Xem Nhiều 9/2022 ❤️️ Phân Tích Bài Thơ Ánh Trăng Của Tác Giả Nguyễn Duy ❣️ Top Trend | Anhngucongdong.com

Xem Nhiều 9/2022 ❤️ Phân Tích Bài Thơ Ánh Trăng Của Tác Giả Nguyễn Duy ❣️ Top Trend

Xem 8,415

Cập nhật thông tin chi tiết về Phân Tích Bài Thơ Ánh Trăng Của Tác Giả Nguyễn Duy mới nhất ngày 28/09/2022 trên website Anhngucongdong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 8,415 lượt xem.

Cảm Nhận Về Bài Thơ Ánh Trăng Của Tác Giả Nguyễn Duy

Lối Sống Ân Tình Thủy Chung Qua Hai Bài Thơ “ánh Trăng”, “bếp Lửa”

Ôn Thi Vào 10 Môn Văn: Ánh Trăng

Bàn Về Thơ, Có Ý Kiến Cho Rằng: “thơ Hay Là Thơ Giản Dị, Xúc Động Và Ám Ảnh”. Chứng Minh Qua “ánh Trăng” Của Nguyễn Duy

Cảm Nhận Của Em Về Bài Thơ Ánh Trăng Của Nguyễn Duy

Bài làm

Nguyễn Duy từ lâu cũng được biết đến chính là nhà thơ trường thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Người đọc cũng thấy được chính những sáng tác của ông đi vào lòng người đọc biết bao nhiêu và nó cũng mang được sự nhẹ nhàng, gần gũi và bài thơ “Ánh trăng” là một trong những bài thơ có thể nhìn nhận chân thực và sâu sắc hơn về cuộc sống và hình ảnh được thể hiện ở đây đó chính là ánh trăng.

Thực sự có thể cảm nhận thấy được ánh trăng được biết đến là một hình ảnh xuyên suốt 4 khổ thơ. Hình ảnh nó như đã có một sự xâu chuỗi các dòng hoài niệm và suy nghĩ của một đời người, đó chính là những nghĩ suy về hiện tại và quá khứ. Không thể phủ nhận được nhà thơ Nguyễn Duy đã rất tinh tế để xây dựng thành công hình tượng ánh trăng “vô tri vô giác” nhưng có sức mạnh đánh thức và lay động trái tim mỗi người được.

Thật dễ dàng nhận thấy được rằng chính bài thơ được mở đầu bằng hình ảnh ánh trăng thân thuộc và cũng gần gũi gắn với cả thời thơ ấu chiến tranh thật ác liệt:

Hồi nhỏ sống với đồng Với sông rồi với bể Hồi chiến tranh ở rừng Vầng trăng thành tri kỉ.

Thông qua khổ thơ người đọc nhận thấy được hình ảnh “ánh trăng” dường như cũng chính là hình ảnh như đã trở thành một biểu tượng xuyên suốt tuổi thơ của tác giả. Ánh trăng gắn bó với những kỉ niệm khó quên của những ngày thơ ấu. Không thể phủ nhận được ánh trăng lúc này đây thật tinh khiết, dịu nhẹ lan tỏa từ cánh đồng mênh mông biết nhường nào. Ánh trăng gắn bó với kỷ niệm tuổi thơ rồi cho đến những năm tháng “hồi chiến tranh ở rừng” gian khổ và trăng cùng người như trở thành đôi bạn, đôi tri kỷ. Có thể thấy được với hai dấu mốc thờ gian “hồi nhỏ” và cả cái “hồi chiến tranh” thực sự cũng lại đã khiến cho ánh trăng trở nên gần gũi và nghĩa tình ở khổ thơ tiếp theo được bộc bạch thêm:

Trần trụi giữa thiên nhiên Hồn nhiên như cây cỏ Ngỡ không bao giờ quên Cái vầng trăng tình nghĩa

Cho dù là ở đâu đi chăng như thì hình ảnh “ánh trăng” vẫn vẹn nguyên, gần gũi, nó cũng vô cùng phóng khoáng khiến cho tác giả lúc này đây cũng lại có cảm giác “không bao giờ quên” được thế nhưng tất cả cũng chỉ dừng lại ở từ “ngỡ” mà thôi. Hình ảnh ánh trăng giống như một sự nhắc nhớ khiến cho tác giả không được phép quên đi sự khó khăn.

Từ hồi về thành phố Quen đèn điện của gương Vầng trăng đi qua ngõ Như người dưng qua đường

Khổ thơ như cũng mở rộng ra và cũng đã cho ta nhận thấy được lúc này đây thì cuộc sống đô thị phồn hoa với đèn điện tiện nghi thật đầy đủ, con người hiện đại hơn mà chính tác giả cũng đã quên đi những năm tháng khó khăn trước đây, và quan trọng hơn là cũng quên mất đi người bạn tri kỷ xưa kia. Không khó có thể nhận ra được đoạn thơ có giọng thơ lúc này nghẹn lại. Cách dùng từ cũng thật đắt của Nguyễn Duy là từ “người dưng” thực sự cũng đã gợi lên cảm giác xót xa đến tột độ biết bao nhiêu. Tiếp theo đó cũng chính là tình huống đặc biệt như khiến Nguyễn Duy nhận ra được:

Vầng trăng tròn vành vạnh Kể chi người vô tình Ánh trăng im phăng phắc Đủ cho ta giật minh

Nguyễn Duy cũng đã sử dụng được một phép đối lập song song đủ khiến cho lương tâm của con người lúc này đây dường như cũng lại được thức tỉnh và ngộ ra nhiều điều. Thông qua hình ảnh ánh trăng nhà thơ muốn nhắn nhủ với chúng ta rằng cho dù cuộc sống đổi thay thì mỗi người không thể quên đi tình nghĩa. Thực sự với khổ thơ cuối đã gieo vào lòng độc giả biết bao nhiêu cảm xúc khó tả và thức tỉnh những người đang dần lãng quên đi quá khứ nữa.

Thi phẩm “Ánh trăng” của nhà thơ Nguyễn Duy với tứ thơ lạ, vô cùng độc đáo và cách viết mới mẻ cực hấp dẫn đã thổi vào lòng người đọc biết bao nhiêu bài học thật sâu sắc và tình nghĩa.

Minh Tân

Soạn Bài: Ánh Trăng Trong Sách Giáo Khoa Ngữ Văn Lớp 9

Ánh Trăng Của Nguyễn Duy

Cảm Nhận Về 6 Câu Thơ Đầu Bài Thơ Khi Con Tu Hú Của Nhà Thơ Tố Hữu

Phân Tích 6 Câu Thơ Đầu Bài Thơ Khi Con Tu Hú Của Tố Hữu

Top Các Bài Soạn Tập Làm Thơ Bốn Chữ Lớp 6 Hay Nhất

Bạn đang xem bài viết Phân Tích Bài Thơ Ánh Trăng Của Tác Giả Nguyễn Duy trên website Anhngucongdong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Yêu thích 2091 / Xu hướng 2181 / Tổng 2271 thumb
🌟 Home
🌟 Top