Xem Nhiều 3/2023 #️ Phân Tích Bài Thơ Tây Tiến Của Quang Dũng # Top 6 Trend | Anhngucongdong.com

Xem Nhiều 3/2023 # Phân Tích Bài Thơ Tây Tiến Của Quang Dũng # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Phân Tích Bài Thơ Tây Tiến Của Quang Dũng mới nhất trên website Anhngucongdong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bài làm

Cuộc kháng chiến chống Pháp hào hùng của dân tộc đã để lại nhiều dấu ấn không thể phai mờ. Trong những dấu ấn đó là hình ảnh người lính – người anh hùng quả cảm đã ngã xuống cho đất nước thanh bình hôm nay. Bài thơ “Tây Tiến” của Quang Dũng chính là một minh chứng tiêu biểu khi đã dựng lên bức tượng đài bất tử về người lính trong suốt những năm tháng chiến tranh gian lao.

Tây Tiến trước hết là tên một đoàn quân với đa số là những chàng trai sinh viên Hà thành. Đại đội trưởng của đoàn quân ấy không ai khác chính là nhà thơ Quang Dũng. Khi phải chuyển đơn vị, nỗi nhớ núi rừng, nhớ đồng đội đã thôi thúc Quang Dũng viết thành thơ. “Tây Tiến” vì thế cũng chính là một bài thơ thể hiện nỗi nhớ về đồng đội, về chiến trường xưa với bao kỉ niệm vui buồn đủ cả. Bài thơ được mở đầu bằng một tiếng gọi, chân thành, tha thiết:

Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi Nhớ về rừng núi nhớ chơi vơi

Sông Mã không chỉ là một địa danh mà nó còn là một “chứng nhân lịch sử” trong suốt chặng đường hành quân. Tây Tiến cũng không chỉ là tên một đoàn quân mà nó đã trở thành một người bạn, một người tri kỉ bấy lâu. “Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi” như thể bật lên rằng: những ngày tháng cùng nhau hành quân ròng rã, buồn vui nay đã xa rồi. Cách gieo vần “ơi” trong hai câu đầu này cũng cho thấy nỗi nhớ trải dài, miên man, cồn cào, da diết và vang vọng.

Nhớ về Tây Tiến, nhà thơ cũng không thể nào quên được những khó khăn gian khổ suots chặng đường hành quân. Một loạt các địa danh và những từ láy được sử dụng rất đắt đã gợi lên những khung cảnh hùng vĩ, hoang sơ mà không kém phần hiểm trở, gian nguy:

Sài Khao sương lấp đoàn quân mỏi Mường Lát hoa về trong đêm hơi Dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm Heo hút cồn mây súng ngửi trời Ngàn thước lên cao, ngàn thước xuống Nhà ai Pha Luông mưa xa khơi.

Những “hoa”, những “sương” làm cho thiên nhiên trở nên thơ mộng và cảm giác bình yên vui tươi hơn. Thế nhưng, những “dốc lên khúc khuỷu”, “heo hút cồn mây” lại tôn lên vẻ đẹp hùng vĩ cho bức tranh thiên nhiên kì tráng. Không những thế, “nhà ai mưa xa khơi” và “ngàn thước lên cao, ngàn thước xuống” đã gợi lên sự hiểm trở, gồ ghề, khó khăn, khập khiễng của núi rừng.

Sự trắc trở, hiểm nguy của thiên nhiên còn được diễn tả một cách gân guốc:

Chiều chiều oai linh thác gầm thét Đêm đêm Mường Hịch cọp trêu người

“Chiều chiều” rồi “đêm đêm” thiên nhiên dữ dội “gầm thét” và những hiểm nguy luôn rình rập như thể “trêu người”. Thiên nhiên hùng vĩ mà kì tráng, qua nét bút của Quang Dũng đã trở nên khắc nghiệt, khó khăn và đầy những những hiểm ngụy. Và vì chiến tranh, vì rừng thiêng nước độc cho nên rất nhiều chiến sỹ, rất nhiều đồng đội đã phải bỏ mình nơi đó, bỏ lại tuổi trẻ và những ước mơ dở dang:

Anh bạn dãi dầu không bước nữa Gục bên súng mũ bỏ quên đời

Sự trầm lắng của câu thơ như một nốt trầm lặng thành kính, thiêng liêng trong một bản nhạc hào hùng vừa qua. Ở đó, những người lính thật đáng quý biết bao. Họ đã hy sinh cả tuổi trẻ – điều tốt đẹp nhất của cuộc đời – để gìn giữ cho hòa bình hôm nay.

Doanh trại bừng lên hội đuốc hoa Kìa em xiêm áo tự bao giờ Khèn lên man điệu nàng e ấp Nhạc về Viên Chăn xây hồn thơ Người đi Châu Mộc chiều sương ấy Có thấy hồn lau nẻo bến bờ Có nhớ dáng người trên độc mộc Trôi dòng nước lũ hoa đong đưa.

Đây có thể nói là những câu thơ đẹp nhất trong bài thơ. Vẻ đẹp ánh sáng và âm thanh, có thơ và có nhạc đầy say mê và lãng mạn. Nó đối lập hoàn toàn với những con đường hành quân gian lao, nguy hiểm, với những thiếu thốn, nhọc nhằn của người lính ở phía trên. Trong buổi liên hoan văn nghệ, những điệu nhạc hồn thơ và cô em xiêm áo lộng lẫy e lệ đã làm say lòng người lính trẻ, làm cho họ quên hết những mệt mỏi, gian khó đã qua và sắp tới. Không gian Tây Bắc lãng đãng, mơ hồ trong một miền tâm thức, với “dáng người trên độc mộc”, với “dòng nước lũ hoa đong đưa”. Đến đây, vẻ đẹp lãng mạn, nên thơ đã thay dần cho cái vẻ tàn khốc, hoang sơ trước đó. Không những thế, trong đoạn thơ này, người đọc cũng thấy toát lên cái tình sâu lắng thiết tha. Đó là tình đồng đội, tình quân dân, tình người thắm thiết, keo sơn.

Những đêm liên hoan, những nét tinh nghịch đáng yêu của người lính là những hình ảnh khắc sâu vào tâm khảm của nhà thơ. Nét tinh nghịch, đáng yêu ấy còn được dí dỏm ngay cả khi khó khăn nhất, cận kề cái chết nhất:

Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc Quân xanh màu lá dữ oai hùm Mắt trừng gửi mộng qua biên giới Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm

Sự sự khắc nghiệt của thiên nhiên Tây Bắc đã khiến cho những chàng trai Hà thành trở nên tiều tụy “da xanh”, đầu “không mọc tóc”. Thế nhưng, họ vẫn giữ được vẻ uy nghiêm, đoàn quân vẫn “dữ oai hùm” và vẫn giữ được nét thanh lịch, nho nhã của người Hà thành “đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm”. Chính hình ảnh “dáng kiều thơm” đầy mơ mộng đã trở thành động lực giúp cho những người lính bước tiếp trên con đường hành quân còn nhiều gian khổ.

“Tây Tiến” không chỉ khắc họa hình ảnh, đời sống hiện thực của những người lính cụ Hồ trong những năm tháng chiến tranh ác liệt mà Quang Dũng còn dựng lên một bức tượng đài kì vĩ về người anh hùng của đất nước, của dân tộc. Giữa núi sông tráng lệ, bức tượng đài ấy đứng sừng sững càng làm tôn thêm vẻ đẹp kì vĩ và bất tử:

Rải rác bên cương mồ viễn xứ Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh Áo bào tay chiếu anh về đất Sông Mã gầm lên khúc độc hành.

Dù là nói về cái chết, nỗi đau thương mất mát nhưng Quang Dũng lại không dùng những từ ngữ bi ai. Trái lại, với hình ảnh “chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh” và chiếc “áo bào” cho người chiến sĩ quả cảm về với đất đã tạo nên một hình ảnh kì vĩ, lớn lao hơn cái chết. Các anh đã hy sinh tuổi trẻ của mình để tiến bước ra chiến trường, bảo vệ núi sông đất nước. Trên con đường hành quân đầy gian khổ ấy, có biết bao người lính đã ngã xuống, gửi lại nơi này tuổi xanh và những mơ ước còn dang dở. Thế nhưng các anh không sợ và cũng “chẳng tiếc”, bởi hy sinh vì Tổ quốc, vì nhân dân là một nghĩa cử cao đẹp và thiêng liêng. Cũng chính vì thế mà sông Mã “gầm lên khúc độc hành” như một khúc tráng ca tiễn đưa người anh hùng về với đất mẹ. Bức tượng đài về người anh hùng đặt giữa thiên nhiên, giữa cha trời đất mẹ bỗng trở nên kì vĩ, lớn lao và bất tử.

Chiến tranh đã lùi xa nhưng âm vang vọng của nó thì còn mãi. “Tây Tiến” chính là một trong những bài ca không thể nào quên của những năm tháng trường kì chống Pháp. Bằng bút pháp hiện thực kết hợp với lãng mạn, Quang Dũng đã khắc họa nên bức chân dung người lính cụ Hồ với những vất vả, gian truân nhưng cũng đầy hào hoa lãng mạn, dựng nên bức tượng đài kì vĩ về người anh hùng bất khuất trong chiến đấu. Với tất cả tính thần ấy, “Tây Tiến” đã trở thành một dấu ấn thiếng liêng với nhà thơ Quang Dũng và với tất cả chúng ta.

Phân Tích Bài Thơ “Tây Tiến” Của Quang Dũng

Bài làm

Quang Dũng là một nhà thơ tiêu biểu của nền thơ ca cách mạng Việt Nam. Ông tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp và trở thành nhà thơ chiến đấu. Sau khi rời khỏi quân ngũ Nguyễn Quang Dũng tham gia làm việc tại báo Văn Nghệ. Ông để lại nhiều bài thơ hay có tiếng vang trong nền thơ ca nước ta

Tác phẩm “Tây Tiến” là một bài thơ tiêu biểu cho phong cách thơ bi tráng, hào hùng của người chiến sĩ trong kháng chiến.

Bài thơ “Tây Tiến” của Quang Dũng là một bài thơ trong đó tác giả đã vẽ lên hình ảnh người lính đậm chất trữ tình, chất nhạc trong thơ của mình, làm cho người đọc người nghe không khỏi rung động trước những người lính vừa anh dũng, kiên cường, vừa giản dị, mộc mạc nhưng sâu sắc, lãng mạn…Bài thơ cũng là kỷ niệm không thể nào quên của tác giả về những năm tháng kháng chiến ác liệt nơi chiến trường xưa.

” Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơiNhớ về rừng núi nhớ chơi vơi”

Trong hai câu thơ này tác giả Quang Dũng gợi nhớ tới đoàn quân Tây Tiến trên những mảnh đất đã trở thành dấu ấn thiêng liêng bất tử. Hình ảnh con sông Mã kiên cường, dũng cảm đã trở thành người bạn hành quân cùng binh đoàn Tây Tiến trong kháng chiến hiện lên với nhiều kỷ niệm.

Trong câu thơ như một lời gọi tha thiết, của một người bạn cũ nhớ lại những nơi mà mình đã đi qua, có biết bao nhiêu kỷ niệm gắn bó. Nỗi nhớ của tác giả “chơi vơi” thể hiện sự ngả nghiêng, chênh vênh, mênh mang trong lòng. Một nỗi nhớ không có từ ngữ nào tả hết.

“Sài Khao sương lấp đoàn quân mỏi Mường Lát hoa về trong đêm hơi Dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm Heo hút cồn mây súng ngửi trời Ngàn thước lên cao, ngàn thước xuốngNhà ai Pha Luông mưa xa khơi.”

Tác giả Quang Dũng lần lượt nhắc tới những địa danh quen thuộc nơi binh đoàn Tây Tiến đi qua như Sài Khao, Mường Lát… Trong những câu thơ này gợi lên chất nhạc, chất trữ tình trong từng câu thơ khiến cho người đọc cảm thấy trong thơ dường như có nhạc.

Nghệ thuật đối lập “dốc lên khúc khuỷu” “dốc thăm thẳm” thể hiện sự khó khăn trong quãng đường hành quân của đoàn quân Tây Tiến. Nhưng trong khó khăn đó người lính vẫn vô cùng lãng mạn, cảm nhận được cảnh đẹp xung quanh, cảnh đẹp của tự nhiên và lòng người

“Súng ngửi trời” là một hình ảnh vô cùng thi vị trong thơ Quang Dũng, một hình ảnh đẹp thể hiện sự thị vị, tạo nên một bức tranh vô cùng nên thơ, trong hoàn cảnh hành quân nhiều gian khổ của người chiến sĩ. Nó hoàn toàn trái ngược với cuộc chiến tranh ác liệt mang thương đau và chết chóc tới con người

Trong cuộc kháng chiến vô cùng ác liệt nhưng giữa cuộc hành quân gian nan trèo đèo lội suối nhiều nguy hiểm, cam go nhưng những người lính của chúng ta vẫn vô cùng yêu đời. Tâm hồn tràn đầy nhiệt huyết, tràn đầy hy vọng về ngày mai chiến thắng của dân tộc. Những người lính đã thể hiện rõ được phong thái của mình không run sợ trước kẻ thù lớn mạnh, mà luôn tự tin tiến lên phía trước trong tâm thế ngẩng cao đầu.

“Chiều chiều oai linh thác gầm thétĐêm đêm Mường Hịch cọp trêu người.Anh bạn dãi dầu không bước nữaGục bên súng mũ bỏ quên đời”

Cuộc hành quân kháng chiến của các chiến sĩ vô cùng khắc nghiệt, gian khổ, khó khăn, người lính phải vượt qua muôn trùng nỗi nguy hiểm có nguy cơ cướp đi tính mạng của mình bất cứ lúc nào. Những con thác lớn chảy xiết, những đêm tối ngủ trong rừng sâu có nhiều thú dữ như: Hổ, báo, chó sói quấy nhiễu… Tất cả đều vô cùng cam go, thử thách đối với người lính.

Nhiều người lính trẻ đã vĩnh viễn nằm lại nơi này, hình ảnh khi người lính ngã xuống của được tác giả Quang Dũng viết lên thật nên thơ, nhẹ nhàng không hề bi lụy “Gục bên súng mũ bỏ quên đời” thể hiện người lính khi nằm xuống chỉ như đi vào giấc ngủ mà thôi, ngay cả khi nằm xuống thì người lính vẫn trong tư thế ôm chặt khẩu súng chiến đấu của mình. Một hành động bản năng, thể hiện sự anh hùng, thể hiện sự tự vệ và thể hiện tinh thần yêu nước của những người lính trẻ.

Nhớ ôi Tây Tiến cơm lên khóiTrôi dòng nước lũ hoa đong đưa…

Trong cuộc hành quân đường xa, người lính nhìn thấy nhiều mái nhà tranh chiều hoàng hôn, hiện lên những làn khói mờ sương phủ thể hiện nơi có những con người của quê hương thân yêu đang sinh sống. Nó gợi nhớ tới những người thân thương nơi quê nhà, gần gũi, gắn bó với người lính biết bao.

Tây Tiến đoàn quân không mọc tócQuân xanh màu lá dữ oai hùmMắt trừng gửi mộng qua biên giớiĐêm mơ hà nội dáng kiều thơm.

Trong khổ thơ này tác giả Quang Dũng đã xây dựng một hình ảnh người lính vô cùng chân thực, thể hiện sự khắc nghiệp, gian khổ trong chiến tranh. Những người lính khi hành quân qua rừng Trường Sơn, người lính phải chịu những trận sốt rét ác liệt, rồi nhiều bệnh khác khiến cho tóc dần dần rụng mất. Hình ảnh người lính hiện lên chân thực, giản dị, gần gũi,

Đây là một nét vẽ vô cùng chân thực, táo bạo mà chưa có tác giả nào thể hiện trong thơ của mình nhưng tác giả Quang Dũng không ngại nói thẳng nói thật về những gian khổ mà người lính phải trải qua.

Hình ảnh những người lính không mọc tóc thể hiện sự gai góc, mạnh mẽ, hiên ngang, chống chọi lại với những khó khăn trong cuộc sống, anh dũng trước kẻ thù lớn mạnh. Dù cuộc sống thực tại như vậy nhưng người lính vẫn mơ mộng, vẫn có một trái tim ấm nóng nhiều yêu thương trong lồng ngực, hình ảnh người con gái thân thương nơi xa xôi vẫn hiện lên đầy thổn thức, lãng mạn bởi tình yêu lứa đôi gắn liền với tình yêu quê hương đất nước tạo thành một tình yêu lớn.

Rải rác biên cương mồ viễn xứChiến trường đi chẳng tiếc đời xanhÁo bào thay chiếu anh về đấtSông Mã gầm lên khúc độc hàn h

Trong khổ thơ này thể hiện sự bi tráng, hào hùng trong bài thơ. Hình ảnh người chiến sĩ anh dũng hy sinh, nằm lại nơi chiến trường ác liệt, trở về trong lòng đất mẹ thân thương. Tuổi xuân, lòng nhiệt huyết của họ đã vì quê hương tổ quốc mà hy sinh thân mình nhưng họ không vì thế mà tiếc nuối, oán hận.

Họ ra đi nhưng trong lòng ngập tràn niềm vui bởi mình đã hy sinh anh dũng, hy sinh rất xứng đáng với mảnh đất quê hương đã sinh ra nuôi lớn mình.

Một sự ra đi giản dị hình ảnh người lính cách mạng, anh hùng, khi nhắm mắt xuôi tay được đồng đội người thân thiết tiễn biệt trong chiếc áo bào gắn liền với đời lính chiến, một nấm mộ đơn sơ, giản dị nhưng nhiều tình nghĩa, thể hiện sự tiếc thương vô hạn của những người ở lại.

“Sông Mã gầm lên khúc độc hành” sự ra đi của người lính giữa tuổi hai mươi xuân xanh phơi phới khiến cho cỏ cây, đất trời, dòng sông cũng phải gào thét tiếc thương. Anh ra đi chiến trường xưa nằm lại, những người đồng đội xung quanh anh khóc, cỏ cây hoa lá tiễn chân anh chúng đều khóc. Chỉ riêng anh môi vẫn nở nụ cười.

Văn mẫu lớp 12

Phân Tích Bài Thơ Tây Tiến Của Quang Dũng Tuyệt Hay

Phân tích bài thơ Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng

Bài làm:

Nhà thơ Vũ Quần Phương đã từng nhận xét về bài thơ Tây Tiến:”Quang Dũng đứng riêng một ốc đảo, đặc biệt với bài thơ Tây Tiến, ông không có điểm gì chung với những nhà thơ khác, ông đứng biệt lập như một hòn đảo giữa các nhà thơ kháng chiến”. Cùng bộc lộ nỗi nhớ về một thời đã qua, nhưng có lẽ đối với Quang Dũng luôn có những nét khác biệt. Đó là những cảm nhận được chính ông trải nghiệm và hồi tưởng lại cùng những tình cảm giản dị, chân thực. Trải qua cuộc kháng chiến chống Pháp trường kì và gian khổ, vào một ngày năm 1948, ở Phù Lưu Chanh, Quang Dũng nhớ về đơn vị cũ nên đã viết bài thơ Tây Tiến để bộc bạch nổi nhớ. Với cảm hứng lãng mạn và ngòi bút đầy tài hoa, nhà thơ đã khắc họa thành công vẻ đẹp hùng vĩ, tráng lệ của thiên nhiên Tây Bắc và nét hào hoa, bi tráng của người lính Tây Tiến thời kháng chiến.

Chiến tranh đã qua đi đã mấy mươi năm, nhưng khi nhắc đến hình ảnh những người lính vẫn luôn là một hình tượng đẹp của văn chương. Không chỉ có Đồng chí của Chính Hữu, hay Nhớ của Hồng Nguyên… mà bên cạnh đó, Tây Tiến cũng là một bài thơ xuất sắc viết về đề tài người lính. Luôn là một hình tượng đẹp và đắt giá, người chiến sĩ luôn mang trong mình một nét đẹp của chí khí, lòng dũng cảm, của sự hy sinh, hiến dâng cho đời. Tất cả đều là những con người chung lý tưởng cao đẹp,vì Tổ quốc mà chiến đấu, vì tự do,hòa bình của đất nước, họ nguyện xả thân vì nghĩa lớn để bảo vệ đất nước :” Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Cái hào khí ấy vang vọng mãi qua nhiều thế hệ, họ là những con người nguyện vì nhân dân, vì non sông mà chiến đấu. Thời kháng chiến gian khổ nhưng cũng để lại nhiều kỉ niệm đẹp trong lòng người chiến sĩ. Hiện lên trong tâm tư của Quang Dũng chợt là nỗi nhớ về đoàn quân Tây Tiến, nỗi nhớ về những kỉ niệm, những cuộc hành quân gan khổ của đoàn binh Tây Tiến và cảnh trí hoang sơ, hùng vĩ, dữ dội của miền Tây đất nước:

Sông Mã xa rồi Tây tiến ơi !

Nhớ về rừng núi, nhớ chơi vơi

Sài Khao sương lấp đoàn quân mỏi

Mường Lát hoa về trong đêm hơi

“Ra về nhớ bạn chơi vơi

Nhớ chiếu trải

Nhớ chăn bạn nằm”

Vốn là một người chiến sĩ trong đoàn quân, Quang Dũng viết bài thơ bằng tất cả nỗi nhớ về đồng chí đồng đội, về những kỉ niệm còn bao vương vấn. Nỗi nhớ gửi từ Phù Lưu Chanh gợi bao thương nhớ:

Dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm

Heo hút cồn mây, súng ngửi trời

Ngàn thước lên cao, ngàn thước xuống

Nhà ai Pha Luông mưa xa khơi

Bốn câu tiếp theo có thể được xem là tuyệt bút, là một bằng chứng thi thực trung hữu họa. Qua những dòng thơ đầy chất gợi ấy, người ta đã hình dung ra một bức tranh thật chân thực, sống động, kì vĩ với những cung bậc cảm xúc khác nhau. Khung cảnh miền rừng hoang vu, hiu quạnh, hiểm trở ấy lại là nơi hoạt động của đoàn quân Tây Tiến. Bằng nhiều từ tạo hình: khúc khuỷu, thăm thẳm, heo hút, cồn mây, súng ngửi trời ,sự hoang vu ấy càng trở nên li kì, rợn ngợp. Từ láy khúc khuỷu, thăm thẳm, heo hút đã phần nào diễn tả sự nguy hiểm của những con đường quanh co, gập ghềnh của rừng núi Tây Bắc. Thiên nhiên miền núi tuy nguy hiểm nhưng cũng có cái lạ và đặc biệt của nó, ngàn thước lên cao ngàn thước xuống như bị bẻ gãy làm đôi, rất dứt khoát, rất táo bạo, mạnh mẽ khiến người đọc như thấy được chiều cao và độ dốc của núi, và tạo nên một cảm giác lo sợ và hồi hộp cho người đọc,lo sợ cho những bước chân của người chiến sĩ. Nếu như câu thơ trước diễn tả cái nhìn lên, nhìn xuống thì câu thơ sau: nhà ai Pha Luông mưa xa khơi lại diễn tả cái nhìn ngang đầy cảm hứng. Một cảm giác nhẹ nhàng, bình lặng giải tỏa những nỗi lo sợ trong bước chân kia. Câu thơ mềm mại với những ngôn từ mộc mạc đã góp phần tích cực vào việc diễn tả cảm giác của nhà thơ.

Anh bạn dãi dầu không bước nữa

Gục lên súng mũ bỏ quên đời !

Chiều chiều oai linh thác gầm thét

Đêm đêm Mường Hịch cọp trêu người

“Tây Tiến-sự thăng hoa của một tâm hồn lãng mạn”(Đinh Minh Hằng). Cuộc sống người chiến sĩ tuy khó khăn, vất vả nhưng song hành với nó là những giây phút tươi đẹp cùng những kỉ niệm gắn bó cùng đồng đội và con người nơi đây:

Nhớ ôi Tây tiến cơm lên khói

Mai Châu mùa em thơm nếp xôi

Doanh trại bừng lên hội đuốc hoa

Kìa em xiêm áo tự bao giờ

Khèn lên man điệu nàng e ấp

Nhạc về Viên Chăn xây hồn thơ

Trong cái đẹp của sự hoang dã, nhà thơ lại gợi tiếp một khung cảnh nhẹ nhàng, thiêng liêng, vẻ đẹp hiên ngang của con người:

Người đi Châu Mộc chiều sương ấy

Có thấy hồn lau nẻo bến bờ

Có nhớ dáng người trên độc mộc

Trôi dòng nước lũ hoa đong đưa

Vẻ đẹp con người và cảnh vật Tây Bắc trong chiều sương trên sông nước Châu Mộc thật chân thật, mộc mạc. Không gian dòng sông lặng tờ, hoang dại, mang thi vị của cổ tích, huyền thoại: chiều sương, hồn lau nẻo bến bờ, hoa đong đưa. Thiên nhiên trong thơ Quang Dũng được diễn tả bằng lời thơ thật nồng nàn, thiết tha, một khung cảnh trữ tình, đơn sơ. Điệp từ có : có thấy,có nhớ như gợi tả một nỗi hoài niệm, một lời hỏi của con người. Sự vật trong thơ không vô hồn mà dường như cũng có linh hồn. Hình ảnh con người: trên độc mộc đã gợi một dáng đẹp, đầy hiên ngang của con người trên con thuyền độc mộc lao trên sông nước. Những cánh hoa đong đưa trên mặt nước lặng thih cũng tạo nên sự nhẹ nhàng, yên ả. Bức tranh thủy mặc ấy đã gợi nên cái đẹp hoang dã, thiêng liêng của thiên nhiên và hơn thế nữa, nó còn gợi lên cái đẹp về sức sống tràn đầy của con người.

Nỗi nhớ về những kỉ niệm ấy đều trở nên đẹp đẽ, con người chan hoa với thiên nhiên và văn hóa vùng miền. Nhưng tất cả chỉ là những kỉ niệm đáng nhớ, nay nhà thơ đã rời xa Tây Tiến một thời gian không lâu, thể xác rời đi nhưng tâm hồn còn đó. Giống như Chế Lan Viên trong bài thơ Tiếng hát con tàu từng viết:

“Nhớ bản sương giăng, nhớ đèo mây phủ

Nơi nao qua lòng lại chẳng yêu thương

Khi ta ở chỉ là nơi đất ở

Khi ta đi đất đã hóa tâm hồn”

Chiến tranh đã lùi xa nhưng những ngày tháng mưa bom bão đạn luôn hiện hữu trong văn chương và cuộc sống con người. Vượt qua bao gian nguy, thử thách, đến cuối cùng, người lính xưa vẫn chọn hy sinh bản thân để cứu đời,cứu người:

Tây tiến đoàn binh không mọc tóc

Quân xanh màu lá dữ oai hùm

Mắt trừng gửi mộng qua biên giới

Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm

Rải rác biên cương mồ viễn xứ

Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh

áo bào thay chiếu, anh về đất

Sông Mã gầm lên khúc độc hành

Giọng thơ thoáng buồn pha chút bâng khuâng, có chút gì đó hào hùng, khí phách:

Tây tiến người đi không hẹn ước

Đường lên thăm thẳm một chia phôi

Ai lên Tây tiến mùa xuân ấy

Hồn về Sầm Nứa chẳng về xuôi.

Lời thề, lời hứa hẹn của người lính được bộc lộ mạnh mẽ. Cụm từ: người đi không hẹn ước, thể hiện một tinh thần quyết tâm, quyết ra đi không hẹn ngày trở về. Điều này khiến ta nhớ đến lời bài hát quen thuộc:

Đoàn vệ quốc quân một lần ra đi

Nào có sá chi đâu ngày trở về

Hình ảnh người lính can trường, chấp nhận hy sinh thật đáng khiến người đời khâm phục, đường lên thăm thẳm như gợi lên một hành trình gian lao của đoàn quân nhưng đối với họ, đó chỉ là những điều bình thường, nhỏ nhoi. Núi non không cản nổi bước chân người lính.Tây tiến mùa xuân ấy đã trở thành điểm hẹn cho mọi trái tim nhung nhớ muốn trở về: hồn về Sầm Nứa chẳng về xuôi. Những hồi tưởng về kỉ niệm thời kháng chiến qua đi đã để lại cho người đọc nhiều cảm nhận khác biệt. Bốn câu thơ cuối bài đã khẳng định một nét đẹp tinh thần đáng quý của người chiến sĩ Tây Tiến: sẵn sàng đổ máu, sẵn sàng hy sinh vì sự nghiệp Tổ quốc.

Tây Tiến vừa là khúc tráng ca, vừa là khúc trầm ca gợi tả những vẻ đẹp người lính. Hình ảnh người chiến sĩ được hiện lên với vẻ đẹp hào hoa, chí khí anh hùng. Bằng những tình cảm gắn bó sâu sắc và trải nghiệm đời thực, Quang Dũng đã gợi tả hình tượng người anh hùng cách mạng với nhiều điều mới mẻ qua cách hình dung lại về những kỉ niệm đã qua. Bằng bút pháp hiện thực và lãng mạn, bài thơ Tây Tiến đã thực sự thành công với đề tài người lính xưa.

Bùi Phương Thảo

Phân Tích Khổ 1 Bài Thơ Tây Tiến Của Quang Dũng

Phân tích khổ 1 bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

“Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi… …………………..….thơm nếp xôi”

Bài thơ khởi đầu bằng nỗi nhớ da diết và bật thành tiếng gọi:

Sông mã xa rồi tây tiên ơi Nhớ về rừng núi nhớ chơi vơi

Xây dựng tâm thế sáng tạo của chủ thể trữ tình cùng hai khoảng không gian, đó là không gian của thực tại và không gian của sự hồi tưởng. C âu thơ có hình thức như một lời gọi tha thiết, trìu mến thể hiện được tình cảm của quang dũng đối với thiên nhiên miền tây.

Trong một câu thơ có hai từ ‘nhớ’ đi kèm với nó là từ láy ‘chơi vơi’. Diễn tả nỗi nhớ trào dâng trong lòng người. Nhưng khi nó bật thành tiếng gọi thì nó lan tỏa, ôm trùm khắp không gian với thời gian. Nỗi nhớ xao xuyến, bằng bạc, tràn ngập như sương khói, bồng bềnh như núi rừng thốt lên từ nhà thơ, dội vào rừng sâu để trở thành một khúc vọng âm thanh đánh thức, gọi về bao nhiêu kỉ niệm.

Một loạt hình ảnh đã ập đến, đã tràn ra, nó rõ rệt nhưng vẫn còn nóng hổi và tươi nguyên, như mới ngày hôm qua. Nỗi nhớ về thiên nhiên miền tây với vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ, dữ dội. C on đường hành quân quanh co, khúc khuỷu, với đèo cao và vực sâu.

Hệ thống từ láy có gái trị tạo hình đặc sắc: khúc khuỷu, thăm thẳm, heo hút:

Khúc khuỷu: gợi nên sự quanh co của những đường vòng quanh núi, đồng thời gợi nên sự khấp khảnh, gập ghềnh của đường đi

Thăm thẳm: vừa gợi chiều cao, vừa gợi lên độ sâu

Từ heo hút thì gợi ra không gian hoang vắng, xa xôi

“hình khe thế núi gần xa Đứt thôi là núi đứt đá lại cao”

Chiều sâu của không gian và chiều dài của thời gian với những âm thanh hoang dã, với những bí mật ghê gớm của chốn rừng thiêng:

“chiều chiều…đêm đêm”

Cảm nhận rõ nhất cái hoang vắng, cái của chốn sơn lâm bóng cả cây già, với hình ảnh nhân hóa cọp trêu người đã được người sử dụng để tô đậm vùng rừng núi hoang sơ. T hiên nhiên hoang dã đã ngự trị và chiếm vai trò ngự trị, địa danh Mường Hịch càng gợi nên cái âm u, sợ hãi vì một đêm rừng bí ẩn như một tiếng gầm thú, bước chân của thú dữu nơi rừng sâu.

Hệ thống thanh điệu: chỉ cần khảo sát về mặt thanh điệu, những hình ảnh dị thường chủ yếu được diễn tả bằng thanh trắc tạo nét vẽ gân guốc.

Thiên nhiên miền tây hết sức thơ mộng và trữ tình. N hững con dốc khúc khuỷu như chợt mờ dần và mở ra một không gian khúc khuỷu với một vài mái nhà ở sau lưng chừng núi:

“Nhà ai Pha Luông mưa xa khơi”

Bên cạnh những vùng đất chứa đầy bí hiểm là những bản làng lãng đãng trong chiều sương “nhớ ôi… thơm nếp xôi”

Trên con đường hành quân vừa thấy niềm vui, niềm hạnh phúc trong tình quân dân ấm áp. Và tâm hồn lãng mạ của họ đã giúp họ phát hiện ra được những vẻ đẹp thiên nhiên miền Tây.

Mở đầu là nỗi nhớ, khép lại là nỗi nhớ, và bao bọc trong nỗi nhớ là thiên nhiên và người lính tây tiến.

Nguồn: chúng tôi

Bạn đang xem bài viết Phân Tích Bài Thơ Tây Tiến Của Quang Dũng trên website Anhngucongdong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!