nào trò sợ thầy cô Chẳng dám nói nếu mà chưa được phép Hình ảnh ngày xưa thầy cô thật đẹp Nhưng giờ đây ôi thật đáng thương. Bạo lực xảy ra ngay giữa mái trường Vẫn tiếp diễn và ngày thêm trầm trọng Hỏi lỗi tại ai, để trò buông lỏng Chẳng răn đe hư hỏng tại ai đây. Chẳng lẽ nhà trường lại chịu bó tay Không biện pháp và không hay không biết Học nữa học đi, học gì cho mệt Khi cái lương tâm, mất hết chẳng còn.

7. Khó phai

Đâu có gì phải luyến tiếc đâu tôi Hàng cây xưa đã ghi dấu vết nhiều Cánh hoa rơi đỏ nhòe đôi mi mắt Tôi đi rồi xa mãi trường tôi ơi. Kỉ niệm này sẽ chẳng thể nào vơi Dòng kí ức bên bạn bè bên lớp Bên thầy cô tâm thư hòa giọt lệ Viết thế này kể đến bao giờ nguôi.

8. Không đề

Cầm bút lên định viết một bài thơ Chợt nhớ ra nay là ngày nhà giáo Chợt xấu hổ cho những lần cao ngạo Thì ra con cũng giống bấy nhiêu người. Cầm bút lên điều đầu tiên con nghĩ Đâu là cha, là mẹ, là thầy… Chỉ là những cảm xúc vu vơ, tầm thường, nhỏ nhặt… Biết bao giờ con lớn được, Thầy ơi ! Con viết về thầy, lại “phấn trắng”,”bảng đen” Lại “kính mến”, lại “hy sinh thầm lặng”… Những con chữ đều đều xếp thẳng Sao lại quặn lên những giả dối đến gai người. Đã rất chiều bến xe vắng quạnh hiu Chuyến xe cuối cùng bắt đầu lăn bánh Cửa sổ xe ù ù gió mạnh Con đường trôi về phía chẳng là nhà… Mơ màng nghe tiếng cũ ê a Thầy gần lại thành bóng hình rất thực Có những điều vô cùng giản dị Sao mãi giờ con mới nhận ra.

9. Người lái đò

Suốt một đời đưa đón khách qua sông… Ai còn nhớ người lái đò thầm lặng? Vẫn ngược xuôi, dù gió mưa hay nắng! Tiễn người đi… biền biệt chẳng về thăm?. Vẫn lặng lẽ, bằng tất cả cái tâm… Vì sự nghiệp trồng người đầy cao cả! Đôi dòng thơ, thay cho lời cảm tạ… Chúc thầy cô luôn mạnh khỏe bình an. Mong thầy cô… luôn hạnh phúc ngập tràn… Nghĩa thầy trò suốt đời ghi khắc mãi! Sau bao năm con trở về tìm lại… Bến sông đây, người đưa đò giờ đâu?. Dẫu thời gian… có làm bạc mái đầu… Tình thầy trò chẳng bao giờ phai nhạt! Bỗng trong lòng một nỗi buồn man mác, Thầy cô đâu giữa trăm vạn nẻo đường?

10. Bụi phấn

Những tia nắng ngập tràn bên khung cửa Bục giảng đường phấn vữa gió bay bay Vẫn ân cần viêt dòng chữ thẳng ngay Khắc lên bảng đêm ngày … trao kiến thúc Qua năm tháng miệt mài tâm lao lực Hồn say sưa háo hức với nghiệp nghề Bụi thời gian phủ kín hết đường về Thu sắp hết gió tê buồn run rẫy Bụi phấn trắng rớt đầy trên trang giấy Bụi vô tình phủ rẫy cả thời gian Lòng vô tư theo mơ ước ngập tràn Yêu nghề nghiệp vẫn chan hòa mãi mãi Có cay đắng nỗi niềm trong tê tái Có hương thơm đọng lại giữa tâm hồn Hạt phấn vương lên giáo án đêm buồn Rơi xuống tóc điểm luôn màu trắng bạc Dòng đời chảy chập chùng như cách hạc Bụi phấn buông trầm mặc tựa màn sương Rớt rơi theo thao thức với đêm trường Phủ kín hết sắc hương đời nghiệp giáo Có những lúc như mây bay gió dạo Hạt phấn gieo vai áo đến ngã sờn Hạt vu vơ chao đảo như giận hờn Hạt ngã xuống …những cơn mưa lạnh giá Có những lúc hồn nhiên như hoa lá Phấn chao nghiêng sáng tỏa cả sân đời Bụi phấn đùa trong nắng đẹp lã lơi Rồi đậu xuống muôn nơi trong trời biển Nhìn hạt phấn như hồn người dâng hiến Ươm cho đời … và biến những giấc mơ Viết cho đời … ra những khúc tình thơ Đây hạt phấn lững lờ trong tia nắng….

1. Tình lỡ – Bằng Lăng Tím

Trăng bóng ngả lời yêu anh không nói Đếm giọt buồn thầm gọi mãi yêu ơi Một lời thương anh không dám ngỏ lời Em cứ đợi lòng đầy vơi nỗi nhớ

Anh yêu dấu ta hai đường cách trở Đã mấy mùa hoa nở tím triền sông Em đợi anh trao hết mối tình nồng Canh khuya vắng chờ mong hoài không ngủ

Tình sâu đậm trao nhau còn chưa đủ Có trách nhau thêm ủ rũ tim buồn Nhớ mong nhiều mi rớt lệ sầu tuôn Duyên làng lỡ mảnh sầu buông giăng kín

Đông đã chớm níu mùa qua bịn rịn Lửa trong lòng đã tắt lịm từ lâu Giá ngày ấy mình đừng có quen nhau Duyên làng lỡ nỗi đau này em trả.

2. Như đá vô hình – Cỏ Hoang Tình Buồn

Nhớ một thời nơi sông vắng có đôi Nay dòng nước đem đất bồi phía lở Thời gian trôi từng giờ đâu còn nhớ Em cùng anh đang mắc nợ suốt đời.

Duyên cạn rồi…mình trôi nổi hai nơi Anh quay mặt không một lời âu yếm Câu yêu thương cũng im lìm chết lịm Khi sang sông thì hiếm ngược trở về.

Hàng thông buồn…đang rũ lá lê thê Bến sông cũng nay bốn bề cát trắng Em ngồi đây đang oằn vai thầm lặng Giữa bơ vơ! Với giọt nắng cuối chiều.

Nửa cuộc đời mình yêu nhớ bao nhiêu Nay còn lại lắm điều tang thương quá Chuyện tình yêu nhạt nhòa không có lạ Chẳng còn thương…thì như đá vô tình.

3. Ngược đường yêu – Cỏ Hoang Tình Buồn

Mất nhau rồi ngồi đứng lệ rưng rưng Con tim nhỏ ngập ngừng như nín thở Thời gian trôi anh hửng hờ không nhớ Phụ bỏ duyên quên nợ chẳng quay về.

Bước thẫn thờ giữa dâu bể nhiêu khê Duyên phận bạc câu thề dang dở hứa Anh quay lưng tình cũng vừa chia nửa Sầu miên man em đứng tựa bóng mình.

Dang dở rồi…đành câm nín lặng thinh Em đau đớn mặc tình buông nước mắt Tình trái ngang đành xa lòng cách mặt Chỉ riêng em mới quặn thắt nghẹn ngào.

Ôm suốt đời hoài bảo giữa chiêm bao Nhiều vương vấn càng đào sâu cay đắng Dòng nước biển khô cằn nhưng vẫn mặn Ngược đường yêu luôn than ngắn thở dài.

4. Nguyện yêu – Vũ Thắm

Em nguyện sẽ trọn đời bên anh mãi Xây tình nồng ta trải theo thời gian Tô hạnh phúc đẹp tựa áng mây ngàn Vẽ sắc thắm muôn vàn phong cảnh lạ

Em nguyện sẽ bên anh mùa đông giá Sưởi tim hồng rộn rã niềm đam mê Ủ ấm nhau trong vòng tay tràn trề Trao hạnh phúc cận kề anh yêu hỡi!

Em nguyện sẽ cả đời này chờ đợi Chỉ anh thôi đừng nghĩ ngợi điều gì Mãi cùng anh vượt sóng gió bước đi Tròn giấc mộng xuân thì vừa chớm nở

Em nguyện sẽ cùng anh tròn duyên nợ Xem đất trời rực rỡ đẹp nên thơ Cho anh nhớ em là một bến bờ Nơi neo đậu không mơ là sự thật!!

5. Nhớ – Liên Phạm

Thiếu vắng anh, con tim em giá lạnh, Buốt nhói lòng như cái rét mùa đông. Em nhớ anh, sao nhớ đến vô cùng, Có phải chăng… Thiếu làn hơi anh đó…?

Trời đồng tình, nên bỗng dưng nổi gió Một mình em lẻ bước nghiêng vai gầy. Chiều hoàng hôn, còn tím biếc màu mây Hoa sữa thơm thêm nhớ anh nhiều lắm…

Anh biết không trong tâm hồn sâu thẳm, Em ước mình, lại tay nắm bàn tay. Cùng bên nhau san sẻ nỗi nhớ này, Và anh nói: Anh yêu Em nhiều lắm!

6. Chỉ còn yêu thương – Liên Phạm

Trong cuộc đời chẳng bao giờ kết thúc, Những nỗi buồn để chỉ có niềm vui. Chỉ mong sao hạnh phúc ở gần thôi, Không xa vời như em từng suy nghĩ…

Yêu thương kia luôn trở thành thi vị, Mộng đẹp sẽ về trong giấc ngủ bình yên. Và mong sao tất cả những ưu phiền, Sẽ tan biến khi bình minh thức dậy…

7. Tình yêu – Hương Vang

Có những lúc tình ngọt ngào đằm thắm Và êm đềm sâu đậm ở trong nhau Có những lúc tình đó lại âu sầu Đầy giông bão và đớn đau biết mấy

Ai đã yêu thì người ơi sẽ thấy Cuộc tình nào rồi cũng vậy mà thôi Lúc còn yêu lòng xao xuyến bồi hồi Hết yêu rồi con tim côi lạnh ngắt

Buổi ban đầu hai bàn tay nắm chặt Mắt biếc xanh trong vắt tựa biển khơi Nỗi nhớ nhung cất mãi chẳng nên lời Gọi thuyền về bên bến đợi yêu thương

Lúc chia tay chẳng một chút vấn vương Hai ngã rẽ hai con đường thẳng tắp Và mai sau bên dòng đời có gặp Chẳng liếc nhìn dù hai mắt gặp nhau

Lúc đang yêu luôn mong ước nguyện cầu Tình son sắt và luôn luôn chung thủy Giọt lệ buồn không để vương trên mí Miệng luôn cười thủ thỉ nói lời yêu

Lúc chia tay cành lá cũng liêu xiêu Không vấn vương lời thương yêu cũng hết Lệ hoen sầu con tim côi mỏi mệt Chỉ mong rằng sớm quên hết chuyện xưa.

8. Anh nợ em – Đức Trung

Anh nợ em những chiều thu rực rỡ Ngồi ôm em bên cửa sổ ngắm hoa Anh nợ em những buổi tối trăng ngà Cùng tâm sự thiết tha và mong nhớ.

Anh nợ em nụ hôn còn dang dở Đang ấm nồng sao em nỡ chia ly? Anh nợ em cả một cuộc tình si Đêm ân ái cho đi cùng nhận lại.

Anh nợ em cả cuộc đời hoang hoải Chỉ bởi vì anh mãi mãi yêu em Nên con tim đôi lúc thật yếu mềm Khi xa cách vắng em – đời vô nghĩa.

Anh nợ em chút ân tình nhân thế Khi chúng mình đã không thể xa nhau.

9. Một thoáng yêu đương

Chút nắng gắt đâu làm nên mùa hạ Một thoáng nhìn chưa hẳn đã là yêu Sao tim anh cứ ngập ngừng rất lạ Em là ai, hỡi bóng dáng yêu kiều? Trời nắng đẹp chiều vàng rơi khe khẽ Lối anh về nghiêng rẽ tóc em bay Ngược đường rồi hồn còn mãi mê say Em chẳng đợi dẫu hai người chung lối Chiếc áo trắng có làm chi nên tội Sao vô tình em vò giữa lòng tay? Nhà của anh cũng ở cuối đường này Đưa cặp vở anh cầm cho đỡ nặng Anh một gã đã yêu niềm cay đắng Chẳng nỡ nào làm tội trái tim em Có chi đâu em lại nói: chẳng thèm! Để con phố lại dài thêm mấy đỗi Anh muốn giúp có gì đâu mà dỗi Chỉ tiện đường nên han hỏi vậy thôi Hạt mưa đâu sa ướt mắt em rồi Nắng lạc đường tô hồng đôi má nhỏ Rồi bóng dáng khuất giữa lòng phố xá Bỏ lại anh xao xuyến biết bao nhiêu Tia nắng nhỏ sao rực trời mùa hạ Một thoáng nhìn mà cũng hóa tình yêu…

10. Em đến quê anh

1. Tổ quốc ở Trường Sa

Các con đứng như tượng đài quyết tử Thêm một lần Tổ quốc được sinh ra Dòng máu Việt chảy trong hồn người Việt Đang bồn chồn thao thức với Trường Sa

Khi hy sinh ở đảo đá Gạc Ma Họ đã lấy ngực mình làm lá chắn Để một lần Tổ quốc được sinh ra Máu của họ thấm vào lòng biển thẳm

Cờ Tổ quốc phất lên trong mưa đạn Phút cuối cùng đảo đá hóa biên cương Họ đã lấy thân mình làm cột mốc Chặn quân thù trên biển đảo quê hương

Họ đã hóa cánh chim muôn dặm sóng Hướng về nơi đất mẹ vẫn mong chờ Nếu mẹ gặp cánh chim về từ biển Con đấy mà, mẹ đã nhận ra chưa!

Có nơi nào như Đất nước chúng ta Viết bằng máu cả ngàn chương sử đỏ Khi giặc đến vạn người con quyết tử Cho một lần Tổ quốc được sinh ra

Biển mùa này sóng dữ phía Hoàng Sa Các con mẹ vẫn ngày đêm bám biển Mẹ Tổ quốc vẫn luôn ở bên ta Như máu ấm trong màu cờ nước Việt

Biển Tổ quốc đang cần người giữ biển Máu ngư dân trên sóng lại chan hòa Máu của họ ngân bài ca giữ nước Để một lần Tổ quốc được sinh ra

Việt Nam ơi! dưới bão táp mưa sa Người thắp sáng một niềm tin bền bỉ Những giếng dầu trụ vững giữa khơi xa Dầu là máu thắp trên thềm lục địa

Sớm mai này nắng ấm ở Trường Sa Tiếng gà gáy bình yên trên ngực đảo Tiếng trẻ nhỏ đến trường nơi sóng bão Thêm một lần Tổ quốc được sinh ra

2. Quê hương

Làng tôi ở vốn làm nghề chài lưới Nước bao vây cách biển nữa ngày sông Khi trời trong gió nhẹ sớm mai hồng Dân trai tráng bơi thuyền đi đánh cá

Chiếc thuyền nhẹ hăng như con tuấn mã Phăng mái chèo mạnh mẽ vượt trường giang Mảnh thuyền to như mảnh hồn làng Rướn thân trằng bao la thâu góp gió.

Ngày hôm sau ồn ào trên bến đỗ Khắp dân làng tấp nập đón ghe về Nhờ ơn trời, biển lặng cá đầy ghe Những con cá tươi non thân bạc trắng

Dân chài lưới làng da ngăm rám nắng Khắp thân người nồng thở vị xa xăm Chiếc thuyền im bến mõi trở về nằm Nghe chất muối thấm dần trong thớ vỏ.

Nay xa cách lòng tôi luôn tưởng nhớ Màu nước xanh, cá bạc chiếc buồm vôi Thoáng con thuyền rẽ sóng chạy ra khơi Tôi thấy nhớ cái mùi nồng mặn quá

3. Xa quê hương

Xa quê hương suốt mấy chục năm rồi Mãi trong ta nhớ miền quê yêu dấu Cánh diều tuổi thơ lưng trâu sáo đậu Nghe quê hương đất mẹ gọi ta về

Chân ngập ngừng lội bước tới triền đê Đàn bướm nhỏ dập dìu hoa dại tím Nhớ một thời tuổi thơ nhiều kỷ niệm Gợi ta về với những giấc mơ xưa

Đồng lúa xanh non ngút ngàn nắng mưa Đất bạc màu mẹ dày công chăm bón Khom lưng trên đồng cõng bầu trời trĩu nặng Úp mặt ruộng sâu góp nhặt hạt thóc rơi

Con biết quê nhà vất vả lắm mẹ ơi Một nắng hai sương đất cằn đồng hạ Ướt đẫm giọt mồ hôi đong đầy khoai lúa Thấm một đời câu muối mặn gừng cay

Quê hương mình bao nỗi nhớ đong đầy Chiếc áo tơi bốn mùa che mưa nắng Gió lào thổi cuộc đời thêm gánh nặng Hạt thóc vàng mẹ đánh đổi thanh xuân

Yêu quê mình ta dạo bước bâng khuâng Bát nước chè xanh, câu hò ngọt lịm Giọng nói quê nghe nhọc nhằn thương mến Ta trở về nghe tiếng gọi quê hương..!

4. Tình quê

Nhớ không em thuở ấu thơ ngày ấy Mình bên nhau khi diều giấy bay cao Tuổi thơ xưa bên nỗi nhớ cồn cào Còn mãi mãi đi vào trong kỷ niệm

Thời gian trôi những tháng ngày màu nhiệm Vẩn vơ hoài còn ẩn hiện trong ta Dù đi đâu anh vẫn nhớ quê nhà Nhớ tuổi thơ những chiều tà bóng xế

Quê hương ơi tuổi thơ là như thế Là chiều tà bóng xế thả diều quê Bên bạn bè và những nỗi đam mê Anh nhớ mãi câu thề thời thơ dại

Em đùa anh bao giờ mùa hoa cải Nở hoa vàng ta phải chuyện trầu cau Tuổi thơ ơi bên kỷ niệm úa nhàu Còn nhớ mãi một màu tình quê cũ.

5. Nhớ lắm quê hương

Nhớ làm sao, tiếng võng giữa trưa Hè Tiếng kẽo kẹt, ôi nghe mà thương lắm Lời ru mãi, ngàn đời sau vẫn ấm Mái tranh nghèo, sâu đậm…nghĩa tình xưa

Gió thổi về, theo giọt nắng đong đưa Mây lướt nhẹ, từng cơn mưa…vội vã Cau lại thắm, vườn trầu thêm xanh lá Đã đến mùa, ra cấy mạ….đi thôi ‼

Chân lấm bùn, thân ướt đẫm mồ hôi Hồn thanh thản, cuộc đời…không lo nghĩ Đêm khuya vắng, tiếng côn trùng non nỉ Như dặn lòng, bền bỉ…với thời gian

Những hoàng hôn, mờ nhạt khói sương tan Dừa soi bóng, trăng vàng….in đáy nước Quê hương đó, bao giờ ta tìm được Đến bao giờ, dừng chân bước….tha phương.

1. Tựu trường

Giờ náo nức của một thời trẻ dại Hỡi ngói nâu, hỡi tường trắng, cửa gương Những chàng trai mười lăm tuổi vào trường Rương nhỏ nhỏ với linh hồn bằng ngọc.

Sắp hạnh phúc như chương trình lớp học Buổi chiều đầu, họ tìm bạn kết duyên Trong sân trường hướng dạo giữa Đào viên Quần áo trắng đẹp như lòng mới mẻ.

Chân non dại ngập ngừng từng bước nhẹ Tim run run trăm tình cảm rụt rè Tuổi mười lăm gấp sách lại, đứng nghe Lòng mới mở giữa tay đời ấm áp.

Tựu trường đó, lòng tôi vừa bắt gặp Nỗi xôn xao thầm lặng ở trong rương Của chàng trai mười lăm tuổi vào trường Mắt tin cậy và tóc vừa dưỡng rẽ

Người bạn nhỏ! Cho lòng tôi theo ghé Không nỗi gì có thể vuốt ve hơn Đêm tựu trường mùi cửa sổ mới sơn Tủ mới đánh và lòng trai thơm ngát

2. Cổng trường của em

Khi các em ùa ra như đàn bướm Bao anh chàng đứng dựa dưới hàng cây Tôi ngoài cuộc – đứng bên – và thấy hết Nhiều thư tình vội vã lén trao tay

Tôi cũng có một phong thư muốn gửi Suốt mười năm lỡ thất lạc số nhà Nào các em hãy nhắn giùm tôi với Cũng cổng trường này, cô gái ấy đi ra

Cô gái ấy đi ra… mười năm không thấy lại Chỉ các em cứ lũ lượt tan trường Phong thư cũ niêm mối tình thơ dại Tay tôi cầm muốn gỡ ngại tơ vương

Nên cứ mỗi buổi chiều tan lớp học Khi các em đang rối rít hẹn hò Mắt lơ đễnh thoáng ngạc nhiên bắt gặp Có một người đãng trí đứng buồn xo

3. Nhớ trường

Ở nơi ấy có một mùa thu cũ Lá phong bay vàng rực Polizu Lớp học nhỏ trong một toà nhà nhỏ Cùng sẻ chia những năm tháng diệu kỳ

Khi đông về lung linh bông tuyết trắng Má em hồng như những đoá tầm xuân Tuổi đôi mươi buồn vui như gió cuốn Bao nỗi niềm tựa sương khói rưng rưng

Lúc hạ sang muôn sắc mầu chộn rộn Mọi nẻo đường thơm ngát vạn hương hoa Ai đã gửi lời yêu theo cánh gió Mà lối về thương nhớ mãi thiết tha

Ở nơi ấy có mùa xuân chờ đợi Dưới tuyết tan vạn chồi biếc non tơ Chỉ mong ngóng tia nắng mới vàng mơ Là trỗi dậy dâng đời muôn sắc thắm

Ở nơi ấy bốn mùa luôn chào đón Có sắc hoa rực rỡ đến nôn nao Có lòng người hiền hoà và nhận hậu Với một tôi cứ ước biết khi nào….

4. Nhịp sống trường

Từ nhịp tay vỗ dắt con đi Con lớn dậy men dần theo tiếng trống Âm thanh mát lành, âm thanh nóng bỏng Từ nhịp trống tròn lấp loáng mảnh sân vuông

Tuổi thơ chập chững bước vô trường Nghe trống điểm để đời ta bật khóc Để ta biết oà reo sau tiết học Nhận ra mình trong nhịp trống trang nghiêm.

Cái âm thanh dữ dội lại rất hiền Ta ngơ ngác trước điều chưa hiểu hết Có niềm vui bài văn vừa kịp hết Có nỗi buồn bài toán giải chưa xong.

Cái âm thanh bé nhỏ lại mênh mông Qui tụ cả hai sắc đầu xanh bạc Sau nhịp trống thấy mình luôn đổi khác Một dáng hình đang đợi phía xa xăm …

Lớn khôn rồi rời mái lớp bâng khuâng Ta mãi bước theo tiếng đời giục giã Khi đứng trước một niềm đau vấp ngã Lại nghe dồn tiếng trống những ngày qua…

5. Mái trường xưa

Biết tuổi thơ có trở lại hai lần? Để tiếng trống chiều nay thêm thương nhớ Tôi như chiếc lá bàng sau bão gió Đợi âm thầm hình bóng tuổi xưa yêu.

Tôi nhớ từng viên ngói phủ mờ rêu Lũ chim sẻ ê a ngoài cửa sổ Những hàm số ngổn ngang trên trang vở Bài viết nào xộc xệch mấy câu văn.

Quả bàng non ấp ủ những tháng năm Tôi đợi hoài ước mơ chưa chín nổi Cái đáo, hòn bi, tiếng chim vồi vội Trốn tìm nhau ngang dọc tiếng nói cười.

Nắng nghịch ngầm giấu nét chữ xinh tươi Mưa hờn dỗi tìm mấy ngày chẳng thấy Cái bím tóc đuôi gà hoe hoe ấy Còn cong môi ngúng nguẩy nữa hay không!…

Đâu bài thơ tôi viết mãi chưa xong Thời gian lấp kín dần bao trang vở Hoa bàng trắng rồi đến mùa phượng đỏ Và tóc thầy bụi phấn cứ trắng hơn.

Giữa cuộc đời bè bạn vắng nhau luôn Để mỗi bận hoa cúc vàng trước ngõ Tiếng trống xui nhớ nôn nao trường cũ Thơ gieo vần bát ngát sắc vàng thu…

1. Gặp gỡ mùa xuân

Bừng tỉnh giấc, đất trời yên ả quá! Gió mơn man rắc nhẹ hạt mưa xuân Qua đêm lạnh, cành non khoe lộc mới Mạn Hồ Tây trong trẻo tiếng chuông ngân

Phố xá chưa nguôi những tuần nắng lửa Mây vẫn bộn bề che khuất vòm xanh Tưởng hương sắc đã tan vào giông tố Để mặc cây khô, rụng lá, trơ cành

Hà Nội đón xuân về, ta gặp lại Rất nhiều hoa, dịu ngọt tiếng yêu thương Bồi hồi nghe nhịp tim mình say đắm Gửi nỗi niềm chia sẻ với muôn phương

2. Đâu phải mùa xuân nào cũng tết

Bé thơ ơi, đợi ai em ngồi khóc? Phố đông người, không có một người quen Em dụi mắt chờ mùa xuân vào Tết Cho ngọt ngào vừa đủ mặn môi em.

Cỏ cây còn nôn nao thay áo mới Thì em cũng biết mơ ước, đua đòi Tay so đo vạt áo sờn hai phía Che buồn chưa giáp một góc lẻ loi!

Đâu có ai hẹn hò mà em đợi Áo mới, bánh quà nào phải của em Đám đông hối hả giục nhau chào Tết Em biết chào ai phố xá không quen?

Mùa xuân tượng hình trên cành lộc biếc Những chồi non khoe nhan sắc diệu kỳ Em đếm tuổi em trên từng chiếc lá Còn xanh mà đâu có bóng xuân thì…

3. Hãy mang Mùa Xuân theo !

Mai anh đi nhớ mang mùa xuân theo Để vui hơn khoảng trời nơi ấy Chỉ xin chút bình yên ở lại Chút ngọt ngào còn sót ở trong tim

Mai anh đi khoảng cách sẽ dài thêm Con dốc vắng loài hoa vàng vẫn nở Những bước chân lạc loài trong nỗi nhớ Tím chân trời, bàng bạc một màu mây

Tình yêu nào thiếu vắng một vòng tay Và hạnh phúc một người làm sao đến Con sông nhỏ không thể tìm ra biển Mối tình xanh cũng vàng võ mà thôi

Những chiều sương giăng mờ phía kia đồi Những hàng cây co ro trong gió lộng Ngoài thềm hoa úa vàng từng cánh mỏng Em thấy đời hiu quạnh bởi vì đâu?…

Mai anh đi thôi mình chia tay nhau Mùa xuân cũng theo anh về nơi ấy!

1. Cảm xúc mùa đông

Trời sà thấp mang mùa đông vào phố Cây bàng trơ lá đỏ hứng phong sương Gió nói gì mà đàn chim thôi hót Chụm vào nhau ngơ ngác giữa phố phường

Áo khép chặt rét vẫn châm tê buốt Trời đầy mây làm trĩu nặng cả lòng Mặt Hồ Gươm sóng lao xao thảng thốt Đàn ai ca tình réo rắt mênh mông

Trẻ không nhà lạnh một chiều lạc bước Tiếng ai rao khản đặc nỗi niềm thương Đêm trở gió mưa ướt đầm ngõ nhỏ Que diêm nào thắp lên lửa trong hồn?

Bỗng trong gió thoảng bay mùi ngô nướng Bếp than hồng soi đôi má em hồng Chị tan ca hạt ngô thơm ấm bụng Và cuộc đời nghe có chút lâng lâng

Tôi ngó lên ánh đèn qua ô cửa Ấm bao nhà dưới mái cũ rêu phong Phố lên đèn, xua bớt đi lạnh lẽo Để sớm xuân đợi một phút nắng lên

2. Mùa đông đến

Trong nắng hạ vàng cây mặc áo xanh Trắng trời mưa đông lại thay áo đỏ Tinh nghịch gió giật ra từng mảnh nhỏ Vãi đầy sân muôn đốm lửa phập phù.

Chẳng ngược về thu nấp bóng sương mù Cũng không thiết tìm xuân phơi nắng ấm Từng cánh rơi – từng cánh rơi – chầm chậm Lá bàng rưng rưng ôm ủ gốc bàng…

Nhìn run rẩy cây – mưa gió phũ phàng, Chạnh thương mẹ bao mùa đông sũng ướt Một vòng tay cũng không cho người được Con giận mình thua cả lá bàng khô!

3. Khắc khoải mùa đông

Đông đã đến, còn đâu vầng nắng ấm Em đã xa, còn đâu mà đợi chờ Căn gác rỗng, ngày đi qua buồn bã Gối cô đơn, đêm trở giấc từng giờ

Tình héo hắt theo lá thu rã nát Ngủ mê man trên mảng phiến băng ngà Ta dật dã những bước đời hiu quạnh Khắp quanh mình xơ xác một tha ma

Mây khắc khoải buông màng sương thật thấp Mỏi mắt xa, ta lạc mất bóng người Thân cô lẻ giữa Đông dài vô tận Làm sao qua mùa giá buốt, người ơi !

1. Cổ tích cho mùa thu

Em có gần hơn khi anh ước ao Hay lại còn xa hơn là anh nghĩ? Đi qua nhau trong một lần như thế Có ai ngờ thành nỗi nhớ trăm năm.

Em có gần hơn khi anh gọi tên em Như gọi tên giấc mơ thời trai trẻ Yêu cô Tấm lúc còn trong quả thị Đến bao giờ em mới chịu bước ra?

Rồi một chiều như thường lệ đi qua Em hiện ra, không một lời báo trước Áo tứ thân – em hay là cổ tích? Mùa Thu ơi, em làm khổ anh rồi!

Anh chỉ lo mình ngộ nhận mà thôi Khi vỏ thị đã ném vào trong lửa Nếu biết anh không phải là hoàng tử Cô Tấm kia có ở lại cùng anh?…

2. Em đi mang theo mùa thu

Sao em ra đi mang theo mùa Thu Để chiếc lá vàng héo khô vội vã Đời tôi đi qua tháng ngày buồn bã Như giọt mưa đêm rỉ rả bên thềm

Nơi ấy em sang phố thị rực đèn Có biết nơi này ánh trăng khắc khoải Ôm nỗi nhớ nhung vào lòng tê tái Thả bóng sầu rơi trên vũng nước mờ

Lối cũ tôi về, bụi cỏ xác xơ Cúi mặt ơ thờ thở than cùng đất Vắng bước em rồi niềm vui cũng mất Nghe thiếu một điều rất thật trong tim

3. Em, mùa thu Hà Nội

Những dặm nhớ vẫn đo dài cách biệt Thăm thẳm xa hun hút bóng thời gian Ôi mùa Thu trời Hà Nội mưa đan Vương ánh mắt những thờ ơ khép cửa Khi yêu dấu long lanh trên nhánh cỏ Niềm đong đưa trong vắt giọt rưng rưng Ta hẹn em bằng âu yếm nói thầm Những gắn bó chẳng bao giờ nới lỏng Cho mềm xanh xoã tóc gội heo may Những làn môi cốm mới lúc đầu ngày Thơm hờ nhẹ lên phớt nhung gò má Hà Nội em tà áo vân nền nã Để bàn tay thèm khe khẽ nâng niu Hà Nội em quả nhót mọng chua đều Thoa nhè nhẹ lên áo len bụi phấn Những dặm nhớ ngắn từng gang đo đắn Khi chợt nghe văng vẳng tiếng rao quà Những ngu ngơ một thuở ấu thời xa Lại bụ bẫm trong vành nôi quá khứ Khi chợt nghe tiếng ru hời ngọt sữa Hồn mở ra cùng đồng lúa xôn xao Nắm xôi bùi đơm vàng đổ hoa cau Lại bé bỏng thả con diều cao ngất Những dặm nhớ chỉ còn xa gang tấc Nên lòng ta ngơ ngẩn phải lòng em.

1. Chợ ngày hè

Trời lóe nắng, chợ vào đầy những nắng Đầy những người chen chúc họp…mồ hôi. Các mẹt bún bày ruồi không hở trắng. Các sàng dưa bán nhặng kín xanh tươi.

Đây, góc quán bà già ngồi rũ nóng. Kia, cửa lều ông lão quạt khăn tay. Chó le lưỡi ngồi thừ nhìn cũi đóng, Lợn trói nằm hồng hộc thở căng giây.

Trong khi ấy, tiếng rao mời nhớn nhác, Những hàng chè, hàng nước chạy va nhau. Nhưng đắt nhất có chị hàng bán quạt Ngồi trước đình không kịp đếm tiền xâu.

2. Tạm biệt mùa hè

Hình như nắng không còn chan chát nữa Tiếng ve ran đã tắt lịm lâu rồi Cành phượng vĩ đầy cành biêng biếc lá Sân trường vui rộn rã nét môi cười

Bao câu chuyện nổ giòn say ghế đá Mùa thu gieo bím tóc phía chiều mơ Lũ con trai của một thời láu cá Bỗng hôm nay chững chạc đến không ngờ!

Và khung cửa mùa thu xanh đến lạ! Tóc một người theo gió chảy hương xa Hình như nắng biết nói lời tạm biệt Một mùa hè kỉ niệm đã đi qua…

3. Phượng đỏ hè sang mênh mang nỗi nhớ

Phượng vĩ đỏ báo mùa hè đã đến, Như nhắn nhủ phút chia ly cận kề, Trường lớp xa tóc thề chưa kịp nói, Bạn xa tôi tim nhói kỷ niệm qua.

Ve rộn ràng trên nhành bàng gốc cảnh, Tuổi học sinh nhí nhảnh cũng dần trôi, Ôm sách vở bôi mờ thời gian đọng, Cố hôm nay khỏi thất vọng ngày mai.

Tay trong tay những ngày vui đến lớp, Cười vui đùa chớp nhoáng đựt quà nhau, Phút dò bài thấp thỏm sợ lo âu, Rồi vỡ oà trống thâu điểm tan học.

Trường đứng đó qua bao thời khó nhọc, Dựng nhân tài bao bọc trí thức khôn, Bên cửa sổ tâm hồn chợt khắc khoải, Mới đó thôi sắp phải xa thật rồi.

Tâm lắng động bồi hồi nước mắt chảy, Hợp rồi ly hết thảy phải xa thôi, Còn giây phút tôi cùng ngồi bên bạn, Tận hưởng đi khổ nạn ta xum vầy.

shop hoa tươi bình thạnh 

những câu nói hay

Bạn đang xem bài viết Những Bài Thơ 4 Chữ Hay Về Mẹ, Tình Bạn, Thầy Cô, Mái Trường, Mưa trên website Anhngucongdong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!