Xem Nhiều 2/2023 #️ Soạn Bài: Bài Ca Ngắn Đi Trên Bãi Cát – Ngữ Văn 11 Tập 1 # Top 5 Trend | Anhngucongdong.com

Xem Nhiều 2/2023 # Soạn Bài: Bài Ca Ngắn Đi Trên Bãi Cát – Ngữ Văn 11 Tập 1 # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Soạn Bài: Bài Ca Ngắn Đi Trên Bãi Cát – Ngữ Văn 11 Tập 1 mới nhất trên website Anhngucongdong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Xin chào các em! Và sau đây, Soạn Văn sẽ tiếp tục hướng dẫn các em soạn văn bản: Bài ca ngắn đi trên bãi cát.

I. Tác giả, tác phẩm

1. Tác giả: Cao Bá Quát (các em tham khảo phần giới thiệu tác giả trong SGK Ngữ Văn 11 Tập 1).

2. Tác phẩm

* Thể thơ: Bài ca ngắn đi trên bãi cát thuộc thể thơ ca hành, đây là một thể thơ không bị gò bó vào luật và vần được gieo tương đối tự do.

* Hoàn cảnh sáng tác: Cao Bá Quát đi thi hội, trên đường vào kinh đô Huế, qua các tỉnh miền Trung đầy cát trắng (Quảng Bình, Quảng Trị). Chính hình ảnh những bãi cát dài, sóng biển và núi là những hình ảnh có thực gợi cảm hứng cho nhà thơ sáng tác bài thơ này.

II. Hướng dẫn soạn bài

Câu 1:

Ý nghĩa tượng trưng của các yếu tố tả thực hình ảnh người đi trên bãi cát:

* Hình ảnh bãi cát: Bãi cát dài lại bãi cát dài mênh mông dường như trải dài đến vô tận.

Hình ảnh tả thực: thiên nhiên đẹp nhưng dữ đội, khắc nghiệt

Hình ảnh biểu tượng: con đường khó khăn mà con người phải vượt qua để đi đến danh lợi.

* Hình ảnh con người đi trên bãi cát:

Đi một bước như lùi một bước: nỗi vất vả khó nhọc khi đi trên cát

Không gian đường xa, bị bao vây bởi núi sông và biển rộng

Thời gian: khi mặt trời đã lặn vẫn còn tiếp tục đi

Nước mắt rơi: sự khó nhọc, gian truân của người đi trên cát.

Qua đây, chúng ta có thể thấy, tác giả đã mượn hình ảnh của con người đi trên cát để thể hiện nỗi niềm day dứt, đau xót của tác giả trên con đường tìm đến lý tưởng, nhưng tiếc rằng chính cái xã hội bù nhìn đã không cho ông lối thoát.

Câu 2:

Giải thích nội dung và chỉ ra sự liên kết ý nghĩa của 6 câu thơ:

Không học được tiên ông phép ngủ

Trèo non, lội suối, giận khôn vơi!

Xưa nay, phường danh lợi,

Tất tả trên đường đời.

Đầu gió hơi men thơm quán rượu

Người say vô số, tỉnh bao người?

Sáu câu thơ nghe có vẻ rời rạc nhưng thực chất đây lại là một sự liên kết khá logic và chặt chẽ. Danh lợi mà tác giả muốn nói đến ở đây là việc học hành, thi cử để đạt được một vị trí trong chốn quan trường và đây cũng chính là khái niệm xâu chuỗi toàn bộ đoạn thơ.

Hai câu thơ đầu thể hiện nỗi chán nản của nhà thơ vì đã tự mình hành hạ mình để theo đuổi công danh. Trong khi đó, bốn câu thơ còn lại nói về sự cám dỗ của công danh đối với người đời. Hình ảnh men say thật đáng để cho người đời suy nghĩ. Đó không chỉ là lời ca thán của tác giả mà còn là lời đánh giá đúng bản chất của xã hội đương thời.

Câu 3:

* Tâm trạng của lữ khách khi đi trên bãi cát là: mệt mỏi rã rời, chán nản.

* Tầm tư tưởng của Cao Bá Quát được thể hiện ở chỗ ông đã nhận ra tính chất vô nghĩa của lối học khoa cử, của con đường công danh theo lối cũ. Người đi trên cát chính là hình tượng của một kẻ sĩ cô độc, lẻ loi, đầy trăn trở nhưng kỳ vĩ, vừa quả quyết nhưng cũng vừa tuyệt vọng trên con đường chông gai đi tìm chân lý.

Câu 4:

Ý nghĩa của nhịp điệu bài thơ đối với việc diễn tả cảm xúc và suy tư của nhân vật trữ tình:

Nhịp điệu của bài thơ rất độc đáo, những câu thơ 5 chữ, 7 chữ, 8 chữ với ngắt nhịp khá linh hoạt. Khi thì nhịp 2/3 mô phỏng bước đi khó nhọc trên bãi cát, khi là 3/5, khi lại 4/3. Những lúc dừng lại suy nghĩ, câu thơ lại kéo dài ra, nhịp thơ cũng được biến hóa sao cho phù hợp.

Từng nhịp điệu của bài thơ đều diễn tả tâm trạng khi khó nhọc, khi day dứt, khi thì đau khổ bước trên con đường của mình.

5

/

5

(

1

bình chọn

)

Soạn Bài: Tự Tình (Hồ Xuân Hương) – Ngữ Văn 11 Tập 1

I. Tác giả, tác phẩm

1. Tác giả: Hồ Xuân Hương (các em tham khảo phần giới thiệu nhà thơ Hồ Xuân Hương trong SGK Ngữ Văn 11 Tập 1).

2. Tác phẩm:

* Xuất xứ: Bài thơ Tự tình (Bài II) nằm trong chùm thơ Tự tình ba bài của Hồ Xuân Hương.

* Thể thơ: Thất ngôn bát cú đường luật.

* Bài thơ Tự Tình tiêu biểu cho phong cách thơ Hồ Xuân Hương ở nỗi cô đơn, ở niềm khao khát được hạnh phúc, ở tâm trạng uất ức luôn muốn phá vỡ những khuôn khổ chật hẹp của cuộc sống. Trong bài thơ cũng có sự xuất hiện rất rõ ràng và cụ thể hình tượng nhân vật trữ tình. Cái “tôi” cá nhân xuất hiện rất rõ với tâm trạng buồn và cô đơn trĩu nặng.

II. Hướng dẫn soạn bài

Câu 1:

* Bốn câu thơ đầu:

Thời gian: đêm khuya, âm thanh “văng vẳng”, trống “canh dồn”

Không gian: trống trải, mênh mông, rợn ngợp, tĩnh mịch (nghệ thuật lấy động tả tĩnh).

Lòng người: trơ trọi, từ “trơ” đi liền với “cái hồng nhan” cùng với biện pháp đảo ngữ gợi lên cảm giác xót xa, bẽ bàng.

Cụm từ “say lại tỉnh” gợi lên cái vòng luẩn quẩn, càng tô đậm thêm tâm trạng buồn, càng cảm nhận được nỗi đau xót xa của thân phận.

Hình ảnh “Vầng trăng bóng xế khuyết chưa tròn” là hình tượng chứa hai lần bi kịch: trăng sắp tàn (bóng xế) mà vẫn khuyết chưa tròn. Đó chính là sự tương đồng với người phụ nữ.

Câu 2:

Hình tượng thiên nhiên trong hai câu thơ 5 và 6 góp phần diễn tả tâm trạng, thái độ của nhà thơ trước số phận của người con gái:

Biện pháp đảo ngữ kết hợp với các động từ mạnh (xiên, đâm,…) thể hiện sự bướng bỉnh, ngang ngạnh của nhà thơ.

Rêu là một sinh vật yếu mềm và nhỏ bé, đá không cam chịu số phận, bằng mọi cách cố vươn lên những cản trở (mặt đất, chân mây) để chứng tỏ mình. Qua đó, cho ta thấy, đá và rêu như đang oán hờn, như đang phản kháng quyết liệt với tạo hóa.

Câu 3:

* Hai câu thơ kết nói lên tâm trạng buồn tủi, chán chường của tác giả:

Cụm từ: “xuân đi xuân lại lại” có nghĩa là xuân của tự nhiên đã qua đi rồi sẽ trở lại nhưng tuổi xuân của con người đã qua đi thì sẽ không bao giờ trở lại. Từ “lại” thứ nhất là thêm một lần nữa, còn từ “lại” thứ hai lại mang nghĩa trở lại. Mùa xuân thì sẽ trở lại nhưng tuổi xuân thì sẽ trôi đi mãi mãi.

Câu 4:

Bài thơ vừa nói lên bi kịch duyên phận vừa cho thấy khát vọng sống, khát vọng được hạnh phúc của Hồ Xuân Hương.

Bi kịch trong bài thơ Tự tình là bi kịch của tuổi xuân, của duyên phận. Mùa xuân đi rồi mùa xuân lại đến, nhưng tuổi xuân của con người đã trôi qua thì sẽ không bao giờ trở lại được nữa. Hơn nữa, trong cái hoàn cảnh này cùng với sự dở dang của tình duyên lại càng làm tăng thêm nỗi xót xa, đau đớn. Mặc dù rơi vào hoàn cảnh éo le đó, nhưng Hồ Xuân Hương vẫn luôn khao khát được hạnh phúc, luôn mạnh mẽ chống lại sự trớ trêu của số phận.

3

/

5

(

2

bình chọn

)

Soạn Bài Bài Ca Ngất Ngưởng Ngữ Văn Lớp 11

Soạn bài Bài Ca Ngất Ngưởng Ngữ văn lớp 11

Bài làm

I. Hướng dẫn soạn bài

Câu 1: Nghĩa của từ ngất ngưởng

Ngất ngưởng được biết đến chính là một từ láy tượng hình, và từ láy này thông thường được dùng chỉ sự vật ở độ cao chênh vênh và cũng thật bất ổn định. Ngay chính ở bài thơ này, từ ngất ngưởng cũng đã lại được dùng với nghĩa chỉ sự khác thường, như chỉ để vượt lên thói thường, coi thường dư luận. Thực sự cũng ngoài nhan đề, từ “ngất ngưởng” đã được nhắc đi nhắc lại đến 4 lần ở cuối các khổ thơ trở thành một biểu tượng cho phong cách sống, biểu tượng cho thái độ sống vượt thế tục. Đồng thời cũng chính là một lối chơi ngông thách thức xung quanh trên cơ sở nhận thức rõ tài được những năng và nhân cách cá nhân của chính mình.

– Chúng ta có thể nhận thấy được cũng chính từ ngất ngưởng thứ nhất chỉ sự thao lược, tài năng cũng như chính là phong cách ngạo nghễ khi làm quan của Nguyễn Công Trứ.

– Thế rồi cũng chính từ ngất ngưởng thứ hai chỉ sự ngang tàng của tác giả Nguyễn Công Trứ ngay khi làm dân thường.

– Hơn nữa cũng chính từ ngất ngưởng thứ ba khẳng định cái chơi ngông hơn người của Nguyễn Công Trứ, ông cũng đã lại dẫn các cô gái trẻ lên chùa, đi hát ả đào, … và hơn nữa cũng đã tự đánh giá cao các việc làm ấy.

– Từ ngất ngưởng cũng đã lại cho thấy tác giả hơn người là vì dám coi thường công danh phú quý, ông cũng đã coi thường cả dư luận khen chê để có thể thỏa thích vui chơi bất cứ thú gì và dường như cũng không vướng bận đến sự ràng buộc thân phận.

Câu 2:Quan niệm về làm quan của Nguyễn Công Trứ

Tác giả Nguyễn Công Trứ biết làm quan và mất tự do. Ông cũng đã coi chốn quan trường là cái lồng giam hãm con người đó chính là:

Ông Hi Văn tài bộ đã vào lồng

Thế nhưng ông dường như cũng cứ vẫn ra làm quan vì ông quan niệm đó chính là nơi để thể hiện tài năng và nhiệt huyết cho xã hội, cho cả triều đình, cho đạo vua tôi nên ông có quyền ngất ngưởng, hiên ngang nhất trong triều. Nói tóm lại, ngất ngưởng thực chất đó cũng chính là một phong cách sống tôn trọng sự trung thực, luôn luôn tôn trọng cá tính và cũng không thể nào chấp nhận được sự khắc kỉ phục lễ, uốn mình theo lễ và danh của Nho giáo.

Chính trong bài thơ, Nguyễn Công Trứ dường như cũng đã tự kể về mình, tự thuật, đánh giá bản thân. Ta như thấy được chính giọng điệu tự thuật khẳng khái, đầy cá tính đã cho thấy ông sòng phẳng, luôn luôn thẳng thắn và có ý thức về cách sống của mình. Nhà thơ Nguyễn Công Trứ tự hào vì ông cũng đã có một cuộc sống hoạt động tích cực trong xã hội. Thế rồi ông cũng tự hào vì mình dám sống cho mình, và cũng lại bỏ qua sự gò bó của lễ và danh giáo.

Câu 4:Nét tự do của thể hát nói. So sánh với thơ Đường luật.

Có thể nhận thấy được chính thể hát nói phát triển mạnh bắt đầu từ những năm đầu thế kỉ XIX. Đã có rất nhiều nhà nho, nhà thơ Nguyễn Công Trứ cũng đã gửi gắm tâm sự của mình trong những sáng tác bằng thể hát nói. Cũng chính nhờ đó nhờ đó, thể loại này cũng đã phát triển nhanh chóng và chiếm vị trí độc tôn ngay chính trong một thời gian dài, và đồng thời trở thành một khuynh hướng văn học của thời đại.

Xét thấy chính so với thể thơ Đường luật gò bó, cung cảm nhận thấy được một sự chật chội. Thể hát nói phóng khoáng và tự do hơn nhiều thơ Đường Luật. Thể loại hát nói có quy định về số câu, cũng như chính về cách chia khổ nhưng nhìn chung người viết hoàn toàn có thể phá cách để có thể tạo nên một tác phẩm tự do về số câu, số chữ hay còn có cả những cách gieo vần, nhịp điệu… Thực sự có thể nhận thấy được chính sự phóng khoáng của thể thơ đặc biệt thích hợp với việc chuyển tải được những quan niệm nhân sinh của các nhà nho khao khát khẳng định chính mình, luôn luôn sống theo mình, coi thường những ràng buộc của lễ nghi, của xã hội.

II. Luyện tập

Có thể nhận thấy được chính sự khác biệt về từ ngữ giữa bài Bài ca ngất ngưởng của tác giả Nguyễn Công Trứ chính là:

Phần ngôn ngữ của Bài ca ngất ngưởng luôn phù hợp với nội dung, vừa phù hợp với phong cách của Nguyễn Công Trứ. Thực sự nó cũng vô cùng phóng khoáng, tự do, có chút ngạo nghễ.

Thêm vào đó chính là phần ngôn ngữ của Bài ca phong cảnh Hương Sơn lại mang được một sự nhẹ nhàng, thấm đẫm ý vị thiền và niềm say mê phong cảnh thiên nhiên đất nước ta.

Soạn Bài: Bếp Lửa – Ngữ Văn 9 Tập 1

I. Tác giả, tác phẩm

1. Tác giả (các em tham khảo phần giới thiệu tác giả Bằng Việt trong SGK Ngữ văn 9 Tập 1).

2. Tác phẩm

* Xuất xứ: Bài thơ Bếp lửa được sáng tác vào năm 1963, khi tác giả đang là sinh viên học Luật ở nước ngoài. Bài thơ được đưa vào tập Hương cây – Bếp lửa, tập thơ đầu tay của Bằng Việt và Lưu Quang Vũ.

* Thể thơ: tự do

* Bố cục: Bài thơ Bếp lửa có thể được chia làm 4 phần:

Phần 1: khổ 1: Hình ảnh bếp lửa và sự khơi nguồn cảm xúc

Phần 2: 4 khổ tiếp: Những kỉ niệm thời thơ ấu sống bên bà và hình ảnh người bà gắn liền với hình ảnh bếp lửa

Phần 3: 2 khổ tiếp: Suy ngẫm của cháu về bếp lửa và người bà

Phần 4: khổ cuối: Niềm thương nhớ của người cháu với người bà khi đi xa.

II. Hướng dẫn soạn bài

Câu 1:

* Bài thơ là lời của nhân vật người cháu nói về người bà, nói về tình yêu thương mà bà đã giành cho cháu trong những ngày tháng gian khổ.

* Bố cục của bài thơ ở mục trên.

Câu 2:

* Trong hồi tưởng của người cháu, rất nhiều những kỉ niệm về bà và tình bà cháu đã được gợi lại:

Nạn đói vào năm 1945, lúc đấy, người cháu mới lên 4 tuổi, năm đó đã trở thành bóng đêm ghê rợn ám ảnh người cháu cho đến tận bây giờ.

Rồi khi cha mẹ bận đi công tác, 8 năm người cháu ở cùng bà, được bà dạy cho học, dạy làm, được bà kể chuyện cho nghe, trao cho cháu cả tình yêu thương của một người mẹ, người cha, ngày ngày bà cặm cụi nhóm lửa nuôi lớn cháu.

Câu 3:

Hình ảnh bếp lửa xuất hiện xuyên suốt bài thơ và được nhắc tới 10 lần. Khi nhắc đến hình ảnh bếp lửa thì người cháu nhớ đến bà và ngược lại, khi nhớ về bà là nhớ ngay đến hình ảnh bếp lửa. Điều đó là do hình ảnh bếp lửa đã trở thành biểu tượng, bà và bếp lửa là hai mà như một, bà châm ngọn lửa, đó không chỉ là ngọn lửa củi, lửa rơm, mà đó còn là “ngọn lửa chứa niềm tin dai dẳng”, ngọn lửa của tình yêu thương, ấp ủ.

Tác giả viết: “Ôi kì lạ và thiêng liêng – bếp lửa !”, đây là một hình ảnh giản dị ghi dấu tình bà cháu thiêng liêng, lưu giữ cả một tuổi thơ khổ cực gian khó nhưng tràn đầy tình yêu thương, ấm áp.

Câu 4:

Rồi sớm rồi chiều lại bếp lửa bà nhen

Một ngọn lửa lòng bà luôn ủ sẵn

Một ngọn lửa chứa niềm tin dai dẳng.

Ở hai câu thơ dưới, tác giả dùng từ “ngọn lửa” mà không nhắc lại “bếp lửa” là vì từ “ngọn lửa” mang tính khái quát cao, ngọn lửa mang tính biểu tượng. Đây không phải ngọn lửa để nấu nướng mà là ngọn lửa của tình yêu thương của người bà. Nó mang đến hơi ấm và tỏa sáng như bà đang trao tình cảm ấm áp cho người cháu.

Theo em, những câu thơ trên muốn nói tình yêu thương to lớn của người bà luôn tỏa sáng, ấm áp, không thể nào dập tắt được và truyền lại cho thế hệ mai sau.

Câu 5:

* Cảm nhận về tình cảm bà cháu được thể hiện trong bài thơ: tình cảm bà cháu trong bài thơ rất sâu nặng, cứ nhẹ nhàng, giản dị mà thấm thía, sâu xa. Tình cảm ấy như đã vượt qua chiều dài của thời gian, chiều rộng của không gian, neo đậu mãi trong tim người cháu. Tuổi thơ của cháu đã đi qua bao tháng năm đồng nghĩa với việc khoảng cách giữa cháu và bà cũng đã xa vời vợi nhưng cháu chẳng lúc nào quên nhớ về bà, nhớ về những kỉ niệm tuổi thơ bên bà. Có thể nói, tình yêu và lòng biết ơn đối với người bà của cháu cũng chính là tình yêu đối với quê hương, đất nước.

1.8

/

5

(

22

bình chọn

)

Bạn đang xem bài viết Soạn Bài: Bài Ca Ngắn Đi Trên Bãi Cát – Ngữ Văn 11 Tập 1 trên website Anhngucongdong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!