Top #10 ❤️ Bài Thơ Quả Mít Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top Trend | Anhngucongdong.com

Tả Quả Mít Mà Em Biết

Hướng Dẫn Phân Tích Bài Thơ Quê Hương Của Đỗ Trung Quân

Giáo Án Lqvh: Thơ “rau Ngót, Rau Đay”

” Rắn Đầu Biếng Học “

“ra Vườn Nhặt Nắng” Và Giọt Sương Thơ

Đọc Bài Thơ “mặt Trời Xanh Của Tôi”. Hãy Tưởng Tượng Em Đang Được Ở Một Vùng Trung Du Có Rừng Cọ Xanh Tươi Như Trong Bài Thơ. Hãy Tả Lại Rừng Cọ Ấy

Đề bài: Em hãy viết bài văn tả quả mít mà em biết

Mùa hè nóng bức nhưng cho ta nhiều loại quả thơm ngon, hấp dẫn. Ở đây ta phải kể đến một loại quả quen thuộc đó là quả mít.

Mít cũng là một loại quả được trồng nhiều ở các vùng quê bởi vì cây mít rất cao, to lớn và cần diện tích rất rộng để sống. Qủa mít khi còn bé nó dài, to bằng ngón tay cái của người lớn. Quả mít khi còn xanh chấm với muối tiêu cũng là món ăn khoái khẩu của những đứa trẻ trong làng. Phải mất mấy tháng trời quả mít mới to như cái thùng nước. Có quả to vài kí đến vài chục kí. Đặc biệt, mít là loại quả mọc từ gốc cho đến ngọn. Nhìn những quả mít vây quanh cây mít như những đàn lợn con đang nằm ôm lấy thân mẹ vậy. Qủa mít có màu xanh, nhiều gai chi chít, sờ vào rất đau. Tuy vậy khi chín thì nó lại tỏa ra một thứ mùi ngây ngất, hấp dẫn lòng người. Khi chín quả mít có màu ngà vàng, gai mít phình to ra. Cái mùi mít không ai có thể dấu nó đi được. Mít chín bổ ra rất ngon. Một màu vàng ươm bao phủ. Nhưng mít lại có nhựa rất khó làm sạch khi dính vào tay. Những múi mít to, dày xếp xát vào nhau. Mật mít chảy lênh láng. Khi ăn mít có vị ngọt đậm đà sao mà khó diễn tả. Mẹ em nói ăn mít ngon nhưng rất nóng vì vậy em chỉ dám ăn một lượng vừa phải. Mít bóc hạt ra rồi mang bỏ tủ lạnh ăn rất ngon. Mùa hè mà có một đĩa mít mát lạnh ăn thì còn tuyệt vời gì bằng. Mít chín có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon như xôi mít, chè mít hay sinh tố mít,… đều là những món ăn ai ai cũng yêu thích. Hạt mít có thể đem luộc chín ăn rất bùi và ngậy. Mít đúng là loại quả ngon và nhiều chất dinh dưỡng phải không nào?

Mùa hè có biết bao nhiêu loại quả cho em lựa chọn. Nhưng em vẫn chọn quả mít. Bởi vì nó là loại quả nhà em trồng vừa ngon vừa là loại quả sạch mà không tốn tiền mua. Em thích ăn mít vô cùng.

Trong tất cả các loại quả mà em đã được ăn. Qủa nào cũng ngon và có lợi cho sức khỏe. Nhưng loại quả em thích ăn nhất vẫn là quả mít.

Quả mít có hai loại: mít mật và mít dai. Mít mật thường mềm hơn nhưng em thích ăn mít dai hơn vì nó dễ ăn lại có nhiều mật ngọt. Mít là loại quả có gai góc xù xì, không bắt mắt cho lắm. Vỏ mít cứng và có màu xanh. Qủa mít khi lớn nặng bằng cái thùng đựng nước. Có khi một người bê không xuể. Mít ra rất sai quả có cây lên tới vài chục đến hàng trăm quả. Mọc từ gốc cho đến tận ngọn rồi vươn ra các cành. Mỗi khi có gió thổi, những quả mít treo lủng lẳng trên cây ấy lại đung đưa nghiêng ngả. Khi mít chín, ta phải trèo lên cây để hái xuống rất khó bởi vì quả mít to mà lại rất nặng. Khi chín, vỏ mít hơi ngả sang màu vàng, sờ vào thấy mềm và có mùi thơm ngào ngạt tỏa khắp mọi nơi. Mùi hương thơm của mít chín tỏa ra thì không một ai có thể giấu nó đi được. Khi bổ mít, có một dòng nhưạ màu trắng chảy ra. Những múi mít chín vàng ươm, thơm lừng hiện ra. Bóc múi mít ra thưởng thức, một thứ mật ngọt tuôn trào lênh láng trên tay rất hấp dẫn. Ăn có vị ngọt thẳm, sần sật, dai dai khác lạ làm sao! Hạt mít nhỏ, tròn ẩn sâu bên trong. Khi ăn phải tách hạt ra. Mít chín muốn ngon hơn ta phải bỏ vào tủ lạnh cho thật mát. Hạt mít có thể mang hấp cơm hay luộc lên ăn rất bùi. Mùa hè, có một cốc sữa chua mít mát lạnh thì còn gì tuyệt vời hơn. Mít còn đem sấy khô lên để ăn hoặc để xuất khẩu ra nước ngoài. Mít ăn ngon nhưng rất nóng vì vậy mẹ em nói nên ăn mít một lượng vừa phải để đảm bảo cho sức khỏe.

Em thích mùa hè, mùa hè tuy nóng bức nhưng lại có nhiều loại quả ngon cho chúng em ăn. Em phải cảm ơn thiên nhiên diệu kì đã ban tặng cho con người nhiều loại quả ngon như quả mít. Em hứa sẽ giữ gìn và bảo vệ thiên nhiên.

Vũ Thị Sinh

10 Bài Thơ Về Quả Hay Nhất Cho Bé Mầm Non

“phụ Nữ Ơi, Đừng Chỉ Biết Hi Sinh”

1001 Bài Thơ Viết Về Người Đàn Bà, Thơ Phận Đàn Bà Hay Nhất

Đừng Bỏ Lỡ Những Bài Thơ Về Người Phụ Nữ Mạnh Mẽ, Hiện Đại Hay Nhất

Giáo Án Thơ: Phải Là Hai Tay

Đọc Và Cảm Nhận Bài Thơ Vịnh Quả Mít (Hồ Xuân Hương)

Thơ Thiếu Nhi Chọn Lời Bình: Mít Thơm

Nghị Luận Xã Hội Về Lòng Yêu Quê Hương

Phân Tích Bài Thơ Quê Hương Của Đỗ Trung Quân

Cảm Nghĩ Về Bài Thơ Rằm Tháng Giêng Lớp 7 Cực Hay

Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Bài Thơ Rằm Tháng Giêng Của Hồ Chí Minh

Thân em như quả mít trên cây

Da nó xù xì múi nó dày

Quân tử có yêu xin đóng cọc

Đừng mân mó nữa nhựa ra tay

Bản khắc 1922

Câu 3: Quân tử có yêu thì đóng nõ

Câu 4: Xin đừng mân mó nhựa ra tay

Bản Quốc văn tùng ký

Câu 3: Quân tử có thương thì đóng cọc

Câu 4: Xin đừng mân mó nhựa ra tay

Bản Xuân Hương thi sao

Tựa đề: Vịnh quả mít

Câu 1: Của tôi như quả mít trên cây

Câu 3: Quân tử có yêu thì đóng cọc

Câu 4: Xin đừng mân mó nhựa ra tay

Bản Quế Sơn thi tập

Tựa đề: Ba la mật

Câu 1: Dái này hẳn ở chạc ba cây

Câu 3: Quân tử có say xin đóng cọc

Câu 4: Chớ đừng mân mó nhựa ra tay

Hình ảnh quả mít trong thơ Hồ Xuân Hương

Bài thơ Vịnh quả mít tự phần ngôn từ của nó không thanh cao nhưng nó cũng không tục tĩu mà nhìn chung là do cảm nhận của người đọc. Bài thơ này được mở đầu bằng công thức thân em rất nhã nhặn, nhún nhường. Và nó cũng chính là mô típ chung của các bài ca nói chung khi viết về người phụ nữ.

Thân em như quả mít trên cây

Da nó xù xì múi nó dày

Quả mít trông vẻ ngoài có vẻ nhàm chán, xù xì nhưng nó lại có múi dày và ngọt, và nó cũng ngọt đậm hơn một số quả khác. Thêm vào đó nó có cái hương vị của người phụ nữ thôn quê vất vả và dân dã. Và có lẽ cũng vì thế mà họ tủi cho thân phận của mình nên đã cầu xin nhưng đấng nam tử.

Quân tử có yêu xin đóng cọc

Đừng mân mó nữa nhựa ra tay

Đóng cọc cũng coc nghĩa là quả mít đang non cần đóng vào phần đầu cuống để chảy bớt nhựa và mau chín. Nó còn có nghĩa là đóng cái cuộc đời của mình, bằng thứ tình cảm chân thành giản dị. Và cũng đừng mân mê quả mít, và cũng đừng coi tình cảm của người phụ nữ như là một nét thoáng qua để rồi diễu cợt họ. Nó cũng chính là cái phẩm giá của người phụ nữ và đừng làm họ thêm khổ đau. Có như vậy mới đáng mặt nam nhi.

Tả Quả Dưa Hấu, Quả Mít Lớp 5 Ngắn Gọn Hay Nhất 3 Bài Văn Mẫu

Đọc Và Cảm Nhận Bài Thơ Bài Thơ Quạt Cho Bà Ngủ Đặc Sắc Chứa Đựng Nhiều Tình Cảm Của Nhà Thơ Thạch Quỳ

Hướng Dẫn Cảm Thụ Văn Học Bài Quạt Cho Bà Ngủ

Bài Thơ Quạt Cho Bà Ngủ Đặc Sắc Chứa Đựng Nhiều Tình Cảm Của Nhà Thơ Thạch Quỳ

Giáo Án: Thơ “quạt Cho Bà Ngủ”

“nước Cờ” Và “quả Mít” Của Hồ Xuân Hương

Bài Thơ “rắn Đầu Biếng Học” Không Phải Của Lê Quý Đôn!?

Bài Thơ Rửa Tay

Bản Dịch “lạ” Của Bài Thơ Sông Núi Nước Nam Gây Sốc

Bài Thơ Ghi Nhớ Toàn Bộ Công Thức Lượng Giác – Onluyen

Bài Thơ Về Công Thức Lượng Giác

“Thân em như quả mít trên cây, Da nó xù xì múi nó dầy, Quân tử có thương thì đóng cọc, Xin đừng mân mó nhựa ra tay”, chắc chắn không cần phải quá dụng công thì cũng rất rất nhiều người Việt, tư duy bằng tiếng Việt, đọc và viết tiếng Việt thuộc bài thơ “Quả mít” của Bà chúa thơ Nôm Hồ Xuân Hương. Thuộc để rồi thỉnh thoảng lẩm nhẩm trong trí óc, thoáng cười nụ, hoặc giả như kiểu nhân vật Hoàng trong truyện ngắn “Đôi mắt” của nhà văn Nam Cao, vỗ đùi đánh đét cảm thán: Đàn bà mà sao… tài thế…

Hồ Xuân Hương sống và thành danh vào cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19, bà đã làm diễm lệ hóa thứ tiếng Việt bình dân bất chấp cả lễ giáo hà khắc trong giai đoạn chế độ phong kiến bắt đầu hành trình suy tàn. Trớ trêu thay, giải dụ Hồ Xuân Hương xuất hiện ở thời điểm này, thời điểm mà thế kỷ 21 đã đi được 1/2 thập niên thứ 2, có thể bà đã bị dập vùi, bị ăn đòn hội đồng không thương tiếc, bị khép tội “chết” bởi đã dám “dung tục, phản cảm”, dám cả gan ám chỉ đến bộ phận cơ thể của người (phụ nữ).

Tất nhiên mọi sự so sánh đều là khập khiễng, nhưng chứng kiến cảnh một bộ phận truyền thông nhân danh dư luận dồn dập “ném đá” chương trình hài “Chết cười” phát sóng vào 20h thứ bẩy hàng tuần trên VTV3 không hiểu sao người viết bài này lại mường tượng về bài thơ “Quả mít” của Hồ Xuân Hương.

“Chết cười” với bản gốc “Anything Goes” có độ “hot” hàng đầu trên thế giới, ngay trong buổi đầu ra mắt (20h ngày 17-1-2015) đã bị bắt lỗi bởi câu đố của MC, nghệ sỹ Đức Hải: “Cái gì càng chơi càng ra nước”. Cả một chương trình dài, tuy nhiên những tiếng nói chê bai phê phán hầu như chỉ đồng loạt tóm lấy lời dẫn của Đức Hải mà ỉ ôi phản đối, thậm chí gán cho những tội danh tày đình.

Chương trình “Chết cười” lên sóng vào mỗi thứ 7 hàng tuần

Tương tự “Quả mít” nhất mực tài hoa, “Cái gì càng chơi càng ra nước” cũng một kiểu “đố tục giảng thanh”, cách mà các cụ kị, cha ông chúng ta coi là thú chơi tao nhã, một trò giễu nhại dân gian thâm sâu hài ước từ thuở chúng ta còn là hạt bụi vô định trong vũ trụ.

Những người phản đối câu đố của nghệ sĩ Đức Hải có lẽ đã quá nhạy cảm, quá (xiên xẹo) nhanh nhẩu đoảng để suy diễn sang một trò (chơi) khác vốn riêng tư ở chốn phòng the trong khi đáp án đơn giản chỉ là “Đánh cờ”. Đánh cờ đúng là càng chơi càng phải toét óc nghĩ đường đi nước bước, nếu không muốn bị chiếu tướng mất hậu để rồi chấp nhận thua cuộc. Họ dập vùi “Chết cười” cũng có thể vì đó là chương trình của VTV, một chương trình xã hội hóa như VTV bấy lây nay vẫn làm. Đang trong một cơn lên đồng rủa sả VTV, bất kỳ lỗi, sơ xuất, sai sót nào cũng được (bị) đem ra “nhậu” tập thể và cao giọng dạy đời.

Sân khấu kịch Idecaf của “ông bầu” nổi danh Huỳnh Anh Tuấn và nghệ sĩ tài năng Thành Lộc trước đây có cách làm truyền thông khá khác với các sân khấu miền Bắc. Ra mắt vở mới, Idecaf không bao giờ mời báo chí, phải đến khi các nghệ sỹ diễn trôi chảy nhuần nhuyễn rồi, qua rất nhiều buổi diễn rồi Idecaf mới rộng cửa đón tiếp truyền thông bởi “kịch vừa diễn, nghệ sỹ chưa kịp nhập tâm chưa quá thuần thục, báo chí xem về phản ánh sẽ thiếu khách quan, thiệt thòi cho cả ê kíp và cuối cùng là khán giả”.

Đối tượng quan trọng nhất có thẩm quyền khen chê một chương trình truyền hình nên và cần thiết phải là công chúng. Hãy để công chúng bày tỏ thái độ bằng cách ngồi dán mắt trước màn hình hay cầm remote chuyển nhanh qua kênh khác, chứ không chỉ là một bộ phận truyền thông quen kiểu phán xét thiên kiến, nhanh nhẩu đoảng…    

PV

Vịnh Quả Mít (Hồ Xuân Hương) – Dân Dã Về Ngôn Từ, Thâm Thúy Về Ý Thơ

Cụ Hưu Làm Thơ Hưu

Phượng Hồng (Đỗ Trung Quân – Vũ Hoàng)

Hoàn Cảnh Sáng Tác Bài Thơ “Chút Tình Đầu” Và Ca Khúc “Phượng Hồng”

Thơ: Đỗ Trung Quân, Nhạc: Vũ Hoàng

Thơ Thiếu Nhi Chọn Lời Bình: Mít Thơm

Nghị Luận Xã Hội Về Lòng Yêu Quê Hương

Phân Tích Bài Thơ Quê Hương Của Đỗ Trung Quân

Cảm Nghĩ Về Bài Thơ Rằm Tháng Giêng Lớp 7 Cực Hay

Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Bài Thơ Rằm Tháng Giêng Của Hồ Chí Minh

Phân Tích Bài Thơ Rằm Tháng Giêng (Nguyên Tiêu) Của Hồ Chí Minh

Mít là một loại trái cây thơm ngon và hấp dẫn và được coi là loại cây ăn trái với quả chín lớn nhất lớn trong các loài thảo mộc. Quả mít dù to hay nhỏ thì múi mít vẫn giữ nguyên hương vị và mùi thơm đậm đà vô cùng quyến rũ. Văn Nghê Hà Tĩnh hân hạnh giới thiệu bài thơ Mít thơm (Giải C cuộc thi Viết- Vẽ tuổi học trò lần thứ 8) của em Phan Thị Quỳnh Trang, lớp 10 Văn trường trung học phổ thông Chuyên Hà Tĩnh qua lời bình của tác giả Nguyễn Văn Thanh.

Tròn như con lợn

Mình chứa đầy gai

Mít không có tay

Đu cành khỏe thế

Chẳng ai dung dẻ

Cùng mít đi chơi

Uống sữa no rồi

Mít chuyên nằm ngủ

Nắng trời đến ủ

Cho múi vàng hươm

Trưa ra thăm vườn

Toàn mùi mít chín…

Mỗi dịp hè về cũng là lúc mùa mít chín rộ, khắp ngõ xóm đường quê ở đâu cũng thơm nức mùi mít chín.

Mít thơm là tên bài thơ được tặng giải ba cuộc thi Viết – Vẽ tuổi học trò lần thứ 8 của em Phan Thị Quỳnh Trang, lớp 10 Văn trường trung học phổ thông Chuyên Hà Tĩnh.

Vẻn vẹn ba khổ thơ bốn chữ thả hồn đồng điệu với trẻ thơ em đã hòa nhập với cái nhìn ngộ nghĩnh của các em với quả mít quen thuộc. Bài thơ Mít Thơm có cấu tứ chặt chẽ, những liên tưởng độc đáo mà chỉ riêng ở lứa tuổi các em mới có được.

Những câu thơ đầu tiên em Phan thị Quỳnh Trang đã mô tả về quả mít:

“Tròn như con lợn

Mình chứa đầy gai.”

Quả thật mít có quả dài, quả tròn. Mùa mít đơm quả ở vườn quê mỗi lần nhìn lên những cây sai quả các ông, các bà thường bảo nhau “mít nhiều như lợn con”. Ở bài thơ này ta hiểu theo cách diễn đạt và tưởng tượng của em Phan Thị Quỳnh Trang là quả mít tròn như con lợn có lẽ xuất phát từ câu nói dân dã ấy. Bao bọc chung quanh quả mít là một lớp vỏ màu xanh hay màu vàng thẩm tùy theo giống mít mật, mít dai, hay mít nghệ nhưng đều phủ một lớp gai nhọn dày đặc. Hai câu thơ đầu tiên Quỳnh Trang đã miêu tả đầy đủ hình dạng bề ngoài của quả mít: tròn như con lợn và có gai. Hai câu thơ tiếp theo lại là một khám phá mới, một tư duy sắc nét với cách nhìn mới mẻ và ngộ nghĩnh của trẻ thơ khi nhận xét về quả mít khi nó treo mình trên cây:

“Mít không có tay

Đu cành khỏe thế.”

Quỳnh Trang đã đặt mình vào lứa tuổi mẫu giáo với tính hiếu động của trẻ thơ, một chút băn khoăn trong lòng con trẻ mở ra mà chưa giải đáp được. Khi các em không hiểu bằng cách nào mà quả mít không có tay lại bám chặt vào cành cây đến vậy. Mít có quả to,quả nhỏ. Quả to phải nặng hàng chục cân nhưng chỉ bám vào cây mẹ bằng một chiếc cuống nhỏ xíu. Với chiếc cuống ấy nó vẫn sống mãi với thời gian từ khi quả còn non cho đến khi quả chín. Một sự bền bỉ vả dẻo dai mà tạo hóa đã tạo ra cho muôn loài. Xét về mặt cấu trúc của cả bài thơ thì hai câu thơ này đã đạt đến một sự liên tưởng đa tài để kết nối và khơi mạch cho khổ thơ sau nở hoa kết trái.

“Chẳng ai dung dẻ

Cùng mít đi chơi.”

Khi chung quanh các em những trò chơi dân dã như dung dăng dung dẻ, hay trò chơi trốn tìm riêng có của trẻ thơ đang diễn ra hàng ngày thì những quả mít đầy cành vẫn nằm nguyên một chỗ. Bởi quả mít cũng đang ở giai đoạn non trẻ như trẻ thơ. Cái tuổi ăn và chơi đều cần thiết như nhau. Với trí tưởng tượng, lòng đa cảm và trắc ẩn của trẻ thơ khi nhìn những quả mít trên cây ví nó như những sinh vật sống Phan Thị Quỳnh Trang đã mở rộng biên độ liên tưởng của mình để kết tinh nên những câu thơ đầy cảm xúc. Khi

” Uống sữa no rồi

Mít chuyên nằm ngủ.”

Biên độ của cảm xúc lại một lần nữa được nới rộng với những liên tưởng đa chiều. Ở đây cây mít trong thực tế là một loài cây mà vỏ và lá của nó chứa đầy mủ. Một thứ mủ cây trắng như sữa. Trí tưởng tượng và tư duy thơ của em xuất phát từ những thực tế đó xuyên suốt cả quá trình vận dụng ngôn ngữ để hình thành nên những câu thơ hay của mình. Đó là quả mít nằm yên lặng hấp thu chất dinh dưỡng mà cây mẹ chuyền qua các nhu mô cho nó như trẻ thơ uống sữa. Ở khổ thơ này Phan Thị Quỳnh Trang đã thật sự thành công khi vận dụng tư duy thơ của mình chắt lọc ngôn ngữ, sáng tạo nên một khổ thơ hay có sức thuyết phục lay thức người đọc góp phần làm cho bài thơ tỏa sáng.

Giai đoạn cuối cùng vòng đời của quả mít đã khép lại:

“Nắng trời đến ủ

Cho múi vàng hươm?”

Trong thực tế nắng trời tạo điều kiện tốt nhất cho cây quang hợp tạo ra diệp lục để từ đó tạo ra đường và tinh bột nuôi sống cây trồng và hình thành nên quả. Nó phù hợp với sự phát triển tự nhiên của các loại cây trồng, hình thành nên quả ngọt. Quỳnh Trang đã vận dụng những kiến thức được học, hòa trộn với chút vốn thực tế của mình có được trong cuộc sống đưa nó vào thơ tạo cho câu thơ có độ dày của kiến thức mà vẩn khơi gợi ám ảnh người đọc.

“Trưa ra thăm vườn

Toàn mùi mít chín.”

Hai câu thơ cuối với giọng thơ bình dị, dân dả khép lại để cho cả bài thơ thơm nức một vùng quê.

Bài thơ Mít thơm là một bài thơ giàu trí tưởng tượng với nhiều liên tưởng độc đáo ngộ nghĩnh. Mỗi câu thơ chỉ có bốn chữ ngắn gọn nhưng biểu cảm, Phan Thị Quỳnh Trang đã vận dụng những hình ảnh của quả mít vườn quê viết thành công bài thơ với tựa đề Mít thơm để nó sống mãi trong tâm thức người đọc, sống mãi trong lòng các em thơ.

. . . . .

Đọc Và Cảm Nhận Bài Thơ Vịnh Quả Mít (Hồ Xuân Hương)

Tả Quả Dưa Hấu, Quả Mít Lớp 5 Ngắn Gọn Hay Nhất 3 Bài Văn Mẫu

Đọc Và Cảm Nhận Bài Thơ Bài Thơ Quạt Cho Bà Ngủ Đặc Sắc Chứa Đựng Nhiều Tình Cảm Của Nhà Thơ Thạch Quỳ

Hướng Dẫn Cảm Thụ Văn Học Bài Quạt Cho Bà Ngủ

Bài Thơ Quạt Cho Bà Ngủ Đặc Sắc Chứa Đựng Nhiều Tình Cảm Của Nhà Thơ Thạch Quỳ

🌟 Home
🌟 Top