Xem Nhiều 3/2023 #️ Tháng 5, Đọc Lại Bài Thơ “Sáng Tháng Năm”Của Tố Hữu. # Top 4 Trend | Anhngucongdong.com

Xem Nhiều 3/2023 # Tháng 5, Đọc Lại Bài Thơ “Sáng Tháng Năm”Của Tố Hữu. # Top 4 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Tháng 5, Đọc Lại Bài Thơ “Sáng Tháng Năm”Của Tố Hữu. mới nhất trên website Anhngucongdong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tháng 5 lịch sử về, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang hướng về kỷ niệm 128 năm ngày sinh của Bác (19/5/1890 -19/5/2018).Hình ảnh Bác Hồ giản dị mà thanh tao gần gũi, nhân từ mà cao đẹp trong bài thơ “Sáng tháng Năm” của Tố Hữu, càng làm chúng ta xúc động, tự hào, biết ơn Bác kính yêu…

Bác Hồ làm việc tại Chiến khu Việt Bắc ( Ảnh tư liêu)

Vui sao một sáng tháng Năm Đường về Việt Bắc lên thăm Bác Hồ Suối dài xanh mướt nương ngô Bốn phương lồng lộng thủ đô gió ngàn…

Bàn tay con nắm tay cha Bàn tay Bác ấm vào da vào lòng. Bác ngồi đó, lớn mênh mông Trời xanh biển rộng ruộng đồng nước non… Bác Hồ, cha của chúng con Hồn của muôn hồn Cho con được ôm hôn má Bác Cho con hôn mái đầu tóc bạc Hôn chòm râu mát rượi hoà bình!

Ôi cái tên kính yêu Hồ Chí Minh! Trong sáng lòng anh du kích Nửa đêm bôn tập diệt đồn Vững tay người chiến sĩ nông thôn Bắt sỏi đá phải thành sắn gạo Anh thợ, má anh vàng thuốc pháo Cánh tay anh dày sẹo lửa gang Ôi những em đốt đuốc đến trường làng Và các chị dân công mòn đêm vận tải! Các anh chị, các em ơi, có phải Mỗi khi lòng ta xao xuyến rung rinh Môi ta thầm kêu Bác: Hồ Chí Minh! Và mỗi trận, mỗi mùa vui thắng lợi Đôi mắt Bác hiện lên cười phấn khởi Ta lớn cao lên, bay bổng diệu kỳ Trên đường dài, hai cánh đỡ ta đi… Bác Hồ đó, là lòng ta yên tĩnh Ôi người cha đôi mắt mẹ hiền sao! Giọng của Người, không phải sấm trên cao Thấm từng tiếng, ấm vào lòng mong ước Con nghe Bác, tưởng nghe lời non nước Tiếng ngày xưa và cả tiếng mai sau…

Bác Hồ đó, chiếc áo nâu giản dị Màu quê hương bền bỉ đậm đà Ta bên Người, Người tỏa sáng trong ta Ta bỗng lớn ở bên Người một chút… Bác Hồ đó, ung dung châm lửa hút Trán mênh mông, thanh thản một vùng trời. Không gì vui bằng mắt Bác Hồ cười Quên tuổi già, tươi mãi tuổi đôi mươi! Người rực rỡ một mặt trời cách mạng Mà đế quốc là loài dơi hốt hoảng Đêm tàn bay chập choạng dưới chân Người.

Hồ Chí Minh Người ở khắp nơi nơi

Hồn biển lớn đón muôn lời thủ thỉ Lắng từng câu, từng ý chưa thành Người là Cha, là Bác, là Anh Quả tim lớn lọc trăm dòng máu nhỏ Người ngồi đó, với cây chì đỏ Vạch đường đi, từng bước, từng giờ…

Không gì vinh bằng chiến đấu dưới cờ Đảng chói lọi Hồ Chí Minh vĩ đại! Con nhớ hết mỗi lời Người dạy: Kháng chiến gian nan, kháng chiến trường kỳ Bác bảo đi, là đi Bác bảo thắng, là thắng Việt Nam có Bác Hồ Thế giới có Xta-lin Việt Nam phải tự do Thế giới phải hoà bình! Chúng con chiến đấu hy sinh Tấm lòng son sắt, đinh ninh lời thề.

Tháng 5 năm 1951 Thi sỹ Tố Hữu viết về Bác nhiều nhất và cũng là người viết hay nhất về Bác Hồ. Bởi: Hồ Chí Minh lung linh, cao đẹp mà cũng rất ấm áp, thân tình, luôn là nguồn cảm hứng trong thơ Tố Hữu. Năm 1947, Tố Hữu được Trung ương Đảng điều lên Việt Bắc tham gia công tác lãnh đạo và xây dựng nền văn học kháng chiến mới. 66 năm về trước, tháng 5 năm 1951, Tố Hữu được gặp và báo cáo với Bác về công tác tuyên truyền. Sau lần gặp ấy, Tố Hữu đã viết “Sáng tháng Năm” mừng sinh nhật Bác 61 tuổi. Tố Hữu tâm sự: “Trong đời làm thơ của tôi, đây là lần đầu tiên tôi viết được một bài thơ về Bác như vậy và sau này tôi còn viết nhiều bài thơ về Bác, một phần rất quan trọng cũng chính từ ấn tượng rất sâu sắc buổi ban đầu ấy“. Mở đầu bài thơ là cảnh sắc tươi thắm, hùng vĩ của núi rừng Việt Bắc, Bác kính yêu ngồi làm việc trong nhà sàn nhỏ trên ngọn đồi thấp um tùm cây xanh; dưới chân đồi, suối rì rào chảy: “Suối dài xanh mướt nương ngô/Bốn phương lồng lộng Thủ đô gió ngàn…” Cảnh đẹp mà tâm hồn Người như lộng gió…Nơi Bác ngồi làm việc thật giản dị mà nên thơ: Một cái bàn gỗ, một cái ghế tựa, một cái máy chữ, một cái ghế để khách ngồi, một cái bồ nhỏ để đựng công vǎn, tài liệu, mấy con chim bồ câu…: “Bác ngồi Bác viết nhà sàn đơn sơ /Con bồ câu trắng ngây thơ/Nó đi tìm thóc quanh bồ công văn”. Phong cảnh thiên nhiên như hòa quyện với con người, khi ngồi đọc sách lại có chim bay vào đậu cửa sổ thì hiếm ít nơi có cảnh đẹp này. Vĩ đại và thiêng liêng, nhưng cũng rất thân tình, cảm ơn Tố Hữu đã nói giùm hộ tấm lòng của chúng ta với Bác: “Bác Hồ, cha của chúng con, Hồn của muôn hồn” và “Người là Cha, là Bác, là Anh/Quả tim lớn lọc trăm dòng máu nhỏ”. Với mỗi người dân Việt Nam, Bác Hồ kính yêu, gần gũi như những người ruột thịt trong gia đình.

Mừng Sinh Nhật Tháng 5

CHÚC MỪNG SINH NHẬT THÁNG 5

GNST thân mến gửi đến các bạn sinh nhật tháng 5 những bông hoa Muguet trắng nhỏ xinh xắn  như một lời chúc mừng các bạn thêm một tuổi mới nhiều sức khỏe, hạnh phúc và một ngày sinh nhật thật ngọt ngào bên cạnh gia đình và những người thân yêu.

Tháng 5 được tượng trưng bằng hoa Muguet trắng nhỏ dễ thương mà tiếng Việt gọi là hoa Linh Lan hay hoa Lan chuông.

Thân mến chúc 

Kim Phượng, Tố Lan, Trang Đài, Quỳnh Hương,

Mai Linh,

Mỹ Dung, Bích Trâm,

anh Gia Huy

một ngày sinh nhật vui vẻ.

H

oa Linh Lan

thường mọc ở thung lũng sâu dưới thân những cây sồi hay ven những bờ suối mát. Mỗi cây chỉ có một cặp nhánh mà mỗi nhánh mang theo những chiếc lá thuôn dài với những chùm hoa nở rộ. Những đóa hoa nhỏ trắng, xinh xắn dễ thương và đẹp ngọt ngào này mang ý nghĩa sự trở về của hạnh phúc ( the return of happiness – hạnh phúc tìm lại ).   

Hoa Lan chuông nở rộ vào tháng 5, mang về những đợt thời tiết ấm áp nên nó tượng trưng cho niềm vui trở lại. Trong một thời gian dài nó là biểu tượng cho sự nhún nhường và trinh bạch bởi hoa có màu trắng tinh khiết và đầu hoa cuối xuống. Có một huyền thoại kể về tình yêu của bông hoa Linh Lan dành cho chú chim Sơn Ca đã không trở lại khu rừng xưa cho đến khi hoa Linh Lan nở vào tháng 5.

Tên tiếng Việt: Hoa Linh Lan, Hoa Lan Chuông, Hoa Huệ Thung.

Tên tiếng Anh: Lily of the Valley, “Ladder to Heaven” (Chiếc thang đến Thiên Đàng), May Lily (Lily tháng 5), Our Lady”s Tears (Những giọt nước mắt của Đức Mẹ), Convall-lily (Lily quân anh). Hoa Linh Lan thường mọc ở thung lũng sâu dưới thân những cây sồi hay ven những bờ xuối mát. Mỗi cây chỉ có một cặp nhánh mà mổi nhánh mang theo những chiếc lá thuôn dài với những chùm hoa nở rộ.Hoa này trong tiếng Anh còn được gọi là Our Lady’s tears (Nước mắt của Đức Mẹ) do, theo một truyền thuyết, những giọt nước mắt của Đức Mẹ đồng trinh Mary rơi trên cây thánh giá đã trở thành hoa linh lan. 

Theo một truyền thuyết khác, hoa Linh Lan cũng đã xuất hiện từ máu của Thánh Leonard trong trận chiến của ông với con rồng. Hoa Linh Lan còn là biểu tượng cho sự phục sinh của Chúa. Lily of the valley thường được các linh mục trồng để trang trí bệ thờ và còn được gọi là Ladder to Heaven (thang dẫn lên Thiên Đàng) bởi những bông hoa nhỏ bé hình chuông xinh xắn này mọc lên đều đặn từ cuống, giống như những bậc thang. Tên gọi khác trong tiếng Anh là May Lily (huệ tháng Năm), May Bells (hoa chuông tháng Năm), Lily Constancy (huệ chung thủy), Ladder-to-Heaven (thang tới thiên đường),  and Muguet v.v.

Ở Pháp vào thế kỷ XVI người ta đã tặng cho nhau những bông hoa Muguet nhỏ trắng vào ngày đầu của tháng 5 với mong ước đem lại may mắn và hạnh phúc. Còn với người dân Nhật Bản, họ gọi những bông hoa Linh Lan là sự ngọt ngào của tháng 5, là loài hoa báo hiệu cho sự khởi đầu cho một mùa hè xanh thắm đang gần kề. Các bạn sinh trong tháng 5 thì những bông hoa Linh Lan xinh xắn nói lên rằng bạn ngọt ngào, vui vẻ và khá cầu toàn. Rất sáng tạo trong công việc, bạn thường tìm con đường đi riêng của mình. Bạn thích sự thay đổi và dễ thích nghi. Không thể nói là bạn mạnh mẽ hay yếu đuối, bởi bạn được tạo nên từ cả 2 loại tính cách ấy.

Những bông hoa trắng nhỏ xinh xắn cũng đã được đem vào âm nhạc bằng

những lời thơ thật dễ thương

( dịch từ một bài nhạc Pháp..)

Mùa hoa muguet trở lại

                                                   

Đá sinh nhật tháng 5 – Emerald

Các bạn sinh trong tháng 5 còn được tượng trưng bằng loại đá quí mà thời cổ xưa  nữ hoàng Ai Cập  Cleopatra ưa thích và dùng làm trang sức. Đó là  Ngọc Lục Bảo- Emerald   tượng trưng cho tình yêu , sự trù phú và hạnh phúc.

Ngọc lục bảo được mọi người cho là có khả năng kỳ diệu giúp đoán trước được tương lai.

Chúng còn giúp được chủ nhân tăng cường trí nhớ và khả năng phán đoán.

Những Bài Thơ Tết Đoan Ngọ Hay, Thơ Viết Về Ngày Mùng 5 Tháng 5 Âm Lịch

Tổng hợp những bài thơ viết về ngày Tết Đoan Ngọ (hay còn gọi là Tết Giết Sâu Bọ vào ngày Mùng 5 tháng 5 Âm lịch hằng năm) với những sáng tác mới nhất.

MỪNG TẾT ĐOAN NGỌ

Thơ: Phúc Cô Đơn

QUÀ TẾT ĐOAN NGỌ

Thơ: Thoa Phạm

Mận em mận thật tuyệt vời Ăn rồi sẽ nhớ cả đời không quên.

TẾT ĐOAN NGỌ GẶP DUYÊN Thơ: Lê Hoàng

Chiết sâu bọ tết đoan ngọ ! Hôm nay là ngày 05/05 âm lịch, mình còn nhớ từ xưa đến nay khi Mẹ còn sống, cứ đến ngày này là bà đi chợ, mua hoa quả về cho các con giết sâu bọ, năm nào mà được mùa thì bán thêm thùng thóc…Mua thêm con vịt về cả nhà cùng ăn, cùng giết sâu bọ…Thế mà đã 15 năm mẹ đi xa. Con vẫn duy trì mua hoa quả về thắp hương xong cũng giết sâu bọ…Còn vịt thì không đứa nào ăn… Tối hôm qua mình có liên lạc với các cháu, bảo là hôm nay là ngày giết sâu bọ…Giải thích một hồi rồi các cháu cũng hiểu, ngập ngừng giây lát chúng nó phá lên cười rồi bảo bố lạc hậu…Có những loại sâu bọ và siêu vi khuẩn, kháng sinh cực mạnh cũng chả giết được nó…Huống chi là mấy quả mận…Chỉ tổ thêm đau bụng, thế đấy.

Vừa đây thấm thoát nửa năm tàn Tỉa tót, dâm cành mấy nụ lan Sả lá, xương rồng treo trước cửa Chè xôi, bánh ú đặt trên bàn Hoa chờ khỏa cánh ngày Đoan Ngọ Rượu đợi tràn ly buổi Thực Hàn Thắc thỏm mong người về kịp Tết Trong lòng cứ nghĩ chuyện lan man !

TẾT ĐOAN NGỌ Thơ: Thám Hoa

Bày: xôi, oản, thịt hôm trùng ngũ Tửu nếp thơm ngào lưng một hũ Sửa soạn hương trầm, lễ tết xưa Dâng mừng phẩm vật, theo lề cũ Lòng mơ thuận gió cảnh an mùa Ngả khấn xuôi chèo, sông tịnh lũ Mỹ tục, thuần phong, tất phải gìn Chân thành bái vọng!.Tâm tà giũ

Chùm thơ xướng họa về Ngày Tết Đoan Ngọ của các tác giả..TẾT ĐOAN NGỌ Thơ: Phạm Huy Hùng

Tảng sáng xôn xao rượu nếp mời Xa gần quả trái sắc hương tươi Trừ sâu mận đỏ già ưa nếm Diệt bọ dưa vàng trẻ thích xơi Nụ vối nhân trần hôm bán lợi Kim ngân ích mẫu buổi mua hời Nhân gian nếp cũ hồn muôn tuổi Nét đẹp sơn hà Tổ quốc tôi

TẾT ĐOAN NGỌ Thơ: Ngân Kim Mùng năm đoan ngọ tết quê tôi Mấy dịp trong năm kể cũng hời Mận chín bà mua cho trẻ thưởng Dưa vàng bác tặng các già xơi Vối trong cả xóm chia nhau nhỉ Nếp cái nồng men ước được mời Khắp các buôn làng cùng xóm trại Huy hoàng đất nước vạn mầu tươi !

VUI ĐOAN NGỌ Thơ: Phạm Trọng Tân

Tưng bừng Đoan Ngọ, nụ cười tươi Hồ hởi xóm thôn, cứ hỏi mời Roi rói cành hoa, lòng phấn khởi Ngọt ngào mâm quả, dạ thèm xơi Xôn xao trẻ nhỏ áo quần mới Dào dạt người già vui khắp nơi Xào xạc muôn chim bay chấp chới Thiết tha tình nghĩa, rộn làng tôi

bài thơ lục bát viết về ngày Tết Đoan Ngọ..— TẾT ĐOAN NGỌ — Thơ: Thu Phương

Liệu ai còn nhớ…. Ôi tuổi thơ tôi!

Trong chữ Tết Đoan Ngọ thì Đoan có nghĩa là mở đầu còn Ngọ là buổi trưa, vì tết này diễn ra từ 11 giờ sáng đến 1 giờ trưa. Tuy tổ chức cùng ngày cùng giờ nhưng với mỗi nước Tết Đoan Ngọ mang một ý nghĩa khác nhau, với Việt Nam Tết Đoan Ngọ còn gọi là Tết Giết Sâu Bọ vì vào ngày này người Việt cổ đại thường ra đồng ruộng để giết sâu bọ phá hại mùa màng và diệt cả sâu bọ trong cơ thể bằng cách ăn những món ăn mà tổ tiên chúng ta cho là có thể tiêu diệt sâu bọ trong đường ruột như bánh ú tro, rượu nếp v.v…

Riêng với người Trung Hoa thì Tết Đoan Ngọ là ngày giỗ để tưởng nhớ một vị trung thần tên là Khuất Nguyên, câu chuyện như sau: Khuất Nguyên (340-278 tr CN) sống vào cuối thời Chiến Quốc, ông là hoàng tộc của nước Sở, làm quan đến chức Tả Đồ dưới thời của Sở Hoài Vương. Khuất Nguyên là người trung nghĩa, học rộng, giỏi văn chương và có tầm nhìn chính trị sâu xa, ông được vua Sở tin yêu trọng dụng nên bị nịnh thần ganh ghét gièm pha, cuối cùng vua Sở bỏ rơi ông.

Lúc này nhà Chu đã quá suy yếu, các nước đàn em (chư hầu) không coi thiên tử nhà Chu ra gì cả, họ thi nhau xưng hùng xưng bá, chém giết lẫn nhau để mưu đoạt thiên hạ. Trong số 7 nước chư hầu của nhà Chu thời đó là Tần, Tề, Sở, Triệu, Ngụy, Yên, Hàn thì Tần là nước mạnh nhất. Khi hay tin Khuất Nguyên bị thất sủng, vua Tần liền sai nhà thuyết khách lừng danh của thời ấy là Trương Nghi sang Sở dùng 3 tấc lưỡi để dụ dỗ Sở Hoài Vương cắt đứt liên minh quân sự vốn rất thân thiết với Tề, mục đích nhằm phá thế “Hợp tung” để dễ bề thôn tính cả Tề lẫn Sở.

Khuất Nguyên biết rõ kế ly gián của Tần nên dù đã bị thất sủng, ông vẫn hết lòng can ngăn vua Sở, tiếc thay Sở Hoài Vương lúc này chỉ biết nghe theo bọn nịnh thần vốn đã ăn của đút lót của Trương Nghi. Kết cuộc bi thảm là điều không thể tránh khỏi: nước Sở mất một phần lãnh thổ, Sở Hoài Vương bỏ thây trên đất Tần.

Đến cuối đời, Khuất Nguyên bị Sở Tương Vương (Người kế vị Sở Hoài Vương) đày ra Giang Nam. Ông khổ đau, trăn trở trước trước cảnh nước mất nhà tan đã cận kề mà không sao cứu được nên đâm ra thất chí, suốt ngày lang thang bên bờ sông Mịch La, ca hát như một người điên, miệng cứ lẩm bẩm thở than: “Thế nhân giai trọc ngã độc tinh, chúng nhân giai túy duy ngã độc tinh”* Và rồi trưa ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch năm 278 trước Công Nguyên, ông đã ôm một phiến đá nhảy xuống sông Mịch La tự vẫn. Người dân nước Sở thương tiếc cho một bậc trung thần nên hằng năm đã lấy ngày đó làm ngày giỗ cho ông, dần dần về sau người ta gọi ngày giỗ đó là Tết Đoan Ngọ vì được cử hành vào đúng buổi trưa.

Tạ Quang Bình – 16/6/2018. Chú thích: *Cả đời đục mình ta trong, cả đời say mình ta tỉnh.

Thơ Tháng 5 Hà Nội Hay, Chùm Thơ Hà Nội Mùa Hạ Giữa Độ Tháng Năm

THÁNG NĂM HÀ NỘI – Thơ: Chử Văn Hòa

Em có về Hà nội với anh không Nắng tháng năm tô hồng lên đôi má Đường Hà nội mùa này sao đẹp lạ Cánh Phượng hồng gợi tả một mùa thi

Em hãy về anh sẽ chở em đi Thăm phố cổ những khi chiều hè muộn Phố đi bộ nếu mà em mong muốn Nhìn dòng người như sóng cuộn nhấp nhô

Anh sẽ đưa em đi dạo quanh hồ Tháp rùa giữa thủ đô yêu dấu ấy Kem Tràng tiền ngon tuyệt vời là vậy Người Tràng an em thấy đẹp hiền sao

Thành hoàng xưa anh sẽ dẫn em vào Để chiêm ngưỡng tự hào dân nuớc Việt Lịch sử bốn ngàn năm cùng nhau biết Hà nội ơi tha thiết thật diệu kỳ

Và rồi đây anh sẽ đón em đi Thăm lăng Bác những gì em mong ước Hồ Tây yêu và bao điều thấy được Chiều hoàng hôn trên sóng nuớc lung linh

Thủ đô yêu giữa cuộc sống thanh bình Mọi người đều hòa mình vui đằm thắm Em sẽ nhớ tình con người đẹp lắm Yêu và thương là đích ngắm của đời.

KHOẢNG TRỜI TỬ ĐINH HƯƠNG – Thơ: Vũ Thu Phương

Tháng năm về Hà Nội hạ đã sang Bằng lăng tím mênh mang trong màu nắng Bâng khuâng nhớ tháng năm ngày xa lắm Ngọt khoảng trời sắc thắm tử đinh hương.

Hái cành hoa, ánh mắt ngập yêu thương Anh trao em nhành đinh hương tím biếc Nào ai biết hoa ấy màu ly biệt Màu chia phôi, ôi màu tím ngậm ngùi …

Tháng Năm về, anh đã mãi xa xôi Bằng lăng tím ngút ngàn trời Hà nội Nơi phương ấy đinh hương còn nở vội ? Có một người về lại khoảng ngày xưa …

Có một người về lại với giấc mơ Giấc mơ tím màu đinh hương thơm ngát Trong giấc mơ có bài ca anh hát Có nụ hôn ngây ngất mối tình đầu.

Tháng năm dài phủ nỗi nhớ thêm sâu Chiều Hà Nội tím rực màu kỷ niệm Xa xăm quá mùa hạ xưa thương mến Khoảng ngày xưa… xao xuyến chảy trong hồn.

HÀ NỘI …THÁNG NĂM – Thơ: Châu Uyển Nhi

Em muốn về Hà Nội đó anh ơi Đón tháng năm rạng ngời từng góc phố Nhặt hạt nắng xâu dài thành chuỗi nhớ Kết gió chiều em ghép những vần thơ

Đóa hoa Gạo còn sót lại bơ vơ Để chờ đợi phút giao mùa rộn rã Tháng năm sang với nụ cười hối hả Nhánh phượng hồng tất tả đang hồi sinh

Ba sáu phố tỏa nét đẹp tươi xinh Năm cửa ô lung linh anh có thấy? Yêu thương lắm đôi tay ngoan run rẩy Hà Nội ngọt ngào hây hẩy má hồng em.

Bạn đang xem bài viết Tháng 5, Đọc Lại Bài Thơ “Sáng Tháng Năm”Của Tố Hữu. trên website Anhngucongdong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!