Xem Nhiều 8/2022 ❤️️ Thơ Chọn Và Lời Bình: Khi Mùa Thu Sang ❣️ Top Trend | Anhngucongdong.com

Xem Nhiều 8/2022 ❤️ Thơ Chọn Và Lời Bình: Khi Mùa Thu Sang ❣️ Top Trend

Xem 79,002

Cập nhật thông tin chi tiết về Thơ Chọn Và Lời Bình: Khi Mùa Thu Sang mới nhất ngày 19/08/2022 trên website Anhngucongdong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 79,002 lượt xem.

Cảm Nhận Khổ Thơ 2 Bài Thơ Sang Thu

Cảm Nhận Của Em Về Bài Thơ Sang Thu Ngắn Nhất Lớp 9

Văn Mẫu Và Dàn Ý Nghị Luận Về Bài Thơ Sang Thu 2022

Nghị Luận Về Sang Thu Của Hữu Thỉnh

Nghị Luận Xã Hội Về Bài Thơ “sang Thu” Của Hữu Tỉnh

Có lẽ, trong bốn mùa,Thu có lẽ là mùa đẹp nhất trong năm với sự nhẹ nhàng thanh tao không gắt gao như mùa Hạ, không lạnh lùng như mùa Đông hay diễm lệ như mùa Xuân. Văn nghệ Hà Tĩnh hân hạnh giới thiệu bài thơ Khi mùa thu sang của nhà thơ Trần Đăng Khoa qua bài bình của tác giả Nguyễn Văn Thanh.

KHI MÙA THU SANG

Mặt trời lặn xuống bờ ao

Ngọn khói xanh lên lúng liếng

Vườn sau gió chẳng đuổi nhau

Lá vẫn bay vàng sân giếng

Xóm ngoài, nhà ai giã cốm

Làn sương lam mỏng rung rinh

Bạn nhỏ cưỡi trâu về ngõ

Tự mình làm nên bức tranh

Rào thưa tiếng ai cười gọi

Trông ra nào thấy đâu nào

Một khoảng trời xanh leo lẻo

Thình hình hiện lên ngôi sao

Những muốn kêu to một tiếng

Thu sang rồi đấy. Thu sang!

Lòng bỗng nhớ ông Nguyễn Khuyến(1),

Cõng cháu chạy rông khắp làng…

LỜI BÌNH

Vừa tròn mười lăm tuổi, thần đồng thơ Trần Đăng Khoa đã chững chạc trình làng bài thơ “Khi mùa thu sang”. Bài thơ bộc lộ khả năng quan sát đặc biệt với nhiều chiều liên tưởng. Mỗi khổ thơ là một bức tranh quê, được nhà thơ nhí sử dụng ngôn từ làm chất liệu, phóng bút vẽ ra hết sức chuẩn xác.

Mở đầu là khung cảnh bờ ao giếng nước lúc hoàng hôn buông xuống: “Mặt trời lặn xuống bờ ao/ Ngọn khói xanh lên lúng liếng.” Ở đó khi thu về hàng cây thay lá mới, dẫu chẳng chịu tác động của gió lá vàng vẫn tìm về với cội: “Vườn sau gió chẳng đuổi nhau/ Lá vẫn bay vàng sân giếng.” “Ngọn khói xanh lên lúng liếng, lá vẫn bay vàng sân giếng” là những hình ảnh đẹp long lanh, sống động chẳng khác gì một bức tranh thủy mạc của một họa sĩ tài ba vừa vẽ ra. Những động từ “đuổi” , “bay” thể hiện không đuổi mà vẫn bay trong hai câu thơ tương phản nhau để nói lên quy luật của mùa thu là mãi mãi, làm rõ nghĩa hơn câu ngạn ngữ từ xưa truyền lại: “mùa thu lá rụng”.

Khi mùa thu sang ( Ảnh: Steve Bùi)

“Xóm ngoài nhà ai giã cốm? Màn sương lam mỏng rung rinh.” Cái màn sương lam mỏng xuất hiện quanh nhà đó không rung rinh khi gió thổi tới, bởi gió thổi thì màn sương lam đó bay lên chứ không thể rung rinh. Ở đây nó ” rung rinh” bởi ngoại lực dồn nén trong không khí từ tiếng chày giã cốm tác động. Bản thân tiếng chày giã cốm cũng tự nó gián tiếp báo hiệu một mùa thu đang độ chin. Thật không ai lí giải nỗi mới mười lăm tuổi đầu, nhà thơ nhí Trần Đăng Khoa lại có hai câu thơ xuất thần đến vậy! Và trong bức tranh làng quê đó hình ảnh ” Bạn nhỏ cưởi trâu về ngõ” phảỉ chăng cũng là hình mẫu trong bức tranh “Mục đồng cưỡi trâu thổi sáo ” ngày nào.

Bài thơ “Khi mùa thu sang” được nhà thơ Trần Đăng Khoa viết thành công khi tròn mười lăm tuổi bởi những cảm nhận tinh tế bằng mắt, với sự tham gia của liên tưởng và kí ức. Đặc biệt, ba bài thơ bất hủ về mùa thu Việt Nam của cụ Nguyễn Khuyến ngày nào đã in dấu đậm nét trong hồn thơ câu bé Trần đăng Khoa: “Lòng bỗng nhớ ông Nguyễn Khuyến/ Cõng cháu chạy rông khắp làng.” Mang hồn thơ viết về mùa thu của cụ cố nhà thơ Nguyễn Khuyến cậu bé chạy rông khắp làng để tìm những nét đẹp của mùa thu hiện tại tái hiện một mùa thu tươi trẻ ở miền quê Việt Nam, tái hiện “Một khoảng trời trong leo lẻo” mới.

(1)- Tác giả ba bài thơ về mùa thu Việt Nam.

. . . . .

Phân Tích Khổ Thơ Đầu Bài Thơ Sang Thu (Tham Khảo)

Phân Tích Bài Thơ Sang Thu Của Nhà Thơ Hữu Thỉnh Tuyệt Hay

Phân Tích Bài Thơ Sang Thu Của Nhà Thơ Hữu Thỉnh

Cảm Nhận 2 Khổ Thơ Đầu Bài Sang Thu Lớp 9

Hệ Thống Câu Hỏi Ôn Tập Bài Thơ Sang Thu Của Hữu Thỉnh

Bạn đang xem bài viết Thơ Chọn Và Lời Bình: Khi Mùa Thu Sang trên website Anhngucongdong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Yêu thích 2436 / Xu hướng 2516 / Tổng 2596 thumb
🌟 Home
🌟 Top