Những Bài Thơ Về Dừa, Cây Dừa Hay

--- Bài mới hơn ---

 • Chùm Thơ Hay Nói Về Duyên Nợ Trong Tình Yêu
 • Những Bài Thơ Hay Nói Về Duyên Nợ Trong Tình Yêu
 • Lời Bài Thơ Duyên Kỳ Ngộ (Hàn Mặc Tử)
 • Bài Thơ Duyên Kỳ Ngộ Của Tác Giả Hàn Mặc Tử
 • Phân Tích Bài Thơ Trao Duyên Trích Truyện Kiều
 • Những bài thơ về dừa, cây dừa hay? Thơ về cây dừa? Thơ về dừa? Bài thơ về dừa? Thơ về dừa Bến Tre? Thơ về dừa Tam Quan?

  Thơ hay về cây dừa 1: Dừa non ơi hỡi dừa non

  Dừa non ơi hỡi dừa non

  Đến khi dừa lớn anh còn tương tư

  Thời gian đâu thể chần chừ

  Người ta dạm hỏi hững hờ em xa

  Qua nhà mời thiệp cho ta

  Lòng như quả ớt làm ra nụ cười.

  Trong thời bình, dừa mang lại cho quê hương ta vẻ thơ mộng, trù phú. Dừa làm dịu mát cái nắng ban trưa khắc nghiệt; dừa xuất hiện ở hai đầu cánh võng ru giấc ngủ ban trưa; dừa tô điểm cho thôn quê những mái ngói xinh xắn; dừa tạo không gian cho tình yêu phát triển…

  nếu tôi là quả dừa

  không lừa dối miệng người đang khát

  đập tôi ra anh sẽ thấy nước ngọt

  giấu trong hai lần vỏ khác nhau

  Cái hay của bài thơ không chỉ ở chỗ tá giả so sánh mình với quả dừa, liên tưởng với nhiều hình ảnh khác nhau trong cuộc sống, mà cái hay, cái độc đáo của bài thơ còn là ở chỗ thông qua việc miêu tả lợi ích cây dừa, Tác giả đã tái hiện một vẻ đẹp và lợi ích cua quả dừa.

  Thơ hay về dừa 7: Anh về bẻ trăm khuôn dừa

  Anh về bẻ trăm khuôn dừa

  Gói trăm bánh nếp sang nhà hỏi em

  Đã yêu nhau bong bóng khó chìm

  Gỗ lim khó nổi, anh với em khó rời

  Bài thơ này nói về ngưới con trái “bẻ tram khuôn dừa” để “gói tram bánh nếp” sau đó đi hỏi cưới người con gái. Hình ảnh dừa lại một lần nữa tái hiện trong tình yêu đôi lứa.

  Giã ơn ai có cây dừa

  Cho tôi nghỉ mát đợi chờ người thương

  Giã ơn câycửu lý hương

  Hai đứa hai họ, ta thương nhau đời

  Bài thơ là lời cảm ơn của tác giả đến với những ai có cây dừa. Tác giả nghỉ mát đợi “người thương” và nhờ bóng mát của cây dừa mà tác giả có một cái kết thật đẹp là “hai đứa hai họ, ta thương nhau đời”.

  Lúc trẻ người hút nước

  Khi già người xơi cùi

  Cả đời tôi ăn đất

  Mấy ai người thương tôi

  Vỏ dừa xanh, cái trắng phau

  Má hồng em ướp đỏ au bằng gì?

  Yêu em xây núi tình si

  Ngẩn ngơ bụng dạ đòi đi chẳng về.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Bài Văn Tả Mẹ Hay Nhất Nên Tham Khảo
 • Chùm Thơ Cảm Ơn Đời Và Cuộc Sống Này
 • Suy Nghĩ Về Ý Nghĩa Câu Nói: “cảm Ơn Đời Mỗi Sớm Mai Thức Dậy. Ta Có Thêm Ngày Mới Để Yêu Thương”
 • Suy Nghĩ Về Câu Nói: Cảm Ơn Đời Mỗi Sớm Mai Thức Dậy Ta Có Thêm Ngày Nữa Để Yêu Thương
 • Bí Quyết Giúp Bạn Dậy Sớm Tập Thể Dục
 • Biểu Cảm Về Cây Dừa

  --- Bài mới hơn ---

 • Thuyết Minh Cây Dừa Có Sử Dụng Yếu Tố Miêu Tả, Biểu Cảm Và Biện Pháp Nghệ Thuật
 • Top 10 Bài Văn Mẫu Hay Tả Cây Dừa Lớp 2 Chọn Lọc
 • Đọc Và Cảm Nhận Bài Thơ Những Bài Thơ Hay Về Dừa Và Cây Dừa Hay
 • Đề Tài Thơ Cây Dừa
 • Tả Cây Dừa Văn Lớp 4
 • [Văn lớp 7] Biểu cảm về cây dừa – loài cây em yêu – bài viết số 2

  Bài làm:

  “Tôi lớn lên đã thấy dừa trước ngõ Dừa ru tôi giấc ngủ tuổi thơ Cứ mỗi chiều nghe dừa reo trước gió Tôi hỏi nội tôi: Dừa có tự bao giờ?

  Có một khoảng thời gian tôi được sống trong vùng quê nghèo giản dị, hình bóng cây dừa là loại cây gắn liền với một giai đoạn tuổi thơ tôi. Loài cây mang đến biết bao nhiêu cảm giác thân thương, quen thuộc, nồng ấm biết bao nhiêu tình.

  Nhìn từ xa, câu dừa cứ như chiếc chổi khổng lồ được dựng ngược lên, với bao nhiêu là tàu lá xanh tua tủa. Thân dừa có cây cao đến hàng chục mét cơ, không phải ai cũng có thể trèo dừa được, cái thân hình tròn lẳng, trơn tuột, không cành nhánh, chỉ có những vết vằn sậm màu do di tích của những bẹ dừa khô để lại, những vết ấy, cứ như là vết hằng của thời gian đổ bóng xuống thân dừa. Dừa có chùm rễ rất đồ sộ, to lớn, đan bện vào nhau rất chặc, nhìn xa xa cứ như những con rắn li ti đang thu về 1 tổ duy nhất. Nơi cao nhất của cây dừa chính là nơi xuất hiện hoa dừa màu trắng sữa mỗi khi trổ hoa, những quầy dừa tí hon như những quả cam, rồi lớn dần to như quả dưa hấu, chuyển màu sang nâu sậm và sau cùng là rụng xuống đất, chờ điều kiện thích hợp thì mầm non lại đâm thủng lớp vỏ khô ráp, vươn lên tiếp tục dòng đời mới của mình, dòng đời gần cả trăm năm.

  Cây dừa gần như gắn bó vô cùng mật thiết với người dân Việt Nam, đi đến đâu trên bất cứ nơi nào của dải đất hình chữ S này, chúng ta điều thấy bóng dáng của những ngọn dừa cao chót. Dừa gắn bó với chúng ta từ chiếc đũa bếp xới cơm, chiếc muỗng lớn để ăn canh, chiếc ráo dừa múc nước cho đến những gian nhà dài nhà lớn được lớp bằng lá dừa mát mẻ, thân dừa làm kèo làm cột, làm những chiếc cầu tre gắn với câu hát của mẹ, chiếc ấm trà thanh lịch mà hoài cổ bằng trái dừa của ông…Ngay cả những chiếc rạp cưới cũng được trang trí công phu bằng dừa. Không những thế, chúng ta có thể ăn tất cả từ dừa, củ dừa non xào dầu, sữa dừa luôn là nguyên liệu không bao giờ thiếu của các món bánh dân gian từ bánh ngọt đến bánh mặn và đặc biệt là nước dừa, vừa có giá trị trong ẩm thực, vừa có tác dụng trong y học. Tôi từng nghe bà kể, ngày xưa các anh bộ đội bị thương đã nhờ nước dừa làm nước biển để truyền vào người tránh mất nước.

  Dừa đã không còn là loài cây mang nhiều giá trị về mặt vật chất nữa mà nó còn mang đầy ý nghĩa về mặt tinh thần. Cây dừa đã được rất nhiều nhà văn, nhà thơ và cả nhạc sĩ lấy làm ý tưởng sáng tác không biết bao nhiêu là tác phẩm hay, ngày ấy khi thấy bóng ngoại ngồi dưới gốc dừa gội đầu tôi hay hát trêu chọc ngoại “Ai đứng như bóng dừa, tóc dài bay trong gió, có phải người còn đó là con gái của Bến Tre”, ngoại cười hà hà rồi chữi yêu “hết sức”.

  Tôi yêu thích cây dừa như chính sự yêu thích dành cho quê hương đất nước, với tôi cây dừa chính là những hình ảnh gần gũi thân thương mộc mạc nhưng thấm đầy nghĩa tình như chính con người Việt Nam, dừa là khoảng trời tuổi thơ, là quê ngoại thân yêu mà mỗi ngày hè tôi điều muốn về. Ngày nay những cơ sở sản xuất nước dừa và các quà lưu niệm bằng dừa được bày bán khắp nơi, tôi hi vọng hình ảnh cây dừa ngày càng được nhiều người biết đến, yêu mến và trân trọng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Vài Cảm Nghĩ Về Bài Thơ “cây Dừa” Của Trần Đăng Khoa
 • Lời Bài Hát Quên Cây Cầu Dừa
 • Thuyết Minh Về Cây Dừa (Bài Mẫu Hay)
 • Hoạt Động Lqtpvh Thơ “cây Dừa”
 • Dàn Ý, Bài Thuyết Minh Về Cây Dừa Việt Nam Quê Em Lớp 9
 • Thuyết Minh Về Cây Dừa (Bài Mẫu Hay)

  --- Bài mới hơn ---

 • Lời Bài Hát Quên Cây Cầu Dừa
 • Một Vài Cảm Nghĩ Về Bài Thơ “cây Dừa” Của Trần Đăng Khoa
 • Biểu Cảm Về Cây Dừa
 • Thuyết Minh Cây Dừa Có Sử Dụng Yếu Tố Miêu Tả, Biểu Cảm Và Biện Pháp Nghệ Thuật
 • Top 10 Bài Văn Mẫu Hay Tả Cây Dừa Lớp 2 Chọn Lọc
 • “Dừa xanh đứng sừng sững giữa trời

  Đem thân mình hiến cho đời thủy chung”.

  Có nhiều loại dừa: dừa cao và dừa lùn.

  * Dừa lùn (dừa kiểng) thường được trồng làm cảnh trong gia đình hoặc khu vui chơi công cộng.

  * Dừa cao gồm:

  – Dừa xiêm: trái thường nhỏ, màu xanh, nước ngọt, thường dùng để uống.

  – Dừa bị: trái to, màu xanh đậm, thường được dùng trong chế biến thực phẩm.

  – Dừa nếp: trái vàng xanh mơn mởn.

  – Dừa lửa: lá đỏ, quả vàng hồng.

  – Dừa dâu: trái rất nhỏ, màu hơi đỏ.

  – Dừa dứa: trái nhỏ, màu xanh, nước ngọt, thơm mùi dứa.

  – Dừa sáp: cơm dừa vừa xốp, vừa mềm mại lại dẻo như bột đã được nhào sệt, đồng thời lại có màu vàng đục như sáp, chỉ có ở vùng Cầu Kè (Trà Vinh).

  Mỗi cây dừa đều gồm: thân, lá, hoa, buồng, trái.

  Thân dừa cao có những đốt như hổ vằn, thường có màu nâu sậm, đường kính khoảng 45 cm, cây dừa khỏe cao đến 25m. Còn thân dừa lùn (dừa kiểng) có màu xanh, nhiều đốt, đốt trên cùng là nơi xuất phát những phiến lá ôm lấy thân rồi tỏa ra.

  Lá dừa có màu xanh, gồm nhiều tàu, khi héo có màu hơi nâu.

  Hoa dừa có màu trắng, nhỏ, kết thành chùm.

  Quả dừa phát triển từ hoa dừa, có lớp vỏ dày bên ngoài, cơm dừa trắng bên trong. Mỗi cây dừa có nhiều buồng dừa, mỗi buồng dừa có nhiều quả, trung bình mỗi buồng từ 5 đến 10 trái dừa, có loại trên 20 trái.

  Dừa có nhiều công dụng. Thân dừa thường dùng để bắc ngang con mương nhỏ làm cầu. Sau khi bào bỏ lớp vỏ bên ngoài, người ta lấy thân làm cột, làm kèo xây nhà, hoặc sáng tạo ra các mặt hàng thủ công mỹ nghệ khác hoặc làm chén đũa…Bông dừa tươi được hái xuống để cắm trang trí vừa thanh nhã vừa lạ mắt. Bông dừa già cắt khúc kết lại với nhau làm thành giỏ hoa, chụp đèn treo tường có giá trị thẩm mỹ cao. Đọt dừa non hay còn gọi là củ hủ dừa là một thứ thức ăn đoc đáo. Có thể làm gỏi, lăn bột, xào.. rất thích hợp với người ăn chay. Tuy nhiên, món này không phải lúc nào cũng có vì mỗi khi đốn một cây dừa, người ta mới lấy được củ hủ để dùng. Thậm chí ngay cả con sâu sống trên cây dừa ( còn gọi là đuông dừa) cũng là một thứ món ăn ngon. Do ăn đọt dừa non nên đuông dừa béo múp míp. Người ta chế biến đuông thành nhiều món ăn khoái khẩu và bổ dưỡng ở các quán ăn trong thành phố.

  Tuy nhiên, thứ có giá trị nhất vẫn là trái dừa. Trái dừa tươi được chắt ra lấy nưốc giải khát, có công năng hạ nhiệt, giải độc. Ngày xưa, trong chiến trận, thiếu các phương tiện y tế, người ta còn dùng nước dừa thay thế cho dịch truyền. Dừa khô có nhiều công dụng hơn nữa. Nước dừa dùng để kho cá, kho thịt, thắng nước màu, cơm dừa rám dùng để làm mứt, cơm dừa dày được xay nhuyễn, vắt nước cốt làm kẹo dừa, nấu dầu dừa, làm xà phòng. Bã dừa dùng làm bánh dầu, để bón phân hoặc làm thức ăn cho gia súc. Gáo dừa được sử dụng làm than hoạt tính, chất đốt hoặc làm các mặt hàng thủ công mỹ nghệ rấr được ưa chuộng ở các nước phương Tây. Xơ dừa được đánh tơi ra dùng làm thảm, làm nệm, làm dép đặc trị cho những người bệnh thấp khớp hoặc bện làm dây thừng, lưới bọc các bờ kè chống sạt lở ven sông. Thân dừa làm cột nhà, làm cầu bắc qua sông rạch, làm máng dẫn nước trên đồng ruộng, làm đũa, vá xới cơm,… Lá dừa không chỉ dùng lợp nhà, làm phên liếp, chằm nón, mà còn là chất đốt thường dùng để đun nấu phổ biến ở thôn quê, lá dừa khô bó lại làm đuốc để đi trong đêm tối trời. Hoa dừa ở thôn quê thường dùng để trang trí cho cổng chào đám cưới, đám hỏi, để cúng trên bàn thờ. Gáo dừa dùng để đun nấu, làm than hoạt tính. Ngoài ra chúng còn được tạo thành những mặt hàng thủ công mỹ nghệ rất đẹp: nút áo quần, những chú khỉ làm trò, những con công xòe đuôi, những đôi chim quấn quýt, những chiếc xe ngựa cổ xưa,… được khách du lịch rất ưa chuộng.

  Có thể thấy điều này qua các bức tranh dân gian Đông Hồ hoặc các lễ hội hái dừa ở vùng đồng bằng Nam Bộ. Trái dừa luôn có mặt trong mâm ngũ quả thờ cúng trong ngày Tết cổ truyền.

  Có thể nói, dừa đã đi vào đời sống con người Việt Nam từ xa xưa, rất dân dã, mộc mạc. Tuổi thơ còn gì thú vị hơn những buổi trưa hè mắc võng dưới tán lá mát rượi, nghe tiếng lá dừa xào xạc gọi nhau, rồi được thưởng thức những trái dừa ngọt lịm, các trò chơi kéo tàu dừa, lấy lá dừa làm kèn, làm thành những con châu chấu, cào cào rất dễ thương,… Lớn lên thì vườn dừa trở thành chốn hẹn hò của các đôi nam thanh nữ tú.

  Và đặc biệt, dừa đã đi vào văn chương Việt Nam, là nguồn cảm hứng bất tận của biết bao thi sĩ:

  “Tôi lớn lên đã thấy dừa trước ngõ

  Dừa ru tôi giấc ngủ tuổi thơ

  Cứ mỗi chiều nghe dừa reo trước gió

  Tôi hỏi nội tôi: “Dừa có tự bao giờ?”

  (Dừa ơi)

  “Ai đứng như bóng dừa, tóc dài bay trong gió

  Có phải người còn đó là con gái của Bến Tre…”

  (Dáng đứng Bến Tre)

  Có thể nói, dừa được ví như một hiện thân của con người Việt Nam bất khuất, kiên cường và anh dũng, sẵn sàng đối mặt với mọi gian lao, giữ vững cơ nghiệp ngàn năm của ông cha để lại. Xin được mượn câu thơ sau của nhà thơ Lê Anh Xuân để kết cho bài viết này:

  “Dừa vẫn đứng hiên ngang cao vút

  Lá vẫn xanh rất mực dịu dàng

  Rễ dừa bám sâu vào lòng đất

  Như dân làng bám chặt quê hương”

  (Dừa ơi)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hoạt Động Lqtpvh Thơ “cây Dừa”
 • Dàn Ý, Bài Thuyết Minh Về Cây Dừa Việt Nam Quê Em Lớp 9
 • Tả Cây Dừa Lớp 3, Bài Văn Mẫu Miêu Tả Cây Dừa Quê Em Ngắn Gọn
 • Giáo Án Tập Đọc 2 Tuần 28 Tiết 4: Cây Dừa
 • Giáo Án Kế Hoạch Bài Giảng Môn Tập Đọc 2: Cây Dừa
 • Đề Tài Thơ Cây Dừa

  --- Bài mới hơn ---

 • Tả Cây Dừa Văn Lớp 4
 • Phân Tích Bài Thơ Cây Dừa Của Trần Đăng Khoa (Bài 2)
 • Phát Triển Ngôn Ngữ Thơ Chiếc Cầu Mới
 • Thơ : Chiếc Cầu Mới
 • Giáo Án Thanh Tra Khối 5
 • – Trẻ cảm nhận được nhịp điệu của bài thơ, biết thể hiện tình cảm khi đọc thơ.

  – – Rèn kỹ năng đọc thơ diễn cảm

  – Giáo dục trẻ biết yêu quý cây xanh và bảo vệ hoa không hái hoa hay bẻ cành hoa

  – Tranh theo nội dung bài thơ.

  1 – Hoạt động 1 : (5 phút)

  -Các con vừa hát bài hát gì?

  -Cây xanh cho ta gì nào?

  -Trồng cây có lợi hay có hại?

  -Đúng rồi! Cây cho ta bóng mát, cho ta gỗ, cho ta quả để dùng. Cây có nhiều tên gọi khác nhau, muốn cây tươi tốt ta phải làm gì?

  – Các con ơi, có một bài thơ rất hay do ,chú Trần Đăng Khoa sáng tác viết về 1 loài cây rất kiên cường và nhẫn nại,con muốn biết loài cây đó như thế nào thì hôm nay cô sẽ dạy các con đọc bài thơ nói về loài cây đó nha!

  – Cô đọc lần 1.

  * Giảng nội dung: bài thơ nói về cây dừa, loài cây cho chúng ta bóng mát, thân dừa theo tháng năm đã bạc thếch tháng năm, quả dừa như những đàn lợn con và quả cho nước mát ngọt lành.

  – Các con vừa nghe cô đọc bài thơ nói về điều gì?

  – Bài thơ do ai sáng tác ?

  – Bài thơ nói thân dừa như thế nào?

  – Quả dừa ra sao?

  – Quả dừa giống như gì nữa ?

  – Tiếng dừa như thế nào?

  – Đàn cò như thế nào?

  3. Hoạt động 3: ( 15 phút)

  4- Hoạt động 4: ( 5 phút)

  – Nhận xét , tuyên dương.

  -Chăm sóc cây xanh.

  -Cả lớp chú ý lắng nghe.

  -Chú Trần Đăng Khoa.

  – Thân dừa bạc thếch tháng năm

  – Đàn lợn con nằm trên cao.

  – Chiếc lược chải vào mây xanh.

  – Làm dịu nắng trưa.

  – Đàn cò đánh nhịp bay vào bay ra.

  – Đủng đỉnh như là đứng chơi

  Trò chơi dân gian: ” Lộn cầu vồng”

  + Chia số người chơi thành từng cặp (từng đôi) đứng đối diện nhau, hai tay nắm vào nhau.

  + Khi chơi tất cả cùng đọc: ” lộn cầu vồng, nước trong nước chảy, có cô mười bảy, có chị mười ba, hai chị em ta cùng lộn cầu vồng” đồng thời tay đung đưa qua lại.

  + Khi đọc đến từ “vồng” quản trò đếm 1,2,3,4,5 các đôi vẫn phải nắm tay nhau và lộn 1 vòng( xoay lưng vào nhau rồi lại xoay mặt vào nhau).

  Khi đọc hết số 5 đôi nào chưa lộn xong, thua cuộc.

  Chưa đọc đến từ “vồng” đôi nào lộn trước, thua cuộc.

  Đôi nào rời tay trong khi lộn, thua cuộc.

  Đôi thua cuộc chịu phạt.

  Nhận Xét Cuối Ngày

  Giáo án mầm non cung cấp giáo án nhà trẻ, giáo án lớp 3 tuổi, lớp 4 tuổi, lớp 5 tuổi cho các bạn giáo viên mầm non và sinh viên nghành sư phạm mầm non hoàn toàn miễn phí.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đọc Và Cảm Nhận Bài Thơ Những Bài Thơ Hay Về Dừa Và Cây Dừa Hay
 • Top 10 Bài Văn Mẫu Hay Tả Cây Dừa Lớp 2 Chọn Lọc
 • Thuyết Minh Cây Dừa Có Sử Dụng Yếu Tố Miêu Tả, Biểu Cảm Và Biện Pháp Nghệ Thuật
 • Biểu Cảm Về Cây Dừa
 • Một Vài Cảm Nghĩ Về Bài Thơ “cây Dừa” Của Trần Đăng Khoa
 • Đọc Và Cảm Nhận Bài Thơ Những Bài Thơ Hay Về Dừa Và Cây Dừa Hay Mới Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Đề Tài Thơ Cây Dừa
 • Tả Cây Dừa Văn Lớp 4
 • Phân Tích Bài Thơ Cây Dừa Của Trần Đăng Khoa (Bài 2)
 • Phát Triển Ngôn Ngữ Thơ Chiếc Cầu Mới
 • Thơ : Chiếc Cầu Mới
 • Thơ hay về cây dừa 1: Dừa non ơi hỡi dừa non

  Trong thời bình, dừa mang lại cho quê hương ta vẻ thơ mộng, trù phú. Dừa làm dịu mát cái nắng ban trưa khắc nghiệt; dừa xuất hiện ở hai đầu cánh võng ru giấc ngủ ban trưa; dừa tô điểm cho thôn quê những mái ngói xinh xắn; dừa tạo không gian cho tình yêu phát triển…

  Thơ hay về cây dừa 2: Dừa ơi

  Tôi ngước nhìn mùa xuân nắng dọi

  Bốn mặt quê hương giải phóng rồi

  Tôi bỗng thấy nội tôi trẻ lại

  Như thời con gái tuổi đôi mươi

  Như hàng dừa trước ngõ nhà tôi.

  Trong chiến tranh, dừa biểu hiện cho quê hương ta tính kiên cường, bất khuất. Dừa là những cánh rừng “che dân quân”, nhưng lại “vây quân địch”; dừa oai hùng lấy thân chắn bom, đỡ đạn; lại nhẹ nhàng phủ nắp hầm ngụy trang; dừa che kín nhà vườn và chở che cho từng thân phận bằng thân và tàu lá của mình…

  Thơ hay về dừa 3: Dừa Tam Quan

  Nước thơm là ở nơi cùi

  Dừa ngon là ở nơi người biết chăm

  Lên đường, cứ mãi bâng khuâng

  Đất, người là vậy: Tam Quan xứ dừa!

  Với Tam Quan, cây dừa là biểu tượng, là người bạn thân thiết của người dân xứ này. Dừa hiện hữu trong mỗi bữa cơm, mỗi góc nhà, mỗi dịp lễ hội… Vỏ, lá dừa khô một thời dành chụm lửa, đốt đuốc soi đường. Nước dừa tươi để kho thịt, kho cá; còn cơm dừa già cho nước cốt dừa để kho cá, tép và nấu canh, nấu chè, nấu kiểm. Thân dừa làm cột nhà, làm cầu qua sông. Con cái lớn lên, ôm trái dừa nhảy ùm xuống sông mà học bơi, học lội. Gốc dừa mát mẻ là nơi hò hẹn yêu thương của trai gái trong làng; hoa dừa để điểm tô thêm ngày cưới, cho ong đi bông lấy mật.

  Thơ hay về dừa 4: Dưới bóng dừa

  Nói đến quê hương cây dừa, thật thiếu sót nếu không đề cập đến mảng tình yêu đôi lứa. Trai thanh nữ tú hẹn hò, hờn dỗi… đều có sự làm chứng của dừa. Thậm chí, dừa đôi khi còn đóng vai trò là “sứ giả tình yêu” chứng giám thêm cho sự chân thành, thẳng thắn, như cô gái hờn trách chàng trai, nào em có đòi hỏi thách cưới gì cao sang, mà anh cứ lần lữa khiến lỡ làng duyên em

  Thơ hay về dừa 5: Dừa

  Dừa thích ngắm trăng

  Thích reo tàu lá

  Đem nước lên quả

  Lúc nào ai hay!

  Hình ảnh những rặng dừa che chở, bao bọc, mang lại sự yên bình cho làng quê yêu dấu đã trở thành hình ảnh quen thuộc trong văn học nói riêng và trong đời sống của người dân Việt Nam nói chung. Và hình ảnh đó được khắc sâu qua ngòi bút của một tác giả, nhưng lại mang một tình yêu lớn với quê hương với thiên nhiên.

  Thơ hay về dừa 6: “Nếu tôi là quả dừa”

  Cái hay của bài thơ không chỉ ở chỗ tá giả so sánh mình với quả dừa, liên tưởng với nhiều hình ảnh khác nhau trong cuộc sống, mà cái hay, cái độc đáo của bài thơ còn là ở chỗ thông qua việc miêu tả lợi ích cây dừa, Tác giả đã tái hiện một vẻ đẹp và lợi ích cua quả dừa.

  Thơ hay về dừa 7: Anh về bẻ trăm khuôn dừa

  Bài thơ này nói về ngưới con trái “bẻ tram khuôn dừa” để “gói tram bánh nếp” sau đó đi hỏi cưới người con gái. Hình ảnh dừa lại một lần nữa tái hiện trong tình yêu đôi lứa.

  Thơ hay về dừa 8: Bài ca cho người đi trồng dừa

  Giã từ phố chợ Trà Vinh

  Chúng tôi đi về phía biển

  Đường bụi mù, đường xa biền biệt

  Quê hương xứ Dừa không chỉ được biểu hiện bằng thực tiễn nông nghiệp cây dừa có diện tích lớn, năng suất cao… với những sản phẩm công nghiệp của dừa từ các công ty, xí nghiệp, nhà xưởng…; mà còn được biểu hiện ở một bình diện cao hơn là văn hóa xứ Dừa đã được hình thành trong công chúng Nam Bộ.

  Thơ về cây dừa 9: Bài hát về cây dừa

  Lòng đất mẹ rất sâu, giọng hát em bay xa

  Cây dừa lớn nhờ đất lành và giọng hát

  Trên phù sa gió cát

  Nước bạc mênh mảng

  Ru mình bên những dòng sông

  Vươn tàu che những đoàn quân

  Dừa reo khúc hát chiến công thành đồng

  Những năm trái dừa chọi với trái bom

  Nước dừa khét đắng mùi thuốc độc

  Những năm Cây Dừa là tên của trại giam

  ngoài nhà lao Phú Quốc

  Những năm lá dừa bị thương héo queo rơi xuống gốc

  Còn kịp gửi màu xanh nguyên vẹn cho chồi

  Những năm dừa sống như miền Nam gan góc

  Em chưa hiểu hết cây dừa quê tôi đâu.

  Giọng hát bay xa, lòng đất thắm sâu

  Cây dừa lớn nhờ đất lành và giọng hát…

  Những năm cây dừa theo ra với Bắc

  Bắc nhớ miền Nam, hôm sớm vào ra

  Chắt chiu vun xới cho dừa

  Nay dừa đã lớn…

  Lá dừa rưng rưng khi Bác đưa tay

  lên ngực mình xúc động:

  … Miền Nam trong trái tim tôi!

  Những năm bài hát cây dừa có Bác với

  miền Nam thao thức

  Em chưa hiểu hết cây dừa quê tôi đâu.

  Hôm nay theo quê dừa về miệt Cà Mau

  Gặp những má già móm mém nhai trầu

  Hai mươi năm đạn dày súng gươm

  nuôi lớn những anh hùng đi làm nên

  những chân trời bão táp

  Trên phù sa gió cát

  Nước bạc mênh mang

  Em nhớ hát cho những má già tôi nghe bài hát

  cây dừa trong câu hát dân gian

  Câu hát có lòng Bác thương miền Nam không ngủ

  Mỗi sớm mai ra, Bác chăm dừa trước ngõ

  Vui một ngày thắng lớn ở miền Nam.

  Dừa tạo bóng mát, làm nên sự thơ mộng cho làng quê. Dừa che chở con người trong những lúc lao động, đấu tranh khó nhọc, gian khổ. Dừa mang lại dòng nước ngọt lịm, tinh khiết giúp người bệnh chóng khỏe, người khỏe thêm mạnh hơn. Dừa mang lại quá nhiều lợi ích kinh tế giúp nhà nhà thoát nghèo, sung túc, quê hương đi lên trong ấm no, thịnh vượng. Và hơn hết là sự thủy chung gắn bó lâu đời của dừa với người từ khi cha ông đến khai hoang mở đất. Cứ thế, cũng bằng ấy thời gian, dừa đi vào thơ ca của con người thật nhẹ nhàng và ân tình sâu lắng…

  Thơ hay về dừa 10: Bóng dừa

  Bóng xa như núi nghỉ

  Bóng gần thành mây cao

  Trong lao động, dừa đã âm thầm từng bước giải tỏa những khó khăn, nặng nhọc cho người. Dừa không chỉ mang lại thu nhập mà còn giải quyết hầu hết mọi nhu cầu sinh hoạt đời sống… Trong cuộc sống, dừa cũng là nguyên cớ để con người bộc lộ những suy tư, tình cảm. Có dừa con người có niềm tự hào sở hữu, con người có được những suy nghĩ khoán đạt và tươi vui, con người có được những suy tư hóm hỉnh, yêu đời…

  Thơ hay về cây dừa 11: Cây dừa

  Hình ảnh cây dừa được miêu tả cụ thể trong bài thơ, nhưng những từ ngữ có lẽ khiến người đọc hơi khó hiểu về lợi ích của dừa. Nhưng nội dung chủ yếu của bài thơ là muốn nói về những lợi ích mà dừa mang lại.

  Thơ hay về cây dừa 12: Cây dừa

  Cây dừa xanh toả nhiều tàu

  Dang tay đón gió, gật đầu gọi trăng

  Thân dừa bạc phếch tháng năm

  Quả dừa – đàn lợn con nằm trên cao

  Đứng canh trời đất bao la

  Mà dừa đủng đỉnh như là đứng chơi

  Bài thơ “Cây dừa” là một trong những bài thơ hay, độc đáo được in trong tập “Góc sân và khoảng trời”. Bài thơ được sáng tác khi Trần Đăng Khoa còn là một cậu bé. Dừa là hình ảnh hết sức quen thuộc đối với mọi người, bởi trên đất nước Việt Nam, đi tới miền quê nào, ta cũng có thể mặc sức ngắm nhìn những rặng dừa thẳng tắp, cao vút. Một hình ảnh quen thuộc đến là vậy, nhưng khi vào thơ Khoa, cây dừa lại hiện lên hết sức mới mẻ, độc đáo, ngỗ nghĩnh và thân thương làm sao. Để có được điều đó, Trần Đăng Khoa đã quan sát cảnh vật bằng cả tấm lòng thiết tha, chân thành.Với tình yêu thiên nhiên và khả năng quan sát tỉ mỉ, tinh tế, Trần Đăng Khoa đã miêu tả cây dừa một cách sinh động với tất cả các bộ phận vốn có của nó. Cả cây dừa, từ gốc tới ngọn, không chỗ nào tác giả nhỏ tuổi không tìm ra những liên tưởng thú vị và độc đáo

  Thơ hay về cây dừa 13: Đuốc lá dừa

  Một lần nào đó trong mơ

  Cầu sao được đuốc lá dừa lại soi…

  Biểu tượng “đuốc lá dừa” không lạ với bất cứ người dân nào ở xứ dừa, đặc biệt là Bến Tre. Đó là ngọn đèn lí tưởng giúp người vượt qua đêm tối, tránh được nỗi sợ đêm đen; nhất là khi có gió mưa thì không ngọn đèn nào có thể thay thế.

  Thơ hay về dừa 14: Giã ơn ai có cây dừa

  Bài thơ là lời cảm ơn của tác giả đến với những ai có cây dừa. Tác giả nghỉ mát đợi “người thương” và nhờ bóng mát của cây dừa mà tác giả có một cái kết thật đẹp là “hai đứa hai họ, ta thương nhau đời”.

  Thơ hay về dừa 15: Hàng dừa canh giữ biển

  Bao năm canh giữ biển

  Bền bỉ và dẻo dai

  Vẫn không quên kết trái

  Dâng sữa ngọt cho đời.

  Bài thơ miêu tả về hình ảnh “hàng dừa canh giữ biển”, dừa chỉ đứng sừng sững thế thôi, nhưng tác giả lại dùng nghệ thuật nhân hóa để nói lên lợi ích của cây dừa là canh giữ biển và còn kết trái để “dâng sữa ngọt cho đời”.

  Thơ hay về dừa 16: Lời cây dừa

  Thơ hay về dừa 17: Nhớ dừa

  Nhớ cả sớm cả trưa

  Mẹ đứng xe từng sợi

  Em ngồi bên em đợi

  Vòng dây dừa cuộn nhanh

  Thơ hay về dừa 18: Tặng đảo dừa

  Cuộc sống vừa ra khỏi ngổn ngang,

  Trưa nay lắng lại chuyến đò ngang.

  Trời xanh là của bờ yên tĩnh,

  Cho những niềm vui biết ngỡ ngàng.

  Thơ về dừa 19: Thơ treo trên cây dừa vườn mạ

  ôi gốc dừa tuổi thơ tôi

  nơi Mạ thức giã trầu đợi biển

  mạ thức đếm sương rơi

  chăn mỏng quá nên trời lâu sáng

  thương bóng dừa ngả phía đơn côi…

  vườn Mạ bây giờ cát xoá

  chỉ còn cây dừa như dây neo kiên nhẫn nối biển bờ

  như dây diều mong manh thả lên trời

  những cánh rách bươm và chúm trái ngọt

  như hoang vu tiếng cát gọi người

  Mạ ơi

  vườn mạ tháng năm góc trời trắng xoá

  chỉ còn cây dừa như ngọn đuốc xanh…

  Thơ hay về dừa 20: Vỏ dừa xanh, cái trắng phau

  Thơ hay về dừa 21: Vườn dừa

  Xa xôi nhớ mãi vườn dừa,

  Thương về nàng ấy bây giờ thương ai?

  Thơ hay về dừa 22: Xem tranh hứng dừa

  Người ấy, cảnh ấy chắc mùa xuân:

  Dừa căng tròn, váy một vạt

  Dừa căng tròn, váy nâng ngược

  Ánh mắt kia, nụ cười kia

  Và kiểu dạng chân thách thức:

  – Thả đi nào, em chấp!

  Những chàng trai với hai quả dừa

  Đã nhận ra váy kia quá mỏng

  Da mịn thế, dừa thì quá nặng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 10 Bài Văn Mẫu Hay Tả Cây Dừa Lớp 2 Chọn Lọc
 • Thuyết Minh Cây Dừa Có Sử Dụng Yếu Tố Miêu Tả, Biểu Cảm Và Biện Pháp Nghệ Thuật
 • Biểu Cảm Về Cây Dừa
 • Một Vài Cảm Nghĩ Về Bài Thơ “cây Dừa” Của Trần Đăng Khoa
 • Lời Bài Hát Quên Cây Cầu Dừa
 • Lời Bài Hát Quên Cây Cầu Dừa

  --- Bài mới hơn ---

 • Một Vài Cảm Nghĩ Về Bài Thơ “cây Dừa” Của Trần Đăng Khoa
 • Biểu Cảm Về Cây Dừa
 • Thuyết Minh Cây Dừa Có Sử Dụng Yếu Tố Miêu Tả, Biểu Cảm Và Biện Pháp Nghệ Thuật
 • Top 10 Bài Văn Mẫu Hay Tả Cây Dừa Lớp 2 Chọn Lọc
 • Đọc Và Cảm Nhận Bài Thơ Những Bài Thơ Hay Về Dừa Và Cây Dừa Hay
 • Ca sĩ: Cẩm Ly – Quốc Đại Em sao quên cây cầu dừa tuổi thơ ấu nô đùa

  Em sao quên cây cầu dừa từng sương gió quanh mùa

  Cầu dừa hừng đông đưa chân anh ừa

  Cầu dừa hoàng hôn rong chơi em ưa

  Thân ai thừa sao dối lừa chim sáo bay nỡ quên cây cầu dừa

  Em sao quên cây cầu dừa rằm trong ánh trăng thề

  Em sao quên cây cầu dừa đường khuya có nhau về

  Cầu dừa nằm im cho em qua đê

  Cầu dừa lặng thinh thương ai chân quê

  Câu ước thề thôi não nề chim sáo bay nỡ quên cây cầu dừa

  À… à… oi… á… oi…

  À… à… oi… á… oi…

  Cầu dừa dãi nắng dầm mưa để anh di sớm về trưa một mình

  À… à… oi… á… oi…

  À… à… oi… á… oi…

  Một mình tội lắm ai ơi để anh thui thủi với cây cầu dừa

  Em sao quên cây cầu dừa tuổi hoa bướm ban đầu

  Em sao quên cây cầu dừa dòng kinh nhỏ xanh màu

  Cầu dừa dìu chân em đi đêm thâu

  Cầu dừa chờ anh tim yêu in sầu

  Nay bóng cầu giăng mắt sầu chim sáo bay nỡ quên cây cầu dừa

  Em sao quên cây cầu dừa tuổi thơ ấu nô đùa

  Em sao quên cây cầu dừa từng sương gió quanh mùa

  Cầu dừa hừng đông đưa chân anh ừa

  Cầu dừa hoàng hôn rong chơi em ưa

  Thân ai thừa sao dối lừa chim sáo bay nỡ quên cây cầu dừa

  Em sao quên cây cầu dừa rằm trong ánh trăng thề

  Em sao quên cây cầu dừa đường khuya có nhau về

  Cầu dừa nằm im cho em qua đê

  Cầu dừa lặng thinh thương ai chân quê

  Câu ước thề thôi não nề chim sáo bay nỡ quên cây cầu dừa

  À… à… oi… á… oi…

  À… à… oi… á… oi…

  Cầu dừa dãi nắng dầm mưa để anh di sớm về trưa một mình

  À… à… oi… á… oi…

  À… à… oi… á… oi…

  Một mình tội lắm ai ơi để anh thui thủi với cây cầu dừa

  Em sao quên cây cầu dừa tuổi hoa bướm ban đầu

  Em sao quên cây cầu dừa dòng kinh nhỏ xanh màu

  Cầu dừa dìu chân em đi đêm thâu

  Cầu dừa chờ anh tim yêu in sầu

  Nay bóng cầu giăng mắt sầu chim sáo bay nỡ quên cây cầu dừa

  Cầu dừa dìu chân em đi đêm thâu

  Cầu dừa chờ anh tim yêu in sầu

  Nay bóng cầu giăng mắt sầu chim sáo bay nỡ quên cây cầu dừa

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thuyết Minh Về Cây Dừa (Bài Mẫu Hay)
 • Hoạt Động Lqtpvh Thơ “cây Dừa”
 • Dàn Ý, Bài Thuyết Minh Về Cây Dừa Việt Nam Quê Em Lớp 9
 • Tả Cây Dừa Lớp 3, Bài Văn Mẫu Miêu Tả Cây Dừa Quê Em Ngắn Gọn
 • Giáo Án Tập Đọc 2 Tuần 28 Tiết 4: Cây Dừa
 • Tả Cây Dừa Lớp 3, Bài Văn Mẫu Miêu Tả Cây Dừa Quê Em Ngắn Gọn

  --- Bài mới hơn ---

 • Dàn Ý, Bài Thuyết Minh Về Cây Dừa Việt Nam Quê Em Lớp 9
 • Hoạt Động Lqtpvh Thơ “cây Dừa”
 • Thuyết Minh Về Cây Dừa (Bài Mẫu Hay)
 • Lời Bài Hát Quên Cây Cầu Dừa
 • Một Vài Cảm Nghĩ Về Bài Thơ “cây Dừa” Của Trần Đăng Khoa
 • Tả cây dừa lớp 3, bài văn mẫu miêu tả cây dừa quê em ngắn gọn

  BÀI VĂN MẪU SỐ 1 TẢ CÂY DỪA LỚP 3

  Ngay cuối khu vườn nhà em là những cây dừa to lớn được ông em trồng từ rất lâu rồi. Thân dừa to và nhỏ dần trên đỉnh cây, trên thân có những đường vòng xếp đều khắp thân cây như chia thân ra làm nhiêu phần. Cây có những tán lá tản đều thành vòng tròn, nhìn từ xa như chiếc ô xanh khổng lồ che mát cho cả khu vườn. Lá dừa có kích thước khá ta nhưng trên thân lá lại được chia ra làm nhiều nhánh lá nhỏ xếp đều hai bên. Bởi vậy, dưới tán dừa luôn có một bóng mát để em ngồi hóng mát những trưa hè nóng nực. Những trái dừa mọc thành từng buồng một, lúc lỉu trên cành như đàn lợn con. Quả dừa non ban đầu có vỏ màu xanh ngọc, bên trong là lớp cùi non mềm dẻo như thạch, nhưng khi quả càng lớn dần và phát triển thì lớp cùi càng cứng hơn, nước dừa cũng ngon hơn. Nước dừa là một thức uống rất được ưa chuộng trong những ngày hè. Hơn thế nữa, trái dừa còn mang nhiều giá trị dinh dưỡng nên được sử dụng rất thông dụng trong cuộc sống. Cùi dừa non rất mềm và thơm nên có thể ăn kèm khi uống nước dừa. Khi già có thể nạo nhỏ để kho cá, kho thịt, làm mứt hoặc nấu chè. Em thích nhất là ăn món chè đỗ đen mẹ nấu, có một ít nước dừa, thêm vào sợi dừa nạo nhỏ. Hương vị thơm thơm, ngậy ngậy của dừa cùng vị bùi của đỗ là đồ ăn không thể thiếu vào mùa hè oi bức. Em rất yêu thích cây dừa, em tự nhủ sẽ cố gắng chăm sóc cây thật tốt để gia đình có những mùa dừa trĩu quả.

  BÀI VĂN MẪU SỐ 2 TẢ CÂY DỪA LỚP 3 HAY NGẮN GỌN

  • “Cây dừa xanh tỏa nhiều tàu
  • Dang tay đón gió gật đầu gọi trăng”

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giáo Án Tập Đọc 2 Tuần 28 Tiết 4: Cây Dừa
 • Giáo Án Kế Hoạch Bài Giảng Môn Tập Đọc 2: Cây Dừa
 • Phân Tích Bài Thơ Bác Ơi! Của Tố Hữu
 • Thơ Cho Bé 3 Tuổi: Những Bài Giúp Bé Phát Triển Ngôn Ngữ Hiệu Quả
 • Lời Bài Hát Bé Ơi Lyrics & Mp3 Ca Sĩ Imd Và Phú Quí Và Cm1X
 • Hoạt Động Lqtpvh Thơ “cây Dừa”

  --- Bài mới hơn ---

 • Thuyết Minh Về Cây Dừa (Bài Mẫu Hay)
 • Lời Bài Hát Quên Cây Cầu Dừa
 • Một Vài Cảm Nghĩ Về Bài Thơ “cây Dừa” Của Trần Đăng Khoa
 • Biểu Cảm Về Cây Dừa
 • Thuyết Minh Cây Dừa Có Sử Dụng Yếu Tố Miêu Tả, Biểu Cảm Và Biện Pháp Nghệ Thuật
 • Hoạt động LQTPVH : Thơ “CÂY DỪA”

  – Cháu thuộc và hiểu được nội dung bài thơ (miêu tả từng bộ phận của cây dừa và ích lợi của cây dừa đối với đời sống con người) , nhớ tên bài thơ , tên tác giả ( Trần Đăng Khoa)

  – Khi đọc cháu thể hiện tình cảm qua cách diễn đạt ngữ điệu, đọc chậm rãi, rõ lời .

  – Trẻ có thái độ yêu quí và bảo vệ cây dừa , yêu cuộc sống thanh bình .

  – Cô thuộc và đọc diễn cảm bài thơ ” Cây dừa” .

  – Một số cây dừa cháu đã tô và cắt sẵn ở hoạt động góc + giấy A3 + keo đủ cho cháu chơi .

  – Trẻ thuộc bài hát ” Em yêu cây xanh” , “Vườn cây của ba ) .

  – Tranh vẽ cây dừa có quả ( Tranh nghệ thuật ) .

  – Trẻ được làm quen bài thơ ” Cây dừa”.

  – Cô đọc câu đố về cây dừa cho trẻ đoán .

  – Trồng dừa có ích lợi gì? ( Cho ta bóng mát, dừa nạo uống rất ngọt và mát, khi quả dừa đã già dung để làm bánh, nấu dầu ) .

  – Vậy dừa là thực phẩm giàu chất gì? ( Chất béo ).

  * Hoạt động 2: Đọc thơ – Đàm thoại .

  – Cô đọc lần 1 diễn cảm . Đọc xong cô hỏi:

  + Cô vừa đọc bài thơ gì ? của tác giả nào? ( Cháu trả lời ).

  – Cô viết tên bài thơ lên bảng cho trẻ đồng thanh .

  – Cô đọc lần 2 kết hợp đàm thoại, giải thích :

  + Chú Trần Đăng Khoa ví tàu dừa gống cái gì ? ( Giống cánh tay dang ra . Cho trẻ đọc hai câu đầu ).

  +Thân dừa như thế nào ? ( Cho trẻ đọc câu 3 ).

  + Vì sao cây dừa lại bạc thếch tháng năm ? ( Vì cây dừa sống lâu năm nên nó già và bạc màu ) .

  + Quả dừa giống như con gì ? ( Giống đàn lợn con . Cho trẻ đọc câu 4 ).

  + Tác giả còn ví tàu dừa giống như cài gì nữa ? ( Giống chiếc lược chải vào mây xanh ).

  + Chú Trần Đăng Khoa còn ví tàu dừa giống như cài gì nữa ? ( Giống hủ rượu . Cho trẻ đọc câu 8 ).

  – Cô đọc các câu còn lại .

  – Cô đọc lại lần 3 , đọc trọn vẹn bài thơ .

  c- Hoạt động 2: Dạy trẻ đọc thơ .

  – Cả lớp đọc cùng cô 3 lần cô kết hợp sửa sai.

  – Tổ đọc , cô sửa sai . – Nhóm trai đọc 7 câu đầu , nhóm gái đọc 7 câu cuối .

  – Lớp đọc lại 2-3 lần , cô kết hợp dạy trẻ đọc diễn cảm .

  – Cá nhân đọc diễn cảm : 1-2 cháu đọc .

  * Hoạt động 3: Trò chơi củng cố ” Dán vườn dừa” .

  – Cô chia trẻ làm 4 nhóm, mỗi nhóm 1 tờ giấy A3 , một số cây dừa lớn nhỏ cháu đã cắt sẵn , keo và cho cháu về nhóm dán thành bức tranh “Vườn dừa”.

  – Cháu thực hiện , cô theo dõi và nhắc nhỡ cháu sắp xếp và dán bức tranh cho đẹp .

  Kết thúc hoạt động khen nhóm dán đẹp có sáng tạo , biết sắp xếp bố cục bức tranh hợp lý . Cho trẻ hát bài ” Vườn cây của ba” và đi ra ngoài .

  ……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dàn Ý, Bài Thuyết Minh Về Cây Dừa Việt Nam Quê Em Lớp 9
 • Tả Cây Dừa Lớp 3, Bài Văn Mẫu Miêu Tả Cây Dừa Quê Em Ngắn Gọn
 • Giáo Án Tập Đọc 2 Tuần 28 Tiết 4: Cây Dừa
 • Giáo Án Kế Hoạch Bài Giảng Môn Tập Đọc 2: Cây Dừa
 • Phân Tích Bài Thơ Bác Ơi! Của Tố Hữu
 • Đề Tài: Cây Dừa (Lớp Lá)

  --- Bài mới hơn ---

 • Giáo Án Dự Thi Giáo Viên Dạy Giỏi Cấp Trường Năm Học 2022 – 2022
 • Đề Tài: Thơ Cái Bát Xinh Xinh
 • Chủ Đề Nhánh: Nhu Cầu Gia Đình
 • Nghĩ Về Đề Thi Bài Thơ “đất Nước”
 • “Đất Nước Đàn Bầu” – Mảnh Ghép Chân Thật Trong Hồn Thơ Lưu Quang Vũ
 • Đề tài: CÂY DỪA

  Lứa tuổi: 5-6

  I. Mục đích yêu cầu

  – Giúp trẻ hiểu và cảm nhận bài thơ

  – Nhớ tựa đề bài thơ” Cây dừa” của tác giả Trần Đăng Khoa

  – Hiểu được nội dung cơ bản của bài thơ: Trẻ hiểu trong thiên nhiên có nhiều loại cây. Mỗi loại cây đều có hình dáng và tên gọi riêng. Một số loại cây ra hoa kết quả phục vụ đời sống con người.

  – Giúp trẻ làm quen với các biện pháp so sánh, nhân cách hoa

  – Giáo dục trẻ yêu mến và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên

  II. Chuẩn bị

  – Tranh vẽ

  III. Hướng dẫn

  – Cô đố, cô đố

  – Cô đố:

  ” Thân em tròn trịa

  Nước uống ngọt thanh

  Trong trắng ngoài xanh

  Người người ưa thích”

  Đó là quả gì?

  – Thế lớp mình đã biết cây dừa và trái dừa, Bây giờ lớp mình tả cây dừa cho cô nghe nào.

  – À ! Thân cây dừa mọc thẳng, tròn, màu bạc, chia thành từng đốt, nhẵn

  – Lá dừa màu xanh dài và thẳng, có chùm quả dừa, quả dừa tròn, trong có cùi, có nhiều nước rất ngon

  – Cô cũng có bài thơ ” Cây dừa” của tác giả Trần Đăng Khoa. Bây giờ cô đọc cho các cong nghe nha

  a .Cô đọc bài thơ

  – Lần 1: Đọc diễn cảm +điệu bộ

  – Lần 2: Đọc diễn giải, trích dẫn+ tranh

  Sau đó giải thích cho trẻ về về vẻ đẹp của cây dừa đã được Trần Đăng Khoa miêu tả, ví von, so sánh… trong bài thơ

  Tàu lá giống như con người giang tay đón gió, gật đầu gọi trăng

  Thân dừa bạc phết tháng năm

  Quả dừa giống như đàn lợn con đang nằm trên cao

  Tàu lá dừa như chiếc lược thả vào mây xanh

  – Lần 3: Cô đọc diễn cảm cả bài thơ + tranh

  Sau mỗi lần đọc cô hỏi lại tên bài thơ, tên tác giả

  b. Trẻ đọc bài thơ

  – Trẻ đọc theo yêu cầu của cô( cả lớp, tổ nhóm, cá nhân)

  c. Đàm thoại

  – Các con vừa đọc xong bài thơ có tựa đề là gì?

  – Và do ai sáng tác?

  – Tàu dừa/ quả dừa/ lá dừa giống cái gì?

  – Củng cố: Hỏi tên bài thơ và tác giả

  – Nhận xét – tuyên dương

  Nhấn vào đây để tải bài giảng

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đề Tài Thơ Ảnh Bác
 • Giáo Án Mầm Non Đề Tài: Thơ: Ảnh Bác 2022
 • Phân Tích Bài Thơ Ảnh Bác Của Nhà Thơ Trần Đăng Khoa
 • “anh Dắt Em Vào Cõi Bác Xưa Đường Xoài Hoa Trắng Nắng Đu Đưa”
 • Thơ Chọn Và Lời Bình: Ảnh Bác
 • Tả Cây Dừa Văn Lớp 4

  --- Bài mới hơn ---

 • Phân Tích Bài Thơ Cây Dừa Của Trần Đăng Khoa (Bài 2)
 • Phát Triển Ngôn Ngữ Thơ Chiếc Cầu Mới
 • Thơ : Chiếc Cầu Mới
 • Giáo Án Thanh Tra Khối 5
 • Đề Tài: Thơ Chiếc Cầu Mới
 • Em không hiểu sao cây dừa lại hay được trồng ở bờ ao hay bờ sông, nhà bác hàng xóm bên cạnh nhà em cũng có một cây dừa trồng ở bờ ao trông thật đẹp.

  Chắc cây dừa này đã được trồng từ lâu, khi em lớn thì cây dừa đã khá to và cho quả rồi. Thân cây dừa không thẳng và cao vút như cây cau mà nghiêng nghiêng về phía bờ ao, như để hướng đến nguồn nước. Thân cây trơn có những vòng tròn cách đều từ gốc cho đến ngọn vì vậy rất khó để trèo lên cây dừa. Vậy mà em vẫn thấy trong những bức tranh vẽ một thằng trẻ con trên đỉnh cây dừa, còn rất nhiều đứa ở dưới hứng dừa.

  Khi cây dừa ra hoa, hoa dừa màu trắng giống như hoa cau, và có mùi thơm thoang thoảng, rồi đến khi kết quả, quả dừa hình tròn và màu xanh, đợi đến khi già có thể vặt xuống, bên trong quả dừa có nước, được ví như một giếng nước trong, nước dừa ngọt mát, là thức uống rất ngọt, mát vào mùa hè.

  Ở những quả dừa già, bên trong lớp vỏ màu xanh là đến một lớp vỏ cứng màu nâu, rồi mới đến phần cùi dừa. Cùi dừa ăn màu trắng, ăn ngay cũng được, hoặc dùng để kho thịt hay nạo thành sợi nhỏ đồ lẫn với xôi để tạo mùi thơm. Cùi dừa cũng dùng để chế biến thành dừa khô hay nước cốt dừa. Vào những trưa nắng, cây dừa soi bóng xuống mặt nước yên tĩnh trông thật đẹp.

  Cây dừa là một loại cây rất thân thuộc ở vùng nông thôn Việt Nam, đã có nhiều những bức tranh đẹp hay bài thơ về đề tài gần gũi quen thuộc này.

  Vườn nhà em trồng rất nhiều cây ăn quả. Trong số những loại cây đó, cây dừa đã gắn bó và chứng kiến nhiều kỷ niệm tuổi thơ của em nhất.

  Mùa hè đến cũng là lúc dừa đã già. Mẹ thường hái xuống để bổ lấy nước cho cả nhà uống. Dưới cái nắng chói chang của mùa hè, được uống một cốc nước dừa thì thật là thích. Từng giọt nước dừa trong vắt, hương thơm man mát và ngọt dịu.

  Em rất yêu quý cây dừa nhà em.

  Dừa là loài cây quen thuộc ở nhiều miền quê, nhà em cũng có hàng dừa xanh tươi. Không biết cây dừa xuất hiện từ khi nào chỉ biết rằng năm nào cây cũng cho những quả dừa tươi ngon ngọt.

  Cây dừa thường được trồng thành hàng nhưng cũng có những cây trồng riêng lẻ. Mỗi cây dừa cao tầm 15 đến 20 mét, nhìn từ xa đã thấy cao vút và rất nổi bật. Gốc cây dừa có nhiều rễ xù xì, thân cây có từng khoanh cách nhau khoảng một gang tay người lớn.

  Thân cây dừa đặc trưng, gốc cây to nhưng càng lên cao càng nhỏ lại. Lá dừa chỉ mọc trên ngọn cây, mỗi cây khoảng 15 đến 20 lá có tên gọi khác là tàu dừa. Mỗi khi có gió thổi tàu dừa lay động nghe rất vui tai. Đến mùa ra hoa, hoa dừa mọc thành từng chùm màu trắng hệt như hoa cau, mùi thơm dễ chịu. Chỉ sau một thời gian ngắn dừa sẽ kết quả thành từng buồng, mỗi buồng thường có khoảng 10 đến 15 trái. Cây dừa trung bình cho ba đến bốn buồng. Cây dừa thường cho quả quanh năm.

  Quả dừa khi còn non có màu xanh, khi về già sẽ có màu vàng, những quả dừa xanh cho nước ngon hơn. Mỗi quả dừa thường có 3 lớp bảo vệ sọ dừa. Khi bổ ra bên trong là nước dừa rất ngọt và mát, lớp cơm dừa màu trắng tinh, ăn có vị béo. Cơm dừa thường được dùng để làm kẹo dừa hoặc ép lấy dầu. Cây dừa rất có ích với con người, nước dừa giải khát tốt cho sức khỏe, cơm dừa dùng để lấy tinh dầu. Các bộ phận của cây dừa đều có những công dụng riêng.

  Mùa hè được ngả mình nghỉ trưa dưới bóng dừa và uống những dòng nước dừa mát lạnh, ngọt ngào là điều thú vị nhất đối với em. Đây là loài cây em rất yêu quý và sẽ bảo vệ để năm nào cũng được thưởng thức thứ nước giải khát đồng quê này.

  Hè nào, em cũng về quê thăm bà ngoại. Vườn nhà ngoại trồng rất nhiều cây nào là: chuối, xoài, dừa, mận… Mỗi cây đều cho quả ngon, ngọt riêng biệt. Nhưng em vẫn thích nhất là cây dừa.

  Nhìn từ xa, cây dừa như một chiếc ô xanh mát rượi, khổng lồ. Thân cây to như cột nhà, cao hơn nóc nhà một chút, màu nâu. Vỏ của nó nham nhám, sần sùi, nứt nẻ, có chỗ lõm vào có nơi lồi ra. Các tàu lá xòe ra trông như chiếc quạt che khuất một khoảng sân. Lá dừa còn tươi thì xanh mát, lá già thì ngả sang màu vàng khô héo. Quả của cây màu xanh nhạt, trái dừa to gần bằng quả bóng. Nước dừa trong vắt, uống vào có cảm giác mát rượi cả người. Cơm dừa trắng, béo ngậy. Người ta thường làm mứt dừa ăn vào dịp Tết… Nhờ có cây dừa trước sân mà nhà bà ngoại trở nên mát hơn. Mỗi buổi chiều, em thường ngồi dưới gốc cây để đọc sách, gió thổi tàu dừa phe phẩy, lao xao thật thú vị. Quả thật cây dừa không những cho trái ngon quả ngọt mà còn làm đẹp hình ảnh quê hương….

  Em rất thích cây dừa này vì cây đã gợi cho em nhiều kỉ niệm của thời thơ ấu. Hè này, em sẽ về quê ngoại, tất nhiên đó là dịp em chăm sóc cây dừa quê hương.

  Cây dừa là loại cây quen thuộc và đã gắn liền với miền sông nước. Nhà ông ngoại em cũng có một cây dừa trồng ở bờ ao trông rất đẹp.

  Cây dừa này đã được trồng từ lâu, khi em lớn thì cây dừa đã khá to và cho quả rồi. Thân cây dừa không thẳng và cao vút như cây cau mà nghiêng nghiêng về phía bờ ao, như để hướng đến nguồn nước. Thân cây trơn có những vòng tròn cách đều từ gốc cho đến ngọn vì vậy em thấy rất khó để trèo lên cây dừa.

  Thân cây dừa rất đặc biệt, gốc cây thường phình ra to hơn, phần giữa và phần ngọn nhỏ hơn, phần ngọn hơi nhọn, trông cây dừa giống như một cái bút nhưng lại không được thẳng như cái bút.

  Cây dừa có những tàu lá dài, tàu dừa có những chiếc lá dài và rất sắc, khi cứa vào tay có thể rất đau, những chiếc lá mọc đối xứng hai bên từ gốc cho đến ngọn tàu lá.

  Khi cây dừa ra hoa, hoa dừa màu trắng giống như hoa cau, và có mùi thơm thoang thoảng, rồi đến khi kết quả, quả dừa hình tròn và màu xanh, đợi đến khi già có thể vặt xuống, bên trong quả dừa có nước, được ví như một giếng nước trong, nước dừa ngọt mát, là thức uống rất ngọt, mát vào mùa hè.

  Ở những quả dừa già, bên trong lớp vỏ màu xanh là đến một lớp vỏ cứng màu nâu, rồi mới đến phần cùi dừa. Cùi dừa ăn màu trắng, ăn ngay cũng được, hoặc dùng để kho thịt hay nạo thành sợi nhỏ đồ lẫn với xôi để tạo mùi thơm. Cùi dừa cũng dùng để chế biến thành dừa khô hay nước cốt dừa. Vào những trưa nắng, cây dừa soi bóng xuống mặt nước yên tĩnh trông thật đẹp.

  Cây dừa là một loại cây rất thân thuộc ở vùng nông thôn Việt Nam, và đặc biệt cây dừa đã gắn bó rất nhiều với tuổi thơ của em.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đề Tài Thơ Cây Dừa
 • Đọc Và Cảm Nhận Bài Thơ Những Bài Thơ Hay Về Dừa Và Cây Dừa Hay
 • Top 10 Bài Văn Mẫu Hay Tả Cây Dừa Lớp 2 Chọn Lọc
 • Thuyết Minh Cây Dừa Có Sử Dụng Yếu Tố Miêu Tả, Biểu Cảm Và Biện Pháp Nghệ Thuật
 • Biểu Cảm Về Cây Dừa
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100