Top #10 ❤️ Bài Thơ Về Cây Dừa Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 10/2022 ❣️ Top Trend | Anhngucongdong.com

Những Bài Thơ Về Dừa, Cây Dừa Hay

Chùm Thơ Hay Nói Về Duyên Nợ Trong Tình Yêu

Những Bài Thơ Hay Nói Về Duyên Nợ Trong Tình Yêu

Lời Bài Thơ Duyên Kỳ Ngộ (Hàn Mặc Tử)

Bài Thơ Duyên Kỳ Ngộ Của Tác Giả Hàn Mặc Tử

Phân Tích Bài Thơ Trao Duyên Trích Truyện Kiều

Những bài thơ về dừa, cây dừa hay? Thơ về cây dừa? Thơ về dừa? Bài thơ về dừa? Thơ về dừa Bến Tre? Thơ về dừa Tam Quan?

Thơ hay về cây dừa 1: Dừa non ơi hỡi dừa non

Dừa non ơi hỡi dừa non

Đến khi dừa lớn anh còn tương tư

Thời gian đâu thể chần chừ

Người ta dạm hỏi hững hờ em xa

Qua nhà mời thiệp cho ta

Lòng như quả ớt làm ra nụ cười.

Trong thời bình, dừa mang lại cho quê hương ta vẻ thơ mộng, trù phú. Dừa làm dịu mát cái nắng ban trưa khắc nghiệt; dừa xuất hiện ở hai đầu cánh võng ru giấc ngủ ban trưa; dừa tô điểm cho thôn quê những mái ngói xinh xắn; dừa tạo không gian cho tình yêu phát triển…

nếu tôi là quả dừa

không lừa dối miệng người đang khát

đập tôi ra anh sẽ thấy nước ngọt

giấu trong hai lần vỏ khác nhau

Cái hay của bài thơ không chỉ ở chỗ tá giả so sánh mình với quả dừa, liên tưởng với nhiều hình ảnh khác nhau trong cuộc sống, mà cái hay, cái độc đáo của bài thơ còn là ở chỗ thông qua việc miêu tả lợi ích cây dừa, Tác giả đã tái hiện một vẻ đẹp và lợi ích cua quả dừa.

Thơ hay về dừa 7: Anh về bẻ trăm khuôn dừa

Anh về bẻ trăm khuôn dừa

Gói trăm bánh nếp sang nhà hỏi em

Đã yêu nhau bong bóng khó chìm

Gỗ lim khó nổi, anh với em khó rời

Bài thơ này nói về ngưới con trái “bẻ tram khuôn dừa” để “gói tram bánh nếp” sau đó đi hỏi cưới người con gái. Hình ảnh dừa lại một lần nữa tái hiện trong tình yêu đôi lứa.

Giã ơn ai có cây dừa

Cho tôi nghỉ mát đợi chờ người thương

Giã ơn câycửu lý hương

Hai đứa hai họ, ta thương nhau đời

Bài thơ là lời cảm ơn của tác giả đến với những ai có cây dừa. Tác giả nghỉ mát đợi “người thương” và nhờ bóng mát của cây dừa mà tác giả có một cái kết thật đẹp là “hai đứa hai họ, ta thương nhau đời”.

Lúc trẻ người hút nước

Khi già người xơi cùi

Cả đời tôi ăn đất

Mấy ai người thương tôi

Vỏ dừa xanh, cái trắng phau

Má hồng em ướp đỏ au bằng gì?

Yêu em xây núi tình si

Ngẩn ngơ bụng dạ đòi đi chẳng về.

Những Bài Văn Tả Mẹ Hay Nhất Nên Tham Khảo

Chùm Thơ Cảm Ơn Đời Và Cuộc Sống Này

Suy Nghĩ Về Ý Nghĩa Câu Nói: “cảm Ơn Đời Mỗi Sớm Mai Thức Dậy. Ta Có Thêm Ngày Mới Để Yêu Thương”

Suy Nghĩ Về Câu Nói: Cảm Ơn Đời Mỗi Sớm Mai Thức Dậy Ta Có Thêm Ngày Nữa Để Yêu Thương

Bí Quyết Giúp Bạn Dậy Sớm Tập Thể Dục

Biểu Cảm Về Cây Dừa

Thuyết Minh Cây Dừa Có Sử Dụng Yếu Tố Miêu Tả, Biểu Cảm Và Biện Pháp Nghệ Thuật

Top 10 Bài Văn Mẫu Hay Tả Cây Dừa Lớp 2 Chọn Lọc

Đọc Và Cảm Nhận Bài Thơ Những Bài Thơ Hay Về Dừa Và Cây Dừa Hay

Đề Tài Thơ Cây Dừa

Tả Cây Dừa Văn Lớp 4

[Văn lớp 7] Biểu cảm về cây dừa – loài cây em yêu – bài viết số 2

Bài làm:

“Tôi lớn lên đã thấy dừa trước ngõ Dừa ru tôi giấc ngủ tuổi thơ Cứ mỗi chiều nghe dừa reo trước gió Tôi hỏi nội tôi: Dừa có tự bao giờ?

Có một khoảng thời gian tôi được sống trong vùng quê nghèo giản dị, hình bóng cây dừa là loại cây gắn liền với một giai đoạn tuổi thơ tôi. Loài cây mang đến biết bao nhiêu cảm giác thân thương, quen thuộc, nồng ấm biết bao nhiêu tình.

Nhìn từ xa, câu dừa cứ như chiếc chổi khổng lồ được dựng ngược lên, với bao nhiêu là tàu lá xanh tua tủa. Thân dừa có cây cao đến hàng chục mét cơ, không phải ai cũng có thể trèo dừa được, cái thân hình tròn lẳng, trơn tuột, không cành nhánh, chỉ có những vết vằn sậm màu do di tích của những bẹ dừa khô để lại, những vết ấy, cứ như là vết hằng của thời gian đổ bóng xuống thân dừa. Dừa có chùm rễ rất đồ sộ, to lớn, đan bện vào nhau rất chặc, nhìn xa xa cứ như những con rắn li ti đang thu về 1 tổ duy nhất. Nơi cao nhất của cây dừa chính là nơi xuất hiện hoa dừa màu trắng sữa mỗi khi trổ hoa, những quầy dừa tí hon như những quả cam, rồi lớn dần to như quả dưa hấu, chuyển màu sang nâu sậm và sau cùng là rụng xuống đất, chờ điều kiện thích hợp thì mầm non lại đâm thủng lớp vỏ khô ráp, vươn lên tiếp tục dòng đời mới của mình, dòng đời gần cả trăm năm.

Cây dừa gần như gắn bó vô cùng mật thiết với người dân Việt Nam, đi đến đâu trên bất cứ nơi nào của dải đất hình chữ S này, chúng ta điều thấy bóng dáng của những ngọn dừa cao chót. Dừa gắn bó với chúng ta từ chiếc đũa bếp xới cơm, chiếc muỗng lớn để ăn canh, chiếc ráo dừa múc nước cho đến những gian nhà dài nhà lớn được lớp bằng lá dừa mát mẻ, thân dừa làm kèo làm cột, làm những chiếc cầu tre gắn với câu hát của mẹ, chiếc ấm trà thanh lịch mà hoài cổ bằng trái dừa của ông…Ngay cả những chiếc rạp cưới cũng được trang trí công phu bằng dừa. Không những thế, chúng ta có thể ăn tất cả từ dừa, củ dừa non xào dầu, sữa dừa luôn là nguyên liệu không bao giờ thiếu của các món bánh dân gian từ bánh ngọt đến bánh mặn và đặc biệt là nước dừa, vừa có giá trị trong ẩm thực, vừa có tác dụng trong y học. Tôi từng nghe bà kể, ngày xưa các anh bộ đội bị thương đã nhờ nước dừa làm nước biển để truyền vào người tránh mất nước.

Dừa đã không còn là loài cây mang nhiều giá trị về mặt vật chất nữa mà nó còn mang đầy ý nghĩa về mặt tinh thần. Cây dừa đã được rất nhiều nhà văn, nhà thơ và cả nhạc sĩ lấy làm ý tưởng sáng tác không biết bao nhiêu là tác phẩm hay, ngày ấy khi thấy bóng ngoại ngồi dưới gốc dừa gội đầu tôi hay hát trêu chọc ngoại “Ai đứng như bóng dừa, tóc dài bay trong gió, có phải người còn đó là con gái của Bến Tre”, ngoại cười hà hà rồi chữi yêu “hết sức”.

Tôi yêu thích cây dừa như chính sự yêu thích dành cho quê hương đất nước, với tôi cây dừa chính là những hình ảnh gần gũi thân thương mộc mạc nhưng thấm đầy nghĩa tình như chính con người Việt Nam, dừa là khoảng trời tuổi thơ, là quê ngoại thân yêu mà mỗi ngày hè tôi điều muốn về. Ngày nay những cơ sở sản xuất nước dừa và các quà lưu niệm bằng dừa được bày bán khắp nơi, tôi hi vọng hình ảnh cây dừa ngày càng được nhiều người biết đến, yêu mến và trân trọng.

Một Vài Cảm Nghĩ Về Bài Thơ “cây Dừa” Của Trần Đăng Khoa

Lời Bài Hát Quên Cây Cầu Dừa

Thuyết Minh Về Cây Dừa (Bài Mẫu Hay)

Hoạt Động Lqtpvh Thơ “cây Dừa”

Dàn Ý, Bài Thuyết Minh Về Cây Dừa Việt Nam Quê Em Lớp 9

Đọc Và Cảm Nhận Bài Thơ Những Bài Thơ Hay Về Dừa Và Cây Dừa Hay Mới Nhất

Đề Tài Thơ Cây Dừa

Tả Cây Dừa Văn Lớp 4

Phân Tích Bài Thơ Cây Dừa Của Trần Đăng Khoa (Bài 2)

Phát Triển Ngôn Ngữ Thơ Chiếc Cầu Mới

Thơ : Chiếc Cầu Mới

Thơ hay về cây dừa 1: Dừa non ơi hỡi dừa non

Trong thời bình, dừa mang lại cho quê hương ta vẻ thơ mộng, trù phú. Dừa làm dịu mát cái nắng ban trưa khắc nghiệt; dừa xuất hiện ở hai đầu cánh võng ru giấc ngủ ban trưa; dừa tô điểm cho thôn quê những mái ngói xinh xắn; dừa tạo không gian cho tình yêu phát triển…

Thơ hay về cây dừa 2: Dừa ơi

Tôi ngước nhìn mùa xuân nắng dọi

Bốn mặt quê hương giải phóng rồi

Tôi bỗng thấy nội tôi trẻ lại

Như thời con gái tuổi đôi mươi

Như hàng dừa trước ngõ nhà tôi.

Trong chiến tranh, dừa biểu hiện cho quê hương ta tính kiên cường, bất khuất. Dừa là những cánh rừng “che dân quân”, nhưng lại “vây quân địch”; dừa oai hùng lấy thân chắn bom, đỡ đạn; lại nhẹ nhàng phủ nắp hầm ngụy trang; dừa che kín nhà vườn và chở che cho từng thân phận bằng thân và tàu lá của mình…

Thơ hay về dừa 3: Dừa Tam Quan

Nước thơm là ở nơi cùi

Dừa ngon là ở nơi người biết chăm

Lên đường, cứ mãi bâng khuâng

Đất, người là vậy: Tam Quan xứ dừa!

Với Tam Quan, cây dừa là biểu tượng, là người bạn thân thiết của người dân xứ này. Dừa hiện hữu trong mỗi bữa cơm, mỗi góc nhà, mỗi dịp lễ hội… Vỏ, lá dừa khô một thời dành chụm lửa, đốt đuốc soi đường. Nước dừa tươi để kho thịt, kho cá; còn cơm dừa già cho nước cốt dừa để kho cá, tép và nấu canh, nấu chè, nấu kiểm. Thân dừa làm cột nhà, làm cầu qua sông. Con cái lớn lên, ôm trái dừa nhảy ùm xuống sông mà học bơi, học lội. Gốc dừa mát mẻ là nơi hò hẹn yêu thương của trai gái trong làng; hoa dừa để điểm tô thêm ngày cưới, cho ong đi bông lấy mật.

Thơ hay về dừa 4: Dưới bóng dừa

Nói đến quê hương cây dừa, thật thiếu sót nếu không đề cập đến mảng tình yêu đôi lứa. Trai thanh nữ tú hẹn hò, hờn dỗi… đều có sự làm chứng của dừa. Thậm chí, dừa đôi khi còn đóng vai trò là “sứ giả tình yêu” chứng giám thêm cho sự chân thành, thẳng thắn, như cô gái hờn trách chàng trai, nào em có đòi hỏi thách cưới gì cao sang, mà anh cứ lần lữa khiến lỡ làng duyên em

Thơ hay về dừa 5: Dừa

Dừa thích ngắm trăng

Thích reo tàu lá

Đem nước lên quả

Lúc nào ai hay!

Hình ảnh những rặng dừa che chở, bao bọc, mang lại sự yên bình cho làng quê yêu dấu đã trở thành hình ảnh quen thuộc trong văn học nói riêng và trong đời sống của người dân Việt Nam nói chung. Và hình ảnh đó được khắc sâu qua ngòi bút của một tác giả, nhưng lại mang một tình yêu lớn với quê hương với thiên nhiên.

Thơ hay về dừa 6: “Nếu tôi là quả dừa”

Cái hay của bài thơ không chỉ ở chỗ tá giả so sánh mình với quả dừa, liên tưởng với nhiều hình ảnh khác nhau trong cuộc sống, mà cái hay, cái độc đáo của bài thơ còn là ở chỗ thông qua việc miêu tả lợi ích cây dừa, Tác giả đã tái hiện một vẻ đẹp và lợi ích cua quả dừa.

Thơ hay về dừa 7: Anh về bẻ trăm khuôn dừa

Bài thơ này nói về ngưới con trái “bẻ tram khuôn dừa” để “gói tram bánh nếp” sau đó đi hỏi cưới người con gái. Hình ảnh dừa lại một lần nữa tái hiện trong tình yêu đôi lứa.

Thơ hay về dừa 8: Bài ca cho người đi trồng dừa

Giã từ phố chợ Trà Vinh

Chúng tôi đi về phía biển

Đường bụi mù, đường xa biền biệt

Quê hương xứ Dừa không chỉ được biểu hiện bằng thực tiễn nông nghiệp cây dừa có diện tích lớn, năng suất cao… với những sản phẩm công nghiệp của dừa từ các công ty, xí nghiệp, nhà xưởng…; mà còn được biểu hiện ở một bình diện cao hơn là văn hóa xứ Dừa đã được hình thành trong công chúng Nam Bộ.

Thơ về cây dừa 9: Bài hát về cây dừa

Lòng đất mẹ rất sâu, giọng hát em bay xa

Cây dừa lớn nhờ đất lành và giọng hát

Trên phù sa gió cát

Nước bạc mênh mảng

Ru mình bên những dòng sông

Vươn tàu che những đoàn quân

Dừa reo khúc hát chiến công thành đồng

Những năm trái dừa chọi với trái bom

Nước dừa khét đắng mùi thuốc độc

Những năm Cây Dừa là tên của trại giam

ngoài nhà lao Phú Quốc

Những năm lá dừa bị thương héo queo rơi xuống gốc

Còn kịp gửi màu xanh nguyên vẹn cho chồi

Những năm dừa sống như miền Nam gan góc

Em chưa hiểu hết cây dừa quê tôi đâu.

Giọng hát bay xa, lòng đất thắm sâu

Cây dừa lớn nhờ đất lành và giọng hát…

Những năm cây dừa theo ra với Bắc

Bắc nhớ miền Nam, hôm sớm vào ra

Chắt chiu vun xới cho dừa

Nay dừa đã lớn…

Lá dừa rưng rưng khi Bác đưa tay

lên ngực mình xúc động:

… Miền Nam trong trái tim tôi!

Những năm bài hát cây dừa có Bác với

miền Nam thao thức

Em chưa hiểu hết cây dừa quê tôi đâu.

Hôm nay theo quê dừa về miệt Cà Mau

Gặp những má già móm mém nhai trầu

Hai mươi năm đạn dày súng gươm

nuôi lớn những anh hùng đi làm nên

những chân trời bão táp

Trên phù sa gió cát

Nước bạc mênh mang

Em nhớ hát cho những má già tôi nghe bài hát

cây dừa trong câu hát dân gian

Câu hát có lòng Bác thương miền Nam không ngủ

Mỗi sớm mai ra, Bác chăm dừa trước ngõ

Vui một ngày thắng lớn ở miền Nam.

Dừa tạo bóng mát, làm nên sự thơ mộng cho làng quê. Dừa che chở con người trong những lúc lao động, đấu tranh khó nhọc, gian khổ. Dừa mang lại dòng nước ngọt lịm, tinh khiết giúp người bệnh chóng khỏe, người khỏe thêm mạnh hơn. Dừa mang lại quá nhiều lợi ích kinh tế giúp nhà nhà thoát nghèo, sung túc, quê hương đi lên trong ấm no, thịnh vượng. Và hơn hết là sự thủy chung gắn bó lâu đời của dừa với người từ khi cha ông đến khai hoang mở đất. Cứ thế, cũng bằng ấy thời gian, dừa đi vào thơ ca của con người thật nhẹ nhàng và ân tình sâu lắng…

Thơ hay về dừa 10: Bóng dừa

Bóng xa như núi nghỉ

Bóng gần thành mây cao

Trong lao động, dừa đã âm thầm từng bước giải tỏa những khó khăn, nặng nhọc cho người. Dừa không chỉ mang lại thu nhập mà còn giải quyết hầu hết mọi nhu cầu sinh hoạt đời sống… Trong cuộc sống, dừa cũng là nguyên cớ để con người bộc lộ những suy tư, tình cảm. Có dừa con người có niềm tự hào sở hữu, con người có được những suy nghĩ khoán đạt và tươi vui, con người có được những suy tư hóm hỉnh, yêu đời…

Thơ hay về cây dừa 11: Cây dừa

Hình ảnh cây dừa được miêu tả cụ thể trong bài thơ, nhưng những từ ngữ có lẽ khiến người đọc hơi khó hiểu về lợi ích của dừa. Nhưng nội dung chủ yếu của bài thơ là muốn nói về những lợi ích mà dừa mang lại.

Thơ hay về cây dừa 12: Cây dừa

Cây dừa xanh toả nhiều tàu

Dang tay đón gió, gật đầu gọi trăng

Thân dừa bạc phếch tháng năm

Quả dừa – đàn lợn con nằm trên cao

Đứng canh trời đất bao la

Mà dừa đủng đỉnh như là đứng chơi

Bài thơ “Cây dừa” là một trong những bài thơ hay, độc đáo được in trong tập “Góc sân và khoảng trời”. Bài thơ được sáng tác khi Trần Đăng Khoa còn là một cậu bé. Dừa là hình ảnh hết sức quen thuộc đối với mọi người, bởi trên đất nước Việt Nam, đi tới miền quê nào, ta cũng có thể mặc sức ngắm nhìn những rặng dừa thẳng tắp, cao vút. Một hình ảnh quen thuộc đến là vậy, nhưng khi vào thơ Khoa, cây dừa lại hiện lên hết sức mới mẻ, độc đáo, ngỗ nghĩnh và thân thương làm sao. Để có được điều đó, Trần Đăng Khoa đã quan sát cảnh vật bằng cả tấm lòng thiết tha, chân thành.Với tình yêu thiên nhiên và khả năng quan sát tỉ mỉ, tinh tế, Trần Đăng Khoa đã miêu tả cây dừa một cách sinh động với tất cả các bộ phận vốn có của nó. Cả cây dừa, từ gốc tới ngọn, không chỗ nào tác giả nhỏ tuổi không tìm ra những liên tưởng thú vị và độc đáo

Thơ hay về cây dừa 13: Đuốc lá dừa

Một lần nào đó trong mơ

Cầu sao được đuốc lá dừa lại soi…

Biểu tượng “đuốc lá dừa” không lạ với bất cứ người dân nào ở xứ dừa, đặc biệt là Bến Tre. Đó là ngọn đèn lí tưởng giúp người vượt qua đêm tối, tránh được nỗi sợ đêm đen; nhất là khi có gió mưa thì không ngọn đèn nào có thể thay thế.

Thơ hay về dừa 14: Giã ơn ai có cây dừa

Bài thơ là lời cảm ơn của tác giả đến với những ai có cây dừa. Tác giả nghỉ mát đợi “người thương” và nhờ bóng mát của cây dừa mà tác giả có một cái kết thật đẹp là “hai đứa hai họ, ta thương nhau đời”.

Thơ hay về dừa 15: Hàng dừa canh giữ biển

Bao năm canh giữ biển

Bền bỉ và dẻo dai

Vẫn không quên kết trái

Dâng sữa ngọt cho đời.

Bài thơ miêu tả về hình ảnh “hàng dừa canh giữ biển”, dừa chỉ đứng sừng sững thế thôi, nhưng tác giả lại dùng nghệ thuật nhân hóa để nói lên lợi ích của cây dừa là canh giữ biển và còn kết trái để “dâng sữa ngọt cho đời”.

Thơ hay về dừa 16: Lời cây dừa

Thơ hay về dừa 17: Nhớ dừa

Nhớ cả sớm cả trưa

Mẹ đứng xe từng sợi

Em ngồi bên em đợi

Vòng dây dừa cuộn nhanh

Thơ hay về dừa 18: Tặng đảo dừa

Cuộc sống vừa ra khỏi ngổn ngang,

Trưa nay lắng lại chuyến đò ngang.

Trời xanh là của bờ yên tĩnh,

Cho những niềm vui biết ngỡ ngàng.

Thơ về dừa 19: Thơ treo trên cây dừa vườn mạ

ôi gốc dừa tuổi thơ tôi

nơi Mạ thức giã trầu đợi biển

mạ thức đếm sương rơi

chăn mỏng quá nên trời lâu sáng

thương bóng dừa ngả phía đơn côi…

vườn Mạ bây giờ cát xoá

chỉ còn cây dừa như dây neo kiên nhẫn nối biển bờ

như dây diều mong manh thả lên trời

những cánh rách bươm và chúm trái ngọt

như hoang vu tiếng cát gọi người

Mạ ơi

vườn mạ tháng năm góc trời trắng xoá

chỉ còn cây dừa như ngọn đuốc xanh…

Thơ hay về dừa 20: Vỏ dừa xanh, cái trắng phau

Thơ hay về dừa 21: Vườn dừa

Xa xôi nhớ mãi vườn dừa,

Thương về nàng ấy bây giờ thương ai?

Thơ hay về dừa 22: Xem tranh hứng dừa

Người ấy, cảnh ấy chắc mùa xuân:

Dừa căng tròn, váy một vạt

Dừa căng tròn, váy nâng ngược

Ánh mắt kia, nụ cười kia

Và kiểu dạng chân thách thức:

– Thả đi nào, em chấp!

Những chàng trai với hai quả dừa

Đã nhận ra váy kia quá mỏng

Da mịn thế, dừa thì quá nặng.

Top 10 Bài Văn Mẫu Hay Tả Cây Dừa Lớp 2 Chọn Lọc

Thuyết Minh Cây Dừa Có Sử Dụng Yếu Tố Miêu Tả, Biểu Cảm Và Biện Pháp Nghệ Thuật

Biểu Cảm Về Cây Dừa

Một Vài Cảm Nghĩ Về Bài Thơ “cây Dừa” Của Trần Đăng Khoa

Lời Bài Hát Quên Cây Cầu Dừa

Hoạt Động Lqtpvh Thơ “cây Dừa”

Thuyết Minh Về Cây Dừa (Bài Mẫu Hay)

Lời Bài Hát Quên Cây Cầu Dừa

Một Vài Cảm Nghĩ Về Bài Thơ “cây Dừa” Của Trần Đăng Khoa

Biểu Cảm Về Cây Dừa

Thuyết Minh Cây Dừa Có Sử Dụng Yếu Tố Miêu Tả, Biểu Cảm Và Biện Pháp Nghệ Thuật

Hoạt động LQTPVH : Thơ “CÂY DỪA”

– Cháu thuộc và hiểu được nội dung bài thơ (miêu tả từng bộ phận của cây dừa và ích lợi của cây dừa đối với đời sống con người) , nhớ tên bài thơ , tên tác giả ( Trần Đăng Khoa)

– Khi đọc cháu thể hiện tình cảm qua cách diễn đạt ngữ điệu, đọc chậm rãi, rõ lời .

– Trẻ có thái độ yêu quí và bảo vệ cây dừa , yêu cuộc sống thanh bình .

– Cô thuộc và đọc diễn cảm bài thơ ” Cây dừa” .

– Một số cây dừa cháu đã tô và cắt sẵn ở hoạt động góc + giấy A3 + keo đủ cho cháu chơi .

– Trẻ thuộc bài hát ” Em yêu cây xanh” , “Vườn cây của ba ) .

– Tranh vẽ cây dừa có quả ( Tranh nghệ thuật ) .

– Trẻ được làm quen bài thơ ” Cây dừa”.

– Cô đọc câu đố về cây dừa cho trẻ đoán .

– Trồng dừa có ích lợi gì? ( Cho ta bóng mát, dừa nạo uống rất ngọt và mát, khi quả dừa đã già dung để làm bánh, nấu dầu ) .

– Vậy dừa là thực phẩm giàu chất gì? ( Chất béo ).

* Hoạt động 2: Đọc thơ – Đàm thoại .

– Cô đọc lần 1 diễn cảm . Đọc xong cô hỏi:

+ Cô vừa đọc bài thơ gì ? của tác giả nào? ( Cháu trả lời ).

– Cô viết tên bài thơ lên bảng cho trẻ đồng thanh .

– Cô đọc lần 2 kết hợp đàm thoại, giải thích :

+ Chú Trần Đăng Khoa ví tàu dừa gống cái gì ? ( Giống cánh tay dang ra . Cho trẻ đọc hai câu đầu ).

+Thân dừa như thế nào ? ( Cho trẻ đọc câu 3 ).

+ Vì sao cây dừa lại bạc thếch tháng năm ? ( Vì cây dừa sống lâu năm nên nó già và bạc màu ) .

+ Quả dừa giống như con gì ? ( Giống đàn lợn con . Cho trẻ đọc câu 4 ).

+ Tác giả còn ví tàu dừa giống như cài gì nữa ? ( Giống chiếc lược chải vào mây xanh ).

+ Chú Trần Đăng Khoa còn ví tàu dừa giống như cài gì nữa ? ( Giống hủ rượu . Cho trẻ đọc câu 8 ).

– Cô đọc các câu còn lại .

– Cô đọc lại lần 3 , đọc trọn vẹn bài thơ .

c- Hoạt động 2: Dạy trẻ đọc thơ .

– Cả lớp đọc cùng cô 3 lần cô kết hợp sửa sai.

– Tổ đọc , cô sửa sai . – Nhóm trai đọc 7 câu đầu , nhóm gái đọc 7 câu cuối .

– Lớp đọc lại 2-3 lần , cô kết hợp dạy trẻ đọc diễn cảm .

– Cá nhân đọc diễn cảm : 1-2 cháu đọc .

* Hoạt động 3: Trò chơi củng cố ” Dán vườn dừa” .

– Cô chia trẻ làm 4 nhóm, mỗi nhóm 1 tờ giấy A3 , một số cây dừa lớn nhỏ cháu đã cắt sẵn , keo và cho cháu về nhóm dán thành bức tranh “Vườn dừa”.

– Cháu thực hiện , cô theo dõi và nhắc nhỡ cháu sắp xếp và dán bức tranh cho đẹp .

Kết thúc hoạt động khen nhóm dán đẹp có sáng tạo , biết sắp xếp bố cục bức tranh hợp lý . Cho trẻ hát bài ” Vườn cây của ba” và đi ra ngoài .

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

Dàn Ý, Bài Thuyết Minh Về Cây Dừa Việt Nam Quê Em Lớp 9

Tả Cây Dừa Lớp 3, Bài Văn Mẫu Miêu Tả Cây Dừa Quê Em Ngắn Gọn

Giáo Án Tập Đọc 2 Tuần 28 Tiết 4: Cây Dừa

Giáo Án Kế Hoạch Bài Giảng Môn Tập Đọc 2: Cây Dừa

Phân Tích Bài Thơ Bác Ơi! Của Tố Hữu

🌟 Home
🌟 Top