Top 9 # Bài Thơ Dung Dăng Dung Dẻ Bạn Trẻ Cùng Chơi Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Anhngucongdong.com

Trò Chơi Dân Gian: Dung Dăng Dung Dẻ

Trò chơi dân gian “Dung dăng dung dẻ” góp phần rèn luyện thân thể, sự khéo, nhịp nhàng, tinh thần tập thể. Tạo không khí sôi nổi, đoàn kết khi chơi.

Bài hát dung dăng dung dẻ

Để có thể tham gia trò chơi Dung dăng dung dẻ thì các bé phải thuộc bài hát sau:

” Dung dăng dung dẻ

Dắt trẻ đi chơi

Đến cửa nhà trời

Lạy cậu lạy mợ

Cho cháu về quê

Cho dê đi học

Cho cóc ở nhà

Cho gà bới bếp

Ngồi xập xuống đây.”

Có hai cách để cùng chơi trò dung dăng dung dẻ

Bắt đầu chơi, các bạn nhỏ vừa nắm tay nhau theo hàng ngang và vừa đi vừa hát

” Dung dăng dung dẻ

Dắt trẻ đi chơi

Đến cửa nhà trời

Lạy cậu lạy mợ

Cho cháu về quê

Cho dê đi học

Cho cóc ở nhà

Cho gà bới bếp

Ngồi xập xuống đây.”

tay vung ra phía trước nhịp nhàng theo lời hát. Đến câu cuối cùng “Ngồi xập xuống đây” thì tất cả cùng ngồi thụp xuống rồi lại bắt đầu chơi lại từ đầu.

Trò chơi dung dăng dung dẻ

Một cách chơi thú vị hơn của trò chơi dung dăng dung dẻ:

– Người quản trò (giáo viên) vẽ sẳn các vòng tròn nhỏ trên đất, số lượng vòng tròn ít hơn số người chơi 1 đơn vị.

– Khi chơi, các bạn nắm áo tạo thành một hàng đi quanh các vùng tròn và cùng đọc bài đông dao như trên.

– Khi đọc hết câu “ngồi sập xuống đây”, các bạn chơi nhanh chóng tìm một vòng tròn gần nhất và ngồi xệp xuống.

– Sẽ có một bạn không có vòng tròn để ngồi và bị loại

– Tiếp tục xoá thêm 1 vòng tròn và chơi như trên

– Lại sẽ có 1 bạn không có chỗ ngồi.

– Trò chơi tiếp tục khi chỉ còn 2 người cho đến khi tìm ra người chiến thắng.

Các trò chơi dân gian cho trẻ em được các mẹ tìm kiếm nhiều nhất

Lời Bài Hát Dung Dăng Dung Dẻ

Dung dăng dung dẻ lyric

Nhạc sĩ sáng tác: Khánh VinhCác ca sĩ: Duy Uyên,Tốp caThời gian sáng tác: Ngôn ngữ chính của bài hát: Việt Nam

Cài làm nhạc chờ (trực tiếp)

Dung dăng dung dẻ Dắt trẻ đi chơi Đến ngõ nhà trời Lạy cậu lạy mợ Cho cháu về quê, Cho dê đi học Cho cóc ở nhà, Cho gà bới bếp, Xi xà xì xụp, Ngồi thụp xuống đây… Dung dăng dung dẻ Dắt trẻ đi chơi Đến ngõ nhà trời Lạy cậu lạy mợ Cho cháu về quê, Cho dê đi học Cho cóc ở nhà, Cho gà bới bếp, Xi xà xì xụp, Ngồi thụp xuống đây

Tên bài nhạc chuông Ca sĩ

Về lời bài hát Dung dăng dung dẻ

Lời bài hát Dung dăng dung dẻ – Khánh Vinh (Dung dăng dung dẻ – Khánh Vinh lyrics) được cập nhật đầy đủ tại tainhacchuong.org.Nếu bạn thấy lời bài hát Dung dăng dung dẻ cũng như các thông tin về tác giả- nhạc sĩ sáng tác, ảnh bản nhạc, ngôn ngữ/ thời gian sáng tác hay ca sĩ thể hiện bài hát Dung dăng dung dẻ không chính xác hoặc chưa đầy đủ, chúng tôi rất cảm ơn nếu bạn đóng góp qua gửi lời bình hoặc liên hệ với ban quản trị website qua phần hỗ trợ trực tuyến.Ở phía dưới lời bài hát là danh sách nhạc chuông bài hát Dung dăng dung dẻ, bạn cũng có thể sử dụng công cụ tìm kiếm ở box phía trên theo từ khóa (“Dung dăng dung dẻ”)

Khi bạn sử dụng thông tin về bài hát “Dung dăng dung dẻ”, vui lòng ghi rõ nguồn chúng tôi khóa tìm kiếm:Lời bài hát Dung dăng dung dẻ – Khánh Vinh, Lời bài hát Dung dăng dung dẻ- Duy Uyên,Tốp ca, Dung dăng dung dẻ Lyric, nhạc sĩ sáng tác bài hát Dung dăng dung dẻ, Dung dăng dung dẻ lời bài hát – tác giả bài hát Khánh Vinh, lyric Dung dăng dung dẻ – composer Khánh Vinh Loi bai hat Dung dang dung de – khanh vinh, Dung dang dung de Lyric, thoi gian sang tac Dung dang dung de, Dung dang dung de loi bai hat – tac gia- nhac si sang tac Khánh Vinh, lyric Dung dang dung de – Khánh Vinh writer

Khái Quát Nội Dung Chính Của Bài ‘Bạn Đến Chơi Nhà’

Bài làm

Nguyễn Khuyến là một trong những nhà thơ xuất sắc, tiêu biểu của làng thơ Việt Nam. Những tác phẩm của ông nói về tình cảm đơn sơ, giản dị nhưng vô giá, tiêu biểu trong số đó là bài thơ “Bạn đến chơi nhà”. Bài thơ trên được tác giả sáng tác cho người bạn tri kỉ của ông- Dương Khuê.. Tình bạn ấy được bộc lộ thật thân thiết và đáng nâng niu trân trọng biết bao.

Đã bấy lâu nay, bác tới nhà

Trẻ thời đi vắng, chợ thời xa

Ao sâu nước cả, khôn chài cá

Vườn rộng rào thưa, khó đuổi gà

Cải chửa ra cây, cà mới nụ

Bầu vừa rụng rốn, mướp đương hoa

Đầu trò tiếp khách, trầu không có

Bác đến chơi đây, ta với ta.

Lời chào tự nhiên thân mật ra đến đầu lưỡi đã hóa thành câu thơ ” Đã bấy lâu nay bác tới nhà”. Có thể thấy rõ niềm hân hoan vui sướng tột cùng khi bất ngờ gặp lại người bạn hiền thân thiết của tác giả. Niềm vui ấy dường như không thể nào kìm nén nổi dù chỉ một phút giây. Cách xưng hô bác- tôi cho thấy sự thân thiết, tự nhiên giữa những người bạn lâu năm- như những người thân trong gia đình. Câu thơ và cũng là lời chào đầu đã thể hiện đầy đủ sự quý mến và sự vui mừng khôn xiết của tác giả khi người bạn đã ngóng đợi từ lâu ghé chơi nhà. Nhưng ngay sau lời chào đón là sự lúng túng của người chủ nhà khi chợt nhớ đến hoàn cảnh của mình:

Trẻ thời đi vắng, chợ thời xa

Bầu vừa rụng rốn, mướp đương hoa

Cách nói mang đôi phần hóm hỉnh, thật gần gũi. Người Việt thường tiếp đãi khách quý bằng cây nhà lá vườn thể hiện sự mến khách. Thế nhưng, hoàn cảnh cuộc sống đã khiến cho Nguyễn Khuyến cường điệu hóa lên sự thiếu thốn của mình đến nỗi chẳng có gì để tiếp bạn, đến nỗi cả cơi trầu cũng không có. Người xưa có câu ” Miếng trầu là đầu câu chuyện”, là khởi nguồn của cuộc nói chuyện tâm tình. Từ trầu tiếp khách đến bữa cơm đạm bạc có cá, gà, bầu, mướp… đều không có. Qua đây cũng thể hiện sự thân thiết gắn bó vượt qua cả mức tình bạn- tình tri kỷ, tình anh em khi mà tác giả đã không ngần ngại chia sẻnhững sự khó khăn của mình với bạn mà không hề giấu giếm. Đó là tình bạn chân thành nhất, thắm thiết nhất và cũng thiêng liêng cao quý nhất.

Câu kết là vừa là câu mời mọc vừa là sự bùng nổ về ý và tình. Tiếp bạn chẳng cần phải cao lương mỹ vị, mâm cao cỗ đầy mà chỉ cần đôi chén rượu nhạt, với tình cảm đong đầy thì hai người bạn đã có thể thưởng thức đầy đủ niềm vui gặp mặt.

Bác đến chơi đây, ta với ta.

Chữ “bác” thứ hai xuất hiện với tràn ngập sự kính trọng. “Bác” đã không ngại đường xá xa xôi, lỡ dở công việc, tranh thủ thời gian để đến thăm bạn thì còn điều gì quý hơn? Tình bạn là thứ cao quý nhất mà không vật chất nào có thể ảnh hưởng và chia rẽ được nó. Vật chất họ không có, thay vào đó họ có tình bằng hữu thâm giao quý giá ngàn vạn lần thứ vật chất hời hợt. Hai con người, hai hình dáng nhưng suy nghĩ, tình cảm và lý tưởng sống của họ dường như đã hòa hợp vào nhau, khăng khít với nhau. Họ đến thăm nhau dựa trên tình tri kỉ gắn kết, một tình bạn không thể tách rời, luôn luôn vĩnh cửu. Bài thơ như dạy cho chúng ta phải luôn biết trân trọng và nuôi dưỡng tình bạn, hãy trải lòng với mọi người và đừng bao giờ để vật chất hủy hoại giá trị thiêng liêng của tình bạn, tình tri kỷ.

Tóm lại, bài ” Bạn đến chơi nhà” của nhà thơ Nguyễn Khuyến được viết bằng lời thơ đậm chất mộc mạc, giản dị, dân dã, thật gần gũi và tự nhiên. Qua đó ta nhìn thấy một hồn thơ đẹp đẽ, một tình bằng hữu thâm giao. Đó là tình bạn được xây dựng chắc chắn từ sự hiểu nhau, chia sẻ, cảm thông, tôn trọng lẫn nhau và không hề vụ lợi. Bài thơ giúp chúng ta nhìn nhận lại chính bản thân mình, nhắc nhở bản thân không bị vật chất lôi kéo mà hãy luôn giữ tình bạn cao đẹp, trong sáng thủy chung đúng như bản tính của người dân Việt.

TU KHOA TIM KIEM: KHAI QUAT NOI DUNG CHINH BAI THO BAN DEN CHOI NHA KHAI QUAT NOI DUNG CUA BAI ‘BAN DEN CHOI NHA Theo chúng tôi

Phân Tích Đặc Sắc Nội Dung Và Nghệ Thuật Của Bài Thơ Bạn Đến Chơi Nhà Của Nguyễn Khuyến

Bạn đến chơi nhà là bài thơ đặc sắc của Nguyễn Khuyến với những tình cảm giản dị mà chân thành về tình bạn. Em hãy phân tích đặc sắc về nội dung và nghệ thuật của bài thơ Bạn đến chơi nhà của Nguyễn Khuyến.

I. Dàn ý chi tiết cho đề phân tích nội dung và nghệ thuật của Bạn đến chơi nhà

1. Mở bài

Giới thiệu tác giả Nguyễn Khuyến, tác phẩm “Bạn đến chơi nhà” và dẫn dắt vào vấn đề chính ( nội dung và nghệ thuật của bài thơ)

2. Thân bài

Làm rõ ý 1: Nội dung bài thơ

+ phân tích câu thơ 1: hoàn cảnh bạn đến chơi

+ phân tích 6 câu thơ tiếp theo: tình huống éo le khiến tác giả không thể thực hiện mong muốn tiếp đãi bạn

+ phân tích câu thơ cuối: quan điểm tình bạn (so sánh với Qua đèo ngang)

Làm rõ ý 2: Nghệ thuật bài thơ

+ thể thơ, nhịp thơ: Thất ngôn bát cú Đường luật, nhịp 4/3

+ ngôn ngữ thơ: hóm hỉnh, bình dị

+ hình ảnh thơ: đơn giản, gần gũi

Kết bài: Tóm lại vấn đề và nêu cảm nghĩ

II. Bài tham khảo cho đề phân tích nội dung và nghệ thuật của bài thơ Bạn đến chơi nhà

” Đã bấy lâu nay bác tới nhà,”

Trước hết, câu thơ đầu đã khái quát được hoàn cảnh đón tiếp người bạn lâu ngày đến chơi nhà. Tác giả đã thể hiện niềm vui, sự niềm nở đón tiếp vị khách quý đến nhà. Thêm vào đó, cách gọi “bác” của nhà thơ toát lên sự gần gũi, gắn bó, như họ hàng ruột thịt trong nhà. Tuy nhiên sáu câu thơ tiếp theo lại nói lên tâm trạng bối rối, khó xử của nhà thơ khi muốn thiết đãi bạn thật chu đáo nhưng hoàn cảnh lại hết sức éo le.

“Trẻ thời đi vắng, chợ thời xa.

Ao sâu nước cả, khôn chài cá,

Vườn rộng rào thưa, khó đuổi gà.

Cải chửa ra cây, cà mới nụ,

Bầu vừa rụng rốn, mướp đương hoa.

Đầu trò tiếp khách, trầu không có,”

Ông muốn tiếp đãi bạn thật thịnh soạn nhưng “trẻ” thì không có nhà để sai bảo, “chợ’ thì lại ở xa, nghĩ về cây nhà lá vườn thì “khôn chài cá”, “khó đuổi gà”, “cải” chưa ra cây, “cà” vẫn còn nụ, “bầu vừa rụng rốn”, “mướp” còn hoa. Từ sơn hào hải vị đến dân dã thôn quê nhà thơ đều muốn cho bạn thưởng thức, chỉ là không thể thực hiện được. Tiếp đó Nguyễn Khuyến muốn tiếp bạn bằng phong tục thường ngày, bằng lễ nghi tiếp khách thông thường “miếng trầu mở đầu câu chuyện”, nhưng cũng không thành. Chính trong hoàn cảnh éo le này một tình bạn chân thật nhất, sâu sắc nhất mới được tỏa sáng:

“Bác đến chơi đây ta với ta.”

Câu thơ như một tiếng cười xòa đùa vui bật lên của nhà thơ. Khác với hình ảnh “ta với ta” trong bài thơ Qua đèo ngang của Bà Huyện Thanh Quan:

“Một mảnh tình riêng ta với ta”.

Chỉ một người, một tâm trạng, thể hiện sự cô đơn khi đối diện với chính mình và cũng là sự nhỏ bé trước thiên nhiên mênh mông nơi đất khách. “Ta với ta” ở bài thơ của Nguyễn Khuyến thể hiện sự hòa hợp, gắn bó, đồng nhất giữa hai người bạn, hai nhưng là một. Đồng thời cũng ngầm khẳng định tình bạn giữa hai người đã không còn khoảng cách, không còn sự e dè, ngại ngùng. Một tình bạn chân chính không phải là đề cao ở vật chất mà sự chân thành, tri âm tri kỉ mới là chân lí.

Quan niệm về tình bạn của Nguyễn Khuyến cũng đồng điệu với quan niệm mà Nguyễn Bỉnh Khiêm muốn phê phán trong bài thơ “Thói đời”:

“Còn bạc, còn tiền còn đệ tử

Hết cơm, hết rượu hết ông tôi…

…Ở thế mới hay người bạc ác

Giàu thì tìm đến khó tìm lui.”

Tiếp theo đó, tuy tác giả dùng thể thơ thất ngôn bát cú Đường luật bó buộc, khuôn mẫu nhưng kết hợp cùng nhịp thơ 4/3 và lời thơ giản dị, bài thơ không hề cứng ngắc mà rất nhẹ nhàng giống như lời ăn tiếng nói hàng ngày. Hơn nữa bút pháp trào phúng, phép đối, nói quá làm cho tác phẩm giống như lời tâm tình, lời tiếp chuyện đùa vui, hóm hỉnh của tác giả và người bạn của mình. Đồng thời, việc khéo léo đưa các hình ảnh “vườn rộng rào thưa”, “ao sâu nước cả”, “cải chửa ra cây”…vừa vẽ lên trước mắt người đọc hình ảnh miền quê yên ả, ấm no, vừa cho thấy cái tài của nhà thơ Nguyễn Khuyến trong việc thơ ca hóa những sự vật dân dã. Chính những yếu tố ấy cũng đã góp phần tạo nên sự thành công của bài thơ, góp phần bộc lộ sự trân trọng, nâng niu của tác giả với một tình bạn đẹp tuổi xế chiều.

Tình bạn là một đề tài không mới, nhưng thông qua tài năng cùng ngôn ngữ rất riêng của mình, tác giả đã chắp bút nên một bài thơ đầy cảm xúc, để lại ấn tượng sâu đậm về tình bạn trong lòng người đọc. Một tình bạn đã bỏ qua mọi vật chất tầm thường, thanh cao, sâu đậm. Qua đó thể hiện con người ngay thẳng, chân thật, coi trọng tình nghĩa của nhà thơ.