Top 19 # Thơ Hay Về Xây Dựng Nông Thôn Mới / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Anhngucongdong.com

Bài Vè 19 Tiêu Chí Xây Dựng Nông Thôn Mới / 2023

Nghe vẻ nghe ve Nghe vè tiêu chí Cùng nghe cho kỹ Cùng nhớ thuộc lòng Chung sức chung lòng Xây nông thôn mới Đường liên các ấp Đường trục xã nhà Bộ mặt quê ta Trên đà đổi mới Hỏi ai có nhớ Tiêu chí thứ tư Xin chớ chần chừ Trả lời là điện Văn minh – Tiên tiến Thắp sáng làng quê Nhà máy cùng về Kinh doanh sản xuất Điều quan trọng nhất Điện phải an toàn Tất cả nhà dân Điện về đến cửa Hỏi ai nhớ nữa Tiêu chí thứ năm Xin thuộc nằm lòng Là trường đạt chuẩn Trường ta xây dựng Cao ráo khang trang Đủ các phòng – ban Sân chơi, sân tập Từ cao đến thấp Có các chuẩn trường Em nhỏ đến trường An toàn thuận lợi Tổ chức hàng năm Múa hát trăng rằm Vui chơi lễ hội Nếu ai có hỏi Thứ bảy là gì Chẳng phải nghĩ suy Là tiêu chí chợ Xa rồi cái thuở Hạt muối, cân đường Vượt mấy dặm trường Gian nan vất vả Bình ổn giá cả Hàng hoá đủ đầy Tin tức mỗi ngày Thị trường nông sản Trái thị cô Tấm Giúp hộ gieo neo Mười một:Giảm nghèo Vươn lên khá giả Đơn thân già cả Được hưởng an sinh Làng xóm nghĩa tình Chan hoà nhân ái Hỏi ai có khoái Tiêu chí mười hai Biểu quyết hai tay Là về lao động Nghề nông: tỉ trọng Phải giảm trong ba Thu nhập làm ra Tăng nhờ đa dạng Nào thêm buôn bán Thêm chợ công trường Du lịch miệt vườn Thủ công mỹ nghệ Tiếp theo xin kể Tiêu chí mười ba Nỗ lực tăng gia Dưới nhiều hình thức Tổ chức sản xuất Hợp tác, nghiệp doanh Liên kết các ngành Hợp đồng tiêu thụ Trang trại có đủ Nguồn lực đầu tư Nông nghiệp vững bền Vươn ra biển lớn Tiêu chí mười bốn Giáo dục – Trồng người Phổ cập nơi nơi Học qua cơ sở Tương lai rộng mở Đại học – Trường nghề Em nhỏ thôn quê Xây đời tươi sáng Ai người lao động Cũng có chuẩn nghề Đào tạo chính qui Qua trường, qua lớp Tôi xin kể tiếp Tiêu chí mười lăm Sức khoẻ nhân dân Của ngành y tế Để được bảo vệ Những lúc bệnh đau Người người bảo nhau Cùng mua bảo hiểm Không còn khan hiếm Viên thuốc, lọ dầu Bệnh ít, bệnh nhiều Có y – bác sĩ Tận tình chữa trị Mạng lưới tận nhà Đạt chuẩn quốc gia Trạm y tế xã Là xã văn hoá Phải được toàn dân Đoàn kết một lòng Dựng xây cuộc sống Hàng rào, ngõ, cổng Sạch sẽ, tinh tươm Hộ được tuyên dương Gia đình văn hoá Ấp – Thôn có cả Danh hiệu được phong Văn hoá nông thôn Thuộc về mười sáu Nếu ai có bảo Mười bảy là gì Xin trả lời ngay Môi trường sinh sống Nông thôn nóng bỏng Vấn nạn môi trường Nước bẩn khó lường Vi trùng bệnh tật Điều quan trọng nhất Nước sạch đủ dùng Đạt qui chuẩn chung An toàn chất lượng Vệ sinh đồng ruộng Chai lọ thuốc sâu Chuồng trại mau mau Làm gas sinh học Rác thải sinh hoạt Phải được thu gom Phân loại tại nguồn Tập trung phân huỷ Môi trường không khí Khói bụi làng nghề Đăng ký kiểm kê An toàn sản xuất Bảo vệ nguồn nước Nước bẩn tập trung Khi chảy về sông Phải qua xử lý Sửa sang, bố trí Cảnh vật bờ ao Lối dạo, hàng rào Đâu đâu cũng đẹp Ngàn thu giấc điệp Có chỗ có nơi Chết vẫn đẹp đời Nghĩa trang đạt chuẩn Cần-Kiệm-Liêm-Chính Cán bộ đi đầu Làng nước theo sau Lòng dân – Ý Đảng Ths Bùi Thị Lan Hương – Ban HTPNPTKT sưu tầm

Chùm Thơ Về Xây Dựng Nông Thôn Mới Của Tác Giả Trần Văn Khoa / 2023

CHÙM THƠ VỀ XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI CỦA TÁC GIẢ TRẦN VĂN KHOA

Đăng lúc 09:53:34 04/09/2020

HỢP TÁC XÃ TOÀN THÔN

                                                Thơ: Trần Văn Khoa

                                                                   Quê tôi một giải ven sông

Thiên nhiên ưu đãi cây trồng tốt tươi

Dân số hai tỉnh miền xuôi

Mỹ Tân, điểm đến là nơi hẹn hò

                                                                    Dòng Lô tả hữu, đôi bờ

Cây cầu nối nhịp đôi bờ giao lưu

… Quản trị hợp tác đăm chiêu

Xóa đi nhà tạm là điều ước mơ

Hộ nghèo, nhà dột, con thơ

Nghĩa tình hợp tác bây giờ khang trang.

Đường làng ngõ xóm thênh thang

Ngày đêm tấp nập xe hàng đổi… trao.

Hương chè san tuyết thanh cao

Vườn hoa cây cảnh, cam, đào lung linh

Lúa đồng vàng óng dập dình

Kinh tế phát triển, an ninh vững vàng

… Hàng đầu trong tỉnh Hà Giang

Chi bộ kiểu mẫu xóm làng yên vui.

Tác giả: Trần Văn Khoa

NÔNG THÔN MỚI

                      Thơ: Trần Văn Khoa

Mỹ Tân sơn thủy hữu tình

Mười chín tiêu chí mô hình triển khai

       Khuôn viên gianh giới trong ngoài

Vườn cây hoa trái, cảnh hài hòa xanh

Thực phẩm nước hợp vệ sinh

Chuồng trại nhà ở, công trình cách xa

Chất thải sử lý hài hòa

Nghĩa trang quy hoạch nhà nhà noi theo

Vệ sinh đường xóm chiều chiều

Quy ước thôn bản…những điều trọng tâm.

Xây dựng hợp tác toàn thôn

Tinh thần cởi mở tâm hồn mênh mang

Mỹ Tân như sử sang trang

Niềm vui nhân rộng Tân Quang mạnh giàu.

Những Câu Nói Hay Về Ngành Xây Dựng Và Danh Ngôn Về Xây Dựng / 2023

1. “Xanh cỏ thì đến, ngói đỏ thì đi”. Thường người ta hay dùng nghĩa “xanh cỏ” cho 1 sự kết thúc. Nhưng với những người làm xây dựng thì “xanh cỏ” lại là điểm bắt đầu, cho sự phát triển cuộc sống, cho đầu tư, cho sản xuất. Theo đúng nghĩa đen: Khi những người xây dựng mới đến, đó chỉ là mảnh đất cỏ hoang mọc xanh rì, sau khi xây dựng lên công trình cao đẹp, người xây dựng lại ra đi đến những công trình mới.

2. ” Công trường nắng cháy anh không sợ, chỉ sợ ngày về không có lương “. “Công trường nắng cháy anh không sợ, chỉ sợ ngày về không có em”.

3. ” Trời mưa chó chạy vào nhà, mấy thằng xây dựng lao ra công trường“. Công việc xây dựng thường hay làm ngoài trời, các công trình thường xây dựng thường đổ bê tông, chẳng hạn nếu vừa đổ bê tông xong mà trời mưa để bảo vệ sản phẩm của mình, tất cả công nhân – kỹ sư những ai có mặt ở đó đều lao ra để che chắn, kéo bạt…

4. ” Trời nắng chó trốn gầm giường, ba thằng xây dựng phi ra làm đường”.

5. ” Kỹ sư trai tráng trong ngần. Đã hơn hai chục, chưa mần một ai “.

6. ” Nghề xây dựng lang thang xuôi ngược. Đời kỹ sư dầm nắng cảnh nợ lương “.

7. ” Cầu xây xong đã lâu, chưa thấy người về đưa dâu ”

9. ” Bàn tay xây dựng công trình. Làm cho đất nước càng ngày càng xinh”.

10. ” Trai xây dựng gái công trình. Cùng nhau đi hết đất trời Việt Nam”.

11. ” Đời Xây dựng chỉ toàn vôi với vữa. Lấy bức tường làm điểm tựa tình yêu “.

13. ” Cầm vàng còn sợ vàng rơi Yêu trai xây dựng đời đời an tâm “. Nghề xây dựng là một nghề đào tạo đàn ông rất bản lĩnh, hoàn thành được lượng môn học khó, bảo vệ được các đồ án, ra được trường là 1 “kỳ tích”. Môi trường công việc yêu cầu khiến các Kỹ sư xây dựng (KSXD) rất hiểu đời. Do đặt trên đe đưới thớt nên các KXSD biết tự đào tạo mình để “luồn lách” tốt trong xã hội. Trong cuộc sống các KSXD khá vững vàng, tháo vát, linh hoạt.

Sưu tầm được những câu nói hay về ngành xây dựng bằng Tiếng Anh, cũng có thể là danh ngôn về xây dựng, GXD xin chia sẻ với bạn đọc:

1. “The whole difference between construction and creation is exactly this: that a thing constructed can only be loved after it is constructed; but a thing created is loved before it exists”. Charles Dickens.

Sự khác nhau giữa xây dựng và sáng tác được diễn giải chính xác như sau: Thứ được xây dựng chỉ được yêu sau khi nó đã hoàn thành; nhưng thứ được sáng tác thì được yêu trước khi nó tồn tại.

2. “The road is always under construction”. Lily Tomlin.

Con đường dẫn tới thành công luôn luôn đang được xây dựng.

3. “The most powerful force ever known on this planet is human cooperation – a force for construction and destruction”. Jonathan Haidt

Sức mạnh hùng hậu nhất từng được biết tới tên hành tinh này là sự hợp tác của con người – thứ sức mạnh của xây dựng và hủy diệt.

4. It is not the beauty of a building you should look at; its the construction of the foundation that will stand the test of time. David Allan Coe.

Thứ bạn nên trông vào không phải là vẻ đẹp (bên ngoài) của tòa nhà; nền móng mới là thứ phải chịu thử thách của thời gian.

5. The last to fall were the buildings, distant and solemn, the gravestones for an entire world. Dan Wells.

Những thứ cuối cùng sụp đổ là những tòa nhà, xa xôi và nguy nga, những nấm mồ của cả thế giới.

6. We shape our buildings; thereafter they shape us. Winston Churchill

Chúng ta xây dựng (tạo hình) những tòa nhà và rồi chúng định hình chúng ta.

7. We built tall buildings, but we have not become any taller. Dejan Stojanovic

Chúng ta dựng lên những tòa nhà cao tầng, nhưng chúng ta chẳng cao hơn.

Xây Dựng Tình Đồng Chí, Đồng Đội / 2023

Tình đồng chí, đồng đội là tình cảm đặc biệt, gắn bó những người tuy có hoàn cảnh khác nhau, nhưng có cùng lý tưởng, mục tiêu, giai cấp, đến bên nhau bằng tình yêu thương, sự sẻ chia, để phấn đấu, hi sinh, chiến đấu vì lý tưởng chung. Và đương nhiên, sức mạnh của tập thể sẽ tăng gấp bội nếu tình đồng chí, đồng đội được thắt chặt và ngược lại, sẽ rất nguy hiểm nếu mối quan hệ ấy bị xem nhẹ, áp đặt tiêu cực theo lối “bằng mặt nhưng không bằng lòng”.

Cán bộ Trạm Ra đa 50, Trung đoàn 294 (Sư đoàn 367) nắm tư tưởng chiến sĩ khi người thân lên thăm.

Chuyện từ thực tiễn

Từ khi ngồi trên ghế nhà trường, ai trong mỗi chúng ta đều được học tập, thấu hiểu về tình đồng chí, đồng đội qua bài thơ “Đồng chí” của Nhà thơ Chính Hữu. Bài thơ là sự đúc kết từ thực tế sinh động của tình đồng chí, đồng đội nói chung, tình đồng chí, đồng đội trong Quân đội nhân dân Việt Nam nói riêng. Trong thực tiễn sinh động ấy, những người có chung chí hướng, mục đích, lý tưởng cùng kề vai sát cánh; tuy không cùng quê quán, khác xa nhau về tập quán, vùng, miền, nhưng coi nhau như ruột thịt, sẵn sàng chia sẻ buồn vui, gian khổ, thậm chí hi sinh cả mạng sống để bảo vệ nhau. Chính điều đó đã góp phần quan trọng tạo nên sức mạnh vô địch của dân tộc ta trong lịch sử dựng nước và giữ nước; để người người một lòng sẵn sàng chiến đấu, hi sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, vì sự phát triển phồn vinh của Đảng, Nhà nước, nhân dân ta.

Bên cạnh tình đồng chí, đồng đội keo sơn, gắn bó mà không áng thơ văn, thước phim nào có thể diễn tả hết, chúng ta lại chợt buồn và đau xót, vì ngày nay, vẫn có tập thể, cá nhân cán bộ, chiến sĩ ta, nhất là cán bộ trẻ, hạ sĩ quan, binh sĩ vì một lý do nào đó đã xem nhẹ tình đồng chí, đồng đội, để rồi không gìn giữ trọn vẹn lời thề “Đoàn kết chặt chẽ với nhau như ruột thịt, trên tình thương yêu giai cấp, hết lòng giúp đỡ lẫn nhau lúc thường cũng như lúc ra trận…”. Mà câu chuyện lẻ tẻ của sự mất đoàn kết; sự xô sát từ lời nói đến hành động đã gây ra những tổn thương về tâm hồn, thể xác vẫn còn xảy ra.

Tại sao lại có những trường hợp đơn lẻ như vậy?

Cũng có yếu tố khách quan như tác động của mặt trái đời sống xã hội, cơ chế thị trường. Tuy nhiên, để xảy ra sự mất đoàn kết dẫn đến chính những người “thề sống chết có nhau” có lời nói, hành động làm phai nhạt, sứt mẻ tình đồng chí, đồng đội, ở một số tập thể, cá nhân đơn lẻ thì nhân tố chủ quan là chủ yếu.

Bởi lẽ, nguyên nhân sâu xa của sự mất đoàn kết, dẫn đến làm phai nhạt tình đồng chí, đồng đội là do vẫn còn tình trạng cán bộ suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quân phiệt, bè phái, cục bộ địa phương, thậm chí có tư tưởng thực dụng, toan tính cá nhân, thiếu trung thực, gây bè kéo cánh, phá vỡ sự đoàn kết nhất trí trong nội bộ đơn vị. Bên cạnh đó, cũng không ít trường hợp cán bộ trẻ, hạ sĩ quan, binh sĩ vì thiếu tu dưỡng, rèn luyện, tự tách mình ra khỏi tập thể; coi trọng cái tôi dẫn tới những hậu quả đáng tiếc.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy cán bộ các cấp trong Quân đội: “Đối với binh sĩ, thì lời ăn tiếng nói, niềm vui, nỗi buồn, quần áo, nhất nhất phải biết rõ và hết sức chăm nom. Có đồng cam cộng khổ với binh sĩ thì khi dẫn họ đi đâu, dù nguy hiểm mấy họ cũng vui lòng đi, khi bảo họ đánh, họ sẽ hăng hái đánh”. Và Người khẳng định: “Cán bộ có coi đội viên như chân tay, đội viên mới coi cán bộ như đầu như óc”. Người chỉ rõ: “Từ tiểu đội trưởng trở lên, từ Tổng Tư lệnh trở xuống, phải săn sóc đời sống vật chất và tinh thần của đội viên, phải xem đội viên ăn uống như thế nào, phải hiểu nguyện vọng và thắc mắc của đội viên. Bộ đội chưa ăn cơm, cán bộ không được kêu mình đói. Bộ đội chưa đủ áo mặc, cán bộ không được kêu mình rét. Bộ đội chưa đủ chỗ ở, cán bộ không được kêu mình mệt. Thế mới dân chủ, mới đoàn kết, mới tất thắng”. Nói như vậy để chúng ta thấy rằng, vai trò của lãnh đạo, chỉ huy, hay nói chung là cán bộ là rất quan trọng trong xây dựng mối đoàn kết thống nhất và xây dựng mỗi gắn bó keo sơn của đồng chí, đồng đội với nhau.

Trách nhiệm của chúng ta

Để xây dựng mối đoàn kết thống nhất trên tình thương yêu giai cấp, tình đồng chí, đồng đội, cấp ủy, chỉ huy các cấp phải có những biện pháp tích cực, phù hợp, hiệu quả trong giáo dục, bồi đắp lý tưởng cách mạng, lý tưởng sống cho cán bộ, chiến sĩ, thông qua giáo dục truyền thống, kết hợp với tập trung xây dựng môi trường sống nhân văn, lành mạnh, có tính kỷ luật cao trong đơn vị. Trong đó, việc thực hiện hiệu quả “3 cùng, 5 nắm”  trong quản lý bộ đội và “5 chủ động” trong quản lý tư tưởng bộ đội; duy trì nghiêm chế độ ngày, tuần là biện pháp căn cốt, hàng đầu.

Đối với cán bộ các cấp, ở trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng phải thực sự là hạt nhân đoàn kết; phải thực sự là tấm gương trong phát huy truyền thống, sống có tình thương, giữ vững kỷ cương, đề cao trách nhiệm để xây dựng tình đồng chí, đồng đội. Song song với đó, cần giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ, tôn trọng quyền và nghĩa vụ của quân nhân; đẩy mạnh tự phê bình và phê bình, chống mọi biểu hiện độc đoán, gia trưởng, quy chụp, áp đặt ý kiến cá nhân, thành kiến, trù dập hoặc e dè nể nang, thiếu trung thực, không dám đấu tranh với những nhận thức và hành động sai trái không chỉ trong sinh hoạt đảng, đoàn và các tổ chức quần chúng khác mà cả trong đời sống thường nhật.

Bên cạnh việc không ngừng tăng cường các biện pháp dự báo, phân tích, đánh giá, giải quyết để quản lý chặt chẽ tình hình tư tưởng của bộ đội, cũng cần phải thường xuyên làm tốt công tác kiểm tra, nhạy bén phát hiện và kịp thời báo cáo theo phân cấp, xử lý thỏa đáng, triệt để những nảy sinh về tư tưởng, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ ở từng đơn vị.

Tình đồng chí, đồng đội không tự nhiên sinh ra, chẳng tự nhiên mất đi; vậy nên, để xây dựng mối tình cảm thiêng liêng ngày càng keo sơn, gắn bó, mỗi cá nhân cần xác định rõ, nhiệm vụ, trách nhiệm, quyền lợi và nghĩa vụ của mình để ứng xử, giải quyết các mối quan hệ cho thấu đáo, có lý, hợp tình, góp phần tạo thành lũy tư tưởng, mối đoàn kết thống nhất vững chắc; cùng nhau vượt qua khó khăn, gian khổ, thách thức, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

Bài, ảnh: PHÚ THỌ