Sự Tích Cây Vú Sữa

--- Bài mới hơn ---

 • Truyện Cổ Tích, Sách Nên Được Cha Me Ưu Tiên Mua Cho Con Trẻ
 • Combo 6Q: Cô Bé Lọ Lem + Cô Bé Quàng Khăn Đỏ+ Nàng Bạch Tuyết Và Bảy Chú Lùn + Nàng Tiên Cá + Aladdin Và Cây Đèn Thần + Cậu Bé Rừng Xanh + Poster An Toàn Cho Con Yêu ( Cổ Tích Vàng Thiếu Nhi Thế Giới / Truyện Kể Song Ngữ Nuôi Dưỡng Tâm Hồn Và Ước Mơ)
 • “tấm Cám: Chuyện Chưa Kể”: Nàng Tấm Và Mẹ Con Cám, Ai Ác Hơn Ai?
 • Top 10 Phim Hoạt Hình Cổ Tích Thế Giới Hay Nhất 2022
 • Truyện Cổ Tích: Sự Tích Hồ Ba Bể
 • Sự tích cây Vú Sữa sgk lớp 2 – Sự hối hận muộn màng

  Sự tích cây Vú Sữa sgk lớp 2 là câu chuyện ý nghĩa kể về nguồn gốc ra đời của cây vú sữa và sự hối hận muộn màng của cậu bé ham chơi không nghe lời mẹ.

  1. Truyện kể rằng: ngày xửa ngày xưa, ở vùng Lái Thiêu, thuộc tỉnh Sông Bé, có hai mẹ con nhà nọ sống đơn chiếc cùng nhau. Thương con trai mồ côi bố, mẹ hết sức chiều con, mong con sớm khôn lớn. Thấy mẹ yêu chiều, chú bé đâm ra hay vòi vĩnh bỏ đi.

  Thế là chú lang thang hết ngày này sang ngày khác, hái hoa bắt bướm. “Giá không có mẹ thì thích biết mấy! Tha hồ nghịch chẳng ai mắng cả!” Nghĩ vậy, chú càng la cà của mẹ. Chú nhìn lên tán lá. Lá một mặt xanh bóng, một mặt đỏ hoe như mắt mẹ khóc chờ con. Chú nghe tiếng rì rào trong lá: “Ăn trái ba lần mới biết trái ngon, con có lớn khôn mới hay lòng mẹ”. Ôi đúng tiếng mẹ rồi! Chú òa lên khóc. Cây rung lá, xòa cành ôm lấy chú, trái chín la đà trên vai, trên ngực chú, như tay mẹ vỗ về, âu yếm chú.

  4. Mẹ không còn nữa. Giờ chỉ có bạn bè. Chú bé đưa những trái quý đến chia sẻ cùng các bạn. Được ăn trai ngon và nghe chuyện về bà mẹ hiền của chú, các bạn đều ngậm ngùi và tự hứa phải chăm ngoan và chẳng bao giờ làm mẹ buồn phiền.

  Thấy cây ra quả thơm ngon, bà con ai cũng thích. Họ đem hạt cây lạ ấy gieo khắp nơi và gọi tên là .

  Chú thích trong truyện Sự tích cây Vú Sữa

  1. Vòi vĩnh: hay đòi thứ này, thứ khác.
  2. Vùng vằng: tỏ ý giận dỗi, cáu kỉnh
  3. La cà: ghé qua chỗ này, dừng ở chỗ khác để chơi.
  4. Lam lũ: phải làm lụng vất vả để kiếm sống.

  Câu hỏi gợi ý cho các bạn nhỏ

  1. Vì sao cậu bé bỏ nhà ra đi?
  2. Trở về nhà không thấy mẹ, cậu bé đã làm gì?
  3. Thứ quả lạ xuất hiện trên cây như thế nào?
  4. Những nét nào ở cây gợi lên hình ảnh của mẹ?
  5. Theo em, muốn được gặp lại mẹ, cậu bé sẽ nói gì?

  Ý nghĩa câu chuyện Sự tích cây Vú Sữa

  1. Câu chuyện kể về nguồn gốc ra đời của cây vú sữa.
  2. Giáo dục các bạn nhỏ phải biết nghe lời, không làm cho bố mẹ phải phiền lòng.
  3. Dạy các bạn nhỏ phải biết gìn giữ, trân quý những thứ mình đang có, vì có những thứ mất đi rồi sẽ không bao giờ có thể lấy lại được

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tủ Sách Truyện Cổ Tích
 • Truyện Cổ Tích Phiên Bản 18+(Phần 1)
 • Truyện Cổ Tích Phiên Bản 18+(Phần 3)
 • Truyện Cổ Tích Phiên Bản 18+
 • Review Sách Tủ Sách Truyện Cổ Tích
 • Biểu Cảm Về Cây Vú Sữa

  --- Bài mới hơn ---

 • Tưởng Tượng Em Là Cô Bé Trong Câu Chuyện Quả Táo Của Bác Hồ
 • Câu Chuyện :quả Táo Của Bác Hồ
 • Những Bài Thuốc Hay Từ Quả Táo Mèo
 • Dấu Ấn Quảng Bình Trong Thơ Lê Thị Mây
 • Độc Đáo Mới Lạ Với Những Bài Thơ Con Cóc Được Yêu Thích Nhất
 • [Văn lớp 7] Biểu cảm về cây vú sữa

  Bài làm:

  Thuở nhỏ khi nghe câu chuyện Sự tích cây vú sữa ai đã từng khóc sướt mướt cho tình mẫu tử thiêng liêng. Ai đã từng nếm thử vị ngọt mát như dòng sữa mẹ của trái vú sữa sẽ cảm nhận được hương vị quen thuộc của quê hương dành tặng những đứa con của mình. Từ ngày biết khóc cười khi xa nhà, tôi đã yêu loài cây vú sữa bằng tình cảm thơ ngây và niềm tin mãnh liệt của đứa trẻ dành cho mẹ của mình.

  Ba tôi kể, mẹ đã trồng cây vú sữa trước sân khi tôi còn trong bụng. Mẹ bảo để sau này khi tôi vừa biết leo trèo là lúc cây cũng vừa ra quả. Đúng như dự định của mẹ tôi. Tôi lên 7, cây đã to lớn vững vàng. Thân cây to như thân cột, lớp vỏ xù xì giúp lũ trẻ chúng tôi dễ trèo. Tôi thương những cành cây vươn dài che phủ cả khoảnh sân nhà. Cành chẳng sợ nắng mưa cứ dang những chiếc lá xanh phe phẩy như chiếc quạt. Một cơn gió thổi qua, lá cây lay động như mẹ ôm ấp, che chở con mình. Tôi mãi nghĩ về chiếc lá xanh kia, sao lá lại giống bàn tay mẹ đến thế kia, mặt trên của lá xanh tươi nhưng mặt dưới lại ngả màu vàng. Có phải vì dãi dầu mưa nắng mà bàn tay rám nắng hay vì khóc đứa con không ngoan ngoãn mà tay mẹ thấm đầy nước mắt? khung cửa sổ nhà tôi ngay cạnh nhánh cây to nhất. Tôi thích những buổi sáng dậy sớm nhìn ra bên ngoài và chợt sung sướng reo lên khi bắt gặp chùm hoa vú sữa đầu tiên. Hoa vú sữa màu trắng pha tim tím, từng chùm hoa nhỏ ẩn hiện trong vòm lá nhưng chẳng giấu nổi mùi hương thơm ngát. Ngày những cánh hoa cuối cùng rụng xuống đất thì cành đã mang rất nhiều trái. Trái vú sữa ban đầu nhỏ bằng trái cau rồi nhanh chóng thành những trái to tròn căng mộng. Đầu tháng 11 những trái chín đầu tiên được mẹ tôi hái vào cúng lên bàn thờ ông bà. Có nao nức nào bằng niềm mong mỏi đợi ngày trái chín để thưởng thức vị ngọt ngào của trái.

  Nhờ cây vú sữa người dân quê tôi được vụ mùa bội thu. Những chiếc giỏ đựng đầy vú sữa tươi ngon sẽ đi khắp mọi nơi mang hương vị quê hương đến khắp mọi nẻo đường. Nụ cười của bác nông dân sau mùa thu hoạch khiến lòng tôi ấm áp lạ thường. Tôi nhớ ngày nhỏ mẹ thường chọn những quả ngon đem ra chợ bán để mua cho tôi vài bộ quần áo tết. Chú tôi là thầy thuốc nam, chú ấy thường hái lá phơi khô và chữa bệnh tiêu chảy. Chú bảo lá hay rể cây vú sữa đều có ích cả.

  Riêng chúng tôi, cây vú sữa là ngôi nhà lí tưởng những buổi trưa hè. Lũ trẻ chúng tôi thích bày đồ chơi dưới gốc cây rồi đóng giả mẹ con. Tôi quên làm sao được những trận mưa hoa rụng trắng đầu, chúng tôi nhìn nhau cười khúc khích. Tôi nhớ như in cái lần đầu tiên trong đời bị mẹ đánh vì nói dối, tôi đã khóc cả ngày rồi bỏ quần áo vào cặp ra đi. Tôi lang thang khắp cánh đồng và ngoài vườn mà không biết đi đâu. Cuối cùng tôi về lại cây vú sữa và trèo lên nhánh cao nhất ngắm mây trời. Trên những cành cây nghe chiếc lá hát thì thào tôi chợt nhớ lại câu chuyện cổ tích rồi òa lên khóc tìm mẹ.

  Cây ơi hãy tha thứ cho đứa trẻ bao lần khờ dại, dù tôi có lớn hơn nữa cũng chỉ là cô bé cần được che chở, vỗ về. Tôi tiếc chiếc lá xanh vội lìa cành vì cậu bé chẳng nghe lời mẹ. Tôi thương lắm những người mẹ suốt đời vì con cả đến khi mất rồi. Mùa trái chín năm nay tôi sẽ chọn trái thật ngon đem tặng mẹ và nói với mẹ rằng “cảm ơn mẹ đã trồng cây và dạy tôi biết trân trọng những người thân bên cạnh mình”.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tả Cây Vú Sữa Trong Vườn Nhà
 • Câu Đố Về Cây Trái
 • Nhạc Chuông Góc Nhỏ Trong Tim
 • Nhạc Chuông Góc Nhỏ Trong Tim 1
 • Lời Bài Hát Góc Nhỏ Trong Tim
 • Ngọt Lịm Tình Quê Vú Sữa

  --- Bài mới hơn ---

 • Cộng Đồng Cây Bút Trẻ
 • Bài Thơ Về Bí Đao
 • Giáo Án Tập Đọc
 • Quả Thị Thơm, Cô Tấm Rất Hiền
 • Cảm Nhận Đoạn Thơ “quê Hương” Của Đỗ Trung Quân
 • Trần Bảo Định

  (Vanchuongphuongnam) – Ăn lõi ruột vú sữa trắng trong tinh khiết, thịt mềm ngọt thanh… người trầm trồ, khen nức nở; lúc trái gió trở trời đau bịnh, từng bộ phận của cây vú sữa trở thành vị thuốc cứu nguy người (7); và chẳng những vậy, nó còn là động lực thúc đẩy giấc ngủ sâu, đồng thời giúp phụ nữ sở hữu làn da mịn màng tươi trẻ… Nhưng, mấy ai để ý hoặc nghĩ tới đời sống của cây vú sữa?

  Vú sữa của em xẻ làm đôi

  Nửa con bú, nửa gửi người em thương (Ca dao)

  Chiều làng Vĩnh Kim. Khói bếp chiều dùng dằng trên sông Tiền lăn tăn sóng nước, tôi nhìn khói bếp tựa khói sóng; và khói liên tục biến dạng, có lúc tôi ngỡ đó là sương thời gian che khuất bao chuyện đời nơi chốn quê nhà! Tên gọi Vú sữa của một giống cây ai đã đặt? Người Vĩnh Kim thường kể lại sự tích dân gian “Người mẹ và đứa con ngỗ nghịch”, rằng: “Người mẹ nuông chìu con khiến con cãi lời mẹ và hư hỏng bỏ nhà đi theo bạn bè xấu. Tới lúc đói khát bị bạn bè bỏ rơi, người con lê thân tàn quay về tìm mẹ nhưng không thấy mẹ đâu; chỉ thấy một cây lạ mọc trước ngõ nhà và cho trái thơm ngọt như dòng sữa mẹ… Cây lạ đó chính là hiện thân của người mẹ mỏi mòn đợi chờ con. Rồi, người đời đặt tên cây Vú sữa!” (1).

  Nghĩ tới câu chuyện cổ, tôi chợt nhớ câu đố trong làng đố người phương xa tới:

  Thương con khi chết má đành

  Hóa thành trái mọng ngọt lành sữa tươi.

  Tôi bồi hồi ngồi tựa gốc vú sữa già thân cao vút, tán che khoảng trời đồng bằng trưa nắng chói chang. Có lẽ, vú sữa thuộc loại cây lành trái ngọt nên đã góp phần không nhỏ cho vùng đất Vĩnh Kim sản sinh “rất ít đứa con ngỗ nghịch”; đồng thời cũng là vùng đất trung kiên với đất nước, nức tiếng thơm “đất học, làng đại học”.

  Tuổi mới lớn của đám trẻ trong làng – và cả tôi nữa – không đứa nào là không trèo lên cây vú sữa vườn nhà ngồi chảnh chọe nơi chảng ba nhánh với hái trái vú sữa chín cây, thuận tay mân mê vo tròn, bóp nhẹ… rất nhẹ, bứt cuống sữa và rút cùi trái khỏi vú, kê miệng nút dòng nước trắng đục như sữa mẹ trào dâng.

  Và, tuổi mới lớn của một thời hoa nắng, không đứa nào không nhớ câu hò huê tình những đêm trăng sáng vườn quê:

  Thân em là gái đào tơ

  Sao anh nỡ để ai rờ cũng xong

  Số phận em thiệt long đong

  Bóp vọc cho cố ứa dòng nước ra!

  Những trái vú sữa cuối mùa còn thương cây tiếc lá nên nấn ná níu cành. Người rảnh tay rỗi việc quây quần bên nhau dưới tán vú sữa vào mỗi chiều hè, họ uống rượu nói thơ, có khi đờn ca những lời ca ứng tác hoặc của người xưa truyền lại…

  Tròn căng vú sữa Lò Rèn

  Bóp cho nhũn nhão… ngọt mèng đéc ơi! (2) .

  Hoa nắng lung linh theo nhịp mộ khúc, tôi bất nhẫn không hiểu vì đâu nên nỗi: “Bóp cho nhũn nhão…” vú sữa Lò Rèn đang độ tròn căng thì mới “ngọt mèn đéc ơi”?

  Ngày chậm sang sông, gió táp mạn xuồng tam bản nhảy sóng Tiền Giang chở đầy ắp vú sữa cặp bến chợ Giữa, nơi từng có một thời muôn người như một đã xả thân vì đại nghĩa, cùng quân Tây Sơn làm nên trận Rạch Gầm – Xoài Mút khiến mấy vạn quân Xiêm xâm lược “tán đởm kinh tâm”; nơi dân lành tan xương nát thịt dưới mưa bom thù sau cuộc Nam Kỳ khởi nghĩa…

  Dù cảnh ngộ bi hay tráng, cây vú sữa vẫn hiên ngang sống và sống, đúng chất sống dòng sữa ngọt thơm từ đất mẹ quê nhà; nhứt là loại vú sữa Lò Rèn. Có người nói: “Cái tên Lò Rèn gắn liền vú sữa, vì nó bắt nguồn từ câu chuyện kể về người thợ rèn nhơn được giống vú sữa ngon” (?). 

  Nhiều người chưa mấy tin cái tên Lò Rèn gắn liền vú sữa một cách quá dễ dàng và đơn giản như vậy. Tôi tự vấn, rằng có phải là “Lò rèn chỗ rèn công cụ nhà nông hay nơi rèn chí lập thân, rèn nghĩa khí ở đời… Rèn gái anh thư, rèn trai hào kiệt?”.

  Rồi, như thể minh chứng điều đó, ngày mùa hái vú sữa, thoảng đâu đây trong làn gió loáng thoáng lời ca thôn nữ vùng Vĩnh Kim, Song Thuận, Phú Phong…

  Người chợ Giữa đi khắp bốn phương hồ hải

  Giỏi vạn nghề há phải một nghề thi

  Nầy! Ngón tơ đồng trong sáu tỉnh chưa có tương tri

  Chơi phong nhã, nói gì cờ với vẽ

  So kim cổ biết bao nhiêu kẻ

  Dẫu thoa quần cũng san sẻ gánh non sông

  Chuyện năm xưa ai có nhớ không?

  Ôi! Dân khí, dân quyền rền một lúc…(3) .

  Khiến ai nghe chẳng chạnh lòng, chẳng nhớ về một thời đất quê vú sữa có gánh hát Đồng Nữ Ban (4) . Người cố cựu Vĩnh Kim lúc nhàn rỗi, bên tách trà chung rượu thường nhắc nhở tuồng hát “Giọt lệ chung tình” (5); một số cụ thuộc cả lớp, và có khi ngẫu hứng hát chay cả một đoạn thoại dài cho con cháu hóng chuyện cùng nghe để biết (6). Có cụ còn nói: “Nghĩa buộc ràng tình nên cái gắn kết keo sơn”. Tự dưng, tôi liên tưởng tới vú sữa Lò Rèn và con người Vĩnh Kim; hình như Vĩnh Kim quê hương vú sữa Lò Rèn mang nội hàm: Vàng vĩnh viễn thuộc về những ai biết yêu tha thiết bông trái xứ sở của mình!

  Ăn lõi ruột vú sữa trắng trong tinh khiết, thịt mềm ngọt thanh… người trầm trồ, khen nức nở; lúc trái gió trở trời đau bịnh, từng bộ phận của cây vú sữa trở thành vị thuốc cứu nguy người (7); và chẳng những vậy, nó còn là động lực thúc đẩy giấc ngủ sâu, đồng thời giúp phụ nữ sở hữu làn da mịn màng tươi trẻ… Nhưng, mấy ai để ý hoặc nghĩ tới đời sống của cây vú sữa?

  Tự nó sanh nó trong môi trường nghiệt ngã, và trong môi trường nghiệt ngã đầy hủy diệt, trời cho nó bản năng lưỡng tính duy trì nòi giống. Không tự nhiên người đời gọi nó là vú sữa, và cũng đâu phải tự nhiên, người đời gọi mùa vú sữa là mùa thương! Mùa thương không là mùa trái, mà là mùa bông. Mùa bông thoang thoảng hương nồng, pha chút nàn lâng lâng mùi nhớ. Cuối thu đầu đông, bông trổ màu trắng, ánh tía. Từng cánh bông nhỏ nhắn, xinh xinh, cố chen mặt lá trên xanh và mặt dưới bóng vàng ngà, hình ô van, mép liền, mọc so le… khoe nhan sắc!

  Trời đất mưa thuận gió hòa, vú sữa chín lai rai từ rằm tháng Mười tới rằm tháng Tư năm sau; trong đó, tháng Mười một sang chạp là mùa vú sữa chín rộ, và điều đặc biệt là sau bảy năm tuổi cây vú sữa sẽ đơm bông kết trái quanh năm. Nhưng con người tạo mùa nghịch, vú sữa trái chín từ những ngày mùng tháng Chín tới con nước ba mươi tháng Mười trong năm.

  Hỏi vì sao? Vì nguồn lợi cao gấp bốn năm lần so với giá bán vú sữa chính vụ theo lẽ tự nhiên. Hậu quả, cây vú sữa mau lão hóa, và thường khi chết nhát ngay trên liếp đất phù sa màu mỡ. Một kiểu đón đầu, song lại chặt đầu! Không ai không biết điều đó, song biết vẫn làm và làm cật lực bởi làm cho hôm nay, còn ngày mai… cái ngày không có!

  Nhận ra vú sữa ngon khi bàn tay người bóp nhè nhẹ lên trái vú sữa thịt mềm đều, da bóng nhẵn màu sáng xanh nhạt chuyển màu kem ngả nâu đáy trái, và cuống chảnh dính trên đầu trái. Vú sữa vỏ trái phần cuống cứng, dày và phần đáy mềm nhũn thì thuộc loại chát, không ngon; những kẻ tham ăn lại vừa dốt,  vừa đa nghi thì làm gì hiểu và phân biệt được trái ngon trái dở!

  Vĩnh Kim trầm lắng. Gió lắt lay cành lá giúp cây vú sữa chuyển động theo nguyên lý cân bằng Âm – Dương, và nguyên lý đó, vốn là nguồn năng lượng kích thích bản năng vô cùng trong lập trình  “thủy – hỏa đều được bồi bổ”, tạo điều kiện phấn chấn và tốt đẹp nhứt cho cây đâm bông kết trái. Nếu, quả thật vạn vật chúng sinh được sanh ra từ Trời – Đất, thì chắc chắn Trời – Đất cũng đã tính tới việc thực hiện cân bằng sinh thái trong một môi trường xanh sạch. “Người tính không bằng trời tính”, thiệt ra người tính sao đặng trong cái càn khôn thuộc về “Như” nầy!

  Đêm năm canh, ngày sáu khắc của vòng thời gian hai bốn giờ trong một ngày dựa trên cơ sở mười hai con giáp, đương nhiên đã xác lập thời khóa biểu chẳng những cho sự sống con người mà còn cho muôn loài động vật và thực vật khác. Cây vú sữa dưỡng thân nuôi sự sống do “ăn uống từ rễ”, “bài tiết qua lá’”, “giấc ngủ nơi cành lá, bông trái”; trong đó, “giấc ngủ” là điều tối hệ trọng… Vào cung giờ Tý và cung giờ Ngọ, lá vú sữa mặt dưới nhạt màu thiếu bóng vàng; nhụy bông khép lại dù đó là đêm vằng vặc ánh trăng thơ mộng, hay ngày đất ráo trời hanh. Người làm vườn lâu năm tinh tế cho rằng “cây vú sữa đương ngủ!”. Nghiệm ra, nếu con người ngủ vào giờ cây vú sữa ngủ, dù chỉ là năm mười phút ngủ cũng có thể tương đương năm sáu giờ ngủ ở cung giờ khác. Phải chăng đó là giờ vàng, giờ của sự sống (?). Hỏi vì sao thì quả thực vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng. Mặc định là vậy!

  Những áng mây trời như không muốn bay, tôi có cảm giác mây không muốn bay bởi mây không nỡ bay đi trước vẻ đẹp kỳ bí của từng vườn vú sữa xanh tươi rợp bóng đường quê. Vú sữa Lò Rèn cái tên bình dị, vừa gần gũi vừa mộc mạc đậm tình người, nặng tình đất Cửu Long giang. Người xưa thường nhắc con cháu lớp sau: “Đất nào cây đó, giống nào trái nấy”; cây giống cho đời hương sắc, cho người vị thanh tao.

  Chẳng tự nhiên châu thổ sông Tiền sản sinh cây vú sữa Lò Rèn, và đồng bằng sông Hậu sản sinh cây vú sữa tím Phong Điền (8). Cặp đôi sông Tiền – Hậu không bất nhứt, mà hợp nhứt từ nguồn Mê-kông rồi thuận dòng cùng về Biển Đông chín cửa (9) . Sữa mẹ nuôi con khôn lớn thành người, vú sữa dưỡng tâm hồn lạc quan mỗi khi nhọc nhằn bất trắc. Thời đàng cựu, tiền hiền khai khẩn còn lưu lại lời dặn: “Nước sao người vậy! Người vậy nước sao?”.

  Nước phù sa màu mỡ sanh người hồn hậu, và người xấu xí là do nước bẩn dơ.

  Nước phương Nam hiền hòa hai mùa mưa nắng nên người phương Nam hiền hòa, hào sảng và thương người. Những ai đã từng sống ở miền Nam, chắc không thể không nhận ra điều đó, điều mà trước đây có đôi khi họ ngộ nhận rằng thô kệch quê mùa hay ăn nói bỗ bã, chữ nghĩa chẳng sang. Nước sông Tiền ra sao mới có sản vật vú sữa Lò Rèn xanh bóng, rèn kẻ vô dụng thành người hữu dụng. Nước sông Hậu thế nào mới có sản vật vú sữa Phong Điền tím than, điền chỗ trống không để lấp đầy hào khí. Tôi chợt nhớ chuyện xưa, chuyện Đinh Sâm bị giặc Pháp giết và cuộc khởi nghĩa Láng Hầm bị chúng tàn sát dã man, máu nghĩa sĩ thấm vào lòng đất miền Tây sông Hậu cho cây vú sữa Phong Điền tím màu nhắc nhớ mãi ngày sau:

  Võ kiếm xung thiên, Ba Láng giang đầu lưu hận huyết

  Văn tinh lạc địa, Trà Niềng thôn lý đãi sầu nhan (10).

  Nghĩ chẳng biết có đúng chăng, dường như câu hò gắn liền sông nước còn bông trái gắn liền tiếng hát người cần lao. Nếu xứ sở sữa Lò Rèn có “giọt lệ chung tình” thì quê hương vú sữa Phong Điền có “Kim Thạch kỳ duyên”11, nói lên mối tình giữa hai họ Kim – Thạch duyên kỳ lạ, và khuyên dạy người đời biết sống, biết giữ gìn tiết nghĩa, thủy chung.

  Đã có một dạo, thương lái phao tin đồn thổi và lùng sục tìm mua gỗ, mua gốc cây vú sữa độ năm bảy năm tuổi, cái độ tuổi ổn định cây ra bông đẻ trái với giá cả cao ngất trời. Một số nhà vườn bất kể thiệt hơn vội phá vườn vú sữa, cưa chặt cây bán gỗ, bứng gốc bán rễ. Tôi đã nhìn thấy thân cây vú sữa bị cưa chặt mủ trào lai láng mặt đất, chẳng khác máu người ướt đẫm bờ mương, ruộng lúa lúc chiến tranh. Nhức nhối trong tôi điều chưa hiểu: “Cây có cội, nước có nguồn”, không còn nguồn thì sao còn nước; không còn cội thì sao còn cây? Người ta bứng gốc bán rễ vú sữa cũng đồng nghĩa cắt lìa sự sống của vú sữa, và hơn vậy nữa, một ngày không xa, cây vú sữa thơm ngon tuyệt giống!

  Đêm gần cuối giờ Tý, tiếng lá vú sữa xạc xào như báo hiệu đã ngủ gần xong giấc ngủ nồng say dưới ánh trăng mười bảy “sảy giường chiếu”. Tôi bước khẽ, rất khẽ dưới bầu trời thanh vắng sáng trăng vườn vú sữa, rồi ngộ ra: “Cây vú sữa dễ trồng nhưng không chắc dễ sống, bởi nó hay chết nhát, hoặc nếu có sống thì sự sống cũng sẽ chẳng cho bông trái ra gì một khi môi trường ô nhiễm, sinh thái đột ngột biến đổi”.

  Bâng khuâng tôi tự hỏi “Đời người, đời cây… có khác nhau”?!

  T.B.Đ

  Chú thích: 

  1. “Sự tích cây vú sữa”, Truyện cổ tích Việt Nam.

  2. Ca dao.

  3. Trích “Địa linh nhân kiệt”, Hồng Thuận Đăng.

  4. Trần Ngọc Viện (1884-1944), sanh tại làng Vĩnh Kim, quận Châu Thành, tỉnh Mỹ Tho (Định Tường), nay xã Vĩnh Kim, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang; trong một gia đình có truyền thống âm nhạc. Bà là cô ruột GS.Trần Văn Khê và quái kiệt Trần Văn Trạch. Bà xuất thân giáo viên, là nghệ sĩ nhiều tài năng. Năm 1927, bà thành lập gánh hát cải lương tập hợp toàn diễn viên nữ lấy tên Đồng Nữ Ban, tới năm 1929 thực dân Pháp buộc gánh hát giải tán.

  5. Kịch bản “Giọt lệ chung tình”, cốt chuyện nói lên mối tình cao thượng giữa Võ Đông Sơ và Bạch Thu Hà, do soạn giả Nguyễn Tri Khương (Năm Khương) dựa theo tiểu thuyết ‘’Giọt máu chung tình’’ của tác giả Nguyễn Hữu Ngỡi (Nghĩa).

  6. “… khi Võ Đông Sơ đánh bại tướng cướp, đạp chân trên mình tướng cướp hỏi:

  Sao nhà ngươi Đem cường quyền đạp công lý

  Mượn võ lực dốc tung hoành Nhà ngươi có biết

  Phạm tự do thì xã hội dám hy sanh

  Đạp công lý thì quốc dân đành xả mạng!. (Gánh hát Đồng Nữ Ban, GS.Trần Văn Khê)

  7. Thịt quả vú sữa có rất nhiều canxi, sắt, vitamin… Đặc biệt có chứa thành phần axit malic phòng ngừa bệnh nám da, kháng khuẩn. Lá của vú sữa được dùng hãm nước uống chống các bệnh đái đường và thấp khớp (theo báo Khoa học & Đời sống), và trong sách “Cây thuốc Việt Nam” tác giả Võ Văn Chi có nêu một số công dụng chính do lá vú sữa mang lại lợi ích cho người đau dạ dày, như: giảm đau, chống viêm; giúp lưu thông mạch máu ổn định.

  8. Huyện Phong Điền ( thành phố Cần Thơ), trồng chuyên canh cây vú sữa trên 800ha, tập trung ở thị trấn Phong Điền, xã Nhơn Ái, xã Nhơn Nghĩa, Giai Xuân, Mỹ Khánh…

  9. Tiền Giang, Hậu Giang đổ ra Biển Đông 9 cửa: Tiểu, Đại, Ba Lai (hệ thống cống đập Ba Lai ngăn lại), Hàm Luông, Cổ Chiên, Cung Hầu, Ba Thắc hay Bassac (thiên nhiên bồi lấp), Định An, Tranh Đề.

  10. Tạm dịch: Kiếm võ ngút trời, Ba Láng sông sâu tràn hận huyết Sao văn sa đất, Trà Niềng thôn xóm thảy sầu.

  11. Bùi Hữu Nghĩa (1807-1872), mượn câu chuyện “Kim Thạch kỳ duyên’’ xảy ra đời nhà Bắc Tống (960-1126) để gửi gắm tâm sự, nỗi bất bình của ông đối với quân cướp nước (chỉ quân Pháp), bọn quan trên đã vu cáo hãm hại ông suýt chết…”. (theo Phó Giáo sư Tiến sĩ Phạm Tú Châu).

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đói Lòng Ăn Nửa Trái Sung…
 • Chùm Thơ Chia Tay Buồn Khóc, In Hằn Vết Cắt Rỉ Máu Trong Tim
 • Cô Bán Sầu Riêng – Tống Phước Hiệp Vĩnh Long
 • Chùm Thơ Nhiều Người Viết 4: Sầu Riêng
 • Chủ Đề: Gia Đình Thân Yêu Của Bé
 • Truyện Cổ Tích Cây Vú Sữa

  --- Bài mới hơn ---

 • Sự Tích Dưa Hấu Mai An Tiêm
 • Thiết Kế Trang Trí Góc Vườn Cổ Tích Trường Mầm Non Đẹp Nhất
 • Có Nên Thiết Kế Vườn Cổ Tích Mầm Non Không, Trang Trí Cần Lưu Ý Những Gì?
 • Vai Trò Của Truyện Cổ Tích Trong Việc Giáo Dục Trẻ Mầm Non
 • Sự Tích Vì Sao Mèo Ghét Chuột
 • Ngày xửa ngày xưa, có cậu bé ham chơi bỏ nhà đi lang thang khiến mẹ buồn bã mất đi. Khi trở về nhà, cậu chỉ thấy một cái cây có quả cho dòng sữa ngọt ngào, thơm ngon như sữa mẹ.

  Ngày xưa, có một cậu bé được mẹ cưng chiều nên rất nghịch và ham chơi, không nghe lời mẹ. Một lần, bị mẹ mắng, cậu giận mẹ bỏ đi. Cậu la cà, dạo chơi khắp nơi, mẹ cậu ở nhà không lo lắng biết cậu ở đâu nên rất buồn. Bà ngày ngày mẹ ngồi ở bậc cửa ngóng con trở về.

  Thời gian trôi qua mà cậu vẫn không về. Vì quá đau buồn và kiệt sức, mẹ cậu mất. Không biết cậu đã đi bao lâu. Một hôm, vừa đói vừa rét, lại bị trẻ lớn hơn đánh, cậu mới nhớ đến mẹ.

  – Phải rồi, khi mình đói, mẹ vẫn cho mình ăn, khi mình bị đứa khác bắt nạt, mẹ vẫn bảo vệ mình, về với mẹ thôi.

  Cậu vội tìm đường về nhà. Ở nhà, cảnh vật vẫn như xưa, nhưng không thấy mẹ đâu. Cậu gọi mẹ:

  – Mẹ ơi, mẹ đi đâu rồi, con đói quá ! – Cậu gục xuống, ôm một cây xanh trong vườn mà khóc.

  Thời gian trôi qua mà cậu vẫn không về. Vì quá đau buồn và kiệt sức, mẹ cậu mất. Không biết cậu đã đi bao lâu. Một hôm, vừa đói vừa rét, lại bị trẻ lớn hơn đánh, cậu mới nhớ đến mẹ.

  – Phải rồi, khi mình đói, mẹ vẫn cho mình ăn, khi mình bị đứa khác bắt nạt, mẹ vẫn bảo vệ mình, về với mẹ thôi.

  Cậu vội tìm đường về nhà. Ở nhà, cảnh vật vẫn như xưa, nhưng không thấy mẹ đâu. Cậu gọi mẹ:

  – Mẹ ơi, mẹ đi đâu rồi, con đói quá ! – Cậu gục xuống, ôm một cây xanh trong vườn mà khóc.

  Cây rung rinh cành lá, thì thào :

  – Ăn trái ba lần mới biết trái ngon. Con có lớn khôn mới hay lòng mẹ.

  Cậu oà lên khóc. Mẹ đã không còn nữa. Cậu nhìn lên tán lá, lá một mặt xanh bóng, mặt kia đỏ hoe như mắt mẹ khóc chờ con. Cậu ôm lấy thân cây mà khóc, thân cây xù xì, thô ráp như đôi bàn tay làm lụng của mẹ.

  Nước mắt cậu rơi xuống gốc cây. Cây xòa cành ôm cậu, rung rinh cành lá như tay mẹ âu yếm vỗ về đứa con thân yêu.

  Cậu kể cho mọi người nghe chuyện về người mẹ và nỗi ân hận của mình…

  Trái cây thơm ngon ở vườn nhà cậu, ai cũng thích. Họ đem về gieo trồng khắp nơi và đặt tên là Cây Vú Sữa.

  Bài học rút ra từ truyện cổ tích cây vú sữa

  – Khi bố mẹ còn sống, hãy làm bố mẹ vui, tự hào vì các con. Đừng để đến lúc bố mẹ mất rồi mới nhận ra sai lầm, ân hận thì đã quá muộn.

  – Cha mẹ dù có trách mắng thế nào cũng chỉ mong điều tốt cho con cái. Với con cái, bố mẹ luôn bao dung, yêu thương, che chở dù con cái sai lầm gì.

  – Đạo làm con phải đặt chữ “hiếu” lên trên hết, nếu không hiếu thảo với bố mẹ thì khó được mọi người tôn trọng, và thành công trong cuộc sống.

  – Nếu chúng ta có thất bại hay thành công thì gia đình luôn là nơi luôn giang rộng vòng tay đón chúng ta trở về, yêu đương và trở che.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hãy Viết Một Bài Văn Tả Một Nhân Vật Trong Truyện Cổ Tích
 • Soạn Bài Tấm Cám Truyện Cổ Tích Việt Nam Lớp 10
 • Những Câu Chuyện Cổ Tích Về Loài Người Hay Nhất Nên Đọc
 • Giáo Án Tập Đọc Lớp 4
 • Dựa Vào Nội Dung Bài Thơ “chuyện Cổ Tích Về Loài Người” Của Nhà Thơ Xuân Quỳnh, Em Hãy Kể Sáng Tạo Bằng Văn Xuôi Câu Chuyện Đó
 • Tả Cây Vú Sữa Trong Vườn Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Biểu Cảm Về Cây Vú Sữa
 • Tưởng Tượng Em Là Cô Bé Trong Câu Chuyện Quả Táo Của Bác Hồ
 • Câu Chuyện :quả Táo Của Bác Hồ
 • Những Bài Thuốc Hay Từ Quả Táo Mèo
 • Dấu Ấn Quảng Bình Trong Thơ Lê Thị Mây
 • Khi em còn học mẫu giáo ba em có trồng một cây vú sữa ở trong vườn nhà em. Trải qua nhiều năm giờ đây cây vú sữa khá lớn và năm nào nó cũng cho rất nhiều quả ngọt khiến cho cả gia đình em ai cũng đều mê tít.

  Cây vú sữa nhà em cao chừng gần chục mét gì đó, tán cây xòe rộng che kín cả một khoảng vườn ánh nắng không thể nào chiếu xuống mặt đất. Thân của cây vú sữa to bằng cái cột nhà em. Cây vú sữa có nhiều cành nhánh chĩa ra xung quanh và đâm thẳng lên trời cao. Thân của cây vú sữa có màu nâu sậm, chai sần xù xì nứt nẻ. Lá của cây vú sữa khá đặc biệt bởi nó có hai mặt màu sắc hoàn toàn khác nhau. Lá cùa vú sữa to gần bằng lá mít hình phiến lá. Một mặt nó bóng mịn có màu xanh thẫm. Mặt khác của chiếc lá lại có màu đỏ tím hơi nâu. Khi chúng ta hái một chiếc lá vú sữa xuống sẽ thấy nhựa lá chảy ra màu trắng giốn hệt với dòng sữa mẹ vậy. Nhựa cây vú sữa khá dính có thể dùng làm keo dán nhiều thứ khác nhau.

  Quả vú sữa có hình tròn và to bằng quả bóng tennis. Quả vú sữa khi xanh thì vỏ của nó màu xanh trơn bóng khá đẹp mắt. Còn khi chín thì nó chuyển thành màu hơi tím. Vỏ quả vú sữa lúc nào cũng láng mịn vô cùng bắt mắ. Khi ăn vú sữa người ta phải nặn cho quả vú sữa thật mềm rồi từ từ bổ đôi quả vú sữa ra ăn lớp cùi màu trắng bên trong ta sẽ cảm nhận được những giọt nước trắng trong ngọt ngào như dòng sữa mẹ vậy. Quả vú sữa ăn thơm ngon đặc biệt nên chỉ cần ăn một lần bạn sẽ nhớ mãi mùi vị thơm ngọt ngào của dòng sữa đó. Cả gia dình em ai cũng đều thích ăn vú sữa, nên khi mùa vú sữa chín gia đình em thường dùng làm đồ ăn tráng miệng sau khi ăn cơm.

  Giữa những ngày nắng nóng được ăn một trái vú sẵ thơm ngọt mát lành thì không điều gì tuyệt vời và hấp dẫn như thế.

  Cây vú sữa nhà em cao khoảng năm mét. Nó có thân màu nâu với lớp vỏ sần sùi không được láng mín. Tán lá của cây vú sữa khá um tùm tạo thành một bóng râm lớn. Buổi trưa hè nắng nóng nếu mắc võng nằm dưới gốc cây vú sữa sẽ cảm thấy mát mẻ vô cùng. Lá của cây vú sữa có hai mặt khác nhau như khuôn mặt của người mẹ trong truyện sự tích cây vú sữa vậy. Mặt lá màu xanh chính là sự lo lắng của người mẹ khi người con của mình bỏ nhà ra đi. Còn phần lá màu tím chính là sự giận dỗi của mẹ khi con làm sai mà không biết nhận ra lỗi lầm của mình.

  Cây vú sữa nhà em năm nào cũng cho rất nhiều quả ngọt. Quả vú sữa khi mới ra chỉ to bằng ngón tay cái của em mà thôi. Nhưng khi nó trưởng thành thì nó to bằng nắm tay của em vậy. Quả vú sữa có hình tròn như quả bóng tennis. Toàn thân của quả vú sữa có mà xanh bóng láng mịn, có một số quả màu hơi tím tím, một vài quả màu nâu xám pha lẫn màu tím. Khi ăn quả vú sữa người ta phải nặn cho nó thật mềm rồi từ từ tách lớp vỏ quả vú sữa ra làm đôi ăn phần sữa ngọt ngào màu trắng bên trong. Những dòng sữa ngọt đó như là bình sữa của mẹ đã nuôi dưỡng chúng ta trưởng thành vậy.

  Em rất thích ăn quả vú sữa nhất là món sinh tố vú sữa là món ăn mà em vô cùng yêu thích. Em thường chăm sóc cho cây vú sữa nhà em lúc nào cũng xanh tươi cho nhiều quả ngọt.

  Thủy Tiên

  --- Bài cũ hơn ---

 • Câu Đố Về Cây Trái
 • Nhạc Chuông Góc Nhỏ Trong Tim
 • Nhạc Chuông Góc Nhỏ Trong Tim 1
 • Lời Bài Hát Góc Nhỏ Trong Tim
 • Tả Cây Táo Trong Khu Vườn Nhà Em
 • Truyện Cổ Tích Sự Tích Cây Vú Sữa

  --- Bài mới hơn ---

 • “Tấm Cám Chuyện Chưa Kể” Bộ Phim Chuyển Thể Từ Truyện Hay Nhất 2022 – Văn Học, Tác Phẩm Văn Học Kinh Điển
 • “Tấm Cám: Chuyện Chưa Kể” – Từ Truyện Kể Đến Điện Ảnh
 • Tấm Cám – Chuyện Chưa Kể: Bom Tấn Cổ Tích
 • Chuyện Về Hai Bà Trưng
 • Thế Giới Diệu Kỳ
 • Truyện cổ tích sự tích cây vú sữa

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cô Bé Choàng Khăn Đỏ
 • Truyện Cổ Tích Chế Phiên Bản 18+
 • Nàng Công Chúa Mặt Trời
 • Trí Khôn Của Ta Đây
 • The Swan Lake – Hồ Thiên Nga
 • Top 5 Bài Văn Mẫu Tả Quả Vú Sữa Lớp 2 Chọn Lọc

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài Văn Tả Quả Vú Sữa, Tả Quả Sầu Riêng Lớp 5 Hay Ngắn Gọn
 • Tả Cây Ổi Vườn Nhà Em
 • Viết Về Cây Nho Quê Hương
 • Tả Quả Xoài Lớp 5
 • Tả Quả Xoài Lớp 2, Bài Văn Miêu Tả Trái Xoài
 • Hôm vừa rồi mẹ em có mua về một loại quả khá lạ mắt. Chúng có hình tròn và vỏ thì chỗ xanh, chỗ tím. Em hỏi mẹ và được biết đó chính là quả vú sữa. Mẹ nói những quả vú sữa này là đồng nghiệp của mẹ mua từ miền Nam về nên rất quý. Khi em cầm quả vú sữa trên tay, em có thể cảm nhận được chúng khá nặng, chắc như vừa được hái từ trên cây xuống. Vỏ của quả vú sữa nhìn bóng đẹp, khá mỏng. Sau bữa cơm, mẹ bổ quả vú sữa ra cho cả gia đình cùng thưởng thức. Em có thể thấy rõ phần thịt bên trong của chúng chia làm 2 phần. Phần thịt bên ngoài dày và mềm. Phần bên trong thì dai hơn và có màu trắng trong. Bên trong cùng là những cái hạt màu đen. Khi ăn vú sữa em có thể cảm nhận được vị ngọt của chúng. Cắn một miếng vú sữa, dòng sữa trắng trong như sữa mẹ chảy ra, nuốt rồi mà vẫn còn đọng lại vị ngọt trong vòm miệng. Thật tuyệt vời biết bao khi trong một ngày đẹp trời em lại được thưởng thức thứ quả ngon như thế này.

  Tả quả vú sữa lớp 2 – Bài làm 2

  Trước nhà em có trồng một cây vú sữa. Năm nay cây ra quả rất sai và to. Từng trái vú sữa căng mọng được mẹ em hái xuống rồi đơm lên bàn thờ dâng tổ tiên, sau đó mới lấy cho em ăn. Em rất thích loại trái cây này bởi phần thịt bên trong trái khác biệt so với đa phần các loại trái cây khác. Thịt của nó thơm và dai, có nước trắng ngọt ngào như dòng sữa mẹ. Không chỉ vậy, cách thưởng thức loại quả này cũng rất đặc biệt. Trước khi ăn phải lăn trái cho hơi mềm tay rồi mới được cắt ra. Nếu mà chọn quả còn xanh thì bổ ra sẽ thấy rất nhiều nhựa trắng dính ở bên trong, khi ăn cũng sẽ thấy thịt đắng chát vô cùng. Nếu chọn được quả chín thì phần thịt sẽ rất mềm và ngọt. Dù vú sữa rất ngon nhưng mẹ em lại nói không nên ăn quá nhiều bởi nó không có tính giải nhiệt như dứa hay củ đậu. Mỗi năm em đều mong cây sớm ra quả để em lại được thưởng thức những trái vú sữa ngọt ngào như tình yêu thương của mẹ.

  Bài văn mẫu tả quả vú sữa lớp 2

  Mấy hôm trước mẹ em về quê thăm bà ngoại, có mang về mấy quả vú sữa, mẹ nói đó là quà của bà cho em. Những trái vú sữa rất đặc biệt. Khi xanh hay chín đều là một màu xanh sáng chứ không chuyển sang vàng như trái xoài, chanh, bưởi… Mẹ em nói khi vú sữa chín thì trái sẽ căng bóng lên, cầm lên cảm giác nặng thì khi đó mới được hái xuống. Nhiều người không nhận biết được nên nhiều khi hái xuống, trái vẫn còn xanh, bổ ra thấy đầy mủ nhựa nên không thể ăn được. Trái vú sữa to bằng hai nắm tay em, khi bổ ra là có thể ngửi thấy hương sữa nhàn nhạt rất thơm. Trái vú sữa bên trong cũng rất đặc biệt, có hai phần thịt rõ rệt: một phần thịt ngoài rất dày và mềm, khi dùng thìa xúc ra là có thể thấy giọt nước li ti màu trắng như sữa mẹ; một phần thịt còn lại ở bên trong rất dai, màu hơi trong bao bọc lấy hạt màu đen ở giữa. Em rất thích ăn vú sữa vì nó rất ngọt, rất thơm và bởi cả câu chuyện tình mẹ con về loại trái cây này nữa.

  Tả quả vú sữa lớp 2 – Bài làm 4

  Quê ngoại em có rất nhiều loại hoa thơm, trái ngọt nhưng em thích nhất là quả vú sữa bà trồng. Mỗi dịp về quê thăm bà, em đều được thưởng thức thức quà ngon ngọt mà giản dị nơi đây. Nhìn bên ngoài, quả tròn như một trái bóng nhỏ xinh. Vỏ vú sữa dày, căng bóng một màu xanh mướt, đầu quả lại dần tím lại trông rất hấp dẫn. Tách trái vú sữa ra, một dòng sữa trắng chảy ra, ngọt thơm như sữa mẹ. Ruột vú sữa rất mềm, màu trắng ngà, mịn mượt dễ làm xiêu lòng bất cứ ai. Nếm dòng sữa trắng ngọt lành của trái vú sữa chín, cắn một miếng vú sữa thôi là có thể thấy hết được vị béo ngậy, ngon ngọt của đất trời hòa vào trong đó. Em rất thích ăn vú sữa. Mỗi khi vào mùa, bà thường hái quả xuống cho em ăn. Trái vú sữa ngọt như tấm lòng thơm thảo của người dân nơi quê ngoại. Cây vú sữa đã gắn bó với em từ thuở ấu thơ và là người bạn thân thiết với em cho tới tận bây giờ. Dù mai này có đi đâu xa, em sẽ mãi luôn nhớ đến vị ngọt của quả vú sữa, nhớ đến đôi tay cần cù của bà ngày ngày trông nom, săn sóc để cây mau ra trái. Cây vú sữa đã in đậm dấu ấn trong trái tim em.

  Khu vườn nhỏ phía sau nhà em trồng rất nhiều loại cây ăn trái. Nào là cam, bưởi, nhãn, mít, mận, khế… Nhưng em thích nhất là cây vú sữa. Đây cũng là loại quả mà em rất thích ăn. Quả vú sữa tròn và to như quả cam. Khác với các loại quả khác khi chín sẽ có màu vàng hoặc đỏ, quả vú sữa khi chín có màu xanh bóng, có quả màu tím tía, trông rất đẹp mắt. Mỗi mùa quả chín, em thường theo mẹ ra vườn hái quả để dâng lên ông bà tổ tiên. Mẹ bảo vú sữa phải để chín bóng mới hái vì nếu hái non, quả đầy mủ nhựa không ăn được. Trước khi ăn phải lăn trái cho hơi mềm tay rồi mới được bổ. Bổ quả vú sữa ra thì thấy thịt của quả có hai phần rõ rệt. Thịt trong và dai bao bọc lấy hạt màu đen ở giữa quả, bên ngoài là một lớp thịt dày và mềm, màu trắng ngà, khi lấy thìa xúc phần thịt này để ăn thì thấy những hạt nước li ti như giọt sữa ngọt ngào của mẹ. Nhìn quả vú sữa, em lại nhớ đến sự tích về quả, gắn liền với câu chuyện cảm động về tình mẫu tử. Em rất yêu quý cây vú sữa nhà em. Em luôn cố gắng chăm sóc cây thật tốt để cây phát triển khoẻ mạnh.

  Thu Thủy

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẹo Chữa Bệnh Trĩ Bằng Quả Sung Đơn Giản Hiệu Nghiệm
 • Bài Thuốc Chữa Sỏi Thận Hiệu Quả Từ Quả Sung
 • Tác Dụng Của Quả Sung, Sung Muối
 • New York: Loài Hoa Tim Rỉ Máu (Bleeding Heart)
 • Tả Quả Sầu Riêng Lớp 2, Miêu Tả Trái Sầu Riêng
 • Bài Văn Tả Quả Vú Sữa, Tả Quả Sầu Riêng Lớp 5 Hay Ngắn Gọn

  --- Bài mới hơn ---

 • Tả Cây Ổi Vườn Nhà Em
 • Viết Về Cây Nho Quê Hương
 • Tả Quả Xoài Lớp 5
 • Tả Quả Xoài Lớp 2, Bài Văn Miêu Tả Trái Xoài
 • Tả Cây Xoài Mà Em Biết Lớp 4
 • Đất nước Việt Nam xinh đẹp vốn nổi tiếng với những loài trái cây nhiệt đới. Bởi vậy mà khách du lịch đến với quốc gia này không thể không thử những hương vị ngọt ngào của những loài hoa quả nhiệt đới mát lành. Nói đến trái cây Việt Nam, không thể không nhắc đến vú sữa và sầu riêng – hai loại quả ngon ngọt sẵn sàng làm say đắm bất kì thực khách khó tình nào.

  BÀI VĂN MẪU SỐ 1 TẢ QUẢ VÚ SỮA, QUẢ SẦU RIÊNG LỚP 5 (QUẢ VÚ SỮA)

  Nghỉ hè, em được mẹ cho về nhà bà ngoại chơi. Nhà bà em nằm ở miền Tây sông nước, cái nôi của những hoa quả nhiệt đới làm say đắm lòng người. Về quê là em được trải nghiệm trong không gian của cây cối ăn quả, nhưng em thích nhất vẫn là cây vú sữa trồng ở góc vườn của bà. Cây vú sữa trong kí ức tuổi thơ em hay bây giờ đều mang một sức hấp dẫn lạ kì.

  Vượt qua những chuyến đò trải dài trên sông nước, cuối cùng em cũng được đến nhà bà. Em lập tức reo lên khi phát hiện thấy những loại quả mà bà trồng đã bắt đầu đơm trái ngọt, đặc biệt là cây vú sữa đã sai trĩu quả. Bà bảo em mang rổ ra để hái quả đem về nhà. Rổ vú sữa trên tay em khiến em cảm thấy háo hức và vui mừng vô cùng. Cây vú sữa này do ông em mang về trồng và săn sóc. Còn nhớ ngày bé, em hay theo ông ra để xới đất, tưới nước hay bón phân cho cây mau lớn. Nay ông đã đi xa, vườn cây lại do một mình bàn tay bà săn sóc. Cầm trên tay quả vú sữa mà lòng em lại bồi hồi nghĩ về những kỉ niệm ấu thơ.

  Quả vú sữa chẳng phải một loại quả quá xa lạ đối với bất kì ai trên đất nước này. Quả chín nom tròn vo như những trái bóng nhỏ xinh. Vỏ vú sữa rất dày, căng bóng, vú sữa không mang cái vẻ cứng nhắc của những quả xoài xanh hay vẻ dữ dằn của trái sầu riêng khi vào mùa. Vú sữa rất mềm khi nắng bắt đầu làm quả thêm chín: vỏ quả căng bóng một màu xanh biếc, trên núm quả chín lại điểm vài vệt tím thẫm khiến quả trông càng thêm yêu kiều hơn. Tách trái vú sữa ra là một dòng nước trắng chảy ra, ngọt thơm y như sữa mẹ, cái vị ngọt sắc của hoa trái miền Tây được nắng ướp cho thêm hương thêm vị. Có lẽ bởi thế mà quả được đặt tên là vú sữa, bởi sự căng tròn và ngọt lành y như bầu sữa mẹ. Ruột quả trắng ngà, thịt quả ngon ngọt có thể chinh phục bất cứ ai khi nếm thử nó. Xé cái vỏ mềm mềm, chạm khẽ đầu môi vào dòng sữa trắng, cắn một miếng vú sữa nhỏ thôi là bạn có thể cảm nhận được hết thảy cái vị ngọt của đất trời dồn tụ vào trái chín, để rồi sau khi ăn xong, tất cả những dư ba của vị ngọt vẫn còn đọng lại nơi đáy cổ. Vú sữa có một sức quyến rũ đặc biệt. Hương thơm thoang thoảng, mùi vị bùi bùi, béo béo sẵn sàng làm xiêu lòng bất cứ thực khách khó tính nào khi ghé chân lại ở miền Tây sông nước.

  Cây vú sữa là một phần của tuổi thơ em. Những trưa hè đầy nắng như thế, lũ trẻ con chúng em thường ngồi dưới gốc cây mà chơi chuyền, đánh chắt. Khi trái vú sữa đã chín, cả bọn lại cùng nhau hái về để làm thức quà tuổi thơ mát lành. Có thể nói rằng hương vị vú sữa còn đọng lại trong trái tim em không chỉ là vị ngọt của trái chín, mà hình như còn là vị ngọt của những năm tháng ấu thơ được ở bên ông bà, bên bạn bè. Trái vũ sữa đã làm cho tuổi ấu thơ em trôi đi càng thêm ngọt ngào hơn nữa.

  Vị ngọt mà trái vú sữa đem đến đã được lan tỏa khắp mọi miền tổ quốc. đến nay, khi cầm trên tay trái vú sữa chín mọng, ở bất cứ nơi đâu em cũng đều mong nhớ về ông, về bà, về miền quê sông nước. Vú sữa mãi là một thức quà quê giản dị mà đầy ý nghĩa với bản thân em.

  BÀI VĂN MẪU SỐ 2 TẢ QUẢ VÚ SỮA, SẦU RIÊNG LỚP 5 (SẦU RIÊNG)

  Trong tất cả các loại quả thì có lẽ sầu riêng thuộc vào loại đặc biệt nhất vì nó có thể làm cho vạn người yêu nhưng cũng khiến cho nghìn người ghét. Đối với em, sầu riêng là một trong những loại quả em thích nhất vì nó có mùi vị rất hấp dẫn.

  Quả sầu riêng có dạng hình bầu dục đến tròn. Sầu riêng được tạo hóa ban cho chiếc áo giáp bằng gai trông giống như quả mít nhưng gai sầu riêng to và nhọn hơn. Khi quả còn non chiếc áo giáp được phủ một màu xanh đậm nhưng đến khi quả chín thì chiếc áo ấy được nhuộm thành màu vàng ngà trông rất đẹp. Lớp vỏ ngoài cứng như thế là vũ khí chống lại những tác nhân có hại bên ngoài để bảo vệ những miếng sầu riêng thơm ngon bên trong.

  Được gọi là sầu riêng có lẽ vì loại quả này có hương thơm rất “riêng” mà không loại quả nào có được. Mùi của sầu riêng thơm nồng, đậm, chỉ cần ngửi thấy mùi là đã có thể cảm nhận được vị ngọt nơi đầu lưỡi. Cứ đến mùa sầu riêng, hương thơm quyến rũ ấy sẽ lan tỏa từ vườn trồng đến đường làng ngõ xóm xung quanh. Mùi sầu riêng đặc biệt là vậy nhưng nhiều người không hợp sẽ thấy mùi của nó thật kinh khủng. Đây cũng là một đặc điểm độc đáo của loại quả này.

  Tách lớp vỏ ngoài, phần múi sầu riêng lộ ra bao bọc lấy hạt sầu màu vàng. Sầu riêng ít múi hơn mít nhưng mỗi múi của nó lại to và mềm hơn. Nhìn từng múi sầu riêng mới thật đã mắt. Múi to phải bằng bắp tay trẻ em ú na ú nần và căng bóng. Khi chín các múi sẽ có màu vàng óng. Em thích nhất là khi hè đến cũng là lúc mùa sầu nở rộ. Bổ ra quả sầu riêng thơm nức và cầm lên một miếng để thưởng thức ta sẽ cảm nhận được ngay vị sầu béo ngậy, dẻo mịn, vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Sầu riêng không chỉ được ăn trực tiếp mà nó còn có thể được dùng để chế biến thành các sản phẩm khác như bánh pía sầu riêng, kẹo sầu riêng…Đặc biệt hơn chè sầu đã trở thành món ăn đường phố nổi tiếng của miền Nam. Đã nghiện mùi vị sầu riêng thì dư vị quyến rũ ấy sẽ luôn để lại ấn tượng không bao giờ quên.

  Sầu riêng như một cô nàng đỏng đảnh chỉ chịu được khí hậu ấm nóng của miền Nam chứ không chịu được cái giá lạnh nên nó không được trồng ở miền Bắc. Tuy vậy, sầu riêng vẫn gây được cảm tình và làm người dân xứ Bắc mê mẩn. Vì thế quả không sai khi nói rằng sầu riêng là loại quả đặc sản của nước ta.

  Nguồn Internet

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 5 Bài Văn Mẫu Tả Quả Vú Sữa Lớp 2 Chọn Lọc
 • Mẹo Chữa Bệnh Trĩ Bằng Quả Sung Đơn Giản Hiệu Nghiệm
 • Bài Thuốc Chữa Sỏi Thận Hiệu Quả Từ Quả Sung
 • Tác Dụng Của Quả Sung, Sung Muối
 • New York: Loài Hoa Tim Rỉ Máu (Bleeding Heart)
 • Dòng Sữa Mẹ – Giáo Phận Cần Thơ

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẹ Tơm – Bài Ca Người Mẹ Việt Nam Anh Hùng Của Tố Hữu
 • “Tôi Lại Về Quê Mẹ Nuôi Xưa”…
 • Thơ Tặng Con Gái Yêu!
 • Thơ: Đỗ Trung Quân, Nhạc: Bate Thanh Thiện Trần
 • Mẹ Xin Lỗi Con! Con Trai
 • Chúa nhật thứ hai trong Tháng Năm là ngày Hiền Mẫu, Mother’s Day, ngày được dành riêng để nhớ ơn mẹ hầu như trên khắp cõi đất này. Nhớ ơn mẹ đã cưu mang sinh thành dưỡng dục; nhớ ơn mẹ đã yêu thương, đã hy sinh cho con lớn khôn thành người nhân nghĩa.

  Xin chúc mừng và tôn vinh tất cả những người nữ nhận từ Thiên Chúa thiên chức làm mẹ. Xin tạ ơn người mẹ của chúng con.

  Mẹ, chỉ một từ ngữ thôi mà mênh mông tình yêu, bao la tâm tình hiếu kính. Mẹ được ca ngợi như mùa xuân của con, mẹ được tán tụng như bầu trời mênh mang, mẹ được ví như xôi nếp mật, như đường mía lau, như nước trong nguồn chảy ra.

  Mỗi người chúng ta đều có một người mẹ. Tình yêu của mẹ thì bao la hơn biển cả, cao vời hơn những tầng mây, vĩ đại hơn những rặng núi, và bao la vô cùng vô tận. Thơ viết về mẹ bao giờ cũng dào dạt cảm xúc. Nhạc viết về mẹ bao giờ cũng trầm tư tình cảm. Tranh vẽ về mẹ bao giờ cũng lung linh ấm áp. Bởi hiển nhiên, mẹ là nguồn xúc cảm sâu xa, vô tận và nhiệm mầu nhất trong mọi nguồn sáng tạo. Tình yêu của mẹ là một nguồn cảm hứng không bao giờ cạn, là những tư tưởng vô tận của các thi sĩ, các nhà văn và của các văn nghệ sĩ. Trong lãnh vực tôn giáo, chính trị, kinh tế, con người thường tìm đủ lý lẽ để phân biệt, tách rời, phe nhóm; nhưng khi trái tim lên tiếng, nhất là trái tim của người mẹ thì thường đem mọi người lại gần nhau hơn.

  Tình mẹ thương con bao la như trời như biển. Nói đến tình mẹ thì không có thứ tình cảm nào đậm đà và cao quý như tình mẹ thương con.

  Tình mẹ thương con, thiêng liêng cao quý. Ngay chính Ngôi Lời Thiên Chúa Nhập Thể Làm Người cũng đã nhận lấy con đường bình thường mà trân quý ấy. Mẹ Maria đã đảm nhận trọn vẹn thiên chức cao quý nhưng không thiếu vất vả nhọc nhằn như bất cứ người mẹ nào trong nhân loại.

  Một người phụ nữ nghe Chúa Giêsu giảng dạy, bà đã tán dương người mẹ: “phúc cho lòng dạ đã cưu mang Thầy và vú đã cho Thầy bú mớm”.Chúa Giêsu đã bú dòng sữa Mẹ để lớn lên từng ngày.

  Con cái bú sữa mẹ và bú cả tình thương của mẹ nữa, để rồi từng ngày con được lớn khôn thành người hiểu thảo lễ nghĩa.

  Lm Nhạc sĩ Thanh Yên viết ca khúc “Dòng sữa mẹ” với giai điệu và ca từ ngọt ngào trữ tình thấm đẫm lòng hiếu thảo. Bài ca nhẹ nhàng, lắng đọng, rung động lòng người, thể hiện lòng biết ơn của người con đã từng bú mớm từ dòng sữa suối nguồn tình thương của mẹ.

  Dòng sữa mẹ cho con trọn tình yêu.

  Dòng sữa mẹ sức sống của tình yêu.

  Dòng sữa mẹ cho con bao điều kỳ diệu.

  Dòng sữa mẹ cho con biết sống để yêu.

  Thế giới hôm nay đang có nguy cơ trở nên khốc liệt như sa mạc nắng cháy. Dòng sữa mẹ như những bóng cây xanh làm dịu mát cuộc đời.

  Thế giới hôm nay đang có nguy cơ trở nên khô cằn sỏi đá. Dòng sữa mẹ như dòng suối mát tưới gội cho tâm hồn mềm mại xanh tươi.

  Thế giới hôm nay đang gắng sức xây dựng nền văn minh khoa học kỹ thuật. Dòng sữa mẹ góp phần xây dựng nền văn minh tình thương.

  Hôm nay, ngày của mẹ, tất cả chúng ta nói lên lời cám ơn mẹ .

  Mẹ đã cưu mang con chín tháng mười, mẹ đã sinh ra con. Cám ơn mẹ đã cho con dòng sữa ngọt ngào. Cám ơn mẹ đã dạy dỗ, dìu dắt con trên đường đời. Ơn dưỡng dục chín chữ cù lao: ai ai phụ mẫu sinh ngã cù lao, dục báo chi đức, hạo thiên võng cực.

  Mẹ ơi, dòng sữa mẹ, tình yêu mẹ luôn chan hòa trong tâm hồn con như dòng suối hiền, mẹ trở thành tất cả cho cuộc đời con. Mẹ là đại dương, là bầu trời, là áng mây, là nhịp thở, là đoá hoa xinh tươi, con mãi hoà tan vào hạnh phúc bên Mẹ.

  Mẹ ơi, dòng sữa mẹ tựa như dòng suối, chỉ biết chảy xuống không ngừng qua năm tháng, cho dù đôi khi không nhận được giọt nước nào ngược dòng trở lại biết ơn. Dòng sữa mẹ cao quý ngọt ngào nhất của tình thương bao dung và tha thứ.

  Xin cám ơn mẹ và xin cầu nguyện thật nhiều cho con mỗi ngày.

  Ước gì những ai đang còn mẹ hãy làm điều gì đó thật đẹp thật hiếu thảo cho mẹ khi mẹ còn sống. Đừng để khi mẹ qua đi lại phải mang trong mình nỗi niềm day dứt khôn nguôi.

  Mẹ ơi! Chúng con chỉ mong mẹ luôn vui và hạnh phúc bên đàn con cháu. Chúng con luôn tâm niệm rằng: cho dù cả thế gian cũng không bằng một mẹ. Cuộc đời của con chính là cuộc đời của mẹ. Hạnh phúc của con cũng chính là hạnh phúc của mẹ.

  Trong ngày Hiền Mẫu, có những sum họp gia đình, con cái hàn huyên vui chơi, ăn uống đấm ấm bên cạnh người mẹ hiền yêu dấu. Có những cuộc điện thoại của những người con xa nhà gọi về cho mẹ với những lời yêu thương thăm hỏi. Có những cuộc thăm viếng, những bông hoa, những gói quà gửi đến mẹ với lòng tri ân hiếu kính…Và cũng còn có biết bao bà mẹ bất hạnh bị lãng quên giữa cuộc đời…Trong nỗi cô đơn và bất hạnh những người mẹ ấy thèm một lời thăm hỏi, khát một câu nói yêu thương.

  Hy vọng mỗi ngày đối với chúng ta đều là Ngày Kính Mẹ.

  Hãy sống cho đẹp lòng mẹ. Hãy sống cho đẹp lòng Thiên Chúa, Đấng đã tạo dựng nên những người mẹ cho chúng ta.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tháng 7 Về Thăm Bến Đò Mẹ Suốt
 • Đến Với Bài Thơ Hay: Lời Ru Của Mẹ
 • Bà Ra Bế Cháu Của Bà
 • Thơ Hay Về Mẹ ( Đỗ Trung Quân)
 • Đêm Thơ “Quê Mẹ” Của Nhà Thơ Tố Hữu Tại Huế
 • Bài Thơ Hoa Kết Trái

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài Thơ Hạt Gạo Làng Ta
 • Đọc Và Cảm Nhận Bài Thơ Hai Sắc Hoa Tigôn
 • Bảng Hóa Trị Cơ Bản Lớp 8 Và Bài Ca Hóa Trị Để Học Thuộc
 • Bảng Hóa Trị Hóa Học Cơ Bản Và Bài Ca Hóa Trị
 • Lqvh: Thơ “hoa Đào Hoa Mai”
 • Bài thơ Hoa kết trái – Thơ mầm non

  Bài thơ Hoa kết trái dạy bé mầm non phân biệt các loại hoa với nhau: Hoa cà tim tím, hoa mướp vàng vàng… đồng thời nhắn nhủ các bé không hái hoa bừa bãi.

  Hoa cà tim tím

  Hoa mướp vàng vàng

  Hoa lựu chói chang

  Đỏ như đóm lửa.

  Hoa vừng nho nhỏ

  Hoa đỗ xinh xinh

  Hoa mận trắng tinh

  Rung rinh trong gió.

  Này các bạn nhỏ

  Đừng hái hoa tươi

  Hoa yêu mọi người

  Nên hoa kết trái.

  Tác giả: Thu Hà

  Cảm nhận về bài thơ Hoa kết trái

  Dài thơ dạy các bé phân biệt các loại hoa

  Ngay ở đầu bài thơ, tác giả đã nêu lên đặc điểm cụ thể của từng loại hoa: hoa cà tim tím, hoa mướp vàng vàng,… với những từ láy chỉ màu sắc quen thuộc. Điều này phần nào gây được ấn tượng ban đầu và giúp các bé tiếp cận với bài thơ một cách hào hứng hơn.

  Các loại hoa với những màu sắc khác nhau cứ dần hiện lên sau mỗi câu thơ. Chỉ với 8 câu thơ đầu, đã giới thiệu cho các bé thấy nào là hoa cà, nào là hoa mướp, hoa lựu, hoa vừng, hoa đỗ, hoa mận,… Từ những hình ảnh trong bài thơ Hoa kết trái đã giúp cho các bé phân biệt được các loài hoa với nhau.

  Đây là một trong những bài thơ được rất nhiều trường mầm non đưa vào trong chương trình giảng dạy và cũng được các bạn nhỏ vô cùng yêu thích. Vần điệu mộc mạc của bài thơ hòa vào thể thơ 4 chữ giúp cho các bé dễ dàng học thuộc một cách nhanh chóng.

  Giáo dục các bạn nhỏ biết yêu thiên nhiên

  Đối với những bài thơ mẫu giáo, việc lồng ghép những bài học nhẹ nhàng, đơn giản là điều không thể thiếu. Thông qua bài thơ, tác giả Thu Hà đã cho các bé thấy được vẻ đẹp của mỗi loại hoa. Nhẹ nhàng nhắc nhở các bạn nhỏ không nên hái hoa tươi, chỉ bởi hoa yêu mọi người nên sẽ kết thành những trái ngon, quả ngọt để cho chúng ta thưởng thức.

  Lời nhắc nhở tuy nhẹ nhàng, nhưng lại rất quả dứt khoát. Tâm hồn trẻ thơ suy nghĩ rất đơn giản, vì thế, tác giả không sa đà vào việc giải thích cụ thể tại sao không được ngắt hoa, mà chỉ đưa ra lý do hết sức đơn giản là vì hoa rất yêu quý mọi người.

  Bài thơ Hoa kết trái mang tính giáo dục rất cao. Khi đọc thơ cho các bé nghe, phụ huynh hãy nên nhắc nhở các bé phải sống thân thiện với thiên nhiên, yêu những vật xung quanh chúng ta, giúp các bé dần nâng cao nhận thức cuộc sống sau này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giáo Án Lớp Nhỡ Thơ Gà Mẹ Đếm Con
 • Em Hãy Đọc Bài Thơ Gọi Bạn (Định Hải) Rồi Kể Lại Thành Bài Văn Xuôi
 • Quách Beem “vừa Ăn Cắp Vừa La Làng” Khi Tố Ngược Tác Giả Bài Thơ “gánh Mẹ”
 • Nhạc Sĩ “quách Beem” Bị Hủy Bỏ Quyền Tác Giả Của Ca Khúc “gánh Mẹ”, Triệu Tập Lên Tòa Án Để Giải Quy…
 • Chùm Thơ Ghen Tuông Vui, Hài Hước Nhất
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×