Top 17 # Xuất Xứ Bài Thơ Về Tiểu Đội Xe Không Kính / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Anhngucongdong.com

Bài Thơ Về Tiểu Đội Xe Không Kính / 2023

Ý nghĩa bài thơ về tiểu đội xe không kính

Hình ảnh ” Tiểu đội xe không kính ” được tác giả sử dụng để nói lên tinh thần dũng cảm hiên ngang trước bom đạn. Dù hứng chịu nhiều bo đạn, các chiếc xe trở nên trần trụi không có kính che chắn.. Nhưng các anh vẫn tiến về phía trước đẩy lùi quân giặc. Có thể noi tác giả bài thơ đã khắc hoạ hình tượng chiến sĩ lái xe rất thành công. Để thế hệ trẻ tiếp nối phía sau noi gương chiến đấu không vì gian khổ mà từ bỏ lý tưởng.

Toàn tập bài thơ tiểu đội xe không kính

Không có kính không phải vì xe không có kính Bom giật, bom rung kính vỡ đi rồi Ung dung buồng lái ta ngồi, Nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng. Nhìn thấy gió vào xoa mắt đắng Nhìn thấy con đường chạy thẳng vào tim Thấy sao trời và đột ngột cánh chim Như sa, như ùa vào buồng lái Không có kính, ừ thì có bụi, Bụi phun tóc trắng như người già Chưa cần rửa, phì phèo châm điếu thuốc Nhìn nhau mặt lấm cười ha ha. Không có kính, ừ thì ướt áo Mưa tuôn, mưa xối như ngoài trời Chưa cần thay, lái trăm cây số nữa Mưa ngừng, gió lùa khô mau thôi. Những chiếc xe từ trong bom rơi Ðã về đây họp thành tiểu đội Gặp bè bạn suốt dọc đường đi tới Bắt tay qua cửa kính vỡ rồi. Bếp Hoàng Cầm ta dựng giữa trời Chung bát đũa nghĩa là gia đình đấy Võng mắc chông chênh đường xe chạy Lại đi, lại đi trời xanh thêm. Không có kính, rồi xe không có đèn, Không có mui xe, thùng xe có xước, Xe vẫn chạy vì miền Nam phía trước: Chỉ cần trong xe có một trái tim.

Tìm kiếm bài thơ về tiểu đội xe không kính

Tiểu đội xe không kính – Phạm Tiến Duật

Bài thơ tiểu đội xe không kính

Bài thơ về tiểu đội xe không kính lớp 4

Bài thơ về tiểu đội xe không kính lớp 9

Thuyết Minh Về Bài Thơ “Tiểu Đội Xe Không Kính” / 2023

Trong chùm thơ bốn bài của Phạm Tiến Duật đoạt giải nhất cuộc thi thơ Tuần báo Văn nghệ năm 1969, có ba bài viết về đường Trường Sơn, cụ thể là những chiến sĩ lái xe, thanh niên xung phong trên con đường huyền thoại ấy. “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” là một trong ba bài ấy. Khi in lại bài thơ này, có nhà biên tập có ý muốn bỏ đi ba chữ đầu tiên, chỉ để lại “Tiểu đội xe không kính”, với lý luận rằng “ba chữ bài thơ về là thừa ra, vì ai đọc lên chẳng biết đây là bài thơ”. Như vậy là chưa hiểu được ý của tác giả.

Ở bài thơ này, để nói sự lạc quan của lính vận tải trên đường Trường Sơn, tác giả nhìn thực tế bằng con mắt chiến sĩ lái xe: Mọi gian khổ, khó khăn chỉ là chuyện vặt, xe không có kính có cái hay, cái được mà xe có kính không có! Hay nói một cách khác, tác giả viết bài thơ này để ngợi ca tiểu đội xe không kính mà nội dung sự ngợi ca đó đã báo trước trong ba chữ bài thơ về nằm ở đầu đề. Để hiểu được hoàn cảnh ra đời của bài thơ này, chúng ta cùng nhắc lại một thực tế:

Trong 16 năm, từ 1959 đến 1975, qua đường Trường Sơn chúng ta đã chở vào chiến trường miền Nam hơn một triệu tấn hàng và vũ khí nhưng cũng bị máy bay Mỹ đốt cháy và phá hủy mất 90 nghìn tấn hàng và 14.500 xe, máy. Chính Phạm Tiến Duật từng viết: “Mỗi trọng điểm là một nghĩa địa ô tô. Xác xe cháy ngổn ngang lưng đèo, đỉnh núi”. Biết bao chiếc xe đã được thu gom, chắp nhặt từ các nghĩa địa ô tô đó. Chỉ cần có bánh xe, máy nổ là coi như còn xe. Và tất nhiên, người ta phải chắp nhặt những bộ phận sót lại ở những chiếc xe khác nhau để làm nên một chiếc xe có thể chạy được. Đã có biết bao tiểu đội xe vận tải có những chiếc xe như thế chạy, chở hàng đã hoạt động trên đường Trường Sơn, thế thì mất kính có thấm tháp gì đâu ngoài việc tạo sự phóng túng cho lính lái:

Ung dung buồng lái ta ngồi Nhìn đất nhìn trời, nhìn thẳng.

Thì ra chiến sĩ lái xe không hề bận tâm về việc xe mình không có kính, ngược lại, chính xe không có kính càng tạo cho anh cái thế ung dung ngồi trong buồng lái mà không có gì ngăn cách với thiên nhiên:

Nhìn thấy con đường chạy thẳng vào tim Thấy sao trời và đột ngột cánh chim Như sa như ùa vào buồng lái.

Sao trời và cánh chimlà biểu tượng của ban đêm và ban ngày. Xe chạy không phân biệt ngày đêm, nhưng thực tế những năm tháng ấy, xe chạy đêm là chính để tránh máy bay Mỹ. Lòng yêu những con đường của người lái xe được tác giả mô tả bằng cảm giác khi xe chạy nhanh: “con đường chạy thẳng vào tim”, chạy thẳng được vì không có kính ngăn lại!

Thế thì không có kính không đem lại những khó khăn gì hay sao? Có chứ, nhưng khó khăn xoàng không mảy may ảnh hưởng đến tinh thần người lính:

Không có kính, ừ thì có bụi… Không có kính, ừ thì ướt áo…

Điệp ngữ ừ thì thể hiện sự tất yếu đã biết, là một lẽ tất nhiên đã lường trước. Bụi chỉ làm trắng tóc lính trẻ, chỉ gây chuyện vui, chuyện buồn cười:

Chưa cần rửa, phì phèo châm điếu thuốc Nhìn nhau mặt lấm cười ha ha.

Còn mưa ướt áo, ừ thì chuyện xoàng:

Chưa cần thay, lái trăm cây số nữa Mưa ngừng, gió lùa mau khô thôi.

Chúng ta lưu ý rằng, cái gió lùa hong khô áo đó chính do xe không có kính mang lại!

Qua hai khổ thơ coi chuyện khó khăn do việc xe không có kính mang lại là chuyện vặt, tác giả trở lại khai thác cái thuận lợi, cái được sinh ra từ xe không có kính, đó là việc thể hiện tình đồng đội, đồng chí, tình những người lính lái xe trên tuyến lửa:

Gặp bạn bè suốt dọc đường đi tới Bắt tay qua cửa kính vỡ rồi.

Động tác bắt tay nhau vồn vã này không thể làm được khi xe có kính! Phạm Tiến Duật là nhà thơ tiêu biểu thế hệ nhà thơ thời chiến tranh chống Mỹ, những người luôn khai thác ở lính tinh thần lạc quan, coi thường gian khổ, chắt lọc ngọt ngào từ cay đắng, tìm kiếm thuận lợi từ khó khăn. Bên cạnh đó, ý thức trách nhiệm của thế hệ nhà thơ này cũng luôn thường trực: Tất cả vì công cuộc giải phóng miền Nam. Đọc khổ cuối bài thơ này, chúng ta không chỉ biết được rằng tiểu đội xe không kính chỉ là một ví dụ, còn bao chiếc xe nữa thiếu nhiều thứ khác, mặc dù vũ khí và phương tiện là quan trọng, nhưng con người mới quyết định:

Không có kính rồi không có đèn Không có mui xe, thùng xe có xước Xe vẫn chạy vì miền Nam phía trước Chỉ cần trong xe có một trái tim.

Trong khổ thơ này có một chữ mà tác giả và bạn đọc đều chưa ưng ý, đó là chữ xước, bởi từ đó quá nhẹ, nên dùng cho những chiếc xe con sang trọng bị va quệt nhẹ tróc sơn, hơn là dùng cho những chiếc xe tải đã đi qua bom đạn mà có khi thùng xe chỉ còn lại vài thanh xơ tướp hoặc gẫy gập, cháy sém. Đã có lần chính tác giả muốn sửa lại từ này, nhưng lại thôi vì nghĩ nó đã nhập tâm vào bạn đọc rồi.

Nói về ngôn ngữ của bài thơ này, nhà thơ Phạm Tiến Duật tâm sự: “Tôi không tự cho tôi cái quyền quy định phạm vi ngôn ngữ cho từng bài thơ. Mỗi bài thơ có một văn hóa riêng, ngôn ngữ riêng”. Và theo tôi, ngôn ngữ trong bài thơ này là ngôn ngữ của lính, chính xác hơn là ngôn ngữ của cánh lính lái xe rất phù hợp với nội dung coi thường gian khổ, hy sinh… trong hoàn cảnh thiếu thốn mọi thứ và cái chết luôn cận kề khi thực thi nhiệm vụ của mình.

Hiện tại chúng tôi có hơn 25 nghìn bài văn mẫu các thể loại.

Kho tài liệu, đề thi học sinh giỏi các lớp vô cùng phong phú.

Mỗi ngày cập nhật hơn 100 đề thi chất lượng từ các website bán tài liệu lớn.

Bài 10. Bài Thơ Về Tiểu Đội Xe Không Kính / 2023

Ngữ văn 9Giáo viên : Nguyễn Van VYTruong THCS Hoai XuanKiểm tra bài cũĐọc kĩ câu hỏi sau và chọn đáp án nào em cho là đúng nhấtCâu 1. Bài thơ Đồng chí cuả Chính Hữu được sáng tác vào năm nào? 1947 1946 1948 1949 Kiểm tra bài cũĐọc kĩ câu hỏi sau và chọn đáp án nào em cho là đúng nhấtNhững người lính trong bài thơ Đồng chí chủ yếu xuất thân từ đâu? Câu 2Kiểm tra bài cũĐọc kĩ câu hỏi sau và chọn đáp án nào em cho là đúng nhấtNội dung chính của bài thơ Đồng chí là gì? Câu 3 Nói lên những gian lao vất vả của anh bộ đội Cụ Hồ Phạm Tiến DuậtBài thơvề tiểu đội xe không kínhBài 10. Tiết 47I. Tìm hiểu chung1. Tác giả – tác phẩmBài thơ về tiểu đội xe không kính– Là một trong những gương mặt tiêu biểu của thế hệ các nhà thơ trẻ thời chống Mĩ cứu nước– Sinh năm năm 1941, quê ở Phú Thọ a.Tác giả – Ra đời vào năm 1969, nằm trong tập thơ “vầng trăng quầng lửa”. b.Tác phẩmI. Tìm hiểu chung1. Tác giả – tác phẩmBài thơ về tiểu đội xe không kính a.Tác giả Bài thơ về tiểu đội xe không kính2. Đọc – Tìm hiểu chú thícha. ĐọcNhững chiếc xe từ trong bom rơiĐã về đây họp thành tiểu độiGặp bạn bè suốt dọc đường đi tớiBắt tay nhau qua cửa kính vỡ rồi.Bếp Hoàng Cầm ta dựng giữa trờiChung bát đũa nghĩa là gia đình đấyVõng mắc chông chênh đường xe chạyLại đi, lại đi trời xanh thêm.Không có kính ,rồi xe không có đèn ,Không có mui xe ,thùng xe có xước,Xe vẫn chạy vì miền Nam phía trước:Chỉ cần trong xe có một trái tim.2. Đọc – Tìm hiểu chú thíchBài thơ về tiểu đội xe không kính2. Đọc – Tìm hiểu chú thícha. ĐọcBài thơ về tiểu đội xe không kínhb. Tìm hiểu chú thíchBài thơ về tiểu đội xe không kínhII. Hướng dẫn phân tích văn bản.I. Tìm hiểu chung1. Hình ảnh chiếc xe không kínhNhững chiếc xe từ trong bom rơiĐã về đây họp thành tiểu độiGặp bạn bè suốt dọc đường đi tớiBắt tay nhau qua cửa kính vỡ rồi.Bếp Hoàng Cầm ta dựng giữa trờiChung bát đũa nghĩa là gia đình đấyVõng mắc chông chênh đường xe chạyLại đi lại đi trời xanh thêm.Không có kính ,rồi xe không có đèn ,Không có mui xe ,thùng xe có xước,Xe vẫn chạy vì miền Nam phía trước:Chỉ cần trong xe có một trái tim.II. Hướng dẫn phân tích văn bản.1. Hình ảnh chiếc xe không kínhHình ảnh tả thực về những chiếc xe không kính ,không đèn,sây xước gợi cho ta thấy được cuộc sống chiến đấu vô cùng gian khổ,ác liệt Bài thơ về tiểu đội xe không kínhI. Tìm hiểu chungBài thơ về tiểu đội xe không kínhII. Hướng dẫn phân tích văn bản.I. Tìm hiểu chungNhững chiếc xe từ trong bom rơiĐã về đây họp thành tiểu độiGặp bạn bè suốt dọc đường đi tớiBắt tay nhau qua cửa kính vỡ rồi.Bếp Hoàng Cầm ta dựng giữa trờiChung bát đũa nghĩa là gia đình đấyVõng mắc chông chênh đường xe chạyLại đi lại đi trời xanh thêm.Không có kính ,rồi xe không có đèn ,Không có mui xe ,thùng xe có xước,Xe vẫn chạy vì miền Nam phía trước:Chỉ cần trong xe có một trái tim.2. Hình ảnh những người lính lái xeBài thơ về tiểu đội xe không kínhII. Hướng dẫn phân tích văn bản.I. Tìm hiểu chung2. Hình ảnh những người lính lái xeII. Hướng dẫn phân tích văn bản.Bài thơ về tiểu đội xe không kínhI. Tìm hiểu chung2. Hình ảnh những người lính lái xeBằng những từ ngữ miêu tả và điệp từ đã khắc họa nổi bật hình ảnh những người lính láI xe ở Trường Sơn trong thời chống Mĩ ,với tư thế hiên ngang ,tinh thần lạc quan ,dũng cảm ,bất chấp khó khăn nguy hiểm và ý chí chiến đấu giải phóng miền Nam1. Hình ảnh chiếc xe không kínhI. Tìm hiểu chungBài thơ về tiểu đội xe không kính 1. Nghệ thuật– Ra đời vào năm 1948, nằm trong tập thơ vầng trăng quần lửa.II. Hướng dẫn phân tích văn bản.III. Tổng kết– Ngôn ngữ và giọng điệu giàu tính khẩu ngữ,tự nhiên,khỏe khoắn– hình ảnh chân thực ,thể thơ tự doI. Tìm hiểu chungBài thơ về tiểu đội xe không kính 2. Nội dungII. Hướng dẫn phân tích văn bản.III. Tổng kếtThể hiện tư thế hiên ngang,tinh thần lạc quan ,ý chiến đấu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. 1. Nghệ thuậtBài thơ của Phạm Tiến Duật đã khắc họa một hình ảnh độc đáo; những chiếc xe không kính.Qua đó ,tác giả khắc họ nổi bật hình ảnh những người lính láI xe ở Trường Sơn trong thời chống Mĩ,với tư thế hiên ngang , tinh thần lạc quan ,dũng cảm bất chấp khó khăn nguy hiểm và ý chí chiến đấu giảI phóng miền Nam Tác giả đã đưa vào bài thơ chất liệu hiện ữthực sinh động của cuộc sống ở chiến trường, ngôn ngữ và giọng điệu giàu tính khẩu ngữGhi nhớBài thơ về tiểu đội xe không kínhBài tập củng cốĐọc kĩ câu hỏi sau và chọn đáp án nào em cho là đúng nhấtKhi xe không có kính, người lái xe gặp phải những khó khăn gì?Câu 1Bài thơ về tiểu đội xe không kínhBài tập củng cốĐọc kĩ câu hỏi sau và chọn đáp án nào em cho là đúng nhấtCâu 2Bài thơ về tiểu đội xe không kínhTâm trạng của người lính khi lái xe không có kính như thế nào?