Top 21 # Các Bài Thơ Hay Nói Về Mùa Thu / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Anhngucongdong.com

Sưu Tầm Những Câu Nói Hay Nhất Về Mùa Thu / 2023

Lúc 11:07 Ngày 11-05-2015

Sưu tầm những câu nói hay nhất về mùa thu !!!

Mùa thu, mùa của hương cốm, mùa của những chiếc lá vàng, mùa khơi nguồn cho các thi ca sáng tác nên những bài thơ, những câu nói hay về mùa thu.

những câu nói hay về mùa thu

MÙA THU

Tác giả: Khánh Trang

những câu nói hay về mùa thu

MÙA THU ƠI

Tác giả: Vũ Kim Thanh

Bên hồ, rặng liễu rủ bóng, nghiêng nghiêng, soi mình trên mặt nước, gió mùa thu vẫn nhẹ nhẹ thổi. Buổi chiều mùa thu thật tuyệt vời trên ghé đá của đôi tình nhân.

những câu nói hay về mùa thu

LIỄU MÙA THU

Tác giả: Nguyên Đỗ

những câu nói hay về mùa thu

MÙA THU CỦA EM

Tác giả: Quang Huy

Tác giả Xuân Diệu cũng đã góp cho đời không ít những bài thơ bất hủ, những câu nói hay về mùa thu. Các bạn có thể dễ dàng nhận ra giọng thơ say đắm và truyền cảm qua bài thơ “Đây mùa thu tới”

những câu nói hay về mùa thu

ĐÂY MÙA THU TỚI

Tác giả: Xuân Diệu

những câu nói hay về mùa thu

MÙA THU TÓC RỐI

Tác giả: Đỗ Ngọc

Bao yêu thương cho tôi xin gửi vào từng nhịp đập, hơi thở của mùa thu

TRÁI TIM MÙA THU

Tác giả: Đào Công Điện

Bởi quả tim chia hai phần phải, trái Em ở đâu mà tim nhói đau hoài Trước mùa thu đành lựa lời nói dối Những buổi chờ giọt gõ suốt trên vai

Nên tim vốn chứa trăm nghìn kiểu đập Người thoáng qua tim loạn nhịp mưa rơi Dáng khuất nẻo tim gầy như áp thấp Đến thu nào tim sẽ một lần ngơi?

những câu nói hay về mùa thu

DỊU DÀNG MÙA THU

Hay những câu nói hay về mùa thu, những vần thơ ý nghĩa, mang tính chân thực sâu sắc của anh chàng sinh viên mới ra trường viết nhân dịp sinh nhật của bạn gái.

những câu nói hay về mùa thu

SINH NHẬT MÙA THU

Tác giả: Khiếu Long

Mùa hè qua đi với cơn mưa rào bất chợt, không còn tiếng ve, phai tàn màu hòa phương, nhường chỗ lại cho mùa thu xao xuyến, đầy suy tư.

những câu nói hay về mùa thu

GÓC PHỐ NHỎ MÙA THU

Tác giả: Dã Qùy

những câu nói hay về mùa thu

MÙA THU PHƯƠNG XA NHỚ MÙA THU HÀ NỘI

Tác giả: A Phủ

những câu nói hay về mùa thu

Những câu nói hay nhất về mùa thu

(Nguồn : http://giaynangchieucao.com/blog)

Thơ 8 Chữ Về Các Mùa: Mùa Xuân, Mùa Hè, Mùa Thu, Mùa Đông / 2023

Tổng hợp thơ 8 chữ về các mùa: mùa xuân, mùa hè, mùa thu, mùa đông

Có những bài Thơ 8 chữ về các mùa: mùa xuân, mùa hè, mùa thu, mùa đông nào nhỉ ?

Thơ 8 chữ về các mùa: mùa xuân, mùa hè, mùa thu, mùa đông

Thơ 8 chữ về mùa xuân 1:Đâu phải mùa xuân nào cũng tết Bài thơ là bức họa về quá trình trưởng thành của con người qua mùa xuân từ một em bé ngây thơ chờ mùa xuân mới đến khi trưởng thành biết đua đòi thì mùa xuân trong em cũng chẳng còn là niềm vui nữa chỉ là mùa trôi qua em lại thêm tuổi mới càng trôi qua khoảng thời gian xuân thì của em

Thơ 8 chữ về mùa xuân hay nhất 2: Gặp lại mùa xuân Là một ngày tỉnh giấc sau đêm đông ướt lạnh.Khi những hạt mưa đêm còn động lại trên lá non ta lại bất chợt dễ dàng nhận ra xuân lại về trên đường phố Hà Nội qua tiếc trời còn vương cái lạnh nhè nhẹ của cuối đông là muôn sắc hoa đua nở trong lòng hân hoan háo hức thì ra đã gặp lại mùa xuân

Top Thơ 8 chữ về mùa xuân 3 :Chia tay mùa xuân Mùa xuân là mùa của yêu thương của đôi lứa bên nhau,Ấy thế mà đâu đó vẫn còn đôi tình nhân chia tay trong khoảnh khắc đón xuân về cảnh vật mùa xuân tuy có đẹp nhưng sắc trời lại mang một màu buồn ,là màu của nỗi nhớ gửi mùa xuân yêu thương vào gió mây

Tổng hợp Thơ 8 chữ về mùa xuân 4:Lạc mùa xuân tuổi nhỏ Mùa xuân thuở nhỏ của mỗi người sẽ mang một ký ức tươi đẹp và luôn háo hức mong chờ.Nhưng đó chỉ là suy nghĩ của một đứa trẻ .Thời gian trông chúng ta lớn dần lên với bao bộn bề cuộc sống ,thì mặc nhiên những suy nghĩ ấy sẽ cất dần vào ngăn kéo tuổi thơ sẽ chẳng còn vui vẻ hay háo hức đợi mong

Chọn lọc Thơ 8 chữ về mùa xuân 5:Mẹ gói mùa xuân vào lá biếc Là một mùa xuân xa nhà khi con chẳng thể về bên mẹ cha vì công việc vì cuộc sống.Nhưng nơi quê nhà vẫn luôn có mẹ cha gói yêu thương nhớ mong vào từng cây bánh tét Là nỗi niềm mong ngóng đứa con xa nhà về xông đất bên mẹ.Nhưng mẹ ơi! Hãy gói mùa xuân và lá biếc gửi lòng mẹ vào những giọt lệ rơi mong rằng cha mẹ luôn sức khỏe để đón một mùa xuân chẳng vắng con

Thơ 8 chữ về mùa đông hay nhất 6 :Cảm xúc mùa đông Bài thơ là quang cảnh mùa đông giá lạnh lại sang có thể thấy quang cảnh vắng vẻ hoang tàn mang một cái gì đó buồn bã đặc trưng của mùa đông,đâu đấy ta có thể nghe những mùi hương quen thuộc như mùi ngô nướng bên bếp than hừng ánh lửa

Thơ 8 chữ hay nhất về mùa đông 7:Mùa đông đến Khoảnh khắc mà thiên nhiên trở mình thay mùa được khắc họa rõ nét trong bài thơ sẽ không còn mùa hạ nóng bức hay mùa thu se lạnh nữa sẽ là mùa đông khắc nghiệt sẽ đến bên ta chỉ thương về mẹ có tuổi vẫn phải trải qua cái mùa khắc nghiệt này lo rằng mẹ có mặc đủ ấm ngủ đủ giấc khác khao được dành tặng mẹ một cái ôm ấm áp xua tan đi mùa đông giá lạnh

Tổng hợp Thơ 8 chữ về mùa đông 8:Gửi mùa đông biếc Bài thơ là chuyện tình đầy lãng mạng giữa mùa đông ,nơi thành phố sương mờ Đà Lạt.cái lạnh của mùa đông sẽ thật sự thúc giục cho những ai đang cảm mến nhau sẽ mau chóng thổ lộ và mang người ta đến gần nhau hơn để sưởi ấm nhau đưa nhau qua cái giá lạnh nơi mùa đông

Top Thơ 8 chữ về mùa đông 9:Khắc khoải mùa đông

Mùa đông vốn đã cô đơn lạnh lẽo nay lại trải qua nỗi đau thất tình thì thật sự là một cảm giác rất hiu quạnh ,còn ai để nhớ mong ,để yêu thương ôm ấp trong vòng tay.Thật khó để một mình vượt qua được cái giá lạnh của mùa đông.

Chọn lọc Thơ 8 chữ về mùa đông 10:Khúc hát mùa đông

Là những nhớ mong về người ta thương,mùa đông vốn là thời tiết lý tưởng để dành những yêu thương quan tâm cho nhau.Là một ngày tình cờ nghe sóng phát thanh nói ngày mai lạnh lắm là nỗi lo cho ai đó đi đâu nhớ mặc thêm nhiều áo để giữ ấm hay những hôm tan trường ai theo chân ai ngóng từng bước đợi chờ sợ rằng cơn mưa đông chợt đến sẽ làm ướt vai người.

Cảm Nhận Về Bài Thơ Thu Hứng (Cảm Xúc Mùa Thu) Lớp 10 Hay Nhất / 2023

Cảm nhận về bài thơ Thu hứng (Cảm xúc mùa thu) lớp 10 hay nhất

Đại thi hào Nguyễn Du đã từng đúc rút ra quy luật “Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”. Thật vậy, dù cảnh có tráng lệ đến nhường nào, nhưng cũng vì tâm trạng con người mà nao núng theo. Đỗ Phủ khi xưa, vì mang trong mình nỗi nước nhà mà khiến cho mùa thu sầu như đổ lệ, để rồi nỗi lòng thi nhân khắc lên thành ánh thơ “Thu hứng”. Đó thật sự là một tuyệt tác của đời thơ Đỗ Phủ

Kể tên mười nhà thơ Đường xuất sắc nhất, sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua Đỗ Phủ, người từng được mệnh danh là “thánh thơ”. Cuộc đời ông gắn nhiều với những đau khổ bất hạnh, lúc nhỏ thì đói nghèo bệnh tật, khi trưởng thành lại vướng vào cảnh chiến tranh. Chưa bao giờ ông thôi làm thơ, ông gửi trọn lòng mình vào câu chữ. Khi sáng tác bài thơ “Thu hứng”, thi nhân đã trải qua mười một năm lưu lạc nơi xứ người sau loạn An Lộc Sơn. Ông sống cuộc đời lưu lạc ấy ở vùng Quý Châu, Tứ Xuyên, nơi mà núi non thi nhau hiểm trở, trùng trùng điệp điệp. Trước nơi đây, một hồn thơ Đỗ Phủ lại hướng về quê cũ, trĩu nặng suy tư. Và cũng từ đó, thi nhân mượn mùa thu để kí thác lòng mình.

Như bao bài thơ Đường khác, “Thu hứng” cũng được chia làm bốn phần đề thực luận kết. Bốn câu đầu, tác giả vẽ nên bức tranh mùa thu nơi vùng Quý Châu, có núi, có mây, có trời. Bốn câu sau là nỗi niềm của thi nhân khi đứng trước mùa thu, nhưng thực chất là đứng trước lòng mình mà nghĩ về phận lưu lạc. Mỗi phần đều có những đặc sắc về nghệ thuật và nội dung mà chúng ta còn phải khâm phục đến ngày hôm nay.

Đứng trước cảnh Quý Châu núi rừng bạt ngàn, tự nhiên lòng thi nhân cũng treo vào rừng vào núi:

“Thi trung hữu hoạ”, đối với trong thơ Đỗ Phủ quả không sai. Ta như nhìn được nét tay thi nhân chấm điểm từng nét của cảnh vật. Mùa thu về trên rừng phong, trên sương móc và núi non. Rừng phong có lẽ đã trở thành cổ điển cho mùa thu, khi lá phong chuyển màu đỏ cũng là lúc thu về. Nhưng cái nhìn tinh tế của Đỗ Phủ ở chỗ, ông nhìn được sương móc trên những cành phong rụng dần lá ấy. Lá phong mang màu đỏ sẫm li biệt, lại rụng dần theo ngày tháng, ắt hẳn là nói đến buồn đau, chia li. Nỗi buồn ấy dường như trở thành muôn thuở trong cảm xúc của mùa thu. Và giọt sương thêm vào cũng làm không khí trở nên u ám tiêu điều hơn. Cảnh thu được nhìn từ trên cao mà bao quát, nhưng dường như càng trên cao lại càng thấy xa lạ cô đơn.

Ở câu thơ thứ hai, điểm nhìn vẫn treo chênh vênh trên đỉnh núi ấy. Ba chữ “khí tiêu sâm” vang lên làm mọi thứ cũng trở nên tối tăm mù mịt. Bản dịch dùng hai chữ “hiu hắt”, tôi nghĩ có lẽ vẫn chưa làm bật lên được sự u ám đến lạnh người ấy. Không gian đó trùm lên khắp Vu sơn, Vu giáp, làm núi Vu, hẻm Vu lại càng hiểm trở. Cả không gian núi non của vùng đất Ba Thục xưa hiện ra trước mắt tầng tầng lớp lớp. Mây mù che phủ cả núi cả rừng, là mây mù tự nhiên hay lòng thi nhân sầu mà tự khắc sinh mây? Nhà thơ đã nhuốm cả ngòi bút bằng tâm trạng u sầu của mình mà vẽ nên cảnh vật.

Hai câu thực tiếp theo, ta vẫn thấy cảnh vật nhuốm màu tâm trạng bi thương của tác giả. Núi non khép lại lại mở ra sông nước bạt ngàn:

Thi nhân giờ đây không còn phải ngước mắt lên mà thu trọn cảnh vật vào nữa. Hơi thu toả vào tình sông nước, bi thương mà hùng tráng đến nao lòng. Các tính từ “rợn, thẳm” gợi tả được cái hồn của cảnh vật và cả hồn người. Vì thác ghềnh, sông hẹp nên sóng từ giữa sông cứ thế vọt lên như một cảnh dị thường trong đời. Lòng sông hay lòng người mà sâu thẳm đến vậy? Liệu đây có phải cảm giác rợn ngợp của tác giả khi đứng trước cả sóng nước lòng sông bao la? Con người dường như quá nhỏ bé trước thiên nhiên hùng vĩ.

Đến câu thơ thứ ba, mây mù lại lan toả khắp chốn: “Tái thượng phong vân tiếp địa âm”. Lúc trước là sóng chạm trời, bây giờ lại là mây tiếp đất, cảnh vật chỉ có thể gọi bằng hai chữ “hùng tráng”. Mây đùn mây dày đặc như tiếp đất, vừa tả thực lại vừa lột tả tâm trạng. Vùng mây ấy che đi cả cửa ải, che lối về chốn cũ của thi nhân. Lòng người giờ đây cũng giăng mắc trong mây, cũng mập mờ khi nhìn về cố hương.

Bốn câu thơ đầu đã lột tả được hồn của cảnh vật. Khí thu nơi đây có cái hùng vĩ tráng lệ của thiên nhiên núi rừng, nhưng lại đơn độc, lẻ loi và mang màu u ám. Cả bức tranh của vùng Quý Châu cứ ẩn hiện trong tâm trí người đọc. Tác giả chỉ điểm chứ không tả, nên sức khơi gợi càng lớn hơn bao giờ hết. Đứng trước một cảnh trời thu như vậy, lòng tác giả liệu có thể an yên?

Trong thơ cổ, thiên nhiên và con người vốn là thể hợp nhất. Cảnh núi non Quý Châu buồn như vậy, tâm trạng của người ngắm cảnh liệu có thể vui? Như một quy luật tất yêu, bốn câu thơ sau đã vén mở bức tranh tâm trạng thầm kín của thi nhân:

Đây có lẽ là hai câu thơ hay nhất trong cả áng thơ cảm hứng mùa thu. Câu thơ vừa có cảnh, lại vừa sinh tình. Không còn là những trùng điệp hùng vĩ của thiên nhiên, tác giả quay về với khóm cúc trước mặt. Dùng cúc để gợi mùa thu, đó không phải là nét mới của Đỗ Phủ. Nhưng trước màu hoa cúc ấy mà tuôn lệ thì có lẽ chỉ có nỗi lòng Đỗ Phủ. Hoa cúc nở nhưng lòng người lại tàn đến xơ xác. Liệu có phải mùa cúc nở cũng là mùa thu nơi cố hương của tác giả, làm người lại nhớ đến những mùa thu xưa? Tức cảnh sinh tình, cúc cũng vì thế mà sinh lệ theo.

Cái tài của Đỗ Phủ là dùng được những hình ảnh, chỉ cần nhắc đến là người ta hiểu được tâm trạng mình. Trên dùng cúc, câu thơ dưới tác giả đặt hai chữ “cô chu”. Dùng hình ảnh con thuyền thôi cũng đã gợi sự lưu lạc thương nhớ lắm rồi, chữ “cô” lại làm nó đơn độc lạc lõng đến nhói lòng. Con thuyền ở chở nỗi lòng thương nhớ, chở khát vọng quay về, nhưng dường như trước cả núi non mây mù, nó không tìm được lại phương hướng. Lòng tác giả cũng ngổn ngang bề bộn như con thuyền đơn độc kia.

Bức tranh mùa thu kia mới chỉ có tĩnh mà chưa có động, mới có hoạ mà chưa có thang. Hai câu kết, có chút âm thanh vang lên như muốn đem lại sự sống:

Bóng chiều giờ đây đã buông xuống nuốt trọn cảnh vật và tâm hồn thi nhân. Còn lại trong cảnh chỉ là tiếng dao thước may áo rét, tiếng chày đập vải. Là âm thanh của sự sống nhưng dường như lại nhỏ nhoi quá, không đủ để phá đi cái âm u của cảnh và làm ấm lại lòng người. Trái lại, nó làm thi nhân nhớ đến những người lính nơi biên ải khi loạn nước chưa dẹp xong, chưa thể về bên gia đình. Tiếng đập vải ấy lại càng thêm chua chát. Cái lạnh lẽo của mùa thu đã bao trùm lên tất cả ,lên cả tiếng đập vải giữa trời chiều. Âm thanh ấy khép lại bài thơ, để rồi thả vào hồn người đọc những âm vang còn băn khoăn mãi.

Như vậy, cả bài thơ là hồn của cảnh và người vùng Quý Châu. Thiên nhiên dẫu có đẹp, có hùng vĩ đến đâu cũng không làm cho lòng người khởi sắc. Vẫn là một nỗi hoài niệm về chốn cũ chất chứa, như một chiếc thuyền đơn độc lẻ loi hay tiếng đập vải giữa đất trời. Ta thấy được cả một tài năng nghệ thuật trong cách tạo vế đối, cách dùng từ, đặt câu. Đỗ Phủ đã dùng lòng mình mà trải nên thơ, đã biết cảm hứng mùa thu thành khúc thu của nhân loại.

Thời gian rồi sẽ trôi, nhưng “Thu hứng” vẫn sẽ nằm ngoài sự băng hoại của nó!

Từ khóa tìm kiếm:

cam nhan ve bai cam xuc mua thu

Chùm Thơ Tạm Biệt Mùa Thu Hay, Thơ Tình Giao Mùa Thu / 2023

QUA NƠI HẸN CŨ – Thơ: Mạc Phương

Anh là người mà em lỡ yêu thương. Lỡ vấn vương nên mãi sầu mãi khổ. Mùa thu nào mưa cũng tràn lệ đổ. Để cả đời em vẫn khổ vì anh.

Khung trời xưa hôm nay vẫn trong xanh. Nơi hẹn cũ vắng bóng người yêu dấu. Dòng thời gian nỗi buồn sầu thẩm thấu. Mùa thu tàn em vẫn rất nhớ anh !

ĐÃ CUỐI THU RỒI EM CÓ NHỚ NGÀY XƯA Phạm Khang

giờ đã là cuối thu heo may về thơm mùi rơm rạ mùi cốm thơm hương mật đồng quê da diết nhớ tuổi thơ bên ruộng bãi em thiên thần anh cũng tuổi hoa niên…

rồi xa mãi con đò quê không bến rồi người đi xa lắm biệt sông đầy hương cốm vẫn nao lòng một thuở bãi vẫn đơm hoa không phụ bạc với người …

cuối thu sắc vàng thiêm thiếp chân trời vương thương lá rơi không biết nơi đầu nguồn cuối bể có ai còn nhớ tới những ngày xưa…!

VU VƠ – Thơ: Mạc Phương

Cuối thu khắc khoải những niềm mong. Ẩn giấu trong tim giấc mộng hồng. Sợi nhớ ngẩn ngơ trên thảm lá. Cuối đường người ấy có chờ không ?

Xóm núi ngày xưa vẫn ngóng trông. Bóng người lữ khách giấu trong lòng. Nắng chiều hiu hắt còn hơi ấm. Nhuộm tím mùa thu anh biết không ?

MÙA THU LÁ BAY Thơ: Hạnh Nguyễn

Cuối thu rồi đẹp lắm phải không anh ? Gió se lạnh thấy trong lành buổi sáng Cúc họa mi chớm nở trong thầm lặng Bầu trời trong xanh ngập nắng trải vàng

vào thu trong nỗi nhớ mênh mang Khóm cúc trắng dịu dàng đang đua nở Như mây trắng bồng bềnh trên khắp phố Những gánh hàng hoa chở cả mùa thu

Dạo trên con đường Hoàng Diệu, Nguyễn Du Gió cuốn chiếc lá xoay như nốt nhạc Cảnh sắc thu có chút buồn man mác Lá vàng rơi xào xạc rãi khắp đường

Mùa cải vàng như níu khách tha hương Nắng phớt nhẹ …đọng sương trên phố vắng Dạo Hồ Tây ngắm mặt hồ phẳng lặng Ngắm cánh diều ..căng gió giữa trời xanh

Đến Châu Quỳ, Gia Lâm phía ngoại thành Cùng chiêm ngưỡng cánh đồng hoa đua nở Hương ngai ngái của cải vàng rực rỡ Thấm đậm hồn quê thơ mộng thế này.

Cuối thu lúa cũng chín vàng Em về thăm lại thôn trang yên bình Áo dài duyên dáng đẹp xinh Che nghiêng vành nón giữ gìn nét duyên.

(đang còn cập nhật..)