Top 4 # Bài Thơ Ăn Quả Mẫu Giáo Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Anhngucongdong.com

Đế Tài Thơ Ăn Quả

– Trao đổi với phụ huynh giữ ấm thân thể cho trẻ khi thời tiết thay đổi, đề phòng

các bệnh giao mùa cho trẻ.

-Trò chuyện với trẻ về hình dáng của các loại quả và ích lợi của chúng.

* Khởi động: Cho trẻ vận động các kiểu theo nhạc.

* Trọng động: Tập với bài “Quả gì”.

– Hô hấp 6, Tay vai 2, Bụng lườn 2, Chân 4, Bật 4. Mỗi động tác tập 2 lần 4 nhịp.

* Hồi tỉnh: Hít thở nhẹ nhàng

III. HOẠT ĐỘNG CÓ CHỦ ĐÍCH: LQVH

– Trẻ chú ý đọc thuộc bài thơ ” Ăn quả” cùng cô, thể hiện nhịp điệu vui tươi, diễn cảm qua bài thơ.

– Hiểu nội dung bài thơ và đàm thoại đúng câu hỏi.

– Rèn ngôn ngữ mạch lạc, tự tin qua đọc thơ, đàm thoại câu hỏi.

– Qua bài thơ trẻ biết được giá trị dinh dưỡng của các loại quả cần thiết cho con người

* Không gian tổ chức:Trong lớp.

* Phương pháp: Làm mẫu, trực quan, trãi nghiệm.

– Các loại quả nhựa.

* Hoạt động mở đầu: Cho trẻ hát bài ” Rềnhrềnh- Ràngràng”

– Chơi giải câu đố về các loại quả

– Cho trẻ đến máy xem băng hình về 1 số loại quả và gọi tên.

– Các con ăn những quả gì? Khi ăn con bỏ vỏ vào đâu?

– Cô giới thiệu và dạy trẻ bài thơ “Ăn quả”của tác giả HồngThu.

– Cô đọc lần 1 cho trẻ nghe – lần 2 trích dẫn minh hoạ + giảng nội dung

+ Bé ăn quả na người thêm rắn chắc.

+ Ăn mận để cơ thể hồng hào

+ Ăn đào sạch răng, sạch lưỡi

+ Ăn lê người thêm man mát

* Đàm thoại : Qua trò chơi “Hái quả ”

+ Luật chơi: Trong mỗi quả sẽ có câu hỏi dành cho 2 đội. Đội nào có tín hiệu trước thì có quyền trả lời

+Trong bài thơ có những loại quả nào?

+Ăn quả giúp cơ thể bé như thế nào?

+ Muốn có quả ăn con phải làm gì?

+ Cảm nhận của con về các loại quả đó. Ích lợi của các loại quả.

– Tổ chức cho trẻ đọc thơ theo nhiều hình thức nhóm, tổ, cá nhân…

* Trò chơi: Cho trẻ chia làm 2 nhóm chơi ” Thử tài đoán quả”

– Cháu chọn quả có trong bài thơvà đọc thơ sáng tạo..

c. Hoạt động kết thúc : Cho trẻ đọc lại bài thơ “Ăn quả”

IV. HOẠT ĐỘNG NGOÀI TRỜI:

– Chơi vận động-: “Chơi với bóng.”

– CCKT: Tập cho trẻ so sánh số lượng trong phạm vi 5.

– Phân vai: Gia đình- cô giáo- Quầy hàng thực phẩm- cửa hàng bán quả- nước giải khát, Công nhân chế biến bánh kẹo, các loại nước từ quả.

– Xây dựng: Vườn cây ăn quả.

– Nghệ thuật: Dùng hạt đậu, hạt bắp, hạt mè lắp ghép các loại quả- tỉa hình quả

Hát đọc thơ về các loại quả ” Họ hàng cam quýt- hoa kết trái”

– Học tập: Giải câu đố về các loại quả- Chọn quả theo yêu cầu

– Thư viện : Làm sách bằng các hình hoạ báo về quả trang trí ở góc sáng tạo.

– Thiên nhiên: Chăm sóc hoa, in quả bằng cát.

– VĐ: Ai nhanh hơn. -DG: Bum lá xà.

– Ôn KT: Cho trẻ yếu rèn lại bài thơ “Ăn quả”qua trò chơi ” Bé nào giỏi nhất”, ôn bài thể dục bật xa cho trẻ qua trò chơi.

– CCKT mới: Hướng dẫn 1 số trò chơi về hoạt động LQVT.

– Lao động vệ sinh nhặt lá cây ở sân trường- Chăm sóc bồn hoa.

– Vệ sinh- Nêu gương.

5. TRẢ TRẺ: Trao đổi với phụ huynh những trẻ kỷ năng so sánh nhóm đồ vật còn yếu.

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

Những Bài Văn Tả Cây Ăn Quả Hay Nhất

Tổng hợp những bài văn tả cây ăn trái hay nhất:

1. Bài văn số 1: Tả cây xoài vườn em

Nhà em có một cây xoài cứ đến mùa là lại xum xuê quả, trái rất thơm và ngọt lịm. Cây xoài này được bố trồng cách đây đã lâu rồi từ khi em chưa sinh ra luôn, hàng năm nhìn cây càng to cao và sai trái em thấy yêu quý nó vô cùng.

Là cây lâu năm nên thân cây cao và to. Gốc cây có màu nâu và to em ôm một vòng tay không xuể, bộ rễ cắm sâu xuống đất để lấy chất dinh dưỡng nuôi cây. Những cành cây cứng cáp tỏa ra nhiều hướng với chi chít lá xanh nhìn trông như cánh tay lực sĩ. Lá xoài cứng, thon và dài có màu xanh thẫm, gân lá nổi lên như hình xương cá. Đến mùa, hoa xoài nở thành từng chùm trắng nhỏ li ti, đung đưa trong gió cứ chiều đến dưới gốc xoài như một thảm hoa trắng với nền đất nâu sẫm trông thật đẹp. Rồi chẳng bao lâu lại cho quả, quả xoài có màu xanh non mịn, căng tròn, nhỏ xinh, cứ vài ba quả kề sát nhau như đàn lợn đang ủn ỉn tranh nhau bú mẹ.

Rồi sau vài tháng, những quả xoài lớn dần và chín. Từng quả từng chắc nịch chín vàng ươm, hương thơm lan tỏa khắp khu vườn. Em là tín đồ của xoài nên mỗi lần bố đều hái cả rổ vừa để cả nhà ăn vừa đem biếu bà con, được thưởng thức những quả xoài chín cây hương vị ngọt lịm, thơm lừng lòng em cảm thấy ngập tràn niềm vui và yêu quý cây xoài.

Em mong cây xoài sẽ luôn xanh tốt, mỗi năm đều cho quả ngon ngọt để gia đình em thưởng thức. Em rất yêu quý cây xoài và sẽ phụ bố chăm sóc tốt để nó sẽ mãi gắn bó với gia đình em.

2. Bài văn số 2: Tả cây bưởi vườn ông

Hè đến bố mẹ lại cho em về thăm ông bà. Ông có một vườn trái cây đủ loại: na, mít, xoài, bưởi, ổi… Nhưng em thích nhất cây bưởi ông trồng góc vườn.

Nghe ông kể đây là giống bưởi da xanh được ông trồng cách đây gần chục năm, lúc đó ông chiết nhánh nhỏ từ cây bưởi của ông cố. Giờ đây đã cao to và sum xuê trái ngọt rồi, cây cao tầm 1,5 met. Thân cây to bằng bắp chân người lớn có màu xám, những cành nhỏ tỏa ra xung quanh rất xanh tốt. Cành cây rất cứng cáp và khỏe như những cánh tay dang rộng nâng đỡ những đứa con nhỏ. Lá cây to bằng bàn tay người lớn, có hình bầu dục dài. Rễ cây đâm sâu xuống lòng đất để hút chất dinh dưỡng và bảo vệ cây không bị đỗ khi có gió lớn. Sáng sớm, ông đã đem vòi ra tưới nên vì thế mà cây bưởi rất xanh tốt và cho trái nhiều.

Xuân đến, những chùm hoa trắng buốt nở rộ cùng hương thơm thoang thoảng dễ chịu làm đắm say lòng người. Cánh hoa mịn, uốn cong xuống dưới, nhị hoa màu vàng nhìn rất đằm thắm đung đưa trong gió, rồi những cánh hoa nhẹ rơi xuống đất để lại những sự lưu luyến và bồi hồi. Cuối mùa xuân, bưởi bắt đầu ra trái. Những trái bưởi lớn nhanh như thổi, ban đầu như hòn bi rồi như quả chanh sau đó là to bằng quả bóng, cứ tròn quay như những chú bé con đầu trọc đang được mẹ vỗ về, nâng niu. Mùa thu đến cũng là lúc bưởi chín, nhìn những quả bưởi chín vàng ươm, nặng trĩu. Năm nào ngoại cũng đi cho bà con hàng xóm ai cũng khen bưởi ngon. Gọt quả bưởi ra là gặp lớp vỏ trắng ngà như hàng rào bảo vệ múi bưởi, vào trong những múi bưởi màu hồng óng ả mọng nước, giòn tan trong miệng đặc biệt không có hạt, ngọt ngọt chua chua hòa quyện vào nhau làm cho trái bưởi ngon đến lạ, bạn sẽ bị loại bưởi này làm cho mê mẩn bởi vị ngọt thanh nơi đầu lưỡi cho đến cuống họng, ai đã được thưởng thức sẽ không bao giờ quên được hương vị ngon tuyệt vời này.

Bưởi không chỉ cho quả ngon mà nó có rất nhiều công dụng như vỏ bưởi phơi khô để gội đầu cho mau mọc tóc, tinh dầu bưởi thơm nồng nàn được nhiều người yêu thích, lá bưởi dùng để xông giải cảm, hoa bưởi ép cho hương thơm, lớp vỏ trắng còn được dùng nấu món chè bưởi thơm ngon bổ dưỡng, cây bưởi cũng được chưng ngày Tết cho không khí thêm ấm áp.

Bưởi là loại quả rất giàu dinh dưỡng và công dụng như thế sẽ được nhân giống nhiều hơn phục vụ cho người dân. Hàng ngày chỉ cần ăn 2 múi bưởi da xanh sẽ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh tăng tuần hoàn máu trong cơ thể giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Em rất yêu quý cây bưởi này, nó đã trở thành bạn thân của em. Em sẽ xin ông một nhánh để về trồng, em sẽ chăm sóc tốt để nó cũng xnh tươi và trĩu quả như cây bưởi của ông.

3. Bài văn số 3: Tả cây ổi vườn em

Nhà em có một vườn trái cây với nhiều loại cây ăn trái nhưng em thích nhất là cây ổi mà chính tay em trồng.

Cây ổi này được chiết ra từ cây ổi lâu năm của chú em. Năm ấy, khi về nhà chú chơi được ăn quả ổi vừa ngon, ngọt, giòn giòn bùi bùi khiến em vô cùng thích thú và em quyết định sẽ trồng bằng được cây ổi này để mỗi năm được thưởng thức thành quả của mình. Cây ổi đã trở thành người bạn, lắng nghe những tâm sự buồn vui của em. Cây đã cao tầm 3m với chi chít những cành lá xanh tươi. Thân cây nhẵn nhịu nhìn rất khẳng khiu nhưng lại vô cùng chắc, khỏe vì phân cành sớm nên thân cây tương đối thấp. Thân được bao bọc bở lớp vỏ có màu nâu vàng, khi vỏ già có thể tróc ra từng mảng phía dưới lại có một lượt vỏ mới cũng nhẵn, màu xám, hơi xanh. Cành non phân nhánh lúc đầu là 4 cạnh, sau lớn dần mới tròn. Lá ổi mọc đối xứng nhau, có màu xanh đậm hình bầu dục, nhẵn hoặc hơi có lông ở mặt trên, mặt dưới có lông mịn, đầu có lông gai hoặc lõm. Lá ổi non còn dùng làm thuốc nhai chữa đau bụng rất hiệu quả mà an toàn. Những bông hoa nhỏ xinh xinh trắng ngần nhìn như vương miện đội lên đầu một nàng công chúa trông rất đáng yêu. Hoa có 5 cánh màu trắng che chở, nâng niu những nhị hoa vàng tươi mỏng manh, từng chùm e ấp núp dưới nách lá xanh. Đứng dưới gốc nhìn ngắm hoa ổi, hương thơm phảng phất dễ chịu lại cảm thấy lòng bình yên và thanh thản đến lạ.

Trưa hè nắng gắt, em hay mắc võng dưới gốc ổi nằm ngủ, tán ổi xòe rộng tỏa bóng mát đôi khi một làn gió nhẹ thoảng qua khiến lòng người dễ chịu rồi lim dim chìm vào trong giấc ngủ lúc nào chả hay. Ổi bắt đầu ra quả, những bông hoa trắng được thay bằng những quả ổi nhỏ nhỏ xinh xinh nhìn thật đẹp, vậy mà nhanh như một cơn gió chúng đã lớn, quả nào quả nấy trong căng mịn, từng chùm quả nhìn trông như quả chuông lúc lắc. Cứ chiều đến là lũ trẻ co trong xóm lại rủ nhau trò lên cây ổi hái quả, ổi chín ruột mềm thơm, ngọt lim cắn một miếng là tê cả lưỡi nên bọn trẻ ai cũng thích, chúng ngồi đu đưa trên cành như những chú khỉ đang chăm chú kiếm mồi, trò chuyện râm ran làm khu vườn nhà em thật náo nhiệt và sinh động.

Cây ổi gắn liền với tuổi thơ tươi đẹp và hồn nhiên của em, là người bạn thân thiết. Em sẽ cố gắng chăm sóc cây ổi thật tốt để nó luôn xanh tươi và cho trái ngon, ngọt vào mỗi năm để cả nhà được thưởng thức.

4. Bài văn số 4: Tả cây cam nhà ngoại

Khu vườn nhà ngoại trồng rất nhiều loại cây ăn quả, nhưng em thích nhất là cây cam lặng lẽ góc vườn nhưng lại cho quả ngọt và thơm.

Thân cây cam này rất cao và to, ngoại trồng nó đã hơn chục năm rồi, lúc ngoại đem nó cây nhỏ xíu vậy mà giờ đã lớn như một thanh niên. Thân cây có màu nâu, xù xì chỉ to bằng bắp chân người lớn nhưng lại vô cùng cứng cáp để nâng đỡ vô vàn cành lớn nhỏ. Cành thì mập mạp, cành thì khẳng khiu nhưng luôn mọc vươn lên trời để đón ánh nắng. Cành mọc đan xen vào nhau cùng nâng đỡ, chở che cho những lá cam xinh xắn. Lá cam có màu xanh đậm hình trái xoan, nhỏ bằng lòng bàn tay trẻ em. Xuân đến, cây cam trở nên xanh tốt và màu mỡ hơn. Ánh năng ấm áp của mùa xuân làm muôn hoa đua nở, cây cam cũng không ngoại lệ, hoa nhỏ xinh nở trắng muốt. Hoa nở rộ như một tấm lụa trắng đang phất phơ khoe sắc với mùa xuân. Hương thơm nhẹ nhàng thoang thoảng trong gió khiến lòng ta bồi hồi, xao xuyến, còn ong bướm thì ngẩn ngơ say đắm. Khi những cánh hoa rụng xuống nhường chỗ cho những trái cam non bé bé xinh xinh bằng quả quất. Qua thời gian chúng to dần bằng nắm tay người lớn xanh tươi rồi dần chuyển sang màu vàng như màu nắng ấm áp, nhẹ nhàng.

Cây cam thật rực rỡ và xinh tươi dưới ánh nắng ban mai. Chi chít những quả cam vàng óng cài lên tán lá xanh, một vài trái như ngủ quên nên vẫn còn xanh. Cái ánh nắng mùa chè chói chang làm cho những quả cam thêm ngọt và ngon hơn. Những múi cam vàng nhạt cong cong tựa như vầng trăng khuyết, bên trong là những tép cam căng mọng nước, màu vàng cam. Thưởng thức miếng cam bạn sẽ thấy một hương vị vô cùng tuyệt vời, vị ngọt dịu dàng từ đầu lưỡi cho đến cuống họng, ai đã được thưởng thức sẽ không bao giờ quên được hương vị ngon tuyệt vời này.

Em rất yêu quý cây cam này, mỗi khi được thưởng thức những trái cam vàng óng mọng nước của ngoại em vô cùng trân trọng và biết ơn. Mong cây cam sẽ càng phát triển xanh tốt và cho trái ngon ngọt hơn nữa vào mỗi năm.

5. Bài văn số 5: Tả cây nhãn đầu ngõ

Trước cổng nhà em bố trồng một cây nhãn rất cao to, đây là kỷ niệm cho ngày em sinh ra đời vì mẹ em rất thích ăn nhãn.

Cây nhãn đã được 15 tuổi, cùng tuổi với em luôn nên em xem nó như một người chị em của mình. Hàng ngày em đều ra thăm và tưới nước cho nó. Cây nhãn vẫn lặng lẽ đứng đó ngắm nhìn mọi sinh hoạt của gia đình em và đồng hành cùng em khôn lớn. Từ một cây nhỏ tí hon, yếu đuối nhờ sự chăm sóc của bố mẹ mà nay nó đã cao to và sum suê quả, bằng tuổi mà nó cao hơn em nhiều.

Cây nhãn cao tầm sáu mét như một người khổng lỗ, oai phong đứng canh gác cho ngôi nhà em. Bộ rễ của nó to và khỏe bám sâu xuống lòng đất để lấy chất dinh dưỡng của mẹ đất và trụ bảo vệ cây nhãn khổng lồ, nhưng cũng có vài chùm rễ trồi lên cả mặt đất trông giống những con trăn. Thân cây to như cái cột đình, một mình em ôm không xuể. Thân cây xù xì, vài khối u to bự hằn trên đó như dấu tích sương gió để lại. Cành cây đua nhau tỏa tứ phía làm thành một bộ khung vững chắc nâng đỡ tầng trên của cây nhãn, chúng làm thành tầng tầng lớp lớp như chiếc ô khổng lồ. Những cành cây to khỏe, mập mạp nâng đỡ nhánh cây đang vươn mình ra trước nắng gió, được bao phủ bởi một tán lá xum xuê. Lá nhãn hình mũi mác, có màu xanh đậm, cuống lá ngắn, những đường vân hiện lên như một bộ xương cá.

Mùa xuân đến, muôn vật tỉnh giấc, nhãn cũng bắt đầu hân hoan trút bỏ những lá tàn úa để đón chào những chồi non xanh tươi. Khi nhận những giọt mưa xuân ấm áp thì nhãn bắt đầu đơm hoa, từng chùm hoa đua nhau tỏa hương thơm ngát cả không gian làm lũ ong cứ vờn nhau rộn ràng. Khi những chùm hoa rụng thì những chùm nhãn lủng lẳng, tròn vo nhìn như những chùm đèn lung linh xuất hiện. Quả nhãn chín, từng chùm quả mọng nước, ngọt lịm đến cuống họng. Mùa nhãn chín, lũ trẻ con xóm em thi nhau hái, đứa nào cũng thích cái hương vị ngọt ngào của cây nhãn này. Nhãn không chỉ để thưởng thức mà còn dùng làm thuốc, hạt có thể chế cồn.

Em rất yêu quý cây nhãn này, nó đã lớn lên cùng em như một người chị cùng em trải qua bao buồn vui của thời thơ ấu. Em sẽ chăm sóc cây nhãn thật tốt để nó luôn xanh tươi và cho trái ngọt để gia đình em thưởng thức hàng năm.

Tả Cây Ăn Quả Mà Em Yêu Thích Lớp 4

Đề bài: Em hãy viết một bài văn tả cây ăn quả mà em yêu thích lớp 4

Tả cây ăn quả mà em yêu thích lớp 4 – Bài làm 1:

Vườn cây trước cửa nhà bác hàng xóm nhà em có trồng một cây roi. Cây roi năm nào cũng cho quả ngon và năm nào em cũng được thưởng thức những quả roi ấy.

Cây roi được trồng ở đây từ rất lâu rồi. Em nhớ từ ngày em còn rất nhỏ, mỗi lần roi chín là bác lại mang sang cho em cả một rổ đầy những quả roi. Cây roi cao lớn lắm. Thân cây nhỏ thôi nhưng tách ra thành rất nhiều cành và nhánh khác nhau. Chúng mọc không theo một tư thế nào cả. Những chiếc lá của cây roi thuôn dài và khá là to. Chúng có màu xanh. Nhìn trê mặt lá có thể thấy rõ những đường gân nổi lên. Quanh năm, những chiếc lá ấy vẫn luốn xanh mướt như vậy.

Hàng năm cứ khi mùa xuân đến là cây roi lại bắt đầu ra hoa. Hoa roi tỏa ra một mùi hương khá dễ chịu làm say mê lòng người. Thế rồi từ những cành hoa ấy, những quả roi nhìn như những quả chuông đã sinh sôi. Vỏ ngoài quả roi có màu đỏ hồng đẹp mắt. Ruột bên trong có ruột xanh và có những cái hạt nhìn từa tựa như bỏng ngô. Hè đến mà được ăn những quả roi ngọt mát này thì tuyệt vời nhất. Mỗi quả roi to cỡ 3 ngón tay người lớn. Cả nhà em ai cũng đều thích ăn loại quả này.

Tuy không phải là cây roi nhà mình nhưng cây roi đã lớn lên bên cạnh em vì vậy mà em rất yêu quý nó.

Trước cửa nhà em có trồng một cây nhãn. Đó dường như là cây nhãn to nhất mà em thấy từ trước đến nay.

Em đã thấy nhiều cây nhãn ở trường học, trên đường đến trường nhưng không có cây nhãn nào lại to như cây nhãn nhà em. Cái thân của nó phải hai người ôm mới vừa. Cây nhãn cao và rậm rạp những tán lá nên sân nhà em chẳng bao giờ bị nắng. Lâu lâu, các chú, các bác thợ điện lại phải đến chặt bớt cành cây đi một lần vì cành của nó đã chạm vào những dây điện cao thế. Ấy vậy mà dù bị chặt đi nhiều nhưng cành cây vẫn xanh um.

Cây nhãn có vẻ như là nơi trú ngụ yêu thích của bọ xít. Có lần em đã bị bọ xít đái vào áo làm ố màu chiếc áo trắng. Em giận lắm nhưng không làm gì chúng cả.

Mỗi mùa nhãn ra hoa, bên dưới sân nhà em lại ngập tràn hoa nhãn. Chúng rơi rụng lả tả cả hoa lẫn lá. Lá nhãn xanh và thuôn dài. Sau khi hoa rụng, những chùm quả sẽ bắt đầu xuất hiện. Quả nhãn từ bé xíu với phần vỏ nhăn nheo đã lớn dần lên và vỏ cũng nhẵn mịn hơn. Vỏ quả nhãn có màu vàng nâu. Bóc vỏ ra sẽ thấy một lớp cùi màu trắng trong, ăn rất ngọt và mát. Hạt nhãn ở trong cùng hình tròn và có màu đen tuyền. Cây nhãn sai quả lắm. Khi nhãn chín, số lượng quả của chúng có thể đủ cho cả xóm em thưởng thức.

Em yêu lắm khung cảnh mọi người cùng nhau hái nhãn và cùng nhau thưởng thức ngay bên dưới gốc cây.

Nhã Đan

Từ khóa tìm kiếm

Tả Quả Dưa Hấu, Quả Mít Lớp 5 Ngắn Gọn Hay Nhất 3 Bài Văn Mẫu

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 TẢ QUẢ DƯA HẤU NGẮN GỌN HAY

Mùa hè đến với tiếng ve ngân râm ran qua tầng tầng tán lá, với chùm phượng vĩ đỏ chói sân trường, với bằng lăng tím đứng ngẩn ngơ bên đường làm xao xuyến lòng bao cô cậu học sinh. Mùa hè cũng mang đến bao loại quả ngon khiến chúng ta nghĩ đến nó như một đặc trưng dễ thương của mùa vậy. Nào mít thơm nức mũi, nào xoài chín đầy cây, nào mận chua chua,… trong số đó em thích nhất là những trái dưa hấu.

Vì cả nhà đều thích ăn dưa nên mẹ đã dày công trồng mấy luống dưa hấu. Đến đầu hè, cả nhà ai cũng hạnh phúc khi thấy trong vườn quả đã sai và chín. Dưa hấu hình bầu dục, khi còn non nó có màu xanh nhạt, dường như còn yếu ớt rụt rè lấp sau những kẽ lá. Dây dưa dài và ngoằn ngoèo. Quả dưa nằm trên đất, to lớn từng ngày và trở nên nổi vật hơn với màu xanh đậm và thân hình đáng yêu của mình. Trái dưa đã trưởng thành trông thật ra dáng thanh niên, không còn e sợ nép sau kẽ lá mà nằm chềnh ềnh như những chú lợn con dễ thương vậy. Khi dưa chín em và mẹ đem rổ đi thu hoạch về nhà. Một rổ nặng trĩu những trái dưa được rửa sạch đem đi thắp hương ông bà tổ tiên rồi bổ cho cả nhà ăn sau bữa cơm. Thích nhất là xem mẹ bổ dưa, khi dao vừa cứa đôi quả, ruột dưa đỏ mọng nước hiện ra rất bắt mắt. Vỏ dưa dày mà ruột bên trong cũng nhiều và đặc quánh điểm xuyến những hạt đen be bé. Mẹ cắt dưa thành những miếng nhỏ hình tam giác trông rất ngon miệng. Cắn một miếng, ruột dưa tan trong miệng cùng với vị thanh mát, ngọt đậm và nhiều nước khiến em cảm thấy thật khó quên. Dưa hấu là món tráng miệng quen thuộc của gia đình, mẹ bảo ăn xong ươm hạt sẽ lại có cây mới nên em tích cực gieo hạt xuống đất.

Những trái dưa hấu lúc nào cũng đáng yêu. Nhà em ai cũng thích ăn dưa.

Những ngày hè với cái nắng gay gắt rất cần những trái cây để con người có đủ dinh dưỡng và khỏe mạnh. Và mỗilần hè về, em lại được thưởng thức hương vị của những quả dưa hấu.

Loại quả này em đã được nghe nguồn gốc của nó từ câu chuyện chàng Mai An Tiêm. Nó không tròn như nhiều loại quả khác mà mang dáng hình bầu dục, lát cắt dọc là hình ê-lip. Cầm quả dưa hấu có cảm giác chắc nịch, cũng phải nặng đến hai cân. Làn da của nó nhẵn bóng, trơn tru và mát rượi. Để lựa những quả dưa ngon nhất, người tay hay vỗ nhẹ vào vỏ quả dươi. Lúc đó chúng sẽ tạo ra những tiếng động như tiếng trống.

Dưa hấu khoác một tấm áo choàng bên ngoài màu xanh lục nhưng không đơn điệu mà có rất nhiều cấp độ. Thỉnh thoảng em cũng bắt gặp một số quả đã ngả vàng một phần trên cơ thể. Trên bộ y phục ấy còn điểm xuyết những đường kẻ dọc màu xanh thẫm đậm làm cho tấm áo nổi bật và độc đáo hơn. Nhưng cũng vì màu sắc như vậy, chúng dễ bị hòa lẫn vào màu xanh của lá giữa mảnh ruộng dưa hấu và đôi khi bị che lấp với những chiếc lá. Chúng nằm đó tựa như một đứa trẻ say giấc nồng chờ người nông dân ra thu hoạch về.

Khi bổ ra, bộ váy lộng lẫy màu đỏ tươi rực rỡ dần hiện ra. Loại dưa hấu em thường ăn có cùi khá mỏng và phần ruột dày. Mẹ anh bổ thành từng miếng nhỏ bày ra đĩa trông rất đẹp mắt. Bộ váy ấy còn đính những hạt cườm đen, cườm trắng khiến quả dưa hấu càng bắt mắt hơn. Ruột của nó nhìn qua đã rất mọng nước. Khi ăn, vị ngọt tan ra ở đầu lưỡi, một dòng nước mát chảy, ngọt ngào vào trong thanh quản. Những ai vừa đi làm về mệt mỏi, chỉ cần được thưởng thức ngay miếng dưa hấu là sẽ cảm thấy dịu người và tỉnh táo hẳn lên. Lớp cùi trắng của nó cũng rất giòn và mát, nên em thường ăn hết luôn. Chưa hết, mẹ em còn hay làm sinh tố dưa hấu cho cả nhà nữa. Đó là một thức uống hoàn hảo, không những đẹp về hình thức với màu đỏ tươi và còn rất bổ dưỡng cho cơ thể.

Dưa hấu là một thức quả yêu thích của rất nhiều người. Em mong chúng sẽ lớn lên khỏe mạnh ở những cánh đồng để người trồng có vụ mùa bội thu.

Trong tất quả những thức quả- quà tặng mà thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta, mỗi một thức quả chứ một nét đẹp riêng, một hương vị riêng những có lẽ, quả mít chính là thức quả để lại trong lòng em nhiều ấn tượng sâu sắc và đặc biệt nhất.

Quả mịt có hình tròn, to và có màu vàng sậm, đặc biệt, xung quanh quả mít có rất nhiều gai nhọn, sắc và cứng, vì vậy khi hái mít cũng phải rất cận thận, tránh bị mít rụng chúng người để bị thương. Vỏ mít dày và chắc, bảo vệ phần ruột ngọt thơm bên trong. Bên trong quả mít được chia thành nhiều múi nhỏ màu vàng tươi rực rỡ như ánh nắng mặt trời. Những múi mít vàng bóng, thơm lừng, xếp sát nhau đều đều như những chú lính chì đang xếp hàng. Mùi hương của mít chính là một mùi hương khó quên trong lòng người, thú hương vị ngọt ngào, say mê, kéo dài đến tận mấy ngày liền. Mít rất ngọt, mỗi khi cắn một múi mít, ta có cảm giác đắm chìm trong cái thanh thanh, dịu ngọt, tinh khiết của cuộc sống, của thiên nhiên. Đặc biệt trong mỗi múi mít có phần hạt, tròn giống như hạt dẻ. Khi bóc lớp màng bên ngoài, rửa sạch và luộc lên, hạt mít ăn bùi bùi, thơm thơm không kém gì vị thơm ngon của hạt dẻ. Mít rất tốt cho sức khỏe, vừa giúp cân bằng hệ tiêu hóa, giúp bổ sung nhiều vitamin, giúp đẹp da và tăng cường sức đề kháng.

Em rất yêu mít, yêu thức quả giản dị mộc mạc của thiên nhiên này. Đừng bao giờ bỏ quên mít bởi không chỉ là một thức quả ngon và tốt cho sức khỏe, nó còn là thức quả dễ khiến người ta phải say mê nó mãi không thôi.