Top 15 # Vẽ Tranh Truyện Cổ Tích Ai Mua Hành Tôi / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Anhngucongdong.com

Truyện Cổ Tích Ai Mua Hành Tôi / 2023

Ngày xưa, có anh nông dân nghèo, một lần làm việc tốt, anh được tặng lọ nước thần, rồi nhờ lọ nước vợ anh bỗng trở nên xinh đẹp, anh cũng thu hoạch được cây hành to khổng lồ.

[the_ad id=”1585″]

Ngày xưa, có một anh chàng nọ, rất chăm chỉ cần cù, chịu khó làm ăn, anh còn độc thân và sống bằng nghề cày cấy. Một hôm, khi đang đốn củi trong rừng, anh bỗng thấy từ đâu bay tới một con quạ. Trên miệng con quạ khi ấy đang ngậm một con chim sẻ. Nó đậu trên phiến đá gần nơi anh làm với con chim sẻ đang thoi thóp. Nhìn thấy thế, anh liền động lòng thương con chim tội nghiệp bé bỏng sắp sửa mất mạng, làm mồi cho loài ác điểu.

Anh bèn nhặt hòn đá ném con quạ. Quạ giật mình bỏ mồi vỗ cánh bay lên. Tức mình vì hỏng miếng ăn, quạ kêu om sòm. Anh nhặt đá ném thêm và mắng: – “Đồ chim dữ, hãy cút ngay!”. Quạ hậm hực bay đi, miệng còn đe dọa sẽ báo thù. Anh chàng chạy lại nhặt con chim sẻ đang thoi thóp, cố tìm cách ủ cho nó sống lại. Ngay khi anh giập bã trầu vào vết thương, con chim sẻ đã hồi tỉnh và bay được. Nó cảm ơn anh và bảo anh ngồi chờ, nó sẽ biếu anh một vật.

Một lát sau, con chim đã bay trở lại miệng ngậm một cái lọ bé xíu đặt xuống bên cạnh và nói: – “Đây là là nước thần có phép làm cho người trẻ lại, vật thì lớn thêm, trần gian không ai có”. Nói rồi nó vỗ cánh bay đi. Anh ngồi lại tần ngần mở nút ra xem thì thấy đầy một lọ nước mùi thơm ngạt ngào. Anh nghĩ bụng:

– Chắc hẳn đây là nhưng thứ mà các cô chiêu bà quan hay dùng để làm đỏm, đâu đến lượt người như mình dùng.

Sau đó anh nút lọ lại cẩn thận. Gánh củi về về đến nhà, anh liền trèo lên cao, treo cái lọ ấy vào cái kèo nhà. Và rồi thời gian trôi qua, vì bận công việc làm ăn, anh cũng quên đi, không nghĩ tới cái lọ ấy nữa.

Sau nhiều năm dành dụm tích góp, anh cũng đã có một số vốn nho nhỏ để cưới vợ. Vợ anh cũng là người làm nông, cả ngày quần quật ngoài đồng ruộng, quanh năm chân lấm tay bùn nên ngoại hình đen đúa, xấu xí. Nhưng hai vợ chồng rất thương yêu nhau.

Ý Nghĩa Truyện Cổ Tích Ai Mua Hành Tôi / 2023

Tóm tắt sơ lược về câu truyện cổ tích Ai mua hành tôi

Nhân vật chính trong câu truyện chính là nói về một chàng nông dân bán hành cùng với người vợ của mình. Trong một ngày nọ trên đường đi bán hành, anh đã cứu lấy chú chim sẻ đang bị tấn công bởi con quạ và được chú trả ơn bằng lọ nước thần kỳ. Lọ nước này có thể khiến cho mọi vật được tốt đẹp hơn. Nếu là người thì người sẽ trở nên trẻ đẹp không ai bằng, nếu là vật thì vật sẽ cao to gấp nhiều lần so với bình thường. Anh chàng cũng hiểu được sự quý giá của lọ nước thần này nên cất giữ vô cùng cẩn thận.

Mọi chuyện bắt đầu vào một ngày khi anh vẫn đang tiếp tục công việc bán hành của mình thì người vợ ở nhà đã vô tình sử dụng lọ nước thần tắm. Với sự nhầm lẫn lọ nước thần kỳ thành sữa tắm đã tạo nên một sự thay đổi lớn. Vốn dĩ là một cô gái quanh năm suốt tháng bán mặt cho đất bán lưng cho trời, chăm chỉ làm việc dưới đồng ruộng nên cô có một làn da có phần đen đúa. Nhờ vào lọ thuốc thần này mà cô gái đã lột xác thành một người khác trắng trẻo, xinh đẹp hơn. Điều đó khiến chồng luôn say mê, thậm chí chểnh mảng công việc của mình và suốt ngày chỉ quấn quýt lấy vợ.

Tuy nhiên, mỗi ngày anh vẫn phải mưu sinh với công việc của mình. Và một sáng kiến đã ra đời là khi đi bán anh chồng phải họa một bức ảnh của người vợ xinh đẹp mang theo để đỡ nhớ nhung nàng. Trong một lần vô tình tấm ảnh bị cuốn bay đi và bị quân lính nhìn thấy mang về tâu với vua. Vì tò mò về sắc đẹp của cô gái trong tranh mà mọi quân lính trong triều được ra lệnh phải ra sức ráo riết tìm kiếm. Cuối cùng, người vợ cũng đã được tìm thấy và bị bắt về cung. Nhưng dù cho cô được sống trong hào hoa nhung lụa của cung điện thì chưa từng nói một lời nào. Miệng nàng không buồn nói, quần áo đẹp nàng không thèm nhìn và thậm chí tóc nàng cũng không thèm chải chuốt. Từ đó nhà vua đã bắt đầu ban lệnh nếu ai có thể làm cho cô nàng cười được thì sẽ được ban thưởng.

Vua nhìn thấy bức ảnh của người vợ xinh đẹp

Người chồng nghe thấy vậy liền lên đường đến ngay cung điện và không quên mang theo những bó hành. Nghe thấy lời rao của người chồng, vợ liền trở nên tươi tắn có thần sắc tốt hơn và cho người gọi anh vào. Ngay khi nhìn thấy chồng, cô đã cười lên một tiếng. Nhà vua thấy thế liền đinh ninh cho rằng chỉ cần cải trang thành người bán hành có thể khiến cho nàng vui thì liền ra lệnh để được mặc đồ của chàng bán hành. Trong lúc nhà vua mải mê hóa thân thành người bán hành thì anh chàng nhanh chóng mặc long bào rồi ra lệnh cho quân lính đuổi người bán hành ra ngoài. Từ đó, chàng bán hành trở thành vua và hai vợ chồng sống hạnh phúc cùng nhau suốt đời.

Anh bán hành đến cung điện để gặp lại người vợ xinh đẹp

Bài học được rút ra từ Truyện cổ tích Ai mua hành tôi

Một trong những bài học lớn nhất được rút ra từ truyện cổ tích Ai mua hành tôi chính là về đức tính hiền lành, tốt bụng của con người. Đức tính này được thể hiện thông qua nhân vật anh chàng bán hành trong câu truyện. Anh chàng tốt bụng đã giúp đỡ chú chim nhỏ để nhận lại được sự đền ơn của chú chim. Và về sau khi người vợ bị bắt đến cung điện thì anh đã dùng chính nghề nghiệp chân chính của mình là bán hành để được tái hợp với người vợ. Từ đó cho thấy, không chỉ là người tốt bụng, hiền lành mà anh còn là một người chung thủy với vợ của mình.

Kết quả viên mãn từ câu chuyện cho chúng ta thấy được chỉ cần ở hiền thì sẽ gặp lành. Bài học này giúp chúng ta hiểu được rằng trong cuộc sống chúng ta nên làm nhiều điều tốt, giúp đỡ mọi người xung quanh để nhận lại được những điều tốt đẹp. Đặc biệt là đối với trẻ nhỏ, từ nhỏ cần được rèn luyện đức tính tốt chăm chỉ học hành hòa thuận với bạn bè để lớn lên có thể trở thành một công dân tốt, sống có ích cho xã hội bằng nghề nghiệp chân chính.

Câu truyện đã được xuất bản thành sách

Câu truyên đồng thời cũng ca ngợi đức tính thủy chung của người chồng. Đức tính này vô cùng cần thiết không chỉ ở thời xa xưa mà còn ở hiện tại. Nhất là khi cuộc sống con người ngày càng hiện đại dẫn đến nhiều sự thay đổi quan điểm hơn. Con người sống với nhau thoải mái, dễ đến và dễ đi. Thậm chí có rất nhiều câu chuyện tan vỡ do có sự xuất hiện của người thứ ba. Do đó, sự chung thủy trong tình yêu thời hiện đại lại ngày càng phải được nhấn mạnh hơn nữa. Mỗi chúng ta phải tự rèn luyện cho mình sự chung thủy với đối phương. Có như vậy mình mới nhận lại được kết quả tương tự.

Những điều câu truyện Ai mua hành tôi phê phán

Trong những câu truyện cổ tích dân gian thời xưa, bạn chắc chắn không quá xa lạ với hình ảnh của những vị vua, quan hay phú hộp có địa vị, có tiền bạc và cậy vào thế để ức hiếp những người dân vốn hiền lành, chất phác. Một lần nữa, câu truyện cổ tích Ai mua hành tôi đã tái hiện hình ảnh của một vị vua chỉ vì ham mê sắc đẹp mà đã khiến một đôi vợ chồng trẻ chịu cảnh ly tán. Ông đã cậy quyền thế của mình để làm những việc trái với luân thường đạo lý. Và cuối cùng hậu quả cũng không mấy tốt đẹp.

Điều này ta cũng rất dễ nhìn thấy được từ cuộc sống xung quanh, những người làm điều ác điều xấu hay xem thường và cậy thế ức hiếp người khác đều sẽ bị trả báo. Quả báo trong cuộc sống là có thật, chính vì vậy dù bạn làm một điều xấu dù nhỏ nhất thì cũng sẽ nhận lại hậu quả không tốt, dù không phải là ngay lập tức nhưng sau đó bạn sẽ nhận báo ứng. Đó là lý do người ta cũng thường có câu lưới trời lồng lộng, mọi điều xấu đều rất khó thoát khỏi hậu quả không tốt đẹp.

Từ bây giờ, mỗi người chúng ta cần phải luôn rèn luyện cho mình một đức tính tốt đẹp, sống chan hòa hay yêu thương và giúp đỡ mọi người xung quanh. Dù là một điều tốt nhỏ bé thì chúng ta cũng sẽ được nhận lại những đền đáp xứng đáng. Đồng thời, trong đời sống với vợ chồng, gia đình thì phải luôn yêu thương giúp đỡ lẫn nhau. Không tính toán và vụ lợi hay lợi dụng đối với những người thân trong gia đình của mình. Có như vậy, bạn mới có được một cuộc sống bình yên và hạnh phúc để tận hưởng những điều đẹp đẽ trong cuộc sống.

Anybooks.vn – Kênh thông tin giới thiệu sách, review sách, chia sẻ những cuốn sách hay nên đọc dành cho độc giả.

Hướng Dẫn Vẽ Tranh Minh Họa Truyện Cổ Tích Đơn Giản / 2023

1. Ý nghĩa của truyện cổ tích

Truyện cổ tích là một thể loại văn học dân gian có tính chất hư cấu, bao gồm cổ tích thần kỳ, cổ tích thế sự, cổ tích phiêu lưu và cổ tích loài vật. Đây là loại truyện ngắn, nội dung chủ yếu kể về các nhân vật dân gian hư cấu như tiên, yêu tinh, ma quỷ, người lùn, người khổng lồ, người cá hay thần giữ của và thường họ sẽ có phép thuật, bùa mê.

Có thể nói, trong ký ức tuổi thơ của mỗi người đều có những câu chuyện thần kỳ trong thế giới cổ tích. Những câu chuyện diệu kỳ được bà hay mẹ kể giúp trẻ em lớn lên với bao nhiêu cảm nhận về cái đẹp, cái thiện trong cuộc sống. Bởi lẽ, mỗi tích truyện xa xưa luôn chứa những bài học về lòng hiếu thảo, đức hi sinh, sự vị tha, hay cách đối nhân xử thế sâu sắc đến ngày nay vẫn còn ý nghĩa.

Những câu truyện cổ tích hấp dẫn dạy cho chúng ta biết cách suy nghĩ tích cực về cuộc sống, những cái đẹp hoàn mỹ. Đồng thời hướng người đọc sống hướng thiện, ở hiền chắc chắn sẽ gặp lành, ác giả ác báo và thể hiện khát vọng về một cuộc sống tươi đẹp của nhân dân ta. Bên cạnh đó, truyện cổ tích dành cho bé còn mang thông điệp tình thương giữa người với người. Sau khi nghe truyện, các bé sẽ thấy trân trọng tình cảm gia đình, tình yêu thương của cha mẹ và hiếu thảo đối với ông bà.

Không chỉ vậy, truyện cổ tích còn có vai trò quan trọng đối với sự hình thành và phát triển nhân cách của trẻ. Những câu chuyện mang giá trị nhân đạo, có ý nghĩa giáo dục sâu sắc giúp các em trưởng thành, phát triển tư duy một cách lành mạnh. Ngoài ra, những lời văn đẹp đẽ trong các câu chuyện cổ tích còn bồi dưỡng cho trẻ năng lực thẩm mỹ, khả năng cảm thụ văn học, từ đó giúp trẻ sử dụng ngôn ngữ một cách phong phú và hiệu quả.

Sọ Dừa là một câu chuyện dân gian quen thuộc với nhiều thế hệ người dân Việt Nam. Câu chuyện là bài học khuyên răn con người về cách sống và cách cư xử trong xã hội. Truyện Sọ Dừa có mô típ thường thấy trong các tác phẩm truyện cổ tích khác đó là nhân vật chính có hoàn cảnh đặc biệt, sau đó vươn lên theo triết lý nhân quả “ở hiền gặp lành”, trong khi các nhân vật ác thì “gieo gió gặt bão”.

Sọ Dừa là một người mang lốt vật, có hình hại dị dạng và bị mọi người xem thường, coi là “vô tích sự”. Tuy nhiên, Sọ Dừa là người có phẩm chất đạo đức tốt và tài năng đặc biệt. Cuối cùng, nhân vật trút bỏ lốt vật, kết hôn cùng người đẹp và sống cuộc đời hạnh phúc. Do đó, truyện Sọ Dừa đề cao giá trị chân chính của con người và tình thương đối với người bất hạnh.

Sự tích chú Cuội cung trăng là một truyền thuyết do người xưa nghĩ ra để giải thích hiện tượng trăng tròn vào những ngày rằm, hoặc khi mặt trăng có hình dạng lưỡi liềm. Khi quan sát mặt trăng sẽ thấy có hình ảnh giống như một cây đa và một chú Cuội ngồi trên đó.

Bên cạnh đó, thông qua hình tượng cung trăng và cây đa, sự tích chú Cuội gợi lên trong mỗi chúng ta nỗi nhớ quê hương da diết mỗi lần đi xa hoặc khi phải sống lập nghiệp xa quê hương.

Tấm Cám là một câu chuyện cổ tích được truyền miệng trong dân gian đã rất quen thuộc với mỗi người Việt Nam. Truyện cổ tích Tấm Cám được lồng ghép vào chương trình giáo dục bậc mầm non và tiểu học để truyền tải bài học quý báu về cách đối nhân xử thế và ứng xử với mọi người xung quanh.

Thánh Gióng là một câu chuyện quen thuộc trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam. Những truyền thuyết về Thánh Gióng được lưu truyền trong dân gian nhằm ca ngợi về một vị thánh bất tử được nhân dân tôn kính, thờ phụng.

Thánh Gióng là người anh hùng đánh giặc ngoại xâm, một hình tượng tiêu biểu trong thời kỳ vua Hùng xây dựng và bảo vệ đất nước. Bên cạnh đó, Thánh Gióng còn là hiện thân của sức mạnh thiên nhiên và con người, sức mạnh đó được kết tinh lại thành sức mạnh to lớn để quật ngã mọi kẻ thù to lớn.

Vẽ Tranh Minh Họa Truyện Cổ Tích Lớp 8 Sao Cho Dễ Dàng Và Đẹp Nhất / 2023

2.1. Tóm tắt nội dung truyện Tấm Cám

Nội dung truyện

Truyện kể về cuộc đời khổ cực của nàng Tấm khi ở cùng với dì ghẻ và Cám. Cám là con riêng của mụ dì ghẻ. Hai mẹ con Cám thường xuyên bắt nạt Tấm. Một lần, Tấm và Cám ra bờ sông để bắt tép, Cám đã lừa lấy hết số tép mà Tấm bắt được. Sợ mẹ ghẻ trách mắng, Tấm ngồi khóc thì bụt hiện ra tặng cho con cá bống.

Tấm đem về nuôi, chẳng được bao lâu thì mẹ con Cám đã bắt bống đi làm thịt. Hôm nọ, nhà vua mở hội, mẹ con Cám vì không muốn cho Tấm đi nên đã trộn thóc lẫn gạo, bắt Tấm nhặt hết thì mới được đến lễ hội. Bụt hiện ra giúp đỡ. Tấm có quần áo đẹp đến lễ hội, khi về vô tình làm rơi chiếc giày. Nhà vua đi qua nhặt được, truyền lệnh nếu ai ướm thử giày sẽ trở thành vợ vua.

Thử giày

Có rất nhiều cô gái đến thử, kể cả mẹ con Cám nhưng chẳng ai vừa. Đến khi Tấm xỏ vào thì vừa in. Thế là Tấm được vào cung làm hoàng hậu. Đến ngày giỗ cha, mẹ con Cám lừa Tấm leo lên cây cau. Sau đó ở dưới chặt cây để giết Tấm. Tấm chết hóa thành chim vàng anh. Cám giết vàng anh, Tấm lại biến thành cây xoan đào. Cám chặt xoan đào, Tấm lại hóa thành khung cửi. Sau đó Cám đốt khung cửi, Tấm lại hóa thành quả thị và trở thành con gái của bà cụ hàng nước.

Trong một lần vua dừng chân nghỉ ngơi tại hàng nước của bà cụ, nhìn thấy miếng trầu têm, hỏi han và tìm được Tấm. Hai người đoàn tụ và sống hạnh phúc bên nhau. Còn mẹ con Cám thì bị trời trừng phạt.

1.2. Gợi ý nội dung vẽ tranh truyện Tấm Cám

Có những cảnh sau đây có thể vẽ vừa dễ vừa chứa đựng nội dung quan trọng của truyện.

– Gợi ý vẽ cảnh Cám lừa Tấm lấy hết giỏ tép mà Tấm bắt được.

– Gợi ý vẽ cảnh Tấm cho cá bống ăn và mẹ con Cám trông thấy.

– Gợi ý vẽ cảnh Tấm ngồi nhặt thóc thì được ông Bụt hiện ra giúp đỡ.

– Gợi ý vẽ cảnh Tấm trèo lên hái cau giỗ cha thì mẹ con Cám chặt cây để Tấm chết.

– Gợi ý vẽ cảnh chim vàng anh hót ríu rít bên tai vua,…

3.1. Tóm tắt nội dung truyện

Nội dung truyện

Ngày xưa, có đôi vợ chồng nghèo đi ở cho nhà phú ông. Họ sống hiền lành, lại chăm chỉ nhưng mãi mà không có con. Trong một lần vô tình vào rừng đốn củi, người vợ nhìn thấy một cái sọ dừa bên góc cây đựng đầy nước, vì khát nên bà đã uống. Ít lâu sau, bà mang thai và đẻ ra một đứa bé. Kỳ lạ là đứa bé này chẳng có tay chân nhưng lại biết nói chuyện, bà đặt cho cái tên là Sọ Dừa.

Về Sọ Dừa

Sọ Dừa cực kỳ hiếu thảo. Vì lo ba mẹ lớn tuổi nên đã xin được đi chăn bò cho nhà phú ông. Vào ngày mùa bận rộn, vì tôi tớ phải đi gặt nên ba cô con gái của phú ông thay phiên đem cơm cho Sọ Dừa.

Các cô con gái của phú ông

Hai cô chị lúc nào cũng cay nghiệt, hắt hủi Sọ Dừa, chỉ riêng cô em hút là hiền lành và đối đãi với Sọ Dừa rất tử tế. Một lần, cô em út phát hiện Sọ Dừa biến thành một chàng trai vô cùng khô ngô tuấn tú, thế là đem lòng yêu thương. Sọ Dừa cũng rất quý mến cô em út.

Sọ Dừa xin hỏi cưới con gái út của phú ông

Mộ thời gian sau, Sọ Dừa xin mẹ đến nhà phú ông hỏi cưới. Lúc đầu, hai chị dè bỉu, nhưng vào ngày cưới Sọ Dừa lại biến thành chàng trai khô ngô, thế là hai chị đem lòng ghen tức.

Ngày Sọ Dừa lên kinh dự thi trạng nguyên, hai cô chị tìm cách đẩy em út xuống biển. Nhưng may sao, vì Sọ Dựa đã lường trước được sự việc, căn dặn vợ kỹ càng nên nhờ đó mà thoát chết. Sau đó, hai vợ chồng đoàn tụ, còn hai cô chị xấu hổ nên bỏ đi biệt xứ.

– Bạn có thể chọn vẽ chi tiết mẹ Sọ Dừa lần đầu nhìn thấy con. Tuy có đôi chút lo lắng nhưng vì thương con vẫn quyết định giữ lại và nuôi Sọ Dừa.

– Hoặc vẽ chi tiết Sọ Dừa hóa thành chàng trai khôi ngô tuấn tú, ngồi thổi sáo trên cánh đồng để đàn bò chăm chỉ gặm cỏ.

– Hay bạn có thể vẽ chi tiết cô con gái út của nhà phú ông mang cơm cho Sọ Dừa.

4.1. Tóm tắt nội dung truyện

Truyện kể về một cậu bé vì được mẹ cưng nhiều mà trở nên hư hỏng, chẳng những ham chơi còn không biết nghe lời mẹ. Một lần vì bị mẹ mắng, cậu bỏ nhà ra đi. Người mẹ ở nhà mỏi mòn trông ngóng con trở về mà chẳng thiết tha ăn uống. Cuối cùng kiệt sức mà chết.

Cậu bé trở về

Cậu bé đã đi nhiều ngày, vì không có gì ăn lại còn bị đám trẻ to lớn hơn ức hiếp, lúc này cậu mới nhớ đến mẹ và quyết định về nhà. Nhưng về nhà lại chẳng thấy mẹ đâu, chỉ thấy trước nhà có cây xanh kỳ lạ. Trên cây bỗng rơi xuống một quả mọng, cậu dùng tay bóp nhẹ, thấy bên trong trào ra một dòng sữa trắng, ngọt thơm như sữa mẹ.

Cậu ôm lấy thân cây và khóc, cây xòa cành như bàn tay mẹ đang vỗ về cậu. Sau này, cậu đem hạt gieo trồng khắp nơi và đặt cho chúng cái tên là cây vú sữa.

– Bạn có thể vẽ chi tiết cậu bé bỏ nhà ra đi, còn người mẹ thì ngồi trước cửa nhà mỏi mòn trông cậu trở về.

– Hoặc vẽ chi tiết cậu bé ngồi ôm gốc cây vú sữa khóc khi không nhìn thấy mẹ đâu.

– Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn lựa vẽ chi tiết cậu bé tay cầm trái vú sữa và nhớ đến mẹ.

Mỹ Lệ