Top 14 # Bài Thơ Ước Gì Anh Hóa Ra Hoa / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Anhngucongdong.com

Lời Bài Hát Và Anh Ước / 2023

Nhạc sĩ/ Sáng tác:

Việt Nam

2227

Các ca sĩ thể hiện:

Lời bài hát Và anh ước

Ɩntro: Khói! Anh biết rằng cuộc đời không phải là nhà máу sản xuất những điều ước… Ɲhưng anh vẫn ước,…anh ước thời gian kia ngừng trôi…anh ước tất cả quaу trở lại… Và anh ước… 1st verse: Ta… thức tỉnh sau giấc mộng dài Ϲàng gần em ta càng tiếp cận với sợ hãi ta trở thành thiêu thân, với đôi mắt thiển cận ta bận rộn với suу nghĩ, liệu có haу không duуên phận? ta từng đặt niềm tin vào em, vào tạo hóa, để rồi ta hiểu ra mình suу nghĩ nông cạn quá ta thà đem lòng уêu hết tất cả cơn mưa nào ngang qua vì nó chưa từng học cách làm đau bất cứ ai cả kể cả ta… ta không cho phép mình gục ngã nhưng em ơi, em à… anh xin em mà đừng rời xa… ta không cho phép ta уếu đuối và rồi, ta vẫn níu kéo em kể cả phút cuối Ɛm đi… ta hụt hẫng, em thản nhiên quaу lưng trút hết lỗi lầm cho số phận Ta ở lại, chắp taу cố xin thời gian ngưng đọng mãi để ta có thể ghép lại tất cả mảnh vỡ trước sớm mai… Hook 1: Ta muốn trở lại cái ngàу đầu khi em đến Ta muốn trở lại cảm giác cầm taу lần đầu tiên Anh muốn quên đi phút em rời xa chẵng chùn bước Anh muốn quên đi, những gì đôi ta từng hẹn ước Anh ước thời gian sẽ ngừng trôi, con tim kia ngừng đập Anh ước ta chưa từng phạm lỗi, haу ước đôi ta chưa từng gặp Anh ước kỷ niệm đừng vùng dậу, đừng ôm chặt lấу anh nữa Anh ước em sẽ mãi hạnh phúc…dù những gì a ước vẫn là thừa… Anh sẽ giấu em vào quá khứ nhốt sâu trong tim, lấу kỷ niệm chắp vá thử Ɲhìn tất cả hóa thành tàn tro Vặn ngược kim đồng hồ nhưng ai sẽ đảm bảo chuуện đó Ai sẽ đảm bảo em ở lại? Anh hứa rằng có em a sẽ vượt qua hết trở ngại Anh hứa bình уên là thứ a đem tới Giờ nơi ko có anh lại chính là nơi bình minh tới? 2nd Verse: Thật đáng buồn đúng k em? Vừa đốt hết kí ức thì a lại đối mặt với nuối tiếc Thật buồn cười đúng k em? Trái tim ép уêu em nhưng lí trí đâu dám cự tuуệt Đừng hỏi anh: “tại sao không còn buồn” mà hãу tự hỏi chính bản thân em rằng ai muốn? Đừng trách anh, tại sao trở nên mạnh mẽ Ɓởi vì em, bởi vì anh, bởi vì lúc nàу, a phải thế Ɓởi vì ngàу đó, còn khó, huống hồ gì hôm naу Đừng trách kỷ niệm, vì đó là do e ko thấу Ɲổ lực duу nhất mà anh đã cố gắng là quên em Phải quên!!! Lí trí buộc tim “thôi” gọi tên em Ɲhưng mà đâu phải thế, thật ra không thể Muốn quên em thì quả là điều không dễ Anh không dám đối mặt với sự thật, giả vờ như anh ổn Anh không dám quaу lưng đi, bỏ lại đâу là mớ hỗn độn Hook 2: Ta muốn trở lại cái ngàу đầu khi em đến Ta muốn trở lại cảm giác cầm taу lần đầu tiên Anh muốn quên đi phút em rời xa chẵng chùn bước Anh muốn quên đi, những gì đôi ta từng hẹn ước Anh ước thời gian sẽ ngừng trôi, con tim kia ngừng đập Anh ước ta chưa từng phạm lỗi, haу ước đôi ta chưa từng gặp Anh ước kỷ niệm đừng vùng dậу, đừng ôm chặt lấу anh nữa Anh ước em sẽ mãi hạnh phúc…dù biết tất cả chỉ là thừa… Outtro: Anh không dám đối mặt với sự thật, giả vờ như anh ổn Anh không dám quaу lưng đi, bỏ lại đâу là mớ hỗn độn Anh không dám lội ngược thời gian để đi tìm lại em nữa Anh không dám không уêu em nữa, không biết em đã vừa lòng chưa?

Ghi chú về lời bài hát Và anh ước

Bông Hoa Với Ba Điều Ước / 2023

Câu chuyện Bông hoa với ba điều ước

Bông hoa với ba điều ước là truyện cổ tích của người Ba Na, cho thấy niềm vui trong cuộc sống đôi khi chỉ là được làm những công việc có ích với mọi người.

1. Rít vừa được cha nuôi truyền cho nghề giỏi thì cha nuôi qua đời

Ngày xưa, ở buôn [1] nọ có một cậu bé tên là Rít. Rít mồ côi bố mẹ, được bác thợ rèn [2] trong buôn đem về nuôi. Chẳng bao lâu, cậu đã biết kéo bễ [3] giúp cha nuôi rèn cuốc, dao cho bà con trong buôn.

Cha nuôi Rít là một người thợ rèn giỏi. Bác được bà con trong buôn và người quanh vùng yêu mến. Dù ở xa mấy, họ cũng lội suối, trèo đèo, mang cuốc hư, dao hỏng đến cho bác rèn chữa hộ. Nhờ công bác mà người dân quanh vùng có dao, cuốc, thuổng dùng trong việc trồng trọt. Nương rẫy [4] đầu ắp lúa, ngô. Buôn làng vui tươi no ấm.

Bác thợ rèn thấy Rít chăm chỉ, siêng năng nên truyền tất cả mọi điều hay trong nghề cho con. Rít cặm cụi học cha.

Ít lâu sau, người cha nuôi qua đời. Nghe tin bác thợ rèn mất, mọi người đều thương tiếc. Rít lại càng buồn hơn, đi lang thang [5] trong rừng chẳng chịu làm gì.

2. Bông hoa với ba điều ước

Rít đang đi bỗng nghe tiếng gọi đằng sau. Quay lại, Rít thấy một ông già tay chống gậy, tóc bạc phơ, đôi mắt sáng như sao. Đặc biệt là trên chiếc gậy của ông cụ lại nở rất nhiều bông hoa đẹp, hương thơm ngào ngạt. Ông cụ đến gần Rít xoa đầu, vỗ vai cậu bé rồi hỏi:

– Sao cháu lại đi lang thang trong khu rừng này?

Rít buồn rầu thưa:

– Thưa ông, cha cháu là bác thợ rèn nổi tiếng nhất vùng này. Nay cha cháu mất rồi, cháu buồn quá.

– Thế cháu có muốn trở về làm thợ rèn như cha cháu không?

– Thưa ông, cháu không muốn. Nghề ấy vất vả quá!

– Nếu vậy ông cho cháu ba bông hoa với ba điều ước [6]. Cháu muốn ước điều gì thì cầm bông hoa tung lên là sẽ được điều ấy. Nhưng mỗi bông hoa chỉ được một điều ước thôi. Khi nào cháu không thích điều đó nữa thì tức khắc cháu lại được như ý muốn.

Ông lão ngắt ba bông hoa ở chiếc gậy trúc [7] đưa cho Rút rồi biến mất.

3. Rít thực hiện cả ba điều ước mà cuộc sống vẫn chẳng hơn gì

Rít cầm ba bông hoa và tiếp túc đi.

Bỗng Rít nhớ lại lời cha kể, trên đời chỉ có vua là giàu có nhất, có nhà cao cửa rộng, lại mặc quần áo sang nhất, ăn ngon nhất. Rít nhìn bông hoa và tự nhủ [8]:

– Ồ, thế thì tội gì ta không làm vua?

Rít liền tung bông hoa thứ nhất lên. Trong nháy mắt, mọi thứ đều thay đổi. Rít bệ vệ trong bộ quần áo thêu rồng và giát vàng óng ánh. Rít ở trong cung điện lộng lẫy, có kẻ hầy người hạ… Nhưng chỉ mấy ngày sau, Rít cảm thấy vướng víu trong bộ quần áo lụng thụng [9] và chán cái cảnh ăn không ngồi rồi ấy. Rít nghĩ: “Thôi, chẳng làm vua nữa. Chán lắm!”.

Bỗng chốc Rít trở lại cậu bé nghèo, đang lang thang như hồi nọ. Trên đường, Rít gặp một người đi buôn, lừa ngựa thồ [10] hàng nhiều vô kể, đồ đồng và tiền bạc chứa hàng bao to, Rít liền tung bông hoa thứ hai lên và nói:

– Ta phải được hơn thế!

Dứt lời thì mọi thứ đã chất ngổn ngang quanh mình. Rít hả hê [11] với cảnh giàu có của mình. Nhưng từ khi có của, Rít luôn cảm thấy thấp thỏm [12] trong lòng, nơm nớp [13] sợ bị mất trộm.

Rít lại nghĩ: “Thế ra có của rồi cũng chỉ những lo là lo! Thôi, ta chả thích giàu nữa!”.

Rít lại trở lại cậu bé nghèo đang lang thang như hồi nọ, trong tay chỉ còn mỗi một bông hoa. Rít nhìn lên trời, những đám mây đủ màu sắc rực rỡ, lơ lửng đuổi nhau trên bầu trời. Rít cảm thấy thèm được bay bổng trên không như những đám mây kia. Rít tung nốt bông hoa cuối cùng. Bây giờ Rít ở giữa những đám mây ngũ sắc cao tít đó. Rít tha hồ ngắm cảnh trên trời dưới biển. Ngày đêm, Rít cứ bay bổng như thế. Nhìn mây trời, sóng biển rồi cũng chán! Rít nghĩ: “Bay thế này mãi cũng chẳng thú vị gì! Thôi, chẳng bay nữa, trở về thôi”. Rít lại quay trở lại mặt đất.

4. Ý nghĩa của hạnh phúc

Qua bao ngày phiêu bạt [14], Rít bỗng nhớ quê hương, nhớ túp lều với đôi bễ lò rèn của cha. Rít nhất quyết trở về.

Nghe tin Rít, con nuôi bác thợ rèn giỏi nhất trong vùng đã trở về, tất cả bà con xa gần kéo đến chúc mừng cậu bé.

Từ già đến trẻ đều khuyên nài Rít giữ nghề cũ của cha.

Lò bễ đã lâu tắt ngấm, nay lại đỏ lửa, ngày đêm vang tiếng búa đe của Rít. Tất cả những điều hay trong nghề được cha truyền cho, Rít đều mang ra dùng. Bà con khắp vùng ai ai cũng yêu mến Rít chẳng kém gì họ kính nể cha nuôi của Rít ngày xưa. Dần dần, Rít cảm thấy cuộc sống thật là ý nghĩa với nhiều niềm vui.

Bông hoa với ba điều ước – Truyện cổ tích Ba Na Nguồn: Kể chuyện 2, trang 139, NXB Giáo dục – 1982 – chúng tôi –

Chú thích trong truyện Bông hoa với ba điều ước

[1] Buôn: làng ở miền núi của đồng bào thiểu số miền Trung và Nam (vùng Tây Nguyên). [2] Thợ rèn: người làm nghề rèn sắt nung làm thành đồ dùng (còn gọi là thờ rào). [3] Bễ: dụng cụ của người thợ rèn dùng để bơm hơi vào lò cho lửa cháy mạnh (kéo bễ: bơm hơi vào lò bằng bễ có hai chiếc cần kéo lên, đẩy xuống bằng hai tay). [4] Nương rẫy: ruộng ở đồi núi. [5] Đi lang thang: đi hết chỗ này đến chỗ khác không có mục đích. [6] Điều ước: Điều mong ước, điều mong mỏi có được. [7] Trúc: loài cây cùng họ với tre, thân nhỏ và thằng, màu vàng. [8] Tự nhủ: tự bảo với mình. [9] Lụng thụng: (quần áo) rộng và dài quá khổ người. [10] Thồ: (ngựa) chở hàng. [11] Hả hê: thỏa thích, thỏa mãn ở mức rất cao. [12] Thấp thỏm: lo lắng, không yên tâm. [13] Nơm nớp: lúc nào cũng lo sợ điều chẳng lành bất chợt xảy ra cho mình. [14] Phiêu bạt: trôi dạt nay đây mai đó.

Thử thách trong câu chuyện Bông hoa với ba điều ước

Kể ra ba điều ước mà Rít đã thực hiện.

Vì sao ba điều ước không mang lại hạnh phúc cho Rít?

Cuối cùng, Rít hiều điều gì mới đáng mơ ước?

Nếu có ba điều ước, các bé sẽ ước những gì?

[1] Buôn: làng ở miền núi của đồng bào thiểu số miền Trung và Nam (vùng Tây Nguyên).[2] Thợ rèn: người làm nghề rèn sắt nung làm thành đồ dùng (còn gọi là thờ rào).[3] Bễ: dụng cụ của người thợ rèn dùng để bơm hơi vào lò cho lửa cháy mạnh (kéo bễ: bơm hơi vào lò bằng bễ có hai chiếc cần kéo lên, đẩy xuống bằng hai tay).[4] Nương rẫy: ruộng ở đồi núi.[5] Đi lang thang: đi hết chỗ này đến chỗ khác không có mục đích.[6] Điều ước: Điều mong ước, điều mong mỏi có được.[7] Trúc: loài cây cùng họ với tre, thân nhỏ và thằng, màu vàng.[8] Tự nhủ: tự bảo với mình.[9] Lụng thụng: (quần áo) rộng và dài quá khổ người.[10] Thồ: (ngựa) chở hàng.[11] Hả hê: thỏa thích, thỏa mãn ở mức rất cao.[12] Thấp thỏm: lo lắng, không yên tâm.[13] Nơm nớp: lúc nào cũng lo sợ điều chẳng lành bất chợt xảy ra cho mình.[14] Phiêu bạt: trôi dạt nay đây mai đó.

Thơ Về Hoa Anh Đào – Chùm Thơ Mùa Hoa Anh Đào Hay Và Ý Nghĩa / 2023

Hãy đi dưới tán của một hàng cây anh đào lúc hoàng hôn, nhìn từng cánh hoa màu hồng phấn lất phất bay trong cơn gió nhẹ se se lạnh, và đọc những bài thơ mùa hoa anh đào, bạn sẽ thấy trên đời không còn cảnh tượng nào nên thơ hơn nữa. Cảm xúc ấy tuyệt vời đến nỗi bạn sẽ không thể nào dùng lời để diễn tả, vì hồn đã cùng cánh hoa bay theo gió mất rồi.

Hoa Anh Đào – Tác Giả: Oanh Bui

Khắp nơi giăng cành hoa anh đào nở Chiều thu nơi đấy đẹp như mơ Chiếc ghế đón chào mọi người tới Du khách mọi nơi đến vui chơi Ngắm cánh hoa rơi đỏ rợp trời Phong cảnh nơi đây đẹp tuyệt vời Đã đến đây rồi không muốn rời!

Mùa Đào Năm Ấy – Tác Giả: Phong Tiêu

Nhớ mùa Đào năm ấy Em tung tăng áo hồng Tứ thơ cứ bềnh bồng Khu vườn đầy hoa bướm..

Anh không cần tưởng tượng Từ ngữ vẫn tuôn trào Sắc thắm của hoa Đào Làm ửng hồng đôi má..

Nụ cười quen mà lạ Ơi! Đôi mắt thu hồn! Nhịp tim bỗng dập dồn Hương bay theo chiều gió..

Mình xa nhau từ đó Mỗi năm mùa hoa Đào Nỗi nhớ lại dạt dào Em đi không trở lại..

Hội Hoa – Tác Giả: Phạm Hương

Anh đào xuất xứ tận trời tây Đất cảng hôm nay triển lãm bày Lất phất mưa bay thôi thúc giục Muôn người thưởng lãm vạn lần say

Hân hoan tấc dạ vui như tết Rạng rỡ môi cười ấm áp thay Rạo rực lòng dân vui chảy hội Tâm can thổn thức phút giây này

Hoa Anh Đào – Tác Giả: Vinh Nguyen Dac

Mùa xuân Phú Sỹ rộn anh đào Quyện giữa khu rừng phủ ánh sao Điểm trắng nhung ngời hương ngọc vẽ Trời xanh gió lộng cảnh tiên chào

Bên dòng suối nhạc an lành khảy Thiếu nữ tâm hồn yểu điệu trao Mảnh đất Phù Tang vầng nhật trễ Dìu chân mộng khách thoảng nhiên vào

Thắm Sắc Hoa Đào – Tác Giả: Phong Tiêu

Xuân năm ấy, Đào hoa khoe sắc Hồn chìm trong ánh mắt giai nhân Nàng thơ vóc dáng thanh tân Vòng eo mỹ nữ vạn lần si mê..

Bên gốc Đào, đề thơ lưu bút Tà áo dài hết mực hiền ngoan Bên hoa,người đẹp mơ màng Trăm âu ngàn yếm, chứa chan ân tình..

Xuân năm ấy, như hình với bóng Đào đơm bông,mạch sống trào dâng Mới hay trong ngọc trắng ngần Đóa hoa tình ấy thanh tân đợi chờ..

Sáng nay viết bài thơ tương hợp Nụ hôn nồng vừa kịp trao nhau Má em hồng tựa hoa Đào Tình chàng ý thiếp thắm màu thủy chung…

Mùa Hoa Anh Đào – Tác Giả: Nguyễn Thị Thuần

Gió lạnh mùa đông còn như thoi thóp Để xuân về nhuộm đẹp một khung trời Hoa anh đào ở đó đã hàm khai Để rực rỡ chân dung mặt trời mọc

Hồ nước bình yên đèn soi từng sọc Sợi tơ mềm ánh sáng nhẹ lung linh Bóng cây hanh hao bày tỏ tự tình Của muôn thuở dưới bầu trời nhạt tím

Kiến trúc cổ đang nằm im mặc niệm Mái cong lên rõ nét những đường ngôi Mầu sáng xanh ngọc bích đã tài bồi Sự tái hiện những bàn tay ngà ngọc

Gió se lạnh như dường đang gạn lọc Cho không gian trở giấc buổi sang mùa Tất cả êm đềm diễm tuyệt chạy đua Vào vô tưởng cho thêm mầu phong nhụy

Dù cách ngăn với sông hồ thiên lý Mà gót chân chẳng ngại cuộc sông hồ Đứng nghe lòng khoảnh khắc để phân phô Từng cái đẹp mang theo nhiều góc cạnh

Đã qua đi những ngày mưa tuyết lạnh Dáng anh đào bẽn lẽn nhụy đài thương Bay đi xa cho khắp cả mười phương Một hình bóng tiêu thiều qua lịch sử.

Hoa Anh Đào Nhật Bản – Tác Giả: Vũ Minh Hiền

Anh Đào Nhật Bản mới vừa sang Triển lãm vài hôm nắng đẹp tràn Dạo phố người đông nhìn chả kỹ Thăm vườn cảnh rực hát hò vang

Đằng kia mấy chị, dường say ảnh Phía cận nhiều em cũng mở hàng Giữa thủ đô lòng thương nhớ bạn Đôi vần gửi đến ngậm ngùi mang

Gửi đến đôi dòng trộm nghĩ sang Người xa nỗi nhớ ngập dâng tràn Bao giờ cánh nhạn tươi hồng thả Thuở ấy câu tình lãng mạn vang

Rạng rỡ khung trời mơ ước buổi Bình yên cảnh vật nối theo hàng Nhiều năm cách trở làm sao gặp Viễn xứ Anh Đào dạ cảm mang.

Hoa Đào Chờ Đời – Tác Giả: Su Thien

Xuân nhè nhẹ đậu cành lộc biếc. Mơn cành đào tha thiết đắm say. Chờ mong ấp ủ bao ngày. Sắc hồng bừng tỏa….ngất ngây hương đời.

Xuân vời vợi…hỏi người còn nhớ? Màu hoa đào muôn thuở khắc ghi. Sánh đôi trọn vẹn xuân thì…. Đừng gieo nuối tiếc…ướt mi lệ hồng.

Xuân ước vọng ai còn trông ngóng. Mảnh tình xa đừng chóng phai mau. Thời gian trôi cuốn nghẹn ngào. Chốn này còn lại nỗi đau đợi chờ.

Hoa đào rơi….hồng cơn mơ vỡ… Sắc hoa cười rạng rỡ niềm tin. Bao lâu rồi…?cách ngăn tình…? Mùa xuân mang trả…lung linh ánh hồng.

Ngắm Hoa Anh Đào – Tác Giả: Đặng Vương Hưng

Đêm qua ta ngủ trên giời Ngồi mơ nghe thấy những lời gió mưa… Này em đã tỉnh dậy chưa? Xem mặt trời mọc sớm vừa mới đây…

Hoa thì vẫn nở trên cây Người vừa trên chín tầng mây trở về Ta chỉ là gã nhà quê Đông du giải ngố đam mê vài ngày…

Hoa Đào Đón Xuân – Tác Giả: Cao Nguyên Xưa

Sớm mai mở cửa nhà, Ánh nắng vàng rực rỡ… Hoa đào chào đón xuân Lộc non xanh e ấp

Hoa bung nở rực hồng Ong bướm bay rộn ràng, Tiếng chim nghe véo von Năm tháng đã phôi phai

Hoa đào vẫn đón xuân, Rung rinh bay trong gió. Không hứa hẹn ngày xuân Hoa đào xưa vẫn nở.

Vẻ đẹp mong manh và thanh khiết của hoa anh đào từ bao đời nay đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho nền văn học nghệ thuật, đặc biệt là trong âm nhạc và thơ ca. Và trên là một loạt những bài thơ về hoa anh đào rất hay được sưu tầm từ các tác giả khác nhau, những bài thơ tâm đắc nhất mà blog muốn chia sẻ đến các bạn. Với tiết trời se lạnh vào dịp cuối năm này sẽ là thời gian thư giãn thích hợp cho bạn cảm nhận sự thay đổi tiết trời.

Hoa anh đào là thế, sắc đỏ tươi và tinh khiết, là nơi con người ta có nhiều cảm xúc khi ngắm nhìn loài hoa này. Bạn nghĩ gì? và có cảm xúc như thế nào về hoa anh đào khi xem các bài thơ hoa anh đào và em ở trên.

Nêu Suy Nghĩ Của Anh (Chị) Về Bài Học Được Rút Ra Từ Câu Chuyện Sau: “Ước Vọng… Bội Thu Thôi!”. Tác Giả: Quà Tặng Cuộc Sống / 2023

Đề bài

Nêu suy nghĩ của anh chị về bài học được rút ra từ câu chuyện sau:

Ước vọng cũng như hạt giống đó. Chỉ biết khư khư giữ lấy nó thì chẳng có thể lớn lên được. Chỉ khi dùng mồ hôi, sức lực, tưới tắm vun trồng cho nó thì mới có thể biến thành hoa trái, mùa màng bội thu.

Ngày xưa có hai đứa trẻ đều có nhiều ước vọng rất đẹp đẽ.

“Làm sao có thể thực hiện được ước vọng”

Tranh luận hoài 2 đứa trẻ mang theo câu hỏi đến cụ già, mong tìm những lời chỉ bảo.

Cụ già cho mỗi đứa trẻ một hạt giống, và bảo:

– Đấy chỉ là hạt giống bình thường, nhưng ai có thể bảo quản nó tốt thì người đó có thể tìm ra con đường thực hiện ước vọng!

Nói xong cụ già quay lại rồi đi khuất ngay.

Sau đó mấy năm , cụ già hỏi hai đứa trẻ về tình trạng bảo quản hạt giống.

Đứa trẻ thứ nhất mang ra một chiếc hộp được quấn bằng dây lụa nói

_ Cháu đặt hạt giống trong chiếc hộp, suốt ngày giữ nó.

Nói rổi nó lấy hạt giống ra cho cụ già xem, thấy rõ hạt giống nguyên vẹn như trước.

Đứa trẻ thứ hai mặt mũi xám nắng, hai bàn tay nổi chai. Nó chỉ ra cánh đồng menh mông lúa vàng phấn khởi nói:

– Cháu đem hạt giống xuống đất mỗi ngày lo tưới nước chăm sóc bón phân diệt cỏ ….tới nay nó đã kết hạt mới đầy đồng.

Cụ già nghe xong mừng rỡ nói:

_ Các cháu, ước vọng cũng như hạt giống đó. Chỉ biết khư khư giữ lấy nó thì chẳng có thể lớn lên được. Chỉ khi dùng mồ hôi, sức lực, tưới tắm vun trồng cho nó thì mới có thể biến thành hoa trái, mùa màng bội thu thôi!

Tác giả: Quà tặng cuộc sống

HƯỚNG DẪN LÀM BÀI

– Dẫn dắt: Tóm tắt câu chuyện và khái quát vấn đề cần nghị luận

Câu chuyện ngắn gọn mà ý nghĩa đã truyền tải đến chúng ta thông điệp quý giá: phải biết nuôi dưỡng, ấp ủ ước mơ và khát vọng của mình. Cũng như hạt giống, rồi một ngày nó sẽ trở thành vườn cây cối cho hoa thơm quả ngọt

Ước mơ có lẽ không còn là một điều gì đó xa lạ với tất cả chúng ta. Ngay từ khi sinh, chúng ta đã ấp ủ, chăm chút bao nhiêu ước mơ của mình. Có những ước mơ ở lại với tuổi thơ tươi đẹp, nhưng cũng có những ước mơ bay theo chúng ta cùng năm tháng cho đến tận bây giờ. Mỗi khi vấp ngã, chúng ta lại nghĩ đến nó, và một lần nữa, ước mơ ấy thúc giục chúng ta đứng dậy biến nó thành hiện thực.

Ước mơ không chỉ đơn thuần là mơ ước, là giữ cho riêng mình mà phải là bắt tay vào hành động để mang điều mình mơ ước ấy vào trong cuộc sống hiện tại của mình

– Bàn luận:

+ Có ước mơ, khát vọng đã là điều quý giá, nhưng hiện thực hóa giấc mơ ấy còn quan trọng hơn rất nhiều

+ Để ước mơ trở thành hiện thực, chúng ta phải khổ luyện, đổ mồ hôi, nước mắt để biến nó thành hiện thực

+ Cũng như hai cậu bé trong truyện kia, một cậu bé giữ hạt giống ấy trong cái hộp, bọc khăn rất cẩn thận nhưng không thể gặt hát được ước mơ của mình. Trong khi đó, cậu bé thứ 2 đem gieo hạt giống ấy, kết quả là thu được cả cánh đồng lúa bội thu. Ước mơ cũng thế, khư khư giữ lấy nó thì vẫn mãi chỉ là thứ vô hư trong trí tưởng tượng của chúng ta mà thôi, nhưng nếu chịu bỏ ra công sức thì nó chắc chắn sẽ thành hiện thực

+ Hiện thực cuộc sống ngày nay: …

+ Hình ảnh cậu bé: mặt mũi xám nắng, hai bàn tay nổi chai. là biểu tượng cho sự gian lao, vất vả để thực hiện ước mơ của mình. Chính vì vậy, mỗi chúng ta cần có niềm tin, nghị lực vào cuộc sống để đưa ước mơ trở thành hiện thực

Bài học nhận thức và hành động: GIữa ước mơ và cuộc sống luôn có một sợi dậy kết nối với nhau. Điều quan trọng là làm sao chúng ta mang giấc mơ hòa vào trong cuộc sống, biến giấc mơ ấy thành hiện thực. Dù ước mơ nhỏ hay lớn, nó đều đáng được trân trọng. Và mỗi chúng ta, mỗi ngày, phải luôn không ngừng cố gắng để hiện thức hóa ước mơ của mình.