Top 19 # Bài Thơ Nói Về Hạnh Phúc Gia Đình / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Anhngucongdong.com

Đôi Điều Những Vần Thơ Nói Về Hạnh Phúc Gia Đình / 2023

Mỗi khi tình cảm “cuộn sóng tràn bờ”, cách biểu lộ cảm xúc của các thi nhân là “làm thơ”. Không biết có bao nhiêu bài văn, bài thơ viết về tình yêu và cũng không ít những bài thơ nói về hạnh phúc gia đình. Tình yêu trong hôn nhân như ngọn lửa luôn được “cời than” trong đời sống mỗi gia đình chúng ta.

Nhà thơ Xuân Quỳnh đã thể hiện hết mình vai trò của một người vợ rất mực yêu chồng:

… Trời mưa lạnh tay em khép cửa em phơi mền vá áo cho anh Tay cắm hoa tay để treo tranh Tay em thấp ngọn đèn khuya anh đọc

Với Bằng Lăng (Vĩnh Long) thì tình yêu của anh đối với vợ con thật đằm thắm và anh cảm giác thật hạnh phúc khi lặn nhìn vợ con đang ngủ:

Con ngủ rồi, em mới ngủ- phải không? Anh lặng ngắm sợ làm em thức giấc Chắc trong mơ có niềm vui bất chợt Em nhẹ cười- tay nắm lấy- tay con Ừ! Ngủ đi em cứ ngủ cho ngon Con ngoan lắm nằm nương vào hơi mẹ Bao toan tính của đời thường lặng lẽ Cũng tan đi trong giấc ngủ yên bình

Thật là tình tứ và hạnh phúc biết bao, ta hãy nghe Bằng Lăng ru vợ con ngủ tiếp:

… Đượm nước chè xanh lại nhớ người Bát đầy anh muốn xé làm hai Bao ngày anh vẫn nhìn em uống Quấn quýt hương chè ủ tóc mai Mưa gió cả tuần nay mới giặt Lại nhớ thương khi vẫn giặt cùng Bây giờ em giặt riêng mình đó Phơi phóng mai chiều đủ nắng không?

Vợ chồng có thật sự yêu nhau thì mới luôn thể hiện những tình cảm chân thật với người bạn đời của mình như thế. Nhà thơ Đàm Khánh Phương trong bài thơ “Nhà tôi” cũng đã nói lên được tâm trạng của mình khi vợ vắng nhà:

Bất ngờ có chuyến xe qua Mẹ con về ngoại thăm bà thăm ông Mấy giờ lên lớp vừa xong Quay vào mở cửa- lạc trong nhà mình Nửa đêm bất giác mỉm cười Bấy giờ mới thuộc- nhà tôi kỹ càng Lạ chưa trong mỗi ô màn Cứ như bóng vợ- ngập tràn xung quanh

Cũng với tình cảm nồng nàn nhớ vợ, nhớ con, Hà Ngọc Trảng (Vĩnh Long) đã gởi gắm tất cả nỗi nhớ trong bài “Đêm Tokyo nhớ quê nhà”:

Tết cô đơn rượu uống suông Dòng ÊĐô cũng nhuốm buồn chiều nay Đêm nằm mộng mị nhành mai Nụ cười con trẻ, vòng tay vợ hiền

Đành rằng sau khi cưới nhau, đôi vợ chồng nào cũng đi vào đời sống thực tế. Nhưng như thế không có nghĩa là tình yêu đã hết. Từ khi đứa con ra đời, niềm hạnh phúc chung của cả gia đình càng lớn hơn lên. Hãy nghe tình cảm của một người chồng, người cha tâm sự:

Một năm con có trên đời Ta quen tiếng khóc, tiếng cười trẻ thơ Với em ta thật không ngờ Một năm chín tháng ầu ơ… mỗi ngày Ta ngồi bấm đốt ngón tay Thời gian ta ngắn em dài- lạ chưa?

(Thơ Ngọc Hiệp- Vĩnh Long)

Rồi đứa con dần lớn lên, đứa con như nụ hoa xuân, như trăng tròn. Tác giả Huỳnh Thanh Hồng (Vĩnh Long) đã đếm từng bước chân lớn lên của đứa con yêu quý:

Bây giờ con biết làm diều giấy Chiều nào cũng theo bạn ra đồng Chiều nào chân con cũng đầy vết xước Mãi chơi diều mà tối không hay Giờ tuổi con lên sáu Ơi! Trăng tròn của ba Ba chở sau lưng vầng trăng vào lớp Cô giáo dạy con bài học vỡ lòng Có cánh cò, cánh vạc, dòng sông Có ông bụt giúp người hoạn nạn Để đêm về nhà ta râm ran

Hạnh phúc như hương hoa- người trong cuộc phải biết gìn giữ, chắt chiu. Trong sóng xanh yêu thương của hương đồng lúa mới, nhà thơ Song Hảo đã hát cho con mình nghe những câu ca dao có cánh cò, cánh vạc, có bầu trời trong xanh và dòng sông biết hát…

Ta bỗng yêu đời hơn Bầu trời bỗng mênh mông quá đỗi Con chim biết tha những cọng cỏ khô về kết tổ Mẹ góp nhặt tiếng cười con- Kết hạnh phúc đời mình

Đôi cánh tình yêu lứa đôi của vợ chồng như những mảnh hạnh phúc góp lại thành một khối, như những que diêm bật lên ngọn lửa hạnh phúc, nhà thơ Úyt-Man của nước Anh đã từng nói:

Tôi và em chẳng một xu dính túi Vậy mà mua được hương thơm của cả trái đất này

Tác giả Phan Phúc Bình (Vĩnh Long) cũng đã khẳng định:

Nơi tận cùng hạnh phúc của đời anh- là em

Chỉ những người yêu nhau mới luôn thể hiện tình cảm của lòng mình với người mình thương yêu. Tình cảm ấy quý giá đến ngần nào:

Em bình yên trong vòng tay anh Em mỉm cười- hạnh phúc màu xanh Không phải trong mơ- em dịu dàng đón nhận Cám ơn anh- bến đời em yên ả

(Thơ Thúy Vân- Vĩnh Long)

Tình yêu như ngọn lửa hồng rực cháy, nồng ấm yêu thương, bao cay đắng mệt nhọc của cuộc sống đời thường đã tan vào quên lãng. Thái Hồng (Vĩnh Long) đã không khỏi thốt lên lời reo mừng khi bắt gặp cái mà mình… cần gặp:

Không khóc mà lệ trào Em vui mừng quá đỗi Hạnh phúc! Ôi! Lớn lao Làm sao em ôm nổi

Thật vậy, hạnh phúc gia đình không phải tự nhiên mà có. Hạnh phúc gia đình chỉ thật sự có được khi mọi thành viên trong gia đình đều có ý thức “chỉ tìm thấy hạnh phúc của mình trong hạnh phúc của người khác” có như thế chúng ta mới vượt trên thực tế “cơm áo gạo tiền” của cuộc sống đời thường và chúng ta phải biết giữ gìn quý yêu cái hạnh phúc mỏng manh đó.

NGỌC HẢI

Những Câu Nói Hay Về Gia Đình Hạnh Phúc Đặc Sắc Nhất / 2023

Những câu nói hay về gia đình hạnh phúc ý nghĩa nhất

1. Gia đình là trường học của lòng khoan dung, vì nó luôn tồn tại và dạy chúng ta cách sống với những người khác.

2. Gia đình là lớp học đầu tiên dạy ta những câu nói đầu đời, và nó dạy cho ta biết thế nào là yêu thương, che chở và bao dung và chỉ có nơi này mới có thể có đủ lòng bao dung khi ta phạm phải những sai lầm, và đây cũng là nơi duy nhất để ta trở về sau những vấp ngã.

5. Bạn có thể có nhiều bạn bè nhưng bạn chỉ có duy nhất một gia đình.

6. Gia đình là điều quan trọng nhất trên thế giới này.

7. Không gì có thể bằng niềm vui gia đình.

8. Gia đình là duy nhất trên cuộc đời mà không gì có thể thay thế được, và cho dù bạn có đi bất cứ nơi đâu thì đây cũng là nơi duy nhất chờ mong bạn trở về.

9. Tôi lấy cảm hứng từ những con người tôi gặp trên những chuyến đi, với những câu chuyện của họ, thấy được những khó khăn mà họ đã trải qua, lòng nhiệt huyết và những nguyên tắc riêng của họ. Cảm hứng của tôi được tạo ra từ tình yêu mà mỗi bậc cha mẹ dành cho con cái của mình. Và nguồn cảm hứng đó tôi còn nhận được từ những đứa con của tôi, chúng làm trái tim tôi trở nên ấm áp và tràn ngập tình thương. Chúng làm tôi muốn làm việc để cải thiện thể giới dù chỉ là đôi chút. Và hơn cả những đứa con làm tôi trở thành một người tốt hơn.

10. Ba mẹ là tấm gương để con cái noi theo, và con cái chính là niềm tự hào của cha mẹ, tuy rằng mỗi người sẽ có những hoàn cảnh khác nhau nhưng mà tình cảm gia đình là điều thiêng liêng và tuyệt vời nhất mà không có gì có thể thay thế được.

11. Bạn được sinh ra từ gia đình của mình và gia đình được sinh ra từ trong bạn. Không mưu cầu. Không đổi chác.

12. Mọi thứ thay đổi chúng ta, nhưng chúng ta luôn bắt đầu và kết thúc mọi thứ với sự quan tâm của gia đình.

13. Tôi củng cố bản thân mình với tình yêu của gia đình.

14. Gia đình là nơi tiếp cho ta sức mạnh và niềm tin để vững bước trên đường đời, là chỗ dựa vững chắc để ta có thể dựa vào khi yếu đuối, và là nơi luôn chào đón mỗi lần ta quay về.

15. Trong tất cả những điều có thể tưởng tượng được, thì gia đình như là một đường kết nối với quá khứ và cây cầu nối với tương lai của mỗi chúng ta.

17. Khi mọi thứ dường như trở nên tồi tệ, chỉ có một vài người luôn đứng bên bạn mà không hề do dự đó chính là gia đình.

18. Không ai có thể sẵn sàng giúp đỡ bạn mà không hề do dự ngoài gia đình, dù bạn có thất bại bao nhiêu lần, dù bạn có sa sút như thế nào thì vẫn có gia đình luôn ở bên cạnh để giúp bạn chia sẻ những gánh nặng trong cuộc sống.

19. Gia đình không phải là một điều quan trọng, mà nó là tất cả mọi thứ.

22. Gia đình là sự nghiệp cuối cùng. Tất cả mọi sự nghiệp khác đều phục vụ cho một mục đích – đó chính là gia đình.

23. Tất cả những gì bạn nỗ lực tìm kiếm cho đến cuối cuộc đời cũng chỉ là sự đầm ấm và niềm hạnh phúc gia đình.

24. Gia đình là một cái tên, một ngôn từ mạnh mẽ; mạnh hơn lời của những pháp sư hay tiếng đáp của các linh hồn; đó là lời nguyện cầu hùng mạnh nhất.

25. Gia đình không chỉ là một danh từ, mà là mục đích để bạn phấn đấu, gia đình mạnh mẽ lắm đấy vì khi bạn còn nhỏ gia đình là nơi giúp bạn che chắn những sóng gió, khi bạn lớn hơn một chút thì gia đình là nơi cùng bạn đương đầu với những sóng gió, đến cuối cùng thì gia đình là nơi duy nhất để bạn quay về.

26. Gia đình là sự nghiệp cuối cùng. Tất cả mọi sự nghiệp khác đều phục vụ cho một mục đích, đó chính là gia đình.

27. Có một nơi để về, đó là nhà. Có những người để yêu thương, đó là gia đình. Có được cả hai, đó là hạnh phúc.

28. Không một gia đình nào là hoàn hảo… vẫn có cãi vã, vẫn có chiến tranh, thậm chí là sự lạnh lùng trong một thời gian rất dài, nhưng cho đến cuối cùng, gia đình vẫn là gia đình… nơi tình yêu luôn luôn hiện hữu.

29. Không có gì là hoàn hảo cả, gia đình cũng vậy ngoài niềm vui, hạnh phúc còn có những cãi vã, giận hờn, nhưng chính những điều đó mới làm gia đình hoàn thiện hơn, cãi vã để hiểu nhau hơn và giận hờn để yêu nhau nhiều hơn. Mỗi người là một cá thể riêng không thể áp đặt cho nhau được, nhưng khi mỗi người hòa hợp và nhường nhịn nhau một chút thôi sẽ làm gia đình của mình càng đầm ấm.

30. Hãy lấp đầy một ngôi nhà bằng tình yêu, nó sẽ trở thành gia đình.

33. Chỉ những ai đi học, đi làm xa mới hiểu nỗi khổ mua vé tàu xe về ăn tết với gia đình.

34. Gia đình mãi luôn là điểm tựa vững chắc

35 stt hay về gia đình hạnh phúc khiến bạn phải suy ngẫm

Stt hay về gia đình hạnh phúc mang đến cho chúng ta những cảm xúc đặc biệt. Những stt này khiến chúng ta phải suy ngẫm về hạnh phúc của gia đình mình, muốn bền vững chúng ta phải biết thấu hiểu và trân trọng những gì mình đang có. Đừng bỏ lỡ nha!

1. Sự vô ơn là điều đáng khinh nhất, nhưng kiểu vô ơn phổ biến và lâu đời nhất là sự vô ơn của con cái đối với cha mẹ.

2. Nếu ta không nuông nấng cha mẹ lúc còn sống thì có ích gì mà cúng tế khi đã chết.

3 .Trong cuộc sống, đôi khi chúng ta dễ cảm kích với những hành động nhỏ mà một số người chung quanh làm cho chúng ta, nhưng đối với những người thân thuộc, nhất là cha mẹ, chúng ta lại xem sự hi sinh của họ như chuyện đương nhiên…

4. Tình yêu và sự quan tâm lo lắng của cha mẹ là món quà quý giá nhất mà con được tặng từ khi mới chào đời.

5. Cha mẹ không mong đợi con cái trả công nuôi dưỡng nhưng có bao giờ những đứa con quý trọng sự hy sinh vô điều kiện này của cha mẹ chưa?

8. Có một nơi để về đó là nhà. Có những người để yêu thương, đó là gia đình. Có được cả hai, đó là hạnh phúc.

9. Người ta có rất nhiều nơi để đến, nhưng chỉ có một chốn để quay về.

10. Gia đình là trường học của lòng khoan dung, vì nó luôn tồn tại và dạy chúng ta cách sống với những người khác.

11. Gia đình là lớp học đầu tiên dạy ta những câu nói đầu đời, và nó dạy cho ta biết thế nào là yêu thương, che chở và bao dung và chỉ có nơi này mới có thể có đủ lòng bao dung khi ta phạm phải những sai lầm, và đây cũng là nơi duy nhất để ta trở về sau những vấp ngã.

12. Chúng ta thường hay coi trọng những thứ xung quanh, và thường mơ ước đến những thứ không thể với tới được nhưng lại không quan tâm đến những điều gần gũi nhất.

13. Bạn có thể có nhiều bạn bè nhưng bạn chỉ có duy nhất một gia đình.

14. Gia đình là điều quan trọng nhất trên thế giới này.

15. Không gì có thể bằng niềm vui gia đình.

16. Gia đình là duy nhất trên cuộc đời mà không gì có thể thay thế được, và cho dù bạn có đi bất cứ nơi đâu thì đây cũng là nơi duy nhất chờ mong bạn trở về.

17. Ba mẹ là tấm gương để con cái noi theo, và con cái chính là niềm tự hào của cha mẹ, tuy rằng mỗi người sẽ có những hoàn cảnh khác nhau nhưng mà tình cảm gia đình là điều thiêng liêng và tuyệt vời nhất mà không có gì có thể thay thế được.

20. Tôi củng cố bản thân mình với tình yêu của gia đình.

21. “Không nơi nào có thể sánh được với ngôi nhà ta đang ở. Dù đã ở chán chê nhưng đó vẫn là nơi ấm cúng và thân thuộc nhất”.

23. Không ai có thể sẵn sàng giúp đỡ bạn mà không hề do dự ngoài gia đình, dù bạn có thất bại bao nhiêu lần, dù bạn có sa sút như thế nào thì vẫn có gia đình luôn ở bên cạnh để giúp bạn chia sẻ những gánh nặng trong cuộc sống.

24. Gia đình không phải là một điều quan trọng, mà nó là tất cả mọi thứ.

25. Trân trọng từng giây phút với những người bạn yêu thương trong mỗi giai đoạn của con đường đời.

25. Trong tất cả những điều có thể tưởng tượng được, thì gia đình như là một đường kết nối với quá khứ và cây cầu nối tương lai.

26. Nhà không phải nơi trú ẩn tạm thời: điều cốt lõi của nó nằm trong tính cách của những người sống trong đó.

29. Gia đình – đó là nơi bình yên và an toàn nhất trong cuộc đời.

Thử Nói Về Hạnh Phúc / 2023

I Nửa đêm tôi choàng dậy tiếng bom hú rất gần ba đợt B52

Căn hầm của tôi ngày không nắng mặt trời đêm không ánh sao những mùa trăng lướt qua – xa cách tôi thắp đèn – bốn bên là đất mỗi lúc bom rung đất rơi đầy mặt đất rơi đầy giấc mơ những giấc mơ chập chờn bao giờ cũng có khoảng trời xanh vòi vọi lung linh gương mặt của người thương

II Những tình yêu thật thường không ồn ào chúng tôi hiểu đất nước đang hồi khốc liệt chúng tôi hiểu điều ấy bằng mọi giác quan bằng chén cơm ăn mắm ruốc bằng giấc ngủ bị cắt ngang cắt dọc bằng những nắm đất mọc theo đường hành quân

có những thằng con trai mười tám tuổi chưa từng biết nụ hôn người con gái chưa từng biết những lo toan phức tạp của đời câu nói đượm nhiều hơi sách vở khi nằm xuống trong đáy mắt vô tư còn đọng một khoảng trời hạnh phúc nào cho tôi hạnh phúc nào cho anh hạnh phúc nào cho chúng ta hạnh phúc nào cho đất nước

có những thằng con trai mười tám tuổi nhiều khi cực quá, khóc ào nhiều lúc tức mình chửi bâng quơ phanh ngực áo và mở trần bản chất mỉm cười trước những lời lẽ quá to nhưng nhất định không bao giờ bỏ cuộc

với những thằng con trai mười tám tuổi đất nước là nhịp tim có thể khác thường là một làn mây mỏng đến bâng khuâng là mùi mồ hôi thật thà của lính đôi khi là một giọng nữ cao nghe từ Hà Nội hay một bữa cơm rau rừng chúng tôi không muốn chết vì hư danh không thể chết vì tiền bạc chúng tôi lạ xa với những tin tưởng điên cuồng những liều thân vô ích đất nước đẹp mênh mang đất nước thấm tự nhiên đến tận cùng máu thịt chỉ riêng cho Người, chúng tôi dám chết

III Đêm nay ai cầm tay nhau vào tiệc cưới ai thức trắng lội sinh ai trầm ngâm viết những câu thơ thông minh ai trả nghĩa đời mình bằng máu

máu đỏ thật không ồn ào máu lặng lẽ ướt đầm ngực áo hạnh phúc nào cho tôi hạnh phúc nào cho anh hạnh phúc nào cho chúng ta hạnh phúc nào cho đất nước

những câu hỏi chưa bao giờ nguôi được mảnh đất hôm nay bè bạn chúng tôi nằm nơi máu đổ phải sống bằng thực chất không ai nỡ lo vun vén riêng mình khi mộ bạn chính bàn tay anh đắp

nơi cao nhất thử lòng ta yêu đất nước thử lòng ta chung thuỷ vô tư nơi vỡ vụn dưới chân bao mảng đêm hèn nhát những gương mặt ngẩng lên lấp lánh chất người

IV Cuộc chiến tranh đã đi qua một phần tư thế kỉ tôi nhớ người con gái xưa tìm chồng như cơn gió lang thang giữa trời đất mênh mông nỗi tuyệt vọng khiến tình yêu hoá đá

tôi đã gặp những người con gái mở đường cho chúng tôi ra trận qua bóng hòn Vọng Phu

có nhiều em chưa tìm được người yêu đã giáp mặt hàng trăm lần cái chết hòn núi cô đơn đứng ngàn năm chất ngất mà hạnh phúc bình thường vẫn quá tầm tay

các em mấy năm bám trụ nơi đây gánh đá phá bom tải hàng dựng lán đào sẵn huyệt cho mình khi ngã xuống mà tình yêu không hoá đá bao giờ xe chúng tôi qua các em mừng vẫy tay chắc sau ròn rã tiếng cười nước mắt sẽ thầm rơi trên những gương mặt lành màu nắng gió

V Cuộc chiến tranh đã đi qua một phần tư thế kỉ từ tiếng oa oa chào đời của anh đến phút đầu mình thương nhau, em khóc đến một ngày chia li đến nhiều tháng năm xa cách anh sẽ nói với em thế nào về hạnh phúc mùi thuốc súng bay qua số phận chúng mình

em nói sẽ chờ anh năm năm mười năm sẽ chờ anh hết cuộc chiến tranh này dù ngày trở về không nguyên vẹn

buổi chiều dâng vàng rực ngọn cây những cánh chim mãi bay về một hướng góc duy nhất trong đời anh – yên tĩnh là em

giữa chúng mình nỗi nhớ nhau chưa đủ thành hạnh phúc cái khoảng cách bao giờ cũng thực nhưng anh tin em sẽ đợi anh về dù biết đây là những tháng năm dài nhất

nghe gió cồn xao đảo nóc rừng khuya nghĩ đến em – đất trời lắng lại mình sẽ thương nhau như chưa bao giờ thương vậy nếu bước cuối cùng này – ta bước qua

và em ơi, ngày sum họp ngày mai giữa chúng mình còn tên những bạn bè ngã xuống những người hay mơ mộng tha thiết yêu và muốn làm được chút gì cho em, cho anh cho đất nước

đôi tay họ đôi bàn tay trong sạch đã vùi sâu trong đất sẽ vươn giữa hai ta như những nhành cây những nhành cây ôm chặt cuộc đời này giữ cho những người yêu tròn hạnh phúc 1972 Thanh Thảo

Lời Bài Thơ Thử Nói Về Hạnh Phúc (Thanh Thảo) / 2023

thử nói về hạnh phúc

I Nửa đêm tôi choàng dậy tiếng bom hú rất gần ba đợt B52

Căn hầm của tôi ngày không nắng mặt trời đêm không ánh sao những mùa trăng lướt qua – xa cách tôi thắp đèn – bốn bên là đất mỗi lúc bom rung đất rơi đầy mặt đất rơi đầy giấc mơ những giấc mơ chập chờn bao giờ cũng có khoảng trời xanh vòi vọi lung linh gương mặt của người thương

II Những tình yêu thật thường không ồn ào chúng tôi hiểu đất nước đang hồi khốc liệt chúng tôi hiểu điều ấy bằng mọi giác quan bằng chén cơm ăn mắm ruốc bằng giấc ngủ bị cắt ngang cắt dọc bằng những nắm đất mọc theo đường hành quân

có những thằng con trai mười tám tuổi chưa từng biết nụ hôn người con gái chưa từng biết những lo toan phức tạp của đời câu nói đượm nhiều hơi sách vở khi nằm xuống trong đáy mắt vô tư còn đọng một khoảng trời hạnh phúc nào cho tôi hạnh phúc nào cho anh hạnh phúc nào cho chúng ta hạnh phúc nào cho đất nước

có những thằng con trai mười tám tuổi nhiều khi cực quá, khóc ào nhiều lúc tức mình chửi bâng quơ phanh ngực áo và mở trần bản chất mỉm cười trước những lời lẽ quá to nhưng nhất định không bao giờ bỏ cuộc

với những thằng con trai mười tám tuổi đất nước là nhịp tim có thể khác thường là một làn mây mỏng đến bâng khuâng là mùi mồ hôi thật thà của lính đôi khi là một giọng nữ cao nghe từ Hà Nội hay một bữa cơm rau rừng chúng tôi không muốn chết vì hư danh không thể chết vì tiền bạc chúng tôi lạ xa với những tin tưởng điên cuồng những liều thân vô ích đất nước đẹp mênh mang đất nước thấm tự nhiên đến tận cùng máu thịt chỉ riêng cho Người, chúng tôi dám chết

III Đêm nay ai cầm tay nhau vào tiệc cưới ai thức trắng lội sinh ai trầm ngâm viết những câu thơ thông minh ai trả nghĩa đời mình bằng máu

máu đỏ thật không ồn ào máu lặng lẽ ướt đầm ngực áo hạnh phúc nào cho tôi hạnh phúc nào cho anh hạnh phúc nào cho chúng ta hạnh phúc nào cho đất nước

những câu hỏi chưa bao giờ nguôi được mảnh đất hôm nay bè bạn chúng tôi nằm nơi máu đổ phải sống bằng thực chất không ai nỡ lo vun vén riêng mình khi mộ bạn chính bàn tay anh đắp

nơi cao nhất thử lòng ta yêu đất nước thử lòng ta chung thuỷ vô tư nơi vỡ vụn dưới chân bao mảng đêm hèn nhát những gương mặt ngẩng lên lấp lánh chất người

IV Cuộc chiến tranh đã đi qua một phần tư thế kỉ tôi nhớ người con gái xưa tìm chồng như cơn gió lang thang giữa trời đất mênh mông nỗi tuyệt vọng khiến tình yêu hoá đá

tôi đã gặp những người con gái mở đường cho chúng tôi ra trận qua bóng hòn Vọng Phu

có nhiều em chưa tìm được người yêu đã giáp mặt hàng trăm lần cái chết hòn núi cô đơn đứng ngàn năm chất ngất mà hạnh phúc bình thường vẫn quá tầm tay

các em mấy năm bám trụ nơi đây gánh đá phá bom tải hàng dựng lán đào sẵn huyệt cho mình khi ngã xuống mà tình yêu không hoá đá bao giờ xe chúng tôi qua các em mừng vẫy tay chắc sau ròn rã tiếng cười nước mắt sẽ thầm rơi trên những gương mặt lành màu nắng gió

V Cuộc chiến tranh đã đi qua một phần tư thế kỉ từ tiếng oa oa chào đời của anh đến phút đầu mình thương nhau, em khóc đến một ngày chia li đến nhiều tháng năm xa cách anh sẽ nói với em thế nào về hạnh phúc mùi thuốc súng bay qua số phận chúng mình

em nói sẽ chờ anh năm năm mười năm sẽ chờ anh hết cuộc chiến tranh này dù ngày trở về không nguyên vẹn

buổi chiều dâng vàng rực ngọn cây những cánh chim mãi bay về một hướng góc duy nhất trong đời anh – yên tĩnh là em

giữa chúng mình nỗi nhớ nhau chưa đủ thành hạnh phúc cái khoảng cách bao giờ cũng thực nhưng anh tin em sẽ đợi anh về dù biết đây là những tháng năm dài nhất

nghe gió cồn xao đảo nóc rừng khuya nghĩ đến em – đất trời lắng lại mình sẽ thương nhau như chưa bao giờ thương vậy nếu bước cuối cùng này – ta bước qua

và em ơi, ngày sum họp ngày mai giữa chúng mình còn tên những bạn bè ngã xuống những người hay mơ mộng tha thiết yêu và muốn làm được chút gì cho em, cho anh cho đất nước

đôi tay họ đôi bàn tay trong sạch đã vùi sâu trong đất sẽ vươn giữa hai ta như những nhành cây những nhành cây ôm chặt cuộc đời này giữ cho những người yêu tròn hạnh phúc 1972 Thanh Thảo