Xem Nhiều 12/2022 #️ Quốc Dũng, Thái Châu Hoài Niệm Về Xuân Kỳ, Tác Giả Lời Nhạc Của Chuyện Ba Người, Ngại Ngùng / 2023 # Top 14 Trend | Anhngucongdong.com

Xem Nhiều 12/2022 # Quốc Dũng, Thái Châu Hoài Niệm Về Xuân Kỳ, Tác Giả Lời Nhạc Của Chuyện Ba Người, Ngại Ngùng / 2023 # Top 14 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Quốc Dũng, Thái Châu Hoài Niệm Về Xuân Kỳ, Tác Giả Lời Nhạc Của Chuyện Ba Người, Ngại Ngùng / 2023 mới nhất trên website Anhngucongdong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Câu chuyện về cuộc đời, hành trình sáng tác người thi sĩ Xuân Kỳ bên cạnh những sáng tác nổi tiếng như: Chuyện ba người, Ngại ngùng, Mong đợi ngậm ngùi sẽ được ba ca sĩ Ánh Linh, Dương Kim Ánh và Châu Ngọc Hiếu thể hiện trên sân khấu trong đêm thi thứ 5 của Người Kể Chuyện Tình.

Trailer Người Kể Chuyện Tình – Nhà thơ Xuân Kỳ: https://youtu.be/jR7fnRHq4HQ

Thi sĩ Xuân Kỳ (1953 – 2007) xuất hiện như một hiện tượng văn nghệ đặc biệt với niềm say mê, dám sống hết mình cho nghệ thuật. Ông sáng tác những bài thơ chất chứa những câu chuyện tình nhiều cung bậc được những nhạc sĩ hàng đầu phổ nhạc. Đồng thời, ông còn sản xuất và đạo diễn những bộ phim là hiện tượng phòng vé trong suốt nhiều năm. Qua 3 thập niên nhưng những bài thơ được âm nhạc chắp cánh như Mong đợi ngậm ngùi, Chuyện ba người, Ngại ngùng, Bao năm ta chờ em … vẫn khiến nhiều khán giả yêu thích, hoài niệm về một giai đoạn sôi nổi của nhạc trẻ Việt Nam.

Xuân Kỳ, cái tên nổi bật những năm 80 bằng những ca khúc phổ thơ: https://youtu.be/PVN_LvvrLxw

Ca khúc cũng là một bài hát nổi tiếng của Xuân Kỳ kết hợp với nhạc sĩ Quốc Dũng Nhạc phẩm đặc sắc này được chất giọng trầm đục, đặc biệt của Bảo Yến truyền tải lần đầu đến người nghe và phổ biến rộng rãi, chiếm lĩnh thị trường băng nhạc. ” Em đã biết cong môi từ chối những điều anh muốn nói …” lời đầu trong bài hát đã từng là câu hát cửa miệng của rất nhiều khán giả trẻ đầu những năm 90.

Một sáng tác của Xuân Kỳ được Từ Huy phổ nhạc là Mong đợi ngậm ngùi được Châu Ngọc Hiếu thể hiện. Ca khúc theo phong cách pop, rock trẻ ra đời trong những năm 80 – 90 trở thành lời tỏ tình đáng yêu của tuổi áo trắng, được đông đảo giới trẻ đón nhậnm hát nghêu ngao mỗi khi rơi vào tâm trạng hụt hẫng ngậm ngùi. Châu Ngọc Hiếu hóa thân thành nhạc sĩ Xuân Kỳ thời lứa tuổi học sinh, có một “tai nạn” nhỏ và say nắng cô bạn học cùng trường tên Trinh.

Lê Vũ

Phân Tích Khổ Thơ Thứ Ba Bài Thơ Tây Tiến Của Tác Giả Quang Dũng / 2023

Theo dòng kí ức, ngược về quá khứ, ta đã bắt gặp không biết bao nhiêu hồn thơ khiến mỗi chúng ta đắm say mê mẩn như lạc vào thế giới đó. Quang dũng cũng là một nhà thơ như vậy. Ông là người tài hoa, vẽ tài hát giỏi, thơ hay. Ông để lại cho đời nhiều bài thơ với những âm hưởng đặc sắc. Tiêu biểu là bài thơ Tây Tiến mang đậm nét hào hùng, bi tráng pha chất lãng mạn mà ta được học ở chương trình phổ thông. Có thể nói, cả bài thơ là nỗi nhớ về Tây Tiến, về những người đồng đội nhưng nỗi nhớ da diết, lắng đọng nhất lại được nhà thơ tập trung thể hiện rõ nhất ở việc khắc họa chân dung người lính Tây Tiến và sự hi sinh bi tráng của họ ở khổ 3 của bài thơ:

” Tây tiến đòan binh không mọc tóc

Quân xanh mà lá dữ oai hùm

Mắt trừng gửi mộng qua biên giới

Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm

Rải rác biên cương mồ viễn xứ

Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh

Áo dài thay chiếu anh về đất

Sông Mã gầm lên khúc độc hành”

Thật vậy, bài thơ Tây Tiến được ra đời trong những năm không thể nào quên của Quang Dũng. Tây Tiến là một tên một đơn vị bộ đội được thành lập vào đầu năm 1947, có nhiệm vụ phối hợp với lực lượng vũ trang Lào bảo vệ biên giới. Cuối năm 1948, Quang Dũng chuyển sang đơn vị khác. Tại làng Phù Lưu Chanh, với nỗi nhớ Tây Tiến da diết với những năm tháng mưa bom bao đạn không thể nào quên, ông chắp bút cho ra bài thơ đặc sắc Tây Tiến, in trong tập Mây đầu ô năm 1986. Bài thơ là bức tranh tòan cảnh về thiên nhiên hùng vĩ, về quãng thời gian chiến đấu gian khổ ngày đêm bên nhau với ý chí, tinh thần quật cường. Đặc biệt hình tượng người lính Tây Tiến hiện lên vừa oai hùng, kiêu ngạo, vừa thơ mộng trữ tình.

Hình ảnh người lính Tây Tiến hiện lên vừa chân thực, vừa hào hùng. Nếu ở hai đọan thơ trước, thiên nhiên là nhân vật chính thì ở khổ ba, con người vượt lên để làm điểm nhấn, chất xúc tác cảm xúc cho bài thơ lên đến cao trào.

“Tây Tiến đòan binh không mọc tóc

Quân xanh màu lá dữ oai hùm

Mắt trừng gửi mộng qua biên giới

Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm”

Đọan thơ trên làm sống dậy một hình ảnh đòan binh Tây Tiến gan góc, dũng cảm. Ở họ mang một hào khí đáng ngưỡng mộ. Họ chỉ là những cô cậu sinh viên hà thành mới từ giã mái trường, gia đình lên đường chiến đấu còn biết bao bỡ ngỡ, lạ lung với những thứ xa lạ, ngây ngô nhưng họ vượt lên trên cảm giác sợ hãi, thay vào đó là sự oai hùng của tuôitrer, của sự nhiệt huyết bừng cháy. Nhà thơ dùng “không mọc tóc” để miêu tả đòan binh. Đó là hình ảnh chiến sĩ rất khác lạ. Bên cạnh việ chọ ngày đêm phải chống trọi với kẻ thù tàn nhẫn, họ còn phải gồng mình vượt qua thiên nhiên khắc nghiệt. Họ sống và chiến đấu nơi rừng thiêng nước độc, nơi sông sâu núi thẳm thiếu ăn, thiếu thuốc, mắc các dịch bệnh sốt rét dẫn đến trọc đầu. Chính nhà thơ Chính Hữu cũng đã từng đề cập đến bệnh này:

“Anh với tôi biết từng cơn ớn lạnh

Rét run người vầng trán ướt mồ hôi”

Nhà thơ đã lột tả một cách trần trụi sự khắc nghiệt của thiên nhiên đã khiến cho họ trở nên một cách kì lạ. Đó cũng là một sự thật trần trụi đến khắc khổ của binh đòan Tây Tiến. Họ có làn da xanh xao vì đói rét nhưng họ vẫn “oai hum” khiến kẻ địch khiếp sợ. Đó mới chính là nét đẹp đáng khâm phục của đòan binh Tây Tiến.

Mặc dù quyết tâm đánh giặc nhưng trong họ vẫn còn tỏa ra chất lãng mạn vốn có của người lính. Họ không cứng nhắc, khô khan, cũng có những phút giây họ giành cho người thân gia đình. Họ nhớ về quê hương nơi mà người thân họ vẫn ngày đêm trông mong. Họ nhớ về những bóng dáng thân yêu. Hình ảnh “mắt trừng” là mắt quắc lên vẻ dữ tợn nhưng họ gửi mộng đánh thắng quân thù qua biên giới. họ nghĩ đến một viễn cảnh tươi sáng hơn cho gia đình họ.

Có thể thấy Quang Dũng đã khéo léo khắc họa hình tượng người lính Tây Tiến mang vẻ đẹp hào hùng bi tráng nhưng cũng rất đỗi lãng mạn tình tứ chỉ qua vẻn vẹn bốn câu thơ nhưng thấm đượm nỗi lòng thầm kín của nhà thơ.

Sự hi sinh của người lính Tây Tiến cũng rất bi tráng:

“Rải rác biên cương mồ viễn xứ

Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh

Áo bào thay chiếu anh về đất

Sông Mã gầm lên khúc độc hành”

Hình ảnh người lính hi sinh bản thân nơi chiến trường khắc nghiệt thật khiến ta đau xót. Họ cống hiến bản thân mình cho Tổ quốc. họ ngã xuống nơi chiến trường. Họ nằm lại nơi đấ tkhách quê người, không một vòng hoa, không một nén hương tưởng nhớ. Lạnh lẽo, bi thương nhưng trước khi lên đường cầm súng chiến đấu họ đã xác định ranh giới giữa cái chết với cái sống là quá mong manh. Họ chấp nhận điều đó.

Họ mang tuổi trẻ, nhiệt huyết của mình cống hiến cho quê hương. Tuổi trẻ là tuổi đẹp nhất, nhiều ước mơ hòai bão lớn lao đầy hứa hẹn nhưng họ chẳng tiếc mà nhiệt tình dâng hiến cả sức trẻ cho Tổ quốc. Đó là một sự hi sinh vĩ đại, thầm lặng đáng ngợi ca và chân trọng biết bao.

Cái chết của họ cũng rất bi tráng. Hình ảnh chiếc “áo bào ” thay “chiếu” khiến ta thấm thía biết bao suy ngẫm. Quang Dũng đã khéo léo dùng từ Hán việt để giảm bớt sự bi thương cho cái chết oanh liệt ấy. Đất Mẹ ôm ấp, vỗ về họ như dang những cách tay dài đón họ vào lòng như những đứa con xa quê hương về với cái ôm đầy tình cảm của người mẹ. Quang Dũng đã mượn luôn âm thanh của thiên nhiên như là khúc ca kêu thêm sự đau thương mất mác. Sông Mã gầm lên ai oán. Câu thơ ấy mang âm hưởng dữ dội như cào vào lòng người những viết xước sâu không thể nào quên đi được nhưng nó cũng mang âm hưởng bi tráng khiến cho sự hi sinh của người lính không hề bi lụy chút nào. Tây Tiến mùa xuân ấy như khúc ca còn vang mãi trong lòng mỗi người.

Tóm lại, đọan thơ thứ ba đặc sắc nhất của bài thơ có giọng điệu trang trọng thể hiện tình cảm của nhà thơ một cách sâu sắc. Đặc biệt với những hình ảnh thơ thấm đẫm kỉ niệm mà nhà thơ hồi tưởng lại man mác buồn nhưng thấm đẫm bi tráng hào hùng. Nhà thơ khéo léo sử dụng từ Hán Việt khiến đọan thơ trang nghiêm lên nhiều hơn. Qua những thủ pháp nghệ thuật đặc sắc, Quang Dũng đã vẽ ra bức tranh về đòan binh Tây Tiến. Họ oai nghiêm, lẫm liệt yêu nước nồng nàn nhưng cũng rất lãng mạn. Đây là đọan thơ sâu sắc đúc kết cả cái tình, cái thần cho toàn bài, là điểm nhấn nổi bật mà ta không thể nào quên.

1001 Bài Thơ Nhớ Người Yêu Cũ, Hoài Niệm Buồn Về Mối Tình Xưa / 2023

(iini.net) Sau những bài thơ nhớ người dưng viết về 1 người mà không dám bày tỏ, chúng tôi tiếp tục tổng hợp những bài thơ nhớ người yêu cũ thật hay nhưng buồn khi hoài niệm về mối tình ngày xưa – mối tình khó quên trong cuộc đời dù có thể bây giờ mọi thứ đã yên bề.

Người yêu cũ là một người rất gần nhưng cũng rất xa xôi! Người luôn khiến trái tim ta xao xuyến bồi hồi xen lẫn những xót xa. Người đã một thời gắn bó cùng ta, sẻ chia mọi niềm vui nỗi buồn…!

Làm sao có thể quên đi một người mà mình từng xem là tất cả, từng gửi gắm những yêu thương nhung nhớ. Dẫu biết rằng quá khứ chỉ nên coi là một kỷ niệm đẹp nhưng lý trí là lý trí, con tim là con tim. Và con tim có chịu nghe theo lý trí bao giờ! Đâu dễ dàng nói quên là sẽ quên đi được!

Nhớ người yêu cũ là cái cảm giác mà hầu như tất cả mọi người khi trưởng thành đều đã trải qua vì mấy ai có thể có được cái may mắn là chỉ yêu và cưới duy nhất một người!

Đường đời gập ghềnh sóng gió có muôn vàn những lý do khác nhau để đưa hai người xa lạ đến bên nhau, yêu thương nhau rồi lại chia tay nhau. Mỗi câu chuyện là một nỗi niềm, khác nhau ở hoàn cảnh nhưng niềm đau và sự nhớ thương thì đều như nhau!

“Khi cố quên là khi lòng nhớ thêm” đó chính là tâm trạng, là nỗi lòng của tất cả mọi người! Một ngày nào đó bạn nhận ra rằng quá khứ chỉ nên cất giữ vào lòng và xem nó như một kỷ niệm đẹp của một thời thì bạn sẽ tìm lại được chính mình, làm chủ được mình bạn sẽ tìm thấy giá trị của hạnh phúc. Tuy nhiên không phải vì thế mà ta bắt buộc phải quên đi người xưa ấy! Ta có thể nhớ, có thể trân trọng và gìn giữ những kỷ niệm đó vào một khoảng trời riêng của mình để nó không làm ảnh hưởng đến hạnh phúc hiện tại đó mới là sự sáng suốt!

Có không biết bao nhiêu nhà thơ đã gởi trọn lòng mình qua những tác phẩm kiệt xuất của họ, những bài thơ ấy được ví như là những đứa con tinh thần của các thi nhân mà qua đó tác giả có thể bày tỏ được tất cả những nỗi niềm sâu kín trong lòng cùng thơ và sau đây chúng tôi xin giới thiệu với các bạn chùm thơ Nhớ Người Yêu Cũ!

THƠ NHỚ VỀ NGƯỜI YÊU CŨ

Những bài thơ nói lên nỗi nhớ về người yêu cũ thật hay, thật tâm trạng. Nhớ về những kỷ niệm xưa, hoài niệm về một quá khứ đẹp của đôi lứa mà nay không còn nữa. Chỉ còn sự tiếc nuối, nhớ nhung mà thôi..

THƠ NHỚ VỀ MỐI TÌNH XƯA

Bài Thơ Mưa Xuân Của Tác Giả Nguyễn Bính / 2023

Mưa xuân

 

Em là con gái trong khung cửi

Dệt lụa quanh năm với mẹ già,

Lòng trẻ còn như cây lụa trắng

Mẹ già chưa bán chợ làng xa.

 

Bữa ấy, mưa xuân phơi phới bay

Hoa xoan lớp lớp rụng vơi đầy.

Hội chèo làng Ðặng đi ngang ngõ,

Mẹ bảo: “Thôn Ðoài hát tối nay”.

 

Lòng thấy giăng tơ một mối tình,

Em ngừng thoi lại giữa tay xinh.

Hình như hai má em bừng đỏ,

Có lẽ là em nghĩ đến anh.

 

Bốn bên hàng xóm đã lên đèn,

Em ngửa bàn tay trước mái hiên.

Mưa chấm bàn tay từng chấm lạnh.

Thế nào anh ấy chẳng sang xem!

 

Em xin phép mẹ, vội vàng đi,

Mẹ bảo: Xem về kể mẹ nghe.

Mưa bụi nên em không ướt áo,

Thôn Ðoài cách có một thôi đê.

 

Thôn Ðoài vào đám hát thâu đêm,

Em mải tìm anh chả thiết xem.

Chắc hẳn đêm nay giường cửi lạnh,

Thoi ngà nằm nhớ ngón tay em.

 

Chờ mãi anh sang anh chả sang,

Thế mà hôm nọ hát bên làng,

Năm tao bảy tiết anh hò hẹn,

Ðể cả mùa xuân cũng bẽ bàng!

 

Mình em lầm lụi trên đường về,

Có ngắn gì đâu môt dải đê!

Áo mỏng che đầu mưa nặng hạt,

Lạnh lùng thêm tủi với canh khuya.

 

Em giận hờn anh cho đến sáng

Hôm sau mẹ hỏi hát trò gì.

“- Thưa u họ hát…” – Rồi em thấy,

Nước mắt tràn ra, em ngoảnh đi.

 

Bữa ấy mưa xuân đã ngại bay,

Hoa xoan đã nát dưới chân giày.

Hội chèo làng Ðặng về ngang ngõ,

Mẹ bảo: “- Mùa xuân đã cạn ngày!”

 

Anh ạ! Mùa xuân đã cạn ngày!

Bao giờ em mới gặp anh đây?

Bao giờ hội Ðặng đi ngang ngõ,

Ðể mẹ em rằng: Hát tối nay?

Nguyễn Bính/Người Hà Nội

Bạn đang xem bài viết Quốc Dũng, Thái Châu Hoài Niệm Về Xuân Kỳ, Tác Giả Lời Nhạc Của Chuyện Ba Người, Ngại Ngùng / 2023 trên website Anhngucongdong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!