Xem Nhiều 2/2023 #️ Quyền Tác Giả: Đăng Ký Không Có Nghĩa Là Được Công Nhận ! # Top 2 Trend | Anhngucongdong.com

Xem Nhiều 2/2023 # Quyền Tác Giả: Đăng Ký Không Có Nghĩa Là Được Công Nhận ! # Top 2 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Quyền Tác Giả: Đăng Ký Không Có Nghĩa Là Được Công Nhận ! mới nhất trên website Anhngucongdong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Quyền tác giả: Đăng ký không có nghĩa là được công nhận !

Những vụ tranh chấp, khiếu nại bản quyền gần đây cho thấy nhiều người hiểu không đúng giá trị pháp lý của giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả với quyền tác giả theo luật định

Mới đây, Công ty TNHH Lý Hải Production (gọi tắt là Lý Hải Pro) bị phía ông Trương Minh Nhật khởi kiện vì sử dụng trái phép bài thơ “Gánh mẹ” trong phim “Lật mặt 4: Nhà có khách”, do công ty này sản xuất, gây xôn xao dư luận.

Bị kiện oan

Vụ tranh chấp bản quyền bài thơ “Gánh mẹ” diễn ra từ năm 2019 khi ông Trương Minh Nhật khẳng định ca khúc “Gánh mẹ” có phần lời là bài thơ cùng tên của ông, bị sử dụng không xin phép. Quách Beem khẳng định bài hát này do anh sáng tác năm 2013 được Cục Bản quyền tác giả cấp chứng nhận bản quyền vào năm 2014. Hai bên đưa nhau ra tòa, tháng 12-2019, TAND TP thụ lý vụ việc.

Đến ngày 14-2, phía Lý Hải Pro ra thông cáo bày tỏ bức xúc rằng bị phía ông Trương Minh Nhật khởi kiện đòi bồi thường 4 tỉ đồng, xin lỗi, cải chính công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng vì sử dụng bài thơ “Gánh mẹ” trong phim “Lật mặt 4: Nhà có khách” không xin phép. Lý Hải cho rằng mình bị kiện là vô lý vì đã trả tiền bản quyền ca khúc “Gánh mẹ” cho nhạc sĩ Quách Beem. Lúc đó, Quách Beem có giấy chứng nhận từ Cục Bản Quyền tác giả cấp chứng minh là chủ sở hữu ca khúc “Gánh mẹ”.

Cần hiểu đúng luật

Ngoài hành vi cố tình vi phạm bản quyền, vấn đề hiểu và làm đúng quy định của luật pháp về bản quyền để tránh gặp rắc rối rất cần thiết với đội ngũ làm công việc sáng tạo. Như trường hợp Lý Hải – nhà sản xuất kiêm đạo diễn phim “Lật mặt 4: Nhà có khách”, anh cho rằng giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả ca khúc “Gánh mẹ” mà Quách Beem được cấp là cơ sở pháp lý tác quyền để anh yên tâm ký hợp đồng sử dụng ca khúc.

Luật sư Phan Vũ Tuấn – Phó Chủ tịch Hội Sở hữu trí tuệ TP HCM, đại diện pháp lý của ông Trương Minh Nhật – cho rằng: “Ông Trương Minh Nhật với tư cách là tác giả, đồng thời là chủ sở hữu bài thơ “Gánh mẹ” nên hoàn toàn có quyền khởi kiện Lý Hải Pro về việc công ty này sản xuất và phát hành bộ phim “Lật Mặt 4: Nhà có khách” có sử dụng bài thơ “Gánh mẹ”. Đó là hành vi sử dụng tác phẩm mà không được phép của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả theo quy định tại khoản 8 điều 28 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005; sửa đổi, bổ sung năm 2009. Xin nhấn mạnh rằng ông Nhật khởi kiện Lý Hải Pro vì đã sử dụng bài thơ “Gánh mẹ” chứ không phải bài hát “Gánh mẹ”. Đây là 2 đối tượng hoàn toàn khác nhau”.

Luật sư Phan Tuấn Vũ cũng giải thích rõ giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả do Cục Bản quyền tác giả cấp chỉ là tài liệu ghi nhận các thông tin về tác phẩm, tác giả, chủ sở hữu đến đăng ký, hoàn toàn không phải là tài liệu bắt buộc để hưởng quyền tác giả được quy định tại điều 49 Luật Sở hữu trí tuệ. Do vậy, giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả không phải là tài liệu có giá trị tuyệt đối xác định người đăng ký là tác giả hay chủ sở hữu của tác phẩm. 

Bảo hộ tự động

Theo luật sư Phan Tuấn Vũ, khoản 1 điều 6 Luật Sở hữu trí tuệ quy định quyền tác giả phát sinh kể từ thời điểm tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt đã đăng ký hay chưa đăng ký. Có nghĩa là quyền tác giả được bảo hộ tự động không phụ thuộc vào thủ tục đăng ký tại Cục Bản quyền tác giả.

Khi một ai đó đến đăng ký quyền tác giả, trên cơ sở thông tin tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả cung cấp và cam kết, Cục Bản quyền tác giả cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả. Trong trường hợp phát hiện người đăng ký cung cấp thông tin không đúng sự thật thì giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả hoàn toàn có thể bị cơ quan chức năng hủy bỏ hiệu lực.

Minh Khuê

Cảm Nhận Bài Thơ Mưa Của Tác Giả Trần Đăng Khoa

Cảm nhận bài thơ mưa của tác giả Trần Đăng Khoa

Bài thơ Mưa được làm theo thể thơ tự do, theo các nhịp 1, 2, 3 và 4, trong đó nhịp 2 chiếm số lượng chủ yếu. Với nhịp thơ ngắn và nhanh, tác giả đã diễn tả linh hoạt các đối tượng quan sát lúc trước và trong cơn mưa.

Bài thơ là sự kết hợp hoàn hảo giữa việc sử dụng động từ và tính từ. Các từ này đã diễn tả một cách sinh động trạng thái của mọi vật khi cơn mưa sắp diễn ra và trong cơn mưa. Một số tính từ tác giả đã sử dụng có thể kể ra như tròn lọc lốc, mù trắng, chéo, chồm chôm, hả hê …, động từ như rối rít, hành quân, múa, rung, mặc, đu đua. Những từ này góp phần làm cho phép nhân hóa sử dụng trong bài thờ được hoàn thiện hơn. Có thể nói đây là bài thơ sử dụng rộng rãi và thành công trong phép nhân hóa. Các loài vật dường như ssax có hồn trong co mắt của nhà thơ Trần Đăng Khoa. Có thể kể ra một số chi tiết tác giả sử dụng phép nhân hóa như:

Ông trời mặc áo giáp đen, ra trận

Muôn nghìn cây mía múa gươm

Kiến hành quân

Cỏ gà rung tai nghe

Bụi tre tần ngần gỡ tóc

Hàng bưởi đu đưa bế lũ con

Sấm ghé xuống sân khanh khách cười

Cây dừa sải tay bơi

Ngọn mùng tơi nhảy múa

Phép nhân hóa này làm cho cả thế giới thiên nhiên trở nên sống động và hòa lẫn vào thế giới của con người. Đọc bài thơ, ta có cảm giác như sắp có một trận chiến xảy ra trong trời đất: Ông trời mặc áo giáp đen, ra trận, muôn nghìn cây mía múa gươm, kiến hành quân; tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những hình ảnh hết sức bình dị, thân thiết: Hàng bưởi đu đưa bế lũ con, sấm ghé xuống sân khanh khách cười, cây dừa sải tay bơi, ngọn mùng tơi nhảy múa. Những chi tiết diễn tả thiên nhiên trong bài thơ đã thể hiện sự quan sát tinh tường và tầm am hiểu thiên nhiên của tác giả.

Bài thơ chỉ thật sự có bóng dáng con người khi bước vào những câu cuối cùng:

Bố em đi cày về

Đội sấm

Đội chớp

Đội cả trời mưa …

Đây là dụng ý của tác giả khi sắp đặt con người xuất hiện ở cuối cơn mưa nhằm tăng vẻ đẹp và sự lớn lao trong vóc dáng của người nông dân. Sức tưởng tượng phong phú của cậu bé đã làm cho hình ảnh người cha đi cày trở thành một hình ảnh đẹp và có tư thế hiên ngang bất chấp những khó khăn trong cuộc sống.

Cảm nhận về bài thơ Mưa của Trần Đăng Khoa (Ngữ văn 6-Tập II). Bài làm

Bài Mưa được Trần Đăng Khoa viết năm 1967, khi ấy tác giả mới lên chín tuổi. Thơ tuổi thơ của Trần Đăng Khoa thường viết về những cảnh vật và con người bình dị, gần gũi ở làng quê, nơi góc sân vườn nhà, nhưng lại từ chỗ đó mà nhìn ra được đất nước và mang khí thế của thời đại chống Mỹ cứu nước. Bài thơ Mưa cũng nằm trong mạch sáng tác ấy.

Bức tranh mưa rào được Trần Đăng Khoa miêu tả theo trình tự thời gian. Từ lúc sắp mưa đến trong cơn mưa.

Quang cảnh lúc trời sắp mưa được mở đầu bằng hai dòng thơ lặp lại:

Sắp mưa Sắp mưa

Như lời báo động rất khẩn trương cho mọi người biết là cơn mưa rào đã đến. Quang cảnh được diễn ra bằng hàng loạt hình ảnh diễn tả sự hoạt động của cảnh vật rất sống động: cả họ hàng nhà mối rời tổ bay ra, bay cao, bay thấp, nhào lộn trong không trung, mối già, mối trẻ sao mà nhiều mối thế! Đích xác là trời sắp mưa rồi! Dưới đất đàn gà con đang rối rít tìm nơi ẩn nấp. Vội vã quá! Kìa ông trời đã mặc áo giáp đen ra trận, mưa đã múa gươm, kiến đang hành quân, rồi bụi bay, gió cuốn… Tất cả, tất cả đều vội vã, khẩn trương hành động khi cơn mưa sắp tới. Còn có hình ảnh nào đẹp hơn:

Cỏ gà rung tai

Nghe Bụi tre

Tần ngần Gỡ tóc

Hàng bưởi Đu đưa

Bế lũ con thơ

Đầu tròn Trọc lốc

Từ động tác của cây cỏ gà và động tác rung rinh của nó trong cơn gió mà tác giả đã hình dung ra như cái tai cỏ gà rung lên để nghe âm thanh của những cơn gió mạnh lúc trời sắp mưa; những cành tre và lá tre bị gió thổi mạnh được hình dung như mớ tóc của bụi tre đang gỡ rối. Nhưng càng gỡ càng rối bởi gió mỗi lúc càng mạnh hơn. Một hình ảnh so sánh rất táo bạo của nhà thơ: những quả bưởi được ví như lũ trẻ con, đầu không có tóc đang ẩn náu trong những cành lá bưởi đang đưa đi, đưa lại trước gió…

Nhà thơ phải quan sát thật kĩ và vô cùng tinh tế, qua cảm nhận bằng mắt và tâm hồn của trẻ thơ, kết hợp với sự liên tưởng phong phú, mạnh mẽ mới có được những vần thơ hồn nhiên và độc đáo đến như vậy!

Cơn mưa được miêu tả theo cấp độ tăng dần. Nếu như quang cảnh khi trời sắp mưa là sự hoạt động và trạng thái khẩn trương, vội vã của cây cối và loài vật thì trong cơn mưa, khung cảnh thiên nhiên được tác giả miêu tả dữ dội hơn, sự hoạt động của sự vật và có cả con người nữa có phần mạnh mẽ hơn.

Chớp

Rạch ngang trời

Khô khốc.

Từ rạch có sức gợi sự hoạt động của tia chớp quá nhanh và mạnh đến nỗi như người cầm dao rạch đứt đôi bầu trời để từ vết rạch đó toé ra những tia lửa điện báo hiệu trời mưa đã đến nơi rồi. Kèm theo chớp là sấm sét, một sự liên tưởng hợp với lô-gíc tự nhiên. Biện pháp nhân hoá được sử dụng liên tiếp trong đoạn thơ: Sấm cười, cây dừa sải tay bơi, ngọn mùng tơi nhảy múa. Những vật vô tri vô giác vào thơ của Trần Đăng Khoa đều có hồn.

Bức tranh sống động, rộn ràng hơn khi tác giả miêu tả âm thanh:

Mưa

Mưa

Ù ù như xay lúa

Lộp bộp

Lộp bộp.

Cả không gian đất trời mù trắng nước. Nước sủi bọt bong bóng phập phồng dưới mái hiên. Cây lá được uống mưa, tắm mưa tươi tỉnh “hả hê” sung sướng.

Hình ảnh con người được hiện lên trong bức tranh thiên nhiên rất đẹp. Trong cơn mưa dữ dội, con người đã bất chấp:

Đội sấm

Đội chớp

Đội cả trời mưa…

Ở đây có sự đối lập giữa thiên nhiên và con người. Một bên là mưa, sấm, chớp dữ dội, một bên là sự chủ động bình tĩnh của con người. Phải chăng tác giả đã sử dụng thiên nhiên như là một cái nền tôn cao tư thế của con người. Con người ở đây là Người cha đi cày về. Đi cày là một công việc bình thường và quen thuộc ở làng quê đã được hiện lên, nổi bật với dáng vẻ lớn lao, với tư thế vững vàng giữa khung cảnh thiên nhiên dữ dội của trận mưa như là bất chấp tất cả, vượt lên tất cả để tự tin, chiến thắng. Điệp từ đội được sử dụng liên tiếp trong ba dòng thơ cuối bài đã làm cho con người trở thành điểm sáng giữa bức tranh thiên nhiên.

Với thể thơ tự do, với cách sử dụng câu ngắn, nhịp điệu nhanh và dồn dập, phép nhân hoá được sử dụng rộng rãi và chính xác, với tài năng quan sát và miêu tả tinh tế, năng lực liên tưởng, trí tưởng tượng phong phú, cách cảm nhận thiên nhiên rất sâu sắc và trẻ thơ, bài thơ đã miêu tả chính xác và sinh độrg cảnh tượng trước và trong cơn mưa rào ở làng quê qua những hoạt động và trạng thái của nhiều cảnh vật, loài vật và con người. Nổi bật lên trong bức tranh thiên nhiên đó là hình ảnh con người được nâng lên lớn lao, có sức mạnh to lớn để sánh với thiên nhiên và vũ trụ.

Phân tích bài thơ Mưa của Trần Đăng Khoa Bài làm

Sinh ra và lớn lên tại một làng quê thuộc huyện Nam Sách, năng khiếu thơ của Trần Đăng Khoa nảy nở rất sớm. Nhiều bài thơ trong tập Góc sân và khoảng trời được tác giả viết khi còn học tiểu học. Bài thơ Mưa được chàng thi sĩ tí hon này viết năm lên 9 tuổi, khi cuộc kháng chiến chống Mĩ của nhân dân ta đang diễn ra vô cùng ác liệt. Từ lúc sắp mưa đến khi mưa rơi, cảnh bầu trời mặt đất từ sấm chớp mây mưa, từ cây cỏ đến những con vật như chó, gà con, lũ kiến,… đều được cảm nhận qua tâm hồn tuổi thơ rất hồn nhiên ngộ nghĩnh.

Bài thơ viết theo cách nói lối đồng dao, có 63 câu thơ rất ngắn, có 10 câu chỉ có 1 chữ, có 37 câu thơ 2 chữ. 6 câu thơ 3 chữ, 9 câu thơ 4 chữ, và chỉ có 1 câu thơ 5 chữ. Qua sự khảo sát ấy, ta thấy cách viết của Khoa rất tự nhiên, hồn nhiên, câu thơ nối tiếp xuất hiện theo cảm nhận và cảm xúc từ sắp mưa đến mưa rồi, và sau cùng là hình ảnh người bố của Khoa đi cày về trong cơn mưa dữ dội, tầm tã.

Mở đầu bài thơ như một tiếng reo của trẻ thơ cất lên: Sắp mưa / sắp mưa. Mẫn cảm nhất là loài mối bay ra để đón mưa. Tài thật, sao mà bé Khoa phân loại được, nhận diện được tuổi tác những con mối: Mối trẻ / Bay cao / Mối già / Bay thấp. Tiếp theo là bầy gà con Rối rít tìm nơi / ẩn nấp. Ông trời, cây mía, kiến, lá khô, cỏ gà, bụi tre, hàng bưởi, chớp, sấm, cây dừa, ngọn mùng tơi… được chú bé nói tới, nhắc tới. Tác giả sử dụng nhân hoá khá hay, tạo nên những liên tưởng thú vị, thể hiện sự tưởng tượng phong phú. Mây đen kéo phủ đầy trời, tưởng như Ông trời / mặc áo giáp đen / Ra trận. Lá mía dài, nhọn sắc. Gió thổi, lá mía xào xạc bay, khác nào Muôn nghìn cây mía / Múa gươm. Kiến chạy mưa, như vỡ tổ, nhà thơ tưởng như Kiến / Hành quân / Đầy đường. Không khí hùng tráng của lịch sử dân tộc thời chống Mĩ đã phản chiếu vào thơ Khoa. Từ ông trời đến nghìn cây mía, đàn kiến, tất cả đều ra trận, đều múa gươm đều hành quân, tất cả đều tham gia vào cuộc diễu binh hùng vĩ (thơ của Tố Hữu). Cả một không gian rộng lớn chuyển động vì sắp mưa: Lá khô / Gió cuốn Bụi bay / Cuồn cuộn, cỏ gà, bụi tre, hàng bưởi, cây dừa, ngọn mùng tơi – thế giới cây cỏ này được nhân hoá. Cách nhận xét của chú bé 9 tuổi khá tinh tế, hóm hỉnh, cỏ gà rung tai nghe. Bụi tre Tần ngần – Gỡ tóc. Hàng bưởi trĩu quả, trong gió, như một người hiền đang đu đưa – bế lũ con – Đầu tròn – trọc lốc. Gió thổi mỗi lúc một mạnh. Cây dừa Sải tay – Bế, ngọn mùng tơi nhảy múa. Một không gian nghệ thuật, một thế giới tạo vật cựa quậy, sống động, chuyển động khi trời sắp mưa. Tất cả đều có linh hồn, có cảm giác, có hành động… được thể hiện qua các hình ảnh nhân hoá rất ngộ nghĩnh, đáng yêu. Sắp mưa, sấm chớp rung chuyển, rạch xé trời đất. Chớp rạch trời ngang trời… Sấm như một tên hề Ghé xuống sân – Khanh khách – Cười. Đó là cảm nhận vũ trụ của tuổi thơ.

Cảnh trời mưa được diễn tả bằng 14 câu thơ. Mưa rơi trong tiếng gió ù ù như xay lúa. Giọt mưa lộp bộp Lộp bộp rơi! Trong màn mưa, đất trời trở nên mù trắng nước. Và mưa chéo mặt sân sủi bọt. Bé Khoa đã dàn dựng một hoạt cảnh mưa có cóc, chó và cây lá thật hóm hỉnh:

Cóc nhảy lồm chồm

Chó sủa

Cây lá hả hê.

Mưa làm mát dịu trời đất mùa hè. Mưa làm cho cây lá xanh tươi, tốt tươi. Cây lá hả hê vui sướng đón cơn mưa nhân hoá thoát sáo và rất gợi cảm. Ở đây mưa là nguồn gốc sự sống, mưa là niềm vui đợi chờ.

Cuối bài thơ mới xuất hiện hình ảnh con người. Một hình ảnh rất quen thuộc ở làng quê xưa nay:

Bố em đi cày về

Đội sấm

Đội chớp

Đội cả trời mưa…

Mọi thứ của vũ trụ như sấm chớp, mưa đều đội trên đầu bố em. Chữ đội được điệp lại 3 lần, không chỉ cực tả sự vất vả dãi nắng dầm mưa của bố em, của người dân cày Việt Nam xưa nay mà còn mang hàm nghĩa, người nông dân cày cấy trong bom đạn chiến tranh, vừa sản xuất vừa chiến đấu. Sau vần thơ là lòng biết ơn, kính yêu của Khoa.

Mưa là một bài thơ hay. Thế giới thiên nhiên trong cơn mưa rào ở làng quê được cảm nhận và miêu tả tinh tế. Các câu thơ ngắn 1, 2, 3… chữ đan cài vào nhau, kết hợp với vần chân đã tạo nên nhạc điệu thơ, gợi tả tiếng mưa rơi, nghe rất vui. Phép nhân hoá và nghệ thuật sử dụng các từ láy (rối rít, cuồn cuộn, tần ngần, đu đưa, trọc lốc, khô khốc, khanh khách, ù ù, lộp bộp, chồm chồm, hả hê) đã tạo nên những vần thơ, những hình ảnh hồn nhiên, ngộ nghĩnh, thi vị. Mưa là một bài thơ đặc sắc của tuổi thơ và tâm hồn tuổi thơ.

Nghệ thuật đặc sắc trong bài Mưa của Trần Đăng Khoa (Ngữ văn 6 – Tập II). Bài làm

Trần Đăng Khoa sinh năm 1958, quê ở huyện Nam Sách tỉnh Hải Dương. Năng khiếu thơ của Trần Đăng Khoa nảy nở rất sớm.

Từ lúc còn là học sinh tiểu học, lúc đó tác giả mới chín tuổi đang là cây bút thiếu nhi nổi tiếng. Góc sân và khoảng trời, tập thơ đầu tay của tác giả được in 1968. Bài Mưa được rút ra từ tập thơ đó. Người đọc đã cảm nhận một cơn mưa rào ở một làng quê qua những nghệ thuật đặc sắc của bài thơ.

Cái thú vị của bài thơ là tác giả không chỉ trực tiếp tả cơn mưa với sấm, chớp, nước mưa… mà chủ yếu là tập trung miêu tả hoạt động và trạng thái của các loài vật, cây cối, con người trước và trong cơn mưa. Chính cách miêu tả này mà người đọc nhận ra được cảnh tượng cụ thể và sinh động của cơn mưa.

Nét nghệ thuật đặc sắc thứ nhất là nhà thơ đã xây dựng hình ảnh sáng tạo, độc đáo và có giá trị phát hiện rất mới lạ nhưng vẫn đảm bảo được độ chính xác:

Cỏ gà rung tai

Nghe Bụi tre

Tần ngần Gỡ tóc

Từ hình dáng của cây cỏ gà và động tác rung rinh của nó trong cơn gió mà tác giả hình dung ra như cái tai cỏ gà rung lên để nghe; còn những cành tre và lá tre bị gió thổi mạnh thì được hình dung như mớ tóc của bụi tre đang gỡ rối. Và còn nhiều những hình ảnh khác nữa xuất hiện liên tiếp trong bài thơ gợi lên sự thích thú cho người đọc. Không phải ai cũng hình dung được như vậy mà đó là sự liên tưởng rất phong phú của tâm hồn trẻ thơ mới có được hình ảnh ngộ nghĩnh đến như vậy!

Nét đặc sắc thứ hai được nổi bật trong nghệ thuật miêu tả của bài thơ là phép nhân hoá được sử dụng rộng rãi và chính xác:

Ông trời

Mặc áo giáp đen

Ra trận

Muôn nghìn cây mía

Múa gươm

Kiến Hành quân đầy đường

Những hình ảnh nhân hoá đã tạo nên cảnh tượng một cuộc ra trận dữ dội với khí thế mạnh mẽ, khẩn trương Ông trời – mặc áo giáp đen là cảnh những đám mây đen che phủ cả bầu trời như một lớp áo giáp cúa một dũng tướng ra trận. Còn Muôn nghìn cây mía lá nhọn, sắc quay cuồng trong cơn gió được hình dung như những lưỡi gươm khua lên trong tay các chiến sĩ của một đội quân đông đảo; kiến đi từng đàn vội vã có hàng lối như một đoàn quân đang hành quân khẩn trương.

Phép nhân hoá ở đây- được sử dụng thành công là nhờ sự quan sát tinh nhạy cùng với sức tưởng tượng và khả năng liên tưởng mạnh mẽ của nhà thơ. Tài tình hơn là hình ảnh nhân hoá được “liệt kê” nối tiếp nhau nhưng không nhàm chán mà càng làm cho bức tranh Mưa hiện lên sống động như thật. Người đọc có thể thấy và cảm nhận được ngay.

Nét đặc sắc thứ ba là nghệ thuật miêu tả người của tác giả trong bức tranh Mưa. Hình ảnh người cha đi cày được xây dựng theo lối ẩn dụ khoa trương. Dưới cái nhìn của Trần Đăng Khoa, người lao động đã hiện lên với dáng vẻ lớn lao, với tư thế vững vàng giữa khung cảnh thiên nhiên dữ dội đầy sấm, đầy chớp của trận mưa như là bất chấp tất cả, vượt lên tất cả để tự tin, chiến thắng.

Đội sấm Đội chớp Đội cả trời mưa

Một tư thế thật hào hùng, dũng mãnh. Đúng như ca dao xưa đã ca ngợi:

Trời mưa thì mặc trời mưa

Chồng tôi đi bừa đã có áo tơi.

Câu thơ của Trần Đăng Khoa hôm nay còn tự tin và mạnh mẽ, hồn nhiên. Nó dựng lên được hình ảnh con người có tầm vóc lớn lao, tư thế hiên ngang và sức mạnh to lớn, con người không bị thiên nhiên vũ trụ che lấp, trái lại, nó trở thành điểm sáng giữa bức tranh thiên nhiên.

Hình ảnh đối lập giữa thiên nhiên và con người đã làm nổi bật vẻ đẹp của người lao động bình thường (đi cày) trước cái dữ dội của cơn mưa rào. Đúng hơn, tác giả đã sử dụng thiên nhiên như là một cái nền để tôn cao tư thế con người. Có phải thiên nhiên là cái nền đã tôn cao vẻ đẹp của con người lên? Hay còn vì cách nhìn sáng tạo, độc dáo và thái độ trân trọng trong cách tả cảnh và tả người tinh tế của tác giả. Chính vì thế mà cả bài thơ có 63 dòng, 59 dòng tả cảnh thiên nhiên, tác giả chỉ dành 4 dòng cuối để tả con người, nhưng con người hiện lên vẫn rất đẹp.

Bài thơ tả cảnh mưa thành công bởi thể thơ và nhịp điệu thơ. Với thể thơ tự do, những câu thơ ngắn, từ một đến năm tiếng, số câu ngắn chiếm rất nhiều. Trong bài chỉ có hai câu thơ năm tiếng: câu 48 và câu 60, phần lớn là câu hai tiếng, và đặc biệt có tới 10 dòng thơ một tiếng. Các câu thơ ngắn, không đều nhau đã tạo ra nhịp nhanh, mạnh, dồn dập, diễn tả sinh động từng đợt dồn dập, dữ dội của cơn mưa rào mùa hè.

Mưa của Trần Đăng Khoa là sự kết tinh của những nét nghệ thuật đặc sắc, thể hiện qua tài năng quan sát và miêu tả tinh tế, năng lực liên tưởng phong phú của tác giả. Cách cảm nhận thiên nhiên ở bài thơ vừa hồn nhiên vừa sâu sắc. Bài thơ đã miêu tả chính xác và sinh động cảnh tượng cơn mưa rào ở làng quê qua những hoạt động và trạng thái của nhiều cảnh vật, loài vật, con người trước và trong cơn mưa.

Theo chúng tôi

Phân Tích Bài Thơ Không Ngủ Được (Nhật Ký Trong Tù

Phân tích bài thơ Không ngủ được (Nhật ký trong tù – Hồ Chí Minh)

Nhà thơ Chế Lan Viên đã viết về nỗi lòng của Bác Hồ trong những ngày xa cách quê hương thân yêu, ra đi tìm đường cứu nước:

“Đêm mơ nước’, ngày thấy hình của nước Cây cỏ trong chiêm bao xanh sắc biếc quê nhà Ăn một miếng ngon cũng dắng lòng vi Tổ quốc Chẳng yên lòng khi ngắm một cành hoa”.

Chính vì tình cảm ấy mà có nhiều đêm trong nhà tù của bọn Tưởng Giới Thạch, Bác không ngủ được vì luôn nghĩ về đất nước cũng như phong trào cách mạng trong nước. Có rất nhiều bài thơ của Bác trong tập Nhật ký trong tù thế hiện tình cảm này. Bài thơ Không ngủ được là một điển hình:

“Một canh… hai canh… lại ba canh Trằn trọc băn khoăn giấc chẳng thành Canh bốn, canh năm vừa chợp mắt Sao vàng năm cánh mộng hồn quanh”.

Ngày xưa, khoa học chưa phát triển như bây giờ, người ta dùng canh đế làm đơn vị đo thời gian. Một canh tương đương với hai giờ đồng hồ. Một đêm có năm canh. Tiếng nhỏ giọt của đồng hồ nước sẽ báo hiệu lúc sang canh.

Ở câu khai, Bác Hồ lặng lẽ đếm thời gian trôi qua một cách nặng nề, chậm chạp giữa không gian hôi hám, chật hẹp, tối tăm của nhà tù. Dấu chấm lửng làm tăng thêm cảm giác đó. Đã hết ba phần năm của một đêm rồi mà Người vẫn:

“Trằn trọc băn khoăn giấc chẳng thành”.

Câu thừa này đã diễn tả tâm trạng trầm tư của Bác giữa đêm sâu. Những bậc đại nhân hiền triết ngày xưa thường có những đêm thao thức, đè nén nỗi lòng mình như thế. Phải chăng Người có nhiều tâm trạng sâu kín?

Như vậy, câu khai và câu thừa chưa có lời giải đáp.

Theo qui luật sinh học tự nhiên thì khi mệt mỏi quá con người sẽ thiếp đi:

“Canh bốn canh năm vừa chợp mắt”

(“Chợp mắt” có nghĩa là thiếp đi chứ không phải ngủ).

Nhìn chung, cả ba câu khai, thừa, chuyển vẫn còn là những lời tự sự, chưa cộ thơ. Nhưng đến câu hợp thì hồn thơ đã cất cánh bay xa:

“Sao vàng năm cánh mộng hồn quanh”

(Dịch nghĩa: “Hồn mộng đã quẩn quanh nơi ngôi sao năm cảnh”).

Bản dịch nghĩa đã cho chúng ta thấy rằng hồn mộng của Bác đã bay đi tìm ngôi sao năm cánh. Trong thơ văn xưa và nay, các bậc hiền triết, anh hùng, vĩ nhân đều gặp nhiều giấc mộng. Hiền thần Y Doãn trước lúc được mời làm quan đã từng nằm mộng thấy mình “cưỡi thuyền đến bên thái dương”. Đó là những giấc mộng nhưng không có hồn mộng.

Còn đây là những giấc mộng có hồn mộng. Hồn mộng của Đường Minh Hoàng gặp Hằng Nga cùng say mê đàn ca múa hát giữa trăng thanh thật bay bổng và lãng mạn. Khi Khương Linh Tá bị Tạ Ôn Đình chém rơi đầu, hồn mộng của Khương Linh Tá xách đầu còn rỉ máu của mình chạy theo chân ngựa. Đó là hồn mộng hết sức can đảm, oai hùng. Nhưng hồn mộng của Hồ Chí Minh chẳng những đẹp đẽ mà còn kỳ vĩ, lớn lao. Hồn mộng của Người đã tìm được hình ảnh lá cờ Tố quốc rực rỡ, lá cò’ cách mạng tung bay phần phật trước gió. Xét về cơ sở logic, chúng ta thấy ước mơ của Người không chỉ là mơ ước mà còn gắn liền với hiện thực và thực tiễn cách mạng. Bởi lẽ, tháng 5-1941, Mặt trận Việt Minh đã chính thức ra đời tại một cuộc họp bí mật của Ban Chấp hành Trung ương Đảng tại Pắc Bó. Lá cờ đỏ có sao vàng năm cánh của Mặt trận Việt minh đã bay khắp mọi miền đất nước đế tập hợp nhân dân đứng lên làm cách mạng. Đến bây giờ, cũng chính lá cờ ấy lại bay đến giấc mộng của Bác. Có thể khẳng định rằng, tâm hồn Hồ Chí Minh, dù thức hay ngủ, thực hay mộng, đều hướng về tương lai tươi sáng của dân tộc. Phải chăng chỉ những bậc đại nhân, đại trí, đại dũng mới có được một tâm hồn cao khiết như thế?

Xưa nay, người ta quan niệm: nếu câu hợp trong bài thơ tứ tuyệt

chuyên chở được tinh hoa của cả bài thơ thì bài thơ đó mới đặc sắc. Chẳng hạn các bài thơ để đời như: Phong kiểu dạ bạc (Trương Kế), Hoàng Hạc lâu tống Mạnh Hạo Nhiên chi quảng lăng (Lý Bạch). Tương tự như vậy, câu hợp bài thơ Không ngủ được của Hồ Chí Minh vừa khép lại bài thơ, vừa mở ra một chân trời cảm xúc mênh mông, bát ngát.

Có thể nói rằng, ở bài thơ Không ngủ được cũng như trong toàn bộ sáng tác thi ca của mình, “con người thường ít ngủ” ấy “Con người đi trong những giấc mơ của ta” đã kết hợp bút pháp cổ điển và hiện đại một cách khéo léo nhuần nhị. Chính vì thế, thơ Người vừa mới mẻ cô đọng, hàm súc; vừa bất tử với thời gian.

Hạnh Phúc Là Gì Anh Có Biết Không ?

Hạnh phúc là gì anh biết không anh?Hạnh phúc là được nhớ về anh dù trong mọi lúcHạnh phúc là gì anh có hay?Hạnh phúc là khi em hiểuMình sẽ chẳng bao giờ cô độc dù em xa anh….Hạnh phúc của em, anh chẳng hiểu được đâuHạnh phúc bắt đầu khi em gặp anh ngày ấy”Ngày……tháng ….năm…….Lâu rồi em không ngồi viết nhật ký, trong lòng em có biết bao nỗi niềm thầm kín muốn nói nhưng sao mỗi lần giở cuốn sổ nhật ký ra dường như mọi thứ trong đầu em trống rỗng, em không biết mình nên viết cái gì và viết như thế nào nữa. Thật kỳ cục phải không anh? vì em vốn là dân văn. rất thích viết văn, thích đọc thơ, và thích ngồi viết nhật ký. Đã bao lần em giở nhật ký ra ngồi hàng giờ mà không viết được gì rồi em lại gập sổ cất đi, ngày xưa khi yêu anh em thích viết nhật ký, kỷ niệm tình yêu của chúng ta đều được em ghi trong cuốn sổ nhỏ bé, em nói rằng sau này sẽ cho con chúng ta đọc để biết bố mẹ chúng yêu nhau như thế nào, đó sẽ là tài sản vô giá của anh và em, lúc đó anh chỉ mỉm cười và bảo em là ngốc nghếch.

Anh thân yêu!Không biết ở nơi xa xôi ấy anh có nghe được tiếng em đang thì thầm với anh hay không? Có nghe được nỗi lòng của em và có đọc được những gì em đang viết hay không? Anh có thấy những giọt nước mắt đang lăn trên khóe mắt em hay không? Tại sao anh không về đây lau khô những giọt nước mắt ấy cho em? Tại sao anh cứ bắt em phải chờ, phải đợi anh? Tại sao hả anh? Lúc nào em cũng bị bủa vây bởi những câu hỏi ” tại sao? “. Lúc nào em cũng bị ám ảnh bởi quá khứ, cái quá khứ đau buồn mà em muốn quên đi. Đã có lúc em ước mình bị mất trí nhớ để không phải nhớ gì nữa, dể khỏi phải buồn, phải khóc, để chỉ biết em trong thực tại mà không hề biết những gì đã qua.Đã hơn một năm rồi hôm nay em mới dám giở cuốn sổ nhật ký ra những kỷ niệm lại ùa về trong em, em thấy mắt mình cay cay. em lại khóc anh ạ! Em không thể xua đi cảm giác nhớ anh đang trào dâng trong em lúc này. Em đã từng có những giây phút sống trong hạnh phúc và cũng đã có những giây phút sống trong đau khổ.Chúng mình quen nhau khi còn là sinh viên, anh là chàng trai của vùng trung du miền núi nơi quê cha đất tổ, em là cô gái của miền biển bên bờ Vịnh Hạ Long xinh đẹp. Hại người ở hai miền quê khác nhau gặp nhau khi cùng chung một xóm trọ. Anh hơn em hai tuổi nhưng người lớn hơn em rất nhiều, anh ít nói trầm lắng với vẻ ngoài khó gần. Ban đầu em chỉ tò mò không biết bên trong cái vỏ bọc ” khô cứng, lạnh lùng ” là con người như thế nào? Rồi em và anh thân nhau lúc nào không hay. Và con bé vô tâm như em giờ đã biết quan tâm đến người khác, đã biết thế nào là nhớ, và anh dường như cũng đã bớt lạnh lùng. Một buổi chiều khi đi học về anh nhẹ nhàng dúi vào tay em một lá thư. Em giở thư ra đọc. Thời gian như dừng lại. Mọi vật nín thở khi em nhìn thấy cuối thư có dòng chữ ” I want to say you are my love, I miss you ” Một cảm giác ngọt ngào mơn man trong trái tim yếu đuối của em. Em sung sướng đến nghẹt thở và chẳng thể nói lên lời dù có biết bao điều muốn nói. Tình yêu chúng mình lớn dần lên theo năm tháng, những buồi anh đón em đi học về hay những buồi tối thứ 7 anh và em nắm tay nhau đi dạo bộ, những hôm trời mưa sợ em nhớ nhà anh lại ngồi đánh đàn ghita và hát cho em nghe. Em yêu anh không phải vì anh là một người đẹp trai, ga lăng.tài hoa, em yêu anh bởi vì ngoài vẻ lạnh lùng là một trái tim đầy tình cảm và nồng ấm. Anh yêu em bởi cái tính cách nhí nhố, vô tư trẻ con và cả cái tính ngang bướng của em. Bên anh em nói rất nhiều, em cứ vô tư nhí nhảnh như một đứa trẻ. Anh nói ước mơ sau này của anh là ” được dẫn em va con đi dạo bộ trên những con đường của thành phố quê hương anh nơi anh sinh ra và lớn lên ” chúng mình sẽ yêu nhau mãi và ” anh sẽ ủ ấm cho em qua mọi mùa đông lạnh giá” những lúc đó em lại lép đầu vào ngực anh, một cảm giác âm áp vô cùng. Thời gian trôi đi kỷ niêm thật nhiều và tình yêu chúng mình dành cho nhau cũng ngày một nhiều hơn. Nhưng tình yêu chúng mình đâu có suôn sẻ khi gia đình anh kịch liệt phản đối tình yêu đó, gia đình anh liên tục thúc ép anh về nhà buộc anh phải xa em. Chúng mình đã đâu tranh để bảo vệ tình yêu ấy, anh và em quyết tâm tự gây dựng hạnh phúc mà không cần đến sự giúp đỡ của gia đình anh. Anh chấp nhận cuộc sống xa gia đình và xa em để đi kiếm tiền xây dựng hạnh phúc của chúng mình. Vì tình yêu, vì tương lại hạnh phúc em và anh phải xa nhau, em quay mặt gạt nước mắt tiễn anh đi trong niềm nỗi nhớ thương. Anh đi rồi nhớ anh bao đêm em không ngủ được, đêm đến em lại ngồi viết nhật ký về anh, đó là nơi em có thể gửi gắm tâm sự thầm kín và giải tỏa những nỗi nhớ mong trong em. Những trang nhật ký dày lên theo năm tháng, em đã ví chuyện tình chúng mình giống như thời chiến, anh là tiền tuyến còn em là hậu phương vững chắc của ạnh. Chúng mình xa nhau ba năm với biết bao nhớ thương, những lần gặp gỡ ngắn ngủi rồi lại bị rịn chia tay. Anh nói ” ráng chờ anh thêm một thời gian nữa, rồi sau này chúng mình sẽ có hạnh phúc mãi mãi ” em nhìn anh mỉm cười hạnh phúc. tin và hi vọng vào tương lai tươi sáng củ chúng mình.Ngày anh trở về là ngày hạnh phúc nhất trong cuộc đời em, em ôm anh trong sự sung sướng, mọi nhớ thương bao năm dồn lại phút chốc vỡ òa vì thế em cứ ôm anh mà khóc, khóc như đứa trẻ phải xa mẹ bao ngày, đó là những giọt nước mắt của hạnh phúc, của tình yêu, của niềm tin. Con đường hạnh phúc của chúng ta đã gần đến đích, chỉ chờ ngày anh nắm tay em bước lên xe hoa, ngày mà em sẽ gọi anh là chồng và anh sẽ gọi em là vợ. Em tin hạnh phúc sẽ mỉm cười với những ai biết yêu và chờ đợi, chúng mình sẽ cùng nhau xây dựng ngôi nhà hạnh phúc ở đó có anh, có em và cả những tiếng cười trẻ thơ nữa, em sẽ là người vợ, người me hiền dịu của anh và những đứa con, em đã tin vào giấc mơ thánh thiện đó. Em tin và ước mơ thật nhiều. Nhưng…………sao cái gọi là gần đến đích đó, cái gọi là giấc mơ thánh thiện đó lại xa vời đến thế? đúng vào lúc giấc mơ của anh và em sắp thành hiện thực thế mà tất cả lại vỡ tan. Một tai nạn khủng khiếp đã cướp mất anh ra khỏi cuộc đời em mãi mãi. Một thoáng im lặng…em gào thét trong đau đớn, giữa đêm khuya em lao ra đường tìm anh, em không tin rằng đó là sự thật, em không tin vào sự thật khủng khiếp đó, lúc đó dường như mọi cảm giác trong em bị tê liệt em không còn cảm nhận được cái lạnh tê tái của mùa đông, em cứ lao đi mà không biết mình nên đi đâu và tìm anh ở đâu, em chỉ biết đến khi chị em chạy theo kéo em lại thì em đã khụy ngã và 2 chị em cứ thế mà ôm nhau khóc.Laị thêm một lần nữa em tiễn anh đi nhưng lần này là mãi mãi, em không được dự vào lễ tang anh bởi vì gia đình anh cho rằng em chính là nguyên nhân và là tội đồ của mọi chuyện. Em chỉ biết lặng lẽ đứng ở một góc xa nhìn theo đoàn người đang đưa anh đi, nếu lúc đó không có người giữ tay em lại thì em đã chạy đến để được ôm lấy linh cữu anh, để được nhìn thấy anh thêm một lần, thêm một lần nữa thội……Xa anh em từ bỏ đi biêt bao thói quen hàng ngày, em lang thang trên các con đường để tìm lại bóng dáng anh, tìm lại lời hẹn ước năm xưa, vang vọng đâu đây vẫn lời anh nói ”anh sẽ dẫn em và con đi dạo trên con đường của thành phố quê hương anh…..” Em cứ quay cuồng bởi những miền ký ức xa xôi, đôi lúc nhớ nhó, quên quên, hình ảnh anh trong em lúc thì rõ nét, lúc thì mờ nhạt. Những buổi chiều đi làm về em lại thả mình trôi vô định vào dòng người để cho quên đi nỗi nhớ anh, đôi khi nhìn thấy những đôi yêu nhau em lại nhớ anh quay quắt lòng, nước mắt lúc nào cũng trực rơi…Xa anh em không dám giở cuốn nhật ký ra để đọc và để viết, em sợ chạm vào những ký ức xưa, em cất giữ tất cả những tấm hình của anh mà không một lần em dám lôi chúng ra có cái gì nghẹn ức trong cổ họng em mà không thể nói được…Xa anh đêm nào em cũng khóc và nguyện cầu cho anh, nguyện cầu cho tình yêu của chúng mình, 100 đêm em thức trắng đề khóc, em sợ bóng tối, sợ phải ngủ vì mỗi lần nhắm mắt lại là em lại mơ thấy giấc mơ kinh hoàng đó. Em sợ mưa, sợ mùa đông khi một mình phải chống trọi với cái rét mà không có anh bên cạnh để ủ ấm cho em. Rồi em lại sợ nước mắt, em không còn khóc được nữa, mọi cảm xúc đông cứng trong em. Giá như ngày ấy em không ích kỷ giữ anh cho riêng mình, giá như em tránh mối lương duyên này, mối lương duyên ngay từ đầu đã không được gia đình anh chấp nhận thì đâu có bi kịch ngày hôm nay. Em đã tự hói sao số phận lại trớ trêu với anh và em, tại sao không cho em được hưởng cái hạnh phúc em đáng được hưởng đó. Em đã mất hai phần ba tuổi thanh xuân để yêu và chờ đợi anh để rồi sự chờ đợi ấy chỉ là hư vô. Con đường chúng ta đã đi bây giờ còn lại riêng mình em, con đường hạnh phúc của anh và em sao lại xa đến thế, đến khi nào trái tim em mới bình yên trở lại , đến khi nào trái tim em mới thôi khắc khoải gọi tên anh. Em đã tự hỏi có phải cuộc đời em là một bản nhạc buồn không anh? Một bản nhạc toàn những nốt trầm và những dấu lặng. Em đã tự hỏi sao yêu anh em lại phải khóc nhiều đến thế, yêu anh em lại tốn nhiều nước mắt đến thế….Một năm trôi qua kể từ cái ngày khủng khiếp đó, em ngồi một mình và suy nghĩ về những gì em đã trải qua, thật quá sức chịu đựng của em…….em đã không còn sự lạc quan, yêu đời như trước kia, em cũng không thể mở rộng lòng mình đẻ đón nhận tình cảm của bất kỳ ai. Đã có lúc em ước có một vòng tay để em có thể tựa vào khi buồn, vòng tay ấy sẽ mãi bên em, sẽ không bao giờ xa em, sẽ không bao giờ làm em thất vọng dù chỉ một lần. Đến hôm nay em mới dám giở lại cuốn sổ nhật ký, nhìn lại những tấm hình của anh, khuôn mặt anh tươi cười rạng rỡ bên em trong ngày anh bảo vệ đồ án tôt nghiệp, chúng mình thật đẹp đôi phải không anh? Em mỉm cười mà hai hàng lệ cứ tuôn trào làm nhòe đi tấm hình của anh và em. Lần đầu tiên khi xa anh em mới ngồi viết lại nguyên vẹn câu chuyện tình yêu của chúng mình, một câu chuyện cổ tích tình yêu thật buồn phải không anh?Chiều nay trước dòng sông lặng gió, trước con sóng đang vỗ về lời yêu thương, em xin được lần cuối khóc cho một tình yêu, một lần cuối thôi để rồi em phải đặt dấu chấm cho câu chuyện cổ tích tình yêu ấy. Chúng mình đã phải trả giá quá nhiều được có nhau, để có được hanh phúc nhưng hạnh phúc đó mãi không nguyên vẹn. Tháng ngày yêu em là những tháng ngày bình yên nhất trong cuộc đời em, từng đó đủ để em vững bước đi tiếp dù trên con đường em đi không có bước chân anh.Đêm về biển vẫn hát, lời hát của tỉnh yêu còn trong lòng em lời hát của biển như đang ngào thét hỏi tại sao? Em không thể trả lời, xa xa bóng anh đang nhòa đi……….” Đêm đi qua sao tim buốt giá, cơn mưa đêm như cào sâu vết thương, đã có lúc tình mình ấm áp trong em cứ ngỡ một đời. Em yêu anh, yêu không hối tiếc, em yêu anh yêu bằng cả trái tim nhưng sao anh anh vội vàng ra đi, ra đi không chút tiếc thương. Đêm dài mình em bật khóc…………”

By dungnguyen219@yahoo.com.vn

Bạn đang xem bài viết Quyền Tác Giả: Đăng Ký Không Có Nghĩa Là Được Công Nhận ! trên website Anhngucongdong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!