Mở Bài Bài Thơ Mùa Xuân Nho Nhỏ Của Thanh Hải

--- Bài mới hơn ---

 • Bình Và Phân Tích Bài Thơ “mùa Xuân Nho Nhỏ” Của Thanh Hải
 • Cảm Nghĩ Về Bài Thơ Mùa Xuân Nho Nhỏ
 • Dàn Ý Phân Tích Bài Thơ Mùa Xuân Nho Nhỏ Của Thanh Hải
 • Giáo Án Ngữ Văn 9
 • Đề Đọc Hiểu : Mùa Xuân Nho Nhỏ
 • Mở bài bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải

  1. Mở bài số 1:

  Thanh Hải là nhà thơ trưởng thành trong kháng chiến chống Mĩ, bởi vậy mà những sáng tác của ông trước năm 1975 thường hướng đến phản ánh cuộc đấu tranh kiên cường, bền bỉ của dân tộc. Sau năm 1975 hòa chung với không khí giải phóng, những vần thơ của Thanh Hải cũng sôi nổi, tha thiết hơn khi hướng về cuộc sống mới, về công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội của đất nước. “Mùa xuân nho nhỏ” là bài thơ đặc sắc của Thanh Hải viết năm 1980, bài thơ là bức tranh mùa xuân rộn rã, tươi sáng của thiên nhiên, sự sống, đó cũng là lời nguyện ước chân thành, thiết tha của nhà thơ khi muốn góp một mùa xuân nho nhỏ của bản thân để làm nên mùa xuân lớn của đất nước.

  2. Mở bài số 2:

  Mùa xuân là nguồn cảm xúc dạt dào trong thơ ca, bằng tài năng và những cảm nhận tinh tế, các nhà thơ, nhà văn đã đưa mùa xuân vào thế giới nghệ thuật với những đường nét, dáng vẻ thật đẹp, thật độc đáo, đó là “Mùa xuân con én đưa thoi” trong Truyện Kiều của Nguyễn Du, là mùa xuân căng tràn sức sống ở “thời tươi” nhưng cũng ngắn ngủi, hữu hạn trong Vội vàng của Xuân Diệu “Xuân đương tới nghĩa là xuân đương qua”. Thanh Hải cũng đóng góp cho thơ ca một mùa xuân đặc biệt, mùa xuân ấy không quá sức lộng lẫy mà ấn tượng bởi vẻ đẹp giản dị với sắc tím của bông hoa, với âm thanh du dương, vang vọng của chim chiền chiện, và đặc biệt hơn cả mùa xuân ấy còn được điểm tô bởi cái tình của người thi sĩ, tình yêu thiên nhiên, đất nước thiết tha của nhà thơ được thể hiện trong lời nguyện ước chân thành: Muốn làm con chim, cành hoa để làm nên mùa xuân chung của đất nước.

  Mùa xuân nho nhỏ được nhà thơ Thanh Hải sáng tác năm 1980 vào những ngày tháng cuối đời của nhà thơ. Bởi vậy, qua bài thơ độc giả không chỉ cảm nhận được bức tranh mùa xuân tươi tắn, sống động mà còn cảm động bởi tình cảm dạt dào, sâu lắng của nhà thơ dành cho thiên nhiên, đất nước. Tình yêu cuộc sống, tình yêu đất nước của nhà thơ không chỉ thể hiện qua những cảm nhận tinh tế về sự sống bừng nở của vạn vật khi xuân về mà còn là niềm tin vào tương lai tươi sáng của đất nước “Đất nước như vì sao/ Cứ đi lên phía trước” cùng lời nguyện ước chân thành muốn “lặng lẽ dâng cho đời” một mùa xuân nho nhỏ nhưng đầy nhiệt thành, tha thiết.

  4. Mở bài số 4:

  Trong bài Mùa xuân nho nhỏ, nhà thơ Thanh Hải đã mở ra trước mắt người đọc một mùa xuân thật đặc biệt, đó không phải một “mùa xuân là cả một mùa xanh” của Nguyễn Bính, cũng không phải “sóng cỏ xanh tươi gợn tới trời” trong thơ Hàn Mặc Tử mà là một mùa xuân nho nhỏ với sắc tím của cánh hoa, với tiếng du dương của chim chiền chiện, với cái long lanh của giọt sương. Có lẽ nét đặc biệt nhất trong bức tranh mùa xuân của Thanh Hải đó chính là sự hiện diện của một cái tôi yêu cuộc sống, yêu đất nước đến thiết tha, khắc khoải. Tình yêu ấy không chỉ bộc lộ trong niềm hân hoan, niềm tin trước cuộc sống mới của dân tộc sau giải phóng mà còn kết tinh trong nguyện ước chân thành, muốn dâng hiến mùa xuân nho nhỏ của bản thân để góp phần làm nên vẻ đẹp mùa xuân lớn của đất nước.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giáo Án Bài Thơ Yêu Mẹ
 • Viết Về Một Người Mẹ Đã Đi Xa Mãi Mãi
 • Đọc Và Cảm Nhận Bài Thơ Chùm Thơ Cảm Động Về Mẹ Đã Khuất, Đã Mất, Tưởng Tiếc Mẹ Nơi Xa!
 • Đọc Và Cảm Nhận Bài Thơ 1001 Bài Thơ Xuân Xa Quê Hay, Thơ Ngày Tết Nhớ Cha Mẹ Và Gia Đình
 • 1001 Bài Thơ Xuân Xa Quê Hay, Thơ Ngày Tết Nhớ Cha Mẹ Và Gia Đình
 • Những Dẫn Chứng Có Thể Liên Hệ, Mở Rộng Trong Bài Thơ Việt Bắc

  --- Bài mới hơn ---

 • Soạn Bài Thơ Tây Tiến
 • Phát Biểu Cảm Nhận Của Bản Thân Về Bài Thơ Tây Tiến Của Nhà Thơ Quang Dũng
 • Phân Tích Bài Thơ Tây Tiến Quang Dũng
 • Phân Tích Hình Tượng Người Lính Trong Bài Thơ “tây Tiến” Của Quang Dũng
 • Các Dạng Đề Đọc Hiểu Với Bài Thơ Tây Tiến
 • Ngày 21/11/2019 10:01:27, lượt xem: 27563

  🌿Tố Hữu đã từng nói : “Thơ chỉ tràn ra khi trong tim ta cuộc sống đã thật đầy”, chính những niềm thương, nỗi nhớ trào dâng ấy đã tạo ra những rung động mãnh liệt trong cảm xúc để rồi thơ ca đã trào ra bao nỗi nhớ thương vô vàn. Và có một mảnh đất tình người đã hóa thân thành hồn thành nỗi nhớ trong lòng người cán bộ về xuôi. Đó là mảnh đất Việt Bắc ân tình – quê hương của kháng chiến, quê hương của những con người áo chàm nghèo khó mà “đậm đà lòng son” khiến ai đã từng đặt chân đến nơi đây cũng phải bồi hồi, xao xuyến . Mảnh đất ấy đã trở thành niềm thương, nỗi nhớ, thành cảm hứng cho thơ ca. Và có một bài thơ đã ra đời vì mảnh đất yêu thương nghĩa tình ấy – đó là bài thơ Việt Bắc của nhà thơ cách mạng Tố Hữu.

  🌿Từ nơi em gửi tới nơi anh

  Những đoàn quân trùng trùng ra trận

  Như tình yêu nối lời vô tận.

  – Phạm Tiến Duật-

  🌿” Thơ là đi giữa nhạc và ý.Rơi vào vưc ý, thơ rất ăn sâu nhưng dễ khô khan. Rơi vào vực nhạc dễ say đắm lòng người nhưng dễ nông cạn. Tố Hữu là nhà thơ giữ thế quân bình giữa hai lưu vực ấy. Thơ của anh vừa ru người trong nhạc, thức người trong ý”.( (Chế Lan Viên, “Lời nói đầu tuyển tập thơ Tố Hữu”).

  🌿Lịch trình tiến triển về thơ của Tố Hữu đi song song với lịch trình tiến triển về tư tưởng và trình độ giác ngộ, về sức hoạt động của Tố Hữu.

  Thơ Tố Hữu không phải là một trò tiêu khiển mà là một khí cụ đấu tranh, một công tác vận động của người cách mạng.

  Người Tố Hữu là một thi sĩ, một chiến sĩ nhưng chúng ta đừng quên cốt cách của nó là thi sĩ.

  (Lời giới thiệu tập Thơ của Tố Hữu,Văn hóa Cứu quốc Việt Nam xuất bản, 1946)

  🌿Thơ Tố Hữu là thơ một con người biết trân trọng lấy đời mình, muốn làm cho đời mình trở nên hữu ích. Vậy thì ai kia còn phung phí đời mình, làm gì cũng được, sống sao cũng xong, trong khi đọc thơ này hãy bắt đầu thử dừng lại mà biết quý lấy đời mình, mà đem xây dựng nó.

  Phong cách dân tộc ở Tố Hữu thể hiện ở chỗ thơ anh giàu chất nhạc, anh nắm rất vững cái âm điệu, vần điệu của dân tộc.

  … Thơ anh là lối thơ lấy cái đường đi toàn đời, lấy cái hơi toàn tập, lấy cái tứ toàn bài là chính… Anh là một con chim vụ ở đường bay hơn là bộ lông, bộ cánh, tuy vẫn là lông cánh đẹp.

  (Lời nói đầu cho tuyển tập 1938 – 1963 của Tố Hữu, Văn học, 1964, Chế Lan Viên)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Tích Hình Tượng Người Lính Tây Tiến. Liên Hệ Người Chiến Sĩ Trong Từ Ấy
 • Cùng Bộc Lộ Nỗi Nhớ Về Tây Bắc, Trong Bài “sông Mã Xa Rồi Tây Tiến Ơi!… Khi Ta Đi, Đất Đã Hóa Tâm Hồn”. Cảm Nhận Của Anh (Chị) Về Hai Đoạn Thơ Trên
 • Bình Giảng Đoạn Thơ ” Sông Mã Xa Rồi Tây Tiến Ơi…mai Châu Mùa Em Thơm Nếp Xôi” Trong Bài Thơ Tây Tiến
 • Dàn Ý Nêu Bài Học Rút Ra Từ Truyện Lợn Cưới Áo Mới
 • Nghị Luận Xã Hội: Bài Học Rút Ra Từ Bài Thơ Những Bó Hoa Của Văn Cao
 • 3 Mở Bài Đặc Sắc Cho Mùa Xuân Nho Nhỏ

  --- Bài mới hơn ---

 • Bình Và Phân Tích Bài Thơ “Mùa Xuân Nho Nhỏ” Của Thanh Hải
 • Bình Luận Bài Thơ “Mùa Xuân Nho Nhỏ”
 • Bài Văn: Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Bài Thơ “Mùa Xuân Nho Nhỏ” (2)
 • Chuyên Đề Ngữ Văn Luyện Thi Vào Lớp 10
 • Câu 1 Đọc Đoạn Thơ Sau Và Thực Hiện…
 • 1. Dẫu là khi bình minh ló rạng hay lúc hoàng hôn chiếm lĩnh bầu trời, tiếng sóng thủy triều vẫn không ngừng chuyên chở trăm ngàn lớp sóng biển đời thường đến với trang thơ. Thi sĩ chấm ngòi bút vào nghiên mực, dung hoà hơi thở của mình và mùi vị của biển đời để viết nên trang thơ. Bởi thế, tác phẩm nghệ thuật nào cũng được thoát thai từ đại dương cuộc sống, cũng nghiêng mình hướng về cuộc đời một cách nhiệt thành nhất. Phải chăng đây chính là nguyên do mà Thanh Hải đã nhặt lấy con chữ của đời, nâng niu những viên ngọc của thiên nhiên để một “Mùa xuân nho nhỏ” ra đời? Thả hồn vào thi phẩm, độc giả sẽ chẳng bao giờ nhìn thấy bóng hình chiếc giường trắng toát nào của bệnh viện, chút nỗi khốn khổ, khóc than nào của một thi nhân đang dần lìa xa nhân thế, tiến gần đến bờ tử. Ta chỉ thấy vẻ đẹp của thiên nhiên, đất nước, lòng yêu cuộc sống và ước nguyện cống hiến của tác giả.

  2. Bước vào ngôi nhà văn học, người đọc vẫn thường nhận ra cốt cách gần gũi với thiên nhiên trong tâm thế của người nghệ sĩ. Niềm ưu ái dành cho thiên nhiên có lẽ chưa bao giờ vơi cạn trong dòng chảy văn chương từ cổ chí kim. Thiên nhiên tự thân nó đã mang dáng dấp một bài thơ. Nhưng qua lăng kính của người nghệ sĩ, thiên nhiên không chỉ xinh đẹp, lung linh mà còn ẩn chứa nhiều tầng ý nghĩa. Nhà thơ không dừng lại ở việc khắc họa một bức tranh về thiên nhiên mà còn gửi gắm trong đó bao tình yêu, niềm khát khao, những ngẫm suy và triết lý nhân sinh. Vì vậy, đến với tiếng thơ “Mùa xuân nho nhỏ” của Thanh Hải, ta không chỉ rung cảm trước nhan sắc mùa xuân của xứ Huế kinh kì hoa mộng, của đất nước Việt Nam mà còn trước khát vọng cống hiến thiêng liêng của tác giả.

  3. Mùa Xuân – nàng thơ của biết bao người nghệ sĩ. Xuân là thước đo của vòng tuần hoàn thời gian, hạn định của không gian và niềm hy vọng vào viễn cảnh tươi sáng, vào những vị lai hạnh phúc của con người ,và mùa xuân ấy thậm chí nhuốm màu thế sự. Nhiều thi nhân đã vài lần hóa thân thành lãng tử lang thang đến mọi nơi chốn của thế gian để góp nhặt những hương, những sắc của thi liệu mùa xuân. Hơi thở mùa xuân đong đầy trong “Mùa xuân chín” của Hàn Mặc Tử. Màu xuân giản dị nơi thôn quê qua những câu thơ trữ tình của Nguyễn Bính. Và mùa xuân cũng được Thanh Hải ưu ái tạc vào những lời thơ mộc mạc mà chân thành trong “Mùa xuân nho nhỏ”. Khi thước phim đời người sắp kết thúc, Thanh Hải đã đặt tay lên những phím đàn của niềm ước nguyện được cống hiến cho cuộc sống, từ đó giai điệu “Mùa xuân nho nhỏ” cứ vấn vương trong lòng người đọc.

  Phân tích Mùa xuân nhỏ nhỏ – Thanh Hải

  Tham khảo các bài văn mẫu cơ bản tại chuyên mục: https://thichvanhoc.com.vn/van-mau/co-ban/

  Đón xem các bài viết mới nhất trên fanpage FB: Thích Văn Học

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẹ Xin Lỗi Con! Con Trai
 • Thơ: Đỗ Trung Quân, Nhạc: Bate Thanh Thiện Trần
 • Thơ Tặng Con Gái Yêu!
 • “Tôi Lại Về Quê Mẹ Nuôi Xưa”…
 • Mẹ Tơm – Bài Ca Người Mẹ Việt Nam Anh Hùng Của Tố Hữu
 • Bài 23. Mùa Xuân Nho Nhỏ

  --- Bài mới hơn ---

 • Cảm Nghĩ Về Bài Thơ Mùa Xuân Nho Nhỏ Của Thanh Hải
 • Làm Rõ Một Số Vấn Đề Trong “mùa Xuân Nho Nhỏ”
 • Em Hãy Viết Bài Thuyết Minh Về Bài Thơ Mùa Xuân Nho Nhỏ Của Thanh Hải
 • Cảm Nhận Vẻ Đẹp Thiên Nhiên Qua Khổ Thơ Đầu Của Bài Thơ Mùa Xuân Nho Nhỏ Của Thanh Hải
 • Phân Tích Khổ Thơ Thứ 6 Trong Bài Thơ Việt Bắc Của Nhà Thơ Tố Hữu
 • HỘI GIẢNG GIÁO VIÊN GIỎI HUYỆN THÁI THỤY

  KÍNH CHÀO CÁC THẦY GIÁO, CÔ GIÁO VỀ DỰ GIỜ

  Trường THCS Thụy An

  BÀI 23:

  MÙA XUÂN NHO NHỎ

  Bài 23: Văn học

  MÙA XUÂN NHO NHỎ

  Thanh Hải

  I. Đọc và tìm hiểu chú thích

  1. Tác giả

  ?.Phần chú thích * cung cấp cho em những thông tin nào về tác giả Thanh Hải?

  Thanh Hải sinh ngày 04/11/1930 mất ngày15/12/1980

  Tên khai sinh: Phạm Bá Ngoãn

  Quê; Xã Phong bình, Huyện Phong Điền,Tỉnh Thừa Thiên Huế

  Bài 23: Văn học

  MÙA XUÂN NHO NHỎ

  Thanh Hải

  I. Đọc và tìm hiểu chú thích

  1. Tác giả

  2.Tác phẩm

  ?. Bài thơ được viết trong thời điểm nào?

  Bài thơ sáng tác vào tháng 11/1980 in trong tập ” Thơ việt nam 1945-1985″ NXB Giáo dục Hà Nội năm 1987

  II. Đọc và tìm hiểu văn bản

  1. Đọc và tìm hiểu cấu trúc văn bản

  *. Đọc

  Bài 23: Văn học

  MÙA XUÂN NHO NHỎ

  Thanh Hải

  Mọc giữa dòng sông xanh

  Một bông hoa tím biếc

  Ôi con chim chiền chiện

  Hót chi mà vang trời

  Từng ngọt long lanh rơi

  Tôi đưa tay tôi hứng

  Mùa xuân người cầm súng

  Lộcgiắt đầy trên lưng

  Mùa xuân người ra đồng

  Lộc trải dài nương mạ

  Tất cả như hối hả

  Tất cả như xôn xao…

  Đất nước bốn ngàn năm

  Vất vả và gian lao

  Đất nước như vì sao

  Cứ đi lên phía trước

  Ta làm con chim hót

  Ta làm một cành hoa

  Ta nhập vào hoà ca

  Một nốt trầm xao xuyến

  Một mùa xuân nho nhỏ

  Lặng lẽ dâng cho đời

  Dù là tuổi hai mươi

  Dù là khi tóc bạc.

  Mùa xuân- ta xin hát

  Câu Nam ai, Nam bình

  Nước non ngàn dặmmình

  Nước non ngàn dặm tình

  Nhịp phách tiền đất Huế.

  11-1980

  Bài 23: Văn học

  MÙA XUÂN NHO NHỎ

  Thanh Hải

  I. Đọc và tìm hiểu chú thích

  II. Đọc và tìm hiểu văn bản

  *.Thể thơ

  ?. Bài thơ được sáng tác theo hình thức của thể thơ nào?

  Bài thơ viết theo thể thơ 5 tiếng

  *Bố cục gồm 4 đoạn

  Đoạn1:Khổ thơ đầu

  Cảm xúc trước mùa xuân thiên nhiên, đất trời

  Đoạn 2: Hai khổ thơ tiếp theo ” Mùa xuân người cầm súng…Cứ đi lên phía trước”-Cảm xúc về mùa xuân đất nước

  Đoạn3:Hai khổ tiếp(“ta làm con chim hót…Dù là khi tóc bạc”)

  Suy nghĩ và ước nguyệncủa nhà thơ trước mùa xuân đất nước

  Đoạn 4: Khổ cuối – Lời ngợi ca quê hương đất nướcqua điệu dân ca xứ Huế

  Bài 23: Văn học

  MÙA XUÂN NHO NHỎ

  Thanh Hải

  I. Đọc và tìm hiểu chú thích

  II. Đọc và tìm hiểu văn bản

  1. Đọc và tìm hiểu cấu trúc văn bản

  2. Đọc và tìm hiểu nội dung văn bản

  a. Cảm nghĩ của nhà thơ về mùa xuân của thiên nhiên, đất nước.

  ?.Khổ thơ đầu tác giả tập trung tả cảnh gì?

  *Mùa xuân của thiên nhiên, đất trời.

  ? Hình ảnh mùa xuân của thiên nhiên được tác giả phác hoạ như thế nào?

  -Hình ảnh: + Dòng sông xanh

  +Bông hoa tím biếc

  -Âm thanh: + Tiếng chim chiền chiện hót vang trời

  ?. Theo em có gì đặc biệt trong cách thể hiện hình ảnh trong hai câu thơ đầu?

  Đảo vị ngữ trong hai câu thơ đầu

  ?. Một khung cảnh như thế nào được gợi lên từ hình ảnh , âm thanh này?

  Tươi đẹp, sáng sủa, rộn rã và vui tươi.

  ? Bằng trí tưởng tượng em hãy miêu tả bằng lời bức tranh này?

  Bài 23: Văn học

  MÙA XUÂN NHO NHỎ

  Thanh Hải

  I. Đọc và tìm hiểu chú thích

  II. Đọc và tìm hiểu văn bản

  1. Đọc và tìm hiểu cấu trúc văn bản

  2. Đọc và tìm hiểu nội dung văn bản

  ?. Cảm xúc của tác giả được diễn tả tập trung ở chi tiết nào?

  Từng giọt long lanh rơi

  Tôi đưa tay tôi hứng

  ?. Hai câu thơ gợi cho em có những cách hiểu nào?

  Có hai cách hiểu:

  +Từng giọt mưa xuân long lanh trong ánh sáng của trời xuân

  +Nhà thơ đưa tay hứng từng giọt âm thanh của tiếng chim

  ?. Phương thức biểu đạt chính trong đoạn văn này là gì?

  +Miêu tả và biểu cảm

  ?. Từ đó cảm xúc của tác giả được bộc lộ như thế nào trước mùa xuân của đất trời?

  +Niềm vui niềm say sưa ngây ngất trước vẻ đẹp của thiên nhiên, đất trời.

  Bài 23: Văn học

  MÙA XUÂN NHO NHỎ

  Thanh Hải

  I. Đọc và tìm hiểu chú thích

  II. Đọc và tìm hiểu văn bản

  1. Đọc và tìm hiểu cấu trúc văn bản

  2. Đọc và tìm hiểu nội dung văn bản

  * Mùa xuân của đất nước

  ?. Khi đất nước vào xuân,tác giả nhắc đến những người nào?Vì sao họ lại được quan tâm như vậy?

  +Người cầm súng

  + Người ra đồng

  Họ làm hai nhiệm vụ chiến đấu và sản xuất

  ?. Theo em có gì đặc biệt trong cách thể hiện lời thơ của tác giả?

  + Sử dụng điệp ngữ và từ láy( lộc, mùa xuân, tất cả – Hối hả, xôn xao)

  ?. Lộc là gì và hình ảnh Lộc còn gắn với một ý nghĩa nào khác?

  + Lộc là chồi non( cành non hoặc cây non)

  + Lộc là sức xuân phơi phới trẻ trung

  Bài 23: Văn học

  MÙA XUÂN NHO NHỎ

  Thanh Hải

  I. Đọc và tìm hiểu chú thích

  II. Đọc và tìm hiểu văn bản

  1. Đọc và tìm hiểu cấu trúc văn bản

  2. Đọc và tìm hiểu nội dung văn bản

  * Mùaxuân của đất nước

  ?.Từ đó cảnh tượng mùa xuân còn được hiện lên như thế nào?

  Tươi đẹp, sôi động, hứa hẹn nhiều điều tốt đẹp

  ?. Em đọc được cảm xúc nào của nhà thơ qua những lời thơ này?

  – Sự say mê tin yêu con người, cuộc sống của quê hương đất nước khi vào xuân

  Bài 23: Văn học

  MÙA XUÂN NHO NHỎ

  Thanh Hải

  I. Đọc và tìm hiểu chú thích

  II. Đọc và tìm hiểu văn bản

  1. Đọc và tìm hiểu cấu trúc văn bản

  2. Đọc và tìm hiểu nội dung văn bản

  a. Cảm nghĩ của nhà thơ về mùa xuân của thiên nhiên, đất nước.

  b.Tâm niệm của nhà thơ

  ?. Từ cảm xúc của mùa xuân tác giả đã tâm niệm điều gì? Tâm niệm ấy được thể hiện qua hình ảnh đặc sắc nào?

  Ta làm con chim hót

  Ta làm một cành hoa

  Ta nhập vào hoà ca

  Một nốt trầm xao xuyến

  ?. Trong khổ thơ này tác giả đã sử dụng biện pháp nghệ thuật nào trong các biện pháp sau?

  A.So sánh C. Nhân hoá

  B. Điệp từ

  Bài 23: Văn học

  MÙA XUÂN NHO NHỎ

  Thanh Hải

  I. Đọc và tìm hiểu chú thích

  II. Đọc và tìm hiểu văn bản

  1. Đọc và tìm hiểu cấu trúc văn bản

  2. Đọc và tìm hiểu nội dung văn bản

  a. Cảm nghĩ của nhà thơ về mùa xuân của thiên nhiên, đất nước.

  b.Tâm niệm của nhà thơ

  ?.Sử dụng điệp từ trêncó tác dụng gì?

  -Điệp từ ta và điệp ngữ “Ta làm” ở đầu 3 câu thơ liên tiếp có tác dụng tô đậm tâm niệm nguyện hiến dâng của tác giả với đất nước và nhân dân .

  ?. Một lần nữa,ta lại thấy xuất hiện hình ảnh của tự nhiên như của hoa, chim. Sự lập lại như vậy có ý nghĩa gì?

  -Sự lặp lại tạo ra sự đối ứng chặt chẽ và mang một ý nghĩa mới thể hiện niềm mong muốn được sống có ích cống hiến cho đời là một lẽ tự nhiên mhư con chim đem đến tiếng hót cho rộn ràng mùa xuân như bông hoa lặng lẽ toả hương cho đời. Hay là một nốt trầm xao xuyến góp phần vào một bản hoà ca của cả nước đang đi lên xây dựng đất nước.

  Bài 23: Văn học

  MÙA XUÂN NHO NHỎ

  Thanh Hải

  I. Đọc và tìm hiểu chú thích

  II. Đọc và tìm hiểu văn bản

  1. Đọc và tìm hiểu cấu trúc văn bản

  2. Đọc và tìm hiểu nội dung văn bản

  a. Cảm nghĩ của nhà thơ về mùa xuân của thiên nhiên, đất nước.

  b.Tâm niệm của nhà thơ

  ?. Ý nguyện âm thầm nhưng lớn nhất của nhà thơ được bộc lộ qua lời thơ nào?

  Một mùa xuân nho nhỏ

  Lặng lẽ dâng cho đời

  Dù là tuổi hai mươi

  Dù là khi tóc bạc.

  ?. Em hiểu ý nguyện muốn làm “Một mùa xuân nho nhỏ. Lặng lẽ dâng cho đời” Của nhà thơ là như thế nào?

  -Hình ảnh “mùa xuân nho nhỏ”- Là mùa xuân của tài hoa và sáng tạo, mùa xuân nghệ thuật thi ca… Tất cả xin hoàn toàn kính dâng cho cuộc đời cho dân dân và đất nước suốt cả cuộc đời.

  ?.Bài thơ kết lại bằng một âm điệu dân ca xứ Huế mênh mang tha thiết.Em có cảm nhận gì khi đọc 4 câu thơ này?

  Mùa xuân- ta xin hát Nước non ngàn dặm tình

  Câu Nam ai, Nam bình Nhịp phách tiền đất Huế.

  Nước non ngàn dặm mình

  Bài 23: Văn học

  MÙA XUÂN NHO NHỎ

  Thanh Hải

  I. Đọc và tìm hiểu chú thích

  II. Đọc và tìm hiểu văn bản

  1. Đọc và tìm hiểu cấu trúc văn bản

  2. Đọc và tìm hiểu nội dung văn bản

  a. Cảm nghĩ của nhà thơ về mùa xuân của thiên nhiên, đất nước.

  b.Tâm niệm của nhà thơ

  ?.Bài thơ đã gợi cho em cảm nghĩ gì về ý nghĩa cuộc sống của con người?

  -Cuộc sống của mỗi con người nằm trong cuộc sống chung của mọi người.Muốn cuộc sống ấy tốt đẹpmỗi người phải biết cống hiến cho cuộc sống chung

  ?. Bài thơ “mùa xuân nho nhỏ” đã được phổ nhạc để có 2 tác phẩm cho một quan điểm sống.Em đọc được tình cảm và lẽ sống chung nào của con người qua lời thơ và những nốt nhạc ấy?

  -Niềm tha thiết với cuộc đời

  -Bài học biết cống hiến, phấn đấu cho cuộc sống đất nước

  Bài 23: Văn học

  MÙA XUÂN NHO NHỎ

  Thanh Hải

  I. Đọc và tìm hiểu chú thích

  II. Đọc và tìm hiểu văn bản

  1. Đọc và tìm hiểu cấu trúc văn bản

  2. Đọc và tìm hiểu nội dung văn bản

  a. Cảm nghĩ của nhà thơ về mùa xuân của thiên nhiên, đất nước.

  b.Tâm niệm của nhà thơ

  III. Tổng Kết

  ?. Em hãy nêu giá trị nội dung và nghệ thuật đặc sắc của bài thơ?

  a.Nghệ thuật

  Bài thơ theo thể 5 tiếng, có nhạc điệu trong sáng, tha thiết, gần gũi với dân ca, nhiều hình ảnh đẹp, giản dị, gợi cảm, những so sánh và ẩn dụ sáng tạo.

  b. Nội dung

  Bài thơ Mùa xuân nho nhỏ là tiếng lòng tha thiết yêu mến và gắn bó với đất nước, với cuộc đời; thể hiện ước nguyện chân thành của nhà thơ được cống hiến cho đất nước góp một “Mùa xuân nho nhỏ” của mình vào mùa xuân lớn của dân tộc

  Bài 23: Văn học

  MÙA XUÂN NHO NHỎ

  Thanh Hải

  I.Đọc và tìm hiểu chú thích

  1.Tác giả:

  2.Tác phẩm:

  II. Đọc và tìm hiểu nội dung văn bản

  1.Đọc và tìm hiểu cấu trúc văn bản

  2.Đọc và tìm hiểu nội dung văn bản

  a.Cảm nghĩ của nhà thơ về mùa xuân của thiên nhiên, đất nước

  -Niềm vui, niềm say sưa ngây ngẩttước vẻ đẹp của thiên nhiên đất trờivà niềm tin yêu con người cuộc sống của quê hương đất nước khi vào xuân.

  b.Tâm niệm của nhà thơ

  – Nhà thơ muốn mình là một mùa xuân nho nhỏ, hữu hạn góp vào mùa xuân bao la vô tận của cuộc đời mỗi con người.

  III. Tổng Kết

  a.Nghệ thuật

  Bài thơ theo thể 5 tiếng, có nhạc điệu trong sáng, tha thiết, gần gũi với dân ca, nhiều hình ảnh đẹp, giản dị, gợi cảm, những so sánh và ẩn dụ sáng tạo.

  b. Nội dung

  Bài thơ Mùa xuân nho nhỏ là tiếng lòng tha thiết yêu mến và gắn bó với đất nước, với cuộc đời; thể hiện ước nguyện chân thành của nhà thơ được cống hiến cho đất nước góp một “Mùa xuân nho nhỏ” của mình vào mùa xuân lớn của dân tộc

  Bài tập trắc nghiệm

  1.Bài thơ ” Mùa xuân nho nhỏ” được viết giống với thể thơ của bài thơ nào sau đây?

  A. Đồng chí B. Ánh trăng

  C. Bếp lửa chúng tôi cò

  2.Cảm xúc của tác giả để viết ” Mùa xuân nho nhỏ” Bắt nguồn từ:

  A.. Vẻ đẹp của mùa xuân Hà Nội

  B. Vẻ đẹp của mùa xuân xứ Huế

  C. Vẻ đẹp của mùa xuân Nam bộ

  D. Vẻ đẹp của mùa xuân đất nước ta

  3.Tình cảm của tác giả qua bài thơ này là:

  ATình yêu thiên nhiên, Đất nước

  B.Tình yêu cuộc sống

  C. Khát vọng cống hiến cho đời

  D Gồm cả 3 tình cảm trên

  4.Nhan Đề “Mùa xuân nho nhỏ” của bài thơ trên hiểu là:

  A.Mùa xuân của 1 miền góp vào mùa xuân chung của đất nước

  B.Những cái nhỏ bé trong mùa xuân thiên nhiên và trong cuộc đời con người

  C.Những cái tinh tuý, tốt đẹp, dù nhỏ bé của mỗi người góp cho mùa xuân

  Lớn của cuộc đời, của đất nước.

  D.Tuổi thanh xuân của con người trong cuộc sống

  Bài 23: Văn học

  MÙA XUÂN NHO NHỎ

  Thanh Hải

  I.Đọc và tìm hiểu chú thích

  1.Tác giả:

  2.Tác phẩm:

  II. Đọc và tìm hiểu nội dung văn bản

  1.Đọc và tìm hiểu cấu trúc văn bản

  2.Đọc và tìm hiểu nội dung văn bản

  a.Cảm nghĩ của nhà thơ về mùa xuân của thiên nhiên, đất nước

  -Niềm vui, niềm say sưa ngây ngẩttước vẻ đẹp của thiên nhiên đất trờivà niềm tin yêu con người cuộc sống của quê hương đất nước khi vào xuân.

  b.Tâm niệm của nhà thơ

  – Nhà thơ muốn mình là một mùa xuân nho nhỏ, hữu hạn góp vào mùa xuân bao la vô tận của cuộc đời mỗi con người.

  III. Tổng Kết

  a.Nghệ thuật

  Bài thơ theo thể 5 tiếng, có nhạc điệu trong sáng, tha thiết, gần gũi với dân ca, nhiều hình ảnh đẹp, giản dị, gợi cảm, những so sánh và ẩn dụ sáng tạo.

  b. Nội dung

  Bài thơ Mùa xuân nho nhỏ là tiếng lòng tha thiết yêu mến và gắn bó với đất nước, với cuộc đời; thể hiện ước nguyện chân thành của nhà thơ được cống hiến cho đất nước góp một “Mùa xuân nho nhỏ” của mình vào mùa xuân lớn của dân tộc

  BÀI HỌC ĐẾN ĐÂY KẾT THÚC

  XIN CẢM ƠN CÁC THẦY CÔ GIÁO

  VÀ CÁC EM HỌC SINH

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Tích Bài Thơ Mùa Xuân Nho Nhỏ Của Nhà Thơ Thanh Hải
 • Phân Tích Khổ Thơ Đầu Mùa Xuân Nho Nhỏ (Bài Hay)
 • Tiễn Biệt Tác Giả Bài Thơ “mẹ Vắng Nhà Ngày Bão”
 • Bài Thơ Mẹ Vắng Nhà Ngày Bão Mang Ý Nghĩa Sâu Sắc Của Nhà Thơ Đặng Hiển
 • Thơ Thiếu Nhi Chọn Lời Bình: Mẹ Vắng Nhà Ngày Bão
 • Soạn Bài: Mùa Xuân Nho Nhỏ

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Bài Thơ Tình Mùa Xuân Yêu Thương
 • Đề Đọc Hiểu Bài Thơ Mẹ Và Quả (Nguyễn Khoa Điềm)
 • Thơ Về Bà, Mẹ, Chị Và Vợ
 • Đọc Và Cảm Nhận Bài Thơ Nhà Thơ Nguyễn Duy Và Tập Thơ Mẹ Và Em (1987) Phần 1
 • Tả Hình Ảnh Mẹ Lúc Em Bị Ốm
 • I. Tác giả, tác phẩm

  1. Tác giả (các em tham khảo phần giới thiệu về tác giả Thanh Hải trong SGK Ngữ văn 9 Tập 2).

  2. Tác phẩm

  * Xuất xứ: Bài thơ Mùa xuân nho nhỏ được viết không bao lâu trước khi nhà thơ qua đời, thể hiện niềm yêu mến thiết tha với cuộc sống, với đất nước và ước nguyện của tác giả.

  * Thể thơ: Bài thơ được viết theo thể thơ 5 chữ.

  * Bố cục: Bài thơ có thể được chia làm 4 phần:

  • Phần 1: Khổ thơ đầu: Cảm xúc trước mùa xuân thiên nhiên đất trời.
  • Phần 2: Khổ 2 và 3: Cảm xúc về mùa xuân đất nước, con người.
  • Phần 3: Khổ thơ 4 và 5: Suy nghĩ và ước nguyện của nhà thơ.
  • Phần 4: Khổ thơ cuối: Lời ca ngợi quê hương đất nước qua điệu ca Huế.

  II. Hướng dẫn soạn bài

  Câu 1:

  Mạch cảm xúc của bài thơ là: từ cảm xúc trước vẻ đẹp của mùa xuân thiên nhiên, mùa xuân đất nước, tác giả thể hiện khát vọng được dâng hiến “mùa xuân nho nhỏ” của mình vào mùa xuân lớn của cuộc đời chung.

  Bố cục của bài thơ ở mục trên.

  Câu 2:

  Trong khổ thơ đầu, hình ảnh mùa xuân của thiên nhiên, đất nước đã được miêu tả qua hình ảnh, màu sắc, âm thanh là:

  • Hình ảnh: có sự chọn lọc: dòng sông, bông hoa, chim chiền chiện.
  • Màu sắc: tươi thắm, đặc trưng: xanh, tím.
  • Âm thanh: rộn rã, tươi vui: tiếng chim hót.

  Cảm xúc của tác giả trước vẻ đẹp và sức sống của mùa xuân đất nước được diễn tả qua hai câu thơ:

  Từng giọt long lanh rơi Tôi đưa tay tôi hứng.

  Qua hai câu thơ này, chúng ta có thể thấy tác giả như đang say sưa, ngây ngất, cảm nhận hình ảnh, âm thanh không chỉ bằng thính giác, thị giác mà còn bằng cả xúc giác.

  Câu 3:

  Đoạn thơ: “Ta làm con chim hót… Dù là khi tóc bạc”

  Từ mạch cảm xúc về vẻ đẹp của mùa xuân đất nước, thiên nhiên đất trời, nhà thơ đã chuyển sang bày tỏ những suy ngẫm và tâm niệm về mùa xuân đất nước. Đó là khát vọng được hòa nhập vào cuộc sống, được cống hiến phần tốt đẹp của mình cho cuộc đời chung, cho đất nước dù là nhỏ bé như “con chim hót”, “một cành hoa” hay “một nốt trầm” trong một bản nhạc.

  Như vậy, đoạn thơ đã gợi cho chúng ta những suy nghĩ sâu sắc về cuộc sống của mỗi con người. Cuộc sống chỉ có ý nghĩa khi con người biết sống, biết chăm lo cho cuộc đời chung và có thể đóng góp những gì của mình cho cuộc đời chung, cho đất nước.

  Câu 4:

  Bài thơ có nhạc điệu trong sáng, thiết tha, gợi cảm, gần gũi với dân ca. Những yếu tố góp phần tạo nên nhạc điệu ấy là:

  • Thể thơ 5 chữ nhẹ nhàng, tha thiết, gắn liền với các giai điệu dân ca, nhất là dân ca miền Trung, cách gieo vần liền tạo sự liền mạch cho cảm xúc.
  • Sự hài hòa giữa những hình ảnh tự nhiên, giản dị với những hình ảnh giàu ý nghĩa biểu trưng. Ngôn ngữ thơ trong sáng, giàu hình ảnh, giàu cảm xúc với các ẩn dụ, điệp ngữ.
  • Cấu tứ bài thơ chặt chẽ, dựa trên sự phát triển của hình ảnh mùa xuân.
  • Giọng điệu của bài thơ thể hiện đúng tâm trạng của tác giả, biến đổi phù hợp với nội dung từng đoạn.

  Câu 5:

  * Nhan đề Mùa xuân nho nhỏ là một sáng tạo rất độc đáo của tác giả. Khác hoàn toàn với những mùa xuân của các nhà thơ khác, mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải không chỉ là mùa xuân đất trời mà còn là mùa xuân đời người, nhỏ bé với khát khao cống hiến cho cuộc đời chung, cho đất nước.

  * Chủ đề của bài thơ: Những rung cảm trước mùa xuân của thiên nhiên, đất trời và khát vọng cống hiến cho đất nước, góp một “mùa xuân nho nhỏ” của mình vào mùa xuân lớn của dân tộc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đề Thi Thử Thpt Quốc Gia Ngữ Văn Có Đáp Án
 • Đọc Bài Thơ Mùa Xuân Xanh Và Trả Lời Các Câu Hỏi Sau
 • Cảm Xúc Về Mùa Xuân Của Học Sinh
 • Đã Qua Rồi Mùa Xuân Tơ Lụa
 • Cảm Nhận Khát Vọng Hòa Nhập Của Nhà Thơ Thanh Hải Qua Bài Thơ Mùa Xuân Nho Nhỏ
 • Hệ Thống Câu Hỏi Ôn Tập Bài Thơ Mùa Xuân Nho Nhỏ Của Thanh Hải

  --- Bài mới hơn ---

 • Phân Tích Bài Thơ Mùa Xuân Nho Nhỏ Của Nhà Thơ Thanh Hải Rất Hay
 • Cảm Nhận Ý Nghĩa Hình Ảnh “lộc” Trong Bài Thơ Mùa Xuân Nho Nhỏ Của Thanh Hải
 • Phân Tích Bài Thơ Mùa Xuân Nho Nhỏ Của Thanh Hải
 • Lời Bài Hát Một Mùa Xuân Nho Nhỏ
 • So Sánh Vẻ Đẹp Bức Tranh Thiên Nhiên Mùa Xuân Trong Bài Thơ Mùa Xuân Nho Nhỏ (Thanh Hải) Và Đoạn Trích Cảnh Ngày Xuân (Trích Truyện Kiều
 • Bài thơ Mùa xuân nho nhỏ là nguyện ước chân thành của nhà thơ Thanh Hải trước khi từ giã cõi đời. Tiếng lòng tha thiết ấy muốn được cống hiến cho cuộc đời, cho đất nước, góp một mùa xuân nho nhỏ của mình vào mùa xuân lớn của đất nước.

  Câu 1. Giới thiệu một số nét chính về tác giả Thanh Hải và hoàn cảnh sáng tác của bài thơ Mùa xuân nho nhỏ.

  – Thanh Hải (1930 – 1980) tên khai sinh Phạm Bá Ngoãn, quê Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Ông hoạt động văn nghệ từ cuối những năm kháng chiến chống Pháp. Trong thời kì chống Mĩ cứu nước, Thanh Hải bám trụ ở quê hương, cầm súng, cầm bút và trở thành một trong những cây bút nổi bật có công xây dựng nền văn học cách mạng ở miền Nam từ những ngày đầu.

  – Tác phẩm chính: Huế mùa xuân (tập I, 1970; tập II, 1975), Dấu võng Trường Sơn (1977), Mùa xuân đất này (1982), Thanh Hải, thơ tuyển (1982).

  – Mùa xuân nho nhỏ được viết tháng 11/1980, đó là những ngày cuối đời nằm trên giườn bệnh. Nhà thơ Thanh Hải đã gửi gắm tất cả tấm lòng, tình cảm và những suy nghĩ sâu lắng của mình cho cuộc đời vào bài thơ.

  Câu 2. Vì sao tác giả lại đặt tên cho thi phẩm của mình là Mùa xuân nho nhỏ?

  Thanh Hải làm bài thơ này trong hoàn cảnh đất nước vừa thống nhất, độc lập được ít năm, đang bước vào xây dựng vào xây dựng cuộc sống mới với biết bao khó khăn, thử thách. Bản thân ông đang bệnh nặng, sự sống đang rút ngắn từng ngày. Biết trước sự ra đi nhưng Thanh Hải không hề bi quan mà ngược lại vẫn khao khát sống. Sống đẹp, sống có ích cho đời. Vì vậy, đứng trước sự ra đi nhưng Thanh Hải không hề bị quan mà ngược lại vẫn khao khát sống. Sống đẹp, sống có ích cho đời. Vì vậy, đứng trước những năm tháng đất nước bước vào xây dựng chủ nghĩa xã hội giống như mùa xuân khởi đầu cho một năm tràn đầy sức sống. Tâm nguyện của nhà thơ muốn tiếp tục được cống hiến thật nhiều cho đất nước, góp một “mùa xuân nho nhỏ” – những gì tinh túy nhất của cuộc đời vào mùa xuân lớn của dân tộc. Nhan đề bài thơ lấy cảm hứng từ tâm nguyện đó nên xuyên suốt thi phẩm là tiếng lòng tha thiết gắn bó với cuộc đời đời, với thiên nhiên, đất nước cảu nhà nhà thơ.

  Câu 3. Hãy nhận xét mạch cảm xúc và bố cục của bài thơ.

  – Mạch thơ được gợi hứng từ mùa xuân nên cảm xúc được bộc lộ trược tiếp, hồn nhiên, trong trẻo trước vẻ đẹp và sức sống của mùa xuân thiên nhiên đến mùa xuân cảu đất nước, con người và mùa xuân trong tâm hồn thi sĩ, ước nguyện được hòa nhập và cống hiến, cũng những cảm xúc thiết tha, tự hòa về quê hương, đất nước qua điệu dân ca xứ Huế.

  – Bố cục bài thơ:

  + Khổ thơ đầu: Cảm xúc trước mùa xuân của thiên nhiên, đất trời.

  + Khổ 2, 3: Cảm xúc trước mùa xuân của đất nước, con người.

  + Khổ 4, 5: Nguyện ước của nhà thơ được góp một mùa xuân nho nhỏ của mình vào mùa xuân lớn của dân tộc.

  + Khổ 6 (cuối): Ngợi ca quê hương, đất nước qua điệu dân ca xứ Huế.

  Bài thơ Mùa xuân nho nhỏ là nguyện ước chân thành của nhà thơ trước khi từ giã cõi đời. Tiếng lòng tha thiết ấy muốn được cống hiến cho cuộc đời, cho đất nước, góp một mùa xuân nho nhỏ của mình vào mùa xuân lớn của đất nước.

  Thân bài. Cần đạt được các nội dung như sau:

  * Mạch cảm xúc

  Mạch cảm xúc của bài thơ được khơi nguồn nảy nở từ sức sống, vẻ đẹp của mùa xuân thiên nhiên, mở rộng ra với mùa xuân của đất nước, cách mạng. Cảm xúc lắng đọng dần vào suy tư làm bùng lên súc sống của mùa xuân lòng. Nhà thơ muốn nhập vào bản hòa ca vĩ đại của dân tộc bằng một số nốt trầm xao xuyến của riêng mình, góp phần vào mùa xuân của đất trời, cuộc đời một mùa xuân nho nhỏ.

  Mở đầu bài thơ là bức tranh thiên nhiên xứ Huế thật đặc sắc:

  Mọc giữa dòng sông xanh Một bông hoa tím biếc Ơi con chìm chiền chiện Hót chi mà vang trời Từng giọt long lanh rơi Tôi đưa tay tôi hứng.

  Bức tranh xuân được mở ra với không gian khoáng đạt: dòng sống, mặt đất, bầu trời. Dòng sông xanh – dòng sông thơ mộng hòa sắc một bông hoa tím biếc. Trên cao, những cánh chim chiền chiện chao liệng hót vang trời, làm xáo động cả bức tranh thơ. Dòng sống, tiếng chim là thực nhưng lại được xen vào một hình ảnh ảo: ” Mọc giữa dòng sông xanh / Một bông hoa tím biếc”. Bông hoa tím biếc sao có thể mọc lên từ giữa dòng sông? Đó là cai phi lý mà nghệ thuật cho phép để tạo nên hình ảnh đẹp lung linh., kì ảo trong thơ. Càng lung linh, kì ảo hơn khi tiếng chim được cảm nhận bằng thính giác (nghe) thoát khỏi ( giọt), có màu sắc ( long lanh) và có thể đưa tay hứng (xúc giác). Tiếng chim ngân lên thật tròn, thật trong, thật vang trong ánh sáng tươi rực rỡ của cuộc sống vào xuân. Thi sĩ vui say trước khung cảnh tuyệt vời ấy và muốn vươn mình, đưa tay hướng về, đón nhận nâng niu, trân trọng. Điều đáng chú ý: khi Thanh Hải viết những dòng thơ này, mùa xuân chưa về (tháng 11), nhưng lời thơ, ý thơ tràn đầy sức xuân, hơi xuân. Phải là người lạc quan, yêu đời, yêu cuộc sống thiết tha mới cất lên từ tâm hồn những lời hát ngân vang hay và đẹp đến thế!

  – Từ mùa xuân thiên nhiên, nhà thơ hướng cảm xúc của mình về mùa xuân đất nước, con người:

  Mùa xuân người cầm súng Lộc giắt đầy quanh lưng Mùa xuân người ra đồng Lộc trải dài nương mạ Tất cả như hối hả Tất cả như xôn xao… Đất nước bốn ngàn năm Vất vả và gian lao Đất nước như vì sao Cứ đi lên phía trước.

  Mùa xuân trước hết là mùa xuân của người cầm súng, người ra đồng, những người tiêu biểu cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Những con người gieo mùa xuân, đen lại hòa bình, ấm no, hạnh phúc cho đất nước. Ý nghĩ ấy được kết đọng ở chữ lộc lặp lại hai lần. Chữ lộc trong nghĩa thực: mùa xuân cây cối đâm chồi nảy lộc; trong nghĩa chuyển: hái lộc mùa xuân. Lộc trong câu thơ là búp non trên cành lá ngụy trang của người chiến sĩ ra trận, là lộc non của mạ reo trên khắp cánh đồng. Lộc ấy chính là sức sống để vươn lên phát triển của cuộc sống mới.

  – Các điệp ngữ tạo nên nhịp điệu mùa xuân hối hả, hào hùng và lối so sánh trực tiếp diễn tả không khí lên đường khẩn trương, rộn ràng, náo nức: ” Tất cả như hối hả / Tất cả như xôn xao …”. Mặc dù đất nước bốn ngàn năm vất vả và gian nan nhưng đó là đất nước của những con người chưa bao giờ giờ khuất, luôn bền bỉ, vững vàng, kiên định đi lên, vươn lên phía trước như vì sao. Ngôi sao ấy luôn tỏa sáng, soi đường cho thế hệ này nối tiếp thế hệ kia chung tay, góp sức mang đất nước bay cao, bay xa, tròn vẹn, muôn đời.

  Trong không khí tưng bừng, hối hả của mùa xuân đất nước, con người, nhà thơ muốn được hòa vào, được cống hiến cùng mọi người:

  Ta làm con chim hót Ta làm một cành hoa Ta nhập vào hòa ca Một nốt trầm xao xuyến. Một mùa xuân nho nhỏ Lặng lẽ dâng cho đời Dù là tuổi hai mươi Dù là khi tóc bạc

  Nguyện ước của nhà thơ được làm con chim mang giọng hót trong trẻo, tươi vui dâng cho đời một tiếng ca vui; muốn làm một cành hoa luôn tỏa hương sắc trong muôn màu sắc của vườn hoa dân tộc; muốn làm một nốt trầm không nổi trội mà thật xao xuyến, tha thiết, đầy ý nghĩa trong bản hòa ca cuộc đời; muốn làm một ” Một mùa xuân nho nhỏ” – góp phần vào mùa xuân lớn lao, hối hả, xôn xao, hòa hùng của một dân tộc, không phô trương, khoe mẽ, “lặng lẽ dâng cho đời“, “Dù là tuổi hai mươi / Dù là khi tóc bạc “, dù ngay cả lúc này sự sống đang vơi dần vẫn muốn cống hiến. Đó là lẽ sống cao đẹp – sống có ích, biết dâng hiến cho cuộc đời tất cả những gì tinh túy nhất. Nói về lẽ sống đẹp, nhà thơ Tố Hữu cũng viết:

  Dẫu là con chim chiếc lá Thì con chim phải hót, chiếc lá phải xanh Lẽ nào vay mà không có trả Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình.

  Sự đồng điệu giữa hai tâm hồn nhà thơ; ” Thơ gửi bạn đường tro bón đất / Sống là cho và chết cũng là cho” (Tố Hữu). Với Thanh Hải, lẽ sống cho đời rất lặng lẽ, khiêm nhường, không ồn ào, lớn tiếng, nhà thơ chỉ muốn làm những điều rất nhỏ bé; con chim hót, một cành hoa, một nốt trầm, một mùa xuân nho nhỏ, hòa vào dàn đồng ca xao xuyến, xôn xao, hối hả của đất nước. Từ chỗ cái tôi trữ tình xưng tôi bộc lộ cảm xúc riêng tư của mình trước mùa xuân của thiên nhiên, đất trời, giờ chuyển sang xưng ta diễn tả sự hòa nhập của cái tôi nhỏ bé vào cái ta rộng lớn (nhân dân, đất nước). Nguyện ước của nhà thơ không chỉ còn riêng một người, mà là nguyện ước chung của tất cả mọi người.

  Câu thơ năm chứ, kết hợp sử dụng các điệp từ, điệp ngữ, điệp cấu trcs cú pháp tạo ra nhịp thở liền mạch, sôi nổi, trẻ trung, diễn tả cảm xúc vùa chân thành, vừa thiết tha, trào dâng với những khát vọng mãnh liệt.

  – Trước lúc đi xa nhà thơ vẫn cháy lên khát vọng sống và tình yêu quê hương đất nước:

  Mùa xuân – ta xin hát Câu Nam ai, Nam bình Nước non ngàn dặm mình Nước non ngàn dặm tình Nhịp phách tiền đất Huế.

  Thi sĩ muốn hát câu Nam ai, Nam bình để đón mùa xuân và ngợi ca đất Huế. KhúcNam ai (giai điệu buồn thương), khúc Nam bình (giai điệu dịu dàng, trìu mến) ta càng hiểu tâm trạng và khao khát của nhà thơ, có cái gì như tiếc nuối, kín đáo, tinh tế, những điều khao khát ấy mãi như một khúc Nam ai, Nam bình theo về phía bên kia cuộc đời. Có lẽ Thanh Hải sẽ thấy rất vui khi nguyện ước của mình đã được nhạc sĩ Trần Hoàn phổ nhạc. Nó trở thành một khúc ca xuân xúc động sống mãi trong lòng người.

  *Nghệ thuật

  Nét đặc sắc của bài thơ trước hết được thể hiện ở thể thơ 5 chữ gần với các điệu dân ca, đặc biệt là dân ca miền Trung. Âm hưởng nhẹ nhàng tha thiết phù hợp với việc dãi bày tâm trạng, cảm xúc. Và đây cũng là thể thơ hợp khẩu vị, chất giọng của Thanh Hải. Hình ảnh thơ giản dị, khi lung linh, kì ảo, giàu ý nghĩa biểu tượng, khái quát. Cấu tứ thơ chặt chẽ, phát triển tự nhiên, trôi chảy, êm dịu như dòng Hương Giang xứ Huế. Giọng điệu phù hợp với cảm xúc, biến đổi qua từng khổ thơ: vui say sưa (khổ một), phấn chấn, hối hả (hai khổ tiếp theo), trầm lắng, nghiêm trang, tha thiết (ba khổ cuối).

  Mùa xuân là đề tài, là cảm hứng bất tận của một thi ca xưa nay. Mùa xuân của thiên nhiên và mùa xuân của lòng người. Một mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải cũng nằm trong mạch cảm hứng ấy, cái độc đáo và đặc sắc ở đây chính là hình ảnh mùa xuân nho nhỏ – biểu tượng cho những gì tinh túy, đẹp đẽ nhất của sự sống và mỗi cuộc đời con người. Mùa xuân nho nhỏ ấy góp vào làm nên mùa xuân lớn của đất nước. Hình ảnh này thể hiện quan niện về sự thống nhất giữa cái riêng và cái chung, giữa cá nhân và cộng đồng; một bài học cho thế hệ trẻ về lẽ sống đẹp, lòng khiêm tốn, một nhân cách đáng trân trọng.

  Bài tập này cần làm các bước sau:

  – Chỉ ra phép tu từ được sử dụng trong bài thơ.

  – Phân tích giá trị nghệ thuật của nó.

  – Khổ 1, tác giả sử dụng:

  + Phép đảo trật tự cú pháp: ” Mọc giữa dòng sông xanh / Một bông hoa tím biếc” (động từ mọc đảo lên trước cụm danh từ chủ thể một bông hoa …). Tác dụng: làm nổi bật hình ảnh bông hoa tím biếc trên nền dòng sông xanh, khiến câu thơ trở nên lung linh, sống động sắc màu.

  – Khổ 5, tác giả sử dụng:

  + Phép ẩn dụ qua hình ảnh: ” Một mùa xuân nho nhỏ ” – Con người được ví như mùa xuân. Tác dụng: mùa xuân – biểu tượng cho những gì tinh túy, đẹp đẽ, sung sức nhất của sự sống và cuộc đời con người. Nhà thơ ngầm ví mình như mùa xuân nhỏ bé trong mùa xuân lớn của dân tộc vì lẽ đó. Đây là một hình ảnh đặc sắc có giá trị thẩm mĩ cao.

  + Phép điệp cấu trúc ngữ pháp: ” Dù là tuổi hai mươi / Dù là khi tóc bạc “, có tác dụng khẳng định, nhấn mạnh tâm nguyện, khát vọng cống hiến. Lẽ sống đẹp thì dù trẻ hay già vẫn không thôi khát vọng.

  Câu 6. Em có nhận xét gì về sự chuyển đổi đại từ nhân xưng của chủ thể trữ tình từ tôi thành ta?

  Trong bài thơ tác giả thể hiện hai cách xưng hô: tôita. Sự chuyển đổi cách xưng hô của chủ thể chữ tình không phải là vô tình, mà được tác giả sử dụng có chủ ý nghệ thuật làm bộ lộ cảm xúc và tư tưởng của bài thơ.

  – Chữ tôi trong câu : ” Tôi đưa tay tôi hứng ” bộc lộ cảm xúc say mê rất riêng của cái tôi trữ tình trước vẻ đẹp mùa xuân..

  – Chữ ta trong câu thơ: Ta làm, Ta nhập, Ta xin hát:

  + Tác giả bày tỏ quan niện của mình.

  + Tạo được sắc thái trang trọng, thiêng liêng của một lời nguyện ước chân thành.

  + Lời nguyện ước không chỉ của riêng nhà thơ,tác giả còn nói thay cho nhiều cái tôi khác nên cái tôi được hòa vào cái ta chung, song không hòa tan mà vẫn nổi bật một cái tôi Thanh Hải nhỏ nhẹ, khiêm nhường, đằm thắm.

  Bài tập này cần lưu ý mấy điểm sau:

  – Bình thơ cần chọn khổ mình thích nhất, thấy tâm đắc, thú vị nhất.

  – Phương pháp:

  + Bình: nhận xét, đánh giá cái hay, cái đẹp, cái đặc sắc của câu, từ, chữ nghĩa, hình ảnh, hình tượng, nhịp điệu, tiết tấu,…

  + Bình kết hợp với giảng (giảng giải, cắt nghĩa cho người ta hiểu).

  + Có thể giảng trước bình sau, hoặc bình trước giảng sau, hoặc đan xen giữa bình và giảng.

  – Tùy vào ý thích mỗi người, các em lựa chọn và bình theo phương pháp đã gợi ý, chú ý vào phương pháp viết đoạn văn.

  -dehoctot.edu.vn-

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đề Đọc Hiểu : Mùa Xuân Nho Nhỏ
 • Giáo Án Ngữ Văn 9
 • Dàn Ý Phân Tích Bài Thơ Mùa Xuân Nho Nhỏ Của Thanh Hải
 • Cảm Nghĩ Về Bài Thơ Mùa Xuân Nho Nhỏ
 • Bình Và Phân Tích Bài Thơ “mùa Xuân Nho Nhỏ” Của Thanh Hải
 • Bình Luận Bài Thơ “Mùa Xuân Nho Nhỏ”

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài Văn: Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Bài Thơ “Mùa Xuân Nho Nhỏ” (2)
 • Chuyên Đề Ngữ Văn Luyện Thi Vào Lớp 10
 • Câu 1 Đọc Đoạn Thơ Sau Và Thực Hiện…
 • Những Câu Hỏi Xung Quanh Bài Thơ Mùa Xuân Nho Nhỏ – Thanh Hải
 • Mùa Xuân Nho Nhỏ – Thơ Thanh Hải – Hội Nhà Văn Hải Phòng – Văn Hải Phòng – Văn Thơ Hải Phòng – Văn Học Hải Phòng
 • Mùa Xuân, ta xin hát

  Câu Nam ai, Nam bình

  Nước non ngàn dặm mình

  Nước non ngàn dặm tình

  Nhịp phách tiền xứ Huế…

  (Thanh Hải)

  Vâng, đã có một Mùa Xuân như thế – một Mùa Xuân âm vang tiếng hát từ trong lòng người để rồi lan toả cả đất trời- một Mùa Xuân trên quê hương xứ Huế giàu chất thơ với bao vẻ đẹp quyến rũ làm say đắm lòng người. Mùa Xuân làm đổi mới, khởi sắc thiên nhiên, tạo vật và bỗng dưng tâm hồn con người tràn trề một niềm yêu đời, vui sống mãnh liệt. Nhà thơ Thanh Hải, một người con của Huế đã nắm bắt và truyền vào lòng người những cảm xúc chan chứa yêu thương ấy bằng một bài thơ có nhan đề rất khiêm tốn: Mùa Xuân nho nhỏ. Thế nhưng bài thơ từ lúc ra đời đã cất cao tiếng hát lạc quan từ trái tim nhà thơ hoà vào bản hoà- tấu- cuộc- đời rộng lớn, âm vang suốt chiều dài thời gian từ bấy đến nay. Bài thơ đã thực sự thành bài hát nổi tiếng được mọi người yêu chuộng.

  Mở đầu bài thơ là một bức tranh Mùa Xuân tươi đẹp, không gian bao la, bát ngát mở ra cả ba chiều:

  Mọc giữa dòng sông xanh

  Một bông hoa tím biếc

  Ơi con chim chiền chiện

  Hót chi mà vang trời

  Từng giọt long lanh rơi

  Tôi đưa tay tôi hứng.

  Trên cái nền không gian rộng lớn ấy, nổi bật những hình ảnh, đường nét, màu sắc thật nên thơ và gợi cảm, êm ái, dịu dàng, đáng yêu biết bao. Một màu xanh tươi sáng trải rộng mênh mông làm nền và tôn thêm vẻ đẹp nổi bật của “bông hoa tím biếc”. Một màu “tím biếc” lung linh, lấp lánh giữa “dòng sông xanh” lại càng thơ mộng.Vẻ đẹp của bức tranh thiên nhiên được nhà thơ phác hoạ bằng hai hình ảnh với những đường nét mềm mại, thanh sơ, màu sắc hài hoà đã thể hiện cái “hồn” của Mùa Xuân: một sắc Xuân đầy sức sống và quyến rũ

  Mọc giữa dòng sông xanh

  Một bông hoa tím biếc.

  “Mọc” là vươn lên, trỗi dậy từ lòng đất. Đặt từ “mọc” ngay từ đầu câu thơ, bài thơ đã gây cho người đọc về sức sống mãnh liệt, bất ngờ đến ngạc nhiên của thiên nhiên, tạo vật. Bức tranh Mùa Xuân không chỉ có hình ảnh, màu sắc mà còn có cả âm thanh. Đó là âm thanh tiếng chim chiền chiện hót ngân vang, thánh thót càng làm cho buổi sớm xuân có không khí náo nức lạ thường. Đứng trước vẻ đẹp đầy sức hấp dẫn và quyến rũ của bức tranh Xuân ấy, tâm hồn nhà thơ làm sao ngăn được những xúc động mãnh liệt. Tâm hồn nhạy cảm của thi nhân và những tác động ngoại cảnh đã khơi dậy bao nguồn cảm xúc. Tình yêu thiên nhiên, lòng yêu đời, yêu cuộc sống trào dâng chan chứa, tràn đầy. Tiếng thơ là tiếng lòng tác giả thốt lên từ trái tim rung động dào dạt:

  Ơi con chim chiền chiện

  Hót chi mà vang trời.

  Hai câu thơ nhằm bộc lộ cảm xúc cao độ. Có cái gì ngọt ngào, rất Huế trong giọng thơ trìu mến, thân thương qua những từ ngữ chân quê, mộc mạc: “ơi… chi mà..”. Phải thực sự là người sống gắn bó với Huế qua bao tháng năm bằng tình yêu tha thiết, mới hiểu được cái giọng Huế ngọt ngào trong lời thơ Thanh Hải. “Hót chi mà vang trời” cứ ngỡ như là một lời trách nhưng là trách yêu đấy thôi; chan chứa yêu thương. Với một tâm hồn nhạy cảm và một tình yêu mãnh liệt như thế, tiếng chim đã tác động vào trí tưởng tượng phong phú của nhà thơ, tạo nên những ảo giác. Tâm hồn tác giả đang ở trạng thái “tĩnh” chuyển sang trạng thái “say”. Trí tưởng nhà thơ đi từ cõi thực dần vào cõi mộng. Vì thế mà tiếng chim hót, nhà thơ cứ ngỡ như là “từng giọt long lanh rơi” có thể nhìn thấy, có thể đưa tay hứng được:

  Từng giọt long lanh rơi

  Tôi đưa tay tôi hứng.

  Tâm hồn nhà thơ đã bị cuốn hút mãnh liệt bởi tiếng chim. Và cái cử chỉ “Tôi đưa tay tôi hứng” là một biểu hiện cao độ của niềm say mê đó. Có cái gì náo nức, rộn rã, xao xuyến không chỉ thể hiện qua cử chỉ mà còn chứa đựng trong cả lời thơ, giọng thơ. Nhịp thơ dồn dập, âm hưởng ngân vang rất cao như một bản hoà tấu, bắt đầu thong thả, nhỏ nhẹ rồi nhanh dần, vút cao bằng một thanh trắc ở cuối đoạn: “tôi đưa tay tôi hứng”. Tiếng hót của loài chim trong thiên nhiên đã khơi dậy tiếng hát trong lòng tác giả. Dường như, tự trong lòng mình, nhà thơ đã cất cao tiếng hát. Tiếng hát của niềm lạc quan yêu đời, yêu cuộc sống thiết tha. Nhà thơ đã hát cùng thế hệ, hát mãi một niềm khát vọng, một lẽ sống tốt đẹp: khát vọng cống hiến phần nhỏ bé của bản thân mình để làm cho cuộc đời chung ngày một tươi đẹp:

  Ta làm con chim hót

  Ta làm một cành hoa

  Ta nhập vào hoà ca

  Một nốt trầm xao xuyến.

  Lẽ sống ấy đã trở thành điều tâm niệm và điều tâm niệm ấy được láy đi láy lại như một điệp khúc trong bản hoà tấu ngợi ca Quê hương, Mùa Xuân và Cuộc sống.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bình Và Phân Tích Bài Thơ “Mùa Xuân Nho Nhỏ” Của Thanh Hải
 • 3 Mở Bài Đặc Sắc Cho Mùa Xuân Nho Nhỏ
 • Mẹ Xin Lỗi Con! Con Trai
 • Thơ: Đỗ Trung Quân, Nhạc: Bate Thanh Thiện Trần
 • Thơ Tặng Con Gái Yêu!
 • Câu Bài Thơ Mùa Xuân Nho Nhỏ Square…

  --- Bài mới hơn ---

 • Cảm Nhận Ý Nghĩa Hình Ảnh Lộc Trong Bài Thơ Mùa Xuân Nho Nhỏ Của Thanh Hải
 • Thơ: Thanh Hải, Nhạc: Trần Hoàn
 • Phân Tích Những Đặc Sắc Nghệ Thuật Trong Bài Thơ Mùa Xuân Nho Nhỏ Của Thanh Hải
 • Đọc Khổ Thơ Và Trả Lời Câu Hỏi 1 Và…
 • Cảm Nhận Vẻ Đẹp Bài Thơ Mùa Xuân Nho Nhỏ Của Nhà Thơ Thanh Hải
 • Đề bài

  Lời giải

  Gia sư QANDA – Thugiang

  Trong bài “Một khúc ca xuân”, Tố Hữu cũng có những suy ngẫm: “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”. Theo em đây là một quan điểm sống hiện đại, tiến bộ và giàu tính nhân văn trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Quan niệm sống của tác giả chính là “sống là cho”; tức là sống là cho đi, là cống hiến, là chia sẻ những gì mình có trong khả năng của mình. Theo em đây là một quan điểm sống văn minh và hiện đại cũng như đúng ở mọi thời điểm.  Khi cho đi, con người đang thực sự cống hiến chút sức lực của mình cho đời, cho người xung quanh và cho cuộc sống. Khi ta cho đi tình yêu thương và những sự tốt đẹp, những người xung quanh của chúng ta sẽ nhận được tình yêu thương đó và cuộc sống đang ngày một tốt hơn. Chính nhờ những sự đóng góp, lý tưởng sống cao đẹp làm đẹp cho đời mà cuộc sống của con người luôn được hạnh phúc, vững bền. Tác giả không đồng tình với lối sống “nhận riêng mình” vì đây là lối sống tách biệt mình ra khỏi cộng đồng và vị kỷ. Hơn nữa, khi mỗi người dân đều ý thức được khát khao cống hiến của mình cho cộng đồng dân tộc chung thì chúng ta sẽ làm nên được sức mạnh của sự đoàn kết, của tình yêu thương và của sự văn minh để đối chọi được với mọi khó khăn đến với đất nước mình. Tóm lại, quan điểm “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình” là 1 quan điểm sống đúng đắn và sâu sắc về thái độ sống đẹp và văn minh mỗi người cần có.

  Đánh giá cho cô 5 * và thưởng xu cô nha ❤❤❤❤❤

  Học sinh

  ngắn thế ạ, bài mà chj?

  Gia sư QANDA – Thugiang

  chờ cô

  viết tiếp

  Bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” cho ta thấy niềm mong muốn được sống có ích, cống hiến cho đời là một lẽ tự nhiên như con chim mang đến tiếng hót, bông hoa toả hương sắc cho đời của Thanh Hải.

  Mùa xuân khác cho mọi vật chiếc áo xanh tươi mơn mởn, điểm những màu hoa trắng hồng trên nền áo nguyên sơ. Xuân về xua tan bao giá băng lạnh lẽo, cho vạn vật hồi sinh tràn dầy sức sống. Xuân sưởi ấm lòng người, thắp cho nhân sinh niềm hi vọng ở ngày mai.

  Có lẽ vì thế xuân luôn là đề tài cho thi nhân rung động được cảnh: cảnh thiên nhiên, cảnh đời mà cất bút đề thơ – xuân hà hơi, tiếp sức cho thi sĩ hóa thân vào cuộc đời. Ở nhà thơ Thanh Hải – xuân đáng trân trọng làm sao. Bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của ông là một ví dụ. Thật ra, xuân đối với Thanh Hải không hề nho nhỏ mà xuân đang mang trong mình hơi ấm của sự sống Xuân lung linh, đầy sắc màu của tình yêu, yêu đời, yêu người tha thiết.

  Mở đầu bài thơ, tác giả đã miêu tả đặc trưng của mùa xuân, chỉ có mùa xuân mới có cảnh vật ngạt ngào như thế:

  Mọc giữa dòng sông xanh

  Một bông hoa tím biếc

  Dòng sông xanh là một dòng sông thanh bình yên ả – đó là tín hiệu báo mùa xuân dần về sắc tím biếc của bông hoa nổi trội, đậm đà, nồng ấm cả dòng sông xanh – xuân là thế, dịu dàng mà nồng đượm sắc hương. Bông hoa là có thật, hay chỉ là dáng hình của niềm tin? Niềm hi vọng là sắc màu tím biếc thân quen của quê hương mà mãi in đậm trong tâm tưởng nhà thơ thấp thoáng trong câu thơ màu tím của chiếc áo dài nữ sinh xứ Huế từng là ấn tượng khó phai của người dân Cố đô. Mùa xuân ở đây thật hào phóng nên sẵn sàng trao tặng cho ai biết trải rộng lòng mình:

  Ơi con chim chiền chiện

  Hót chi mà vang trời

  Từng giọt long lanh rơi,

  Tôi đưa tay tôi hứng…

  Tiếng gọi ơi nghe sôi nổi và tha thiết biết bao. Nhà thơ đã đón nhận mùa xuân với tất cả sự thăng hoa của tâm hồn, điêu luyện trong ngòi bút. Câu thơ cứ như câu nói tự nhiên không trau chuốt từ ngữ nhưng vẫn mang âm hưởng thi ca. Câu hỏi tu từ hót chỉ thể hiện tâm trạng đùa vui, nô nức của tác giả trước giai điệu của mùa xuân. Tiếng chim hót trong trẻo, vang lừng xa như gần lại rõ ràng, tròn trịa kết thành những giọt sương óng ánh sắc màu đọng lại thành giọt long lanh rơi, rơi mãi. Nhà thơ đã tưởng tượng bằng tất cả rung động của tâm hồn “tôi đưa tay tôi hứng” người đang hứng những tiếng chim hót cứ như là hứng những giọt mưa rơi. Từ tưởng tượng tác giả chuyển sang cảm giác thật tinh tế và tài hoa. Làm sao có thể hứng những âm thanh không hình dáng, kích thước ấy nhưng thật ra âm thạnh đó đã rót vào trái tim mẫn cảm với cuộc sống tinh tế với mọi âm thanh, sắc màu:

  Ta làm con chim hót

  Ta làm một nhành hoa

  Ta nhập vào hòa ca

  Một nốt trầm xao xuyến

  Đến đây, nhà thơ không còn cầm bút nữa mà đang ôm đàn, gõ phách hát bài ca mùa xuân, bài ca cuộc sống. Nhà thơ muốn hóa thân vào muôn loài vạn vật làm tươi đẹp rộn ràng cho cuộc sống: một tiếng chim hót trong buổi sáng mai bắt đầu một ngày mới; một nhành hoa tô điểm cho vườn hoa cuộc đời; một nốt trầm làm xao xuyến vạn trái tim. Tất cả đã thể hiện niềm khát khao sống, khát khao hiến dâng đến khôn cùng của tác giả. Điều đáng nói ở đây là khi sáng tác bài thơ, nhà thơ đang nằm trên giường bệnh. Trong cái tuổi đương xuân của đời người ấy có mấy ai chấp nhận được sự thật là mình sắp lìa khỏi cõi đời với phong thái yêu đời an nhiên giữa mùa xuân như thế.

  Trong bài “Một khúc ca xuân”, Tố Hữu cũng có những suy ngẫm: “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”. Theo em đây là một quan điểm sống hiện đại, tiến bộ và giàu tính nhân văn trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Quan niệm sống của tác giả chính là “sống là cho”; tức là sống là cho đi, là cống hiến, là chia sẻ những gì mình có trong khả năng của mình. Theo em đây là một quan điểm sống văn minh và hiện đại cũng như đúng ở mọi thời điểm.  Khi cho đi, con người đang thực sự cống hiến chút sức lực của mình cho đời, cho người xung quanh và cho cuộc sống. Khi ta cho đi tình yêu thương và những sự tốt đẹp, những người xung quanh của chúng ta sẽ nhận được tình yêu thương đó và cuộc sống đang ngày một tốt hơn. Chính nhờ những sự đóng góp, lý tưởng sống cao đẹp làm đẹp cho đời mà cuộc sống của con người luôn được hạnh phúc, vững bền. Tác giả không đồng tình với lối sống “nhận riêng mình” vì đây là lối sống tách biệt mình ra khỏi cộng đồng và vị kỷ. Hơn nữa, khi mỗi người dân đều ý thức được khát khao cống hiến của mình cho cộng đồng dân tộc chung thì chúng ta sẽ làm nên được sức mạnh của sự đoàn kết, của tình yêu thương và của sự văn minh để đối chọi được với mọi khó khăn đến với đất nước mình. Tóm lại, quan điểm “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình” là 1 quan điểm sống đúng đắn và sâu sắc về thái độ sống đẹp và văn minh mỗi người cần có.

  Đánh giá cho cô 5 * và thưởng xu cô nha ❤❤❤❤❤

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mùa Xuân Nho Nhỏ – Thơ Thanh Hải – Hội Nhà Văn Hải Phòng – Văn Hải Phòng – Văn Thơ Hải Phòng – Văn Học Hải Phòng
 • Những Câu Hỏi Xung Quanh Bài Thơ Mùa Xuân Nho Nhỏ – Thanh Hải
 • Câu 1 Đọc Đoạn Thơ Sau Và Thực Hiện…
 • Chuyên Đề Ngữ Văn Luyện Thi Vào Lớp 10
 • Bài Văn: Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Bài Thơ “Mùa Xuân Nho Nhỏ” (2)
 • Vẻ Đẹp Bức Tranh Mùa Xuân Bài Thơ Mùa Xuân Nho Nhỏ

  --- Bài mới hơn ---

 • Cảm Nhận Vẻ Đẹp Bức Tranh Mùa Xuân Trong Bài Thơ Mùa Xuân Nho Nhỏ
 • Phân Tích Cảm Xúc Của Nhà Thơ Thanh Hải Trước Mùa Xuân Của Đất Nước Trong Bài Thơ “mùa Xuân Nho Nhỏ”
 • Nội Dung Thơ Mèo Đi Câu Cá
 • Làm Quen Văn Học Giáo Án Thơ: Mèo Đi Câu Cá.
 • Phát Triển Ngôn Ngữ Thơ: Mèo Đi Câu Cá
 • Mùa xuân vốn là một đề tài lớn trong thi ca từ xưa đến nay. Có thể nói, trong sự nghiệp của mình, nhà thơ nào cũng có ít nhất một lần viết về mùa xuân. Mùa xuân là mùa của cây xanh trái ngọt, cỏ tươi hoa thắm, bầu trời lồng lộng sáng trong. Mùa xuân là mùa của tình yêu nồng thắm, mùa của lễ hội tưng bừn, rộn rã. Tuy viết ít trong cuộc đời ngắn ngủi của mình, nhà thơ Thanh Hải cũng đã kịp để lại một bài thơ xuân nồng ấm yêu thương, đóng góp một sắc màu nhỏ nhỏ trong bức tranh mùa xuân rộng lớn của nền thi ca dân tộc.

  Từ * Thân bài:

  Mở đầu bài thơ, hiện lên một bức tranh mùa xuân đầy sắc màu và âm thanh hòa quyện trong đất trời đang rừng rực sức sống. Hình ảnh thơ chuyển đổi lần lượt theo cái nhìn của nhà thơ, từ thấp lên cao, từ gần ra xa, xa dần đến mờ khuất. Hình ảnh thơ Thanh Hải không có gì mới lạ, không rực rỡ nhưng đã thu hút được cái nhìn của người đọc. Sự bình dị khiến người ta chú ý. Đầu tiên là hình ảnh bông hoa tím biếc giữa dòng sông xanh:

  “Mọc giữa dòng sông xanh

  Một bông hoa tím biếc”.

  Không quá đột ngột nhưng sắc tím hoa lục bình lập tức tạo cho bức tranh một cái nền hòa dịu, đượm chút u buồn. Từ “mọc” làm cho ý thơ mạnh mẽ nhưng không làm sao tránh được sự đơn độc của “một bông hoa tím biếc”. Câu thơ làm ta chợt nhớ đến bài hát “Hoa Tím Lục Bình” của Bích Tuyền: “Có một loài hoa vừa trôi vừa nở”.

  Hoa lục bình nở quanh năm, đâu chỉ riêng gì mùa xuân. Nhưng trong bức tranh xuân ấy, nó góp một sắc màu thầm lặng, nhỏ bé. Hoa lục bình tím nhạt theo kiểu sắp tàn phai, không kiêu kì, không rực rỡ. Giữa bức tranh mùa xuân xanh bất tận, nó lại càng lẻ loi vô cùng. Từ “một bông hoa” đã nói lên tất cả. Dường như nó đang cố sức bung nở tận cùng, dâng hiến hết cho đời nguồn sinh lực cuối cùng trước khi đi vào tàn héo. Sự lẻ loi, hiu hắt, đượm buồn chứ không phải là điểm nhấn đầy nghệ thuật như cành lê trắng trong thơ Nguyễn Du: “Cỏ non xanh tận chân trời. Cành lê trắng điểm một vài bông hoa”.

  Phải chăng, qua bông hoa lục bình tím biếc ấy, Thanh Hải muốn nói đến đời người, kiếp người trong cõi phù sinh mênh mang. Dòng sông xanh ấy hay chính là dòng đời chuyên chở bao cuộc đời người. Bông hoa hay chính là kiếp người nhỏ bé, nổi trôi, chỉ nở có một lần rồi đi vào luân hồi chuyển biến. hai từ “tím biếc” khiến người đọc có cảm giá nao nao. Tím biếc là tím rực rỡ, tím tận cùng. Cái đẹp đang ở thời kì huy hoàng, rực rỡ nhất. Nghĩa là nó sắp tàn phai, tạo nên cảm giác tiếc nuối vô cùng.

  Có thể nói đó chính là tâm trạng chân thật của Thanh Hải khi ông đang nằm trên giường bệnh. Khi sắp lìa xa cuộc đời mà những trăn trở vẫn còn khiến nhà thơ ham sống tận cùng. Ông còn muốn tiếp tục được cống hiến, được tươi xanh, được tô điểm cho cuộc đời đẹp đẽ này dù rất thầm lặng. Chính khát vọng ấy đã làm cho câu thơ trở nên ấn tượng. Lói thơ giản dị, không có gì cầu kì, thủ pháp đảo ngữ tinh tế khiến cho hình ảnh thơ nổi bậc trên nền cảnh rộng lớn.

  Từ dưới mặt đất, dường như để thoát ra khỏi sự ám thị ấy, nhà thơ ngước nhìn lên bầu trời cao và không khỏi ngỡ ngàng:

  “Ơi con chim chiền chiện

  Hót chi mà vang trời”.

  Tiếng chim chiền chiện vút tận trời xanh, khuấy động không gian trầm lắng. Tiếng chim lảnh lót, thanh cao thả vả vào không gian thứ âm thanh mê hoặc đầy quyến rũ.

  Nếu ở đồng quê, mấy ai không biết đến loài chim này. Đó là “nữ hoàng” của bầu trời. Với thân hình nhỏ bé nhưng tiếng hót lại rất thanh. Chim chiền chiện thường bay vút lên bầu trời cao, lên cao mãi cho đến khi hình bóng nó chỉ còn bé xíu và cất cao tiếng hót. Tiếng hót vang dội khắp đất trời, khiến cho muôn loài im tiếng, cỏ cây tĩnh lặng lắng nghe khúc nhạc xuân đầy khí thế. Nó hót bằng tất cả sinh lực mình, có khi như gào thét giận dữ, có khi như líu ríu tâm tình, có khi lại gắt gỏng, chua ngoa. Tiếng chim vang vọng hòa thắm bức tranh xuân, kết nối vạn vật lại với nhau trong khúc ca cuồng say bất tận.

  Nghe tiếng chim hót nhà thơ tự hỏi “hót chi mà vang trời”, vừa khâm phục vừa cảm thương cho chàng ca sĩ ấy. Làm sao để lí giải, kể cả anh chàng nghệ sĩ đồng quê kia cũng không thể cho một câu trả lời vừa ý.

  Qua hình ảnh con chim chiền chiện, Thanh hải nhẹ nhàng gửi đến người đọc một thông điệp rằng đã dâng hiến thì không cần biết tạo sao và vì sao. Chỉ đơn giản là hãy sống và cống hiến cho cuộc đời những tinh anh của mình dù là rất nhỏ bé, dù là rất bình thường nhưng không bao giờ là vô nghĩa. Mỗi cá nhân đều biết sống vì cuộc đời, tận lực vì cuộc đời thì cuộc sống sẽ thêm tười xanh, tràn đầy ý nghĩa. Mỗi một mùa xuân nhỏ hòa quyện lại với nhau sẽ làm nên mùa xuân lớn của đất trời như bông hoa lục bình kia, lẻ loi mà tươi thắm, như con chim chiền chiện kia, cô độc mà nồng nhiệt đến tận cùng. Bất giác, nhà thơ như rơi vào thế giới của nhiệm màu, cả thế giới hòa đọng trong tiếng chim, buông thả khắp bầu trời:

  “Từng giọt long lanh rơi

  Tôi đưa tay tôi hứng”.

  “hứng” thật đắc địa. Tiếng chim chiền chiện giờ đây như hiện hình thành từng giọt âm thanh rơi khiến ta có thể bắt lấy, có thể hứng lấy được. Tiếng chim chiền chiện như kết tụ sắc xuân, khí xuân, tình xuân thành giọt ngọt dâng lên cho trời đất đang trong kì chuyển hóa siêu năng. Chỉ một từ “hứng” thôi, nhà thơ đã “bắt” mùa xuân trên tay, nắm giữ lại cái dòng chảy của tạo hóa. Câu thơ khẳng định tư thế chủ động làm chủ cuộc đời của con người. Ông muốn ôm vào lòng tất cả cái say mê, cái quấn quýt, cuồng nhiệt của cuộc đời đang trải rộng ra trước mắt, muốn làm chủ quy luật của đất trời, giữ mãi cái tươi canh của mùa xuân cho cuộc đời này.

  * Kết bài:

  Không dụng công, không ẩn ý, cứ tự nhiên, Thanh Hải đã lặng lẽ tô thắm cho mùa xuân, kí thác vào đó tâm tư. Ông luôn muốn mình là “một mùa xuân nhỏ nhỏ, lặng lẽ dâng cho đời” những tinh anh, mật ngọt, góp sức làm nên mùa xuân lớn của đất trời, của đất nước. Đó là một khát vọng cao đẹp,sáng ngời lí tưởng cách mạng, thật đáng trân trọng biết bao.

  theo chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • So Sánh Vẻ Đẹp Bức Tranh Thiên Nhiên Mùa Xuân Trong Bài Thơ Mùa Xuân Nho Nhỏ (Thanh Hải) Và Đoạn Trích Cảnh Ngày Xuân (Trích Truyện Kiều
 • Lời Bài Hát Một Mùa Xuân Nho Nhỏ
 • Phân Tích Bài Thơ Mùa Xuân Nho Nhỏ Của Thanh Hải
 • Cảm Nhận Ý Nghĩa Hình Ảnh “lộc” Trong Bài Thơ Mùa Xuân Nho Nhỏ Của Thanh Hải
 • Phân Tích Bài Thơ Mùa Xuân Nho Nhỏ Của Nhà Thơ Thanh Hải Rất Hay
 • Lời Bài Hát Một Mùa Xuân Nho Nhỏ

  --- Bài mới hơn ---

 • So Sánh Vẻ Đẹp Bức Tranh Thiên Nhiên Mùa Xuân Trong Bài Thơ Mùa Xuân Nho Nhỏ (Thanh Hải) Và Đoạn Trích Cảnh Ngày Xuân (Trích Truyện Kiều
 • Vẻ Đẹp Bức Tranh Mùa Xuân Bài Thơ Mùa Xuân Nho Nhỏ
 • Cảm Nhận Vẻ Đẹp Bức Tranh Mùa Xuân Trong Bài Thơ Mùa Xuân Nho Nhỏ
 • Phân Tích Cảm Xúc Của Nhà Thơ Thanh Hải Trước Mùa Xuân Của Đất Nước Trong Bài Thơ “mùa Xuân Nho Nhỏ”
 • Nội Dung Thơ Mèo Đi Câu Cá
 • Một mùa xuân nho nhỏ lyric

  Nhạc sĩ sáng tác: Chưa biết

  Các ca sĩ: Anh Thơ,NSND Thanh Hoa,Thúy Vân,Giang,Nhạc không lời,Kim Phúc

  Thời gian sáng tác:

  Ngôn ngữ chính của bài hát: Việt Nam

  Cài làm nhạc chờ (trực tiếp)

  Mọc giữa dòng sông xanh một bông hoa tím biếc

  Ơi con chim chiền chiện hót chi mà vang trời

  Từng giọt long lanh rơi tôi đưa tay hứng về

  Mùa xuân người cầm súng lộc giắc đầy trên lưng

  Mùa xuân người ra đồng trải dài nương lúa

  Đất nước bốn nghìn năm vất vả và gian lao

  Đất nước như vì sao vững vàng phía trước

  Ta làm con chim hót ta làm một nhành hoa

  Một nốt trầm xao xuyến ta biến trong hoà ca

  Mùa xuân mùa xuân một mùa xuân nho nhỏ lặng lẽ dâng cho đời Mùa xuân, mùa xuân mùa xuân tôi xin hát Nam Ai, Nam Bằng

  Nước non ngàn dặm tình

  Nước non ngàn dặm mình đất Huế nhịp phách tiền mùa xuân..

  Tên bài nhạc chuông Ca sĩ

  Về lời bài hát Một mùa xuân nho nhỏ

  Lời bài hát Một mùa xuân nho nhỏ (Một mùa xuân nho nhỏ lyrics) được cập nhật đầy đủ tại tainhacchuong.org.

  Nếu bạn thấy lời bài hát Một mùa xuân nho nhỏ cũng như các thông tin về tác giả- nhạc sĩ sáng tác, ảnh bản nhạc, ngôn ngữ/ thời gian sáng tác hay ca sĩ thể hiện bài hát Một mùa xuân nho nhỏ không chính xác hoặc chưa đầy đủ, chúng tôi rất cảm ơn nếu bạn đóng góp qua gửi lời bình hoặc liên hệ với ban quản trị website qua phần hỗ trợ trực tuyến.

  Ở phía dưới lời bài hát là danh sách nhạc chuông bài hát Một mùa xuân nho nhỏ, bạn cũng có thể sử dụng công cụ tìm kiếm ở box phía trên theo từ khóa (“Một mùa xuân nho nhỏ”)

  Khi bạn sử dụng thông tin về bài hát “Một mùa xuân nho nhỏ”, vui lòng ghi rõ nguồn chúng tôi khóa tìm kiếm:

  Lời bài hát Một mùa xuân nho nhỏ, Lời bài hát Một mùa xuân nho nhỏ- Anh Thơ,NSND Thanh Hoa,Thúy Vân,Giang,Nhạc không lời,Kim Phúc, Một mùa xuân nho nhỏ Lyric, nhạc sĩ sáng tác bài hát Một mùa xuân nho nhỏ, Một mùa xuân nho nhỏ lời bài hát – tác giả bài hát khuyết danh, lyric Một mùa xuân nho nhỏ – composer khuyết danh

  Loi bai hat Mot mua xuan nho nho, Mot mua xuan nho nho Lyric, thoi gian sang tac Mot mua xuan nho nho, Mot mua xuan nho nho loi bai hat – tac gia- nhac si sang tac khuyết danh, lyric Mot mua xuan nho nho – khuyết danh writer

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Tích Bài Thơ Mùa Xuân Nho Nhỏ Của Thanh Hải
 • Cảm Nhận Ý Nghĩa Hình Ảnh “lộc” Trong Bài Thơ Mùa Xuân Nho Nhỏ Của Thanh Hải
 • Phân Tích Bài Thơ Mùa Xuân Nho Nhỏ Của Nhà Thơ Thanh Hải Rất Hay
 • Hệ Thống Câu Hỏi Ôn Tập Bài Thơ Mùa Xuân Nho Nhỏ Của Thanh Hải
 • Đề Đọc Hiểu : Mùa Xuân Nho Nhỏ
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×