Top 9 # Về Tình Yêu Trong Bài Thơ Sóng Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Anhngucongdong.com

Cảm Nhận Về Tình Yêu Của Cô Gái Trong Bài Thơ Sóng

Xuân Quỳnh là một nữ thi sĩ nổi bậc nhất trong nền văn học Việt nam thế kỷ 20. “Sóng” là một bài thơ tiêu biểu cho phong cách thơ của Xuân Quỳnh. Bài thơ là tiếng lòng của một tâm hồn đắm say, tha thiết hồn nhiên, trong sáng, thủy chung trong tình yêu của Xuân Quỳnh.

Mở đầu bài thơ Xuân Quỳnh đã mượn hình ảnh “sóng” để thể hiện những tính chất khác nhau của tình yêu. Trạng thái của sóng cũng là trạng thái tâm lí của tình yêu:

Dữ dội và dịu êm Ồn ào và lặng lẽ

Sóng vừa dữ dội và vừa dịu êm, vừa ồn ào và lặng lẽ. Trong tình yêu cũng vậy, lúc ào ạt mãnh liệt lúc lại bình yên, lặng lẽ đầy mơ màng thể hiện chiều sâu của nỗi nhớ và lòng mong đợi.

Điều này đã thể hiện sự chiêm nghiệm sâu sắc của Xuân Quỳnh vào tình yêu. Tình yêu lúc nào mà không có sóng gió. Tình yêu không có sóng gió thì còn gì để người ta khao khát, để ngày đêm mong nhớ. Và mỗi con sóng nhỏ đó đều mang một khát khao lớn:

Sông không hiểu nỗi mình Sóng tìm ra tận bể…

“Sóng” không thể ở trong một môi trường chật hẹp, khi “sông” không hiểu được mình, “sóng” sẵn sàng từ bỏ để tìm ra biển rộng bao la. Tâm hồn người phụ nữ trong tình yêu cũng vậy, khi yêu họ luôn trăn trở khao khát khám phá bản thân, và luôn tìm cho mình một tình yêu đích thực không tầm thường, nhỏ hẹp và cam chịu. Người phụ nữ sẵn sàng thoát khỏi nơi nhỏ bé chật hẹp, tầm thường để tìm đến một nơi có trái tim đồng điệu với mình.

Để rồi từ đó mà nói lên nỗi nhớ của người con gái trước hình tượng sóng:

Trước muôn trùng sóng bể em nghĩ về anh, em Em nghĩ về biển lớn Từ nơi nào sóng lên? Sóng bắt đầu từ gió Gió bắt đầu từ đâu? Em cũng không biết nữa Khi nào ta yêu nhau

Từ bao đời nay, tình yêu vẫn mãi chỉ là một ẩn số. Tác giả đã mượn hình ảnh sóng để cắt nghĩa cho sự bí ẩn của tình yêu. Với điệp từ “em nghĩ” cùng giọng thơ trầm lắng, tác giả đã thể hiện được sự trăn trở, khắc khoải của người con gái trong tình yêu. Câu hỏi tu từ “Từ nơi nào?”, “Từ đâu?” đã gợi tả nên tâm trạng của người phụ nữ suy tư.

Tình yêu giống như sóng biển vậy, đầy bí ẩn thì làm sao có thể hiểu hết được. Vì vậy mà câu hỏi căn nguyên về tình yêu là một câu hỏi không ai có thể giải đáp. Đến Xuân Diệu- Ông hoàng của thơ tình còn phải thốt lên “Làm sao cắt nghĩa được tình yêu!”.

Con sóng dưới lòng sâu Con sóng trên mặt nước Ôi con sóng nhớ bờ Ngày đêm không ngủ được Lòng em nhớ đến anh Cả trong mơ còn thức

Từ nỗi suy tư trăn trở, tình yêu đã biến thành nỗi nhớ như đang chực trào, mãnh liệt khôn nguôi. Nỗi nhớ của cô gái trong tình yêu cũng như những con sóng nào cũng nhớ bờ ngày đêm thao thức không thể tài nào ngủ được.

Nhịp thơ vẫn dạt dào nhưng đã có đôi chút náo nức, mãnh liệt hơn với một sự thú nhận gây bất ngờ và đầy táo bạo:

Lòng em nhớ đến anh Cả trong mơ còn thức

Cũng như những con sóng ngày đêm vỗ bờ, nỗi nhớ của em dành cho anh cũng cồn cào và mãnh liệt đến như vậy. Nỗi nhớ ấy như trở thành nỗi nhớ trong tiềm thức chứ không còn là ý thức nữa, nó như ngự trị sâu thẳm trong nỗi tâm hồn.

Dẫu xuôi về phương bắc Dẫu ngược về phương nam Nơi nào em cũng nhớ Nhớ về anh một phương

Hình ảnh đối lập giữa “phương bắc” và “phương nam”, giữa “ngược” và “xuôi” gợi cho chúng ta liên tưởng về một không gian xa xôi cách trở. Nhưng có một điều không bao giờ thay đổi được đó là tình cảm của em dành cho anh. Em luôn hướng về “phương anh”.

Từ quy luật tự nhiên của con sóng, dù cho bao trắc trở vẫn chảy về bờ, tác giả liên tưởng đến sức mạnh của tình yêu cũng giống như sức mạnh và quy luật của sóng. Khi có tình yêu chân chính thì tình yêu sẽ cập bến bờ dù cho bao nhiêu sóng gió của cuộc đời:

Ở ngoài kia đại dương Trăm ngàn con sóng đó Con nào chẳng vào bờ Dù muôn vời cách trở

Tình cảm ở đây đã trở thành niềm tin mãnh liệt vào tình yêu chân chính, đích thực của Xuân Quỳnh. Cách nói thật mạnh mẽ thiết tha, thật đằm thắm nhưng cũng giàu nữ tính.

Làm sao được tan ra Thành trăm con sóng nhỏ Giữa biển lớn tình yêu Để ngàn năm còn vỗ

Nói tóm lại qua hình ảnh sóng, người đọc có thể cảm nhận được sức sống mãnh liệt trong tình yêu của tâm hồn người phụ nữ. Xuân Quỳnh đã mạnh dạn bày tỏ những khát khao rung động chân thành của con tim mình đang dào dạt và say đắm trong tình yêu.

“Sóng” là một tác phẩm thành công của nữ sĩ Xuân Quỳnh. Bài thơ đã thể hiện tất cả những cung bậc cảm xúc trong tình yêu, từ nỗi băn khoăn đến nỗi nhớ khôn nguôi và cuối cùng thể hiện tình cảm son sắt, niềm tin, khát vọng vào tình yêu cao cả. Xuân Quỳnh đã góp một hơi thở đắm say, một tiếng sóng tình đẹp đẽ làm tươi thắm lên cho thi đàn thơ tình hiện đại Việt Nam.

Cảm Nhận Hình Tượng Sóng Và Khát Vọng Tình Yêu Trong Bài Thơ Sóng

Giữa bom đạn của chiến tranh tàn khốc, “Sóng” xuất hiện như một bông hoa lạ giữa rừng thơ kháng chiến, thổi vào đó luồng gió mới mẻ của tình yêu lứa đôi. Là kết quả của chuyến đi thực tế lên biển Diêm Điền năm 1967, bài thơ đã được thai nghén qua bàn tay của một nữ sĩ đã trải qua cả những ngọt ngào và cay đắng của tình yêu, nhưng “Sóng” vẫn tha thiết và tràn đầy khát vọng. Trước Xuân Quỳnh, ca dao đã từng dùng sóng để nói về tình yêu:

“Sóng sậm sình lưng chừng ngoài bể bắc

Giọt mưa tình rỉ rắc chốn hàng hiên”

Hay Chế Lan Viên từng tha thiết:

“Anh xa cách em như đất liền xa cách biển

Nửa đêm sâu nằm lắng sóng phương em

Em thân thuộc sao thành xa lạ thế

Sắp gặp em rồi sóng lại đẩy xa thêm”

Có thể nói rằng, Xuân Quỳnh không phải là người đầu tiên mượn sóng để nói lời thương yêu. Vì vậy mà có ý kiển cho rằng: “Sóng đã thể hiện một tình yêu truyền thống như tình yêu muôn đời”, một tình yêu gắn với những cung bậc cảm xúc, tình cảm rộng lớn, quy luật muôn đời. Đó là những cung bậc cảm xúc vừa thống nhất vừa đối lập trong tình yêu:

“Dữ dội và dịu êm

Ồn ào và lặng lẽ”

Sóng mang trong mình những đối cực. Các tính từ vừa diễn tả trạng thái khác nhau của sóng trong lòng đại dương, vừa thể hiện những cung bậc cảm xúc khác nhau của người con gái đang yêu. Khám phá những đối cực của sóng, Xuân Quỳnh nhận ra quy luật muôn thuở: tình yêu cũng giống như sóng, đó không phải trạng thái tâm lí thuần nhất mà là sự hòa kết những trạng thái tâm lí khác nhau, giống như những thăng trầm trong bản tình ca đôi lứa.

Hình tượng sóng thể hiện tình yêu truyền thống, bởi nó diễn tả khát vọng tình yêu và những điều không thể cắt nghĩa và lí giải:

“Giữa muôn trùng sóng bể

Em nghĩ về anh, em

Em nghĩ về biển lớn

Từ nơi nào sóng lên?”

“Em cũng không biết nữa

Khi nào ta yêu nhau?”

Nhân vật trữ tình nghĩ về sóng là đang suy tư về tình yêu, nương theo sóng để bắt đầu hành trình tìm kiếm nơi khởi nguồn của tình yêu lí giải tình yêu. Câu trả lời vừa là sự thú nhận về sự bất lực của con người trên hành trình tìm kiếm cội nguồn tình yêu, vừa là sự thức nhận sâu sắc về tình yêu là điều huyền diệu của cuộc sống. Con người chỉ có thể cảm nhận chứ không thể truy tìm nơi khởi nguồn cũng như không thể cắt nghĩa được tình yêu một cách rõ ràng minh bạch. Khát vọng tình yêu xưa nay luôn thế, nó đến một cách rất tự nhiên và mãnh liệt như chưa bao giờ từng có:

“Làm sao cắt nghĩa được tình yêu

Có khó gì đâu một buổi chiều

Nó chiếm hồn ta bằng nắng nhạt

Bằng mây nhè nhẹ gió hiu hiu”

(Xuân Diệu)

Hình tượng sóng luôn song hành cùng nỗi nhớ, sóng biến thành chủ thể của những trái tim yêu nồng nàn:

“Con sóng dưới lòng sâu

Con sóng trên mặt nước

Ôi con sóng nhớ bờ

Ngày đêm không ngủ được

Lòng em nghĩ đến anh

Cả trong mơ còn thức”

Điệp từ “sóng” xuất hiện liên tiếp vừa gợi hình những con sóng dâng lên dào dạt, vừa gợi ra nhịp điệu dào dạt, sôi trào mà miên man, sâu lắng của nỗi nhớ thương. Sự tương phản “trên – dưới”, “ngày – đêm” khiến nỗi nhớ bao trùm không gian từ tầng sâu cho đến mặt nước, từ ngày dài sang đêm ngắn. Xuân Quỳnh đã phá vỡ các giới hạn để dẫn độc giả vào thế giới vô biên của tâm hồn. Sóng thủy chung như chính tình yêu bất tử của đôi lứa:

“Nơi nào em cũng nghĩ

Chỉ mình anh – một phương”

Nếu không gian địa lí có bốn phương tám hướng khiến con người dễ lạc lòng thì trong không gian tình yêu, em chỉ biết đến một phương duy nhất là phương anh. Đó là bản chất của tình yêu chân chính: nếu sóng chỉ hướng đến bến bờ thì cuộc đời em chỉ mình anh là đủ, tình cảm đó sẽ mãi mãi đi theo em trong suốt cuộc đời. Đó là những sắc thái của tình yêu muôn thuở: có nhớ nhung, có thủy chung, có mâu thuẫn đối lập, tất cả chỉ bởi vì đó là tình yêu – thứ tình cảm bí ẩn bậc nhất của loài người.

Hình tượng sóng không chỉ thể hiện tình yêu truyền thống mà còn “mới mẻ, hiện đại như tình yêu hôm nay”. Đó là bởi con sóng của Xuân Quỳnh đã táo bạo, chủ động dấn thân để đi tìm tình yêu:

“Sông không hiểu nổi mình

Sóng tìm ra tận bể”

Vượt thoát khỏi không gian hẹp của con sông, sóng – người con gái đã chủ động vươn mình để tìm tới biển rộng, để tìm bằng được tình yêu chân chính. Phải chăng con người muốn tới tình yêu phải vượt qua những giới hạn cá nhân chật hẹp để tìm ra biển lớn, kiếm tìm sự đồng điệu và sẻ chia? Không những thế, con sóng ấy còn rất mực mãnh liệt trong việc bày tỏ nỗi nhớ và tình yêu của chính mình:

“Lòng em nhớ đến anh

Cả trong mơ còn thức”

Hai câu thơ như con sóng xuyên qua cõi mộng và cõi thực, nỗi nhớ không chỉ ẩn hiện trong ý thức mà còn sâu trong tiềm thức để hiện ra trong mỗi giấc mơ. Cái dào dạt, sôi trào của nỗi nhớ như khiến cảm xúc tràn bờ, như dồn dập để biểu đạt cho trọn tình yêu. Cảm xúc ấy gặp gỡ với lời tự bạch của nữ sĩ trong “Tự hát”:

“Em trở về đúng nghĩa trái tim em

Là máu thịt, đời thường ai chẳng có

Biết ngừng đập một đời không thể nữa

Nhưng biết yêu anh cả khi chết đi rồi”

Dẫu vậy nhưng tình cảm nhiều khi khó nói, trái tim dẫu có giàu lòng trắc ẩn đến đâu cũng khó tránh khỏi những lo âu:

“Cuộc đời tuy dài thế

Năm tháng vẫn đi qua

Như biển kia dẫu rộng

Mây vẫn bay về xa”

Bên cạnh sự nồng nàn, tha thiết, thơ Xuân Quỳnh thoáng dự cảm về những điều bất trắc: “Hôm nay yêu mai có thể xa rồi”. Nhà thơ nhận thấy cuộc đời tuy dài nhưng vẫn có điểm kết thúc, biển cả tuy rộng mà vẫn có bờ và tình yêu con người không phải vĩnh viễn. Nó có thể biến đổi, nhạt phai trong dòng chảy thời gian. Nhưng khát vọng tình yêu lại kéo nữ sĩ về với niềm tin trong sáng và trọn vẹn về tình yêu: hàng nghìn con sóng vẫn vượt qua khoảng cách để đến bờ, đám mây mong manh vẫn xuyên qua năm tháng và sự rộng dài của biển cả đã xây dựng niềm tin về tình yêu – là hành lí con người mang theo suốt cuộc đời để phá vỡ mọi giới hạn trong cuộc sống. Niềm tin đó không xuất phát từ sự ảo tưởng, bồng bột mà là sự thức nhận sâu sắc về những quy luật của đời sống, cho nên nó tha thiết và cháy bỏng để tình yêu trở nên trọn vẹn.

Hình tượng sóng là một sáng tạo đặc sắc của nữ sĩ với một vẻ đẹp toàn diện. Sóng không được vẽ ra bằng đường nét, hình ảnh mà được tái hiện qua âm điệu độc đáo với vần thơ năm chữ, lối gieo vần dãn cách, lối ngắt nhịp linh hoạt (2/3, 3/2, 1/2/2) gợi những đợt sóng liên tiếp nhau. Mang vẻ đẹp nữ tính, mọi đặc điểm và tính cách của sóng được quy chiếu về tính nữ, hướng tới cắt nghĩa và cảm nhận tình yêu bằng cái nhìn của người phụ nữ. Nó mang dấu ấn của tâm hồn Xuân Quỳnh – một người phụ nữ có cuộc đời ngược xuôi tất bật, một trái tim đa cảm nhưng tâm hồn dạt dào niềm tin và khát vọng sống. Vì vậy, “Sóng” là một phức điệu của những trạng thái vừa nồng nàn, mãnh liệt vừa đằm thắm, sâu sắc, vừa chân thành vừa suy tư.

Nhà phê bình nổi tiếng người Pháp J.M.Maulpoix từng nói: “Thơ là tự truyện của một khát vọng”. “Sóng” chính là tự truyện của nhà thơ Xuân Quỳnh về khát vọng của một tình yêu chân chính.

Phân Tích Những Biểu Hiện Của Tình Yêu Trong Bài Thơ Sóng Của Xuân Quỳnh

Sóng là ẩn dụ đặc sắc của những trạng thái tình cảm của người phụ nữ trong tình yêu. Thông qua hình tượng của sóng, anh chị hãy phân tích những biểu hiện của tình yêu trong bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh.

I. Dàn ý chi tiết cho đề phân tích những biểu hiện tình yêu trong Sóng

1. Mở bài

Giới thiệu tác phẩm: Sóng là bài thơ tình đặc biệt của nữ sĩ Xuân Quỳnh, bằng sự tinh tế trong cảm nhận và biểu đạt, Xuân Quỳnh đã mang đến cho bài thơ bao cảm xúc, trạng thái phức tạp mà thống nhất trong tâm hồn người con gái khi yêu, cùng với đó là những biểu hiện cụ thể của tình yêu.

2. Thân bài

– Trong bài thơ “Sóng”, nữ sĩ Xuân Quỳnh đã xây dựng được hình ảnh ẩn dụ đầy đặc sắc về những trạng thái, cảm xúc của người con gái trong tình yêu.

– Từng biểu hiện của sóng ngoài đại dương tạo nên sự hô ứng thú vị với những cung bậc cảm xúc phức tạp, những khát khao cháy bỏng của tâm hồn người con gái trong tình yêu.

+ Tình yêu là thứ tình cảm đặc biệt có thể gắn kết giữa con người với con người, đó cũng là thứ tình cảm gắn với những trạng thái cảm xúc phức tạp mang tính đối lập nhưng lại thống nhất trong tâm hồn của những người đang yêu.

+ Nếu con sóng là hiện tượng vĩnh hằng tồn tại giữa đại dương từ muôn đời thì tình yêu cũng là những khát khao chân thành, mãnh liệt trong trái tim của những người trẻ tuổi, trẻ lòng, bất biến qua bao thế hệ

+ những người đang yêu đều có chung một băn khoăn, trăn trở: từ đâu tình yêu bắt đầu? khi nào ta yêu nhau?

+ Tình yêu còn gắn liền với nối nhớ nhung, khắc khoải đêm ngày giống con sóng ngày đêm vỗ vào phía bờ

+ Khi yêu, người con gái sẽ toàn tâm toàn ý hướng về một phía, đó là phương hướng của tình yêu – phía anh

3. Kết bài

Sóng là những biểu hiện cụ thể, sinh động của tình yêu người con gái, bài thơ gợi ra bao cảm xúc say đắm, nồng nhiệt, lại có những lắng sâu da diết trong tâm hồn của những độc giả, những con người đang yêu.

II. Bài tham khảo cho đề phân tích biểu hiện của sóng trong bài thơ Sóng

Sóng là bài thơ tình đặc biệt của nữ sĩ Xuân Quỳnh, qua bài thơ, nữ sĩ “đã thể hiện được một tình yêu có tính trền thống như tình yêu muôn đời nhưng vẫn mang tính chất hiện đại như tình yêu hôm nay”, bằng sự tinh tế trong cảm nhận và biểu đạt, Xuân Quỳnh đã mang đến cho bài thơ bao cảm xúc, trạng thái phức tạp mà thống nhất trong tâm hồn người con gái khi yêu, cùng với đó là những biểu hiện cụ thể của tình yêu.

Trong bài thơ “Sóng”, nữ sĩ Xuân Quỳnh đã xây dựng được hình ảnh ẩn dụ đầy đặc sắc về những trạng thái, cảm xúc của người con gái trong tình yêu. Từng biểu hiện của sóng ngoài đại dương tạo nên sự hô ứng thú vị với những cung bậc cảm xúc phức tạp, những khát khao cháy bỏng của tâm hồn người con gái trong tình yêu.

Tình yêu là thứ tình cảm đặc biệt có thể gắn kết giữa con người với con người, đó cũng là thứ tình cảm gắn với những trạng thái cảm xúc phức tạp mang tính đối lập nhưng lại thống nhất trong tâm hồn của những người đang yêu.

“Dữ dội và dịu êm

Ồn ào và lặng lẽ

Sông không hiểu nổi mình

Sóng tìm ra tận bể”

Sóng vừa là hình ảnh ẩn dụ, một hóa thân tuyệt vời cho cái tôi trữ tình. Trong tình yêu của người con gái sẽ tồn tại rất nhiều những trạng thái đối lập, khi lặng lẽ dịu êm, khi sôi nổi, ồn ào, đó là những cung bậc muôn đời của tình yêu, tuy đối lập nhưng lại hài hòa thống nhất cùng tồn tại trong tâm hồn của người phụ nữ như một quy luật tất yếu của tình cảm.

Nếu con sóng là hiện tượng vĩnh hằng tồn tại giữa đại dương từ muôn đời thì tình yêu cũng là những khát khao chân thành, mãnh liệt trong trái tim của những người trẻ tuổi, trẻ lòng, bất biến qua bao thế hệ:

“Ôi con sóng ngày xưa

Và ngày sau vẫn thế

Nỗi khát vọng tình yêu

Bồi hồi trong ngực trẻ”

“Ngày xưa”, “ngày sau” là thời gian của quá khứ và tương lai, sử dụng những cụm từ chỉ thời gian thi sĩ đã nhấn mạnh về sự bất biến, không thay đổi của tình yêu cũng như chính quy luật tồn tại bất biến của sóng ngoài biển khơi. Khát vọng tình yêu là khát vọng muôn đời trong trái tim tuổi trẻ, dường như tuổi trẻ sinh ra là để yêu, để sống hết mình cho tình yêu, đúng như ông hoàng thơ tình Xuân Diệu đã từng viết “Làm sao sống được mà không yêu/ Không nhớ không thương một kẻ nào”.

Tình yêu là tình cảm lớn, thứ tình cảm thiêng liêng xuất phát từ rung động của những con tim, phát triển theo quy luật của tình cảm nên khó có thể dùng lí trí để lí giải rõ ràng. Bởi vậy mà những người đang yêu đều có chung một băn khoăn, trăn trở: từ đâu tình yêu bắt đầu? khi nào ta yêu nhau?

“Sóng bắt đầu từ gió

Gió bắt đầu từ đâu

Em cũng không biết nữa

Khi nào ta yêu nhau”

Không ai có thể lí giải về nguồn gốc của sóng, cũng như không một chủ thể trữ tình nào có thể trả lời cho những câu hỏi về nguồn gốc của tình yêu. Đối với Xuân Quỳnh cũng vậy, dường như nữ sĩ bất lực trong việc tìm kiếm câu trả lời cho những câu hỏi mà thừa nhận đầy duyên dáng “Em cũng không biết nữa”. Không thể định nghĩa mà cũng không ai có thể định nghĩa rõ ràng về tình yêu, bởi mọi định nghĩa sẽ trở nên gượng ép.

Hiểu như thế mới thấy được sự đáng quý trong tâm hồn của người con gái khi yêu, người con gái ấy không hề toan tính mà yêu đầy chân thành, tự nhiên, sống thật với những cảm xúc của con tim. Tình yêu còn gắn liền với nối nhớ nhung, khắc khoải đêm ngày giống con sóng ngày đêm vỗ vào phía bờ:

“Con sóng dưới lòng sâu

Con sóng trên mặt nước

Ôi con sóng nhớ bờ

Ngày đêm không ngủ được”

Từ xưa tới nay, tình yêu luôn gắn liền với nối nhớ, trạng thái nhớ nhung da diết là biểu hiện của một trái tim đang yêu. Viết về nỗi nhớ trong tình yêu, Tố Hữu đã có so sánh đầy ấn tượng “Nhớ gì như nhớ người yêu”. Trong bài thơ “sóng”, nỗi nhớ tồn tại thường trực trong tâm hồn người con gái trong mọi không gian, thời gian, trong cả thế giới ý thức và cả trong vô thức khi đã chìm vào giấc ngủ.

Khi yêu, người con gái sẽ toàn tâm toàn ý hướng về một phía, đó là phương hướng của tình yêu – phía anh “Nơi nào em cũng nghĩ/ Hướng về anh một phương”. Bất kì ai khi yêu cũng muốn đi đến bến bờ cuối cùng của hạnh phúc. “Em” tronng Sóng cũng vậy, để dâng hiến trọn vẹn cho tình yêu, em không lựa chọn sống vội, sống gấp như Xuân Diệu mà đã có lựa chọn đầy nữ tính, muốn được tan ra để hòa nhập trọn vẹn, làm cho tình yêu ấy trở nên bất tử.

Sóng là những biểu hiện cụ thể, sinh động của tình yêu người con gái, bài thơ gợi ra bao cảm xúc say đắm, nồng nhiệt, lại có những lắng sâu da diết trong tâm hồn của những độc giả, những con người đang yêu.

Cảm Nhận Vẻ Đẹp Tình Yêu Của Tuổi Trẻ Trong Bài Thơ Sóng Của Xuân Quỳnh

Cảm nhận vẻ đẹp tình yêu của tuổi trẻ trong bài thơ “Sóng” của Xuân Quỳnh

Xuân Quỳnh là nhà thơ nữ nổi bậc nhất trong nền văn học Việt nam thế kỉ 20. Với nét trẻ trung, dí dỏm hồn nhiên và cởi mở trong từng câu thơ, Xuân Quỳnh đã là một hiện tượng trong nền thơ văn hiện đại thời ấy. Tiêu biểu là bài thơ Sóng được sáng tác ngày 12/9/1967, trong một chuyến đi thực tế ở vùng biển Diên Điền (Thái Bình). Đây là một bài thơ tiêu biểu cho phong cách thơ của Xuân Quỳnh. Bài thơ in trong tập Hoa dọc chiến hào được xuất bản năm 1968. Bài thơ bộ lộ một tâm hồn đắm say, tha thiết hồn nhiên, trong sáng, thủy chung trong tình yêu của Xuân Quỳnh.

“Một hồn thơ tươi và trẻ đầy hứa hẹn”, “một nhan sắc riêng của nhà thơ tình Việt Nam”. Đó chính là những lời bình phẩm dành cho Xuân Quỳnh, một nhà thơ suốt đời cống hiến cho nghệ thuật. Xuân Quỳnh từng là một nghệ sĩ múa, là một nhà báo, từng là biên tập viên một tòa soạn lớn… Nhưng những danh phẩm đó không là gì khi người ta biết đến chị nhiều hơn qua hình ảnh một nhà thơ tình đầy lãng mạn.

Sóng là một hình tượng đẹp của thiên nhiên, đã được nhiều thi nhân mượn để “tả cảnh ngụ tình”, để biểu đạt những sắc tháu tình cảm của mình. “Sóng” có khi gợi cho ta vẻ buồn đau bất tận “Sóng gợn tràng giang buồn điệp điệp”, hay có khi là những xao động tình cảm trong lòng người “Đưa người ta soa không đưa sang sông/ Sao có tiếng sóng ở trong lòng”, mà có khi “sóng” lại là tác nhân chia cách đôi đàng cặp tình nhân đang say tình.

“Sắp gặp em rồi sóng lại đẩy xa thêm”. Và hình ảnh “sóng” một lần nữa lại được Xuân Quỳnh mượn hình ảnh để thể hiện cái đặc trưng của tình yêu người con gái. Một hình ảnh để thể hiện sự thiết tha, cao vời, dào dạt và nồng ấm, bền bỉ và vĩnh hằng. “Sóng” và “em” trong bài thơ có một mối quan hệ mật thiết với nhau “sóng” hình ảnh tượng trưng cho tình cảm của “em” người con gái đang chìm đắm trong tình yêu.

Cho nên, đầu bài thơ Xuân Quỳnh đã mượn hình ảnh “sóng” để thể hiện những tính chất của tình yêu. Trạng thái của sóng cùng là trạng thái tâm lí của tình yêu:

Ở đây, ta có thể thấy được những hình ảnh cực đối lập mà nhà thơ đã thể hiện: “dữ dội” và “dịu êm”, “ồn ào” và “lặng lẽ”. Nhà thơ đã nói lên tính đối lập của sóng biển và sóng tình. Sóng vừa dữ dội và vừa dịu êm, vừa ồn ào và lặng lẽ. Tình yêu cũng vậy, có lúc nông nổi mãnh liệt, ào ạt, xô bồ, có lúc lai bình êm, lặng lẽ, mơ màng đi vào chiều sâu của nỗi nhớ và lòng mong đợi.

Một điều nữa tinh ý thì ta có thể thấy, tuy là thể hiện sự đối lập nhưng mà đối lập có trật tự có sắp xếp. Tính từ “dữ dội” và “ồn ào” đều được tác giả để lên đầu trong mỗi câu thơ còn những tính từ mềm mòng, nhẹ nhàng hơn thì được tác giả đặt cuối mỗi câu thơ. Điều này cho ta thấy được tác giả muốn nói lên trong chuyện tình cảm của người con gái thì ban đầu, bề ngoài và sự mãnh liệt, cháy bỏng đam mê nhưng bên trong tâm hồn là một khoảng “không” dành cho sự khát khao, sự bình yên, lãng mạn nhẹ nhàng của tình yêu.

Tác giả không dùng từ “mà” thay cho từ “và” bởi vì từ “và” đã làm rõ lên các tính chất đối lập ấy của tình yêu không tách ra làm hai nửa riêng biệt mà cùng hòa chung làm một. Tình yêu lúc nào mà không có sóng gió. Tình yêu không có sóng gió thì còn gì để người ta khao khát, để ngày đêm mong nhớ. Điều này cho ta thấy sự trải nghiệm sâu sắc về tình yêu của Xuân Quỳnh. Chị cảm nhận về tình yêu bằng cả trái tim, bằng cả tâm hồn mình. Và mỗi con sóng nhỏ đó đều mang một khát khao lớn:

Sông không hiểu nỗi mìnhSóng tìm ra tận bể…

“Sóng” không chấp nhận trong môi trường tù đọng và chật hẹp khi “sông” không hiểu được mình “sóng” sẵn sàng từ bỏ sông, tử bỏ đôi bờ chật hẹp để tìm ra biển rộng bao la, để tìm cho mình một tình yêu đích thực. Tâm hồn người phụ nữ đang yêu cũng vậy, khi đang yêu họ luôn trăn trở, thao thức khám phá bản thân, tìm cho mình một tình yêu đích thực không tầm thường, nhỏ hẹp và cam chịu. Tâm hồn người phụ nữ sẵn sàng thoát khỏi nơi nhỏ hẹp, tầm thường để tìm đến một nơi có trái tim đồng điệu với mình. Ta có thể thấy được cái cảm nhận mới mẻ về tình yêu đã được tác giả trình bày trong 4 câu thơ mà mang lại cho ta bao nhiêu cảm xúc và đồng cảm hơn đối với tình cảm của người phụ nữ. Để rồi từ đó mà nói lên nỗi nhớ của người con gái trước hình tượng sóng:

Tình yêu đến muôn đời là một ẩn số. Tác giả đã mượn hình ảnh sóng để cắt nghĩa cho sự bí ẩn của tình yêu. Giọng thơ trầm lắng như lời thì thầm của tác giả, điệp ngữ “em nghĩ…” tràn ngập sự trăn trở, thao thức và khắc khoải của người con gái trong tình yêu. Câu hỏi tu từ “Từ nơi nào?”, “Từ đâu?” đã gợi tả nên tâm trạng của người phụ nữ suy tư. Đứng trước biển lớn người phụ nữ muốn giải thích nguồn gốc của sóng nhưng bất lực. Từ đó người phụ nữ có sự liên tưởng trừu tượng rất hồn nhiên và bất ngờ.

Nguồn gốc của sóng là một sự huyền bí khó lí giải như nguồn gốc của tình yêu. Tình yêu như sóng biển, như gió đầy bí ẩn làm sao hiểu hết được. Tình yêu là phạm trù rung động của con tim mỗi người. Vì thế câu hỏi căn nguyên về tình yêu là một câu hỏi không ai có thể giải đáp. Ông hoàng của thơ tình còn phải thốt lên “Làm sao cắt nghĩa được tình yêu!”. Thế cho nên sự lo lắng và hoảng hốt tìm câu trả lời của nhà thơ ngày càng dâng trào. Nhưng tất cả sự lo lắng hoảng hốt đó đã làm nên một nét rất con gái dễ thương, ngây thơ và trong sáng. “Em cũng không biết nữa…”. Nhà thơ có một con mắt quan sát rất tinh tế, cảm nhận sóng ở nhiều tầng, nhiều lớp và liên hệ đến bản chất của tình yêu,

Tình yêu gắn liền cùng nỗi nhớ xa cách, khổ thơ bỗng được thêm hai câu nữa thể hiện tâm trạng đang nhớ mong khắc khoải người yêu của tác giả, nỗi nhớ đang chực trào, nỗi nhớ mãnh liệt khôn cùng của sóng. Tình yêu có khi lắng sâu vào tâm hồn con người, có khi được thể hiện tất cả ra bề mặt. Chỉ có những người thật nhạy cảm, có chiều sâu tâm hồn mới có thể hiểu được nó. Nghệ thuật nhân hóa đã được nhà thơ khai thác để ta thấy được mặc dù những con sóng chìm hay nổi thì con sóng nào cũng nhớ bờ ngày đêm thao thức không thể tài nào ngủ được.

Nhịp thơ vẫn dạt dào nhưng đã có đôi chút náo nức, mãnh liệt hơn. “Lòng em nhớ đến anh” một sự thú nhận gây bất ngờ và đầy táo bạo nhưng chân thực, thiết tha. Em nhớ anh cũng như sóng nhớ bờ. Nỗi nhớ ấy như trở thành nỗi nhớ trong tiềm thức chứ không còn là ý thức nữa, nó như ngự trị sâu thẳm trong nỗi tâm hồn. Các thi nhân thường mượn hình ảnh ẩn dụ cho nỗi nhớ của mình Xuân Quỳnh lại thẳng thắn nói lên tiếng nói trong tâm hồn của mình:

Lòng em nhớ đến anhCả trong mơ còn thức

Nỗi nhớ không chỉ là ngày đêm dưới lòng sau hay trên mặt nước nữa mà ngay cả trong cơn mơ nỗi nhớ ấy bao trùm, lại tràn về như con sóng tức tưởi tìm kiếm bờ trong đêm tối. Cách diễn đạt rất độc đáo “trong mơ” nhưng mà nỗi nhớ ấy vẫn “còn thức” . Tức là nỗi nhớ vẫn tồn tại, vẫn hiện diện trong tâm hồn. Nó không hề lắng xuống mà vẫn trào dân mãnh liệt và quay quắt không nguôi.

Thế mới biết nỗi nhớ da diết trong thơ của Xuân Quỳnh là như thế nào. Tình yêu luôn gắn liền với niềm hi vọng. Khi yêu thì người ta luôn sợ sệt rằng tình yêu sẽ tan biến, bị chia sẻ cùng ai đó, hay lãng quên. Từ nỗi nhớ da diết trong tình yêu, Xuân Quỳnh đã khẳng định tấm lòng son sắt thủy chung của mình đối với người yêu. Dẫu anh ở phương nao thì lòng em chỉ hướng đến anh thôi:

Vẫn hình tượng song hành của “sóng” và “em” để nói lên lòng thủy chung về niềm son sắt của tình yêu đôi lứa. Hình ảnh đối lập “phương bắc”, “phương nam”, “ngược”, “xuôi” gợi cho ta không gian xa xôi cách trở. Cách nói tượng trưng cho sự xáo trộn bất thường có thể xảy ra. Nhưng có thể khảng định một điều bất biến không thể thay đổi được đso là tình cảm của em dành cho anh không hề thay đổi dù cho ở nơi nào trên trái đất. Em luôn hướng về “phương anh”.

Nhà thơ đã lấy quy luật của tự nhiên là con sóng đại dương trước sự xô dạt của dòng chảy vẫn trở về bờ khẳng định tình cảm của em trong dòng đời. Sức mạnh của tình yêu cũng giống như sức mạnh và quy luật của sóng: sóng khát khao bờ như em khát khao được có anh. Từ quy luật tự nhiên ấy: mọi con sóng đều tới bờ dù có phải qua muôn ngàn cách trở, Xuân Quỳnh đã thể hiện niềm tin vào tình yêu mãnh liệt và chân chính. Khi có tình yêu chân chính thì tình yêu sẽ cập bến bờ dù cho bao nhiêu sóng gió của cuộc đời:

Nỗi khát khao ấy chính là niềm tin mãnh liệt vào tình yêu chân chính, đích thực của Xuân Quỳnh. Cách nói thật mạnh mẽ thiết tha, thật đằm thắm nhưng cũng giàu nữ tính.

Không gian cho tình yêu cũng thật rộng lớn và thênh thang nhưng phương của “vecto” tình yêu thì luôn hướng về anh. Sắc thái tình yêu thì nhiều nhưng sự chung thủy của người phụ nữ thì chỉ có một phương nó không bao giờ chia lìa, bởi vỉ nó là tình yêu vĩnh cửu.

Như nhà thơ Ta-gor muốn đập tan viên ngọc “thành trăm mảnh”:

Sự tan ra thành trăm mảnh trong Bài thơ số 28 của Ta – go cũng có nghĩa là khao khát tăng dần về tần số của tình yêu. Và tình yêu tăng lên, tăng lên của sự tận tụy, thủy chung. Xuân Quỳnh cũng khao khát “thành trăm con sóng nhỏ” để diễn tả muôn trùng trong tình yêu. Tất cả đều nhận thức về tình yêu vô tận, vô biên và sự cống hiên tất cả cảm xúc của con người cho tình yêu. Cũng là sự khao khát hòa hợp tuyệt đỉnh của con người trong thế giới tâm hồn.

Nói tóm lại trong hình ảnh sóng, ta có thể cảm nhận được sức sống mãnh liệt của tâm hồn người phụ nữ. Xuân Quỳnh đã mạnh dạn bày tỏ những khát khao rung động chân thành của con tim mình đang dào dạt và say đắm trong tình yêu.

Sóng là một tác phẩm thành công vang dội của Xuân Quỳnh. Bài thơ bộc lộ tất cả những cung bậc trong tình yêu, thể hiện tình cảm son sắt, tha thiết, thủy chung, cao thượng cùng bao nỗi nhớ, niềm tin yêu vào tình yêu cao cả không chấp nhận một tình yêu tầm thường và nhỏ hẹp. Khát vọng một tình yêu cao cả không chấp nhận một tình yêu tầm thường và nhỏ hẹp. Khát vọng một tình yêu cao đẹp thủy chung. Phải có một tâm hồn chung thủy thì mới có những vần thơ đẹp và lung linh đến như vậy, Xuân Quỳnh đã góp một hơi thở đắm say, một tiếng sóng đẹp đẽ làm tươi thắm lên cho thi đàn hiện đại Việt Nam.