Xem Nhiều 12/2022 #️ Phân Tích Vẻ Đẹp Ngôn Ngữ Thơ Trong Bài Thơ Tây Tiến Của Quang Dũng. / 2023 # Top 17 Trend | Anhngucongdong.com

Xem Nhiều 12/2022 # Phân Tích Vẻ Đẹp Ngôn Ngữ Thơ Trong Bài Thơ Tây Tiến Của Quang Dũng. / 2023 # Top 17 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Phân Tích Vẻ Đẹp Ngôn Ngữ Thơ Trong Bài Thơ Tây Tiến Của Quang Dũng. / 2023 mới nhất trên website Anhngucongdong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đề bài: Em hãy phân tích vẻ đẹp ngôn ngữ thơ trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng để thấy được phong cách nghệ thuật của ông.

Quang Dũng được xem là bậc thầy trong phép sử dụng ngôn ngữ, với sự táo bạo trong phong cách của người bài thơ Tây Tiến đã có nhiều tiếng vang lớn trong văn đàn văn học Việt Nam, với những phong cách nổi bật qua nghệ thuật xây dựng ngôn ngữ của mình.

Tây Tiến là một bài thơ có nhiều những âm điệu hào hùng, và nó mang một âm hưởng sống động trong nghệ thuật sử dụng ngôn ngữ trong toàn bộ tác phẩm, giá trị đó làm nổi lên những phong cách nổi bật qua những hình tượng điển hình, bài thơ Tây tiến là một bài thơ hay với những tiếng vang lớn trong nền văn học, qua nghệ thuật sử dụng ngôn ngữ vô cùng táo bạo, Quang Dũng đã làm nên những đặc sắc qua cách xây dựng nhân vật với việc sử dụng ngôn ngữ mang đặc trưng sâu sắc của tác phẩm, giá trị đó đã để lại những tiếng vang lớn cho nền văn học với những phong cách nổi bật trong nghệ thuật của mình.

Quang Dũng là người chiến sĩ đã từng có nhiều trải nghiệm to lớn với dân tộc, những người đã từng có nhiều chiến công và lừng lẫy trên khắp chiến trường, vừa là người chiến sĩ trên chiến trường đấu tranh trên mặt trận chiến trường, ông còn dùng ngòi bút của mình để đấu tranh trên mặt trận chính trị, những tác phẩm của ông nổi bật lên với một phong cách nổi bật trong nghệ thuật sử dụng ngôn ngữ của tác phẩm, những giá trị đó được hiện lên với một ngôn ngữ táo bạo và vô cùng độc đáo những giá trị đó làm gia tăng lên giá trị sử dụng ngôn ngữ trong toàn bộ tác phẩm.

Những tác phẩm đó đã làm gia tăng lên toàn bộ ngôn ngữ trong nghệ thuật sử dụng ngôn ngữ trong các tác phẩm đó, những hình ảnh đó đã làm tăng lên giá trị về cách sử dụng ngôn ngữ linh hoạt, các biện pháp được sử dụng ở đây làm tăng lên sự sống động trong các hình tượng. Với một ngôn ngữ giàu tính biểu tượng, hình tượng nhân vật đã hiện lên một cách phong phú và có ý nghĩa mạnh mẽ, những giá trị đó đã được thể hiện một cách có giá trị nhất. Bài thơ nổi bật lên những phong cách làm nổi bật lên giá trị của toàn bộ tác phẩm, những điều đó không chỉ để lại những hoài niệm và những nỗi nhớ thương sâu sắc, hình tượng người lính hiện lên anh dũng và kiên cường trên mọi chiến trường và cho dù hoàn cảnh có khó khăn như thế nào:

Dốc lên khúc khuỷu sốc thăm thẳm

Heo hút cồn mây súng ngửi trời

Ngàn thước lên cao ngàn thước xuống

Nhà ai pha luông mưa xa khơi

Những ngôn ngữ điển hình đã làm tăng lên giá trị về hoàn cảnh khắc nghiệt những giá trị đó đã làm tăng lên những tính chất vô cùng nguy hiểm và có ý nghĩa nhất đối với mỗi người, hoàn cảnh gian nan và vất vả đã làm nên những điều to lớn khi hình tượng người lính càng được thể hiện mạnh mẽ trong mỗi tác phẩm của người.

Quang Dũng với nghệ thuật sử dụng ngôn ngữ tài hoa hình tượng người lính đã hiện lên một cách có ý nghĩa và sâu sắc nhất trong các tác phẩm của người, những giá trị đó không chỉ làm nên những điều mang ý nghĩa to lớn và nó còn làm sống động lên sự sống của mỗi con người. Những hình ảnh đó đã tạo nên những nỗi nhớ nhung và thầm kín trong toàn bộ tác phẩm, những giá trị đó đã tạo nên một hình tượng và các tác phẩm.

Ngôn ngữ táo bạo và việc sử dụng những ngôn ngữ giàu tính biểu tượng hình tượng ngôn ngữ về nhân vật đã hiện lên một cách sâu sắc nhất, ngôn ngữ mang chất biểu tượng to lớn giá trị của nó dành cho toàn bộ tác phẩm hiện lên một cách có giá trị và ý nghĩa nhất đối với tác phẩm của mình.

Hình tượng người lính qua cách sử dụng ngôn ngữ của tác phẩm không chỉ làm nổi bật mạnh mẽ trong phong cách sử dụng nghệ thuật của nhà thơ. Các tác phẩm đó đã làm nên những giá trị mang ý nghĩa to lớn nhất đối với toàn bộ bài thơ, nó không chỉ để lại cho người đọc những cung bậc cảm xúc khi ngôn ngữ được sử dụng ở đây mang một tầng ý nghĩa to lớn, nó tạo giá trị mạnh mẽ trong toàn bộ giá trị của mỗi tác phẩm của chúng ta. Khi tác phẩm thấm nhuần lên những tia hy vọng và nó vang lên những ý nghĩa to lớn trong cuộc đời và sự nghiệp của tác giả về nghệ thuật trong cách tạo dựng nên ngôn ngữ của toàn bộ nhân vật.

Âm điệu được sử dụng trong tác phẩm mang một mức độ ngiu hiểm mạnh mẽ và nó làm nên những ý nghĩa to lớn, khi âm điệu mang một phong cách hào hùng và giá trị của nó để tăng lên giá trị của sự nguy hiểm: khúc khuỷu, thăm thẳm, heo hút, âm điệu trong nghệ thuật sử dụng ngôn ngữ của tác phẩm mang một giá trị mạnh mẽ và có ý nghĩa to lớn trong cuộc đời của toàn bộ tác phẩm, mức độ nguy hiểm được hiện lên trên toàn bộ nền ngôn ngữ chân thực và giá giá trị của nó làm nên một nền tảng mạnh mẽ và to lớn nhất đối với một nền không gian rộng lớn cho một nền không gian rộng lớn đang dần lan tỏa và tạo nên những giá trị mạnh mẽ và to lớn nhất.

Với tài năng sử dụng ngôn ngữ đặc sắc, nghệ thuật sử dụng ngôn ngữ đang ngày càng được hiện lên với những nét điển hình, và tài hoa của nó đang dần sống động lên mỗi ngày trong niềm tin yêu và những cuộc đời mang màu sắc phong phú nhất trong cuộc đời của mỗi con người, khi mỗi chúng ta đều có thể thấy được điểu đó qua cách tạo dựng lên những giá trị mang tính chất biểu tượng cao và giàu ý nghĩa.

Với những ngôn ngữ thiết tha và đậm chất sử thi, bài thơ đã vượt lên trên hoàn cảnh để sống động lên những giá trị mạnh mẽ và to lớn nhất cho cuộc đời của mỗi người, đó là những sức sống sáng tạo qua nghệ thuật sử dụng những nét điển hình tài hoa và cảm hứng lãng mạn trong toàn bộ bài thơ, đây có lẽ là cảm hứng xuyên suốt lên trên toàn bộ tác phẩm.

Nguồn: Văn mẫu

Phân Tích Vẻ Đẹp Ngôn Ngữ Thơ Ca Trong Bài Thơ Tây Tiến Của Quang Dũng / 2023

Phân tích vẻ đẹp ngôn ngữ thơ ca trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

Trong “Nghĩ về nghề viết”, Chế Lan Viên nói:

“Hình thức cũng là vũ khí

Sắp đẹp câu thơ cũng phải đấu tranh cho chân lí”

Chính vì vậy mà khi viết nên một tác phẩm, tác giả vẫn thường để tâm đến hình thức thơ để làm cho bài ca của mình thêm đẹp và đặc sắc. Thấu hiểu điều đó, nhà thơ Quang Dũng đã dùng tài năng của mình để mài giũa từng câu chữ trong “Tây Tiến”, để vẻ đẹp ngôn ngữ thơ góp phần làm nên sự thành công trong tác phẩm và để lại trong lòng người đọc bao ấn tượng. Có người từng ví hình thức của một tác phẩm như sắc đẹp của người con gái, không phải là yếu tố quyết định nhưng là yếu tố đầu tiên gây thiện cảm, gợi chú ý, làm quen để làm thân, gợi mối trăm năm bền chặt. Hình thức thơ, điển hình là ngôn ngữ thơ có tính thẩm mĩ thể hiện tài năng của tác giả, là yếu tố tạo nên phong cách. Cho nên với bài thơ “Tây Tiến”, ngôn ngữ thơ ấn tượng đã làm nên sức hút cho bài thơ, khiến người đọc muốn trông nhìn và thưởng thức, đồng thời làm nổi bật tài năng của nhà thơ chiến sĩ. Có lẽ nét nổi bật nhất trong nghệ thuật ngôn từ ở đây là cách sử dụng từ láy – một thủ pháp nghệ thuật đậm đà tính dân tộc:

“Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi

Nhớ về rừng núi nhớ chơi vơi”

Hai câu thơ là lời biểu đạt của nỗi nhớ, nhưng nếu nỗi nhớ ấy chỉ được thể hiện bằng từ “nhớ nhung” thì thật tầm thường và chưa đủ. Chỉ bằng từ láy “chơi vơi” với vần “ơi” có độ mở lớn khiến nỗi nhớ bị kéo dài ra vô hạn.Trạng thái lơ lửng, bồng bềnh của nỗi nhớ cộng hưởng với cảm xúc nồng nàn trong tâm trí đã tạo nên một nỗi nhớ “chơi vơi” có một không hai trên thi đàn. Đó là nỗi nhớ ăm ắp, mơ hồ, khỏa lấp cả không gian và thời gian, khiến tâm hồn người chiến sĩ cũng bồng bềnh và nương theo nỗi nhớ. Có lẽ cung bậc ấy trong nỗi nhớ của Quang Dũng đã gặp gỡ với nỗi tương tư của Xuân Diệu:

“Sương nương theo trăng ngừng lưng trời

Tương tư nâng lòng lên chơi vơi”

(Tương tư chiều)

Như vậy là chỉ với từ láy “chơi vơi”, nỗi nhớ của Quang Dũng đã ngân lên với cung bậc thật khác lạ, không giống nỗi nhớ của người con gái trong “Khăn thương nhớ ai”, cũng không giống với nỗi nhớ tha thiết của Tố Hữu trong “Việt Bắc”. Đó là một nỗi nhớ vừa man mác, mơ hồ vừa xuyến xao, bao trùm cả núi rừng Việt Bắc, xuyên qua bức mây mù Pha Luông, đọng lại trong tâm trí người lính. Nỗi nhớ đó mang người chiến sĩ kí ức về một thời hành quân gian khổ:

“Dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm

Heo hút cồn mây súng ngửi trời”

Từ láy “khúc khuỷu, thăm thẳm” đã khắc tạc con đường cheo leo, hiểm trở, đầy thử thách của cuộc hành quân. Các từ láy khiến giọng thơ trở nên gân guốc, điệu thơ mệt nhọc rất hợp với việc diễn tả sự hùng vĩ của thiên nhiên cũng như sự khắc nghiệt của những cung đường Tây Bắc. Nhờ chúng mà nỗi khó khăn, gian nan của người lính được ngụ ý một cách sâu sắc, làm nổi bật ý chí chiến đấu anh hùng cả người lính. Không gian núi rừng miền Tây còn được đặc tả qua từ láy “heo hút”, gợi một không gian xa xôi, vắng vẻ, quạnh hiu và lạnh lẽo. Nếu như con dốc đi lên cực kì hiểm trở và gập ghềnh, thì không khí ở đó lại mang dáng vẻ âm u, hẻo lánh của địa đầu tổ quốc. Mây không còn là áng phiêu du mộng mơ mà càng làm cho không gian trở nên mờ mịt, nổi bật nét đặc trưng của vùng cửa ải xa xôi: “Mặt đất mây đùn cửa ải xa.” Chỉ với vài từ láy giàu sức gợi hình và gợi cảm, Quang Dũng đã đặc tả không gian thiên nhiên nơi núi rừng miền Tây vừa hùng vĩ, ảo huyền vừa gian nan, đầy thử thách. Chúng như thách thức tinh thần những người lính trẻ trong cuộc trường chinh vạn dặm. Thế nhưng thiên nhiên dẫu có dữ dội vẫn biết cách làm duyên theo vẻ đẹp nên thơ nơi núi sâu rừng thẳm: “Trôi dòng nước lũ hoa đong đưa”. Phải là “đong đưa” chứ không phải “đung đưa” – bởi “đung đưa” chỉ gợi hình còn “đong đưa” còn gợi cảm. Những bông hoa rừng la đà theo gió, làm duyên cùng nước, những đóa hoa đã sống trọn kiếp mình làm duyên làm dáng với dòng nước hay chính là sự tình tứ, đa tình của những người trẻ? Từ láy giàu chất gợi cảm đó như khơi sâu vào vẻ đẹp tâm hồn của người lính: hành trình hành quân ra trận không chỉ có gian nan, đó còn là nơi người lính bày tỏ nét đa tình và hào hoa của mình qua từng điệu nhạc, từng lời ca tiếng hát, từng nhành hoa nhỏ mà duyên dáng và phong tình. Những từ láy khiến giọng thơ trở nên uyển chuyển, giàu chất thơ, khiến bài thơ như một khúc hát, khúc ca của tuổi trẻ, khúc hát của người lính năm xưa. Ngôn ngữ thơ Quang Dũng không chỉ giàu chất tạo hình, không chỉ gợi cảm mà còn là sự sáng tạo độc đáo của riêng nhà văn. Đó là khi ta phát hiện trong bài thơ có sử dụng những cụm từ rất mới lạ: “súng ngửi trời” – một góc nhìn rất lính, rất lạc quan của họ mà ta đã từng bắt gặp trong thơ Hồng Nguyên: “Có nắng chiều đột kích mấy hàng cau”. Bằng cảm nhận rất thơ của một người trẻ, người lính thấy đầu mũi súng như chạm đến trời cao, họ như đang được đứng trên đỉnh đầu tổ quốc để bảo vệ và canh giữ đất trời. Ngay khi nói đến sự hi sinh, Quang Dũng cũng sử dụng những cụm từ rất mới lạ: “không mọc tóc”, “bỏ quên đời”, “quân xanh màu lá dữ oai hùm”. Nét đẹp trong tâm hồn người lính trẻ không chỉ có vẻ hào hoa phong tình của những cậu thanh niên mới lớn, đó còn là phong thái và cốt cách của một anh bộ đội cụ Hồ không màng gian khó, không ngại hi sinh để xông pha ra chiến trường. Cho nên dẫu có phải hứng chịu những trận sốt rét rừng đến vàng da rụng tóc, phải đắp cho mình một manh chiếu để đi về với đất, họ vẫn ngang tàng và ngạo nghễ trước sự hi sinh. Cách nói độc đáo biến họ trở thành những dũng sĩ, anh hùng trong thời chiến, sánh ngang với Đăm Săn, Xinh Nhã trong sử thi cổ đại, để họ viết nên một áng thiên hùng ca anh hùng. Để tạo vẻ trang trọng cho sự hi sinh của những người con bước ra từ trận chiến, nhà thơ đã vô cùng tinh tế khi sử dụng một loạt các từ Hán Việt: “biên cương, viễn xứ, chiến trường, áo bào”:

“Rải rác biên cương mồ viễn xứ

Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh

Áo bào thay chiếu anh về đất

Sông Mã gầm lên khúc độc hành”

Những từ Hán Việt được sử dụng trong đoạn thơ không biến đoạn thơ trẻ nên khó hiểu mà ngược lại, làm tăng thêm không khí trang trọng, vẻ đẹp thiêng liêng, giọng trầm hùng bi tráng cho sự hi sinh của người lính, biến những nấm mộ vô danh thành mộ chí vĩnh hằng. Cách nói mĩ lệ đó đã biến sự hi sinh trở thành một khúc ca bi tráng, thành ra đằng sau người lính lại thấp thoáng những chiến tướng “Ra đi không vương thê nhi”, chẳng hẹn ngày về. Họ là những con người đẹp nhất của thế kỉ XX, là người đã viết nên lịch sử cho cả một thời đại hào hùng. Như vậy, người ta thường nói thành công của thơ ca phụ thuộc phần nhiều vào khả năng biểu đạt ngôn ngữ. Với cách sử dụng ngôn ngữ độc đáo và rất đặc sắc, nhà thơ Quang Dũng đã thổi hồn vào từng câu chữ, biến bài thơ thành nghệ thuật ngôn từ. Đằng sau những lời thơ đó là tài năng nghệ thuật của nhà thơ cũng như sự dụng công trong hành trình sáng tạo nghệ thuật. Xét cho cùng, thơ hay phải là thơ giàu tình cảm, nhưng để biểu đạt tình cảm thì cần đến ngôn ngữ thơ đặc sắc. Quang Dũng đã làm tròn trách nhiệm của thơ ca, biến bài thơ trở thành một khúc tráng ca về binh đoàn Tây Tiến. Chiến tranh đã lùi xa nhưng những âm vang của thời đại vẫn hiện lên trong những lời thơ đặc sắc. Bằng nghệ thuật ngôn từ độc đáo, thi sĩ Quang Dũng đã in dấu ấn vào thời gian, vào lòng người một áng thơ bất hủ, làm nên thiên anh hùng ca của một thời đại anh hùng.

Phân Tích Vẻ Đẹp Của Người Lính Trong Bài Thơ Tây Tiến Của Quang Dũng / 2023

[Văn mẫu tuyển chọn] Phân tích vẻ đẹp của người lính trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

1. Mở bài

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm

– Nêu vấn đề cần nghị luận

– Khái quát chung

2. Thân bài: * Khái quát:

– Bài thơ gợi nhớ trong lòng bạn đọc về hình ảnh của đoàn binh Tây Tiến – đơn vị bộ đội được thành lập năm 1947 có nhiệm vụ phối hợp với bộ đội Lào bảo vệ biên giới Việt – Lào và vùng hậu cứ kháng chiến, đánh tiêu hao sinh lực địch.

* Phân tích:

-“Anh bạn dãi dầu không bước nữa

Gục lên súng mũ bỏ quên đời”

+ Hai tiếng “anh bạn” nghe sao mà thân quen đậm chất người lính đến thế!

+ Người lính đang nằm trong giấc ngủ nghỉ giải lao hiếm hoi hay là các anh đã dấn bước hi sinh trên con đường vạn lí trường chinh.

-” Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc

Quân xanh màu lá dữ oai hùm

Mắt trừng gửi mộng qua biên giới

Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm”

+ Bức tượng đài chân dung người lính lên đường bảo vệ biên cương, mang tầm vóc lớn lao.

+ Người lính đều đồng nhất trong dáng hình tóc rụng hết vì những trận sốt rét rừng hoành hành.

+ Biện pháp đảo ngữ khiến cho ba chữ “không mọc tóc” vang lên trong âm điệu hào hùng, rắn rỏi.

+ Nước ra xanh rớt đi của người lính vì bị những trận sốt rét rừng hoành hành.

+ “quân xanh màu lá” đã làm lu mờ đi cái tiều tụy của người lính, hình ảnh của họ hiện lên trong màu áo xanh bát ngát trập trùng như hòa cùng với núi rừng miền Tây.

+ Ba chữ “dữ oai hùm” mở ra vẻ đẹp dữ dằn như hùm thiêng sông núi, sự dữ tợn để chống lại kẻ thù, chung tay bảo vệ biên giới đem lại hòa bình cho cả nước bạn – Lào.

-“Mắt trừng gửi mộng qua biên giới

Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm”

+ Đó là giấc mộng qua biên giới nơi còn nhiều bóng giặc, giấc mộng dẹp tan bè lũ cướp nước

+ Các anh mơ về “Hà Nội dáng kiều thơm” là nỗi nhớ về Hà Nội, về rồi những cô gái Hà thành yêu kiều và duyên dáng

-“Rải rác biên cương mồ viễn xứ

Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh

Áo bào thay chiếu anh về đất

Sông Mã gầm lên khúc độc hành”

+ Cái chết và sự hiểm nguy vẫn luôn bủa vây xung quanh các anh.

+ Hình ảnh đoàn những nấm mồ rải rác khắp cả một miền biên cương đã phô ra hết cái khốc liệt của trận chiến.

+ Các anh ra đi trong tâm thế “chẳng tiếc đời xanh”..

+ Trong giây phút hi sinh thiếu đi tất cả những nghi thức thông thường.

+ Trong giây phút hạ huyệt cũng không có điệu hồn tử sĩ nhưng thay vào đó là tiếng gầm lên của con sông Mã – người bạn đường tri kỉ theo sát bước quân hành của người lính Tây Tiến, nay nó gầm lên trong đau đớn, quặn thắt tiễn đưa vong linh người lính về với đất mẹ.

* Liên hệ mở rộng:

Hình tượng người lính trong thơ Tố Hữu, Chính Hữu.

3. Kết bài:

– Khẳng định lại vấn đề nghị luận

– Cảm nhận cá nhân

Quang Dũng viết lên hình ảnh người lính Tây Tiến trong sự ra đi hi sinh nhưng vô cùng nhẹ nhàng:

“Anh bạn dãi dầu không bước nữa Gục lên súng mũ bỏ quên đời”

Tác giả viết hai tiếng “anh bạn” nghe sao mà tha thiết, thân thương, đậm chất người lính đến thế! Dường như các anh đang gục lên súng mũ trong giây phút nghỉ giải lao hiếm hoi để vơi đi cái nhọc nhằn của cuộc chiến. Hay là các anh đã dấn bước hi sinh trên bước đường hành quân cũng trong tư thế hành quân. Thế nhưng dù hiểu theo cách nào đi nữa thì câu thơ vẫn là để tôn vinh, làm bật lên vẻ đẹp của người lính Tây Tiến trên bước đường vạn lí trường chinh. Hình ảnh của các anh hiện lên ngời sáng giữa núi rừng Tây Bắc.

Trong những nét vẽ tiếp theo, ngòi bút của Quang Dũng tiếp tục vẽ lên bức tranh về ngoại hình của người lính Tây Tiến:

“Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc Quân xanh màu lá dữ oai hùm”

Hai câu thơ là những nét vẽ hết sức chân thực về hình dạng của người lính Tây Tiến dưới mưa bom bão đạn của kẻ thù, trong cái điều kiện khắc nghiệt của thiên nhiên. Đoàn quân Tây Tiến tiều tụy trong dáng hình tóc rụng hết và nước da xanh xao vì những trận sốt rét rừng hoành hành. Thế nhưng cái tiều tụy ấy nhanh chóng được xóa nhòa đi qua ngòi bút tài hoa của Quang Dũng. Tác giả viết ba chữ “không mọc tóc” mang âm điệu rắn rỏi, hào hùng cùng bốn chữ “quân xanh màu lá” lại càng làm bật lên vẻ đẹp ngang tàng của các anh. Đặc biệt ba chữ “dữ oai hùm” mang theo sức mạnh lớn lao đã che lấp hoàn toàn đi hiện thực đầy khốc liệt và dữ dội ấy. Có thể thấy, ngòi bút của Quang Dũng chưa bao giờ là ngần ngại khi trực tiếp viết lên những hiện thực khốc liệt và dữ dội đến như vậy. Nét thơ ấy ta đã từng bắt gặp trong những vần thơ của Chính Hữu:

“Anh với tôi biết từng cơn ớn lạnh Sốt run người vừng trán ướt mồ hôi”

Hay Tố Hữu cũng đã viết:

“Giọt giọt mồ hôi rơi Trên má anh vàng nghệ”

Bi tráng là như vậy nhưng ở người lính Tây Tiến cũng không thiếu đi vẻ đẹp lãng mạn đáng nhớ:

“Mắt trừng gửi mộng qua biên giới

Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm”

Qua những nhọc nhằn, khó khăn của năm tháng chiến đấu các anh vẫn có những giấc mộng thật đẹp. Các anh mơ về “Hà Nội dáng kiều thơm” là mơ về những cô gái Hà Thành yêu kiều, thướt tha và đầy duyên dáng. Người con gái ấy như mang theo tất cả những gì thơm tho và đẹp đẽ nhất của Hà Nội nên thơ.

Hình ảnh ấy hiện lên còn đẹp hơn nữa qua khúc hùng ca:

“Rải rác biên cương mồ viễn xứ Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh Áo bào thay chiếu anh về đất Sông Mã gầm lên khúc độc hành”

Trên suốt chặng đường hành quân sự nguy hiểm, chết chóc như bủa vây theo bước chân của người lính Tây Tiến. Bởi thế mà những nấm mồ rải khắp một miền biên cương đã không còn là xa lạ, nó làm nên một phần đời của người lính Tây Tiến. Không chỉ vậy mà nó còn phô ra được hết cái hiện thực khốc liệt và dữ dội nơi trận mạc xông pha. Trước cái chết, hình ảnh của các anh hiện lên vẫn thật đẹp:

“Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh”

Người lính Hà Thành bước vào chiến trường đầy ngạo nghễ, họ dứt khoát ra đi chẳng tiếc đời xanh tuổi trẻ. Họ để lại phía sau lưng biết bao nhiêu mộng ước, đam mê, dấn thân vào chiến trường vì màu cờ sắc áo.

Người lính đã ra đi, trong giây phút hạ huyệt thiếu đi cả những nghi lễ thông thường nhất:

“Áo bào thay chiếu anh về đất Sông Mã gầm lên khúc độc hành”

Trong giây phút hạ huyệt không có nổi manh chiếu để khâm niệm thi hài liệt sĩ, thiếu đi cả những nghi thức cơ bản, thông thường nhất. Các anh trở về với lòng đất mẹ trong chiếc áo vải đơn sơ thấm biết bao nhiêu mồ hôi, xương máu. Vậy mà tấm áo ấy lại trở nên đẹp hơn bao giờ hết trong hình ảnh “áo bào” đẹp như tấm áo choàng của các vị trang nam nhi thời loạn cháy bỏng dẹp tan kẻ thù. Ngay đến cả điệu hồn tử sĩ tiễn đưa vong linh người lính cũng không có, thay vào đó đã có tiếng gầm réo của con sông Mã – con sông đã gắn liền với cuộc đời hành quân của người lính. Giờ đây con sông gầm lên trong sự đau đớn tiễn đưa vong linh người lính về nơi an nghỉ cuối cùng.

Như vậy, hình ảnh của người lính Tây Tiến hiện lên mang theo vẻ đẹp vừa bi tráng lại vừa lãng mạn vô cùng. Hình ảnh của các anh hiện lên ngời sáng như những viên ngọc lung linh giữa đất trời Tây Bắc. Hình ảnh ấy ghi tạc vào lòng người về những năm tháng chiến đấu gian lao nhưng tâm hồn các anh vẫn lãng mạn vô cùng.

Phân Tích Vẻ Đẹp Thiên Nhiên Núi Rừng Tây Bắc Trong Bài Thơ “Tây Tiến” Của Quang Dũng / 2023

Đề bài: Phân tích vẻ đẹp thiên nhiên núi rừng Tây Bắc trong bài thơ “Tây Tiến” của Quang Dũng.

Yêu cầu: Viết bài văn nghị luận, có đủ các phần mở bài, thân bài, kết bài; xác định đúng vấn đề cần nghị luận: vẻ đẹp vừa hừng vĩ, dữ dội, vừa mĩ lệ, nên thơ của núi rừng Tây Bắc trong bài thơ ” Tây Tiến ” của Quang Dũng; triển khai vấn đề nghị luận thành các luận điểm, vận dụng tốt các thao tác lập luận, kết hợp chặt chẽ giữa lí trí và dẫn chứng; có sáng tạo trong diễn đạt, thể hiện suy nghĩ sâu sắc, mới mẻ về vấn đề cần nghị luận, đảm bảo quy tắc chính tả, câu từ, dùng câu.

a, Giới thiệu đôi nét về tác giả, tác phẩm

Quang Dũng là một nghệ sĩ đa tài: làm thơ, viết văn, vẽ tranh, soạn nhạc. Ở phương diện thơ ca, Quang Dũng là một nhà thơ mang hồn thơ phóng khoáng, hồn hậu, lãng mạn và tài hoa – đăc biệt khi ông viết về người lính Tây Tiến và xứ Đoài (Sơn Tây) của mình.

“Tây Tiến” là bài thơ thể hiện tập trung nhất những nét đặ trưng trong phong cách nghệ thuật của Quang Dũng. Bài thơ được coi là một kiệt tác về đề tài người lính thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. Trong bài thơ, với cảm hứng lãng mạn bay bổng mà vẫn đậm chất hiện thực, Quang Dũng đã khắc họa thành công hình tượng người lính Tây Tiến trên nền cảnh thiên nhiên của núi rừng miền Tây: vừa hùng vĩ, dự dội vừa mĩ lệ, nên thơ.

b, Phân tích vẻ đẹp thiên nhiên núi rừng Tây Bắc trong bài thơ “Tây Tiến” của Quang Dũng

Giải thích, khái lược về vẻ đẹp hùng vĩ, dữ dội: rộng lớn, gây được ấn tượng mạnh mẽ, và cả đáng sợ; vẻ đẹp nên thơ, mĩ lệ: quyến rũ, huyền ảo.

Phân tích các căn cứ để làm rõ vẻ đẹp hùng vì dữ dội và lãng mạn, nên thơ của thiên nhiên núi rừng Tây Bắc trong bài thơ “Tây Tiến” của Quang Dũng.

+ Vẻ đẹp hùng vĩ, dữ dội của thiên nhiên núi rừng Tây Bắc chủ yếu được thể hiện trong các câu thơ tả sương núi dày đặc, dối núi hiểm trở và sự hoang sơ, bí hiểm của núi rừng. Cụ thể là:

* ” Dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm – Heo hút cồn mây súng ngửi trời – Ngàn thước lên cao ngàn thước xuống “: Dốc núi quanh co, trùng điệp như vô tận, một bên vút lên cao ngất trời, một bên vụt đổ xuống vực sâu

* ” Chiều chiều oai linh thác gầm thét – Đêm đêm Mường Hịch cọp trêu người “: Núi rừng miền Tây hoang sơ, bí hiểm bởi tiếng thác oai linh, tiếng cọp hú gầm. Sức mạnh thiên nhiên khủng khiếp ấy đã ngự trị nơi núi rừng miền Tây từ bao đời.

+ Vẻ đẹp lãng mạn, nên thơ của thiên nhiên núi rừng miền Tây chủ yếu được thể hiện trong các câu thơ miêu tả hoa, mưa rừng, chiều sương,… Cụ thể là:

* ” Mường Lát hoa về trong đêm hơi “: Hoa rừng tỏa hương, vương vấn trong đêm sương.

* ” Nhà ai Pha Luông mưa xa khơi “: Thung lũng mờ mịt, nhạt nhòa trong mưa

* ” Người đi Châu Mộc chiều sương ấy – Có thấy hồn lau nẻo bến bờ – … Trôi dòng nước lũ hoa đong đưa “: Một chiều sương với hoa lau xao xác trắng xóa núi rừng; sắc trắng của hoa lau trong chiều sương nhạt nhòa, mờ ảo, cái phơ phất của ngàn lau trong xào xạc gió núi…đã khiến cho rừng lau như trở nên có linh hồn. Những bông hoa rừng như những cô gái đang soi mình làm duyên trên sông nước chòng chành, sóng sánh.

Nhà thơ đã khắc họa vẻ đẹp vừa hùng vĩ dự dội vừa lãng mạn, nên thơ của thiên nhiên núi rừng Tây Bắc bằng bút pháp hiện thực kết hợp bút pháp lãng mạn.

Khắc họa thiên nhiên Tây Bắc, nhà thơ không chỉ vẽ nên trước mắt người đọc một bức tranh về núi rừng vừa hiểm trở, dưa dội vừa lãng mạn, trữ tình đến nên thơ mà còn gián tiếp cho thấy hình tượng người lính Tây Tiến với sức mạnh hào hùng, khí thế oanh liệt và vẻ đẹp hào hoa, kiêu hùng, lãng mạn. Thiên niên chính là cái nền cảnh để nhà thơ làm nổi bật lên hình ảnh của con người.

Vẻ đẹp vừa hùng vĩ, dữ dội vừa lãng mạn, trữ tình của thiên nhiên núi rừng miền Tây ấy là một trong những nét làm nên giá trị của bài thơ và thể hiện phong cách nghệ thuật độc đáo của bậc tài tử Quang Dũng.

” Khi ta ở chỉ là nơi đất ở – Khi ta đi đất đã hóa tâm hồn“, Chế Lan Viên Thật có nhiều lý do để viết nên câu thơ bất hủ ấy. Nếu ai chưa từng đặt chân lên xử xở Tây Bắc này thì chỉ cần qua ” Tây Tiến ” thôi đã như được chiêm ngưỡng những vẻ đẹp quý giá của Tổ quốc.

Bạn đang xem bài viết Phân Tích Vẻ Đẹp Ngôn Ngữ Thơ Trong Bài Thơ Tây Tiến Của Quang Dũng. / 2023 trên website Anhngucongdong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!