Top 15 # Bài Thơ Ăn Quả Nhớ Kẻ Trồng Cây / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Anhngucongdong.com

Suy Nghĩ Về Câu Ăn Quả Nhớ Kẻ Trồng Cây / 2023

Suy nghĩ về câu ăn quả nhớ kẻ trồng cây – Bài làm 1

Ông cha chúng ta từ xưa đến nay vẫn thường căn dặn con cháu phải biết nhớ đến những người đã không tiếc máu xương để giành lại quyền độc lập, tự do cho đất nước Việt Nam ta như hôm nay. Nhưng đó không chỉ là các anh bộ đội, các chị thanh niên xung phong mà còn là biết bao thế hệ người Việt Nam ta đã cùng chung sức, chung lòng mới có được đất nước Việt Nam tươi đẹp, phồn vinh nnhư hôm nay. Chúng ta, những thế hệ cháu con phải biết khắc cốt, ghi tâm công lao trời biển đó của ông cha ta và không ngừng phát huy những thành quả mà những người đi trước đã nhọc nhằn mang lại. Đây chính là lời khuyên mà câu tục ngữ ” Ăn quả nhớ kẻ trồng cây ” muốn gửi đến mọi người chúng ta và muôn dời con cháu mai sau.

Được hưởng một nền độc lập, tự do như hôm nay nhiều bạn HS đã quên mất một điều rằng cuộc sống hôm nay được đổi bằng máu xương, mồ hôi và nước mắt của bao lớp người đi trước. Câu tục ngữ là một lời khuyên với chúng ta: khi ăn một quả thơm ngon ta phải nhớ đến người đã trồng ra cây đó. Trồng được một quả ngọt phải đổ bao nhiêu mồ hôi và phải dãi dầu mưa nắng. Như ý nghĩa sâu xa của câu tục ngữ lại muốn khuyên chúng ta khi được hưởng m,ột thành quả nào đó thì phải nhớ ơn những người đã tạo ra thành quả đó. ăn quả” ở đây là hình ảnh nói về những người hưởng thành quả, còn trồng cây” là hình ảnh nói về những người làm ra thành quả cho người khác hưởng thụ. Nếu ta hiểu cuộc sống ấm no tốt đẹp này hôm nay là thành quả mà ta hưởng thụ vậy ai là người đã làm ra thành quả của ngày hôm nay? Trước hết đó là cha, mẹ người đã có công sinh thành và nuôi dưỡng từ khi ta còn bé cho đến ngày lớn khôn. Họ là người luôn dõi theo từng bước đi của chúng ta, an ủi, động viên, dìu dắt chúng ta trở thành những người có ích cho xã hội. Đó là thầy, cô giáo – người đã cho chúng ta ánh sáng tri thức – một hành trang qúi giá nhất để chúng ta vững bước vào đời. Đó là những anh bộ dội, những chị thanh niên xung phong đã cống hiến cả tuổi thanh xuân cùng một phần xương máu của mình để góp phần tạo nên cuộc sống tươi đẹp hôm nay. Đó là những nhà khoa học đã dốc sức lao động trí óc để tạo nên những của cải, vật chất làm giàu cho xã hội, cho chúng ta được hưởng thụ và còn biết bao nhiêu người khác nữa đang âm thầm cống hiến mà không cần được tôn vinh. Những con người đó dù ở vị trí nào vẫn luôn luôn cố gắng hết mình, phấn đấu hết mình để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đất nước…

Vậy vì sao ăn quả” phải nhớ kẻ trồng cây”? vì tất cả những người trồng cây đã không tiếc mồ hôi, công sức, trí tuệ thậm chí cả xương máu, cả cuộc đời để đem lại quả ngọt” cho đời. Đã bao giờ ta tự hỏi: Tại sao ta lại có mặt trên cuộc đời này? Đó bởi công ơn của cha mẹ đã mang nặng, đẻ đau đã sinh ra ta từ một hòn máu đỏ. Giây phút chúng ta cất tiếng khóc chào đời cũng chính là giây phút hạnh phúc ngập tràn trong lòng cha mẹ. Rồi Người chăm bẵm, dạy dỗ chúng ta khôn lớn thành người. Tiếng gọi Mẹ, Ba và những bước đi chập chững đầu tiên của con trẻ chính là những nấc thang tột cùng hạnh phúc của mẹ cha. Họ luôn ở bên cạnh chúng ta có được cuộc sống bình yên, hạnh phúc như ngày hôm nay. Rồi những người công nhân, kĩ sư, bác sĩ đã không tiếc công sức, mồ hôi, trí tuệ lao động xây dựng cuộc sống. Họ là những người dám hi sinh tất cả cuộc đời mình để cống hiến cho đất nước.điều đó cũng rất phù hợp với tình người. Bởi vậy, chúng ta phải nhớ ơn họ vì đây là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam đã được truyền dạy từ bao thế hệ nay: Uống nước nhớ nguồn”, Chim có tổ, người có tông”.

Các câu ca dao, tục ngữ trên chính là những lời khuyên mà ông bà chúng ta muốn truyền dạy lại cho con cháu. Đó là những nét đẹp về văn hoá của dân tộc chúng ta mà thế hệ con cháu chúng ta dù sống trong hoàn cảnh nào cũng phải luôn nhớ tới.

Hiểu vấn đề như thế, vậy chúng ta phải hành động thế nào? Cuộc sống của chúng ta phải đền ơn, đáp nghĩa rất nhiều. Trong kháng chiến, chúng ta có phong trào Trần Quốc Toản giúp đỡ các gia đình thương binh, liệt sĩ. Phong trào này được nhanh chóng lan rộng ra trên khắp mọi nơi. Các bạn nhỏ sau giờ học đều toả ra các xóm, giúp đỡ các gia đình thương binh, liệt sĩ,, các gia đình có công với Cách mạng bằng những việc làm tuy nhỏ nhưng mang nặng nghĩa tình, góp phần động viên, an ủi rất lớn đối với họ. Xã hội luôn nhớ đến công ơn mà những người chồng, người cha, người con của họ đã hi sinh để bảo vệ Tổ quốc. Trong xã hội bây giờ, cuộc sống tuy có đổi khác nhưng Đảng, Nhà nước đã có những chế đọ, chính sách đói với những gia đình thương binh, liệt sĩ. Phong trào nhanh chóng được lan rộng ra khắp mọi nơi, các bạn nhỏ hằng ngày, sau giờ học, đều toả ra những lối xóm để giúp đỡ những gia đình thương binh liêt sĩ neo đơn bằng những đóng góp và những việc làm cụ thể mang nặng tình nghĩa. Những việc làm tuy nhỏ bé nhưng góp phần an ủi động viên rất lớn đối với những gia đình thương binh, liệt sĩ. Xã hội vẫn luôn nhớ đến công ơn mà người con, người cha, người chồng của họ đã hi sinh để bảo vệ Tổ quốc. Trong xã hội bây giờ, cuộc sống tuy đổi khác, nhưng Đảng và nhà nước ta vẫn luôn nhớ đến công ơn của họ bằng cách xây dựng những ngôi nhà tình nghĩa, có chế độ chính sách riêng đối với những gia đình thương binh, liệt sĩ. Đối với cha mẹ, cũng có những người con hết mực thương yêu, kính trọng cha mẹ vì họ hiểu chính cha mẹ đã cho họ cuộc sống tươi đẹp như hôm nay:”Công cha nặng lắm cha ơi! Nghĩa mẹ bằng trời chín tháng cưu mang”.

Bên cạng đó trong xã hội của chúng ta vẫn còn tồn tại những kẻ vô ơn. Ngoài xã hội, cũng có những kẻ quên quá khứ tình nghĩa, Vong ân bội nghĩa”, Ăn cháo đá bát” chỉ biêt coi trọng đồng tiền, giàu sang, phú quý, chạy theo dang vọng mà quên rằng: ai là người sinh ra họ, đã nuôi dưỡng và dạy dỗ họ nên người. Đối với cha mẹ, họ ỷ lại vào công việc, mà không quan tâm chăm sóc mẹ mình. Ỷ lai đồng tiền, họ bỏ mắc ba mẹ ở trại dưỡng lão, không thèm hỏi han quan tâm đến cha mẹ của mình. Đối với loại người đó, xã hội chúng ta cần lên án và phê phán. Qua đó, nâng tầm nhận thức để chúng ta luôn luôn nhớ ơn những người đi trước, những người đã hi sinh xương máu cho đất nước.

Câu tục ngữ trên mộc mạc, đơn giản nhưng đã dạy cho chúng ta những bài học quý giá: không có thành quả nào tự nhiên mà có được mà tất cả đều được tạo ra từ thành quả lao động, bằng mô hôi, xương máu của những người đi trước để có được thành quả như ngày hôm nay. Chúng ta thế hệ mầm non của tương lai của đất nước nguyện sẽ chăm chỉ học tập để có thể xây dựng bảo vệ và giữ gìn những thành quả mà ông cha ta đã tạo ra và luôn luôn nhác nhở nhau:” Ăn quả nhớ kẻ trồng cây “.

Suy nghĩ về câu ăn quả nhớ kẻ trồng cây – Bài làm 2

Trải qua hàng nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước, ông cha ta đã để lại cho chúng ta vô số những bài học quý báu về đạo làm người. Trong đó đạo lý ” ăn quả nhớ cây trồng cây ” được xem là lời nhắc nhở cũng như dạy bảo cho con cháu mình phải sống sao cho ân nghĩa thủy chung, biết trên biết dưới. Truyền thống tốt đẹp đó vẫn tồn tại và phồn vinh cho tới tận bây giờ.

Đây chính là lời căn dặn của ông cha ta về văn hóa ứng xử về đạo lý làm người vô cùng sâu sắc. Mỗi khi chúng ta ăn những sản vật là những trái chín mọng nước, thơm lành và tưới mát thì hãy nhớ tới công lao của những người nông dân mà họ đã bỏ mồ hôi, nước mắt và thậm chí là máu của mình để chăm chỉ vun xới cho chúng được trưởng thành thành từ những cây non. Ông cha ta thật hay, thật tuyệt vời, họ luôn lấy những hình ảnh gần gũi, thân thiện nhất của cuộc sống chúng ta, đưa nó vào so sánh với vẫn đề đạo lý, cha ông ta dạy có ý rằng: Những ngươi mà đang được nhận thành quả lao động đó phải luôn nhớ và biết ơn những người đã tạo ra nó.

Vì sao chúng ta lại phải nhớ tới những người đã tạo ra những “trái ngọt” cho đời. Bởi như chúng ta đã biết những thành quả mà chúng ta đang hưởng thụ và tận hưởng chính là thành quả do chính công sức của cả một tập thể làm nên, chứ không phải tự nhiên mà có được. Tất cả những gì do con người làm ra đó là thành quả của mồ hôi, nước mắt và cả xương máu của biết bao lớp người đã đổ xuống đổ tạo nên. Bạn nhớ rằng: những bát cơm mà chúng ta ăn hằng ngày là do mô hôi, công sức của các bác nông dân làm việc miệt mài, “một nắng hai sương”, “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, quần áo mà bạn, gia đinh mình mặc hàng ngày chính là do công sức, lao động cần cù, miệt mài của những người thợ, những chú công

Những thành quả về văn hóa, di sản của dân tộc đã được ông cha ta giữ gìn và phát triển cho tới ngày hôm nay, đó là do công sức, bàn tay, khối óc của những nghệ nhân lao động sáng tạo không ngừng…Còn chúng ta, con cháu những thế hệ sau phải biết nhớ và biết ơn những người đã có công gìn giữ cho tới tận ngày nay, chúng ta không thể nào lãng quên, vô tâm không cần biết đến người đã tạo ra chúng ư?.

Đặc biệt, giai đoạn nước ta gặp khủng hoảng nhất chính là thời kì bị các thế lực phong kiến đô hộ. Một thời gian dài đằng đẳng sống trong cảnh đêm dài nô lệ. Biết bao thế hệ đã ngã xuống lớp khác đứng lên quyết tâm đánh đuổi kẻ thù…để cho ta có được cuộc sống độc lập, tự do như hôm nay. Chính vì vậy, ta không thể nào được quên những hi sinh to lớn và cao cả ấy.

Đạo lý “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” là đạo lý làm người, là bổn phận và nhiệm vụ của chúng ta đối với những người đi trước, với đời. Tuy nhiên, cái quan trọng là hành động đừng nói suông. Để đáp ơn lại công ơn cho những người đã ngã xuống vì độc lập tự do cho nhân dân và đất nước, nhà nước đã có những phong trào đền ơn đáp nghĩa, xây dựng những ngôi nhà tình nghĩa cho các bà mẹ anh hùng, các gia đình thương binh liệt sĩ. đạo lý đền ơn đáp nghĩa này đã trở thành phong trào, chính sách lan rộng cả nước.

Hoạt động này không chỉ là sự đền đáp công ơn đơn thuần, chung chung nữa mà nó đã trở thành bài học giáo dục thiết thực của ông cha ta về đạo lí làm người. Vì vậy, mỗi chúng ta cần phải ý thức bảo tồn và phát huy những thành quả đạt được ấy ngày càng tốt đẹp hơn.

Nếu con người có quy luật: sinh lão bênh tử, thì đạo lý ấy cũng theo một quy luật mà chúng ta không thể bỏ qua được “người ăn quả” của hôm nay vừa là “người trồng cây” cho ngày mai. Bố mẹ, cha mẹ chính là người tạo cho ta quả ngọt. Vì vậy chúng ta cần phải thực hiện bổn phận làm con trong gia đình, học sinh ở trong nhà trường. Làm được như vậy tức là ta đã thể hiện được lòng biết ơn sâu sắc của mình đối với những người đã hy sinh, thương yêu lo lắng cho ta. Đây là một việc làm không thể thiếu được ở thế hệ trẻ hôm nay.

Qua câu tục ngữ nay, chúng ta hiểu rõ hơn về đạo lý làm ngượi Lòng biết ơn chính là tình cảm cao quý và cần phải có trong mỗi con người. Vì vậy, chúng ta cần phải luôn trau dồi phẩm chất cao quý đó, nhất là đối với cha mẹ, thầy cô… với những ai đã tạo ra thành quả cho ta hưởng thụ. Lòng biết ơn mãi mãi là bài học quí báu và câu tục ngữ ” Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” có giá trị và tác dụng vô cùng to lớn trong cuộc sống của chúng ta.

Suy nghĩ về câu ăn quả nhớ kẻ trồng cây – Bài làm 3

Trong cuộc sống, đạo đức là một yếu tố rất quan trọng, nó thể hiện sự văn minh, lịch sự, nếp sống, tính cách, và phần nào có thể đánh giá được phẩm chất, giá trị bản thân con người. Và có rất nhiều mặt để đánh giá đạo đức, phẩm chất của con người. Một trong số đó là sự biết ơn, nhớ ghi công lao mà người khác đã giúp đỡ mình. Đó cũng là một chân lí thiết thực trong đời thường. Chính vì vậy ông cha ta có câu: Ăn quả nhớ kẻ trồng cây hay Uống nước nhớ nguồn.

Cả hai câu tục ngữ trên đều mang một triết lí nhân văn sâu sa. Đó là cần phải biết ơn những người đã mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho chúng ta.Câu đầu tiên mượn hình ảnh ăn quả và trồng cây ý muốn nói, khi được hưởng thụ những trái ngọt, trái thơm, cần nhớ tới công sức, mồ hôi nước mắt của người đã làm ra nó. Điều đó được ẩn dụ nhằm khuyên răn thái độ của mỗi con người xử sự sao cho đúng, cho phải đối với những người đã giúp đỡ mình để không phải hổ thẹn với lương tâm. Hành động đó đã thể hiện một tư tưởng cao đẹp, một lối ứng xử đúng đắn. Lòng biết ơn đối với người khác đó chính là một truyền thống tốt đẹp của ông cha ta từ xưa tới nay. Đó cũng chính là biết sống ân nghĩa mặn mà, thuỷ chung sâu sắc giữa con người với con người. Tất cả những gì chúng ta đang hưởng thụ hiện tại không phải tự dưng mà có. Đó chính là công sức của biết bao lớp người. Từ những bát cơm dẻo tinh trên tay cũng do bàn tay người nông dân làm ra, một hạt lúa vàng chín giọt mồ hôi mà. Rồi đến tấm áo ta mặc, chiếc giày ta đi cũng đều bởi những bàn tay khéo léo của người thợ cùng với sự miệt mài, cần cù trong đó. Những di sản văn hoá nghệ thuật, những thành tựu độc đáo sáng tạo để lại cho con cháu. Còn nhiều, rất nhiều những công trình vĩ đại nữa mà thế hệ trước đã làm nên nhằm mục đích phục vụ thế hệ sau. Tất cả, tất cả cũng chỉ là những công sức lớn lao, sự tâm huyết của mỗi người dồn lại đã tạo nên một thành quả thật đáng khâm phục để ngày nay chúng ta cần biết ơn, phục hồi, tu dưỡng, phát triển những di sản đó. Những lòng biết ơn, kính trọng không phải chỉ là lời nói mà còn cần hành động để có thể thể hiện được hết ân nghĩa của ta. Đó chính là bài học thiết thực về đạo lí mà mỗi con người cần phải có.

Đến câu tục ngữ thứ hai Uống nước nhớ nguồn. Cũng giống câu tục ngữ thứ nhất. Câu tục ngữ này đều mang ý ẩn dụ dưới hình thức cụ thể, sinh động. Nước chính là thứ chúng ta hưởng thụ còn nguồn chính là người tạo ra cái để chúng ta hưởng thụ đó. Câu tục ngữ này chỉ vẻn vẹn có bốn chữ mà ý tứ sâu xa ẩn dưới cấu trúc mô hình điều kiện, hệ quả. Nói đến nước trong nguồn là nói đến sự mát mẻ, thanh tao. Và nguồn nước sẽ mãi không bao giờ vơi cạn. Chữ nhớ trong câu là một từ quan trọng, tâm điểm của câu tục ngữ. Ý nghĩa câu tục ngữ này thể hiện mối quan hệ tốt đẹp giữa con người với con người. Lòng nhớ ơn luôn mang một tình cảm cao đẹp, thấm nhuần tư tưởng nhân văn. Nó giáo dục chúng ta cần biết ơn tổ tiên, ông bà, cha mẹ, những anh hùng vĩ đại đã hi sinh, lấy thân mình, mồ hôi xương máu để bảo vệ nền độc lập cho đất nước, giữ vững bình yên vùng trời Tổ quốc cho chúng ta có những năm tháng sống vui sống khoẻ và có ích cho xã hội, phần để thực hiện đúng trách nhiệm, bổn phận của chúng ta, phần vì không hổ thẹn với những người ngã xuống giành lấy sự độc lập. Có ai hiểu được rằng, một sự biết ơn được thể hiện như một đoá hoa mai ửng hé trong nắng vàng, một lòng kính trọng bộc lộ như một ánh sao đêm sáng rọi trên trời cao. Đó là những cử chỉ cao đẹp, những hành động dù chỉ là nhỏ nhất cũng đều mang một tấm lòng cao thượng. Những người có nhân nghĩa là những người biết ơn đồng thời cũng biết giúp đỡ người khác mà không chút tính toan do dự. Chính những hành động đó đã khơi dậy tấm lòng của biết bao nhiêu con người, rồi thế giới này sẽ mãi là một thế giới giàu cảm xúc.

Tóm lại hai câu tục ngữ trên giúp ta hiểu được về đạo lí làm người. Lòng tôn kính, sự biết ơn không thể thiếu trong mỗi con người, đặc biệt là thế hệ trẻ hôm nay. Chúng ta luôn phải trau dồi những phẩm chất cao quý đó, hãy biết rèn luyện, phấn đấu bằng những hành động nhỏ nhất vì nó không tự có trong mỗi chúng ta. Chúng ta cần phải biết ơn những người đã có công dẫn dắt ta trong cuộc sống nhất là đối với những người trực tiếp giúp đỡ chỉ bảo ta như cha mẹ, thầy cô. Bài học đó sẽ mãi là một kinh nghiệm sống ẩn chứa trong hai câu tục ngữ trên và nó có vai trò, tác dụng rất lớn đối với cuộc sống trên hành tinh này.

Suy nghĩ về câu ăn quả nhớ kẻ trồng cây – Bài làm 4

Đạo đức chính là một trong những giá trị cao đẹp và lớn lao mà mỗi con người cần phải có. Có rất nhiều cách thể hiện đạo đức từ trong lối sống hay những suy nghĩ cao đẹp cũng đã phần nào thể hiện được đạo đức của một con người. Các bậc tiền nhân xưa cũng đã thật tài tình khi thông qua các câu tục ngữ để mang đến lời khuyên răn, răn dạy con cháu phải sống cho đúng đạo lý. Và việc ghi nhớ công ăn của những người đi trước cũng chính là một trong những điều đáng nhớ và đáng học hỏi của chúng ta. Câu tục ngữ ” Ăn quả nhớ kẻ trồng cây ” chính là câu tục ngữ mang được lời dạy tốt đẹp đó.

Câu tục ngữ ” Ăn quả nhớ kẻ trồng cây ” là một trong những câu tục ngữ ngắn gọn và cũng rất đặc sắc, nó dường như cũng đã mượn hình ảnh ăn quả và trồng cây để nói lên những điều sâu sắc hơn. Câu tục ngữ như đã nói lên đó chính là việc chính ta được ăn những trái thơm ngon. Và ta cũng phải đặc biệt nhớ rằng khi chúng ta cũng đã được tận hưởng và cũng đã được hưởng thụ những trái ngọt, trái thơm kia thì phải biết rằng những trái chín thơm này không phải tự nhiên mà có được. Chúng ta cũng phải cần nhớ tới công sức, cũng như quý trọng những giọt mồ hôi nước mắt của người đã làm ra nó.

Qua câu tục ngữ này dường như ta cũng đã thấy được rằng, tất cả những việc hưởng quả ngon, chín thì phải nhớ ơn người đã trồng cây để cho ra những quả đó. Thông qua đây thì đã tài ẩn dụ nhằm khuyên răn thái độ của mỗi con người xử sự sao cho đúng, và hơn nữa cũng phải cư xử sao cho phải đối với những người đã giúp đỡ mình để không phải hổ thẹn với lương tâm của chính mình. Tất cả điều này cũng đã cho chúng ta thấy được hành động đó đã thể hiện một tư tưởng cao đẹp, đồng thời cũng chính là một lối ứng xử đúng đắn mà ta có được. Thực sự ta như thấy được chính lòng biết ơn đối với người khác đó chính là một truyền thống tốt đẹp của ông cha ta từ xưa tới nay. Đồng thời ta cũng nên hiểu được rằng, đó cũng chính là biết sống ân nghĩa mặn mà, và cũng thật là thuỷ chung sâu sắc giữa con người với con người.

Chúng ta nên nhớ rằng tất cả những gì chúng ta đang hưởng thụ hiện tại không phải tự dưng mà có được. Những thành quả đó chỉ có được khi nó được gây dựng lên nhờ chính những công sức của biết bao lớp người. Ta như thấy được cũng chính từ những bát cơm dẻo tinh trên tay ta ăn hàng ngày thì đó cũng do bàn tay người nông dân làm ra. Thực sực để có thể làm ra một hạt lúa vàng thì cũng đã phải có tới chín giọt mồ hôi mà. Một điều mà từ trước đến nay ta coi như hiển nhiên đó chính là đến tấm áo ta mặc. Ta dường như cũng đã thấy được rằng mỗi chiếc giày ta đi cũng đều bởi những bàn tay khéo léo của người công nhân cũng đã phải khó nhọc và trải qua biết bao nhiêu công đoạn. Hơn thế nữa người thợ dường như cũng đã cùng với sự miệt mài, cần cù trong đó thì mới có thể tạo ra đôi giày cho chúng ta như hiện nay. Thế rồi ta cũng nên biết được rằng, chính những di sản văn hoá nghệ thuật, hay đó cũng chính là những thành tựu độc đáo sáng tạo để lại cho con cháu. Và không thể không nhắc đến những người đã hi sinh thầm lặng ngày đêm biết bao những khó khăn, cơ cực để cho bầu trời tự do thêm xanh và lá cờ như thêm thắm đỏ.

Tất cả chúng ta cũng cần phải biết được rằng, chính những lòng biết ơn, kính trọng không phải chỉ là lời nói mà còn cần hành động cụ thể và rõ ràng. Tất cả các hành động này dường như phải thể hiện được hết ân nghĩa của ta. Đó chính là bài học thiết thực về đạo lí mà mỗi con người cần phải có trong mỗi chúng ta. Câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” như cũng đã gợi nhắc chúng ta sống sao cho thật đúng đắn và cũng thật có tình nghĩa. Tất cả sự vật, hiện tượng xung quanh ta hiện nay có được đó chính là những công sức, những giọt mồ hôi, thậm chí có cả sự hi sinh. Vậy, thế hệ đi trước đã cống hiến cho đất nước như vậy rồi chẳng có lý do gì để ta quên công lao của họ cả. Công lao của họ như hiện hữu ngay trong chính cuộc sống của chúng ta nên quả thật sự biết ơn thực sự cần có trong mỗi con người chúng ta hiện nay.

Tóm lại ta như thấy được câu tục ngữ ” Ăn quả nhớ kẻ trồng cây ” dường như cũng đã giúp ta hiểu được về đạo lí làm người. Thực sự đó chính là lòng tôn kính, sự biết ơn là một phẩm chất đạo đức không thể thiếu trong mỗi con người, đặc biệt là thế hệ trẻ hôm nay càng phải ghi nhớ những công ơn to lớn của các thế hệ đi trước đó.

Suy nghĩ về câu ăn quả nhớ kẻ trồng cây – Bài làm 5

Từ ngàn đời xưa tới nay, ông cha ta thường dặn dò con cháu chúng ta luôn phải biết ơn, trân trọng những người đã tạo ra thành quả ngọt bùi cho chúng ta hưởng thụ. Câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” là một câu tục ngữ vô cùng ý nghĩa thể hiện quan niệm sống vô cùng nhân đạo, ý nghĩa nhân văn của người xưa muốn gửi tới con cháu mình.

Câu tục ngữ là một lời khuyên nhủ vô cùng đúng đắn của ông bà ta với con cháu hôm nay. Nếu như xét về nghĩa đen thì khi chúng ta ăn một quả ngọt thơm ngon chúng ta cần phải tìm hiểu xem cây ấy do ai trồng ra, quả ngọt này từ đâu mà có để thể hiện sự tri ân biết ơn của mình với người vun trồng chăm sóc quả ngọt đó.

Vì vậy, khi chúng ta ăn một quả thơm ngon thì cần phải nhớ ơn người trong ra cái cây đó, chăm sóc nó để ta được hưởng thành quả hôm nay.

Nhưng ý nghĩa sâu sắc của của câu nói này chính là muốn nhắc nhở con người chúng ta cần sống biết nguồn cội biết nhớ ơn những người có công lao với ta. Trước tiên với cha mẹ, ông bà, thầy cô giáo, sau đó là quê hương, tổ quốc những người đi trước đã hy sinh thân mình để bảo vệ quê hương tổ quốc cho chúng ta hưởng cuộc sống hạnh phúc ấm no.

Hình ảnh ăn quả là hình ảnh nó lên sự hưởng thụ những thành quả công lao của người khác. Trồng cây chính là nói lên công sức mồ hôi lao động của người khác, những người tạo ra thành quả cho người khác người thụ.

Những người ăn quả khi được hưởng thụ thì cần phải biết ơn người trồng cây đó là đạo lý ngàn đời, vì tất cả những thành quả ta hưởng không bỗng dưng mà có, phải có người đổ mồ hôi công sức thì mới có được.

Để có được thành tựu to lớn đó nhiều người phải bỏ nhiều tâm huyết, công sức, xương máu của mình ra để bảo vệ, thì mới tạo ra hoa thơm trái ngọt cho chúng ta con cháu mai sau hưởng thụ. Chúng ta sinh ra trên đời đều cho cha mẹ sinh thành dưỡng dục. Cha mẹ đã hy sinh rất nhiều tâm huyết công sức để nuôi dưỡng chúng ta nên người, là những người che chở cho chúng ta từ khi còn trong nôi từ những giọt máu nên hình nên vóc, rồi trưởng thành.

Chính vì vậy biết ơn cha mẹ là điều chúng ta phải làm, công ơn cha mẹ dành cho chúng ta là vô bờ bến không lời nào tả hết. Sau nữa, chúng ta có tri thức, học rộng hiểu nhiều trở thành ông nọ bà kia trong xã hội nhờ công lao dạy dỗ của thầy cô giáo những người làm nghề trồng người, truyền thụ cho ta kiến thức, đạo đức của một con người dạy ta biết điều hay lẽ phải.

Thầy cô giáo chính là cha mẹ thứ hai của chúng ta, mở ra cho chúng ta những chân trời tri thức bao la để chúng ta có thể ước mơ và thỏa sức vẫy vùng chấp cánh cho những ước mơ bay cao bay xa của chúng ta.

Ngoài ra, chúng ta phải biết ơn những người đã đi trước những người đã hy sinh thân mình để bảo vệ tổ quốc thân thương của chúng ta, để con cháu hôm nay được hưởng thái bình, được sống vui vẻ tung tăng cắp sách tới trường vui cùng chúng bạn.

Để có những điều này rất nhiều thế hệ đi trước đã phải hy sinh thân mình trong bom đạn để bảo vệ Tổ Quốc thân yêu.

Rồi trên những công trường nông trường công nhân kỹ sư, những người trồng lúa, trồng ngô họ đã làm việc hết mình để tạo ra những sản phẩm vật chất cho quê hương, cho con người sử dụng. Hàng năm, nước ta đều có những ngày lễ tri ân truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn. Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” như ngày lễ của các thầy cô giáo 20/11, ngày thương binh liệt sỹ 27/07, rồi ngày thầy thuốc Việt Nam 27/02, ngày báo chí cách mạng 21/06, ngày quân đội nhân dân Việt Nam 22/12…

Tất cả những ngày lễ đó là những ngày để người dân, các con cháu hôm nay tri ân lại công lao của những người hoạt động trong lĩnh vực đó, những người có nhiều thành tích cống hiến cho cuộc đời ngày càng phát triển giàu mạnh, tươi đẹp.

Chúng ta luôn biết ơn, tri ân công lao to lớn của họ, vì đây là truyền thống tốt đẹp mà ông cha ta để lại, thể hiện tấm lòng của thế hệ hôm nay với người đi trước, những người đã và đang cống hiến âm thầm cho Tổ Quốc này.

Phận làm con, là học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường cần phải có thái độ yêu thương, kính trọng với cha mẹ, thầy cô của mình. Cần học tập tốt, ngoan ngoãn lễ phép để báo hiếu cha mẹ, thể hiện thái độ “Tôn sư trọng đạo” với thầy cô giáo.

Câu tục ngữ ” Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” thật sự là bài học quý giá to lớn với tất cả các học sinh chúng ta hôm nay. Nó là một lời khuyên vô cùng đúng đắn một bài học làm người mà ta cần ghi nhớ.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn Suy nghĩ về câu ăn quả nhớ kẻ trồng cây hay nhất. Chúc các viết cho mình một bài văn Suy nghĩ về câu ăn quả nhớ kẻ trồng cây thật hay và đạt được kết quả cao.

” Nhớ Kẻ Đâm Xay Giần Sàng ” – Câu Thơ Nổi Bật Trong Bài Ăn Quả Nhớ Kẻ Trồng Cây / 2023

là một câu thơ nổi bật trong bài thơ Ăn Quả Nhớ Kẻ Trồng Cây. Hiện nay chưa rõ tác giả bài thơ này là ai nhưng bài thơ này đã được nhiều bạn đọc truyền tụng và trở thành quen thuộc đối với người dân Việt Nam

Bài thơ này có ý nghĩa vô cùng sâu sắc, tuy ngắn nhưng bao quát được nội dung đó là nhắc nhở con người phải biết ơn những người đi trước và người làm nên thành quả để mình được hưởng như bây giờ

Ăn quả nhớ kẻ trồng cây (I)

Ăn quả nhớ kẻ trồng cây Ăn gạo nhớ kẻ đâm, xay, giần, sàng

Cảm nghĩ về bài thơ ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Từ xưa đến nay, đạo đức truyền thống luôn là một trong những giá trị tốt đẹp của dân tộc được ông cha ta truyền lại từ đời này qua đời khác. Một trong số đó chính là đạo lý về lòng biết ơn, “uống nước nhớ nguồn” . Thế hệ chúng ta hôm nay, được sống trong một bầu không khí hoà bình, ấm no, có đầy đủ những điều kiện vật chất và tinh thần, không thể không kể đến công lao của thế hệ đi trước đã lao động miệt mài, tạo ra thành quả , vì vậy mỗi người cần trân trọng và biết ơn những người đã cho ta cuộc sống hôm nay. Điều này cũng được thể hiện rất rõ qua câu tục ngữ mà ông cha ta đã để lại “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Trước hết, chúng ta cần phải hiểu “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” là như thế nào? Ở đây, theo nghĩa đen, khi ta “ăn quả” tức là hưởng thụ những tinh hoa, những trái thơm quả ngọt, ta không thể quên đi những “kẻ trồng cây”, là những người đã có công vun xới, cuốc đất để tạo ra nó. Từ đó, sâu xa hơn, ông cha ta đã đúc rút ra một bài học đạo lý về lòng biết ơn vô cùng sâu sắc: Chúng ta luôn phải nhớ ơn thế hệ đi trước và những người đã vất vả làm ra thành quả để ta có được một cuộc sống đầy đủ cả về vật chất lẫn tinh thần như ngày hôm nay.

Có thể nói, đây là một bài học về đạo lý làm người thật sự sâu sắc và giàu ý nghĩa. Thật vậy, trước tiên bất kỳ một thứ gì trong cuộc sống mà chúng ta đang sử dụng, tận hưởng hôm nay đều có nguồn cội từ sức lao động mà nên . Từ những thứ tưởng chừng đơn giản trong cuộc sống hàng ngày như nước uống, cũng phải trải qua một quá trình những người công nhân trong nhà máy sàng lọc để cho ta nước tinh khiết; bát cơm dẻo thơm nuôi sống ta hàng ngày cũng là công lao của biết bao người nông dân cần cù đội mưa đội nắng đem lại những hạt gạo trắng tinh; rồi xe cộ ta đi lại, thiết bị công nghệ ta sử dụng…Đến những giá trị tinh thần như kiến thức sâu rộng mà chúng ta có đều là nhờ sách vở mà con người dày công nghiên cứu, từ sự truyền dạy của thầy cô; hay sâu xa hơn là cuộc sống hoà bình, ấm no như ngày hôm nay, đó chẳng phải là công lao to lớn của thế hệ cha anh đi trước đã “ quyết tử cho Tổ Quốc quyết sinh”, chiến đấu, hy sinh vì kẻ thù để bảo vệ dân tộc hay sao? Vậy nên bất kỳ một thứ gì chúng ta đang có, đều là công lao của một cá nhân, một tập thể, thậm chí là một dân tộc đã đổ mồ hôi, sôi nước mắt để tạo ra. Do đó, mỗi người cần phải biết ơn, trân trọng những điều ấy.

Khi ta biết trân trọng, biết nhớ về cội nguồn, con người ta sẽ có thể rèn luyện về nhân cách, sống có trước có sau, ý thức được bổn phận và trách nhiệm của mình. Dân tộc ta mà một dân tộc giàu truyền thống đạo lý, và đạo lý về “uống nước nhớ nguồn” cũng được kế thừa và phát huy rộng rãi trong cuộc sống hôm nay. Chẳng hạn những ngày lễ như Quốc Tế Phụ Nữ 8/3 để tôn vinh những người phụ nữ có ý nghĩa trong cuộc đời của mỗi người, đem đến cho ta cuộc sống đầy đủ, hạnh phúc, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch hàng năm, tưởng nhớ công lao dựng nước và giữ nước của các vua Hùng, rồi ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 tri ân công sức dạy dỗ của thầy cô, ngày Thương binh liệt sĩ 27/7, tưởng nhớ những người anh hùng đã hy sinh, quyết tâm chiến đấu chống lại kẻ thù xâm lược,…Lòng biết ơn không chỉ có ý nghĩa sâu sắc trong phạm vi của dải đất hình chữ S của chúng ta, mà xa hơn bên ngoài thế giới kia, ta cũng có thể bắt gặp những tấm gương có lòng biết ơn sâu sắc, chẳng hạn như hình ảnh cô hoa hậu Thái Lan Mint Kanistha , sau khi đăng quang đã trở về nhà và quỳ lạy cảm ơn người mẹ với công việc lượm ve chai của mình hay anh chàng Kalangnalong là tân cử nhân mới tốt nghiệp trường Đại học Chulalongkorn danh tiếng của Thái Lan cũng quỳ gối trước xe rác của người cha để cảm tạ gây xúc động mạnh cho biết bao người. Có thể nói, dù là hiện tại hay tương lai, dù ta có ở trên đỉnh cao của danh vọng, đạt được bao nhiêu thành tựu, thì cũng hãy đừng quên đi những người đã tạo ra ta, nuôi dưỡng ta nên người để ta có được những thành quả ấy. Con đường của bạn dù có trải đầy hoa hồng dù bạn có bước đến cánh cửa của vinh quang nơi cuối con đường, thì cũng hãy đừng quên đi những người đã có công trải những “cánh hoa” ấy để bạn bước đi.

Nếu con người ta sống mà không biết trước biết sau, không hướng về cội nguồn, không biết đền ơn đáp nghĩa sẽ dễ dàng bị tha hoá về nhân phẩm, trở nên lạnh lùng, vô cảm với mọi người xung quanh, bị người đời khinh ghét. Thay vì lối sống ấy, tại sao chúng ta không thể hiện lòng biết ơn, ngay từ những hành động đơn giản nhất như luôn kính trọng gia đình, thầy cô, không lãng phí, sử dụng vừa đủ, quan trọng hơn hết là tu dưỡng đạo đức thật tốt và cần biết giữ gìn, phát huy đạo lý truyền thống ấy của ông cha ta cho những thế hệ sau. Như vậy, câu tục ngữ của ông cha ta là vô cùng thấm thía và sâu sắc, nó luôn đúng trong mọi hoàn cảnh, mọi thời điểm, góp phần làm giàu thêm truyền thống đạo lý quý báu của dân tộc.

Lòng biết ơn, “uống nước nhớ nguồn” là một trong những nền tảng, thước đo giá trị đạo đức của mỗi con người. Đạo lý được đúc rút ra từ câu tục ngữ mộc mạc, giản dị “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” chắc chắn sẽ là một hành trang lý tưởng và tốt đẹp trên con đường chinh phục và thành công của mỗi chúng ta sau này.

Những Bài Văn Tả Cây Ăn Quả Hay Nhất / 2023

Tổng hợp những bài văn tả cây ăn trái hay nhất:

1. Bài văn số 1: Tả cây xoài vườn em

Nhà em có một cây xoài cứ đến mùa là lại xum xuê quả, trái rất thơm và ngọt lịm. Cây xoài này được bố trồng cách đây đã lâu rồi từ khi em chưa sinh ra luôn, hàng năm nhìn cây càng to cao và sai trái em thấy yêu quý nó vô cùng.

Là cây lâu năm nên thân cây cao và to. Gốc cây có màu nâu và to em ôm một vòng tay không xuể, bộ rễ cắm sâu xuống đất để lấy chất dinh dưỡng nuôi cây. Những cành cây cứng cáp tỏa ra nhiều hướng với chi chít lá xanh nhìn trông như cánh tay lực sĩ. Lá xoài cứng, thon và dài có màu xanh thẫm, gân lá nổi lên như hình xương cá. Đến mùa, hoa xoài nở thành từng chùm trắng nhỏ li ti, đung đưa trong gió cứ chiều đến dưới gốc xoài như một thảm hoa trắng với nền đất nâu sẫm trông thật đẹp. Rồi chẳng bao lâu lại cho quả, quả xoài có màu xanh non mịn, căng tròn, nhỏ xinh, cứ vài ba quả kề sát nhau như đàn lợn đang ủn ỉn tranh nhau bú mẹ.

Rồi sau vài tháng, những quả xoài lớn dần và chín. Từng quả từng chắc nịch chín vàng ươm, hương thơm lan tỏa khắp khu vườn. Em là tín đồ của xoài nên mỗi lần bố đều hái cả rổ vừa để cả nhà ăn vừa đem biếu bà con, được thưởng thức những quả xoài chín cây hương vị ngọt lịm, thơm lừng lòng em cảm thấy ngập tràn niềm vui và yêu quý cây xoài.

Em mong cây xoài sẽ luôn xanh tốt, mỗi năm đều cho quả ngon ngọt để gia đình em thưởng thức. Em rất yêu quý cây xoài và sẽ phụ bố chăm sóc tốt để nó sẽ mãi gắn bó với gia đình em.

2. Bài văn số 2: Tả cây bưởi vườn ông

Hè đến bố mẹ lại cho em về thăm ông bà. Ông có một vườn trái cây đủ loại: na, mít, xoài, bưởi, ổi… Nhưng em thích nhất cây bưởi ông trồng góc vườn.

Nghe ông kể đây là giống bưởi da xanh được ông trồng cách đây gần chục năm, lúc đó ông chiết nhánh nhỏ từ cây bưởi của ông cố. Giờ đây đã cao to và sum xuê trái ngọt rồi, cây cao tầm 1,5 met. Thân cây to bằng bắp chân người lớn có màu xám, những cành nhỏ tỏa ra xung quanh rất xanh tốt. Cành cây rất cứng cáp và khỏe như những cánh tay dang rộng nâng đỡ những đứa con nhỏ. Lá cây to bằng bàn tay người lớn, có hình bầu dục dài. Rễ cây đâm sâu xuống lòng đất để hút chất dinh dưỡng và bảo vệ cây không bị đỗ khi có gió lớn. Sáng sớm, ông đã đem vòi ra tưới nên vì thế mà cây bưởi rất xanh tốt và cho trái nhiều.

Xuân đến, những chùm hoa trắng buốt nở rộ cùng hương thơm thoang thoảng dễ chịu làm đắm say lòng người. Cánh hoa mịn, uốn cong xuống dưới, nhị hoa màu vàng nhìn rất đằm thắm đung đưa trong gió, rồi những cánh hoa nhẹ rơi xuống đất để lại những sự lưu luyến và bồi hồi. Cuối mùa xuân, bưởi bắt đầu ra trái. Những trái bưởi lớn nhanh như thổi, ban đầu như hòn bi rồi như quả chanh sau đó là to bằng quả bóng, cứ tròn quay như những chú bé con đầu trọc đang được mẹ vỗ về, nâng niu. Mùa thu đến cũng là lúc bưởi chín, nhìn những quả bưởi chín vàng ươm, nặng trĩu. Năm nào ngoại cũng đi cho bà con hàng xóm ai cũng khen bưởi ngon. Gọt quả bưởi ra là gặp lớp vỏ trắng ngà như hàng rào bảo vệ múi bưởi, vào trong những múi bưởi màu hồng óng ả mọng nước, giòn tan trong miệng đặc biệt không có hạt, ngọt ngọt chua chua hòa quyện vào nhau làm cho trái bưởi ngon đến lạ, bạn sẽ bị loại bưởi này làm cho mê mẩn bởi vị ngọt thanh nơi đầu lưỡi cho đến cuống họng, ai đã được thưởng thức sẽ không bao giờ quên được hương vị ngon tuyệt vời này.

Bưởi không chỉ cho quả ngon mà nó có rất nhiều công dụng như vỏ bưởi phơi khô để gội đầu cho mau mọc tóc, tinh dầu bưởi thơm nồng nàn được nhiều người yêu thích, lá bưởi dùng để xông giải cảm, hoa bưởi ép cho hương thơm, lớp vỏ trắng còn được dùng nấu món chè bưởi thơm ngon bổ dưỡng, cây bưởi cũng được chưng ngày Tết cho không khí thêm ấm áp.

Bưởi là loại quả rất giàu dinh dưỡng và công dụng như thế sẽ được nhân giống nhiều hơn phục vụ cho người dân. Hàng ngày chỉ cần ăn 2 múi bưởi da xanh sẽ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh tăng tuần hoàn máu trong cơ thể giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Em rất yêu quý cây bưởi này, nó đã trở thành bạn thân của em. Em sẽ xin ông một nhánh để về trồng, em sẽ chăm sóc tốt để nó cũng xnh tươi và trĩu quả như cây bưởi của ông.

3. Bài văn số 3: Tả cây ổi vườn em

Nhà em có một vườn trái cây với nhiều loại cây ăn trái nhưng em thích nhất là cây ổi mà chính tay em trồng.

Cây ổi này được chiết ra từ cây ổi lâu năm của chú em. Năm ấy, khi về nhà chú chơi được ăn quả ổi vừa ngon, ngọt, giòn giòn bùi bùi khiến em vô cùng thích thú và em quyết định sẽ trồng bằng được cây ổi này để mỗi năm được thưởng thức thành quả của mình. Cây ổi đã trở thành người bạn, lắng nghe những tâm sự buồn vui của em. Cây đã cao tầm 3m với chi chít những cành lá xanh tươi. Thân cây nhẵn nhịu nhìn rất khẳng khiu nhưng lại vô cùng chắc, khỏe vì phân cành sớm nên thân cây tương đối thấp. Thân được bao bọc bở lớp vỏ có màu nâu vàng, khi vỏ già có thể tróc ra từng mảng phía dưới lại có một lượt vỏ mới cũng nhẵn, màu xám, hơi xanh. Cành non phân nhánh lúc đầu là 4 cạnh, sau lớn dần mới tròn. Lá ổi mọc đối xứng nhau, có màu xanh đậm hình bầu dục, nhẵn hoặc hơi có lông ở mặt trên, mặt dưới có lông mịn, đầu có lông gai hoặc lõm. Lá ổi non còn dùng làm thuốc nhai chữa đau bụng rất hiệu quả mà an toàn. Những bông hoa nhỏ xinh xinh trắng ngần nhìn như vương miện đội lên đầu một nàng công chúa trông rất đáng yêu. Hoa có 5 cánh màu trắng che chở, nâng niu những nhị hoa vàng tươi mỏng manh, từng chùm e ấp núp dưới nách lá xanh. Đứng dưới gốc nhìn ngắm hoa ổi, hương thơm phảng phất dễ chịu lại cảm thấy lòng bình yên và thanh thản đến lạ.

Trưa hè nắng gắt, em hay mắc võng dưới gốc ổi nằm ngủ, tán ổi xòe rộng tỏa bóng mát đôi khi một làn gió nhẹ thoảng qua khiến lòng người dễ chịu rồi lim dim chìm vào trong giấc ngủ lúc nào chả hay. Ổi bắt đầu ra quả, những bông hoa trắng được thay bằng những quả ổi nhỏ nhỏ xinh xinh nhìn thật đẹp, vậy mà nhanh như một cơn gió chúng đã lớn, quả nào quả nấy trong căng mịn, từng chùm quả nhìn trông như quả chuông lúc lắc. Cứ chiều đến là lũ trẻ co trong xóm lại rủ nhau trò lên cây ổi hái quả, ổi chín ruột mềm thơm, ngọt lim cắn một miếng là tê cả lưỡi nên bọn trẻ ai cũng thích, chúng ngồi đu đưa trên cành như những chú khỉ đang chăm chú kiếm mồi, trò chuyện râm ran làm khu vườn nhà em thật náo nhiệt và sinh động.

Cây ổi gắn liền với tuổi thơ tươi đẹp và hồn nhiên của em, là người bạn thân thiết. Em sẽ cố gắng chăm sóc cây ổi thật tốt để nó luôn xanh tươi và cho trái ngon, ngọt vào mỗi năm để cả nhà được thưởng thức.

4. Bài văn số 4: Tả cây cam nhà ngoại

Khu vườn nhà ngoại trồng rất nhiều loại cây ăn quả, nhưng em thích nhất là cây cam lặng lẽ góc vườn nhưng lại cho quả ngọt và thơm.

Thân cây cam này rất cao và to, ngoại trồng nó đã hơn chục năm rồi, lúc ngoại đem nó cây nhỏ xíu vậy mà giờ đã lớn như một thanh niên. Thân cây có màu nâu, xù xì chỉ to bằng bắp chân người lớn nhưng lại vô cùng cứng cáp để nâng đỡ vô vàn cành lớn nhỏ. Cành thì mập mạp, cành thì khẳng khiu nhưng luôn mọc vươn lên trời để đón ánh nắng. Cành mọc đan xen vào nhau cùng nâng đỡ, chở che cho những lá cam xinh xắn. Lá cam có màu xanh đậm hình trái xoan, nhỏ bằng lòng bàn tay trẻ em. Xuân đến, cây cam trở nên xanh tốt và màu mỡ hơn. Ánh năng ấm áp của mùa xuân làm muôn hoa đua nở, cây cam cũng không ngoại lệ, hoa nhỏ xinh nở trắng muốt. Hoa nở rộ như một tấm lụa trắng đang phất phơ khoe sắc với mùa xuân. Hương thơm nhẹ nhàng thoang thoảng trong gió khiến lòng ta bồi hồi, xao xuyến, còn ong bướm thì ngẩn ngơ say đắm. Khi những cánh hoa rụng xuống nhường chỗ cho những trái cam non bé bé xinh xinh bằng quả quất. Qua thời gian chúng to dần bằng nắm tay người lớn xanh tươi rồi dần chuyển sang màu vàng như màu nắng ấm áp, nhẹ nhàng.

Cây cam thật rực rỡ và xinh tươi dưới ánh nắng ban mai. Chi chít những quả cam vàng óng cài lên tán lá xanh, một vài trái như ngủ quên nên vẫn còn xanh. Cái ánh nắng mùa chè chói chang làm cho những quả cam thêm ngọt và ngon hơn. Những múi cam vàng nhạt cong cong tựa như vầng trăng khuyết, bên trong là những tép cam căng mọng nước, màu vàng cam. Thưởng thức miếng cam bạn sẽ thấy một hương vị vô cùng tuyệt vời, vị ngọt dịu dàng từ đầu lưỡi cho đến cuống họng, ai đã được thưởng thức sẽ không bao giờ quên được hương vị ngon tuyệt vời này.

Em rất yêu quý cây cam này, mỗi khi được thưởng thức những trái cam vàng óng mọng nước của ngoại em vô cùng trân trọng và biết ơn. Mong cây cam sẽ càng phát triển xanh tốt và cho trái ngon ngọt hơn nữa vào mỗi năm.

5. Bài văn số 5: Tả cây nhãn đầu ngõ

Trước cổng nhà em bố trồng một cây nhãn rất cao to, đây là kỷ niệm cho ngày em sinh ra đời vì mẹ em rất thích ăn nhãn.

Cây nhãn đã được 15 tuổi, cùng tuổi với em luôn nên em xem nó như một người chị em của mình. Hàng ngày em đều ra thăm và tưới nước cho nó. Cây nhãn vẫn lặng lẽ đứng đó ngắm nhìn mọi sinh hoạt của gia đình em và đồng hành cùng em khôn lớn. Từ một cây nhỏ tí hon, yếu đuối nhờ sự chăm sóc của bố mẹ mà nay nó đã cao to và sum suê quả, bằng tuổi mà nó cao hơn em nhiều.

Cây nhãn cao tầm sáu mét như một người khổng lỗ, oai phong đứng canh gác cho ngôi nhà em. Bộ rễ của nó to và khỏe bám sâu xuống lòng đất để lấy chất dinh dưỡng của mẹ đất và trụ bảo vệ cây nhãn khổng lồ, nhưng cũng có vài chùm rễ trồi lên cả mặt đất trông giống những con trăn. Thân cây to như cái cột đình, một mình em ôm không xuể. Thân cây xù xì, vài khối u to bự hằn trên đó như dấu tích sương gió để lại. Cành cây đua nhau tỏa tứ phía làm thành một bộ khung vững chắc nâng đỡ tầng trên của cây nhãn, chúng làm thành tầng tầng lớp lớp như chiếc ô khổng lồ. Những cành cây to khỏe, mập mạp nâng đỡ nhánh cây đang vươn mình ra trước nắng gió, được bao phủ bởi một tán lá xum xuê. Lá nhãn hình mũi mác, có màu xanh đậm, cuống lá ngắn, những đường vân hiện lên như một bộ xương cá.

Mùa xuân đến, muôn vật tỉnh giấc, nhãn cũng bắt đầu hân hoan trút bỏ những lá tàn úa để đón chào những chồi non xanh tươi. Khi nhận những giọt mưa xuân ấm áp thì nhãn bắt đầu đơm hoa, từng chùm hoa đua nhau tỏa hương thơm ngát cả không gian làm lũ ong cứ vờn nhau rộn ràng. Khi những chùm hoa rụng thì những chùm nhãn lủng lẳng, tròn vo nhìn như những chùm đèn lung linh xuất hiện. Quả nhãn chín, từng chùm quả mọng nước, ngọt lịm đến cuống họng. Mùa nhãn chín, lũ trẻ con xóm em thi nhau hái, đứa nào cũng thích cái hương vị ngọt ngào của cây nhãn này. Nhãn không chỉ để thưởng thức mà còn dùng làm thuốc, hạt có thể chế cồn.

Em rất yêu quý cây nhãn này, nó đã lớn lên cùng em như một người chị cùng em trải qua bao buồn vui của thời thơ ấu. Em sẽ chăm sóc cây nhãn thật tốt để nó luôn xanh tươi và cho trái ngọt để gia đình em thưởng thức hàng năm.

Tả Cây Ăn Quả Mà Em Yêu Thích Lớp 4 / 2023

Đề bài: Em hãy viết một bài văn tả cây ăn quả mà em yêu thích lớp 4

Tả cây ăn quả mà em yêu thích lớp 4 – Bài làm 1:

Vườn cây trước cửa nhà bác hàng xóm nhà em có trồng một cây roi. Cây roi năm nào cũng cho quả ngon và năm nào em cũng được thưởng thức những quả roi ấy.

Cây roi được trồng ở đây từ rất lâu rồi. Em nhớ từ ngày em còn rất nhỏ, mỗi lần roi chín là bác lại mang sang cho em cả một rổ đầy những quả roi. Cây roi cao lớn lắm. Thân cây nhỏ thôi nhưng tách ra thành rất nhiều cành và nhánh khác nhau. Chúng mọc không theo một tư thế nào cả. Những chiếc lá của cây roi thuôn dài và khá là to. Chúng có màu xanh. Nhìn trê mặt lá có thể thấy rõ những đường gân nổi lên. Quanh năm, những chiếc lá ấy vẫn luốn xanh mướt như vậy.

Hàng năm cứ khi mùa xuân đến là cây roi lại bắt đầu ra hoa. Hoa roi tỏa ra một mùi hương khá dễ chịu làm say mê lòng người. Thế rồi từ những cành hoa ấy, những quả roi nhìn như những quả chuông đã sinh sôi. Vỏ ngoài quả roi có màu đỏ hồng đẹp mắt. Ruột bên trong có ruột xanh và có những cái hạt nhìn từa tựa như bỏng ngô. Hè đến mà được ăn những quả roi ngọt mát này thì tuyệt vời nhất. Mỗi quả roi to cỡ 3 ngón tay người lớn. Cả nhà em ai cũng đều thích ăn loại quả này.

Tuy không phải là cây roi nhà mình nhưng cây roi đã lớn lên bên cạnh em vì vậy mà em rất yêu quý nó.

Trước cửa nhà em có trồng một cây nhãn. Đó dường như là cây nhãn to nhất mà em thấy từ trước đến nay.

Em đã thấy nhiều cây nhãn ở trường học, trên đường đến trường nhưng không có cây nhãn nào lại to như cây nhãn nhà em. Cái thân của nó phải hai người ôm mới vừa. Cây nhãn cao và rậm rạp những tán lá nên sân nhà em chẳng bao giờ bị nắng. Lâu lâu, các chú, các bác thợ điện lại phải đến chặt bớt cành cây đi một lần vì cành của nó đã chạm vào những dây điện cao thế. Ấy vậy mà dù bị chặt đi nhiều nhưng cành cây vẫn xanh um.

Cây nhãn có vẻ như là nơi trú ngụ yêu thích của bọ xít. Có lần em đã bị bọ xít đái vào áo làm ố màu chiếc áo trắng. Em giận lắm nhưng không làm gì chúng cả.

Mỗi mùa nhãn ra hoa, bên dưới sân nhà em lại ngập tràn hoa nhãn. Chúng rơi rụng lả tả cả hoa lẫn lá. Lá nhãn xanh và thuôn dài. Sau khi hoa rụng, những chùm quả sẽ bắt đầu xuất hiện. Quả nhãn từ bé xíu với phần vỏ nhăn nheo đã lớn dần lên và vỏ cũng nhẵn mịn hơn. Vỏ quả nhãn có màu vàng nâu. Bóc vỏ ra sẽ thấy một lớp cùi màu trắng trong, ăn rất ngọt và mát. Hạt nhãn ở trong cùng hình tròn và có màu đen tuyền. Cây nhãn sai quả lắm. Khi nhãn chín, số lượng quả của chúng có thể đủ cho cả xóm em thưởng thức.

Em yêu lắm khung cảnh mọi người cùng nhau hái nhãn và cùng nhau thưởng thức ngay bên dưới gốc cây.

Nhã Đan

Từ khóa tìm kiếm