Xem Nhiều 2/2023 #️ Phân Tích Bài Thơ Chiều Tối Của Hồ Chí Minh (Dàn Ý Và Bài Làm Chi Tiết) # Top 9 Trend | Anhngucongdong.com

Xem Nhiều 2/2023 # Phân Tích Bài Thơ Chiều Tối Của Hồ Chí Minh (Dàn Ý Và Bài Làm Chi Tiết) # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Phân Tích Bài Thơ Chiều Tối Của Hồ Chí Minh (Dàn Ý Và Bài Làm Chi Tiết) mới nhất trên website Anhngucongdong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Phân tích bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh

– Dẫn dắt giới thiệu tác giả, tác phẩm

+ Chủ tịch Hồ Chí Minh tộc không bao giờ tự nhận mình là một nhà thơ hay một nhà văn mà chỉ là người bạn của văn chương, một người yêu văn nghệ.

+ Tiêu biểu cho phong cách thơ trữ tình của Người là bài thơ “Chiều tối”

– Nêu nội dung chính bài thơ: tâm hồn yêu thiên nhiên và tinh thần thép của người tù Hồ Chí Minh

– Nêu cảm nhận chung

*Hoàn cảnh ra đời tác phẩm:

– “Chiều tối” là bài thơ thứ 31 trong tập thơ “Nhật kí trong tù” được gợi cảm hứng từ một cuộc chuyển lao từ Tĩnh Tây đến Thiên Bảo vào một buổi chiều tối cuối thu năm 1942.

*Phân tích:

– 2 câu thơ đầu: Bức tranh thiên nhiên cảnh vật chiều tối

+ Hình ảnh:

Mây trôi lững lờ trên bầu trời: “Trôi nhẹ” và “chòm mây” trong phần dịch thơ tuy giữ được sự thưthái của đám mây song nó lại làm mất đi lớp nghĩa cô đơn, lẻ loi của từ “cô vân” trong bản nguyên tác

+ Đặc sắc trong nghệ thuật tả cảnh: Thiên nhiên mang sắc thái giống con người

Cánh chim mệt mỏi sau một ngày mưu sinh đang vội vã bay về rừng tìm nơi trú ngụ cũng như người tù cũng đã mệt nhoài sau những chặng đường dài lê bước

Đám mây trở nên cô độc giữa bầu trời giống như người tù đang bơ vơ nơi xứ người

– 2 câu thơ sau: Bức tranh cuộc sống sinh hoạt của con người

+ Hình ảnh:

Cô gái xóm núi: đang trong công việc xay ngô, người thiếu nữ miền sơn cước hiện lên mang một sức sống phi thường, hăng say, trẻ trung. Con người không chịu sự chi phối của cảnh vật, xuất hiện giữa nơi núi rừng mênh mông, bạt ngàn nhưng không bị hòa lẫn với thiên nhiên mà chính bản thân cô gái trẻ trung này lại trở thành tâm điểm của cảnh vật

Hình ảnh người lao động trên đất Quảng Tây hiện lên khỏe khoắn, chăm chỉ, hăng say

Điệp ngữ vòng “bao túc”: tạo ra sự nối âm cùng âm hưởng của sự nhịp nhàng, liên hoàn những vòng quay của cối xay ngô. Vòng quay ấy lại có giá trị mở ra sự kiên trì, bền bỉ, công việc tuy vất vả, nặng nhọc là thế nhưng con người vẫn rất cần mẫn, hăng say

Không dùng chữtối nhưng vẫn tả được cảnh trời tối

+ Nghệ thuật:

* Khái quát nghệ thuật:

* Liên hệ mở rộng (có thể đan xen vào bài viết)

C. Kết bài:

– Khái quát lại nội dung tác phẩm

– Phát biểu cảm xúc cá nhân

“Quyện điểu quy lâm tầm túc thụ

Cô vân mạn mạn độ thiên không

Sơn thôn thiếu nữ ma bao túc

Bao túc ma hoàn lô dĩ hồng”

“Chiều tối” là bài thơ thứ 31 trong tập thơ “Nhật kí trong tù” được gợi cảm hứng từ một cuộc chuyển lao từ Tĩnh Tây đến Thiên Bảo vào một buổi chiều tối cuối thu năm 1942. Với hai bút pháp tình và thép là chủ đạo cùng cảm nhận tinh tế của một thi nhân bậc thầy bài thơ hiện lên vừa mang nét cổ điển lại vừa thấm đẫm tinh thần hiện đại. Như Hoàng Trung Thông từng bày tỏ:

“Tôi đọc trăm bài trăm ý đẹp

Ánh đèn tỏa rạng mái đầu xanh

Vần thơ của Bác vần thơ thép

Mà vẫn mênh mông bát ngát tình”

Đó là một nhận xét đúng bởi ngoài cái cứng cỏi cần có để chống lại cái ác trong nhà tù Tưởng Giới Thạch thì thơ Bác mà tiêu biểu là “Chiều tối” vẫn “Mênh mông bát ngát tình”.

Ngòi bút của người nghệ sĩ đang hướng tới thiên nhiên lúc chiều tối với những cảm nhận sâu sắc:

“Quyện điểu quy lâm tầm túc thụ

Cô vân mạn mạn độ thiên không”

được dịch là:

“Chim mỏi về rừng tìm chốn ngủ

Chòm mây trôi nhẹ giữa tầng không”

Sau những chặng đường chuyển lao đầy vất vả, gian truân, dường như con người ta sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi, chán chường nhưng với người tù Hồ Chí Minh lại hoàn toàn khác. Những cảm hứng thơ ca lại cứ thế mà tuôn trào rất đỗi tự nhiên. Có vẻ như khi vừa mới dừng chân, quên đi sự mệt mỏi Người liền ngước mắt quan sát cảnh vật xung quanh và bất chợt thi nhân bắt gặp khoảng trời rộng mở nơi có những áng mây lững lờ trôi, nơi có những cánh chim mỏi đang vội vã bay về tổ.

Trong thơ của Hồ Chí Minh, cánh chim không chỉ bay mà còn “mỏi”. Sự cảm nhận không chỉ đến từ trạng thái vận động bên ngoài mà nó còn thấm thía cái chất từ bên trong. Phải là một người có tâm hồn nhạy cảm thì nhà thơ mới có thể cảm nhận một cách tinh tế đến như vậy. Sự hiện diện của cánh chim cũng là một lựa chọn khéo léo của tác giả khi gián tiếp gợi mở không gian rộng lớn, trải dài hiu quạnh, vắng vẻ khi ngày tàn. Có thể thấy giữa cánh chim và người tù là một màu sắc tương đồng. Nếu như cánh chim mệt mỏi sau một ngày mưu sinh đang vội vã bay về rừng tìm nơi trú ngụ thì người tù cũng đã mệt nhoài sau những chặng đường dài lê bước muốn tìm chốn dừng chân, muốn được nghỉ ngơi nhưng vẫn phải cố sức đi tiếp. Từ sâu trong ý thơ, ta thấy được sự hòa hợp giữa thiên nhiên và tâm hồn con người. Dù đã mệt mỏi nhưng người tù vẫn trải rộng lòng mình để cảm nhận thật thấu đáo những sự vật xung quanh mà cội nguồn của cảm nhận ấy chính là tình yêu thương mênh mông của Bác dành cho mọi sự sống ở trên đời.

Đối lập với cái vội vã của đàn chim là dáng vẻ thanh thản của những đám mây. “Trôi nhẹ” và “chòm mây” trong phần dịch thơ tuy giữ được sự thư thái của đám mây song nó lại làm mất đi lớp nghĩa cô đơn, lẻ loi của từ “cô vân” trong bản nguyên tác – nét riêng trong thơ của Hồ Chí Minh bởi lẽ thi nhân xưa chỉ nhắc đến mây để khơi gợi sự vĩnh hằng hay khắc khoải:

“Ngàn mai gió cuốn chim bay mỏi

Dặm liễu sương sa khách bước dồn”

(Huyện Thanh Quan)

Giữa khoảng trời bao la, chòm mây như có hồn, như mang tâm trạng cô đơn của người tù nơi xứ người. Hướng vào thiên nhiên, Bác đã thực sự thả hồn vào cảnh vật, thần thái của hai câu thơ mở đầu nằm trọn trong hai chữ “mạn mạn”, vừa mang cái quen thuộc của thơ Đường lại vừa bộc lộ cái ung dung trong cảm xúc của con người. Từ đó hé mở về cả cuộc đời hoạt động Cách mạng của Bác. Cuộc hành trình bị áp giải còn biết bao nhiêu là điểm đến, từ nhà tù này đến nhà tù kia và những điều trước mắt còn gian nan hơn nhiều, chưa biết rằng tương lai mình sẽ đi đâu về đâu, tương lai của dân tộc sẽ như thế nào.

Dù trong hoàn cảnh nào thì người tù Hồ Chí Minh vẫn luôn hướng tâm hồn mình về với thiên nhiên, theo dõi mọi biểu hiện của tạo vật. Đằng sau ấy là cái nhìn cháy bỏng và nỗi niềm khắc khoải muốn được sum họp, muốn được tự do. Mệt mỏi, đau đớn và chán chường là vậy nhưng hình ảnh thơ của Người không có hình ảnh tù đày khổ sai mà chỉ thấy ở đó là phong thái của một tao nhân mặc khách, ung dung thưởng ngoạn cảnh vật chiều hôm. Và từ nơi chỉ có bóng tối, từ nơi mà chỉ nhắc đến người ta đã nghĩ đến gian khổ thi nhân đã hướng đến ánh sáng, hướng đến niềm vui của cuộc đời này:

“Sơn thôn thiếu nữ ma bao túc

Bao túc ma hoàn lô dĩ hồng”

được dịch là:

“Cô em xóm núi xay ngô tối

ay hết lò than đã rực hồng”

Nếu như trong thơ của bà Huyện Thanh Quan hình ảnh con người xuất hiện trong sự nhỏ bé, mờ nhạt “tiều vài chú”, “chợ mấy nhà” thì hình ảnh con người mà cụ thể là người lao động trong thơ của Hồ Chí Minh lại hiện lên trong sự năng động, tươi trẻ. Bức tranh: người thiếu nữ miền sơn cước hiện lên mang một sức sống phi thường, hăng say, trẻ trung. Con người không chịu sự chi phối của cảnh vật, xuất hiện giữa nơi núi rừng mênh mông, bạt ngàn nhưng không bị hòa lẫn với thiên nhiên mà chính bản thân cô gái trẻ trung này lại trở thành tâm điểm của cảnh vật. Với điệp ngữ bắc cầu, từ “ma bao túc” được lặp lại đến hai lần tạo ra sự nối âm cùng âm hưởng của sự nhịp nhàng, liên hoàn những vòng quay của cối xay ngô. Vòng quay ấy lại có giá trị mở ra sự kiên trì, bền bỉ, công việc tuy vất vả, nặng nhọc là thế nhưng con người vẫn rất cần mẫn, hăng say. Mặt khác, những vòng quay đều đặn ấy cũng là vòng quay của thời gian:

“Xay hết lò than đã rực hồng”

Ngọn lửa từ lò than phần nào hé mở thêm về sự miệt mài trong công việc của cô gái miền sơn cước. Không gì khác, chính lòng hăng say ấy đã làm bừng sáng cả khung cảnh, sưởi ấm không gian núi rừng âm u, hiu hắt. Hồ Chí Minh đang trong trạng thái tù đày nhưng khi bắt gặp sức sống mãnh liệt ấy người tù đã nhanh chóng quên đi tất cả và cũng chính trong hoàn cảnh ấy, con người đã tìm thấy hơi ấm của sự sống. Và khi tìm thấy được niềm vui, niềm hạnh phúc từ những hình ảnh vốn rất bình dị của đời sống thường này đã giúp mở ra cánh cửa trái tim của sự yêu thương gao la vô bờ bến mà Người dành hết thảy cho những người lao động nghèo khổ. Cũng từ tình cảm hướng về những con người, cuộc sống ấy mà thi nhân đã để lại chữ “hồng” ở cuối thi phẩm. Ánh hồng nơi bếp lửa, trái tim ấm nồng, tinh thần hăng say của người thiếu nữ hay cũng là sự lạc quan, yêu đời của chính tác giả. Sự hiện diện của chữ “hồng” được xem như là nhãn tự của bài thơ, như thổi vào hồn thơ một làn gió mới, một tinh thần mới, một nét đẹp mới. Từ đây, người đọc hình dung ra được bóng tối đang dần buông xuống, chiếm lĩnh không gian bởi khi trời càng tối ta càng thấy rõ hơn sắc hồng kia. Mặt khác, sắc hồng trong thi phẩm còn như một ngọn lửa sáng bừng lên xóa tan màn đêm tăm tối khi ngày tàn, đập tan sự mệt mỏi, uể oải, nó làm hiện rõ gương mặt cô gái kia. Sắc hồng còn hướng ta về với không khí gia đình ấm tình thương yêu.

“Chiều tối” dần khép lại nhưng cái dư vị của nó còn mãi đọng lại trong lòng bạn đọc theo năm tháng. Dư vị về hình ảnh những con người lao động cần cù, một chút dư vị về thiên nhiên núi rừng hoang sơ, dư vị về một tâm hồn yêu thiên nhiên mãnh liệt…Từ đó càng cho ta thấu hiểu hơn về con người Hồ Chí Minh, về tinh thần thép của Người.

Lê Thị Thư

Lớp 11A2 – Trường THPT Thái Ninh, Thái Thụy, Thái Bình

Dàn Ý Phân Tích Bài Thơ Chiều Tối Của Hồ Chí Minh

Dàn ý phân tích bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh

I. Mở bài

– Không gian và thời gian vào buổi hoàng hôn trong Nhật kí trong tù được miêu tả qua một số bài thơ: Hoàng hôn, Chiều tối, Cảnh chiều hôm, Xế chiều… Nhưng trong những bức tranh có phần ảm đạm đó, sinh hoạt của con người, niềm tin yêu lạc quan, vẻ tươi sáng vẫn được thể hiện rõ nét, nhất là trong bài thơ “Chiều tối”.

– Ghi lại bài thơ.

II. Thân bài

A. TỔNG

1. Bài thơ lấy cảm hứng trên đường chuyển lao. Trời sắp tối, người tù bị giải đi giữa một miền núi.

2. Tấm lòng yêu người, yêu cuộc sống luôn luôn vượt qua những bước gian truân của tác giả để toát lên từ bức tranh Chiều tối này.

B. PHÂN

1. Bài thơ mở đầu bằng hình ảnh một ngày sắp hết.

Chim mỏi về rừng tìm chốn ngủ,

Sau một ngày kiếm ăn, chim chiều mỏi mệt, tìm khu rừng cây quen thuộc để ngủ qua đêm. Chim mỏi về rừng báo hiệu ngày tàn, nhường chỗ cho bóng đêm. Nhưng người đi đường vẫn chưa được dừng bước, không rõ đi đến đâu, cũng không biết bao giờ có dược chốn ngủ như những cánh chim kia.

Một nỗi u hoài man mác dâng lên trong lòng người đi: tình cảnh mất tự do giữa đất khách quê người, cảnh vật gợi vẻ ảm đạm của một buổi chiều tàn.

2. Bầu trời buổi chiều tối còn vương lại một chút ánh sáng nhạt mờ, vừa đủ cho nhà thơ nhận ra một chòm mây lẻ loi đang lững lờ trôi:

Chòm mây trôi nhẹ giữa tầng không;

Cảnh đẹp như một bức tranh thúy mặc nhưng cũng thật buồn, càng khơi gợi nỗi cô đơn của người đi đường. Hơn nữa, đây còn là một người tù phải cất bước dù đã mỏi mệt suốt một ngày dài.

Hai câu thơ tả cảnh nhưng thật gợi tình, như kín đáo giãi bày một tâm trạng, một nỗi niềm.

3. Nhưng giữa cảnh núi rừng mênh mông trùng điệp đang chìm dần vào bóng tối, nổi bật một đốm lửa hồng soi hình bóng của một cô gái lao động:

Cô em xóm núi xay ngô tối, Xay hết, lò than đã rực hồng.

Bên cạnh con đường miền núi có một xóm nhà nhỏ, có lè thưa thớt. Cảnh thật bình thường, nhưng ngay lúc đó người tù chợt nhìn thấy một hình ảnh gây xúc động mãnh liệt: cô gái nhỏ xay ngô và ánh lửa hồng của lò than. Đó là hình ảnh bình dị về cuộc sống bình thường của người lao động. Sau một ngày làm việc ở ngoài đồng, chắc là rất vất vả, những người nông dân trở về nhà để ăn tối và nghỉ ngơi. Cô gái nhỏ này hẳn là con hoặc em gái trong gia đình, chuẩn bị bữa ăn cho những người sắp trở về. Hình ảnh cô gái nhỏ xay ngô và hình ảnh ngọn lửa xuất hiện trong bóng chiều chập choạng thật đơn sơ, giản dị, nhưng cũng thật đẹp, đáng yêu và ấm lòng.

Nhận ra những chi tiết của bức tranh đó, nhà thơ thực sự cảm động và thông cảm với cuộc sống của người lao động: nghèo, vất vả, nhưng ấm cúng và lạc quan. Đóng lại bài thơ bằng một từ “hồng” đầy sức nặng, nhà thơ như muốn ấp ủ ngọn lửa hồng ấy trong trái tim mình, vui sướng vì ngọn lửa của cuộc sống bình dị luôn sáng ấm.

4. Bài thơ đã kết hợp một cách hài hòa bút pháp cổ điển và hiện đại. Cảnh buổi chiều nơi núi rừng bao trùm cả bầu trời, mặt đất, cả thiên nhiên và con người, chỉ được ghi loáng thoáng vài nét đơn sơ: một cánh chim, một chòm mây, một cô gái bên lò than nơi xóm núi. Chỉ đơn sơ vài nét như trong một bài thơ cổ, nhưng ta cảm nhận được cái hồn của cảnh vật, tuy buồn mà vẫn ấm áp, đặc biệt lại có niềm vui bình dị trong bài thơ Chiều tối: nhà ai bên bếp lửa hồng tỏa sáng hình bóng khỏe khoắn của cô gái xay ngô.

C. HỢP

Trong hoàn cảnh bị đày ải trên đường xa, cô độc, mệt mỏi giữa núi rừng nơi đất khách quê người vào lúc chiều tối, tác giả nhìn cảnh vật vẫn cảm thấy ấm áp vui tươi qua ánh lửa hồng rực sáng. Điều đó chứng tỏ mọi vui buồn của Bác đều gắn với vui buồn của con người, hầu như không phụ thuộc vào cảnh ngộ của riêng mình.

III. Kết bài

– Thiên nhiên và con người được miêu tả trong bài thơ bằng vài nét chấm phá: hình ảnh cô em xóm núi xay ngô trở thành trung tâm bức tranh, đẩy lùi nền trời chiều với cánh chim bay mỏi, chòm mây bay chậm.

– Nhưng bài thơ không tả một khung cảnh quạnh hiu mà tả cảnh sống đời thường mang vẻ yên bình, ấm áp.

Đề Bài: Em Hãy Lập Dàn Ý Để Phân Tích Bài Thơ Chiều Tối Của Hồ Chí Minh

Mở bài:

+ Chiều Tối của Hồ Chí Minh là tác phẩm hay được bác sáng tác trên đường đi chuyển lao đó là quãng thời gian vào buổi chiều tà, bài thơ đã mang đậm những cảm xúc sâu lắng và mang nhiều ý nghĩa trong cuộc sống của người tù.

Thân bài:

+ Bài thơ đã mang đậm những xúc cảm, cảm xúc của chính mình trên đường đi chuyển lao, đó là cảm xúc của những người lính cách mạng, day dứt và có nhiều cảm xúc trước khung cảnh thiên nhiên. + Những cung bậc, cảm xúc, những nỗi nhớ da diết trong tình yêu đang dần thể hiện rõ qua từng chi tiết, hình ảnh. + Với cách sáng tạo chi tiết, bức tranh thiên nhiên ở hai câu thơ đầu dần lộ ra và thể hiện những xúc cảm sâu sắc của chính tác giả với những hình ảnh của cảnh núi rừng, và tâm hồn của người thi sĩ. + Cách sử dụng ngôn ngữ hợp lý, những chi tiết thể hiện sâu sắc, qua cảnh núi rừng và thể hiện đúng tâm trạng của nhà thơ. + Trong khung cảnh buổi chiều tàn, những cánh chim mỏi mệt đang dần về tổ và cánh chim của buổi chiều cũng xuất hiện trong khung cảnh của không gian thiên nhiên, đất nước. + Những cánh chim mòn mỏi, đang về chốn ngủ, không gian đó người tù đang dần mòn mỏi trên con đường chuyển lao, đầy gian khổ, trên hành trình và cánh chim mỏi mệt. + Không gian cô đơn, một mình đơn độc trên hành trình chuyển lao, trong quá trình chuyển lao diễn ra gian nan, phức tạp và cũng có những lúc đầy gian khổ. Những cảnh vật làm cho thiên nhiên trở nên đẹp, mơ mộng với không gian của buổi chiều, của những khung cảnh và con người nơi đây.

+ Trong quá trình đi chuyển lao tâm hồn của bác như hòa nhập cùng với không gian thiên nhiên, cùng với tâm trạng buồn, cô đơn, bác đang thể hiện đúng tâm trạng và cảm xúc của mình với cảnh vật.

Kết Luận:

Khung cảnh thiên nhiên rộng lớn, cùng với tâm trạng của người chiến sĩ trên đường đi chuyển lao phải trải qua biết bao nhiêu khó khăn, gian nan và rồi cũng hòa mình vào không gian thiên nhiên, đất trời.

Tìm kiếm bởi Google:

Đề bài: Em hãy lập dàn ý để phân tích bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh

Lập dàn ý để phân tích bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh

Bài tham khảo phân tích bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh

Giáo Án Chiều Tối Hồ Chí Minh Chi Tiết Nhất Mới Nhất 2022

dạy học : DH trên lớp.

III. Chuẩn bị của giáo viên và học sinh

1. Giáo viên:

– Phương tiện, thiết bị:

+ SGK, SGV, Tư liệu Ngữ Văn 11, thiết kế bài học.

+ Máy tính, máy chiếu, loa…

– PPDH:  Môn Ngữ văn:

Giúp HS có sự khắc sâu, nâng cao nội dung các bài học như:

-Lòng nhân ái đến mức quên mình và tinh thần lạc quan cách mạng luôn luôn hướng về sự sống ánh sáng tương lai .Sự kết hợp giữa chiến sĩ và thi sĩ

-Vẻ đẹp của thơ HCM: sự kết hợp hài hòa giữa màu sắc cổ điển và hiện đại, giữa chất thép và chất tình.

-Tích hợp với các bài: Cảnh khuya, Rằm tháng giêng, Tức cảnh Pác Bó,Ngắm trăng, Đi đường (đã học ở THCS).

-Tích hợp với thơ trung đại : Bà Huyện Thanh Quan, Nguyễn Du về tả cảnh chiều

-Tích hợp với thơ Đường: Lý Bạch, Thôi Hiệu để liên hệ đến bút pháp thi trung hữu hoạ, tả cảnh ngụ tình…

– Tích hợp phần Tiếng Việt ( Biện pháp tu từ, Nghĩa của từ, Luật thơ) , Làm văn ( thao tác lập luận so sánh, phân tích…)

b. Môn Lịch sử: HS có sự khắc sâu, nâng cao nội dung bài học như: Chương II. Việt Nam từ năm 1930 đến năm 1945 (Lịch sử lớp 12); kiến thức lịch sử Trung Quốc ( lớp 11 HKI) hướng dẫn học sinh tìm hiểu hoàn cảnh ra đời tập thơ Nhật kí trong tù.

c. Môn Địa lí: HS có sự khắc sâu, nâng cao nội dung tìm hiểu về địa lí địa phương ( quê hương Nam Đàn, Nghệ An của Hồ Chí Minh)

d. Môn GDCD: HS có sự khắc sâu, nâng cao nội dung các bài học như Công dân với cộng đồng, Công dân với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc…[Chương trình GDCD 10]

e. HS có kiến thức tổng hợp về văn hóa, xã hội … ngày nay.

2. Kĩ năng:

– Rèn kĩ năng đọc – hiểu văn bản thơ trữ tình.

– Giúp các em rèn thành thạo khả năng tư duy, nhận nhiệm vụ, thu thập thông tin, phân tích kênh hình, xử lí thông tin, liên hệ thực tế.

– Xử lí tình huống trong tác phẩm gắn với thực tế đời sống bản thân và địa phương. Từ đó rút ra được cách xử lí tình huống theo chiều hướng tích cực nhất.

3. Thái độ:

– Sống có lí tưởng hoài bão  phấn đấu để dạt được lí tưởng ấy, bồi dưỡng lòng yêu nước nhiệt huyết cách mạng và có trách nhiệm trong xây dựng đất nước;

– Ý thức về trách nhiệm của công dân với cộng đồng, với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc…

4. Những năng lực cụ thể học sinh cần phát triển: (giáo án chiều tối)

– HS có năng lực tự học, tự nghiên cứu những vấn đề có tính liên môn chưa được biên soạn thành dung và nghệ thuật của văn bản.

– Có năng lực ngôn ngữ; năng lực cảm thụ thẩm mỹ; năng lực sáng tạo

– Có năng lực đọc- hiểu tác phẩm trữ tình theo đặc phản hồi và đánh giá những ý kiến khác nhau về văn bản và các văn bản có liên quan.

– Có năng lực trình bày suy nghĩ cảm nhận của cá nhân về ý nghĩa của văn bản.

– Có năng lực giải quyết vấn đề phát sinh trong học tập và thực tiễn cuộc sống.

D. TIẾN TRÌNH TỔ CHỨC BÀI HỌC (giáo án chiều tối)

1. KHỞI ĐỘNG ( 5 phút)

Kiến thức cần đạtGV giao nhiệm vụ:       Có ý kiến cho rằng cảnh thiên nhiên trong 2 câu thơ đầu vừa tương phản, vừa tương đồng với nhân vật trữ tình. Ý kiến của em như thế nào?   –   HS thực hiện nhiệm vụ: –  HS báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ:        

+ chim mỏi cũng giống với hình ảnh người tù, đầy mỏi mệt trong một chặng đường xa khi chiều buông xuống. Chòm mây cô đơn là hình ảnh người tù không có ai bên cạnh, không có người đồng điệu với nhịp điệu tâm hồn.           + Có được một chốn nghỉ ngơi, biết nơi mình sẽ đến, dù mệt mỏi nhưng chắc chắn sẽ đến nơi. Chòm mây cô độc nhưng chòm mây được tự do, được ung dung tự tại

 5. TÌM TÒI, MỞ RỘNG ( 5 phút) (giáo án chiều tối)

Hoạt động của GV – HS

Rate this post

Bạn đang xem bài viết Phân Tích Bài Thơ Chiều Tối Của Hồ Chí Minh (Dàn Ý Và Bài Làm Chi Tiết) trên website Anhngucongdong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!