Top 15 # Ý Nghĩa Điệp Từ Nhóm Trong Bài Thơ Bếp Lửa / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Anhngucongdong.com

Ý Nghĩa Hình Tượng Ngọn Lửa, Bếp Lửa Trong Bài Thơ Bếp Lửa Của Bằng Việt / 2023

Ý nghĩa hình tượng “ngọn lửa”, “bếp lửa” trong bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt

Bằng Việt rất thành công khi xây dựng hình tượng bếp lửa gắn chặt với hình ảnh người bà hiền hậu. Hình ảnh “ngọn lửa”, “bếp lửa” trong bài thơ mang ý nghĩa biểu trưng đặc sắc.

Trước hết, hình ảnh bếp lửa vốn là hình ảnh thật của bếp lửa mà ngày ngày người bà nhen lửa nấu cơm. Bếp lửa ấy ăn sâu vào đời sống tinh thần của con người, gắn chặt với niềm tin tâm linh vững chắc: sự che chở và phù trợ cuộc sống con người của vị thần lửa.

Nhưng bếp lửa lại trở thành hình ảnh tượng trưng, gợi lại tất cả những kỷ niệm ấm áp của hai bà cháu. Lửa thành ra ngọn lửa tình yêu, lửa niềm tin, ngọn lửa bất diệt của tình bà cháu, tình quê hương đất nước. Bếp lửa mà người bà ấp iu hay chính là tình yêu thương mà bà nâng niu dành tất cả cho cháu, từ việc dạy cháu làm, chăm cháu học, bảo cháu nghe. Bếp lửa cũng là nơi bà nhóm lên tình cảm, khát vọng cho người cháu. Nhóm lửa do đó cũng vừa có nghĩa thực, vừa có ý nghĩa tượng trưng.

Bài thơ mở ra hình ảnh bếp lửa, gợi những kỉ niệm tuổi thơ sống bên bà. Từ kỉ niệm, đứa cháu nay đã trưởng thành suy ngẫm, thấu hiểu cuộc đời bà, về lẽ sống của bà. Cuối cùng, trong hoàn cảnh xa cách, đứa cháu gửi nỗi nhớ mong được gặp. Hình ảnh “bếp lửa”, “ngọn lửa” trải qua bao thời gian, bao biến đổi rồi cuối cùng đi về với lòng người, trở thành sức mạnh tinh thần chiến thắng nghịch cảnh, vươn tới những gì cao đẹp nhất.

Thông Điệp Ý Nghĩa Từ Các Cuộc Thi / 2023

Hưởng ứng Cuộc thi “Bảo vệ sức khỏe và phòng, chống dịch Covid-19” của Hội đồng đội Trung ương tổ chức, Hội đồng đội tỉnh đã triển khai đến Hội đồng đội các huyện, thành phố. Chị Đỗ Thùy Linh, Trưởng Ban trường học, Tỉnh Đoàn cho biết, với thông điệp “Nét chữ từ trái tim”, đã tạo nên hoạt động hữu ích, giúp các em có niềm vui lành mạnh trong thời gian nghỉ học và nuôi dưỡng tâm hồn các em bằng tình yêu con chữ. Qua cuộc thi mong muốn các em thể hiện tình cảm, quan tâm đến vấn đề xã hội, cùng chung tay chống dịch Covid-19.

Bài dự thi của em Triệu Thị Hoàng Quyên, trường Tiểu học Minh Quang, xã Minh Hương (Hàm Yên).

Tại Hàm Yên có 18 liên đội đều tham gia cuộc thi. Bên cạnh những nét chữ nắn nót, chỉn chu thì các thí sinh còn thể hiện “hoa tay” của mình bằng cách trang trí bông hoa, lá cây rất tinh tế. Đặc biệt, nhiều bạn vẽ hình những chú công an, chú bộ đội, cô bác sỹ, y tá… đeo khẩu trang làm nhiệm vụ cùng với những khẩu hiệu như: “Việt Nam chiến thắng Covid-19”, “Nhớ đeo khẩu trang và rửa tay bằng xà phòng thường xuyên”, “Chống dịch như chống giặc”… Em Trần Phương Thảo, Liên đội trường Tiểu học Đức Ninh (Hàm Yên) nói: Em viết bài “Em yêu Tổ quốc” của tác giả Nguyễn Mai Long. Em thấy bài thơ rất hay, em thích nhất là đoạn thơ: “Em không đi đâu cả/Em ở nhà chăm ngoan/Em vâng lời cha mẹ/Chống giặc Corona”.

Cô giáo Ma Thị Tá, Tổng Phụ trách Đội trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học Hoa Trung (Chiêm Hóa) bày tỏ, cuộc thi vẽ tranh là một ý tưởng hay, hiệu quả trong việc tạo ra hoạt động, sân chơi bổ ích, giúp các em có niềm vui lành mạnh trong thời gian nghỉ học, phát huy sự sáng tạo của các em học sinh. Đồng thời, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh.

Ngoài ra còn có rất nhiều cuộc thi được phát động qua các trang mạng xã hội đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo thí sinh tham gia. Điển hình như: “Nhóm yêu bếp” và những thử thách nấu nướng món ngon tại nhà; “Nhóm nghiện nhà” là những thử thách dọn dẹp tại nhà trong thời gian cách ly. Đặc biệt, dự án Me – Little Hero (Dũng sỹ nhỏ chống dịch) là một dự án trên mạng xã hội Facebook của nhóm các bạn trẻ mang tên “Những ngọn lửa” – The Flames gồm 4 thành viên 9x đến từ các tỉnh, thành phố khác nhau, đều là những giáo viên trẻ, cùng chung ý tưởng góp ích cho cộng đồng.

Dự án nhận được hàng trăm video của đông đảo học sinh nhỏ tuổi trong nước. Tuyên Quang có sự tham gia của em Phan Bảo Long (7 tuổi) đến từ trường Tiểu học Tân Trào (Sơn Dương). Long có video hướng dẫn cách rửa tay hết sức ngộ nghĩnh và đáng yêu. Video của Long nhận được hàng trăm lượt chia sẻ trên mạng xã hội và được Báo điện tử Dân trí đăng tải. 

Nhằm đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, những cuộc thi và thử thách được triển khai đã góp phần giúp mọi người hiểu rõ hơn về dịch bệnh. Từ đó, nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh, góp phần bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

Phân Tích Ý Nghĩa Và Giá Trị Bài Thơ Bếp Lửa Của Bằng Việt / 2023

Phân tích ý nghĩa và giá trị bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt

Phân tích ý nghĩa và giá trị bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt

Bằng Việt thuộc thế hệ các nhà thơ trẻ trưởng thành trong thời kì kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Thơ Bằng Việt trong trẻo, mượt mà, tràn đầy cảm xúc, đề tài thơ thường đi vào khai thác những kỉ niệm, những kí ức thời thơ ấu và gợi những ước mơ tuổi trẻ. Bài thơ Bếp lửa thể hiện sâu sắc phong cách thơ ấy của ông. Bằng những hồi ức trong trẻo, thiết tha, bài thơ khơi gợi lại trong mỗi chúng ta kỉ niệm về tuổi thơ ngọt ngào, cháy bỏng mãi mãi còn ấm áp ở trong lòng.

Bếp lửa được sáng tác năm 1963, khi tác giả đang là sinh viên học tập tại nước ngoài. Bài thơ mở ra hình ảnh bếp lửa, gợi những kỉ niệm tuổi thơ sống bên bà. Từ kỉ niệm, đứa cháu nay đã trưởng thành suy ngẫm, thấu hiểu cuộc đời bà, về lẽ sống của bà. Cuối cùng, trong hoàn cảnh xa cách, đứa cháu gửi nỗi nhớ mong được gặp.

Hình ảnh bếp lửa có sức ám ảnh mạnh mẽ đối với nhà thơ, là sức mạnh khơi nguồn cảm xúc sâu xa:

Một bếp lửa chờn vờn sương sớm Một bếp lửa ấp iu nồng đượm

Hình ảnh “Một bếp lửa” lặp lại hai lần như điệp khúc sâu lắng nhớ nhung. Ở hiện tại mà hình ảnh bếp lửa của quá khứ hiện về sao cụ thể và chi tiết. Từ láy “chờn vờn” diễn tả cái mong manh mơ hồ của ngọn khói. Lại thêm “ấp iu” diễn tả chính xác công việc nhóm bếp và gợi tả hình ảnh bàn tay kiên nhẫn, khoé léo và sự chăm chút của bà khi bà che chắn chiều gió, giữ cho ngọn lửa yếu ớt mong manh đủ sức lớn để bùng lên thành bếp lửa hồng. Các chi tiết gợi nhớ đã khơi dòng cảm xúc để nhớ thương tràn về tâm hồn người cháu xa quê: ” Cháu thương bà biết mấy nắng mưa”

Hình ảnh bếp lửa làm sống lại kỉ niệm của hai bà cháu thời ấu thơ. Giọng thơ là lời kể, lời tả nhưng chứa chan cảm xúc:

Lên bốn tuổi cháu đã quen mùi khói Năm ấy là năm đói mòn đói mỏi

“Năm ấy” là thời gian của quá khứ năm 1945 khi hai triệu đồng bào ta chết đói. Thành ngữ “đói mòn đói mỏi ” như nỗi ám ảnh kinh hoàng cho cả bao kiếp người chìm đắm trong rơm rạ, lầm than. Cháu về sống với bà trong những năm đói khổ ấy. Bà cưu mang cháu bằng tình yêu vô bờ bến của người bà, người mẹ, người cha…

Chỉ nhớ khói hun nhèm mắt cháu Nghĩ lại đến giờ sống mũi vẫn còn cay.

Vẫn là lời tâm tình kể chuyện, người cháu tiếp tục hồi nhớ về những kỉ niệm thân thương:

Tám năm ròng cháu cùng bà nhóm lửa Tu hú kêu trên những cánh đồng xa.

Thời gian là tám năm ròng rã.Tám năm người cháu cùng bà nhóm lửa mỗi sớm mỗi chiều. Không gian lúc gần bên bếp lửa, lúc xa ở cánh đồng. Nhân vật có cháu, có bà và con chim tu hú. Hình ảnh cháu bà, bếp lửa xoắn quyện vào nhau. Bà là bếp lửa hồng, là sự sống, là tình yêu ấm áp vô bờ của đời cháu. Cuộc sống hiu hắt, ảm đạm được làm ấm lên bởi bếp lửa của bà. Hai bà cháu nương tựa nhau chia sẻ những gian khổ và niềm vui. Bà đã dạy cho cháu bao diêud hay lẽ phải:

Cháu ở cùng bà bà bảo cháu nghe Bà dạy cháu làm, bà chăm cháu học

Nhà thơ liệt kê một loạt những việc bà thay mẹ cha nuôi dưỡng, dạy dỗ và chăm sóc cháu. Chi tiết “chăm cháu học” không chỉ thể hiện tình yêu tương của bà với cháu mà còn là niềm tin vững chắc của ngừoi bà vào tương lai của cháu, của cuộc kháng chiến trường kì nhất định sẽ thành công.

Âm thanh tiếng chim tu hú lặp lại nhiều lần tha thiết xoá nhoà ranh giới không gian, thời gian để nhà thơ quên hiện tại mà đắm chìm trong quá khứ:

Tiếng tu hú sao mà tha thiết thế Tu hú ơi sao chẳng ở cùng bà Kêu chi hoài trên những cánh đồng xa

Tu hú – loài chim bay về đồng quê trong những mùa lúa chín. Trong cảnh đói nghèo, chiến tranh li loạn, tiếng chim tu hú như lời đồng vọng của đấy trời an ủi sẻ chia…Thời gian cứ trôi đi theo tiếng tu hú khắc khoải ngày đêm. Trong những năm tháng ấy, có kỷ niệm sâu sắc nhất mà cháu không thể nào quên:

Năm giặc đốt làng cháy tàn cháy lụi Vẫn vững lòng bà dặn cháu đinh ninh: ” Bố ở chiến khu, bố còn việc bố Mày có viết thư chớ kể này kể nọ Cứ bảo ở nhà vẫn được bình yên.

Khổ thơ trích nguyên văn lời dẫn trực tiếp như lời dặn dò kia hằn sâu vào trong tâm trí. Trong lời dặn là tấm lòng yêu thương, là đức hy sinh của người mẹ, của cả hậu phương dành cho tuyền tuyến. Hình ảnh bếp lửa lại gợi bao suy nghĩ về tình yêu của bà, tình yêu quê hương đất nước:

Lận đận đời bà biết mấy nắng mưa Mấy chục năm rồi đến tận bây giờ Bà vẫn giữ thói quen dậy sớm…

Nắng mưa trong thơ là hình ảnh ẩn dụ tượng trưng cho bao vất vả và một nắng hai sương của cuộc đời lam lũ. Từ láy lận đận đặt ở đầu câu mang sắc thái biểu cảm xót xa. Dường như, sự tảo tần, chịu thương chịu khó đã trở thành thói quen, thành ý thức của bà. Từ hình ảnh bếp lửa bà nhen mỗi sớm mỗi chiều bền bỉ, bao điều thiêng liêng đã thức dậy trong lòng cháu:

Nhóm bếp lửa ấp iu nồng đượm Nhóm niềm yêu thương khoai sắn ngọt bùi Nhóm nồi xôi gạo mới xẻ chung vui Nhóm dậy cả những tâm tình tuổi nhỏ

Điệp từ “nhóm” lặp lại 4 lần làm mạch thơ tha thiết. Nó mang bốn tầng nghĩa khác nhau, bồi đắp cao dần, toả sáng mạnh dần vẻ đẹp kỳ lạ va thiêng liêng của ngọn lửa.

Hành động “nhóm” mang nghĩa tả thực gắn với hành động cụ thể. Nhóm bếp cho cháu sưởi ấm, luộc khoai cho cháu ăn, nấu nồi xôi chia cho làng xóm.

Hành động “nhóm dậy cả những tâm tình tuổi nhỏ” mang nghĩa ẩn dụ tượng trưng. Lửa bà nhóm không còn là lửa thực mà là ánh sáng của niềm tin, sự ấm áp hiền hậu của tình yêu bà truyền cho cháu. Phải chăng tất cả những bảo ban tận tuỵ, những hành động việc làm của bà ngày ngày đã nhen nhóm, khơi gợi, đánh thức những tình cảm tốt đẹp trong tâm hồn non nớt, trong trẻo của đứa cháu thơ. Từ bà, cháu hiểu được cuộc sống đói nghèo mà biết bao tình nghĩa. Cháu biết thương “tình khoai sắn ngọt bùi”, biết chia sẻ niềm vui, nỗi buồn, biết ước mơ và nuôi hoài bão. Trong hình ảnh bếp lửa có sự bình dị thân thương mà lại có bao điều thiêng liêng kỳ lạ: “Ôi kỳ lạ và thiêng liêng – Bếp lửa!”

Câu thơ mang hình thức một câu cảm, dấu gạch nối lại nhịp 6/2 tách riêng từ “bếp lửa” thể hiện sự xúc động chân thành và ý nghĩa biểu tượng sâu sắc của hình ảnh Bếp lửa. Quay trở về hiện tại, nhà thơ luôn tự dặn lòng mình:

Giờ cháu đi xa có ngọn khói trăm tàu Có lửa trăm nhà, niềm vui trăm ngả Nhưng vẫn chẳng lúc nào quên nhắc nhở Sớm mai này bà nhóm lửa lên chưa?

Tương lai đang rộng mở, niềm vui vẫy gọi trăm nẻo đường. Thế nhưng, nếu không có bếp lửa hồng, củ khoai củ sắn, nếu không có bà chăm cháu học ngày xưa thì làm sao cháu có ngày hôm nay? Nhớ bà là nhớ về bếp lửa. Nhớ bà là nhớ về quê hương, về quá khứ nghĩa tình. Câu thơ cuối cùng là một câu hỏi tu từ, một lời nhắc nhở thường trực trong lòng tác giả về đạo lí ân tình, thuỷ chung.

Theo chúng tôi

Phân Tích Hình Ảnh Ngọn Lửa Trong Bài Thơ Bếp Lửa Của Bằng Việt / 2023

Ngọn lửa là hình ảnh đặc sắc trong bài thơ Bếp lửa. Thông qua hình ảnh này, tác giả Bằng Việt đã xây dựng lên biểu tượng đẹp đẽ về tình cảm bà cháu, về những kí ức tuổi thơ bên bà. Em hãy phân tích hình ảnh ngọn lửa trong bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt.

I. Dàn ý chi tiết cho đề phân tích hình ảnh ngọn lửa trong bài thơ Bếp lửa

1. Mở bài

Giới thiệu tác giả và tác phẩm, hình ảnh bếp lửa trong bài thơ: Bài thơ “Bếp lửa” của Bằng Việt là một bài thơ đầy sức gợi cảm và dạt dào cảm xúc về tình cảm bà cháu thiêng liêng, về hình ảnh người bà tần tảo, giàu đức hi sinh và yêu thương cháu vô bờ bến

2. Thân bài

Hình ảnh bếp lửa gắn với kỉ niệm về bà: Bếp lửa sương sớm là bếp lửa của hiện thực đang được bà nhóm lên, còn bếp lửa ấp iu nồng đượm chính là tình yêu thương của bà dành cho cháu với đầy nỗi vất vả, tần tảo sớm hôm

Hình ảnh bếp lửa gắn liền với kỉ niệm tuổi thơ, những năm tháng gian khổ: Bếp lửa không chỉ riêng là kỉ niệm về bà, mà còn là kỉ niệm tuổi thơ của cháu, nhớ bà là cháu nhớ về bếp lửa, nhớ về trái tim yêu thương nồng hậu và ấm áp của bà.

Hình ảnh bếp lửa gắn liền với tình yêu thương và chăm sóc của bà: Ngọn lửa của bà còn làm bùng cháy lên những điều tươi đẹp, hồn nhiên và trong sáng trong tâm hồn tuổi thơ của cháu. Trái tim và tình yêu thương của bà đã trở thành một ngọn lửa thiêng liêng bất diệt, ngọn lửa ấy dù trong hoàn cảnh nào vẫn luôn rực sáng, soi đường chỉ lối cho mỗi bước chân của cháu trên đường đời

Bà không chỉ là người nhóm lửa mà còn là người giữ lửa: Bà nhen lên bếp lửa cũng như nhen lên những yêu thương, quan tâm, chăm sóc và những kí ức đẹp trong tuổi thơ cháu. Bà không chỉ cho cháu ăn, chăm sóc cháu mà còn dạy cho cháu làm người. Ngọn lửa của bà là nguồn sống mạnh mẽ cho cháu tự tin, là điểm tựa vững chắc cho cháu bước đi trên đường đời

3. Kết bài

Ý nghĩa của hình ảnh bếp lửa trong bài thơ: Bên cạnh đó, hình ảnh bếp lửa được hiện lên đầy tính thẩm mĩ và giá trị hiện thực đã làm sâu sắc thêm tình cảm bà cháu thiêng liêng.

II. Bài tham khảo cho đề phân tích hình ảnh ngọn lửa trong bài thơ Bếp lửa

Bài thơ “Bếp lửa” của Bằng Việt là một bài thơ đầy sức gợi cảm và dạt dào cảm xúc về tình cảm bà cháu thiêng liêng, về hình ảnh người bà tần tảo, giàu đức hi sinh và yêu thương cháu vô bờ bến. Hình ảnh bếp lửa và ngọn lửa đã làm tỏa sáng và sưởi ấm những tình cảm dâng trào trong nhà thơ khi nhớ về bà.

Hình ảnh bếp lửa đã xuất hiện ngay mở đầu bài thơ với sương sớm, bếp lửa gắn liền với bàn tay chăm chút, tần tảo và cần mẫn của bà:

“Một bếp lửa chờn vờn sương sớm

Một bếp lửa ấp iu nồng đượm”

Bếp lửa sương sớm là bếp lửa của hiện thực đang được bà nhóm lên, còn bếp lửa ấp iu nồng đượm chính là tình yêu thương của bà dành cho cháu với đầy nỗi vất vả, tần tảo sớm hôm. Bếp lửa thiêng liêng gắn bó với cháu với “khói hun nhèm mắt cháu”, gắn liền với cuộc sống đói khổ, vất vả, cơ cực của hai bà cháu. Bếp lửa không chỉ riêng là kỉ niệm về bà, mà còn là kỉ niệm tuổi thơ của cháu, nhớ bà là cháu nhớ về bếp lửa, nhớ về trái tim yêu thương nồng hậu và ấm áp của bà. Bà chính là biểu tượng của người nhóm lửa và giữ lửa thiêng liêng và bất diệt:

“Rồi sớm rồi chiều, lại bếp lửa bà nhen…

Ôi kì lạ và thiêng liêng – bếp lửa”

Bà không chỉ là người nhóm lửa, ngọn lửa của sự ấm no, yêu thương, trong lòng bà luôn ủ sẵn một ngọn lửa để sưởi ấm cho cháu trong mọi hoàn cảnh. Bà nhóm lên ngọn lửa xua tan cái đói, nhóm lên yêu thương ngọt bùi với xóm làng. Ngọn lửa của bà còn làm bùng cháy lên những điều tươi đẹp, hồn nhiên và trong sáng trong tâm hồn tuổi thơ của cháu. Trái tim và tình yêu thương của bà đã trở thành một ngọn lửa thiêng liêng bất diệt, ngọn lửa ấy dù trong hoàn cảnh nào vẫn luôn rực sáng, soi đường chỉ lối cho mỗi bước chân của cháu trên đường đời. Chính nhờ có ngọn lửa của bà mà dù cháu có đi đến bất cứ phương trời nào, dù có gặp bếp lửa trăm nhà và niềm vui trăm ngả thì vẫn luôn chỉ nhớ đến bếp lửa và ngọn lửa của bà. Tấm lòng của người bà cũng được thể hiện qua hình ảnh bếp lửa một cách xúc động và chân thực. Bà nhen lên bếp lửa cũng như nhen lên những yêu thương, quan tâm, chăm sóc và những kí ức đẹp trong tuổi thơ cháu. Bà không chỉ cho cháu ăn, chăm sóc cháu mà còn dạy cho cháu làm người. Ngọn lửa của bà là nguồn sống mạnh mẽ cho cháu tự tin, là điểm tựa vững chắc cho cháu bước đi trên đường đời.

Bài thơ với những hình ảnh thơ giản dị, xúc động và đầy tính thẩm mĩ đã góp phần khắc họa nên chân dung người bà đại diện cho những người phụ nữ Việt Nam tần tảo, giàu đức hi sinh. Bên cạnh đó, hình ảnh bếp lửa được hiện lên đầy tính thẩm mĩ và giá trị hiện thực đã làm sâu sắc thêm tình cảm bà cháu thiêng liêng.