Top 5 # Ý Nghĩa Của Bài Thơ Mẹ Và Con Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Anhngucongdong.com

Tình Mẹ Và Ý Nghĩa Lời Ru Qua Bài Con Cò

Hướng dẫn làm bài: Tình mẹ và ý nghĩa lời ru qua bài Con Cò

Đề bài: Cảm nhận và suy nghĩ của em về tình mẹ và ý nghĩa của lời ru đối với cuộc sống con người trong phần ba bài Con cò của Chế Lan Viên.

Tình huống truyện Chiếc lược Ngà

Chế Lan Viên là nhà thơ xuất của nền thơ hiện đại Việt Nam. Ông có những đóng góp quan trọng cho thơ ca dân tộc ở thế kỉ XX.

“Con cò” là bài thơ thể hiện khá rõ nét của phong các nghệ thuật của Chế Lan Viên, bài thơ được sáng tác năm 1962.

Phân tích khúc hát thứ ba của bài thơ để thấy được ý nghĩa của hình tượng con cò, thấy được tấm lòng của người mẹ và thấy được tấm lòng cũng như những suy nghĩ của nhà thơ.

b) Thân bài :

– Từ tấm lòng mẹ dào dạt yêu thương ,những lời ru đã cất lên dìu dặt, mênh mang. Mẹ nghĩ về cuộc đời của mai sau. Ước mơ con sẽ khôn lớn và thành đạt .Và tấm lòng của người mẹ như nguyện sẽ ở bên con dù con ở chân trời góc bể, luôn dõi theo con với tất cả tình yêu thương:

Chữ ” dù” và ” vẫn” được điệp lãi rất hay, đã khẳng định tình mẫu tử bền chặt, sắt son. Có gì cao hơn núi, có gì sâu hơn biển, và có gì bao la bằng lòng mẹ thương con.

Phần cuối bài thơ càn thấm đượm chất triết lí trữ tình, Nghĩ về con trong ca dao , người mẹ nghĩ về cuộc đời con mai sau:

Một con cò thôi Con cò mẹ hát

Đoạn thơ mang ý nghĩa thật sâu xa : tình mẫu tử cùng lời ru của mẹ mãi là dòng sữa ngọt nuôi dưỡng, nâng đỡ tâm hồn cho bao thế hệ mai sau.

Một trong những yếu tố thành công của bài thơ chính là nghệ thuật.Trước hết tác giả sử dụng thành công thể thơ tự do và vận dụng một cách linh hoạt ca dao tạo nên một âm hưởng lời hát ru.Giọng điệu của bài thơ là giọng suy ngẫm, có cả triết lí.

Cũng là cuộc đời Vỗ cánh qua nôi Ngủ đi ! ngủ đi ! Cho cánh cò, cánh bạc Cho cả sắc trời Quanh nôi “

Những câu thơ cuối cùng đúc kết ý nghĩa phong phú của hình tượng con cò trong lời ru của mẹ. Mẹ thương những con cò trong ca dao, thương những cuộc đời, và gửi gắm cả niềm mong ước tốt đẹp cho con thơ. Mẹ thật nhân hậu, nhân tình.

Những Lời Chúc Mừng Sinh Nhật Con Gái Yêu Của Bố Mẹ Hay Và Ý Nghĩa

Hãy viết cho con gái nhân ngày sinh nhật những lời chúc, lời động viên con luôn đi lên phía trước dù gặp bất kỳ khó khăn nào. Một lời chúc sinh nhật con gái yêu thể hiện sự quan tâm của cha mẹ, đặc biệt trong thời buổi hiện đại cha mẹ luôn bận bịu công việc ít quan tâm tới con cái nhiều.

Gửi lời chúc mừng đã trở thành một truyền thống cần thiết trong những dịp sinh nhật. Nhưng thật khó để tìm được những mong muốn, ước nguyện trong sinh nhật một cách hoàn hảo cho cậu bé hay cô gái đặc biệt của chúng ta. Thế nên, khi ngồi xuống với một tấm thiệp chúc mừng, đừng ngạc nhiên nếu bạn dường như không thể đưa bút trên giấy.

Tuy nhiên, đừng quá căng thẳng khi viết một lời chúc mừng sinh nhật con gái. Đơn giản theo cách chân thành nhất là hãy kỷ niệm ngày đặc biệt bằng việc cá nhân hóa lời chúc sinh nhật của bạn, có thể với một trích dẫn sinh nhật vui vẻ được lựa chọn cẩn thận hoặc là một câu bông đùa tếu táo. Quan trọng là hãy cho chúng thấy nét riêng của chúng luôn được cha mẹ đánh giá cao.

Thực tế, một số cha mẹ thường lựa chọn dạy dỗ một cách nhẹ nhàng những đứa con của mình bằng cách viết cho con gái nhân sinh nhật về chữ Hiếu.

Đa phần con người trong thời đại ngày nay đều cho rằng, một người con hiếu thảo giỏi giang là biết phụng dưỡng cha mẹ lúc ốm đau. Nhưng hiếu thảo thực chất là như thế?

Người xưa luôn quan niệm rằng, hiếu thảo là đức hạnh cần có số 1 của con người. Không nhất thiết người con cần phải giàu có sung túc, hàng tháng đem túi tiền lớn nhỏ về cho cha mẹ mới là hiếu thảo hay giỏi giang. Tử Du đã từng được thầy của mình là Khổng Tử giảng dạy về chữ hiếu. Theo đó, một người con có hiếu cần lo cha mẹ đủ ăn đủ mặc, dù là khi còn sức hay về già, dù khỏe mạnh hay ốm đau là đã có hiếu rồi. Chân lý đó vẫn còn đúng đến ngày nay và với bất cứ ai.

Nhưng, việc khó nhất trong chữ hiếu đối với cha mẹ lại được nhận định là làm sao phải luôn giữ được thái độ vui vẻ, chân thành và thật tâm với đấng sinh thành. Chẳng phải thế sao, sắc mặt của người con dù cha mẹ có vui vẻ hay tức giận, âu sầu thì vẫn một mực phải ôn hòa, cung kính lúc phụng dưỡng mới thực sự là hiếu thảo. Mà muốn giữ được sắc mặt có hiếu chẳng có điều gì tự nhiên bằng cách tự tâm luôn muốn chăm lo cho cha mẹ.

Tuy nhiên, cũng thật là thiếu sót khi nhiều cho rằng hiếu thảo là chỉ cần vâng lời cha mẹ và phụng dưỡng họ một cách thật tâm. Một người con sống hạnh phúc, có ích luôn là điều mà bất cứ cha mẹ nào mong muốn. Con cái có thể tự tu thân, tự phấn đấu để trưởng thành và có ích cho xã hội thực chất cũng chính là một cách để báo đáp ân nghĩa của cha mẹ. Những câu chúc mừng sinh nhật con gái để cho đưa con của mình cảm nhận được tình yêu thương, sự quan tâm và con gái cũng sẽ biết quan tâm nhiều hơn tới cha mẹ.

Bài viết chúc mừng sinh nhật con gái bằng một vài câu nhắn gửi về Hiếu, Lễ, Trung, Tín, Nghĩa như này cũng là một cách dạy dỗ hiệu quả. Một người con không hiếu thảo với cha mẹ thì chẳng có gì chắc chắn họ sẽ biết điều với những người khác. Người xưa hay người nay thì vẫn luôn đề cao tấm lòng hiếu thảo của một con người với cha mẹ, ông bà. Và những người có hiếu sẽ luôn được mọi người kính trọng, tôn sùng.

2. Những lời chúc sinh nhật, thiệp chúc mừng sinh nhật con gái của bố dành cho con gái

2. “Một năm đầy phiêu lưu đang chờ cô đấy, cô gái của tôi. Hãy chào mừng nó bằng cách ăn mừng sinh nhật của con với sự hào hứng và quyết tâm. Gửi một lời chúc sinh nhật cho con gái luôn tràn đầy hạnh phúc và vui vẻ!”

5. “Sinh nhật là một khởi đầu mới, một khởi đầu mới mẻ cho quãng thời gian để theo đuổi những nỗ lực mới với những mục tiêu mới. Tiến lên với sự tự tin và can đảm. Con là một người rất đặc biệt. Bố chúc mừng sinh nhật con gái.”

6. “Chúc mừng sinh nhật cho một người thông minh, lộng lẫy, hài hước và nhắc nhở tôi rất nhiều về bản thân mình… Con thích câu chuc sinh nhat con gai này của bố chứ?”

7. “Vào ngày sinh nhật của con, bố đã nghĩ đến việc tặng bạn món quà dễ thương nhất thế giới. Nhưng rồi bố nhận ra điều đó là không thể, bởi vì bản thân con là món quà dễ thương nhất rồi.”

8. “Chỉ muốn là người đầu tiên gửi đi những lời chúc sinh nhật cho con gái, vì chỉ có vậy bố mới có thể cảm thấy dễ chịu và tuyệt vời hơn với những người chúc tụng khác mà con nhận được. Vì vậy, chúc mừng sinh nhật! “

A special day for a special girl must have the best birthday celebration ever! Call your friends, drink to your heart’s content, and yes, today is your cheat day so eat as much cake as you want! Wonderful birthday!

10. ” Life is too short to be wasted on stress and worries. Play with your friends, dance to the beat of your heart and follow your passion ceaselessly. Happy birthday!”

Ngoài ra những lời chúc mừng sinh nhật cho con gái, các ông bố cũng có thể ghi một thơ tặng con gái sinh nhật con gái yêu đấy!

11. “Sinh nhật con, chẳng có gì

Thôi thì bố tặng, bút chì tập tô

Sau này con vẽ… ô tô

Để bố tập lái đi về tuổi thơ

Cuộc đời tựa những giấc mơ

Yêu con bố hát ầu ơ… đêm ngày

Sinh con mẹ cũng hao gầy

Sông Thương chiều ấy đỏ đầy… phù sa

Miệng con cười nở thơm hoa

Chiều vui cùng bạn ê…a đánh vần

Có gì mà phải tần ngần

Hôm nay bố đãi cả nhà… búp phê.”

12. Chúc mừng sinh nhật con gái yêu

“Thêm một tuổi mới bao điều ước mơ

Tương lai phía trước đang chờ

Bay xa hãy nhớ tuổi thơ một thời…

Lớn lên đi khắp đất trời

Dựng xây tổ quốc cho đời nở hoa

Dù cho giông bão can qua

Vững tâm bền trí ắt là thành công.”

13. “Hôm nay sinh nhật gái yêu

Ba đi công tác nỏ chiều bánh kem

Ở nhà vui vẻ nghe em

Học hành chăm chỉ nhớ xem vâng lời.

Sinh nhật thứ tám lớn rồi

Chớ có nũng nịu mẹ thời đánh cho

Quà bánh khi về ba lo

Vâng lời học giỏi nhớ cho ba mừng.”

3. Những lời chúc của mẹ dành cho sinh nhật con gái

Trái ngược với cha, mẹ lại là người luôn gần gũi con cái hơn cả. Trên thực tế, những lời chúc mừng sinh nhật con gái từ mẹ bao giờ cũng dễ dàng trao gửi.

1. “Gửi nụ cười của mẹ cho mọi khoảnh khắc trong ngày đặc biệt của con… Chúc con có một thời gian tuyệt vời và một sinh nhật thật hạnh phúc!”

2. “Chỉ những lời nói thôi không đủ để bày tỏ hạnh phúc đến mức nào, mẹ đang kỷ niệm một năm sinh khác trong cuộc đời của con! Mong ước của mẹ dành cho bạn vào ngày sinh nhật của con là sẽ luôn hạnh phúc và khỏe mạnh. Đừng bao giờ thay đổi lòng trắc ẩn của mình vì bất cứ ai! Mẹ chúc mừng sinh nhật con gái của mẹ.”

3. “Con không thể tin rằng mẹ đã cảm thấy may mắn như thế nào khi tìm được một người bạn như con. Con làm cho mỗi ngày trong cuộc sống của mẹ trở nên đặc biệt. Mẹ luôn tâm niệm rằng sinh nhật của con là một trong những ngày đặc biệt nhất từ ​​trước tới nay. Gửi tới con những lời chúc mừng sinh nhật con gái hay nhất và ý nghĩa nhất!”

5. “Mẹ có thể không ở bên con để kỷ niệm ngày đặc biệt của con, nhưng mẹ muốn con gái biết rằng mẹ đang nghĩ về con và chúc con một sinh nhật tuyệt vời.”

6. “Nhiều năm trước vào ngày này, Đức Chúa Trời quyết định gửi một thiên sứ đến thế gian. Chúc mừng sinh nhật thiên thần ngọt ngào của mẹ! “

7. “Flowers bloom with the perfect balance of sunlight and raindrops, just like how you have grown marvellously with the perfect mix of happy and sad moments. Wonderful birthday!”

(Hoa nở với sự cân bằng hoàn hảo của ánh sáng mặt trời và hạt mưa, giống như cách bạn đã trưởng thành tuyệt vời với sự pha trộn hoàn hảo của những khoảnh khắc hạnh phúc và buồn. Chúc mừng sinh nhật con gái!)

8. “Don’t worry about growing old, but fret about living a life filled with fear and regrets. So, follow your dreams! The road will be full of ups and downs, but a strong girl like you will get through it, and that I’m very much sure of! Happy birthday!”

(Đừng lo lắng về việc già đi, nhưng cần băn khoăn về việc sống một cuộc sống đầy sự sợ hãi và hối hận. Vì vậy, hãy theo đuổi giấc mơ của con! Con đường sẽ đầy những thăng trầm, nhưng một cô gái mạnh mẽ như cn sẽ vượt qua nó, và rằng mẹ tin chắc chắn như vậy! Gửi sinh nhật con gái 1 tuổi của mẹ!)

9. Thơ chúc mừng sinh nhật con gái của mẹ

“Hôm nay sinh nhật con ơi!

Nhớ ngày xưa ấy mẹ thời đẻ đau

Thương con mẫu tử tình sâu

Bú bầu sữa mẹ bấy lâu nghĩa tình.

Nuôi con khôn lớn đẹp xinh

Con là khuôn mẫu tấm hình mẹ đây

Mười hai năm nhớ một ngày

Mong con ngoan giỏi tràn đầy niềm vui.

Lung linh như ánh sao trời

Chăm hiền đức độ ấy thời công cha

Xinh tươi như một bông hoa

Con là trò giỏi cả nhà hân hoan.”

10. “Nay con tròn tuổi trăng tròn

Như cây hoa huệ đang còn vươn cao

Người trồng chẳng quản công lao

Chăm cho cây tốt chen vào vườn hoa

Sắc tươi giữ lại người qua

Hương hoa thơm ngát bay xa theo đời.”

11. Bài thơ chúc mừng sinh nhật con gái

“Gửi con gái của mẹ

Hôm nay sinh nhật con gái

Công thành danh toại tháng ngày mẹ mong

Cả nhà vui sướng chờ trông

Ngày con thành đạt đáp công sinh thành.

Chim non tung cánh trời xanh

Mai này thi cử ghi danh với đời

Cuộc đời đẹp lắm con ơi

Cố công đèn sách đôi lời mẹ trao.”

12. “Hôm nay sinh nhật con yêu

Nhớ ngày bên mẹ bao điều mẹ trao

Mẹ luôn vui vẻ tự hào

Vẹn toàn đôi ngả con nào quản chi

Những điều mẹ dạy khắc ghi

Tuổi xuân phấn đấu có thì nghe con

Đẹp xinh như tuổi trăng tròn

Con là hình mẹ còn son ở đời

Lung linh như ánh sao trời

Ngoan hiền đức độ công thời mẹ cha

Xinh tươi như một bông hoa

Mừng con tuổi mới cả nhà hân hoan.”

Chùm Thơ Chúc Mừng Sinh Nhật Con Trai Thật Hay, Ý Nghĩa Của Bố Mẹ

Thơ Mừng Sinh Nhật Con Trai Hay #01CHÚC CON TRAI SINH NHẬT VUI VẺ

Sinh nhật con, Cha tặng thơ Con ơi khôn lớn từng giờ cha mong Nhớ thương cha nén trong lòng Dõi theo từng bước tuổi hồng thần tiên

Thơ Mừng Sinh Nhật Con Trai Hay #02VÀI DÒNG THƠ BỐ TẶNG CON

Mai ngày sinh nhật con trai.. Hôm nay, bố tặng con vài dòng thơ! *** Ngày mai ánh trăng mơ…mười sáu.. Sẽ cùng chúng tôi đậu bờ thương.. Thắp lên những ngọn nến hường.. Lung linh như tuổi đến trường..của con!

Dẫu gia cảnh vẫn còn nghèo khó.. Vì yêu con, vẫn cố chăm lo.. Những mong năm tháng học trò.. Con ngoan – bố, mẹ, thầy, cô thỏa lòng!

Thơ Mừng Sinh Nhật Con Trai Hay #03

THƠ MỪNG SINH NHẬT 2 CON TRAI SINH ĐÔI

Mừng ngày sinh các con yêu Nhà ta lúc ấy thật nhiều niềm vui Có thêm hai đứa chào đời Hai trang nam tử tuyệt vời làm sao…

Gia đình hạnh phúc biết bao Cả hai quý tử, đứa nào cũng yêu Chăm nom, săn sóc, nâng niu…. Bảo ban, dạy dỗ…dành nhiều tình thương

Qua thời mưa, nắng, gió, sương… Các con khôn lớn rộng đường vươn xa Đắm mình giữa chốn phong ba Tự thân, tự lập …như ba một thời

Ba mẹ thương lắm con ơi ! Muốn ôm thật chặc như thời còn thơ Nhưng với điều kiện bây giờ Dặn dò, nhắc nhở…đơn sơ đôi điều !

Cố lên con, nhưng chớ liều Sức khỏe, hạnh phúc… là điều đặt trên Mong con vững bước đi lên Gian nan thử thách vững bền chí trai….

*** Chùm thơ xem nhiều: Thơ Nói Với Con (những bài thơ bố mẹ muốn gửi gắm đến con với những lời yêu thương, dạy bảo thật hay và ý nghĩa..)

Thơ Mừng Sinh Nhật Con Trai Hay #04MỪNG SINH NHẬT KU TÉP

Mừng sinh nhật con trai của bố Gửi đôi lời rộng mở thân thương Bố mong ku Tép đến trường Kính thày yêu bạn, khơi nguồn vinh quang

Bố mãi nhớ, sắc vàng hôm ấy Con ra đời, tất thẩy hoan ca Mắt to chớp chớp nhìn cha Tay chân khua loạn, cả nhà mừng vui

Luôn khiêm tốn, chứa chan tình cảm Sống bao dung, hoạn nạn chẳng lay Hoà đồng cuộc sống mỗi ngày Làm nhiều việc tốt, chẳng tày gian nan

Ngày mồng một tháng năm bố chúc Thằng ku con tích cực thể thao Kiên trì, sức khoẻ dồi dào Bền tâm tập luyện, tự hào đi lên

Vui giải trí, không quên học tập Để sau này tự lập mưu sinh Bố mong con bố nhiệt tình Văn hay, chữ tốt, hoà mình mọi nơi

Thơ Mừng Sinh Nhật Con Trai Hay #05

THƠ NGẮN MỪNG SINH NHẬT CON TRAI

Hôm nay sinh nhật con trai Mừng con rảo bước đường dài thênh thang Tình quê dào dạt xốn xang Yêu thương da diết mênh mang cuộc đời.

Chúc con hạnh phúc thắm tươi Niềm vui luôn đọng nụ cười thân thương Chúc con chân bước dặm trường Bền gan vững chí ngát hương quê nhà.

Thơ Mừng Sinh Nhật Con Trai Hay #06

THƠ 5 CHỮ MỪNG SINH NHẬT CON TRAI YÊU

Mẹ yêu con biết mấy Cái ngày con ra đời Một chiều thu mát mẻ Ôm con mẹ ru hời

Con hiền và ngoan lắm Chăm chỉ học và chơi Mẹ dõi theo từng bước Và yêu con nhất rồi!

Từng bước đi đầu tiên Trong vòng tay mẹ hiền Nụ cười con toả sáng Xoá tan bao ưu phiền…

Giờ đầy con đã lớn Học và chơi thật nhiều Hôm nay ngày sinh nhật Mẹ hôn con bé yêu!

Thơ Mừng Sinh Nhật Con Trai Hay #07MỪNG CON TRAI TRÒN TUỔI 22

Chúc mừng sinh nhật con trai Đã thêm tuổi mới tròn hai hai rồi. Mừng vui mẹ viết mấy lời Chúc con có được cuộc đời như mơ.

Qua rồi cái thuở bé thơ Nhưng bao thử thách còn chờ nơi đây Chúc con hạnh phúc tràn đầy Vững tin bước tới, dặn dày gió sương.

Chúc con sức khoẻ phi thường Thành công trên mọi nẻo đường tương lai Chúc mừng sinh nhật năm nay Vài lời mẹ chúc sau này chớ quên.

*** Chủ đề xem nhiều: 1102+ Ảnh Chúc Mừng Sinh Nhật Đẹp, Dễ thương (có lời chúc hay)

Thơ Mừng Sinh Nhật Con Trai Hay #08

THƠ 7 CHỮ MỪNG SINH NHẬT CON TRAI

Chúc mừng sinh nhật của con trai Tuổi mới hai hai, sức khỏe dài Chăm chỉ học hành, kết quả tốt Rèn mình đức độ, chí anh tài.

Ước mơ chắp cánh cho ngày mai Phấn đấu toàn tâm sức lực này Thành đạt nhiều hơn trong cuộc sống Đường đời rộng mở đón tương lai.

Thơ Mừng Sinh Nhật Con Trai Hay #09

THƠ BỐ MỪNG SINH NHẬT CON TRAI

Hôm nay sinh nhật con yêu Mẹ cha chỉ có vài điều gửi trao Tình thương cha mẹ dạt dào Một phần đây bố gửi vào ý thơ

Con giờ đang tuổi mộng mơ Là niềm an ủi trông chờ hôm sau Chúc con không có ốm đau Hay ăn chóng lớn luôn giàu xinh tươi

Mai sau khôn lớn nên người Trung thành tổ quốc hiếu thời mẹ cha Con là trụ cột trong nhà Kính cha kính mẹ yêu là em anh

Đã sinh ra ở trên đời Chân thành là gốc để người thương yêu.

Thơ Mừng Sinh Nhật Con Trai Hay #10THƠ MỪNG SINH NHẬT CON TRAI ÚT

Hôm nay sinh nhật của con rồi Út trai của mẹ có bồi hồi ? Mới ngày nào con còn bé tý Mà ba mươi rồi, nhanh quá thôi!

Út con đã là bố trẻ con Năm năm kia đấy, đâu còn son! Ông chủ gia đình , oai lắm chứ Mà đối với mẹ, vẫn trẻ con!

Chúc con tuổi mới mãi vuông tròn Yêu vợ, gia đình cùng các con Thương mẹ, thương cha tình nghĩa ấy Mẹ hiểu lòng con, út bé con!

Công việc cơ quan rất lo toan Nghiêm chỉnh, chỉn chu thật vẹn toàn Sớm hôm mưa nắng không hề quản Con trong mắt mẹ thật là ngoan!

Thơ Mừng Sinh Nhật Con Trai Hay #11THƠ MỪNG SINH NHẬT CON TRAI TUỔI TEEN

Phương xa ba gửi lời về Chúc con thêm tuổi muôn bề yêu thương Học hành chăm chỉ khiêm nhường Vâng lời thầy, mẹ, biết nhường nhịn em

Sinh nhật con thêm tuổi teen Phải ngoan chăm chỉ giấy khen nhận tề Vài bữa nữa tết ba về Mua quà sắm bánh cận kề bên nhau

Lời thơ gửi trước quà sau Lời thơ mang cả sắc màu yêu thương Thêm tuổi con nhớ là gương Cho em học hỏi ba thương con nhiều.

Thơ Mừng Sinh Nhật Con Trai Hay #12MẸ MỪNG SINH NHẬT CON TRAI

Thơ Mừng Sinh Nhật Con Trai Hay #13MỪNG SINH NHẬT CON TRAI TRÒN 2 TUỔI

Với bao cảm xúc bồi hồi Mới ngày nào bé bên nôi ru hời Hai năm chăm bẵm con ơi Nhớ ngày con mẹ chào đời rất vui

Hôm nay nhớ lại bùi ngùi Nhìn con nhiều lúc đẩy lui nỗi buồn Yêu con mẹ vẫn luôn luôn Quan tâm săn sóc khơi nguồn ý thơ

Niềm vui hạnh phúc vô bờ Chúc con chăm chỉ giấc mơ ngập lòng Yêu con cha mẹ đều mong Học hành chăm chỉ vui lòng mẹ cha.

Thơ Mừng Sinh Nhật Con Trai Hay #14

MỪNG SINH NHẬT TRAI YÊU CỦA MẸ

Hôm nay sinh nhật trai yêu, Quà,hoa chẳng có vài điều chúc thôi. Chúc con vui vẻ yêu đời, Chúc con tu tánh nên người con nha.

Chúc con cố gắng vượt qua, Gian nan, thử thách đích là hiến vinh. Chúc con luôn giữ thân mình, Thanh cao trong sạch vẹn tình con ơi!

Chúc con vững bước đường đời, Công danh , sự nghiệp rạng ngời mẹ mong. Chúc con hiếu ,nghĩa trong lòng, Khi yêu con nhớ nói không bạc tình.

Ở đời người tốt vời mình, Chẳng qua lúc truớc nợ tình mà thôi. Yêu con gửi nhắn đôi lời, Mong con sinh nhật tươi cười mẹ vui.

Thơ Mừng Sinh Nhật Con Trai Hay #15

MỪNG CON TRAI TRÒN 15 TUỔI

Tuổi mười lăm đã tới Mừng sinh nhật Con trai Cha Mẹ có mấy lời Gửi Con thay quà tặng

Với tinh thần trường Đặng Hãy Quyết chí vươn lên Luôn giữ vững niềm tin Cùng ước mơ ấp ủ

Trọng trách làm Anh cả Phải có khí phách riêng Sẵn sàng nhường nhịn em Nhưng không cho lấn lướt

Cuộc sống nhiều cám dỗ Biết chọn bạn mà chơi Mục tiêu đã định rồi Gắng Chinh Phục bằng được

Đàn ông không được khóc Quỳ gối nhục vô cùng Chữ Nhẫn phải luôn dùng Nhưng không nên tuỳ tiện

Làm con trai họ Nguyễn Phải tiếp bước Cha Ông Dù lấp núi ngăn sông Đồng tâm là được hết

Gia đình và sự nghiệp Đều quan trọng như nhau Dẫu làm gì ở đâu Nhớ “Nhân sinh do Tổ”

Chúc Con luôn vui vẻ Sang tuổi mới thành công Ghi tạc vào trong lòng Lời Mẹ Cha căn dặn.

Thơ Mừng Sinh Nhật Con Trai Hay #16

THƠ MỪNG SINH NHẬT CON TRAI TRÒN 4 TUỔI

Chúc mừng sinh nhật con trai Vừa tròn bốn tuổi hôm nay tuyệt vời Bước sang tuổi mới vui tươi Ngoan hiền, hiếu thảo, mọi người yêu thương

An vui, mạnh khỏe đến trường Con ngoan, trò giỏi cô thương, cô chiều Về nhà cha mẹ thêm yêu Mong con khôn lớn có nhiều ước mơ

Quà cha viết tặng vần thơ Còn quà của mẹ bến bờ yêu thương Những khi thao thức đêm trường Những khi vất vả sớm trưa ngoài đồng

Cho con được những ước mong Bằng bè, bằng bạn là lòng mẹ vui Mai đây khôn lớn lên người Công ơn cha mẹ con thời đừng quên.

Thơ Mừng Sinh Nhật Con Trai Hay #17

MỪNG SINH NHẬT CON TRAI LẦN THỨ 24

Mừng ngày con khóc chào đời Thấm thoát hai bốn năm trời qua nhanh. Tuổi thơ nay đã trưởng thành Chúc con vững bước trên hành trình xa.

Măng lên khuất bóng tre già Nương chiều gió thuận đi qua cuộc đời. Chữ tâm luôn tỏ sáng ngời. Đừng vì danh vọng để lời thị phi.

Mừng con mẹ chẳng có gì Món quà gởi tặng hài nhi là TÌNH. Đếm, đong rừng lá u minh Rồi con cảm nhận và hình dung ra.

Hai mươi tư tuổi chỉ là Chập chững đi giữa phong ba, bão bùng. Gia đình in bóng cội tùng Tình yêu của mẹ bao dung ngọt ngào.

Thơ Mừng Sinh Nhật Con Trai Hay #18(đang cập nhật..)

Những Bài Thơ Hay, Ý Nghĩa Về Cha Mẹ

Tuyển tập những bài thơ hay nhất, cảm động và ý nghĩa nhất về Cha Mẹ do thành viên tự sáng tác và chia sẽ.Sau chùm thơ viết về Cha và thơ viết về Mẹ, mình tiếp tục tuyển chọn những bài thơ cảm động ý nghĩa về Cha Mẹ, xin chia sẽ cùng bạn đọc.

ƠN NGHĨA MẸ CHA

Tác giả: Cúc Phạm

Chiều buồn nhớ Mẹ Thương Cha,

Nhớ quê mình đã bao ngày biệt tâm

Ngồi nhìn những giọt mưa râm

Tình Cha muôn thủơ con làm sao quên

Cho con giấc ngủ êm đềm

Cha ngồi lặng lẽ thâu đêm canh mền

Sợ rằng con ngủ chẳng êm

không say giấc mộng Cha thêm đau lòng.

Lớn lên con phải theo chồng ,

Lời Cha thương dặn nghe lòng chứa chan

Rằng làm dâu phải hiếu mang

Tình yêu trên dướí phải sang cho đều

Mẹ thì lếu mếu cầm tay

Con đi con bỏ chốn này cho ai?

Còn đâu những buổi chiều phai

Mẹ cho con chén canh khoai ấm lòng

Lệ rơi trên má mặn nồng

Nâng tay con trẻ từng dòng xót xa

Thế rồi năm tháng trôi qua

Con đi biền biệt quê nhà Mẹ trong

Còn đâu Út Mẹ cưng bồng

Biết con sướng khổ bên chồng ra sao ?

Nhìn Cha mắt lệ tuôn trào

Biết giờ con trẻ chốn nào ở đâu?

Từng đêm Cha Vẫn âu sầu

Thương con nhớ cháu bạc màu tóc phai

Mẹ dành những bửa canh khoai

Chờ con năm tháng mỏi mòn chờ con.

BÀI THƠ: CÔNG CHA NGHĨA MẸ Thơ: Lê Hoàng

CÔNG dưỡng dục.. muôn đời khó trả CHA mẹ luôn vất vả cho mình NHƯ trời biển rộng mông mênh NÚI ngàn lá trải đếm tình mới xong

THÁI dương tỏ..tấm lòng hiếu thảo SƠN vời cao..rõ đạo sinh thành NGHĨA tình gánh cả trời xanh MẸ cha tất tả chúng tôi mình ấm no

NHƯ câu ví… thân cò lam lũ NƯỚC đục ngầu…vẫn cố lo toan TRONG tâm tủi lệ chẳng màng NGUỒN thương con cái ..hòa chan biển trời

CHẢY êm ả..chẳng lơi ngày tháng RA mạch tươi …mưa nắng không sờn CÔNG CHA NHƯ NÚI THÁI SƠN NGHĨA MẸ NHƯ NƯỚC TRONG NGUỒN CHẢY RA

ÔM CON….LẠI NGHĨ VỀ CHA MẸ

Tác giả: Tiến Trâu

Sớm khuya tần tảo, tuổi son hao gầy

Cho con khôn lớn, chữ hay thành người.

Ngoài đồng cây lúa lên tươi

Nhờ công tát nước, tay người bón phân

Vai gầy mẹ gánh gian truân

Lưng trần cha cõng trọn phần gian lao.

Cho con giấc ngủ ngọt ngào

Quạt nan đưa gió theo vào trong mơ

Có bằng lòng mẹ phút giờ sinh con.

Núi kia nặng tựa ngàn non

Chẳng bằng cha đã nuôi con tháng ngày

Lúa thơm một hạt chất đầy

Bao nhiêu cơ cực, đắng cay muôn vàn.

Ân tình như nước chứa chan

Bát cơm dành cả cho đàn con thơ

Lệ đâu rơi ướt đôi bờ vai con.

THƯƠNG CHA NHỚ MẸ

Thương cho Mẹ đêm nào trọn giấc

Yêu Cha già tất bật sớm trưa

Công Cha nghĩa Mẹ con chưa đáp đền

Vì lũ trẻ, mà quên thể xác

Bao nhọc nhằn Mẹ vác trên vai

Nuôi con khôn lớn thành tài

Gian nan Mẹ gánh đôi tay chai sần

Đêm nhớ Mẹ, bao lần con khóc

Nhìn Mẹ Cha dáng ngọc gầy hao

Thấy mà dạ nhói như dao cứa lòng

Chấp tay khẩn, cầu mong Cha Mẹ

Luôn an bình sức khỏe tràn dâng

Sớm kề tối viếng song thân vui vầy.

CÔNG ƠN CHA MẸ

Tác giả: Mạnh Lê

Không ăn, không ngủ vì con

Mọc răng đau bụng lưng còng ầu ơ …

Bữa no, bữa đói sớm trưa,

Vì con lầm lũi sớm trưa ngoài đồng

Con chưa no, rét mùa đông

Thắt lưng, buộc bụng cho con suốt đời

Công cha, công mẹ đất trời…

Không đo, không đếm cả đời vì con

Công cha, công mẹ nước non

Suốt đời…Tất cả vì con nên người.

Đêm nằm nghe tiếng mưa rơi

Đưa vào nỗi nhớ một thời làng quê

Tháng năm hoạn lộ mãi mê xứ người

Tóc sương qua độ mấy mươi

Mang theo ký ức nhớ người ngày xưa

Con mãi chờ Mẹ, sớm, trưa, tối, chiều !!

Dòng sông yên chảy buồn thiu

Con ngồi đợi bến những chiều chờ qua

Mắt con sao cứ chảy ra lệ sầu

Mẹ đi…đi mãi…còn đâu ..!

Để con ở lại nghẹn sầu tuổi thơ

Quê nghèo sống tuổi dại khờ

Tay ôm cặp sách bơ vơ đến trường

Thân cò Ba nặng tuyết sương

Còng lưng Ba gánh vượt đường can qua

Mồ hôi thấm đẫm cho Ba đổ nhiều

Cuộc đời đâu có bao nhiêu

Mà sao nặng nợ quá nhiều người ơi !

Vẵng nghe thổn thức mưa rơi nỗi buồn !!

ƠN NGHĨA SINH THÀNH

Tác giả: Võ Hoàng

Vì thương cha mẹ cả đời cưu mang

Mong cho con được vinh quang

Tương lai hạnh phúc muôn vàn ngày sau

Vì bao lầm lủi dải dầu nắng mưa

Thương con đi sớm về trưa

Lo cho hạt gạo miếng dưa miếng cà

Cha là chăn ấm chăm từng giấc đông

Tình thương cha mẹ hơn dòng sông sâu

Tình thương cha mẹ dạt dào tim con

Không cha không mẹ như đờn đứt dây..!

THƠ NHỚ CHA MẸ TRONG NGÀY VỀ THĂM NHÀ CŨ Thơ: Dũng Bùi

Ngày về chẳng thấy mẹ đâu ?

Cả ba cũng vắng, nghẹn sầu lòng đau !

Tường rêu loan lổ nhuộm màu

Thời gian gợi nhớ, nỗi đau nữa rồi

Luỹ tre, cái giếng nhà tôi

Trước sân tảng đá thường ngồi ở đây

Người về mang nặng tình đầy vấn vương

Người đi qua mấy dặm trường

Làm sao quên được quê hương của mình

Quê nghèo vất vã mưu sinh

Cho nhau cái nghĩa, cái tình người ơi

Ăn cám thay gạo, lá mì thay rau (1952)

Yêu thương đượm vẻ muôn màu

Tình làng nghĩa xóm, trước sau vẹn toàn

Tuổi thơ tôi mãi cưu mang

Bao năm xa cách, lại càng nhớ thương

Dấu chân qua vạn nẽo đường

Hằng sâu in dấu, quê hương của mình

Ngày về thăm lại nơi sinh

Cho tôi tìm lại, chính mình là đây !!

Con nhớ lắm những ngày bên Mẹ

Mãi khắc ghi thuở bé cạnh Cha

Vui vầy chung một mái nhà

Gia đình tổ ấm thiết tha mặn nồng

Ơn dưỡng dục biển đông rộng lớn

Đã cho con mơn mởn tuổi xanh

Mẹ Cha khuyên nhủ dỗ dành

Cho con tất cả âm thanh rạng ngời

Thương Cha Mẹ một đời khổ cực

Nuôi chúng con đêm thức canh tròn

Tóc xuân đã bạc lực mòn còn đâu

Con nhỏ dại khẩn cầu xin phước

Nhờ ơn trên ban được phép màu

Bên đàn con cháu đi đầu làm gương.

Khi còn sống Mẹ Cha dưỡng dục

Nên bây giờ con thực nên người

Cho con hãnh diện với đời

Là người nhân nghĩa bao lời ngợi khen

Đèn muốn tỏ,phải nhen cho rạng

Sống ở đời phải ráng nghĩa nhân

Đời Cha hết sức quên thân

Tấm gương đức hạnh trong ngần sáng soi

Mẹ vẫn dạy: ở đời phải biết

Nếu vì người ,chịu thiệt cũng vui

Làm thân con gái nhớ ghi:

CÔNG, DUNG, NGÔN, HẠNH con thì rèn trui

Lời Cha Mẹ, suốt đời giữ kín

Luôn làm người :TRÍ, TÍN, NGHĨA, NHÂN

Dù cho cuộc sống phong trần

Ở đâu con cũng giữ phần tiếng thơm.

ƠN ĐẤNG SINH THÀNH Thơ: Huyền MếnNhân dịp vu lan con xin gửi tới cha mẹ những lời cảm ơn chân thành nhất…Cảm ơn người đã sinh ra chúng con và mang tặng cả cuộc đời.

Mẹ mang thai con chín tháng mười ngày

Đến hôm nay con ngoài ba mươi tuổi

Ơn dưỡng dục mẹ cha cao như núi

Đức sinh thành sâu rộng tựa biển khơi.

Từ lúc sinh ra cho biết đứng, biết ngồi

Trăm đắng, ngàn cay, thiệt thòi…mẹ gánh

Bão táp, phong ba…đôi vai cha gồng gánh

Máu mủ thâm tình…đè nặng tấm lưng cong.

Mẹ là lửa hồng sưởi ấm cả trời Đông

Ủ ấm con thơ cho giấc nồng trọn vẹn

Vầng trán của cha đã hằn in bao vết

Bởi từng đêm thao thức đếm canh trường.

Cha mẹ cả đời dành trọn vẹn tình thương

Ngay cả khi con lầm đường, lạc lối

Chẳng như ngườita không một lời thăm hỏi

Mà ân cần như nắng rọi vào tim.

Mẹ là bầu trời nâng đỡ những cánh chim

Mỗi lúc cô đơn con tìm về tổ ấm

Cha là non cao…phải chăng là biển rộng

Là mạch nước ngầm lay động trái tim khô.

Cha mẹ cả đời ngăn chặn lớp sóng xô

Chẳng ngại hiểm nguy ngăn bão tố âm thầm.

Thứ tình cảm thiêng liêng, trong sáng vô ngần

Mà trên thế gian ai cũng cần có được.

Tình của mẹ cha ngàn năm không trầy xước

Mà muôn đời không đáp được hiếu ân

Nguyện một lòng chăm sóc đấng song thân

Kề cận sớm hôm, đỡ đần khuya sớm.

Công mẹ cha luôn cao,sâu, rộng, lớn

Đến muôn trùng sóng gợn vẫn không phai

Cầu xin trời hải độ khắp muôn nơi

Để mẹ cha được đời đời hạnh phúc.