Top 4 # Viết Mở Bài Bài Thơ Từ Ấy Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Anhngucongdong.com

Mở Bài Kết Bài Từ Ấy Hay Nhất

Mở bài kết bài Từ Ấy hay nhất sẽ cung cấp cho các bạn một số mở bài kết bài của bài thơ từ ấy. Từ đó giúp các bạn yên tâm hơn trong việc làm bài mà không cần phải mất thời gian cho việc nghĩ ra một mở bài và kết bài hay và ấn tượng. Lưu ý: hãy vận dụng một số mở bài kết bài trên một cách thông minh cho nhiều dạng đề bài khác nhau.

Mở bài gián tiếp Từ Ấy

Trong những nốt nhạc vang lên từ bản giao hưởng cổ và hiện đại của phong trào Thơ mới,khi mà những thi sĩ đầu mùa vẫn đang bận bịu trong chiếc áo của cái tôi cá nhân đầy những trăn trở và suy tư về lẽ sống trong cuộc đời,thì Tố Hữu đã lột bỏ chiếc áo chật chội ấy mà hòa mình với nhân dân,hòa mình với lí tưởng lớn lao của cách mạng. Người chiến sĩ đã tìm thấy ánh sáng của ngọn lửa Đảng, thắp sáng một niềm tin yêu chân thành với cách mạng Việt Nam những ngày đầu kháng chiến. “Từ ấy” đã đánh dấu bước ngoặt trọng đại,thiêng liêng trong cuộc đời và sự nghiệp của Tố Hữu.

Mở bài hay cho bài thơ Từ Ấy

Mở bài nâng cao Từ Ấy

Tuổi 18,cái lứa tuổi gần đôi mươi mang trong mình dòng máu của đất mẹ,lứa tuổi của những sục sôi đang dâng trào trong trái tim và sự nhiệt huyết say mê của tuổi trẻ.Ở cái tuổi mười tám ấy,có một chàng thi sĩ đã đi theo lí tưởng cao đẹp của Đảng,của Cách mạng,dám sống,dám đấu tranh vì một lẽ sống cao cả ở đời. Và chàng trai ấy chính là Tố Hữu, mang cả tâm hồn trong trẻo của tuổi 18 gửi vào “Từ ấy” ,bộc lộ niềm say mê trong buổi đầu đến với lí tưởng cộng sản đồng thời dấy lên niềm thương cảm tới những kiếp ” phôi pha” “cù bất cù bơ” thuở bấy giờ.

Top 2 Kết bài Từ Ấy

Kết bài nâng cao Từ Ấy

Hồn thơ Tố Hữu,hồn thơ lãng mạn trữ tình xen lẫn những tư tưởng chính trị đầy sâu sắc hiện lên trên từng nét thơ.Không chỉ là tiếng reo vui của niềm hạnh phúc, “Từ ấy” thực sự đã trở thành một bài ca vang lên những nốt nhạc say mê của lẽ sống đẹp giữa cuộc đời,đâu đó tấm lòng cao cả của một chàng trai trẻ gắn bó,đồng cảm với đồng bào,nhân dân cứ vương vấn không thôi trong lòng người đọc.

Bình Giảng Bài Thơ Từ Ấy

Đề bài:(Bình giảng bài thơ Từ Ấy ): “Nhận định về phong cách thơ Tố Hữu, có ý kiến cho rằng: Tố Hữu là nhà thơ của tình cảm lớn, lẽ sống lớn, niềm vui lớn. Điều đó được thể hiện như thế nào qua bài thơ “Từ ấy””

Những năm 30 của thế kỉ XX, khi những nhà thơ lãng mạn đang quẩn quanh với cảm giác cô đơn, sự tù túng, sự nhỏ bé cạn hẹp của cái tôi cá nhân mà chưa có cách vượt thoát thì Tố Hữu, một học trò trường Quốc học như đã tiếp nhận được không khí thời đại, sớm”băn khoăn đi kiếm lẽ yêu đời”.

May mắn cho người con xứ Huế khao khát tìm kiếm lẽ sống ấy, “anh Lưu, anh Diểu dạy con đi,” chỉ cho con đường tương lai, cũng là khai sinh một con đường thơ cho người chiến sĩ Cộng sản trẻ tuổi. Sáng tác trong một hoàn cảnh đặc biệt, đánh dấu một mốc son chói lọi trong đời cách mạng, đời thơ Tố Hữu, Từ ấy là bài thơ thể hiện rõ nét hình tượng tác giả người chiến sĩ cộng sản khi bắt gặp lý tưởng cộng sản và những chuyển biến, thay đổi trong nhận thức và tình cảm của người thanh niên cách mạng ấy…

Tố Hữu (1920-2002) ở làng Phù Lai, Quảng Thọ, Quảng Điền, Thừa Thiên-Huế trong một gia đình nhà nho nghèo. Song thân củaTố Hữu rất say mê với việc sưu tầm ca dao, tục ngữ.Tố Hữu sinh ra ở mảnh đất rất giàu về truyền thống văn hoá (những làn điệu dân ca, điệu mái nhì, mái đẩy – Nhạc cung đình). Tất cả có ảnh hưởng không nhỏ tới tâm hồn thơ của Tố Hữu.

Năm 17 tuổi, Tố Hữu đã giác ngộ cách mạng. Năm 1938, khi Tố Hữu 18 tuổi đã được kết nạp vào Đảng Cộng sản.Từ đó sự nghiệp thơ ca của ông gắn liền với sự nghiệp cách mạng. Đó cũng là chặng đường phát triển không ngừng về tư tưởng của Tố Hữu.

Con đường thơ của Tố Hữu bắt đầu gần như cùng lúc với con đường hoạt động cách mạng. Nội dung thơ Tố Hữu bám sát chặng đường cách mạng để phản ánh. Vì vậy thơ Tố Hữu thể hiện lẽ sống lớn, tình cảm lớn của người công dân, chiến sĩ, cán bộ cách mạng đối với Đảng, Tổ quốc, nhân dân, với Bác Hồ. Nghệ thuật thơ Tố Hữu thể hiện ở phong cách trữ tình chính trị, đậm đà tính dân tộc. Cảm hứng của thơ Tố Hữu là cảm hứng lãng mạn kết hợp với khuynh hướng sử thi. Tố Hữu là hiện tượng đặc biệt của thơ ca cách mạng: Ông vừa hoạt động Cách mạng, giữ nhiều chức vụ quan trọng trong trung ương Đảng và Chính phủ, vừa làm thơ.

Bài thơ “Từ ấy” được Tố Hữu viết vào tháng 7/1938 nằm trong phần Máu lửa” của tập thơ Từ ấy. Tập thơ Từ ấy là tập thơ đầu của Tố Hữu. Bài thơ bộc lộ niềm say mê náo nức khi đón nhận lý tưởng Đảng của Tố Hữu. Đồng thời thể hiện lời tâm nguyện của nhà thơ khi đã được giác ngộ Cách mạng.

Tố Hữu là nhà thơ của tình cảm lớn: Thi sĩ không viết về những tình cảm riêng tư nhỏ bé của con người trong mối quan hệ đời thường mà say mê ca ngợi những tình cảm công dân, tình Cảm Cách mạng như tình đồng bào đồng chí, tình yêu quê hương, đất nước, kính yêu lãnh tụ, tinh thần quốc tế và sản. Cái tôi trữ tình trong thơ Tố Hữu ngay từ đầu là cái tôi chiến sĩ, càng về sau càng xác định rõ là cái tội nhân danh Đảng, nhân danh cộng đồng dân tộc.

Lẽ sống lớn trong thơ Tố Hữu là gắn bó với cuộc đấu tranh chung của đất nước nhân dân “vì thiêng liêng giá trị con người/ Vì muôn đời hoa lá xanh tươi”. Niềm vui trong thơ Tố Hữu cũng không nhỏ bé, tầm thường mà là niềm vui lớn; sôi nổi, hân hoan nhất và cũng rực rỡ tươi sáng nhất là những vần thơ về chiến thắng (Huế tháng tám, Hoan hô chiến sĩ Điện Biên, Toàn thắng về ta).

Với tư cách là một loại hình nghệ thuật ngôn từ, văn học lấy con người làm đối tượng nhận thức trung tâm và biểu đạt bằng phương pháp đặc thù, đó là hình tượng nghệ thuật.

Hình tượng nghệ thuật, trước hết, là khách thể đời sống được nghệ sĩ tái hiện bằng tượng tưởng, sáng tạo trong tác phẩm. Nhưng văn bản văn học bao giờ cũng là lời của người kể chuyện hay của nhân vật trữ tình nên hình tượng trong tác phẩm còn là hình tượng của tác giả. Ở “Từ ấy” là cảm giác bừng ngộ đầy hạnh phúc của người thanh niên, trong lớp lẽ sống, bắt gặp lý tưởng Cộng sản.

Bắt gặp lý tưởng Cộng sản, người thanh niên trí thức ấy như tiếp nhận được nguồn sáng xua đi đám mây u ám của cái tôi cá nhân tiểu tư sản:

Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ

mặt trời chân lí chói qua tim

Hồn tôi là một vườn hoa lá

Rất đậm hương và rộn tiếng chim

“Từ ấy”, một phiếm định về thời gian, chỉ thời khắc thiêng liêng bắt gặp lý tưởng cộng sản đã trở thành mốc son, trở thành bước ngoặt trong cuộc đời nhà thơ. Cách nói mang tính chiêm nghiệm, hồi tưởng nhưng không gợi cảm giác bâng khuâng, tiếc nuối thường có mà mạnh mẽ, khẳng định. “Từ ấy” là lúc ánh sáng của lý tưởng cộng sản soi rọi, như chiếc đũa thần kì ban phép lạ, làm bừng tỉnh, giúp con người đốn ngộ chân lí của cuộc sống. Trước “Từ ấy”, Tố Hữu đã từng bế tắc và tăm tối:

Băn khoăn đi kiếm lẽ yêu đời

Vẩn vơ mãi theo vòng quanh quẩn

Muốn thoát, than ôi, bước chẳng rời

Bâng khuâng đứng giữa đôi dòng nước

Chọn một dòng hay để nước trôi

Từ bóng đêm của cuộc đời cũ, Tố Hữu đã đón nhận ánh sáng lý tưởng Đảng. Lý tưởng Đảng đã chiếu rọi và làm bừng sáng về mặt trí tuệ, bồi dưỡng tình cảm cho con người. Vì thế hai tiếng “Từ ấy ” không chỉ là tiếng lòng riêng của Tố Hữu mà nó ngân nga với mọi cuộc đời chung. Phải thấu hiểu được nỗi băn khoăn trong quá trình tìm đường và nhận đường của người thanh niên Nguyễn Kim Thành trước đó mới có thể cảm nhận được phần nào niềm vui lớn lao mãnh liệt khi được giác ngộ.

Nhà thơ đã gọi lý tưởng cộng sản bằng những hình ảnh ẩn dụ rực rỡ và ấm nóng. Nắng hạ – thứ ánh nắng chói chang, rực rỡ, nồng nàn, có tác động mạnh mẽ đến tâm hồn thi sĩ. Với Tố Hữu, lý tưởng cộng sản còn là “mặt trời chân lí” – một nguồn sáng vô biên, bất diệt mang lại sức sống, nguồn ấm nóng dạt dào. Chân lí là những gì đúng đắn nhất đã được mọi người thừa nhận. “Mặt trời chân lí” là hình ảnh ẩn dụ ca ngợi lý tưởng cách mạng, ca ngợi chủ nghĩa cộng sản đã soi sáng tâm hồn, là mặt trời toả ánh sáng đúng đắn nhất, mạnh mẽ nhất. Từ “bừng” chỉ ánh sáng phát ra bất ngờ, đột ngột. “Chói” chỉ nguồn ánh sáng có sức xuyên thấu mạnh mẽ. Tố Hữu đã từng ca ngợi lý tưởng Đảng, ca ngợi Bác Hồ:

Người rực rỡ như mặt trời cách mạng

Đêm tàn bay chập choạng dưới chân Người.

“Mặt trời chân lí” cũng là “Mặt trời cách mạng” Tố Hữu đã đón nhận lý tưởng Đảng, lý tưởng cách mạng bằng trí tuệ. Người thanh niên ấy đã nhận ra đâu là tốt đẹp, là nghĩa của đời phải vươn tới. Nói cách khác, nhà thờ hiểu được bản chất cuộc đời, đâu là đúng, đâu là sai. Trong khi biết bao nhiêu con người cùng trang lứa chưa dễ gì nhận ra lý tưởng Đảng, Tố Hữu đã chủ động đón nhận. Điều đó chứng tỏ, Tố Hữu phải là con người tỉnh táo, sáng suốt. Lý tưởng Đảng đã xua tan nhận thức mờ tối, mở ra trong tâm hồn nhà thơ một chân trời mới.

Tố Hữu không chỉ đón nhận lý tưởng Đảng bằng trí tuệ mà bằng cả tình cảm rạo rực, say mê, sôi nổi nhất. Hồn người đã trở thành vườn hoa, một vườn xuân đẹp ngào ngạt hương sắc, rộn ràng tiếng chim hót. Một mảnh vườn hoa lá chắc hẳn phải là mảnh vườn xanh tươi, tràn trề nhựa sống, có lá có hoa lại ngọt ngào hương sắc, Có chim hót rộn ràng.

Rất đậm hương và rộn tiếng chim

Mảnh vườn ấy được so sánh như tâm hồn nhà thơ. Phải chăng tâm hồn ấy tràn ngập niềm vui, niềm say mê, náo nức trẻ trung sôi nổi với cảm hứng lãng mạn tràn đầy trong buổi đầu tiếp nhận lý tưởng Cộng sản. Tố Hữu sung sướng đón nhận lý tưởng cộng sản cũng như cỏ cây đón nhận ánh sáng mặt trời. Lý tưởng cộng sản đã mang lại sức sống và niềm tin yêu cuộc đời cho con người. Đó cũng là giọng điệu chung của thơ Tố Hữu. Sau này khi viết về lý tưởng cộng sản, Tố Hữu cũng say sưa như thế:

Rồi một hôm nào, tôi thấy tôi

Nhẹ nhàng như con chim cà lơi

Say đồng hương nắng vui ca hát

Trên chín tầng mây bát ngát trời

Vì thứ ánh sáng kì diệu ấy của lý tưởng cộng sản mà Tố Hữu luôn mang trong mình một chân lí bất diệt:

Trái tim anh chia ba phần tươi đỏ

Anh dành riêng cho Đảng phần nhiều

Có thể nói đây là khổ thơ hay nhất, đậm đà màu sắc lãng mạn nhất trong thơ Tố Hữu. Ngoài việc sáng tạo hình ảnh ẩn dụ “Mặt trời chân lý”, hình ảnh so sánh “Vườn hoa lá”, cũng được tác giả lựa chọn, sử dụng từ ngữ rất chính xác, hình tượng và gợi cảm: Bừng; Chói; Đậm; Rộn… Để diễn tả thật hay niềm say mê lý tưởng mà Đảng đã cho tôi sáng mắt sáng lòng (Aragông-Pháp).

3.2. Niềm vui lớn dẫn đến sự chuyển biến về lẽ sống

Như một sự tự nhiên, yêu nước, bắt gặp chủ nghĩa Mác – Lê nin, người thanh niên trí thức sau phút giây bừng ngộ về lẽ sống, hạnh phúc vì như được hồi sinh trong tâm hồn, là thức nhận về hành động của mình:

Tôi buộc lòng tôi với mọi người

Để tình trang trải tới trăm nơi

Để hồn tôi với bao hồn khổ

Gần gũi nhau thêm mạnh khối đời

Cả khổ thơ là một ý thức tự nguyện mới mẻ của người thanh niên xuất thân từ gia đình thuộc tầng lớp trung lưu. Đó không hẳn chỉ là lí trí bởi người đọc nhận thấy sự chân thành trong cách nói. Giọng thơ sôi nổi trong các điệp từ đầu câu, trong sự tiếp nối của dòng ý thức, trong cách bộc lộ trực tiếp, tạo nên sự hồn nhiên thành thực của người thanh niên say mê lý tưởng. Dưới ánh sáng lý tưởng cộng sản chủ nghĩa nhà thơ thấy tâm hồn mình gắn bó với nhân dân lao khổ. Các động từ-vị ngữ như buộc; Trang trải”; “Gần gũi”… Diễn tả tình bạn gắn bó thiết tha của người chiến sĩ cách mạng với quần chúng cần lao. Các từ ngữ Mọi người; Trăm nơi; Bao hồn khổ… Chỉ số đông nhân dân cần lao mà nhà thơ hướng tới để xây dựng”Khối đời” khối liên minh Công-nông ngày thêm mạnh, thêm gần gũi, chặt chẽ.

Ba chữ “tôi” xuất hiện trong khổ thơ 3 thể hiện một tình cảm chân thành, tiếng nói trái tim của người cách mạng. Chủ nghĩa cá nhân luôn luôn đối lập với chủ nghĩa Cộng sản, cái tôi nhỏ bé hoàn toàn đối lập với mọi người. Đó là những biểu hiện cụ thể của lối sống giai cấp tư sản và tiểu tư sản trước cách mạng. Khi thực sự được giác ngộ lý tưởng cách mạng của giai cấp vô sản.

Tố Hữu biểu hiện và khẳng định quan niệm mới về lẽ sống. Đó là sự gắn bó giữa cái tôi riêng và cái ta chung: “Tôi buộc lòng tôi với mọi người”, Sự gắn bó đó hoàn toàn có tính tự nguyện vượt qua giới hạn của cái tôi để chan hoà với mọi người. Đó là biểu hiện tình thương với những người nghèo khổ. Hai tiếng “hồn khổ” giúp người đọc liên tưởng tới quần chúng lao khổ.

Giác ngộ lý tưởng cộng sản ở Tố Hữu nghĩa là giác ngộ lập trường giai cấp, từ bỏ cái tôi cá nhân của giai cấp tiểu tư sản để hoà nhập với khối đời chung của nhân dân lao khổ. Dù sao quan niệm mới mẻ của Tố Hữu đã chứng tỏ nhà thơ đã thoát khỏi cái tôi cô đơn bế tắc, gắn bó với giai cấp cần lao, tìm thấy niềm vui và sức mạnh ngay trong cuộc đời. Đặc biệt, Tố Hữu khẳng định mối liên hệ sâu sắc giữa thơ nói riêng và văn học nói chung với cuộc sống. Nhất là cuộc sống của nhân dân lao khổ.

Sống cùng thời đại nhà thơ có nhiều thanh niên chán nản đã quay lưng lại với cuộc đời để thu mình trong cái tôi cô đơn. Như Chế Lan Viên:

Với tôi tất cả như vô nghĩa

Tất cả không ngoài nghĩa khổ đau.

Lẽ sống của người chiến sĩ cộng sản, của một thi sĩ lớn luôn hướng về phía đất nước nhân dân và thấm thía sức mạnh của nhân dân với đất nước như mối liên hệ bền chặt giữa nghệ sĩ với cuộc đời, nghệ thuật với cuộc sống. Đó cũng là lẽ sống của biết bao chiến sĩ cùng thời, Xuân Diệu đã từng tâm sự:

Tôi cùng xương thịt với nhân dân

Cùng đổ mồ hôi cùng sôi nước mắt

Tôi sống với cuộc đời chiến đấu

Của triệu người yêu dấu cần lao

3.3. Mốc thời gian để khẳng định tình cảm lớn của nhà thơ Tố Hữu.

Trước bước ngoặt quan trọng của cuộc đời, người chiến sĩ Cộng sản trẻ tuổi như nhìn lại một chặng đường đã đi qua, thấu suốt đời sống tình cảm, chiêm nghiệm về vốn sống và thấy:

Là em của vạn kiếp phôi pha

không áo cơm cù bất cù bơ

Khổ thơ cuối với cách diễn tả trùng điệp, các từ “con”, “em” xuất hiện liên tục,giọng thơ càng trở nên sôi nổi thiết tha. Đây là thể hiện sự chuyển biến sâu sắc trong tình cảm của Tố Hữu. Nhà thơ khẳng định mình là con người gần gũi thân thiết, là thành viên của đại gia đình lao khổ. Các từ “đã là”. “là con”, “là em”, “là anh” diễn tả tình cảm đầm ấm, thiết gắn bó và gần gũi biết bao cùng với vạn nhà, vạn kiếp phôi pha, vạn đầu em nhỏ: Cho thấy người chiến sĩ cách mạng sống trong lòng nhân dân, được nhân dân yêu thương, đùm bọc, chở che để khơi dậy sức mạnh nhân dân đứng lên đấu tranh cho hạnh phúc, cho độc lập, tự do của dân tộc.

Cái tôi trữ tình ở đoạn thơ hiện lên với trạng thái đa nhân cách, đem lại cho người đọc cùng lúc nhiều ấn tượng. Trên hết là sự ngưỡng mộ con người trẻ tuổi khi bắt gặp và nhận ra lý tưởng, con đường đi của đời mình và đặt ra những bước chân vững chắc trên con đường với những con người cùng khổ. Nhà thơ đồng cảm, yêu thương, san sẻ cùng với những con người ấy bằng cả trái tim bằng cả những tình cảm ruột thịt của bản thân. Và càng yêu thương, càng căm giận những điều bất công, tác giả càng hăng hái hoạt động cách mạng, hoạt động nghệ thuật.

và cũng vì lẽ đó mà Tố Hữu đã trở thành “nhà thơ của vạn nhà, buộc lòng mình cùng nhân loại” (Chỉ Lan Viên). Bài thơ có kết thúc ngỏ như mở ra ở người đọc những cảm xúc về tình thần nhân loại, dành chỗ cho hành động.

Bài thơ là niềm vui giác ngộ lý tưởng thể hiện nhận thức mới mẻ về lẽ sống và những chuyển biến về tình cảm sau khi nhà thơ bắt gặp lý tưởng cách mạng. Từ ấy còn là lời tuyên bố về lẽ sống và lý tưởng nghệ thuật của tác giả.

Sau này nhớ lại thuở Từ ấy, Tố Hữu viết: “Từ ấy là tâm hồn trong trái của tuổi người tin đồn mươi, đi theo lý tưởng cao đẹp, dám sống, dám đấu tranh Từ độ không chỉ là tình cảm của riêng Tố Hữu với Đảng mà là tâm trạng của một thế hệ thanh niên các mạng được Đảng giác ngộ và dìu dắt để gánh vác sự nghiệp giải phóng dân tộc những năm đất nước còn dưới ách thực dân phong kiến.

Nhà thơ đã xây dựng những hình ảnh thơ tươi sáng, giàu sức sống như hình ảnh mặt trời chân lí, nắng hạ, vườn hoa lá. Bên cạnh đó, thi sĩ đã sử dụng nhuần nhuyễn những biện pháp tu từ truyền thống như ẩn dụ, so sánh, điện từ ngữ, ngôn ngữ thơ giản dị giàu tính nhạc .Giáo sư Đặng Thai Mai gọi tập thơ Từ ấy là “bó hoa lửa lộng lẫy nồng nàn nở ra từ cuộc cách mạng vĩ đại của dân tộc”.

Dẫu còn những nét hồn nhiên của cái nhìn về lý tưởng cách mạng, về lẽ sống, về cách mạng, dẫu còn những nhận thức đơn giản về những người lao khổ song trong thời điểm những năm 30 của thế kỉ trước, khi biết bao người bế tắc trong cảm giác lạc loài, thiếu quê hương hay quẩn quanh trong cái tôi cô đơn, nhỏ bé. Thì Tố Hữu vẫn chứng mình cho mọi người thấy những nét đẹp, những chân lí sáng lời của lí tưởng cách mạng đã giúp chàng thanh niên may mắn thấy được cuộc sống mới, cuộc đời mới trong niềm hạnh phúc của tuổi trẻ

Tổng Hợp 10 Bài Viết Về Tác Phẩm “Từ Ấy” Chi Tiết Nhất

5

/

5

(

5

votes

)

“Từ ấy” là tập thơ đầu tay đánh dấu thời điểm bừng sáng của tâm hồn và lí tưởng cách mạng của của Tố Hữu. Trong dòng chảy văn học Việt Nam, Tố Hữu được xem là lá cờ đầu của thơ ca cách mạng. Từ một thanh niên trí thức tiểu tư sản, được giác ngộ lí tưởng, Tố Hữu trở thành một chiến sĩ cộng sản. 

Tác phẩm có ý nghĩa như một tuyên ngôn về lẽ sống của người chiến sĩ cách mạng và tuyên ngôn của một nhà thơ. Để tìm hiểu về tác phẩm này, mời bạn đọc tham khảo tài liệu “Tổng hợp những bài viết về tác phẩm Từ ấy chi tiết nhất” do 123doc sưu tầm và tổng hợp.

I. Tổng hợp những bài viết về tác phẩm Từ ấy chi tiết nhất

Download tài liệu

Download tài liệu

Tài liệu hướng dẫn soạn “Bài giảng: Từ ấy của Tố Hữu” gồm tổng hợp nội dung cơ bản và ngắn gọn nhất về tác giả Tố Hữu và tác phẩm Từ ấy. Thông qua tài liệu này, bạn đọc sẽ nắm chắc những nội dung tư tưởng chính mà tác giả muốn gửi gắm trong bài thơ. Đây là là lời tâm nguyện của người thanh niên yêu nước giác ngộ lý tưởng Cộng sản.

Download tài liệu

Bài thơ thể hiện niềm vui sướng tràn ngập trong lòng người thanh niên trẻ tuổi, một sự bừng sáng cả tâm hồn và trí tuệ khi gặp gỡ lý tưởng cộng sản. Đây cũng là lời ước nguyện gắn bó đời mình với quần chúng lao khổ, một tuyên ngôn về lẽ sống của Tố Hữu. 123doc mời bạn đọc tham khảo tài liệu này.

Download tài liệu

Download tài liệu

Download tài liệu

Tố Hữu là cánh chim đầu đàn trong thơ ca cách mạng Việt Nam. Thơ của ông tràn đầy những lí tưởng cao đẹp của thế hệ con người dám sống và chiến đấu vì Tổ quốc. Mỗi bài thơ là một lời tuyên thệ của chính Tố Hữu với sự nghiệp “biến bút lực thành vũ khí chống giặc”.

Download tài liệu

Download tài liệu

Tố Hữu là một nhà thơ của lí tưởng cộng sản, một nhà cách mạng yêu nước. Thơ ông luôn gắn liền với cách mạng, tiêu biểu là bài thơ “Từ ấy” trích tập thơ cùng tên được ông sáng tác năm 18 tuổi, năm ông gia nhập Đảng với niềm vui khôn xiết. Bạn đọc hãy tham khảo bài viết “Phân tích bình giảng bài thơ Từ ấy” để hiểu thêm về tác phẩm, cũng như lý tưởng mà tác giả gửi gắm vào bài thơ. 

Download tài liệu

123doc mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết “Cảm nhận về bài thơ Từ ấy (Tố Hữu). Đây là tiếng reo hân hoan, hạnh phúc của người thanh niên trẻ khi được giác ngộ cách mạng và trở thành người chiến sĩ đứng trong hàng ngũ Đảng. Cảm nhận về tác phẩm này sẽ giúp bạn đọc hiểu được sự thay đổi trong tình cảm và nhận thức của người chiến sĩ ấy trước dấu mốc quan trọng nhất của cuộc đời mình. Bạn đọc có thể tải về và tham khảo chi tiết tài liệu này.

Download tài liệu

100+ Tài liệu về tác phẩm “Từ ấy” hay

Top 10 luận án tiến sĩ luật đúng chuẩn nhất

Top 10 slide bảo vệ luận văn thạc sĩ đúng chuẩn nhất

II. Nội dung về tác phẩm Từ ấy của nhà thơ Tố Hữu

1. Hoàn cảnh sáng tác

Năm 1938, Tố Hữu được kết nạp vào Đảng Cộng sản. Đó là ngày mà ông được đứng vào hàng ngũ những người cùng phấn đấu vì một lý tưởng cao đẹp. Và để ghi nhận kỉ niệm đáng nhớ ấy với những cảm xúc, suy tư sâu sắc, Tố Hữu đã sáng tác bài thơ “

Từ ấy

”.

Bài thơ nằm trong phần “Máu lửa” của tập “

Từ ấy

” (tập thơ gồm 3 phần Máu lửa, Xiềng xích, Giải phóng).

2. Bố cục

Tác phẩm được chia làm 3 phần, tương ứng với 3 khổ của bài thơ:

Phần 1. Khổ thơ thứ nhất: Niềm vui sướng khi bắt gặp lí tưởng cộng sản.

Phần 2. Khổ thơ thứ hai: Nhận thức về lẽ sống mới của tác giả.

Phần 3. Khổ thơ cuối cùng: Sự chuyển biến sâu sắc trong tình cảm.

3. Tóm tắt nội dung bài học

Về giá trị nội dung:

Thể hiện niềm vui sướng, say sưa mãnh liệt của Tố Hữu trong buổi đầu gặp gỡ lý tưởng cộng sản và tác dụng kỳ diệu của lý tưởng ấy đối với nhà thơ.

Bài thơ là tuyên ngôn về lẽ sống của người chiến sĩ cách mạng, con đường thi ca  của Tố Hữu, nó là tuyên ngôn về lẽ sống của một người chiến sĩ cách mạng, cũng là  tuyên ngôn về nghệ thuật của một nhà thơ. Từ đó, Tố Hữu đã sống và sáng tác theo đúng định hướng ấy.

Về giá trị nghệ thuật:

Sự vận động của tâm trạng nhà thơ được thể hiện sinh động bằng những hình ảnh tươi sang, giàu ý nghĩa tượng trưng, ngôn ngữ gợi cảm, giọng thơ sảng khoái, nhịp điệu thơ hăm hở.

Bài thơ giàu nhịp điệu, cách ngắt nhịp liên tục thay đổi

Hệ thống vần cuối các câu thơ phong phú, có sức ngân vang, chủ yếu là âm mở.

III. Một số đề văn về tác phẩm Từ ấy của nhà thơ Tố Hữu

Đề 1: Phân tích bài thơ “

Từ ấy

” của Tố Hữu 

Đề 2: Vẻ đẹp của giây phút bừng sáng lý tưởng cách mạng trong khổ thơ đầu bài thơ “

Từ ấy

Đề 3: Tuyên ngôn của Tố Hữu về lẽ sống qua bài “

Từ ấy

Đề 4: Phân tích bài thơ “

Từ ấy

” của Tố Hữu để thấy tâm trạng của một thanh niên say mê lý tưởng.

Đề 5: Lý tưởng sống của thanh niên ngày nay qua bài thơ “

Từ ấy

Đề 6: So sánh quan niệm sống trong bài “Vội vàng” và “

Từ ấy

Top 10 giáo án ngữ văn 11 chuyên sâu nhất

Tổng hợp những tài liệu giáo án ngữ văn 10 hay nhất

Cảm Nhận Bài Thơ Từ Ấy Hay Nhất

Trung tâm tìm gia sư ở tphcm thấy rằng bài thơ “Từ ấy” là một tác phẩm tiêu biểu cho phong cách thơ cách mạng của Tố Hữu. Bài thơ được Tố Hữu viết vào năm 1938, đó là thời điểm tác giả được kết nạp vào Đảng Cộng Sản Đông Dương. Bài thơ ghi nhận một kỷ niệm sâu sắc trong cuộc đời hoạt động cách mạng của ông: niềm vui và hạnh phúc của một người thanh niên trẻ khi đến với cách mạng.

Khổ thơ đầu tiên diễn tả niềm vui của tác giả khi bắt gặp lý tưởng Cộng sản:

“Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ

Mặt trời chân lý chói qua tim

Hồn tôi là một vườn hoa lá

Rất đậm hương và rộn tiếng chim…”

Trung tâm cho rằng Tố Hữu đã mượn hai hình ảnh ẩn dụ để bộc lộ tình cảm thầm kín của mình đối với Đảng. Không phải ngẫu nhiên khi tác giả mượn hình ảnh “nắng hạ” để bộc lộ tâm trạng của mình. Bởi lẽ, “nắng hạ” vừa rực rỡ, vừa chói chang, xua tan những u ám, buồn đau của cuộc sống xung quanh. Tác giả sử dụng hình ảnh “nắng hạ” như một lời khẳng định: lý tưởng cách mạng tựa nguồn ánh sáng rực rỡ, làm bừng lên những nét mới trong tâm hồn của người thanh niên trẻ tuổi khi giác ngộ cách mạng.

Ngoài ra, hình ảnh “mặt trời chân lý” được Tố Hữu sáng tạo một cách độc đáo khi kết hợp hai cụm từ với nhau – “mặt trời” là cái hữu hình và “chân lý” là cái vô hình. Sự kết hợp ấy mang một ý thơ đặc biệt: Mặt trời sưởi ấm cho vạn vật, muôn loài, đem ánh sáng hy vọng đến cho cuộc đời. Lý tưởng cách mạng của Tố Hữu cũng vậy, chàng thanh niên trẻ rất cần ánh sáng của Đảng soi dẫn những tư tưởng đúng đắn trên hành trình đến với cách mạng.

Gia sư uy tín tphcm thấy rằng hai câu thơ cuối cùng, với bút pháp trữ tình lãng mạn, Tố Hữu đã diễn tả niềm vui sướng tột độ trong tâm hồn: ánh sáng của lý tưởng đã đem đến cho tâm hồn ông một thế giới tươi mới. Đó là một khu vườn tâm hồn trẻ trung, sinh động, vui tươi. Hai câu thơ diễn tả niềm vui, hạnh phúc, yêu đời của tác giả.

Từ niềm phấn khởi, thái độ say sưa với cuộc đời, Tố Hữu đã đặt ra cho mình một lẽ sống cao đẹp:

“Tôi buộc lòng tôi với mọi người

Để tình trang trải với trăm nơi

Để hồn tôi với bao hồn khổ

Gần gũi nhau thêm mạnh khối đời”

Người thanh niên trẻ tuổi khi được giác ngộ lý tưởng của Đảng, niềm hạnh phúc như được trào dâng trong tâm hồn. Nơi đây, tác giả đã chân thành bộc bạch tình cảm của mình: bắt đầu từ giây phút này, lẽ sống của đời ông là sự gắn bó giữa “cái tôi” cá nhân để hòa quyện với “mọi người”, với “trăm nơi”. Nhà thơ đã sử dụng động từ mạnh “buộc” – như một sự hành động chắc nịch, gắn kết những cái hữu hình, nhằm biểu hiện sự quyết tâm, ý thức tự nguyện gắn bó về tình cảm giữa cái “tôi” cá nhân với cộng đồng.

Trung tâm gia sư uy tín tphcm cho rằng đoạn thơ khá ấn tượng bởi hệ thống từ ngữ “lòng tôi”, “tình tôi”, “hồn tôi” với “mọi người”, “trăm nơi”, “bao hồn khổ” cùng phép điệp cấu trúc “để”. Tất cả đều thể hiện lòng hiến dâng, hòa nhập với mọi người. Từ đây, tác giả bắt đầu một quan niệm sống mới, tự nguyện dấn thân, chia sẻ tình cảm, chan hòa trong một môi trường rộng lớn. Có thể nói, Tố Hữu đã đi từ chân trời của một người để đến với chân trời của mọi người. Cụm từ “khối đời” được tác giả sử dụng một cách đặc biệt, đọng lại trong lòng người đọc nhiều cảm xúc, suy nghĩ. Hình ảnh ấy vừa gợi lên một tâm hồn yêu đời, yêu cuộc sống xung quanh, lại vừa gợi lên sức mạnh đoàn kết trong giai cấp cần lao, khiến mọi người gắn bó chặt chẽ với nhau thành một tổng thể tinh thần to lớn.

Từ niềm vui, lẽ sống lớn, người thanh niên thể hiện tình cảm cao đẹp của mình đối với cách mạng:

“Tôi đã là con của vạn nhà

Là em của vạn kiếp phôi pha

Là anh của vạn đầu em nhỏ

Không áo cơm, cù bất cù bơ…”

Gia sư uy tín ở tphcm thấy đoạn thơ xuất hiện trường từ vựng về những con người cùng chung huyết thống: “con”, “anh”, “chị”, “em”. Đây là cách tác giả khẳng định từ nay, bản thân ông sẽ là một thành viên trong đại gia đình quần chúng lao khổ. Phép điệp từ “là” được Tố Hữu nhấn mạnh như một sự gắn kết đầy thiêng liêng, trang trọng giữa cái “tôi” cá nhân và dân tộc. Câu thơ cuối thể hiện niềm thương cảm, xúc động của tác giả đối với những phận đời nghèo khổ quanh mình. Dấu ba chấm cuối câu kết hợp cùng với thành ngữ “cù bất cù bơ” phản ánh rõ sự khổ cực của đời sống cần lao, đồng thời thể hiện nỗi nghẹn ngào, chua xót từ đáy lòng của một trái tim yêu đời, đau đời. Nhà thơ cảm nhận nỗi đau của người khác như nỗi đau của chính mình. Đó là một tình cảm lớn, tình cảm cao đẹp của một người Cộng sản.

Trung tâm thấy rằng “Từ ấy” – bài thơ vang lên từ trái tim của một chàng thanh niên trẻ tuổi vừa mới nhận ra lý tưởng Cách Mạng, ánh lên niềm tin yêu, hạnh phúc của một người Cộng sản. Với những hình ảnh độc đáo, sáng tạo, cùng những biện pháp tu từ, giọng thơ vang lên với giai điệu vui tươi, hào hứng, khiến người đọc cũng rộn ràng theo những cung bậc cảm xúc của tác giả. Dẫu là thơ viết về lý tưởng Cách Mạng nhưng không hề khô khan mà ngược lại tràn đầy cảm xúc. Bài thơ “Từ ấy” vì thế mang một sắc thái riêng, tiêu biểu cho phong cách thơ cách mạng của Tố Hữu

Tham khảo từ khóa tìm kiếm bài viết từ google :

cảm nhận bài thơ từ ấy hay nhất

cảm nhận về bài thơ từ ấy ngắn gọn

cảm nhận bài từ ấy ngắn gọn

cảm nhận bài thơ từ ấy học sinh giỏi

cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài từ ấy

cảm nhận khổ thơ đầu bài từ ấy

cảm nhận 2 khổ thơ cuối bài từ ấy

cảm nhận khổ thơ cuối bài từ ấy

cảm nhận bài thơ từ ấy kenhvan

Các bài viết khác…