Top #10 ❤️ Thơ Chế Hay Về Gia Đình Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top Trend | Anhngucongdong.com

Câu Chuyện Hay Về Kỉ Niệm Gia Đình

Top 7 Bài Văn Mẫu Kể Về Gia Đình Em Lớp 3 Chọn Lọc

Những Chuyện Cười Trong Ngày 8/3

Câu Chuyện Dở Cười Ngày Mùng 8/3

Chuyện Cười Về Xổ Số

Thuyết Phục Khách Hàng Bằng Một Nụ Cười

Câu chuyện hay về kỉ niệm gia đình

( Giới thiệu nhân vật và hoàn cảnh)

+ Đêm trăng tuyệt diệu.

+ Trăng và gió tạo nên cảm giác dl chịu. Trăng soi vào gia đình đầm ấm. B. THÂN BÀI

(Phần phát triển câu chuyện)

1) Mỗi người trong gia đình vừa ăn xong cơm tối, đều nghỉ ngơi. Bà nhai trầu và nam võng.

2) Nội đố chị em tôi cái gì trên mặt trăng. Chúng tôi đoán khác nhau. Nội trả lời đó là chú Cuội..

3) Nội kể chuyện Chú Cuội cung trăng.

4) Ba chăm chú nghe quên cả hút thuốc. Mẹ ngồi bên cũng im lặng.

5) Câu chuyện hấp dẫn và cuốn hút.

6) Sau khi nghe kể, chị em tôi ra sân để kiểm tra sự thật. Em tôi nhìn thấy chú Cuội, còn tôi thì không thấy.

+ Trăng sáng hơn soi vào chiếc võng bà nằm. Bà tôi như một bà tiên cổ tích.

+ Tôi nguyện ước bà mãi không già để kể tiếp cho chúng tôi những câu chuyện như vậy.

Hôm nay là một đêm trăng rằm tuyệt diệu. Gió từ biển thổi lên mát lạnh, ánh trăng đeo bám vào những chiếc lá ánh ngời ngoài vườn va vào nhau nghe lao xao, lao xao. Tôi mở tung tất cả những cánh cửa sổ. Cùng với gió, trăng tha hồ tràn vào nhà soi những khoảng không gian tối trở nên rực rỡ.

Lúc đó gia đình tôi vừa ăn xong bữa cơm tối, mẹ đang còn bận dọn dẹp, ba ngồi trên chiếc ghế trầm ngâm cuốn điếu thuốc như con sâu kèn. Con nội thì vừa bỏm bẻm nhai trầu và đưa võng. Thằng Tuấn, em trai tôi thì nằm trong lòng bà ngọ nguậy như không muốn rời võng. Tôi ngồi trên chiếc ghế mây ở hiên mải mê nhìn cảnh vật, Không gian như mát dịu hẳn đi khi bầu trời xanh thẳm đến vô cùng, khi những đợt giócứ lùa trăng đi và tấp vào những đám cây ngoài kia là những đợt sóng vàng lóng lánh… Nội toi cũng nhìn trăng, bà chỉ lên những hình đen đen trên đó và đố chị em tôi đó la cái gì? Nhìn hoài mà chúng tôi chẳng biết là cái gì cả. Em tôi cho rằng đó la những dãy núi, còn tôi lại thấy giống như một bầy súc vật chẳng ai chăn dắt…

Bà tôi nói rằng: “Thế các cháu chưa hề nghe câu chuyện Chú Óuội cung trăngư?”. Thằng em tôi nhanh nhảu: “Chưa, chưa nội ơi. Nội kể cho chị em cháu nghe đi. ớ trên ấy mà cũng có người hả nội?”.

– ừ, để thong thả nội nhớ lại rồi nội kể cho nghe. Còn việc câu chuyện này có thật haj không thì nội không dám chắc. Nội cũng được nghe bà cố của các con ke lại mà thôi.

– ô, nếu bà cố mà kể thì chắc chắn lắm rồi. Chúng con rất tin là có người ở trên ấy đó – Tuấn ngoảnh sang tôi để lấy sự đồng tình – Phải không chị Hà? – Tôi khẽ gật đầu. Chúng tôi nhìn ba xem ba tỏ thái độ ra sao? Chỉ thấy người cười tủm tỉm, khuôn mặt khuất trong bóng tối, mỗi khi điếu thuốc sang lên chúng tôi mới nhìn thấy nụ cười.

Nội tôi bỏm bẻm nhai xong miếng trầu, rồi bắt đầu kể. Cái miệng móm mém của bà trông hiền từ và dễ thương làm sao ấy. Nội như một bà tiên hiền hậu vậy. Giọng kể của bà thật là hấp dẫn, chúng tôi bị cuốn hút theo. Điếu thuốc trên tay ba tôi cũng không còn lập lòe nữa. Chắc ba cũng đang theo dõi câu chuyện say mê không kém chúng tôi. Mọi vật đều im lặng, chúng tôi như chơi vơi lạc vào một thuở xa xôi nào. Chúng toi hết đến với cánh rừng nơi Cuội đi đốn củi, rồi lại thấy Cuội cùng cây đa bay lên cung trăng của chị Hằng…

Thật là một niềm hạnh phúc dễ chịu. Mẹ tôi đã ngồi bên tôi tự lúc nào. Cả nhà ngồi nghe nội kể mọt cách say mê. Câu chuyẹn hấp dẫn thật đấy, nhưng với tôi, cái không khí giản dị và ấm cúng của gia đinh mới lặng lẽ âm thầm gieo vào lòng tôi một niếm vui trọn vẹn…

Chuyện nội kể xong rồi mà chúng tôi.vẫn chưa thấy hết. Chúng tôi ngồi im lặng ngắm vầng trăng huyền bí. ô thì ra những mảng đen trên ây đâu có phải như những phong đoán của chúng tôi.

– Em nhìn thấy rồi, chị Hà ơi… Tuấn đang đứng ngoài sân nói vọng vào – Chị coi kìa, chú Cuội đang đi lại bên gốc đa kia kia. Ô chú ăn mặc sao mà lạ quá. Chú đang ngồi nơi tảng đá, lưng tựa vào gốc đa mà nhin em, có nhìn thấy không chị Hà?…

Tôi cố nhìn nhưng không thấy như vậy. Trăng vẫn ngời ngợi, trăng vẫn tuôn ánh sáng xuống trần gian. Và kìa, trăng đã soi rõ chiếc võng nội đang nằm. Tóc nội trắng phau đẫm ướt ánh trăng. Chúng tôi nhìn nội, nội mỉm cười và lấy tay trỏ vào miệng của mình. Nội muốn nói với hai chị em tôi là nội không noi chuyện được vì bận nhai trầu.

Ôi, những kỉ niệm giản dị và ấm cúng như vậy sẽ luôn luôn theo tôi đi trong cuộc đời. Toi thầm nguyên ước nội tôi sẽ ở mãi với chúng tôi, và nội tôi đừng có già thêm nữa. Đe những đêm như đêm nay, nội bom bẻm nhai trầu và kể cho chúng tôi những cau chuyện ngày xưa tuyệt diệu.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

5 Câu Chuyện Cảm Động Về Tình Cảm Gia Đình

Truyện Cười Hay: Những Câu Chuyện Cười Hay Nhất Thế Giới

Cười Thả Ga Với 4 Mẩu Chuyện Hài Hước Đêm Giáng Sinh

Ăn Theo Việt Kiều Đi Du Lịch

Kiểm Soát Bệnh Tiêu Chảy Khi Đi Du Lịch

Những Câu Nói Hay Về Hôn Nhân, Gia Đình

Chùm Thơ Về Hải Phòng

Chùm Thơ Hay – Những Bài Thơ Về Nghề Thầy Thuốc

Trung Tâm Y Tế Thành Phố Thuận An

Một Trăm Khúc Haiku Hay Nhất Mọi Thời Đại – Câu Lạc Bộ Haiku Việt

99+ Stt Zalo Hay – Vui – Buồn, Cap Zalo Được Chia Sẻ Nhiều

Hôn nhân và gia đình luôn là những đề tài được nhiều người quan tâm và bàn luận sâu sắc. Nói đến gia đình thì ai cũng ao ước đến một tổ tấm thân thương, một vòng tay dang rộng của mẹ luôn chờ đón, tình cha ấp áp cao cả chở che. Gia đình là nơi bảo vệ ta, cùng ta san sẻ những nỗi niềm lúc vui cũng như những lúc buồn trong công việc. Dù đi đâu, sống ở đâu làm gì bạn cũng nên nghĩ về gia đình của mình vì chỉ có gia đình của mình mới là chỗ dựa vững chắc nhất cho chúng ta. Không nơi đâu sánh bằng gia đình. Cùng điểm qua những câu nói hay về gia đình và hôn nhân để biết trân trọng yêu thương gia đình mình hơn!!!!!

– Gia đình là nơi cuộc sống bắt đầu và tình yêu không bao giờ kết thúc. Khuyết danh.

– Ngôi nhà nhiều tiếng cười cũng là ngôi nhà nhiều phiền muộn. Edward Young.

– Hãy luôn nhớ rằng điều quan trọng nhất trong một cuộc hôn nhân tốt đẹp không phải là hạnh phúc mà là sự ổn định. Gabriel Garcia Marquez.

Câu nói hay về gia đình hạnh phúc​

– Hôn nhân là bản dịch ra văn xuôi của bài thơ tình yêu. Khuyết danh.

– Gia đình vẫn là gia đình, mặc dù có lúc, nó không ấm cúng chút nào cả. Ngạn ngữ Pháp.

– Con cưng chiều khó giữ gìn cơ nghiệp. Vợ quay quắt khó giữ cửa nhà. Ngạn ngữ Trung Quốc.

– Người chồng được đánh giá qua người vợ, người mẹ được đánh giá qua những đứa con. Khuyết danh.

Câu nói khá hài hước nhưng mang nhiều ý nghĩa​

– Người đàn ông thành công là người kiếm được nhiều tiền hơn vợ mình có thể tiêu. Người phụ nữ thành công là người tìm ra được người đàn ông đó. Khuyết danh.

– Sự tưởng tượng của phụ nữ diễn ra rất nhanh chóng; nó nhảy từ thán phục sang tình yêu, rồi từ tình yêu sang hôn nhân chỉ trong khoảnh khắc. Khuyết danh.

Câu nói hay về hôn nhân​

Câu nói hay về hôn nhân​

– Cuộc tình đẹp nhất không phải của Romeo và Juliet, mà là hai ông bà lão sống với nhau đến trọn đời.

– Hạnh phúc trong hôn nhân hoàn toàn là vấn đề may rủi.

– Gia đình là nơi, không ai bỏ rơi ai, và yêu những ai đó vô điều kiện.

– Một người chồng tốt không bao giờ đi ngủ trước vào buổi đêm và dậy sau vào buổi sáng.

– Nếu như tình yêu là ánh sáng thì hôn nhân là hóa đơn thu tiền điện.

– Không có gì thật cao quý và đáng kính trọng hơn lòng chung thủy

– Mục tiêu của hôn nhân không phải để tạo ra sự tương đồng nhanh chóng bằng cách xé bỏ mọi biên giới; ngược lại, một cuộc hôn nhân tốt là khi mỗi người để đối phương bảo vệ cho sự cô độc của mình, và vì vậy họ cho nhau sự tin tưởng mãnh liệt nhất. Sự hợp nhất hai người là không thể, và khi nó dường như tồn tại, nó là sự đồng thuận bủa vây cướp đi tự do và sự phát triển đầy đủ nhất của một hoặc cả hai người. Nhưng một khi họ nhận ra rằng thậm chí giữa những người gẫn gũi nhất cũng có khoảng cách vô hạn, cuộc sống kỳ diệu bên nhau sẽ nảy nở, nếu họ yêu được khoảng cách giữa cả hai vì nó cho họ khả năng có thể luôn thấy nhau trọn vẹn trên nền trời bát ngát. Khuyết danh.

– Vợ chồng nghĩa nặng tình sâu. Thương nhau đến lúc bạc đầu còn thương

– Khả năng li dị khiến cả hai bên trong một cuộc hôn nhân nghiêm túc hơn khi tuân thủ những trách nhiệm với nhau. Li dị giúp cải thiện đạo đức và tăng dân số. Khuyết danh.

– Trăm năm tình viên mãn. Bạc đầu nghĩa phu thê

Mặc dù đôi lúc không được vui vẻ, nhưng gia đình thì vẫn là gia đình

Mặc dù đôi lúc không được vui vẻ, nhưng gia đình thì vẫn là gia đình

– Tội của người chồng ở lại nơi anh ta, tội của người vợ thấm vào trong nhà. Ngạn ngữ Nga.

– Chia sẻ niềm tin với người bạn đời là một bảo đảm cho hạnh phúc.

– Gia đình là gì? Đó là tình mến sợ cha, tình yêu mến mẹ, kính trọng thán phục nhân đức của cả cha lẫn mẹ, bỏ qua lỗi lầm, ghi nhớ công ơn, thông cảm nỗi đau khổ, cảm kích sự hy sinh của cha mẹ. Khuyết danh.

– Một người đàn ông có bổn phận trước tiên là che chở cho vợ mình.

Lòng chung thuỷ luôn được mọi người kính trọng​

– Có một điều đáng lưu tâm là phần lớn các thiên tài đều có những người mẹ tuyệt vời và những gì mà họ tiếp thu được từ người mẹ thì nhiều hơn rất nhiều từ người cha. Khuyết danh.

– Chồng giận thì vợ phải lui, Chồng giận, vợ giận thì dùi nó quăng.

– Ở đời có hình ảnh nào đáng cảm, đáng kính như hình ảnh của một bà mẹ sống giữa đàn con, lo sắp đặt công việc của kẻ ăn người làm, mưu toan cho chồng được sung sướng một đời và cai quản việc nhà một cách khôn khéo. Khuyết danh.

Gia đình là nơi không ai bỏ rơi bạn!​

– Thuận vợ thuận chồng, tát bể Đông cũng cạn.

– Hôn nhân và gia đình là món quà ân sủng Thiên Chúa dành cho chúng ta để giúp ta có thể cảm nghiệm mức nào đó của tình yêu vô tận kết hợp giữa ba ngôi vị: Cha, Con và Thánh thần. Khuyết danh.

– Bất kỳ người đàn ông đã kết hôn nào cũng nên quên đi những lỗi lầm của anh ta, bởi chẳng ích gì khi cả hai vợ chồng cùng nhớ về một thứ.

– Tôi nghĩ khi đến một độ tuổi nào đó, một vài người đàn ông sợ trưởng thành hơn. Có vẻ đàn ông càng già thì họ lại càng đi tìm vợ trẻ. Khuyết danh.

– Nhiều cuộc hôn nhân sẽ tốt hơn nếu người chồng và người vợ hiểu rõ ràng rằng họ đang ở cùng một bên.

Người chồng tốt là đây​

luôn là những đề tài được nhiều người quan tâm và bàn luận sâu sắc. Nói đến gia đình thì ai cũng ao ước đến một tổ tấm thân thương, một vòng tay dang rộng của mẹ luôn chờ đón, tình cha ấp áp cao cả chở che. Gia đình là nơi bảo vệ ta, cùng ta san sẻ những nỗi niềm lúc vui cũng như những lúc buồn trong công việc. Dù đi đâu, sống ở đâu làm gì bạn cũng nên nghĩ về gia đình của mình vì chỉ có gia đình của mình mới là chỗ dựa vững chắc nhất cho chúng ta. Không nơi đâu sánh bằng gia đình. Cùng điểm qua nhữngvề gia đình và hôn nhân để biết trân trọng yêu thương gia đình mình hơn!!!!!– Gia đình là nơi cuộc sống bắt đầu và tình yêu không bao giờ kết thúc. Khuyết danh.– Ngôi nhà nhiều tiếng cười cũng là ngôi nhà nhiều phiền muộn. Edward Young.– Hãy luôn nhớ rằng điều quan trọng nhất trong một cuộc hôn nhân tốt đẹp không phải là hạnh phúc mà là sự ổn định. Gabriel Garcia Marquez.– Hôn nhân là bản dịch ra văn xuôi của bài thơ tình yêu. Khuyết danh.– Gia đình vẫn là gia đình, mặc dù có lúc, nó không ấm cúng chút nào cả. Ngạn ngữ Pháp.– Con cưng chiều khó giữ gìn cơ nghiệp. Vợ quay quắt khó giữ cửa nhà. Ngạn ngữ Trung Quốc.– Người chồng được đánh giá qua người vợ, người mẹ được đánh giá qua những đứa con. Khuyết danh.– Người đàn ông thành công là người kiếm được nhiều tiền hơn vợ mình có thể tiêu. Người phụ nữ thành công là người tìm ra được người đàn ông đó. Khuyết danh.– Sự tưởng tượng của phụ nữ diễn ra rất nhanh chóng; nó nhảy từ thán phục sang tình yêu, rồi từ tình yêu sang hôn nhân chỉ trong khoảnh khắc. Khuyết danh.– Cuộc tình đẹp nhất không phải của Romeo và Juliet, mà là hai ông bà lão sống với nhau đến trọn đời.– Hạnh phúc trong hôn nhân hoàn toàn là vấn đề may rủi.– Gia đình là nơi, không ai bỏ rơi ai, và yêu những ai đó vô điều kiện.– Một người chồng tốt không bao giờ đi ngủ trước vào buổi đêm và dậy sau vào buổi sáng.– Nếu như tình yêu là ánh sáng thì hôn nhân là hóa đơn thu tiền điện.– Không có gì thật cao quý và đáng kính trọng hơn lòng chung thủy– Mục tiêu của hôn nhân không phải để tạo ra sự tương đồng nhanh chóng bằng cách xé bỏ mọi biên giới; ngược lại, một cuộc hôn nhân tốt là khi mỗi người để đối phương bảo vệ cho sự cô độc của mình, và vì vậy họ cho nhau sự tin tưởng mãnh liệt nhất. Sự hợp nhất hai người là không thể, và khi nó dường như tồn tại, nó là sự đồng thuận bủa vây cướp đi tự do và sự phát triển đầy đủ nhất của một hoặc cả hai người. Nhưng một khi họ nhận ra rằng thậm chí giữa những người gẫn gũi nhất cũng có khoảng cách vô hạn, cuộc sống kỳ diệu bên nhau sẽ nảy nở, nếu họ yêu được khoảng cách giữa cả hai vì nó cho họ khả năng có thể luôn thấy nhau trọn vẹn trên nền trời bát ngát. Khuyết danh.– Vợ chồng nghĩa nặng tình sâu. Thương nhau đến lúc bạc đầu còn thương– Khả năng li dị khiến cả hai bên trong một cuộc hôn nhân nghiêm túc hơn khi tuân thủ những trách nhiệm với nhau. Li dị giúp cải thiện đạo đức và tăng dân số. Khuyết danh.– Trăm năm tình viên mãn. Bạc đầu nghĩa phu thê– Tội của người chồng ở lại nơi anh ta, tội của người vợ thấm vào trong nhà. Ngạn ngữ Nga.– Chia sẻ niềm tin với người bạn đời là một bảo đảm cho hạnh phúc.– Gia đình là gì? Đó là tình mến sợ cha, tình yêu mến mẹ, kính trọng thán phục nhân đức của cả cha lẫn mẹ, bỏ qua lỗi lầm, ghi nhớ công ơn, thông cảm nỗi đau khổ, cảm kích sự hy sinh của cha mẹ. Khuyết danh.– Một người đàn ông có bổn phận trước tiên là che chở cho vợ mình.– Có một điều đáng lưu tâm là phần lớn các thiên tài đều có những người mẹ tuyệt vời và những gì mà họ tiếp thu được từ người mẹ thì nhiều hơn rất nhiều từ người cha. Khuyết danh.– Chồng giận thì vợ phải lui, Chồng giận, vợ giận thì dùi nó quăng.– Ở đời có hình ảnh nào đáng cảm, đáng kính như hình ảnh của một bà mẹ sống giữa đàn con, lo sắp đặt công việc của kẻ ăn người làm, mưu toan cho chồng được sung sướng một đời và cai quản việc nhà một cách khôn khéo. Khuyết danh.– Thuận vợ thuận chồng, tát bể Đông cũng cạn.– Hôn nhân và gia đình là món quà ân sủng Thiên Chúa dành cho chúng ta để giúp ta có thể cảm nghiệm mức nào đó của tình yêu vô tận kết hợp giữa ba ngôi vị: Cha, Con và Thánh thần. Khuyết danh.– Bất kỳ người đàn ông đã kết hôn nào cũng nên quên đi những lỗi lầm của anh ta, bởi chẳng ích gì khi cả hai vợ chồng cùng nhớ về một thứ.– Tôi nghĩ khi đến một độ tuổi nào đó, một vài người đàn ông sợ trưởng thành hơn. Có vẻ đàn ông càng già thì họ lại càng đi tìm vợ trẻ. Khuyết danh.– Nhiều cuộc hôn nhân sẽ tốt hơn nếu người chồng và người vợ hiểu rõ ràng rằng họ đang ở cùng một bên.

Stt Bị Lừa Dối Hay ✅ Trong Tình Yêu Và Cuộc Sống Ý Nghĩa

Tuyển Tập Những Bài Thơ Hay Về Cuộc Sống Vô Thường, Ý Nghĩa Sâu Sắc

Cách Viết Stt Hay Về Con Đường Trong Cuộc Sống Bạn

Hạt Cát Trên Sa Mạc

101+ Stt Đàn Ông, Những Câu Tus Về Đàn Ông Hay Chất Bụi

Top Những Bài Thơ Về Gia Đình Hay Nhất Ý Nghĩa

Khóc Đủ Rồi, Đi Tìm Hạnh Phúc Mới Thôi!

Hình Ảnh Người Phụ Nữ Xưa Qua 2 Bài Bánh Trôi Nước Và Thương Vợ

Những Bài Thơ Về Rượu – Thơ Nguyên Lạc

Bài Thơ Bé Tập Đi Xe Đạp – Bai Tho Be Tap Di Xe Dap – Thiếu Nhi Vui Nhộn

Thơ Về Hội An – Vẻ Đẹp Mộc Mạc, Bình Dị

Có những bài thơ nào hay về gia đình nhỉ?

Top những bài thơ về gia đình hay nhất ý nghĩa

1.Không Gia Đình

Không gia đình buồn lắm ai ơi

Cả đời vất vưởng cứ chơi vơi

Lúc đau lúc ốm nào ai ngó

Đau đáu lo âu chẳng thảnh thơi

Không gia đình nghĩ tủi lắm à

Người ta có chốn để về nhà

Vui buồn người thân còn chia sẻ

Rôm rả chuyện gần tới chuyện xa

Không gia đình bất hạnh lắm thay

Cô đơn thui thủi chẳng ai hay

Nếp nhà sao cứ im như thóc

Chẳng có tiếng cười , tiếng vỗ tay

Thế mà ngày nay nghĩ cũng kỳ

Nhà nhà khi đã có ti vi

Nghĩa tình làng xóm coi như mất

Xóm trên làng dưới chẳng ai đi

Điện thoại Thông minh lại ra đời

Mỗi người một góc để ngồi chơi

Chẳng ai nói chuyện , chẳng đi lại

Mủm mỉm một mình chẳng chịu ngơi

Người lớn không chơi với trẻ con

Để cho em bé sống mỏi mòn

Tự kỷ sinh ra là cái chắc

Cuộc đời là cả sự héo hon

Thôi thôi ta hãy tỉnh lại thôi

Gia đình quan trọng nhất trên đời

Cái nôi nuôi dưỡng tạo nhân cách

Lấy lại tình thân đã xa dời

Bài thơ miêu tả về những việc khi không có gia đình, tác giả đã liệt kê rất đầy đủ những chi tiết khiến người đọc mủi lòng về hình ảnh khi không có gia đình sẽ chẳng ai quan tâm, cạnh bên khi đau ốm, khi cô đơn, …

2. Kiếp Nhà Nghèo

Tôi sinh ra trong gia đình nghèo khó

Rồi lớn lên với cuộc sống cơ hàn

Nên tôi quý những thứ tôi đang có

Biết làm gì lúc sóng gió gian nan?

Cha mẹ tôi là nông dân lam lũ

Tấm lưng gầy chẳng kịp ráo mồ hôi

Nhưng tô ko cúi đầu hay tủi hổ

Bởi riêng tôi họ đẹp nhất trên đời

Bạn chưa từng ăn khoai lang trừ bữa

Cũng chưa từng uống nước lã cầm hơi

Thì sao bạn biết quý từng hạt lúa

Mẹ cùng cha gom nhặt cả một thời

Nếu còn sống bằng đồng tiền của mẹ

Vẫn ngửa tay xin cha lúc đi chơi

Thì bạn ạ ! đừng vô tình cười nhạo

Khi gặp ai nghèo khó ở trong đời…

Tác giả bài thơ “kiếp nhà nghèo” bày tỏ nỗi niềm của mình về hoàn cảnh gia đình nghèo khó, cha mẹ vất vả, cơ cực. Và 2 câu cuối khuyên chúng ta rằng: “nếu như còn xin tiền cha mẹ thì đừng cười nhạo khi gặp ai nghèo khó”.

Tôi sinh ra trong gia đình nghèo khóRồi lớn lên với cuộc sống cơ hànNên tôi quý những thứ tôi đang cóBiết làm gì lúc sóng gió gian nan?Cha mẹ tôi là nông dân lam lũTấm lưng gầy chẳng kịp ráo mồ hôiNhưng tô ko cúi đầu hay tủi hổBởi riêng tôi họ đẹp nhất trên đờiBạn chưa từng ăn khoai lang trừ bữaCũng chưa từng uống nước lã cầm hơiThì sao bạn biết quý từng hạt lúaMẹ cùng cha gom nhặt cả một thờiNếu còn sống bằng đồng tiền của mẹVẫn ngửa tay xin cha lúc đi chơiThì bạn ạ ! đừng vô tình cười nhạoKhi gặp ai nghèo khó ở trong đời…Tác giả bài thơ “kiếp nhà nghèo” bày tỏ nỗi niềm của mình về hoàn cảnh gia đình nghèo khó, cha mẹ vất vả, cơ cực. Và 2 câu cuối khuyên chúng ta rằng: “nếu như còn xin tiền cha mẹ thì đừng cười nhạo khi gặp ai nghèo khó”.

Gia đình có cũng như không

Mẹ con xa cách vợ chồng bỏ nhau

Mới nghe câu chuyện mà rầu

Bốn năm ròng rã tìm đâu mẹ hiền

Cha thì đi vắng triền miên

Chỉ ông bà nội kề bên bốn mùa

Tội cho con trẻ ngây thơ

Ước ao có đủ sớm trưa cả nhà

Ngó sang bè bạn gần xa

Ai ai cũng vậy mẹ cha cận kề

Bỗng dưng nước mắt tràn trề

Sinh thành dưỡng dục có nghe thấy gì

Bài thơ là tâm sự, là ước mơ của tác giả muốn có một gia đình giống bao người khác trên đời. Nhưng “mẹ con xa cách vợ chồng bỏ nhau” và tác giả chỉ sống với ông bà nộ, do vậy mà thiếu đi rất nhiều tình thương từ cha mẹ. Thể hiện nỗi lòng của người con mong muốn có 1 cuộc sống hạnh phúc gia đình như bao đứa trẻ khác.

4. Thơ Về Gia Đình

Chỉ cần một nơi về mãi nhớ,

Bước chân vào…cửa mở đón chào…!

GIA ĐÌNH luôn chứa ngọt ngào,

Mâm cơm nghi ngút …chứa bao ân tình!

Ta chỉ có GIA ĐÌNH mỗi một,

Nơi sẳn sàng chứa cốt nhục mình.

Luôn là bệ phóng quang vinh,

Giúp ta xây dựng bước trình tương lai…!

Khi ta gặp bước dài gian khó…!

Về GIA ĐÌNH sẽ có niềm vui!

Yêu thương sẽ giúp đẩy lùi…

Bao nhiêu đỗ vở dập vùi giảm đau !

Khi tim nhỏ rối nhàu tình khổ,

Hãy nhớ về bến đổ GIA ĐÌNH.

Hãy ghi nhớ mẹ cha sinh…

Hãy trân quý công trình dưỡng nhi !

Ta thấy đó…xuân thì thay đổi,

Bốn mùa qua tiếp nối phút giây.

Đông Tây Nam Bắc đổi thay,

GIA ĐÌNH vẫn cứ đêm ngày đợi con .

Một bài thơ rất hay nói về gia đình. Gia đìnhchính là một tế bào của xã hội, và gia đình là nơi luôn luôn che chở cho mỗi chúng ta khi gặp những phút yếu lòng. Nơi cho ta những động lực để có thể bước tới thành công. Và là nơi ta đi xa cũng luôn luôn nhớ về. Nhưng thực tế có thể thấy được rằng gia đình là nơi ta tìm về những cũng có những gia đình khônghạnh phúcvà mỗi thành viên trong gia đình như lại phải chối bỏ gia đình đó.

5. Dòng Sông Mùa Thu

Tôi đã lớn cũng từ căn bếp

Để giờ đây ngồi xếp vần thơ

Đi xa vẫn mãi ngóng chờ

Nơi tôi hằng ủ giấc mơ đời mình

Tôi biết rõ gia đình nghèo khó

Bởi quê nghèo chỉ có ruộng thôi

Quanh năm lưng bán cho trời

Mặt kia cúi đất cả đời chẳng hơn

Từ cuộc sống tôi hờn cái khổ

Cố đi lên bằng nổ lực thân

Tuổi thơ vốn đã chuyên cần

Dù cho vất vả chẳng than một lời

Nhìn rạng rỡ nụ cười ai biết

Tôi trải qua mải miết gió sương

Những hôm thức trắng đêm trường

Mắt nâu trũng lại má hường kém xinh

Nhưng ngẫm lại đời mình là sướng

Bởi so bì số hưởng hơn ai

Ngoài kia nhiều lắm cảnh dài

Cơm ăn chưa đủ ngày mai thế nào

Với tựa là “dòng sông mùa thua” nhưng tác giả muốn mượn hình ảnh đó để nói về gia đình nghèo khó của mình. Mặc dù hoàn cảnh thiếu thốn, nhưng vẫn lạc quan yêu đời vì “Ngoài kia nhiều lắm cảnh dài, Cơm ăn chưa đủ ngày mai thế nào”

6. Vượt Lên Số Phận

Con người sống trên chốn hồng trần

Số kiếp ông trời đã định phân

Vui, buồn, bất hạnh hay may mắn

Người quá giàu sang,kẻ thiếu phần

Người khổ biết vượt qua số phận

Ăn ở hiền lành,khỏe tấm thân

Nếu muốn bản thân không lận đận

Cố gắng đừng gieo chuyện nợ nần

Khi quá túng cùng,đừng nghĩ quẫn

Rồi vướng vào những chuyện bất nhân

Lao động cần cù ta kiên nhẫn

Một ngày sẽ thoát được khó khăn

Còn khi giàu phải có lòng nhân

Giúp kẻ sa cơ,kẻ cơ bần

Răng mình,luôn có lòng trắc ẩn

Giúp người là tự giúp bản thân

Cao xanh đã định rất công bằng

Làm người phải phân biệt giả chân

Con người đạo đức luôn chiến thắng

Thoát khỏi u mê,hết nhọc nhằn

Tựa đề bài thơ đã nói lên ý nghĩa của cả bài thơ, đó chính là “vượt lên số phận”. Tác giả nói về một người có gia đình hoàn cảnh nghèo nhưng luôn lạc quan vì “số kiếp ông trời đã định phân” và khuyên răng chúng ta sống phải có đạo đức.

7. Hãy Thương

Ai mà không có mẹ cha

Ai mà không biết ở nhà có con

Vậy mà đôi lúc vẫn quên

Tiền tiêu xả láng …là quyền của ta

Khi đó lại thấy ở nhà

Mẹ phải lọ mọ …lân la ngoài đường

Con thì cũng rất đáng thương

Học hành bập bõm…tìm đường mưu sinh

Bớt tiêu đi mất chục nghìn

Mẹ và con cái…gió sương làm gì

Ai ơi hãy nghĩ lại đi

Giúp mẹ những gì thì hãy giúp ngay

Kẻo mai nhắm mắt xuôi tay

Có làm ma lớn chẳng hay tý nào

Bài thơ khuyên ta rằng hãy nên yêu thương gia đình, mẹ cha nhiều hơn nữa khi còn có thể. “Giúp mẹ được gì thì hãy giúp ngay” để khi “nhắm mắt xuôi tay” thì có làm đám ma lớn cũng chẳng còn ý nghĩa gì nữa …

8. Cuộc Đời Bể Dâu

Cuộc đời khốn khó bể dâu

Cái nghèo đeo bám đã lâu chẳng rời

Nhiều khi ngẩng mặt kêu trời

Bao giờ mới hết cuộc đời khó khăn

Nếu như có một mái ấm gia đình hạnh phúc, ấm êm, có bàn tay mẹ nấu từng bữa cơm mỗi ngày. Ở nơi đó có nụ cười thật hiền lành, ấm áp của ba sau một ngày làm việc mệt nhọc. Và tác giả dường như cảm thấy có những giây phút quây quần bên nhau kể cho nhau nghe những điều hay, ý đẹp.

Cuộc đời khốn khó bể dâuCái nghèo đeo bám đã lâu chẳng rờiNhiều khi ngẩng mặt kêu trờiBao giờ mới hết cuộc đời khó khănNếu như có một mái ấm gia đình hạnh phúc, ấm êm, có bàn tay mẹ nấu từng bữa cơm mỗi ngày. Ở nơi đó có nụ cười thật hiền lành, ấm áp của ba sau một ngày làm việc mệt nhọc. Và tác giả dường như cảm thấy có những giây phút quây quần bên nhau kể cho nhau nghe những điều hay, ý đẹp.

Như chiếc lá xế chiều vội vã

Trước biển đời sóng cả gió to

Xung quanh cạm bẫy tấu trò

Mong manh yếu ớt thật lo thân gầy .

Chẳng mộng ước đó đây ngang dọc

Khi bạc đầu mái tóc pha sương

Mai danh ẩn tích khiêm nhường

Nhẹ nhàng mà sống yêu thương thanh bình .

Lá vàng sợ rung rinh cơn gió

Ta sợ mình vò võ năm canh

Rèm the rủ kín buông mành

Hết thời cười nói yến oanh ru tình .

Ồ ! Sao lại tự rinh sống khép

Khi cuộc đời vẫn đẹp như mơ

Mãi như con sóng xô bờ

Còn ta mãi vẫn ngẩn ngơ yêu đời !

Mái ấm gia đình ta có thể khẳng định được nó dường như cũng chính là nơi nhiều mong ngóng và đợi chờ, nơi trở về sau những năm tháng bôn ba nơi phương trời xa. Đó cũng chính lànhà, là nơi thật yên bình mà cho dù có bất cứ chuyện gì xảy ra thì cũng bao dung và rộng lượng đón nhận và sẵn sàng tha thứ và cả một tấm lòng yêu thương trờibiển.

10. Suy Ngẫm

Nếu cuộc đời để vào nơi cõi tạm

Thấy nắng trời thiêu sạm cháy làn da

Nếu quăng đời trong cơn bão phong ba

Ta thấy đời già đi thêm chút nữa

Nếu nhốt mình từng đêm sau ô cửa

Hẳn chắc rằng thiếu mất nửa tự do

Nếu gieo mình bước xuống những con đò

Sẽ thấy đời bồng bềnh theo con nước

Nếu quyết tâm cuộc đời sẽ có được

Những ước mơ và hạnh phúc ngọt ngào

Nếu khó khăn hãy giữ chớ chênh chao

Để vững bước tự hào ta đi tới

Nếu có danh cũng đừng nên ham lợi

Giữ cho đời phẩm giá khỏi uổng công

Nếu tài ba khiêm tốn nhớ đừng ngông

Cho xứng đáng với con rồng cháu giống …

Bài thơ không nêu lên cụ thể về vấn đề gia đình nhưng lại phác họa cho ta một hình ảnh người làm lụng vất vả, bươn chải vì gia đình khó khăn không có được đầy đủ no ấm như những người khác. Ngụ ý của tác giả diễn tả như vậy nhưng không cụ thể và khuyên ta “nghèo cho sạch, rách cho thơm”.

11. Một Bóng Đi Về

Có những đêm gói chặt cô đơn vào lòng

Nhìn chiếu chăn lạnh lẽo mà hờn tủi

Ước mái gia đình hạnh phúc bớt lủi thủi

Nhưng nay quá tuổi lập thất thành gia

Nỗi buồn cô quạnh bơ vơ lúc về già

Mới thấy thời gian vu vút biết mấy

Lỡ mai ốm đau ai người săn sóc

Trời trở gió mệt mỏi cam chịu qua dần

Sông nào cũng chảy về biển hòa tan

Kiếp người tựa án phù phân nhân thế

Như loài hoa sớm nở rồi tàn phai hết

Khi bóng chiều tà dần xuống tia nắng nhạt nhòa

Ngẫm nghĩ thay phận mình lắm xót xa

Đời không gia đình yên ấm che chở

Viết hoài mấy vần thơ đầy than thở

Thuyền heo hút mất giữa dòng khơi

12. Gia đình.

Khi rời xa mới biết ý nghĩa của gia đình

Mới biết niềm vui trong từng cử chỉ

Mới biết hạnh phúc phải đâu nào xa xỉ

Vì chỉ một nụ cười cũng đủ ấm con tim…

Giữ mãi gia đình trong một góc riêng

Để nhớ để mong để âm thầm cầu nguyện:

– Xin nỗi buồn đừng hằn trên mặt mẹ

Và nụ cười đừng chia cách môi cha…

Gia đình thân thương trong hình bóng quê nhà

Nơi có mẹ cha có ông bà anh chị

Có cả xóm giềng và những người tri kỉ

Luôn cạnh bên chia sẻ nỗi vui buồn…

Khi rời xa mới biết ý nghĩa của gia đìnhMới biết niềm vui trong từng cử chỉMới biết hạnh phúc phải đâu nào xa xỉVì chỉ một nụ cười cũng đủ ấm con tim…Giữ mãi gia đình trong một góc riêngĐể nhớ để mong để âm thầm cầu nguyện:– Xin nỗi buồn đừng hằn trên mặt mẹVà nụ cười đừng chia cách môi cha…Gia đình thân thương trong hình bóng quê nhàNơi có mẹ cha có ông bà anh chịCó cả xóm giềng và những người tri kỉLuôn cạnh bên chia sẻ nỗi vui buồn…

13. Vòng tay mùa đông.

Khi giá rét mưa phùn cùng tràn xuống

Bàn tay ai tê cóng nước chạm vào

Nhớ thân gầy cha quê nhà chẳng khỏe

Giữa gió mùa giữa cái lạnh buốt xương…

Ngôi nhà nhỏ núp dưới bóng quê hương

Có bụi chuối gió đưa thêm xào xạc

Có cánh cửa khép hờ cùng gió bão

Đựng niềm vui, tiếng cười nói rộn vang…

Khi xa nhà, khi đông lạnh đã sang

Con nhớ nhà nhớ ổ rơm ngày ấy

Nhớ vòng tay.. mẹ ơi… sao quen thuộc…

Giữa mùa đông bỗng thấy ấm lạ lùng…

14. Con vẫn còn bé.

Với bố mẹ con luôn là đứa trẻ

Vẫn thơ ngây, bé bỏng chẳng biết gì

Vẫn cần bảo ban cần yêu thương bảo bọc

Dù tuổi con chẳng bé bỏng nữa rồi…

Và khi con nghĩ rằng con khôn lớn

Con ương ương mình đúng chẳng nghe lời

Làm bố mẹ buồn con nào đâu hay biết

Chỉ mình con – con vui sướng… riêng con…

Rồi con lớn thêm con biết nhiều hơn trước

Con nghĩ nhiều hiểu suy nghĩ mẹ cha:

Tất cả vì con, cho con, con tất cả

Hạnh phúc cuộc đời là hạnh phúc con yêu…

Và thời gian cứ chầm chậm bước đi

Cha mẹ già hơn để cho con chững chạc

Nhưng khi khó khăn con trở về bên cha mẹ

Ước một điều: Con vẫn mãi bé con…

15. Những điều giản dị

Khi đi xa con mới thấy nhớ quê hương

Nhớ Má nhớ Ba nhớ những điều giản dị

Lúc ở gần con thấy chẳng có gì là quý

Khi xa rồi mới quay quắt mỏi mòn trông

Khi ra đường mới biết vòng tay Ba thật ấm

Lời nói của Má hiền từ biết đến nhường nào

Vậy mà cứ mỗi lần đi chơi về khuya Ba Má lo lắng nhắc nhở

Thì con hay xì xòa trách móc.

Con lớn rồi

Đâu phải đứa lên ba

Giờ con ở một mình nơi đất lạ, quê xa

Con mới hiểu thấm thía hai từ “hạnh phúc”

Hạnh phúc là những điều đơn giản nhất

Là sự sẻ chia

Là yêu thương vô điều kiện giữa các thành viên

Trong gia đình

Thời gian ơi!

Xin hãy quay trở lại

Quê hương ơi!

Con xin tạ lỗi cùng người…

Khi đi xa con mới thấy nhớ quê hươngNhớ Má nhớ Ba nhớ những điều giản dịLúc ở gần con thấy chẳng có gì là quýKhi xa rồi mới quay quắt mỏi mòn trôngKhi ra đường mới biết vòng tay Ba thật ấmLời nói của Má hiền từ biết đến nhường nàoVậy mà cứ mỗi lần đi chơi về khuya Ba Má lo lắng nhắc nhởThì con hay xì xòa trách móc.Con lớn rồiĐâu phải đứa lên baGiờ con ở một mình nơi đất lạ, quê xaCon mới hiểu thấm thía hai từ “hạnh phúc”Hạnh phúc là những điều đơn giản nhấtLà sự sẻ chiaLà yêu thương vô điều kiện giữa các thành viênTrong gia đìnhThời gian ơi!Xin hãy quay trở lạiQuê hương ơi!Con xin tạ lỗi cùng người…

Này, con yêu của Mẹ

Con hãy ngủ cho thật ngoan

Để Mẹ gánh mặt trời lên rẫy

Đốt mùa đông

Này, con yêu của Mẹ

Con hãy ngủ cho thật ngoan

Để Mẹ đi góp ngày – năm – tháng

Cất vào bầu ngực

Cho con dòng sữa mát lành

Này, con yêu của Mẹ

Mỗi khi con cười

Là Mẹ quên đi tất cả nhọc nhằn

Bộn bề cuộc sống

Mỗi khi con bập bẹ cất tiếng gọi Mẹ

Là Mẹ thấy thêm yêu cuộc sống này

Này, con yêu của Mẹ

Từ khi có con

Mẹ làm tất cả những điều mà trước kia Mẹ không thể

Vì Mẹ muốn con được hạnh phúc

Không muốn con giống Mẹ

Vò võ đêm

Mẹ luôn muốn con được vui

Vì cuộc người tạm bợ này mới sinh ra đã khóc.

17. Tìm về tuổi thơ.

Tìm về kí ức tuổi thơ

Cánh diều chao gió mân mê cách đồng

Giữa trưa chân đất đầu không

Áo xanh – áo đỏ – áo hồng – áo cam

Tìm về kí ức xa xăm

Bắt con dế

Bỏ chỗ nằm

Mỗi đêm

Trăng soi sáng khắp sân thềm

Mẹ ru câu hát ngọt mềm à ơi

Tìm về kí ức nào nguôi

Bát cơm rơm rạ cuộc đời bão giông

Ngược xuôi con nước giữa dòng

Mẹ Cha ngụp lặn mênh mông phận người

Tìm về kí ức đầy vơi

Nhọc nhằn năm tháng trùng khơi sinh thành

Tìm về kí ức ngọt lành

Bên Cha bên Mẹ dỗ dành mỗi đêm.

18. Nhớ Mẹ

Con người khi được sinh ra,

Cũng đều có mẹ có cha trên đời.

Ai ai cũng vậy mà thôi,

Như cây có cội, nước trôi từ nguồn.

Mai sau dù đã lớn khôn.

Con luôn ghi nhớ công ơn ngày nào.

Công cha tựa ngọn núi cao,

Mẹ tình như nước dạt dào biển đông.

Mười ngày chín tháng trong lòng,

Mẹ trông mẹ ngóng chờ con chào đời.

Lần đầu con khóc mẹ cười,

Bờ mi giọt lệ khẽ rơi vui mừng.

Ôm thiên thần nhỏ vào lòng,

Khẽ hôn lên trán và cùng đôi môi.

Lời ru thuở ấy bên nôi,

Đưa con vào giấc trọn đời không phai.

Quanh năm vất vả tháng ngày,

Chai sần những nếp bàn tay trong lòng.

Thân cò lặn lội ven sông,

Nuôi con mẹ có kể công bao giờ.

Mẹ thường kể những chuyện xưa,

Ngụ ngôn cổ tích vần thơ ngọt ngào.

Cho con tục ngữ ca dao,

Dạy con biết hát đồng dao quê nhà.

Mẹ ơi những buổi chiều tà,

Đàn chim về tổ mẹ ra ruộng đồng.

Nắng hè, gió rét ngày đông,

Mùa nào cũng vậy mẹ cùng bão dông.

Ngày đầu cắp sách đến trường,

Cầm tay mẹ dắt đưa đường cho con.

Chăm lo coi sóc sớm hôm,

Để con học tập lớn khôn sau này.

Chịu bao vất vả đắng cay,

Đêm thời ngắn lại còn ngày dài đi,

Dường như mẹ chẳng nhớ gì,

Quên tên sinh nhật bởi vì thời gian.

Kể gì vất vả gian nan,

Chăm lo con cái chẳng màng tấm thân.

Miếng ngon mẹ lại để phần,

Áo lành chẳng mặc mà dành cho con.

Một đời chẳng biết vàng son,

Một đời chỉ biết vì con, gia đình.

Một đời vất vả hi sinh,

Một đời đã sống hết mình hiến dâng.

Mẹ ơi mẹ có biết chăng,

Con đây luôn cố gắng lòng vươn lên.

Đền ơn đáp nghĩa mẹ hiền,

Mong vui lòng mẹ niềm tin ngày nào.

Thời gian như trận mưa rào,

Bây giờ mẹ đã nửa đầu màu sương.

Biết bao nỗi nhớ tình thương,

Canh khuya thao thức đêm trường nhớ con.

“Đá mòn nhưng dạ chẳng mòn,”

Bầu trời của mẹ con luôn hướng về.

Nơi xa con nhớ tới quê,

Mong sao mẹ khỏe dù khi trở trời.

Con nay ở chốn xa xôi,

Muốn thấy tiếng cười giọng nói mẹ yêu.

Quê người lạc lõng cô liêu,

Khẽ rơi nước mắt mỗi chiều xa trông.

Nơi đây da diết nỗi lòng,

Tìm cơn mưa lạnh nắng hồng quê hương.

Xa xôi cách trở đoạn trường,

Bao giờ có dịp tìm đường thăm quê.

Thời gian thấm thoắt trôi đi,

Tìm đâu một vé trở về tuổi thơ?

Một thời lém lính ngây ngô,

Sống trong đùm bọc bến bờ yêu thương.

Con người khi được sinh ra,Cũng đều có mẹ có cha trên đời.Ai ai cũng vậy mà thôi,Như cây có cội, nước trôi từ nguồn.Mai sau dù đã lớn khôn.Con luôn ghi nhớ công ơn ngày nào.Công cha tựa ngọn núi cao,Mẹ tình như nước dạt dào biển đông.Mười ngày chín tháng trong lòng,Mẹ trông mẹ ngóng chờ con chào đời.Lần đầu con khóc mẹ cười,Bờ mi giọt lệ khẽ rơi vui mừng.Ôm thiên thần nhỏ vào lòng,Khẽ hôn lên trán và cùng đôi môi.Lời ru thuở ấy bên nôi,Đưa con vào giấc trọn đời không phai.Quanh năm vất vả tháng ngày,Chai sần những nếp bàn tay trong lòng.Thân cò lặn lội ven sông,Nuôi con mẹ có kể công bao giờ.Mẹ thường kể những chuyện xưa,Ngụ ngôn cổ tích vần thơ ngọt ngào.Cho con tục ngữ ca dao,Dạy con biết hát đồng dao quê nhà.Mẹ ơi những buổi chiều tà,Đàn chim về tổ mẹ ra ruộng đồng.Nắng hè, gió rét ngày đông,Mùa nào cũng vậy mẹ cùng bão dông.Ngày đầu cắp sách đến trường,Cầm tay mẹ dắt đưa đường cho con.Chăm lo coi sóc sớm hôm,Để con học tập lớn khôn sau này.Chịu bao vất vả đắng cay,Đêm thời ngắn lại còn ngày dài đi,Dường như mẹ chẳng nhớ gì,Quên tên sinh nhật bởi vì thời gian.Kể gì vất vả gian nan,Chăm lo con cái chẳng màng tấm thân.Miếng ngon mẹ lại để phần,Áo lành chẳng mặc mà dành cho con.Một đời chẳng biết vàng son,Một đời chỉ biết vì con, gia đình.Một đời vất vả hi sinh,Một đời đã sống hết mình hiến dâng.Mẹ ơi mẹ có biết chăng,Con đây luôn cố gắng lòng vươn lên.Đền ơn đáp nghĩa mẹ hiền,Mong vui lòng mẹ niềm tin ngày nào.Thời gian như trận mưa rào,Bây giờ mẹ đã nửa đầu màu sương.Biết bao nỗi nhớ tình thương,Canh khuya thao thức đêm trường nhớ con.”Đá mòn nhưng dạ chẳng mòn,”Bầu trời của mẹ con luôn hướng về.Nơi xa con nhớ tới quê,Mong sao mẹ khỏe dù khi trở trời.Con nay ở chốn xa xôi,Muốn thấy tiếng cười giọng nói mẹ yêu.Quê người lạc lõng cô liêu,Khẽ rơi nước mắt mỗi chiều xa trông.Nơi đây da diết nỗi lòng,Tìm cơn mưa lạnh nắng hồng quê hương.Xa xôi cách trở đoạn trường,Bao giờ có dịp tìm đường thăm quê.Thời gian thấm thoắt trôi đi,Tìm đâu một vé trở về tuổi thơ?Một thời lém lính ngây ngô,Sống trong đùm bọc bến bờ yêu thương.

Công Cha cao tựa núi non

Dài sông, rộng biển – cho con nên người.

Cha cho con nụ cười tươi

Dành cho con cả cuộc đời, tương lai.

Dạy con: “Nhận rõ đúng sai

Ân tình, nhân nghĩa, dũng tài, hiếu trung.

Rộng lòng, độ lương, khoan dung

Gái, trai chí lớn – chớ dùng mưu ma.

Hiểu nhiều, biết rộng, nhìn xa

Đừng quá thiển cận – khó qua khổ nghèo.

Sóng to phải vững tay chèo

Chớ ham danh lợi mà gieo oán thù.

Bốn mùa đông, hạ, xuân, thu

Trong êm, ngoài ấm cho dù khó khăn.

Lỡ lầm phải biết ăn năn

Đừng huênh hoang cũng không nhăn nhó hoài.

Sống hôm nay – để ngày mai

Công to, việc nhỏ miệt mài cho xong.

Khổ đau nên để trong lòng

Nước mắt chớ chảy thành dòng – ướt my.

Gia phong, nền nếp duy trì

Sẻ san cơm, áo những khi người cần.

Thương người như thể thương thân

Kính trên, nhường dưới – góp phần, chung lo.

Gia đình – xã hội – sao cho

Vẹn tròn, hạnh phúc, ấm no, trong ngần” …

Đời Cha sâu nặng nghĩa ân

Phận làm con nguyện muôn lần khắc ghi.

20. Nghĩa vụ đối với gia đình

Nhóm muôn ức nhà,

Mới nên một nước.

Gia đình hòa lạc,

Là nước tiểu khang.

Ta phải lo lường,

Gia đình cho tốt.

Dưới thời em út,

Trên thời ông bà.

Giữa thời mẹ cha,

Với anh với chị.

Giữa theo đạo lý,

Ta hết lòng ta.

Hiếu với người già,

Ơn cùng người trẻ.

Hiếu cho phải lẽ,

Cốt ở tinh thần.

Ơn cho có nhân,

Cốt đường dạy dỗ.

Trong nhà khuôn khổ,

Nên kiệm nên cần.

Rộng lối làm ăn,

Gây nên tự lập.

Trong nhà mọi việc,

Thằng ở, con hầu.

Ta phải thương yêu,

Dắt dìu dạy bảo.

Chia cơm sẻ áo,

Ân ý chu toàn.

Chớ lạm quyền trên,

Chớ kiêu quyền dưới.

Đàn bà con gái,

Là gốc tề gia.

Nhà có phép nhà,

Nên càng chỉnh đốn.

Gia đình mỹ mãn,

Tiếng đồn gần xa.

Chòm xóm lân la,

Gần đèn thời sáng.

Một nhà nhân nhượng,

Một nước cũng vầy.

Nghĩa vụ ta đây,

Mới là trọn vẹn.

21. Gặp một gia đình sơ tán

Nửa đêm, chợt tỉnh, nghe tin đến:

Quảng Trị, bà con vừa mới ra

(Cô bé giao liên nào đấy nhỉ

Như chim vui hẳn một gian nhà)

Sáng mai, dậy sớm, vào thăm hỏi

(Bát nước chè xanh vị đượm đà)

Bà cụ Triệu Vinh ngồi kể lại

Những ngày sơ tán dọc đường xa

– Gia đình tôi chỉ toàn con gái

Mấy đứa sau thì nỏ biết chi!

Bảy trạm đi đường non một tháng

Bây chừ mới tới trạm ngoài ni

Một đứa trai đầu đi lính nguỵ

Tin đồn hay dữ biết nên tin!

Mong sao hắn biết tìm ra lối

Về với bà con Mặt trận mình

Nép sau lưng mẹ, hai cô gái

Áo mỏng ni-lông bó sát người

Bà cụ chỉ con rồi chậm rãi

Mắt buồn lơ đãng dõi xa xôi:

Con em: du kích vùng ven biển

Đánh Mỹ từng qua mấy trận liền

Con chị lấy chồng trong Quảng Trị

Lên về thị xã những ngày phiên

Quảng Trị, một vùng tan nát hết

Cả nhà tui tạm lánh ra ngoài

Nghĩ thương các chú o du kích

Lo việc bầy tui, đủ nhọc người…

Bọn trẻ bên giường, chừng đẫy giấc

Vươn vai đứng dậy, bước ra sân

Vườn chè buổi sáng sương còn ướt

Nắng nháy từ xa, nháy lại gần

22. Gia Đình

Giống cơn bão ập đến

Thằng em tôi nổi cơn điên

Mỗi khi tu hết lít đế

Miệng lảm nhảm liên hồi:

— Tớ là… thứ bỏ đi!

Rằm vành vạnh lên chùa cầu siêu

Má tôi ăn chay, tụng kinh Phật độ

Còn tôi tỉnh khô ngó mông ra đồng

Cười khan khan vô lối:

— Ngộ, ngộ ghê… trăng đẹp não nùng!

Ba tôi đùa với bóng mình

Quẩn quanh nằm nhà chờ thời

Đếch còn cơ hội nào

Thời oanh liệt nay còn đâu

Gia đình tôi

Mỗi người mang một vết thương sưng tấy

Lâu lâu thời tiết chuyển mùa

Cơn đau nổi lửa đốt cháy linh hồn

May mà họ còn nụ cười tươi độ lượng

Thắp sáng cõi mịt mùng

23. Hạnh phúc gia đình của hai họ Mai, Trần

Rồi ra yến ẩm mấy ngày,

Khi vui Mai phủ, khi vầy Trần gia.

Mời nhau lần lượt tiệc hoa,

Thôi bên Trần thị, lại toà Khâu công.

Phong lưu phú quí cùng chung,

2740. Bõ ngày truân hiểm, bõ công sách đèn.

Hai tài tử, bốn thuyền quyên,

Tiếng người mới, vẫn người quen bao giờ.

Dàn trước gió, rượu bên hoa,

Câu thơ trong tuyết, cuộc cờ dưới trăng.

Xướng tuỳ đều giữ đạo hằng,

Một nhà hảo hợp dễ chăng mấy người.

Có phen ôn chuyện trùng đài,

Có phen nhắc chuyện thoa rơi nực cười,

Có phen nhắc chuyện lôi thôi,

2750. Đền Chiêu Quân điện thủa đời Hán gia.

Bèn đem tâm sự tâu qua,

Lại xin ở đấy đợi chờ chiêm bao.

Canh khuya thấy sứ đòi vào,

Bảo qua mấy tiếng tiêu hao sự nhà.

Hôm sau đến Hắc thủy hà,

Gieo châu, bỗng thấy thần đưa đem về.

Đằng vân giá vũ, cũng ghê,

Một giây bỗng thấy đưa về Trung hoa.

Xin làm ngọc xuyến, kim hoa,

2760. Mượn người thương khách đem đưa sang Hồ.

Hỏi thăm đến tối linh từ,

Chiêu Quân là hiệu, bấy giờ tiến lên.

Khấn rằng là của Hạnh Nguyên,

Cho sai đưa đến án tiền tạ ân.

Lại ra các bộ sứ thần,

Tạ từ cơ thiếp, vân vân mấy lời.

Có phen kể tích Giang Khôi,

Có phen nhớ nỗi vớt chài cầu vui.

Hai nhà phúc hậu vẹn mười,

2770. Thung thăng cõi thọ đứng ngồi đền xuân.

Đông hàng lông phượng gót lân,

Kìa nhà ngũ quế, nọ sân bát đồng.

Đời đời khoa mục đỉnh chung,

Rõ nền thi lễ, nối dòng thư hương.

Hiếu, trung, tiết, nghĩa đủ đường,

Dựng bia muôn kiếp, để gương nghìn đời.

24. Mái Ấm Gia Đình

Ngôi nhà mới với ân tình mở ngỏ

Đón em về với tình khúc liên thơ

Nhà tuy nhỏ xây bằng tình ta đó

Mái tranh nghèo hai dứa dệt mộng mơ

Nhà mới xây nên gió lùa khe hở

Lấy thơ tình ta che nắng che mưa

Mặc người đời đi sớm với về trưa

Ta đóng cửa làm thơ tình trong dó

Rồi mai đây một bầy con tám đứa

Noi gương mình chúng nó sẽ làm thơ

Tiếp liên thơ của ba mẹ bây giờ

Hạnh phúc đó muôn đời em ghi nhớ.

25. Nay Một Gia Đình

Khi tôi còn nhỏ

Nghe lời mẹ cha

Kể về miền xuôi

Rất xa, rất xa…

Nay tôi khôn lớn

Đã nhìn nhận ra

Miền xuôi, miền ngược

Không xa, không xa

Hà Tây quê lụa

Cửa ngõ Thủ đô

Ở đâu ta cũng

Con, cháu Bác Hồ

Rất xa thuở trước

Không xa thời nay

Núi rừng kêu gọi

Chị đến đất này

Vùng kinh tế mới

Đất ngọc Sơn La

Chị lên xây dựng

Không quản ngại xa

Làm giàu, làm đẹp

Cho Tổ quốc mình

Có tôi, có chị

Thắm nghĩa, thắm tình

Tôi là người Thái

Chị là người Kinh

Ngược xuôi cách trở

Nay một gia đình

5 Bài Thơ Ngắn Mà Sâu Nặng Tình Thầy Trò

Tập Thơ Thích Tánh Tuệ

Những Bài Thơ Hay Về “Người Thầy”

Thơ Chế Thầy Bói Xem Voi Đọc Cười Chua Chát

Chuyện Đáng Bàn Từ Bài Thơ Tả Bà Ngoại

Chùm Thơ Hạnh Phúc Gia Đình Nói Về Tình Nghĩa Vợ Chồng Rất Hay

Nghị Luận Xã Hội Về Mái Ấm Gia Đình

Đọc Và Cảm Nhận Bài Thơ Những Câu Nói Hay Về Hôn Nhân Gia Đình Khá Sâu Sắc

Truyện: Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh

1001 Bài Thơ Hải Phòng, Tình Yêu Người Đất Cảng

Chùm Thơ Hay Ca Ngợi Đất Cảng Hải Phòng

“Râu tôm nấu với ruột bầu

Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon”

Hay là:

“Rủ nhau lên núi đốt than

Chồng đem đòn gánh vợ mang quang giành

Củi than nhem nhuốm với tình

Ghi lời vàng đá xin mình chớ quên”

Trong thơ ca từ ngàn xưa đã đề cập đến vấn đề hạnh phúc gia đình. Ngày này cụm từ này cũng được đề cập rất nhiều trong thông tin đại chúng và cả trong thơ ca. Không ít tác giả có những bài về hạnh phúc. Còn nhớ Nữ sĩ Xuân Quỳnh đã có câu thơ cảm ơn người mẹ chồng: ” Cảm ơn mẹ sinh anh là để bây giờ cho con “.

Hôm nay trong chuyên mục giao lưu thơ cuối tuần, tôi xin được đề cập đến vấn đề Hạnh Phúc Gia Đình với chủ bút là Nhà giáo – nữ sĩ Lưu Thuỷ phụ trách qua bài thơ HẠNH PHÚC.

Qua đây cũng rất mong góp một tiếng nói nho nhỏ để chúng ta sống tốt hơn hạnh phúc hơn trong nghĩa vợ tình chồng để bảo vệ hạnh phúc gia đình thân yêu của chúng ta.

NGÀY HẠNH PHÚC

Thơ: Ngọc Mai

Ngày hạnh phúc chắc anh còn nhớ

Mình bên nhau mừng rỡ biết bao

Em yêu anh biết nhường nào

Hai ta quấn quít ngọt ngào yêu thương

Và từ đó con đường mơ ước

Em cùng anh sánh bước lo toan

Anh là chồng giỏi song toàn

Em xây tổ ấm con ngoan vợ hiền

Anh hạnh phúc bên em là thế

Sống bên nhau không kể gian nan

Tình yêu càng đậm chứa chan

Cho dù sóng gió vượt ngàn sẽ qua

Anh hạnh phúc vì em hiểu biết

Em yêu anh tha thiết chân thành

Kính cha kính mẹ thương anh

Lo toan gánh vác học hành con ngoan

Hạnh phúc đó em luôn vun xới

Với thời gian bước tới tương lai

Cùng nhau xây đắp đường dài

Vợ chồng hoà thuận tương lai thắm màu.

Mãi cứ thế ta vừa chia sẻ

Em yêu à cô bé của anh

Duyên kia trời đã se mành

Em anh chắp cánh ngày xanh vui cười

Có thể nói cuộc đời mãi đẹp

Bản tình ca đang chép nên thơ

Mãi yêu nên chẳng hững hờ

Mãi yêu nên chẳng thẫn thờ vì nhau

Ôi cuộc sống muôn màu yêu lắm

Sống vì nhau say đắm làm sao

Ước mơ trong trắng hôm nào

Hôm nay sướng thật biết bao vui mừng

Hạnh phúc lắm tưng bừng gia thất

Cháu cùng con cũng rất hiển vinh

Công cha xây đắp gia đình

Nghĩa mẹ nuôi nấng có tình của con

Mơ thấy được nay còn ước đến

Hạnh phúc rồi thân mến gửi trao

Tương lai tươi sáng tuôn trào

Đôi mình đẹp lắm chiêm bao mơ màng.

Mặc dù đã ngoại năm mươi

Da nâu, má rám nụ cười héo hon

Mắt đen hạt nhãn đâu còn

Lưng eo đã mất môi son nhạt nhoà

Ngoài năm mươi tuổi làm bà

Bà là cháu gọi mẹ là tiếng con

Với anh em vẫn còn son

Tình yêu đôi lứa vẫn còn như xưa

Thời gian dù trải nắng mưa

Khi cơm không chín canh chưa vừa lòng

Nhưng điều duy nhất em momg

Bóng em mãi mãi trong lòng của anh

Cho dù tóc chẳng còn xanh

Vẫn nghe em gọi câu anh ngọt ngào

Cho dù tuổi tác càng cao

Vẫn nghe anh gọi ngọt ngào EM ƠI

Tình yêu đi suốt cuộc đời

Anh đừng có gọi BÀ NÓ ơi em buồn.

Ngoảnh nhìn lại đầu pha sương trắng

Suốt một đời nghĩa nặng bên nhau

Tình kia chẳng thể phai màu

Dù cho ngày tháng qua mau cõi trần

Dù được mất đừng phân vân nữa

Khó khăn từng thắp lửa bước đi

Vân vi cũng chẳng ích gì

Miễn sao vui khoẻ nghĩ chi lúc này

Ta đã rất đắm say hạnh phúc

Dù gian lao nhiều lúc dã rời

Đá mòn sông cạn bà ơi

Vẹn tình son sắc một đời thủy chung

Giờ đây chỉ vui cùng con trẻ

Dưỡng thân già mạnh khỏe an nhiên

Màng chi của cải bạc tiền

Gia đình xum họp ấm yên cõi lòng.

Là duyên nợ người ơi hãy nhớ

Sống yêu thương tường tỏ lòng nhau

Thuận hoà ý hợp tâm đầu

Chung lưng đấu cật bền lâu trọn đời

Sống nhân đức dâu hiền rể thảo

Hạnh phúc là hiếu đạo vững bền

Nghĩa tình nội ngoại đôi bên

Gia đình êm ấm thọ niên an bình.

Vậy cũng đã nhiều năm qua nhỉ

Ta và nàng thủ thỉ bên nhau

Mấy niên cũng chẳng phai màu

Yêu thì sâu đậm như cau quyện trầu

Nồng môi ấm đan cài chẳng nhạt

Ta cùng nàng dào dạt để đời

Son sắc toả rạng sáng ngời

Rạng rỡ hạnh phúc bên đời cháu con

Tóc bạc trắng răng còn đôi chiếc

Thiếp bên Chàng đâu tiếc điều chi

Đôi ta ân ái quyện ghì

Ấm êm Hạnh Phúc xuân thì vui hơn.

Bốn mươi năm tình đầu vẫn thắm

Ta cùng nhau chung tấm chung hình

Em ơi ! hạnh phúc chúng mình

Cái con ngoan ngoãn gia đình yên vui

Trải bao nỗi ngọt bùi san sẻ

Lúc đói no đâu kể gian nan

Giờ đây hết cảnh cơ hàn

Ngoảnh đầu nhìn lại đã toan về già

Nắm tay nhau mãi là trọn vẹn

Bởi duyên mình ước hẹn có đôi

Em ơi ! da sạm tóc mồi

Nụ cười vẫn nở rạng ngời tình ta

Rồi đến lúc phải xa đi mãi

Cũng đừng buồn hoang hoải mà chi !

Cuộc đời là những bước đi

Bên nhau ước nguyện hãy vì duyên ta.

Hạnh phúc nào đẹp hơn em nhỉ

Ta cùng nhau thủ thỉ tâm tình

Chữ tâm, chữ phúc bên mình

Cha mẹ, gia đình sớm tối chăm lo

Tiền, bạc dẫu chất thành kho

Đâu mua, đâu bán, đâu so cho bằng?

SỐNG ĐỜI TRỌN KIẾP

Thơ: Trần Bá Bích

Vợ chồng già vẫn bên nhau sớm tối

Lại hồn nhiên nên rất đỗi thân thương

Tuy giờ đây môi má đã phai hường

Nhưng hạnh phúc vẫn phi thường lắm đấy

Ông ơi ông lời hứa rồi em sẽ

Đáp đền ông cho vui vẻ suốt đời

Em với ông mãi chia sẻ muôn nơi

Điều kỳ diệu mình sống đời trọn kiếp.

Thật nhanh chóng thời gian trôi mãi

Mới hôm nào tuổi hãy còn xanh

Tình non như lá trên cành

Phu thê nồng đượm chân thành mến trao

Em muốn được ngày sau vẫn thế

Cạnh khoảng tay đâu dễ xa rời

Anh tròn câu thệ chẳng vơi

Níu vương mái ấm lòng khơi lửa tình

Mai màu tóc đen xinh úa nhạt

Cũng không hề phai lạc lòng nhau

Vẫn nguyên như mới hôm nào

Nồng say ái nghĩa dạt dào yêu thương

Mình hạnh phúc vắn vương anh nhỉ

Như thủơ còn tuổi chỉ đôi mươi

Tựa hoa rạng rỡ môi cười

Đón mùa xuân đến đẹp tươi sắc màu.

Nhân ngày HẠNH PHÚC, tháng ba

Góp vui cùng Bạn gần xa … mấy điều.

Hạnh phúc là hãy cứ yêu.

Chân thành chia sẻ cơm chiều…có nhau,

Hạnh phúc là sống trước… sau,

Gia đình hoà thuận, bên nhau… cuộc đời.

Hạnh phúc có ở nơi nơi,

Ông Bà, Con Cháu chung Trời… chung … sân.

Gia đình êm ấm quây quần,

Cuối tuần Con Cháu xa , gần … gặp nhau.

Mai sau dù có SANG – GIÀU,

Ngọt bùi chia sẻ, nỗi đau cùng buồn.

Hạnh phúc là sống giản đơn

Gia đình bền vững, vượt cơn sóng cồn.

Hạnh phúc, không tính thiệt hơn,

Công Cha, nghĩa Mẹ, nhớ ơn sinh thành

Hạnh phúc tuy vậy … mỏng manh

Con thuyền Hạnh phúc chòng chành …biển sâu

Hạnh phúc, Tổ ấm ta xây

Vượt trùng bão tố, chung tay … xây đời.

Đôi mình đã xế chiều tuổi tác

Răng đã long tóc bạc mái đầu

Thề cùng giữ trọn một câu

Tình yêu chung thủy trước sau vẹn tròn!

Sống nửa đời nuôi con vất vả

Nay tuổi già cũng đã đến nơi

Buồn vui sướng khổ đầy vơi

Mình cùng chung hưởng một đời bên nhau!

Nhớ ngày nào trầu cau sính lễ

Vợ chồng nghèo ai dễ đổi thay

Thương nhau tay nắm chặt tay

Vượt qua gian khó ngày ngày yên vui.

Nguyện trọn đời ngọt bùi chia sẻ

Vợ chồng mình mãi khỏe như xưa

Bên nhau ngày tháng nắng mưa

Cùng hưởng hạnh phúc sớm trưa một đời!

NGHĨA TÀO KHANG

Thơ: Thương Hoài Vũ

Bà có biết tôi thương bà lắm

Kể từ ngày lạ lẫm làm dâu

Vợ chồng đã hứa bạc đầu

Trăm năm giữ vẹn một câu chung tình

Mấy mươi năm đôi mình chung sống

Nghĩa tràn đầy đất rộng trời cao

Khó khăn bao bận dễ nào

Vợ chồng chung sức trời cao chứng lòng

Chắc bà nhớ thuở trông luyến ái

Quá si tình chả ngại xa xôi

Khi mà cưa đổ bà rồi

Thật tình vui sướng bồi hồi canh thâu

Yêu lắm đấy thề câu son sắc

Hứa trọn đời gắng chặt keo sơn

Đôi khi bà cũng dỗi hờn

Nhưng mà tôi biết ai hơn tình bà

Hai mươi năm đã trôi qua

Mà em cứ ngỡ như là hôm nao

Ước mơ từ cái thuở nào

Hôm nay lòng thấy vui sao, vui vầy !

Xuân về hoa lá cỏ cây

Bừng lên hương sắc tình này đậm hơn

Xa anh, em thấy bồn chồn

Nhớ anh, nhớ cả nụ hôn ban đầu.

Hai mươi năm dù chưa lâu

Hai mươi năm đủ đậm sâu tình nồng

Vượt bao sóng gió long đong

Qua bao vất vả, nụ hồng còn đây.

Ta bên nhau thắm mỗi ngày

Xoá tan bao nỗi đắng cay cuộc đời

Tình ta mãi mãi đẹp tươi

Chúng mình trọn kiếp trọn đời bên nhau!

Cũng có những hạnh phúc rất giản đơn bình dị. Là cái gì đó rất đời thường. Một người vợ viết cho chồng bức thư như sau, dù có nôm na, kề cà đôi chút nhưng lại thể hiện tình cảm vợ chồng thắm thiết:

THƯ VIẾT GỬI CHỒNG !!

Thơ: Liên Vũ

: 24/4 (hai bốn tháng tư)

Lâu rồi em chẳng viết thư cho chồng

Hôm nay ra đứng bờ sông

Thấy đàn cò trắng trụi lông bay về.

Tự nhiên thấy nhớ chồng ghê

Vội vàng cầm bút rồi đề đôi câu

Chồng đi độ ấy đã lâu

Ở nhà em vẫn nhớ câu chung tình.

Ngày đêm em chỉ một mình

Chúi đầu thơ phú rồi rình đăng faay

Thỉnh thoảng cũng có mấy tay

Vì mê thơ quá, nên hay nhiễu nhường.

Nhưng em đâu có dễ thương

Ở xa chồng cứ tin tường em nha

À quên: có mấy con gà

Hôm qua có đám bạn già đến chơi

Em mang ra thịt hết rồi

Cùng mấy chai rượu lâu đời chồng mua

Ăn uống bù khú đến trưa

Đứa nào đứa nấy say sưa tới chiều

Đến giờ vẫn thấy liêu xiêu

Đành mở fay, bắt chước Kiều lẩy thơ

Vui chơi đến tận bây giờ

Hoàng hôn đã lặn bên bờ sông Ngân.

Thôi, em chúc chồng bình thân

Đến giờ em phải quét sân lau nhà

Thơ em có chút kề cà

Gắng mà đọc chứ đừng la,,, em buồn,,,

Nhớ chồng nước mắt đang tuôn

Như hai dòng suối trong nguồn đổ ra,,,

Bao giờ chồng mới về nhà

Để em ra chợ mua hoa tặng chồng,,,?

Nhớ rằng: em rất là mong

Ở nơi xa ấy, chồng về cùng em….

Đọc Và Cảm Nhận Bài Thơ Những Câu Nói Hay Về Sự Phản Bội Trong Tình Bạn Và Tình Yêu Sâu Sắc Nhất

Những Bài Thơ Hay Viết Về Cuộc Đời Người Lính

99+ Bài Thơ Hận Đời Hay Nhất, “gây Sốt” Cộng Đồng Mạng

Những Bài Thơ Hay Về Cuộc Sống

Những Bài Thơ Viết Về Nỗi Lòng Công Nhân Nghèo Xa Nhà

🌟 Home
🌟 Top