Giới Thiệu Những Bài Thuốc Hay Từ Quả Quýt

--- Bài mới hơn ---

 • Ngẫm Lại Bài Thơ Khắc Trên Quả Quýt Của Thiền Sư Viên Thành
 • Giáo Án: Thơ “bác Bầu Bác Bí”
 • Giáo Án Âm Nhạc: Dạy Hát: “bầu Và Bí”
 • Thơ ” Bác Bầu Bác Bí”
 • Tả Quả Sầu Riêng Mà Em Yêu Thích
 • Từ vỏ quýt đến múi, xơ, hạt quýt đều có thể dùng làm vị thuốc, có công dụng hay.

  Trong quýt có tinh dầu, tác dụng làm hưng phấn tim, làm giảm độ giòn của mao mạch máu. Lá quýt có vị đắng, tính bình, tác dụng trợ can, hành khí, tiêu thủng, tan u cục, dùng trong các chứng đau mạng sườn, đau vú. Múi quýt chứa nhiều dinh dưỡng: Đường, protein, lipid, vitamin, acid hữu cơ, chất khoáng… Những người bị tăng huyết áp, bệnh mạch vành, đau dạ dày, suy dinh dưỡng, cơ thể suy nhược sau khi ốm, dùng quýt rất tốt. Xơ quýt có vị đắng, tính bình, có công dụng điều hòa khí, làm tan đàm, thông kinh lạc, thường được dùng trong các chứng ho tức ngực. Hạt quýt có vị đắng, tính bình, công dụng điều hòa khí, giảm đau, tan u cục, thường dùng chữa sưng đau tinh hoàn, đau lưng, viêm tuyến sữa…

  Vỏ quýt tính ấm, có tác dụng kiện vị, long đàm, trị ho, là vị thuốc điều trị tăng huyết áp, công dụng hay đối với các chứng rối loạn tiêu hóa, chướng bụng, kém ăn, buồn nôn, ho đàm nhiều… Khi làm vị thuốc thường dùng vỏ quýt khô, để lâu.

  Trong quýt có tinh dầu, tác dụng làm hưng phấn tim, làm giảm độ giòn của mao mạch máu

  Khi bị cảm mạo, dùng 30gr vỏ quýt tươi và 15gr vị thuốc phòng phong, đem nấu với ba chén nước (750ml), nấu còn hai chén. Khi dùng cho vào ít đường cát trắng, chia làm hai lần trong ngày, lúc còn nóng ấm.

  Nếu ho có nhiều đàm, dùng khoảng 10gr vỏ quýt cùng vị thuốc xuyên bối 15gr, 15gr tỳ bà diệp đem nấu lấy nước uống trong ngày.

  Trường hợp bụng bị lạnh, đau thì dùng 6gr vỏ quýt cùng vị thuốc ô dược 6gr, ba lát gừng tươi đem nấu lấy nước dùng trong ngày.

  Một số trường hợp ở vùng sâu, nếu bị sưng tinh hoàn chưa có điều kiện đến bệnh viện, có thể dùng hạt quýt và tiểu hồi (hai loại lượng bằng nhau) đem sao vàng tán bột, mỗi lần dùng 4 – 6gr.

  Vỏ quýt xanh có vị đắng, cay, tính ấm, tác dụng trợ can, tiêu tích trệ… dùng trị chứng đau dạ dày, ăn khó tiêu. Cách dùng: Lấy 10gr vỏ quýt còn xanh, 10gr xơ quýt, cùng 10gr vị thuốc hương phụ đem nấu cùng ba chén nước, nấu còn lại hai chén, chia làm hai lần dùng hết trong ngày lúc còn nóng ấm.

  Nếu bị viêm tuyến sữa, dùng hạt quýt tươi 30gr cho vào ít rượu trắng, đem sao khô rồi nấu lấy nước uống trong ngày.

  thanhnien

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Thơ Khắc Trên Quả Quýt Của Thiền Sư Viên Thành
 • Bài Kinh Rải Tâm Từ (Tiếng Pali) Dịch Việt
 • Giáo Án Hoạt Động: Tạo Hình Đề Tài: Nặn Quả Cam
 • Công Dụng Của Quả Nho Và Bài Thuốc Dân Gian Từ Trái Nho Khô, Nho Tươi
 • Tả Quả Măng Cụt Lớp 2
 • Ngẫm Lại Bài Thơ Khắc Trên Quả Quýt Của Thiền Sư Viên Thành

  --- Bài mới hơn ---

 • Giáo Án: Thơ “bác Bầu Bác Bí”
 • Giáo Án Âm Nhạc: Dạy Hát: “bầu Và Bí”
 • Thơ ” Bác Bầu Bác Bí”
 • Tả Quả Sầu Riêng Mà Em Yêu Thích
 • Top 8 Bài Văn Mẫu Tả Quả Sầu Riêng Lớp 2 Chọn Lọc
 • Thiền sư Viên Thành, húy Công Tôn Hoài Trấp, sinh ngày 17/11/1879 (ÂL). Thân phụ là Công tử thứ 38 Tỉnh Quy. Thân mẫu là bà Vũ Thị Dần (quê ở Hải Lăng, Quảng Trị). Ông nội là Hoàng tử Nguyễn Phúc Bính được phong Định Viễn Công (Định Viễn Quận vương).

  Thiền sư mồ côi mẹ năm lên 4, lại mồ côi cha năm lên 10. Huyết thống hoàng tộc, thân phận mồ côi bị bạc đãi (bởi dì ghẻ và 2 em cùng cha khác mẹ), đất nước lại là thời biến loạn, dáng người dễ thương nhưng cũng tỏ ra hoang nghịch lắm. Chủ yếu tự học nhưng Thiền sư rất thành đạt về thơ văn. Dĩ nhiên, thành đạt về tu hành của Thiền sư phải kể đến cơ duyên của Thiền sư với Viên Giác Đại sư (Hầu Nguyễn Khoa Luận nguyên là Bố chánh sứ tỉnh Thanh Hóa, treo ấn từ quan quy y Phật năm 1886 về tu hành tại chùa Ba-La-Mật nay tọa lạc ở xã Phú Thượng thành phố Huế). Năm 1900, Đại sư Viên Giác viên tịch, Thiền sư kế vị trú trì chùa Ba-La-Mật với đạo hiệu Viên Thành, pháp húy Trùng Thông.

  Năm 1901, Thiền sư đỗ loại ưu tại đại giới đàn ở Phú Yên. Từ đó danh tiếng và đạo hiệu của Thiền sư trở nên quen thuộc trong chốn sơn môn và khắp kinh thành. Quang cảnh chùa Ba-La-Mật vì thế cũng trở nên vui rộn hơn trước. Tuy vậy, vốn thân phận mồ côi phải nương dựa cửa chùa, lại được sự tin yêu của Đại sư Viên Giác nên Thiền sư luôn bị đố kỵ bởi những người xung quanh. Muốn gần gũi người thầy cao quý, Thiền sư khai sơn chùa Tra Am gần tháp mộ Viên Giác Đại sư, dưới chân núi Ngũ Phong (nay thuộc phường An Tây thành phố Huế) vào năm 1923.

  Chùa Tra Am ban đầu chỉ là tranh, tre, gỗ, đá với bàn tay chịu khó, khéo léo của Thiền sư cùng các đệ tử Trí Uyên, Trí Hiển, Trí Giải với Phật tử xa gần sắp đặt tạo nên “lược ước kiều” (cầu làm bằng thân cây thông có tay vịn trước chùa), “tẩy bát lưu” (dòng khe trước chùa), “tẩy bát thủy” (bến nhỏ lấy nước), “ngọa vân khốt” (chỗ đọc sách). Hai câu đối treo hai bên cột tre trong phòng khách là “Hoa lạc, gia đồng vị tảo/ Điểu đề, sơn khách do miên”(2) (Hoa rụng, tiểu đồng chưa quét/ Chim kêu, sơn khách còn ngơi). Bên cửa sổ thư hiên phủ bóng cây chay già là hai câu thơ “Nhất phiến bạch vân hoành cốc khẩu/ Hứa đa quy điểu tận mê sào!”(3) (Một giải trắng phau mây cửa động/ Lũ chim về tổ cách mê man!)…

  Tra Am là nơi gặp gỡ chân-thiện-mỹ của Thiền sư với hậu thế. Đến Tra Am: quanh co theo khe nước, vạch lối cây rừng sẽ gặp trước cầu “lược ước” bắc qua ngang dòng khe “tẩy bát”, chùa ẩn kín sau rừng cây. Gian trước thờ Phật, riêng một hiên sau có biển đề “Ngọa vân khốt” đây là nơi hàng ngày Thiền sư Viên Thành giảng kinh cho đệ tử. Khắp trong khuôn viên chùa, đâu đâu cũng là câu đối với các vần thơ đầy ắp phong vị thiền của Thiền sư. Thiền sư Viên Thành đã là người thâm thiền học lại giỏi làm thơ, đúng nghĩa là bậc cao Tăng và cũng là một ẩn sĩ.

  Là bậc đại sư, xuất thân từ hoàng tộc, nhưng Thiền sư Viên Thành luôn giữ cách sống đạm bạc: không đi cúng quảy, tụng kinh cho tín chủ, rất ít khi nhận của biếu của các tri âm. Nếu có nhận thì Thiền sư cũng lại gửi chia cho các tôn túc pháp hữu khác. Suốt cuộc đời thanh cao, không vướng lợi danh, cho đến lúc sắp viên tịch, trong hầu bao còn mấy đồng bạc Thiền sư cũng trút hết cho pháp tử giữ thật sạch hai bàn tay để về với nước Phật. Ngồi đãi khách “các mệ” với nồi cơm gạo đỏ và bát canh bầu non, Thiền sư vẫn tươi cười ngâm: “Món cao lương tuy ngon nhưng lợm/ Mùi hoắc lê thanh đạm mà ngon”(4). Trong nếp sống nghèo nàn, bình dị, đạm bạc, thanh bạch “Xao bãi tàn chung hiểu vị phân/ Đằng sàng phá nạp ủng lô huân/ Gia phong bất dụng phiền quán vấn/ Mao ốc tam gian, nhất ổ vân”(5) (Thỉnh trọn hồi chuông, vẫn sáng mờ/ Ôm lò nằm sưởi áo gai xơ/ Cửa nhà đâu dám phiền lòng hỏi/ Mây trắng, lều tranh, phủ mịt mờ) Thiền sư vẫn vui vẻ thỏa thích, xem nhẹ cuộc đời như bông, không một thoáng buồn lo, trái lại rất dí dỏm, hài hước làm thơ, ngâm thơ, trà đạo với nét mặt hiền từ, ôn hòa, cởi mở, cử chỉ khiêm cung, phong thái nhàn nhã, không mất lòng ai. Kể cả trong giảng dạy đệ tử và các học tăng, dù ai có lỗi thế nào Thiền sư vẫn ôn tồn phân tích để họ thấy rõ sai lầm, tuyệt nhiên không giận dữ, nóng nảy.

  Thiền sư thành lập giảng đường Tra Am nhằm mục đích giáo hóa đệ tử bản chùa cũng như học tăng từ các chùa khác đến xin học. Giảng đường này được lập ngay tại kinh phòng phía sau gian thờ Phật. Khóa trình là các bộ kinh, luật căn bản và phổ thông cho người xuất gia: kinh Di Đà, Phổ Môn, Vu Lan… Luật Sa Di, Tứ Phần, Phạm Võng… Đôi lúc vui vẻ, Thiền sư còn giảng dạy cách làm văn thơ, đối liễn. Ngoài sốt sắng đào tạo tăng tài làm cơ sở cho tương lai của đạo pháp, Thiền sư còn phổ biến pháp vụ giảng dạy Phật pháp cho hàng hàng tín đồ ham học nhằm nâng cao tri thức, sẵn sàng kiến giải những sai lầm về nội điển trong hàng pháp lữ quen thuộc. Một trong những đệ tử nổi tiếng của thiền sư sau này là Hòa thượng Thích Trí Thủ (6). Còn thơ thiền của Thiền sư thì được lưu truyền với chư tôn túc khắp Bắc, Trung, Nam (ở Huế, ngoài chùa Ba-La-Mật, Tra Am là ở các chùa Tây Thiên, Trúc Lâm, Thiên Hưng, Tường Vân,..). Đối với một số các bậc túc học nổi tiếng đương thời tại kinh đô Huế, từ các đại thần, ẩn sĩ, văn sĩ, nhà cách mạng, đến các quan về hưu và nữ sĩ (các Hòa thượng Tâm Tịnh, Giác Tiên, Tuệ Pháp, Tịnh Hạnh,.. các học sĩ, đại thần Hải Bình Thị Ưng Tiến, Nguyễn Hương An, Đạm Phương Nữ Sử, Quất Đình Ưng Ân, Ưng Bình, Hồng Trứ, Đông Lâm cư sĩ, Chương Dân Phan Khôi, Nguyệt Đình Lê Thiện Trai, Mai Sơn Nguyễn Thượng Hiền, Tiêu Đẩu Nguyễn Bá Trác, Bình Nam Nguyễn Khoa Tân, Mai Tu Nguyễn Cao Tiêu,..) Thiền sư không chỉ là người bạn, mà còn là bậc thầy chỉ đạo tinh thần của họ, nhất là với Mai Tu Nguyễn Cao Tiêu (7).

  Tác phẩm thơ văn của Thiền sư hiện còn là “Lược ước tùng sao” với chừng 100 bài, trong đó gần 70 bài thơ chữ Hán đủ thể loại và 30 tản văn. Khi đọc bài thơ: “Vầng trăng núi Ngự, nước sông Hương,/ Khi chưa đến đặng, hận muôn đường./ Đã đến xem ra, không gì lạ,/ Vầng trăng núi Ngự, nước sông Hương”(8) mà theo Nguyễn Văn Thoa thì Thiền sư đã khải thị với các bậc liễu đạo rằng mọi sự ở đời vẫn thế không có gì mới lạ cả, thì ta không thể không đọc bài thơ khắc trên quả quýt của Thiền sư Viên Thành:

  “Ngọt ngào không rõ đặng trong lòng, Rõ đặng trong lòng biết đục trong, Biết đục trong hãy xin nếm thử, Hãy xin nếm thử ngọt ngào không?” (9)

  Bài thơ chỉ có 4 câu, nhưng đọc mãi không hết được. Đọc mãi không hết được nhưng vẻn vẹn chỉ 4 câu. Trước hết, triết lý luân hồi của bài thơ là ở đó: Vướng nghiệp phải biến đổi theo nhân-quả. Nhân thành quả, đến lượt quả là nhân mới để thành quả mới – là quá trình vô cùng vô tận, vô thủy vô chung. Biến đổi theo nhân-quả thì chìm đắm trong luân hồi: Vạn vật vô tình là thành-trụ-hoại-không. Muôn loài hữu tình là sinh-trụ-dị-diệt. Con người là sinh-lão-bệnh-tử. Hiện hữu chỉ là một kiếp. Không, Diệt, Tử chỉ là kết thúc của một chu kỳ và mở đầu cho chu kỳ mới. Các từ cuối của câu trước là các từ mở đầu của câu sau, các từ kết của câu cuối là các từ mở đầu của câu đầu, há chẳng phải là triết lý luân hồi trói buộc chúng sinh đấy thôi.

  Thấm nhuần triết lý luân hồi, nên ngày đầu xuân năm 1928, lên chùa Thuyền Tôn lễ tổ, Thiền sư đọc hai câu thơ: “Không chết cho rồi về với Tổ/ Sống hoài con cháu phải kêu sơ (sư)”(10). Kể từ khi lâm trọng bệnh, Thiền sư không lo buồn, mỗi khi bụng réo đau Thiền sư lại gọi các đệ tử, vừa cười vừa bảo một cách vui vẻ: “Này các con lại xem bụng ta đánh trống long tong!”(11). Khi tháp hoàn thành, Thiền sư bình thản, tự tại, đón chờ ngày trở về vĩnh cửu với thiên nhiên: “Già rồi, xây tháp giữa non mây/ Gửi gắm mai sau nắm xác gầy./ Chống gậy, lúc nhàn, bên suối đứng,/ Núi xanh nào chẳng đón người đây!”(12).

  Thứ hai, bài thơ khắc trên quả quýt như là những chỉ dạy của Thiền sư với nhân thế về tính phức tạp của nhân gian. Không thể nhìn bề ngoài để đoán biết bản chất của vạn vật. Đời sống xã hội lại càng không thể như thế “Ngọt ngào không rõ đặng trong lòng,/ Rõ đặng trong lòng biết đục trong”. Trải nghiệm 49 năm tuổi đời của Thiền sư với 32 năm tu hành đủ vui buồn để thông tỏ. Thái độ của Thiền sư trước mối bất hòa phần lớn do lòng ganh tị, đố kỵ của những người xung quanh tại chùa Ba-La-Mật là “Ba mươi tuổi biết sáu mươi nơi,/ Thẩn thẩn thơ thơ ở với đời./ Nỏ giận hờn ai cho mệt dạ,/ Chớ đua tranh miệng khỏi hao hơi./ Dại khôn cũng hóa ra thành đất,/ Suy tính chi qua đặng với trời./ Chán biết nhân tình là tệ bạc,/ Cũng trò, cũng chuyện cũng cười chơi”(13). Trải nghiệm với đổi thay của cuộc đời, nên chứng kiến cảnh hoang tàn của chùa cổ Phổ Thành (Hà Trung) Thiền sư đã không bận lòng: “Nền cũ chùa xưa rêu phủ xanh,/ Núi mòn, nước đọng, nghĩ loanh quanh./ Đã xoay thân thế ngoài dâu biển,/ Đừng nhắc nhân gian kiếp hoại thành”(14). Trải nghiệm với đổi thay của cuộc đời, nên kể từ khi xuất gia theo Phật, trọn đời thiền sư dốc hết nhiệt huyết cho sự nghiệp hoằng pháp lợi sinh “Xuất gia phải tập chí chuyên cần,/ Và phải làm thân với thiện nhân./ Đừng có mải mê theo bạn dốt,/ Sợ rồi lầm lạc vướng phong trần./ Lưu manh, bạc ác nên xa lánh,/ Chung thủy, hiền lành cố gắng thân”(15).

  Thứ ba, bài thơ khắc trên quả quýt còn là một bài học về rèn luyện và khám phá thế giới. Trong rèn luyện, theo Phật giáo là sự tinh tấn. Trong thực tiễn khám phá thế giới, học phải đi đôi với hành. Nhận thức thế giới không được dừng lại ở cảm tính, phải khám phá để nhận biết bản chất của muôn vật. Vì hời hợt dừng lại vẻ bên ngoài mà không biết được cái bản chất đẹp bên trong của vạn vật “Biết đục trong hãy xin nếm thử,/ Hãy xin nếm thử ngọt ngào không?”. Cuộc đời của Thiền sư Viên Thành là hành động. Hành trình vân du khắp Bắc-Trung-Nam “Nón dâu, khăn xách, lang thang,/ Non xanh nước biếc mây ngàn trăng thu./ Màn trời nệm đất ngao du,/ Đầu non đội liễu tối đâu là nhà”(16) với cái nhìn vươn ngoài không gian, thời gian của người yêu đời, yêu thiên nhiên, đắc đạo, Thiền sư mới viết được “Tây Hồ tháng lại ngày qua,/ Mây bay hạc liệng Thu đà sang Đông./ Mới hay sắc sắc không không,/ Một tay cắp hết non sông lại về”(17). Và thế cho nên cuộc đời, sự nghiệp của Thiền sư mãi mãi trong lòng bè bạn và hậu thế là: “Gối mây nằm ngủ hang mây,/ Cửa nhà đạm bạc chẳng lây tục phiền./ Lên thăm, mưa gió triền miên,/ Thanh cao đẹp tựa con thuyền Diễm Khê”(18). Hoặc “Nghe nức Thần Kinh tiếng luận bàn:/ Ngự Bình ẩn sĩ có Tra Am./ Vươn ngoài thế thái, thân không bận,/ Siêu thoát nhân gian, chí đã cam./ Kinh điển lưu truyền nơi cửa Phật,/ Thi văn trì tụng chốn già lam./ Phồn hoa cười tớ ham giong duỗi,/ Hổ thẹn chưa từng đến lễ tham”(19). Và để rồi hậu thế mãi mãi nhớ đến một Thiền sư Viên Thành:

  “Lòng thiền như trăng sáng, Tôn nhan như núi cao. Trí đức đều đáng kính, Thanh tĩnh biết dường nào” (20).

  Chú thích:

  (1) Tựa đề của Ban Biên Soạn. (2) Nguyễn Văn Thoa, Tra Am và sư Viên Thành, Môn đồ Ba-La-Mật và Tra Am ấn hành, Phật lịch 2517 (1972), trang 67. (3) Sách đã dẫn, trang 67. (4) Sách đã dẫn, trang 76. (5) Sách đã dẫn, trang 77. (6) Xem Sách đã dẫn, trang 170-178. (7) Sách đã dẫn, trang 93-168. (8) Sách đã dẫn, trang 253. (9) Sách đã dẫn, trang 98. (10) Sách đã dẫn, trang 179. (11) Sách đã dẫn, trang 180. (12) Sách đã dẫn, trang 181. (13) Sách đã dẫn, trang 58. (14) Sách đã dẫn, trang 88. (15) Sách đã dẫn, trang 172. (16) Sách đã dẫn, trang 81. (17) Sách đã dẫn, trang 82. (18) Sách đã dẫn, trang 109. (19) Sách đã dẫn, trang 123. (20) Sách đã dẫn, trang 122.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giới Thiệu Những Bài Thuốc Hay Từ Quả Quýt
 • Bài Thơ Khắc Trên Quả Quýt Của Thiền Sư Viên Thành
 • Bài Kinh Rải Tâm Từ (Tiếng Pali) Dịch Việt
 • Giáo Án Hoạt Động: Tạo Hình Đề Tài: Nặn Quả Cam
 • Công Dụng Của Quả Nho Và Bài Thuốc Dân Gian Từ Trái Nho Khô, Nho Tươi
 • Bài Thơ Tiếng Hàn Về Hoa Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Giỏ Hoa Quả Trái Cây 200K, 300K, 400K, 500K Giá Rẻ Nhất Hà Nội
 • Giảm Mỡ Máu Bằng Trái Khổ Qua Hiệu Quả Và An Toàn
 • 8 Bài Thuốc Chữa Bệnh Cực Hay Từ Quả Lựu
 • Trái Thạch Lựu, Ý Nghĩa Và Biểu Tượng
 • Nhóm Lớp Nhà Trẻ Ndc: Truyện Quả Thị
 • Để thay đổi không khí trong quá trình học, Dạy tiếng Hàn SOFL giới thiệu tới bạn bài thơ tiếng Hàn về hoa quả, giúp cho bạn có thêm vốn từ phong phú khi học.

  Chắc hẳn bạn vẫn chưa quên phương pháphọc từ vựng tiếng Hàn qua hình ảnhđúng không. Bài thơ về hoa quả này cũng là những sự vật gắn liền với hình ảnh. Vì thế càng dễ dàng cho việc học phải không.

  Từ vựng tiếng Hàn hoa quả

  Để hiệu quả chắc chắn bạn không thể bỏ qua việc trau dồi từ vựng mỗi ngày. Bạn có thể học từ vựng qua phim, qua đoạn văn mới, hay gặp một từ lạ ở trên đường… Trong bài viết này Hàn ngữ SOFL sẽ giúp bạn học từ vựng qua bài thơ về hoa quả. Đây là bài thơ khá hay và thú vị.

  Ăn “táo” thì nói 사과

  “오이” dưa chuột “nho” là 포도

  “Quả xoài ” thì nói 망고

  땅콩 củ lạc ” chuối ” là 바나나

  Khoai lang nhớ ” 고구마

  석류 quả lựu , bưởi là 자몽

  Từ 감 ta có quả hồng

  수박 dưa hấu chưa hề được ăn

  레몬 ta có quả chanh

  고추 quả ớt chớ đừng ăn cay

  딸기 là trái dâu tây

  파파야 đủ đủ ăn đầy vào nha

  Quả ổi đọc 구아바

  Đừng quên quả nhãn đọc là 롱안

  Chôm chôm nhớ 람보탄

  귤 là quả quýt tết về ăn chơi

  두리안 sầu riêng ơi

  밀크과일 vú sữa nàng ngồi ở đây

  감자 ta có khoai tây

  금귤 quả quất ngọt ngây xơi nào

  복숭아 nhớ đến quả đào

  파일애프 “quả dứa” ai tài gọt xem

  삼보체 “quả hồng xiêm”

  배 là lê đó đưa tiền mới cho

  살구 nhớ quá quả mơ

  Nếu mà ăn mận” nhớ là 서양자두

  Bắp ngô ta có 옥수수

  무 là củ cải quả là không sai

  리치 quả vải nói hoài

  잭과일 quả mít ngon mà lắm gai

  Khi mệt ta nhớ đến ai

  코코넛 ta uống quả dừa tỉnh ngay

  Quả gì mà lại ngắn tay

  망고스틴 măng cụt biết ngay nhớ liền

  Muốn béo mà không tốn tiền

  Tác giả bài viết: Dạy tiếng Hàn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nguyễn Hà, “quả Hồng Mùa Thu”
 • Quả Hoa Hồng Cho Tôi Một Vé Đi Tuổi Thơ
 • Hạt Gấc Chữa Bệnh Trĩ
 • Tả Cây Gấc Văn Lớp 6
 • Quả Gấc Trong Tiếng Anh Có Nghĩa Là Gì?
 • Giới Thiệu Về Quả Cherry .

  --- Bài mới hơn ---

 • Dinh Dưỡng Trong Cherry Cao Gấp 5 Lần Những Loại Trái Cây Khác
 • Mùa Quả Cherry Của Mỹ
 • Viết Một Đoạn Văn Ngắn Tả Về Quả Mà Em Thích
 • 3 Bài Thuốc Chữa Bệnh Viêm Khớp Đơn Giản Từ Quả Dâu Tằm. Click!
 • Công Dụng Và Cách Dùng Dâu Tằm
 • Cherry là một loại quả cao cấp nhập khẩu được nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon và những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời mà nó mang lại nhưng nhiều người vẫn còn chưa hiểu rõ về nguồn gốc của loại trái cây này.

  Cherry còn được gọi là quả Anh đào. Cây cherry là một loại cây lớn sống lâu năm có chiều cao lên đến 10m. Lá cherry có màu xanh đậm, hình bầu dục thuôn dài, rìa lá có răng cưa và gân lá nổi rõ.Hoa cherry có màu trắng hồng hay hồng đậm, hóa có năm cánh và thường nở quanh năm.

  Qủa cherry mọc thành từng chùm trên cuống dài, ban đầu có màu xanh, khi chín có màu vàng hay màu đỏ có khi đỏ sậm trên nền lá xanh thẫm. Quả cherry có vịt ngọt chua thanh nhẹ, da căng bóng, mọng nước, ăn giòn ngọt, vị đậm đà, hương thơm dịu nhẹ quyến rũ. Cherry là một loại quả được nhiều người ưa thích vì hương vị rất thơm ngon và giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của nó mang lại cho chúng ta nên cherry hiện nay là món khoái khẩu của nhiều người.

  Cherry được trồng chủ yếu ở Mỹ, Canada, New Zealand và Úc là những nơi có khí hậu ôn đới, tuy nhiên cherry cũng cần đạt được số giờ tắm no nắng mới đạt được màu sắc chín vàng – đỏ rực cũng như độ bóng căng mọng của trái và hương vị thơm ngon quyến rũ.

  Mùa cherry Mỹ, Canada bắt đầu từ Tháng 5 đến hết Tháng 8 còn mùa cherry Úc bắt đầu từ Tháng 11 đến hết Tháng 2 năm sau. Cherry trồng tại Mỹ luôn được đánh giá là cho chất lượng tốt nhất, từ hương vị đến màu sắc. Quả cherry được trồng tại Mỹ, Canada và Úc phải có đường kính đạt chuẩn 27mm mới được xuất khẩu.

  Theo cục Bảo vệ thực vật Bộ NN & PTNT hiện nay Việt Nam cho phép nhập khẩu cherry chính ngạch từ Mỹ, Canada, New Zealand và Úc.

  Cherry vốn là một loại quả ngon,thuộc hàng trái cây cao cấp thường dùng để làm quà biếu và được bán trong các shop trái cây cao cấp với giá khá cao. Tuy nhiên vài năm trở lại đây cherry được nhập về Việt Nam khá nhiều nên giá thành cũng tương đối tốt nên được người tiêu dùng rất ưa chuộng vì cherry rất ngon miệng và đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cherry, Những Điều Chưa Biết Về Quả Cherry Nhập Khẩu Từ Mỹ
 • Bán Cherry Úc, Bán Cherry Úc Tại Hà Nội Uy Tín Chất Lượng Giá Rẻ
 • Cherry Mỹ, Bán Cherry Mỹ, Bán Cherry Mỹ Tại Hà Nội Uy Tín Giá Rẻ
 • Độc Đáo Mới Lạ Với Những Bài Thơ Con Cóc Được Yêu Thích Nhất
 • Dấu Ấn Quảng Bình Trong Thơ Lê Thị Mây
 • Những Bài Thơ Hay Về Tình Yêu Hay Nhất Quả Đất

  --- Bài mới hơn ---

 • Chùm Thơ Hay Về Biển Với Nỗi Nhớ Cồn Cào, Sóng Tình Trào Dâng Lãng Mạn
 • Đọc Và Cảm Nhận Bài Thơ 1001 Bài Thơ Tình Sóng, Biển Và Bờ, Con Sóng Buồn Khao Khát, Cô Đơn
 • Phân Tích Bài Thơ Mây Và Sóng Của Tago
 • Cảm Nhận Về Bài Thơ Mây Và Sóng Của Tago
 • Em Hãy Viết Bài Nghị Luận Về Bài Thơ “mây Và Sóng”
 • Thơ hay về tình yêu. Đề tài về tình yêu được rất nhiều người lấy làm nguồn cảm hứng để sáng tác ra những bài thơ hay bất hủ. Hôm nay Wikichiase xin giới thiệu đến các bạn những câu thơ, bài thơ hay về tình yêu mà mình sưu tầm được.

  Những câu thơ hay về tình yêu nam nữ

  Những câu thơ hay về tình yêu lãng mạn mặc dù mốii tình đó có thể là một tình yêu có kết cục đẹp hay buồn thì nó vẫn để lại trong ta một kỷ niệm khó quên. Những vần thơ sau đây mà wikichiase đem đến cho các bạn không nằm ngoài hai chữ kỷ niệm.

  Xin cho ta làm được sợi nhớ

  Giăng nơi đầu ngõ đợi yêu thương

  Đợi ai dừng bước cô liêu

  Để ta gửi mộng sớm chiều tương tư

  ********

  Xin cho ta được làm giọt nắng

  Đan tóc ai sợi vắn, sợi dài

  Lung linh tình chớm ban mai

  Đưa ta vào mộng bên ngày yêu thương.

  *****

  Xin cho ta làm gió du dương

  Đón chờ ai bên đường tình tứ

  Cuộn đi nỗi buồn lứ thứ

  Mấy mùa rồi còn cô lữ – riêng mang

  *****

  Xin cho ta làm ánh trăng vàng

  Về cùng ai xua tan nỗi nhớ

  Trăng đêm thấu tình ai đó

  Khép mộng vàng hôn mắt đó say sưa

  Gió cứ thổi nghìn năm không mệt mỏi

  Mây vẫn theo gió cuốn bốn phương trời

  Trăng cứ soi nghìn đời không héo úa

  Giọt trăng vàng tắm mát vạn đời hoa

  Cánh hoa rụng làm trăng tàn ngơ ngẩn

  Một đời trăng phải khóc mấy đời hoa?

  Hoa tàn khuất cho dư hương còn đọng

  Ướp đời trăng thơm ngát bóng hồn hoa

  Một cuộc thế nhân sinh bao nhiêu tuổi?

  Một đời người có mấy buổi mộng mơ?

  Cây mộng mơ đã bao giờ kết trái?

  Trái yêu đương ngọt lịm cả linh hồn

  Nụ hôn đầu thoảng nhẹ bay làn gió

  Dậy men lòng dư âm mãi không phai

  Để một mai khi trở về cát bụi

  Nguyện xin làm đá cuội mãi bên nhau

  Phép chia chẳng phải chia hai

  Chia cho em cả tháng ngày đời tôi

  Phép cộng thì tất nhiên rồi

  Công thêm anh nữa thành đôi chúng mình

  Đừng trừ đi mái tóc xinh

  Trừ đi đôi nét vô tình ngày xưa.

  Nhân bao nỗi nhớ cho vừa

  Gặp em anh nói giai thừa lời yêu.

  Lặng lẽ dài thênh thang

  Thời gian như vậy đó

  Ẩn trong lòng cơn gió

  Thời gian buồn vu vơ.

  Có kẻ đứng làm thơi

  Thời gian buồn, liếc mắt

  Nơi kia có kẻ khóc

  Làm thơ tình tặng ai.

  Đâu phải tháng riêng hai

  Sao thời gian nhanh vậy

  Sao mà không đứng lại

  Cho học trò bên nhau….

  Em sẽ là chiếc bóng đời anh

  Là Nỗi nhớ trong nắng hạ

  Bồng bềnh trên sóng mơ bến lạ

  Em là mộng nở đêm thanh.

  Em sẽ là tiếng sáo diều xanh

  Chở hoàng hôn phong kín nối

  Hòa theo gió bay khắp trời

  Em là mộng giữa mùa xanh.

  Em bỗng thấy cuộc đời tươi thắm

  Được gần anh mưa nắng thêm hồng

  Nghe thầm thì sóng hát tình xanh

  Lòng ngây ngất hoan mê chìm đắm.

  Em sẽ là chiếc bóng đời anh

  Là nỗi nhớ trong nắng hạ

  Bồng bềnh trên sóng mơ bến lạ

  Em là mộng của tình anh

  Em sẽ là cánh diều lộng gió

  Em sẽ là hoa cỏ đồng anh

  Em sẽ là ánh trăng huyền mộng

  Đêm về vỗ giấc ru anh.

  Em biết chăng chiều buồn hoàng hôn tím

  Tím yêu thương như tím cả lòng anh

  Như cơn mưa như sao đêm lấp lánh

  Trong chiêm bao anh lại thấy lạnh lùng

  Chiều nay anh buồn

  Em sang sống, vui bước theo chồng

  Anh đi về mình anh trong hiu quạnh

  Em ơi em!

  Trăng khuya đêm nay buốt lạnh.

  Cô đơn anh đi trong ảo ảnh

  Trong chiêm bao anh bỗng khóc một mình

  Thấm cuộc tình bên góc khố quạnh hiu

  Em ơi em

  Cơn mua chiều hôm đó

  Cơn mưa kể

  Một cuộc đời buồn em có biết

  Em xa rồi tan giấc mộng đêm tình

  Ánh sao đêm cùng cơn gió kể

  Kể ai nghe, nghe chuyện đôi mình.

  Anh yêu em một tình yêu thầm lặng

  Như thâm trầm từng chiếc lá vàng thu

  Em không hiểu mãi muôn đời không hiểu

  Bởi chưa bao giờ dám nói cùng em

  Những chiều buồn ôm đàn hát vu vơ

  Hay những đêm dài âm thầm thức giấc

  Biết làm sao khi em yêu người khác

  Và người ấy mang hạnh phúc cho em

  Anh hoài nghe hay là anh ảo tưởng

  Rằng em, người ấy là bạn thôi

  Anh muốn nói có nhiều khi anh muốn thét

  Anh yêu em! dù thất bại muôn đời

  Em vẫn sống hồn nhiên bên đời

  Vẫn tin yêu và đầy nhiệt huyết

  Lòng anh sao như đành lòng như thế

  Sẽ một ngày phá vỡ mùa xuân

  Vậy nên anh đành lòng chịu đựng

  Những chiều buồn mãi hát vu vơ

  Bài tình ca chỉ một mình anh hiểu

  Có một người gánh chịu thương đau.

  Em đừng buồn khi chẳng thể yêu anh

  Dẫu trái tim không dành cho anh được

  Hay vì em còn điều gì vướng bận

  Hãy yên lòng anh sẽ chẳng sao đâu

  Em đừng buồn khi phố chẳng mưa rơi

  Lang thang bước dưới ánh đèn cao áp

  Hàng cây buồn bên đường tĩnh lặng

  Anh sẽ vụng về đi hết phố cùng em

  Em đừng buồn khi mẹ chẳng ở bên

  Đỡ em dậy sau mỗi lần vấp ngã

  Mỗi lúc buồn không còn ai san sẻ

  Vẫn còn anh một người bạn chân thành

  Em đừng khóc, đừng buồn, đừng xa vắng.

  Đừng chối từ để một trái tim đau

  Đừng buồn chi khi anh vẫn yêu em.

  Cảm ơn người đã chỉ cho ta biết

  Gía trị còn và đã hết ra sao

  Trái tim ta như sát muối, gai cào

  Đầu choáng váng, bước lao đao vô định

  Cảm ơn người đã giúp ta bừng tỉnh

  Giữa cuộc đời ta bán tỉnh, nửa mơ

  Ta khát khao, ấp ủ mong chờ

  Nghe một tiếng xưng hô “em” da diết

  Cảm ơn người đã cho ta được biết

  Những tháng năm người ly biệt ra sao

  Giữa biển lớn sóng cuộn, gió gào

  Ngơ ngác hỏi Vì sao ta làm vậy?

  Cảm ơn người đã vững vàng đứng dậy

  Giữa cuộc đời đầy dẫy những cam go

  Bao cay nghiệt chất lên đôi vai nhỏ

  Gĩa biệt người, dăm vần thơ còn đó

  Người không cần, xin vứt bỏ chúng đi

  Khỏi luyến lưu, vướng bận để làm gì

  Thanh thản sống như trước kia không có chúng.

  Hôm nay em đanh rơi những giọt nước mắt

  Phải chăng trái tim anh không còn chỗ cho em

  Em lạnh lùng nhưng không phải không biết hơn ghen

  Vì dẫu sao em vẫn chỉ là một cô gái

  Chợt đôi lúc em thấy lòng nhói đau tê tái

  Khi thấy anh sánh bước bên ai

  Cố giấu đi trái tim đang muốn khóc

  Dòng nước mắt làm sao em ngăn được

  Ép chặt tim cắn lệ đắng vào môi

  Anh là anh, anh của rất xa xôi

  Em là em của một thời ngây dại.

  Nếu cuộc đời cho em muôn phần chọn lại

  Vẫn chọn anh người duy nhất em yêu

  Dẫu biết rằng em sẽ vẫn khóc rất nhiều

  Nhưng với em như thế là hạnh phúc.

  Gửi em bức thư tình thứ nhất

  Gửi cho em tất cả yêu thương

  Gửi cho em bao nỗi nhớ vấn vương

  Của mối tình hai đứa mình trong trắng

  Gửi cho em của một thời xa vắng

  Bức thư tình của ánh nắng mùa thu

  Bức thư thì sẽ chẳng có hận thù

  Bởi vì anh vẫn mãi yêu em

  Bức thư tình ôi lẽ thân quen

  Của tháng ngày đôi mình chung bước

  Và tình yêu là một điều kế ước

  Để chúng mình chẳng thể rời xa nhau

  Bức thư tình anh giữ đến mai sau

  Như báu vật và trở thành vô giá

  Vì tình yêu có bao giờ mặc cả

  Chẳng giá nào mua nổi nó em ơi

  Bức thư tình và ý nghĩ xa xôi

  Để ta thấy tình yêu thật xa vời.

  Những bài thơ hay về tình yêu tuổi học trò

  Tuổi học trò có lẽ là tuổi vô tư và hồn nhiên nhất và tình yêu tuổi học trò cũng hôn nhiên và nhẹ nhàng như vậy. Wikichiase sẽ gửi đến các bạn những câu thơ hay về tình yêu tuổi học trò thật hồn nhiên và trong sáng mang đến cho các bạn thật nhiều ký ức ngọt ngào.

  Mối tình đầu của tôi có gì?

  Chỉ một cơn mưa bay ngoài cửa lớp

  Là áo người trắng cả giấc ngủ mê

  Là bài thơ cứ còn hoài trong cặp

  Giữa giờ chơi mang đến lại mang về.

  Mối tình đầu của tôi có gì?

  Chỉ một cây đàn nhỏ

  Rất vu vơ nhờ bài hát nói giùm

  Ai cũng hiểu – chỉ một người không hiểu

  Nên có một gã khờ ngọng nghịu mãi thành câm.

  Những chiếc giỏ xe trưa nay chở đầy hoa phượng

  Em hái mùa hè trên cây

  Chở kỷ niệm về nhà

  Em chở mùa hè đi qua, còn tôi đứng lại

  Nhớ ngẩn người tà áo lụa nào xa. . .

  Tuổi mười lăm em lớn từng ngày

  Một buổi sáng bỗng trở thành thiếu nữ

  Hôm ấy mùa thu anh vẫn nhớ

  Hoa sữa thơm ngây ngất bên hồ.

  Mối tình đầu mang hương sắc mùa thu

  Mùi hoa sữa trong áo em và mái tóc

  Tình yêu đầu tưởng không gì chia cắt

  Vậy mà tan trong sương gió mong manh.

  Tại mùa thu, tại em hay tại anh

  Tại sang đông không còn hoa sữa

  Tại siêu hình, tại gì không biết nữa

  Tại con bướm vàng có cánh nó bay.

  Đau khổ nhiều nhưng éo le thay

  Không phải thời Rô mê ô và Juy li et

  Nên chẳng có đứa nào dám chết

  Đành lòng thôi mỗi đứa một phương.

  Chỉ mùa thu là tròn vẹn nhớ thương

  Hương hoa sữa cứ trở về mỗi độ

  Hương của mối tình đầu nhắc nhở

  Có hai người xưa đã yêu nhau.

  Ơ hay mới chỉ gặp đôi lần

  Mà sáng nay lòng đã bâng khuâng

  Hiên nhà, không hẹn, mình vẫn đợi

  Mặc dù người ấy chỉ đi ngang !

  Có lần mình đứng ngắm trước gương

  Mái tóc chải hoài vẫn rối tung

  Tóc mình đang rối vì cơn gió ?

  Không! Bởi mình đang rối cả lòng!

  Gặp nhau người ấy bình thản lạ

  Còn mình, mình cảm thấy nôn nao

  Vừa giận vừa thương, vừa mắc cỡ

  Tại mình chứ phải tại ai đâu !

  Người ấy chỉ là người ấy thôi

  Coi mình như con bé trong đời

  Cớ gì mình mới sang mười bảy

  Lòng cứ làm sao lúc gặp người !

  Ngậm ngùi em nhớ thời đi học

  Ngày ấy anh gọi em con nhóc

  Anh lớn hơn em độ vài tuổi

  học chung cứ ghẹo làm em khóc

  Một sáng tụ trường anh ngẩn ngơ

  Nhìn em xinh tươi như hoa nở

  Từ đó anh say đắm yêu thầm

  Học hành thì dỡ chỉ thích mơ

  Nhà không cạnh nhau nhưng chung trường

  Chẳng dám nói thương cứ theo sau

  Quay lai… Anh nhìn , Em mắc cỡ…

  Mắt anh ngời sáng như ánh sao

  Kỷ niệm thoáng qua sẽ tan mau

  Tình yêu học trò là hư ảo

  Anh đi trong một chiều Phượng nở

  Ánh mắt đượm buồn lời yêu trao

  Từ mùa hè ấy ta mất nhau…

  Anh đã phiêu bạc ở phương nào

  Một lần giở lại trang lưu bút

  Lòng em vấn vương chút ngọt ngào.

  Mòn con mắt đợi cổng trường

  Người ta về các ngả đường xôn xao

  Bóng ai nào thấy đâu nào?

  Mây càng thấp, gió càng cao

  Một mình

  Không gian ngoảnh mặt làm thinh

  Giọt mưa xuân cũng vô tình trêu ai.

  Mưa đầy tóc, gió đầy tai

  Sầu theo bốn hướng trôi dài tâm tư.

  Mong càng thêm nhớ càng như

  Lẽ đâu tới phút này ư chưa về ?

  Một mình gieo bước nặng nề

  Gió tung xác lá bên hè tả tơi

  Hồn chênh vênh bóng chơi vơi

  Đất cong mặt giận, chân trời lảng xa.

  Bởi yêu em sầu khổ dịu dàng

  Tác giả: Trương Thị Anh

  Những bài thơ tình hay nhất quả đất

  Bài thơ đầu tiên anh viết tặng em

  Là bài thơ anh kể về đôi dép

  Khi nỗi nhớ trong lòng da diết

  Những vật tầm thường cũng viết thành thơ

  Hai chiếc dép kia gặp nhau tự bao giờ

  Có yêu nhau đâu mà chẳng rời nửa bước

  Cùng gánh vác những nẻo đường xuôi ngược

  Lên thảm nhung, xuống cát bụi cùng nhau

  Cùng bước, cùng mòn, không kẻ thấp người cao

  Cùng chia sẻ sức người đời chà đạp

  Dẫu vinh nhục không đi cùng kẻ khác

  Số phận chiếc này phụ thuộc ở chiếc kia

  Nếu ngày nào một chiếc dép mất đi

  Mọi thay thế đều trở thành khập khiễng

  Giống nhau lắm nhưng người đi sẽ biết

  Hai chiếc này chẳng phải một đôi đâu

  Cũng như mình trong những lúc vắng nhau

  Bước hụt hẫng cứ nghiêng về một phía

  Dẫu bên cạnh đã có người thay thế

  Mà trong lòng nỗi nhớ cứ chênh vênh

  Đôi dép vô tri khăng khít song hành

  Chẳng thề nguyện mà không hề giả dối

  Chẳng hứa hẹn mà không hề phản bội

  Lối đi nào cũng có mặt cả đôi

  Không thể thiếu nhau trên bước đường đời

  Dẫu mỗi chiếc ở một bên phải trái

  Nhưng tôi yêu em ở những điều ngược lại

  Gắn bó nhau vì một lối đi chung

  Hai mảnh đời thầm lặng bước song song

  Sẽ dừng lại khi chỉ còn một chiếc

  Chỉ còn một là không còn gì hết

  Nếu không tìm được chiếc thứ hai kia!

  Tác giả : Nguyễn Trung Kiên

  “Em bảo anh đi đi,

  Sao anh không đứng lại?

  Em bảo anh đừng đợi,

  Sao anh lại về ngay?

  Ôi lời nói gió bay,

  Đôi mắt huyền đẫm lệ.

  Sao mà anh ngốc thế

  Không nhìn vào mắt em?”

  Tam giác muôn đời

  Đitơlépven (Đan Mạch)

  Trên con đưòng tôi đi

  Có hai người đã tới

  Một người rất yêu tôi

  Còn tôi yêu người khác.

  Người sống trong khao khát

  Trong những giấc mơ tôi

  Người kia đứng hững hờ

  Trước cửa lòng khép chặt.

  Người bắt máu tôi hát

  Tình phóng khoáng trắng trong

  Người như cuộc đời thường

  Bóp mộng lòng tôi nát.

  Người cho tôi hạnh phúc

  Luôn như gió vội bay

  Người dâng tôi cả đời

  Không đem gì đền đáp.

  Hai người ấy trong đời

  Phụ nữ nào cũng gặp

  Trăm năm có một lần

  Họ trùng nhau làm một.

  Anh vẫn còn yêu đó là điều day dứt

  Chẳng thể quên người lại thao thức từng đêm

  Nhớ về ngày xưa nhớ lại phút êm đềm

  Trên con đường mưa ta bên nhau mơ mộng

  Từ lúc em đi bên anh là biển rộng

  Và tháng năm buồn anh sống với cô đơn

  Ngoài trời mưa đổ càng nhớ em nhiều hơn

  Giờ phải làm sao khi em hờn không về nữa

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tải Bài Hát Yêu Thầm Em!
 • Tải Bài Hát Yêu Thầm Em
 • Bốn Câu Thơ Tình Độc Đáo Của Nguyên Sa
 • 90++ Bài Thơ Tiếng Anh Hay Nhất Về Tình Yêu & Cuộc Sống
 • 38 Câu Nói Tiếng Anh Hay Về Tình Yêu Bằng Tiếng Anh Cực Kì Lãng Mạng Và Ý Nghĩa
 • 10 Bài Thơ Về Quả Hay Nhất Cho Bé Mầm Non

  --- Bài mới hơn ---

 • Tả Quả Mít Mà Em Biết
 • Hướng Dẫn Phân Tích Bài Thơ Quê Hương Của Đỗ Trung Quân
 • Giáo Án Lqvh: Thơ “rau Ngót, Rau Đay”
 • ” Rắn Đầu Biếng Học “
 • “ra Vườn Nhặt Nắng” Và Giọt Sương Thơ
 • Những bài thơ về quả hay nhất cho bé mầm non

  10 bài thơ về quả hay nhất, miêu tả những trái cây thân thuộc hàng ngày và thắm đượm tình cảm gia đình sâu sắc chắc chắn sẽ khiến các bé vô cùng yêu thích.

  1. Bài thơ Ăn quả

  Bài thơ Quả là lời liệt kê rất nhiều loại quả với những màu sắc và đặc điểm khác nhau, qua đó thể hiện tình yêu của bạn nhỏ dành cho vườn quả nhà mình.

  Tròn như quả banh

  Vỏ có màu xanh

  Đó là quả bưởi.

  Em yêu tất cả

  Vườn quả của em.

  Nguồn: sưu tầm

  Đây là một bài thơ rất quen thuộc với các bé mầm non, nhưng không rõ tác giả là ai. Chỉ biết bài thơ này của một giáo viên phòng Giáo dục và Đào tạo Gia Lai.

  3. Bài thơ Quả thị

  Bài thơ Quả na của tác giả Phạm Hổ miêu tả rất chi tiết về quả na, từ khi vẫn còn non xanh cho đến lúc chín, được bà ra chợ mua về làm quà cho các cháu nhỏ.

  Na non xanh

  Múi loắt choắt

  Na mở mắt

  Múi nở to

  Na vào vò

  Đua nhau chín.

  Tác giả: Phạm Hổ

  Nhà thơ Phạm Hổ (1926 – 2007), sinh tại Nhơn An, An Nhơn, Bình Định. Cho đến tận bây giờ, Phạm Hổ vẫn luôn là cái tên quen thuộc với thiếu nhi, được nhiều các thế hệ bạn nhỏ yêu thích.

  Một số tác phẩm của ông được in trong sách giáo khoa trở nên vô cùng nổi tiếng: Chú bò tìm bạn, Cô dạy, Đàn gà con, v.v…

  5. Bài thơ về Quả dưa hấu

  Bài thơ Quả đu đủ của nhà thơ Phạm Hổ ngoài việc miêu tả đặc điểm của quả đu đủ còn được nhân hóa lên như tình yêu bao la của người mẹ dành cho các con.

  Tác giả: Phạm Hổ

  7. Bài thơ Quả chuối nhỏ

  Bài thơ Quả chuối nhỏ của tác giả Nguyễn Ngọc Ký đã mượn hình ảnh quả chuối để nói về tình cảm gia đình hết sức giản dị nhưng luôn tràn đầy hạnh phúc.

  Quả chuối nhỏ

  Bé bóc vỏ

  Mời bố xơi.

  Bố mỉm cười

  Nhường phần mẹ

  Mẹ lặng lẽ

  Đưa biếu bà

  Bà cười xòa

  Dành cho bé.

  Tác giả: Nguyễn Ngọc Ký

  Nguyễn Ngọc Ký (1947), sinh tại Hải Thanh, Hải Hậu, Nam Định. Từ năm lên 4 tuổi, ông bị bệnh và bị bại liệt cả hai tay, nhưng ông đã cố gắng vượt qua số phận của mình và trở thành nhà giáo ưu tú.

  Ông là một tấm gương sáng về ý chí và nghị lực vượt khó. Câu chuyện về sự nỗ lực luyện rèn ấy từng được kể lại trong sách giáo khoa bậc tiểu học.

  8. Bài thơ Quả đỏ

  Bài thơ Quả cam sành của nhà thơ Tụ Vinh, thông qua hình ảnh quả cam được nhường đi nhường lại cho nhau đã nói lên tình cảm gia đình vô vùng thắm thiết.

  Tác giả: Tụ Vinh

  Nhà thơ Tụ Vinh tên thật là Nguyễn Sư Giao, sinh ngày 22-08-1935 tại Tịnh Đông Tây (tên cũ là Tịnh Yên), Đại Lãnh, Đại Lộc, Quảng Nam. Tác giả lấy hai chữ đầu của tên làng Tịnh Yên và tên con sông quê hương Vu Gia để đặt cho bút danh của mình là Tịnh Vu, đọc lái là Tụ Vinh.

  Cuộc đời nhà thơ trải qua nhiều khó khăn vất vả khi phải sống trong cảnh đui mù và cụt tay chân.

  10. Bài thơ Chùm quả ngọt [Tạ Hữu Yên]

  Bài thơ Chùm quả ngọt của tác giả Tạ Hữu Yên thể hiện sự hiếu thuận và tình cảm gắn bó của người cháu đối với khu vườn kỉ niệm mà người ông đã ươm trồng.

  Rung rinh chùm quả mùa xuân

  Nhìn xa thì ấm, nhìn gần thì no.

  Quả nào quả ấy tròn vo

  Cành la, cành bỗng thơm tho khắp vườn.

  Tay ông năm ấy trồng ươm

  Bây giờ cháu hái quả thơm biếu bà.

  Tác giả: Tạ Hữu Yên

  Nhà thơ Tạ Hữu Yên sinh năm 1927, quê ở Đông Hội, Ninh An, Hoa Lư, Ninh Bình. Ông từng làm các công tác tuyên truyền, địch vận, cán bộ, dân quân trong quân đội, thư ký tòa soạn báo Quân khu Hữu Ngạn, Trưởng phòng phát thanh địch vận Cục Nghiên cứu, cán bộ biên tập sách văn học NXB Quân đội Nhân dân.

  Trước khi nghỉ hưu, ông mang quân hàm đại tá.

  --- Bài cũ hơn ---

 • “phụ Nữ Ơi, Đừng Chỉ Biết Hi Sinh”
 • 1001 Bài Thơ Viết Về Người Đàn Bà, Thơ Phận Đàn Bà Hay Nhất
 • Đừng Bỏ Lỡ Những Bài Thơ Về Người Phụ Nữ Mạnh Mẽ, Hiện Đại Hay Nhất
 • Giáo Án Thơ: Phải Là Hai Tay
 • Phân Tích Bài “phú Sông Bạch Đằng” Của Trương Hán Siêu
 • Những Bài Thuốc Chữa Bệnh Cực Hiệu Quả Với Quả Gấc

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Bài Thuốc Chữa Bách Bệnh Chỉ Bằng Quả Gấc
 • Kinh Nghiệm Quả Gấc Ăn Phần Nào Và Cách Chế Biến Để Tránh Ngộ Độc
 • Quả Gấc Là Gì? Dầu Gấc Được Làm Từ Quả Gấc Như Thế Nào?
 • Chỉ Rõ Ngay 7 Tác Dụng Của Gấc Tươi Trong Sức Khỏe Lẫn Làm Đẹp Mà Ít Ai Biết Đến
 • Bài Thuốc Đông Y Từ Quả Gấc Có Tác Dụng Chữa Bệnh Tuyệt Vời
 • Để chữa bách bệnh chỉ bằng quả gấc, bạn có thể áp dụng những bài thuốc sau cực hiệu quả mà đơn giản.

  Là một thực phẩm rất nhiều công dụng, ngoài để lấy cùi ruột quả đồ xôi, bóc lấy lớp màng hạt để chế dầu, người dân còn tận dụng hạt gấc đem phơi và sấy khô để dùng làm thuốc.

  Để chữa bách bệnh chỉ bằng quả gấc, bạn có thể áp dụng những bài thuốc sau cực hiệu quả mà đơn giản.

  Bài thuốc chữa khô mắt, mờ mắt

  Mỗi khi mắt bị khô, mờ hoặc muốn bổ sung vitamin A để làm sáng mắt, sạm da, bạn có thể sử dụng dầu gấc trộn vào thức ăn đã nấu chín hoặc uống, mỗi ngày khoảng 10g (2 muỗng cà phê) tương đương 700 microgram vitamin A.

  Nếu là dầu gấc nguyên chất ép từ màng gấc đã phơi, sấy khô thì liều dùng cho trẻ em hàng ngày chỉ cần 8 giọt.

  Bài thuốc chữa quai bị

  Khi trẻ nhỏ bị quai bị, bạn có thể sử dụng 3 – 4 hạt gấc. Sau đó đốt thành than cùng quai bị cói hoặc chiếu rách 5g đốt thành than.

  Cứ thế, trộn đều 2 thứ trên với nhau rồi hòa với dầu vừng bôi vào chỗ viêm sưng chỉ vài hôm là khỏi.

  Bài thuốc chữa sưng đau

  Khi bị sưng đau, để giảm bớt tình trạng này, bạn nên dùng 2-3 hạt gấc đem mài nhỏ. Sau đó, cho hạt gấc vào giấm hay rượu bôi nhiều lần vào chỗ sưng đau.

  Hoặc bạn có thể làm cách khác bằng cách sử dụng 3 – 4 hạt gấc đốt thành than, trộn đều với dầu vừng hoặc giấm thanh hay rượu. Sau đó bôi đều lên chỗ sưng ngày 3 – 4 lần sẽ có tác dụng giảm đau, tiêu sưng rất tốt.

  Bài thuốc làm đẹp da

  Trong lớp màng đỏ bao quanh hạt gấc chứa rất nhiều vitamin E chống oxy hóa. Do đó, chúng còn được coi như một loại kem dưỡng da cho làn da mịn màng hoặc dưỡng môi, dưỡng tóc vô cùng hiệu quả.

  Hàng ngày để làm đẹp, bạn có thể dùng chút dầu gấc để rửa mặt. Sau đó, đợi khoảng 30 phút thì rửa lại mặt với nước ấm.

  Hoặc sử dụng cùi quả gấc chín lượng vừa đủ, dằm nhuyễn, thêm vài giọt nước cốt chanh. Thoa hỗn hợp này lên mặt, để khoảng 30 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch cũng giúp dưỡng da, trị mụn trứng cá siêu hiệu quả.

  Cùng Danh Mục:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Thơ Quả Mít Của Đặng Thị Huệ? Nguyễn Trân Trân Sưu Tầm
 • Tả Quả Mít Trong Vườn Nhà Em Trồng
 • Bài Văn Tả Cây Ăn Quả Nổi Tiếng Quê Hương Em Lớp 6.
 • Tả Cây Ăn Quả Mà Em Biết Lớp 5
 • Từ Bài Văn Lao Xao Của Duy Khán, Em Hãy Tả Lại Khu Vườn Nhà Em Trong Một Buổi Sáng Đẹp Trời
 • Bài Thơ:” Sự Tích Quả Dưa Hấu”

  --- Bài mới hơn ---

 • Nội Ơi, Gấc Đã Chín Rồi!
 • Thơ Vân Tiên Trong Bài Vọng Cổ ‘Trái Khổ Qua’
 • Tôi Có Bài Thơ Mời Họa :” Chùm Khế” Xin Được Giới Thiệu :
 • Đói Lòng Ăn Trái Khổ Qua…
 • Hoa Thạch Lựu Và Hoa Phượng
 • Ngày xưa, đất nước ta có núi cao, sông dài, biển rộng, trời đẹp nắng vàng, nhưng đồng ruộng thưa thớt, hoa quả chưa có nhiều thứ thơm ngọt như bây giờ. Thời đó, có một người tên là Mai An Tiêm vốn làm ăn chăm chỉ, lại khéo tay, tháo vát nên được nhà vua yêu mến và nhận làm con nuôi.

  Một hôm, trong bữa tiệc thết khách, Mai An Tiêm vui vẻ nói:

  -    Nem công chả phượng của rừng của biển đều nhờ có tay người cầm cái nỏ, quăng cái lưới, đến cả hạt gạo ủ ra chén rượu này cũng do bàn tay con người làm nên cả.

  -    Đã thế, ta cho nó cứ thử trông cậy vào hai bàn tay xem có sống nổi không?

  Thế là một buổi sớm, vua ra lệnh đày cả nhà An Tiêm ra một hòn đảo hoang vu, không một bóng người. An Tiêm phải tìm một hốc đá để ở tạm.

  Từ đấy, hàng ngày, An Tiêm đi bắn chim, còn nàng Ba, vợ an Tiêm thì ra bờ biển mò ngao, bắt cá làm thức ăn.

  Bỗng một hôm, An Tiêm thấy một con chim xuất hiện trên hoang đảo. Con chim ăn một miếng quả lạ và nhả xuống những hạt nho nhỏ màu đen nhánh. An Tiêm nghĩ thầm: “ Quả mà chim ăn được thì chắc hẳn người cũng ăn được”. Chàng bèn nhặt những hạt đó và đem ươm vào một hốc đá rêu ẩm.

  Ít ngày sau, hạt đã nảy mầm đâm lá, bò tỏa ra khắp khoảnh đất. Hai vợ chồng An Tiêm sớm chiều chăm bón những cây lạ đó. Chẳng bao lâu, cây nở hoa, hoa kết thành quả.

  Đến lúc quả đã to, vỏ có màu xanh thẫm, An Tiêm cắt về rồi bổ ra thì thấy ruột quả màu đỏ tươi, cùi màu trắng và nhiều hạt màu đen nhánh. Cả nhà ăn đều thích vì quả có vị ngọt và thơm mát. An Tiêm gọi đó là quả dưa đỏ.

  Từ đấy, An Tiêm tiếp tục trồng thêm dưa. Giống dưa ngày càng sai, quả càng to, vị càng thơm ngọt.

  Cứ mỗi mùa hái quả, An Tiêm lại khắc tên mình vào mấy quả dưa rồi thả xuống biển, nhờ song biển đưa vào đất liền.

  Một hôm, có một chiếc thuyền ghé đến muốn đổi giống dưa quý để đem về bán trên đất liền. Từ đó, An Tiêm đổi được các thức ăn, đồ dung thường ngày và còn làm được một cái nhà lá xinh xinh.

  Một ngày kia, có người dâng vua quả dưa lạ, vua ăn ngon miệng bèn hỏi thăm tung tích mới biết là do An Tiêm trồng ngòai hoang đảo. Vua ngẫm nghĩ thấy mình đã sai, liền cho thuyền ra đón gia đình An Tiêm. Hai vợ chồng An Tiêm mừng rỡ thu lượm hết những quả dưa chín và hạt giống đem về phân phát cho bà con hàng xóm và truyền dạy cách gieo trồng, chăm bón. Đó là nguồn gốc giống dưa hấu mà chúng ta ăn ngày nay.

  Tác giả: Sưu tầm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Thơ “Mời Trầu” Hay Truyện Tình Giả Tưởng Của Hồ Xuân Hương
 • Thơ Bé: Cây Cà Chua
 • Truyện Quả Bầu Tiên
 • Thông Báo Tổ Chức Hội Thi Karaoke, Chủ Đề “Tháng Năm Nhớ Bác” Năm 2022
 • Qua Bài Thơ Qua Đèo Ngang, Em Có Nhận Xét Gì Về Tâm Trạng Của Bà Huyện Thanh Quan? Qua Tâm Trạng Ấy Em Hiểu Gì Về Nét Đẹp Tâm Hồn Của Bà
 • Bài Thuốc Chữa Sỏi Thận Hiệu Quả Từ Quả Sung

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẹo Chữa Bệnh Trĩ Bằng Quả Sung Đơn Giản Hiệu Nghiệm
 • Top 5 Bài Văn Mẫu Tả Quả Vú Sữa Lớp 2 Chọn Lọc
 • Bài Văn Tả Quả Vú Sữa, Tả Quả Sầu Riêng Lớp 5 Hay Ngắn Gọn
 • Tả Cây Ổi Vườn Nhà Em
 • Viết Về Cây Nho Quê Hương
 • Trong dân gian còn lưu truyền lại nhiều cách chữa sỏi mật, sỏi thận, trong đó bài thuốc vẫn được lưu truyền đến ngày nay và thường dùng nhất là bài thuốc từ quả sung.

  Quả sung – một loại quả rất thường gặp trong cuộc sống – có thể giúp điều trị bệnh sỏi thận rất hiệụ quả.

  Bệnh sỏi thận rất dễ gặp nhưng lại khó điều trị Hiện nay, song song với việc điều trị bệnh sỏi thận bằng thuốc tây y thì người mắc bệnh còn có thể điều trị bệnh sỏi thận bằng đông y. Trong đó, quả sung là một trong những thức quả có thể điều trị được bệnh sỏi thận rất hiệụ quả.

  Chữa sỏi thận bằng quả sung

  Cách 1: Trước tiên, chọn lấy những quả sung loại bánh tẻ (quả không quá non và cũng không quá già) đem đập dập hoặc thái mỏng rồi đem phơi khô. Tiếp đó, đem lượng sung khô sao vàng hạ thổ, dùng sắc lấy nước uống theo công thức mỗi ngày dùng chừng 200g.

  Khi dùng, đem nguyên liệu quả sung khô đã được sao vàng hạ thổ đem sắc với nước (cứ đổ 4 chén nước rồi đun sôi, cô cạn còn 1 chén). Dùng bài thuốc uống nhiều lần trong ngày sau mỗi bữa ăn.

  Cách 2: Thu hái những quả sung già, thái nhỏ, sao vàng, khử thổ sau đó phơi hay sấy khô để dùng. Mỗi lần dùng khoảng 100g quả sung đã sấy khô. Trước khi đun đổ ngập nước rồi sắc còn 1/3 để uống hàng ngày. Sau 1 ngày bệnh nặng sẽ nhẹ, uống nhiều ngày bệnh sẽ khỏi.

  Sỏi mật là căn bệnh nguy hiểm, có thể biến chứng gây ra nhiễm khuẩn gan mật, tắc ống dẫn mật, thậm chí nếu không điều trị kịp thời có thể gây tử vong. Theo các bác sĩ chuyên khoa, nguyên nhân gây ra sỏi mật là do sự hình thành của sỏi cholesterol hoặc sỏi sắc tố mật.

  Trong dân gian còn lưu truyền lại nhiều cách chữa sỏi mật, sỏi thận, trong đó bài thuốc vẫn được lưu truyền đến ngày nay và thường dùng nhất là bài thuốc từ quả sung. Qua quá trình nghiên cứu và điều trị thực tế, các thầy thuốc Đông y cho biết bài thuốc này có hiệu quả rất cao, giúp đánh tan sỏi không cần phẫu thuật và cơ hội điều trị sỏi hoàn toàn lên tới 90%.

  Đối với trường hợp sỏi mật có kích thước nhỏ: Lấy 250g sung miếng đã được sao khô, xếp vào đáy nồi, đổ thêm 4 bát nước sau đó đun nhỏ lửa, sắc đặc còn khoảng 1 bát. Chia ra uống làm 2-3 lần trong ngày, uống hàng ngày thì chỉ cần 2 – 3 tháng là tan sỏi. Những người bị nặng hơn thì thời gian tan sỏi có thể lâu hơn. Ngoài ra cách này cũng được dùng cho người đã tiến hành phẫu thuật loại bỏ sỏi để ngăn ngừa sỏi tái phát

  Đối với trường hợp sỏi to, bệnh nhân cảm thấy đau nhói bên trong: Quả sung khô 50g, nghệ vàng 12g, nhân trần 10g, hoa actisô 10g, lá vọng cách 10g, diệp hạ châu (cây chó đẻ) 8g, bạch truật 12g, đảng sâm 20g, thổ phục linh 10g, cam thảo 8g, râu ngô 8g, kê nội kim (màng mề gà) 10g, 5 lát gừng tươi (chọn gừng ta già).

  Tất cả những vị thuốc sắc với 5 bát nước, sắc còn 2 bát, chắt ra. Đun thêm 2 lần như thế nữa, mỗi lần lấy 1 bát. Sau 3 lần sắc trộn chung 4 bát thuốc, sắc đặc lại còn 2 bát, chia đều uống trong ngày. Bài thuốc này người bệnh cần kiên trì điều trị, Uống liên tục 25 – 30 thang (khoảng 1 tháng), sau đó kiểm tra lại sỏi mật bằng siêu âm. Nếu đã hết sỏi, nghỉ một tháng lại uống thêm 5 thang để ngăn ngừa sỏi tái phát.

  Các bác sĩ y học cổ truyền cho biết, sỡ dĩ bài thuốc trên có tác dụng làm tan sỏi, ngăn ngừa sỏi tái phát là do sự kết hợp hài hòa giữa các vị thuốc dân dã. Sự kết hợp của quả sung, kê nội kim và nghệ vàng làm tan sỏi. Trong khi đó râu ngô, nhân trần, diệp hạ châu, vọng cách và ý dĩ có tác dụng lợi mật, đào thải sỏi ra bên ngoài. Nhân trần, hoa atiso, bạch truật giúp bổ gan, cải thiện và nâng cao chức năng gan để ngăn ngừa sỏi tái phát.

  Cùng Danh Mục:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tác Dụng Của Quả Sung, Sung Muối
 • New York: Loài Hoa Tim Rỉ Máu (Bleeding Heart)
 • Tả Quả Sầu Riêng Lớp 2, Miêu Tả Trái Sầu Riêng
 • Top 8 Bài Văn Mẫu Tả Quả Sầu Riêng Lớp 2 Chọn Lọc
 • Tả Quả Sầu Riêng Mà Em Yêu Thích
 • Tả Quả Dừa Lớp 2, Bài Văn Miêu Tả Quả Dừa

  --- Bài mới hơn ---

 • Gần 10 Ngàn Bài Dự Thi Chương Trình “nét Chữ Từ Trái Tim” Trong Tuần Đầu Tiên
 • Hơn 95 Ngàn Tác Phẩm Dự Thi “nét Chữ Từ Trái Tim”
 • Lời Bài Hát Bình Yên Từ Trái Tim Em
 • Đọc Và Cảm Nhận Bài Thơ Em Trở Về Đúng Nghĩa Trái Tim Em
 • Em Trở Về Đúng Nghĩa Trái Tim Em
 • BÀI VĂN MẪU SỐ 1 TẢ QUẢ DỪA

  Trong những ngày hè nóng nực thì thức quả không thể không nhắc đến chính là quả dừa. Quả dừa hình tròn, to bằng một cái đầu người lớn. Vỏ quà màu xanh thẫm. Bên trong lớp vỏ màu xanh mềm mại ấy là một lớp cơ dừa với những múi xơ bằng gỗ mềm để bảo vệ cho phần thơm ngon bổ dưỡng nhất ở trong. Không chỉ thế, sau lớp xơ xù xì xấu xí ấy là cái sọ dừa. Sọ dừa to hay nhỏ phụ thuộc vào kích thước ban đầu crua quả dừa. Sọ hình tròn, cứng. Trong chiếc sọ thô kệch ấy là cùi dừa và nước dừa. Khi bổ quả dừa, bố em thường đục một lỗ trên lớp vỏ cứng ngắc để lấy nước dừa trước rồi sau đó mới bổ đôi cái sọ để lấy cùi dừa. Nước dừa thơm ngon, mát lành. Vào những ngày hè nóng bức, thêm một chút đá, một chút đường là có ngay một thứ nước giải khát vô cùng hấp dẫn. Nước dừa còn có tác dụng làm mịn da, bởi vậy mà thường được dùng để tắm cho các em bé mới sinh. Cùi dừa màu trắng phau, ăn có vị bùi và ngọt. Mẹ em thường rang thịt với cùi dừa. Em rất thích quả dừa.

  BÀI VĂN MẪU SÔ 2 TẢ QUẢ DỪA

  Nhà bác em có trồng một cây dừa, mỗi khi về quê chơi, em thích nhất được ngồi dưới gốc dừa hóng mát. Trái dừa thường khá lớn. Một quả dừa rất nặng, mỗi lần cầm lên em đều phải bê bằng hai tay bởi vì trong đó có chưa rất nhiều nước. Vỏ quả ngoài thường cứng, nhẵn, nổi rõ 3 gờ. Lớp vỏ quả giữa là các sợi xơ gọi là xơ dừa và bên trong nó là lớp vỏ quả trong hay gáo dừa hoặc sọ dừa có ba lỗ mầm có thể nhìn thấy rất rõ từ phía mặt ngoài khi bóc hết lớp vỏ ngoài và vỏ giữa. Khi quả dừa còn non, nội nhũ bên trong còn mỏng và mềm và có thể nạo dễ dàng. Khi quả đã già và lớp vỏ ngoài chuyển thành màu nâu thì nó sẽ rụng từ trên cây xuống. Dừa có rất nhiều tác dụng khác nhau. Phần cùi dừa trắng ăn được và được sử dụng ở dạng tươi hay sấy khô trong một số món ăn. Cùi dừa khô là nguyên liệu sản xuất dầu dừa giúp đẹp da và tốt cho sức khỏe. Nước dừa uống vào mùa hè cho thêm chút đá nữa thì thật mát mẻ. Người ta còn làm ra những chiếc kem dừa rất ngon. Em rất thích ăn nhưng quả dừa.

  Nguồn Internet

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 5 Bài Văn Mẫu Tả Quả Dừa Lớp 2 Chọn Lọc
 • 3 Bài Thuốc Dùng Trái Dứa Chữa Sỏi Thận
 • Đề Tài Một Số Biện Pháp Để Nâng Cao Chất Lượng Cho Trẻ 5
 • Đồng Dao Mẫu D, Đ
 • Bài Học Từ Quả Dưa Hấu
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×