Top 12 # Bài Thơ Kỷ Niệm Tình Bạn / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Anhngucongdong.com

Thơ: Kỷ Niệm Chúa Giáng Sinh / 2023

I. Kinh Thánh – Lu-ca 1:26-38 Thiên Sứ Báo Tin Cho Ma-ri

26. Vào tháng thứ sáu, Ðức Chúa Trời sai thiên sứ Gáp-ri-ên đến Thành Na-xa-rét, miền Ga-li-lê, 27. gặp một trinh nữ đã đính hôn với một thanh niên tên là Giô-sép, thuộc dòng Vua Ða-vít. Trinh nữ ấy tên là Ma-ry.

28. Thiên sứ đến gặp nàng và nói, “Hỡi người được ơn, chúc mừng cô, Chúa ở với cô.” 29. Nghe như thế Ma-ry bối rối và tự hỏi lời chào ấy có nghĩa gì.

30. Thiên sứ nói với nàng, “Hỡi Ma-ry, đừng sợ, vì cô đã được ơn trước mặt Ðức Chúa Trời. 31. Nầy, cô sẽ có thai, sinh một con trai, và cô sẽ đặt tên con trai ấy là JESUS. 32. Con trai ấy sẽ thành một vĩ nhân và sẽ được gọi là Con của Ðấng Tối Cao. Chúa, Ðức Chúa Trời, sẽ ban cho Ngài ngai của Ða-vít tổ phụ Ngài. 33. Ngài sẽ trị vì nhà Gia-cốp đời đời. Vương quốc của Ngài sẽ trường tồn bất tận.”

34. Ma-ry thưa với thiên sứ, “Làm sao việc ấy có thể xảy ra được, vì tôi chưa hề biết một người nam nào?”

35. Thiên sứ trả lời và nói với nàng, “Ðức Thánh Linh sẽ ngự xuống trên cô, và quyền năng của Ðấng Tối Cao sẽ bao phủ cô. Vì thế Con Thánh sinh ra sẽ được gọi là Con Ðức Chúa Trời. 36. Kìa Ê-li-sa-bét, bà con của cô, đang mang thai một trai trong tuổi già nua. Bà ấy vốn có tiếng là hiếm muộn mà nay đã mang thai được sáu tháng rồi, 37. bởi vì không việc chi Ðức Chúa Trời chẳng làm được.”

Thi Ca: II. Kinh Thánh – Lu-ca 2:1-20 Ðức Chúa Jesus Giáng Sinh Đức Chúa Jesus Giáng Sinh và Đoàn Mục Tử Tìm Ngài

38. Ma-ry thưa, “Tôi đây là tớ gái của Chúa, xin việc ấy xảy ra cho tôi như lời ngài truyền.” Sau đó thiên sứ lìa khỏi Ma-ry.

Thiên Sứ Báo Tin cho Các Mục Ðồng

1. Lúc ấy, Hoàng Ðế Âu-gút-tơ ra chiếu chỉ truyền lịnh kiểm tra dân số trong cả đế quốc. 2. Ðây là cuộc kiểm tra dân số đầu tiên, được thực hiện khi Qui-ri-ni-u làm thống đốc xứ Sy-ri-a. 3. Ai nấy đều phải trở về nguyên quán để khai hộ tịch. 4. Vì thế Giô-sép, đang ở Thành Na-xa-rét, miền Ga-li-lê, cũng phải trở về thành của Ða-vít, tên là Bết-lê-hem, trong miền Giu-đê, bởi vì chàng thuộc về gia tộc và dòng dõi của Vua Ða-vít, 5. để khai hộ tịch cho chàng và Ma-ry, người đã đính hôn với chàng, đang mang thai.

6. Ðang khi hai người ở đó, ngày Ma-ry sinh con đã đến. 7. Nàng sinh con trai đầu lòng, lấy khăn bọc con lại, rồi đặt con nàng vào trong máng cỏ, vì lữ quán không đủ chỗ ở.

8. Bấy giờ trong miền đó có mấy người chăn chiên đang ở ngoài đồng, thức đêm canh giữ đàn chiên. 9. Thình lình một thiên sứ của Chúa hiện đến với họ; hào quang của Chúa chói lòa quanh họ; họ rất sợ hãi.

10. Thiên sứ phán, “Ðừng sợ, vì này, ta báo cho các ngươi một tin mừng, tin ấy sẽ là niềm vui lớn cho muôn dân: 11. Hôm nay trong Thành Ða-vít, một Ðấng Giải Cứu đã sinh ra cho các ngươi; Ngài là Ðấng Christ, là Chúa. 12. Ðây là dấu để các ngươi nhận ra Ngài: các ngươi sẽ thấy một Hài Nhi được bọc trong khăn, nằm trong máng cỏ.”

13. Thình lình muôn vàn thiên binh hiện ra, rồi cùng với vị thiên sứ đó trỗi tiếng ca ngợi Ðức Chúa Trời rằng, 14. “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, Bình an dưới thế cho người được ơn.”

Thi Ca: III. Kinh Thánh – Ma-thi-ơ 2:1-12 Các Nhà Thông Thái Tìm Chúa Bác Sĩ Theo Sao Thờ Thánh Chúa (Ma-thi-ơ 2:1-12)

15. Sau khi các thiên sứ đã lìa họ lên trời, những người chăn chiên nói với nhau, “Nào, chúng ta hãy vào Thành Bết-lê-hem để xem việc mới xảy ra, mà Chúa đã cho chúng ta hay.” 16. Thế là họ vội vã lên đường; họ đã tìm được Ma-ry và Giô-sép, và thấy Hài Nhi đang nằm trong máng cỏ. 17. Thấy vậy, họ thuật lại những điều họ đã được thông báo về Hài Nhi. 18. Nghe những người chăn chiên nói như thế, mọi người đều lấy làm lạ. 19. Nhưng Ma-ry ghi nhớ những lời ấy và suy gẫm trong lòng.

20. Những người chăn chiên trở về, làm vinh hiển và ca tụng Ðức Chúa Trời về những gì họ đã nghe và thấy, đúng y như họ đã được báo tin.

1. Khi Ðức Chúa Jesus giáng sinh tại Bết-lê-hem, xứ Giu-đê, trong thời Vua Hê-rốt trị vì, này, có mấy nhà thông thái từ phương đông đến Giê-ru-sa-lem 2. và hỏi, “Vua dân Do-thái mới sinh tại đâu? Vì chúng tôi đã thấy ngôi sao Ngài bên phương đông, nên đến để bái kiến Ngài.”

3. Nghe tin ấy Vua Hê-rốt bối rối, và cả Thành Giê-ru-sa-lem đều xôn xao. 4. Ông triệu tập tất cả các trưởng tế và các thầy dạy giáo luật trong dân lại và hỏi họ, “Ðấng Christ sẽ sinh ra tại đâu?” 5. Họ tâu, “Tại Bết-lê-hem, xứ Giu-đê, vì có lời của đấng tiên tri viết thế nầy, 6. ‘Còn ngươi, hỡi Bết-lê-hem của Giu-đa, Ngươi không phải là thành nhỏ nhất trong các thành của Giu-đa đâu, Vì từ ngươi sẽ ra một lãnh tụ, Một người sẽ chăn dắt dân I-sơ-ra-ên của Ta.'”

7. Bấy giờ Vua Hê-rốt bí mật mời các nhà thông thái đến, để hỏi họ kỹ càng về thời điểm ngôi sao đã xuất hiện. 8. Ðoạn ông bảo họ đến Bết-lê-hem và dặn, “Các ngươi hãy đi và hỏi cho chắc về chuyện con trẻ đó. Khi tìm được, hãy báo cho ta biết, để ta cũng đến bái kiến người.”

Thi Ca: Mục sư Lưu Văn Mão Bắc Giang – 1943

9. Sau khi nghe vua phán, họ ra đi. Kìa, ngôi sao họ đã thấy bên phương đông đi trước họ cho đến chỗ có Hài Nhi thì dừng lại. 10. Khi thấy ngôi sao, họ rất đỗi vui mừng.

11. Khi bước vào nhà, họ thấy Hài Nhi với Ma-ry mẹ Ngài, họ sấp mình xuống và thờ lạy Ngài. Ðoạn họ mở các bửu tráp ra, lấy các lễ vật gồm vàng, nhũ hương, và mộc dược dâng lên Ngài.

12. Sau đó, họ được Ðức Chúa Trời báo mộng, bảo đừng trở lại gặp Hê-rốt, nên họ đi đường khác mà về xứ mình.

Kỷ Niệm 5 Năm Ngày Cưới Lãng Mạn Bên Bạn Đời / 2023

Bạn muốn hâm nóng tình yêu, mái ấm gia đình thì kỷ niệm 5 năm ngày cưới chính là cơ hội tốt để bạn có thể thể hiện được điều đó.

Trong ngày kỷ niệm ngày cưới này, bên cạnh những món quà, tổ chức bữa tiệc lãng mạn. Bạn có thể gửi đến họ những lời chúc, tâm sự ngọt ngào. Chắc hẳn, người bạn đời của bạn sẽ mỉm cười hạnh phúc và cuộc sống vợ chồng thêm thăng hoa và bền vững hơn.

Những điều cần biết để kỷ niệm 5 năm ngày cưới

Lễ kỷ niệm ngày cưới nên tặng gì? Đây thực sự là câu hỏi được rất nhiều quan khách hay chính chủ nhân của buổi lễ kỷ niệm quan tâm. Tùy tính chất lễ kỷ niệm mà các món quà được tặng với các nội dung và hình thức khác nhau

Lời chúc kỷ niệm 5 năm ngày cưới

Kỷ niệm 5 năm ngày cưới hay gọi là “Đám cưới gỗ”. Có rất nhiều cách để thể hiện tình cảm trong ngày kỷ niệm với người đã đồng hành với mình. Như tặng quà, gửi hoa, cùng ăn tối,… và dĩ nhiên không thể thiếu những lời chúc. Một bài thơ, đôi lời ngọt ngào là đủ ấm lòng một nửa của đời bạn.

Hãy viết những lời chúc ý nghĩa tận đáy lòng để tặng cho tình yêu của bạn. Cuộc sống vợ chồng sẽ thêm sắc màu khi có những lời chúc đầy yêu thương.

Bánh kỷ niệm 5 năm ngày cưới

Đương nhiên rồi, lễ kỷ niệm 5 năm ngày cưới sẽ lãng mạn hơn khi có bánh kem. Trên bánh kem sẽ thể hiện được thời gian hai bạn đã kết tóc, se duyên, hay những điều ngắn gọn về tình yêu của hai bạn.

Hay đơn giản trên bánh kem kèm lời chúc ngọt ngào, phong cách xíu, trên bánh kem in hình, bánh cupcake xếp tầng,… để thêm phần ý nghĩa cho lễ kỷ niệm. Trong nhịp sống hiện đại của con người ngày nay, lễ kỷ niệm 5 năm ngày cưới được phổ cập rộng rãi, đem lại nguồn ý nghĩa to lớn cho các gia đình.

Quà tặng trong lễ kỷ niệm 5 năm ngày cưới

Sẽ thêm lãng mạn nếu có chút quà tặng trong lễ kỷ niệm 5 năm ngày cưới. Không cần phải tổ chức kỷ niệm đám cưới rình rang, một món quà nhỏ sẽ làm ấm lòng nửa kia của bạn.

Trong “đám cưới gỗ” các cặp đôi thường chọn quà tặng bằng gỗ, ngụ ý “tình cảm bền chắc như gỗ”. Tuy vậy, không nên quá cổ hủ với tên gọi của đám cưới, bạn có thể chọn thêm quà tặng màu bạc như trang sức hoặc đồ trang trí hợp thời trang.

Tổ chức một bữa tối lãng mạn

Người xưa thường nói “Có thực mới vực được đạo”, “Đường đi của hạnh phúc gia đình tuyệt vời nhất là đường đi từ bờ môi đến dạ dày”,… Những câu nói sâu sắc và ý lòng ấy hướng đến bữa cơm gia đình, đến các bữa ăn của các cặp vợ chồng với nhau.

Có rất nhiều việc có thể làm cho bữa tối trở nên lãng mạn. Ví dụ như: tổ chức tại các cửa hàng, khách sạn có không gian riêng và lãng mạn. Bổ sung nến, hoa hồng hay bóng bay để không gian bữa tiệc của bạn được lung linh và hấp dẫn.

Tổ chức lễ kỷ niệm 5 năm ngày cưới như thế nào?

Kịch bản tổ chức lễ kỷ niệm

Có hai trường hợp có thể xảy ra:

Trường hợp 1: Tổ chức kỷ niệm 5 năm ngày cưới trước sự chứng kiến của đông đảo quan khách.

Trong trường hợp này, bạn nên tìm kiếm và sử dụng các dịch vụ hỗ trợ về khâu kịch bản. Tổ chức để mọi việc được cân đối và chỉn chu hơn. Lưu ý, vẫn phải đáp ứng nguyện vọng và nét độc đáo riêng của chủ nhân bữa tiệc.

Trường hợp 2: Tự tổ chức ngày kỷ niệm.

Trong trường hợp này, bạn nên tổ chức kịch bản đơn giản, ngắn gọn. Không cần quá cầu kỳ về các nội dung giới thiệu, văn hoa bên ngoài. Chỉ cần đi sâu vào nội dung ngày kỷ niệm và cuộc sống hai vợ chồng bạn, chắc chắn sẽ ý nghĩa rất nhiều.

Những điều không nên làm trong lễ kỷ niệm

– Thứ nhất, không sai hẹn hay muộn hẹn.

– Thứ hai, không nên chọn chỗ đông người.

– Thứ ba, không để điều kiện ngoại cảnh chi phối như chuông điện thoại, vấn đề sức khỏe,…

– Thứ tư, không tự động rời buổi lễ khi chưa kết thúc xong.

Lễ kỷ niệm là để ôn lại những khoảnh khắc, để chia sẻ và tận hưởng những giây phút ngọt ngào bên nhau, sẽ thật tuyệt vời nếu chúng ta trao nhau những món quà hạnh phúc.

Quan Niệm Về Tình Bạn Qua Bài Thơ Bạn Đến Chơi Nhà Của Nguyễn Khuyến / 2023

Viết về bạn là một đề tài thường gặp của các thi nhân xưa. có lẽ sâu sắc hơn cả là tình bạn của Nguyễn Khuyến dành cho Dương Khuê khi ông qua đời. Và đặc biệt hơn trong bài Bạn đến chơi nhà tình cảm ấy lại được biểu lộ thật thân thiết và đáng kính trọng biết bao. Đồng thời Nguyễn Khuyến cũng bày tỏ một quan điểm về mối quan hệ giữa vật chất và tình cảm:

Đã bấy lâu nay, bác tới nhà

Đầu trò tiếp khách, trầu không có

Đã bấy lâu nay, bác tới nhà

Cách xưng hô bác, tôi tự nhiên gần gũi trong niềm vui mừng khi được bạn hiền đến tận nhà thăm. Phải thân thiết lắm mới đến nhà, có lẽ chỉ bằng một câu thơ – lời chào thể hiện được hết niềm vui đón bạn của tác giả như thế nào? Sau lời chào đón bạn, câu thơ chuyển giọng lúng túng hơn khi tiếp bạn:

Trẻ thời đi vắng, chợ thời xa

Cách nói hóm hỉnh cho thấy trong tình huống ấy tất yếu phải tiếp bạn theo kiểu “cây nhà lá vườn” của mình. Ta thấy rằng Nguyễn Khuyến đã cường điệu hoá hoàn cảnh khó khăn thiếu thốn của mình đến nỗi chẳng có cái gì để tiếp bạn:

Trẻ thời đi vắng, chợ thời xa

Ao sâu nước cả, khôn chài cá

Vườn rộng rào thưa, khó đuổi gà

Cải chửa ra hoa, cà mới nụ

Bầu vừa rụng rốn, mướp đương hoa

Ta hiểu vì sao sau lời chào hỏi bạn, tác giả nhắc đến chợ, chợ là thể hiện sự đầy đủ các món ngon để tiếp bạn. Tiếc thay chợ thì xa mà người nhà thì đi vắng cả. Trong không gian nghệ thuật này chúng ta thấy chỉ có tác giả và bạn mình (hai người) và tình huống.

Đầu trò tiếp khách, trầu không có

Đến cả miếng trầu cũng không có, thật là nghèo quá, miếng trầu là đầu câu chuyện, cá, gà, bầu, mướp… những thứ tiếp bạn đều không có. Nhưng chính cái không có đó tác giả muốn nói lên một cái có thiêng liêng cao quý – tình bạn chân thành thắm thiết. Câu kết là một sự “bùng nổ” về ý và tình. Tiếp bạn chẳng cần có mâm cao cỗ đầy, cao lương mĩ vị, cơm gà cá gỡ, mà chỉ cần có một tấm lòng, một tình bạn chấn thành thắm thiết.

Bác đến chơi đây, ta với ta

Lần thứ hai chữ bác lại xuất hiện trong bài thơ thể hiện sự trìu mến kính trọng. Bác đã không quản tuổi già sức yếu, đường xá xa xôi, đến thăm hỏi thì còn gì quý bằng. Tình bạn là trên hết, không một thứ vật chất nào có thể thay thế được tình bạn tri âm tri kỉ. Mọi thứ vật chất đều “không có” nhưng lại “có” tình bằng hữu thâm giao. Chữ ta là đại từ nhân xưng, trong bài thơ này là bác, là tôi, là hai chúng ta, không có gì ngăn cách nữa. Tuy hai người nhưng suy nghĩ, tình cảm, Lí tưởng sống của họ hoàn toàn giống nhau. Họ coi thường vật chất, trọng tình cảm, họ thăm nhau đến với nhau là dựa trên tình cảm, niềm gắn bó keo sơn thắm thiết. Tình bạn của họ là thứ quý nhất không có gì sánh được. Ta còn nhớ rằng có lần khóc bạn Nguyễn Khuyến đã viết:

Rượu ngon không có bạn hiền

Câu thơ nghĩ, đắn đo muốn viết

Viết đưa ai, ai biết mà đưa?

Giường kia, treo những hững hờ

Đàn kia, gảy cũng ngẩn ngơ tiếng đàn

Từ trước bảng vàng nhà sẵn có Đến thăm bác, bác đang đau ốm

Chẳng qua trong bác với ngoài tôi

Vừa thấy tôi bác nhổm dậy ngay

Giao du rồi biết sau này ra sao

(Gửi thăm quan Thượng Thư họ Dương)

Bài thơ này viết theo thể thất ngôn bát cú Đường luật, niêm, luật bằng trắc, đối chặt chẽ, hợp cách. Ngôn ngữ thuần Nôm nghe thanh thoát nhẹ nhàng tự nhiên. Ta có cảm giác như Nguyễn Khuyến xuất khẩu thành thơ. Bài thơ Nôm khó quên này cho thấy một hồn thơ đẹp, một tình bằng hữu thâm giao. Tình bạn của Nguyễn Khuyến thanh bạch, đẹp đẽ đối lập hẳn với nhân tình thế thái Còn bạc còn tiền, còn đệ tử – Hết cơm hết rượu hết ông tôi mà Nguyễn Bỉnh Khiêm đã kịch liệt lên án. Hai nhà thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm và Nguyễn Khuyến sống cách nhau mấy trăm năm mà có chung một tâm hồn lớn: nhân hậu, thủy chung, thanh bạch. Tấm lòng ấy thật xứng đáng là tấm gương đời để mọi người soi chung.

Thơ Viết Về Con Sông Quê Hay, Chùm Thơ Tình Bên Dòng Sông Kỷ Niệm / 2023

Sông quê thường gắn liền với những kỷ niệm đẹp, vui có, buồn cũng có. Không chỉ vậy, nơi đó còn hình thành biết bao câu chuyện về tình yêu đôi lứa, để rồi có những chuyện tình được đơm hoa kết trái, nhưng cũng không ít đôi lứa phải chia tay trong ngậm ngùi và tiếc nuối.

Tuổi thơ thật đáng nhớ biết bao với những kỷ niệm đẹp và tinh nghịch, mỗi lần tan học về lũ trẻ con lại ùa ra sông tập bơi rồi tắm mát, tiếng cười đùa vang cả một khúc sông quê. Hè về, không phải đến trường lớp nữa, chúng giúp gia đình đi chăn trâu, rồi cứ chiều chiều lại cho trâu ra sông tắm mát, vui đùa. Tuổi thơ cứ thế lớn lên, mỗi đứa một phương trời, nhưng rồi cũng có những đứa trẻ cũng không biết đã yêu nhau từ khi nào, để rồi nên duyên thành vợ chồng.

Sông quê còn gắn liền với những đôi lứa yêu nhau cùng với một cái kết thật buồn và tiếc nuối: Một cô lái đò ngày ngày đưa khách qua sông, trong những người khách thường đi trên chuyến đò ấy đã có chàng trai thầm thương, trộm nhớ cô, thế rồi họ yêu nhau, nhưng rồi chàng trai phải lên đường ra chiến trận rồi không bao giờ trở về nữa, còn cô gái vẫn chèo thuyền trên sông hết năm này qua năm khác để chờ đợi, mái tóc đã điểm sương mà người trai vẫn bặt vô âm tín…..

Dưới ánh trăng thanh, dòng sông quê trở nên thanh bình hơn, đẹp hơn bởi điệu hò ví dặm của cô thôn nữ khiến chàng trai xao xuyến, và cũng hòa mình theo làn điệu ấy, trao gởi những lời yêu thương, những ánh mắt trìu mến và ấm áp.

Cảm nhận trước vẻ đẹp của con sông quê cùng với những kỷ niệm và tình yêu, đã có rất nhiều tác giả thổi hồn mình vào những bài thơ rất hay và nổi tiếng, làm rung động trái tim biết bao người dù ở bất kỳ lứa tuổi nào.

Thơ Sông Quê Hay #01

NHỚ SÔNG QUÊ

Thơ: Song Trà

Giờ lớn rồi.. đường đời ta muôn ngả chợt một chiều nhớ quá tuổi còn thơ nhớ dòng sông quê sóng vỗ đôi bờ con đò cũ đợi chờ trên bến vắng

Ôi !. con sông mãi trôi trong thầm lặng xuôi về đông chở nặng mảnh hồn quê chở đời ta qua mấy lượt đi về chở bóng mẹ ven đê sau buổi chợ

Tôi về đây đứng bên bờ sông lỡ ”nhớ người xưa ai mở nước nơi này” phút lặng thầm cho cò duỗi cánh bay xin hít thở ngất ngây hương lúa mới

Và được biết bao ngày sông vẫn đợi hình bóng mình in với mảnh trăng xưa vẫn lục bình theo con nước đong đưa vẫn dáng cũ hàng dừa soi bóng nước

Tôi mơ ước thời gian xin quay ngược được trở về ôm nước thuở còn thơ và nhìn theo con nước lặng như tờ thả thuyền giấy xa bờ rồi trôi mãi

Nhớ sông lắm, mỗi lần tôi trở lại soi mặt mình, chải lại mái tóc thưa thấy mình già.. mà sông vẫn như xưa vẫn xanh mãi như chưa lần có tuổi…

Thơ Sông Quê Hay #02

SÔNG QUÊ VẪN VẬY

Thơ: Nguyễn Đình Huân

Sau bao năm con sông quê vẫn vậy. Lãng đãng hiền hoà xuôi chảy về đông. Phía xa xa có vạt cải ven sông. Đã rực rỡ hoa trổ bông rồi đó.

Hoa cải vàng tươi rung rinh trong gió. Thời gian nhạt nhoà nỗi nhớ không phai. Một buổi chiều đông cuối tháng mười hai. Người bỏ đi ta vẫn hoài thương nhớ.

Quay về đây lang thang trên lối nhỏ. Bàn chân trần bước trên cỏ ven đê. Chiều mùa đông gió bấc lạnh tái tê. Người xưa ơi có quay về bến cũ.

Ta cùng nhau đi lật tìm quá khứ. Ký ức đầu đời ấp ủ trong tim. Thời gian bay xa như một cánh chim. Kỷ niệm cũ đã chìm trong dĩ vãng.

Ta về đây sau bao nhiêu ngày tháng. Nhớ về một thời lãng mạn thuở xưa. Chợt cô đơn lạnh giá gió đông lùa. Người xưa ơi sao vẫn chưa trở lại.

LỜI THỀ ĐÁNH RƠI

Thơ: Nguyễn Đình Huân

Tôi muốn quay về tát cạn sông quê. Để kiếm tìm những câu thề ngày đó. Khi sang sông theo chồng em vứt bỏ. Trong lời thề thuở ấy có tình tôi.

Bao năm qua dòng nước lững lờ trôi. Lời thề xưa em đánh rơi cố ý. Ai đã hứa suốt đời yêu nhau nhỉ. Ai đã thề mãi chung thủy sắt son.

Lời thề xưa khi đá núi chưa mòn. Con sông quê nước vẫn còn đầy ắp. Em lặng lẽ ra đi không gặp mặt. Trái tim anh như ai cắt buồn đau.

Anh quay về chặt bỏ hết hàng cau. Phá nát tan cả giàn trầu héo úa. Trầu cau ư người ta đâu cần nữa. Người đi rồi để lời hứa trôi sông.

Anh về đây gió lạnh một chiều đông. Nhìn con nước mà trong lòng tan nát. Thôi cứ mặc cho tình đời đen bạc. Sống vô thường tình xưa gác một bên.

Phương trời xa gió đông lạnh đêm đêm. Em có nhớ bờ môi mềm ngày trước. Nhớ tình xưa dạt dào nơi bến nước. Sống bên chồng em có được bình yên.

Thơ Sông Quê Hay #04

CHIỀU ĐÔNG THÊM LẠNH

Thơ: Nguyễn Đình Huân

Em ra đi bến sông buồn vời vợi. Con đò cắm sào sớm tối chờ ai. Sóng vỗ lao xao như tiếng thở dài. Chiều mùa đông tháng mười hai hiu hắt.

Người ta nói tình đầu hay xa cách. Anh quay về gom nhặt mảnh tình rơi. Ngày ra đi em bỏ lại bên đời. Ngắm dòng sông lòng đầy vơi thương nhớ.

Con sông quê vẫn bên bồi bên lở. Em đi rồi tình dang dở đắng cay. Chiều mùa đông xơ xác ngọn cỏ may. Một mình anh trở về đây tìm lại.

Mối tình xưa vấn vương mùa hoa cải. Gió bấc bên sông tê tái cõi lòng. Thương cho phận mình còn mãi long đong. Như con thuyền trôi giữa dòng không bến.

Ly rượu nồng mới nhắp môi nửa chén. Tình không tròn ước hẹn đã ly tan. Mối tình xưa vì ai lỡ cung đàn. Thiếu vắng em chiều đông càng thêm lạnh.

BẾN NƯỚC TÌNH XA

Thơ: Phú Sĩ

Trách làm chi chúng tôi em đã đi rồi… Vùng kỷ niệm giờ còn nơi tiềm thức Dòng sông quê đã bao đời trong đục Có bao giờ sông ngừng chảy vì em….

Rặng mù u giờ cũng đã úa mềm Thương cánh bướm bỏ làng đi biệt xứ Con sông quê tiễn chân người lữ thứ Thuyền mãi chờ sao chẳng thấy người xưa

Em đi rồi ….còn lại mảnh trăng thưa Đêm mùa thu soi ánh vàng chan chứa Con chim quốc gọi tiếng sầu nức nở Lời nghẹn ngào một thuở khúc tình say

Em đi rồi ….trên bến nước chiều nay Nghe vọng lại tiếng ru buồn khắc khoải Cầu hò xưa tình mẹ cha vụng dại Hương bưởi nồng sao trống vắng vòng tay….

Em đi rồi … chẳng mong một ngày mai… Vùng ký ức … dệt khúc tình ân ái Gió gọi mây một ngày bay xa mãi Nhắn đôi lời … gửi lại cuối mùa thu ….

Thơ Sông Quê Hay #06

CON SÔNG QUÊ

Thơ: Nguyễn Văn Dũng

Tôi đã ước một chiều nào trở lại Nơi sóng vờn gắn bó tuổi thơ tôi Xa dòng sông hơn bốn chục năm rồi Sao vẫn nhớ cả một trời đất mẹ.

Ơi bến cũ bao buổi chiều đám trẻ Đợi thuyền về chí chóe bám đu chơi Những đêm hè da diết tiếng ru hời Nghe sóng nước bỗng rơi hàng lệ nhỏ .

Nhìn cánh vạc phía xa vờn trong gió Thương kiếp cò lặn lội mé ven sông Hiểu sớm nao mẹ vác cuốc ra đồng Là cây mạ đã ngậm dòng nước mát .

Con thuyền nhỏ nghe sóng ru rào rạt Có bao lần nhớ bờ cũ hát không Kỉ niệm xưa cứ dồn dập chất chồng Xôn xao lạ làm ta lòng muốn khóc.

Con sông quê bao đời luôn lặng lẽ Chở ước mơ tuổi trẻ thật êm đềm Bao năm rồi còn ghi dấu trong tim Lòng chợt nhớ ướt mềm trong kí ức.

Nơi bến cũ một thời tôi thổn thức Cùng bạn bè nô nức với trò chơi Nghe câu hò cô lái khẽ buông lơi Say giọng hát ru hời tình đất Mẹ.

Lăn tăn sóng theo nhịp chèo nước rẽ Có hàng dừa in dáng vẻ chân quê Và cùng ai hứa vẹn giữ câu thề Xong mùa vụ yên bề chung hạnh phúc.

Rồi thời gian lắt lay muôn trầm khúc Những bộn bề lắm lúc bỗng quên mau Lắng lòng thương chợt nhớ đến nghẹn ngào Cay khoé mắt khát khao tìm về lại.

Thơ Sông Quê Hay #08LỜI DÒNG SÔNG QUÊ Thơ: Thanh Hà

Sông có biết ngàn năm con sóng gọi Lời thiết tha vọng biển cả xa xôi Chân trời xanh mây lặng lẽ cứ trôi Gió thổn thức tơi bời ngày giông bão

Con sông quê bao mùa thương sắc áo Chở tình yêu khao khát của lứa đôi Chiều đôi bờ tim tím lục bình trôi Như nỗi nhớ muốn gửi về bên nớ

Đêm trên sông câu hò ngân nức nở Chạnh lòng ai một khúc nhạc ly hương Nhịp chèo khua tan vỡ ánh trăng buông Cho tiếng cuốc vọng buồn đêm khuya vắng

Hạt phù sa sông vun bồi thầm lặng Cho đồng xanh nắng rải gọi mùa vui Ai xa quê mà không chút bùi ngùi Theo con nước lòng xuôi về đất mẹ.

Thơ Sông Quê Hay #09ĂN MÀY DĨ VÃNG Thơ: Nguyễn Đình Huân

Ta về đây hòng ăn mày dĩ vãng. Nhìn dòng sông lãng đãng lững lờ trôi. Nhớ ngày nào còn bé đã tập bơi. Trên sông quê khi bầu trời nắng cháy.

Cùng bạn bè mình mò của bắt cáy. Chui vô vườn cùng nhau đẩy vải xanh. Con thuyền nan mấy đứa đứng chòng chành. Đứa ăn trộm đứa đứng canh ngoài cổng.

Mới đó thôi thời gian như giấc mộng. Tóc bạc rồi đời sao giống bể dâu. Ta về đây ngồi trên bến sông sâu. Nhớ bạn bè thuở chăn trâu ngày ấy.

Bến sông quê bao năm rồi vẫn vậy. Chỉ có điều không thấy bạn bè đâu. Đứng bên sông hoàng hôn tím một màu. Người xưa ấy đã qua cầu xuất giá.

Chúc cho em vui bên người xứ lạ. Ta quay về tìm chiếc lá diêu bông. Chẳng thấy đâu chỉ thấy lá trầu không. Nơi bến cũ chiều mùa đông lạnh giá.

Thơ Sông Quê Hay #10SÔNG QUÊ…! Thơ: Lê Hòa

Em còn nhớ…con sông quê ngày ấy…? Mình cùng nhau…thường ra tắm mỗi ngày Anh chăn trâu…em mò cua-bắt ốc… Chuyến đò chiều…giọng ai hát…hò khoan…

Dòng sông quê…nơi hò hẹn-nhớ thương… Đã bao năm…cùng đôi ta khôn lớn Rồi từ đấy…mỗi người đi một hướng… Hai phương trời…ta cách biệt…đôi nơi…

Anh bôn ba…khắp mọi nẽo đường đời… Em ngược xuôi…nơi chân trời…góc bể Bởi dòng đời…cuốn ta đi xa mãi… Dòng sông quê…vẫn lặng lẽ…đợi chờ…

Và một ngày…anh lại ghé…thăm quê… Dòng sông xưa…vẫn hiền hòa chảy mãi… Anh tìm kiếm…bóng hình…người xưa ấy… Mắt đượm buồn…vì chẳng thấy…em đâu…?

CÒN ĐÓ MỘT DÒNG SÔNG

Thơ: Bằng Lăng Tím

Đã lâu lắm chưa về thăm quê Mẹ Dòng sông xanh lặng lẽ chảy xuôi dòng Cải nở vàng ai đem nắng ra hong Để sắc nắng quyện trong màu hoa cải

Bâng khuâng bước hôm nay đây trở lại Vẫn con đò gác mái đợi người qua Vẫn hàng lau nghiêng bóng dưới chiều tà Mà bỗng thấy lòng ta xao xuyến lạ

Thuở thơ bé cùng chơi trò thuyền lá Chở ước mơ ra biển cả mênh mông Những ngày mưa vui bắt cá rô đồng Quần áo ướt ra sông cùng bơi lội

Bao kỷ niệm thật thân thương quá đỗi Nhớ bạn bè chỉ thầm gọi từng tên Cậu nhà bên hay ra ngóng ngoài thềm Giờ chắc đã ấm êm vui hạnh phúc

Tháng năm đợi vẹn nguyên trong ký ức Một lời thương rạo rực trái tim hồng Dấu yêu à! Kỷ niệm một dòng sông Em vẫn giữ trong lòng từ thuở ấy.

Thơ Sông Quê Hay #12

LỜI THỀ BÊN SÔNG

Thơ: Nguyễn Đình Huân

Chiều chia ly anh đi đâu không biết. Phương trời xa mãi biền biệt cánh chim. Bao năm qua em mải miết đi tìm. Kỷ niệm cũ nơi đồi sim ngày trước.

Tay trong tay ta cùng xây mộng ước. Mơ mai ngày mình sẽ được chung đôi. Mái ấm dựng xây hạnh phúc lên ngôi. Nhưng thực tế cuộc đời không như mộng.

Anh ra đi tìm tương lai cuộc sống. Nơi quê nhà em một bóng chờ ai. Trong cô đơn thao thức những đêm dài. Giọt nước mắt làm tóc mai xơ xác.

Không trách người chỉ thương mình phận bạc. Giữa dòng đời ta đã lạc mất nhau. Tình cũ bẽ bàng trong chốn bể dâu. Người ra đi bỏ nỗi đau ở lại.

Rau răm đắng cay buồn thương hoa cải. Anh ra đi sao đi mãi không về. Nhớ thương ai em vẫn giữ lời thề. Lời đã hứa bên sông quê ngày ấy.

DÒNG SÔNG QUÊ TÔI

Thơ: Vinh Huỳnh

Dòng sông quê vẫn muôn đời tuôn chảy. Vẫn lững lờ đưa đẩy nước đầy vơi. Con nước ròng chảy ra biển trùng khơi. Đi khắp nẽo chẳng nơi nào có được.

Tuổi ấu thơ bao nhiêu điều mơ ước. Cùng bạn bè bắt chước lội ngoài sông. Đùa giỡn nhau cho đến lúc nước ròng Lòng vui sướng vẫn không sao tả xiết.

Khi lớn lên tôi mới vừa chợt biết. Xa quê hương tha thiết nhớ dòng sông. Kỷ niệm xưa thôi thúc ở trong lòng. Dòng sông nhỏ mênh mông và thương nhớ.

Xuân sắp về Mai Đào đua nhau nở. Con đò chiều than thở nhớ người xa. Dẫu nơi đâu cũng vẫn nhớ quê nhà. Quê hương đó Mẹ Cha luôn chờ đón.

Và dòng sông cũng tràn đầy mơ mộng. Đem phù sa cháy bỏng tặng người thân. Lục bình trôi thêm nhung nhớ vô ngần. Màu hoa tím lâng lâng niềm thương tiếc.

Thơ Sông Quê Hay #14

LỖI HẸN BẾN SÔNG QUÊ

Thơ: Phú Sĩ

Con sông quê đã bao mùa mưa nắng Nước lớn ròng theo dĩ vãng tuổi thơ Làng đôi ta bên lở đợi bên bồi Chiều tan học ta chờ nhau chung lối

Đời dâu bể có ngờ đâu nên nỗi Anh xa rồi khuất lối những chờ mong Nơi quê người anh có thấy buồn không Nơi bến vắng con nước ròng trắng bạc

Sóng đời thổi anh phương trời phiêu dạt Để bến sông nay khao khát câu hò Để tình mình như nhánh lục bình trôi Lãng đãng buồn qua bao mùa nước nổi..,

Sáo đã bay trong một chiều nắng vội Em theo chồng… hờn dỗi bến sông quê Anh ra đi không mong đợi ngày về Trách làm chi ủ ê tình chim sáo

Em bỏ lại nửa câu hò sầu não Con bướm vàng thôi đậu trái mù u Cho lời ru da diết điệu tình thu Trôi đi mãi mịt mù mùa thương nhớ.

TÔI CÒN NỢ LẮM MỘT DÒNG SÔNG

Thơ: Song Trà

Tôi còn nợ lắm một dòng sông nợ ánh trăng nghiêng rớt giữa dòng nợ nước lớn ròng ngày hai bận đã chở buồn tôi buổi tàn đông

Trên bến sông buồn cuối chiều nay nhìn dòng sông cũ đã vơi đầy in bóng mây buồn từ dạo ấy nghe hồn lãng tử đã qua đây

Tôi đã nợ sông cả một đời nợ dòng nước ấy với đầy vơi nợ chiều tím biếc trên sông vắng đã chở dùm tôi nước mắt rơi

Thuở ấy ngày này đã cuối đông nàng xuân sắp sửa lướt qua dòng trên bờ nhộn nhịp tiếng cười nói dưới bến có người khóc trên sông

Tôi đã xa rồi từ rất lâu tưởng rằng nơi ấy lấp nỗi sầu hôm nay tôi sông mừng gặp lại đã cuộn hồn tôi dưới dòng sâu.

Thơ Sông Quê Hay #16

KHÚC HÁT SÔNG QUÊ

Thơ: Thanh Hồ

Ta nghe gì như khúc hát sông quê Dào dạt đưa ký ức về một thuở Sông quê ơi nặng tình ai thương nhớ Biết em còn rơi lệ ở xa xăm ?

Thời gian trôi mà kén mãi vương tằm Anh xa em như rằm không trăng tỏ Ký ức ơi… về làm chi vàng võ Cạn chén nồng… tình nào có thể quên !

Nhớ thật nhiều ai hát khúc đưa duyên Rằng xa anh như thuyền không bến đậu Sáo sang sông cho buồn vương lối cũ Thương nhau rồi… để mình bậu lẻ loi !

Ví ngày xưa ta dạo bước chung đôi Hờn giận chi để bèo trôi lạc bến Khắc khoải nhánh sông, đò đâu chẳng đến ? Câu hát giã từ…xao xuyến trong anh.

Em có về cho cau thắm trầu xanh ? Hay bên ai, đang ngọt lành say đắm Nơi bến sông xưa, cây sào vẫn cắm Võng mãi câu hò.. thương lắm…đò ơi !

MONG VỀ GẶP LẠI DÒNG SÔNG

Thơ: Chung Mai

Mong về gặp lại dòng sông Bốn mùa bồi đắp nhuộm đồng mải mê Thủy triều dâng nước tràn trề Cá tôm thoả thích đâu chê đất nghèo

Ven bờ thuyền ghé đậu neo Lững lờ xuôi chảy đám bèo nhẹ trôi Trẻ trâu mấy đứa đâu rồi Bạn bè tôi đó cái thời …tắm sông !

Còn vương ngai ngái bùn nồng Phù sa thắm đỏ dòng sông quê mình.

Thơ Sông Quê Hay #18SÔNG QUÊ Thơ: Trương Thị Anh

Sông quê mát đọng tình quê Tơ duyên đưa lối em về nơi anh Xum xuê khế ngọt trĩu cành Đôi bồ câu với hoa chanh chào mời

Chiều ngồi bến cũ thảnh thơi Ngọt trong dòng nước, nói lời chân quê Mỗi năm lễ hội em về Sông dào dạt sóng tình quê vơi đầy

Xưa anh gánh nước sông này Đổ phèn chum nước nửa ngày lọc trong Bồ kết đốt tỏa hương nồng Anh thêm lá bưởi cho lòng đam mê

Tóc bạc thay mái tóc thề Cùng anh về lại đường đê ngả chiều Thơ anh nồng nàn lời yêu Hoàng hôn phủ bóng đò chiều mênh mang.

Thơ Sông Quê Hay #19SÔNG QUÊ… Thơ: Nguyễn Ngọc Thủy Hằng

Dòng sông quê đêm ru buồn tỉnh lặng Điệu hoài lang sâu lắng đượm ân tình Nắng bên cầu đang đón ánh bình minh Trải chân tình thiết tha về bến mộng

Quê em đó đêm trăng thanh gió lộng Đường vào làng núp dưới bóng cây đa Lúa trúng mùa nhờ những lớp phù sa Đàn cò trắng bay ngang qua kiếm sống

Đứng trên bờ nhìn thủy triều gợn bóng Nghe xa kìa vọng lại khúc tình sầu Nữa đời em thổn thức dưới trăng thâu Cuộc sống cũng trôi theo dòng nước nỗi

Bến sông quê đã bao mùa hờn dỗi Giữa dòng đời con sáu vội sang ngang Để lại đây thương nhớ cánh bướm vàng Nhánh mù u buồn than giờ chẳng đậu

Miền tây ơi có khi nào hiểu thấu Em sang đò để bậu lại sầu rơi Nữa vòng trời xứ lạnh lắm đơn côi Niềm hạnh phúc lạc rồi dòng sông cũ..

Thơ Sông Quê Hay #20SÔNG QUÊ Thơ: Thạch Thảo

Mênh mang buồn tìm về.. bến sông quê.. Bao kí ức ùa về chúng tôi nhung nhớ.. Người đi xa nghe lòng nhiều …trăn trở Con sông hiền hòa..một thuở.. yêu thương…

Hơn nửa đời ..mái tóc điểm.. phong sương Còn mãi miết.. những dặm trường ..trôi nỗi Khi mõi mệt với cõi lòng.. sắp đuối Muốn tìm về… nơi ấy.. bến sông quê…

Biết bao giờ cho thỏa những ..đam mê Được, mất, hơn thua với bộn bề cuộc sống Thế giới bao la …biển trời cao rộng.. Vẫn muốn tìm về nơi ấy ..bến sông quê..

Được ôm ấp ..được che chở …vỗ về.. Dang rộng tay… ôm vào lòng nỗi nhớ.. Thấy cuộc đời nhẹ nhàng như ..hơi thở Có đâu bằng.. nơi ấy …bến sông quê….

Thơ Sông Quê Hay #21KÝ ỨC SÔNG QUÊ Thơ: Tạ Thăng Hùng

Một chiều lang thang bên dòng sông quê Mái tóc rối ngược chiều gió nước Tôi ngược thời gian tìm về thuở trước Dòng sông ơi lưu luyến biết chừng nào.

Bao nhiêu năm không hiểu được vì sao Dòng nước ngược xuôi ngày đêm thay đổi Sông vẫn xanh trong, sóng vỗ bờ vời vợi Vầng trăng tròn đứng đợi phía bên kia.

Trăng cứ theo tôi đến tận đêm khuya Tôi đứng lại, trăng cũng liền dừng lại Tôi bước tiếp, trăng vẫn theo tôi mãi Tôi hỏi thầm sao đùa mãi trăng ơi?

Sông nước êm đềm tắm mát tuổi thơ tôi Tắm cả ước mơ buổi đầu đẹp nhất Nơi bến đợi hẹn hò sông lấp lánh Nghe câu hò tha thiết quá đi thôi.

Nhớ có lần chú bộ đội gọi đò ơi Đêm tối quá đò không sang sông được Khi đã về đây, nỗi nhớ càng da diết Rồi chú bơi nhưng không tới được bờ…

Cả làng tôi thương chú đến ngẩn ngơ Nhớ ngày trước đò đưa người ra trận Những chàng trai cười tươi trong nắng Cô gái làng đưa tiễn khóc nhìn theo.

Bầu trời xanh soi dòng nước trong veo Chúng tôi trưởng thành điều đi qua nơi ấy Giờ sông quê đã có cầu xây mới Vẫn nồng nàn tha thiết nhớ đò ngang.

Chiều một mình bên dòng sông lang thang Bao ký ức nồng nàn thương nhớ Tôi muốn ôm dòng sông như thuở nhỏ Thả con thuyền mơ ước của ngày xưa…