Top 5 # Liên Hệ Mở Rộng Bài Thơ Ánh Trăng Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Anhngucongdong.com

Những Dẫn Chứng Có Thể Liên Hệ, Mở Rộng Trong Bài Thơ Việt Bắc

Ngày 21/11/2019 10:01:27, lượt xem: 27563

🌿Tố Hữu đã từng nói : “Thơ chỉ tràn ra khi trong tim ta cuộc sống đã thật đầy”, chính những niềm thương, nỗi nhớ trào dâng ấy đã tạo ra những rung động mãnh liệt trong cảm xúc để rồi thơ ca đã trào ra bao nỗi nhớ thương vô vàn. Và có một mảnh đất tình người đã hóa thân thành hồn thành nỗi nhớ trong lòng người cán bộ về xuôi. Đó là mảnh đất Việt Bắc ân tình – quê hương của kháng chiến, quê hương của những con người áo chàm nghèo khó mà “đậm đà lòng son” khiến ai đã từng đặt chân đến nơi đây cũng phải bồi hồi, xao xuyến . Mảnh đất ấy đã trở thành niềm thương, nỗi nhớ, thành cảm hứng cho thơ ca. Và có một bài thơ đã ra đời vì mảnh đất yêu thương nghĩa tình ấy – đó là bài thơ Việt Bắc của nhà thơ cách mạng Tố Hữu.

🌿Từ nơi em gửi tới nơi anh Những đoàn quân trùng trùng ra trận Như tình yêu nối lời vô tận. – Phạm Tiến Duật-

🌿” Thơ là đi giữa nhạc và ý.Rơi vào vưc ý, thơ rất ăn sâu nhưng dễ khô khan. Rơi vào vực nhạc dễ say đắm lòng người nhưng dễ nông cạn. Tố Hữu là nhà thơ giữ thế quân bình giữa hai lưu vực ấy. Thơ của anh vừa ru người trong nhạc, thức người trong ý”.( (Chế Lan Viên, “Lời nói đầu tuyển tập thơ Tố Hữu”).

🌿Lịch trình tiến triển về thơ của Tố Hữu đi song song với lịch trình tiến triển về tư tưởng và trình độ giác ngộ, về sức hoạt động của Tố Hữu. Thơ Tố Hữu không phải là một trò tiêu khiển mà là một khí cụ đấu tranh, một công tác vận động của người cách mạng. Người Tố Hữu là một thi sĩ, một chiến sĩ nhưng chúng ta đừng quên cốt cách của nó là thi sĩ. (Lời giới thiệu tập Thơ của Tố Hữu,Văn hóa Cứu quốc Việt Nam xuất bản, 1946)

🌿Thơ Tố Hữu là thơ một con người biết trân trọng lấy đời mình, muốn làm cho đời mình trở nên hữu ích. Vậy thì ai kia còn phung phí đời mình, làm gì cũng được, sống sao cũng xong, trong khi đọc thơ này hãy bắt đầu thử dừng lại mà biết quý lấy đời mình, mà đem xây dựng nó. Phong cách dân tộc ở Tố Hữu thể hiện ở chỗ thơ anh giàu chất nhạc, anh nắm rất vững cái âm điệu, vần điệu của dân tộc. … Thơ anh là lối thơ lấy cái đường đi toàn đời, lấy cái hơi toàn tập, lấy cái tứ toàn bài là chính… Anh là một con chim vụ ở đường bay hơn là bộ lông, bộ cánh, tuy vẫn là lông cánh đẹp. (Lời nói đầu cho tuyển tập 1938 – 1963 của Tố Hữu, Văn học, 1964, Chế Lan Viên)

Hệ Thống Câu Hỏi Ôn Tập Bài Thơ Ánh Trăng Của Nguyễn Duy

Ánh trăng như một lời tâm sự, một lời nhắn nhủ chân tình với chính mình, với mọi người về lối sống thuuỷ chung, tình nghĩa. Trăng trong bài thơ cũng là biểu tượng của đạo lí nghĩa tình trọn vẹn, trong sáng của nhân dân trong những năm tháng đánh Mỹ gian khổ. Ánh trăng cũng như tình yêu thương đùm bọc, che chở của nhân dân đối với bộ đội, với đất nước, góp phần làm nên chiến thắng, mãi mãi tỏa sáng, thủy chung, tình nghĩa. Được xem như biểu tượng của đạo lí thủy chung, bất hiến, vĩnh hằng, ánh trăng nhắc nhở mọi người dù sống trong hoàn cảnh nào cũng đừng quên quá khứ ” Uống nước nhớ nguồn “.

Câu 1. Nêu một số nét chính về tác giả Nguyễn Duy và hoàn cảnh sáng tác bài thơ Ánh trăng.

– Nguyễn Duy – tên khai sinh là Nguyễn Duy Nhuệ, sinh năm 1948 tại Thanh Hóa. Nguyễn Duy là nhà thơ – chiến sĩ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mĩ. Nguyễn Duy được trao giải Nhất cuộc thi thơ báo Văn nghệ 1972 – 1973 với chùm thơ: Tre Việt Nam, Hơi ấm ổ rơm, Giọt nước mắt và nụ cười, Bầu trời vuông. Từ giải thưởng này, ông trở thành một gương mặt tiêu biểu trong lớp nhà thơ trẻ thời chống Mĩ và tiếp tục bền bỉ sáng tác.

– Tác phẩm chính: Cát trắng (1973), Ánh trăng (1984), Mẹ và em (1987), Đường xa (1989), Quà tặng (1990), Về (1994), Bụi (1996),…

– Hoàn cảnh sáng tác: Ánh trăng được viết năm 1978 tại Thành phố Hồ Chí Minh, in trong tập Ánh trăng (1984).

Bài thơ ra đời sau ba năm cuộc kháng chiến trường kì của dân tộc đã khép lại. Ba năm sống trong hòa bình với những tiện nghi hiện đại, không phải ai cũng nhớ đến gian lao và kỉ niệm nghĩa tình của một thời gian đã qua. Ánh trăng như một lời tâm sự, một lời nhắn nhủ chân tình với chính mình, với mọi người về lối sống thuuỷ chung, tình nghĩa.

Bài tập này yêu cầu HS làm rõ các nội dung sau:

– Chỉ rõ kết cấu bài thơ mang dáng dấp một câu chuyện kể.

– Kể (tự sự) kết hợp với trữ tình (cảm xúc, giọng điệu).

– Tính hàm súc và ý nghĩa của hình tượng ánh trăng.

Lần lượt triển khai như sau:

– Kết cấu bài thơ như một câu chuyện nhỏ được kể theo trình tự thời gian:

+ Khổ 1, 2 kể về hồi nhỏ và khi trưởng thành đi chiến đấu, nhà thơ sống gắn bó với thiên nhiên: đồng, sông, bể rừng, trăng rất hồn nhiên, thân thiết. Đặc biệt là trăng. Trăng tỏa sáng cho trẻ thơ sống ở vùng quê nô đùa, vui chơi, trăng soi bước đường hành quân cho người chiến sĩ… trăng còn gợi cảm xúc thơ mộng trong tầm hồn mỗi người, trăng trở thành tri kỉ, nghĩa tình.

+ Khổ 3, 4 kể về thời gian hòa bình, trở về thành phố, nhà thơ được sống trong điều kiện đầy đủ: nhà cao cửa rộng, ánh điện lung linh, của gương sáng loáng… khác hẳn với những ngày thơ bé ở đồng ruộng và những ngày chiến đấu gian khổ ở rừng rú. Ánh sáng duy nhất là ánh trăng thì bây giờtrăng đi qua ngõ như người dưng qua đường, xa lạ, dửng dưng như người không quen biết. Nhưng thật trớ trêu, một tình huống bất ngờ xảy ra: thình lình tắt điện, phòng buyn – đinh tối om, cửa sổ được bật tung, đột ngột vầng trăng xuất hiện soi sáng căn phòng.

+ Khổ 5, 6: gặp lại trăng – người bạn cố tri, nghĩa tình, mặt đối mặt lòng bỗng dâng trào cảm xúc. Tất cả quá khứ ùa về gợi nhắc kỉ niệm xưa: đồng, bể, sông, rừng – những ngày khó khăn gian khổ nhưng gắn bó, nghĩa tình. Nhà thơ tự trách mình sao quá vô tình mà lãng quên quá khứ. Vầng trăng im phăng phắc nhhư nghiêm khắc lại như bao dung khiến nhà thơ càng thêm day dứt, giật mình, nhìn lại chính mình.

– Giọng kể kết hợp với giọng điệu trữ tình:

+ Ba khổ đầu: nhịp thơ chảy trôi thầm thĩ như một lời tâm tình.

+ Khổ 4: giọng thơ đột ngột chuyển hướng, tâm trạng ngỡ ngàng trước tình huống và sự xuất hiện của vầng trăng.

+ Khổ 5, 6: giọng điệu thiết tha, trầm lắng, xúc cảm và suy tư.

– Hình tượng trăng vừa có ý nghĩa cụ thể vừa có tính khái quát, mang ý nghĩa biểu trưng sâu sắc, gợi chiều sâu suy tư, triết lí.

+ Trăng là biểu tượng đẹp của tự nhiên, là đối tượng yêu mến của tuổi thơ gắn với cổ tích chị hằng chú cuội và những đêm trăng rằm tháng tám. Trăng thơ mông với tình yêu; trăng là cái liềm vàng, đĩa bạc, là vú mộngcủa thi sĩ ngụp lặn tâm tình. Vì thế, trăng người bạn tri kỉ.

+ Trăng trong bài thơ cũng là biểu tượng của đạo lí nghĩa tình trọn vẹn, trong sáng của nhân dân trong những năm tháng đánh Mỹ gian khổ. Ánh trăng cũng như tình yêu thương đùm bọc, che chở của nhân dân đối với bộ đội, với đất nước, góp phần làm nên chiến thắng, mãi mãi tỏa sáng, thủy chung, tình nghĩa. Được xem như biểu tượng của đạo lí thủy chung, bất hiến, vĩnh hằng, ánh trăng nhắc nhở mọi người dù sống trong hoàn cảnh nào cũng đừng quên quá khứ ” Uống nước nhớ nguồn “.

– Chủ đề: Bài thơ cất lên từ một tâm sự rất riêng tư, nhưng đó là lời nhắc nhở thấm thía về thái độ sống, tình cảm đối với thiên nhiên, với nhân dân, với quá khứ gian lao mà tình nghĩa, bình dị, hiền hậu.

Bài tập này tích hợp cả 3 tri thức: đọc- hiểu tác phẩm văn học, làm văn và Tiếng Viẹt. Để làm tốt, HS cần:

– Về tri thức: căn cứ vào văn bản thơ, tri thức đọc- hiểu và một phần gợi ý ở câu 2 (tính hàm súc,đa nghĩa, nhiều tầng của hình tượng ánh trăng) để làm bài.

Câu 4. Tưởng tượng mình là nhân vật trữ tình trong Ánh trăng, hãy diễn tả dòng cảm nghĩ trong bài thơ thành một tâm sự ngắn.

-Yêu cầu người viết nhập than vào nhân vật trữ tình trong bài thơ để bày tỏ cảm xúc, tâm sự của minh về một tình huống: mất điện, giật mình gặp lại ánh trăng xưa, người bạn tri kỉ, nghĩa tình đã gợi lại bao kỉ niệm trong quá khứ. Bản thân bỗng xúc động và tự cứ trách mìnhđã quá vô tình lãng quên người bạn đã từng gắn bố trong những năm tháng gian lao…

– Đọc, tham khảo bài viết:

ÁNH TRĂNG

Hai mươi hai giờ đêm, bỗng cả một vùng của thành phố mất điện. Tôi vội vàng bật tung cửa sổ. Đột ngột vầng trăng tròn vành vạnh xuất hiên. Ánh trăng ùa vào căn phòng soi sang không gian. Thảng thốt nhận ra cố nhân, tôi vươn ra khỏi khung cửa sổ, ngửa mặt nhìn lên trăng, trăng cũng soi ngắm tôi. Nỗi xúc động trào dâng, tôi thấy dung dung trong long, rưng rưng khóe mắt…

Cuộc chiến tranh dai dẳng, khốc liệt đã lùi xa, thấm thoắt đã ba mươi năm rồi. Tôi về thành phố, song trong điều kiện đất nước đã thống nhất, độc lập, hào bình,đời sống đã khác xưa. Nhà cao tiện nghi hiện đại, khác xa với những năm tháng gian lao sống cùng đồng, cùng song, cùng bể, cùng trăng. Phải chăng giờ đây tôi đã quen với đèn điên, cửa gương trong cuộc sống hiện đại, đủ đầy, giàu sang mà lãng quên vô tình với trăng? Trăng vẫn đi qua ngõ. Vậy mà tôi như không thây, vô tình,bạc beo, dửng dung như người khách lạ qua đường. Đêm nay thình lình điện tắt, nổi bật trong không gian bao la kiêu hãnh chỉ có mình trăng. Trăng vẫn nhẫn nại tỏa sang cho bầu trời, mặt đất, nhân gian, không giận hờn, trách móc.

Đêm nay, dối diện với trăng trong tình huống bất ngờ, trăng đã gợi cho tối biết bao kỉ niệm ấu thơ với đồng, với sông, với bể, hòa nhập gắn bó với thiên nhiên. Trăng gợi cho tôi nhơ về tuổi thơ, nơi chôn rau cắt rốn của mình, yêu trăng yêu cả chú Cuội, chịHằng; về một thời chiến tranh ác liệt ở rừng ở rú được nhân dân che chở, yêu thương. Ngày ấy không có điện, trăng là bạn cố tri thường cùng tôi đàm tâm độc thoại, là bạn chiến đấu “Đầu sung trăng treo” là gương mặt mỹ nữ gợi bao khát khao yêu thương, gợi bao cánh thơ bay bổng tâm hồn,…Ngày ấy, duy nhất- trần trụi chỉ sống với trăng. Tình yêu thiên nhiên hồn nhiên như cỏ cây hoa lá không hề vụ lợi, ngỡ chẳng bao giờ tôi quên đồng, sông,bể, nhất là trăng. Ấy thế mà, khi cuộc sống đủ đầy, lòng tôi cũng đổi thay…vô tình nhìn trăng như người dưng qua ngõ.

Đêm nay đối diện với trăng, trăng vẫn tròn vành vạnh như đồng, như song, như bể, như rừng thủy chung, nghĩa tình, bất biến. Lòng tôi rưng rưng, hổ thẹn. Giá như trăng cứ lên tiếng trách cứ, mắng mỏ tôi: kẻ vô tâm, vô tình, vô ơn bạc nghĩa,.. cho tôi thấy nhẹ lòng. Nhưng trăng cứ tròn vành vạnh- nhìn lại như chất chứ một tấm lòng. Tấm lòng vị tha, độ lượng “kể chi người vô tình”. Chính lòng vị tha của trăng đã khiến tôi giật mình, trăn trở, suy ngẫm về quá khứ. Những năm tháng gian lao, trăng và nhân dân thật bình dị, dịu hiền biết bao nhiêu! Kể cả những người đã khuất đã kề vai sát cánh, gắn bó với nhau, cùng nhua đánh đuổi giặc thù, đem lại cuộc sống an bình hôm nay, sao tôi nỡ vô tình?

Cảm ơn trăng đã nhắc nhở tôi đại lí “Uống nước nhớ nguồn”, ” Ra sông nhớ suối, có ngày nhớ đêm”. Nếu không biết trân trọng quá khứ, gìn giữ và biết ơn, người ta rất dễ biến chất thành kẻ vô tình, vô tâm, vong ơn bội nghĩa.

-dehoctot.edu.vn-

Hệ Thống 9+ Mở Bài Sóng Của Xuân Quỳnh

Nếu như Xuân Diệu đã từng thổn thức vì tình yêu, dâng hiến trọn đời cho tình yêu, chạy đua với thời gian để được yêu thì Xuân Quỳnh cũng thế, cũng từng thấp thỏm, lo âu, đau khổ vì yêu. Nhưng dù sao đi nữa, là phận nữ nhi nên người rất ít tỏ ra táo bạo, quá mạnh dạn như Xuân Diệu. Đọc thơ Xuân Quỳnh, ta thường bắt gặp hình ảnh con sóng, chiếc thuyền nói hộ tình yêu… Cũng vì lẽ ấy, suy cho cùng đây chỉ là những chất liệu dung di, bình thường nhất trong cuộc sống, song lại chứa đựng biết bao biết bao ân tình mà Xuân Quỳnh muốn bày tỏ.

Mở bài sóng của Xuân Quỳnh thứ 2

Tình yêu là một mô típ muôn thuở trong thi ca. Từ xưa đến nay, từ Đông sang Tây, mô-típ này đã làm hao tốn giấy mực của biết bao thi nhân như Nguyễn Du, Xuân Diệu, Chế Lan Viên, Huy Cận, Hàn Mặc Tử, Nguyễn Bính, Nguyễn Đình Thi, Victo Huygo, M. Gorki, T. More, Tagore, Puskin,… Với nữ sĩ Xuân Quỳnh, mô-típ tình yêu cũng mang đến cho ngòi bút tài hoa của chị nguồn thi hứng nồng nàn như lớp thi nhân trước chị. Một lần, đứng ở biển Diêm Điềm (29-12-1967), nhìn những con sóng “dữ dội và dịu êm, ồn ào và lặng lẽ”, hồn thơ phong phú, trẻ trung, tươi mới, chân thành, sôi nổi khát vọng của chị bỗng cất cánh bay cao. Thế là bài thơ Sóng ra đời. Đây là một đoạn thơ có sức gợi cảm phong phú, ít nhiều mới mẻ của hình tượng sống trong bài thơ cùng tên ấy:

Ôi con sóng ngày xưa

Và ngày sau vẫn thế

Lòng em nhớ đến anh

Cả trong mơ còn thức.

Mở bài sóng của Xuân Quỳnh thứ 3

Trong thơ Việt Nam hiện đại, Xuân Quỳnh được coi là nhà thơ nữ viết hay nhất về tình yêu. Đặc sắc của thơ tình Xuân Quỳnh là tiếng nói trực tiếp, chân thành và mãnh liệt bày tỏ những khát vọng tình yêu của trái tim phụ nữ. Cùng với bài thơ Thuyền và Biển, bài thơ Sóng được coi là “hai bài thơ tình thuộc loại hay nhất của Xuân Quỳnh nói riêng và thơ hiện đại Việt Nam nói chung” (Lưu Khánh Thơ).

Hình Ảnh Ánh Trăng Cùng Với Mạch Cảm Xúc Trong Bai Thơ Ánh Trăng Của Nguyễn Duy

Tiêu đề: hình ảnh ánh trăng cùng với mạch cảm xúc trong bai thơ ánh trăng của nguyễn duy

Tiêu đề: hình ảnh ánh trăng cùng với mạch cảm xúc trong bai thơ ánh trăng của nguyễn duy

 

a)-nơi thành phố lắm điện ,cửa gương người ta chẳng chú ý đến ánh trăng .Sự suất hiện đột ngột của vầng trăng ở tình huống đặc biệt đã gây ấn tượng manh-Vầng trăng là 1 hình ảnh thiên nhiên,hồn nhiên ,tươi mát,là người bạn chi kỉ suốt đời của tuổi thơ,rồi thời chiến tra ở rửng trong phút chốc sự suất hiện đột ngột của vầng trăng làm sống dậy trong tâm trí nhà thơ bao kỉ niệm của những tháng năm gian lao vất vả.Và hình ảnh của thiên nhiên ,đất nước bìng dị hiền hậu “như là đồng là bể như là sông là rừng”hiện hình trong mỗi câu thơ ,trong cảm súc rưng rưng cuả mỗi con người đã sống ở phố phường hiện đại-Vầng trăng có ý nghĩa biểu tượng cho quá khứ nghĩa tình ,hơn thế trăng còn là vẻ đẹp bình dị ,vĩnh hằng của đời sống,đặc biệt là khổ cuối bài thơ là nơi tập chung nhất ý nghĩa biểu tượng của hình ảnh vầng trăng .Chiều sâu tư tưởng mang tính chiết lí của tác phẩm “trăng cứ tròn vành vạnh “như tượng trưng cho quá khứ đẹp đẽ nguyên vẹn trẳng thể phai mờ “ánh trăng im phăng phắc ” chính là người bạn nhân chứng nghĩa tình mà nghiêm khắc ,đang nhăc nhở nhà thơ và cả chúng ta :con người có thể vô tình ,có thể lãng quên nhưng thiên nhiên nghĩa tình ,quá khứ thì luôn tròn đầy ,bất diệtchủ đề bài thơ và ý nghĩa:-từ 1 câu chuyện riêng bài thơ là lời tự nhăc nhở thấm thía về thái độ ,tình cảm đối với những năm tháng quá khứ gian lao tình nghĩa đối với thiên nhiên đât nước bình dị hiền hậu-Ánh trăng không chỉ là chuyện riêng ủa thiên nhiên ,của 1 người mà cả một thế hệ từng chải qua năm tháng dài ,gian khổ chiến tranh ,từng gắn bó với thiên nhiên ,nhân dân tình nghĩa.Giờ đươc sống trong hoa bình đươc tiêp súc với tiện nghi hiên đại ,hơn thế bài thơ còn có ý nghĩa với nhiều người ,nhiều thời ,nó đăt ra vấn đề về thái độ với quá khứ ,những người đã khuất và cả chính mình

Chữ ký của

huyenz0ny